Automobile

Tags:
Node Thumbnail

Mercedes-Benz ระบุว่าเป็นแบรนด์รถยนต์รายแรกในตลาดสหรัฐอเมริกา ที่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานระบบขับขี่อัตโนมัติ Level 3 บนถนนจริงแล้ว

ระบบนี้คือ Drive Pilot ที่ Mercedes-Benz นำมาโชว์ตั้งแต่ต้นปี 2022 และได้รับอนุมัติให้ใช้งานในเยอรมนีมาก่อนแล้ว (มีใน S-Class และ EQS)

ข้อจำกัดตอนนี้คือยังได้รับอนุมัติเฉพาะถนนในรัฐเนวาดาเพียงรัฐเดียว และจำกัดที่ความเร็วไม่เกิน 40 ไมล์ต่อชั่วโมง (64 กม./ชม.) เท่ากับว่าใช้ในช่วงรถติดเป็นหลัก ผู้ขับขี่สามารถนั่งโดยไม่ต้องจับพวงมาลัย แต่ต้องไม่หลับ เพราะรถอาจขอให้กลับมาขับแทนได้ตลอดเวลา และถ้าไม่ตอบสนองภายใน 10 วินาที รถยนต์จะหยุดฉุกเฉิน

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงกลางสัปดาห์ Reuters รายงานอ้างอิงข้อมูลจากวิศวกรอาวุโสของ Tesla ว่าคลิปที่โปรโมทฟีเจอร์ Self-Driving เมื่อปี 2016 (ยังมีอยู่บนหน้าเว็บไซต์) เป็นการจัดฉากขึ้นมา ตัวรถ ณ ตอนนั้นยังไม่ได้มีความสามารถที่จะทำได้อย่างที่โชว์ เช่นหยุดตอนไฟแดงและเหยียบคันเร่งตอนไฟเขียว

ข้อมูลดังกล่าวมาจากคำให้การของพนักงาน Tesla ในการให้การในชั้นศาลจากคดี เมื่อปี 2018 ที่รถ Tesla X ชนเข้ากับกำแพงตอนเปิด Autopilot จนมีผู้เสียชีวิต

Tags:
Node Thumbnail

Sony Honda Mobility (SHM) บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าที่โซนี่ร่วมลงทุนกับฮอนด้า เปิดตัวแบรนด์ AFEELA และรถยนต์ต้นแบบที่งาน CES 2023 ตั้งเป้าวางขายจริงปลายปี 2025 และส่งมอบช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2026

ชื่อแบรนด์ AFEELA จะเป็นแบรนด์ที่ใช้สำหรับรถยนต์ แนวคิดมาจากความรู้สึก (feel) ที่เป็นแกนกลางระหว่างมนุษย์กับการเดินทาง รถยนต์รุ่นต้นแบบใช้ดีไซน์ที่สะท้อนการเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมรถยนต์ จากเดิมที่เน้นพลังขับเคลื่อนและประสิทธิภาพ ไปสู่ซอฟต์แวร์ เครือข่าย และประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศความร่วมมือกับค่ายรถยนต์ 3 รายคือ Hyundai/Kia, BYD, Polestar (Volvo) นำบริการคลาวด์เกมมิ่ง GeForce Now ไปสู่รถยนต์

จากภาพที่นำมาโชว์มีทั้งการเล่นเกมผ่านจอภาพของคอนโซลด้านหน้า และจอภาพด้านหลังสำหรับผู้โดยสารแถวหลัง ทั้งสองกรณีเล่นด้วยจอย Xbox ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดว่ารถยนต์รุ่นไหนบ้างที่จะได้ฟีเจอร์นี้และได้เมื่อไร แต่แบรนด์รถยนต์ทั้ง 3 ค่ายก็เป็นลูกค้าที่ใช้ระบบความบันเทิงในรถที่ใช้ชิปของ NVIDIA Drive อยู่ก่อนแล้ว

ฟีเจอร์เล่นเกมในรถยนต์ไม่ใช่ของใหม่ ก่อนหน้านี้ Tesla เพิ่งอัพเดตให้เล่นเกม Steam ได้ แต่ระบบของ Tesla เป็นลินุกซ์ x86 ที่ประมวลผลเกมภายในรถยนต์เลย ในขณะที่ฝั่งของ NVIDIA เป็นการประมวลผลจากคลาวด์

