Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow ประกาศนโยบายห้ามโพสต์คำตอบจากแชทบ็อต OpenAI ChatGPT ที่กำลังฮิตในช่วงนี้ โดยให้เหตุผลว่าค่าเฉลี่ยของคำตอบจาก ChatGPT ไม่ถูกต้องมากนัก (the average rate of getting correct answers from ChatGPT is too low) การนำคำตอบจาก ChatGPT มาแปะอาจเป็นโทษ (substantially harmful) และทำให้ผู้ใช้เว็บบอร์ดสับสนว่าคำตอบที่ถูกต้องคืออะไร

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow ร่วมมือกับ Kiwix องค์กรไม่หวังผลกำไรที่พยายามรวบรวมชุดข้อมูลความรู้จำนวนมากให้สามารถใช้งานได้ในพื้นที่ห่างไกล เปิดโครงการ Overflow Offline สำหรับใช้งานเว็บถามตอบได้โดยไม่ต้องมีอินเทอร์เน็ต

ก่อนหน้านี้ Kiwix สร้างเครื่องมือดูดเว็บเพื่อให้ใช้งาน Stack Overflow แบบออฟไลน์ได้อยู่แล้ว แต่ความยากคือการอัพเดตเนื้อหาให้ทันสมัย ทาง Stack Overflow เข้าไปทำงานร่วมกับ Kiwix ให้สามารถอัพเดตข้อมูลจาก Stack Overflow และ Stack Exchange ทั้ง 180 เว็บได้

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow ออกผลสำรวจข้อมูลนักพัฒนาประจำปี 2022 มีผู้ตอบแบบสอบถามประมาณ 73,000 คน (สถิติของปี 2021 และปีก่อนๆ) มีสถิติที่น่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Ellen Spertus จาก StackOverflow แนะนำถึงการเขียนคอมเมนต์โค้ด 9 ข้อ เพื่อการเขียนโค้ดที่ดีขึ้น พร้อมกับเตือนว่าโค้ดที่มีคอมเมนต์แย่ๆ นั้นแย่กว่าโค้ดที่ไม่มีคอมเมนต์เลยเสียอีก โดยกฎ 9 ข้อได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ในผลการสำรวจนักพัฒนาของ Stack Overflow ประจำปี 2021 ที่เพิ่งออกมาเมื่อต้นเดือนนี้ มีเรื่องที่เซอร์ไพร์สคือ เว็บเฟรมเวิร์คที่นักพัฒนา "รัก" มากที่สุด (most loved web framework) มีแชมป์ 2 รายได้คะแนนเท่ากันคือ ASP.NET Core และ Svelte

กรณีของ ASP.NET Core ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ เพราะเป็นแชมป์เก่าของปี 2020 อยู่ก่อนแล้ว แต่ Svelte เป็นเฟรมเวิร์คใหม่ที่ยังไม่เคยติดอันดับใดๆ มาก่อนในการสำรวจปี 2020 กลับโผล่เข้าชาร์ทมาพรวดเดียวครองอันดับหนึ่งร่วมได้ทันที ทำให้เกิดกระแสความสนใจในโครงการ Svelte เพิ่มตามมา

บทความนี้จะแนะนำข้อมูลเบื้องต้นของ Svelte ว่ามีอะไรน่าสนใจ ถึงทำให้ผงาดขึ้นมาเป็นเฟรมเวิร์คที่นักพัฒนารักที่สุดได้อย่างรวดเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow ออกรายงานสำรวจนักพัฒนาประจำปีอีกครั้ง (ข่าวเก่า 2018, 2019, 2020) โดยรอบนี้สำรวจนักพัฒนา 83,439 คนเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ผู้ตอบอยู่ในสหรัฐฯ 15,288 คน

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow เว็บบอร์ดสนทนาด้านโปรแกรมมิ่ง เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Collectives เป็นบอร์ดสนทนาที่คุยแยกเน้นเฉพาะหัวข้อใดหัวข้อหนึ่ง แบรนด์หรือบริษัทสามารถสร้างหัวข้อสนทนาได้ เช่น หัวข้อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือการพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ เป็นการรวบรวมความเห็นจากโปรแกรมเมอร์โดยตรง เพื่อนำความเห็นไปปรับปรุงผลิตภัณฑ์ได้

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow เว็บบอร์ดสนทนาด้านโปรแกรมมิ่ง ประกาศว่า Prosus กองทุนด้านเทคโนโลยีได้เสนอซื้อกิจการทั้งหมดที่มูลค่า 1,800 ล้านดอลลาร์ โดยหลังการซื้อกิจการแล้วเสร็จ Stack Overflow จะยังดำเนินงานอย่างอิสระต่อไป โดยมีการสนับสนุนผ่านบริษัทที่ Prosus ลงทุนอยู่แล้ว

