Tags:
Tesla Motors

เคยมีข่าวตั้งแต่ต้นปีเกี่ยวกับการแย่งชิงพนักงาน ระหว่างแอปเปิลกับ Tesla และ Elon Musk ซีอีโอ Tesla Motors ก็บอกว่าถ้าแอปเปิลจะทำรถยนต์จริงก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ดูเหมือนตอนนี้ Musk จะไม่มองแบบนั้นแล้ว

โดยเขาให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Handelsblatt ของเยอรมัน พูดถึงประเด็นแอปเปิลชิงตัวพนักงานไปจาก Tesla ว่า แอปเปิลได้ไปแต่วิศวกรที่ Tesla ไล่ออกไปแล้วเท่านั้น ซึ่งคนใน Tesla ยังมีมุขตลกเรียกแอปเปิลว่าเป็นสุสานของ Tesla

เขายังพูดถึงแอปเปิลในอีกหลายประเด็น โดยบอกว่าการที่แอปเปิลจะทำรถยนต์มันก็สมเหตุสมผลดี แต่ไม่ได้ดูน่ากลัวสำหรับ Tesla นัก ซึ่งเห็นได้จาก Apple Watch ที่พยายามเข้าสู่ตลาดนาฬิกาข้อมือ ว่าผลออกมาเป็นอย่างไร หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์ล่าสุดอย่าง Apple Pencil กับ iPad Pro ก็ยังห่างไกลจากคำว่านวัตกรรม

Musk บอกว่าธุรกิจการผลิตและจำหน่ายรถยนต์นั้นซับซ้อนกว่าสมาร์ทโฟนมาก คุณไม่สามารถทำได้แค่ไปบอก Foxconn ว่าผลิตรถยนต์ให้หน่อยได้ มันไม่ง่ายขนาดนั้น

ที่มา: MacRumors

Tags:
Toyota

ขณะที่บริษัทรถหรือแม้แต่บริษัทไอทีทางฝั่งตะวันตกหลายเจ้า ต่างประกาศว่ากำลังพัฒนารถไร้คนขับอยู่ในขณะนี้ โตโยต้า บริษัทรถยนต์ชื่อดังแดนปลาดิบได้เผยโฉมฟีเจอร์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ (semi-autonomous) ในรถยนต์แทน โดยจะทำงานก็ต่อเมื่อขับอยู่บนทางหลวงหรือทางด่วนเท่านั้น

ฟีเจอร์นี้มีชื่อว่า Highway Teammate ซึ่งโตโยต้าได้โชว์ในงาน Tokyo's Shuto Expressway บนรถ Lexus GS โดยตัวรถจะขับเคลื่อนตัวเองเมื่อเข้าสู่ทางหลวง โดยใช้เซ็นเซอร์ต่างๆ รอบตัวรถ ร่วมกับซอฟต์แวร์ที่คอยประมวลผลการจราจร ตัดสินใจในการขับเคลื่อน รวมไปถึงแผนที่

โตโยต้าระบุว่ากำลังเร่งการวิจัยและการพัฒนาเทคโนโลยีไร้คนขับ โดยตั้งเป้าว่าจะออกรถรุ่นใหม่ที่มาพร้อมฟีเจอร์ Highway Teammate นี้ประมาณปี 2020

ที่มา - Fortune

Tags:
Mercedes-Benz

Mercedes-Benz เคยโชว์รถบรรทุกไร้คนขับรุ่นแรกที่มีแผนลงถนนจริงมาตั้งแต่กลางปี 2014 ทิ้งช่วงไปได้ปีกว่า วันนี้ก็ออกมาประกาศว่ารถบรรทุกไร้คนขับรุ่นที่ว่าได้ลงทดสอบขับในสนามจริงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รถบรรทุกไร้คนขับที่ว่าปรับแต่งมาจากรุ่น Mercedes-Benz Actros รถบรรทุกมาตรฐานที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 1995 แต่เพิ่มเติมเซ็นเซอร์ และกล้องเข้ามาทำงานร่วมกับระบบ Highway Pilot ได้ทดสอบขับจริงบนทางหลวงพิเศษ A8 เป็นระยะทางกว่า 14 กิโลเมตร แม้จะยังมีคนขับนั่งอยู่ แต่ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเป็นฝ่ายควบคุมพวงมาลัยตลอดเส้นทาง