Tags:
Node Thumbnail

Honda เปิดตัวหน้าจอของ Honda Accord รุ่นย่อยตัวท็อป Touring ปี 2023 ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android Automotive OS (AAOS) ตามข้อตกลงกับกูเกิลที่เซ็นไว้ตอนกลางปี 2021

Honda Accord Touring 2023 ถือเป็นรถยนต์รุ่นแรกของ Honda ที่ใช้ Android Automotive โดยมีบริการในเครือกูเกิลทั้ง Google Assistant, Google Maps, Google Play มาให้ในตัว (เรียกรวมๆ ว่า Google Automotive Services หรือ GAS) ดีไซน์หน้าจอให้แบบเรียบๆ ไม่ได้ตกแต่งธีมอะไรเป็นพิเศษเหมือนกับรถยนต์รุ่นอื่น เช่น GMC Hummer EV

Tags:
Node Thumbnail

Great Wall Motor ออกชี้แจงกรณีรถยนต์​ Ora Good Cat ของลูกค้ารายหนึ่ง ประสบปัญหาฝาครอบแบตเตอรี่ใต้ท้องรถยนต์เสียหาย และศูนย์บริการประเมินค่าเสียหายกว่า 6 แสนบาท เพราะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ทั้งชุด จนเป็นประเด็นข่าวใหญ่ในวงการรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย (ข่าวจากข่าวสด)

Great Wall Motor บอกว่าราคาดังกล่าวเป็นการแจ้ง "เบื้องต้น" เท่านั้น ซึ่งจากการตรวจสอบโดยละเอียดพบว่าสามารถเปลี่ยนเฉพาะฝาครอบได้ และราคาค่าเปลี่ยนยังอยู่ในการคุ้มครองของบริษัทประกัน (ไม่เปิดเผยว่าเท่าไร)

Tags:
Node Thumbnail

Mercedes-Benz ขึ้นขายแพ็กเกจ Acceleration Increase ของรถยนต์ไฟฟ้าซีรีส์ Mercedes-EQ ราคา 1,200 ดอลลาร์ต่อระยะเวลา 1 ปี เมื่อซื้อแล้วจะเป็นการโอเวอร์คล็อคปลดล็อคให้รถยนต์สามารถเร่งความเร็วจาก 0 เป็น 60 ไมล์ต่อชั่วโมงได้เร็วขึ้นจากเดิม 0.8-1 วินาที

รถยนต์ที่ถูกล็อคการเร่งความเร็วเอาไว้ แล้วต้องซื้อแพ็กเกจเพื่อปลดล็อคคือ Mercedes EQE และ EQS ทั้งเวอร์ชันซีดานและ SUV ตอนนี้แพ็กเกจยังมีเฉพาะหน้าเว็บของ Mercedes Benz ประเทศสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Sony และ Honda ได้ร่วมมือกันจัดตั้งบริษัทร่วมทุน Sony Honda Mobility เมื่กลางปีที่ผ่านมา โดยไอเดียคือเอาความเชี่ยวชาญด้านรถยนต์ของ Honda มาร่วมกับความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีของ Sony มาพัฒนาต่อยอดเป็นรถยนต์ไฟฟ้าร่วมกัน

ล่าสุด Yasuhide Mizuno ซีอีโอของ Sony Honda Mobility เผยว่า Sony มีความโดดเด่นเรื่องคอนเทนต์ บริการและเทคโนโลยีต่างๆ ดังนั้นสิ่งนี้น่าจะเป็นจุดเด่นของรถยนต์ไฟฟ้าที่ดีพอจะสู้กับ Tesla ที่ไม่มีคอนเทนต์ของตัวเอง

Mizuno เสริมด้วยว่า การนำ PlayStation 5 มาใส่ไว้ในรถยนต์ ในทางเทคโนโลยีแล้วเป็นไปได้ ซึ่งก็น่าจะช่วยเติมเต็มความบันเทิงบนรถยนต์นอกเหนือจากเพลงและภาพยนตร์ของ Sony

