Tags:
Apple

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า แอปเปิลตั้งเป้าผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในปี 2020 ซึ่งดูเหมือนแอปเปิลต้องการแย่งลูกค้าจาก เทสล่า มอเตอร์ส (Tesla Motors) และ เจนเนอรัล มอเตอร์ส (General Motors) ที่มีแผนเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่สามารถวิ่งได้มากกว่า 200 ไมล์ (322 กม.) ในปี 2017 ในราคาที่ต่ำกว่า 40,000 ดอลลาร์ (ราว 1.3 ล้านบาท)

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวบอกว่าแอปเปิลอาจยกเลิกหรือเลื่อนแผนการผลิตรถยนต์นี้ได้หากผู้บริหารระดับสูงไม่พึงพอใจในความก้าวหน้าของโครงการที่มีบุคลากรร่วมทีมประมาณ 200 ชีวิต ทั้งนี้ บริษัทรับสมัครคนเข้ามาร่วมทีมข้างต้นตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีของแบตเตอรี่และหุ่นยนต์

เช่นเคย โฆษกของแอปเปิลปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้

ที่มา: Bloomberg Business

Tags:
Sony

หลังจากมีข่าวลือ Apple และ Google กำลังพัฒนารถยนต์ไร้คนขับอยู่ ก็มีข่าวว่า Sony ก็สนใจรถยนต์ไร้คนขับอยู่เช่นกัน Financial Times อ้างว่า Sony ได้ลงทุนราว 100 ล้านเยน (ประมาณ 27 ล้านบาท) เพื่อซื้อหุ้น 2% ของบริษัท ZMP ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์รถ โดย Sony หวังจะนำเอาเทคโนโลยีเซนเซอร์รับภาพของตนเข้าไปร่วมพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ

Sony นับเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่รายที่ 3 จากวงการไอทีที่ให้ความสนใจรถยนต์ไร้คนขับ โดย Google นับเป็นบริษัทแรกที่ให้ความสนใจและพัฒนาอย่างจริงจังในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ส่วน Apple ก็มีข่าวเกี่ยวกับการชิงตัวพนักงานเมื่อไม่นานมานี้

สำหรับ Sony เอง ไม่ได้สนใจรถยนต์ไร้คนขับโดยตรง แต่ต้องการเป็นผู้นำด้านเซนเซอร์สำหรับรถยนต์ไร้คนขับ เนื่องจากความต้องการเซนเซอร์รับภาพที่จะนำไปใช้ในรถยนต์ไร้คนขับนั้นแน่นอนว่าเป็นตลาดที่ใหญ่ ทั้งนี้เพื่อรองรับความต้องการที่กำลังจะมีเข้ามาในไม่กี่ปีนี้ตลอดไปจนถึงปี 2573 (ค.ศ. 2030) โดยคาดว่ารถ 1 คัน จะต้องการกล้องรับภาพอย่างน้อย 10 ตัว และคาดว่าเซนเซอร์รับภาพสำหรับรถยนต์ไร้คนขับนั้นจะมีราคาสูงกว่าเซนเซอร์รับภาพในอุปกรณ์พกพาถึง 5 เท่า โดยนักวิเคราะห์คาดว่าจะมีการขายเซนเซอร์รับภาพสำหรับรถยนต์ไร้คนขับสูงถึง 102 ล้านหน่วย ภายในปี 2563 (ค.ศ. 2020)

ที่มา: Financial Times ผ่าน VR-ZONE

Tags:
Apple

Reuters อ้างแหล่งข่าวเป็นคนในวงการอุตสาหกรรมรถยนต์ระบุว่ารถยนต์ที่ Apple กำลังพัฒนาเองนั้นไม่เพียงแต่จะเน้นการใช้พลังงานสะอาดอย่างพลังงานไฟฟ้า ทว่าอาจมีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วย