ปัจจุบัน Stack Overflow มีรายได้จากการขายโฆษณาบนเว็บ และให้บริการบางอย่างที่ต้องเสียเงินเพิ่ม

Prosus เป็นกองทุนที่เน้นลงทุนในบริษัทด้านเทคโนโลยีทั่วโลก มีพอร์ตการลงทุนในบริษัทอาทิ Tencent, Brainly, BYJU’s, Codecademy, OLX, PayU, Remitly และ Udemy ในส่วนการลงทุน Stack Overflow นั้น กองทุนระบุว่าเป็นการลงทุนในหมวด EdTech

Tags:
Node Thumbnail

StackOverflow ขายฮาร์ดแวร์ตัวแรกเป็นคีย์บอร์ดในชื่อ The Key สำหรับ copy/paste โค้ดเพื่อความสะดวกสูงสุด

ตัวคีย์บอร์ดเป็นแมคคานิคแบบ clicky พร้อมโมเดลปัญญาประดิษฐ์สร้างเสียงคลิกให้ตรงกับอารมณ์โปรแกรมเมอร์เพื่อให้ทำงาน (ก็อปโค้ด) ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

เปิดขายล่วงหน้าแล้ววันนี้

ที่มา - StackOverflow

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow เปิดบริการบอร์ดสนทนาเวอร์ชันใช้ในองค์กร Stack Overflow for Teams ให้ใช้งานฟรี สำหรับองค์กรที่ขนาดเล็กกว่า 50 คน

ปกติแล้ว Stack Overflow เป็นที่รู้จักจากบอร์ดสนทนาสาธารณะสำหรับคุยเรื่องโปรแกรมมิ่ง-ไอที และทำรายได้จากโฆษณา แต่ระยะหลังบริษัทก็นำเอนจินของบอร์ดสาธารณะ มาให้บริการลูกค้าองค์กรที่อยากมีบอร์ดแบบเดียวกันบ้าง ในชื่อว่า Stack Overflow for Teams

Tags:
Node Thumbnail

ภาษา Rust เป็นภาษาที่ Stack Overflow พบว่านักพัฒนา "รัก" ที่สุดต่อเนื่องหลายปี แถมยังมีอัตราของนักพัฒนาที่ใช้งานแล้วยังรักษาอยู่สูงถึง 86.1% ทิ้งห่างภาษาอื่นๆ ไปไกล ทาง Stack Overflow จึงไปสัมภาษณ์กลุ่มผู้ใช้ที่เป็นผู้ตอบคำถามในกลุ่มภาษา Rust และทีมพัฒนาโครงการเองว่าทำไมชุมชนผู้ใช้จึงรักภาษา Rust ขนาดนี้

เหตุผลที่ได้รับคำตอบมาแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

StackOverflow ออกรายงานสำรวจตลาดแรงงานต่อเนื่อง (ข่าวเก่าปี 2018, 2019) โดยภาพรวมตำแหน่งงานที่ร้อนแรงอย่าง DevOps Specialist นั้นมีรายได้ต่ำลงเล็กน้อย โดยปีนี้รายได้เฉลี่ยเหลือ 68,000 ดอลลาร์ต่อปี โดยในปี 2018 อยู่ที่ 72,000 ดอลลาร์ และปี 2019 อยู่ที่ 71,000 ดอลลาร์ แนวโน้มนี้สวนทางกับตลาดแรงงานในสหรัฐฯ ที่รายได้ตำแหน่งนี้ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่วนตำแหน่งงาน Site Reliability Engineer (SRE) ก็มีแนวโน้มรายได้ลดลงเช่นกัน เหลือ 80,000 ดอลลาร์ต่อปีจากปีที่แล้ว 85,000 ดอลลลาร์ ส่วนในสหรัฐฯ รายได้ 140,000 ดอลลาร์ไม่เปลี่ยนแปลง

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow เปิดตัวโหมดหน้าจอมืด (dark mode) โดยยังอยู่ในสถานะเบต้า ผู้ใช้ต้องล็อกอินก่อนจึงสามารถเลือกได้ และยังจำกัดเฉพาะเว็บหลัก ไม่ครอบคลุมเว็บในเครืออื่นๆ แม้แต่ส่วน Jobs ที่อยู่บนโดเมนหลักก็ยังใช้งานไม่ได้

