Tags:
Node Thumbnail

สื่อต่างประเทศเริ่มออกรีวิว iPhone 15 และ iPhone 15 Pro แล้ว ก่อนเริ่มวางขายทั่วไปวันศุกร์ที่ 22 กันยายนนี้ การเปลี่ยนแปลงสำคัญของ iPhone ปีนี้ก็คือพอร์ต USB-C ที่มาแทน Lightning ขณะที่รุ่น Pro ก็จัดสเป็กเต็ม ปรับปรุงกล้อง บอดี้ไทเทเนียม และใส่ปุ่ม Action Button เข้ามา

iPhone ปีนี้ยังใช้วิธีขายแบบแยกเป็นสองกลุ่ม คือรุ่นทั่วไป iPhone 15 และ iPhone 15 Plus ต่างกันที่ขนาดจอ 6.1 กับ 6.7 นิ้ว มีตัวเลือก 5 สี, ได้ Dynamic Island เป็นครั้งแรก, ชิป A16 Bionic

Tags:
Node Thumbnail

iPhone 15 และ iPhone 15 Pro มีฟีเจอร์หนึ่งเกี่ยวกับแบตเตอรี่ ที่แอปเปิลไม่ได้ประกาศเป็นทางการ แต่มีการค้นพบในโค้ดของ iOS 17 ก่อนหน้านี้ ซึ่งหลังจากแอปเปิลส่งเครื่องให้สื่อจำนวนหนึ่งรีวิว ก็ยืนยันถึงการตั้งค่านี้

โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกตั้งค่าการชาร์จ iPhone เพิ่มเติม ใน Settings > Battery > Battery Health & Charging > Charging Optimization จากเดิมตัวเลือกมีเพียงปิดหรือเปิด Optimized Battery Charging (การชาร์จเพื่อถนอมแบตเตอรี่) ตอนนี้มีตัวเลือกสามแบบได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ชิป A17 Pro เป็นชิปตัวใหม่จาก Apple ที่จะใช้งานใน iPhone 15 Pro และ 15 Pro Max ซึ่งเป็นชิปตัวแรกของ Apple ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตชิปแบบ 3 นาโนเมตรเป็นตัวแรกของ Apple จากการวัดประสิทธิภาพของชิปจากเว็บไซต์ Geekbench ระบุว่า A17 Pro มีความแรงกว่า A16 Bionic ใน Single Core อยู่ที่ 16% และ 13% สำหรับ Multi Core โดยมีคะแนนดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จุดขายหนึ่งของ iPhone 15 Pro คือชิปสมรรถนะสูง A17 Pro พร้อมจีพียูระดับโปร โดยในงานเปิดตัว แอปเปิลก็โฆษณาเกมดังระดับ AAA ทัดเทียมคอนโซล เช่น Resident Evil 4 Remake, Death Stranding และ AC: Mirage

ล่าสุดทีมผู้บริหารแอปเปิลหลายคนไปให้สัมภาษณ์กับเว็บเกม IGN ในเรื่องนี้โดยเฉพาะ มีสาระที่สำคัญดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลนี้มาจาก Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำสายซัพพลายเชน โดยเขาบอกว่าความต้องการ iPhone 15 Pro Max สูงมากกว่า iPhone 14 Pro Max ในช่วงเปิดสั่งซื้อล่วงหน้าเหมือนกันในปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตามเมื่อเป็น iPhone 15 Pro เขาบอกว่าตอนนี้ตัวเลขที่มีคือน้อยกว่า iPhone 14 Pro ก็อาจสะท้อนว่าปีนี้ลูกค้าสนใจเลือก Pro Max กันมากกว่า

iPhone 15 Pro Max นอกจากหน้าจอที่ใหญ่กว่า iPhone 15 Pro ก็มีเลนส์เทเล ที่ซูมออปติคัลได้ 5x ขณะที่ iPhone 15 Pro ได้ 3x ส่วนสเป็กอื่นเหมือนกันทั้งหมด

ส่วน iPhone 15 และ iPhone 15 Plus เขาบอกว่ายอดขายช่วงแรกค่อนข้างใกล้เคียงกับ iPhone 14 และ iPhone 14 Plus