Tags:
Node Thumbnail

Toyota Prius คือหนึ่งในรถยนต์ที่มียอดขายสูงที่สุดในโลก เนื่องจากความประหยัดน้ำมันและทนทาน โดยขายไปแล้วกว่า 5 ล้านคันตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงปัจจุบัน ช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ไปแล้วราว 82 ล้านตัน ล่าสุด Toyota ได้เปิดตัว Prius รุ่นที่ 5 มีขุมพลังทั้งแบบปลั๊กอินไฮบริดและไฮบริดปกติ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเซ็นสัญญาความร่วมมือกับ Renault บริษัทรถยนต์จากฝรั่งเศส พัฒนาเรื่อง Software Defined Vehicle (SDV) ร่วมกัน ผ่านแนวคิด Digital Twin สร้างฝาแฝดรถยนต์ในโลกดิจิทัล เพื่อประมวลผลด้วยคลาวด์ได้ง่ายขึ้น

ภายใต้ข้อตกลงนี้ Renault Group จะนำเทคโนโลยีของ Google Cloud มาใช้เรื่องการรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ เพื่อสนับสนุนการพัฒนารถยนต์ในอนาคต เช่น การซ่อมบำรุงล่วงหน้า (predictive maintenance), การนำเสนอบริการภายในรถยนต์ให้เหมาะกับแต่ละบุคคล (personalized In-Car services), บริการด้านประกันที่อิงกับพฤติกรรมการขับขี่ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

เวลาที่นั่งรถทางไกลใช้เวลานานๆ หลายคนเลือกที่จะนั่งชมวิวทิวทัศน์ไปเรื่อย ในขณะที่บางคนอาจจะเลือกงีบหลับพักผ่อน ส่วนบางคนอาจหาความบันเทิงให้ตนเองด้วยการรับชมวิดีโอหรือเล่นเกมไป แต่ตอนนี้มีผู้เสนอทางเลือกใหม่สำหรับการฆ่าเวลาระหว่างการเดินทาง ด้วยการนำเสนอสื่อบันเทิงแบบ VR ที่ทำงานสัมพันธ์กับการเคลื่อนที่ของรถที่วิ่งอยู่สร้างประสบการณ์โลกเสมือนที่แปลกใหม่

ผู้ให้บริการสื่อบันเทิงที่ว่านี้คือ Holoride บริษัทที่แยกตัวมาจาก Audi ซึ่งเพิ่งประกาศข่าวเตรียมจะเริ่มให้บริการจริงแล้ว หลังจากใช้เวลาในการพัฒนาระบบมานานกว่า 3 ปี

Tags:
Node Thumbnail

วันอาทิตย์ที่ผ่านมาในการแข่งรถ NASCAR ที่สนาม Martinsville Speedway ในรัฐ Virginia แฟนกีฬาและผู้บรรยายได้เห็นเทคนิคการขับอันน่าทึ่งของนักขับผู้หนึ่งที่เหยียบคันเร่งเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 5 คว้าคะแนนตีตั๋วเข้าไปแข่งในรอบชิงแชมป์ พร้อมกับทำลายสถิติเวลาที่ดีที่สุดต่อรอบของสนามโดยใช้เวลาในรอบสุดท้ายเพียง 18.845 วินาที เรียกได้ว่าเป็นสถิติที่น่าประทับใจมากเพราะนี่คือเวลาที่ดีที่สุดนับตั้งแต่สนามถูกสร้างขึ้นมาเมื่อปี 1947

นักขับคนที่ว่าคือ Ross Chastain และเทคนิคการขับที่สร้างความตื่นตะลึงนั้นก็คือการขับเข้าโค้งโดยไม่แตะเบรค ไม่ผ่อนคันเร่ง แต่เหยียบเร่งเครื่องด้วยเกียร์ 5 เข้าโค้งสุดท้ายแบบไถกำแพงแซงรถทีเดียว 5 คันรวดก่อนผ่านธงตราหมากรุก

Tags:
Node Thumbnail

EU เห็นชอบร่างกฎใหม่ที่จะแบนการผลิตรถยนต์โดยสารที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน (หรือแปลง่ายๆ ก็คือรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน) ตั้งแต่ปี 2035 และเพื่อให้ถึงเป้าหมายนั้นได้มีการตั้งเป้าว่าภายในปี 2030 รถยนต์โดยสารจะต้องลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ลงให้ได้ 50%

