Tags:
Tesla Motors

เมื่อเร็วๆ นี้มีรายงานเกี่ยวกับข้อบกพร่องของเข็มขัดนิรภัยใน Tesla Model S โดย Tesla ได้ตรวจพบว่าเข็มขัดนิรภัยในรถยนต์รุ่นดังกล่าวเพียง 1 คันในยุโรปถูกติดตั้งมาไม่ถูกต้อง ซึ่งจุดที่มีปัญหาคือตรงจุดยึดเข็มขัดแบบรั้งกลับบริเวณตัก (lap pretensioner belt ดูรูปด้านล่าง)

Tesla ระบุว่าไม่ได้เกิดอุบัติเหตุหรือมีใครบาดเจ็บจากรถยนต์คันดังกล่าว แต่อย่างไรก็ต้องเรียกคืนรถยนต์ราว 90,000 คันกลับมาตรวจสอบบริเวณที่มีปัญหา โดยขณะนี้ได้ตรวจสอบไปแล้วกว่า 3,000 คันและยังไม่พบปัญหาใดๆ

Tesla ยังบอกว่าหากลูกค้าคนไหนต้องการตรวจสอบเบื้องต้นด้วยตนเองก็สามารถทำได้ โดยการดึงเข็มขัดในส่วนที่อยู่ตรงตักด้วยแรงอย่างน้อย 80 ปอนด์ แต่บริษัทก็ยังแนะนำให้นำรถเข้าตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญอยู่ดี

ที่มา - Ars Technica

Tags:

เชื่อว่าหลายๆ ท่านจะเคยเจอกับประเด็นปัญหาที่เป็นทางสองแพร่งทางจริยธรรม (Ethical Dilemma) เช่น หากสามารถช่วยได้เพียงคนเดียว จะเลือกช่วยใครระหว่างภรรยากับแม่? ประเด็นที่เป็นทางสองแพร่งเช่นนี้ อาจถกเถียงกันได้ไม่ตกในแง่ของหลักการหรือในเชิงของปรัชญา ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีคำตอบที่ถูกและผิดที่ตายตัว

ขณะที่ต่อให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้นจริง ก็เชื่อว่าน่าจะคิดไม่ตกเช่นกัน แต่ผู้ผลิตรถยนต์ไร้คนขับอาจจะต้องขบคิดกับสถานการณ์เช่นนี้ ตั้งแต่ขั้นพัฒนาอัลกอริธึมของระบบด้วยซ้ำไป เพราะต่อให้รถไร้คนขับจะสามารถป้องกันและแก้ปัญหาสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ดีแค่ไหน ก็คงต้องเผื่อกับสถานการณ์อุบัติเหตุที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน

หากรถไร้คนขับต้องเจอกับสถานการณ์ที่ต้องเลือกระหว่างชนคนข้ามถนนหลายสิบคน (ที่ยังไงก็ต้องชน เบรคไม่อยู่) กับหักหลบแล้วทำให้คนที่อยู่ในรถบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ตัวรถควรจะทำอย่างไร? หักหลบเพื่อคร่าชีวิตให้น้อยที่สุด หรือชนเพื่อรักษาชีวิตผู้โดยสาร?

Tags:
Google Self-Driving Car

กูเกิลเปิดตัวรถยนต์ไร้คนขับเมื่อปลายปีที่แล้ว และเริ่มออกวิ่งบนถนนจริงในแถบ Mountain View ที่ตั้งสำนักงานใหญ่กูเกิลเมื่อกลางปีที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ก็ผ่านมาได้ด้วยดีตลอด แต่ก็ยังไม่วายโดนตำรวจเรียกจนได้ เนื่องจาก "ขับช้าเกินไป"

