Proton Mail & Proton VPN

Tags:
Node Thumbnail

Proton VPN เป็นผู้ให้บริการ VPN รายล่าสุด ที่ประกาศปิดเซิร์ฟเวอร์ในอินเดีย หลังจากทางการมีข้อกำหนดให้ผู้ให้บริการ VPN ในประเทศ ต้องเก็บข้อมูลสำคัญ เช่น ชื่อลูกค้า, อีเมล, IP ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต โดยต้องเก็บข้อมูลอย่างน้อย 5 ปี และให้ข้อมูลกับหน่วยงานดูแลเมื่อมีการร้องขอ

ก่อนหน้านี้ ExpressVPN ก็ประกาศปิดเซิร์ฟเวอร์ในอินเดีย รวมถึงผู้ให้บริการ VPN หลายรายก็ใช้แนวทางนี้ นั่นคือลูกค้ายังใช้งานได้ตามเดิม แต่ไม่ได้เชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ที่ตั้งในประเทศ

ที่ผ่านมาทางการอินเดียได้ข้อกำหนดเรื่องความมั่นคงทางไซเบอร์หลายหัวข้อ ซึ่งเป็นการควบคุมอินเทอร์เน็ตในระดับเดียวกับจีนและรัสเซีย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ProtonMail บริการอีเมลแบบเข้ารหัส ประกาศปรับปรุงแผนการใช้งาน และรีแบรนด์ใหม่เหลือแค่คำว่า Proton เพื่อสะท้อนบริการอื่น ๆ นอกจากบริการอีเมล เช่น VPN, พื้นที่บนคลาวด์ และปฏิทิน โดยบริการอีเมลยังคงใช้ชื่อเดิม @protonmail.com ได้ต่อไป แต่เพิ่มชื่อใหม่ @proton.me เข้ามา

แผนการใช้งานจะเปลี่ยนใหม่ มี 3 รูปคือ Free, Mail Plus และ Unlimited โดย Free เพิ่มพื้นที่เป็น 1GB ส่งได้ 150 ข้อความต่อวัน และเข้าถึงฟีเจอร์อื่นแบบพื้นฐาน, Mail Plus คิดราคา 5 ยูโรต่อเดือน ใช้ได้ 15GB และ Unlimited ราคา 12 ยูโรต่อเดือน ได้พื้นที่ 500GB

การเปลี่ยนแปลงจะมีผลตั้งแต่สัปดาห์หน้า ส่วนลูกค้าที่สมัครใช้งานแผนเดิมจะไม่มีการปรับราคา แต่ได้ฟีเจอร์เพิ่มตามแผนแบบใหม่

Tags:
Node Thumbnail

ProtonMail ผู้ให้บริการอีเมลเข้ารหัสประกาศซื้อ SimpleLogin สตาร์ทอัพจากฝรั่งเศสพัฒนาบริการสำหรับสร้าง alias สำหรับอีเมล เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวเพราะผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องกรอกอีเมลแอดเดรสจริงเมื่อสมัครบริการใด ๆ

SimpleLogin ก่อตั้งขึ้นในปี 2019 มีบริการสร้าง alias เพื่อชี้มายังอีเมล ทั้งแบบฟรีเมียมและโอเพ่นซอร์ส โดยผู้ใช้สามารถสร้าง alias สำหรับอีเมลผ่านส่วนขยายของเบราว์เซอร์, เว็บแอป และแอปบนมือถือ พร้อมทั้งมีแดชบอร์ดให้ผู้ใช้ปิด alias หรือจัดการอีเมลแอดเดรสจริงได้หลายบัญชี ปัจจุบันมีผู้ใช้งานแล้วกว่า 1 แสนคน และสร้าง alias ไปแล้วกว่า 2 แสนครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ในบรรดาบริการอีเมลฟรีนั้น ProtonMail เป็นบริการที่ชูจุดเด่นของการคุ้มครองความเป็นส่วนตัวขั้นสูงสุด ด้วยการเข้ารหัสอีเมลทั้งหมด พร้อมยืนยันว่าไม่เก็บข้อมูลใดๆ ของผู้ใช้

