Automobile

Tags:
Node Thumbnail

Tesla เปิดตัวสินค้าใหม่ (อีกแล้ว) ชื่อ Cybersquad for Kids เป็นรถ ATV 4 ล้อสำหรับเด็ก ที่ใช้ดีไซน์หลงเหลี่ยมแบบเดียวกับรถกระบะ Cybertruck ขายในราคา 1,900 ดอลลาร์ (ประมาณ 65,000 บาท)

ในหน้าเว็บของ Tesla ระบุว่าตัวถังใช้วัสดุเป็นเหล็ก มีดิสก์เบรกด้านหลัง แถบไฟ LED ใช้แบตเตอรี่แบบลิเทียมไอออน วิ่งได้ไกล 15 ไมล์ ความเร็วสูงสุด 10 ไมล์ต่อชั่วโมง เหมาะสำหรับเด็กอายุ 8 ขวบขึ้นไป

ที่มา - Tesla, Electrek

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงมีชิป Exynos Auto สำหรับตลาดอุปกรณ์แสดงข้อมูลในรถยนต์ (in-vehicle infotainment หรือ IVI) มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว ล่าสุดซัมซุงออกชิปใหม่ตระกูล Exynos Auto มาอีก 2 ตัวคือ

Exynos Auto T5123 ไม่ได้เป็นชิปประมวลผลหลัก แต่เป็นชิปส่งข้อมูล (telematics control unit) ที่รองรับ 5G เป็นตัวแรกทั้งแบบ SA และ NSA (ความเร็วดาวน์โหลดสูงสุด 5.1 Gbps) ตัวมันเองมีซีพียู Cortex-A55 สองคอร์, ชิปนำทาง Global Navigation Satellite System (GNSS)

การมาถึงของ Exynos Auto T5123 จะทำให้เราเริ่มเห็นรถยนต์ติด 5G ออกสู่ตลาดกันในไม่ช้า

Tags:
Node Thumbnail

งาน Motor Expo 2021 กำลังจะเริ่มขึ้น โดย Mercedes-Benz ประเทศไทยได้นำรถยนต์ไฟฟ้า EQS มาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ และเป็นการโชว์ตัวแก่บุคคลทั่วไปเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยผมได้มีโอกาสไปร่วมงานในวันสื่อมวลชนจึงได้เก็บภาพมาแชร์ประสบการณ์ให้อ่านกันครับ

Tags:
Node Thumbnail

ปีนี้ เราเห็นข่าว Xiaomi มาลุยตลาดรถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัว โดยผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Lei Jun จะมานำทีมพัฒนาโครงการนี้ด้วยตัวเอง

ล่าสุด Xiaomi เซ็นสัญญากับเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีของปักกิ่ง (Beijing Economic and Technological Development Zone) แถบเมือง Yizhuang ทางตะวันออกเฉียงใต้ของปักกิ่ง เพื่อตั้งโรงงานในพื้นที่เขตเศรษฐกิจฯ แห่งนี้แล้ว กระบวนการสร้างโรงงานจะแบ่งออกเป็น 2 เฟส แต่ละเฟสมีกำลังการผลิต 150,000 คันต่อปี (รวมกันเป็น 300,000 คันต่อปี) คาดว่าจะเดินสายการผลิตรถยนต์เป็นจำนวนมากได้ในปี 2024

Tags:
Node Thumbnail

Rivian บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับการหนุนหลังจาก Amazon เข้าขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq เมื่อคืนนี้ โดยใช้ตัวย่อ RIVN และตั้งราคาหุ้นไว้ที่ 78 ดอลลาร์

ผลของการขายหุ้นได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี ราคาพุ่งขึ้นไปสูงสุดที่ 118.34 ดอลลาร์ต่อหุ้น มูลค่าบริษัทเกิน 1 แสนล้านดอลลาร์ไปเรียบร้อย ก่อนปิดตลาดด้วยราคาที่ลดลงมาเหลือ 100.73 ดอลลาร์ มูลค่าบริษัท 9.8 หมื่นล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