ก่อนหน้าการแพร่สะพัดของข่าวลือนี้ ก็มีคนพบเห็นรถยนต์ติดตั้งอุปกรณ์รูปร่างประหลาดไว้บนหลังคา โดยตรวจสอบได้ว่ารถคันดังกล่าวเป็นรถที่ Apple เช่ามา ซึ่งบางส่วนคาดว่าเป็นรถยนต์สำหรับสำรวจทำแผนที่ของ Apple แต่บ้างก็ว่าอุปกรณ์หน้าตาประหลาดบนรถคันนั้นแท้จริงแล้วก็คือชุดเซ็นเซอร์ตรวจสอบวัตถุและเส้นทางการวิ่งของรถที่ Apple กำลังทดสอบอยู่ นั่นยิ่งทำให้ข่าวลือเรื่องรถยนต์ไร้คนขับน่าสนใจมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ข่าวจาก Wall Street Journal นั้นกลับให้ข้อมูลขัดแย้งกัน โดยระบุว่า Apple ยังไม่มีแผนการไปถึงขั้นสร้างรถยนต์ไร้คนขับ มีเพียงประเด็นสำคัญเดียวที่แหล่งข่าวของสำนักข่าวทั้ง 2 ให้ข้อมูลตรงกันก็คือ Apple กำลังพัฒนารถยนต์อยู่อย่างแน่นอน

ที่มา - Ubergizmo: 1, 2

Tags:
Apple

หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal รายงานข่าวลือล่าสุดของแอปเปิลว่าตอนนี้แอปเปิลกำลังซุ่มทำโครงการใหม่ชื่อ "Titan" เป็นรถยนต์พลังไฟฟ้าที่จะทำตลาดด้วยแบรนด์แอปเปิลเองทั้งหมด

ตามข่าวบอกว่า Tim Cook อนุมัติโครงการนี้เมื่อประมาณ 1 ปีก่อน โดยมอบหมายให้รองประธานฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ Steve Zadesky (เคยเป็นผู้บริหารของ Ford มาก่อน) เป็นหัวหน้าทีม เขาได้รับอนุมัติให้สร้างทีมขนาดใหญ่ มีพนักงานประมาณ 1,000 คน และสามารถขอดึงตัวพนักงานฝ่ายอื่นๆ ของแอปเปิลเข้าร่วมทีมได้ ตอนนี้ทีมมีขนาดหลายร้อยคน (several hundreds) และมีรถต้นแบบที่หน้าตาคล้ายรถตู้ขนาดเล็ก (minivan) โดยมีคนพบแอปเปิลเช่ารถยนต์หลายคันมาติดกล้องและอุปกรณ์ต่างๆ วิ่งทดสอบบ้างแล้ว

อีกข่าวที่เกี่ยวเนื่องกันคือแอปเปิลจ้างประธานของ Mercedes-Benz Research และผู้เชี่ยวชาญในวงการรถยนต์หลายคนเข้ามาร่วมห้องวิจัยด้านรถยนต์แห่งใหม่แล้ว

ก่อนหน้านี้เราเพิ่งเห็นข่าวแอปเปิลเปิดศึกชิงตัวพนักงานกับบริษัทรถยนต์พลังไฟฟ้า Tesla Motors

ที่มา - Wall Street Journal (ต้องสมัครสมาชิก) via 9to5mac

Tags:
Uber

เป็นที่รู้กันดีว่าในช่วงปีที่ผ่านมา เราได้เห็นความพัฒนาของรถยนต์ไร้คนขับอย่างต่อเนื่องจากฝั่งไอทีอย่างกูเกิล ล่าสุด Uber ผู้ให้บริการเรียกแท็กซี่ผ่านแอพมีแผนจะพัฒนารถยนต์ไร้คนขับบ้างแล้ว

แผนการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับดังกล่าวเกิดจากความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon ซึ่งมีนักวิทยาศาสตร์มากกว่า 30 คนที่วุ่นอยู่กับโครงการพัฒนารถยนต์ดังกล่าวในขณะนี้ ซึ่งการเข้ามาในเทคโนโลยีนี้อาจทำให้ Uber กลายเป็นคู่แข่งกับนักลงทุนรายใหญ่ของตัวเองอย่างกูเกิลที่ลงเงินมามากกว่า 250 ล้านเหรียญในปี 2013