โหมดหน้าจอมืดเป็นฟีเจอร์ที่มีการเรียกร้องมากที่สุด และเป็นคำถามอันดับ 12 บน meta ของ Stack Exchange

ถ้าใครล็อกอิน Stack Overflow ตอนนี้ก็จะมีแบนเนอร์ขนาดใหญ่ให้กดเลือกกันได้โดยสะดวก

ที่มา - Stack Overflow

Tags:
Node Thumbnail

StackOverflow รายงานเหตุถูกแฮกที่เปิดเผยมาเมื่อวานนี้เพิ่มเติม โดยระบุว่าคนร้ายพยายามสำรวจระบบของเว็บตั้งแต่วันที่ 5 ถึง 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา และในวันที่ 11 ก็ลงมือเข้าถึงระบบและให้สิทธิ์ตัวเองเป็นสิทธิ์ระดับสูง อย่างไรก็ดีทีมงานสามารถยกเลิกสิทธิ์ได้อย่างรวดเร็ว

ขณะที่ผู้ร้ายได้รับสิทธิ์ระดับสูง แม้จะเข้าถึงฐานข้อมูลทั้งชุดไม่ได้ แต่คนร้ายก็ยิงคำสั่งขอข้อมูลผู้ใช้ Stack Exchange จำนวนประมาณ 250 คน ได้ข้อมูลหมายเลขไอพี, ชื่อ, และอีเมล ของผู้ใช้เหล่านั้นไป โดย StackOverflow จะติดต่อผู้ใช้เหล่านั้นรายคน

ที่มา - StackOverflow

Tags:
Node Thumbnail

StackOverflow รายงานว่าถูกแฮกเข้าเซิร์ฟเวอร์ตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี หลังการสอบสวนและแก้ไข ทีมงานยืนยันว่าไม่มีข้อมูลผู้ใช้หลุดออกไปแต่อย่างใด

Mary Ferguson รองประธานฝ่ายวิศวกรรมของ StackOverflow ระบุว่าจะแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมหลังจากสอบสวนแล้วเสร็จในภายหลัง

ที่มา - StackOverflow

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow ออกรายงานสำรวจการทำงานสายเทคโนโลยีปี 2019 (ข่าวรายงานปี 2018) พบว่าอาชีพที่เงินเดือนดียังคงอยู่ในกลุ่ม DevOps, site reliability engineer (SRE), และผู้จัดการวิศวกร (engineering manager) แต่ปรากฎว่ารายได้ในกลุ่ม DevOps specialist นั้นเฉลี่ยอยู่ที่ 71,000 ดอลลาร์ต่อปี ลดลงกว่าปีที่แล้วที่เคยอยู่ที่ 72,000 ดอลลาร์ เช่นเดียวกับ full-stack developer ที่รายได้เฉลี่ยลดลงเช่นกันเหลือ 57,000 ดอลลาร์ต่อปี จากปีที่แล้ว 59,000 ดอลลาร์ต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

Stackoverflow เปิดตัวโหมด Time travel ทำให้เว็บกลายเป็นเว็บในยุค 1990 โดยฟีเจอร์สำคัญกลับมาทั้งหมด เช่น ภาพแบนเนอร์วิ่งไปมา, โลโก้รูปโลกหมุนได้, ภาพพื้นหลังเป็นโลโก้, และที่สำคัญคือมี guestbook ให้ลงชื่อเยี่ยมชม

ผู้ใช้สามารถกดปุ่ม Back to the future! เพื่อกลับสู่โหมดปกติของเว็บได้ตลอดเวลา

หน้าเว็บเหล่านี้มีผลเฉพาะหน้าคำถามตอบเท่านั้น (ตัวอย่าง) หน้าแรกของเว็บไม่มีผลแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Joel Spolsky โปรแกรมเมอร์ชื่อดังเจ้าของบล็อก Joel on Software, ผู้ร่วมก่อตั้ง Stack Overflow และ Trello ประกาศลงจากตำแหน่งซีอีโอของ Stack Exchange Network บริษัทแม่ของ Stack Overflow แล้ว

ปัจจุบันเครือข่ายเว็บไซต์ของ Stack Exchange มีคนเข้าชมเดือนละ 100 ล้านคน มีพนักงาน 300 คน และมีรายได้ 70 ล้านดอลลาร์ต่อปี (แถมมีกำไรด้วย) แต่เมื่อตลาดโปรแกรมเมอร์ขยายใหญ่ขึ้น มีความหลากหลายมากขึ้น มีคนหน้าใหม่ๆ มากขึ้น ก็จำเป็นต้องหาซีอีโอรุ่นใหม่ที่เข้าใจความต้องการใหม่ๆ เหล่านี้

