Automobile

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ประกาศราคาขายรถกระบะ Cybertruck ที่รอคอยกันมายาวนาน โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 60,990 ดอลลาร์ (2.15 ล้านบาท) ไปจนรุ่นท็อปสุดที่ราคา 99,990 ดอลลาร์ (3.5 ล้านบาท)

Cybertruck รุ่นล่างสุด 60,990 ดอลลาร์ เป็นแบบมอเตอร์เดี่ยว ขับเคลื่อนล้อหลังอย่างเดียว มีระยะวิ่งได้ราว 250 ไมล์ (400 กิโลเมตร) แต่ถ้าอยากได้รุ่นนี้ต้องรอรุ่นปี 2025 ที่จะตามมาในภายหลัง

ส่วนรุ่นกลางที่ขยับขึ้นมาอีกหน่อย ราคา 79,990 ดอลลาร์ (2.8 ล้านบาท) เป็นแบบมอเตอร์คู่ ขับเคลื่อน 4 ล้อ (all-wheel driver) ที่ออกมาชนกับ Rivian R1S มีระยะวิ่ง 340 ไมล์ (550 กิโลเมตร) กำลัง 600 แรงม้า

Tags:
Node Thumbnail

Huawei ประกาศว่า บริษัทจะย้ายทีมพัฒนาเทคโนโลยีทั้งหมดของรถยนต์อัจฉริยะหรือสมาร์ทคาร์ ไปร่วมกับบริษัทร่วมทุนจัดตั้งใหม่ของ Changan Auto โดย Huawei จะถือหุ้นราว 40%

พนักงานส่วนที่ย้ายไปอยู่บริษัทใหม่นี้จะครบทั้งฝ่าย R&D ฝ่ายการผลิต การขาย และโซลูชัน เพื่อพัฒนานวัตกรรมรถยนต์อัจฉริยะ บนเป้าหมายให้เป็นผู้นำระบบอัจฉริยะในรถยนต์ตลอดจนโซลูชันอุปกรณ์ในประเทศจีน

ก่อนหน้านี้ Huawei เคยประกาศตอนจัดตั้งฝ่ายพัฒนารถยนต์อัจฉริยะ ว่าบริษัทไม่มีแผนผลิตรถยนต์ของตนเอง แต่จะเข้าไปช่วยผู้ผลิตรถยนต์ให้มีกลไกการทำงานที่ดีขึ้น

ที่มา: Reuters

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ประกาศว่า Tesla เปิดเผยข้อมูลทั้งหมดของรถสปอร์ต Tesla Roadster ซึ่งเป็นรถยนต์รุ่นแรกของบริษัทที่วางขายระหว่างปี 2008-2012 ขึ้นบนเว็บไซต์ Tesla Roadster

การเปิดข้อมูลรอบนี้เป็นการเปิดเผยเอกสารการออกแบบตัวรถทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรถบบไฟฟ้า ระบบทำความร้อน-แอร์ ระบบขับเคลื่อน รวมถึงแผนผังวงจรต่างๆ ด้วย เรียกได้ว่ารู้ข้อมูลเหล่านี้แล้วน่าจะสามารถดัดแปลงรถยนต์ที่มีอยู่แล้วได้ แถมยังมีคนไปถาม Elon Musk ว่าสามารถสร้าง Roadster เองขึ้นมาอีกคันเลยได้ไหม ซึ่งคำตอบของ Elon คือบอกว่าบางส่วนจำเป็นต้องมีการประกอบจากโรงงาน (some assembly required)

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศขายรถยนต์ผ่านหน้าเว็บไซต์ในปี 2024 โดยเริ่มจาก Hyundai เป็นพาร์ทเนอร์รายแรก

เราอาจเคยเห็นเว็บอีคอมเมิร์ซฝั่งจีนขายรถยนต์ออนไลน์มาก่อนแล้ว แต่กรณีของ Amazon เพิ่งขายรถยนต์ผ่านหน้าเว็บเป็นครั้งแรก ตอนนี้ยังไม่มีหน้าจอตัวอย่างออกมาให้เห็น แต่ Amazon ระบุว่าลูกค้าสามารถเลือกรุ่น สี ตัวเลือกอุปกรณ์อื่นๆ รวมถึงการจ่ายเงินและวิธีการผ่อนชำระ ได้ผ่านหน้าเว็บ Amazon ทั้งหมด ส่วนวิธีการส่งมอบเลือกได้ทั้งรับที่ศูนย์บริการใกล้บ้านหรือจะนัดเวลามาส่งที่บ้านก็ได้เช่นกัน