แต่สัปดาห์ที่ผ่านมากลับมีข่าวว่า ProtonMail ส่งข้อมูลผู้ใช้รายหนึ่งให้ทางการสวิตเซอร์แลนด์ (ProtonMail ตั้งอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์) ซึ่งถูกตำรวจฝรั่งเศสจับกุมในข้อหาอาชญากรรม ส่งผลให้เกิดคำถามต่อนโยบายของ ProtonMail

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ProtonMail ปล่อยอัพเดตเว็บโฉมใหม่ โดยออกแบบเว็บให้ใช้งานง่ายขึ้นและปรับแต่งได้ยืดหยุ่นกว่าเดิม ในขณะที่ยังคงเน้นความปลอดภัยตามคอนเซปต์ตั้งต้นของ ProtonMail

สำหรับ ProtonMail โฉมใหม่จะออกแบบให้ดูโมเดิร์นกว่าเดิม โดยใช้ design language แบบใหม่ของ Proton และมีตัวเลือกให้ปรับเลย์เอาท์รวมถึงธีมได้หลายแบบ สามารถปรับรูปแบบอินบ็อกซ์ให้เป็นไปตามที่ต้องการได้, ปรับคีย์บอร์ดชอร์ทคัทแบบใหม่ให้ดูข้อความง่ายขึ้น, quick filter สำหรับเรียงข้อความได้ง่าย ๆ และปุ่ม App สำหรับสลับไปใช้บริการอื่น ๆ ของ Proton ได้ง่าย ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Proton ผู้ให้บริการอีเมลเข้ารหัสและภายหลังเริ่มขยับขยายไปทำบริการเข้ารหัสอื่น ๆ ประกาศเตรียมใช้ระบบ alternative routing เพื่อหลีกเลี่ยงการบล็อคเว็บไซต์ในหลาย ๆ ประเทศ

ระบบ alternative routing ของ Proton จะเปิดใช้งานอัตโนมัติเฉพาะแอปเท่านั้น ทั้ง ProtonMail และ ProtonVPN (ไม่สามารถใช้งานกับเบราว์เซอร์บนเดสก์ท็อปได้) ซึ่งปกติแล้วผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องใช้ระบบนี้ แต่ผู้ใช้ที่อยู่ภายใต้สถานการณ์ถูกบล็อค ระบบของ ProtonMail จะหาเส้นทางอื่นในการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์โดยอัตโนมัติ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

รัสเซียประกาศบล็อค ProtonMail บริการอีเมลเข้ารหัสที่เน้นความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน โดยปัจจุบัน ProtonMail เข้ารหัสอีเมลระดับที่กล้าประกาศว่า NSA เจาะไม่เข้า จึงเป็นที่นิยมในหมู่นักกิจกรรมที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูงในการใช้งานอีเมล

Roskomnadzor หน่วยงานที่ดูแลการสื่อสารของรัสเซียระบุว่า ปัจจุบัน ProtonMail ถูกใช้งานเพื่อส่งข้อมูลปลอมแบบไม่ระบุตัวตนจำนวนมาก บางครั้งเป็นการข่มขู่คุกคาม ซึ่งเคยส่งผลถึงขั้นอพยพผู้คนในอาคารสาธารณะในประเทศรัสเซียมาแล้ว ทำให้รัฐบาลรัสเซียพยายามขอข้อมูลเพื่อหาผู้กระทำผิด

Tags:
Node Thumbnail

ProtonMail บริการอีเมลแบบเข้ารหัสที่เน้นความปลอดภัย-ความเป็นส่วนตัว เปิดตัว ProtonCalendar บริการปฏิทินที่เน้นความปลอดภัยแบบเดียวกัน เข้ารหัสข้อมูลแบบ end-to-end

เมื่อเราสร้างปฏิทินหรือนัดหมายในแอพ ProtonCalendar ข้อมูลเหล่านี้จะถูกเข้ารหัสทันที ก่อนส่งไปเก็บบนเซิร์ฟเวอร์ ทำให้ไม่มีใครสามารถเข้าถึงข้อมูลของเราได้เลย นอกจากตัวเราเองเท่านั้น

ตอนนี้ ProtonCalendar ยังมีแค่เวอร์ชันเว็บ มีสถานะเป็นเบต้า เปิดให้ผู้ใช้ ProtonMail แบบเสียเงินลองใช้งาน ส่วนแอพบน Android/iOS จะตามมาในปี 2020 นี้

