Tags:

เชฟโรเลตออกประกาศติดตั้งช่องวางสมาร์ทโฟนรูปแบบใหม่ที่มาพร้อมกับช่องปล่อยแอร์ภายในตัว เพื่อช่วยระบายความร้อนจากการใช้งานและชาร์จไฟกลับไปในตัว

เชฟโรเลตอธิบายว่าปัจจุบันผู้ใช้เริ่มหันมาใช้สมาร์ทโฟนในรถยนต์กันเยอะมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเปิดแผนที่, นำทาง, ฟังเพลง, เชื่อมต่อ CarPlay หรือ Android Auto เป็นต้น ซึ่งการใช้งานเหล่านี้ พร้อมกับการชาร์จไฟกลับไปในตัว จะช่วยเพิ่มความร้อนสะสมให้กับสมาร์ทโฟนเครื่องนั้นๆ จนในที่สุดสมาร์ทโฟนเครื่องก็เสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ

เชฟโรเลตจึงเสนอทางแก้ใหม่ให้ นั่นก็คือระบบ Active Phone Cooling โดยเป็นการออกแบบช่องปรับอากาศใหม่ทั้งหมด และเพิ่มช่องปล่อยอากาศภายในกล่องเก็บสมาร์ทโฟน ซึ่งพื้นภายในกล่องก็ยังเป็นที่ชาร์จไร้สายในตัวด้วย ทำให้ผู้ขับขี่สามารถใช้งานสมาร์ทโฟน และวางมันเอาไว้ในกล่องนั้นได้อย่างสบายใจ

เชฟโรเลตระบุว่า ระบบ Active Phone Cooling จะเริ่มติดตั้งให้ในรถยนต์รุ่น Impala, Cruze, Volt และ Malibu ที่ผลิตออกจำหน่ายในปี 2016 ทุกคันครับ

ที่มา - Cult of Android

Tags:

ก่อนหน้านี้สำนักข่าว Reuters ได้รายงานว่ารถไร้คนขับของ Delphi เกือบชนกับรถของ Google ขณะทดสอบวิ่ง โดยอ้างอิงจากคำพูดของ John Absmeier ผอ. ของแล็บใน Silicon Valley ของ Delphi และผู้โดยสารในรถคันที่เป็นประเด็น ล่าสุดโฆษกของ Delphi ได้ชี้แจงแล้วว่า Reuters เข้าใจผิด ไม่ได้มีการ "เกือบ" ชนเกิดขึ้น และเรื่องราวที่รายงานทั้งหมดนั้นไม่ใช่สิ่งที่ Delphi ต้องการจะสื่อ (out of context)

โฆษกของ Delphi บอกว่า John Absmeier พูดถึงสถานการณ์การขับที่ค่อนข้างซับซ้อนสำหรับรถไร้คนขับในสถานการณ์จริง โดยได้ยกตัวอย่างสถานการณ์ที่รถ Audi Q5 ของ Delphi เห็นว่ามีรถ Lexus ของ Google กำลังอยู่ในเลนที่ Audi กำลังต้องการจะเปลี่ยนเข้าไป และเมื่อพบว่าเลนไม่ว่างและสะดวกพอรถ Audi ได้ยกเลิกแผนที่จะเปลี่ยนเลน และรอให้เลนนั้นว่างก่อน

โดย Google ได้พูดถึงประเด็นนี้ในภายหลังว่า ประเด็นของเรื่องนี้คือรถไร้คนขับ 2 คันได้ทำสิ่งที่เป็นเรื่องปกติของกระบวนการทดลองวิ่งในทุกๆ วัน

ที่มา - Ars Techica

Tags:

Delphi หนึ่งในผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ได้ประกาศพัฒนารถยนต์ไร้คนขับของตัวเอง และถือได้ว่ามีความก้าวหน้าไม่แพ้ฝั่ง Google โดยการทดสอบวิ่งบนถนนจริงเมื่อไม่กี่วันมานี้ ได้เกิดเหตุการณ์ที่รถไร้คนขับของทั้ง 2 เจ้า"เกือบ"จะชนกันขึ้น

