Tags:
Windows Phone Store

Microsoft จะเริ่มเปิดให้นักพัฒนาแอพสำหรับ Windows Phone ให้สามารถตอบโต้กับความเห็นของผู้ใช้ที่พิมพ์ไว้บน Windows Phone Store ได้แล้ว

นักพัฒนาแอพบางรายในสหรัฐอเมริกาจะสามารถพิมพ์ตอบโต้กับความเห็นของผู้ใช้ที่พิมพ์ผ่านจากอุปกรณ์ที่รัน Windows Phone 8 และ Windows Phone 8.1 ได้แล้วตั้งแต่นี้ไป โดยเมื่อนักพัฒนาพิมพ์ข้อความตอบโต้ความเห็นของผู้ใช้แล้ว ผู้ใช้คนดังกล่าวจะได้รับอีเมลแจ้งเตือนถึงการตอบโต้นั้น ซึ่งอาจเลือกที่จะเข้าไปแก้ความเห็นดังกล่าว หรือคุยสนทนากับนักพัฒนาต่อไป หรือจะเพิกเฉยก็ได้

ทั้งนี้ Microsoft มีเงื่อนไขว่านักพัฒนาห้ามใช้ฟีเจอร์ตอบโต้ความเห็นกับผู้ใช้นี้เพื่อการตลาดหรือประชาสัมพันธ์ผลงานแต่อย่างใด โดยผู้ใช้ที่พบเห็นการกระทำของนักพัฒนาที่ละเมิดเงื่อนไขดังกล่าวสามารถรายงานไปยัง Microsoft ได้

ในระยะแรกนี้มีเฉพาะนักพัฒนาบางกลุ่มที่ Microsoft คัดเลือกให้ใช้ฟีเจอร์นี้ได้ก่อนเท่านั้น (ไม่มีข้อมูลระบุว่า Microsoft คัดเลือกอย่างไร) หลังจากนี้ไปในแต่ละเดือน Microsoft จะส่งคำเชิญทางอีเมลให้นักพัฒนาแอพสำหรับ Windows Phone ได้ใช้ฟีเจอร์นี้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยจะพิจารณาจากยอดดาวน์โหลดแอพของนักพัฒนาแต่ละรายเป็นองค์ประกอบในการเลือกส่งคำเชิญ

ที่มา - The Next Web

Tags:
Microsoft

นอกจาก Terry Myerson ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ที่ดูแลการพัฒนาระบบปฏิบัติการทุกตัว ให้สัมภาษณ์ถึงอนาคตตามวิสัยทัศน์ "One Windows" เขายังให้สัมภาษณ์ในอีกหลายเรื่อง ดังนี้

การรักษาสมดุลระหว่างการเปิดเผยให้สาธารณชนรับทราบถึงงานที่กำลังดำเนินอยู่และการรักษาความลับ

บริษัทต้องการข้อมูลป้อนกลับ (feedback) จากลูกค้าในผลงานของบริษัท เนื่องจากไม่คิดว่าบริษัทได้ไอเดียที่ดีที่สุดจากทีมงานภายในเพียงแหล่งเดียว แต่เมื่อ Myerson ถูกถามว่าจะเปิดรับข้อมูลป้อนกลับจากนักทดสอบมากกว่านี้แบบในอดีตหรืออ้างอิงข้อมูลที่เครื่องผู้ใช้ส่งกลับมาให้ไมโครซอฟท์แบบไม่ระบุตัวตน (telemetry data) ต่อไป เขาก็ตอบแบบเลี่ยงๆ ว่าเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่าบริษัทจะย้อนกลับไปทำแบบในอดีต และข้อมูล telemetry ก็เป็นส่วนหนึ่งของวงจรการให้ข้อมูลย้อนกลับ (feedback cycle)

Tags:
Sony

จากที่มีข่าวลือว่า Sony วางแผนที่จะทำสมาร์ทโฟนทีรันระบบปฏิบัติการ Windows Phone ตอนนี้มีกระแสข่าวเพิ่มเติมว่าผลิตภัณฑ์ที่ว่าจะออกวางขายภายในเดือนกรกฎาคมนี้

