Tags:
Uber

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Uber ได้จัดงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ หลังจากที่เปิดบริการอย่างไม่เป็นทางการ (soft launch) ในช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งผมและ nismod ได้มีโอกาสไปเก็บบรรยากาศและข้อมูลน่าสนใจมาฝากครับ

Tags:

ในระหว่างการนำเสนอหัวข้อ Windows and the Internet of Things ที่งาน BUILD 2014 ไมโครซอฟท์ได้โชว์แนวคิดระบบความบันเทิงบนรถยนต์ ลักษณะเดียวกับแอปเปิล CarPlay (ขอเรียกเล่นๆ ว่า Windows in the Car)

Windows in the Car นี้มีส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) แบบ Metro ที่รองรับการสัมผัส ฟังก์ชันบนระบบนี้ออกแนวต่อยอดมาจากระบปฏิบัติการวินโดวส์โฟน บริษัทกล่าวว่ากำลังทดสอบต้นแบบนี้กับรถยนต์จริงอยู่ ต้นแบบที่ว่าเชื่อมต่อกับรถยนต์ผ่านเทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐาน MirrorLink โดย Car Connectivity Consortium (CCC) (CarPlay ใช้ระบบของตัวเอง) เทคโนโลยีนี้ถูกใช้บนมือถือซิมเบียนและโซนี่ Xperia Z และค่ายรถยนต์หลายรายอย่าง โฟล์กสวาเกน ฮอนด้า โตโยต้า และซีตรอง กำลังพัฒนาระบบในรถยนต์ที่รองรับ MirrorLink อยู่ รวมถึงผู้ผลิตวิทยุในรถยนต์อย่างอัลไพน์ (Alpine) และไพโอเนียร์ ก็ให้การสนับสนุนอยู่เช่นกัน

ดูภาพส่วนติดต่อผู้ใช้ได้ที่ท้ายข่าว (ภาพทั้งหมดดูได้จากเว็บไซต์ The Verge)

Tags:
Toyota

โตโยต้า ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่แอปเปิลประกาศว่าจะติดตั้ง CarPlay มากับรถยนต์ เปิดเผยผ่านบล็อกของบริษัทประจำสหราชอาณาจักรว่า จะไม่มีรถยนต์มาพร้อมกับระบบผู้ช่วยของแอปเปิลจนกว่าจะปีหน้า แต่ต่อมาบริษัทก็แก้ประกาศเป็นไม่ระบุว่าจะมี CarPlay บนรถยนต์ของบริษัทหรือไม่และเมื่อใดหากมี

เว็บไซต์ The Verge ตั้งข้อสังเกตว่า ประกาศของโตโยต้าไม่ได้ระบุว่าเฉพาะรถยนต์ที่ขายในสหราชอาณาจักรหรือทั่วโลกที่จะมากับ CarPlay ในปีหน้าเป็นต้นไป และยังไม่ให้รายละเอียดว่ารถยนต์รุ่นใดที่จะมากับ CarPlay และรถยนต์รุ่นเก่าจะได้ CarPlay หรือไม่

ที่มา: Toyota Blog - UK ผ่าน CNET ผ่าน The Verge

Tags:
Audi

Audi เผยข้อมูลของรถยนต์รุ่นใหม่ Audi A3 Sedan รุ่นปี 2015 ที่เพิ่งเปิดตัวเดือนนี้ ว่าลูกค้าสามารถซื้อแพ็กเกจ 4G LTE ติดรถยนต์ได้ด้วย (เฉพาะในอเมริกาเหนือ)

บริการ 4G LTE ในรถยนต์จะช่วยให้ผู้โดยสารในรถยนต์สามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้ตลอดเวลา โดย Audi เลือกจับมือ AT&T ออกแพ็กเกจแบบ 6 เดือน ปริมาณข้อมูล 5GB ในราคา 99 ดอลลาร์ และแพ็กเกจแบบ 30 เดือน 30 GB ราคา 499 ดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ Audi เคยจับมือกับ AT&T ให้บริการ 3G ในรถยนต์มาก่อนแล้ว และ Audi ก็เตรียมขยายบริการ 4G ไปยังรถยนต์รุ่นอื่นๆ ด้วย