John Absmeier ผอ. ของแล็บใน Silicon Valley ของ Delphi ได้ให้สัมภาษณ์กับ Reuters ว่าตัวเขาเป็นผู้โดยสารอยู่ใน Audi Q5 รถไร้คนขับของ Delphi โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันอังคารทีผ่านมา ขณะที่ Audi Q5 กำลังจะเปลี่ยนเลนรถ Lexus ของ Google ได้แทรกเข้ามา (cut off) ทำให้ซอฟต์แวร์บนรถ Audi ตัดสินใจยกเลิกการเปลี่ยนเลน

เหตุการณ์นี้ถือได้ว่าเป็นการทดสอบการตัดสินใจแก้ปัญหาในสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้นจริงของซอฟต์แวร์ของฝั่ง Delphi ได้เป็นอย่างดี

ที่มา - Reuters

Tags:

กูเกิลโชว์รถไร้คนขับขนาด 2 ที่นั่ง ที่ถูกควบคุมโดยคอมพิวเตอร์อย่างเดียว ไม่มีคันเร่งหรือเบรกไปตั้งแต่กลางปีที่แล้ว และตอนนี้ได้ปล่อยให้ทดลองวิ่งบนถนนจริงใน Mountain View มลรัฐแคลิฟอร์เนียแล้ว

ในการทดสอบกูเกิลได้ให้คนขับนั่งไปในรถด้วย เผื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน พร้อมทั้งติดตั้งพวงมาลัย คันเร่งและเบรกแบบถอดได้เข้าไปด้วยเช่นกัน รถรุ่นนี้สามารถวิ่งได้ที่ความเร็วสูงสุด 25 ไมล์ต่อชั่วโมงหรือประมาณ 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น โดยซอฟต์แวร์ของรถรุ่นนี้เป็นตัวเดียวกับที่ถูกใช้ใน Lexus รถไร้คนขับที่กูเกิลกำลังพัฒนาอยู่ในขณะนี้

ที่มา - +Google Self Driving Car Project

Tags:
Ford

Ford เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายล่าสุดที่ประกาศจะพัฒนารถยนต์ไร้คนขับของตัวเอง โดยได้เปิดศูนย์พัฒนาและวิจัยของตนเองในแคลิฟอร์เนียแล้ว ตามผู้ผลิตรถยนต์เจ้าอื่นๆ อย่าง Mercedes Benz, BMW, Nissan หรือแม้แต่ Google และบริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ Delphi ได้ประกาศพัฒนารถไร้คนขับไปก่อนหน้า

หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Ford กล่าวว่าภายใน 5 ปี บริษัทจะค่อยๆ เปลี่ยนผ่านระบบความปลอดภัยอัตโนมัติต่างๆ ที่ช่วยเหลือคนขับเช่น ระบบเบรคอัตโนมัติและระบบตรวจจับคนเดินเท้า ไปสู่ระบบขับเคลื่อนด้วยตนเอง อย่างไรก็ดี Ford ไม่ได้ระบุว่ารถไร้คนขับของตัวเองจะออกมาวิ่งบนถนนจริงๆ เมื่อใด

ที่มา - Slash Gear

Tags:

กูเกิลยังคงมุ่งมั่นจะทำให้เทคโนโลยีอย่างรถยนต์ไร้คนขับสามารถเข้าถึงผู้ใช้ได้อย่างสะดวกใจขึ้น ล่าสุดมาเปิดตัวโครงการใหม่ในชื่อ "Paint the Town" ให้บรรดาศิลปินมาละเลงผลงานศิลป์กันบนรถยนต์ไร้คนขับของกูเกิล