Spolsky ยอมรับว่ายังไม่สามารถหาซีอีโอมาแทนได้ แต่ก็หวังว่าข่าวการลงจากตำแหน่งของเขา จะช่วยดึงดูดให้ผู้สนใจทำงานนี้เข้ามาสมัครมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow ออกรายงานเงินเดือนสายเทคโนโลยีปี 2018 พบว่าเงินเดือนโปรแกรมเมอร์ตามเมืองที่มีอุตสาหกรรมเทคโนโลยีกระจุกตัว อย่างซานฟรานซิสโก หรือลอนดอนนั้นเงินเดือนเฉลี่ยสูงขึ้นถึง 25% แม้จะไม่ได้ขึ้นเท่านี้ทั่วโลก แต่โดยเฉลี่ยแล้วเงินเดือนก็สูงขึ้นทั้งหมด

เมื่อแยกตามภาษา รายงานระบุว่าภาษาที่เงินเดือนเฉลี่ยต่ำสุดคือ PHP, Matlab, Assembly ตามลำดับ ภาษาที่เงินเดือนสูงมากๆ กลับเป็น Clojure, F#, Go แต่ปริมาณกลุ่มตัวอย่างในกลุ่มนี้มีไม่มากนัก

แยกตามสายงานแล้ว DevOps Specialist เป็นกลุ่มที่เงินเดือนเฉลี่ยสูงที่สุด คือ 72,000 ดอลลาร์ต่อปี โดยกลุ่มที่สูงกว่านี้มีเพียง Engineering Manager ที่ต้องการประสบการณ์สูง เฉลี่ยเกือบ 11 ปี และยังเงินเดือนสูงกว่า CEO/CTO โดยเฉลี่ยเสียอีก

Tags:
Node Thumbnail

Stackoverflow มีฟีเจอร์ Developer Story สำหรับสร้างเรซูเม่สำหรับนักพัฒนาโดยเฉพาะ ฟีเจอร์สำคัญของมันคือการระบุได้ว่าชอบหรือไม่ชอบเทคโนโลยีใด ตอนนี้ทางเว็บก็รายงานผลวิเคราะห์ออกมา

รายงานแรกคือความชอบของภาษาโปรแกรมแต่ละภาษา โดยสุ่มตัวอย่างเรซูเม่ที่พูดถึงแต่ละภาษาออกมาอย่างน้อย 2,000 ฉบับ (ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบ) และสำรวจว่ามีสัดส่วนของผู้ที่ไม่ชอบมากเพียงใด พบว่าภาษา Perl เป็นภาษาที่มีคนไม่ชอบสูงสุดเกือบ 25% ตามมาด้วย Delphi 17.5% (ยังมีคนใช้!) และ VBA 16% กลุ่มรองลงมาคือ PHP 9%, Objective-C 8.5%, CoffeeScript 8%, Ruby 7.6%

ภาษาที่มีสัดส่วนไม่ชอบต่ำที่สุดได้แก่ R, Kotlin, Rust, Bash Closure, Swift, Python ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow มีฟีเจอร์ Developer Story ให้นักพัฒนาสร้าง resume ของตัวเองในรูปแบบของ timeline โดยผู้ใช้เองสามารถกรอกได้ว่าภาษา/เทคโนโลยีไหนที่ตนอยากทำงาน/ใช้งานด้วย และอะไรที่ไม่อยาก (ซึ่งอันที่จริงข้อมูลที่เอามากรอกก็คือแท็กในฟอรั่มนั่นแหละครับ)

นี่จึงทำให้ David Robinson นัก data scientist ประจำ Stack Overflow สนใจขุดข้อมูลจากฟีเจอร์ดังกล่าวขึ้นมา เพื่อดูว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง กล่าวโดยสรุปได้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาเรื่อง "เงินเดือนโปรแกรมเมอร์" เป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก เว็บไซต์เพื่อนคู่หูโปรแกรมเมอร์อย่าง Stack Overflow จึงออกเครื่องมือใหม่ Stack Overflow Salary Calculator เพื่อให้รู้เงินเดือนโดยเฉลี่ยของโปรแกรมเมอร์และคนทำงานไอทีสายงานต่างๆ โดยแยกตามทำเล การศึกษา และประสบการณ์การทำงาน

ข้อมูลเหล่านี้มาจากการสำรวจของ Stack Overflow เอง อย่างไรก็ตาม สถิติเงินเดือนชุดนี้มีแค่ 5 ประเทศคือ สหรัฐอเมริกา แคนาดา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี

Pages