Tags:
Node Thumbnail

Foursquare แพลตฟอร์มชื่อดังยุค Web 2.0 ที่ให้ผู้ใช้งานเช็กอินสถานที่ต่าง ๆ แต่ปัจจุบันแอปไหนก็มีฟีเจอร์นี้จึงเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจ มาให้บริการข้อมูลพิกัดสถานที่สำหรับลูกค้าองค์กรมากขึ้น และได้รวมกิจการกับ Factual เมื่อปี 2020 เป็นบริษัทเทคโนโลยีรายล่าสุดที่ประกาศแผนปลดพนักงาน

โดยซีอีโอ Gary Little ได้ส่งอีเมลแจ้งว่าจะมีพนักงานถูกปลดออกจำนวน 105 คน ด้วยเหตุผลเพื่อให้บริษัทมีสถานะการเงินที่ยั่งยืนมากขึ้น ตัวเลขที่ไม่เป็นทางการบอกว่าคิดเป็นจำนวน 25% ของพนักงานทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

สตูดิโอแอนิเมชัน Pixar ประกาศปลดพนักงานประมาณ 175 คน คิดเป็น 14% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด ซึ่งไม่ได้เป็นข่าวใหม่เพราะ Pixar เคยยืนยันแผนการปลดพนักงานเมื่อเดือนมกราคม แต่จำนวนพนักงานน้อยกว่าที่คาดกันก่อนหน้าว่า 20%

Pixar ประสบปัญหาตั้งแต่ช่วงการระบาดโควิด ที่มีการปรับแผนนำภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องยาวตั้งแต่ Soul, Luca และ Turning Red ลงแพลตฟอร์ม Disney+ ทันทีเพื่อดึงผู้ชม แต่ผลคือเมื่อบริษัทกลับมานำภาพยนตร์แอนิเมชันฉายที่โรงภาพยนตร์ก่อนเหมือนเดิมอย่าง Lightyear ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ส่วน Elemental แม้จะทำเงินถึง 495 ล้านดอลลาร์ แต่ก็น้อยกว่าผลงานในอดีตของ Pixar

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเมื่อต้นเดือนนี้ Tesla ปลดพนักงานทีม Supercharger ออกทั้งหมด ล่าสุด Bloomberg รายงานว่า Tesla เปลี่ยนใจ และจ้างพนักงานบางส่วนกลับคืนมาใหม่แล้ว

หนึ่งในผู้บริหารที่ถูกเรียกกลับมาคือ Max de Zegher ผู้อำนวยการฝ่ายชาร์จของภูมิภาคอเมริกาเหนือ ซึ่งเป็นลูกน้องของ Rebecca Tinucci หัวหน้าใหญ่ของ Supercharger ที่ถูก Elon ไล่ออกไป อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าพนักงานที่ถูกเรียกกลับมามีจำนวนเท่าไร

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปิดสตูดิโอเกมในเครือ Bethesda/ZeniMax เดิม จำนวน 4 สตูดิโอ ได้แก่

  • Arkane Austin ที่เพิ่งมีผลงานเกม Redfall ที่ไม่ประสบความสำเร็จนัก เกมจะหยุดอัพเดตแล้ว ส่วนลูกค้าที่จ่ายเงินซื้อ DLC ไปล่วงหน้า จะได้การชดเชย
  • Alpha Dog Studios ผู้สร้างเกมมือถือ Mighty Doom โดยเกมจะปิดบริการ 7 สิงหาคม
  • Tango Gameworks แม้มีผลงานเด่นอย่าง Hi-Fi Rush ก็ไม่รอด
  • Roundhouse Games สตูดิโอที่เปิดในปี 2019 จากร่างของ Human Head Studios จะปิดตัว โดยทีมงานจะถูกโยกไปรวมกับ ZeniMax Online Studios (ZOS) ที่รับผิดชอบ The Elder Scrolls Online
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tesla ปลดพนักงานออกรอบที่ 4 ในรอบ 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา (ส่งอีเมลหาพนักงานที่ปลดออกทุกวันอาทิตย์) โดยยังไม่ชัดเจนว่ารอบนี้มีพนักงานถูกปลดออกเท่าไร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาบ้านเรา Tesla ปลดพนักงานเพิ่มอีกเป็นครั้งที่ 4 ในรอบเดือน โดยครั้งนี้เป็นพนักงานในฝ่ายวิศวกรรม, HR และ Service Advisor โดยเป็นการส่งอีเมลปลดวันอาทิตย์ (เวลาท้องถิ่น) ก่อนเริ่มงานในวันจันทร์เหมือนเดิม โดยไม่มีการระบุจำนวนคน

