Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอ Twitter (ที่ตอนนี้กลายเป็น X แล้ว) โพสต์ข้อความใน X บอกว่าเขาได้ลบบัญชี Instagram ของตนเองแล้ว หลังใช้งานมา 12 ปี ซึ่งเขาเชื่อว่านี่เป็น 1 ใน 10 บัญชีแรกของแพลตฟอร์ม และเป็นนักลงทุนรุ่น Angel กลุ่มแรกด้วย

จากนั้นเขาก็ตั้งคำถามเพราะอยากรู้ว่า Instagram จะนำบัญชี @jack นี้ไปทำอย่างไรต่อ เมื่อมีคนมาสนทนาเพิ่มเติม Dorsey ก็บอกว่าตอนนี้เขาไม่มีทั้งบัญชี Facebook และ WhatsApp ตอนนี้จึงเป็นคนที่ Meta-free ไปแล้ว

Elon Musk เจ้าของ X ก็มาตอบโพสต์ดังกล่าวว่า 🔥

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อ Nostr โปรโตคอลโซเชียลแบบกระจายศูนย์ ที่ Jack Dorsey อดีตซีอีโอทวิตเตอร์ช่วยผลักดัน (แม้มี Bluesky ของตัวเองที่เป็นอีกโปรโตคอล) ไคลเอนต์ Nostr มีได้หลายตัว ที่ดังหน่อยเช่น Damus (iOS), Amethyst (Android) และ Snort (Web)

แต่ไม่ว่าออกแบบดีแค่ไหน การกระจายศูนย์ที่ระดับโปรโตคอลก็ต้องเจอปัญหาเรื่องการแจกจ่ายไคลเอนต์ให้ผู้ใช้อยู่ดี เพราะล่าสุดแอพ Damus เจอปัญหาแอปเปิลไม่ยอมให้ขึ้นเผยแพร่บน App Store เพราะติดขัดเรื่องฟีเจอร์ให้ทิปนักพัฒนาแอพ ที่แอปเปิลบังคับว่าต้องผ่านระบบ in-app purchase และโดนหักส่วนแบ่ง 30%

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปิดปากเงียบมานาน ในที่สุด Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งและอดีตซีอีโอ Twitter ผู้ซึ่งเคยบอกว่า Elon Musk คือคนเดียวที่ผมไว้ใจให้ดูแล Twitter ก็ออกมาวิจารณ์ Elon Musk แล้ว

Dorsey ไปโพสต์เรื่องนี้ใน Bluesky บริการตัวใหม่ที่แยกตัวจาก Twitter และเขาเป็นผู้ริเริ่มไอเดีย ตอบคำถามของผู้ใช้อีกคนหนึ่ง โดยแสดงความเห็นว่าหลังจาก Musk ซื้อแล้ว ทุกอย่างแย่ลง (it all went south) แถมยังย้อนไปพูดเรื่องจังหวะการซื้อของ Musk ไม่ดี และสิ่งที่ Musk ทำหลังจากนั้น (ยอมเดินหน้าซื้อต่อ) ก็เป็นความผิดพลาด ควรยอมจ่ายค่าฉีกสัญญาซื้อกิจการเป็นเงิน 1 พันล้านดอลลาร์แทนจะดีกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey อดีตซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter เงียบไปมากในช่วงหลัง แต่มีคนพบว่าเขาย้ายไปโพสต์ในโซเชียลตัวใหม่ชื่อ Nostr

Nostr เป็นโปรโตคอลโซเชียลหน้าตาแบบเดียวกับ Twitter แต่ออกแบบสถาปัตยกรรมให้กระจายศูนย์ (ด้วยไอเดียที่ต่างจาก Mastodon) ตัวโครงการพัฒนาแบบโอเพนซอร์สบน GitHub

แนวคิดของมันคือผู้ใช้แต่ละคนยืนยันอัตลักษณ์ด้วย public key (เหมือนกับวงการเงินคริปโต) แต่ไม่ต้องเลือกเซิร์ฟเวอร์แบบ Mastodon เพราะผู้ใช้แต่ละคนกระจายเนื้อหาของตัวเองจากไคลเอนต์เลย แล้วกระจายต่อผ่าน "relay" ที่ใครก็สามารถรันได้ เป็นเครือข่ายกระจายศูนย์ที่ไปไกลกว่า Mastodon

