Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตข้อมูลในหน้าซัพพอร์ต โดยบอกว่าโทรศัพท์ตระกูล iPhone 15 มีแบตเตอรี่ที่สามารถรักษาความจุที่ระดับ 80% ของความจุแบตเตอรี่ได้ 1,000 รอบการชาร์จ จากก่อนหน้านี้แอปเปิลบอกว่าอยู่ที่ 500 รอบการชาร์จ เหมือนกับ iPhone รุ่นก่อนหน้า

แอปเปิลบอกว่าข้อมูลใหม่นี้เป็นการทดสอบโดยชาร์จ และหยุดชาร์จในสภาพแวดล้อมปกติเหมือนการใช้งานทั่วไป และมีผลเฉพาะแบตเตอรี่ของ iPhone 15, iPhone 15 Plus, iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Apple ออกหนังโฆษณาประจำปีต้อนรับเทศกาลตรุษจีน โดยยังอยู่ภายใต้แคมเปญ Shot on iPhone ที่นำเสนอภาพยนตร์สั้นถ่ายทำด้วย iPhone ทั้งเรื่อง

หนังสั้นปีนี้ชื่อว่า "Little Garlic" กำกับโดย Marc Webb (The Amazing Spider-Man, The Amazing Spider-Man 2) เล่าเรื่องราวของเด็กหญิงที่ไม่มั่นใจในตนเอง และได้พลังพิเศษเปลี่ยนลุคเป็นคนอื่นได้ ซึ่งเรื่องราวในตอนจบก็เดาได้ไม่ยากว่าต้องการสื่อสารให้ทุกคนเป็นตัวของตัวเอง โดยมีคุณปู่ที่อยู่เคียงข้างเปรียบเทียบเรื่องนี้กับการปั้นซาลาเปา

การถ่ายทำทั้งหมดใช้ iPhone 15 Pro Max และแอปเปิลก็ลงคลิปเบื้องหลังการถ่ายทำด้วย สามารถรับชมได้ท้ายข่าว

ที่มา: Muse

Tags:
Node Thumbnail

เปิดตัว Clicks เคสโทรศัพท์ที่มีปุ่มคีย์บอร์ดในตัวที่ร่วมออกแบบโดยยูทูบเบอร์ Mr Mobile หรือชื่อจริง Michael Fisher ที่ชื่นชอบคีย์บอร์ดของโทรศัพท์ BlackBerry จนเกิดเป็นไอเดียให้เขาร่วมพัฒนา Clicks ขึ้นมา โดยตอนนี้วางขายเฉพาะเคสของ iPhone 14 Pro, 15 Pro และ 15 Pro Max ในราคาเริ่มต้นที่ 139 ดอลลาร์สหรัฐ มี 2 สีได้แก่ สีเหลือง BumbleBee และสีเทา London Sky

Tags:
Node Thumbnail

เกม Death Stranding Director’s Cut ของ Hideo Kojima ประกาศเลื่อนวางจำหน่ายเวอร์ชัน iPhone, iPad และ Mac ไปปี 2024 หลังจากเปิดตัวเกมเวอร์ชันนี้พร้อม iPhone 15 Pro/Pro Max และเกมอื่นๆ โดย 505 Games ผู้จัดจำหน่ายเกมบอกว่าทีมงานต้องการเวลาสักนิด และบอกให้ตั้งตารอวันวางจำหน่ายใหม่ในช่วงต้นปี 2024

ก่อนหน้า IGN เคยพรีวิวเกม Resident Evil 4 Remake เวอร์ชัน iPhone แล้วไม่ประทับใจ และ Hideo Kojima ก็ออกมา Repost บทความดังกล่าวของ IGN ลงใน X ของตน

Tags:
Node Thumbnail

Apple ร่วมมือกับครีเอเตอร์ชื่อ Animist ที่เชี่ยวชาญด้านการทำวิดีโอ Stop Motion จากฟิกเกอร์ต่าง ๆ โดยการร่วมมือครั้งนี้ Animist ใช้เลนส์ Ultrawide ของกล้อง iPhone 15 Pro ถ่ายภาพ Stop Motion ในสภาพแสงน้อย ซึ่งนำฟิกเกอร์ของ Ultraman และ Gomora โดยขอลิขสิทธิ์จาก Tsuburaya Productions มาใช้ในการถ่ายทำ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปล่อยหนังโฆษณาตัวใหม่ต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส ในชื่อว่า "Fuzzy Feelings" เล่าเรื่องราวของความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยถูกชะตากันระหว่างพนักงานออฟฟิศกับหัวหน้างาน ซึ่งเธอใช้ช่วงนอกเวลางานถ่ายทำอนิเมชันแบบสต็อปโมชันที่บ้าน เพื่อระบายความอึดอัดนี้ผ่านตัวละครที่มีลักษณะคล้ายกับหัวหน้า

