Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow ประกาศลดจำนวนพนักงานลง 28% จากตัวเลขพนักงานรวมของ Stack Overflow ก่อนหน้านี้อยู่ในช่วง 500-1000 คน โดยระบุเหตุผลถึงภาวะเศรษฐกิจโดยรวมที่กดดันอุตสาหกรรมเทคโนโลยี นับเป็นการปลดพนักงานรอบที่สองของปีนี้หลังจากเพิ่งปลดพนักงาน 10% ไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก Purdue University ลองสำรวจการใช้ ChatGPT ตอบคำถามด้านโค้ดดิ้ง โดยเทียบคำถามเดียวกันกับที่ถามบน Stack Overflow จำนวน 517 คำถาม แล้วนำคำตอบมาเปรียบเทียบกับคำตอบของมนุษย์ว่าถูกต้อง แม่นยำ ครบถ้วนแค่ไหน อีกทั้งให้อาสาสมัครจำนวนหนึ่งเลือกว่าชอบคำตอบอันไหนมากกว่า

ผลคือคำตอบ 52% ของ ChatGPT ตอบผิด (incorrect) ส่วนอาสาสมัครเลือกคำตอบจาก ChatGPT จำนวน 39.34% เนื่องจากใช้ภาษาดี แสดงเหตุผลดูน่าเชื่อถือ ซึ่ง 77% ของคำตอบเหล่านี้ผิดซะด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow ประกาศฟีเจอร์ AI ชุดใหญ่ในชื่อแบรนด์ว่า OverflowAI ภาพรวมคือการใช้โมเดลภาษาขนาดใหญ่ LLM ช่วยสรุปเนื้อหากระทู้ถาม-ตอบ เพื่อให้โปรแกรมเมอร์อ่านทำความเข้าใจได้สะดวกรวดเร็วกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow รายงานผลการสำรวจความเห็นจากชุมชนนักพัฒนาจำนวนประมาณ 9 หมื่นคน ใน 185 ประเทศ โดยเน้นประเด็นการใช้ AI มาช่วยทำงาน

ภาพรวมพบว่า 70% ของกลุ่มตัวอย่าง บอกว่านำ AI มาใช้งานหรือเตรียมนำมาใช้ในงานแล้ว แบ่งเป็น 44% บอกว่าใช้งานแล้ว อีก 26% บอกเตรียมนำมาใช้ และ 77% มองว่าการนำเครื่องมือ AI มาใช้งานเป็นเรื่องที่ดี

ในรายละเอียดนั้นนักพัฒนามีมุมมองต่อระดับการนำ AI มาใช้งานที่ต่างกัน โดย 3% มองว่าเครื่องมือ AI ช่วยโค้ดเชื่อถือได้มาก ขณะที่ 39% มองว่าเชื่อถือได้บ้าง 31% บอกตัดสินใจไม่ได้ 22% มองว่าเชื่อไม่ค่อยได้ และ 5% มองว่าเชื่อไม่ได้เลย

ChatGPT เป็นเครื่องมือยอดนิยม 83% สำหรับงานเสิร์ชด้วย AI ส่วน GitHub Copilot เป็นเครื่องมือนักพัฒนายอดนิยม 55%

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow ประกาศปลดพนักงานออก 10% คิดเป็นจำนวน 58 คนจากพนักงานทั้งหมด ด้วยเหตุผลเรื่องเศรษฐกิจ และความจำเป็นในการลดค่าใช้จ่ายเพื่อทำกำไร

ก่อนหน้านี้ Stack Overflow เพิ่งประกาศแนวทางธุรกิจว่าจะเน้นการใช้ AI เข้ามาช่วยงานโปรแกรมเมอร์ และย้ำจุดยืนชัดว่าบริษัทที่ต้องการนำข้อมูลคำถาม-คำตอบไปเทรนโมเดล ต้องจ่ายเงิน

Stack Overflow ยังมีโมเดลธุรกิจอีกอย่างคือ Stack Overflow for Teams ที่เป็นเวอร์ชันใช้ถาม-ตอบในองค์กร โดยที่ไม่ต้องเผยแพร่โค้ดสู่ภายนอก และคิดค่าใช้เงินแบบ SaaS ปัจจุบันมีลูกค้าราว 15,000 องค์กร