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่มข้อมูลในหน้าซัพพอร์ต อธิบายความสามารถใหม่ของ iPhone 15 ที่เป็นผลจากการเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C ซึ่งสมาร์ทโฟนอื่นที่ใช้ USB-C อาจทำได้อยู่นานแล้ว

ความสามารถแรกคือการชาร์จอุปกรณ์อื่นด้วย iPhone 15 เงื่อนไขคือเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็ก ใช้ไฟจาก USB สูงสุด 4.5 วัตต์ เช่น AirPods หรือ Apple Watch

ถัดคือการต่อ iPhone กับจอภายนอก โดยรองรับเพิ่มขึ้นเป็นจอ 4K 60Hz เมื่อใช้ USB-C และ DisplayPort หรือสาย USB-C Thunderbolt 4 ต่อกับ iPhone 15 Pro ที่รองรับ USB 3.1 ในการใช้งานยังสามารถปรับการแสดงผลจอระหว่าง SDR กับ HDR ได้ด้วย

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

การเปลี่ยนวัสดุของอุปกรณ์เสริมแอปเปิล จากเคส iPhone หนัง มาใช้เคสผ้าที่เรียกว่า FineWoven ด้วยเหตุผลหลักเรื่องสิ่งแวดล้อมและลดการปล่อยคาร์บอนในการผลิต ก็อาจมีคำถามว่าวัสดุนี้สามารถทดแทนกันได้มากแค่ไหน

ในกรณีของเคส iPhone นั้น แอปเปิลระบุเงื่อนไขใช้งานหนึ่งไว้เลยว่า เมื่อใช้งานร่วมกับ MagSafe ก็อาจเกิดริ้วรอยบนพื้นผิวได้ ซึ่งหากผู้ใช้งานมีความกังวล ก็แนะนำให้ใช้เคสแบบซิลิโคนหรือเคสใสแทน คำแนะนำนี้ไม่แตกต่างจากเคสหนัง ที่แอปเปิลระบุมาตั้งแต่ iPhone 12 ว่าหากใช้งานร่วมกันก็อาจเกิดรอยบนผิวได้

Tags:
Node Thumbnail

Olivia Rodrigo ศิลปินชื่อดังเผยแพร่ MV ใหม่ เพลง get him back! หลังงานเปิดตัว iPhone 15 Pro ซึ่ง MV นี้เป็นหนึ่งในแคมเปญ #ShotOniPhone เพราะถ่ายทำด้วย iPhone 15 Pro ทั้งหมด

แอปเปิลบอกว่าการถ่ายทำ MV นี้ใช้ฟีเจอร์ใหม่ของกล้องใน iPhone 15 Pro เช่น วิดีโอ Pro Res 4K Log ซึ่งช่วยสำหรับงานตัดต่อในเกรดภาพยนตร์, การถ่ายทำที่เชื่อมต่อด้วย USB-C เพื่อถ่ายโอนข้อมูลลงอุปกรณ์อย่างรวดเร็ว และความสามารถการซูม 5x ที่มีใน iPhone 15 Pro Max

แอปเปิลมีแคมเปญร่วมกับผู้ผลิตคอนเทนต์ในการสร้างผลงานที่ถ่ายทำ iPhone มาอยู่ตลอด ก่อนหน้านี้ก็มี MV เพลง ETA ของ NewJeans ที่ถ่ายทำด้วย iPhone 14 Pro

ชม MV เพลง get him back!

Tags:
Node Thumbnail

จุดขายหนึ่งของ iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Max ที่แอปเปิลเน้นหลายครั้ง คือบอดี้ซึ่งเปลี่ยนมาใช้ไทเทเนียม มีความแข็งแรงและทนทานขึ้น แต่มีน้ำหนักเบาที่สุด สื่อที่ได้ไปลองใช้เครื่องจริงแล้วก็ต่างพูดถึงความเบาของเครื่อง แต่จริง ๆ แล้วเบาแค่ไหน?