การซื้อรถยนต์ออนไลน์อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ในตลาดสหรัฐ เพราะ Tesla ทำมาตั้งแต่แรกแล้ว แต่การที่ยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ซึ่งมีฐานลูกค้ามหาศาล หันมาเจาะตลาดนี้บ้างย่อมถือเป็นความเคลื่อนไหวที่น่าจับตา

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องมีอยู่ว่า Rivian บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าที่เน้นการพัฒนารถ SUV และรถกระบะ ได้ออกอัพเดตซอฟต์แวร์ระบบแบบ OTA 2023.42 ให้กับผู้ใช้งาน ระบุว่าเป็นการปรับปรุงระบบล็อก/ปลดล็อก แต่พบปัญหาหลังอัพเดต จนทำให้ Rivian ต้องถอดการอัพเดตนี้

Rivian ชี้แจงว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจากนิ้วเบียด (Fat Finger) ทำให้ปล่อยซอฟต์แวร์ผิดเวอร์ชันบิ้วด์ และออกใบรับรองความปลอดภัยผิด ผลกระทบเกิดขึ้นกับรถรุ่น R1T และ R1S โดยระบบข้อมูลและความบันเทิงในรถ (Infotainment) ไม่สามารถใช้งานได้แม้จะรีเซต ขณะที่การขับขี่และส่วนติดต่อกับแอปมือถือยังทำงานได้ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ – ซีพี จำกัด และ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิต และผู้จำหน่ายรถยนต์ MG ในประเทศไทย ประกาศเปิดโรงงานแบตเตอรี่ EV แห่งแรกในภูมิภาคอาเซียน พร้อมเข้าสู่บทบาทการเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย และปักหมุดให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตอีวีแห่งภูมิภาคอาเซียน

Tags:
Node Thumbnail

Porsche ประกาศเซ็นสัญญากับกูเกิล นำแอพในจักรวาลกูเกิลได้แก่ Google Maps, Google Assistant, Google Play Store ไปใช้งานกับรถยนต์ของตัวเองในอนาคต รถยนต์กลุ่มนี้จะเริ่มผลิตประมาณช่วง "กลางทศวรรษ" (middle of the decade) หรือราวปี 2025-2026

Porsche บอกว่าจะยังใช้งานอินเทอร์เฟซ Porsche Communication Management (PCM) แบบเดิมต่อไป แต่จะผนวก ecosystem ของบริษัทอื่นๆ เข้ามาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

รถยนต์ของ Tesla ถูกจัดอันดับให้เป็นรถยนต์ที่ถูกขโมยน้อยที่สุดในสหรัฐอเมริกา เนื่องจากมีการติดตามด้วย GPS เป็นคุณสมบัติมาตรฐานของรถทุกคัน จึงทำให้เมื่อเกิดเหตุรถ Tesla ถูกขโมย รถยนต์ดังกล่าวจะถูกตามพบเจอได้อย่างรวดเร็ว

ข้อมูลนี้มาจาก Highway Loss Data Institute องค์กรไม่แสวงหากำไร ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอุตสาหกรรมประกันภัยในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเผยรายงานความสูญเสียจากการโจรกรรมรถยนต์ทั้งหมดครอบคลุมรถยนต์มากกว่า 40 ล้านคัน พร้อมการเคลมการโจรกรรม 18,000 ครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

General Motor, Cruise (บริษัทลูกของ GM ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์ไร้คนขับ) และ Honda ประกาศในงาน Japan Mobility Show 2023 ถึงแผนการที่จะนำบริการรถแท็กซี่ไร้คนขับ(Robotaxi) มาสู่ประเทศญี่ปุ่น โดยตั้งเป้าว่าจะเปิดให้บริการในใจกลางกรุงโตเกียวช่วงต้นปี 2026

บริการรถแท็กซี่ไร้คนขับในญี่ปุ่นจะเริ่มต้นด้วยรถยนต์ไร้คนขับรุ่น Cruise Origins จำนวนหลาย 10 คัน และจะขยายเป็น 500 คัน พร้อมขยายพื้นที่ให้บริการนอกกรุงโตเกียวในอนาคต โดยทั้ง 3 บริษัทเห็นถึงความเป็นไปได้ที่ญี่ปุ่นจะเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดสำหรับรถยนต์ไร้คนขับ

Tags:
Node Thumbnail

Xpeng ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากจีน ประกาศซื้อสินทรัพย์ส่วนรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะจาก Didi ผู้ให้บริการแอปเรียกรถแท็กซี่รายใหญ่ของจีน โดยมูลค่าของดีลอยู่ที่ 744 ล้านดอลลาร์ ซึ่งส่วนธุรกิจนี้ของ Didi จะใช้ชื่อแบรนด์ใหม่ว่า Mona กำหนดเปิดตัวในปี 2024