เมื่อพูดถึงระบบควบคุม Highway Pilot นั้นไม่ได้ทำงานแบบไร้คนขับเสียทีเดียว แต่ออกแบบมาสนับสนุนการขับขี่ของผู้ขับในตัว และตัดสินใจหยุดรถได้ถ้าหากสภาพแวดล้อมไม่เอื้อต่อการขับขี่ และตัวผู้ขับเองไม่สามารถตอบสนองกับสภาพแวดล้อมได้ดีพอ

Tags:
GM

ในขณะที่รถยนต์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ในภาพรวมนั้นยังไม่แพร่หลายมากนัก แต่ล่าสุด GM ออกมาเปิดเผยว่าจำนวนรถยนต์ในเครือของตนที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้นั้นครบ 1 ล้านคันแล้ว

GM นั้นมีบริการชื่อ OnStar ซึ่งเป็นบริการสำหรับรถยนต์ในค่ายตนเองมา 20 ปีแล้ว โดยมีฟีเจอร์หลากหลายมาก เช่นการแจ้งเตือนต่างๆ เกี่ยวกับตัวรถ, การนำทาง และบริการฉุกเฉินต่างๆ รวมถึงความบันเทิงภายในห้องโดยสาร โดยบริการนี้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 4G LTE

Mary Barra ซีอีโอหญิงของ GM บอกว่า “ลองจินตนาการดูว่าเราสามารถเก็บข้อมูลจากรถของเรา แล้วโอนถ่ายไปยังรถอีกคันได้ทันที เวลาที่เราไปเช่ารถขับที่อื่น เช่นอุณหภูมิแอร์, ตำแหน่งเบาะ, ข้อมูลการนำทาง”

Tags:
Tesla Motors

เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีของอินเดียมีภารกิจมาทัวร์ซิลิคอนวัลเลย์ ซึ่งเป็นการมาเยือนลักษณะนี้ครั้งแรกในรอบกว่า 3 ทศวรรษ โดยในช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา เขาและคณะได้ไปเยี่ยมชมโรงงานของ Tesla Motors ด้วย

เมื่อมาถึง Elon Musk ซีอีโอของ Tesla Motors พร้อมด้วย Jeffrey Brian Straubel ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี (CTO) ก็ยืนรอให้การต้อนรับ พร้อมทั้งพาเดินเข้าไปในโรงงาน เพดานโรงงานประดับธงชาติสหรัฐฯ คู่กับธงชาติอินเดียขนาดใหญ่ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการมาเยือนครั้งประวัติศาสตร์ นอกจากนี้ยังมีแบตเตอรี่ที่เปิดฝาไว้ให้ชม และรถยนต์ Tesla Model S จอดโชว์อยู่ด้วย นายโมดีได้พูดคุยกับผู้บริหารทั้งสองสักพัก ก่อนที่เขาและคณะจะขึ้นรถกอล์ฟพ่วง เพื่อชมส่วนต่างๆ ของโรงงานต่อไป

Tags:
Audi

หลังจากที่หน่วยงานป้องกันสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ ออกมาเผยว่า Volkswagen มีซอฟต์แวร์ที่โกงผลการทดสอบการตรวจจับค่ามลพิษ ล่าสุด Audi และ Skoda ผู้ผลิตรถยนต์ในเครือ Volkswagen Group ออกมาเปิดเผยว่ามีซอฟต์แวร์แบบเดียวกันอยู่ในรถของตัวเองด้วย

