Tags:
HSBC

บริการธนาคารออนไลน์ของ HSBC ในอังกฤษถูกโจมตีแบบ DDoS ต่อเนื่องทำให้บริการทั้งเว็บไซต์ และแอปพลิเคชั่นไม่สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องหลายชั่วโมงในวันนี้

การที่ระบบล่มวันนี้กระทบคนจำนวนมากกว่าปกติเพราะเป็นวันสิ้นเดือนแรกของปีที่คนจำนวนมากต้องยื่นแบบภาษีและเป็นวันเงินเดือนออก

ทาง HSBC ถูกโจมตีมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาส่งผลให้บริการใช้การไม่ได้สองชั่วโมง

ที่มา - ArsTechnica, The Register

Tags:
Ireland

สำนักงานล็อตเตอรี่ของประเทศไอร์แลนด์ (National Lottery) เจอปัญหาเซิร์ฟเวอร์โดนถล่มด้วย DDoS ระหว่างการออกรางวัลงวดล่าสุดเมื่อวานนี้ (20 ม.ค.) ส่งผลให้เว็บไซต์ใช้งานไม่ได้นาน 2 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม การออกรางวัลไม่ได้รับผลกระทบอะไร ยังเดินหน้าไปตามปกติ และไม่มีรายงานว่าเซิร์ฟเวอร์ถูกแฮ็ก (สำหรับคนที่อยากรู้ เลขที่ออกคือ 3, 6, 17, 23, 27, 29 และเลขโบนัส 5) แต่ล็อตเตอรี่งวดนี้ไม่มีใครได้รางวัลแจ๊กพ็อต 12.5 ล้านยูโร เงินรางวัลจะสะสมไปยังงวดต่อไป

สำนักงานล็อตเตอรี่เคยถูกถล่มด้วย DDoS มาก่อนแล้วครั้งหนึ่ง และมีระบบป้องกัน DDoS ช่วยลดผลกระทบจากการโจมตีได้ ทางเจ้าหน้าที่จะสอบสวนหาที่มาการโจมตีครั้งนี้ต่อไป

สำหรับคนที่สนใจปัญหาเรื่องความปลอดภัย สามารถอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้จากหนังสือ "ความปลอดภัยคอมพิวเตอร์พื้นฐาน" ของ Blognone ครับ (DDoS อยู่บทที่ 6 สารบัญหนังสือ)

ที่มา - RTE News, The Register

Tags:
BBC

ช่วงขึ้นปี 2016 นี้มีเหตุการณ์ DDoS ครั้งใหญ่สองครั้งติดๆ กัน ครั้งแรกคือเว็บสำนักข่าวบีบีซีที่ถูกโจมตีต่อเนื่อง การโจมตีกินเวลาสามชั่วโมงครึ่ง จากเจ็ดโมงเช้าเขตเวลา GMT ไปจนถึงช่วงสิบโมงครึ่งบริการส่วนใหญ่จึงกลับมาให้บริการได้อีกครั้ง

อีกครั้งหนึ่งคือ Linode ผู้ให้บริการเซิร์ฟเวอร์รายใหญ่ระบุว่าถูกโจมตี DDoS มาตั้งแต่ช่วงคริสต์มาส หลังจากนั้นทีมงาน Linode พบว่าคนโจมตีซื้อบริการ botnet จำนวนมากเพื่อโจมตีต่อเนื่องจนกระทั่งบริการ DNS ไม่สามารถให้บริการได้ บางครั้งปริมาณทราฟิกเกินกว่าเราท์เตอร์จะรองรับไหว

ทาง Linode พยายามทำงานร่วมกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเพื่อแก้ปัญหาการโจมตีครั้งนี้ แต่ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ทาง Linode พยายามบล็อคการเชื่อมต่อจากเอเชียแปซิฟิก, ตะวันออกกลาง, อเมริกาใต้, และโซนอื่นๆ ออกไปก่อนเพือลดผลกระทบแต่ก็ยังไม่สำเร็จ ในตอนรายงานนี้ศูนย์ข้อมูลในแอตแลนต้าของ Linode ก็ยังคงให้บริการไม่ได้