Tags:
Node Thumbnail

ProtonMail ออกแอป Android เวอร์ชัน 1.11 โดยเพิ่มฟีเจอร์ใหม่สองอย่าง คือระบบปลดล็อกแอปด้วยลายนิ้วมือ และการยืนยันลิงก์

สำหรับระบบปลดล็อกแอปด้วยลายนิ้วมือ ผู้ใช้สามารถเปิดได้โดยไปที่การตั้งค่าของแอปและเลือกแท็บ PIN จากนั้นจะต้องตั้งค่า PIN และเมื่อตั้งค่า PIN แล้วให้เลือก Use Fingerprint ก็เป็นอันเสร็จสิ้น โดยผู้ใช้เข้าแอป ProtonMail ก็จะถามหาลายนิ้วมือ แต่ถ้าไม่มีหรือสแกนไม่ติดก็สามารถกด PIN แทนได้

ถัดไปคือการยืนยันลิงก์ คือเมื่อกดลิงก์ในอีเมลแล้ว ProtonMail จะมีระบบยืนยันลิงก์อีกครั้งโดยขึ้นเป็นกล่องแสดงว่าผู้ใช้กำลังจะไปตามลิงก์ไหน เพื่อป้องกันการกดลิงก์พลาด รวมถึงลิงก์หลอกที่มักจะปรากฏในอีเมล phising

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ProtonMail บริการอีเมลเข้ารหัสเปิดตัวแอพ Import-Export เครื่องมือสำหรับนำเข้าอีเมลจากบัญชีอื่นอย่าง Gmail, Yahoo, Outlook หรืออัพโหลดไฟล์อีเมลจากคอมพิวเตอร์ และส่งออกอีเมลจาก ProtonMail เก็บเข้าฮาร์ดไดรฟ์เพื่อแบคอัพด้วย

ฟีเจอร์นำเข้าอีเมลจากผู้ให้บริการรายอื่นนั้น ถือเป็นฟีเจอร์ที่สำคัญเนื่องจากช่วยให้ผู้ใช้ย้ายมายัง ProtonMail ง่ายขึ้น ส่วนฟีเจอร์ส่งออกอีเมลก็จะช่วยให้ผู้ใช้ที่มีพื้นที่จำกัดเคลียร์อีเมล หรือใช้แบคอัพได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ProtonVPN บริการ VPN จากผู้ให้บริการอีเมลเข้ารหัส ProtonMail ได้เปิดให้บริการมาแล้วประมาณปีกว่า ล่าสุดวันนี้ ProtonVPN ก็มีจำนวนผู้ใช้ถึง 1 ล้านคนทั่วโลกแล้ว พร้อมกับเปิดตัวแอพ ProtonVPN บน iOS อย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ประกาศเตรียมทดสอบการขาย VPN ร่วมกับ ProtonVPN กับกลุ่มผู้ใช้ Firefox จำนวนหนึ่งในสหรัฐฯ โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคมนี้

สำหรับผู้ใช้ที่ถูกเลือกเพื่อทดสอบการขาย VPN นั้น เบราว์เซอร์ Firefox จะแสดงข้อเสนอสมัครสมาชิก VPN ซึ่งให้บริการโดย ProtonVPN และหลังจากที่สมัครแล้ว ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งซอฟต์แวร์ VPN (มีให้บริการทั้ง Windows, macOS, Linux, iOS และ Android) โดยผู้ใช้สามารถสั่งเปิดใช้งานหรือปิด VPN ได้ตามต้องการ หรือถ้าไม่ต้องการใช้งานอีกต่อไปก็สามารถยกเลิกได้โดยไม่มีข้อผูกมัด

Tags:
Node Thumbnail

ProtonMail ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ในด้านความปลอดภัยเพิ่มเติมสองอย่าง คือ Address Verification สำหรับยืนยันกุญแจสาธารณะของอีเมลแอดเดรส และรองรับการส่งอีเมลเข้ารหัสแบบ PGP กับอีเมลแอดเดรสอื่นที่ไม่ได้อยู่ในระบบของ ProtonMail