HT Aero บริษัทในเครือ Xpeng บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีน เปิดคอนเซปต์รถยนต์ไฟฟ้าน้ำหนักเบาที่ทั้งบินและวิ่งบนถนนได้ ภายในงาน Xpeng’s Tech Day

รถยนต์รุ่นนี้จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มาพร้อมใบพัดที่กางและหุบได้ มาพร้อมฟีเจอร์ความปลอดภัย เช่นร่มชูชีพ และเตรียมวางขายภายในปี 2024 แต่ดีไซน์สุดท้ายอาจเปลี่ยนได้

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ปรับราคาเริ่มต้นของรถ 4 รุ่น คือ Model 3 และ Model Y, Model S และ Model X โดย Model 3 และ Model Y ขึ้นราคา 2,000 ดอลลาร์ จาก 41,990 ดอลลาร์ และ 54,990 ดอลลาร์ เป็น 43,990 และ 56,990 ดอลลาร์ตามลำดับ

ส่วน Model S และ X ขึ้นราคา 5,000 ดอลลาร์ จาก 89,990 ดอลลาร์ และ 99,990 ดอลลาร์ เป็น 94,990 และ 104,990 ดอลลาร์ ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังเพิ่งปล่อยอัพเดตได้ไม่กี่ชั่วโมง Elon Musk ก็โพสต์ทวิตระบุว่าระบบช่วยขับ Full Self Driving เวอร์ชั่นเบต้า 10.3 พบปัญหาบางอย่าง (some issues) จนต้องย้อนกลับไปใช้เวอร์ชั่น 10.2 ชั่วคราว โดยไม่ได้ระบุว่าปัญหาที่พบคืออะไร

เว็บไซต์ The Verge รายงานว่าระบบ FSD ของผู้ใช้บางคนเปิดใช้งานไม่ได้ หลังอัพเดตเป็นเวอร์ชั่น 10.3 ผู้ใช้บางคนพบว่าระบบเตือนการชนทั้งที่ยังไม่มีความเสี่ยง (phantom forward collision warnings) บางคนพบว่า Autosteer หายไป หรือพบปัญหากับระบบ traffic aware cruise control (TACC) และบางครั้ง AutoPilot ก็เกิดรวน

Tags:
Node Thumbnail

ในแง่บริษัท Volkswagen ถือเป็นคู่แข่งกับ Tesla ในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า โดยเฉพาะในยุโรปที่ยอดขายของ VW ID.3 และ Tesla Model 3 ตีคู่กันมาตลอด

แต่ก็ไม่มีเหตุผลที่ผู้บริหารจากทั้งสองบริษัทจะคุยกันฉันมิตรไม่ได้ ล่าสุด Herbert Diess ซีอีโอของ Volkswagen จัดงานประชุมผู้บริหารระดับสูง 200 คน โดยเชิญแขกสำคัญคือ Elon Musk วิดีโอคอลล์เข้ามาพูดคุย เล่าเรื่องวัฒนธรรมองค์กรของ Tesla ว่าสามารถสร้างนวัตกรรมอย่างต่อเนื่องได้อย่างไร

เว็บไซต์ Electrek รายงานว่า Diess พูดบนเวทีว่าวิศวกรซอฟต์แวร์ของ Tesla เก่งมาก เมื่อเจอปัญหาชิปบางรุ่นขาดตลาด ก็เปลี่ยนรุ่นชิปที่ใช้ และปรับซอฟต์แวร์ตามภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศบรรลุข้อตกลงในการซื้อกิจการ Veoneer ผู้พัฒนาระบบช่วยเหลือการขับขี่รถ (ADAS) จากสวีเดน ตามที่บริษัทเคยยื่นข้อเสนอก่อนหน้านี้ เป็นมูลค่ารวมประมาณ 4,500 ล้านดอลลาร์ สูงกว่าราคาที่ Magna บริษัทผลิตชิ้นส่วนรถยนต์จากแคนาดาได้ยื่นเสนอไปก่อน แต่บริษัทไม่ได้ให้ข้อเสนอใหม่ที่สูงกว่า ดีลนี้จึงจบที่ Qualcomm