คู่แข่ง Chevloret ได้ประกาศรถยนต์ติด 4G ไปก่อนแล้ว โดยเลือกใช้เครือข่ายของ AT&T เช่นกัน

ที่มา - Audi

Tags:
MirrorLink

ข่าวแอปเปิลเปิดตัว CarPlay เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สร้างกระแสความสนใจต่อเทคโนโลยีการเชื่อมต่ออุปกรณ์ smart device เข้ากับแผงคอนโซลในรถยนต์ (ที่มักเรียกกันว่า IVI หรือ in-vehicle infotainment) อยู่พอสมควร

ฝั่งคู่แข่งอย่าง Android เองก็เพิ่งประกาศข่าวไปเมื่อต้นปีว่าจะตั้งกลุ่ม Open Automotive Alliance (OAA) แต่ยังไม่มีอะไรออกมาเป็นชิ้นเป็นอัน นอกจากนี้เราก็ยังเคยเห็นข่าวผลิตภัณฑ์ลักษณะเดียวกันอย่าง Ford SYNC ที่ใช้เทคโนโลยีค่ายไมโครซอฟท์

แต่จริงๆ แล้ว ในตลาดมีมาตรฐานสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ในรถยนต์ออกมาสักระยะแล้ว มีสินค้าวางขายจริงมา 1-2 ปีแล้วในชื่อทางการค้าว่า MirrorLink

บทความนี้จะแนะนำข้อมูลของ MirrorLink เพื่อให้เห็นภาพรวมของการแข่งขันเรื่องเทคโนโลยีการเชื่อมต่อในรถยนต์ครับ

Tags:
Mercedes-Benz

เมอร์เซเดส-เบนซ์ยืนยันกับเว็บไซต์ 9to5Mac ว่า บริษัทตั้งเป้าที่จะปล่อย CarPlay ระบบผู้ช่วยบนรถยนต์ของแอปเปิลให้รถยนต์ที่ออกสู่ตลาดไปแล้วในสิ้นปีนี้ แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดไปมากกว่านี้ อาทิ รถยนต์รุ่นใดบ้างที่จะได้รับ

9to5Mac รวบรวมข้อคิดเห็นต่างๆ เกี่ยวกับ CarPlay และสรุปว่ามีสองประเด็นหลัก คือ การปรับใช้ CarPlay แตกต่างไปในรถยนต์แต่ละรุ่น เนื่องจากค่ายรถยนต์ใช้เทคโนโลยีของหน้าจอสัมผัสและมีแนวทางในการบูรณาการระบบผู้ช่วยบนรถยนต์นี้เข้ากับระบบในรถยนต์ที่มีอยู่แล้วแตกต่างกันไป และเฉพาะรถยนต์รุ่นใหม่เพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่จะมากับโซลูชัน CarPlay ในปีนี้ อาทิ รุ่น FF จากเฟอร์รารี่ รุ่น C-Class จากเมอร์เซเดส-เบนซ์ที่บริษัทเพิ่งเปิดตัวไป และ XC90 จากวอลโว่

ทาง 9to5Mac ได้ติดต่อวอลโว่และเฟอร์รารี่ ซึ่งเป็นสองในห้าค่ายรถยนต์ที่จะเปิดตัวโซลูชัน CarPlay ในปีนี้ เรื่องการติดตั้ง CarPlay ลงในรถยนต์ที่ออกสู่ตลาดไปแล้ว แต่ยังไม่ได้คำตอบแต่อย่างใด

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Google

มีคนพบประกาศรับสมัครงานของเดมเลอร์ (บริษัทแม่ของค่ายรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์) พูดถึงการรับสมัครวิศวกรซอฟต์แวร์มาร่วมพัฒนาระบบในรถยนต์ชื่อ Google Projected Mode ที่จะมากับรถค่ายดาวสามแฉกทุกรุ่นทั่วโลก

ประกาศรับสมัครงานนี้อธิบายว่า ผู้ใช้สามารถเล่นสื่อมีเดีย (media playback) รับส่งข้อความ จัดการสายสนทนา และนำทางได้อย่างปลอดภัยผ่านระบบควบคุมของรถยนต์ โดยมือถือ Android จะถูกบูรณาการ (integrated) เข้ากับ head unit ของแดชบอร์ดรถยนต์ เว็บไซต์ Engadget เดาโดยอิงคำว่า "projected" ซึ่งอยู่ในชื่อ Google Projected Mode ว่า head unit ในที่นี้หมายถึงหน้าจอขนาดใหญ่ที่แสดงผล Android UI แบบง่าย (simplified) ให้ผู้ใช้ใช้งานนั่นเอง อย่างไรก็ตามไม่มีการพูดถึงรูปแบบการเชื่อมต่อมือถือกับแดชบอร์ดรถยนต์ว่าเป็นอย่างไร (อาทิ มีสายหรือไร้สาย)