ฟีเจอร์แรกคือ Address Verification โซลูชั่นเพื่อป้องกันการโจมตีแบบ Man-in-the-Middle คือเมื่อได้รับข้อความจากที่อยู่ติดต่อของ ProtonMail แล้ว และมั่นใจว่ากุญแจที่มาพร้อมอีเมลเป็นกุญแจสาธารณะของคู่สนทนาจริง สามารถกด Trust Public Key สำหรับข้อความนี้ได้ทันที โดยกุญแจสาธารณะนี้จะถูกบันทึกลงระบบที่อยู่ติดต่อแบบเข้ารหัสและเซ็นด้วยลายเซ็นดิจิทัล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ProtonMail บริการอีเมลเข้ารหัสออกเวอร์ชัน 3.13 โดยเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายประการ

ฟีเจอร์อย่างแรกน่าสนใจอย่างแรกคือโดเมนเนมขนาดสั้น pm.me หลังจากที่ ProtonMail ได้ให้บริการมาสักพัก ผู้ใช้ก็ให้ความเห็นว่าชื่อ protonmail.com นั้นยาวเกินไป และมีผู้ใช้จำนวนนับพันโหวตให้ใช้ชื่อ pm.me เป็นโดเมนเนมขนาดสั้น ดังนั้นทาง ProtonMail ก็เลยจัดให้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ProtonMail ผู้ให้บริการอีเมลเข้ารหัสเปิดตัวแอพบนเดสก์ท็อป ProtonMail Bridge เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานบัญชีอีเมลของ ProtonMail บนอีเมลไคลเอนท์ยอดนิยมอย่าง Mail บน Mac, Thunderbird ของ Mozilla หรือ Microsoft Outlook ได้ จากเดิมที่ ProtonMail บนเดสก์ท็อปจะต้องเข้าใช้งานในช่องทางเว็บไคลเอนท์เท่านั้น

ProtonMail เลือกที่จะซัพพอร์ตอีเมลไคลเอนท์ที่ผู้ใช้นิยมอยู่เดิม เนื่องจากผู้ใช้จะได้ใช้บัญชีอีเมลของ ProtonMail บนอีเมลไคลเอนท์ที่คุ้นเคยได้ทันที ไม่ต้องดาวน์โหลดแอพใหม่ ในขณะที่ยังสามารถใช้ความสามารถด้านการเข้ารหัสของ ProtonMail ได้ โดย Bridge จะเป็นตัวที่คอยเข้ารหัสและถอดรหัสให้เองอัตโนมัติในเบื้องหลังเหมือนเป็นอีเมลเซิร์ฟเวอร์โดยใช้โปรโตคอล IMAP หรือ SMTP

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ProtonMail เปิดให้บริการเก็บข้อมูลที่อยู่ติดต่อแบบเข้ารหัส หลังจากที่พัฒนามาแล้วนับปี โดย ProtonMail กล่าวว่าบริการนี้ถือเป็นบริการจัดการที่อยู่ติดต่อที่ปลอดภัยเป็นบริการแรก ใช้ระบบเข้ารหัสแบบที่ไม่มีใครเข้าถึงได้นอกจากผู้ใช้เอง (zero-access encryption)

ตัวอย่างของผู้ใช้ ProtonMail ที่จะใช้ระบบนี้ เช่น นักข่าวที่มีแหล่งข่าวที่ต้องปิดเป็นความลับ โดยข้อมูลเบอร์โทรศัพท์และที่อยู่จะถูกเข้ารหัสแบบ zero-access แต่ยกเว้นอีเมลเท่านั้นเนื่องจาก ProtonMail จะต้องใช้ข้อมูลอีเมลในการทำฟิลเตอร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ProtonVPN บริการ VPN จากผู้ให้บริการอีเมลเข้ารหัส ProtonMail ได้เปิดตัวเวอร์ชันฟรีให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ใช้งาน เพิ่มเติมจากเวอร์ชันเสียเงิน

สำหรับ ProtonVPN นี้เปิดตัวมาตั้งแต่เดือนมีนาคม และเพิ่งให้บริการจริงเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีการคิดค่าบริการใช้งาน VPN ตั้งแต่ 4-24 ดอลลาร์ต่อเดือน (ตามแพคเกจที่ผู้ใช้เลือก) โดยการเปิดให้บริการเวอร์ชันฟรีนี้ก็มาพร้อมกับข้อจำกัดบางส่วนด้วยเช่นกัน