Didi บอกว่าดีลนี้เป็นการสร้างความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ของสองบริษัท เพื่อผลักดันการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะ ตลอดจนเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหากย้อนดูอดีต ดีลลักษณะคล้ายกันนี้ก็เกิดขึ้นกับ Uber ที่ขายธุรกิจพัฒนารถยนต์ไร้คนขับให้ Aurora และขายธุรกิจ Flying Taxi ให้ Joby Aviation

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ประกาศว่า Cybertruck คันแรกได้ถูกผลิตออกจากโรงงาน Gigafactory ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัสแล้ว ซึ่งอาจเป็นการผลิตที่เร็วกว่าแผนงานที่เคยประกาศไว้เล็กน้อย โดย Tesla เคยบอกในเดือนเมษายนว่าจะส่งมอบ Cybertruck คันแรกได้ภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ (กันยายน)

อย่างไรก็ตาม Tesla ไม่ได้บอกว่ารถที่ผลิตออกมาลอตแรกนี้ จะเป็นการผลิตหลัก (Mass Production) หรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ Elon Musk เคยให้ข้อมูลว่า Cybertruck ในปีนี้จะผลิตออกมาจำนวนเล็กน้อยเท่านั้น การผลิตหลักจะออกในปี 2024

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเริ่มเข้ามาให้บริการและเปิดโชว์รูม/ศูนย์รับส่งมอบรถที่ The Paseo รามคำแหงมาตั้งแต่ต้นปี ล่าสุด Nikkei Asia รายงานว่า Tesla เตรียมจะเปิดตัว Flagship Store ในพื้นที่ฝั่งตะวันออกของกรุงเทพ ภายในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งทาง Autolife Thailand รายงานว่า Tesla ประเทศไทยไปเทคโอเวอร์พื้นที่โชว์รูมของ Toyota TBN สาขารามคำแหง เพื่อมาเปิดเป็นโชว์รูมของตัวเอง

โดยนอกจากเป็นโชว์รูม จะยังเป็นศูนย์บริการ คลังสินค้าชิ้นส่วน และสถานี Fast Charge อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวลือว่า MediaTek จะใช้จีพียูจาก NVIDIA วันนี้ข่าวนี้เป็นจริงแล้ว โดย MediaTek จะใช้จีพียู NVIDIA ในชิป SoC สำหรับรถยนต์ (ยังไม่มีประกาศเรื่อง SoC ประเภทอื่นๆ)

ตอนนี้ยังมีรายละเอียดของชิปตัวใหม่น้อยมาก บอกเพียงว่า MediaTek จะนำจีพียูแบบ chiplet ของ NVIDIA ไปใช้งานในรถยนต์และงานด้านหุ่นยนต์ แต่ยังไม่ระบุกำหนดเวลาว่าเราจะเห็นชิปตัวนี้เมื่อไร

ก่อนหน้านี้ไม่นาน MediaTek เพิ่งเปิดตัวแพลตฟอร์ม Dimensity Auto จับตลาดรถยนต์หลายด้าน โดยมีด้านหนึ่งคือ Dimensity Auto Cockpit ที่ใช้หน้าจอความละเอียดสูง 8K 120Hz HDR จึงไม่น่าแปลกนักหากใช้พลังจีพียู NVIDIA

Tags:
Node Thumbnail

Ford ประกาศความสำเร็จในข้อตกลงกับ Tesla ที่ฝ่ายหลังเปิดให้รถยนต์ไฟฟ้าของ Ford สามารถใช้งาน Supercharger ได้ ทั้งในสหรัฐและแคนาดา เริ่มตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้าเป็นต้นไป

เบื้องต้น Tesla จะออกอแดปเตอร์หัวชาร์จให้กับลูกค้ารถไฟฟ้าของ Ford อย่าง F-150 Lightning truck หรือ Mustang Mach-E ที่ใช้พอร์ท CSS อยู่ (แต่ของ Tesla ใช้ NACS) นอกจากนี้ รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ของ Ford ที่จะออกหลังปี 2025 เป็นต้นไป ก็จะรองรับพอร์ต NACS ด้วย หลัง Tesla ประกาศให้เป็นมาตรฐานเปิด ซึ่ง Ford จะเป็นรายแรกที่ใช้