ที่มา - BBC, Linode

Tags:
Steam

หลังจากที่ก่อนหน้านั้นมีการประกาศกร้าวจากแฮคเกอร์นามว่า SkidNP ว่า จะทำให้เซิร์ฟเวอร์ Steam และ Minecraft "ล่ม" ในวันคริสต์มาส วันนี้เซิร์ฟเวอร์ Steam ก็ล่มลงตามสัญญาครับ

เหตุการณ์เริ่มต้นขึ้นเวลา 21.50 น. (ตามเวลาในประเทศไทย) มีรายงานว่าผู้ใช้ Steam ส่วนใหญ่ไม่สามารถลงชื่อเข้าใช้ได้เป็นวงกว้าง รวมถึงผู้เล่นที่ลงชื่อเข้าใช้อยู่แล้ว ก็จะพบกับข้อความ "Connecting to Steam Account" ก่อนหลุดออกจากระบบ ซึ่งภายหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ ทำให้มีการคาดการณ์ใน Reddit คร่าวๆ ว่าน่าจะเป็นการยิง DDoS ตามที่ SkidNP เคยประกาศไว้

อย่างไรก็ตาม Valve ยังไม่ให้ความเห็นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และ Steam ก็สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติในเวลาที่เขียนข่าว (2.24 น.) แล้วครับ

ที่มา - Neowin

Tags:
ProtonMail

ProtonMail ผู้ให้บริการอีเมลเข้ารหัส ถูกขู่จากกลุ่มแฮกเกอร์เรียกค่าคุ้มครองก่อนจะถูกยิง DDoS เป็นการเตือน จนกระทั่งเว็บเข้าใช้งานไม่ได้ไป 15 นาที และหลังจากนั้นอีกวันก็เริ่มถูกโจมตีอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งแบนวิดท์เกิน 100Gbps ต่อเนื่อง กระทบผู้ใช้บริการศูนย์ข้อมูลเดียวกันทั้งหมด

ทาง ProtonMail ระบุว่าถูกกดดันให้ยอมจ่ายค่าคุ้มครองนี้ไปเสีย และสุดท้ายทางบริษัทก็ยอมจ่าย แต่การโจมตีก็ยังไม่หยุด จนกระทั่งทาง ISP ตัดสินใจหยุดประกาศเน็ตเวิร์คของ ProtonMail แทนเพื่อให้หยุดทราฟิกที่ยิงเข้ามา

จนตอนนี้เว็บ ProtonMail ยังใช้งานไม่ได้ และจากการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับบริษัทอื่นๆ ที่ถูกโจมตีแบบเดียวกันพบว่ากระบวนการโจมตี ProtonMail นั้นซับซ้อนกว่าการโจมตีบริษัทอื่นๆ เพราะนอกจากโจมตีเครือข่ายของบริษัทแล้วยังตรวจสอบหาจุดอ่อนของ ISP ที่ใช้งานและโจมตีไปพร้อมๆ กัน

ทาง ProtonMail ระบุว่าการปรับปรุงเครือข่ายให้ต่อสู้กับการโจมตีระดับนี้ได้ต้องใช้เงินทุนถึง 100,000 ดอลลาร์ต่อปี และตอนนี้ทางบริษัทตั้งกองทุนใน GoFundMe ขึ้นมาระดมเงินสนับสนุน ตั้งเป้าหมายไว้ที่ 50,000 ดอลลาร์เป็นทุนเริ่มต้นแล้ว

ที่มา - WordPress: ProtonMail

Tags:
Internet

ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา เรามักจะได้ยินถึงเรื่องของการทำ DDoS (Distributed Denial of Service) ในฐานะเครื่องมือของการประท้วงอยู่บ่อยครั้ง ในกรณีของไทยคือการประท้วงเรื่องของ Single Gateway (ข่าวเก่า) ซึ่งถือเป็นการใช้ DDoS ในการประท้วงเพื่อแสดงออกทางการเมืองในรูปแบบหนึ่ง