Pierre Perron ผู้นำของ Sony Mobile ในยุโรป ได้กล่าวยืนยันว่า Sony กำลังเจรจาหารือกับพันธมิตรในการออกสินค้าใหม่หลายราย โดยหนึ่งในนั้นมี Microsoft รวมอยู่ด้วยเช่นเดียวกัน ทว่าไม่มีการพูดลงในรายละเอียดว่า Sony มีแผนการเกี่ยวกับการทำ Windows Phone อย่างไรบ้าง ทั้งยังไม่มีการยืนยันช่วงเวลาที่จะวางขายผลิตภัณฑ์กลุ่มใหม่นี้อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม แม้ Perron จะไม่ให้คำบอกใบ้ใดเกี่ยวกับเงื่อนไขเวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์กลุ่ม Windows Phone แต่ก็มีการสันนิษฐานว่าในขณะนี้ Sony กำลังอยู่ในช่วงทดสอบผลิตภัณฑ์ และจะเข็นออกวางขายจริงในช่วงเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ โดยว่ากันว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนตัวแรกที่ได้ใช้ GDR ใหม่ของ Windows Phone ติดมากับเครื่องเลยทีเดียว

หากมองย้อนกลับไปในช่วงที่ Sony ยังจับมือกับ Ericsson ทำโทรศัพท์ภายใต้แบรนด์ Sony Ericsson ออกขายนั้นจะพบว่าบริษัทมีความสัมพันธ์อันดีกับ Microsoft ดังจะเห็นได้จากการที่มีเครื่อง Sony Ericsson หลายรุ่นที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile ของ Microsoft

ที่มา - Ubergizmo

Tags:

ในระหว่างการนำเสนอหัวข้อ Windows and the Internet of Things ที่งาน BUILD 2014 ไมโครซอฟท์ได้โชว์แนวคิดระบบความบันเทิงบนรถยนต์ ลักษณะเดียวกับแอปเปิล CarPlay (ขอเรียกเล่นๆ ว่า Windows in the Car)

Windows in the Car นี้มีส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) แบบ Metro ที่รองรับการสัมผัส ฟังก์ชันบนระบบนี้ออกแนวต่อยอดมาจากระบปฏิบัติการวินโดวส์โฟน บริษัทกล่าวว่ากำลังทดสอบต้นแบบนี้กับรถยนต์จริงอยู่ ต้นแบบที่ว่าเชื่อมต่อกับรถยนต์ผ่านเทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐาน MirrorLink โดย Car Connectivity Consortium (CCC) (CarPlay ใช้ระบบของตัวเอง) เทคโนโลยีนี้ถูกใช้บนมือถือซิมเบียนและโซนี่ Xperia Z และค่ายรถยนต์หลายรายอย่าง โฟล์กสวาเกน ฮอนด้า โตโยต้า และซีตรอง กำลังพัฒนาระบบในรถยนต์ที่รองรับ MirrorLink อยู่ รวมถึงผู้ผลิตวิทยุในรถยนต์อย่างอัลไพน์ (Alpine) และไพโอเนียร์ ก็ให้การสนับสนุนอยู่เช่นกัน

ดูภาพส่วนติดต่อผู้ใช้ได้ที่ท้ายข่าว (ภาพทั้งหมดดูได้จากเว็บไซต์ The Verge)

Microsoft

ไมโครซอฟท์เปิดตัวชุดพัฒนาแอพพลิเคชั่น Universal Windows Apps โดยรันอยู่บน Windows Runtime รุ่นใหม่ และต้องอัพเดต Visual Studio ก่อนจึงจะรองรับ โดยสามารถพัฒนาได้ทั้ง C#, Javascript, และ HTML5 โดยอาจจะมีโค้ดบางส่วนต้องเขียนเฉพาะสำหรับแต่ละแพลตฟอร์มบ้าง โดยรองรับ Windows 8.1, Windows Phone 8.1 และ Xbox One

