Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Unity ประกาศปลดพนักงาน 265 คน คิดเป็น 3.8% ของพนักงานทั้งหมดราว 7,000 คนทั่วโลก โดยรอบนี้เป็นการปลดพนักงานในทีมวิชวลเอฟเฟคต์ Weta Digital ของผู้กำกับ Peter Jackson ที่ซื้อมาในปี 2021 ด้วยราคา 1.63 พันล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ Unity ยังปิดสำนักงาน 14 แห่งทั่วโลกเพื่อลดค่าใช้จ่าย พนักงานบางส่วนที่ทำงานในสำนักงานเหล่านี้จะได้สิทธิทำงานจากที่บ้าน ไม่ต้องกลับเข้าออฟฟิศ (เพราะไม่มีที่ให้นั่งอีก)

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg, CNBC และ Reuters รายงานข่าวว่า ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok เตรียมถอนตัวจากธุรกิจเกม โดยจะปิดบริษัทลูก Nuverse, ปลดพนักงานออกหลายร้อยคน และอาจขายเกมที่มีอยู่ในปัจจุบันให้บริษัทอื่นด้วย

โฆษกของ ByteDance ยอมรับว่าต้องปรับโครงสร้างของธุรกิจเกมจริง เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่ยังไม่ยืนยันเรื่องการปลดพนักงานว่ามีจำนวนเท่าไร

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศปลดพนักงานในฝ่าย Alexa ออกจำนวนหลายร้อยคน (several hundreds) หลังจากปรับทิศทางธุรกิจไปยัง Generative AI แทน

พนักงานที่ถูกปลดออกอยู่ในฝ่ายธุรกิจฮาร์ดแวร์ (Amazon เรียกว่า Devices) แต่ไม่บอกว่ามีตำแหน่งด้านไหนบ้าง บริษัทบอกว่าโยกทรัพยากรบางส่วนไปยังงานด้าน Generative AI เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า จึงต้องหยุดโปรเจคเก่าบางอย่าง และเป็นผลให้ปลดพนักงานออก

Tags:
Node Thumbnail

Embracer Group เปิดเผยว่าปลดพนักงานออกไปแล้ว 900 คน คิดเป็น 5% ของพนักงานทั้งหมดประมาณ 15,000 คน ตามแผนการปรับโครงสร้างกิจการที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้

อาการของ Embracer Group เริ่มแย่มาตั้งแต่ช่วงกลางปี ทำให้ต้องปิดสตูดิโอบางส่วน และปลดพนักงานออก

ซีอีโอ Lars Wingefors ได้กล่าวขอบคุณพนักงานที่ถูกปลดออก บอกว่านี่เป็นสิ่งเจ็บปวด แต่บริษัทก็จะพยายามเต็มที่ในการปรับโครงสร้างกิจการให้แข็งแกร่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศปลดพนักงานในธุรกิจเกมออก 180 คน ซึ่งเป็นการปลดพนักงานออกรอบที่สองของปีนี้ (รอบแรกปลดไปแล้ว 100 คนช่วงเดือนเมษายน)

ธุรกิจกลุ่มที่โดนปิดคือคอนเทนต์เกมช่อง Crown บน Twitch และโครงการ Game Growth ที่สนับสนุนครีเอเตอร์สายเกม โดยบริษัทประกาศว่าจะหันมาโฟกัสที่การแจกเกมฟรีบน Amazon Prime Gaming ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการมากที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Pico ผู้ผลิตเฮดเซต VR ได้แจ้งปลดพนักงานจำนวนมากกว่า 1 พันคน ซึ่งทำให้จำนวนพนักงานของบริษัทมีจำนวนเหลือในระดับหลายร้อยคนเท่านั้น

ตัวแทนของ Pico ยืนยันข่าวการปลดพนักงานโดยบอกว่าบริษัทมีการปรับโครงสร้างองค์กร เพื่อโฟกัสที่การพัฒนาฮาร์ดแวร์และเทคโนโลยีที่สำคัญ แต่ไม่ยืนยันตัวเลขจำนวนพนักงานที่ได้รับผลกระทบ

ปัจจุบัน Pico มี ByteDance บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่เจ้าของ TikTok เป็นเจ้าของ จากการซื้อกิจการในปี 2021

