Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Dan Schulman ซีอีโอ PayPal ส่งอีเมลถึงพนักงานทุกคน แจ้งว่าบริษัทจะปลดพนักงานประมาณ 2,000 คน คิดเป็น 7% ของจำนวนพนักงานทั่วโลก โดยแต่ละฝ่ายจะได้รับผลกระทบไม่เท่ากัน

บริษัทบอกว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา PayPal ได้ปรับโครงสร้างองค์กรให้พร้อมรับมือกับสภาพเศรษฐกิจที่มีความท้าทายมากขึ้นมาตลอด ขณะเดียวกันบริษัทก็ยังลงทุนในสิ่งต่าง ๆ ที่ลูกค้าต้องการ เพื่อให้สามารถแข่งขันในตลาดได้

ที่มา: PayPal

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SAP ประกาศปลดพนักงานราว 3,000 คน คิดเป็น 2.5% ของจำนวนพนักงานทั่วโลก หลังรายงานผลประกอบการประจำปีมีกำไรลดลง โดยการปลดพนักงานนี้มีผลทั่วโลก คาดว่าจะลดค่าใช้จ่ายได้ราว 350 ล้านยูโรต่อปี

SAP บอกว่าจากนี้บริษัทจะเน้นไปที่ธุรกิจตามกลยุทธ์เพื่อเสริมการเติบโต โดยผลประกอบการไตรมาสที่ผ่านมา รายได้จากธุรกิจคลาวด์เพิ่มขึ้นเป็น 3.39 พันล้านยูโร ขณะที่ธุรกิจขายไลเซนส์ซอฟต์แวร์ลดลงเหลือ 907 ล้านยูโร

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มรายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ปี 2022 รายได้รวมใกล้เคียงกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนที่ 16,690 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 2,711 ล้านดอลลาร์

รายได้แยกตามกลุ่มธุรกิจ เป็นดังนี้ ธุรกิจซอฟต์แวร์รายได้เพิ่มขึ้น 3% เป็น 7,288 ล้านดอลลาร์ ธุรกิจให้คำปรึกษาเพิ่มขึ้น 0.5% เป็น 4,770 ล้านดอลลาร์ และธุรกิจ Infrastructure เพิ่มขึ้น 2% เป็น 4,483 ล้านดอลลาร์ เฉพาะไลน์สินค้าเมนเฟรม IBM Z เพิ่มขึ้น 16%

Arvind Krishna ซีอีโอไอบีเอ็มกล่าวว่าในไตรมาสที่ผ่านมา ลูกค้าต่างเพิ่มความสนใจในโซลูชันไฮบริดคลาวด์ และ AI ซึ่งช่วยเสริมความแตกต่างให้กับธุรกิจ และเสริมให้ไอบีเอ็มมีการเติบโต

Tags:
Node Thumbnail

CNBC รายงานการประชุมทาวน์ฮอลล์พนักงานกูเกิล เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากบริษัทประกาศปลดพนักงานครั้งใหญ่ 12,000 คน ซึ่งมาพร้อมคำถามมากมายจากพนักงาน โดยซีอีโอ Sundar Pichai กล่าวเปิดเริ่มต้นด้วยการแสดงความเสียใจ ต่อเหตุการณ์กราดยิงในเมืองมอนเทอเรย์พาร์ก (ข่าว) ซึ่งอยู่ในนครลอสแอนเจลิส ที่พนักงานกูเกิลจำนวนมากพักอาศัยอยู่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Spotify ประกาศปลดพนักงาน 6% มีผลกับพนักงานในทุกฝ่ายทั้งบริษัท โดยตัวเลขพนักงานทั้งหมดที่ Spotify เคยรายงานในผลการดำเนินงานล่าสุดอยู่ที่ประมาณ 9,800 คน

ทั้งนี้ซีอีโอ Daniel Ek ใช้คำอธิบายเหมือนกับ Sundar Pichai ซีอีโอกูเกิล ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจนทำให้บริษัทต้องออกประกาศปลดพนักงานนี้ อยู่ในความรับผิดชอบของเขาเอง