แหล่งข่าววงในเผยที่มาของแผนนี้เนื่องมาจากผู้บริหารของ Uber นั้นไปได้ข่าวของแผนลับกูเกิลที่กำลังพัฒนาแอพสำหรับเรียกรถแท็กซี่ที่ทำงานร่วมกับรถยนต์ไร้คนขับ ถึงขั้นเห็นอินเทอร์เฟซของแอพเลยทีเดียว ซึ่งแน่นนอนว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Uber แต่อย่างใด

ที่มา - Digits

Tags:
BMW

วงการรถยนต์ยุคสมาร์ทคาร์ ย่อมมีปัญหาเรื่องช่องโหว่ความปลอดภัย ล่าสุด BMW ประกาศออกแพตช์ความปลอดภัยให้รถยนต์ยี่ห้อ BMW, Mini, Rolls Royce ในเครือของตัวเองรวม 2.2 ล้านคัน

ซอฟต์แวร์ที่พบปัญหาคือ ConnectedDrive รุ่นที่รองรับซิมการ์ดเพื่อสั่งงานรถยนต์จากระยะไกล ซอฟต์แวร์ตัวนี้สามารถควบคุมการล็อคประตูรถ เปิดปิดแอร์ และดึงข้อมูลจราจร แต่ไม่สามารถเข้าถึงระบบขับเคลื่อนรถยนต์ได้ ส่วนช่องโหว่ที่อาจถูกแฮ็กเกอร์เจาะแล้วสั่งการรถยนต์ได้ (เช่น ล็อคประตูรถไม่ให้เจ้าของใช้งาน)

ช่องโหว่นี้ถูกค้นพบโดยสมาคมผู้ผลิตรถยนต์ของเยอรมนี และยังไม่มีรายงานว่าถูกนำไปใช้งานจริง ส่วนวิธีการอัพเดตแพตช์จะดาวน์โหลดอัตโนมัติผ่าน OTA โดยเข้ารหัส HTTPS และรถยนต์จะเช็คว่าเป็นเซิร์ฟเวอร์ของ BMW จริงๆ ก่อนดาวน์โหลดเสมอ

ที่มา - BBC

Tags:
Ford

ที่งาน NAIAS งานมอเตอร์โชว์ใหญ่ของสหรัฐฯ ปีนี้ฟอร์ดแถลงข่าวเปิดตัว SYNC AppLink 3.0 ระบบแสดงหน้าจอของแอพพลิเคชั่นขึ้นไปยังคอนโซลของรถรุ่นใหม่ ฟีเจอร์สำคัญคือการแสดงภาพเคลื่อนไหวบนหน้าจอคอนโซล ทำให้สามารถใช้แอพพลิเคชั่นใหม่ๆ เช่นแผนที่นำทางที่ต้องการภาพเคลื่อนไหวได้

AppLink ถูกเปิดซอร์สเป็นโครงการโอเพนซอร์สที่ชื่อว่า SmartDeviceLink มาตั้งแต่ปี 2013 เพื่อให้ผู้ผลิตรายอื่นๆ สามารถผลิตอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกันได้ โดยเวอร์ชั่นใหม่นี้ก็ยังมีโค้ดอยู่ใน SmartDeviceLink

งานนี้ฟอร์ดประกาศความร่วมมือกับกลุ่ม Alibaba ที่จะเข้ามาพัฒนาแอพพลิดเคชั่นให้รองรับ SmartDeviceLink ทั้งแผนที่, ระบบนำทาง, และบริการเพลง และเข้ามาช่วยพัฒนา SmartDeviceLink ไปพร้อมกันหลังจากปีที่แล้วฟอร์ดประกาศความร่วมมือแบบเดียวกันกับ Baidu และ AutoNavi ไปก่อนแล้ว

ก่อนหน้าที่ฟอร์ดเปิดตัว AppLink มาก่อนแล้วแต่ยังจำกัดในบางตลาด ปีนี้ทางฟอร์ดเตรียมจะเปิดตัวเพิ่มในอีกสามตลาด คือ ไทย, นิวซีแลนด์, และไต้หวัน แต่ไม่ระบุว่ารุ่นที่เปิดตัวในเมืองไทยจะเป็นเวอรชั่นอะไร แต่ SYNC 3 ที่เปิดตัวในงานแล้วยังคงใช้ AppLink เวอร์ชั่นเดิมที่ความสามารถจำกัดกว่า