ข้อจำกัดของ ProtonVPN เวอร์ชันฟรี คือสามารถใช้งานได้เพียงอุปกรณ์เดียวเท่านั้น, ถูกจำกัดความเร็ว และสามารถ VPN ไปยังเซิร์ฟเวอร์ได้เพียงแค่ 3 ประเทศ แต่มีข้อดีคือไม่จำกัดปริมาณข้อมูล และ ProtonMail ให้คำมั่นว่าจะไม่มีการมอนิเตอร์ทราฟฟิกของผู้ใช้ หรือขายข้อมูลใด ๆ

Tags:
Node Thumbnail

ProtonMail ผู้ให้บริการอีเมลเข้ารหัสสุดปลอดภัย ที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์อยู่ในสวิตเซอร์แลนด์ ขยายธุรกิจมายังบริการใกล้เคียง ProtonVPN

กลุ่มเป้าหมายของ ProtonVPN คือลูกค้ากลุ่มเดียวกับที่ใช้ ProtonMail ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง หลบเลี่ยงการสอดแนมจากรัฐบาลทั่วโลก โดยยังคงความน่าเชื่อถือจากชื่อ ProtonMail ว่าจะรักษาความลับของลูกค้า VPN เป็นอย่างดี บวกการกระจายทราฟฟิกที่เข้ารหัสไปยังหลายประเทศเพื่อให้ตามรอยได้ยาก (เซิร์ฟเวอร์มีใน 14 ประเทศ)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ProtonMail บริการอีเมลเข้ารหัสที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้ ได้เปิดให้บริการเว็บไซต์ผ่านเครือข่าย Tor แล้ว ที่อยู่ onion คือ https://protonirockerxow.onion เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ที่ต้องการเข้าใช้งาน ProtonMail แบบไม่ระบุตัวตน

ProtonMail กล่าวว่า ความเชื่อที่ว่า HTTPS นั้นปลอดภัยเพียงพอแล้วเป็นสิ่งที่ต้องการพิชิตให้ได้ ลองนึกถึงกรณีที่ CA นับร้อยใบที่จะได้รับการเชื่อถือเป็นค่าเริ่มต้น ซึ่ง CA หลายใบอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลในประเทศที่มีความเสี่ยงสูง การใช้ไซต์ onion จะทำให้อีเมลได้รับการปกป้องชั้น 3 ของการเข้ารหัส คือ Tor จะเข้ารหัสในชั้นนอกสุด, HTTPS เข้ารหัสชั้นกลาง และ PGP คือชั้นในสุด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ProtonMail ผู้ให้บริการอีเมลเข้ารหัสความปลอดภัยสูง ได้เปิดรับอาสาสมัครแปลภาษาของบริการให้อยู่ในภาษาอื่น ๆ ในชื่อโครงการว่า ProtonMail Translation Project

สำหรับโครงการดังกล่าวของ ProtonMail เปิดให้ผู้ใช้ที่สนใจแปลภาษาทุกคนสามารถเข้ามาลงชื่อได้ โดยผู้ที่แปลภาษาจะไม่ได้เงิน แต่ ProtonMail อาจมอบของขวัญให้ เช่น gift card สำหรับซื้อสินค้ากับ ProtonMail หรือสิทธิในการใช้งานบัญชีแบบโปรฟรี

ProtonMail ได้เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ใช้งานแบบไม่ต้องมีคำเชิญมาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2015 ซึ่งทางบริการก็เริ่มมีผู้ใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะช่วงที่ Yahoo! ถูกแฮกก็มีผู้ที่ใช้งานสูงขึ้นอีกมาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ProtonMail บริการอีเมลเข้ารหัสที่โฆษณา NSA เจาะไม่เข้า ได้ออกมาเปิดเผยว่าจำนวนผู้ใช้งานอีเมลพุ่งสูงขึ้นมากหลังจากที่มีข่าว Yahoo! ถูกแฮกกว่าพันล้านบัญชี