ดูแล้ว Google Projected Mode จะเป็นคู่แข่งของแอปเปิล CarPlay โดยตรงครับ

อนึ่ง แอปเปิลเผยว่าในปีนี้เมอร์เซเดส-เบนซ์จะมีรถยนต์ที่มาพร้อมกับ CarPlay แต่ก่อนหน้านี้ QNX บริษัทลูกของแบล็คเบอร์รี่ก็โชว์รถต้นแบบเมอร์เซเดส-เบนซ์ CLA45 AMG

ที่มา: Daimler Careers (ภาษาเยอรมัน) ผ่าน Mobi-flip.de (ภาษาเยอรมัน) ผ่าน Engadget

Tags:
Volvo

ต่อจากข่าว แอปเปิลเปิดตัว CarPlay ผู้ช่วยส่วนตัวบนรถยนต์ ซึ่งแอปเปิลโชว์เฉพาะภาพนิ่งของ CarPlay เท่านั้น ล่าสุดทางค่าย Volvo ชิงตัดหน้าค่ายรถอื่นๆ โชว์วิดีโอการทำงานของ CarPlay แบบเคลื่อนไหวให้เห็นแล้ว

จากวิดีโอ เราจะเห็นแอพทั้งสิ้น 7 ตัว โดยประกอบด้วยแอพของแอปเปิลเอง 6 ตัวคือ Phone, Music, Maps, Messages, Now Playing, Podcasts และแอพของ Spotify อีกหนึ่งตัว ฟีเจอร์ที่โชว์คือการส่งข้อความ SMS ด้วยเสียงพูด และการใช้งานหน้าจอร่วมกับระบบของ Volvo เอง เช่น การปรับอุณหภูมิภายในรถ เป็นต้น

รถยนต์รุ่นแรกของ Volvo ที่จะมีระบบนี้คือ XC90 ซึ่งจะวางขายภายในปีนี้

ที่มา - TechCrunch

Tags:

เพิ่งมีข่าวลือว่าแอปเปิลกำลังจะเปิดตัว iOS in the Car ผู้ช่วยบนรถยนต์ที่เปิดตัวมาตั้งแต่งาน WWDC ปีที่แล้ว วันนี้แอปเปิลได้เผยข้อมูลอย่างเป็นทางการของบริการนี้ออกมาแล้ว โดยจะใช้ชื่อว่า "CarPlay"

CarPlay นั้นออกแบบใหม่สำหรับใช้งานกับรถยนต์โดยเฉพาะ การสั่งงานหลักๆ ทำได้ผ่าน Siri จึงแทบไม่ต้องมองหน้าจอแต่อย่างใด แต่ก็สามารถสัมผัสหน้าจอ และใช้ปุ่มบนตัวรถร่วมด้วยได้ โดยในแรกเริ่ม CarPlay จะใช้รับโทรศัพท์ ส่งข้อความ จัดการเพลง และนำทางได้

นอกจากใช้งานแอพของแอปเปิลเองแล้ว CarPlay ยังสามารถใช้งานแอพของนักพัฒนารายอื่นร่วมได้ด้วย โดยที่เผยชื่อมาแล้วจะมี Podcasts, Beats Radio, iHeartRadio, Spotify และ Stitcher

รถยนต์ที่มาพร้อมกับ CarPlay จะเริ่มเปิดตัวในปีนี้ นำทีมมาโดย Ferrari, Honda, Hyundai, Jaguar, Mercedes-Benz และ Volvo ส่วนยี่ห้ออื่นๆ ที่บอกว่าจะร่วมวงนั้น รอประกาศเพิ่มเติมในภายหลัง

สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้งานกับ CarPlay ได้ จะมีแค่ iPhone 5, iPhone 5c และ iPhone 5s ครับ

ที่มา - Apple

Tags:

Uber บริษัทผู้ให้บริการรถแท็กซี่ เปิดให้บริการในกทม. อย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากมีรายงานเมื่อปลายปีก่อนว่ากำลังจะเข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทยเร็วๆ นี้

Uber เป็นผู้ให้บริการแท็กซี่ แบบที่มีรถแท็กซี่ของตัวเอง ใช้การเรียกผ่านแอพบนสมาร์ทโฟน มีตำแหน่งของรถที่มารับ และคำนวณเวลาให้เสร็จสรรพ ส่วนการจ่ายค่าโดยสารทำผ่านบัตรเครดิต จึงไม่ต้องพกเงินสดแต่อย่างใด

ในประเทศไทย (ตอนนี้ยังมีแค่กทม.) Uber ตั้งราคาค่าโดยสารไว้เริ่มต้นที่ 45 บาท แต่มีขั้นต่ำต่อเที่ยวที่ 75 บาท สำหรับผู้ใช้ที่สมัครบัญชีใหม่ในช่วงนี้ สามารถใส่รหัส UBERSAWADEE เพื่อใช้บริการฟรีหนึ่งครั้งได้ (ไม่เกิน 300 บาท)

เมื่อวานผมได้ลองนั่งแท็กซี่ของ Uber ดูแล้ว ตอนนี้จะมีรถอยู่สองแบบคือ Mercedes-Benz E-Class กับ Toyota Camry (รุ่นใหม่ทั้งคู่) ใช้ iPad mini เป็นตัวนำทางครับ

ที่มา - Uber

Tags:
iOS 7

หลังจากปล่อยให้มีแต่ข่าวลือ และการคาดเดาจากนักวิเคราะห์ทั้งหลายเกี่ยวกับ iOS in the Car มาหลายหน ในที่สุดก็มีข้อมูลชัดเจนขึ้นไปอีกกับก้าวแรกของการนำ iOS เข้าไปสู่รถยนต์แล้ว ซึ่งรวบรวมทั้งจากแหล่งข่าววงในอุตสาหกรรมรถยนต์ และบทสัมภาษณ์กับ Eddy Cue หัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์ และบริการของแอปเปิล ที่ปัจจุบันนั่งเป็นบอร์ดบริหารของ Ferrari อยู่ด้วย

ในรายงานของ Financial Times ระบุว่า iOS in the Car จะบันเดิลมาในรถรุ่นใหม่หลายรุ่น หลายยี่ห้อทั้ง Ferrari, Mercedes-Benz และ Volvo ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผู้ผลิตรถยนต์ฝั่งตะวันตกทั้งสิ้น ส่วนผู้ผลิตฝั่งรายอื่นๆ อย่าง Honda, Nissan, Chevrolet, Kia, Hyundai และ Jaguar ไม่ได้ถูกกล่าวถึงในรายงานชิ้นนี้แต่อย่างใด

วันเปิดตัวของ iOS in the Car ตอนนี้มีออกมาคร่าวๆ ตั้งแต่วันที่ 6-16 มีนาคม ซึ่งคาดว่าจะมาพร้อมกับ iOS 7.1 นั่นเอง (และตรงกับข่าวลือก่อนหน้าด้วย)

ที่มา - Financial Times (ต้องสมัครสมาชิก)

Tags:
Ford

ฟอร์ดปฏิเสธข่าวลือที่ว่าจะเปลี่ยนระบบเบื้องหลัง Ford SYNC เทคโนโลยีที่ใช้สำหรับสั่งงานภายในรถยนต์ จากของไมโครซอฟท์เป็น QNX ของแบล็คเบอร์รี่

กรรมการผู้จัดการของฟอร์ดกล่าวว่าบริษัทประเมินซัพพลายเออร์เสมอและไมโครซอฟท์ก็เป็นเพียงซัพพลายเออร์รายหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้แต่งงานกับฟอร์ดแต่อย่างใด ขณะนี้บริษัทกำลังจัดทำสเปคของ Ford SYNC รุ่นที่ 3 อยู่ ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นแล้วก็จะส่งให้บริษัทต่างๆ ไปพิจารณาและส่งข้อเสนอกลับมาหาฟอร์ด ดังนั้นบริษัทยังไม่ได้ตัดสินใจเลือกใช้ระบบของใครทั้งนั้น