ระบบแอพพลิเคชั่นสำหรับรถยนต์ที่แข่งขันกันในตอนนี้นอกจาก AppLink/SmartDeviceLink แล้วที่เราได้ยินกันมากคงเป็น Android Auto และ Apple CarPlay ข้อดีของ AppLink คือสามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นได้ทั้งบน iOS และแอนดรอยด์ แต่ตอนนี้ก็ยังมีเฉพาะรถฟอร์ดเท่านั้นที่รองรับ

ที่มา - BusinessWire

Tags:
Google

Google ยื่นจดสิทธิบัตรเรื่องระบบค้นหาตำแหน่งและแนะนำเส้นทางไปยังช่องจอดรถอัตโนมัติ

แนวคิดเรื่องการทำงานนี้ คือเมื่อระบบทราบจุดหมายปลายทางของการเดินทางและได้รับคำร้องจากผู้ใช้ว่าต้องการหาที่จอดรถในบริเวณนั้น ระบบของ Google จะดึงเอาข้อมูลของสถานที่จอดรถ (ซึ่งจะระบุว่ามีที่ว่างพร้อมให้จอดหรือไม่) มาเปรียบเทียบกับพิกัดเป้าหมายการเดินทางและเสนอจุดจอดที่อยู่ใกล้เคียงกับเป้าหมายนั้นแก่ผู้ใช้ (ผู้ใช้ปรับได้ว่าจะให้ระบบค้นหาจุดจอดภายในรัศมีกว้างแค่ไหน) ทั้งนี้ระบบของ Google จะแนะนำเส้นทางขับรถไปยังจุดจอดที่ผ่านการคัดกรองโดยเปรียบเทียบกับตำแหน่งรถของผู้ใช้ในเวลานั้นๆ

สิ่งสำคัญที่ยังขาดหายไปสำหรับการทำให้ระบบในสิทธิบัตรนี้เป็นจริงคงเป็นเรื่องระบบข้อมูลของพื้นที่จอดรถ แต่ที่เหลือนั้นแทบจะเป็นการเอาระบบนำทางของ Google Maps ไปต่อยอดใช้งานได้ทันที ซึ่งหาก Google เอาจริงกับเทคโนโลยีและมีการพัฒนาระบบข้อมูลพื้นที่จอดรถขึ้นมารองรับ วันข้างหน้าเราอาจเห็นฟังก์ชันค้นหาที่จอดรถใน Android Auto ก็เป็นได้

ที่มา - Phandroid, ข้อมูลสิทธิบัตรจาก FPO

Tags:
QNX

QNX บริษัทซอฟต์แวร์ฝังตัวที่หันมาเอาดีด้านซอฟต์แวร์รถยนต์ (ปีที่แล้วเปิดตัว QNX Car Platform) นำรถยนต์ต้นแบบสองรุ่นมาโชว์ในงาน CES 2015 เพื่อแสดงให้เห็นว่าอนาคตของวงการ connected car มีหน้าตาอย่างไร

รถต้นแบบตัวหลักที่โชว์คือรถหรู Maserati QuattroPorte GTS รุ่นปรับแต่งโดย QNX มีฟีเจอร์ไฮเทคมากมาย

  • ใช้หน่วยประมวลผลของ Qualcomm รุ่นสำหรับรถยนต์คือ Snapdragon Automotive Solutions, ต่อเน็ตผ่าน 4G LTE
  • แผงหน้าปัดดิจิทัล เปลี่ยนจากหน้าปัดธรรมดาเป็นจอภาพ แสดงข้อมูลได้หลากหลาย ใช้ร่วมกับเรดาห์ LIDAR แจ้งเตือนได้ว่าถนนข้างหน้ามีวัตถุกีดขวาง, เปลี่ยนเป็นจอภาพแสดงพื้นที่ด้านหลังรถเมื่อถอยจอด
  • กระจกมองหลังและกระจกมองข้างไม่ใช่กระจกธรรมดา แต่กลายเป็นจอภาพแสดงผลวิดีโอแทน แจ้งเตือนรถที่แซงขึ้นมาในมุมที่มองไม่เห็น
  • จอภาพตรงกลางขนาดใหญ่ แสดงข้อมูลที่จำเป็น รองรับการสั่งงานด้วยเสียง รันแอพได้หลากหลาย
  • จอภาพสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง ควบคุมระบบมัลติมีเดียและนำทางภายในรถยนต์ได้ด้วย
Tags:
MirrorLink