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกข้อมูลจากงานแถลงข่าวแอปเปิลเมื่อคืนนี้ กรณีของ iPhone 15 Pro ที่เป็นสินค้าเรือธง ใช้ชิป A17 Pro รุ่นใหม่ล่าสุด ผลิตที่ 3nm และมีจีพียูระดับโปร 6 คอร์ ประสิทธิภาพดีขึ้นเฉลี่ย 20% และรองรับ ray tracing

แอปเปิลได้โชว์ว่ามีเกมระดับ AAA จำนวน 4 เกม ออกเวอร์ชันเนทีฟบน iOS เล่นได้บน iPhone 15 Pro และ Pro Max จำนวน 4 เกม ได้แก่ Resident Evil Village, Resident Evil 4 Remake, Death Stranding, Assassin’s Creed Mirage โดยจะแสดงกราฟิกคุณภาพสูงทัดเทียมเกมเวอร์ชันพีซีหรือคอนโซล

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประเทศไทยประกาศราคาสินค้าตระกูล iPhone 15 ที่เพิ่งเปิดตัวไป โดยเป็นราคาของเครื่องเปล่าสำหรับการสั่งซื้อออนไลน์ผ่านเว็บของแอปเปิล ซึ่งราคาอาจแตกต่างไปเมื่อซื้อกับผู้ให้บริการเครือข่ายที่มีโปรโมชันอื่นร่วมด้วย

ราคาเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว iPhone 15 Pro จอ 6.1 นิ้ว และ iPhone 15 Pro Max จอ 6.7 นิ้ว สมาร์ทโฟนพรีเมียมตัวบนสุดประจำปี โดยใส่ของใหม่แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้า และ iPhone 15 หลายอย่าง

เริ่มต้นที่ดีไซน์และตัวเครื่อง ซึ่งเปลี่ยนมาใช้บอดี้ไทเทเนียมเกรด 5 ทำให้ได้ iPhone รุ่น Pro ที่เบาที่สุดเท่าที่เคยมีมา ขอบหน้าจอก็เล็กที่สุด แต่แข็งแรงและทนทาน กระบวนการขึ้นสีเปลี่ยนไป โดยมีตัวเลือก 4 สี คือ สีไทเทเนียมดำ สีไทเทเนียมขาว สีไทเทเนียมน้ำเงิน และสีไทเทเนียมธรรมชาติ ส่วนหน้าจอแบบ Always-on ก็เคลือบเซรามิกทำให้แข็งแรงมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศจัดงานเปิดตัวสินค้าใหม่ โดยมีแท็กไลน์ของงานว่า Wonderlust ในคืนวันที่ 12 กันยายน 2023 ซึ่งตรงกับเวลาเที่ยงคืนวันที่ 13 กันยายน ตามเวลาในไทย โดยมีการเชิญสื่อไปร่วมงานที่สำนักงานใหญ่ Apple Park แต่คาดว่าการนำเสนอจะใช้วิดีโอที่บันทึกล่วงหน้าเหมือนงานช่วงที่ผ่านมา

ภาพในบัตรเชิญเป็นโลโก้แอปเปิล ที่มาพร้อมสีซึ่งคาดว่าสื่อถึงบอดี้ใหม่ iPhone ที่เป็นไทเทเนียม

Tags:
Node Thumbnail

9to5Mac อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ระบุว่า iPhone 15 Pro สมาร์ทโฟนเรือธงของแอปเปิลปีนี้ ที่คาดว่าจะจัดงานเปิดตัวเดือนหน้า จะมีตัวเลือกจำนวน 4 สี เท่าเดิม แต่สีรายการเปลี่ยนไป

2 สีที่ยังมีเหมือนเดิมคือ สีเงิน และสีดำสเปซแบล็ค ส่วนสีที่ยกเลิกคือสีทองและสีม่วง โดยมี 2 สีใหม่มาแทน ได้แก่ สีน้ำเงินเข้ม (Dark Blue) และสีเทาไททัน (Titan Gray)

สีน้ำเงินเข้ม จะเป็นสีพิเศษประจำปีของ iPhone แบบสีม่วงใน iPhone 14 Pro และ Sierra Blue ใน iPhone 13 Pro ส่วนสีเทาไททัน นำมาแทนที่สีทอง ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงสำคัญ เพราะสีทองมีขายคู่กับ iPhone มานานตั้งแต่ iPhone Xs เพื่อเจาะตลาดเอเชีย

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าเป็นไปตามข่าวลือก่อนหน้านี้ อีกประมาณ 3 สัปดาห์ แอปเปิลก็จะจัดงานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ของปีนี้ หรือ iPhone 15 เมื่อใกล้วันเปิดตัว ข่าวลือเกี่ยวกับรายละเอียดของสินค้าก็จะมีเพิ่มขึ้นตาม รวบรวมข้อมูลล่าสุดที่มีออกมาไว้ตรงนี้แล้ว