EU ถือเป็นหนึ่งในหน่วยงานกำกับดูแลที่จริงจังเข้มงวดกับมาตรฐานอุตสาหกรรมยานยนต์ว่าด้วยเรื่องการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มากหากเทียบกับภูมิภาคอื่นในโลกขณะนี้ ปัจจุบัน EU บังคับให้ผู้ผลิตรถยนต์ที่ขายในยุโรปจะต้องผลิตรถที่ปล่อยก๊าซเฉลี่ยไม่เกิน 95 กรัมต่อระยะทางวิ่ง 1 กิโลเมตร

Tags:
Node Thumbnail

Toyota ขอปรับลดจำนวนกุญแจรีโมทที่จะส่งมอบให้กับลูกค้าผู้ซื้อรถใหม่ในญี่ปุ่นจากที่ปกติจะให้กุญแจรีโมท 2 ดอกต่อรถ 1 คัน เหลือเพียงแค่ดอกเดียว โดยจะให้กุญแจแบบธรรมดาเป็นกุญแจสำรองไปทดแทน ซึ่งที่มาของนโยบายใหม่นี้ก็มาจากภาวะขาดแคลนชิปอิเล็กทรอนิกส์ในอุตสาหกรรมยานยนต์

รถใหม่ที่ว่านี้มีด้วยกัน 14 รุ่น ซึ่งรวมถึง Crown, Prius และ bZ4X ที่ผลิตในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ นอกจากนี้รถยนต์ Lexus ที่ผลิตใหม่ในช่วงนี้ก็ต้องลดจำนวนกุญแจรีโมทเช่นกัน

อย่างไรก็ตามมาตรการลดกุญแจรีโมทนี้จะถูกนำมาใช้เป็นการชั่วคราวเฉพาะในตอนนี้เท่านั้น โดย Toyota ระบุว่าจะรีบส่งมอบกุญแจรีโมทดอกที่ 2 ไปให้ลูกค้าโดยเร็วที่สุดเมื่อสามารถทำได้

Tags:
Node Thumbnail

เรียกได้ว่าตอนนี้ Starlink ปล่อยของรัวๆ หลังจากที่เพิ่งเปิดตัว Starlink Aviation อินเทอร์เน็ตดาวเทียมสำหรับเครื่องบินโดยสาร ตอนนี้ก็มาถึงคราวอินเทอร์เน็ตสำหรับพาหนะบนพื้นกันบ้าง โดยมีการออกอุปกรณ์ Starlink for RVs รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นชุดต่ออินเทอร์เน็ตสำหรับรถบ้านอัพเกรดจากรุ่นแรกที่ใช้งานได้ขณะรถจอดนิ่งมาเป็นรุ่นใหม่ที่ใช้งานตอนรถวิ่งได้ด้วย

Starlink for RVs เดิมทีเป็นจานรับสัญญาณดาวเทียมแบบขาตั้งที่ออกแบบไว้ใช้งานขณะจอดรถบ้าน (recreation vehicle) ซึ่งหน้าตาอุปกรณ์ก็เป็นแบบที่เห็นได้จากภาพข่าวที่มีการใช้งานในสงครามรัสเซีย-ยูเครนบ่อยครั้ง เนื่องจากจุดเด่นตรงขนาดเล็กพกพาได้ง่าย ซึ่งตอนนี้ Starlink ก็ยังขายอุปกรณ์รุ่นมาตรฐานนี้ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากผ่านกฎหมายอนุญาตให้รถจำนวนหนึ่งทดสอบการใช้งานป้ายทะเบียนดิจิทัลมาเป็นระยะเวลา 4 ปี ในที่สุดรัฐ California ก็อนุญาตให้รถทุกคันสามารถเลือกใช้ป้ายแบบดิจิทัลได้แล้ว

ป้ายทะเบียนรถแบบดิจิทัลก็คือหน้าจอแสดงผลสีขาว-ดำอย่างหนึ่งที่จะแสดงข้อมูลทะเบียนรถและข้อความอื่นๆ ที่ปรับแต่งได้ผ่านทางแอปที่ใช้งานควบคู่กัน โดยตอนนี้ยังมีผู้ผลิตป้ายทะเบียนแบบดิจิทัลที่ได้รับการอนุมัติใช้งานโดยรัฐ California แค่รายเดียวในท้องตลาดที่ นั่นคือ Reviver