Audi ระบุว่ามีรถยนต์ของตัวเองกว่า 2.1 ล้านคันทั่วยุโรปและสหรัฐที่มีซอฟต์แวร์แบบเดียวกับของ Volkswagen ซึ่งสามารถโกงการตรวจวัดปริมาณมลพิษจากไอเสียเครื่องยนต์ดีเซล โดยรุ่นที่มีการติดตั้งซอฟต์แวร์ดังกล่าวได้แก่รุ่น A1, A3, A4, A5, A6, TT, Q3 และ Q5 ขณะที่ Skoda เปิดเผยเพียงว่ามีรถยนต์ของตนทั้งหมด 1.2 ล้านคันที่มีซอฟต์แวร์ดังกล่าว

ขณะเดียวกัน นายมาร์ติน วินเทอร์คอร์น อดีตซีอีโอของ Volkwagen ที่ประกาศลาออกไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ภายหลังจากที่บริษัทออกมายอมรับว่ามีการติดตั้งซอฟต์แวร์จริง กำลังจะถูกอัยการรัฐของเยอรมนีสืบสวน ฐานฉ้อโกงในการขายยานพาหนะ ซึ่งหากถูกตัดสินว่าผิดจริง นายวินเทอร์คอร์นอาจถูกปรับเงินก้อนโต หรืออาจถูกจำคุกสูงสุด 10 เดือน

ที่มา - BBC, New York Times

Tags:
Tesla Motors

ระยะทางที่รถยนต์ไฟฟ้าวิ่งได้ต่อการชาร์จหนึ่งครั้งนั้นเป็นประเด็นใหญ่ของวงการรถยนต์ไฟฟ้ามาตลอด มันเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ผู้บริโภคใช้ตัดสินใจว่าจะซื้อใช้ดีหรือไม่ โดยสถิติที่ผู้ใช้ Tesla Model S ขับไปได้คือราว 800 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ล่าสุด Elon Musk ซีอีโอของ Tesla Motors ได้ให้สัมภาษณ์กับ Børsen หนังสือพิมพ์ของเดนมาร์กเกี่ยวกับประเด็นนี้

เขากล่าวว่า "เราจะทำให้รถยนต์ของเราวิ่งได้ถึง 1,000 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้งภายในหนึ่งถึงสองปีต่อจากนี้ หรือที่แน่ๆ คือภายในปี 2017" และเขายังเสริมว่าภายในปี 2020 จะทำได้ถึง 1,200 กิโลเมตรเลยทีเดียว

นอกจากนี้ Musk ยังพูดถึงประเด็นรถยนต์ขับอัตโนมัติอีกด้วย เขาบอกว่า ณ ตอนนี้รถยนต์ Tesla กำลังจะบังคับตัวเองให้อยู่ในเลนได้ โดยจะปล่อยอัพเดตนี้ช่วงต้นเดือนหน้า และอีกประมาณสามปีจะขับอัตโนมัติได้อย่างเต็มรูปแบบ อย่างไรก็ตามเขาบอกว่าแม้รถยนต์จะพร้อมแล้วแต่กฎหมายน่าจะยังห้ามการขับอัตโนมัติไปอีกอย่างน้อยหนึ่งถึงสามปี

ที่มา - Business Insider

Tags:
Tesla Motors

ข่าวเก่าไปนิดนึงนะครับ หลังจากที่ Elon Musk ทวิตข้อมูลเบื้องต้นของ Tesla Model X รถยนต์ไฟฟ้าแบบ crossover ที่มาพร้อมประตูแบบ falcon doors อันเป็นเอกลักษณ์ ล่าสุด Tesla ได้ร่อนบัตรเชิญผู้สื่อข่าวเข้าร่วมงานเปิดตัวรถยนต์รุ่นนี้อย่างเป็นทางการแล้ว โดยจะจัดงานที่โรงงานของ Tesla ณ เมือง Fremont ในค่ำวันอังคารที่ 29 กันยายนนี้