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งและอดีตซีอีโอของ Twitter ออกมาโพสต์ข้อความเป็นครั้งแรกหลัง Elon Musk ซื้อกิจการสำเร็จ และปลดพนักงานออกเป็นจำนวนมาก (น่าจะ 50%)

Dorsey ยอมรับว่ามีลูกน้องเก่าจำนวนไม่น้อยโกรธเขา และบอกว่าเป็นความผิดของเขาเองที่ขยายจำนวนพนักงานของ Twitter มากเกินไปในช่วงที่เป็นซีอีโอ ซึ่งเขาขอโทษในสิ่งนี้

เขายังบอกว่าพนักงานของ Twitter นั้นเข้มแข็ง จะผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ได้อย่างแน่นอน เขาขอขอบคุณทุกคนที่เคยทำงานกับ Twitter และยอมรับว่าพนักงานบางคนอาจไม่ได้รู้สึกแบบเดียวกันกับเขา ซึ่งเขาเข้าใจ

Tags:
Node Thumbnail

รวมข่าว Elon Musk ประจำวัน หลังเขาได้เป็นเจ้าของบริษัท Twitter Inc. อย่างเป็นทางการแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เขาทำคือยุบคณะกรรมการ (Board of Directors) ทั้งหมด ทำให้ตอนนี้บริษัทมีบอร์ดเหลือเพียงคนเดียวคือตัวเขาเอง

ก่อนหน้านี้ Twitter มีบอร์ดทั้งหมด 9 คน ได้แก่ Bret Taylor (ประธานบอร์ด), Parag Agrawal, Omid Kordestani, David Rosenblatt, Martha Lane Fox, Patrick Pichette, Egon Durban, Fei-Fei Li, Mimi Alemayehou ซึ่งทุกคนลาออกจากตำแหน่ง

นอกจากนี้ Musk ยังขึ้นมาเป็นซีอีโอของ Twitter อย่างเป็นทางการแล้ว ข้อมูลนี้มาจากเอกสารที่ Twitter แจ้งต่อ SEC (ก.ล.ต. สหรัฐ) แม้ว่า Elon ยังเล่นมุขว่าตำแหน่งของเขาคือ Chief Twit และบอกว่าไม่รู้เหมือนกันว่าใครคือซีอีโอก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ทีมกฎหมายของ Elon Musk ได้ยื่นต่อศาลให้ออกหมายเรียก Jack Dorsey ซีอีโอคนเก่าของ Twitter เพื่อให้เปิดเผยเอกสารและข้อมูลการพูดคุยที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงการซื้อ-ขาย Twitter รวมถึงเอกสารและข้อมูลการพูดคุยที่เกี่ยวข้องกับผลกระทบของบัญชีบ็อตหรือสแปมที่มีผลต่อธุรกิจและการจัดการของ Twitter

นอกจากนี้ ทีมของ Musk ยังร้องขอข้อมูลที่เกี่ยวกับการที่ Twitter ใช้ผู้ใช้แบบ MDAUs ในการนับบัญชีบ็อตเป็นหลัก ซึ่งอาจมีสแปมหรือบ็อตอีกเป็นจำนวนมากที่ไม่ได้รวมอยู่ในกลุ่ม MDAUs ทำให้ตัวเลขบัญชีบ็อตที่ Twitter เปิดเผยกับ Musk น้อยกว่าความเป็นจริง ซึ่งก่อนหน้านี้ Musk ก็ได้วิจารณ์ว่าการใช้วิธีนี้นับบัญชีบ็อตของ Twitter เป็นวิธีที่ไม่ดี

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey อดีตซีอีโอ Twitter ที่ปัจจุบันยังเป็นซีอีโอของ Block (Square เดิม) และมีโครงการ TBD เน้นระบบประมวลผลแบบกระจายศูนย์ เปิดตัวแนวคิด Web5 ที่บอกว่าไปไกลกว่า Web3 แล้ว (ไม่บอกว่า Web4 ไปไหนด้วย)

ก่อนหน้านี้ Dorsey เคยวิจารณ์แนวคิด Web3 ว่ากระจายศูนย์ไม่จริง เพราะนักลงทุน VC ครอบงำอยู่เบื้องหลัง เขาต้องการสร้างแนวคิดการกระจายศูนย์ที่แท้จริง และออกมาเป็น Web5 เลยนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey อดีตซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter ได้ออกจากตำแหน่งบอร์ดบริหารของ Twitter แล้ว ซึ่งมีผลหลังการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นบริษัท เนื่องจากเขาไม่ประสงค์รับตำแหน่งนี้ต่อ ซึ่งได้แจ้งไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ตั้งแต่ตอนลาออกจากตำแหน่งซีอีโอ ว่าจะอยู่ในบอร์ดจนถึงการประชุมผู้ถือหุ้นในปี 2022