ในหนังโฆษณาเล่าถึงสถานการณ์ต่าง ๆ ที่นางเอกเจอ และกลับบ้านไประบายลงที่หนังสต็อปโมชัน พร้อม ๆ กับการไทอินว่าการถ่ายทำอนิเมชันนี้สามารถใช้ iPhone 15 Pro Max และตัดต่อด้วย MacBook Air ได้

เนื้อเรื่องจบลงแบบแฮปปี้เอนดิ้งตามสไตล์หนังโฆษณาธีมคริสต์มาส ชมวิดีโอกันได้ท้ายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

Apple เปิดตัว iPhone 15 Pro ชูจุดเด่นที่ชิป A17 Pro มีความแรงระดับเล่นเกมคอนโซลในมือถือได้ พร้อมเปิดตัวเกม Resident Evil Village และ 4 Remake สำหรับ iOS ซึ่งทาง IGN ได้ทดลองเล่น Resident Evil 4 บน iPhone 15 Pro แล้ว

IGN บอกว่าเทคนิค MetalFX ของ Apple ที่ทำงานคล้ายกับ DLSS ของ NVIDIA ยังต้องพัฒนามากกว่าแค่มีอัลกอริทึ่มที่ดี ถ้าจะเล่นเกมอย่าง Resident Evil 4 หรือ Death Stranding และระบุว่าประสบการณ์ที่ได้รับจากการเล่นเกมระดับนี้บนมือถือนั้นไม่ค่อยน่าประทับใจนัก

Tags:
Node Thumbnail

ในการเปิดตัว iPhone 15 Pro หนึ่งในฟีเจอร์ที่ Apple นำเสนอคือสามารถถ่ายวิดีโอแบบ Spatial Video ที่มีลักษณะคล้ายกับวิดีโอ 3 มิติแบบลึกที่แยกวัตถุกับพื้นหลัง สามารถดูบนแว่น Apple Vision Pro ได้หลากหลายองศาการมอง แต่เมื่อ iPhone 15 Pro วางจำหน่ายจริง กลับยังไม่มีฟีเจอร์นี้ (คาดว่ายังทำไม่เสร็จ) ตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวปรากฎตัวแล้วใน iOS 17.2 Beta

ในหน้าการตั้งค่าของกล้อง จะมีให้เลือกเปิดโหมดการถ่ายวิดีโอที่ระบุว่าเป็นการถ่าย Spatial Video สำหรับแว่น Apple Vision Pro พอเปิดแล้วให้เข้าที่ไปที่แอปกล้อง ซึ่งจะมีโหมด Spatial เพิ่มเข้ามาโดยแสดงเป็นสัญลักษณ์แว่น Vision Pro

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ออกมายืนยันผ่าน X/Twitter ว่าเกม Resident Evil 4 Remake เวอร์ชันที่พอร์ตลง iOS และ iPadOS จะเปิดให้ดาวน์โหลดได้ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวามคมเป็นต้นไป โดยเปิดให้สั่งจองล่วงหน้าใน App Store แล้ว

หลังจากที่วางขาย Resident Evil Village เวอร์ชัน iOS ไปเมื่อ 30 ตุลาคมที่ผ่านมา ตอนนี้ก็ถึงคิวของ Resident Evil 4 Remake ซึ่งเป็น 1 ในเกมที่แอปเปิ้ลประกาศ ในงานเปิดตัว iPhone 15 Pro

Tags:
Node Thumbnail

หลังงานคีย์โน้ต Scary Fast เปิดตัว Mac รุ่นใหม่ ซึ่งระบุในตอนจบว่าเนื้อหาทั้งหมดถ่ายทำด้วย iPhone 15 Pro Max แอปเปิลก็ไม่รอช้า ปล่อยคลิปพาดูเบื้องหลังขั้นตอนการถ่ายทำในฉากต่าง ๆ