โครงการ Paint the Town จัดเพื่อให้บรรดานักวาด นักออกแบบสามารถส่งผลงานภายใต้หัวข้อ "my community, my neighbors" โดยผลงานของผู้ชนะทั้งสิบรายจะได้นำไปโชว์บนรถยนต์ไร้คนขับรุ่นทดสอบที่กำลังจะลงถนนจริงๆ รวมถึงจะได้ขึ้นไปนั่งบนรถยนต์รุ่นต้นแบบนั้นด้วย

สำหรับข้อกำหนดของโครงการนี้จำกัดไว้เฉพาะผู้ที่พำนักอยู่ในแคลิฟอร์เนีย มีอายุเกิน 13 ปี ตัวผลงานต้องมีแค่รูปเท่านั้น (ไม่มีตัวอักษร) พร้อมคำบรรยายสั้นๆ สามารถส่งผลงานได้ตั้งแต่วันที่ 11 กรกฎาคมจนถึง 30 สิงหาคมนี้ รายละเอียดอื่นๆ สามารถอ่านได้จากเว็บไซต์ของโครงการครับ

ที่มา - +Google Self Driving Project

Tags:
AP

คนที่ติดตามความเคลื่อนไหวของการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับน่าจะสังเกตุได้ว่า การรายงานอุบัติเหตุที่เกิดจากการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับเพิ่งจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้เองทั้งๆ ที่รถไร้คนขับมีการทดสอบวิ่งบนถนนจริงมาหลายปีแล้ว สำนักข่าว AP ได้ออกมาเปิดเผยว่าเป็นผู้ที่เข้าไปยื่นเรื่องและดำเนินการกับกรมยานยนต์ (Department of Motor Vehicles) ให้บริษัทเปิดเผยข้อมูลอุบัติเหตุที่เกิดจากรถไร้คนขับ

กรมยานยนต์ของรัฐแคลิฟอเนียร์ได้ออกใบอนุญาติให้รถไร้คนขับทดสอบวิ่งบนถนนจริงได้ พร้อมทั้งระบุว่าบริษัทต้องรายงานอุบัติเหตุต่างๆ ให้ทางกรมได้ทราบ โดยทางสำนักข่าว AP อ้างว่าการไม่เปิดเผยข้อมูลอุบัติเหตุของบริษัท ซึ่งอ้างกฎหมาบความเป็นส่วนตัวของรายงานการชนของยานยนต์นั้น ทำให้ประชาชนไม่ทราบข้อมูลว่าเทคโนโลยีแห่งอนาคตนี้ไว้ใจได้และน่าเชื่อถือแค่ไหน

ในเบื้องต้นทางกรมยานยนต์ได้ปฏิเสธคำขอของ AP ก่อนที่จะได้รับการยอมรับจากการยื่นเรื่องอีกครั้ง แต่ก็มีข้อแม้ว่าการรายงานอุบัติเหตุจะต้องไม่มีข้อมูลนอกเหนืออื่นๆ เช่นข้อมูลของคนขับหรือประกัน

การอนุญาตครั้งนั้นทำให้ Chris Urmson หัวหน้าทีมพัฒนารถไร้คนขับของกูเกิลออกมาเผยสถิติและข้อมูลของการทดสอบตลอด 6 ปีที่ผ่านมา และหลังจากนั้นไม่นานกูเกิลได้เปิดเว็บไซต์รายงานสถานการณ์รถไร้คนขับนั่นเองครับ

ที่มา - AP

Tags:
Baidu

นับเป็นเวลา 1 ปีเเล้ว ที่เว็บยักษ์ใหญ่ของจีน Baidu กำลังพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ ซึ่งตอนนี้ Baidu ได้ออกมาประกาศความพร้อมที่จะเปิดตัวรถยนต์ไร้คนขับปลายปี 2558 ซึ่งหนึ่งเหตุผลก็เพื่อเป็นคู่เเข่งกับทางกูเกิลที่กำลังพัฒนารถยนต์ประเภทเดียวกันอยู่ด้วย โดยทาง Baidu ได้อ้างว่าได้มีการพัฒนารถยนต์ร่วมกับค่ายรถยนต์ BMW ด้วย ในขณะที่กูเกิลก็ประกาศออกมาเช่นกันว่าพวกเขาก็พร้อมที่จะเปิดตัวรถยนต์ต้นเเบบที่พร้อมใช้งานจริงในช่วงกลางปีนี้ ที่จะมีการใช้จริงที่แคลิฟอร์เนีย เเต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีเสียงด้านลบมาจาก มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ประเทศอังกฤษ เรื่องด้านของระบบควบคุมยังล้มเหลวอยู่เมื่อใช้งานจริง