Spotify ยังประกาศปรับโครงสร้างการบริหาร เพื่อให้การดำเนินงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยฝ่ายวิศวกรรมที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ และฝ่ายที่ดูแลส่วนธุรกิจจะรวมเป็นฝ่ายเดียวกัน นอกจากนี้ Dawn Ostroff หัวหน้าฝ่ายดูแลคอนเทนต์ ซึ่งที่ผ่านมามีบทบาทสำคัญกับส่วนพอดคาสต์ (Spotify ระบุว่าโตขึ้น 40 เท่า) ได้ลาออกจากบริษัท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากข่าวการประกาศปลดพนักงานของบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ ตั้งแต่ต้นปี ไล่มาตั้งแต่ Amazon 18,000 คน ไมโครซอฟท์ 10,000 คน และล่าสุด กูเกิล 12,000 คน ทำให้เหลือหนึ่งบริษัทใหญ่ที่ยังไม่มีข่าวดังกล่าวออกมานั่นคือ แอปเปิล อย่างไรก็ตาม The Wall Street Journal รวบรวมข้อมูลและมองว่า แอปเปิลไม่น่ามีประกาศปลดพนักงานชุดใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานเพิ่มเติมของการปลดพนักงานกูเกิล 12,000 คน ที่บริษัทเพิ่งประกาศไป ว่าทีมที่ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก คือทีมที่เกี่ยวข้องกับโครงการ Fuchsia ซึ่งถูกปลดคิดเป็น 16% ของพนักงานทั้งหมดประมาณ 400 คน ซึ่งมากกว่าตัวเลขภาพรวมที่กูเกิลบอกว่า 6%

ทั้งนี้ฝ่ายที่ถูกปลดในช่วงแรกมีผลทันที เป็นพนักงานที่อยู่ในอเมริกา ส่วนประเทศอื่น กูเกิลบอกอยู่ในขั้นตอนดำเนินการตามกฎหมายท้องถิ่น

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal รายงานข่าวว่าไมโครซอฟท์จ้างนักร้องเพลงร็อคชื่อดัง Sting ไปแสดงคอนเสิร์ตส่วนตัวให้ผู้บริหารระดับสูง 50 คน ระหว่างการเข้าร่วมประชุม World Economic Forum ที่สวิตเซอร์แลนด์ในสัปดาห์นี้

ข่าวนี้อาจไม่เป็นประเด็นเลย หากไม่ออกมาในช่วงเดียวกับที่ไมโครซอฟท์ประกาศปลดพนักงานครั้งใหญ่ถึง 10,000 คน ทำให้เกิดคำถามว่าทำไมยังมีงบฟุ่มเฟือยกับคอนเสิร์ตอยู่ ในขณะที่คนจำนวนมากต้องตกงาน

ถึงแม้เป็นไปได้สูงว่า การตกลงว่าจ้าง Sting มาแสดงคอนเสิร์ตอาจเกิดขึ้นมาก่อนหน้าแล้ว และฝ่ายที่จัดจ้างคอนเสิร์ตไม่น่าจะรู้เรื่องการปลดคนล่วงหน้าก็ตาม แต่ข่าวลักษณะนี้คงไม่ใช่ภาพลักษณ์ที่ดีของบริษัทนัก

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า Sundar Pichai ซีอีโอกูเกิลและ Alphabet ได้ส่งอีเมลถึงพนักงานทุกคน แจ้งว่าบริษัทจะปลดพนักงานประมาณ 12,000 คน คิดเป็น 6% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด มีผลกับพนักงานทั่วโลก โดยเขาบอกว่าสิ่งที่เกิดขึ้น อยู่ในความรับผิดชอบของเขาเอง

Pichai บอกว่าจากนี้บริษัทจะต้องโฟกัสในสิ่งที่สำคัญให้ชัดมากขึ้นกว่าเดิม ปรับปรุงโครงสร้างต้นทุน ทั้งยืนยันว่าบริษัทยังมีโอกาสเติบโตอีกมากจาก AI

ทั้งนี้เมื่อปลายปีที่แล้ว TCI ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ใน Alphabet เคยเสนอให้บริษัทปลดพนักงานออกเพื่อลดค่าใช้จ่าย

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg ให้รายละเอียดเพิ่มเติมถึงแผนปลดพนักงานครั้งใหญ่ของไมโครซอฟท์ 10,000 ตำแหน่ง ว่าแผนกที่โดนผลกระทบด้วยคือทีม HoloLens และธุรกิจฝั่งเกม ที่มีชื่อคือ 343 Industries สตูดิโอที่สร้าง Halo และ Bethesda Game Studios

ในประกาศของ Satya Nadella บอกใบ้อยู่แล้วว่าจะปรับโครงสร้างฝั่งธุรกิจฮาร์ดแวร์ (changes to our hardware portfolio) ซึ่งธุรกิจฝั่ง HoloLens ที่มีปัญหามาได้สักพักใหญ่ อีกทั้งแว่นตาสำหรับการทหารก็ไม่ประสบความสำเร็จนัก ย่อมเป็นแผนกแรกๆ ที่ถูกลดคน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปลดพนักงาน 10,000 ตำแหน่ง คิดเป็นเกือบ 5% ของพนักงานทั่วโลก ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้