บทความชิ้นนี้จะกล่าวถึง DDoS ในฐานะเครื่องมือในการประท้วงและแสดงออกทางการเมือง โดยจะกล่าวถึงความรู้เบื้องต้นโดยพื้นฐานของ DDoS จากนั้นจะกล่าวถึงการใช้ DDoS ในฐานะเครื่องมือประท้วงทางการเมืองว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร และเคยใช้ในกรณีใดบ้าง

Tags:
Thailand

จากกรณีการรวมตัว DDoS ใส่เว็บไซต์หน่วยงานภาครัฐเมื่อคืนวันที่ 30 กันยายน 2558 เพื่อเป็นสัญลักษณ์ประท้วงต่อต้านโครงการ Single Gateway ของรัฐบาล เมื่อวานนี้ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกชี้แจงภายหลังการประชุมว่า จากการรวมตัวกันกระทำการดังกล่าว เป็นการทำผิดกฎหมายตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ โดยชัดเจน ซึ่งขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ทำการเก็บร่องรอยการทำ DDoS เอาไว้ และถ้ามีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก ก็พร้อมที่จะฟ้องเอาผิดต่อผู้กระทำทุกราย

โดยข้อกฎหมายที่ถูกพูดถึงนั้น ส่วนใหญ่เป็นความผิดตาม พรบ. คอมพิวเตอร์ มาตราที่ 9, 10, 12, 13 ซึ่งมีโทษทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ พล.ต.สรรเสริญกล่าวทิ้งท้ายว่า ที่ออกมาเตือนเช่นนี้ก็เพราะไม่อยากให้ประชาชนถูกชักชวนไปตามคำหลงเชื่อของกลุ่มผู้ต่อต้านและไม่อยากให้ถูกลงโทษตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า จริงๆ แล้วโครงการนี้ยังเป็นเพียงโครงการศึกษาเท่านั้นยังไม่ได้สั่งให้ดำเนินการ แต่ข้อมูลถูกบิดเบือนว่าโครงการถูกสั่งเริ่มทำได้สักระยะหนึ่งแล้ว ทั้งนี้ถ้าศึกษาแล้วพบว่าขัดต่อสิทธิมนุษยชน หรือขัดต่อข้อกฎหมาย ก็พร้อมที่จะสั่งยุติการศึกษาโครงการในทันทีครับ

ที่มา - หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

Tags:
Thailand

หลังจากเว็บไซต์กระทรวงไอซีทีล่ม ขณะนี้เว็บไซต์ได้กลับมาแล้ว (23:15 น.) โดยกระทรวงไอซีทีไปใช้ระบบของ CloudFlare แทนระบบเดิม

Tags:
Thailand

ล่าสุดเว็บไซต์ของพรรคประชาธิปัตย์ (Democrat Party) ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ตามปกติ สิ่งที่น่าสนใจคือ มีความเกี่ยวข้องที่จะถูกระดมเข้าพร้อมกันเป็นจำนวนมากเหมือนกับ 6 เว็บไซต์ที่ล่มผ่านมาหรือไม่

ทั้ง 6 เว็บไซต์ข้างต้นเกิดจากการระดมตัวบน Social Network ในช่องทางต่างๆ เพื่อเข้าเว็บไซต์พร้อมกันเป็นจำนวนมาก ในช่วงเวลาเดียวกันจึงทำให้เว็บไซต์ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ตามปกติ

Tags:
Thailand

ไม่แน่ใจว่าจะเกี่ยวกับมหกรรมเยี่ยมชมเว็บราชการเพื่อต่อต้านนโยบาย Single Gateway หรือไม่ แต่ขณะนี้เว็บไซต์ของพรรคประชาธิปัตย์ก็ได้ล่มไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หากดูจากเวลาซึ่งใกล้เคียงไล่เลี่ยกันอย่างมาก ก็พอจะเดาได้ว่างานนี้มีเรื่อง Single Gateway เข้ามาเกี่ยวด้วยอย่างแน่นอน