Tags:
Node Thumbnail

DLR ศูนย์อวกาศยานแห่งชาติของเยอรมนีได้พัฒนา Zero Emission Drive Unit - Generation 1 (ZEDU-1) รถยนต์ต้นแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมโดยมีเป้าหมายคือลดการปลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์และอนุภาคฝุ่นต่างๆ ออกสู่สิ่งแวดล้อมภายนอก

แน่นอนว่าเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ZEDU-1 จึงถูกออกแบบให้ใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า แต่สิ่งที่ทำให้มันแตกต่างจากรถยนต์ไฟฟ้าที่วิ่งกันขวักไขว่ทั่วโลกตอนนี้ คือ ZEDU-1 ได้รับการออกแบบให้ลดการปล่อยอนุภาคฝุ่นจากเบรกและการสึกหรอของยางรถยนต์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2017 และเลื่อนส่งมอบมาหลายรอบ ล่าสุด Elon Musk เปิดเผยว่า Tesla Semi ล็อตแรกเตรียมส่งมอบวันที่ 1 ธันวาคมนี้ โดยลูกค้าคือ Pepsi

Musk ยังคงยืนยันเหมือนเดิมว่า Tesla Semi สามารถวิ่งได้ไกล 500 ไมล์หรือราว 800 กิโลเมตร ขณะที่ลูกค้า นอกจาก Pepsi ก็มี Walmart, บริษัทขนส่ง J.B. Hunt, JK Moving Services ผู้ให้บริการย้ายบ้าน หรือแม้แต่ Fercam บริษัทขนส่งจากอิตาลี

ที่มา - @elonmusk

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ออกประกาศว่าจะเลิกติดตั้งเซ็นเซอร์คลื่นอัลตร้าโซนิก (ultrasonic sensors หรือ USS) ในรถยนต์ของตัวเอง เพื่อเปลี่ยนผ่านมาสู่การใช้กล้องทั้งหมด (Tesla Vision) ตามแนวทางที่เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้

เดิมที ระบบ Autopilot/Full Self-Driving (FSD) ของ Tesla ใช้เซ็นเซอร์หลายอย่างร่วมกันวัดระยะห่างกับวัตถุรอบตัวรถ แต่หลังจากซอฟต์แวร์ FSD v9 เป็นต้นมา Tesla บอกว่าตัดสินใจใช้กล้องอย่างเดียว เพราะมั่นใจว่าให้ประสิทธิภาพในการตรวจจับดีกว่าเซ็นเซอร์ประเภทอื่น (ทั้งเรดาร์และอัลตร้าโซนิก)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Volkswagen เปิดตัวรถตู้ไฟฟ้า ID. Buzz อย่างเป็นทางการเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา และเตรียมทยอยส่งมอบรถให้ลูกค้าช่วงปลายปีนี้ ล่าสุดจากยอดจองที่เข้ามาอย่างล้นหลามทำให้ Volkswagen ต้องปรับแผนเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตรถช่วงปลายปีนี้ขึ้นเป็น 2 เท่า

ในช่วงนี้ตัวแทนจำหน่ายรถของ Volkswagen จะเริ่มได้รับรถทดลองขับ และจากแผนเดิมช่วงปลายปีนี้โรงงานใน Hannover ในเยอรมนีจะเข้าสู่ช่วงการผลิตรถประมาณ 100 คันต่อวัน แต่เนื่องจากยอดจองรถที่มีเข้ามามากมายทำให้พวกเขาต้องปรับแผนเพิ่มเป็น 200 คันต่อวัน และเมื่อเข้าสู่ปี 2023 จะเร่งผลิตรถมากขึ้นให้ได้เป็นปีละ 100,000 คัน และไปให้ถึงระดับ 130,000 คันต่อปีในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเปิดเผยว่า Xiaomi เข้าเจรจากับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ Beijing Automotive Group (BAIC) เพื่อที่จะร่วมมือกันผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