ที่มา: UploadVR

Tags:
Node Thumbnail

OpenSea ประกาศปลดอีกประมาณ 50% ของพนักงานทั้งหมด หลังจากปลดพนักงานไปก่อนหน้านี้ 20% เมื่อปีที่แล้ว

Devin Finzer ซีอีโอ OpenSea กล่าวว่าการปลดพนักงานรอบนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการยกเครื่องมาร์เกตเพลสใหม่ในชื่อ OpenSea 2.0 เพื่อให้บริษัทออกผลิตภัณฑ์ใหม่ได้เร็วและมีคุณภาพ จึงเป็นสาเหตุที่ลดจำนวนพนักงานลง เพื่อให้สามารถทำงานใกล้ชิดกับผู้ใช้งานมากขึ้น

ทั้งนี้ Finzer ยังไม่ได้ให้รายละเอียดว่า OpenSea 2.0 จะมีอะไรที่แตกต่างออกไปจากปัจจุบัน

ที่มา: CoinDesk

Tags:
Node Thumbnail

พนักงานของ PlayStation หลายคนประกาศผ่าน LinkedIn/Twitter ของตัวเอง ว่าโดนปลดออกจากบริษัท

พนักงานเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นสายงานอาร์ต ทำงานออกแบบและกราฟิกในเกมหลายเกมของโซนี่ โดยอยู่ในสังกัด Visual Arts Group หรือ PlayStation Studios Visual Arts ในเมืองซานดิเอโก มีผลงานช่วยสนับสนุนสตูดิโอเกมในสังกัดโซนี่ เช่น The Last of Us Part 1 เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Nokia บริษัทแม่ในฟินแลนด์ ซึ่งให้บริการอุปกรณ์สำหรับเครือข่ายสื่อสาร (คนละบริษัทกับมือถือ Nokia ที่ตอนนี้ทำโดย HMD Global) ประกาศปลดพนักงานจำนวนประมาณ 9,000-14,000 คน เพื่อลดค่าใช้จ่ายให้ได้ 800-1,200 ล้านยูโร ภายในสิ้นปี 2026

ประกาศนี้ออกมาพร้อมกับรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสล่าสุด โดย Nokia มีรายได้ลดลง 20% เมื่อเทียบกับปีก่อนที่ 4,982 ล้านยูโร ส่วนกำไรสุทธิลดลง 69% อยู่ที่ 133 ล้านยูโร ซึ่งเป็นผลจากภาพรวมเศรษฐกิจโลก และผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือทั่วโลกต่างลดค่าใช้จ่ายลง ซึ่ง Nokia บอกว่าตลาดอเมริกามีรายได้ลดลงมาก ขณะที่อินเดียยังทรงตัว เนื่องจากมีการเร่งขยายเครือข่าย 5G

Tags:
Node Thumbnail

LinkedIn ประกาศปลดพนักงานรวมประมาณ 668 ตำแหน่ง โดยส่วนใหญ่เป็นฝ่ายวิศวกรรม รวมถึงฝ่ายผลิตภัณฑ์ ฝ่ายการเงิน และฝ่ายทรัพยากรบุคคล

ในประกาศนั้น Mohak Shroff และ Tomer Cohen ผู้บริหารระดับสูงของ LinkedIn บอกว่าตามแผนบริษัทต้องปรับลำดับความสำคัญ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางธุรกิจ ซึ่งมาพร้อมกับการปรับโครงสร้างองค์กร ให้ยืดหยุ่นและสอดคล้องกับแผนงาน

LinkedIn เคยประกาศปลดพนักงานไปแล้วครั้งหนึ่งในปีนี้เมื่อเดือนพฤษภาคม

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow ประกาศลดจำนวนพนักงานลง 28% จากตัวเลขพนักงานรวมของ Stack Overflow ก่อนหน้านี้อยู่ในช่วง 500-1000 คน โดยระบุเหตุผลถึงภาวะเศรษฐกิจโดยรวมที่กดดันอุตสาหกรรมเทคโนโลยี นับเป็นการปลดพนักงานรอบที่สองของปีนี้หลังจากเพิ่งปลดพนักงาน 10% ไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ยื่นเอกสารต่อหน่วยงานดูแลการจ้างงานของรัฐแคลิฟอร์เนีย ว่าบริษัทเตรียมปลดพนักงาน 1,258 ตำแหน่ง เฉพาะสำนักงานเมือง Santa Clara และ San Diego ซึ่งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย คิดเป็น 2.5% ของพนักงานทั่วโลกที่มีประมาณ 51,000 คน