ทั้งนี้เว็บไซต์ของพรรคประชาธิปัตย์ถือเป็นเว็บที่ 7 ที่ขัดข้องพร้อมกันในค่ำคืนนี้

Tags:
Thailand

เว็บหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (และไม่ค่อยเกี่ยวข้อง) กับนโยบาย Single Gateway ยังคงถูกชาวเน็ตเข้าไปดูจนล่มเองอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลังจากมีการนัดรวมพลเพื่อต่อต้าน Single Gateway โดยเริ่มตั้งแต่เวลาสี่ทุ่มที่ผ่านมา ก็มีเว็บไซต์กว่า 6 เว็บล่มไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเว็บที่ 6 ก็คือเว็บของ TOT เอง (http://www.tot.co.th)

Tags:
Thailand

หลังจากที่ เว็บกระทรวงไอซีที, เว็บกสท, เว็บกอ. รมน., เว็บทำเนียบรัฐบาล ล่มไปทั้งหมด 4 เว็บแล้วนั้น การระดมเข้าเว็บไซต์ของหน่วยงานต่างๆ พร้อมกันก็ทำให้เกิดผลกระทบกับสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมอีกเว็บไซต์ ที่ไม่สามารถเข้าใช้งานได้ตามปกติ

ทั้งนี้ทั้งนั้นจำนวน 5 เว็บไซต์ข้างต้น เกิดปัญหาติดต่อกันภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมาอีกด้วย

Tags:
Thailand

เว็บไซต์หน่วยงานราชการต่างๆ ยังคงทยอยล่มกันไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าเกิดจากการรวมพลของชาวเน็ตในการใช้วิธี DDoS (ด้วยการกด F5) เว็บไซต์ที่เป็นเป้าหมายเพื่อเป็นการต่อสู้เชิงสัญลักษณ์ในการต่อต้านนโยบาย Single Gateway โดยเว็บไซต์ล่าสุดก็ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นเว็บไซต์ของทำเนียบรัฐบาลเอง

สามารถเข้าไป "ดู" กันเองได้ที่ http://www.thaigov.go.th ครับ

Tags:
Thailand

หลังจากเว็บกระทรวงไอซีทีและเว็บไซต์กสท ตอนนี้อีกหนึ่งเว็บที่ตกเป็นเป้าหมายคือ "กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร" ที่ถูกเพจพลเมืองโต้กลับ Resistant Citizen นัดหมายให้เข้าเว็บตั้งแต่ช่วงสามทุ่มครึ่งที่ผ่านมา

หลังเวลานัดหมายไม่กี่นาทีเว็บก็เข้าไม่ได้ และขึ้นข้อความ "The service is unavailable." มาแทน

ที่มา - พลเมืองโต้กลับ Resistant Citizen

Tags:
MICT

เมื่อช่วงเย็นวันนี้ เว็บไซต์กระทรวงไอซีทีล่ม โดยขึ้นข้อความ 500 Internal Server Error และระหว่างที่เขียนข่าวนี้ เว็บไซต์ยังไม่กลับมาให้บริการ

ตอนนี้ยังมีไม่มีข้อมูลยืนยันสาเหตุการล่มของเว็บไซต์กระทรวงไอซีที แต่มีประกาศจากเพจ รวมพลเกมเมอร์บุกยึด CAT TOWER คืนจากม๊อบ ประกาศรวมตัวกันเข้าหน้าเว็บกระทรวงพร้อมกันในเวลา 22:00 ของวันนี้ (30 กันยายน) เพื่อ DDoS ให้เว็บไซต์ล่ม เป็นการประท้วงเชิงสัญลักษณ์ต่อต้านนโยบาย Single Gateway ของรัฐบาลที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ (แต่ยังไม่ถึง 22:00 เว็บล่มก่อนแล้ว)

ที่มา - รวมพลเกมเมอร์บุกยึด CAT TOWER คืนจากม๊อบ

Tags:
Lizard Squad

ไม่กี่วันที่ผ่านมา Lizard Squad กลุ่มแฮคเกอร์ที่ตกเป็นข่าวดังมาตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อนกับกรณีการโจมตีเว็บไซต์และบริการออนไลน์เกี่ยวกับเกมหลายแห่ง ได้ทำการโจมตีเว็บหน่วยงานรัฐของสหราชอาณาจักรจนทำให้ระบบมีปัญหาไปชั่วขณะ โดยมีการชี้ประเด็นว่าเป็นการลงมือตอบโต้การที่ทางการได้จับกุมกลุ่มลูกค้าของ Lizard Squad

