Tags:
Node Thumbnail

ช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ถือเป็นการครบรอบ 10 ปี ที่ไมโครซอฟท์ซื้อกิจการโทรศัพท์มือถือของโนเกีย (ประกาศข่าวเดือนกันยายน 2013, กระบวนการเสร็จสิ้นเดือนเมษายน 2014) ถือเป็นหนึ่งในดีลซื้อกิจการที่ล้มเหลวครั้งหนึ่งของวงการเทคโนโลยี เพราะไมโครซอฟท์ยอมแพ้ในธุรกิจสมาร์ทโฟนในเวลาเพียง 2 ปีต่อมา และขายธุรกิจส่วนฟีเจอร์โฟนต่อให้ HMD Global

Tags:
Node Thumbnail

Telstra วิสาหกิจโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของออสเตรเลีย ประกาศแต่งตั้งให้ Stephen Elop อดีตผู้บริหารของไมโครซอฟท์และอดีตซีอีโอของโนเกีย เข้าทำงานเป็นหัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ขององค์กร (ชื่อตำแหน่งเต็มๆ คือ Group Executive Technology, Innovation and Strategy) โดยจะประจำการที่สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย

Andrew Penn ซีอีโอของ Telstra ระบุว่า Elop จะเข้ามาเสริมทีมผู้บริหารให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้นด้านนวัตกรรมและกลยุทธ์ของบริษัท โดยตัวเขาจะขึ้นตรงต่อซีอีโอ และเริ่มทำงานในวันที่ 4 เมษายนนี้

ครั้งนี้ถือเป็นงานแรกของ Elop หลังจากที่ลาออกจากไมโครซอฟท์มาเกินครึ่งปี

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ (17 มิถุนายน) ไมโครซอฟท์ได้ออกแถลงการณ์และเผยแพร่อีเมลของ Satya Nadella ซีอีโอของบริษัทที่ส่งถึงพนักงานทุกคน เกี่ยวกับการปรับโครงสร้างการบริหารงานใหม่ของไมโครซอฟท์ โดยมีทั้งการปรับเปลี่ยนตัวผู้บริหารในบางกลุ่มและสายงานต่างๆ และมีผู้บริหารจำนวนหนึ่ง ซึ่งรวมไปถึง Stephen Elop ลาออกจากบริษัทด้วย

ภายใต้โครงสร้างการบริหารงานใหม่ ไมโครซอฟท์จะมีคณะผู้บริหาร (นับรวมซีอีโอด้วย) จำนวน 12 คน โดยจะรับผิดชอบในสายงานที่แตกต่างกันออกไป (ดูได้จากที่มา 1) และยุบรวมหรือมีแผนกใหม่เข้ามาด้วย หลักๆ ที่สำคัญก็ได้แก่:

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ใน Conversations นั้น ทาง Stephen Elop ซึ่งเป็นประธานฝ่ายอุปกรณ์ของไมโครซอฟท์เปิดให้คนทั่วไปได้พูดคุยสอบถามในหลาย ๆ ประเด็นเกี่ยวกับอนาคตของอุปกรณ์แบรนด์โนเกีย กับ Microsoft Mobile

หนึ่งในคำถามที่คนสนใจมากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้น เรื่องตัวแบรนด์ "Nokia" ว่าสุดท้ายแล้วจะเป็นอย่างไรต่อไป โดย Stephen Elop ตอบคำถามเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า "สำหรับแบรนด์ 'Nokia' นั้น จะไม่ได้ใช้เป็นเวลานานในอุปกรณ์สมาร์ทโฟนของบริษัท ซึ่งตอนนี้ทางบริษัทกำลังทำงานเกี่ยวกับชื่อแบรนด์ที่จะใช้ในอุปกรณ์สมาร์ทโฟนอยู่"

Tags:
Node Thumbnail

คนที่ดูงานแถลงข่าวของ Windows ช่วงหลังๆ น่าจะคุ้นหน้าของ Julie Larson-Green ผู้บริหารหญิงของไมโครซอฟท์ ซึ่งภายใต้โครงสร้างใหม่ของบริษัทนั้นเธอรับหน้าที่ดูแลธุรกิจสายฮาร์ดแวร์ทั้งหมด (Devices and Studios Group ตัวย่อ DnS ครอบคลุมทั้ง Xbox และ Surface)