Andy Yen ผู้ร่วมก่อตั้ง ProtonMail กล่าวในอีเมลที่ส่งมาให้ VentureBeat ว่า หลังจากข่าว Yahoo! จำนวนผู้ใช้งานก็พุ่งสูงขึ้นสองเท่า แต่ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วคือผู้ใช้จากเยอรมนีหลังจากที่รัฐบาลแนะนำให้หยุดใช้ Yahoo! Mail

Tags:
Node Thumbnail

ProtonMail ผู้ให้บริการอีเมลเข้ารหัสที่โฆษณาว่า NSA เจาะไม่เข้า ตั้งเซิฟเวอร์อยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ออกมากล่าวหากูเกิลว่าลดระดับเว็บไซต์ของตนจากผลการค้นหาอย่างไม่เป็นธรรม

บริษัท ProtonMail เริ่มให้บริการมาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งในขณะนั้นหากผู้ใช้ค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดอย่าง "encrypted email" หรือ "secure email" ก็จะเจอเว็บไซต์ของ ProtonMail อยู่บนหน้าแรกหรือหน้าที่ 2 ของผลการค้นหา แต่หลังจากนั้นราวปลายปี 2015 อันดับของ ProtonMail ก็ร่วงไปไกล โดยบริษัทบอกว่าค่อยๆ ตกไปอยู่ถึงหน้าที่ 5, 10 และในฤดูใบไม้ผลิของปี 2016 ก็หายไปจากผลการค้นหาเลย

Tags:
Node Thumbnail

บริการ ProtonMail อีเมลเข้ารหัสปลายทางถึงปลายทาง (end-to-end) เปิดให้บริการทั่วไปแล้วหลังจากเปิดบริการแบบต้องได้รับคำเชิญตั้งแต่ปี 2014 พร้อมกับเปิดตัวแอปบนแอนดรอยด์และ iOS

บริการ ProtonMail จะเข้ารหัสอีเมลที่เก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์ด้วยรหัสผ่านคนละชุดกับรหัสผ่านล็อกอิน หากเราลืมรหัสผ่านสำหรับปลดล็อกอีเมล แม้จะล็อกอินได้แต่ก็ไม่สามารถอ่านอีเมลเก่าๆ ได้อีก ส่วนการส่งอีเมลหาผู้ใช้คนอื่นนอก ProtonMail หากเลือกบริการเข้ารหัสจะกลายเป็นลิงก์ให้ปลายทางเข้ามาเปิดอ่าน โดยต้องมีรหัสตกลงระหว่างกันล่วงหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ProtonMail ผู้ให้บริการอีเมลเข้ารหัส ถูกขู่จากกลุ่มแฮกเกอร์เรียกค่าคุ้มครองก่อนจะถูกยิง DDoS เป็นการเตือน จนกระทั่งเว็บเข้าใช้งานไม่ได้ไป 15 นาที และหลังจากนั้นอีกวันก็เริ่มถูกโจมตีอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งแบนวิดท์เกิน 100Gbps ต่อเนื่อง กระทบผู้ใช้บริการศูนย์ข้อมูลเดียวกันทั้งหมด

ทาง ProtonMail ระบุว่าถูกกดดันให้ยอมจ่ายค่าคุ้มครองนี้ไปเสีย และสุดท้ายทางบริษัทก็ยอมจ่าย แต่การโจมตีก็ยังไม่หยุด จนกระทั่งทาง ISP ตัดสินใจหยุดประกาศเน็ตเวิร์คของ ProtonMail แทนเพื่อให้หยุดทราฟิกที่ยิงเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวการเจาะระบบถอดรหัสของ NSA เมื่อปีที่แล้ว ส่งผลให้ทีมนักวิจัยจากสถาบัน CERN ในสวิตเซอร์แลนด์พยายามหาวิธีแก้ปัญหานี้ เวลาผ่านมาประมาณหนึ่งปี ผลลัพธ์ที่ได้คือ ProtonMail บริการเว็บเมลฟรีที่โฆษณาว่า "NSA เจาะไม่เข้า"

ฟีเจอร์หลักของ ProtonMail คือการเข้ารหัสจากปลายทางถึงปลายทาง (end-to-end encryption - บทความอ่านประกอบ) โดยกระบวนการเข้ารหัสจะอยู่ที่เครื่องของเรา ไม่ได้อยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของ ProtonMail ทำให้ ProtonMail ก็ไม่สามารถอ่านอีเมลของเราได้