ทั้งนี้เราก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า เเนวทางการทำตลาดของบริษัททั้งสองจะเดินไปอย่างไรเเล้วผลที่ได้จะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของเราดีขึ้นด้วยหรือไม่

ที่มา- BBC

CarPlay

เก็บตกงานเมื่อคืนนี้ส่วนของนักพัฒนา นอกจากแอปเปิลจะปล่อย Swift ให้เป็นโอเพนซอร์สแล้ว ฝั่งนักพัฒนายังได้ API เพิ่มเติม ทั้งบน CarPlay และ Apple Watch

ในส่วนของ CarPlay เวอร์ชันใหม่จะเปิดให้ผู้ผลิตรถสามารถพัฒนาแอพเพื่อเชื่อมต่อกับ CarPlay ได้โดยตรง เพื่อควบคุมบางฟังก์ชันของรถ ซึ่งไม่ระบุมาว่าจะมีอะไรบ้าง (อาจจะเป็นพวกเปิด-ปิดกระจก) พร้อมกับฟีเจอร์สำคัญคือการใช้งานแบบไร้สาย จากเดิมที่ต้องต่อสาย Lightning เข้ากับตัวรถเพื่อใช้งาน CarPlay โดยฟีเจอร์ไร้สายตอนนี้ยังไม่รองรับในตัวรถรุ่นปัจจุบัน

Tags:
BMW

iPark ระบบค้นหาที่จอดรถจากความร่วมมือระหว่าง BMW กับ Inrix บริษัทด้านข้อมูลการจราจร เพื่อใช้งานจริงในรถยนต์ที่ผลิตออกสู่ตลาดภายในสิ้นปีนี้

การทำงานของ iPark รุ่นต้นแบบใน BMW i3 จะโชว์ข้อมูลบนหน้าจอของรถในลักษณะเดียวกับการแสดงข้อมูลการจราจรของ Google Maps แต่แถบสีบ่งบอกถึงโอกาสของที่ว่างแทนความหนาแน่นของการจราจร ระบบยังแสดงราคา บริเวณที่จอด และข้อกำหนดต่างๆ และหากไม่มีที่ว่างบริเวณถนน ระบบจะค้นหาในพื้นที่จอดรถให้แทน

ระบบจะคาดการณ์ข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ได้แก่ ข้อมูลจากผู้ให้บริการธุรกรรมทางมือถือ ข้อมูลเรียลไทม์จากพื้นที่จอดรถ และข้อมูลจากรถที่มีการแชร์ข้อมูลจากบริการลักษณะเดียวกันรวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ กว่า 250 ล้านชิ้น ข้อมูลจากระบบนำทางและข้อมูลการจราจรจากบริษัทคู่ค้ากับ Inrix อย่างไรก็ตามปัจจัยจากผู้ใช้รถและข้อกำหนดในการจอดรถ เช่น การจอดรถเกินเวลา การไม่จ่ายค่าที่จอดรถ การกำหนดให้จ่ายค่าจอดรถในบางช่วงเวลา ทำให้บริษัทยังคงมองหาแหล่งข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการคาดการณ์ต่อไป

Tags:
Google

กูเกิลได้เปิดตัวเว็บไซต์ ที่คอยรายงานสถานการณ์ความคืบหน้าต่างๆ ของกระบวนการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับในทุกๆ เดือน

