Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา มีข่าวว่า Panasonic เตรียมทดลองผลิตเซลล์แบตเตอรี่ 4680 แบบใหม่ที่ออกแบบโดย Tesla ซึ่งเก็บพลังงานได้มากขึ้น 5 เท่า แต่ Tesla ไม่สามารถผลิตเองคนเดียวได้ รวมถึงมีปัญหาการผลิตในช่วงแรก จึงเปิดให้ผู้ผลิตแบตเตอรี่ที่สนใจสามารถผลิตแล้วนำมาขายให้ Tesla ได้ ซึ่ง Panasonic ที่เป็นพันธมิตรเก่าแก่ของ Tesla รับปากจะทดลองผลิตให้

ล่าสุด Panasonic ประกาศว่าสามารถผลิตแบตเตอรี่ดังกล่าวได้แล้ว โดยจะเริ่มทดสอบผลิตที่โรงงานในญี่ปุ่นช่วงเดือนมีนาคม 2022 เพื่อส่งให้ Tesla นำไปใช้งาน ซึ่งตรงกับที่ Tesla เคยบอกว่ารถยนต์ที่ใช้แบตเตอรี่ 4680 ก็จะเริ่มส่งมอบในปีหน้าเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei Asia รายงานข่าวว่า Alibaba เป็นตัวเต็งที่จะซื้อหรือควบกิจการกับ Tsinghua Unigroup บริษัทเซมิคอนดักเตอร์ของจีนที่กำลังประสบปัญหาการเงิน

Tsinghua Unigroup เป็นบริษัทในเครือ Tsinghua Holdings ซึ่งเป็นบริษัทลงทุนของมหาวิทยาลัยชิงหัวของจีน (ปัจจุบัน Tsinghua Holdings ถือหุ้น 51% ใน Unigroup) ผลงานเด่นของ Unigroup คือชิปมือถือตระกูล UNISOC (Spreadtrum เดิม สถาปัตยกรรม Arm) และซื้อหุ้น 51% ในบริษัท H3C ที่เดิม HPE เป็นเจ้าของ ปัจจุบันบริษัทมีพนักงานมากกว่า 40,000 คน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สื่อสหรัฐหลายเจ้ายังเผยแพร่เอกสารภายในของ Facebook ที่หลุดออกมาโดย Frances Haugen อดีตพนักงานที่ออกมาแฉบริษัท ทำให้เรารู้ว่าจริงๆ แล้ว Facebook รับทราบปัญหาหลายอย่างอยู่แล้ว แต่ไม่ได้แก้ไขอย่างจริงจังนัก

เอกสารฉบับหนึ่งที่น่าสนใจเป็นรายงานภายในว่า วัยรุ่นในสหรัฐใช้งาน Facebook น้อยลงจริงๆ โดยตัวเลขในปี 2019 ลดลง 13% และการพยากรณ์ของทีมภายในเองคาดว่าจะลดลง 45% ในอีก 2 ปีข้างหน้า ส่วนกลุ่มผู้ใช้อายุ 20-30 ปีก็คาดว่าจะมีจำนวนลดลง 4% ในช่วงเวลาเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Changsu คุณครูสอนวิชาคณิตศาสตร์จากไต้หวัน อัพโหลดคลิปสอนแคลคูลัสและคณิตศาสตร์อื่นๆ เป็นภาษาจีนกลางบน Pornhub ปัจจุบันมียอดวิวรวมเกือบ 1.7 ล้านวิว ในชื่อช่อง Changsumath666 พร้อมสโลแกน “Play Hard, Study Hard!”

เขาระบุว่าทำแบบนี้เพราะไม่เห็นมีใครสอนคณิตศาสตร์บนเว็บหนังผู้ใหญ่เลย และเขาเคยลองอัพบนเว็บอื่น เช่น Xvideos.com แล้ว แต่เหมือนเว็บเหล่านั้นจะไม่อนุญาตให้อัพวิดีโอนอกเหนือจากวิดีโอผู้ใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์รายงานถึงกลุ่ม NOBELIUM กลุ่มแฮกเกอร์ระดับรัฐที่รัฐบาลสหรัฐฯ เคยระบุว่าเกี่ยวข้องกับรัฐบาลรัสเซีย กลุ่มนี้มีความเคลื่นไหวในช่วงหลังมุ่งเป้าผู้ให้บริการระบบคลาวด์และผู้ให้บริการจัดการระบบไอทีเพื่อเข้าถึงระบบไอทีขององค์กรเป้าหมายอีกทีหนึ่ง