ซีอีโอ Satya Nadella บอกว่าการปลดพนักงานครั้งนี้เป็นการปรับต้นทุนตามทิศทางธุรกิจในยุคเศรษฐกิจถดถอย ลูกค้าเริ่มจ่ายเงินซื้อบริการไอทีน้อยลงจากเดิม โดยไมโครซอฟท์จะยังจ้างพนักงานเพิ่มในบางธุรกิจที่สำคัญอยู่

ส่วนพนักงานที่ถูกปลดจะได้รับแพ็กเกจชดเชยที่ดีกว่าค่าเฉลี่ย ประกันสุขภาพอีก 6 เดือน สิทธิในการได้หุ้นของบริษัทต่ออีก 6 เดือน ซึ่งรายละเอียดจะต่างกันไปตามแต่ละประเทศ

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Sky News ของอังกฤษ รายงานข่าวลือว่าไมโครซอฟท์เตรียมประกาศปลดพนักงานชุดใหญ่ในเร็วๆ นี้ โดยตัวเลขน่าจะอยู่ราว 5% ของพนักงานทั่วโลก 220,000 คน หรือปลดออกราว 11,000 คน

บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ต่างทยอยปลดพนักงานกันมาก่อนแล้ว เช่น Meta ปลด 11,000 คน, Salesforce ปลด 10%, HP ประกาศปลด 4,000-6,000 คน, Amazon ประกาศแผนปลด 18,000 คน

ที่มา - Sky News

Tags:
Node Thumbnail

แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโต Crypto.com ประกาศว่าบริษัทจะปลดพนักงานทั่วโลก 20% ซึ่งเป็นการปลดถัดจากที่ปลดพนักงาน 5% เมื่อกลางปีที่แล้ว

ซีอีโอ Kris Marszalek บอกว่าในปี 2022 บริษัทเริ่มต้นด้วยทิศทางการเติบโตที่ดี แม้ต่อมาพบปัญหาในภาพรวมเศรษฐกิจ บริษัทก็ได้ปลดพนักงานไปบางส่วนก่อนแล้ว แต่ถูกซ้ำเติมด้วยปัญหาของ FTX ที่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นอย่างรุนแรงต่อธุรกิจในอุตสาหกรรม จึงจำเป็นต้องบริหารสถานะทางการเงินของบริษัทในตอนนี้ให้มั่นคง อย่างไรก็ตามเขายังมั่นใจในอนาคตระยะยาวของ Crypto.com ทั้งการปฏิบัติตามเงื่อนไขกำกับดูแล ระบบความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวผู้ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Coinbase ประกาศปลดพนักงานอีก 950 คน คิดเป็น 20% ของพนักงานทั้งหมด มีผลกับทุกฝ่าย เพื่อให้เป็นไปตามแผนที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายให้ได้ 25% จากปัจจุบัน

ก่อนหน้านี้ Coinbase เคยปลดพนักงานไป 1,100 เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ในเวลานั้นบริษัทให้เหตุผลว่ามีการเติบโตเร็วเกินไป ขณะที่กำลังเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข่าวว่า Twitter ยังปลดพนักงานออกอีกต่อเนื่อง โดยมีพนักงานอย่างน้อยสิบกว่าคนจากสำนักงานในสิงคโปร์และไอร์แลนด์ ถูกปลดออกเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา

พนักงานระดับสูงที่มีชื่อในข่าวคือ Nur Azhar Bin Ayob หัวหน้าฝ่ายนโยบายเนื้อหา (site integrity) ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และ Analuisa Dominguez หัวหน้าฝ่ายนโยบายรายได้ (revenue policy) นอกจากนี้ทีมที่ดูแลเรื่องข่าวปลอม และเนื้อหากลั่นแกล้ง สร้างความเกลียดชัง ที่เคยโดนปลดมาก่อนแล้ว ก็ถูกปลดเพิ่มอีก

Ella Irwin หัวหน้าฝ่าย Trust & Safety ยอมรับว่ามีการปลดจริง บอกว่าเป็นการปรับโครงสร้างทีมใหม่ และบอกว่าจะเพิ่มพนักงานฝ่ายรับคำร้องเรียน (appeal department) ให้มากขึ้นกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Huobi แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตรายใหญ่แห่งหนึ่งของโลก มีปริมาณการซื้อขายต่อวันประมาณ 370 ล้านดอลลาร์ ประกาศว่าบริษัทเตรียมปลดพนักงานทั่วโลก 20% จากพนักงานทั้งหมดราว 1,600 คน