ผู้กำกับของคีย์โน้ตนี้คือ Brian Oakes (สารคดี Jim: The James Foley Story และ Living with Lincoln) ส่วนโปรดักชั่นให้คำปรึกษาโดย Jon Carr (Top Gun: Maverick และ Terminator: Dark Fate) และ Jeff Wozniak (Transformers: Dark of the Moon, Avatar และ Iron Man 2)

Tags:
Node Thumbnail

ควันหลงเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับงาน Scary Fast ของ Apple ที่เปิดตัวทั้งชิปตระกูล M3, Macbook Pro ตัวใหม่ และ iMac 24 นิ้ว ตัวใหม่ ซึ่งในช่วงท้ายของงาน Apple ระบุว่ากิจกรรมนี้ถ่ายบน iPhone และตัดต่อบน Mac โดยใช้ iPhone 15 Pro Max ถ่ายทั้ง ผู้นำเสนอ, สถานที่ และภาพมุมโดรน

Tags:
Node Thumbnail

Apple รับทราบถึงปัญหาการชาร์จแบบไร้สายของ iPhone 15 ซีรี่ส์กับรถ BMW และสัญญาว่าจะทำการแก้ไขภายในปีนี้

จากบันทึกภายในที่ส่งให้กับบรรดาผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตของ Apple นั้น Apple ระบุว่าการชาร์จไร้สายของ iPhone 15, iPhone 15 Plus, iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max ในรถ BMW และ Toyota Supra รุ่นล่าสุดบางรุ่น อาจส่งผลให้โทรศัพท์รุ่นดังกล่าวปิดการใช้งาน NFC ชั่วคราว ซึ่งเกิดขึ้นในสัดส่วนที่น้อยมาก ๆ แต่ในบันทึกไม่ได้ระบุสาเหตุแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ออกอัพเดต iOS 17.1 เบต้า 3 ให้นักพัฒนาทดสอบ ก่อนออกอัพเดตเวอร์ชันผู้ใช้งานทั่วไป โดยในเบต้านี้พบว่าแอปเปิลได้เพิ่มเงื่อนไขใหม่สำหรับปุ่มแอคชั่น หรือ Action Button ของ iPhone 15 Pro ด้วย

ปุ่ม Action Button เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่มีเฉพาะ iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max แทนที่สวิตช์เปิด-ปิดเสียงเดิม ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกตั้งค่าให้ทำงานลัดตามที่ต้องการไม่จำเป็นต้องเปิด-ปิดเสียง เช่น เปิดกล้อง, เปิดไฟฉาย, เปิดโหมดโฟกัส

Tags:
Node Thumbnail

SK Telecom ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในเกาหลีใต้ เปิดตัวหนังโฆษณาใหม่เพื่อโปรโมต iPhone 15 Pro โดยได้เกิร์ลกรุ๊ป NewJeans มาร่วมแสดงในโฆษณาด้วย

ก่อนหน้านี้ NewJeans มีการร่วมงานกับแอปเปิล ทั้งเอ็มวีเพลง ETA ที่ใช้ iPhone 14 Pro ถ่ายทำทั้งเรื่อง หรือก่อนหน้านั้นเพลง OMG ก็เล่าเรื่องราวเมื่อสมาชิกต่างคิดว่าตนเองเป็นส่วนต่าง ๆ ใน iPhone

รับชมโฆษณาได้ท้ายข่าว

ที่มา: Reddit: r/NewJeans

Tags:
Node Thumbnail

มาตามสัญญา แอปเปิลออกอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 17.0.3 เพื่อแก้ไขปัญหา iPhone เครื่องร้อนกว่าปกติ ซึ่งแอปเปิลยอมรับว่าสาเหตุหนึ่งมาจากบั๊กในระบบปฏิบัติการเอง

ผู้ใช้งานสามารถอัพเดตได้โดยไปที่ Settings > General > Software Update

ในอัพเดตนี้แอปเปิลยังระบุว่าได้แก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัยสองรายการ โดยเป็นช่องโหว่ของเคอร์เนลและ WebRTC ผู้ใช้งานจึงควรอัพเดตซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการนี้