กลุ่ม NOBELIUM แฮกบัญชีผู้ใช้ในองค์กรเป้าหมายด้วยกระบวนการหลายรูปแบบ ทั้งมัลแวร์ที่สร้างขึ้นพิเศษ, การยิงรหัสผ่าน (password spray), ส่งเมลหลอกแบบเจาะจง (spear phishing), ขโมยกุญแจ API, หรือโจมตีผ่านซัพพลายเชนอื่นๆ

องค์กรจำนวนมากใช้บริการผู้ดูแลระบบไอที โดยผู้ให้บริการเหล่านี้มีสิทธิ์ระดับสูงในบริการต่างๆ ทั้งเซิร์ฟเวอร์และโครงสร้างระบบไอที เมื่อแฮกเกอร์เข้าถึงระบบเหล่านี้ได้จึงสามรารถแฮกระบบของลูกค้าไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เกมออนไลน์ Dragon Nest ประเทศไทย ประกาศเตรียมปิดตัวอย่างเป็นทางการวันที่ 31 ธันวาคมนี้ หลังหมดสัญญากับทีมพัฒนา EYEDENTITY GAMES โดยจะปิดระบบเติมเงินและหน้า Item Shop บนเว็บไซต์ตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม

ส่วนผู้เล่นที่ยังมี Cash Point เหลือ ทีมงานแนะนำให้ใช้ในเกมให้หมดก่อนยุติการให้บริการในวันที่ 31 ธันวาคม 2564

ผู้เล่นเก่าไม่สามารถโยกตัวละครไปเซิร์ฟเวอร์ SEA ได้ แต่สามารถล็อกอินเซิร์ฟเวอร์ไทยเพื่อร่วมรับคูปองโค้ดแล้วนำไปใช้เมื่อสมัครเซิร์ฟเวอร์ SEA ได้ โดยต้องเป็นไอดีที่สมัครและเคยล็อกอินก่อนวันที่ 25 ตุลาคม 2021

Tags:
Node Thumbnail

Alibaba Cloud ประกาศเปิดตัวศูนย์ข้อมูลในไทย นับเป็นศูนย์ข้อมูลในอาเซียนแห่งที่ 5 ต่อจากสิงคโปร์, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, และฟิลิปินส์ โดยประกาศพร้อมๆ กับศูนย์ข้อมูลในเกาหลีใต้ คาดว่าจะเปิดให้บริการภายในปี 2022 ทั้งสองแห่ง

ประกาศครั้งนี้ทำให้ประเทศไทยจะมีศูนย์ข้อมูลของผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ในจีนครบ 3 อันดับแรก คือ Alibaba Cloud, Huawei Cloud, และ Tencent Cloud (อันดับ 4 คือ Baidu AI Cloud) โดยตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าศูนย์ข้อมูลที่เปิดใหม่จะมีกี่ Availability Zone และจะมีบริการอะไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจในวงการเกมมิ่งยุครันบนคลาวด์คือ ไมโครซอฟท์นำเกมพีซี-คอนโซล Xbox มารันบน xCloud เพื่อให้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเล่นเกมเดียวกันได้ แต่เกมที่ออกแบบมาสำหรับคอนโซลต้องใช้คอนโทรลเลอร์ ในขณะที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนใช้วิธีแตะสัมผัสบนจอ ไม่อย่างนั้นจำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

ออสเตรเลียกำลังวางแผนร่าง Online Privacy Bill กฎหมายบังคับให้โซเชียลมีเดีย ต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง ก่อนที่ผู้ใช้งานอายุต่ำกว่า 16 ปีจะเช้าใช้งาน และจะมีค่าปรับหากบริษัทโซเชียลไม่ปฏิบัติตามกฎ โดยกฎนี้ตั้งใจว่าจะบังคับใช้กับแพลตฟอร์มออนไลน์ ตั้งแต่ Facebook Reddit WhatsApp รวมถึงแอปหาคู่ต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ปรับราคาเริ่มต้นของรถ 4 รุ่น คือ Model 3 และ Model Y, Model S และ Model X โดย Model 3 และ Model Y ขึ้นราคา 2,000 ดอลลาร์ จาก 41,990 ดอลลาร์ และ 54,990 ดอลลาร์ เป็น 43,990 และ 56,990 ดอลลาร์ตามลำดับ