มีการคาดการณ์ไว้ว่า Tesla จะเปิดเผยราคาและรายละเอียดออปชันต่างๆ ในงาน และก่อนหน้านี้ได้มีการเชิญผู้ถือหุ้นเข้ามาดู Model X รุ่น Signature อย่างลับๆ แล้วด้วย โดยเป็นรุ่นย่อยไฮเอนด์ที่ใส่ออปชันมาเต็มและราคาแพงมาก

ที่มา - The Verge

Tags:
GM

เราคงได้ยินข่าวรถยนต์จากค่าย GM (General Motors) ถูกแฮกกันมาบ้างนะครับ แต่อาจไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่โตขนาดนี้ เนื่องจากบ้านเราไม่ค่อยนิยมรถยนต์จากค่ายนี้สักเท่าไร อีกทั้งบริการที่มีปัญหาช่องโหว่ก็ไม่มีใช้ในประเทศไทย

แต่เอาเข้าจริงแล้วเป็นเรื่องใหญ่มาก กระทบคนเยอะมาก อีกทั้งยังไม่เคยพบเจอว่ามีการแฮกรถยนต์ได้ด้วย

Tags:
Chevrolet

Chevrolet ประกาศอัพเดตซอฟแวร์ระบบอินโฟเทนเมนต์ให้กับรถยนต์รุ่นปี 2016 จำนวน 14 รุ่นในสหรัฐอเมริกา ซึ่งรถยนต์จำเป็นต้องรองรับฟีเจอร์ Android Auto ผ่านระบบ MyLink ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 8 นิ้ว และ 7 นิ้ว โดยเจ้าของรถยนต์สามารถเข้ารับการอัพเดตผ่านตัวแทนจำหน่ายตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2016 เป็นต้นไป

การอัพเดตฟีเจอร์เพิ่มเติมผ่านซอฟต์แวร์ยังเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับเจ้าของรถยนต์ที่มีอุปกรณ์รองรับอยู่แล้วที่จะได้ใช้งานฟีเจอร์ใหม่ๆ โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ติดรถยนต์ และมีความเป็นไปได้สูงว่าเจ้าของรถยนต์รุ่นที่รองรับจะสามารถใช้งานฟีเจอร์ Apple CarPlay จากการอัพเดตลักษณะนี้เช่นกัน

ที่มา – Android Central, Chevrolet

Tags:
Volkswagen

คล้อยหลังเหตุฉาวที่ Volkswagen โกงผลทดสอบมลพิษมาเพียงวันเดียว ความเสียหายต่อบริษัทเริ่มก่อตัวขึ้นอย่างมากแล้ว

เริ่มด้วยราคาหุ้นของ Volkswagen ที่ตลาดหุ้นเยอรมนีกันก่อน (Deutsche Börse) เมื่อเปิดตลาดในวันจันทร์ ราคาหุ้นของ Volkswagen AG ร่วงลงกว่า 20% (Bloomberg รายงานว่ามากถึง 23%) เหลือต่ำสุดที่ 125.40 ยูโรต่อหุ้น ส่งผลให้มูลค่าบริษัทหายไปราว 15,600,000,000 ยูโรเลยทีเดียว (ประมาณ 628,205,760,000 บาท) โดยในรอบปีที่ผ่านมา ราคาหุ้นของ Volkswagen AG เคยขึ้นสูงสุดถึง 250 ยูโรต่อหุ้นเมื่อเดือนมีนาคม

Volkswagen AG ออกมาเปิดเผยว่าบริษัทจะหยุดขายรถยนต์รุ่นที่ EPA ตรวจพบว่าใส่ซอฟต์แวร์โกงผลการทดสอบมลพิษดังกล่าวทันที อีกทั้งจะยังไม่ขายรถ Volkswagen และ Audi รุ่นปี 2015 และ 2016 ในอนาคตที่วางเครื่องยนต์ดีเซลสี่สูบเทอร์โบ ซึ่งบริษัทโฆษณาไว้ว่าเป็น “เครื่องยนต์ดีเซลสะอาด” อีกด้วย