ในรายงานระบุว่าการปลดพนักงานจะมีผลในวันที่ 13 ธันวาคม และทั้งสองสำนักงานไม่มีการปิดตัว

ตัวแทนของ Qualcomm กล่าวว่าบริษัทได้พูดถึงการปลดพนักงานมาแล้วในรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ผ่านมา ว่าผลจากสภาพเศรษฐกิจโลกที่ไม่แน่นอน ตลอดจนคำสั่งซื้อที่ผันผวน ทำให้บริษัทต้องปรับโครงสร้างองค์กร เพื่อโฟกัสกับธุรกิจที่เติบโตและมีโอกาส ซึ่งรวมทั้งการปลดพนักงานจำนวนหนึ่งด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Creative Assembly สตูดิโอฝั่งยุโรปของ Sega ประกาศยกเลิกโปรเจคเกม Hyenas เกมยิงในสภาพไร้น้ำหนักที่เปิดตัวเมื่อปี 2022 พร้อมต้องปลดพนักงานออกจำนวนหนึ่งด้วย

สตูดิโอ Creative Assembly เป็นที่รู้จักกันดีจากเกมวางแผนการรบซีรีส์ Total War และกำลังจะออกเกมภาคใหม่ Total War: Pharoah ส่วนโปรเจค Hyenas ถือเป็นการฉีกแนวมาทำเกม FPS เป็นครั้งแรก แต่สุดท้ายก็ต้องยกเลิกไปก่อนพัฒนาเสร็จ

Hyenas เพิ่งเปิดทดสอบ Closed Beta บนพีซีไปเมื่อสัปดาห์ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ประกาศปลดพนักงานประมาณ 16% ของพนักงานทั้งหมด คิดเป็นจำนวนประมาณ 830 คน โดยซีอีโอ Tim Sweeney บอกว่าการปลดพนักงานนี้จะไม่มีผลกระทบต่อธุรกิจหลักของบริษัท ซึ่ง 2 ใน 3 ของพนักงานที่ถูกปลดออก ไม่ได้อยู่ในทีมพัฒนาหลัก

เขาบอกว่าที่ผ่านมาพนักงาน Epic ได้ช่วยกันลดค่าใช้จ่ายในหลายทาง ทั้งการหยุดรับพนักงานเพิ่ม ตัดค่าใช้จ่ายการตลาด และการจัดอีเวนต์ แต่สถานะการเงินบริษัทก็ยังไม่ดีพอ การปลดพนักงานจึงเป็นทางเลือกเดียวที่เหลือ ซึ่งจะทำให้โครงสร้างบริษัทและสถานะการเงินดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Airtable บริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์สเปรดชีทวิเคราะห์ข้อมูล ที่ภายหลังขยายขอบเขตมาเป็นการสร้างแอพธุรกิจแบบ no-code ประกาศปลดพนักงานออก 237 คน หรือคิดเป็น 27% ของพนักงานทั้งหมด เพื่อลดต้นทุนและทำให้กระแสเงินสดของบริษัทกลับมาเป็นบวก

Airtable เพิ่งปลดพนักงานไปรอบก่อน 254 คนในเดือนธันวาคม 2022 และผ่านมาไม่ครบปีก็ปลดพนักงานออกในจำนวนไล่เลี่ยกัน

Tags:
Node Thumbnail

Ascendant Studios สตูดิโอผู้พัฒนาเกมยิงแนวเวทย์มนตร์ Immortals of Aveum ที่เพิ่งวางขายในเดือนสิงหาคม ประกาศปลดพนักงานออกราว 40 คน หรือ 45% ของพนักงานทั้งหมด หลังยอดขายของเกม Immortals of Aveum ไม่เข้าเป้า

Ascendant Studios ก่อตั้งเมื่อปี 2018 โดย Bret Robbins อดีตผู้บริหารของ EA (ทำเกม Dead Space ภาคแรก) และ Sledgehammer Games (ทำเกม Call of Duty หลายภาค) และเพิ่งมีผลงานเกมแรกออกมาคือ Immortals of Aveum ในปี 2023 โดยได้ EA เป็นผู้จัดจำหน่าย