ในรายงานประจำเดือน (Monthly Report) ที่ทางกูเกิลอัพขึ้นบนเว็บนั้น จะรายงานความคืบหน้า ทั้งสถานการณ์ต่างๆ ที่รถไร้คนขับต้องเจอบนถนนเช่น การตอบสนองต่อวัตถุหลายๆ อย่างในเวลากลางคืน หรือการตอบสนองต่อรถฉุกเฉินอย่างรถพยาบาลที่วิ่งฝ่าไฟแดง รวมไปถึงสถานการณ์อุบัติเหตุของรถไร้คนขับด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้กูเกิลจะเปิดหน้าฟอรัม เพื่อรับ feedback จากบุคคลภายนอกเร็วๆ นี้

ที่มา - Android Central

Tags:
Ford

ค่ายรถยนต์ Ford เปิดบริการรถเช่า (car sharing) ผ่านแอพชื่อ GoDrive โดยเริ่มจากพื้นที่กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร

บริการนี้จะให้คนที่อยากเช่ารถเป็นระยะเวลาสั้นๆ สามารถจองรถผ่านแอพ GoDrive และไปขับรถ ณ จุดจอดของ Ford ที่กระจายอยู่ทั่วลอนดอน 20 จุดได้เลย ค่าใช้จ่ายจะคิดเป็นนาที รวมค่าน้ำมันและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทั้งหมดแล้ว จุดเด่นของ GoDrive คือ Ford จะการันตีว่าขับไปแล้วจะมีที่จอดรถแน่นอน ตามจุดบริการของ Ford ที่กระจายอยู่ตามสถานีขนส่งสำคัญของลอนดอน

บริการรถเช่าลักษณะนี้ไม่ใช่ของใหม่ (Zipcar และบริษัทอื่นๆ ทำมาก่อนแล้ว) และ Ford เองไม่ได้หันมาสนใจลุยตลาดรถเช่าแข่ง แต่ GoDrive เริ่มจากการเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Ford Smart Mobility ที่บริษัทต้องการทำความเข้าใจกับการคมนาคมขนส่งในยุคหน้า เบื้องต้นมีรถยนต์ให้บริการ 50 คัน ครึ่งหนึ่งเป็นรถยนต์พลังไฟฟ้า Ford Focus Electric

ที่มา - Ford

Tags:
Audi

Audi ค่ายรถหรูจากเยอรมนี เตรียมบุกตลาดจีนด้วยรถยนต์ต่อเน็ตได้ (connected car) และพันธมิตรในจีนของบริษัทก็ไม่ใช่ใครอื่น Baidu นั่นเอง

Audi จะใช้เทคโนโลยี Baidu CarLife สำหรับซอฟต์แวร์ของรถยนต์ที่ขายในจีน และจะใช้ฮาร์ดแวร์สื่อสารจาก Huawei ด้วย สินค้าจะเริ่มวางขายภายในปีนี้ และเราจะเห็น Audi ทำการตลาดเรื่องนี้อย่างจริงจังด้วย

ตอนนี้จีนถือเป็นตลาดสำคัญที่สุดของ Audi โดยมียอดขาย 580,000 คันในปีที่แล้ว กลุ่มลูกค้าของ Audi มีอายุเฉลี่ย 36 ปี ถือว่าอายุน้อยกว่าลูกค้าในยุโรปหรือสหรัฐที่อายุอยู่ในช่วง 50-60 ปี การเน้นตลาดรถยนต์ไฮเทคต่อเน็ตได้จึงน่าจะดึงดูดลูกค้าในจีนกลุ่มนี้

ส่วน Baidu เองก็หันมาทำตลาดซอฟต์แวร์สำหรับรถยนต์อย่างจริงจัง และบริษัทได้พันธมิตรเป็นค่ายรถเยอรมัน ทั้ง BMW และ Mercedes-Benz มาเรียบร้อยแล้ว บริษัทไฮเทคจากจีนรายอื่นทั้ง Alibaba และ Tencent ก็กำลังพัฒนาซอฟต์แวร์มาจับตลาดนี้เช่นกัน