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่าน Tesla ไม่เคยเสียเงินทำการตลาดใดๆ เลย แต่อาศัยการยิงอีเมลมาร์เก็ตติ้ง, บอกปากต่อปาก, สร้างแบรนด์ให้คนบอกต่อ ไปจนถึง Referral Program ซึ่ง Musk เคยบอกว่า "เจ้าของคนรถ Tesla คือ Brand Ambassador"

ล่าสุด Musk ให้สัมภาษณ์เปิดเผยว่า จะลองจ่ายเงินทำตลาดดูบ้างเล็กน้อย และลองดูว่าจะเป็นยังไง ซึ่งสาเหตุที่อาจทำให้ Musk ตัดสินใจเรื่องนี้ มาจากการที่ Musk มาเป็นซีอีโอ Twitter ที่ต้องพึ่งรายได้จากการโฆษณา ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า "การทำโฆษณามันเจ๋ง ทุกคนควรทำ"

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศข่าวของระบบปฏิบัติการ Android Automotive OS ว่าจะรองรับหลายหน้าจอ (multi-screen) สำหรับรถบางรุ่นที่อาจมีจอสำหรับผู้โดยสาร จะเริ่มใช้ใน Android Automotive OS 14 ที่จะออกช่วงปลายปีนี้

สำหรับรถยนต์รุ่นที่ใช้ Android Automotive OS และมีแอพของกูเกิลด้วย (cars with Google built-in) ผู้ผลิตรถยนต์ยังสามารถเลือกติดตั้งแอพหมวดชมวิดีโอ (เช่น YouTube) และเกมในระบบหน้าจอแสดงข้อมูลของรถยนต์ได้ด้วย เกมที่ระบุชื่อได้แก่ (Beach Buggy Racing 2, Solitaire FRVR, My Talking Tom Friends) โดยแอพสองกลุ่มนี้จะใช้ได้เฉพาะตอนจอดรถ (parked apps) เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศอัพเดต Android Auto เล็กๆ เมื่อคืนที่ผ่านมาคือจะรองรับแอปประชุมออนไลน์เจ้าใหญ่ๆ แล้วทั้ง Microsoft Teams, Zoom และ WebEx (แต่ไม่มีข้อมูลเรื่อง Google Meets ของตัวเอง?) หลังจากที่ทั้ง Microsoft Teams และ Zoom รองรับบน Apple CarPlay มาตั้งแต่ 2021 และ 2018 ตามลำดับ

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อซื้อกิจการ Autotalks บริษัทออกแบบชิปจากอิสราเอล ที่เชี่ยวชาญการออกแบบชิปสำหรับรถยนต์ ในการติดต่อสื่อสารกับอุปกรณ์อื่นรอบตัว (V2X - vehicle-to-everything) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยของรถ ดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผยมูลค่า แต่แหล่งข่าวของ TechCrunch รายงานว่าอยู่ที่ราว 350-400 ล้านดอลลาร์

Qualcomm กล่าวว่าโซลูชันความปลอดภัยของ Autotalks จะนำมารวมเป็นส่วนหนึ่งในพอร์ตโฟลิโอของผลิตภัณฑ์กลุ่ม Snapdragon Digital Chassis แพลตฟอร์มสำหรับชิปรถยนต์

Nakul Duggal รองประธานอาวุโสกลุ่มธุรกิจยานยนต์ของ Qualcomm กล่าวว่าบริษัทลงทุนในงานวิจัยด้าน V2X มาตั้งแต่ปี 2017 และเชื่อว่าเทคโนโลยี V2X จะมีบทบาทมากขึ้น เพื่อเพิ่มระดับมาตรฐานความปลอดภัยบนท้องถนน

Tags:
Node Thumbnail

MediaTek เปิดตัวแพลตฟอร์มชิปสำหรับรถยนต์ Dimensity Auto ที่ประกอบด้วยแบรนด์ชิปย่อยสำหรับงาน 4 ประเภท

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว GM ประกาศเลิกสนับสนุน CarPlay/Android Auto, เปลี่ยนไปใช้ Android Automotive ทำให้เว็บไซต์ 9to5mac สอบถามไปยังคู่แข่งเพื่อนร่วมชาติ Ford ว่ามีนโยบายนี้อย่างไร

คำตอบของ Ford คือจะยังสนับสนุน Apple CarPlay และ Android Auto ต่อไป เพราะเป็นสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการ โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้า EV เนื่องจากรถ EV บางยี่ห้อไม่มีฟีเจอร์นี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทรถยนต์เครือ GM ประกาศว่าจะเลิกสนับสนุนระบบยิงมือถือขึ้นจอภาพรถยนต์ (phone projection systems) ทั้ง Apple CarPlay และ Android Auto ในรถยนต์รุ่นปี 2024 เพื่อไปใช้ระบบปฏิบัติการ Android Automotive ที่รันจากคอมพิวเตอร์ภายในรถยนต์แทน

