Tags:

ทางการเนเธอร์แลนด์พัฒนารถมินิบัสขนาดโดยสาร 6 คน เริ่มให้การทดสอบเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และเตรียมให้บริการจริงเต็มรูปแบบในช่วงกลางปีนี้

รถมินิบัสไร้คนขับนี้ถูกตั้งชื่อว่า "WEpod" โดยในระหว่างนี้ WEpod จำนวน 2 คันกำลังอยู่ในระหว่างทดสอบให้บริการในเขตของ Wageningen University และเมื่อขยายบริการเต็มรูปแบบ มันก็จะยาวออกไปนอกมหาวิทยาลัย Wageningen University ไปจนถึงสถานีรถไฟ Ede-Wageningen

เส้นทางทดสอบให้บริการในมหาวิทยาลัยนั้นกินเวลาเดินทางราว 12 นาที ผู้พัฒนาได้ทำการป้อนข้อมูลสิ่งกีดขวางทั่วไปอาทิ ต้นไม้ ไฟจราจร เข้าสู่ระบบข้อมูลของ WEpod นอกจากนี้ตัวรถยังต้องทำงานให้สอดคล้องกับสภาพหน้างานจริงซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทั้งเรื่องรถสัญจรไปมา, คนเดินเท้า และผู้ใช้จักรยานต่างๆ

Tags:
Apple

หลังมีข่าวหลุดและข่าวลือออกมามากมายเกี่ยวกับโครงการ Project Titan ซึ่งเป็นโครงการพัฒนารถยนต์ของแอปเปิล (คนละโครงการกับของกูเกิล แค่ชื่อซ้ำกัน) ที่บ้างก็ว่าเป็นแค่รถยนต์พลังงานไฟฟ้า บ้างก็ว่ามีระบบไร้คนขับด้วย จนกระทั่ง Wall Street Journal เคยรายงานว่าจะถูกเปิดตัวในช่วงปี 2019

วันนี้ดูเหมือน Project Titan ของแอปเปิลจะเจอกับอุปสรรคและปัญหาภายในเล็กน้อย (หรือไม่เล็ก?) เมื่อ Wall Street Journal รายงานว่า Steve Zadesky หัวหน้าทีมพัฒนาประกาศลาออกจากบริษัทด้วยเหตุผลส่วนตัว

ทั้งนี้ Steve Zadesky เคยทำงานในส่วนของ iPhone และ iPod มาก่อนรับภาระหัวหน้าทีม Project Titan รวมถึงเป็นอดีตผู้บริหาร Ford มาก่อนด้วย ขณะเดียวกันก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาหลายครั้งว่าแอปเปิล ดึงตัววิศวกรและผู้เชี่ยวชาญในวงการรถยนต์มาจากหลายๆ บริษัท การลาออกของ Zadesky อาจไม่ส่งผลกระทบต่อโครงการลับสุดยอดนี้ของแอปเปิลมากนัก

ที่มา - Wall Street Journal (ต้องสมัครสมาชิก) via Engadget

Tags:
GM

หลังจาก Sidecar บริการเรียกรถคู่แข่งของ Uber/Lyft ประกาศปิดตัว ล่าสุดค่ายรถยักษ์ใหญ่ General Motors (GM) เข้าไปซื้อทรัพย์สินที่เหลืออยู่และเทคโนโลยีของ Sidecar รวมถึงจ้างพนักงานอีก 20 คนทำงานต่อด้วย

GM เพิ่งลงทุนใน Lyft ไปถึง 500 ล้านดอลลาร์ ท่าทีของ GM แสดงให้เห็นชัดเจนว่าต้องการลงมาลุยตลาดการเรียกรถยนต์ด้วย (บริษัทรถยนต์ในสหรัฐมีประวัติการเป็นเจ้าของบริษัทรถเช่ามายาวนาน) แหล่งข่าวของ Bloomberg อ้างข้อมูลวงในว่าโครงการนี้ของ GM ใช้ชื่อว่า "Maven" และเพิ่งจดเครื่องหมายการค้าไปเมื่อปลายปีที่แล้ว

ท่าทีของ GM ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะ Ford เคยประกาศไว้ว่ากำลังทำบริการเรียกรถยนต์อยู่เช่นกัน และ Daimler AG ก็เคยซื้อบริษัทเรียกรถยนต์ของเยอรมนีด้วย