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบนถนนหลวง ใกล้ๆ กับสำนักงานใหญ่กูเกิล โดยรถยนต์ไร้คนขับของกูเกิลกำลังแล่นอยู่ด้วยความเร็ว 24 ไมล์ต่อชั่วโมง (ราว 38 กม./ชม.) ในเขตที่ห้ามขับเร็วเกิน 35 ไมล์ต่อชั่วโมง (ราว 56 กม./ชม.) ซึ่งรถยนต์ของกูเกิลขับช้าเกินไป ทำให้รถยนต์คันอื่นเริ่มสะสมด้านหลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจเห็นดังนั้นเลยเข้าไปเรียกรถยนต์ของกูเกิลให้หยุด และพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ของกูเกิลที่นั่งอยู่ในรถ ก่อนจะปล่อยตัวไปโดยไม่ได้แจ้งปรับหรือดำเนินการใดๆ อีก

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่ารถยนต์ไร้คนขับสามารถขับช้าได้โดยไม่ถือว่าผิดกฎหมายแต่อย่างใด แต่ถ้าเป็นรถยนต์ทั่วไปจะเข้าข่ายผิดกฎหมายจราจรของรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ห้ามไม่ให้ผู้ใดขับช้าเกินกว่าเหตุ

รถยนต์ไร้คนขับของกูเกิลถูกตั้งโปรแกรมไว้ให้แล่นได้ไม่เกิน 25 ไมล์ต่อชั่วโมงเพื่อความปลอดภัย รวมถึงกูเกิลต้องการให้ภาพลักษณ์ของรถยนต์ดูเป็นมิตรและเข้าถึงได้ง่าย มากกว่าการที่จะมาขับบึ่งไปมาอย่างน่ากลัวในเมือง

ที่มา - Yahoo! News

Tags:
Toyota

Gill Pratt ที่ปรึกษาฝ่ายบริหารด้านเทคนิคของโตโยต้า ขึ้นกล่าวในงานแถลงข่าวจัดตั้งศูนย์วิจัย Toyota Research Institute Inc. ในย่านซิลิคอนวัลเลย์ พูดถึงประเด็นเรื่องรถไร้คนขับในปัจจุบันว่าไม่ได้ฉลาดอย่างที่เราคิดกัน

Pratt อธิบายว่า เนื่องจากระบบของรถไร้คนขับ ต้องคอยพึ่งพา GPS, แผนที่ความละเอียดสูงและเซ็นเซอร์รอบคัน ซึ่งตัวรถสามารถทำงานได้อย่างดีเยี่ยม ในสถานการณ์และสภาพแวดล้อมที่อยู่ในเงื่อนไข หรือถูกกำหนดขึ้น แต่จะไม่สามารถทำงานได้ หากไม่อยู่ภายใต้เงื่อนไขหรือสภาพแวดล้อมที่ถูกกำหนด เช่นออกนอกพื้นที่ที่ไม่ได้ทำแผนที่ความละเอียดสูงไว้

ดังนั้นรถไร้คนขับที่ฉลาดอย่างแท้จริง (truly intelligent) คือรถที่มีระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่สามารถคิดและรับรู้ได้ทันทีว่าตัวรถอยู่ที่ไหน โดยไม่ต้องพึ่งแผนที่หรือ GPS และสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าหรือเปลี่ยนแปลงเส้นทางได้ด้วยตัวเอง

Pratt เน้นย้ำด้วยว่าสิ่งที่เขาพูด ไม่ได้เป็นการให้ร้ายเทคโนโลยีที่เจ้าอื่นกำลังพัฒนา แต่ต้องการชี้ให้เห็นว่าเทคโนโลยีไร้คนขับเพิ่งอยู่ในขั้นหัดเดินเท่านั้น และต้องใช้เวลาในการคิดค้นและพัฒนาอีกนับทศวรรษจนกว่าที่ตัวรถจะมีความสามารถเทียบเท่ามนุษย์ได้

ที่มา - Computer World

Tags:
BMW

BMW เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายล่าสุดที่เตรียมนำฟีเจอร์ Apple CarPlay และ Android Auto ใส่ลงในรถยนต์ของตนเองที่จะออกสู่ตลาด เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้งานฟีเจอร์ของสมาร์ทโฟนได้อย่างเต็มที่