การออกจากตำแหน่งของ Dorsey ถือเป็นการสิ้นสุดความเกี่ยวข้องในการบริหารของเขากับ Twitter อย่างเป็นทางการ จากที่ผ่านมาเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทมาโดยตลอดตั้งแต่บริษัทก่อตั้ง ปัจจุบัน Dorsey เป็นซีอีโอของ Block บริษัทแพลตฟอร์มการเงินที่เขาก่อตั้งขึ้น ซึ่งมีชื่อเดิมคือ Square

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey โพสต์บนทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า เขาจะไปไม่กลับไปเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Twitter อีกแล้ว หลังจากถูกคนเมนชันถึงว่า หลังจาก Elon Musk เข้ามาซื้อกิจการ Twitter สำเร็จ จะเรียก Jack Dorsey กลับมามาเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

ปัจจุบัน Jack Dorsey เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Block บริษัทด้านการเงิน และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการของ Twitter รวมถึงมีหุ้น Twitter ทั้งหมด 2.4%

ถึงตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า หลังจากคณะกรรมการ Twitter รับข้อเสนอซื้อกิจการจาก Elon Musk เมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2022 จะเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ส่งเอกสารชี้แจง กลต. สหรัฐ เพิ่มเติมในการเข้าซื้อกิจการ Twitter เกี่ยวกับรายละเอียดผู้ร่วมลงทุนในการซื้อกิจการครั้งนี้ โดยเป็นเงินร่วมลงทุนมูลค่ารวม 7,139 ล้านดอลลาร์ จากผู้ลงทุน 18 ราย ผ่านการถือหุ้นในบริษัท Merger Agreement ที่ Elon Musk ตั้งขึ้นสำหรับดีลครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้ง อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และหนึ่งในคณะกรรมการ Twitter ถือหุ้น Twitter ราว 18 ล้านหุ้น คิดเป็น 2.4% ของบริษัท ดังนั้นการที่ Elon Musk เสนอซื้อกิจการ Twitter มูลค่าหุ้นละ 54.20 ดอลลาร์สหรัฐ หากสำเร็จ Jack Dorsey จะได้เงิน 978 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 33,600 ล้านบาท

ไม่ใช่แค่ Jack Dorsey ที่ได้รับผลประโยชน์เป็นตัวเงิน เพราะ Parag Agrawa ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนปัจจุบันของ Twitter จะได้เงินชดเชย 38.7 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1,300 ล้านบาท หาก Elon Musk แต่งตั้งทีมผู้บริหารชุดใหม่ ซึ่งประธานเจ้าหน้าที่การเงิน, หัวหน้าฝ่ายกฎหมาย และผู้บริหารระดับสูงจะได้เงินนี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

วานนี้ (26 เม.ย. 2022) Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้ง อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และหนึ่งในคณะกรรมการบริษัท Twitter อนุมัติให้ Elon Musk เข้าซื้อ Twitter ด้วยมูลค่า 44,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.51 ล้านล้านบาท

ในวันเดียวกันเขายังโพสต์บน Twitter ส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่องนี้ เช่น โพสต์เพลง Everything In Its Right Place ของวง Radiohead และโพสต์ข้อความว่า Elon Musk คือคำตอบเดียวที่ผมไว้วางใจ ในการขับเคลื่อน Twitter ไปในทางที่ควรจะเป็น

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอ Twitter ที่ตอนนี้เขามีตำแหน่งเป็นซีอีโอ Block หรือชื่อเดิม Square ผู้ให้บริการระบบชำระเงิน ประกาศเปลี่ยนชื่อตำแหน่งของตนเอง

โดยเอกสารที่ยื่นกับ กลต. สหรัฐ ระบุว่าชื่อตำแหน่งใหม่ของ Jack Dorsey คือ Block Head และประธานบอร์ดบริหาร จากเดิมชื่อตำแหน่งคือ ซีอีโอและประธานบอร์ดบริหาร รายละเอียดเพิ่มเติมบอกว่าตัวงานและความรับผิดชอบนั้นเหมือนเดิม สาเหตุที่เปลี่ยนชื่อตำแหน่งนั้นเป็นไปตามความต้องการของ Dorsey