บริษัทรถยนต์ Volkswagen แถลงข่าวที่งาน CES 2015 มีของใหม่ดังนี้

  • ระบบข้อมูล-ความบันเทิงภายในรถยนต์รุ่นใหม่ MIB II (modular infotainment platform) รองรับการเชื่อมต่อกับแอพมือถือถึง 3 ระบบคือ MirrorLink, Android Auto และ Apple CarPlay โดยจะเริ่มจาก MirrorLink ก่อนเป็นอย่างแรก
  • รถยนต์ต้นแบบ Golf R Touch โชว์แนวคิดแผงคอนโซลหน้ารถที่มีถึง 3 หน้าจอ ได้แก่ หน้าจอแสดงผลหลักตรงกลางขนาด 12.8 นิ้ว, Control Center อยู่ใต้จอหลัก เป็นจอสัมผัสขนาด 8 นิ้วทำเป็นปุ่มควบคุมต่างๆ, Active Information Display อยู่หลังพวงมาลัยรถยนต์ เปลี่ยนหน้าปัดเข็มไมล์มาอยู่บนหน้าจอแทน ระบบควบคุมยังรองรับ gesture ตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือโดยไม่ต้องแตะหน้าจอ
Tags:
NVIDIA

นอกจากจะเปิดตัวชิปประมวลผลรุ่นใหม่อย่าง Tegra X1 บนเวที CES 2015 ของ NVIDIA ยังเผยโฉม Drive CX คอมพิวเตอร์สำหรับห้องคนขับพลัง Maxwell ที่รองรับระบบปฏิบัติการสำหรับรถยนต์ทั้ง QNX, Linux และ Android Auto

ด้วยกำลังประมวลผลประสิทธิภาพสูงของจีพียู Maxwell ตัว Drive CX สามารถเรนเดอร์กราฟิกได้งดงามกว่าที่เคยมาก NVIDIA เรียกฟีเจอร์พวกนี้ว่า Drive Studio โดยสามารถแสดงภาพแผนที่แบบสามมิติ และยังรองรับกระจกอัจฉริยะที่ฝังหน้าจอเข้าไปข้างใน และแสดงบนกระจกเหนือหัวได้พร้อมๆ กัน สามารถปรับหน้าตาของแผงหน้าปัดได้ตามชอบ (เรนเดอร์สดๆ ไม่ใช่ภาพนิ่ง) ส่วนฟีเจอร์มาตรฐานอย่างการเล่นมีเดียก็ทำได้ไม่มีปัญหา

Tags:

หลายๆ คนแถวนี้อาจอิจฉาเด็กๆ ที่ได้เล่นรถยนต์พลังไฟฟ้า แต่ในอนาคตจะยิ่งอิจฉาไปกว่าเดิม หลังจาก Hennes บริษัทสัญชาติเกาหลีใต้ออกมาเปิดตัว Broon F8 รถยนต์พลังแอนดรอยด์สำหรับเด็กมาแล้ว

Broon F8 เป็นรถยนต์หนึ่งที่นั่ง แบบเปิดประทุน นอกจากจะรันแอนดรอยด์แล้ว ยังมีระบบเบรกไฟฟ้า ระบบนำทางด้วยเสียง และสามารถควบคุมแบบไร้สายได้ผ่านคอนโทรลเลอร์บลูทูธ 4.0 โดยมีหน้าจอขนาด 7" สำหรับควบคุมการทำงาน และการเล่นมีเดียต่างๆ

ตอนนี้ Broon F8 ยังเป็นของต้นแบบเท่านั้น แต่ก็เปิดราคามาแล้วที่ราว 895-1,000 เหรียญ (ประมาณ 29,500-33,000 บาท) ขึ้นอยู่กับโมเดลที่เลือก รายละเอียดอื่นๆ ดูได้จากเว็บไซต์ทางการครับ

