Tags:
Node Thumbnail

ภาษา Rust เป็นภาษาที่ Stack Overflow พบว่านักพัฒนา "รัก" ที่สุดต่อเนื่องหลายปี แถมยังมีอัตราของนักพัฒนาที่ใช้งานแล้วยังรักษาอยู่สูงถึง 86.1% ทิ้งห่างภาษาอื่นๆ ไปไกล ทาง Stack Overflow จึงไปสัมภาษณ์กลุ่มผู้ใช้ที่เป็นผู้ตอบคำถามในกลุ่มภาษา Rust และทีมพัฒนาโครงการเองว่าทำไมชุมชนผู้ใช้จึงรักภาษา Rust ขนาดนี้

เหตุผลที่ได้รับคำตอบมาแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

StackOverflow ออกรายงานสำรวจตลาดแรงงานต่อเนื่อง (ข่าวเก่าปี 2018, 2019) โดยภาพรวมตำแหน่งงานที่ร้อนแรงอย่าง DevOps Specialist นั้นมีรายได้ต่ำลงเล็กน้อย โดยปีนี้รายได้เฉลี่ยเหลือ 68,000 ดอลลาร์ต่อปี โดยในปี 2018 อยู่ที่ 72,000 ดอลลาร์ และปี 2019 อยู่ที่ 71,000 ดอลลาร์ แนวโน้มนี้สวนทางกับตลาดแรงงานในสหรัฐฯ ที่รายได้ตำแหน่งนี้ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่วนตำแหน่งงาน Site Reliability Engineer (SRE) ก็มีแนวโน้มรายได้ลดลงเช่นกัน เหลือ 80,000 ดอลลาร์ต่อปีจากปีที่แล้ว 85,000 ดอลลลาร์ ส่วนในสหรัฐฯ รายได้ 140,000 ดอลลาร์ไม่เปลี่ยนแปลง

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow เปิดตัวโหมดหน้าจอมืด (dark mode) โดยยังอยู่ในสถานะเบต้า ผู้ใช้ต้องล็อกอินก่อนจึงสามารถเลือกได้ และยังจำกัดเฉพาะเว็บหลัก ไม่ครอบคลุมเว็บในเครืออื่นๆ แม้แต่ส่วน Jobs ที่อยู่บนโดเมนหลักก็ยังใช้งานไม่ได้

โหมดหน้าจอมืดเป็นฟีเจอร์ที่มีการเรียกร้องมากที่สุด และเป็นคำถามอันดับ 12 บน meta ของ Stack Exchange

ถ้าใครล็อกอิน Stack Overflow ตอนนี้ก็จะมีแบนเนอร์ขนาดใหญ่ให้กดเลือกกันได้โดยสะดวก

ที่มา - Stack Overflow

Tags:
Node Thumbnail

StackOverflow รายงานเหตุถูกแฮกที่เปิดเผยมาเมื่อวานนี้เพิ่มเติม โดยระบุว่าคนร้ายพยายามสำรวจระบบของเว็บตั้งแต่วันที่ 5 ถึง 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา และในวันที่ 11 ก็ลงมือเข้าถึงระบบและให้สิทธิ์ตัวเองเป็นสิทธิ์ระดับสูง อย่างไรก็ดีทีมงานสามารถยกเลิกสิทธิ์ได้อย่างรวดเร็ว

ขณะที่ผู้ร้ายได้รับสิทธิ์ระดับสูง แม้จะเข้าถึงฐานข้อมูลทั้งชุดไม่ได้ แต่คนร้ายก็ยิงคำสั่งขอข้อมูลผู้ใช้ Stack Exchange จำนวนประมาณ 250 คน ได้ข้อมูลหมายเลขไอพี, ชื่อ, และอีเมล ของผู้ใช้เหล่านั้นไป โดย StackOverflow จะติดต่อผู้ใช้เหล่านั้นรายคน

ที่มา - StackOverflow

Tags:
Node Thumbnail

StackOverflow รายงานว่าถูกแฮกเข้าเซิร์ฟเวอร์ตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี หลังการสอบสวนและแก้ไข ทีมงานยืนยันว่าไม่มีข้อมูลผู้ใช้หลุดออกไปแต่อย่างใด