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Obama

ในระหว่างการแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภาของ Barack Obama ได้ประกาศงบลงทุนก้อนใหญ่เพื่ออนาคตของการขนส่งด้วยการเตรียมสนับสนุนในเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับเป็นเงินหลายพันล้านเหรียญตลอดระยะเวลา 10 ปี

Obama บอกว่าการเคลื่อนไหวในครั้งนี้จะเป็นการลงทุนเพื่ออนาคต และจะเป็นหนึ่งในจิ๊กซอว์สำหรับการเปลี่ยนผ่านการใช้งานพลังงานฟอสซิล โดยจะมุ่งเป้าไปที่งานวิจัยเพื่อพัฒนารถยนต์ไร้คนขับที่ปลอดภัย และใช้งานได้จริง คาดว่าจะเป็นเงินรวมสูงถึง 4 พันล้านเหรียญ แต่ยังไม่ยืนยันจนกว่าจะถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์นี้

เพิ่มเติมจากการแถลงของ Obama ฝั่งกระทรวงขนส่งสหรัฐฯ ออกมาเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่าจะมีการวางรากฐานสำหรับเตรียมความพร้อมให้เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับไปทั่วทั้งประเทศ โดยคาดว่าจะเห็นเป็นรูปร่างในอีกหกเดือนข้างหน้า

ที่มา - กระทรวงขนส่งสหรัฐฯ

Tags:
Vertu

หลังจาก Vertu และ Bentley ประกาศความร่วมมือในการสร้างโทรศัพท์มือถือไปตั้งแต่ปี 2014 และมีออกมาแล้วสองรุ่นด้วยกัน ล่าสุดทั้งสองได้จับมือเปิดตัวโทรศัพท์รุ่นที่ 3 จากความร่วมมือนี้อย่างเป็นทางการ และแน่นอนว่าย่อมเป็น Signature Touch for Bentley

Signature Touch for Bentley เป็นการนำ Signature Touch รุ่นใหม่ที่เปิดตัวและสานต่อความหรูจากรุ่นแรกเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว มาปรับแต่งเล็กน้อย โดยนอกจากการใส่ตราสัญลักษณ์ Bentley แล้ว ยังมีเรื่องของการตกแต่งมือถือที่แต่งให้เหมือนกับการออกแบบของ Bentley, ใช้หนัง Beluga และ Hotspur Bentley ซึ่งเป็นสีของหนังที่ใช้ตกแต่งรถ Bentley, แอพและเนื้อหาพิเศษที่เกี่ยวกับรถของ Bentley ทั้งหมด

เริ่มวางจำหน่ายจริงวันที่ 28 มกราคมนี้ ราคายังไม่ระบุ แต่ก็ไม่น่าจะหนีจากรุ่นเดิมที่ประมาณ 5 แสนบาทมากนัก

ที่มา - Bentley

Tags:
Ford

หนึ่งในอุปสรรคสำคัญของการขับรถ คงหนีไม่พ้นสภาพอากาศที่เลวร้าย อย่างพายุฝนหรือพายุหิมะ ซึ่งการควบคุมรถยนต์ท่ามกลางสภาพอากาศเช่นนี้ แม้แต่นักขับที่เชี่ยวชาญ ก็อาจจะเป็นเรื่องยากและเกิดอุบัติเหตุได้เสมอ Ford จึงพยายามพัฒนาให้รถยนต์ไร้คนขับของตัวเองคุ้นเคยกับสภาพอากาศที่ผิดปกติเหล่านี้ให้ได้มากที่สุด

การทดสอบรถไร้คนขับท่ามกลางพายุหิมะของ Ford ครั้งนี้ ต้องอาศัยเซ็นเซอร์ LIDAR เป็นหลัก เนื่องจากมีความแม่นยำในการตรวจจับวัตถุรอบตัวรถมากกว่ากล้องที่อาจถูกบดบังทัศวิสัยจากสภาพอากาศ โดยเป้าหมายของ Ford คือต้องการให้ระบบไร้คนขับสามารถควบคุมรถ ในสภาพอากาศที่เลวร้ายได้เหมือนกับนักขับมืออาชีพให้มากที่สุด

ที่มา - Neowin

Tags:
Tesla Motors

ต่อเนื่องจากข่าว Tesla ออกซอฟต์แวร์อัพเดต 7.1 Elon Musk ซีอีโอของ Tesla Motors ได้ทวีตเกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเติม ซึ่งเป็นสิ่งที่เราเห็นกันบ่อยๆ จากภาพยนตร์สายลับหลายเรื่อง

