Tags:
Node Thumbnail

Bluesky แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียแบบกระจายศูนย์ (decentralized) ซึ่งมี Jack Dorsey อดีตผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Twitter เป็นผู้ริเริ่มไอเดียและร่วมก่อตั้ง ยืนยันการลาออกของ Dorsey จากตำแหน่งบอร์ดของ Bluesky แล้ว

บัญชีของ Bluesky โพสต์ขอบคุณ Dorsey ทั้งในฐานะผู้ร่วมให้ทุนสนับสนุนและริเริ่มโครงการนี้ขึ้นมา โดยตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการสรรหาบอร์ดคนใหม่มาแทนที่ในตำแหน่งของ Dorsey

Tags:
Node Thumbnail

Bluesky บริการโซเชียลแบบกระจายศูนย์ที่แยกตัวออกมาจาก Twitter เปิดให้คนทั่วไปสมัครบัญชีได้แล้ว ไม่จำกัดว่าต้องมีคำเชิญอีกต่อไป

การใช้งานสามารถเข้าไปยังหน้าเว็บแอพ Bluesky แล้วสมัครโดยใช้อีเมลและยืนยันรหัส OTP ผ่าน SMS โดยจะได้บัญชีผู้ใช้เป็น username.bsky.social ส่วนไคลเอนต์มีทั้งผ่านเว็บแอพ, iOS, Android

Tags:
Node Thumbnail

Bluesky โซเชียลเน็ตเวิร์คแบบกระจายศูนย์ ที่มีอดีตผู้ก่อตั้ง Twitter (ปัจจุบัน X) อย่าง Jack Dorsey ดำรงตำแหน่งในบอร์ดบริหาร โพสต์ผ่านหน้าเว็บไซต์ตัวเองเกี่ยวกับการปล่อยเวอร์ชั่น 1.61 โดยมีทั้งอัพเดทฟีเจอร์ใหม่ และแก้ไขบั๊กหลายอย่าง ซึ่งทำให้ประสบการณ์ใช้งานเหมือน X มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยมีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Bluesky บริการโซเชียลแบบกระจายศูนย์ที่ผลักดันโดย Jack Dorsey เปิดตัวโลโก้ใหม่อย่างเป็นทางการ จากของเดิมเป็นภาพท้องฟ้าธรรมดา กลายมาเป็นรูปผีเสื้อสีฟ้า

Bluesky บอกว่าเหตุผลที่เลือกรูปผีเสื้อ เพื่อสะท้อนการเปลี่ยนแปลง (change and transformation) แต่จุดเริ่มต้นจริงๆ มาจากผู้ใช้ Bluesky เองเริ่มใช้อีโมจิรูปผีเสื้อ 🦋 เพื่อบอกว่านี่คือชื่อ username ในระบบ Bluesky ทำให้ทีมงานชอบและนำมาใช้งานต่อ

Tags:
Node Thumbnail

Bluesky บริการโซเชียลแบบกระจายศูนย์ของ Jack Dorsey อดีตซีอีโอของ Twitter ประกาศรับเงินทุนรอบ seed round จำนวน 8 ล้านดอลลาร์ ที่นำโดยบริษัทลงทุน Neo และมีนักลงทุน angel investor อื่นๆ อีกหลายราย

Bluesky บอกว่าจะนำเงินก้อนนี้ไปพัฒนาโปรโตคอล AT Protocol และตัวแอพ Bluesky รวมถึงส่วนงานต่างๆ ในบริษัท (สถานะของแอพตอนนี้ยังเป็น waitlist)

นอกจากนี้ Bluesky ยังประกาศความร่วมมือกับบริษัทจดโดเมน Namecheap เปิดให้ผู้ใช้งาน Bluesky สามารถซื้อโดเมนเนมที่ต้องการทำ custom domain ได้สะดวก (เช่น อยากได้บัญชีเป็น @username.mydomain.com แทนที่จะเป็น @username.bsky.social หรือมีโดเมนเนมขององค์กรใช้งานอยู่แล้ว) ถือเป็นบริการแบบเสียเงินตัวแรกของ Bluesky ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Bluesky แพลตฟอร์มโซเชียลกระจายศูนย์ของ Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter ประกาศปิดระบบสมัครผู้ใช้งานใหม่ชั่วคราว เนื่องจากพบปัญหาประสิทธิภาพการใช้งานโดยรวม ทั้งนี้ Bluesky ยังเป็นแพลตฟอร์มที่สมัครใช้ได้เฉพาะผู้ได้รับคำเชิญเท่านั้น ก่อนหน้านี้ Bluesky ก็บอกว่ามีคนเข้าคิวรอลงทะเบียนรับคำเชิญถึง 1.9 ล้านคน

Bluesky รายงานในหน้าสถานะบริการ โดยพบปัญหาประสิทธิภาพการใช้งานลดลง ทราฟิกที่เพิ่มสูงขึ้น และจำนวนผู้ใช้งานที่เข้ามามาก ตั้งแต่เวลา 00:47น. ตามเวลาในไทย สอดคล้องกับเวลาที่ Twitter มีปัญหาใช้งาน และประกาศลิมิตจำนวนทวีตที่อ่านได้ต่อวัน