เมื่อสัปดาห์ก่อนหน้าหน่วยงาน NCA (National Crime Agent) ของทางการสหราชอาณาจักรสามารถจับกุมกลุ่มผู้กระทำผิดเป็นวัยรุ่น 6 คน แต่ละคนมีอายุในช่วง 15-18 ปี โดยวัยรุ่นกลุ่มนี้ได้ซื้อ Lizard Stress เครื่องมือโจมตีเว็บไซต์แบบ DDoS ที่ Lizard Squad สร้างขึ้น แล้วเอามันไปถล่มเว็บไซต์หลายแห่งเมื่อปีก่อน ซึ่งรวมถึง PSN ของ Sony, Xbox Live ของ Microsoft และ Amazon.com ที่โดนเล่นงานด้วย DDoS จนบริการล่มในช่วงคริสต์มาส ซึ่งการจับกุมในครั้งนี้เป็นผลมาจากการสืบสวนแกะรอยโดยอาศัยเบาะแสจากข้อมูลลูกค้า Lizard Stresser ที่หลุดออกมาเมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมานั่นเอง

นอกเหนือไปจากการจับกุมวัยรุ่นผู้กระทำผิดทั้ง 6 รายแล้ว เจ้าหน้าที่ NCA กำลังดำเนินการติดต่อบุคคลอื่นอีกราว 50 ราย ซึ่งมีการสืบสวนพบว่าได้ทำการสมัครใช้งาน Lizard Stress ไปแล้ว แต่ยังไม่มีการนำเอาเครื่องมือ DDoS ที่ว่าไปใช้กระทำความผิด เพื่อทำการขยายผลสาวไปยังต้นตอสมาชิก Lizard Squad ตัวจริง

ส่วนทางด้านเว็บไซต์ Lizard Stress ของ Lizard Squad นั้นก็ยังคงอยู่ แต่ตัวเครื่องมือที่ Lizard Squad หวังปล่อยออกมาหารายได้นั้นหายไปแล้ว คงไว้แต่เพียงข้อความว่าจะกลับมาให้บริการอีกครั้ง

ที่มา - Ars Technica: 1, 2

Tags:
Telegram

แอพแชต Telegram โดน DDoS ตั้งแต่บ่ายวันศุกร์ที่ผ่านมาตามเวลาประเทศไทย และเพิ่งกลับมาให้บริการได้เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่แล้ว ล่าสุดทีมงานได้เขียนบล็อกเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการโจมตีครั้งนี้

ทีมงานบอกว่า Telegram ถูกถล่มด้วยทราฟฟิกขยะขนาดใหญ่ถึง 200Gbps ถ้าเทียบแล้วก็เหมือนมีคนจำนวนสองแสนล้านคนเชื่อมต่อเข้ามาที่เซิร์ฟเวอร์พร้อมกันทุกวินาที และยังเป็นการทำ DDoS ที่ใช้เทคนิคแบบใหม่ที่เรียกว่า Tsunami SYN Flood ซึ่งทราฟฟิคขยะเหล่านี้มาจากเซิร์ฟเวอร์จำนวนมหาศาลจากหลายประเทศ เช่น LeaseWeb B.V., NFOrce Entertainment B.V. (เนเธอร์แลนด์), Hertzner AG, PlusServer AG (เยอรมนี) หรือแม้แต่ Amazon ด้วย โดยทราฟฟิกถูกกระจายออกไปเท่าๆ กันทุกเซิร์ฟเวอร์ และกินโหลดของเซิร์ฟเวอร์แต่ละตัวไม่ถึง 5% เท่านั้น

Tags:
Telegram

เมื่อคืนนี้ตามเวลาบ้านเรา แอพแชต Telegram ถูกถล่มด้วย DDoS จนใช้งานไม่ได้ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอินเดียก่อน จากนั้นก็ลามไปยังผู้ใช้งานทั่วโลกในภายหลัง

