Tags:
Node Thumbnail

Bluesky บริการโซเชียลตัวใหม่ของ Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้ทางบริษัทบอกว่ามีผู้ใช้ราว 60,000 คน โดยยังจำกัดเฉพาะผู้ที่ได้รับเชิญเท่านั้น และมีผู้ลงทะเบียนว่าต้องการใช้งานมากถึง 1.9 ล้านคน

Bluesky ยืนยันว่าจะค่อยๆ เพิ่มจำนวนผู้ใช้ทีละน้อยๆ และพยายามสร้างวัฒนธรรมในกลุ่มผู้ใช้ของตัวเองขึ้นมา ตัวอย่างคือผู้ใช้ Bluesky เรียกข้อความที่โพสต์ว่า skeet ซึ่งมาจากการผสมคำว่า sky กับ tweet

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปิดปากเงียบมานาน ในที่สุด Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งและอดีตซีอีโอ Twitter ผู้ซึ่งเคยบอกว่า Elon Musk คือคนเดียวที่ผมไว้ใจให้ดูแล Twitter ก็ออกมาวิจารณ์ Elon Musk แล้ว

Dorsey ไปโพสต์เรื่องนี้ใน Bluesky บริการตัวใหม่ที่แยกตัวจาก Twitter และเขาเป็นผู้ริเริ่มไอเดีย ตอบคำถามของผู้ใช้อีกคนหนึ่ง โดยแสดงความเห็นว่าหลังจาก Musk ซื้อแล้ว ทุกอย่างแย่ลง (it all went south) แถมยังย้อนไปพูดเรื่องจังหวะการซื้อของ Musk ไม่ดี และสิ่งที่ Musk ทำหลังจากนั้น (ยอมเดินหน้าซื้อต่อ) ก็เป็นความผิดพลาด ควรยอมจ่ายค่าฉีกสัญญาซื้อกิจการเป็นเงิน 1 พันล้านดอลลาร์แทนจะดีกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Tess Rinearson วิศวกรซอฟต์แวร์ผู้พัฒนาเทคโนโลยีบล็อคเชน เผยว่าเธอได้เข้าร่วมงานกับทวิตเตอร์ เพื่อมาดูแลทีมที่กำลังโฟกัสเทคโนโลยีคริปโต, บล็อคเชน และเทคโนโลยีกระจายศูนย์อื่นๆ ที่ไม่จำกัดอยู่เพียง cryptocurrency

ความเคลื่อนไหวที่ผ่านมาของทวิตเตอร์ แสดงให้เห็นชัดเจนมาสักพักแล้วว่า ทวิตเตอร์จะเข้าสู่โลกคริปโตอย่างจริงจัง ตั้งแต่ทดสอบฟังก์ชันเชื่อมต่อระบบการใช้งาน NFT, จ่ายทิปด้วยเงินบิทคอยน์ได้ เป็นต้น นอกจากนี้ ทวิตเตอร์ก็มีวิสัยทัศน์ชัดเจนเรื่องโซเชียลมีเดียแบบกระจายศูนย์ หรือที่รู้จักในโปรเจกต์ BlueSky ที่เชื่อกันว่าเป็นวิธีการใหม่บนโซเชียลมีเดียที่เหมาะกับสังคมในทวิตเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter ออกมาพูดครั้งแรกหลังแบน โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องเมื่อพิจารณาจากเหตุการณ์ร้ายแรงที่เกิดขึ้นในโลกจริง แม้จะมีข้อยกเว้นการแบนสำหรับผู้นำ แต่ที่ต้องแบนเพราะส่วนหนึ่งมันสะท้อนความล้มเหลวของตัวโซเชียลมีเดียเองที่ไม่สามารถสนับสนุนการสนทนาที่ดีได้เต็มที่

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในปัญหาที่ทั้งเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์เจออยู่เรื่อย ๆ คือการจัดการคอนเทนท์อย่าง Hate Speech หรือโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง ที่ผู้ที่ต้องจัดการและดูแลมีเพียงตัวเฟซบุ๊กหรือทวิตเตอร์เท่านั้น

Jack Dorsey ซีอีโอของทวิตเตอร์เลยทวีตไอเดียว่าด้วยเรื่อง decentralized social media หรือโซเชียลมีเดียที่ไม่ถูกรวมศูนย์โดยบริษัทใดบริษัทหนึ่ง แต่เป็นลักษณะของมาตรฐานกลางที่ผู้ให้บริการแต่ละเจ้าจะนำไปใช้งานและสามารถพูดคุย สื่อสารหรือส่งข้อมูลระหว่างกันได้ เหมือนโปรโตคอล SMTP ที่เป็นมาตรฐานกลางของอีเมล ที่มีผู้ให้บริการหลายเจ้า หรือแม้แต่ผู้ใช้งานจะสร้างอีเมลเซิร์ฟเวอร์ใช้เองก็ได้ โดยทางทวิตเตอร์ได้ลงเงินทุนสนับสนุนและเริ่มโครงการการพัฒนาโซเชียลมีเดียลักษณะนี้แล้ว