ข่าวแรกมาจาก Andrew O’Hara ระบุว่าชื่อ iPhone 15 Pro Max จะแทนที่ด้วยคำว่า Ultra เป็น iPhone 15 Ultra โดยปกติแอปเปิลจะออก iPhone แบ่งเป็น 4 รุ่นย่อย มี Pro Max เป็นรุ่นสเป็กสูงเท่ากับ Pro แต่เพิ่มเติมคือมีหน้าจอใหญ่กว่า คราวนี้เปลี่ยนเป็น Ultra เพราะจะมีสเป็กสูงกว่ารุ่น Pro ขึ้นไปอีก

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg อัพเดตข้อมูลสินค้าใหม่แอปเปิลผ่านจดหมายข่าว Power On ประจำสัปดาห์ คราวนี้พูดถึง iPhone 15, Mac ชิป M3 และเซสชันของนักพัฒนาสำหรับ Apple Vision Pro

เริ่มที่ iPhone 15 ข้อมูลจาก Gurman พบว่าแอปเปิลมักมีรอบอัพเกรด iPhone ครั้งใหญ่ทุก 3 ปี ในระยะหลัง (iPhone 6 ปี 2014 มีสองขนาดจอ, iPhone X ปี 2017 มี FaceID, iPhone 12 ปี 2020 รองรับ 5G) โดยสำหรับ iPhone 15 การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ ขอบหน้าจอที่เล็กลง, ขอบเครื่องไทเทเนียม และพอร์ต USB-C

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข่าวลือสินค้าใหม่แอปเปิลในจดหมายข่าว Power On ประจำสัปดาห์ ในตอนนี้เขาเน้นไปที่สินค้าเตรียมเปิดตัวได้แก่ iPhone 15, iPhone 15 Pro และ Apple Watch รุ่นใหม่

โดยข้อมูลใหม่ใน iPhone 15 Pro และ Pro Max นั้น Gurman บอกว่าตัวกรอบของเครื่องจะเปลี่ยนมาใช้วัสดุไทเทเนียมแบบ Apple Watch Ultra กล้องอัพเกรดสเป็กมากขึ้น ซึ่งรวมสองอย่างแล้ว จะทำให้ iPhone 15 Pro มีราคาขายที่สูงขึ้นอย่างชัดเจนแน่นอน

ข้อมูลสเป็กอื่นยังคงเป็นไปตามข่าวก่อนหน้านี้นั่นคือ ใช้พอร์ต USB-C, ทุกรุ่นจะรองรับ Dynamic Island, ขอบหน้าจอเล็กลง และรุ่น Pro ใช้ชิปตัวใหม่ 3 นาโนเมตร ที่ทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก The Information อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง 2 ราย เกี่ยวกับปัญหาในสายการผลิต iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max เนื่องจากแอปเปิลได้ใช้กระบวนการผลิตใหม่ ส่วนของงานหน้าจอที่มีขอบจอเล็กลงจากรุ่นก่อนหน้านี้ ทำให้พื้นที่หน้าจอมีขนาดใหญ่ขึ้น โดยตัวเครื่องมีขนาดเท่าเดิม

ปัญหาที่รายงานเป็นเรื่องความเสถียรของหน้าจอ ที่ไม่ผ่านการทดสอบระหว่างการผลิตในจำนวนที่มากพอ ซึ่งมีผลให้จำนวนเครื่องที่ส่งมอบได้ในช่วงแรกที่ iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max วางขายอาจไม่เพียงพอต่อความต้องการ อย่างไรก็ตามคาดว่าแอปเปิลจะไม่เลื่อนการวางขาย iPhone สองรุ่นนี้ไปจากแผนเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลายวันที่ผ่านมา เว็บ 9to5Mac รายงานข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่ประจำปีนี้ซึ่งคาดว่าจะใช้ชื่อ iPhone 15 จากข้อมูลหลายแหล่ง ทั้งภาพหลุดจากโรงงาน, ไฟล์ CAD และแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง โดยมีรายละเอียดสรุปดังนี้