Tesla เริ่มปลดพนักงานมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว ก่อนการประกาศผลการดำเงินงานไตรมาส 1 ปี 2024 เนื่องจากจากยอดขายและกำไรลดลง รวมถึงจำนวนรถที่ค้างสต๊อคจำนวนมาก โดย Musk ระบุว่าจะลดจำนวนพนักงานทั่วโลกลงราว 10% หรือหลักหมื่นคน

Tags:
Node Thumbnail

Alex Barnes ผู้กำกับเกม Horizon: Call of the Mountain เกม VR ของแว่น PS VR2 ที่ออกขายในปี 2022 เปิดเผยว่าเขาโดนปลดจากสตูดิโอ Firesprite ในเครือโซนี่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการปลดพนักงาน 900 คนที่โซนี่เคยประกาศไว้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์

Barnes บอกว่าเขาอยู่กับ Firesprite มานานเกือบ 7 ปี และขอขอบคุณทีมงานทั้งจากฝั่ง Firesprite และ Guerilla (สตูดิโอหลักที่รับผิดชอบแฟรนไชส์ Horizon) ที่ร่วมงานกันมา

Tags:
Node Thumbnail

CNBC อ้างเอกสารภายในเพิ่มเติม หลังจากมีข่าวการปลดพนักงานในกูเกิลส่วนที่ดูแล Python ทั้งทีม และโอนย้ายไปที่ยุโรป โดยบอกว่าฝ่ายที่กระทบคือทีมพัฒนาหลักเรียกว่า Core team ที่รับผิดชอบทั้ง Python, โครงสร้างพื้นฐานทางเทคนิค, ระบบความปลอดภัยพื้นฐาน, แพลตฟอร์มของแอป

ข้อมูลส่วนของ CNBC บอกว่ามีตำแหน่งทางวิศวกรรมที่ถูกปลดอย่างน้อย 50 ตำแหน่ง ในสำนักงานที่เมืองซันนีเวล โดยย้ายงานที่ดูแลไปเม็กซิโกและอินเดีย โดย Asim Husain หัวหน้าฝ่าย Google Developer Ecosystem บอกว่าแนวทางคือ ให้ทีมพัฒนายังสามารถรองรับการเติบโตในประเทศที่มีอัตราเติบโตสูง จึงต้องมีทีมงานที่อยู่ใกล้กับชุมชนนักพัฒนาแต่ละแห่งมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานว่า Elon Musk ปลดผู้บริหารระดับสูงของ Tesla สองคน และเตรียมปลดพนักงานออกอีกหลายร้อยคน (hundreds) ที่ขึ้นกับผู้บริหารทั้งสองคนด้วย

ผู้บริหารระดับสูงสองคนนี้คือ Rebecca Tinucci ที่ดูแลธุรกิจแท่นชาร์จ Supercharger และ Daniel Ho หัวหน้าทีมยานพาหนะรุ่นใหม่ (new vehicles) โดย Ho ทำงานกับ Tesla มาตั้งแต่ปี 2013 และเคยดูแลโครงการทั้ง Model S, 3, Y ก่อนถูกย้ายมาดูแลโครงการใหม่

ส่วนพนักงานที่จะโดนปลดออกคือทีม Supercharger ราว 500 คน, ทีมที่ทำงานกับ Ho ยังไม่ทราบจำนวน, ทีมดูแลนโยบายสาธารณะ (public policy) ก็จะถูกยุบเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Thomas Wouters หนึ่งในทีม Python Steering Council เปิดเผยว่าทีมพัฒนา Python ภายในของกูเกิลถูกเลิกจ้างยกทีม รวมถึง Gregory P. Smith ทีมพัฒนาหลักของ CPython

ทีมงานนี้เป็นทีมพัฒนาที่ช่วยส่งโค้ดขึ้นโครงการ Python หลักพร้อมๆ กับดูแล Python ภายในกูเกิลเอง รวมถึงไลบรารีต่างๆ ที่กูเกิลดึงเข้าไปใช้งาน เช่น pylint และ black ที่ต้องปรับแต่งให้ตรงกับแนวทางเขียนโค้ดของกูเกิลเอง

ผู้ใช้ Hacker's News ชื่อบัญชี zem ระบุว่าเป็นหนึ่งในทีมที่ถูกเลิกจ้าง เขาระบุว่ากูเกิลกำลังสร้างทีมใหม่ในเมืองมิวนิค เยอรมนี และน่าจะมาสานต่องานส่วนใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