BMW และค่ายรถยนต์ในเยอรมันยกประเด็นความเป็นส่วนตัวของข้อมูลเป็นประเด็นที่สำคัญที่สุด โดยรวมถึงการควบคุมข้อมูลในรถยนต์ และประเด็นความปลอดภัยทางไซเบอร์ แม้ว่าในมุมมองของลูกค้านั้นจะไม่สนใจเรื่องเหล่านี้มากนัก ซึ่งการซื้อบริการแผนที่ HERE เป็นตัวอย่างหนึ่งของความกังวลต่อประเด็นเหล่านี้ และความพยายามที่จะควบคุมข้อมูลที่เกิดในภายในรถยนต์

Tags:
Tesla Motors

Tesla Motors เป็นบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าล้วนนำทัพโดยซีอีโอ Elon Musk ที่ออกตัวมาตั้งแต่ต้นว่า "จะเปลี่ยนแปลงวงการรถยนต์" เราได้เห็นความรุ่งเรืองมากมายหลังจากบริษัทฯ เปิดตัว Tesla Model S ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ซึ่งภายหลังก็ออกเวอร์ชันอัพเกรดมอเตอร์คู่ในชื่อรุ่น P85 D และเฟิร์มแวร์ใหม่มาพร้อมโหมด "Ludicrous" (โหมดบ้าบิ่น) เพื่อความแรงเทียบชั้น supercar ได้

อย่างไรก็ตาม Bob Lutz อดีตผู้บริหาร GM กลับให้สัมภาษณ์ว่า Tesla กำลังตกอยู่ในอันตรายอย่างยิ่ง โดย Lutz เคยเป็นผู้บริหารระดับสูงในบริษัทรถยนต์หลายแห่ง เช่น BMW, Ford, Chrysler และก่อนเกษียณเขาดำรงตำแหน่งรองประธานของ GM

Tags:
Volvo

ในขณะที่หลายเจ้ากำลังแข่งขันกันกับเทคโนโลยีอนาคตอย่างรถยนต์ไร้คนขับที่ใช้งานซอฟต์แวร์ร่วมกับเซ็นเซอร์จำนวนมากในการระแวดระวังรถยนต์ระหว่างเดินทาง วอลโว ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติสวีเดนก็หยิบเอาเทคโนโลยีล้ำสมัยนั้นมาปรับแต่งเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะจุดในออสเตรเลียโดยเฉพาะ ด้วยการพัฒนาระบบสำหรับป้องกันการปะทะกับจิงโจ้นั่นเอง

ระบบป้องกันจิงโจ้สำหรับผู้ขับขี่ที่ว่านี้ถูกพัฒนา และทดสอบบริเวณถนนรอบนอกแคนเบอร์รา เมืองหลวงของออสเตรเลียที่มีอุบัติเหตุการปะทะกับสัตว์ป่าบ่อยครั้ง โดยมีตัวการสำคัญคือเจ้าจิงโจ้สัตว์ประจำชาติ ที่เฉพาะแค่ในแถบทางหลวง Tuggeranong Parkway รอบ 5 ปีที่ผ่านมามีอุบัติเหตุชนกับจิงโจ้ไปแล้วมากกว่า 60 ครั้ง

ระบบที่วอลโวใช้นั้นพัฒนาต่อเนื่องมาจากระบบระวังภัยสัตว์ป่าในยุโรป ซึ่งต้องปรับปรุงไปเยอะ เนื่องจากสัตว์ป่าในยุโรปทั้งหมดเป็นสัตว์สี่ขา ส่วนจิงโจ้นั้นแม้ว่าจะมีสี่ขาเช่นกัน แต่ก็สามารถยืนได้ด้วยสองขา รวมถึงการเคลื่อนที่ด้วยการกระโดดยิ่งทำให้คาดเดาพฤติกรรมยากขึ้นไปอีก ความท้าทายของโครงการนี้จึงอยู่ที่ความสามารถในการจับตำแหน่งจิงโจ้ในระยะอันตรายได้อย่างแม่นยำ และสามารถเตือนทั้งผู้ขับขี่ และจิงโจ้จากการปะทะ เช่นเพิ่มแรงเบรกให้อัตโนมัติ เป็นต้น