ส่วน Model S และ X ขึ้นราคา 5,000 ดอลลาร์ จาก 89,990 ดอลลาร์ และ 99,990 ดอลลาร์ เป็น 94,990 และ 104,990 ดอลลาร์ ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

Google Search เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ เหมาะสำหรับคนที่อยากรู้อยากเห็นในภาษาอังกฤษและคำศัพท์ใหม่ๆ โดยสามารถตั้งแอป Google Search บนมือถือให้ส่งแจ้งเตือนคำศัพท์ รวมถึงที่มาของคำได้ทุกวัน

วิธีการคือ กดที่กระดิ่งตรงผลการค้นหา เมื่อเราค้นหาคำศัพท์ จากนั้น Google จะส่งคำมาให้ทุกวัน เช่น คำที่เกิดจากการผสมคำ benefactor หรือผู้มีพระคุณ มาจากคำภาษาละตินที่ว่า bene facere แปลว่าทำความดี เป็นต้น

ฟีเจอร์ใหม่ยังใช้งานได้เฉพาะภาษาอังกฤษ

Tags:
Node Thumbnail

หลังเพิ่งปล่อยอัพเดตได้ไม่กี่ชั่วโมง Elon Musk ก็โพสต์ทวิตระบุว่าระบบช่วยขับ Full Self Driving เวอร์ชั่นเบต้า 10.3 พบปัญหาบางอย่าง (some issues) จนต้องย้อนกลับไปใช้เวอร์ชั่น 10.2 ชั่วคราว โดยไม่ได้ระบุว่าปัญหาที่พบคืออะไร

เว็บไซต์ The Verge รายงานว่าระบบ FSD ของผู้ใช้บางคนเปิดใช้งานไม่ได้ หลังอัพเดตเป็นเวอร์ชั่น 10.3 ผู้ใช้บางคนพบว่าระบบเตือนการชนทั้งที่ยังไม่มีความเสี่ยง (phantom forward collision warnings) บางคนพบว่า Autosteer หายไป หรือพบปัญหากับระบบ traffic aware cruise control (TACC) และบางครั้ง AutoPilot ก็เกิดรวน

Tags:
Node Thumbnail

เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเหตุ Facebook ถูกดูดข้อมูล 533 ล้านบัญชีอีกครั้ง เมื่อ Facebook ฟ้องร้องโปรแกรมเมอร์ชาวยูเครนรายหนึ่งชื่อว่า Alexander Solonchenko โดยเขาถูกกล่าวหาว่าดูดข้อมูลผู้ใช้งานไป 178 ล้านราย และนำลงขายในตลาดมืด

Tags:
Node Thumbnail

SiFive บริษัทออกแบบซีพียู RISC-V เผยข้อมูลกับ The Register ถึงคอร์ซีพียูรุ่นใหม่ที่ยังไม่มีชื่อ ที่มีประสิทธิภาพดีกว่าคอร์ P550 ตัวที่แรงที่สุดของบริษัทในปัจจุบันอีก 50% ทำให้ประสิทธิภาพขึ้นมาใกล้เคียงกับ Arm Cortex-A78 มากขึ้นเรื่อยๆ

คอร์ซีพียูตัวใหม่ยังใช้สถาปัตยกรรมคล้าย P550 แต่เพิ่มแคช L3 จาก 4MB เป็น 16MB และเพิ่มคล็อคสูงสุดเป็น 3.5GHz จากเดิม 2.4GHz, สามารถวางต่อกันได้สูงสุด 16 คอร์, รองรับแรม DDR5 และ PCIe 5.0 โดยจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนธันวาคม 2021 ซึ่งต้องรอดูตัวเลขประสิทธิภาพจริงๆ กันอีกที