ไมโครซอฟท์โชว์ Office รุ่นสาธิตใช้ Universal Windows Appsแล้ว โดยพัฒนาใหม่ให้อิงกับ DirectX เป็นหลักเพื่อให้แอพพลิเคชั่นสามารถพอร์ตข้ามระบบปฎิบัติการไปทั้งสามแพลตฟอร์มได้

ตอนนี้ทั้งสามแพลตฟอร์มยังมีหน้าร้านของตัวเอง ไมโครซอฟท์ไม่ระบุว่าจะรวมกันหรือไม่อย่างไร แต่บอกเพียงว่าแอพพลิเคชั่นเดียวกันจะรองรับกรณีผู้ใช้มีหลายอุปกรณ์ (shared identity) โดยผู้ที่ซื้อบนแพลตฟอร์มหนึ่งไปแล้วจะสามารถใช้งานบนแพลตฟอร์มอื่น รวมถึงนำของที่ซื้อในแอพพลิเคชั่นไปใช้งานได้ด้วย

ที่มา - The Iniquirer, PC World

Tags:
Viber

หลังจากที่ Viber เพิ่งอัพเดตแอพสำหรับ Windows Phone เป็นรุ่น 4.0 ไปไม่นาน ตอนนี้แอพรุ่น 4.1 ก็ได้ออกมาแล้ว ซึ่งก็มีฟีเจอร์สำคัญอย่าง Viber Out เพิ่มมาด้วย ทำให้ผู้ใช้สามารถโทรออกหาเบอร์ไหนก็ได้แล้ว

ความสามารถอื่นที่ถูกเพิ่มเข้ามาพร้อมกันในแอพเวอร์ชั่นนี้ คือผู้ใช้สามารถส่งข้อความวิดีโอและรูปภาพจำนวนมากได้พร้อมกันแล้วในคราวเดียว และแอพรุ่นนี้ยังรองรับบลูทูธเพื่อจับคู่ใช้งานกับอุปกรณ์อื่น

ทั้งนี้แอพ Viber รุ่นใหม่นี้เป็นการอัพเกรดให้เฉพาะเครื่องที่รัน Windows Phone 8 เท่านั้น ผู้ที่ต้องการดาวน์โหลดไปอัพเกรดใช้งานสามารถดาวน์โหลดไปติดตั้งได้จากที่นี่

ที่มา - Engadget

Tags:
Windows Phone Store

กูเกิลถูกผู้ผลิตปลอมมาลงทะเบียนเป็น "Google, Inc" (ชื่อผู้ผลิตจริงใช้ชื่อว่า "Google Inc.") แล้วนำแอพพลิเคชั่นจำนวนมากขึ้นไปวางบน Windows Phone Store ได้แก่ Hangouts, Google Voice, Google Search, Google +, Google Maps, และ "Google-email from Google"

ปัญหาผู้ผลิตแอพพลิเคชั่นปลอมกลายเป็นปัญหาสำคัญเช่นเดียวกับปัญหา Phishing ของเว็บ ใช้แอพพลิเคชั่นปลอมอาจจะทำให้ผู้ใช้ถูกหลอกให้ใส่ข้อมูลได้มากมายไม่ต่างจากเว็บปลอม

ไมโครซอฟท์ลบแอพพลิเคชั่นทั้งหมดออกจากหน้าร้านภายในหกชั่วโมง และออกแถลงยืนยันว่าไมโครซอฟท์เอาจริงกับการปราบการละเมิดเช่นนี้โดยสามารถรายงานไปยังอีกเมล reportapp@microsoft.com ได้ทันที โดยจะมีการตรวจสอบให้

ของฝั่ง Google Play ที่ธนาคารไทยเจอปลอมแอพพลิเคชั่นใช้เวลาประมาณสองวันจึงจะหายไปทั้งหมด