Mary Ferguson รองประธานฝ่ายวิศวกรรมของ StackOverflow ระบุว่าจะแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมหลังจากสอบสวนแล้วเสร็จในภายหลัง

ที่มา - StackOverflow

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow ออกรายงานสำรวจการทำงานสายเทคโนโลยีปี 2019 (ข่าวรายงานปี 2018) พบว่าอาชีพที่เงินเดือนดียังคงอยู่ในกลุ่ม DevOps, site reliability engineer (SRE), และผู้จัดการวิศวกร (engineering manager) แต่ปรากฎว่ารายได้ในกลุ่ม DevOps specialist นั้นเฉลี่ยอยู่ที่ 71,000 ดอลลาร์ต่อปี ลดลงกว่าปีที่แล้วที่เคยอยู่ที่ 72,000 ดอลลาร์ เช่นเดียวกับ full-stack developer ที่รายได้เฉลี่ยลดลงเช่นกันเหลือ 57,000 ดอลลาร์ต่อปี จากปีที่แล้ว 59,000 ดอลลาร์ต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

Stackoverflow เปิดตัวโหมด Time travel ทำให้เว็บกลายเป็นเว็บในยุค 1990 โดยฟีเจอร์สำคัญกลับมาทั้งหมด เช่น ภาพแบนเนอร์วิ่งไปมา, โลโก้รูปโลกหมุนได้, ภาพพื้นหลังเป็นโลโก้, และที่สำคัญคือมี guestbook ให้ลงชื่อเยี่ยมชม

ผู้ใช้สามารถกดปุ่ม Back to the future! เพื่อกลับสู่โหมดปกติของเว็บได้ตลอดเวลา

หน้าเว็บเหล่านี้มีผลเฉพาะหน้าคำถามตอบเท่านั้น (ตัวอย่าง) หน้าแรกของเว็บไม่มีผลแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Joel Spolsky โปรแกรมเมอร์ชื่อดังเจ้าของบล็อก Joel on Software, ผู้ร่วมก่อตั้ง Stack Overflow และ Trello ประกาศลงจากตำแหน่งซีอีโอของ Stack Exchange Network บริษัทแม่ของ Stack Overflow แล้ว

ปัจจุบันเครือข่ายเว็บไซต์ของ Stack Exchange มีคนเข้าชมเดือนละ 100 ล้านคน มีพนักงาน 300 คน และมีรายได้ 70 ล้านดอลลาร์ต่อปี (แถมมีกำไรด้วย) แต่เมื่อตลาดโปรแกรมเมอร์ขยายใหญ่ขึ้น มีความหลากหลายมากขึ้น มีคนหน้าใหม่ๆ มากขึ้น ก็จำเป็นต้องหาซีอีโอรุ่นใหม่ที่เข้าใจความต้องการใหม่ๆ เหล่านี้

Spolsky ยอมรับว่ายังไม่สามารถหาซีอีโอมาแทนได้ แต่ก็หวังว่าข่าวการลงจากตำแหน่งของเขา จะช่วยดึงดูดให้ผู้สนใจทำงานนี้เข้ามาสมัครมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow ออกรายงานเงินเดือนสายเทคโนโลยีปี 2018 พบว่าเงินเดือนโปรแกรมเมอร์ตามเมืองที่มีอุตสาหกรรมเทคโนโลยีกระจุกตัว อย่างซานฟรานซิสโก หรือลอนดอนนั้นเงินเดือนเฉลี่ยสูงขึ้นถึง 25% แม้จะไม่ได้ขึ้นเท่านี้ทั่วโลก แต่โดยเฉลี่ยแล้วเงินเดือนก็สูงขึ้นทั้งหมด

เมื่อแยกตามภาษา รายงานระบุว่าภาษาที่เงินเดือนเฉลี่ยต่ำสุดคือ PHP, Matlab, Assembly ตามลำดับ ภาษาที่เงินเดือนสูงมากๆ กลับเป็น Clojure, F#, Go แต่ปริมาณกลุ่มตัวอย่างในกลุ่มนี้มีไม่มากนัก