Tags:
Node Thumbnail

Prashanth Chandrasekar ซีอีโอ Stack Overflow กล่าวว่าบริษัทเตรียมคิดเงินบริษัทผู้พัฒนา AI ขนาดใหญ่ ภายในช่วงกลางปีนี้ หากต้องการเข้าถึงข้อมูลคำถาม-คำตอบในแพลตฟอร์ม ที่มีมากกว่า 50 ล้านคำถาม

ทั้งนี้ Stack Overflow มีผู้ใช้งานลงทะเบียนปัจจุบันมากกว่า 20 ล้านบัญชี

แนวทางของ Stack Overflow นี้ ออกมาเหมือนกับ Reddit ที่ประกาศก่อนหน้านี้ ว่าหากผู้พัฒนา AI ต้องการข้อมูลจำนวนมากไปเทรนโมเดล จะต้องจ่ายเงินให้แพลตฟอร์มด้วย ซึ่ง Chandrasekar ก็บอกเพิ่มเติมว่าเนื้อหาในชุมชนออนไลน์ สามารถสร้างคุณค่าให้กับ AI แบบ LLM บริษัทก็ควรได้ผลตอบแทนเพื่อมาลงทุนเพิ่มเติมเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow ประกาศนโยบายห้ามโพสต์คำตอบจากแชทบ็อต OpenAI ChatGPT ที่กำลังฮิตในช่วงนี้ โดยให้เหตุผลว่าค่าเฉลี่ยของคำตอบจาก ChatGPT ไม่ถูกต้องมากนัก (the average rate of getting correct answers from ChatGPT is too low) การนำคำตอบจาก ChatGPT มาแปะอาจเป็นโทษ (substantially harmful) และทำให้ผู้ใช้เว็บบอร์ดสับสนว่าคำตอบที่ถูกต้องคืออะไร

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow ร่วมมือกับ Kiwix องค์กรไม่หวังผลกำไรที่พยายามรวบรวมชุดข้อมูลความรู้จำนวนมากให้สามารถใช้งานได้ในพื้นที่ห่างไกล เปิดโครงการ Overflow Offline สำหรับใช้งานเว็บถามตอบได้โดยไม่ต้องมีอินเทอร์เน็ต

ก่อนหน้านี้ Kiwix สร้างเครื่องมือดูดเว็บเพื่อให้ใช้งาน Stack Overflow แบบออฟไลน์ได้อยู่แล้ว แต่ความยากคือการอัพเดตเนื้อหาให้ทันสมัย ทาง Stack Overflow เข้าไปทำงานร่วมกับ Kiwix ให้สามารถอัพเดตข้อมูลจาก Stack Overflow และ Stack Exchange ทั้ง 180 เว็บได้

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow ออกผลสำรวจข้อมูลนักพัฒนาประจำปี 2022 มีผู้ตอบแบบสอบถามประมาณ 73,000 คน (สถิติของปี 2021 และปีก่อนๆ) มีสถิติที่น่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Ellen Spertus จาก StackOverflow แนะนำถึงการเขียนคอมเมนต์โค้ด 9 ข้อ เพื่อการเขียนโค้ดที่ดีขึ้น พร้อมกับเตือนว่าโค้ดที่มีคอมเมนต์แย่ๆ นั้นแย่กว่าโค้ดที่ไม่มีคอมเมนต์เลยเสียอีก โดยกฎ 9 ข้อได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ในผลการสำรวจนักพัฒนาของ Stack Overflow ประจำปี 2021 ที่เพิ่งออกมาเมื่อต้นเดือนนี้ มีเรื่องที่เซอร์ไพร์สคือ เว็บเฟรมเวิร์คที่นักพัฒนา "รัก" มากที่สุด (most loved web framework) มีแชมป์ 2 รายได้คะแนนเท่ากันคือ ASP.NET Core และ Svelte

กรณีของ ASP.NET Core ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ เพราะเป็นแชมป์เก่าของปี 2020 อยู่ก่อนแล้ว แต่ Svelte เป็นเฟรมเวิร์คใหม่ที่ยังไม่เคยติดอันดับใดๆ มาก่อนในการสำรวจปี 2020 กลับโผล่เข้าชาร์ทมาพรวดเดียวครองอันดับหนึ่งร่วมได้ทันที ทำให้เกิดกระแสความสนใจในโครงการ Svelte เพิ่มตามมา