ทั้งนี้ Veoneer จะต้องจ่ายเงินค่ายกเลิกข้อตกลงให้ Magna เป็นเงินราว 110 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเซ็นสัญญา Honda เป็นบริษัทรถยนต์รายล่าสุดที่จะใช้ระบบปฏิบัติการ Android Automotive ในรถยนต์ ผลคือรถยนต์ของ Honda รุ่นที่ขายในอเมริกาเหนือ นับตั้งแต่ครึ่งหลังของปี 2022 เป็นต้นไป (ยังไม่ระบุชื่อรุ่น) จะมี Android Automotive ฝังมาให้ตั้งแต่โรงงาน ใช้งานแอพอย่าง Google Maps, Google Assistant, Google Play ได้ในตัวโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเลย

Tags:
Node Thumbnail

Volkswagen Commercial Vehicles บริษัทพัฒนาและจำหน่ายรถยนต์พาณิชย์ขนาดเล็กของ Volkswagen ร่วมกับ Argo AI บริษัทเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าแบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ID Buzz AD เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยตอนนี้ทางบริษัทเริ่มทดสอบรถยนต์นี้ในสภาพการจราจรของยุโรปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

General Motors บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของโลก ประกาศชะลอการผลิตรถยนต์ในอเมริกาเหนือ จากปัญหาชิปขาดแคลน

GM จะลดการผลิตรถยนต์ในโรงงานทั้งหมด 8 แห่ง บางแห่งหยุดสายการผลิตไปเลย 2 สัปดาห์ บางแห่งประกาศหยุดไปก่อนแล้วและประกาศหยุดเพิ่มอีก 2 สัปดาห์ ช่วงที่หยุดพักนี้ บริษัทจะใช้เวลาซ่อมแซมรถยนต์ที่ผลิตแล้วแต่ยังไม่เสร็จไปพลางๆ ก่อน

ก่อนหน้านี้ Ford เพิ่งประกาศลดจำนวนการผลิตรถยนต์ลงไปเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi ประกาศจัดตั้งบริษัทลูก Xiaomi EV, Inc. เพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าตามแผนที่ประกาศไว้เมื่อต้นปี มีทุนจดทะเบียน 1 หมื่นล้านหยวน หรือประมาณ 5 หมื่นล้านบาท

Lei Jun ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Xiaomi เคยให้สัมภาษณ์ว่าสนใจธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า เพราะเคยพบปะกับ Elon Musk เขาจึงหันมาทำธุรกิจนี้จริงจัง โดยเขาจะลงมานำทีมพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าด้วยตัวเอง

นับจากที่ประกาศข่าวไปแล้วครึ่งปี ตอนนี้ Xiaomi EV มีพนักงานแล้วประมาณ 300 คน และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Xiaomi เพิ่งประกาศข่าวซื้อกิจการ Deepmotion Tech เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับ

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Tesla เปิดตัว Cybertruck ที่ระบุวันวางจำหน่ายว่าเป็นภายในปี 2021 และช่วงแถลงผลประกอบการไตรมาส 2/2021 Tesla ก็ยังระบุว่า Cybertruck เตรียมผลิตที่ Gigafactory Texas ต่อจาก Model Y ซึ่งแม้ Model Y จะเริ่มผลิตช่วงปลายปี แต่ก็ยังไม่แน่ชัดว่า Cybertruck ที่ต่อคิวผลิต จะยังอยู่ในปีนี้ หรือเลื่อนไปปีหน้า

ล่าสุด Tesla น่าจะยืนยันชัดเจนแล้วว่าการผลิตถูกเลื่อนไปเป็นปี 2022 เพราะบนหน้าสั่งจอง Cybertruck มีข้อความระบุสำหรับทั้งสามรุ่นย่อยของ Cybertruck ว่าผู้สั่งจองจะสามารถปรับแต่งรถเพิ่มเติมได้ เมื่อใกล้ช่วงเริ่มผลิตในปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ประกาศยื่นข้อเสนอซื้อกิจการ Veoneer บริษัทพัฒนาระบบช่วยเหลือการขับขี่รถ (ADAS) จากสวีเดน ที่ราคา 37 ดอลลาร์ต่อหุ้น คิดเป็นวงเงินรวม 4,600 ล้านดอลลาร์ ซึ่งข้อเสนอดังกล่าวสูงกว่า Magna International ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์จากแคนาดา ที่เคยเสนอซื้อกิจการ Veoneer ที่มูลค่า 3,800 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม Magna ยังมีเวลาในการยื่นข้อเสนอกลับที่สูงกว่า