แพลตฟอร์มโซเชียล Mastodon ก็มีจำนวนผู้สมัครใช้งานเพิ่มขึ้นสูงจากเหตุการณ์นี้เช่นกัน บัญชี @mastodonusercount รายงานตัวเลขล่าสุดมีผู้สมัครใหม่มากกว่า 4 หมื่นบัญชี ในช่วง 1 วันที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Bluesky บริการโซเชียลตัวใหม่ของ Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้ทางบริษัทบอกว่ามีผู้ใช้ราว 60,000 คน โดยยังจำกัดเฉพาะผู้ที่ได้รับเชิญเท่านั้น และมีผู้ลงทะเบียนว่าต้องการใช้งานมากถึง 1.9 ล้านคน

Bluesky ยืนยันว่าจะค่อยๆ เพิ่มจำนวนผู้ใช้ทีละน้อยๆ และพยายามสร้างวัฒนธรรมในกลุ่มผู้ใช้ของตัวเองขึ้นมา ตัวอย่างคือผู้ใช้ Bluesky เรียกข้อความที่โพสต์ว่า skeet ซึ่งมาจากการผสมคำว่า sky กับ tweet

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปิดปากเงียบมานาน ในที่สุด Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งและอดีตซีอีโอ Twitter ผู้ซึ่งเคยบอกว่า Elon Musk คือคนเดียวที่ผมไว้ใจให้ดูแล Twitter ก็ออกมาวิจารณ์ Elon Musk แล้ว

Dorsey ไปโพสต์เรื่องนี้ใน Bluesky บริการตัวใหม่ที่แยกตัวจาก Twitter และเขาเป็นผู้ริเริ่มไอเดีย ตอบคำถามของผู้ใช้อีกคนหนึ่ง โดยแสดงความเห็นว่าหลังจาก Musk ซื้อแล้ว ทุกอย่างแย่ลง (it all went south) แถมยังย้อนไปพูดเรื่องจังหวะการซื้อของ Musk ไม่ดี และสิ่งที่ Musk ทำหลังจากนั้น (ยอมเดินหน้าซื้อต่อ) ก็เป็นความผิดพลาด ควรยอมจ่ายค่าฉีกสัญญาซื้อกิจการเป็นเงิน 1 พันล้านดอลลาร์แทนจะดีกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Tess Rinearson วิศวกรซอฟต์แวร์ผู้พัฒนาเทคโนโลยีบล็อคเชน เผยว่าเธอได้เข้าร่วมงานกับทวิตเตอร์ เพื่อมาดูแลทีมที่กำลังโฟกัสเทคโนโลยีคริปโต, บล็อคเชน และเทคโนโลยีกระจายศูนย์อื่นๆ ที่ไม่จำกัดอยู่เพียง cryptocurrency

ความเคลื่อนไหวที่ผ่านมาของทวิตเตอร์ แสดงให้เห็นชัดเจนมาสักพักแล้วว่า ทวิตเตอร์จะเข้าสู่โลกคริปโตอย่างจริงจัง ตั้งแต่ทดสอบฟังก์ชันเชื่อมต่อระบบการใช้งาน NFT, จ่ายทิปด้วยเงินบิทคอยน์ได้ เป็นต้น นอกจากนี้ ทวิตเตอร์ก็มีวิสัยทัศน์ชัดเจนเรื่องโซเชียลมีเดียแบบกระจายศูนย์ หรือที่รู้จักในโปรเจกต์ BlueSky ที่เชื่อกันว่าเป็นวิธีการใหม่บนโซเชียลมีเดียที่เหมาะกับสังคมในทวิตเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter ออกมาพูดครั้งแรกหลังแบน โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องเมื่อพิจารณาจากเหตุการณ์ร้ายแรงที่เกิดขึ้นในโลกจริง แม้จะมีข้อยกเว้นการแบนสำหรับผู้นำ แต่ที่ต้องแบนเพราะส่วนหนึ่งมันสะท้อนความล้มเหลวของตัวโซเชียลมีเดียเองที่ไม่สามารถสนับสนุนการสนทนาที่ดีได้เต็มที่

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในปัญหาที่ทั้งเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์เจออยู่เรื่อย ๆ คือการจัดการคอนเทนท์อย่าง Hate Speech หรือโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง ที่ผู้ที่ต้องจัดการและดูแลมีเพียงตัวเฟซบุ๊กหรือทวิตเตอร์เท่านั้น

Jack Dorsey ซีอีโอของทวิตเตอร์เลยทวีตไอเดียว่าด้วยเรื่อง decentralized social media หรือโซเชียลมีเดียที่ไม่ถูกรวมศูนย์โดยบริษัทใดบริษัทหนึ่ง แต่เป็นลักษณะของมาตรฐานกลางที่ผู้ให้บริการแต่ละเจ้าจะนำไปใช้งานและสามารถพูดคุย สื่อสารหรือส่งข้อมูลระหว่างกันได้ เหมือนโปรโตคอล SMTP ที่เป็นมาตรฐานกลางของอีเมล ที่มีผู้ให้บริการหลายเจ้า หรือแม้แต่ผู้ใช้งานจะสร้างอีเมลเซิร์ฟเวอร์ใช้เองก็ได้ โดยทางทวิตเตอร์ได้ลงเงินทุนสนับสนุนและเริ่มโครงการการพัฒนาโซเชียลมีเดียลักษณะนี้แล้ว