นอกจากนี้ 9to5Mac ได้ลองทดสอบเบื้องต้นเพื่อตอบคำถามที่หลายคนสงสัย ว่าแอปเปิลจะลดประสิทธิภาพของชิป A17 Pro เพื่อลดปัญหาความร้อนหรือไม่ คำตอบตอนนี้คือ ยังไม่พบว่าประสิทธิภาพการทำงานลดลงแบบชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว YouTuber ชื่อดัง JerryRigEverything พบว่ากระจกด้านหลังของ iPhone 15 Pro Max สามารถแตกได้ด้วยการงอด้วยมือเปล่า ส่งผลให้หลายคนเริ่มสงสัยว่า iPhone รุ่นใหม่นี้มีความทนทานน้อยกว่ารุ่นก่อนรึเปล่า ล่าสุด Consumer Reports เป็นอีกหนึ่งสื่อที่เข้ามาร่วมทดสอบความทนทานโดยใช้วิธีการที่ดูเป็นวิทยาศาสตร์ที่มากขึ้นเล็กน้อย และพบว่า iPhone 15 Pro Max ไม่ได้แตกร้าวภายใต้แรงกดของเครื่องที่นำมาทดสอบ

Tags:
Node Thumbnail

David Phelan ผู้สื่อข่าว Forbes ระบุว่าเขาได้รับคำชี้แจงจากแอปเปิล เกี่ยวกับปัญหา iPhone 15 Pro เครื่องร้อนกว่าปกติเมื่อใช้งานไประยะหนึ่ง โดยแอปเปิลบอกว่าตอนนี้บริษัทมีข้อมูลเงื่อนไขที่สามารถทำให้ iPhone มีอุณหภูมิสูงกว่าที่ควรเป็นแล้ว สาเหตุแรกมาจากในช่วงแรกที่เริ่มใช้งาน หลังจากเซตอัพหรือรีสโตร์ข้อมูล จะมีการทำงานเบื้องหลัง (Background Process) มากกว่าปกติ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก iPhone 15 Pro เริ่มส่งมอบให้กับลูกค้าก็มีรายงานเกี่ยวกับปัญหาที่แตกต่างกันออกไป ปัญหาหนึ่งที่มีรายงานออกมาคือเครื่องร้อนกว่าปกติเมื่อใช้งานไประยะหนึ่งหรือในขณะชาร์จเร็ว

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ที่รายงานสินค้าใหม่ของแอปเปิลอยู่เป็นประจำ ออกมาให้ความเห็นในประเด็นนี้ว่าจากการสำรวจของเขา พบว่าปัญหาเครื่องร้อนที่พบนั้นไม่ได้เกิดจากชิป 3 นาโนเมตรของ TSMC แต่มาจากการออกแบบภายในเครื่อง เช่นลดพื้นที่กระจายความร้อน เพื่อให้เครื่องมีน้ำหนักเบา รวมทั้งการใช้โครงไทเทเนียมที่มีผลต่อความร้อน

เขาจึงมองว่าเมื่อปัญหานี้มาจากการออกแบบ แอปเปิลอาจลดปัญหานี้ได้บ้างจากการอัพเดตซอฟต์แวร์

Tags:
Node Thumbnail

iFixit แกะ iPhone 15 Pro Max เป็นที่เรียบร้อยแล้ว การเปลี่ยนแปลงสำคัญในแง่ซ่อมแซมคือโครงที่ออกแบบใหม่ ทำให้สามารถเปิดได้ 2 ด้าน นั่นคือเพิ่มการเปิดจากกระจกด้านหลังแบบเดียวกับ iPhone 14 และ iPhone 14 Plus เมื่อปีที่แล้ว

ชิ้นส่วนอื่นที่พบในการแกะ แบตเตอรี่ iPhone 15 Pro Max อยู่ที่ 4422 mAh เพิ่มขึ้น 2.3% จาก iPhone 14 Pro Max เช่นเดียวกับ iPhone 15 Pro ที่เพิ่มขึ้น 2.3% จาก iPhone 14 Pro เป็น 3274 mAh ซึ่ง iFixit มองว่าเพิ่มมาน้อยไปเมื่อเทียบกับชิป A17 Pro ที่ดูใช้พลังงานมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Capcom ประกาศว่า Resident Evil Village เวอร์ชันที่พอร์ตลง iOS และ iPadOS จะเปิดให้ดาวน์โหลดได้ตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม เป็นต้นไป เกมเป็นแบบดาวน์โหลดได้ฟรี สามารถเล่นเนื้อหาได้บางส่วน และมี In-App เกมหลัก 1,290 บาท DLC 639 บาท (รายละเอียด)

Resident Evil Village เป็นหนึ่งในเกมที่แอปเปิลประกาศในงานแถลงข่าวเปิดตัว iPhone 15 Pro ก่อนหน้านี้ ว่าสามารถเล่นเกมบน iPhone ได้ด้วยกราฟิกคุณภาพสูง เทียบเท่าการเล่นผ่านเกมคอนโซลหรือพีซี