ปัจจุบันเทคโนโลยีพื้นฐานของ Ford SYNC ใช้ Windows Embedded Automotive ของไมโครซอฟท์ ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการแบบฝังตัว (embedded) ที่ต่างไปจากระบบปฏิบัติการสายเดสก์ท็อปที่เราคุ้นเคยกันอย่างสิ้นเชิง ส่วน QNX เป็นบริษัทลูกของแบล็คเบอร์รี่ซึ่งทำระบบปฏิบัติการแบบเรียลไทม์สำหรับงานแบบฝังตัวอยู่ก่อน ล่าสุดบริษัทเปิดตัวแพลตฟอร์ม QNX Car สำหรับระบบความบันเทิงภายในรถยนต์ และรถยนต์รุ่นต้นแบบที่ใช้เมอร์เซเดส-เบนซ์ CLA45 AMG เป็นฐาน

ที่มา: CNET

Tags:
USA

กระทรวงคมนาคมของสหรัฐ ประกาศเริ่มตระเตรียมข้อบังคับที่ต้องการให้พาหนะขนาดเล็ก (light vehicle) คันใหม่แต่ละคันสื่อสารระหว่างกัน (vehicle-to-vehicle communication) ได้ ข้อเสนอนี้เป็นผลมาจากการทดสอบโดย National Highway Traffic Safety Administration (NHTSA) เป็นเวลาหนึ่งปี

ในไม่กี่ปีที่ผ่านมาผู้ผลิตรถยนต์หลายรายปรับใช้โมเดลรถที่สื่อสารระหว่างกันได้ เครือข่ายระหว่างรถนี้จะนำไปสู่ระบบเลี่ยงการชนและระบบที่จะทำให้รถหลายคันสามารถขับตามไปด้วยกัน (convoy system) ได้ ซึ่งจะช่วยลดอุบัติเหตุและลดปัญหาการจราจร เพื่อที่จะให้เกิดสิ่งเหล่านี้ผู้ผลิตรถยนต์จะต้องสร้างมาตรฐานในการสื่อสารระหว่างรถของแต่ละค่ายขึ้นมา ซึ่งเว็บไซต์ The Verge กล่าวว่าเป็นไปได้ยากมากในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่การที่หน่วยงานรัฐประกาศข้อเสนอนี้ชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลต้องการที่จะเป็นตัวกลางผลักดันเอง

ที่มา: AP, Transportation.gov และ NHTSA ผ่าน The Verge

Tags:

เรโนลต์ (Renault) ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติฝรั่งเศส เผยต้นแบบรถไร้คนขับและแนวคิดรถมีอากาศยานไร้คนขับขนาดเล็กบินสำรวจสภาพจราจรติดขัด รายละเอียดมีดังนี้

ต้นแบบรถไร้คนขับ

ต้นแบบรถไร้คนขับนี้มีชื่อว่า Next Two สามารถขับหาช่องจอดและขับออกมารับผู้โดยสารได้เอง และรองรับการเชื่อมต่อ 4G ในตัว Next Two โดยได้รับการออกแบบตามแนวคิดที่ว่ารถในปี 2020 สามารถที่จะทำอะไรได้บ้าง ผู้ขับสามารถสั่งให้รถมารับผ่านสมาร์ทโฟน และสามารถทำสิ่งต่างๆ อาทิ จองตั๋วภาพยนตร์ ประชุมทางไกลผ่านวิดีโอ ให้เสร็จสิ้นได้ขณะนั่งอยู่ในรถที่ขับได้เองที่ความเร็วสูงสุด 30 กม./ชม. (ดูวิดีโอได้ข้างล่าง)

Tags:
Apple

มีรายงานว่า Tim Cook และ Adrian Perica หัวหน้าฝ่ายจัดซื้อบริษัทของแอปเปิลได้เข้าพบกับ Elon Musk ซีอีโอของ Tesla Motors และ SpaceX เมื่อช่วงต้นปี 2013 จนนำไปสู่การคาดการณ์ว่าแอปเปิลอาจมีแผนเข้าซื้อ Tesla Motors ก็เป็นได้