แยกตามสายงานแล้ว DevOps Specialist เป็นกลุ่มที่เงินเดือนเฉลี่ยสูงที่สุด คือ 72,000 ดอลลาร์ต่อปี โดยกลุ่มที่สูงกว่านี้มีเพียง Engineering Manager ที่ต้องการประสบการณ์สูง เฉลี่ยเกือบ 11 ปี และยังเงินเดือนสูงกว่า CEO/CTO โดยเฉลี่ยเสียอีก

Tags:
Node Thumbnail

Stackoverflow มีฟีเจอร์ Developer Story สำหรับสร้างเรซูเม่สำหรับนักพัฒนาโดยเฉพาะ ฟีเจอร์สำคัญของมันคือการระบุได้ว่าชอบหรือไม่ชอบเทคโนโลยีใด ตอนนี้ทางเว็บก็รายงานผลวิเคราะห์ออกมา

รายงานแรกคือความชอบของภาษาโปรแกรมแต่ละภาษา โดยสุ่มตัวอย่างเรซูเม่ที่พูดถึงแต่ละภาษาออกมาอย่างน้อย 2,000 ฉบับ (ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบ) และสำรวจว่ามีสัดส่วนของผู้ที่ไม่ชอบมากเพียงใด พบว่าภาษา Perl เป็นภาษาที่มีคนไม่ชอบสูงสุดเกือบ 25% ตามมาด้วย Delphi 17.5% (ยังมีคนใช้!) และ VBA 16% กลุ่มรองลงมาคือ PHP 9%, Objective-C 8.5%, CoffeeScript 8%, Ruby 7.6%

ภาษาที่มีสัดส่วนไม่ชอบต่ำที่สุดได้แก่ R, Kotlin, Rust, Bash Closure, Swift, Python ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow มีฟีเจอร์ Developer Story ให้นักพัฒนาสร้าง resume ของตัวเองในรูปแบบของ timeline โดยผู้ใช้เองสามารถกรอกได้ว่าภาษา/เทคโนโลยีไหนที่ตนอยากทำงาน/ใช้งานด้วย และอะไรที่ไม่อยาก (ซึ่งอันที่จริงข้อมูลที่เอามากรอกก็คือแท็กในฟอรั่มนั่นแหละครับ)

นี่จึงทำให้ David Robinson นัก data scientist ประจำ Stack Overflow สนใจขุดข้อมูลจากฟีเจอร์ดังกล่าวขึ้นมา เพื่อดูว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง กล่าวโดยสรุปได้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาเรื่อง "เงินเดือนโปรแกรมเมอร์" เป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก เว็บไซต์เพื่อนคู่หูโปรแกรมเมอร์อย่าง Stack Overflow จึงออกเครื่องมือใหม่ Stack Overflow Salary Calculator เพื่อให้รู้เงินเดือนโดยเฉลี่ยของโปรแกรมเมอร์และคนทำงานไอทีสายงานต่างๆ โดยแยกตามทำเล การศึกษา และประสบการณ์การทำงาน

ข้อมูลเหล่านี้มาจากการสำรวจของ Stack Overflow เอง อย่างไรก็ตาม สถิติเงินเดือนชุดนี้มีแค่ 5 ประเทศคือ สหรัฐอเมริกา แคนาดา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow เผยสถิติความนิยมของภาษาโปรแกรมมิ่งบนเว็บไซต์ของตัวเอง โดย Python เป็นภาษาที่มีอัตราการเติบโตสูงมากในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา โดยจะเฉพาะจากกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว-รายได้สูงที่มีสัดส่วนทราฟฟิก 64% ของเว็บไซต์

สถิติของ Stack Overflow ย้อนกลับไปถึงปี 2011 พบว่าอัตราการเติบโตของ Python เพิ่มสูงมาก และในเดือนมิถุนายน 2017 แท็ก Python กลายเป็นแท็กอันดับหนึ่งของเว็บไซต์ แซงหน้า Java/JavaScript เป็นที่เรียบร้อย