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้วางขาย iPhone 15 ซีรี่ส์ได้ไม่นาน และหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงของรุ่นนี้คือการเปลี่ยนพอร์ตการเชื่อมต่อจาก Lightning เป็น USB-C ถือเป็นสัญญาณที่ดีของการเปลี่ยนผ่านมาสู่พอร์ตการเชื่อมต่อที่มีมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก แต่รายงานล่าสุดจากประเทศจีน ร้านขายสินค้าของ Apple โดยเฉพาะบางแห่งออกโรงเตือนไม่ให้ใช้สายชาร์จของ Android ร่วมกับ iPhone 15 โดยอ้างถึงความกังวลที่อาจทำให้เครื่องร้อนเกินต้านได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเริ่มส่งมอบและขาย iPhone 15 วันนี้วันแรกในประเทศไทย และดูเหมือนจะเกิดปัญหาเล็ก ๆ กันตั้งแต่วันแรก หากผู้ใช้งานเลือกวิธีการถ่ายโอนข้อมูลจาก iPhone เครื่องเก่าด้วยการถ่ายโอนโดยตรง (From Another iPhone) โดยอาจพบปัญหาโลโก้แอปเปิลค้างและไม่สามารถใช้งานต่อได้

ปัญหานี้แอปเปิลบอกว่ามีผลกับ iPhone 15 ทุกรุ่นทั้ง iPhone 15, iPhone 15 Plus, iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ iPhone 15 Pro รวมถึง iPhone 15 ได้เริ่มขายในประเทศไทยแล้ว ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า iPhone 15 Pro ที่เปลี่ยนบอดี้มาใช้วัสดุไทเทเนียม พบปัญหาเป็นคราบรอยนิ้วมือเมื่อถือจับไว้นาน ล่าสุดแอปเปิลให้คำแนะนำถึงปัญหานี้แล้วว่าเป็นเรื่องชั่วคราว แก้ไขได้

แอปเปิลอัพเดตข้อมูลในหน้าซัพพอร์ต เกี่ยวกับการทำความสะอาด iPhone เพิ่มเติมส่วนของ iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max ว่าความมันจากผิวหนังอาจทำให้สีเครื่องตรงขอบ iPhone เปลี่ยนแปลงชั่วคราว การเช็ดทำความสะอาด iPhone ด้วยผ้านุ่มไม่เป็นขุยที่บิดหมาดเล็กน้อย จะช่วยคืนสีเดิมกลับมา

Tags:
Node Thumbnail

สื่อต่างประเทศเริ่มออกรีวิว iPhone 15 และ iPhone 15 Pro แล้ว ก่อนเริ่มวางขายทั่วไปวันศุกร์ที่ 22 กันยายนนี้ การเปลี่ยนแปลงสำคัญของ iPhone ปีนี้ก็คือพอร์ต USB-C ที่มาแทน Lightning ขณะที่รุ่น Pro ก็จัดสเป็กเต็ม ปรับปรุงกล้อง บอดี้ไทเทเนียม และใส่ปุ่ม Action Button เข้ามา

iPhone ปีนี้ยังใช้วิธีขายแบบแยกเป็นสองกลุ่ม คือรุ่นทั่วไป iPhone 15 และ iPhone 15 Plus ต่างกันที่ขนาดจอ 6.1 กับ 6.7 นิ้ว มีตัวเลือก 5 สี, ได้ Dynamic Island เป็นครั้งแรก, ชิป A16 Bionic

Tags:
Node Thumbnail

iPhone 15 และ iPhone 15 Pro มีฟีเจอร์หนึ่งเกี่ยวกับแบตเตอรี่ ที่แอปเปิลไม่ได้ประกาศเป็นทางการ แต่มีการค้นพบในโค้ดของ iOS 17 ก่อนหน้านี้ ซึ่งหลังจากแอปเปิลส่งเครื่องให้สื่อจำนวนหนึ่งรีวิว ก็ยืนยันถึงการตั้งค่านี้

โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกตั้งค่าการชาร์จ iPhone เพิ่มเติม ใน Settings > Battery > Battery Health & Charging > Charging Optimization จากเดิมตัวเลือกมีเพียงปิดหรือเปิด Optimized Battery Charging (การชาร์จเพื่อถนอมแบตเตอรี่) ตอนนี้มีตัวเลือกสามแบบได้แก่

Pages