อย่างไรก็ตาม เมื่อดีลซื้อกิจการฮาร์ดแวร์โนเกียใกล้เสร็จสมบูรณ์ ส่งผลให้ Stephen Elop อดีตซีอีโอของโนเกียจะได้ตำแหน่งใหม่เป็นหัวหน้าสายงานฮาร์ดแวร์แทน (ไม่ให้เสียศักดิ์ศรีอดีตซีอีโอ)

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg อ้างแหล่งข่าวภายในของไมโครซอฟท์ว่ากระบวนการสรรหาตัวซีอีโอคนใหม่ตอนนี้เหลือตัวเต็งแค่ 2 คน ได้แก่ Alan Mulally ซีอีโอของฟอร์ด และผู้บริหารคนใน Satya Nadella ที่คุมฝ่ายซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์

ส่วนตัวเต็งคนอื่นๆ ที่เป็นคนในคือ Tony Bates และ Stephen Elop ก็ยังไม่ถึงกับหลุดโผ แต่โอกาสได้เป็นซีอีโอก็น้อยลงมาก อย่างไรก็ตาม กระบวนการคัดเลือกยังไม่นิ่งและก็ยังมีโอกาสที่จะมีบุคคลอื่นเข้ามาให้เลือกเพิ่มเติมอีก

แหล่งข่าวบอกว่าบิล เกตส์ และบอร์ดคนอื่นๆ ได้พูดคุยกับ "ว่าที่ซีอีโอ" หลายคนมาก แต่ก็ยอมรับว่ายังตัดสินใจลำบากเพราะตำแหน่งนี้มีความซับซ้อนสูงมาก หาคนที่เหมาะสมไม่ง่าย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ WPDang ของจีนรายงานจากแหล่งข่าววงในที่ไม่ประสงค์ออกนามว่า ไมโครซอฟท์จะตัดสินใจให้ Kevin Turner ซึ่งปัจจุบันทำหน้าที่เป็น COO ของไมโครซอฟท์มาทำหน้าที่เป็นซีอีโอชั่วคราวของไมโครซอฟท์ประมาณ 2-3 ปี ก่อนที่จะยกตำแหน่งนี้ให้ Stephen Elop อีกทอดหนึ่ง

ทั้งนี้แหล่งข่าวดังกล่าวยังไม่ได้รับการยืนยันจากไมโครซอฟท์ ขณะที่เว็บไซต์ Windows Phone Central ได้ให้ระดับความน่าเชื่อถือของข่าวลือนี้อยู่ที่ 5 เต็ม 10 ครับ

ที่มา: Windows Phone Central

Tags:
Node Thumbnail

Stephen Elop อดีตซีอีโอของโนเกียซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่อาจจะได้เป็นซีอีโอของไมโครซอฟท์คนต่อไป ได้ออกมาบอกว่าถ้าเขาได้ถูกเลือกเป็นซีอีโอของไมโครซอฟท์จริง เขาจะเริ่มดัน Office อย่างจริงจังบนแพลตฟอร์ม Android และ iOS

เขาบอกว่า เขาจะลดความพยายามของไมโครซอฟท์ที่นำ Office มาเป็นตัวดันยอดขายวินโดวส์และแท็บเล็ตของไมโครซอฟท์เอง และจะกลับมาเน้นการสร้างรายได้ให้สูงสุดด้วย Office แทน โดยในขณะเดียวกัน Bing จะต้องถูกปิดลง ส่วน Xbox ก็น่าจะถูกขายทิ้งไปเสีย เพื่อให้ไมโครซอฟท์กลับมาใส่ใจธุรกิจฝั่ง enterprise และ cloud แทน