Pavel Durov ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Telegram ออกมาโพสต์ข้อมูลผ่านทวิตเตอร์ว่าเมื่อวานนี้แอพ Telegram ถูกนำออกจาก Play Store เป็นเวลาหลายชั่วโมงจาก "การกระทำของ LINE" (เขาไม่ระบุว่า LINE ทำอะไร) และการโจมตีผ่าน DDoS ก็ตามมาหลังจากนั้นไม่นาน เขาให้ความเห็นว่าในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมา Telegram มีการใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าจึงไม่แปลกใจที่ "คู่แข่ง" จะหวาดกลัว

ที่มา - New Strait Times

Tags:
Telegram

Telegram หนึ่งในบริการรับส่งข้อความที่ชูจุดเด่นเรื่องความปลอดภัย ออกมาระบุในวันนี้ว่าตัวเองถูกโจมตีแบบ DDoS ในส่วนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (South East Asian cluster) ทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถเข้าใช้งานได้

โดยในขณะนี้ทาง Telegram กำลังแก้ไขปัญหาอยู่ และยังไม่ระบุว่าจะกลับมาให้บริการได้เมื่อใด

อัพเดต ทางทีมงานระบุว่าการโจมตียังเกิดขึ้นอยู่ แต่เริ่มกลับมาให้บริการได้แล้ว

ที่มา - @telegram (รายงานถูกโจมตี, อัพเดตกลับมาให้บริการได้)

Tags:
China

ข่าวนี้ต่อจากข่าวการโจมตี GitHub โดยแก้สคริปต์โฆษณาของไป่ตู้ และทางไป่ตู้จีนก็ออกมายืนยันแล้วว่าระบบของบริษัทไม่ได้ถูกแฮก วันนี้ทางไป่ตู้ประเทศไทยออกข่าวประกาศแบบเดียวกันว่าระบบของบริษัทไม่ได้ถูกแฮกและวิศวกรของไป่ตู้กำลังทำงานร่วมกับองค์กรรักษาความปลอดภัยเพื่อหาสาเหตุต่อไป

รายงานแรกของ Insight Labs นั้นระบุว่าโค้ดจาวาสคริปต์ http://hm.baidu.com/h.js นั้นมีคำสั่งโหลดหน้าเพจ GitHub ฝังมา หากระบบของทางไป่ตู้ไม่ได้ถูกแฮก ความเป็นไปได้ต่อไปคือข้อมูลจากไป่ตู้ถูกแก้ไขระหว่างทาง (ซึ่งเป็นไปได้เพราะเป็นทราฟิก HTTP ธรรมดา) ความเห็นของนักวิจัย F-Secure ระบุว่าผู้โจมตีต้องมีอำนาจเข้าไปเปลี่ยนแปลงข้อมูลเข้าออกจากจีน ความสามารถระดับนี้ทำให้ทางการจีนกลายเป็นผู้ต้องสงสัยต่อไป

กระทรวงต่างประเทศจีนตอบข้อสงสัยนี้ในการตอบคำถามประจำสัปดาห์ ระบุว่า เป็นเรื่องแปลกแฮกเกอร์จีนถูกสงสัยทุกครั้งที่มีเว็บในสหรัฐฯ หรือชาติอื่นๆ ถูกโจมตี ทางกระทรวงต่างประเทศย้ำว่ารัฐบาลจีนเป็นเหยื่อรายหนึ่งของการโจมตีไซเบอร์ และทางการจีนหวังจะทำงานร่วมกับนานาชาติเพื่อสร้างกฎระดับชาติเพื่อรักษาให้อินเทอร์เน็ตมีความปกติสุข, มั่นคงปลอดภัย, เปิดกว้าง, และมีความร่วมมือ และทางกระทรวงหวังว่าทุกฝ่ายจะทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขการโจมตีเช่นนี้อย่างสร้างสรรค์

ที่มา - Ministry of Foreign Affairs, the People's Republic of China, จดหมายข่าวไป่ตู้