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Wccftech อ้างว่าได้เบนช์มาร์คหลุดของ Intel Core i9-12900HK ซีพียูโน้ตบุ๊กตัวท็อปสุดของ Alder Lake ซีพียู 12th Gen ของอินเทลที่จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ เป็นเบนช์มาร์คของโปรแกรม Geekbench ที่ 1,851 คะแนน (คอร์เดียว) และ 13,256 คะแนน (มัลติคอร์)

หากคะแนนนี้เป็นข้อมูลจริง จะทำให้ Core i9-12900HK เอาชนะชิป Apple M1 Max ที่เพิ่งเปิดตัว (คะแนน 1,785 คอร์เดียว และ 12,753 มัลติคอร์) แม้ไม่ทิ้งขาดนัก (คะแนนนี้ไม่ได้สนใจเรื่องการประหยัดพลังงาน ที่ M1 Max ทำได้ดีกว่า)

Tags:
Node Thumbnail

Steve H.McFly หรือ @OnLeaks นักปล่อยข้อมูลหลุดวงการมือถือชื่อดัง โชว์ภาพเรนเดอร์อย่างไม่เป็นทางการของแท็บเล็ต Samsung Galaxy Tab S8 ซึ่งมีจุดน่าสนใจคือหน้าจอมี "รอยบาก" (notch) สำหรับใส่กล้อง ลักษณะเดียวกับ MacBook Pro รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิตัว

ภาพเรนเดอร์นี้ยังไม่ใช่ภาพอย่างเป็นทางการที่หลุดมาจากซัมซุง แต่เป็นการเรนเดอร์ใหม่ตามข้อมูลจากแหล่งข่าวของ @OnLeaks

ข้อมูลเท่าที่เราทราบคือ Galaxy Tab S8 จะมีทั้งหมด 3 รุ่นย่อยคือ S8, S8+, S8 Ultra โดยรุ่น Ultra มีหน้าจอใหญ่ถึง 14.6 นิ้ว และมีรอยบากที่จอเพื่อวางกล้องหน้า เพราะขอบจอบางเกินไป ส่วนอีก 2 รุ่นย่อยนั้นยังไม่มีข้อมูล แต่คาดว่าจะไม่มีรอยบากแบบเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อประมาณ 3 เดือนที่แล้ว JetBrains เปิดตัวโลโก้ใหม่ของ Kotlin ที่ยังเป็นตัว K แบบของเดิม แต่เปลี่ยนจากสีส้ม-น้ำเงิน มาเป็นการไล่สีม่วง-น้ำเงินแทน พร้อมปรับรูปแบบฟอนต์ (typeface) มาใช้ฟอนต์ JetBrains Sans ให้เข้าชุดกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของบริษัท

JetBrains ให้เหตุผลว่าคู่สีเดิมดูล้าสมัย และการใช้แถบสี (stripe) ก็ดูไม่เป็นเอกลักษณ์ จึงตัดสินใจเปลี่ยนสีให้เหมือน Facebook Messengerให้ดูสว่างและสดใสขึ้น กลายเป็นการไล่สี (gradient) แบบที่เห็น

Tags:
Node Thumbnail

Oculus ออกอัพเดตสุดท้ายให้แว่น Oculus Go ตามที่สัญญาไว้โดย John Carmack ซึ่งมีตำแหน่งเป็น CTO ที่ปรึกษา

แว่น Oculus Go ตกรุ่นไปแล้วหลังการมาถึงของ Oculus Quest 2 แต่เนื่องจากแว่นมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก (ข้อมูลประเมินโดย IDC คือ 2 ล้านตัวตลอดอายุผลิตภัณฑ์) การปล่อยให้แว่นเหล่านี้ตกรุ่นไปเฉยๆ เป็นเรื่องน่าเสียดาย ทำให้ Carmack ผลักดันให้ Oculus ออกซอฟต์แวร์ unlocked OS build ที่เปิดให้ผู้ใช้เข้าถึง root access ของระบบ (ฐานของ Oculus Go เป็น Android) เพื่อนำไปปรับแต่งได้อย่างอิสระในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจของ Pixel 6 คือเรื่อง "ราคา" ที่กูเกิลเลือกตั้งราคามือถือค่อนข้างถูกคือ 599 ดอลลาร์ (Pixel 6) และ 899 ดอลลาร์ (Pixel 6 Pro)