Martin Winterkorn ซีอีโอของ Volkswagen AG ให้สัมภาษณ์ว่า “ผมรู้สึกเสียใจอย่างยิ่งต่อการที่เราได้ทำลายความเชื่อมั่นของลูกค้า เราจะทำทุกอย่างที่จะแก้ไขความเสียหายที่เกิดขึ้น” Winterkorn เป็นซีอีโอมาเกือบเก้าปี และวันศุกร์นี้บอร์ดบริหารจะโหวตว่าจะให้เขาดำรงตำแหน่งต่อหรือไม่

อัพเดต: Volkswagen ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่ารถยนต์ที่ถูกติดตั้งซอฟต์แวร์โกงดังกล่าว มีอยู่ราว 11 ล้านคันทั่วโลกครับ เฉพาะในสหรัฐอเมริกาที่ว่าหนักหนาแล้วยังแค่เกือบห้าแสนคันเท่านั้นเอง - The New York Times

ที่มา - Ars Technica, Bloomberg

Tags:
Apple

มีข่าวลือเกี่ยวข้องกับรถยนต์มาหลายครั้ง วันนี้สำนักข่าว Wall Street Journal ออกมารายงานว่าแอปเปิลมีแผนจะเปิดตัวรถยนต์ของตัวเองอยู่ โดยคาดว่าจะเปิดตัวได้จริงในปี 2019

จากแหล่งข่าวที่ WSJ อ้างอิง ระบุว่ารถยนต์คันแรกของแอปเปิลจะไม่ได้ออกแบบมาสำหรับเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติอย่างที่กูเกิลพยายามอยู่ แต่จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีข่าวว่ากำลังซุ่มพัฒนาเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ โดยทีมพัฒนาตอนนี้เพิ่มจำนวนพนักงานจากเดิมถึง 3 เท่าตัว จากเดิมกว่า 600 คนที่ร่วมพัฒนากันอยู่ในทีม Project Titan (อย่าสับสนกับของกูเกิล)

แม้การเปิดตัวปี 2019 ดูจะนานมากถ้าเทียบกับคู่แข่งที่เริ่มมีผลงานมาบ้างแล้ว แต่ถ้านับว่าแอปเปิลต้องเริ่มพัฒนาใหม่หมดตั้งแต่ต้น ร่วมกับการนำซอฟต์แวร์เดิมเข้าไปใช้งานร่วมกันให้ได้ และยังต้องผ่านการทดสอบของบรรดาองค์กรต่างๆ ก็ดูสมเหตุสมผลขึ้นครับ

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Volkswagen

รัฐบาลสหรัฐอเมริกาสั่งให้ Volkswagen ผู้ผลิตรถยนต์จากเยอรมนีเรียกคืน (recall) รถยนต์เกือบห้าแสนคันหลังตรวจพบว่าในรถมีการติดตั้งซอฟต์แวร์ที่โกงผลการปล่อยมลพิษ

หน่วยงานป้องกันสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ (The Environmental Protection Agency - EPA) กล่าวหา Volkswagen ว่าบริษัทได้ติดตั้งซอฟต์แวร์ที่จะลดอัตราการปล่อยก๊าซกลุ่มไนโตรเจนออกไซด์จากรถยนต์ ซึ่งก็เหมือนจะดูดี หากแต่ซอฟต์แวร์ดังกล่าวจะทำงานก็ต่อเมื่อรถยนต์กำลังถูกทดสอบการปล่อยไอเสียเท่านั้น (เช่นในแล็บหรือตอนไปจ่ายภาษีประจำปี) โดยในการขับขี่ปกติรถจะปล่อยมลพิษออกมามากกว่าค่าที่วัดได้จากการทดสอบถึง 40 เท่า

Tags:
Apple

หลังจากที่เคยมีข่าวลือว่าแอปเปิลสนใจเรื่องรถไร้คนขับ ล่าสุดมีข่าวลือว่าทางแอปเปิลได้เข้าพบกับเจ้าหน้าที่ของกรมยานยนต์ (Department of Motor Vehicle) ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งพอจะช่วยตอกย้ำข่าวลือข้างต้นได้มากขึ้น