ที่มา - The Next Web

Tags:
BBM

ดูเหมือนว่า BlackBerry กำลังใช้ความพยายามอย่างหนักที่จะรักษาฐานลูกค้าของตนเองเอาไว้ ยิ่งผลประกอบการล่าสุดอยู่ในสภาวะขาดทุน ซ้ำรายได้ก็ลดน้อยลง ก็ยิ่งบีบให้ BlackBerry ต้องดิ้นรนอย่างเต็มที่ และมีข่าวว่าไม้เด็ดอย่างหนึ่งที่ BlackBerry อาจนำมาใช้เพื่อดึงกลุ่มผู้ใช้ให้ยังคงอยู่กับแพลตฟอร์มของตนเองต่อไปก็คือบริการส่งข้อความ BBM ซึ่งอาจมีการนำมาลงในเครื่องเดสก์ท็อป

ก่อนหน้านี้ BlackBerry ตัดสินใจพัฒนา BBM เป็นแอปบนแพลตฟอร์ม iOS และ Android เพื่อดึงกลุ่มผู้ใช้อุปกรณ์ของ 2 ระบบปฏิบัติการดังกล่าวให้เข้ามาใช้งานบริการและผลิตภัณฑ์ของตนเองมากยิ่งขึ้น และคราวนี้ก็ถึงเวลาที่จะดึงกลุ่มผู้ใช้เดสก์ท็อปเพิ่มมาอีกส่วนหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ว่า BlackBerry จะทำแอป BBM สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows Phone ด้วยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ก็ไม่รู้ว่าในท้ายที่สุดแล้วแผนนี้จะทำให้ยอดผู้ใช้ BBM อย่างต่อเนื่องจะเพิ่มขึ้นจากในปัจจุบันที่มีอยู่ราว 85 ล้านคนได้มากแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลานี้ที่บรรดาผู้ใช้มีทางเลือกแอปสนทนามากมายเต็มไปหมด

ที่มา - Ubergizmo

Tags:
Windows Phone 8.1

หลังจากที่หลายคนเห็นข่าวหลุดและลือเกี่ยวกับ Windows Phone 8.1 จากนักพัฒนาไปเยอะแล้ว (สามารถอ่านข่าวเก่า ๆ ได้ในแท็ก Windows Phone 8.1 ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีคนสังเกตตัวหน้าเว็บส่วนของ Features ใน windowsphone.com มีลิงก์ของ Windows Phone 8.1 โผล่มาเรียบร้อยแล้ว (ณ เวลาที่เขียนข่าวนี้ไมโครซอฟท์ได้นำลิงก์ดังกล่าวออกจากหน้าเว็บเรียบร้อยแล้ว) - Windows Phone Central

แม้ว่าลิงก์ Windows Phone 8.1 ในหน้าของ Features จะถูกถอดออกไปแล้ว แต่ทว่า มีคนตาดีเหลือบไปเห็นว่าในหน้าแอพในเว็บ Windows Phone Store กลับพบข้อความของ Windows Phone 8.1 ในส่วนของทำงานกับ (Work with) ตามภาพที่อยู่ท้ายเบรกครับ

Tags:
Nokia

เมื่อคืนที่ผ่านมา โนเกียได้ปล่อยแอพพลิเคชันในตระกูล Nokia Collection เพิ่มอีกหนึ่งตัว ซึ่งก็เป็นแอพแว่นขยายสำหรับอ่านเอกสารในชื่อ Nokia Packet Magnifier และยังเป็นการพัฒนาร่วมกับ Royal National Institute of Blind People (RNIB) ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาของประเทศอังกฤษอีกด้วย

สำหรับความสามารถของแอพนี้มีดังนี้:

  • สามารถขยายได้สูงสุด 4 เท่า
  • สามารถเปลี่ยนสีตัวอักษรให้ตัดกับสีพื้นหลังได้
  • สามารถใช้แฟลชได้
  • ถ่ายรูปได้โดยต้อง pause ก่อน