Take-Two Interactive Software บริษัทแม่ของ 2K Games, Rockstar และ Zynga ประกาศแผนการปลดพนักงานออกราว 5% หรือประมาณ 580 คน ภายในสิ้นปี 2024 โดยให้เหตุผลเรื่องการลดค่าใช้จ่าย

Take-Two บอกว่าจะลดค่าใช้จ่ายได้ราว 160-200 ล้านดอลลาร์จากการปลดพนักงานครั้งนี้ นอกจากการปลดพนักงานแล้ว บริษัทยังยกเลิกโครงการเกมที่กำลังพัฒนาอยู่อีกจำนวนหนึ่ง แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นเกมอะไรบ้าง

การปลดพนักงานครั้งนี้ถือเป็นการปลดรอบที่สามของ Take-Two นับจากต้นปี 2023 เป็นต้นมา

ที่มา - Take-Two, GamesIndustry

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tesla ประกาศปลดพนักงานมากกว่า 10% ของจำนวนพนักงานทั่วโลก โดย Elon Musk ซีอีโอ Tesla บอกว่า การปลดพนักงานนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนงานเพื่อรองรับการเติบโตในระยะถัดไป ที่ทำให้ต้องประเมินการลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มผลิตผลในทุกส่วน จึงมาสู่การตัดสินใจที่ยากลำบากดังกล่าว

จำนวนพนักงานที่ถูกปลดนั้น Tesla ใช้คำว่ามากกว่า 10% ของพนักงานทั้งหมด ซึ่งจำนวน ณ สิ้นปี 2023 มีอยู่ 140,473 คน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลยืนยันการปลดพนักงานอย่างเป็นทางการ จากเอกสารที่ยื่นให้ตามข้อกำหนดการยกเลิกการจ้างงานของรัฐแคลิฟอร์เนีย จำนวนทั้งหมด 614 คน

กลุ่มพนักงานที่ได้รับผลกระทบนั้นเป็นกลุ่มเดียวกับที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ คือกลุ่มที่รับผิดชอบโครงการรถยนต์ไร้คนขับ ที่มีข่าวออกมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ จากจำนวนพนักงานในโครงการประมาณ 2,000 คน นอกจากนี้่ยังรวมทั้งพนักงานที่อยู่ในโครงการพัฒนาจอ microLED เองของแอปเปิล จำนวน 58 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากบริษัท LuxVue Technology ที่แอปเปิลซื้อกิจการในปี 2014

Tags:
Node Thumbnail

GeekWire อ้างข้อมูลจากอีเมลภายในทีม Amazon Web Services (AWS) ว่าบริษัทเตรียมปลดพนักงานหลายร้อยตำแหน่ง ในฝ่ายขาย, การตลาด, บริการ ส่วนที่ดูแลด้านการฝึกอบรมและงานขาย นอกจากนี้ยังปลดพนักงานอีกจำนวนหนึ่ง ส่วนดูแลเทคโนโลยีสำหรับร้านค้าปลีก

AWS บอกว่าส่วนการฝึกอบรม บริษัทจะเปลี่ยนมาเน้นการเรียนรู้เองช่องทางออนไลน์ และโปรแกรมฝึกอบรมโดยพาร์ตเนอร์แทน

ข่าวการปลดพนักงานส่วนเทคโนโลยีร้านค้าปลีก ออกมาหลังมีรายงานก่อนหน้านี้ว่า Amazon เตรียมถอดระบบ Just Walk Out ออกจากร้านค้า และใช้เทคโนโลยี Dash Smart แทน

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าว Xbox และ PlayStation ปลดพนักงานไปแล้ว คราวนี้คลื่นการปลดพนักงานในวงการเกม ลามมาถึงนินเทนโดด้วย

Nintendo of America ปลดพนักงานสัญญาจ้าง (contractor) ในฝ่าย Product Testing ที่ทำงานทดสอบเกมและฮาร์ดแวร์ในรัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา โดยไม่ระบุจำนวนอย่างเป็นทางการ แต่ข้อมูลของพนักงานสัญญาจ้างที่ถูกปลดออก ระบุว่ามีราว 100 คน