ผลิตภัณฑ์ของ Veoneer เป็นชุดฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ติดตั้งในรถโดยสาร เพื่อช่วยแนะนำการตัดสินใจให้กับผู้ขับขี่สภาพแวดล้อมต่าง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Tesla เริ่มปล่อยอัพเดตซอฟต์แวร์ Full Self-Driving Beta 9 หลังจากที่ล่าช้าเกินกำหนด จนมีคนไปทวงถาม Elon Musk

Tesla FSD Beta v9 ถือว่ามีความสำคัญ เพราะเปลี่ยนวิธีการนำทางจากเรดาร์มาเป็นการใช้กล้องล้วนๆ โดยใช้ระบบประมวลผลภาพตัวใหม่ที่เรียกว่า Tesla Vision แทน

อัพเดตตัวนี้ยังปล่อยให้กลุ่มผู้ทดสอบ early access ประมาณ 2,000 คน (ส่วนใหญ่เป็นพนักงาน Tesla เองด้วย) แต่ก็เริ่มมีคนที่ได้อัพเดต ถ่ายคลิปนำมาให้ดูกันบ้างแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

อุปกรณ์สตรีมมิ่งในตระกูล Amazon Fire TV (ประกอบด้วย Fire TV Stick, กล่อง Cube, สมาร์ททีวีที่ฝังฟีเจอร์มาเลย) ได้รับความนิยมอย่างสูงในสหรัฐอเมริกา จากการขายผ่านช่องทางของ Amazon เอง

Daniel Rausch หัวหน้าฝ่ายอุปกรณ์บันเทิงของ Amazon ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Protocol เล่าว่ายอดขายของ Fire TV พุ่งสูงมากในช่วงเทศกาล Amazon Prime Day รอบล่าสุด โดย Fire TV Stick 4K เป็นสินค้าที่ขายดีอันดับหนึ่ง ยอดขายสมาร์ททีวีก็เพิ่มสูงเป็นประวัติการณ์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลัง Great Wall Motor เปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เมื่อวานนี้บริษัทเปิดราคารถเอสยูวีไฮบริด All New HAVAL H6 Hybrid SUV อย่างเป็นทางการ มีสองราคา คือรุ่น PRO ราคา 1,149,000 บาท และรุ่น ULTRA ราคา 1,249,000 บาท โดยจะเป็นราคาเดียวกันทุกช่องทางจำหน่าย

Haval H6 สองรุ่นแตกต่างกันหลักๆ ที่อุปกรณ์เสริม รุ่น Ultra มี กระจังหน้าโครเมียม, ล้ออัลลอย 19 นิ้ว (รุ่น PRO 18 นิ้ว), ไฟตัดหมอก LED, กระจกมองข้างพับอัตโนมัติเมื่อล็อครถ หลังคา Panoramic Sunroof Head Ups Display, ปุ่มปรับเบาะคนขับ, แท่นชาร์จไร้สาย และระบบ ionizer กรองอากาศ เพิ่มเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

Android Automotive OS เป็นโครงการนำ Android ทั้งตัวไปรันในระบบความบันเทิงของรถยนต์ (ต่างจาก Android Auto ที่ประมวลผลบนมือถือ แล้วส่งภาพขึ้นจอในรถยนต์) ช่วงหลังเราเริ่มเห็นแบรนด์รถยนต์เริ่มใช้งาน Android Automotive กันบ้างแล้ว โดยรถยนต์รุ่นแรกที่ใช้คือ Volvo Polestar 2

ล่าสุดกูเกิลเปิดตัวคลิปการใช้งาน Android Automotive ในรถยนต์กระบะไฟฟ้า GMC Hummer EV ของค่าย GM ช่วยให้เราเห็นภาพมากขึ้นว่า Android Automotive มีประสบการณ์ใช้งานอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