บทความนี้จะแนะนำข้อมูลเบื้องต้นของ Svelte ว่ามีอะไรน่าสนใจ ถึงทำให้ผงาดขึ้นมาเป็นเฟรมเวิร์คที่นักพัฒนารักที่สุดได้อย่างรวดเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow ออกรายงานสำรวจนักพัฒนาประจำปีอีกครั้ง (ข่าวเก่า 2018, 2019, 2020) โดยรอบนี้สำรวจนักพัฒนา 83,439 คนเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ผู้ตอบอยู่ในสหรัฐฯ 15,288 คน

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow เว็บบอร์ดสนทนาด้านโปรแกรมมิ่ง เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Collectives เป็นบอร์ดสนทนาที่คุยแยกเน้นเฉพาะหัวข้อใดหัวข้อหนึ่ง แบรนด์หรือบริษัทสามารถสร้างหัวข้อสนทนาได้ เช่น หัวข้อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือการพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ เป็นการรวบรวมความเห็นจากโปรแกรมเมอร์โดยตรง เพื่อนำความเห็นไปปรับปรุงผลิตภัณฑ์ได้

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow เว็บบอร์ดสนทนาด้านโปรแกรมมิ่ง ประกาศว่า Prosus กองทุนด้านเทคโนโลยีได้เสนอซื้อกิจการทั้งหมดที่มูลค่า 1,800 ล้านดอลลาร์ โดยหลังการซื้อกิจการแล้วเสร็จ Stack Overflow จะยังดำเนินงานอย่างอิสระต่อไป โดยมีการสนับสนุนผ่านบริษัทที่ Prosus ลงทุนอยู่แล้ว

ปัจจุบัน Stack Overflow มีรายได้จากการขายโฆษณาบนเว็บ และให้บริการบางอย่างที่ต้องเสียเงินเพิ่ม

Prosus เป็นกองทุนที่เน้นลงทุนในบริษัทด้านเทคโนโลยีทั่วโลก มีพอร์ตการลงทุนในบริษัทอาทิ Tencent, Brainly, BYJU’s, Codecademy, OLX, PayU, Remitly และ Udemy ในส่วนการลงทุน Stack Overflow นั้น กองทุนระบุว่าเป็นการลงทุนในหมวด EdTech

Tags:
Node Thumbnail

StackOverflow ขายฮาร์ดแวร์ตัวแรกเป็นคีย์บอร์ดในชื่อ The Key สำหรับ copy/paste โค้ดเพื่อความสะดวกสูงสุด

ตัวคีย์บอร์ดเป็นแมคคานิคแบบ clicky พร้อมโมเดลปัญญาประดิษฐ์สร้างเสียงคลิกให้ตรงกับอารมณ์โปรแกรมเมอร์เพื่อให้ทำงาน (ก็อปโค้ด) ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

เปิดขายล่วงหน้าแล้ววันนี้

ที่มา - StackOverflow

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow เปิดบริการบอร์ดสนทนาเวอร์ชันใช้ในองค์กร Stack Overflow for Teams ให้ใช้งานฟรี สำหรับองค์กรที่ขนาดเล็กกว่า 50 คน

ปกติแล้ว Stack Overflow เป็นที่รู้จักจากบอร์ดสนทนาสาธารณะสำหรับคุยเรื่องโปรแกรมมิ่ง-ไอที และทำรายได้จากโฆษณา แต่ระยะหลังบริษัทก็นำเอนจินของบอร์ดสาธารณะ มาให้บริการลูกค้าองค์กรที่อยากมีบอร์ดแบบเดียวกันบ้าง ในชื่อว่า Stack Overflow for Teams

Tags:
Node Thumbnail

ภาษา Rust เป็นภาษาที่ Stack Overflow พบว่านักพัฒนา "รัก" ที่สุดต่อเนื่องหลายปี แถมยังมีอัตราของนักพัฒนาที่ใช้งานแล้วยังรักษาอยู่สูงถึง 86.1% ทิ้งห่างภาษาอื่นๆ ไปไกล ทาง Stack Overflow จึงไปสัมภาษณ์กลุ่มผู้ใช้ที่เป็นผู้ตอบคำถามในกลุ่มภาษา Rust และทีมพัฒนาโครงการเองว่าทำไมชุมชนผู้ใช้จึงรักภาษา Rust ขนาดนี้