The Guardian รายงานว่าตัวแทนด้านกฎหมายของแอปเปิล เข้าพบกับผู้เชี่ยวชาญด้านรถไร้คนขับของกรมยานยนต์ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่นๆ ที่ดูแลและรับผิดชอบประเด็นด้านกฎหมายเกี่ยวกับรถไร้คนขับ จึงคาดเดาว่าประเด็นเรื่องรถไร้คนขับของแอปเปิลน่าจะเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นเรื่อยๆ

แต่หากแอปเปิลยื่นขออนุญาตเพื่อนำรถไร้คนขับออกมาวิ่งทดสอบบนถนน ตามกฎหมายของรัฐแคลิฟอร์เนียจริง เท่ากับว่าแอปเปิลต้องเปิดเผยข้อมูลของรถยนต์และเทคโนโลยีที่ใช้ทั้งหมดกับเจ้าหน้าที่ (และแน่นอนว่ามีแนวโน้มจะหลุดมาถึงสื่อต่างๆ ได้) ซึ่งค่อนข้างสวนทางกับความพยายามปิดข้อมูลของเทคโนโลยีใหม่ๆ ของแอปเปิลมาโดยตลอด

ที่มา - The Guardian

Tags:
Cortana

ปล่อยให้คู่แข่งทั้งแอปเปิล และกูเกิลลงสนามผู้ช่วยอัจฉริยะบนรถยนต์ไปได้พักใหญ่ ไมโครซอฟท์ก็ออกมาเผยแผนการผนวก Cortana ผู้ช่วยอัจฉริยะบนสมาร์ทโฟน ให้ไปใช้งานบนรถยนต์บ้างแล้ว

รายละเอียดเกี่ยวกับ Cortana บนรถยนต์ถูกเปิดเผยในงาน TechDays ที่เกาะไต้หวัน โดยซีโอโอของแผนกวิจัยไมโครซอฟท์เอเชียแปซิฟิก Samuel Shen เปิดเผยว่า Cortana บนรถยนต์จะใช้แนวทางต่างจากของคู่แข่งทั้ง CarPlay และ Android Auto ที่ผนวกตัวเองเข้าไปกับส่วนดูแลความบันเทิงพร้อมหน้าจอบริเวณคอนโซลรถยนต์ แต่จะไปแสดงผลบนกระจกบังลมหน้า เพื่อการแสดงผลที่ฉับไวกว่า และไม่รบกวนการขับขี่ เนื่องจากอยู่ในระดับสายตาอยู่แล้ว

ส่วนการใช้งานทั่วไปจะไม่แตกต่างจากของเจ้าอื่นนัก ใช้การ mirror ฟีเจอร์ของสมาร์ทโฟนขึ้นไปแสดงผล และสั่งงานด้วยเสียงเหมือนกัน แต่ด้วยความที่ตอนนี้ตัวระบบยังอยู่ในระหว่างพัฒนา จึงยังต้องรอรายละเอียดเพิ่มเติมจากไมโครซอฟท์อีกมาก อย่างน้อยๆ เราก็ได้เห็นความคืบหน้าหลังจากที่เคยประกาศแผน Windows in the Car ในงาน BUILD เมื่อหลายเดือนก่อนครับ

ที่มา - Taipei Times

Tags:
Mercedes-Benz

ด้วยกระแสความนิยมของบริการเรียกรถแท็กซี่ผ่านแอพ และแนวโน้มการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับที่รวดเร็วขึ้นในระยะหลัง แม้แต่ผู้ผลิตรถยนต์ชื่อดังสัญชาติเยอรมันอย่าง Mercedes-Benz ก็ออกมาเผยว่าสนใจจับทั้งสองเทคโนโลยีที่ว่ามาให้บริการในอนาคตแล้ว