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Google

กูเกิลประกาศวันนี้ว่ารถยนต์ไร้คนขับต้นแบบที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้จะเริ่มออกสู่ถนนของจริงในนอร์ทเทิร์นแคลิฟอร์เนียแล้ว โดยมีรถยนต์ทั้งหมด 25 คันในการลงทดสอบบนถนนจริง

รถยนต์ไร้คนขับนี้จะถูกควบคุมให้วิ่งด้วยความเร็วไม่เกิน 25 ไมล์ต่อชั่วโมง (40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) และรถทุกคันจะมีผู้โดยสารนั่งอยู่ รวมถึงติดตั้งพวงมาลัย, เบรก และคันเร่งเพิ่มเติมเพื่อความปลอดภัยในกรณีฉุกเฉิน

ที่มา: กูเกิล

Tags:
Google

Chris Urmson หัวหน้าทีมพัฒนารถยนต์ไร้คนขับของกูเกิล ออกมาเผยข้อมูลการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับตลอด 6 ปีที่ผ่านมาว่าได้สถิติอย่างไรบ้าง และปัญหาที่พบในระหว่างการทดสอบ

เริ่มต้นกันที่อุบัติเหตุ Urmson ระบุว่าตลอดระยะเวลา 6 ปี เป็นระยะทางกว่า 1.7 ล้านไมล์ รถยนต์ไร้คนขับมีอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ เกินขึ้น 11 ครั้ง โดยทั้งหมดที่ว่ามา ตัวรถยนต์ไร้คนขับไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุแต่อย่างใด และไม่มีผู้บาดเจ็บ โดยมากมาจากการถูกชนจากด้านหลังในระหว่างรอสัญญาณไฟจราจร

สถิติอื่นๆ ที่ได้จากการทดสอบก็มีตั้งแต่การค้นพบว่าผู้คนหลังพวงมาลัยไม่ได้ใส่ใจกับถนนเท่าที่ควร ต่างกับรถยนต์ไร้คนขับที่ติดตามถนนอยู่ตลอดเวลา ในทุกทิศทางด้วยเซนเซอร์รอบตัว ซึ่งครอบคลุมการลดอุบัติเหตุบริเวณทางแยก ซึ่งเป็นสาเหตุหลักๆ ของอุบัติเหตุร้ายแรงบนท้องถนน (กว่าครึ่งของอุบัติเหตุร้ายแรงของสหรัฐฯ มาจากบริเวณทางแยก) โดยตัวรถยนต์ไร้คนขับจะชะลอรถเล็กน้อยหลังจากไฟเขียว ก่อนจะขับผ่านไป

จากตัวอย่างดังกล่าวในบล็อกของ Urmson แสดงให้เห็นว่ากูเกิลจริงจังกับเรื่องความปลอดภัยของรถยนต์ไร้คนขับอย่างมาก ใครที่สนใจรายละเอียดแนวคิดของรถยนต์ไร้คนขับ แนะนำให้อ่านจากที่มาด้วยครับ

ที่มา - Medium

Tags:
Nissan

ดูเหมือนว่าบริษัทด้านไอทีและรถยนต์เริ่มหันมาพัฒนารถยนต์ไร้คนขับกันมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากก่อนหน้านี้ทาง Delphi ได้ประกาศทดสอบวิ่งรถไร้คนขับข้ามประเทศอเมริกาสำเร็จแล้ว ล่าสุดเป็นรายของนิสสันที่ประกาศจะพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ และคาดว่าจะพัฒนาให้สามารถวิ่งในเมืองที่มีทั้งปัจจัยและสถานการณ์ที่ค่อนข้างยากและซับซ้อน ให้ได้ภายใน 2020