Tags:
Node Thumbnail

CNBC รายงานว่ากูเกิลได้ประกาศปลดพนักงานหลายร้อยอัตรา ในฝ่ายสรรหาบุคลากรหรือ Recruitment โดยให้เหตุผลว่าจำนวนพนักงานที่กูเกิลต้องการรับเพิ่มเติมในอีกหลายไตรมาสต่อจากนี้ มีจำนวนที่ลดลง ฝ่ายสรรหาบุคลากรจึงต้องปรับขนาดลงให้เหมาะสมตาม

ก่อนหน้านี้ในเดือนมกราคม Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิลได้ปลดพนักงานจำนวน 12,000 คน คิดเป็น 6% ของพนักงานทั้งหมด ซึ่งหลังจากนั้นบริษัทมีนโยบายควบคุมค่าใช้จ่ายมากขึ้น

ตัวแทนของกูเกิลยืนยันรายงานดังกล่าว โดยบอกว่าในช่วงที่ผ่านมาความต้องการบุคลากรจากแผนกต่าง ๆ ซึ่งจะส่งต่อให้ฝ่าย Recruitment จัดหามีจำนวนลดลง บริษัทจึงจำเป็นต้องตัดสินใจในเรื่องยากที่จะลดขนาดของแผนกให้เหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

CD Projekt Red ประกาศปลดพนักงานออกราว 100 คน หรือ 9% ของพนักงานทั้งหมด โดยให้เหตุผลว่าต้องการจัดโครงสร้างทีมพัฒนาเกมให้คล่องตัวกว่าเดิม การปลดพนักงานรอบนี้จะทยอยปลดทีละส่วน บางส่วนอาจต้องรอถึงไตรมาส 1/2024

ปัจจุบัน CD Projekt Red กำลังพัฒนาเกมใหม่อยู่หลายโปรเจค เช่น Polaris (The Witcher), Orion (Cyberpunk), Hadar (เกมแฟรนไชส์ใหม่) รายชื่อโปรเจคทั้งหมด และหยุดพัฒนาเกมไปบางเกมแล้ว เช่น Gwent และ Monster Slayer

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Wall Street Journal และ CNBC รายงานข่าวว่า Binance ยักษ์ใหญ่ของวงการคริปโต ปลดพนักงานออกเป็นจำนวนมาก โดย WSJ รายงานว่าปลดไปแล้วประมาณ 1,000 คน ส่วน CNBC รายงานเป้าหมายการปลดออกว่าอยู่ระว่าง 1,500-3,000 คน ซึ่งจะทยอยปลดออกตลอดทั้งปีนี้

เหตุผลที่ Binance ต้องปลดพนักงานออกเป็นจำนวนมาก เป็นเพราะคดีสำคัญที่ ก.ล.ต. สหรัฐ ร่วมกับกระทรวงยุติธรรม สั่งฟ้อง Binance และผู้ก่อตั้งรวม 13 ข้อหา ทำให้เกิดความไม่แน่นอนของการทำธุรกิจ หากคดีนี้จบด้วย Binance ยอมความ ก็อาจต้องเสียค่าปรับเป็นเงินหลายพันล้านดอลลาร์

โฆษกของ Binance ยืนยันข่าวการปลดพนักงาน แต่ไม่ยืนยันจำนวน โดยบอกแค่ว่าตัวเลข 3,000 คนนั้นไม่ถูกต้อง

Tags:
Node Thumbnail

Evernote แอปจดบันทึกยอดนิยมในช่วงเวลาหนึ่ง ประกาศปลดพนักงานเกือบทั้งหมดในสำนักงานที่สหรัฐอเมริกาและชิลี หลังจากบริษัทขายกิจการให้ Bending Spoons บริษัทพัฒนาแอปแต่งวิดีโอ-รูปภาพจากอิตาลี เมื่อปลายปีที่แล้ว

Luca Ferrari ซีอีโอ Bending Spoons บอกว่าการปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ของ Evernote นี้ จะย้ายสำนักงานทั้งหมดไปรวมอยู่ที่ยุโรปเพื่อควบคุมต้นทุน

Evernote เคยปลดพนักงานมาแล้วในปี 2015, 2018 และในปีนี้อีก 129 คน จนมาถึงรอบล่าสุดนี้ที่ปลดพนักงานเกือบทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