ตัวแทนของ Huobi ยืนยันรายงานข่าวดังกล่าว โดยบอกว่าด้วยสภาวะตลาดในปัจจุบัน การปรับลดขนาดทีมให้เหมาะสมจำเป็นต่อการเดินไปข้างหน้าของบริษัท ส่วน Justin Sun ผู้ก่อตั้ง Tron ซึ่งเป็นหนึ่งในบอร์ดที่ปรึกษาของ Huobi บอกว่าการปลดพนักงานนี้เป็นส่วนหนึ่งของการปรับโครงสร้างองค์กรให้เหมาะสม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Business Insider รายงานสถานการณ์ของสำนักงาน Twitter ที่เมืองนิวยอร์ก ซึ่งเป็นสำนักงานขนาดใหญ่อีกแห่งนอกเหนือจากสำนักงานใหญ่ที่ซานฟรานซิสโก หลังนโยบายลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ของ Elon Musk

Tags:
Node Thumbnail

The Information รายงานว่า Twitter ปลดพนักงานเพิ่มอีกราว 40 คน ฝ่ายที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ได้แก่ ฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ ฝ่ายสร้างรายได้ (Monetization) และฝ่ายคาดการณ์ด้านโฆษณา จนจำนวนพนักงานที่ถูกปลดออกจาก Twitter ตอนนี้น่าจะมากกว่า 2 ใน 3 ของพนักงานที่เคยมีอยู่ทั้งหมดแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Amazon เตรียมปลดพนักงานเพิ่มอีกในปี 2023 นี้ ต่อเนื่องจากช่วงปลายปีที่แล้วที่มีรายงานว่า Amazon จะปลดพนักงานออกราว 10,000 คน ทำให้ยอดรวมพนักงานที่ถูกปลดออกทั้งหมดมีมากกว่า 18,000 คน

ฝ่ายที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่เป็นฝ่ายพัฒนาอุปกรณ์ ฝ่ายทรัพยากรบุคคล และฝ่ายค้าปลีก โดย Andy Jassy ซีอีโอ Amazon เผยว่า พนักงานที่จะถูกปลดออกในปีนี้จะได้รับการแจ้งเตือนในเดือนมกราคมนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Vimeo เป็นบริษัทเทคโนโลยีรายล่าสุดที่ประกาศปลดพนักงานออก 11% หลังจากเคยปลดไปรอบหนึ่งแล้ว 6% เมื่อกลางปี 2022 (บริษัทไม่บอกเป็นจำนวนคน แต่ตัวเลขตอนปลายปี 2021 มีพนักงาน 1,200 คน)

Anjali Sud ซีอีโอของ Vimeo ให้เหตุผลที่ต้องปลดพนักงานอีกรอบว่าเป็นปัจจัยจากสภาพเศรษฐกิจ โดยไตรมาสที่ผ่านมา บริษัทพยายามลดค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าการตลาด สวัสดิการ พื้นที่เช่าออฟฟิศ แต่ก็ยังไม่เพียงพอ จนต้องตัดสินใจปลดพนักงาน ปรับโครงสร้างทีมงานใหม่อีกครั้ง พนักงานกลุ่มที่โดนปลดออกเยอะคือฝ่ายขายและฝ่ายวิจัย-พัฒนา ซึ่งเป็นพนักงานกลุ่มใหญ่ของบริษัทอยู่แล้ว

ที่มา - Vimeo

Tags:
Node Thumbnail

Salesforce ออกอีเมลแจ้งพนักงาน ว่าบริษัทเตรียมปลดพนักงานประมาณ 10% ของพนักงานทั้งหมด รวมทั้งลดค่าใช้จ่ายด้วยการลดพื้นที่อาคารสำนักงานลง แต่ไม่ได้ระบุว่าพื้นที่ใดจะถูกปรับลดออกไป ทั้งนี้บริษัทคาดว่าจะลดค่าใช้จ่ายได้ราว 1,400-2,100 ล้านดอลลาร์

ซีอีโอ Marc Benioff ให้เหตุผลถึงการตัดสินใจดังกล่าวว่าแม้บริษัทจะเติบโตได้ดีในช่วงโควิด 19 แต่บริษัทก็รับพนักงานเข้ามามากเกินไป ทำให้เมื่อสถานการณ์เศรษฐกิจเริ่มถดถอยในปัจจุบัน ก็จำเป็นต้องแก้ไขปัญหานี้