Carlos Ghosn ซีอีโอของนิสสันประกาศว่าบริษัทจะพัฒนารถยนต์ไร้คนขับสัญชาติญี่ปุ่น โดยได้ร่วมมือกับ Ames Research Center ของ NASA ในการพัฒนาทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

โดยนาย Carlos Ghosn ตั้งเป้าว่าภายในปี 2016 ตัวรถจะต้องสามารถขับเคลื่อน เบรก และเปลี่ยนเลนไปตามสภาพจราจรบนถนนหลวงได้ ขณะที่ภายในอีก 2 ปี รถจะต้องสามารถหลบสิ่งกีดขวางและความเสี่ยงต่างๆ บนถนน และภายในปี 2020 รถจะต้องสามารถรับมือกับทุกสถานการณ์ได้ โดยเฉพาะในตัวเมืองที่มีความวุ่นวายและอุปสรรคต่างๆ ค่อนข้างมาก

ทั้งนี้นาย Ghosn ยังพูดถึงประเด็นด้านกฎหมายที่เป็นปัญหาอยู่ในหลายๆ ประเทศด้วยเช่นกัน โดยเขากล่าวว่าจะต้องเป็นไปทีละสเต็ป และการที่จะทำให้กลุ่มคนที่ออกกฎหมายเชื่อมั่นในตัวรถไร้คนขับว่าปลอดภัยจริงๆ นั้น ก็คือต้องสาธิตให้เขาเหล่านั้นเห็น

ที่มา - ComputerWorld

Tags:

ต่อจากข่าว Delphi เตรียมทดสอบรถยนต์ไร้คนขับ ข้ามประเทศอเมริกาเป็นระยะทาง 5,600 กิโลเมตร ผลสรุปคือ Delphi ส่งรถยนต์ไร้คนขับวิ่งข้ามประเทศสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จตามที่ตั้งใจไว้

  • เวลาเดินทางรวม 9 วัน ระยะทาง 3,400 ไมล์ หรือประมาณ 5,500 กิโลเมตร ผ่าน 15 รัฐ
  • 99% ของระยะเวลาขับรถทั้งหมด ใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ โดยวิศวกรจะสลับกันมานั่งหน้าพวงมาลัย
  • ระหว่างเจอสภาพแวดล้อมหลากหลาย การจราจรติดขัด ซ่อมทาง สะพาน อุโมงค์ ฝนตก ฯลฯ แต่จุดที่ทำให้ทีมงานตกใจคือตอนข้ามสะพานเหล็ก 2 ชั้น ซึ่งอาจมีผลต่อระบบเรดาร์ แต่สุดท้ายก็ผ่านมาได้ด้วยดี
  • คณะของ Delphi ใช้รถทั้งหมด 3 คัน คือ รถขับเคลื่อนอัตโนมัตินำหน้า, รถยนต์ปกติวิ่งตาม และรถบ้านของทีมช่างภาพ-วิดีโอ
  • ทีมวิศวกรเก็บข้อมูลได้เกือบ 3TB ซึ่งจะนำข้อมูลนี้ไปวิเคราะห์เพื่อใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์ในอนาคต

Jeff Miller อาจารย์ด้านรถยนต์ไร้คนขับจาก University of Southern California ให้สัมภาษณ์ว่าการส่งรถยนต์วิ่งข้ามประเทศครั้งนี้ไม่ยากมากในแง่เทคโนโลยี แต่ช่วยโปรโมทแนวคิดเรื่องรถยนต์ไร้คนขับต่อสาธารณะได้มาก ผลดีคือจะช่วยให้สังคมยอมรับเทคโนโลยีนี้เร็วกว่าเดิม

Tags:
Google

เมื่อพูดถึงความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์ หลายคนน่าจะนึกถึงถุงลมนิรภัยที่ช่วยลดแรงกระแทกให้ผู้โดยสารภายในรถยนต์กันเป็นอย่างแรก แต่ในสิทธิบัตรล่าสุดของกูเกิลอ้างอิงถึงแผนการพัฒนาถุงลมนิรภัยภายนอกตัวรถสำหรับวัตถุ (หรือคน) ที่ถูกชนกันแล้ว