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งและอดีตซีอีโอ Twitter ซึ่งตอนนี้เป็นหนึ่งในกรรมการบอร์ดบริหาร Twitter ด้วย ออกมาวิจารณ์การทำงานของบอร์ดผ่านการตอบทวีต หลังจาก Elon Musk ประกาศซื้อกิจการ และบอร์ดบริหารก็ประกาศแผนการป้องกัน

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องราวของ Elon Musk ที่ปรากฏเป็นผู้ถือหุ้นอันดับ 1 ของ Twitter ยังคงมีต่อเนื่อง ล่าสุดซีอีโอ Parag Agrawal เปิดเผยว่า Musk จะเข้ามาร่วมเป็นบอร์ดบริหารของ Twitter โดย Musk ก็ตอบทวีตนี้ว่าเข้ารอที่จะร่วมพัฒนาและปรับปรุง Twitter ร่วมกับบอร์ดบริหารในไม่กี่เดือนข้างหน้า

ด้าน Jack Dorsey ซีอีโอ Square ซึ่งเป็นอดีตซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter กล่าวว่าเขาดีใจที่ Musk เข้าร่วมบอร์ดบริหาร Twitter ซึ่งเขาเป็นคนที่เข้าใจปัญหาของโลกวันนี้ และเข้าใจบทบาทของ Twitter ที่มีต่อปัญหาเหล่านี้เป็นอย่างดี

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่าโครงการสกุลเงินดิจิทัล Diem ของ Facebook/Meta (Libra เดิมก่อนเปลี่ยนชื่อในปี 2020) อาจไปไม่รอดซะแล้ว หลังธนาคารกลางสหรัฐกดดันหนักให้พาร์ทเนอร์ของโครงการต้องถอนตัว

Bloomberg ระบุว่าธนาคาร Silvergate Bank ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์ของ Diem ในการนำเงินเข้าออกระบบ (เพราะ Silvergate มีไลเซนส์ธนาคารอย่างถูกต้อง) ถูกธนาคารกลางสหรัฐกดดันให้ถอนตัว ทำให้สมาคม Diem Association เริ่มมองหาทางออกด้วยการขายทรัพย์สิน (กายภาพ) ของตัวเองทิ้ง เป็นสัญญาณว่าโครงการไม่น่าไปรอดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอ Twitter ที่เพิ่งลงจากตำแหน่งหมาดๆ (เขายังเป็นซีอีโอของ Block ซึ่งเป็นชื่อใหม่ของ Square) ออกมาวิจารณ์ศาสนาแนวคิด web3 ว่าไม่ใช่การกระจายศูนย์ที่แท้จริง เพราะสุดท้ายแล้ว กลุ่มนักลงทุน venture capital (VC) ต่างหากที่เป็นผู้ควบคุมอยู่เบื้องหลัง (ความหมายคือ VC เป็นเจ้าของเหรียญส่วนใหญ่ ที่กำหนดโควต้าไว้แล้วตั้งแต่แรก)

Tags:
Node Thumbnail

แพลตฟอร์มรับจ่ายเงิน Square ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Block มีผลตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม เป็นต้นไป โดยบริษัทให้เหตุผลว่าตอนนี้โครงสร้างธุรกิจมีมากกว่าเครื่องมืออ่านบัตรเครดิต Square ที่เป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรก โดย Block จะยังใช้ตัวย่อเดิมในการซื้อขายหุ้นที่ตลาดนิวยอร์กคือ SQ

Jack Dorsey ซีอีโอ Square ที่กำลังเปลี่ยนชื่อเป็น Block (และเขาเพิ่งลงจากตำแหน่งที่ Twitter) อธิบายว่า Square เป็นแบรนด์สำหรับให้บริการร้านค้า ขณะที่ Block มีเป้าหมายองค์กรที่กว้างกว่าคือสร้างเครื่องมือให้คนเข้าถึงโอกาสธุรกิจ ซึ่งชื่อ Block ก็มีความหมายในหลายแง่มุม ทั้งการก่อร่างสร้างสิ่งใหม่ บล็อกในการเรียกสถานที่ตั้งธุรกิจ ไปจนถึงการสร้างชุมชนเชื่อมต่อสิ่งต่าง ๆ เข้าด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอทวิตเตอร์ บริษัทที่ตัวเองเป็นผู้ก่อตั้งขึ้นมาจนกลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือโซเชียลทรงพลังของโลก โดยปผู้มาดำรงตำแหน่งเป็นซีอีโอแทนคือ Parag Agrawal ผู้ที่เป็นซีทีโอดูแลเทคโนโลยีของทวิตเตอร์มาอย่างยาวนาน