โฆษกของ Nintendo of America ยืนยันการปลดพนักงานครั้งนี้กับ Kotaku โดยบอกว่าเปลี่ยนพนักงานบางส่วนจากสัญญาจ้างเป็นพนักงานประจำเต็มตัว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลมีแผนพัฒนาชิ้นส่วนหน้าจอ microLED เอง สำหรับใช้งานกับผลิตภัณฑ์ อย่างน้อยมีรายงานมาตั้งแต่ปี 2018 เป็นแนวทางเดียวกับการพัฒนาชิป Apple Silicon อย่างไรก็ตามแผนการดังกล่าวน่าจะยกเลิกไปแล้ว

ข้อมูลจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg บอกว่าตอนนี้พนักงานที่อยู่ในฝ่ายพัฒนา microLED ได้รับแจ้งว่าแอปเปิลตัดสินใจยกเลิกโครงการ ซึ่งรวมทั้งการปลดพนักงานที่เกี่ยวข้องทั้งในอเมริกาและเอเชียทั้งหมด มีพนักงานส่วนหนึ่งที่ได้รับข้อเสนอให้ย้ายไปทำงานในฝ่ายอื่น

Tags:
Node Thumbnail

ShopBack แพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์จากสิงคโปร์ ที่มีจุดขายคือการได้ผลตอบแทนเงินคืน ปลดพนักงานจำนวน 195 ตำแหน่ง คิดเป็น 24% ของจำนวนพนักงานทั้งโลก ด้วยเหตุผลเพื่อรักษาความยั่งยืนของธุรกิจ

ซีอีโอ Henry Chan กล่าวในทาวน์ฮอลล์ของบริษัทถึงเหตุผลของการปลดพนักงาน ว่ามาจากความผิดพลาดของเขาที่ขยายทีมและรับคนรวดเร็วเกินไปในช่วงปี 2021 ถึงต้นปี 2022 ซึ่งเขาขอรับผิดชอบต่อเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ShopBack ปัจจุบันทำตลาดใน 10 ประเทศ รวมทั้งประเทศไทย มีจำนวนผู้ใช้งานมากกว่า 40 ล้านบัญชี และมีร้านค้าพาร์ตเนอร์มากกว่า 20,000 แห่ง

Tags:
Node Thumbnail

Electronic Arts ประกาศปลดพนักงานออก 5% หรือคิดเป็นจำนวนราว 670 คน และยกเลิกบางโครงการเกมที่กำลังพัฒนาอยู่ ปรับทิศทางการพัฒนาเกมใหม่ ลดการทำเกมที่ไลเซนส์คนอื่นมา (licensed IP) หันมาโฟกัสเกมของตัวเอง (owned IP) เกมกีฬา และเกมออนไลน์มากขึ้น

เกมที่ได้รับผลกระทบคือ

Tags:
Node Thumbnail

Bumble บริษัทให้บริการแอปหาคู่ ประกาศปลดพนักงานประมาณ 350 ตำแหน่ง ตามแผนปรับโครงสร้างหลังจากรายงานผลประกอบการประจำไตรมาส คิดเป็น 30% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด

Bumble บอกว่าการปลดพนักงานนี้เพื่อให้โครงสร้างองค์กรรองรับแผนงานในอนาคต และโฟกัสกับส่วนที่เป็นกลยุทธ์หลักในการเติบโต

บริษัทรายงานผลประกอบการไตรมาสมีรายได้ 273.6 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 13.2% จากไตรมาสเดียวกันในปีก่อน แต่ยังขาดทุน 32 ล้านดอลลาร์ ซึ่งลดลงจากปีก่อน

ที่มา: CNBC

Tags:
Node Thumbnail

Jason Schreier นักข่าวสายเกมของ Bloomberg รายงานข่าวเพิ่มเติมจาก โซนี่ปลดพนักงาน PlayStation ออก 900 คน โดยเขาให้ข้อมูลว่า โซนี่ยกเลิกโครงการพัฒนาเกมแข่งรถ Twisted Metal เกมใหม่ที่เป็น live service ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ว่าแอปเปิลได้ตัดสินใจยกเลิกโครงการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าอัตโนมัติ ซึ่งมีการดำเนินงานภายในมามากกว่า 10 ปี ภายใต้ชื่อ Project Titan หลังจากพิจารณาความเป็นไปได้หลายอย่าง