เว็บไซต์ Android Central มีบทความวิเคราะห์ยุทธศาสตร์การตั้งราคาของกูเกิลรอบนี้ว่า การเลือกราคานี้แสดงให้เห็นว่ากูเกิลเอาจริงกับตลาดมือถือ และยอมทำทุกอย่าง ถึงขั้นตัดราคาลงเพื่อให้ Pixel จุดติดในหมู่ผู้ใช้ตลาดกว้างสักที

ถ้าดูวิธีการตั้งราคาของกูเกิล จะเห็นว่าตั้งราคาเทียบไปกับมือถือเรือธงของซัมซุงและแอปเปิล แล้วตัดราคาให้ถูกกว่า โดยตัวล่าง (iPhone 13/Galaxy S21) ราคาเริ่มที่ 799 ดอลลาร์ กูเกิลตั้งให้ถูกกว่ากันถึง 200 ดอลลาร์ และตัวบน (iPhone 13 Pro/Galaxy S21+) ราคาเริ่มที่ 999 ดอลลาร์ กูเกิลตั้งถูกกว่า 100 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมาชุมชน .NET เกิดดราม่าขนาดกลางๆ ขึ้นเมื่อไมโครซอฟท์รับ pull request หมายเลข 22217 เข้ามายัง .NET SDK รุ่นโอเพนซอร์ส เป็นการถอนฟีเจอร์ Hot Reload ออกไปโดยระบุเหตุผลว่าฟีเจอร์นี้จะรองรับเฉพาะผู้ใช้ Visual Studio 2022 เท่านั้น และวันนี้ไมโครซอฟท์ก็ยอมถอย ใส่ฟีเจอร์กลับเข้ามาใหม่พร้อมเขียนบล็อกขอโทษชุมชน

แนวทางนี้ทำให้ไมโครซอฟท์ถูกโจมตีอย่างหนักว่าไม่ได้สนใจจะทำให้ .NET เป็นแพลตฟอร์มเปิดสำหรับนักพัฒนาจริงๆ แต่มุ่งจะขาย Visual Studio เท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เกมฮิตของปี 2020 อย่าง Among Us เริ่มต้นจากการออกเวอร์ชันมือถือและพีซีในปี 2018 แล้วค่อยตามมาด้วยเวอร์ชัน Switch ในปี 2020 แต่ยังไม่มีให้เล่นบนคอนโซลกระแสหลักทั้งฝั่ง PlayStation และ Xbox

หลังจากรอคอยกันมานาน ในที่สุด Among Us ก็ประกาศวันขายเวอร์ชันคอนโซล 14 ธันวาคม 2021 โดยลงทั้ง PS4, PS5, Xbox One และ Xbox Series X|S (ฝั่ง Xbox จะเปิดให้เล่นใน Game Pass ด้วย) เกมทุกเวอร์ชันรองรับ cross play เล่นร่วมกับเพื่อนแพลตฟอร์มอื่นได้ ขายราคาเท่ากันที่ 4.99 ดอลลาร์

นอกจากนี้ Among Us ยังประกาศออกเวอร์ชันแผ่น (Xbox, PlayStation, Switch) ที่มีหลาย edition แยกตามระดับราคา และมีของแถมในชุดหลายอย่างด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Scopely บริษัทเกมบนมือถือ ประกาศบรรลุข้อตกลงกับ Sony Pictures Entertainment (SPE) เพื่อซื้อกิจการ GSN Games แผนกเกมของ Game Show Network ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ PSE ที่มูลค่าดีลประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ โดยจ่ายครึ่งหนึ่งเป็นเงินสด ที่เหลือเป็นหุ้นบุริมสิทธิ

ดีลนี้ Scopely บอกว่าจะช่วยเพิ่มเกมในพอร์ตโฟลิโอของบริษัท โดยเกมของ Scopely ที่มีอยู่อาทิ Star Trek Fleet Command, MARVEL Strike Force, Scrabble GO ส่วนเกมของ GSN Games อาทิ Solitaire TriPeaks และ Bingo Bash

GSN Games ก่อตั้งในปี 2007 ซึ่งเป็นการขยายแบรนด์ Game Show Network ออกมาสู่ธุรกิจเกม โดยเน้นที่เกมบนมือถือแนว Free-to-play เติบโตทั้งจากเกมที่ในมือ และผ่านการซื้อกิจการ

Pages