รถยนต์ในเครือ GM เริ่มใช้ Android Automotive มาได้สักพักแล้ว เช่น GMC และ Cadillac ที่เริ่มในปี 2021 แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ GM ยืนยันว่าจะเลิกรองรับ CarPlay และ Android Auto ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Volkswagen Group เป็นค่ายรถยนต์รายล่าสุดที่เข้าร่วมจักรวาล Android Automotive ของกูเกิล

เมื่อปี 2021 เครือ Volkswagen Group ประกาศทำระบบ infotainment ของตัวเองชื่อ One.Infotainment ซึ่งจะอิงอยู่บนฐานของ Android Automotive และจะเปิดให้ใช้งานในปี 2023 ตัวซอฟต์แวร์เป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการรถยนต์ VW.OS รับผิดชอบโดยบริษัทลูก Cariad ที่ทำซอฟต์แวร์ให้รถยนต์ทั้งเครือ

จุดเด่นอย่างหนึ่งของ One.Infotainment คือมีแอพสโตร์ของตัวเอง (แยกจากของกูเกิล) ที่ร่วมพัฒนากับบริษัท HARMAN ตอนนี้มีข้อมูลแล้วว่าจะมีแอพ TikTok, Spotify, Yelp, Webex, The Weather Channel, Home Assistant, Vivaldi ให้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

The Washington Post มีบทความวิเคราะห์ปัญหา Full Self-Driving (FSD) ของ Tesla ที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง จนถูกหน่วยงานความปลอดภัยทางหลวงของสหรัฐ NHTSA สั่งให้เรียกคืน (recall) เพื่ออัพเดตซอฟต์แวร์

แหล่งข่าวของ The Washington Post มาจากการสัมภาษณ์อดีตพนักงานและผู้เกี่ยวข้องหลายราย ซึ่งพูดตรงกันว่าสาเหตุหลักมาจากการที่ Elon Musk ตัดสินใจเลิกใช้ระบบเรดาร์เพื่อลดต้นทุน เปลี่ยนมาใช้กล้องอย่างเดียว ทำให้ระบบ FSD ไม่สามารถตรวจจับวัตถุรอบรถได้ดีพอ

Tags:
Node Thumbnail

Volkswagen เปิดตัวต้นแบบรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นราคาถูก "ID. 2all" (สะกดแบบนี้จริงๆ มีวรรคตรงก่อนเลข 2) โดยระบุกรอบราคาว่าจะต่ำกว่า 25,000 ยูโร (ประมาณ 9.2 แสนบาท) แต่ต้องรอขายจริงปี 2026 โน่นเลย

ID. 2all หรือที่เวอร์ชันวางขายจริงน่าจะเรียกว่า ID.2 ให้เข้าชุดกับรุ่นพี่ๆ เป็นรถยนต์ขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า, ระยะทางสูงสุด 450 km, กำลังมอเตอร์ 166 kW, ความเร็วสูงสุด 160 km พัฒนาอยู่บนแพลตฟอร์ม modular electric drive (MEB) Entry ตัวใหม่ของบริษัท

หน้าตาภายนอกใช้แนวทางใหม่ที่เรียกว่า C-pillar, ภายในเน้นความเรียบง่าย ชัดเจน มีปุ่มควบคุมเสียงและแอร์แยกต่างหากจากหน้าจอ

Tags:
Node Thumbnail

Mercedes-Benz ออกมาให้รายละเอียดเพิ่มเติมของระบบปฏิบัติการ MB.OS (Mercedes-Benz Operating System) ที่ตัวเองกำลังพัฒนาอยู่ และคาดว่าจะเริ่มใช้งานในช่วง "กลางทศวรรษ" (mid decade) หรือราวปี 2025

ระบบปฏิบัติการ MB.OS ใช้ทีมภายใน in-house พัฒนาร่วมไปกับสถาปัตยกรรมแพลตฟอร์มรถยนต์รุ่นใหม่ MMA platform (Mercedes Modular Architecture) ตัวระบบปฏิบัติการครอบคลุมตั้งแต่การขับขี่ การชาร์จ การขับขี่อัตโนมัติ ระบบภายในรถยนต์ ระบบแสดงผลข้อมูล ฯลฯ โดย Mercedez-Benz ยืนยันว่า MB.OS เป็นระบบปฏิบัติการปิด (proprietary system) ที่จะเปิดให้พาร์ทเนอร์บางรายเข้ามาร่วมเชื่อมต่อเท่านั้น

Pages