ที่มา - Android Central

Tags:

ค่ายรถยนต์เกาหลี Hyundai มีระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับรถยนต์ชื่อว่า Blue Link มาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่ล่าสุด Hyundai ประกาศขยายแพลตฟอร์ม Blue Link ให้รองรับนาฬิกาอัจฉริยะ Android Wear เพิ่มเติมด้วย

เจ้าของรถที่มีนาฬิกา Android Wear สามารถกดสตาร์ตเครื่องยนต์ ล็อคประตู เปิดไฟรถ บีบแตร และค้นหารถยนต์ได้จากนาฬิกาโดยตรง (ฟีเจอร์เทียบเท่าแอพมือถือ) แอพจะเปิดให้ดาวน์โหลดในไตรมาสแรกของปี 2015 ใช้ได้กับนาฬิกา Android Wear ของซัมซุง โซนี่ แอลจี โมโตโรลา ส่วนรถยนต์ที่รองรับคือรถที่มีระบบ Blue Link ทุกรุ่นนับตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา

Hyundai ยังเตรียมเปิดตัว Blue Link รุ่นที่สองที่มีความสามารถมากขึ้น โดยจะเริ่มใช้กับ Hyundai Elantra GT รุ่นปี 2016 และ Hyundai Veloster รุ่นปี 2015

ที่มา - Hyundai

Tags:
Singapore

ช่วงนี้ดูเหมือนสิงคโปร์จะใส่ใจเรื่องการคมนาคมเป็นพิเศษ เมื่อช่วงต้นเดือนเพิ่งเริ่มใช้แอพสำหรับเรียกแท็กซี่ไปหมาดๆ ล่าสุดออกมาประกาศแล้วว่าจะทดสอบแท็กซี่ไร้คนขับภายในปี 2015 นี้แล้ว

บริการแท็กซี่ไร้คนขับของสิงคโปร์ตามที่ประกาศมานี้ ไม่ได้ทำมาเพื่อทดแทนแท็กซี่แบบเดิม แต่จะเน้นไปที่การรับส่งระยะสั้น เช่นการส่งผู้โดยสารไปยังสถานีรถไฟฟ้า เป็นต้น ตัวรถที่คาดการณ์ไว้น่าจะมาในทรงคล้ายรถกอล์ฟที่ไม่เน้นความรวดเร็วในการขับเคลื่อนเหมือนรถทั่วไป

ถ้าหากแผนนี้สำเร็จไปด้วยดี ขั้นต่อไปคือการนำไปใช้ในใจกลางเมืองเพื่อลดปัญหาจราจรจากความหนาแน่นของประชากรในสิงคโปร์ (19,725 คนต่อตารางไมล์) ซึ่งคงต้องพัฒนาระบบแผนที่ให้ละเอียดได้มากกว่านี้อีกครับ

ที่มา - MIT Technology Review

Tags:
Google

หลังจากบากบั่นพัฒนารถยนต์ไร้คนขับมานาน วันนี้กูเกิลประกาศความสำเร็จในการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ หลังจากที่เผยโฉมตัวรถมาตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมา

ถ้าจำกันได้ รถรุ่นต้นแบบที่กูเกิลเคยเอามาโชว์นั้นขาดอุปกรณ์หลักๆ ไปทั้งพวงมาลัย เบรก คันเร่ง ซึ่งถูกจัดการโดยซอฟต์แวร์ทั้งสิ้น รวมถึงแม้แต่ไฟหน้าก็ยังเป็นแค่ม็อกอัพเท่านั้น ซึ่งตลอด 7 เดือนที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงทั้งรูปทรงรถรุ่นต้นแบบ รวมถึงการเพิ่มรถยนต์อีกรุ่นเข้ามาด้วยการใส่พวงมาลัย และคันเร่งเข้าไป เพื่อทดสอบร่วมกับรถอีกรุ่นที่ควบคุมด้วยซอฟต์แวร์อย่างสมบูรณ์ จนออกมาเป็นรถรุ่นแรกที่เห็นในภาพท้ายข่าวนี้

กูเกิลหวังว่าจะได้นำรถยนต์คันนี้ลงสู่ถนนจริงได้ในช่วงปี 2015 โดยจะทดสอบในนอร์ทเทิร์นแคลิฟอร์เนียก่อน