ตัวสิทธิบัตรดังกล่าวออกแบบมาสำหรับใช้งานกับรถยนต์ไร้คนขับโดยเฉพาะ โดยทำงานร่วมกับเซนเซอร์ด้านนอกตัวรถ เมื่อตรวจจับว่ากำลังจะเกิดอุบัติเหตุ ถุงลมนิรภัยจะทำงานเพื่อลดแรงกระแทก แต่วัสดุที่ใช้จะต่างจากถุงลมนิรภัยภายในรถยนต์ โดยจะเป็นวัสดุประเภทของแข็งที่ยืดหยุ่นได้ (viscoelastic) เช่นยาง หรือพลาสติกโพลีเมอร์ เป็นต้น (ในรายละเอียดไม่ได้ระบุว่าจะเป็นอะไร)

แม้ว่าจะดูล้ำสมัย แต่กูเกิลไม่ใช่เจ้าเดียวที่คิดเรื่องนี้ เพราะมีผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อย่าง Volvo พัฒนา และเริ่มทดลองในบางโมเดลไปบ้างแล้ว แนวคิดของทั้งสองบริษัทนี้ออกมาค่อนข้างใกล้เคียงกัน ดูวิดีโอประกอบได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา - Quartz

Tags:

บริษัทชิ้นส่วนรถยนต์ Delphi ประกาศโครงการ Delphi Drive ส่งรถยนต์ไร้คนขับวิ่งข้ามประเทศสหรัฐอเมริกา จากสะพานโกลเด้นเกตในซานฟรานซิสโกไปยังนครนิวยอร์ก ระยะทาง 3,500 ไมล์หรือประมาณ 5,600 กิโลเมตร ถือเป็นครั้งแรกที่มีการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับเป็นระยะทางไกลขนาดนี้

รถยนต์ของ Delphi จะใช้ Audi SQ5 เป็นฐาน แล้วติดตั้งอุปกรณ์ที่ประกอบด้วยเรดาร์ระยะสั้น 4 ตัว, กล้อง 3 ตัว, ไลดาร์ (lidar) 6 ตัว และซอฟต์แวร์อื่นๆ การเดินทางครั้งนี้จะมีวิศวกรของ Delphi เดินทางด้วย 6 คน เริ่มออกเดินทางวันพรุ่งนี้ (22 มีนาคม) ตามเวลาสหรัฐ

Delphi เคยทดสอบรถยนต์ไร้คนขับมาบ้างแล้วในแคลิฟอร์เนียและลาสเวกัส การทดสอบครั้งนี้จะช่วยให้ Delphi เก็บข้อมูลสภาพถนนจริงที่หลากหลายได้มากขึ้น

Tags:
Android Auto

พร้อมกับการวางขายระบบจอภาพติดรถยนต์ของ Pioneer ที่รองรับ Android Auto เป็นชุดแรก กูเกิลก็จัดการปล่อยแอพคู่ตัวสำหรับใช้งาน Android Auto บนสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ต ให้ดาวน์โหลดกันใน Play Store อย่างเป็นทางการแล้ว

ฟีเจอร์ที่มาพร้อมกับ Android Auto เวอร์ชันแรกคือรองรับการนำทางด้วย Google Maps, รับสาย ส่งข้อความได้ด้วยเสียง, แสดงรายละเอียดการเดินทาง และสภาพอากาศ และควบคุมการเล่นเพลงได้จากในแอพ ซึ่งตอนนี้ยังรองรับอุปกรณ์ที่รัน Android 5.0 Lollipop ขึ้นไปเท่านั้น

สำหรับใครที่อยู่ในประเทศที่มีอุปกรณ์วางขายแล้ว สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ รวมถึงดูแอพที่ใช้งานร่วมกับ Android Auto ได้ที่นี่ครับ

ที่มา - Android Authority