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเรื่องเงินชดเชยสุดอู้ฟู่ของ Stephen Elop มูลค่า 25 ล้านดอลลาร์ หลังการควบรวมกิจการโนเกียและไมโครซอฟท์ ทำให้สื่อมวลชนในฟินแลนด์แสดงความไม่พอใจอย่างต่อเนื่องและพยายามค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม โดยหนังสือพิมพ์ Helsingin Sanomat พบว่าบอร์ดบริหารโนเกียได้มีการแก้ไขสัญญาจ้าง Elop มาเป็นซีอีโอแตกต่างจากสมัยจ้างซีอีโอคนอื่นเมื่อปี 2010

ในสัญญาตอนหนึ่งระบุว่า Elop จะได้รับเงินโบนัสพิเศษทันทีหากเกิดสถานการณ์ "เปลี่ยนแปลงการควบคุมกิจการ" ยกตัวอย่างเช่น ขายธุรกิจโทรศัพท์มือถือของโนเกียออกไป

Tags:
Node Thumbnail

เอกสารของโนเกียที่ยื่นต่อตลาดหลักทรัพย์ ระบุว่าซีอีโอ Stephen Elop จะได้เงินชดเชยในการเปลี่ยนงานจากโนเกียไปไมโครซอฟท์ราว 18.8 ล้านยูโร (เกือบ 800 ล้านบาท) โดยจะจ่ายเมื่อการควบกิจการเสร็จสมบูรณ์

เงินจำนวนนี้ประกอบด้วยเงินเดือน 4.1 ล้านยูโร ผลประโยชน์อื่นอีก 1 แสนยูโร และที่เหลือคือหุ้นมูลค่าประมาณ 14.6 ล้านยูโร (มูลค่าอาจเปลี่ยนแปลงตามราคาหุ้นในอนาคต) โดยคนจ่ายเงินจริงๆ คือไมโครซอฟท์จ่ายประมาณ 70% ส่วนโนเกียจ่ายอีก 30%

Tags:
Node Thumbnail

Olli-Pekka Kallasvuo (รู้จักกันในชื่อย่อ OPK) อดีตซีอีโอของโนเกียระหว่างปี 2006-2010 (คนก่อนหน้า Stephen Elop) ให้สัมภาษณ์กับสถานีทีวีของฟินแลนด์ในหลายๆ ประเด็น

Tags:
Node Thumbnail

Steve Ballmer เปิดเผยกับสำนักข่าว The Seattle Times เกี่ยวกับประเด็นที่ไมโครซอฟท์ซื้อกิจการโนเกียว่า ตอนนี้ Stephen Elop ได้กลายเป็นหนึ่งในรายชื่อว่าที่ซีอีโอคนใหม่ที่อยู่ภายในบริษัทของไมโครซอฟท์อย่างเป็นทางการแล้ว จากที่ก่อนหน้านี้ Elop ถูกบรรจุในรายชื่อว่าที่ซีอีโอของไมโครซอฟท์ แต่ต่างกันตรงที่ระบุว่าเป็นบุคคลภายนอกบริษัท

ตอนนี้เราก็ทราบรายชื่อว่าที่ซีอีโอคนถัดไปของไมโครซอฟท์คนหนึ่งแล้ว ต้องติดตามต่อไปว่าใครจะเป็นซีอีโอคนใหม่ของไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ไมโครซอฟท์ประกาศเข้าซื้อส่วนธุรกิจอุปกรณ์พกพาและบริการจากโนเกีย, Stephen Elop ก็ประกาศลงจากตำแหน่ง CEO ของโนเกียทันที และย้ายไปเป็น Executive VP ของฝ่ายอุปกรณ์พกพาและบริการแทน

ในระหว่างนี้ Risto Siilasmaa จะขึ้นมาเป็น CEO ชั่วคราวของโนเกียแทน

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Ladbroke บริษัทพนันชื่อดังของอังกฤษ เปิดรับแทงว่าใครจะได้เป็นซีอีโอของไมโครซอฟท์คนต่อไป โดยคนที่อัตราจ่ายต่ำที่สุด (มีโอกาสสูงสุด) ในตอนนี้คือ Stephen Elop ซีอีโอของโนเกีย (แทง 1 จ่าย 5) ตามด้วย Kevin Turner ซีโอโอของไมโครซอฟท์ (แทง 1 จ่าย 6) และ Steven Sinofsky อดีตหัวหน้าทีมวินโดวส์กับ Julie Larson-Green หัวหน้าทีมวินโดวส์ ที่อัตราจ่ายเท่ากัน (แทง 1 จ่าย 8)