เขาพูดถึงฟีเจอร์ Summon หรือแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า "เรียกมา" ที่ขณะนี้สามารถสั่งให้รถยนต์เข้าและออกจากโรงจอดเองได้ ว่าภายใน 2 ปี เจ้าของรถจะสามารถเรียกรถให้ขับมาหาจากที่ไหนก็ได้ เช่นรถอยู่ที่นครนิวยอร์ก แต่เจ้าของอยู่ลอสแองเจลิส (ห่างกันราว 4,500 ก.ม.) ก็เรียกให้รถขับมาหาเองได้

กำหนดการ 2 ปีเป็นกำหนดเดียวกับที่ Musk เคยเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่ารถยนต์ Tesla จะขับอัตโนมัติได้เต็มรูปแบบภายใน 2 ปี จึงไม่น่าแปลกใจที่หากทำได้จริงก็สามารถเอามาใช้กับฟีเจอร์ Summon ได้ด้วย

ที่มา - Venture Beat

Tags:
Ford

Bill Ford Jr. ประธานบอร์ดของบริษัทรถยนต์ Ford (และเหลนของ Henry Ford ผู้ก่อตั้งบริษัท) ให้สัมภาษณ์กับ Wall Street Journal ถึงความจำเป็นของ Ford ในการปฏิวัติตัวเองใหม่ (reinvent this company) เพื่อตอบโจทย์ของผู้ใช้รถยนต์ในอีก 50 ปีข้างหน้า

แนวทางของ Ford มีทั้งรถยนต์ไฟฟ้า, รถยนต์ไร้คนขับ และบริการแชร์รถยนต์ (car-sharing ลักษณะเดียวกับ Uber/Lyft) เป้าหมายระยะยาวของบริษัทคือเปลี่ยนตัวเองเป็นบริษัทเทคโนโลยี สร้างรถยนต์รุ่นใหม่ที่ฉลาดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แทนการเป็นบริษัทประกอบรถยนต์ที่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีของผู้อื่น

ส่วนของธุรกิจรถยนต์ไร้คนขับนั้น Ford ใช้วิธีจับมือกับกูเกิล โดย Ford จะพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับชิ้นส่วนรถยนต์ ส่วนกูเกิลทำซอฟต์แวร์ระดับสูงสำหรับขับเคลื่อนและนำทาง

ข่าววงในล่าสุดคือ Ford อาจแยกธุรกิจรถยนต์ไร้คนขับออกมาเป็นบริษัทลูก เพื่อทุ่มทุนวิจัยเรื่องนี้อย่างจริงจัง นอกจากนี้ Ford ยังจะแตกบริษัทใหม่ชื่อ FordPass ที่เป็นบริการซ่อมบำรุง-ช่วยเหลือผู้ใช้รถยนต์ผ่านสมาร์ทโฟนอีกด้วย

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
GM

GM ยักษ์ใหญ่ของวงการรถยนต์สหรัฐ จับมือ Mobileye บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับสัญชาติอิสราเอล ในการจัดทำฐานข้อมูลกลางเพื่อเก็บข้อมูลถนนสำหรับรถยนต์ไร้คนขับในอนาคต โดยให้รถยนต์ของ GM ที่ติดตั้งกล้องหน้าและรองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE อัพโหลดภาพรายละเอียดบนถนน อาทิ สัญญาณไฟจราจร ป้ายสัญลักษณ์ต่างๆ ไปยังฐานข้อมูลกลาง ฐานข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการตรวจสอบของรถยนต์ไร้คนขับ อาทิ เมื่อไม่สามารถอ่านป้ายได้ชัดเจน เป็นต้น

Mobileye กล่าวว่า ระบบ Road Experience Management ของบริษัทสามารถประมวลผลข้อมูลถนนโดยใช้ข้อมูลเพียง 10 กิโลไบต์ ต่อระยะทางหนึ่งกิโลเมตร ซึ่งช่วยลดโหลดของการอัพโหลดข้อมูลสู่ระบบกลาง และให้ข้อมูล ณ สถานที่ในความคลาดเคลื่อนไม่เกิน 10 ซม. ซึ่งแม่นยำกว่า GPS เสียอีก