สามารถดาวน์โหลดได้ที่ Windows Phone Store (เป็น Lumia Exclusive สำหรับ Nokia Lumia เท่านั้นครับ)

ที่มา: WPCentral

Tags:
Micromax

Micromax ผู้ผลิตมือถือสัญชาติอินเดีย ยืนยันอีกครั้งว่ากำลังพัฒนาวินโดวส์โฟนอยู่ (ครั้งที่แล้วบอกจะเปิดตัววินโดวส์โฟนกลางปีนี้) เมื่อถูกถามว่าทำไมไม่มีชื่อบริษัทปรากฏในการแถลงข่าวเปิดตัวคู่ค้าวินโดวส์โฟนรายใหม่ของ Microsoft ครั้งล่าสุด ทาง Micromax ก็ระบุว่าขณะนั้นกำลังเจรจากับ Microsoft อยู่ แต่จะประกาศให้ทราบในอนาคตต่อไป

นอกจากนั้น Micromax ยังยืนยันว่าจะเปิดตัว LapTab แท็บเล็ตสองระบบปฏิบัติการ Android/Windows ที่บริษัทเผยโฉมไปเมื่องาน CES 2014 ตามแผนคือในเดือนหน้า ถึงแม้จะมีการคาดการณ์ว่าบริษัทจะถูกกดดันจากทั้ง Google และ Microsoft ตามที่ ASUS เจอมา (และอาจรวมถึง Huawei ด้วย) จนอาจต้องล้มเลิกผลิตภัณฑ์นั้นไปในที่สุดก็ตาม

LapTab มีหน้าจอ 10.1 นิ้ว ซีพียูดูอัลคอร์ แรม 2 กิกะไบต์ หน่วยความจำภายในมีให้เลือกระหว่าง 32 และ 64 กิกะไบต์ ติดตั้งทั้ง Windows 8 และ Android 4.1 มีชุดคีย์บอร์ดเชื่อมต่อผ่านบลูทูธมาในตัว

ที่มา: Times of India

Tags:
Huawei

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการตลาดของหัวเหว่ยเผยว่ามือถือเครื่องเดียวมีทั้ง Android/Windows Phone จะลงตลาดสหรัฐไตรมาสสองปีนี้ แต่ล่าสุดโฆษกของบริษัทเปิดเผยว่ามีการเปลี่ยนแผนหลังจากผู้บริหารคนดังกล่าวให้สัมภาษณ์ไปคราวก่อน และประกาศว่า ณ เวลานี้หัวเหว่ยไม่มีแผนเปิดตัวมือถือสองระบบปฏิบัติการในเครื่องเดียวกันในระยะอันใกล้

ไม่รู้ว่างานนี้หัวเหว่ยโดนกูเกิลกดดันแบบเดียวกับที่เอซุสเจอจนกระทั่งไม่สามารถวางขาย Transformer Book Duet แท็บเล็ตสองระบบปฏิบัติการ Android/Windows ได้ หรือกระทั่งโดนไมโครซอฟท์ร่วมกดดันหรือไม่

ที่มา: FierceWireless

Tags:
India

หนังสือพิมพ์ Times of India เปิดเผยว่า Karbonn และ Lava สองผู้ผลิตมือถือสัญชาติอินเดียจะปล่อยวินโดวส์โฟนเร็วๆ นี้ โดย Karbonn เปิดเผยว่าจะเปิดตัววินโดวส์โฟนถึง 4 รุ่นภายในเดือนพฤษภาคมหรืออย่างช้าคือเดือนมิถุนายนปีนี้ สนนราคาระหว่าง 6,000 ถึง 12,000 รูปี (ราว 3,170 ถึง 6,330 บาท) คาดว่าวินโดวส์โฟนที่ Karbonn จะเปิดตัวจะเป็นมือถือสองระบบปฏิบัติการ Android/Windows Phone ตามข่าวก่อนหน้านี้