โดยส่วนที่ Mercedes-Benz ออกมาแสดงความเห็นดังกล่าวในงานแสดงรถยนต์ที่เมืองแฟรงก์เฟิร์ตว่าแนวคิดบริการแท็กซี่ไร้คนขับมาจากความตั้งใจจะสร้างฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ซึ่งไม่ต้องการเป็นเจ้าของรถยนต์ส่วนตัว แต่ยังอยากใช้บริการขนส่งระดับพรีเมียมอย่างลิมูซีนอยู่

สำหรับความเคลื่อนไหวของเครือ Daimler ในช่วงที่ผ่านมานอกจากจะมีบริการเช่ารถ car2go และบริการเรียกรถแท็กซี่ MyTaxi แล้ว ยังเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัทรถยนต์ของเยอรมนีที่เข้าซื้อธุรกิจแผนที่ HERE มาจากโนเกียเมื่อไม่กี่เดือนก่อนอีกด้วย

ตัว Mercedes-Benz เองเริ่มเดินเครื่องพัฒนารถยนต์ไร้คนขับรุ่นต้นแบบมาตั้งแต่ปี 2013 แต่คาดกันว่าจะไม่ได้วางขายจริงจนกระทั่งปี 2025 ซึ่งในปีดังกล่าวคาดกันว่ารถยนต์ไร้คนขับจะกินส่วนแบ่งตลาดราว 12% คิดเป็นมูลค่าราว 42,000 ล้านเหรียญ

ที่มา - Reuters

Tags:

Jonathan Petit นักวิทยาศาสตร์และวิจัยด้านความปลอดภัยที่ Security Innovation บริษัทด้านความปลอดภัยซอฟต์แวร์ ได้เขียนเปเปอร์งานวิจัยที่จะนำไปพรีเซนท์ที่งาน Black Hat ในยุโรป โดยระบุว่าสามารถโจมตีรถยนต์ไร้คนขับในลักษณะ DoS (Denial of Service) โดยการหลอกเซ็นเซอร์ LIDAR ที่ถูกใช้ในรถไร้คนขับเป็นส่วนใหญ่ จนทำให้รถไม่สามารถขับเคลื่อนได้

เนื่องจาก LIDAR (Light Detection and Ranging) ซึ่งเป็นระบบเซ็นเซอร์ที่ถูกใช้ในรถยนต์ไร้คนขับหลายๆ เจ้าเช่นของกูเกิล มีหลักการทำงานคล้ายๆ ระบบ SONAR (Sound Navigation and Ranging) ที่ใช้เสียง เพียงแต่เป็นการปล่อยแสงออกไปแทน และเมื่อแสงกระทบวัตถุจะสะท้อนกลับมาและสร้างเป็นภาพ 3 มิติ เพื่อค้นหาตัววัตถุและระยะทางรอบๆ คันรถ ทำให้ Petit อาศัยหลักการนี้สร้างสัญญาณเลียนแบบยิงกลับเข้าไปในเซ็นเซอร์ LIDAR ทำให้ระบบตรวจจับสิ่งกีดขวางที่ไม่มีจริง และคำนวนระยะทางและรถขับเคลื่อนผิด หรือไม่ขับเคลื่อนเลย

Petit ระบุว่าความยากอย่างเดียวคือการยิงสัญญาณเข้าไปในเซ็นเซอร์ให้ถูกเวลาเท่านั้น เพราะคลื่นแสงที่ใช้ใน LIDAR เป็นคลื่นในย่านความถี่ที่ใช้ได้ทั่วไป ไม่ได้มีการเข้ารหัสอยู่แล้ว โดย Petit ระบุว่าใช้แค่อุปกรณ์ถูกๆ อย่าง Raspberry Pi หรือ Arduino ก็ทำได้แล้ว

งานวิจัยชิ้นนี้ถือได้ว่าชี้ให้เห็นถึงช่องโหว่ความปลอดภัยของรถไร้คนขับ ที่มีหลายๆ ฝ่ายเป็นห่วง ให้นักพัฒนากลับไปแก้และปรับปรุงต่อไป