John Hanke ซีอีโอ Niantic ส่งอีเมลถึงพนักงานทุกคน แจ้งแผนการปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อรองรับการแข่งขันในอนาคต โดยจะปรับโฟกัสลดจำนวนเกมลง และสร้างความยั่งยืนให้กับเกมที่บริษัทพัฒนาเองมากขึ้น ผลดังกล่าวทำให้บริษัทเตรียมปิดสตูดิโอในลอสแอนเจลิส ปลดพนักงานประมาณ 230 คน เตรียมปิดตัวเกม NBA All-World และยุติการพัฒนาเกม Marvel World of Heroes

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงธันวาคมปีที่แล้ว Google ได้ประกาศรวมทีมงานของ Waze แอปบริการแนะนำเส้นทาง เข้ากับทีม Geo ของ Google ที่ดูแลบริการ Google Maps Google Earth และ Street View โดยไม่มีนโยบายการปลดพนักงาน แต่ล่าสุด Google ปรับเปลี่ยนกลยุทธซึ่งส่งผลต่อการปลดพนักงานที่ Waze

เมื่อวันอังคาร Chris Phillips รองประธานและผู้จัดการทั่วไปของทีม Geo ได้แจ้งกับพนักงานทางอีเมล เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงด้านกลยุทธของ Waze ที่จะเปลี่ยนไปใช้ระบบจัดการโฆษณา Global Business Organization (GBO) ซึ่งเป็นตัวเดียวกับ Google Maps ทำให้ทีม Waze ต้องปลดพนักงานที่เกี่ยวข้องกับการสร้างรายได้ของ Waze เช่น เซลส์, มาร์เก็ตติ้งหรือฝ่ายวิเคราะห์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Anthony Tan ซีอีโอ Grab ออกอีเมลถึงพนักงาน ว่าบริษัทเตรียมปลดพนักงานประมาณ 1,000 ตำแหน่ง คิดเป็น 11% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด โดยระบุสาเหตุว่าเพื่อปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน ที่สิ่งต่าง ๆ มีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น Generative AI หรือต้นทุนทางการเงินที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งล้วนกระทบต่อการแข่งขัน

Grab ระบุว่าบริษัทจะปรับโมเดลในการบริหาร และปรับโครงสร้างต้นทุน เพื่อให้ได้เปรียบในการแข่งขันระยะยาว ทำให้องค์กรมีความคล่องตัวและมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ซีอีโอ Tan ยังระบุว่าการปลดพนักงานนี้ไม่ใช่การเร่งให้บริษัทมีกำไรตามที่ประกาศก่อนหน้านี้ โดยบอกว่าแม้ไม่มีการปลดพนักงานบริษัทก็จะยังสามารถทำกำไรได้ตามแผนในปีนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Sonos แจ้งข้อมูลกับ ก.ล.ต. สหรัฐ หรือ SEC ว่าบริษัทเตรียมปลดพนักงานทั้งหมด 7% ของพนักงานทั่วโลก คิดเป็นจำนวนราว 130 คน ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ราว 14 ล้านดอลลาร์

Patrick Spence ซีอีโอ Sonos กล่าวว่าตอนนี้บริษัทเผชิญปัญหาเศรษฐกิจที่ท้าทาย จึงจำเป็นต้องตัดสินใจในเรื่องที่ยากบางอย่าง ซึ่งรวมทั้งการลดบางตำแหน่งงาน และประเมินการใช้จ่ายในโครงการต่าง ๆ

Sonos เคยปลดพนักงานมาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2020 เป็นจำนวน 12% ซึ่งตอนนั้นบริษัทให้เหตุผลจากสถานการณ์โควิด 19 ที่กระทบกับบริษัท

ที่มา: CNBC

Tags:
Node Thumbnail

CNBC รายงานจากแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยว่า Alibaba เตรียมปลดพนักงาน 7% ในแผนกคลาวด์ โดยพนักงานจะได้เงินชดเชยหรือข้อเสนอย้ายไปฝ่ายอื่น

ในรายงานบอกถึงสาเหตุของการปลดพนักงานว่าเป็นผลต่อเนื่องจากที่ Alibaba เตรียมแยกบริษัทออกเป็น 6 กลุ่ม และล่าสุดก็บอกว่าธุรกิจคลาวด์ จะใช้วิธีไอพีโอเข้าตลาดหุ้น จึงต้องมีการปรับโครงสร้างองค์กรให้เหมาะสมเนื่องจากจะเป็นบริษัทอิสระ คาดว่าจะแล้วเสร็จใน 12 เดือนข้างหน้า

Pages