Salesforce แจ้งกับนักลงทุนไว้ก่อนหน้านี้ ว่าบริษัทจะเพิ่มระดับอัตรากำไรจากการดำเนินงานที่ 25% ให้ได้ภายในปี 2025 จากปัจจุบันอยู่ที่ราว 20.4%

Tags:
Node Thumbnail

แหล่งข่าวของ South China Morning Post ระบุว่า ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok ได้ปลดพนักงานออกหลายร้อยคนจากหลายฝ่ายในช่วงปลายปี 2022 ที่ผ่านมาตามแผนเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของบริษัท

พนักงานที่ถูกปลดออกมีทั้งจากฝั่ง Douyin ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันแบบเดียวกับ TikTok ของจีน ฝั่งเกมและฝั่งการดำเนินงานด้านอสังหาริมทรัพย์ ฝ่ายพัฒนาเครื่องมือโซลูชัน Feishu ก็เป็นฝ่ายหนึ่งที่โดนปลดออกมากที่สุดราว 10% ของพนักงานในฝ่ายทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าวยานยนต์ไฟฟ้า Elektrek อ้างแหล่งข้อมูลใกล้ชิด Tesla ว่าตอนนี้บริษัทหยุดจ้างพนักงานเพิ่มแล้ว และจะต้องปลดพนักงานออกจำนวนหนึ่งในไตรมาสหน้า

Tesla เพิ่งปลดพนักงานมารอบหนึ่งในเดือนมิถุนายน คิดเป็นราว 10% ของพนักงานทั้งหมด แต่หลังจากนั้นก็กลับมาจ้างพนักงานใหม่อีกรอบในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ล่าสุดคือจะวนลูปกลับมาใหม่ หยุดจ้างพนักงานใหม่และปลดพนักงานออกอีกครั้งในไตรมาส 1/2023

Tags:
Node Thumbnail

Amber Group บริษัทคริปโตจากสิงคโปร์ เป็นบริษัทล่าสุดที่ออกมาปลดพนักงานออก 40% จากราว 700 คน เหลือไม่ถึง 400 คน รวมถึงยุติการทำตลาดลูกค้ารายย่อย หันไปโฟกัสที่กลุ่มลูกค้าสถาบัน สำนักงานลงทุนของครอบครัว หรือลูกค้าระดับมั่งคั่งแทน

ส่วนเหตุผลที่ Amber Group ต้องปลดคนนั้น มีทั้งสภาพขาลงของตลาดคริปโต และบริษัทก็ได้รับผลกระทบจากการล้มละลายของ FTX ด้วยเช่นกัน

ถึงแม้ Amber Group อาจไม่ได้ทำตลาดในไทยโดยตรง แต่บริษัทเป็นที่รู้จักในชื่อแอพ WhaleFin ที่เป็นสปอนเซอร์ของสโมสรฟุตบอลเชลซีมากกว่า และ Amber Gruop ก็ประกาศยกเลิกสัญญาสปอนเซอร์กับเชลซี เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Kraken ตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตชื่อดังอีกราย ประกาศปลดพนักงานออกราว 1,100 คน หรือคิดเป็น 30% ของพนักงานทั้งหมด โดยให้เหตุผลว่าเป็นการปรับตัวตามสภาพตลาดคริปโตขาลง (crypto winter) ในช่วงนี้

Kraken ยอมรับว่าขยายตัวเร็วเกินไป รับพนักงานเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าในช่วงตลาดคริปโตขาขึ้น แต่สภาพเศรษฐกิจของปี 2022 ส่งผลกระทบต่อภาคการเงิน ทำให้ปริมาณการเทรดลดลง ลูกค้าใหม่น้อยลง ที่ผ่านมาบริษัทชะลอการจ้างพนักงานและลดค่าใช้จ่ายด้านการตลาดแล้ว แต่ยังไม่พอ จึงต้องปลดพนักงานออก

พนักงานจะได้รับเงินชดเชยอย่างน้อย 16 สัปดาห์ และโบนัสอีกจำนวนหนึ่ง รวมถึงให้ความช่วยเหลือพนักงานที่ต้องมีวีซ่าทำงานด้วย (บางบริษัทใช้วิธียืดสถานะพนักงานให้อีกหน่อย เพื่อให้มีวีซ่าทำงานอยู่ในสหรัฐได้ยาวขึ้น)

Pages