Tags:
Android Auto

กูเกิลมี Android Auto สำหรับระบบข้อมูลภายในรถยนต์ แต่การทำงานของมันเป็นแค่การแคสต์หน้าจอจากอุปกรณ์พกพาไปยังจอของคอนโซลรถยนต์เท่านั้น การประมวลผลเกิดขึ้นในอุปกรณ์พกพา ดังนั้น Android Auto จึงมีสถานะเหมือนเป็นแอพตัวหนึ่งเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลในเอกสารรับรองความเข้ากันได้ของ Android (Android Compatibility Definition Document) กลับมีระบุถึงระบบปฏิบัติการอีกตัวชื่อว่า Android Automotive ซึ่งน่าจะเป็นระบบปฏิบัติการเต็มรูปแบบสำหรับคอนโซลรถยนต์

ข้อมูลของ Android Automotive ตอนนี้มีเฉพาะเรื่อง UI ว่าต้องมีปุ่มโฮมเป็นมาตรฐาน ส่วนปุ่ม Back/Recent นั้นจะมีหรือไม่ก็ได้

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือว่า Android M จะมีเวอร์ชันสำหรับรถยนต์โดยเฉพาะ แต่ก็ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นตามข่าวดังกล่าว

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Tesla Motors

เพิ่งจะมีข่าวการทำลายสถิติขับ Tesla Model S แบบ Autopilot ข้ามทวีปอเมริกาไปไม่ถึงวัน ล่าสุดมีเหตุการณ์ระทึกขวัญที่เกิดจากการไว้ใจรถยนต์มากเกินไปแล้วครับ

เว็บไซต์ Ars Technica โพสต์คลิปวิดีโอที่ผู้ใช้รถรายหนึ่งถ่ายไว้ระหว่างการขับขี่ด้วยโหมด Autopilot แต่จู่ๆ รถก็หักเลี้ยวซ้ายกระทันหันจนเกือบเข้าไปชนกับรถที่สวนมา ยังดีที่เขาหักพวงมาลัยนำรถกลับเข้ามาในเลนตัวเองได้ทัน

นี่เป็นเหตุการณ์ที่แสดงให้เห็นว่าผู้ใช้รถยังไม่ควรไว้ใจรถมากเกินไป เนื่องจากซอฟต์แวร์อัพเดตที่เพิ่งปล่อยมาดังกล่าวยังเป็นเพียงเบต้าเท่านั้น อีกทั้งบริษัท Tesla Motors ก็เคยกล่าวไว้ว่าบริษัทฯ จะไม่รับผิดชอบต่ออุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการใช้ Autopilot และผู้ขับขี่ควรจับพวงมาลัยไว้ตลอดเวลาที่ใช้โหมดนี้

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Tesla Motors

Tesla Motors เพิ่งปล่อยซอฟต์แวร์อัพเดตเวอร์ชัน 7 ให้กับรถยนต์ Tesla Model S เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเป็นการอัพเดตครั้งใหญ่ที่สุด ซึ่งเพิ่มฟีเจอร์ Autopilot เข้ามา ให้รถยนต์ใช้เซ็นเซอร์ต่างๆ ที่มีและขับเองได้ (ขณะนี้มีวิดีโอสาธิตฟีเจอร์นี้มากมายบนยูทูบ หากสนใจลองค้นว่า Tesla Autopilot ดูได้)