ตัวอย่างผู้บริหารภายนอกบริษัทคนอื่นๆ ที่ติดโผได้แก่ Paul Maritz (VMware), Reed Hastings (Netflix), Vic Gundotra (Google), Scott Forstall (อดีต Apple), Marissa Mayer (Yahoo), Sheryl Sandberg (Facebook) เป็นต้น

ในรายชื่อยังมีบิล เกตส์ อยู่อันดับท้ายๆ (แทง 1 จ่าย 50) และทิม คุก (แทง 1 จ่าย 100) อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว The Sunday Times ของอังกฤษอ้างอิงจากแหล่งข่าวว่า Stephen Elop ซึ่งเคยเป็นหัวหน้าฝ่ายธุรกิจของไมโครซอฟท์ และเป็นซีอีโอของโนเกียในปัจจุบัน อยู่ในรายชื่อของผู้ที่สืบทอดตำแหน่งซีอีโอของไมโครซอฟท์คนถัดไป (ไม่ใช่ข่าวเก็งนะครับ) หลังจากที่ Steve Ballmer ปลดเกษียณตัวเองภายใน 12 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวรอยเตอร์สัมภาษณ์ Stephen Elop และพนักงานของโนเกียกลุ่มหนึ่ง มีประเด็นที่น่าสนใจ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว The Guardian สัมภาษณ์ Stephen Elop ซีอีโอของโนเกียในประเด็นที่หลาย ๆ คนคงจะกังขาอยู่ว่า ทำไมโนเกียถึงเลือกที่ไม่กระโดดมาเล่นในตลาด Android โดย Elop ได้ตอบคำถามในประเด็นนี้ว่า

ทางบริษัทดีใจในการตัดสินใจในคราวนั้น เพราะว่าในช่วงเวลาที่ผ่านมานั้นทางบอร์ดของบริษัทเองก็กังวลกับการตัดสินใจครั้งนี้อยู่เหมือนกัน เพราะว่าทางบริษัทก็รู้อยู่แล้วว่าต้องมีผู้ผลิตสักรายหนึ่งต้องมาเป็นที่หนึ่งในโลกของ Android อย่างแน่นอน เราสังหรณ์มาแต่ต้นอยู่แล้ว ซึ่งเราก็ยอมรับว่าเราช้าไปที่เพิ่งมาตัดสินใจ (ระหว่าง Android กับ Windows Phone) อย่างนี้ และหลายบริษัทเองก็แทรกในพื้นที่ว่างของ Android จนเต็มหมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในงานประชุมประจำปีผู้ถือหุ้นของโนเกียที่ฟินแลนด์ ผู้ถือหุ้นรายใหญ่หลายรายก็ตั้งคำถามกับผลงานของ Stephen Elop โดยเฉพาะการตัดสินใจเลือกแพลตฟอร์ม Windows Phone ของไมโครซอฟท์ในปี 2011 ว่าไม่ช่วยให้โนเกีย "กลับมา" อย่างที่เคยสัญญาไว้ในตอนนั้น

ผู้ถือหุ้นรายหนึ่งพูดในที่ประชุมว่า "Elop เป็นคนดี ทีมบริหารก็ทำงานสุดความสามารถแล้ว แต่นั่นยังไม่พอเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริง" และขอให้ Elop เลือกเส้นทางเดินอื่นให้โนเกีย

ส่วนผู้ถือหุ้นรายใหญ่อันดับสองของโนเกีย คือกองทุนบำเหน็จบำนาญชื่อ Ilmarinen ของฟินแลนด์ ก็ประกาศว่าขายหุ้นโนเกียทิ้งไป 27% ของที่ถือไว้แต่เดิมเมื่อไตรมาสที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Stephen Elop ซีอีโอโนเกียไปออกรายการทีวีในฟินแลนด์ ประเทศบ้านเกิดของโนเกีย พิธีกรรายการถามถึง Lumia 928 ที่มีข่าวลือว่าจะวางขายกับ Verizon ในสหรัฐ ซึ่ง Elop ก็เลี่ยงคำถามนี้โดยบอกว่าไม่รู้ และพยายามพูดถึง Lumia 620 ที่เพิ่งเปิดตัวแทน