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Google

ผู้อ่าน Blognone คงพอจะทราบกันอยู่ว่า หนึ่งในโปรเจคที่ Google กำลังพัฒนาอยู่และเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาเรื่อยๆ คือโปรเจครถยนต์ไร้คนขับ

Google ได้เปิดเผยต่อสาธารณะในปี 2010 ว่ากำลังพัฒนารถไร้คนขับ โดยหัวหน้าทีมและหัวหอกในการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับคือ Sebastian Thrun นักวิจัยและวิศวกรหุ่นยนต์ที่ Google ดึงตัวมาจาก Stanford (อ่านรายละเอียดอื่นๆ ของรถยนต์ไร้คนขับได้จาก Special Report ตะลุยโลกรถไร้คนขับของ Google) โดย Thrun ก็เป็นหนึ่งในผู้ร่วมคิดค้น Google Street View ด้วยเช่นกัน

นั่นคือสิ่งที่เราทราบมาตลอด และเป็นสิ่งที่ Google ต้องการให้เราทราบ แต่จากการสืบค้นโดยเว็บไซต์ IEEE Spectrum ข้อมูลกลับชี้ไปในทางตรงกันข้าม โดยทั้งรถยนต์ไร้คนขับและ Street View นั้น Google ไม่ได้ริเริ่มพัฒนามาตั้งแต่ต้น แต่ถูกพัฒนาก่อนโดยบริษัทสตาร์ทอัพเล็กๆ ที่ชื่อว่า 510 Systems และ Google ได้เข้าซื้อบริษัทนี้มาอีกที

Tags:
Google

Google ตอบคำถามของ Wall Street Journal เกี่ยวกับแผนการในอนาคตสำหรับโครงการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ โดยระบุว่าตอนนี้กำลังมองหาบริษัทผลิตรถยนต์มาร่วมเป็นพันธมิตรเพื่อสร้างรถยนต์ไร้คนขับออกวางขายจริงภายใน 5 ปีข้างหน้า

ที่ผ่านมา Google เริ่มพัฒนาโครงการนี้โดยการติดตั้งระบบเซ็นเซอร์และชุดประมวลผลเข้าไปใส่ในรถยนต์แบบทั่วไปที่มีขายอยู่ก่อนแล้ว ก่อนจะพัฒนาปรับปรุงมาจนถึงรถต้นแบบรุ่นล่าสุดที่ Google ออกแบบและสร้างขึ้นเองโดยอาศัยความร่วมมือจากบริษัทผู้ผลิตอะไหล่ชิ้นส่วนรถยนต์จนได้ออกมาเป็นรถหน้าตาราวกับหลุดออกมาจากการ์ตูนโดยที่ไม่มีทั้งพวงมาลัยและชุดคันเร่ง, คันเบรก โดยขณะนี้รถยนต์รุ่นล่าสุดของ Google ถูกนำไปทดสอบในพื้นที่ศูนย์วิจัยของ NASA และกำลังจะถูกนำออกไปทดสอบบนถนนจริงในช่วงต้นปีหน้า

น่าสนใจว่าค่ายรถยนต์รายไหนจะเสนอตัวมาร่วมทำงานกับ Google บ้าง หลังจากที่เราเห็นผู้ผลิตรถยนต์แบรนด์ดังต่างก็โชว์ผลงานพัฒนารถยนต์ไร้คนขับของตนเองกันมาแล้วหลายค่าย

ที่มา - Engadget

Tags:
Android Auto

กูเกิลเริ่มบุกตลาดรถยนต์ด้วย Android Auto แต่มันยังเป็นแค่การส่งข้อมูลจากสมาร์ทโฟนขึ้นจอระบบความบันเทิงของรถยนต์เท่านั้น ข่าวลือล่าสุดบอกว่า Android รุ่นถัดไปที่ใช้รหัส M จะสามารถติดตั้งลงในรถยนต์ได้เลย