ล่าสุดมีนักแข่งแรลลี่ชื่อ Alex Roy พร้อมด้วยทีมของเขา Carl Reese และ Deena Mastracci ร่วมกันทำสถิติขับรถ Tesla Model S จากเมือง Redondo Beach รัฐแคลิฟอร์เนีย ไปยังโรงจอดรถแห่งหนึ่งในนครนิวยอร์ก รวมระยะทางราว 4,820 กิโลเมตร (2,995 ไมล์) ใช้เวลาไปทั้งสิ้น 57 ชั่วโมง 48 นาที โดยเกือบตลอดทางที่ขับ เขาเปิดโหมด Autopilot แทบจะตลอดเวลา ซึ่งพวกเขาแวะชาร์จแบตเตอรี่ที่สถานี Supercharge ตามทาง ใช้เวลาชาร์จ 30 นาทีจะวิ่งได้ราว 274 กิโลเมตร ทั้งนี้ไม่มีรายละเอียดว่าพวกเขาวางแผนการชาร์จอย่างไร (ผู้เขียนคาดว่าการเข้าชาร์จน่าจะขับด้วยมือ แต่เมื่อวิ่งบนถนนก็ใช้ Autopilot)

Tags:
Tesla Motors

ถึงแม้ทางนิตยสาร Consumer Reports จะให้คะแนนสมรรถนะของ Tesla Model S รุ่นใหม่ไปแบบทะลุชาร์ทก็ตาม แต่ Model S กลับสอบตกในเรื่องความน่าเชื่อถือของตัวรถ

กล่าวคือทาง Consumer Reports ไม่กล้ารับประกันได้ว่าตัว Tesla Model S จะไม่มีปัญหาในส่วนต่างๆ ภายในระยะเวลา 2 ปีแรกหลังการซื้อ โดยทางนิตยสารได้สำรวจความเห็นของผู้ใช้รุ่น Model S กว่า 1,400 คนที่ส่วนใหญ่บ่นไปในทางเดียวกันว่า Model S ส่วนใหญ่มักมีปัญหาที่ระบบขับเคลื่อนและส่งกำลัง (Drivetrain) อุปกรณ์ที่จ่ายไฟ (Power Equipment) อุปกรณ์ชาร์จไฟ (Charging Equipment) หลังคาซันรูฟที่มักส่งเสียงเอี๊ยดอ๊าด เสียงแปลกๆ ภายในตัวรถ (rattles) และการรั่วตามจุดต่างๆ

ขณะที่รุ่นล่าสุด มีรายงานว่ามีปัญหาที่ระบบพวงมาลัย ระบบควบคุมอากาศและระบบกันสะเทือนของรถ อย่างไรก็ตามทาง Tesla Motors ระบุว่าประกันของรถครอบคลุมแทบจะทุกปัญหา และบริษัทมีการจัดการและแก้ปัญหาที่รวดเร็ว

ที่มา - Consumer Reports via Slash Gear

Tags:
Google Self-Driving Car

ประเด็นเรื่องความไว้วางใจต่อเครื่องจักร โดยเฉพาะเรื่องของรถยนต์ไร้คนขับ กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งเมื่อ David Mindell ศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์ว่าด้วยวิศวกรรมศาสตร์ที่ MIT ได้แสดงความเห็นไว้ว่า การปล่อยให้รถยนต์มีอิสระในการควบคุมตัวเองได้นั้น เป็นความคิดในสมัยศตวรรษที่ 20

เนื่องจากตัวอาจารย์นั้นไม่เห็นด้วยกับการที่ระบบคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์เป็นตัวควบคุมรถไร้คนขับโดยสมบูรณ์ Mindell บอกว่าไม่มีหลักฐานเชิงประจักษ์ใดๆ จะยืนยันได้ว่าระบบไร้คนขับโดยสมบูรณ์จะช่วยให้โชคชะตาของมนุษย์ดีขึ้นจริงๆ (ลดอุบัติเหตุ ความสูญเสีย ฯลฯ)