ตามช่วงเวลาดังกล่าวดูเผินๆ อาจเป็นแค่หนึ่งในดีลของแอปเปิลที่กำลังจะเปิดตัว iOS in the Car ในงาน WWDC ช่วงกลางปี แต่การมีส่วนร่วมของ Perica นั้นทำให้พอจะเดาได้ว่าการพบกันครั้งนี้อาจมากกว่าแค่มาสานสัมพันธ์กัน และในช่วงเวลาไล่กันก็มีนักวิเคราะห์ออกมาแนะนำว่าแอปเปิลควรเข้าซื้อ Tesla Motors อีกด้วย

แม้ว่าในตอนนี้แอปเปิลยังคงกำไรเป็นกอบเป็นกำจากการขายอุปกรณ์พกพาทั้ง iPhone และ iPad แต่ก็ถูกนักวิเคราะห์เตือนว่าควรขยายตลาดอยู่บ่อยครั้ง เมื่อไม่นานมานี้แอปเปิลเองก็มีข่าวออกมาว่ากำลังจะบุกตลาดอื่น ทั้งอุปกรณ์เพื่อสุขภาพ เครื่องเกมคอนโซล รวมถึงรถยนต์ก็มีความพยายามออกมาให้เห็นจาก iOS in the Car เช่นกัน

ตอนนี้ทั้งฝั่งแอปเปิล และ Tesla Motors ต่างก็ไม่แสดงความเห็นกับข่าวที่ออกมาครับ

ที่มา - San Francisco Chronicle

Tags:
Nokia

Nokia US โพสต์วิดีโอทีเซอร์สั้นๆ โดยไม่มีภาพใดๆ แต่มีเสียงการสตาร์ตรถยนต์และรถยนต์เคลื่อนตัวออกไป

ในวิดีโอมีข้อความว่า Have you heard what's coming? และ See and hear what you've been missing ก่อนปิดท้ายด้วยโลโก้ Nokia และ Windows Phone

ลองมาเดากันดูครับว่าโนเกียหมายถึงอะไร (สื่อต่างประเทศเดาว่าน่าจะเป็น Lumia 929 ที่ขายกับเครือข่าย Verizon และมีฟีเจอร์ด้านการอัดเสียงที่โดดเด่น)

ที่มา - Nokia Conversation

Tags:
Tata

Tata Motors ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่จากอินเดีย เซ็นสัญญากับซัมซุงในการพัฒนาระบบข้อมูล-ความบันเทิง (infotainment systems) ภายในรถยนต์

ปีหน้า Tata Motors จะออกรถยนต์ที่มีระบบ Drive Link Application ของซัมซุง ซึ่งจะประกอบด้วยระบบนำทาง, การรับโทรศัพท์อัตโนมัติ, ฟังเพลง และต่อเชื่อมกับอินเทอร์เน็ต

ก่อนหน้านี้ซัมซุงเคยมีสัญญาแบบเดียวกันกับ BMW และ Hyundai มาแล้ว

ที่มา - The Economic Times, SamMobile

Tags:
EU

หนังสือพิมพ์ The Telegraph เปิดเผยเอกสารลับที่ระบุว่า สหภาพยุโรปจะพัฒนาระบบที่ตำรวจสามารถสั่งการจากส่วนกลางให้ดับเครื่องยนต์ของรถยนต์ได้ทันที

ถึงแม้ระบบสั่งดับเครื่องยนต์จากระยะไกลจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เพราะผู้ผลิตรถยนต์บางรายได้พัฒนาและติดตั้งระบบนี้ในรถยนต์ของตนแล้ว อาทิ ฟีเจอร์ Stolen Vehicle Slowdown ในระบบนำทางอัจฉริยะและสั่งงานด้วยเสียงภายในรถยนต์ที่ชื่อ OnStar ของเครือรถยนต์ GM แต่เป้าหมายของสหภาพยุโรปคือจะทำให้ระบบนี้เป็นมาตรฐานในรถยนต์ทุกคันที่ขายในประเทศในสหภาพยุโรปและสามารถสั่งการจากตำรวจได้โดยตรง ไม่ใช่สั่งการจากผู้ผลิตรถยนต์

โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของ ENLETS (ชื่อเต็ม European Network of Law Enforcement Technology Services) มีแผนพัฒนาระบบข้างต้นใน 6 ปี และคาดว่าภายในทศวรรษนี้รถยนต์ทุกคันจะได้รับการติดตั้งอุปกรณ์นี้