สำนักข่าว Reuters อ้างข้อมูลวงในว่าเราคงจะได้เห็น Android M ในอีกหนึ่งปีข้างหน้า แนวคิดของกูเกิลคือให้ Android เป็นส่วนหนึ่งของรถยนต์ แทนที่จะเป็นแค่ส่วนเสริม (add-on) และถ้าแผนการนี้สำเร็จ Android ก็จะกลายเป็นมาตรฐานของระบบความบันเทิง-นำทางของรถยนต์ ซึ่งจะช่วยการันตีว่าผู้ขับขี่รถยนต์จะใช้บริการออนไลน์ของกูเกิลอยู่ตลอดเวลาที่ขับรถ ข้อดีอีกประการหนึ่งคือบริการจะทำงานตลอดเวลา โดยไม่ต้องกังวลว่าแบตมือถือจะหมดเหมือน Android Auto ในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวยังบอกว่า Android ต้องปรับปรุงเรื่องประสิทธิภาพและเสถียรภาพเพิ่มเติมอีก ค่ายรถยนต์ถึงจะอยากนำไปใช้ ตัวอย่างข้อจำกัดของ Android คือใช้เวลาบูตประมาณ 30 วินาที ซึ่งบนรถยนต์ต้องการให้ทำงานทันทีเมื่อติดเครื่อง

ที่มา - Reuters

Tags:
Xiaomi

ยังคงขยายไลน์ตัวเองอย่างต่อเนื่องสำหรับ Xiaomi ที่ล่าสุดมีข่าวว่ากำลังพัฒนารถยนต์ของตัวเองอยู่ และตอนนี้มีข้อมูลออกมาแล้วว่าเจ้ารถยนต์รุ่นนี้มีอยู่จริงในโค้ดเนม "Mistla"

Mistla ตามข้อมูลที่ออกมาเป็นรถในกลุ่ม A-segment (หรือรถขนาดเล็ก) แบบ 4 ประตู ซึ่งคาดกันว่าจะมาพร้อมกับระบบความบันเทิงที่รันบนแอนดรอยด์ ครอบอินเทอร์เฟซด้วย MIUI ตามแบบฉบับของ Xiaomi โดยแผนนี้คาดกันว่าเริ่มต้นภายในรอบปีผ่านมาตั้งแต่ที่มีข่าวว่า Xiaomi แอบไปคุยกับ Tesla ผู้ผลิตรถยนต์พลังไฟฟ้ามาก่อน

แน่นอนว่าขึ้นชื่อ Xiaomi ต้องมาพร้อมกับราคาสุดพิเศษ โดยแหล่งข่าวระบุว่า Mistla จะเปิดราคามาเพียง 39,999 หยวน หรือประมาณ 210,000 บาทเท่านั้น!

ที่มา - GizChina

Tags:
Ford

Ford SYNC ระบบสื่อสารและความบันเทิงในรถยนต์ของค่าย Ford เปิดตัวเวอร์ชัน 3 โดยย้ายฐานระบบปฏิบัติการที่เดิมใช้ของไมโครซอฟท์ (Microsoft Auto) มาเป็น BlackBerry QNX ตามข่าวลือก่อนหน้านี้

Ford SYNC 3 ถูกออกแบบขึ้นมาใหม่ทั้งหมดโดยรับฟังความเห็นจากผู้ใช้ SYNC รุ่นก่อนๆ ที่ออกแบบมานานจนเริ่มล้าสมัยแล้ว ซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่แก้ปัญหาทั้งเรื่องประสิทธิภาพ การทำงานร่วมกับจอสัมผัส ปรับอินเทอร์เฟซให้เรียบง่าย แถบเมนูอยู่ด้านล่างเสมอ แอนิเมชันดูลื่นเหมือนระบบปฏิบัติการมือถือ

นอกจากนี้ SYNC 3 ยังรองรับการสั่งงาน-ค้นหาด้วยเสียงมาตั้งแต่ต้น และทำงานร่วมกับระบบสั่งงานด้วยเสียงของสมาร์ทโฟน (เช่น Siri) ได้เป็นอย่างดี ระบบเชื่อมแอพมือถือ AppLink ถูกพัฒนาให้ดีขึ้น และสามารถอัพเดตระบบคอนโซลผ่าน Wi-Fi ได้เลย

ที่มา - Ford, TechCrunch