Tags:
Singapore

กระทรวงคมนาคมของสิงคโปร์ เปิดตัวโครงการ “ระบบขนส่งสาธารณะแห่งอนาคต” โดยการนำรถยนต์ไร้คนขับมาทดลองวิ่งเป็นครั้งแรก

รถยนต์ต้นแบบที่ถูกนำมาทดลองวิ่งนั้น เป็นรถที่ผลิตโดยบริษัทมิตซูบิชิของญี่ปุ่น ที่สามารถเคลื่อนที่ได้สูงสุด 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยโครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ กับสถาบันวิจัยและเทคโนโลยีของสิงคโปร์ ซึ่งเป็นพันธมิตรกับสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือ MIT ที่เล็งเห็นว่าสิงคโปร์ เป็นประเทศที่ขาดแคลนแรงงานในตำแหน่งพนักงานขับรถ ซึ่งเป็นปัญหาที่รัฐบาลแก้ไม่ตกตลอดมา

ทางการสิงคโปร์ตั้งเป้าจะพัฒนารถไร้คนขับ ให้เป็นรถขนส่งสาธารณะเช่นรถเมล์และแท็กซี่ รวมไปถึงรถเก็บกวาดถนนด้วยเช่นกัน

ที่มา - Straits Times

Tags:
Tesla Motors

Elon Musk ประกาศทาง Twitter ของเขาว่าซอฟต์แวร์รุ่นที่ 7 สำหรับรถรุ่น Tesla S จะปล่อยสู่สาธารณะในวันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคมนี้

ซอฟต์แวร์รุ่นที่ 7 จะเพิ่มความสามารถขับรถแบบ Autopilot แต่ว่าเป็นระบบอัตโนมัติเพียงบางส่วนเท่านั้น ไม่ใช่ระบบขับรถอัตโนมัติทั้งคันแบบสมบูรณ์เสียทีเดียว คุณสมบัติที่สามารถทำได้ คือ จอดรถเข้าช่องคู่ขนาน (parallel parking) อัตโนมัติ, เปลี่ยนเลนอัตโนมัติเมื่อผู้ขับขี่เปิดไฟเลี้ยว เป็นต้น

ตัวระบบ Autopilot ของ Tesla เริ่มต้นเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่ง Elon Musk กล่าวว่า รถของ Tesla รุ่นปัจจุบันทุกคันติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ที่จำเป็นสำหรับการขับรถแบบอัตโนมัติ แต่ยังมีข้อจำกัดทางเทคโนโลยีที่ยังไม่พร้อมใช้กับการจราจรที่ซับช้อนอย่างเช่นการขับรถในเมืองได้

ที่มา : PC World

Tags:
Tesla Motors

เคยมีข่าวตั้งแต่ต้นปีเกี่ยวกับการแย่งชิงพนักงาน ระหว่างแอปเปิลกับ Tesla และ Elon Musk ซีอีโอ Tesla Motors ก็บอกว่าถ้าแอปเปิลจะทำรถยนต์จริงก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ดูเหมือนตอนนี้ Musk จะไม่มองแบบนั้นแล้ว

โดยเขาให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Handelsblatt ของเยอรมัน พูดถึงประเด็นแอปเปิลชิงตัวพนักงานไปจาก Tesla ว่า แอปเปิลได้ไปแต่วิศวกรที่ Tesla ไล่ออกไปแล้วเท่านั้น ซึ่งคนใน Tesla ยังมีมุกตลกเรียกแอปเปิลว่าเป็นสุสานของ Tesla

เขายังพูดถึงแอปเปิลในอีกหลายประเด็น โดยบอกว่าการที่แอปเปิลจะทำรถยนต์มันก็สมเหตุสมผลดี แต่ไม่ได้ดูน่ากลัวสำหรับ Tesla นัก ซึ่งเห็นได้จาก Apple Watch ที่พยายามเข้าสู่ตลาดนาฬิกาข้อมือ ว่าผลออกมาเป็นอย่างไร หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์ล่าสุดอย่าง Apple Pencil กับ iPad Pro ก็ยังห่างไกลจากคำว่านวัตกรรม