พิธีกรรายการไม่ยอมแพ้ หยิบไอโฟนของตัวเองขึ้นมาและบอกว่าเขาไม่ได้อยากใช้ไอโฟนหรอก อยากใช้ Lumia 928 มากกว่า ซึ่ง Elop ขอไอโฟนมาถือแล้วบอกว่าเขาจะจัดการกับมันให้ (I'll take care of that) ก่อนจะโยนมันลงไปบนพื้นเบาๆ นอกมุมกล้อง จากนั้นเราก็ไม่เห็นชะตากรรมของไอโฟนเครื่องนี้อีกเลย

Tags:
Node Thumbnail

Stephen Elop ซีอีโอของโนเกียให้สัมภาษณ์สื่อออสเตรเลีย ถึงกระแสข่าวโนเกียทำแท็บเล็ต Windows RT ว่าเขายังไม่ประกาศข่าวเกี่ยวกับแท็บเล็ตในตอนนี้ แต่ตลาดแท็บเล็ตเป็นสิ่งที่โนเกีย "จับตาดูอย่างใกล้ชิด" (very closely) โดยเฉพาะหลังจากไมโครซอฟท์เปิดตัว Surface

Elop บอกว่าโนเกียกำลังเรียนรู้และพยายามทำความเข้าใจว่า ยุทธศาสตร์ที่เหมาะสมในตลาดแท็บเล็ตคืออะไร และควรเข้าสู่ตลาดแท็บเล็ตในช่วงเวลาไหน

เขายังบอกว่าโนเกียยังไม่ตัดสินใจเลือกระบบปฏิบัติการว่าเป็น Android หรือ Windows 8 ในตอนนี้ แต่ก็ยอมรับว่าการที่โนเกียใช้ Windows Phone อยู่แล้ว ทำให้ไมโครซอฟท์เป็นตัวเลือกที่ดูเหมาะสมกว่า

Tags:
Node Thumbnail

CNET มีโอกาสสัมภาษณ์ Stephen Elop ซีอีโอของโนเกียในหลายๆ ประเด็น คัดมาเฉพาะที่น่าสนใจดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ในระหว่างที่โนเกียรายงานผลประกอบการไตรมาสที่สามของปี 2012 ซีอีโอของโนเกีย Stephen Elop ได้ตอบคำถามที่ว่าหากมีมือถือ Surface จริงจะกลายเป็นคู่แข่งหรือไม่ โดยเขากล่าวว่ามือถือ Surface จะช่วยกระตุ้นระบบโดยรวม (ecosystem) ของวินโดวส์โฟนอย่างไม่ต้องสงสัย นอกจากนั้นโนเกียยังพยายามเชื้อเชิญเอชทีซี ซัมซุง ไมโครซอฟท์ หรือใครก็ตามวางขายวินโดวส์โฟนและลงทุนเพื่อช่วยส่งเสริมระบบโดยรวมของวินโดวส์โฟน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวลือว่าไมโครซอฟท์กำลังทำวินโดวส์โฟนแบรนด์ตนเองออกมา ล่าสุด Stephen Elop ซีอีโอของโนเกียพันธมิตรผู้ร่วมพัฒนาวินโดวส์โฟนได้ให้สัมภาษณ์กับทาง
AllThingsD โดยปฏิเสธความรู้เห็นในเรื่องนี้เรียบร้อยแล้ว Elop กล่าวว่า

"ผมไม่พบอะไรที่บ่งบอกว่าไมโครซอฟท์กำลังมีแผนการดังกล่าวและผมก็ไม่คิดว่าไมโครซอฟท์จะแข่งขันในตลาดได้ดีขึ้นด้วยแผนการเพียงแค่การผลิตวินโดวส์โฟนแบรนด์ตนเอง แต่ไมโครซอฟท์ก็สามารถทำได้ถ้าพวกเขาเลือกที่จะทำ"

Pages