รองประธานบริษัท GM กล่าวว่า เทคโนโลยีนี้อยู่ในช่วงการสำรวจ (exploratory phase) และมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อการไปสู่การทำรถยนต์ขับขี่โดยอัตโนมัติกึ่งเต็มรูปแบบและแบบเต็มรูปในอนาคต โดยบริษัทกำลังพิจารณาผนวกระบบ REM ต่อไป

ที่มา: Car and Driver

Tags:
GM

ที่ผ่านมาเราเห็นข่าวบริษัทไอทีตั้งรางวัลให้กับผู้ค้นพบช่องโหว่ในซอฟต์แวร์ของตัวเองอยู่เรื่อยๆ (ตัวอย่างโครงการ Vulnerability Reward Program ของกูเกิล แต่ในยุคที่รถยนต์ก็มีซอฟต์แวร์จำนวนมาก ทำให้เราเริ่มเห็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่เริ่มทำแบบเดียวกันบ้าง

General Motors หรือ GM ยักษ์ใหญ่ของวงการรถยนต์สหรัฐ ประกาศจับมือกับ HackerOne ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการค้นหาช่องโหว่ เพื่อสร้างพอร์ทัลสำหรับสื่อสารกับผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยภายนอกบริษัท

GM ระบุว่าไม่มีสายสัมพันธ์กับโลกความปลอดภัยมากนัก การจับมือกับ HackerOne ที่มีเครือข่ายกว้างขวางอยู่แล้ว ย่อมทำให้เริ่มต้นกับวงการนี้ได้ง่ายขึ้น

ในอดีต GM มีปัญหาอย่างมากกับการแพตช์ความปลอดภัยให้รถยนต์ อ่านบทความ มหากาพย์ GM กับการแก้ปัญหารถยนต์ถูกแฮกผ่านระบบ OnStar ที่ดำเนินมาเกือบ 5 ปี ประกอบ

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Volkswagen

เกิดเรื่องขึ้นเล็กๆ น้อยๆ กลางงาน CES 2016 ที่ผู้ผลิตรถยนต์ที่เข้าร่วมงาน ไม่สามารถโชว์ศักยภาพของระบบคอนโซลตัวใหม่ได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะ Volkswagen ที่มีการโชว์ Keynote ว่าระบบคอนโซลใหม่จะรองรับ CarPlay แบบไร้สายไปก่อนด้วย แต่พอถึงงานจริงกลับไม่มีการโชว์ในส่วนนั้นออกมาแม้แต่น้อย เลยเกิดความสงสัยว่าต้องมีบุคคลหนึ่งอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้แน่นอน

จากความสงสัยเว็บไซต์ Car and Driver จึงได้สอบถามกับ Volkmar Tannerberger หัวหน้าฝ่ายพัฒนาระบบไฟฟ้าและอิเลคทรอนิกส์ของ Volkswagen และได้คำตอบที่ชัดเจนว่า ใจจริงแล้ว Volkswagen อยากโชว์ CarPlay มากๆ แต่ "เจ้าของ CarPlay" (แอปเปิล) สั่งไม่ให้ทำแบบนั้น เลยทำให้การแสดงถึง CarPlay ต้องถูกดึงออกจากของจริงทั้งหมด

อย่างไรก็ตามนอกจากผู้ผลิตรถยนต์แล้ว ฝั่งผู้ผลิตระบบ Aftermarket Console อย่าง Pioneer, JBL หรือรายอื่นๆ ก็ถูกสั่งห้ามแสดงฟีเจอร์ CarPlay บนอุปกรณ์ของตัวเองเช่นกันครับ

ที่มา - 9to5mac

Tags:
Tesla Motors

Tesla Motors ยังคงออกอัพเดตเพิ่มฟีเจอร์ให้รถยนต์ของตนอย่างต่อเนื่อง หลังจากครั้งสุดท้ายปล่อยอัพเดตใหญ่ 7.0 ไปเมื่อเดือนตุลาคม โดยอัพเดตครั้งนี้มาพร้อมกับฟีเจอร์เข้าและออกจากโรงจอดรถอัตโนมัติ รวมถึงปรับปรุงและจำกัดการใช้งาน Autopilot บางส่วน