Musk บอกว่าธุรกิจการผลิตและจำหน่ายรถยนต์นั้นซับซ้อนกว่าสมาร์ทโฟนมาก คุณไม่สามารถทำได้แค่ไปบอก Foxconn ว่าผลิตรถยนต์ให้หน่อยได้ มันไม่ง่ายขนาดนั้น

ที่มา: MacRumors

Tags:
Toyota

ขณะที่บริษัทรถหรือแม้แต่บริษัทไอทีทางฝั่งตะวันตกหลายเจ้า ต่างประกาศว่ากำลังพัฒนารถไร้คนขับอยู่ในขณะนี้ โตโยต้า บริษัทรถยนต์ชื่อดังแดนปลาดิบได้เผยโฉมฟีเจอร์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ (semi-autonomous) ในรถยนต์แทน โดยจะทำงานก็ต่อเมื่อขับอยู่บนทางหลวงหรือทางด่วนเท่านั้น

ฟีเจอร์นี้มีชื่อว่า Highway Teammate ซึ่งโตโยต้าได้โชว์ในงาน Tokyo's Shuto Expressway บนรถ Lexus GS โดยตัวรถจะขับเคลื่อนตัวเองเมื่อเข้าสู่ทางหลวง โดยใช้เซ็นเซอร์ต่างๆ รอบตัวรถ ร่วมกับซอฟต์แวร์ที่คอยประมวลผลการจราจร ตัดสินใจในการขับเคลื่อน รวมไปถึงแผนที่

โตโยต้าระบุว่ากำลังเร่งการวิจัยและการพัฒนาเทคโนโลยีไร้คนขับ โดยตั้งเป้าว่าจะออกรถรุ่นใหม่ที่มาพร้อมฟีเจอร์ Highway Teammate นี้ประมาณปี 2020

ที่มา - Fortune

Tags:
Mercedes-Benz

Mercedes-Benz เคยโชว์รถบรรทุกไร้คนขับรุ่นแรกที่มีแผนลงถนนจริงมาตั้งแต่กลางปี 2014 ทิ้งช่วงไปได้ปีกว่า วันนี้ก็ออกมาประกาศว่ารถบรรทุกไร้คนขับรุ่นที่ว่าได้ลงทดสอบขับในสนามจริงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รถบรรทุกไร้คนขับที่ว่าปรับแต่งมาจากรุ่น Mercedes-Benz Actros รถบรรทุกมาตรฐานที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 1995 แต่เพิ่มเติมเซ็นเซอร์ และกล้องเข้ามาทำงานร่วมกับระบบ Highway Pilot ได้ทดสอบขับจริงบนทางหลวงพิเศษ A8 เป็นระยะทางกว่า 14 กิโลเมตร แม้จะยังมีคนขับนั่งอยู่ แต่ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเป็นฝ่ายควบคุมพวงมาลัยตลอดเส้นทาง

เมื่อพูดถึงระบบควบคุม Highway Pilot นั้นไม่ได้ทำงานแบบไร้คนขับเสียทีเดียว แต่ออกแบบมาสนับสนุนการขับขี่ของผู้ขับในตัว และตัดสินใจหยุดรถได้ถ้าหากสภาพแวดล้อมไม่เอื้อต่อการขับขี่ และตัวผู้ขับเองไม่สามารถตอบสนองกับสภาพแวดล้อมได้ดีพอ

Tags:
GM

ในขณะที่รถยนต์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ในภาพรวมนั้นยังไม่แพร่หลายมากนัก แต่ล่าสุด GM ออกมาเปิดเผยว่าจำนวนรถยนต์ในเครือของตนที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้นั้นครบ 1 ล้านคันแล้ว