ประกาศที่น่าสนใจในงานแถลงข่าว AMD เมื่อวานนี้คือ Lisa Su ซีอีโอประกาศว่ารถยนต์ Tesla Model S และ Model X รุ่นใหม่จะใช้ชิป Ryzen Embedded APU กับระบบความบันเทิงในรถยนต์

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลของชิป Ryzen Embedded ว่าเป็นรุ่นไหน แต่คาดว่าเป็นรุ่นใหม่ที่ยังไม่เปิดตัว เพราะระบุว่าจีพียูจะเป็นสถาปัตยกรรม RDNA 2 ตัวใหม่ล่าสุด (สถาปัตยกรรมเดียวกับ Xbox Series X|S และการ์ดรุ่น Radeon RX 6000 ขึ้นไป) ซึ่ง Lisa ก็บอกว่าจะทำให้ระบบ infotainment รุ่นใหม่รองรับการเล่นเกมระดับ AAA ได้ด้วย (ยังไม่บอกว่าจะเล่นกันอย่างไร)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Harley-Davidson ผู้ผลิตรถมอเตอร์ไซค์ชื่อดังประกาศตั้ง LiveWire เป็นแบรนด์รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแบรนด์ใหม่อย่างเป็นทางการ โดยจะตั้งเป็นบริษัทแยกพร้อมไลน์สินค้าของตัวเอง และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแบรนด์ที่แยกจาก Harley-Davidson

สำหรับ LiveWire ตอนเผยโฉมครั้งแรกเมื่อ 3 ปีที่แล้วยังเป็นรถมอเตอร์ไซค์รุ่นหนึ่งภายใต้แบรนด์ Harley-Davidson และการประกาศในวันนี้ Harley-Davidson ส่งสัญญาณชัดเจนว่าต้องการจริงจังกับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Elon Musk ออกมาโฆษณาความสามารถของ Autopilot ของรถยนต์ Tesla อยู่บ่อยครั้ง แต่ในการให้ข้อมูลอย่างเป็นทางการกับกรมขนส่ง (Department of Motor Vehicles หรือ DMV) ของรัฐแคลิฟอร์เนีย กลับเป็นอีกทิศทาง

ผู้ที่ให้ข้อมูลฝั่ง Tesla คือ CJ Moore วิศวกรของระบบ Autopilot ที่พบกับเจ้าหน้าที่ DMV ในเดือนมีนาคม ระบุว่าข้อความอวดของ Musk ที่พูดถึง Level 5 (ไร้มนุษย์ขับอย่างสมบูรณ์) ไม่สะท้อนความสามารถจริงของ Autopilot ที่ยังทำได้แค่ Level 2 เท่านั้น (ยังต้องมีมนุษย์ขับเป็นหลัก) และยืนยันว่า Tesla ไม่มีทางทำ Level 5 ได้สำเร็จภายในสิ้นปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

Volkswagen ยังคงเดินหน้าพัฒนารถยนต์ไร้คนขับอย่างต่อเนื่อง โดย Herbert Diess ซีอีโอของบริษัทได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเยอรมัน Handelsblatt ระบุว่าทางบริษัทจะออกแบบชิปและซอฟต์แวร์สำหรับใช้กับรถยนต์ไร้คนขับด้วยตัวเอง

สำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาใช้เองภายในบริษัทนั้น Diess ระบุว่าทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์จะต้องทำมาด้วยกันเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่เหมาะสม พร้อมยกตัวอย่าง Apple และ Tesla ว่ามีศักยภาพในการแข่งขันสูงกว่าเนื่องจากออกแบบชิปเอง จึงสามารถพัฒนาฟีเจอร์ได้ไวกว่า

เป้าหมายของ Volkswagen คือทางบริษัทต้องการถือสิทธิบัตร แต่จะไม่ผลิตชิปเอง ส่วนซอฟต์แวร์คาดว่าจะให้บริษัท Cariad ที่เป็นหน่วยซอฟต์แวร์ในเครือ Volkswagen รับหน้าที่นี้

Pages