สำหรับฟีเจอร์การเข้าและออกจากโรงจอดรถอัตโนมัติ หรือที่ Tesla เรียกว่า Summon สามารถอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้เวลาต้องการเข้าออกโรงจอดที่แคบและอาจขึ้นลงจากรถไม่สะดวก วิธีการใช้งานคือให้จอดรถให้ตรงกับประตูโรงรถ จากนั้นให้กดปุ่มกลางของกุญแจรถ ไฟฉุกเฉินจะกะพริบ สุดท้ายให้กดปุ่มเปิดกระโปรงหน้าเพื่อบังคับให้รถเดินหน้าเข้าโรงรถ ฟีเจอร์นี้ยังสามารถเปิดและปิดประตูโรงรถได้เองด้วย โดยประตูโรงรถต้องรองรับระบบ HomeLink ด้วย

ส่วนฟีเจอร์ Autopilot ก็มีการจำกัดการใช้งานเพิ่มบางส่วน หลังจากที่มีผู้ใช้จำนวนมากใช้งานผิดวัตถุประสงค์ โดยหลังจากนี้ฟีเจอร์เปลี่ยนเลนอัตโนมัติ หรือ Autosteer จะสามารถเปิดการทำงานได้เฉพาะถนนย่านอยู่อาศัย (residential roads) และถนนที่ไม่มีเส้นคั่นกลาง ความเร็วรถจะถูกจำกัดไว้ที่ลิมิตของถนนเส้นนั้นบวก 5 ไมล์ต่อชั่วโมง เช่น 35+5 ไมล์ต่อชั่วโมง รวมถึงมีการปรับปรุงให้ทำงานได้ดีขึ้นในที่ที่เส้นแบ่งเลนไม่ชัดเจน

นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงเล็กๆ อีกมาก ดู changelog ได้ที่นี่ ชมวิดีโอสาธิตได้ท้ายข่าว

ที่มา - BGR

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์ร่วมกับ IAV บริษัทรับพัฒนาสินค้าให้กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ พัฒนาระบบ Connected Highly Automated Driving (CHAD) ที่เชื่อมต่อระหว่างรถไร้คนขับกับอุปกรณ์อื่นโดยรอบ อาทิ สมาร์ทโฟน หรือสายรัดข้อมืออัจฉริยะ ตามแนวทางการสื่อสารแบบ Vehicle-2-X (V2X) และใช้ข้อมูลเหล่านั้นเพื่อช่วยป้องกันอุบัติเหตุกับรถยนต์คันอื่นหรือคนเดินถนนและเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทาง

ทั้งสองได้นำรถยนต์ที่ติดตั้ง CHAD มาโชว์ในงาน CES 2016 โดยจำลองสถานการณ์ที่คนกำลังเดินบนถนนซึ่งมีรถจอดนิ่งบังอยู่และมีรถอีกคันกำลังขับเข้ามา ถึงแม้ผู้ขับจะมองไม่เห็นคนที่ยืนอยู่หลังรถที่จอดนิ่งแต่ด้วยคนที่กำลังเดินสวม Microsoft Band 2 และถนนนั้นติดตั้งโครงสร้างพื้นฐานซึ่งเชื่อมต่อกับ Azure IoT Suite ระบบ CHAD บนรถที่กำลังขับเข้ามาจะทราบว่ามีคนอยู่ ณ จุดดังกล่าว จึงชะลอความเร็วลง (ดูเดโมจากคลิปข่าวจาก CNN Money หลังเบรก)

CHAD ใช้ Azure IoT Suite สำหรับประมวลผลข้อมูลของรถและโครงสร้างพื้นฐานที่ถูกติดตั้งบนถนน และใช้ Cortana Analytics Suite ในการสร้างโมเดลเพื่อประเมินความเสี่ยง

ทั้งสองบริษัทกล่าวว่า ความร่วมมือนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้น โดยทั้งสองตั้งใจที่จะใช้ฟีเจอร์ Continuum สตรีมการแสดงผลจากอุปกรณ์รัน Windows 10 ไปยังแดชบอร์ดของรถยนต์ (เข้าใจว่าตัวอย่างข้างต้นจะเป็นการสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Cortana ตามเดโมจากคลิปข่าวจาก CNN Money หลังเบรก)

ที่มา: Business Wire

Tags:
Ford

ค่ายรถ Ford มีระบบเชื่อมต่อแอพมือถือกับรถยนต์ชื่อ AppLink โดยบริษัทเปิดซอร์สโค้ดของ AppLink เป็นโครงการโอเพนซอร์สชื่อ SmartDeviceLink และอยู่ภายใต้การดูแลของกลุ่มพันธมิตร GENIVI Alliance ร่วมกับ Linux Foundation

