Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Google Threat Intelligence บริการสารสนเทศความปลอดภัยไซเบอร์แบบครบวงจร ที่รวมร่างผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัยในเครือกูเกิล ได้แก่ Mandiant (ซื้อมาปี 2022), VirusTotal (ซื้อมาปี 2012) และพ่วงด้วยพลัง Gemini เข้ามาอีกอย่าง

Tags:
Node Thumbnail

Mandiant รายงานถึงกลุ่มแฮกเกอร์รัสเซียที่ชื่อว่า Clop กำลังเจาะช่องโหว่ซอฟต์แวร์ MOVEit Transfer โปรแกรมจัดการไฟล์สำหรับองค์กร มีหมายเลขประจำช่องโหว่เป็น CVE-2023-34362 ผลสุดท้ายทำให้แฮกเกอร์สามารถวางไฟล์ web shell ลงในเครื่องของเหยื่อได้

Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวบริการความปลอดภัย Google Cloud Security AI Workbench ที่ใช้โมเดล Generative AI มาช่วยยกระดับประสิทธิภาพในการตรวจจับภัยคุกคาม

โมเดลที่ใช้งานคือ Sec-PaLM เป็นเวอร์ชันพิเศษของ PaLM โมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM) ที่กูเกิลเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว และเริ่มนำมาใช้งานในวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ (ล่าสุดคือเปิด API เชื่อมต่อแอพภายนอก)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลแถลงว่าได้บรรลุข้อตกลง เพื่อซื้อกิจการ Mandiant บริษัทด้านความปลอดภัยไซเบอร์ โดยจะซื้อหุ้นของบริษัททั้งหมดคิดเป็นมูลค่าประมาณ 5,400 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1.79 แสนล้านบาท ตามที่มีข่าวลือออกมาเมื่อเช้านี้

หลังดีลเสร็จสิ้น Mandiant จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริการ Google Cloud

กูเกิลกล่าวว่าดีลนี้จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งด้านความปลอดภัยของ Google Cloud เพื่อให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบและแก้ไขปัญหาความปลอดภัยที่สำคัญได้ในทุกจุด ทุกสถานะของการพัฒนาบนแพลตฟอร์ม อย่างมีประสิทธิภาพ และลดความซับซ้อน

Tags:
Node Thumbnail

Mandiant บริษัทด้านความปลอดภัยของข้อมูล ดูเป็นที่สนใจมากขึ้นอีก โดยล่าสุด The Information รายงานว่ากูเกิลสนใจซื้อกิจการบริษัทดังกล่าว เพื่อนำมาเสริมด้านความปลอดภัยให้กับบริการคลาวด์

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าไมโครซอฟท์ก็อยู่ในขั้นตอนพิจารณาซื้อกิจการ Mandiant ด้วยเช่นกัน โดยแหล่งข่าวระบุว่าขั้นตอนการเสนอซื้อกิจการ Mandiant นั้น ต้องทำการเสนอราคาที่สนใจ ซึ่งการรับข้อเสนอได้สิ้นสุดไปแล้วเมื่อสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานข่าวจาก Bloomberg ว่าไมโครซอฟท์กำลังพิจารณาซื้อกิจการ Mandiant บริษัทด้านความปลอดภัยของข้อมูล เพื่อนำมาเสริมกับบริการของไมโครซอฟท์โดยเฉพาะบริการคลาวด์ โดยมูลค่าของดีลยังไม่มีรายงาน

Mandiant ปัจจุบันเป็นบริษัทที่แยกออกมาจาก FireEye เมื่อปีที่แล้ว หลังจากบริษัทแม่ขายกิจการให้กลุ่มทุน STG ธุรกิจหลักของ Mandiant คือให้บริการข้อมูลการโจมตีทางไซเบอร์และวิเคราะห์พฤติกรรม ซึ่งข้อมูลนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับบริการต่าง ๆ ของไมโครซอฟท์

ตัวแทนจากทั้งไมโครซอฟท์และ Mandiant ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อข่าวดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัย FireEye ประกาศขายกิจการส่วนของ FireEye เดิม (network, email, endpoint, cloud security) รวมถึงชื่อแบรนด์ FireEye ให้กับกลุ่มบริษัท Symphony Technology Group (STG) ในราคา 1.2 พันล้านดอลลาร์

หลังจากขายกิจการแล้ว FireEye เดิมจะเหลือส่วนธุรกิจวิเคราะห์ข้อมูลความปลอดภัย Mandiant ที่ซื้อกิจการมาในปี 2013 (และคาดว่าจะเปลี่ยนชื่อนิติบุคคลกลับมาเป็น Mandiant)

ซีอีโอคนปัจจุบันของ FireEye คือ Kevin Mandia ผู้ก่อตั้ง Mandiant นั่นเอง (รับตำแหน่งในปี 2016) ส่วนเหตุผลที่ต้องแบ่งครึ่งบริษัทเป็นเพราะธรรมชาติของธุรกิจทั้งสองปีกต่างกัน และมองว่า Mandiant มีโอกาสเติบโตมากกว่า จึงแยกบริษัทเพื่อให้โฟกัสกับ Mandiant เต็มที่