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow รายงานถึงหน้าคำถามที่สำคัญที่สุดคำถามหนึ่งของมนุษยชาติ นั่นคือ "ออกจาก Vim ยังไง" หน้านี้หน้าเดียวมีคนเข้าชมแล้วทั้งหมดหนึ่งล้านครั้งหลังจากตั้งคำถามมาเมื่อ 4 ปี 9 เดือนก่อนหน้านี้

ทุกวันนี้หน้าคำถามนี้ยังไม่มีแนวโน้มจะเสื่อมความนิยมลงแต่อย่างใด ตั้งแต่กลางปี 2014 จำนวนคนเข้าคิดเป็น 0.005% ของเว็บ Stack Overflow ทั้งหมด และจนทุกวันนี้สัดส่วนคนเข้าก็ยังอยู่ในระดับเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow เว็บไซต์ชุมชนนักพัฒนาชื่อดังได้เปิดตัวแอพบนมือถือของตัวเองอย่างเป็นทางการ ทั้งบน iOS และ Android พร้อมกับการประกาศสถิติล่าสุดของเว็บไซต์ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow เว็บไซต์ชุมชมนักพัฒนา เปิดเผยผลสำรวจนักพัฒนาจำนวน 64,000 คน ของปี 2016 มีประเด็นน่าสนใจหลายอย่างดังนี้

  • มากกว่า 50% ของผู้ตอบแบบสอบถาม เขียนโปรแกรมมาไม่ถึง 5 ปี
  • 75.2% บอกสนใจถ้ามีการแนะนำโอกาสได้งานใหม่ๆ แต่เพียง 13.1% ที่จริงจังในการหางานใหม่
  • 53.3% บอกว่าการให้ทำงานระยะไกล โดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศเป็นสิ่งสำคัญมาก
  • ภาษา Clojure ได้เงินเดือนเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาคือ Rust แต่ถ้าพิจารณาเฉพาะอเมริกา Go กับ Scala มาแรง
  • ภาษายอดนิยมในการทำงาน JavaScript, SQL และ Java ตามลำดับ
  • Rust เป็นภาษาที่นักพัฒนาชื่นชอบมากที่สุด ตามด้วย SmallTalk, TypeScript และ Swift
  • React เป็นเฟรมเวิร์คชื่นชอบมากที่สุด รองลงมาคือ Node.js และ .Net Core
Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow เว็บไซต์ชุมชนนักพัฒนาชื่อดังเปิดรายงานการสำรวจข้อมูลผู้ใช้งานเว็บประจำปี 2016 และปล่อยสรุปรายงานเกี่ยวกับเพศของผู้ใช้งานเว็บออกมา พบว่ามีเพศหญิงเพียง 5% เท่านั้น

รายงานระบุว่าผู้ตอบแบบสอบถามเป็นเพศชายมากกว่า 50,000 คน ในขณะที่เพศหญิงมีเพียง 3,202 คนเท่านั้น คิดเป็น 5.76% ของผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด (รายงานไม่ได้บอกว่ามีผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมดกี่คน) ซึ่งเว็บไซต์บอกว่าเรารู้กันดีว่าไม่ค่อยมีผู้หญิงในวงการเทคโนโลยี แต่ก็ไม่คิดว่าจะน้อยขนาดนี้

Tags:
Node Thumbnail

ทีมพัฒนา Stack Overflow เล็งเห็นว่าคู่มือของภาษาคอมพิวเตอร์บางภาษาเข้าใจยาก ไม่ค่อยอัพเดตหรือบางภาษาไม่มีตัวอย่างประกอบทำให้เข้าใจยาก จึงได้เปิดตัวบริการใหม่ในชื่อ Stack Overflow Documentation เพื่อเป็นแหล่งชุมชนออนไลน์ให้โปรแกรมเมอร์ช่วยกันสร้างสรรค์คู่มือของภาษาต่างๆ ให้เข้าใจง่ายกว่าเดิม