โครงการนี้และแผนเฝ้าระวังภัยอื่นได้รับการอนุมัติโดย COSI (ชื่อเต็ม Standing Committee on Operational Cooperation on Internal Security) นั่นหมายความว่ามีการสนับสนุนโครงการนี้จากข้าราชการระดับสูงและเจ้าหน้าที่ตำรวจของ Home Office ของสหราชอาณาจักร

มีการวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบอย่างกว้างขวางเมื่อโครงการนี้ถูกเปิดเผย

ที่มา: The Telegraph

Tags:

Lockheed Martin บริษัทอากาศยานและการป้องกันภัยสัญชาติอเมริกัน ได้ทำการทดสอบรถยนต์ลำเลียงสำหรับการทหารที่ขับเคลื่อนโดยอัตโนมัติไร้คนขับ ได้เป็นผลสำเร็จ

การทดสอบนี้เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรม AMAS (Autonomous Mobility Appliqué System) ซึ่งว่าด้วยเรื่องของระบบยานยนต์อัตโนมัติของกองทัพสหรัฐอเมริกา โดยอาศัยการใช้งานเซ็นเซอร์ราคาประหยัดเข้าช่วย ซึ่งล่าสุดก็ประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของรถลำเลียงไร้คนขับผ่านเส้นทางชนบทในเขตพื้นที่ Fort Hood ในมลรัฐ Texas ทั้งนี้ได้มีการจำลองอุปสรรคของระบบนำทางในรูปแบบต่างๆ ทั้งทางแยก, วงเวียน, ยานพาหนะที่จอดกีดขวางและวิ่งผ่านไปมา รวมถึงหุ่นจำลองแทนผู้คนเดินถนนเป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบด้วย

Lockheed Martin ได้พัฒนาชุดควบคุมระบบขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับในลักษณะของกล่องควบคุมที่สามารถติดตั้งบนรถยนต์พาหนะประเภทใดก็ได้ โดยอาศัยข้อมูลที่ได้รับจากเซ็นเซอร์ LIDAR รวมกับอุปกรณ์รับสัญญาณ GPS เข้าร่วมประมวลผลด้วยซอฟต์แวร์ที่เขียนขึ้นมาเอง ซึ่งในการทดสอบเพื่อสาธิตการทำงานของระบบควบคุมครั้งนี้ ได้ติดตั้งกล่องควบคุมดังกล่าวเข้ากับรถบรรทุก M915, และรถ PLS (Palletized Loading System) ของกองทัพสหรัฐอเมริกา

เรียกได้ว่าในเวลานี้กองทัพจักรกลเริ่มก้าวจากโลกในจินตนาการเข้ามาสู่ความเป็นจริงแล้ว

ที่มา - Engadget, Lockheed Martin

Tags:
iOS 7

แอปเปิลพูดถึง iOS in the Car หรือระบบสั่งงาน และส่วนติดต่อผู้ใช้สำหรับใช้งาน iOS ร่วมกับหน้าจอบนรถยนต์มาตั้งแต่งาน WWDC เมื่อกลางปี 2013 แต่หลังจากโชว์ภาพแรกบนเวทีไป ก็ไม่มีข่าวคราวของ iOS in the Car ออกมาอีกเลย (บอกเพียงแต่ว่ายังทำอยู่)

ผ่านไปครึ่งปีกว่าๆ ก็มีข่าวคราวของ iOS in the Car ออกมาแล้ว โดยมาจากนักพัฒนาภายนอกที่รัน iOS in the Car มาให้ดู โดยชุดแรกเป็นตัวที่รันอยู่บน iOS 7.0.3

ส่วนติดต่อผู้ใช้ของ iOS in the Car บน iOS 7.0.3 นั้นมีส่วนหลักๆ อยู่ที่ขอบล่างสำหรับวางปุ่มโฮม ข้างกันมีปุ่มควบคุม และส่วนแสดงผลแบตเตอรี่, Wi-Fi ส่วนหน้าจอที่เหลือมีไว้สำหรับแสดงผลแอพโดยเฉพาะ ซึ่งในที่นี้ก็มีเพียงแผนที่เท่านั้น

รายละเอียดอื่นนอกเหนือจากส่วนติดต่อผู้ใช้มีดังนี้ครับ