การที่ Xiaomi ต้องการร่วมมือกับ BAIC มีสาเหตุมาจากที่ Lei Jun ผู้ร่วมก่อตั้ง Xiaomi สัญญาว่าจะผลิตรถยนต์เองในปี 2024 แต่ไม่สามารถทำได้เพราะปัญหาเรื่องความล่าช้าในการขอใบอนุญาตผลิตรถยนต์ ซึ่งมาจากการที่รัฐบาลจีนได้ยกระดับการตรวจสอบบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้า หลังบริษัทจำนวนมากเข้ามาทำธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าเพียงเพราะต้องการลดหย่อนภาษีและการอุดหนุนจากรัฐบาล

Tags:
Node Thumbnail

MINI ร่วมมือกับ Pokemon เปิดตัวคอนเซปต์คาร์รถไฟฟ้าที่มาในธีม Pikachu ออกโชว์ในงาน Gamescom ซึ่งจัดขึ้นในช่วงวันที่ 24-28 สิงหาคมนี้ ในเมือง Cologne ประเทศเยอรมนี

MINI ใช้รถ Aceman ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้า มาทำการดัดแปลงการตกแต่งและใส่ลูกเล่นเข้าไปเพิ่มเติมนิดหน่อย ด้วยการเปลี่ยนแสงสีในรถให้เป็นภาพ Pikachu กับสายฟ้าที่มาตอนเดินเครื่องรถ และเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ด้านหน้าที่ทำให้สามารถฉายหนังหรือต่อเครื่องเล่นเกมเข้ากับรถแล้วฉายภาพไปยังผนังหรือกำแพงด้านหน้ารถได้

Tags:
Node Thumbnail

Vi Bilägare นิตยสารรถยนต์ของประเทศสวีเดน ลองทดสอบ user interface ของระบบ infotainment ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่นิยมใช้จอสัมผัส แทนการใช้ปุ่มหรือลูกบิดเหมือนรถยนต์สมัยเก่า ว่าการใช้งานรูปแบบใดง่ายกว่ากัน

กระบวนการทดสอบของ Vi Bilägare ใช้รถยนต์ทั้งหมด 11 ยี่ห้อ วิ่งที่ความเร็ว 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในทางวิ่งของสนามบินที่ไม่มีรถยนต์อื่น โดยกำหนดโจทย์ให้ผู้ขับลองทำงาน 4 ประเภทตามที่กำหนด (เช่น ปรับอุณหภูมิ เปลี่ยนคลื่นวิทยุ) แล้ววัดระยะเวลาที่ทำงานเหล่านี้สำเร็จ

ผู้ขับมีโอกาสได้ลองใช้งานระบบ infotainment ของรถยนต์ล่วงหน้า เพื่อสร้างความคุ้นเคยในการสั่งงานก่อนเริ่มทดสอบ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมา สหภาพยุโรปได้ออกกฎหมายใหม่กำหนดให้รถยนต์ที่จะผลิตใหม่และขายในยุโรปต้องติดตั้งระบบจำกัดความเร็วอัจฉริยะที่เรียกว่า ISA (Intelligent Speed Assistance) เพื่อช่วยในการแจ้งเตือนผู้ขับเมื่อใช้ความเร็วเกินกำหนดหรือช่วยจำกัดความเร็วอัตโนมัติ และล่าสุดทางการ New york เองก็เริ่มนำเอาระบบอุปกรณ์นี้มาทดลองใช้งานกับรถราชการแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Pieter Nota ผู้บริหารฝายขายของ BMW ให้สัมภาณ์แก่ Nikei Asia ว่า BMW ตั้งเป้าจะผลิตรถยนต์พลังงานเซลล์เชื้อเพลิงที่ร่วมกันพัฒนากับ Toyota ให้ได้ภายในปี 2025

BMW และ Toyota นั้นมีสัมพันธ์อันดีและได้ร่วมกันพัฒนายานยนต์มาตั้งแต่ปี 2013 ที่โดดเด่นก็คือการออกรถรุ่น BMW Z4 (G29) และ Toyota Supra (J29/DB) ซึ่งเป็นรถ 2 รุ่นจาก 2 ค่ายที่มีการใช้ชิ้นส่วนร่วมกันและพัฒนาบนแพลตฟอร์มเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีการร่วมมือกันด้านเทคโนโลยีเครื่องยนต์พลังงานสะอาดด้วย

Pages