สำหรับบริการ Documentation เป็นพื้นที่ที่ให้ผู้ใช้ทุกคนมีส่วนร่วมในการสร้างคู่มือของภาษานั้นๆ ขึ้นมา โดยสามารถโหวตตัวอย่างโค้ดที่ดีหรือน่าสนใจ, ร้องขอหัวข้อที่ต้องการให้ผู้ใช้คนอื่นๆ ช่วยกันเพิ่มข้อมูล รวมถึงช่วยกันเพิ่มและตรวจทานข้อมูลต่างๆ ลงไปในคู่มือของแต่ละภาษาได้ อีกทั้งระบบจะนำ tag ที่ใช้กับบริการ Q&A ของแต่ละภาษามาผูกกับ Documentation ทำเป็นหัวข้อต่างๆ ภายในคู่มือเพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาและเพิ่มเนื้อหาลงไปได้

Tags:
Node Thumbnail

เชื่อได้ว่าหลายคนที่ทำงานสาย IT จะต้องรู้จักเว็บ stackoverflow.com โดยเฉพาะโปรแกรมเมอร์สายปึกที่เป็นเว็บเดียวที่ไม่ยอมให้ล่มขณะทำงาน ซึ่งวันนี้ stackoverflow ได้ฉลอง 10 ล้านคำถามโดยการเปลี่ยนโลโก้ประจำหน้าเว็บเป็น stackoverflo,ooo,ooow พร้อมทั้งเปิดเผยสถิติของคำถาม คำตอบ และความเห็นด้วยครับ (ขณะเข้าไปดูสถิตินี้จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ครับ)
ที่มา - stackoverflow

No Description

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ได้ตัดสินใจที่จะย้ายฟอรั่มถามตอบการพัฒนาเว็บบน Internet Explorer จากที่เคยอยู่ที่ฟอรั่ม MSDN ของไมโครซอฟท์เองไปใช้เว็บถามตอบปัญหาสำหรับโปรแกรมเมอร์อย่าง Stack Overflow แทน

Tags:
Node Thumbnail

Daniel LeCheminant นักพัฒนาของ Trello สร้างเว็บ Stack Overflow ขึ้นมาใหม่โดยดึงข้อมูลจาก API ของเว็บ ความเด่นคือข้อมูลที่เหลือนอกจากตัวคำถามและคำตอบนั้นมีขนาดเพียง 4096 ไบต์ (หลังบีบอัด) เท่านั้น

ภายในไฟล์เดียว Daniel ใส่ทั้ง HTML, CSS, จาวาสคริปต์, และภาพเป็น SVG รวมถึง favicon จากตัวอักษรเอาไว้

เพื่อให้ได้ขนาดเล็กตามเป้าที่ตั้งไว้ Daniel ต้องจูนหลายจุด เปลี่ยนลำดับของ CSS, เปลี่ยนชื่อลำดับการเขียนโค้ดเพื่อให้กระบวนการบีบอัดทำได้ดีที่สุด รวมถึงบางทีต้องเปลี่ยนไปใช้ชื่อที่ยาวขึ้น

การใช้งานจริงเราคงไม่ต้องจูนกันขนาดนี้ แต่แนวคิดการรวมไฟล์และการจูนแปลกๆ ก็น่านำมาใช้งานบางครั้งเหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บถามตอบปัญหาสำหรับโปรแกรมเมอร์อย่าง Stack Overflow ได้รับความนิยมสูงมากในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่เริ่มก่อตั้ง ตอนนี้มันได้รับความยอมรับจากกูเกิลเป็นทางการครั้งแรก เมื่อทีม YouTube API ประกาศซัพพอร์ตปัญหาอย่างเป็นทางการบน Stack Overflow เท่านั้น จากที่ก่อนหน้านี้ทีมงานจะตอบปัญหาบน Google Groups อย่างเดียว

ช่วงหนึ่งเดือนต่อจากนี้ทีมงานจะตอบปัญหาทั้งสองที่ไปก่อน จนกระทั่งวันที่ 15 ตุลาคมนี้ทีมงานจะตอบปัญหาบน Stack Overflow อย่างเดียว และ Google Groups จะเข้าโหมดเก็บข้อมูลอย่างเดียว เอาไว้อ้างอิงเท่านั้น