ส่วน Lava นั้นเผยว่าจะเปิดตัววินโดวส์โฟนแบรนด์ Lava ที่ใช้ซีพียู Snapdragon 200 ภายในเดือนกรกฎาคมปีนี้ (Windows Phone 8.1 จะรองรับซีพียูรุ่นนี้ ดังนั้นมือถือนี้จะใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุด) สนนราคาระหว่าง 6,500 ถึง 8,500 รูปี (ราว 3,430 ถึง 4,480 บาท) นอกจากนั้น XOLO ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากอินเดีย (เป็นแบรนด์ลูกของ Lava ที่เน้นจับตลาดบน) จะเปิดตัววินโดวส์โฟนในไตรมาสที่กำลังจะมาถึงนี้ (เข้าใจว่าไตรมาสสอง)

ที่มา: Times of India

Tags:
Microsoft

ไมโครซอฟท์เพิ่มจำนวนโทรศัพท์สำหรับทดสอบแอพพลิเคชัน Windows Phone ของนักพัฒนาเป็น 30 เครื่อง จากเดิมที่เคยจำกัดไว้ที่ 10 เครื่อง โดยในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ไม่ได้มีการประกาศจากไมโครซอฟท์แต่อย่างใด

ที่มา: WMPoweruser

Tags:
Huawei

หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการตลาดของ Huawei เปิดเผยกับเว็บไซต์ TrustedReviews ว่าแนวทางการทำอุปกรณ์รัน Windows Phone ของบริษัทคือติดตั้งคู่กับ Android และบริษัทจะเปิดตัวมือถือสองระบบปฏิบัติการในสหรัฐในไตรมาสสองปีนี้ โดยมือถือของบริษัทจะทำให้ผู้ใช้สามารถสลับระบบปฏิบัติการได้ตามที่ปรารถนา (change it as you wish)

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าผู้ผลิตมือถือสัญชาติอินเดีย Karbonn ได้สิทธิ์ใช้ Windows Phone ฟรี และมีแผนเปิดตัวมือถือรัน Android และ Windows Phone ในเดือนมิถุนายนนี้เช่นกัน

เว็บไซต์ The Verge เสริมว่า ไมโครซอฟท์อาจเผยแผนมือถือเครื่องเดียวมีสองระบบปฏิบัติการ พร้อมกับการเปิดตัว Windows Phone 8.1 ที่งาน BUILD 2014 ในเดือนหน้าด้วย

ที่มา: TrustedReviews ผ่าน The Verge

Tags:
Lumia

โนเกียแคนาดาโพสต์วิดีโอโฆษณาใหม่ใน YouTube โดยโฆษณาชิ้นนี้ต้องการบอกผู้บริโภคว่าปัญหาเรื่อง Windows Phone แอพน้อยนั้นหมดไปแล้ว

  • โชว์แอพโซเชียลยอดนิยม Facebook, Vine, Instagram, WhatsApp ว่ามาอยู่บน Lumia แล้ว
  • Windows Phone Store มีแอพจำนวน 200,000 ตัวแล้ว
  • 25 แอพยอดนิยมของแพลตฟอร์มอื่น มาอยู่บน Lumia เกือบหมดแล้ว ส่วนแอพที่ขาดอยู่คือแผนที่ Google Maps ก็ถูกแทนที่ด้วย HERE Maps, แอพกล้อง Camera+ ใช้ Nokia Camera แทน
  • มีแอพที่มีเฉพาะบน Windows Phone เช่น Office หรือ Xbox Remote ซึ่งแพลตฟอร์มอื่นไม่มี
  • แอพบน Windows Phone ยังเหนือกว่าตรงที่มี Live Tiles สามารถแสดงข้อมูลโดยไม่ต้องเข้าแอพ

ที่มา - Windows Phone Central

Tags:

เนื่องจาก Dropbox นั้นไม่มีแอพอย่างเป็นทางการบน Windows Phone ทีมพัฒนาแอพพลิเคชันของ Rudy Hyun (เจ้าของ 6studio และผู้สร้าง 6tag 6sec 6tindr 6snap) ได้สร้างแอพพลิเคชันสำหรับผู้ใช้ Dropbox อีกตัวลง Windows Phone Store โดยตั้งชื่อว่า CloudSix

แอพพลิเคชันนี้จะสามารถดูไฟล์ ดาวน์โหลด อัพโหลด แชร์ ฯลฯ เช่นเดียวกับ Dropbox บนระบบอื่น แต่จะมีโฆษณาในเวอร์ชันฟรี ซึ่งสามารถเอาออกได้ในราคา 1.29 USD นอกจากนี้ยังได้ให้นักพัฒนาอื่นสามารถทำให้แอพของตนเองเข้าถึงไฟล์ใน Dropbox ผ่าน CloudSix ได้

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ Windows Phone Store
หรือสแกน QR code

Tags:

CamScanner แอพพลิเคชันถ่ายไฟล์ PDF จากโทรศัพท์มือถือที่เพิ่งลง Windows Phone ไปเมื่อปลายปีก่อนหลังงาน Nokia World ได้ออกอัพเดตเวอร์ชัน 2.1.2.9 เพื่อปรับเปลี่ยน UI โดยเน้นสีเขียวอมฟ้ามากขึ้น (คาดว่าทำเพื่อให้คล้ายกับ InNote แอพพลิเคชันอีกตัวจากผู้พัฒนารายเดียวกัน) ส่วนโลโก้นั้นยังดูคล้ายของเดิม เพียงแต่ปรับสีน้ำเงินพื้นหลังให้เข้มขึ้นและเพิ่มแถมสีเขียวด้านล่าง ยังไม่ได้เปลี่ยนเป็นโลโก้ CS เหมือนเวอร์ชันแอนดรอยด์

Tags:
Kobo

บริการร้านค้าอีบุ๊กชื่อดังอย่าง Kobo ประกาศออกแอพบน Windows 8.x อีกครั้ง (หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทาง Kobo ถอนแอพดังกล่าวออกจาก Windows Store ไปเมื่อหลายเดือนก่อน) โดยแอพ Kobo บน Windows 8 นั้นนอกจากจะรองรับการซื้อหนังสือ และอ่านหนังสือในแอพแล้ว ยังคงรองรับการพินตัวไทล์หนังสือบน Start Screen ได้อีกด้วย

ผู้ใช้งาน Windows 8.x สามารถดาวน์โหลดแอพ Kobo ได้แล้ววันนี้ที่ Windows Store ส่วนบน Windows Phone ทางทีมงาน Kobo บอกว่าจะมาในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ครับ

ที่มา: The Next Web

Tags:
VLC

โปรแกรมมัลติมีเดียโอเพนซอร์ส VLC ขอเงินระดมทุนบน Kickstarter เพื่อพัฒนาเวอร์ชัน Metro/Windows 8 มาได้ระยะหนึ่งแล้ว และฝันใกล้จะเป็นจริงในเร็วๆ นี้ เมื่อบัญชี @videolan ให้ข้อมูลว่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดผ่าน Windows Store ในวันจันทร์หน้า

ถัดจากนั้นจะเป็นคิวของ VLC บน Windows Phone (ที่พัฒนาบน WinRT API เหมือนกัน) และตามด้วยเวอร์ชัน Android ภายในเดือนมีนาคมนี้

เหตุผลที่ VLC Metro ล่าช้าไปมากเพราะมีปัญหาระบบเสียงไม่เสถียร จนทีมงานต้องเขียนโค้ดที่เกี่ยวข้องกับเสียงใหม่หมด นอกจากนี้ VLC Metro จะยังขาดฟีเจอร์หลายอย่างจาก VLC รุ่นเดสก์ท็อป เช่น ไม่รองรับซับไตเติล และ audio track รวมถึงทำงานได้เฉพาะบนสถาปัตยกรรม x86 เท่านั้น

ที่มา -