GM นั้นมีบริการชื่อ OnStar ซึ่งเป็นบริการสำหรับรถยนต์ในค่ายตนเองมา 20 ปีแล้ว โดยมีฟีเจอร์หลากหลายมาก เช่นการแจ้งเตือนต่างๆ เกี่ยวกับตัวรถ, การนำทาง และบริการฉุกเฉินต่างๆ รวมถึงความบันเทิงภายในห้องโดยสาร โดยบริการนี้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 4G LTE

Mary Barra ซีอีโอหญิงของ GM บอกว่า “ลองจินตนาการดูว่าเราสามารถเก็บข้อมูลจากรถของเรา แล้วโอนถ่ายไปยังรถอีกคันได้ทันที เวลาที่เราไปเช่ารถขับที่อื่น เช่นอุณหภูมิแอร์, ตำแหน่งเบาะ, ข้อมูลการนำทาง”

Tags:
Tesla Motors

เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีของอินเดียมีภารกิจมาทัวร์ซิลิคอนวัลเลย์ ซึ่งเป็นการมาเยือนลักษณะนี้ครั้งแรกในรอบกว่า 3 ทศวรรษ โดยในช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา เขาและคณะได้ไปเยี่ยมชมโรงงานของ Tesla Motors ด้วย

เมื่อมาถึง Elon Musk ซีอีโอของ Tesla Motors พร้อมด้วย Jeffrey Brian Straubel ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี (CTO) ก็ยืนรอให้การต้อนรับ พร้อมทั้งพาเดินเข้าไปในโรงงาน เพดานโรงงานประดับธงชาติสหรัฐฯ คู่กับธงชาติอินเดียขนาดใหญ่ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการมาเยือนครั้งประวัติศาสตร์ นอกจากนี้ยังมีแบตเตอรี่ที่เปิดฝาไว้ให้ชม และรถยนต์ Tesla Model S จอดโชว์อยู่ด้วย นายโมดีได้พูดคุยกับผู้บริหารทั้งสองสักพัก ก่อนที่เขาและคณะจะขึ้นรถกอล์ฟพ่วง เพื่อชมส่วนต่างๆ ของโรงงานต่อไป

Tags:
Audi

หลังจากที่หน่วยงานป้องกันสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ ออกมาเผยว่า Volkswagen มีซอฟต์แวร์ที่โกงผลการทดสอบการตรวจจับค่ามลพิษ ล่าสุด Audi และ Skoda ผู้ผลิตรถยนต์ในเครือ Volkswagen Group ออกมาเปิดเผยว่ามีซอฟต์แวร์แบบเดียวกันอยู่ในรถของตัวเองด้วย

Audi ระบุว่ามีรถยนต์ของตัวเองกว่า 2.1 ล้านคันทั่วยุโรปและสหรัฐที่มีซอฟต์แวร์แบบเดียวกับของ Volkswagen ซึ่งสามารถโกงการตรวจวัดปริมาณมลพิษจากไอเสียเครื่องยนต์ดีเซล โดยรุ่นที่มีการติดตั้งซอฟต์แวร์ดังกล่าวได้แก่รุ่น A1, A3, A4, A5, A6, TT, Q3 และ Q5 ขณะที่ Skoda เปิดเผยเพียงว่ามีรถยนต์ของตนทั้งหมด 1.2 ล้านคันที่มีซอฟต์แวร์ดังกล่าว

ขณะเดียวกัน นายมาร์ติน วินเทอร์คอร์น อดีตซีอีโอของ Volkwagen ที่ประกาศลาออกไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ภายหลังจากที่บริษัทออกมายอมรับว่ามีการติดตั้งซอฟต์แวร์จริง กำลังจะถูกอัยการรัฐของเยอรมนีสืบสวน ฐานฉ้อโกงในการขายยานพาหนะ ซึ่งหากถูกตัดสินว่าผิดจริง นายวินเทอร์คอร์นอาจถูกปรับเงินก้อนโต หรืออาจถูกจำคุกสูงสุด 10 เดือน

ที่มา - BBC, New York Times