เหตุผลที่ได้รับคำตอบมาแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

StackOverflow ออกรายงานสำรวจตลาดแรงงานต่อเนื่อง (ข่าวเก่าปี 2018, 2019) โดยภาพรวมตำแหน่งงานที่ร้อนแรงอย่าง DevOps Specialist นั้นมีรายได้ต่ำลงเล็กน้อย โดยปีนี้รายได้เฉลี่ยเหลือ 68,000 ดอลลาร์ต่อปี โดยในปี 2018 อยู่ที่ 72,000 ดอลลาร์ และปี 2019 อยู่ที่ 71,000 ดอลลาร์ แนวโน้มนี้สวนทางกับตลาดแรงงานในสหรัฐฯ ที่รายได้ตำแหน่งนี้ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่วนตำแหน่งงาน Site Reliability Engineer (SRE) ก็มีแนวโน้มรายได้ลดลงเช่นกัน เหลือ 80,000 ดอลลาร์ต่อปีจากปีที่แล้ว 85,000 ดอลลลาร์ ส่วนในสหรัฐฯ รายได้ 140,000 ดอลลาร์ไม่เปลี่ยนแปลง

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow เปิดตัวโหมดหน้าจอมืด (dark mode) โดยยังอยู่ในสถานะเบต้า ผู้ใช้ต้องล็อกอินก่อนจึงสามารถเลือกได้ และยังจำกัดเฉพาะเว็บหลัก ไม่ครอบคลุมเว็บในเครืออื่นๆ แม้แต่ส่วน Jobs ที่อยู่บนโดเมนหลักก็ยังใช้งานไม่ได้

โหมดหน้าจอมืดเป็นฟีเจอร์ที่มีการเรียกร้องมากที่สุด และเป็นคำถามอันดับ 12 บน meta ของ Stack Exchange

ถ้าใครล็อกอิน Stack Overflow ตอนนี้ก็จะมีแบนเนอร์ขนาดใหญ่ให้กดเลือกกันได้โดยสะดวก

ที่มา - Stack Overflow

Tags:
Node Thumbnail

StackOverflow รายงานเหตุถูกแฮกที่เปิดเผยมาเมื่อวานนี้เพิ่มเติม โดยระบุว่าคนร้ายพยายามสำรวจระบบของเว็บตั้งแต่วันที่ 5 ถึง 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา และในวันที่ 11 ก็ลงมือเข้าถึงระบบและให้สิทธิ์ตัวเองเป็นสิทธิ์ระดับสูง อย่างไรก็ดีทีมงานสามารถยกเลิกสิทธิ์ได้อย่างรวดเร็ว

ขณะที่ผู้ร้ายได้รับสิทธิ์ระดับสูง แม้จะเข้าถึงฐานข้อมูลทั้งชุดไม่ได้ แต่คนร้ายก็ยิงคำสั่งขอข้อมูลผู้ใช้ Stack Exchange จำนวนประมาณ 250 คน ได้ข้อมูลหมายเลขไอพี, ชื่อ, และอีเมล ของผู้ใช้เหล่านั้นไป โดย StackOverflow จะติดต่อผู้ใช้เหล่านั้นรายคน

ที่มา - StackOverflow

Tags:
Node Thumbnail

StackOverflow รายงานว่าถูกแฮกเข้าเซิร์ฟเวอร์ตั้งแต่วันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี หลังการสอบสวนและแก้ไข ทีมงานยืนยันว่าไม่มีข้อมูลผู้ใช้หลุดออกไปแต่อย่างใด

Mary Ferguson รองประธานฝ่ายวิศวกรรมของ StackOverflow ระบุว่าจะแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมหลังจากสอบสวนแล้วเสร็จในภายหลัง

ที่มา - StackOverflow

Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow ออกรายงานสำรวจการทำงานสายเทคโนโลยีปี 2019 (ข่าวรายงานปี 2018) พบว่าอาชีพที่เงินเดือนดียังคงอยู่ในกลุ่ม DevOps, site reliability engineer (SRE), และผู้จัดการวิศวกร (engineering manager) แต่ปรากฎว่ารายได้ในกลุ่ม DevOps specialist นั้นเฉลี่ยอยู่ที่ 71,000 ดอลลาร์ต่อปี ลดลงกว่าปีที่แล้วที่เคยอยู่ที่ 72,000 ดอลลาร์ เช่นเดียวกับ full-stack developer ที่รายได้เฉลี่ยลดลงเช่นกันเหลือ 57,000 ดอลลาร์ต่อปี จากปีที่แล้ว 59,000 ดอลลาร์ต่อปี

Pages