เขายังอ้างข้อมูลว่า Jeff Williams ซีโอโอ ได้แจ้งพนักงานในส่วนโครงการ Titan นี้ ที่มีประมาณ 2,000 คน ว่าจะยกเลิกโครงการพัฒนาดังกล่าว ซึ่งบรรยากาศนั้นเป็นไปด้วยความประหลาดใจ ทั้งนี้แอปเปิลวางแผนย้ายพนักงานส่วนใหญ่ในโครงการ ไปอยู่ใต้แผนกพัฒนา AI ของ John Giannandrea ต่อ ส่วนพนักงานที่รับผิดชอบด้านฮาร์ดแวร์ของรถยนต์ และการออกแบบรถ อาจพิจารณาโอนย้ายไปแผนกอื่น หรืออาจปลดออก

Tags:
Node Thumbnail

Sony Interactive Entertainment บริษัทแม่ของ PlayStation ประกาศปลดพนักงาน 900 คน คิดเป็น 8% ของพนักงานทั้งหมด

สตูดิโอที่ได้รับผลกระทบหนักคือ London Studio ผู้พัฒนาเกมตระกูล SingStar ถึงกับต้องปิดสตูดิโอไปเลย ส่วนสตูดิโออื่นๆ ที่โดนลดคนมีทั้ง Insomniac Games, Naughty Dog, Guerrilla, Firesprite รวมถึงพนักงานของ SIE ส่วนกลางในฝ่าย Technology, Creative, Support โดยพนักงานที่ได้รับผลกระทบมีทั่วโลก ทั้งในอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น และเอเชียแปซิฟิก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Expedia Group แจ้งการปลดพนักงานจำนวนประมาณ 1,500 ตำแหน่ง คิดเป็น 8% ของพนักงานทั่วโลก ส่วนใหญ่อยู่ในฝ่ายผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยี โดย Peter Kern ซีอีโอ Expedia Group บอกว่าเป็นการลดตำแหน่งเพื่อให้บริษัทลงทุนและโฟกัสในส่วนที่เป็นกลยุทธ์หลักของบริษัทต่อไป

ก่อนหน้านี้ Expedia Group ประกาศแต่งตั้ง Ariane Gorin ขึ้นเป็นซีอีโอคนใหม่ต่อจาก Kern มีผลในเดือนพฤษภาคม ทั้งนี้ Expedia Group เคยปลดพนักงานครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งในช่วงก่อนเกิดการระบาดของโควิด 19

Expedia Group ให้บริการเกี่ยวกับการเดินทางภายใต้หลายแบรนด์ทั้ง Expedia, Hotels.com, Trivago, Orbitz และ vrbo

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Rivian บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าที่เน้นการพัฒนารถ SUV และกระบะ ประกาศปลดพนักงานเพิ่มเติมอีก 10% ซึ่งเป็นการปลดพนักงานรอบที่สามในช่วงสามปีที่ผ่าน โดยครั้งแรกคือกรกฎาคม 2022 ปลด 6% และกุมภาพันธ์ 2023 ปลดอีก 6%

ในปี 2023 ที่ผ่านมา Rivian ผลิตและส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าได้เพิ่มขึ้นเท่าตัว เมื่อเทียบกับปี 2022 แต่บริษัทยังมีผลประกอบการขาดทุนถึง 5,400 ล้านดอลลาร์ ขณะที่บริษัทก็ประเมินจำนวนรถยนต์ที่ผลิตในปี 2024 ใกล้เคียงกับปี 2023 คือ 57,000 คัน ทำให้บริษัทต้องปรับลดค่าใช้จ่าย ทั้งการปิดโรงงาน ที่มีแห่งเดียวในรัฐอิลลินอย เพื่อปรับปรุงสายการผลิตใหม่ทั้งหมดในช่วงกลางปี

Tags:
Node Thumbnail

Embracer Group เปิดเผยในงานแถลงผลประกอบการของบริษัท ว่ามีเกมอยู่ในกระบวนการพัฒนาทั้งหมด 124 เกม ซึ่งลดลงจากเดิมที่มี 153 เกม (หายไป 29 เกม) ในระยะเวลา 6 เดือนหลังของปี 2023

บริษัทยังเปิดเผยว่าในช่วงเวลาเดียวกัน ได้ปลดพนักงานไปแล้ว 1,387 คน คิดเป็น 8% ของพนักงานทั้งหมด มีจำนวนสตูดิโอเกมทั้งหมด 132 สตูดิโอ ลดลงจากเดิมมี 139 สตูดิโอ (ปิดไป 7 แห่ง) และยอมรับว่ายังต้องปลดพนักงานและปรับโครงสร้างเพิ่มเติมอีก เพราะบริษัทยังลดจำนวนหนี้สินลงไม่ได้ตามเป้าที่วางแผนไว้

Pages