ล่าสุดความพยายามของ Ford ในการผลักดัน SmartDeviceLink ให้เป็นมาตรฐานของวงการรถยนต์ดูจะคืบหน้าไปพอสมควร เพราะตอนนี้ได้ยักษ์ใหญ่อย่าง Toyota และ QNX Software มาเป็นพันธมิตรร่วมใช้งานแล้ว รวมถึงค่ายรถอื่นๆ คือ PSA Peugeot Citroën, Honda, Subaru, Mazda ก็เริ่มศึกษาเพื่อพิจารณาใช้งานด้วย

ถ้าแผนการนี้ประสบความสำเร็จจริงตามที่คาด ก็น่าจะช่วยให้งานของนักพัฒนาแอพง่ายขึ้น เพราะทำให้รองรับ SmartDeviceLink แพลตฟอร์มเดียวก็ใช้งานกับรถยนต์ได้หลายค่าย

Ford คาดว่าจะมีรถยนต์ 28 ล้านคันที่รองรับ SmartDeviceLink ภายในปี 2020

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Ford

ในงาน CES 2016 ที่ลาสเวกัส Ford ได้ประกาศนำ Apple CarPlay และ Android Auto เข้ามาใช้กับรถยนต์ของตนแล้ว โดยรถยนต์ทุกรุ่นที่ออกในปี 2017 จะมีซอฟต์แวร์ทั้งสองติดตั้งมาจากโรงงาน (แน่นอนว่าทำงานบนระบบ Ford SYNC 3 อีกที) ซึ่งจะเริ่มในรถยนต์ครอสโอเวอร์ Ford Escape ปี 2017 เป็นรุ่นแรก และรถยนต์ Ford รุ่นปี 2016 จะได้รับอัพเดตฟรีหลังจากนั้น

นอกจากนี้ยังขยายความสามารถของแพลตฟอร์ม SYNC AppLink อีกด้วย โดยมันคือแพลตฟอร์มที่เชื่อมต่อระบบ SYNC ของ Ford เข้ากับแอพต่างๆ บนสมาร์ทโฟนของผู้ขับขี่ ทำให้สามารถสั่งงานแอพนั้นๆ ได้ด้วยคำสั่งเสียง เช่นสั่งให้รถยนต์เล่นเพลงจาก Spotify ได้โดยตรง ไม่ต้องยุ่งกับโทรศัพท์ (แอพต้องรองรับด้วย) ซึ่งความสามารถใหม่ที่จะเพิ่มเข้ามาคือการอนุญาตให้แอพเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ของรถยนต์ได้ ประโยชน์คือเราอาจมีแอพที่คอยเก็บ log ต่างๆ ไว้ในระยะยาว เช่นระยะทางที่วิ่งไป หรืออัตราสิ้นเปลือง และนำมาวิเคราะห์ต่อได้

ที่มา - The Verge

Tags:
NVIDIA

ให้หลังการเปิดตัว Drive CX/PX ชุดค็อกพิท และระบบนำทางสำหรับรถยนต์ไปเมื่อปีก่อนในงาน CES 2015 ปีนี้ในงาน CES 2016 ทาง NVIDIA ก็มาพร้อมกับ Drive PX 2 ระบบนำทางตัวใหม่ที่อัพเกรดความสามารถขึ้นจากปีก่อน

ในฝั่งของการประมวลผล Drive PX 2 มาพร้อมกับซีพียู 12 คอร์ ประกอบด้วย ARM Cortex-A57 8 คอร์ และซีพียูรหัส Denver อีก 4 คอร์ พลังประมวลผลระดับ 8 เทราฟลอป สามารถรับชุดคำสั่งได้มากถึง 24 ล้านครั้งต่อวินาที ด้านการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ สามารถทำงานร่วมกับกล้องวิดีโอได้สูงสุด 12 ตัว พร้อมกับเซ็นเซอร์ Lidar, เรดาร์ และเซ็นเซอร์ความถี่สูง ทำให้สามารถตรวจจับวัตถุ แยกแยะ และบอกตำแหน่งของรถยนต์คันอื่นๆ ได้อย่างแม่นยำ เพื่อคำนวณเส้นทางการเดินรถที่ปลอดภัย