ที่ผ่านมาไม่ค่อยมีข้อมูลข่าวสารของ Agrawal ปรากฏตามหน้าสื่อมากนัก แต่เขาเป็นหนึ่งในมือขวาสำคัญของ Dorsey เลยทีเดียว โดย Agrawal เป็นซีทีโอตั้งแต่ปี 2017 ปัจจุบันอายุ 37 ปี เชื้อชาติอินเดีย มีบทบาทสำคัญในการสร้างแมชชีนเลิร์นนิงและปัญญาประดิษฐ์ของทวิตเตอร์ รวมถึงปรับโครงสร้างพื้นฐานของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

CNBC รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อว่า Jack Dorsey ซีอีโอทวิตเตอร์เตรียมลงจากตำแหน่ง ล่าสุด มีแถลงการณ์ออกมาเป็นทางการว่าเป็นเรื่องจริง โดย Parag Agrawal ผู้ดำรงตำแหน่งซีทีโอจะขึ้นมาเป็นซีอีโอแทน โดย Dorsey จะยังคงเป็นสมาชิกของคณะกรรมการจนกว่าวาระจะสิ้นสุดลงในการประชุมผู้ถือหุ้นปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ซีอีโอ Square ได้ทวีตเผยว่า Square กำลังพิจารณาสร้างระบบขุดบิตคอยน์ โดยใช้ชิปเซตปรับแต่งและซอฟต์แวร์แบบโอเพ่นซอร์ส สำหรับผู้ใช้งานส่วนบุคคลและระดับองค์กร โดยโครงการนี้จะดำเนินงานในแบบเดียวกับฮาร์ดแวร์กระเป๋าเงินบิตคอยน์ ที่เขาเคยพูดถึงก่อนหน้านี้

Jack บอกว่าที่โครงการระบบขุดบิตคอยน์ยังมีสถานะต้องศึกษาพิจารณา เพราะว่าการออกแบบชิปเซตเองนั้นแพงและลงทุนสูงมาก แต่เป้าหมายที่เขาต้องการคือการสร้างระบบขุดที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในแง่การใช้พลังงาน ซึ่งทางออกน่าจะเป็นการออกแบบใหม่ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ทำงานประสานกัน

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ซีอีโอของ Twitter และ Square มีความสนใจเรื่องเงินคริปโตมายาวนาน (เช่น การเปิดประมูลข้อความแรกของ Twitter ผ่าน NFT หรือ แอพ Square Cash รองรับการซื้อ Bitcoin)

ล่าสุด Dorsey ประกาศทิศทางของ TBD บริการใหม่ในเครือ Square ว่าต้องการเป็นตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนแบบกระจายศูนย์ (decentralized exchange) ของ Bitcoin ซึ่งจะแตกต่างจาก exchange ส่วนใหญ่ในปัจจุบันที่เป็นแบบ centralized เช่น Coinbase หรือแม้แต่แอพ Cash ของ Square เองก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ซีอีโอ Square (และ Twitter) เปิดเผยข้อมูลผ่านบัญชี Twitter ของเขาเองว่า Square กำลังพิจารณาสร้างฮาร์ดแวร์สำหรับเป็นกระเป๋าเงินบิตคอยน์ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้บิตคอยน์สามารถควบคุมเงินคริปโตได้มากขึ้น

ที่น่าสนใจคือ Dorsey บอกว่าฮาร์ดแวร์กระเป๋าเงินนี้จะออกแบบเป็นระบบเปิด ไม่จำกัดและควบคุมโดย Square เอง การพัฒนาจะทำผ่านความร่วมมือของชุมชนนักพัฒนา แนวทางคือให้ผู้ใช้งานควบคุมเงินในกระเป๋าได้เอง โดยลดการพึ่งพาตัวกลางแต่ยังมีความปลอดภัยในการถือครองเงิน

ช่วงที่ผ่านมา Jack Dorsey แสดงความสนใจในบิตคอยน์และเงินคริปโตอยู่หลายครั้ง ใน Bio ของเขาบน Twitter เองก็เขียนสั้น ๆ ว่า bitcoin

Pages