ที่มา - IEEE Spectrum via Naked Security

Tags:
Intel

อินเทลประกาศก่อตั้งกรรมการตรวจสอบความปลอดภัยยานยนต์ (Automotive Security Review Board - ASRB) ที่จะมีนักวิจัยของตัวเองทำหน้าที่ตรวจสอบความปลอดภัยไซเบอร์ของยานยนต์และออกแนวทางการดูแลความปลอดภัยไซเบอร์สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์

อินเทลจะส่งมอบชุดพัฒนาสำหรับรถยนต์ของตัวเองให้กับนักวิจัยใน ASRB หลังจากนั้นนักวิจัยที่พบแนวทางการพัฒนาความปลอดภัยไซเบอร์ที่มีผลกระทบสูงสุดจะได้รับรถยนต์จากอินเทล และรายงานการวิจัยจะเปิดเผยเป็นสาธารณะ

แนวทางของการคำนึงถึงความปลอดภัยไซเบอร์ฉบับแรกเปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว (PDF) และทางอินเทลระบุว่าจะอัพเดตเพิ่มเติมเรื่อยๆ ตามที่นักวิจัยรายงานเพิ่มเติมเข้ามา

ที่มา - Intel

Tags:

Google ได้ประกาศแต่งตั้ง John Krafcik เป็นซีอีโอให้กับโครงการรถยนต์ไร้คนขับ ขณะที่ Chris Urmson อดีตหัวหน้าโปรเจ็ครถไร้คนขับ จะกลายเป็นหัวหน้าทีมพัฒนายานยนต์และซอฟต์แวร์และขึ้นตรงกับ Krafcik แทน

Krafcik จบวิศวกรเครื่องกลและการบริหาร เคยเป็นหัวหน้าวิศวกรให้ Ford Motor และเคยเป็นซีอีโอให้กับ Hyundai Motor ในสหรัฐอเมริกาก่อนมารับตำแหน่งนี้ ซึ่งประสบความสำเร็จในการเพิ่มยอดขายและส่วนแบ่งการตลาดให้กับ Hyundai ในสหรัฐ

การเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างครั้งนี้อาจเป็นเค้าว่า โครงการรถไร้คนขับซึ่งปัจจุบันอยู่ภายใต้สังกัด Google X อาจแยกตัวออกมาเป็นอิสระและไปอยู่ภายใต้ Alphabet แทน รวมไปถึงอาจคิดจะเริ่มทำธุรกิจจากโครงการนี้ด้วยเช่นกัน

ที่มา - USA Today, Wall Street Journal

Tags:
Honda

Honda ได้รับการอนุญาตจากกรมการขนส่งของรัฐแคลิฟอร์เนียให้สามารถนำรถยนต์ไร้คนขับวิ่งทดสอบบนถนนสาธารณะเช่นเดียวกับบริษัทอื่นๆ รวมเป็น 10 บริษัท และ Honda ยังมีศูนย์ทดสอบรถยนต์ไร้คนขับในคองคอร์ด รัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อใช้ทดสอบรถยนต์ไร้คนขับก่อนนำรถยนต์วิ่งทดสอบบนถนนสาธารณะ

ล่าสุด Honda ได้นำระบบช่วยเหลือการขับขี่ใส่ลงในรถยนต์ Honda และ Acura ในขณะที่ Tesla และ BMW ได้ใส่ระบบการขับขี่กึ่งอัตโนมัติในรถยนต์ที่ออกสู่ตลาดแล้ว ทั้งกูเกิล ค่ายรถยนต์ต่างๆ รวมถึงผู้ผลิตชิ้นส่วนคาดว่าเทคโนโลยีสำหรับการผลิตรถยนต์ไร้คนขับจะพร้อมในปี 2020

นอกจากนี้รัฐมิชิแกน ฟลอริด้า และเนวาด้าก็มีกฎหมายรองรับเพื่ออนุญาตให้มีการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับบนถนนสาธารณะเช่นเดียวกับรัฐแคลิฟอร์เนีย

ที่มา – Reuters