นอกจากฝั่งฮาร์ดแวร์แล้ว ในปีนี้ NVIDIA ยังปล่อยซอฟต์แวร์เพิ่มมาอีกสองอย่างได้แก่ NVIDIA DriveWorks ชุดเครื่องมือสำหรับทดสอบ และพัฒนาระบบรถยนต์ไร้คนขับ ซึ่งใช้งานฟีเจอร์ของ Drive PX 2 ได้อย่างสมบูรณ์ และ DIGITS เครื่องมือสำหรับพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ให้ทำงานได้บนจีพียูของ NVIDIA

Tags:
NVIDIA

NVIDIA ประกาศเปิดตัวหน่วยประมวลผล DRIVE PX 2 อัพเกรดจาก DRIVE PX ที่เปิดตัวในงาน CES เหมือนกัน

DRIVE PX 2 ออกแบบมาให้รองรับรถยนต์อัตโนมัติเต็มรูปแบบ รองรับกล้อง 12 ชุด, เซ็นเซอร์เลเซอร์ (lidar), เรดาร์, เซ็นเซอร์ระยะด้วยเสียงอัลตร้าซาวน์

พลังประมวลผลของ PX 2 สูงถึง 8 Teraflops สูงกว่ารุ่นที่แล้วเกือบสี่เท่าตัว

ทาง NVIDIA จะเริ่มส่งชุดพัฒนาให้พันธมิตรไตรมาสสองปีนี้ และเริ่มเดินสายการผลิตจริงไตรมาสที่สี่

ที่มา - NVIDIA

Tags:
Tesla Motors

Tesla Motors เพิ่งปล่อยอัพเดตฟีเจอร์ Autopilot ให้รถยนต์ไฟฟ้า Model S เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นก้าวแรกสู่การที่รถยนต์ Tesla จะขับอัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบ ล่าสุด Elon Musk ซีอีโอของบริษัทได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับอนาคตของฟีเจอร์นี้แล้ว

“ผมคิดว่าพวกเรามีทุกอย่างที่ต้องการแล้ว หลังจากนี้ก็เหลือแค่การเอาสิ่งต่างๆ มารวมเข้าด้วยกัน และทำให้แน่ใจว่ามันจะทำงานได้ในสิ่งแวดล้อมที่หลากหลาย” Musk กล่าว อย่างไรก็ตาม เขายังไม่เปิดเผยข้อมูลที่ละเอียดไปมากกว่านี้ แต่บอกว่า “สุดท้ายเราจะมีรถยนต์ที่ขับอัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบ และผมคิดว่าเราจะทำสำเร็จภายใน 2 ปี”

Tags:
Google Self-Driving Car

ทิศทางของรถยนต์ไร้คนขับของ Google เริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุด Google จะหันไปพึ่ง Ford Motor ในการผลิตรถยนต์ไร้คนขับออกสู่ตลาด ส่วน Ford ก็จะได้เทคโนโลยีและ know-how ในด้านซอฟต์แวร์เป็นการแลกเปลี่ยน

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดของการร่วมมือในครั้งนี้ยังไม่มีการเปิดเผยออกมา ขณะที่คาดการณ์ว่าทาง Ford จะประกาศการเป็นพาร์ทเนอร์กับ Google อย่างเป็นทางการในงาน Consumer Electric Show ต้นปีหน้า

ทั้งนี้ Ford ไม่น่าจะเป็นพาร์ทเนอร์เจ้าเดียวของ Google ในการผลิตรถไร้คนขับ เพราะแหล่งข่าวหลายแหล่งลือไปในทางเดียวกันว่า Google กำลังพูดคุยอยู่กับผู้ผลิตรถยนต์อีกหลายเจ้า

ที่มา - Yahoo! Auto

Tags:
Elon Musk

เพิ่งมีข่าว Geohot โชว์รถยนต์ไร้คนขับไปได้เดี๋ยวเดียว ขาใหญ่อย่าง Elon Musk แห่ง Tesla Motors ก็ออกมาบอกว่ามันไม่น่าเป็นไปได้

เขาออกแถลงการณ์บนเว็บไซต์ Tesla ตอบโต้บทความของ Bloomberg ว่าพวกเราไม่คิดว่าการที่คนเพียงคนเดียว หรือแม้แต่บริษัทขนาดเล็กที่ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านวิศวกรรมอย่างสูง จะสามารถพัฒนาระบบขับอัตโนมัติและติดตั้งเข้ากับรถยนต์ทั่วไปได้