Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดต iTunes 12.13 สำหรับผู้ใช้ Windows โดยในอัพเดตนี้เพิ่มความสามารถฟังพอดคาสต์และหนังสือเสียง (Audiobook) ได้โดยตรงผ่านแอป iTunes

iTunes บน Windows เป็นแอปที่แอปเปิลไม่ค่อยได้ให้ออกอัพเดตบ่อยนัก อัพเดตสุดท้ายออกมาเมื่อเดือนที่แล้วเพื่อรองรับ iPhone 15 อย่างไรก็ตามการที่แอปเปิลยังมีอัพเดตอยู่บ้าง และในเวอร์ชันนี้เป็นการเพิ่มความสามารถใช้งาน ก็น่าสนใจว่าแอปเปิลจะมีแนวทางอย่างไรต่อไปกับแอปของผู้ใช้ Windows

iTunes for Windows สามารถอัพเดตได้ทั้งจากเว็บของแอปเปิล และผ่าน Microsoft Store

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

Apple Books เปิดตัวบริการออดิโอบุ๊คของตัวเอง โดยใช้ปัญญาประดิษฐ์สังเคราะห์เสียงจากอีบุ๊คที่มีอยู่แล้วในระบบ ไม่ได้ใช้คนมาอ่านเหมือนออดิโอบุ๊คเจ้าอื่น และอีบุ๊คที่มีออดิโอ จะมีแท็ก Narrated by Apple Books อยู่เป็น subtitle ของชื่อหนังสือ

ช่วงแรกหนังสือที่รองรับการสร้างเป็นเสียงอ่านรองรับเฉพาะหนังสือกลุ่มนิยายและโรแมนติก ที่จะมีเสียงอ่านของ Madison (ญ) และ Jackson (ช) กำหนดเอาไว้ในหมวดนี้ และ Helena (ญ) and “Mitchell (ช) สำหรับหมวดพัฒนาตนเองและ non-fiction

เจ้าของหนังสือหรือสำนักพิมพ์ที่วางขายบน Apple Books และสนใจ จะยื่นเรื่องให้ Apple พิจารณาและตรวจสอบเงื่อนไขต่างๆ ก่อน และการแปลงเป็นออดิโอบุ๊ค จะผ่านพาร์ทเนอร์ของ Apple

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ออกมาเปิดศึกกับแอปเปิลรอบใหม่อีกครั้ง โดยคราวนี้เป็นบริการ Audiobook หรือหนังสือเสียง ที่เพิ่งเปิดตัวเฉพาะผู้ใช้งานในอเมริกาไปเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งปัญหาที่ Spotify ร้องเรียนก็คือเรื่องเดิม นั่นคือกฎระเบียบของ App Store ที่มองว่าทำลายการแข่งขัน

บริการ Audiobook ของ Spotify นั้นต้องทำการแยกซื้อเป็นรายเรื่อง จึงเป็นที่มาซึ่ง Spotify ออกแคมเปญร้องเรียน สาเหตุหลักเพราะแอปเปิลจะเก็บค่าธรรมเนียม 30% ผ่านการซื้อด้วย In-App Purchase (IAP) ทำให้หนังสือมีราคาแพงมากเกินไป เมื่อ Spotify ใช้วิธีการอื่นเพื่อให้ลูกค้าซื้อนอกแอป แอปเปิลก็ห้ามไม่ให้ทำ ซึ่ง Spotify บอกว่าได้เสนอรูปแบบไปถึง 3 ครั้ง จึงผ่านการอนุมัติ แต่ก็เป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากมากเกินไป

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศเพิ่มบริการตัวใหม่ ตามที่เคยให้ข้อมูลก่อนหน้านี้คือ Audiobook หรือหนังสือเสียง โดยเริ่มต้นเฉพาะผู้ใช้งานในอเมริกาก่อน

โดยแคตาลอกของ Audiobook ในช่วงแรก Spotify บอกว่ามีมากกว่า 3 แสนรายการ แต่ที่น่าสนใจคือสมาชิก Spotify จะต้องซื้อแยกเป็นรายเรื่อง ไม่ใช่ฟังได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งที่ แบบการฟังเพลงหรือพอดคาสต์

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ได้ให้ข้อมูลกับนักลงทุนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าบริษัทจะเข้าสู่ธุรกิจหนังสือเสียง (audiobook) ในฐานะธุรกิจหลักตัวที่ 3 ของบริษัท ต่อจาก เพลง และพอดคาสต์ โดยซีอีโอ Daniel Ek มองว่าตลาดนี้มีโอกาสอีกมหาศาล ซึ่ง Spotify สามารถเป็นผู้ชนะได้

ประกาศนี้ของ Spotify ไม่ใช่เรื่องเกินคาดหมาย เนื่องจากปีที่แล้วบริษัทได้ซื้อกิจการ Findaway แพลตฟอร์มหนังสือเสียงเข้ามา

Tags:
Node Thumbnail

Spotify ประกาศซื้อกิจการ Findaway ผู้ให้บริการและจัดจำหน่าย Audiobook หรือหนังสือเสียง โดยดีลดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยมูลค่า บริการของ Findaway จะจับคู่ผู้แต่งหนังสือกับผู้บรรยาย อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายละเอียดว่า Spotify จะขาย Audiobook อย่างไร

Gustav Söderström หัวหน้าฝ่าย R&D ของ Spotify กล่าวถึงดีลนี้ว่า Spotify ต้องการเป็นแพลตฟอร์มของทุกรูปแบบเนื้อหาเสียง การซื้อกิจการ Findaway จะทำให้ Spotify เข้าสู่บริการ Audiobook เพิ่มเติม

ช่วงหลายปีก่อนหน้านี้ Spotify ได้ขยายพื้นที่นอกจากการฟังเพลง มาสู่การฟังสื่ออื่น เช่นพอดคาสต์จากการซื้อกิจการ Gimlet และ Anchor และล่าสุดก็คือ Findaway

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ไม่นาน Spotify เปิดตัว Spotify Open Access Platform เปิดพื้นที่สำหรับครีเอเตอร์ที่มีผู้ติดตามระดับหนึ่ง และมีเนื้อหาที่ต้องจ่ายเพื่อเข้าถึง นำเนื้อหาพอดคาสต์มาแสดงในแพลตฟอร์ม โดยคนติดตามใช้การล็อกอินครั้งเดียวจากแพลตฟอร์มนั้นๆ ได้

ล่าสุด Spotify เปิดตัวพันธมิตรรายใหม่ที่มาใช้ Spotify Open Access Platform คือ Storytel แพลตฟอร์มหนังสือเสียง ผู้ที่ใช้งานระบบ Storytel อยู่แล้วสามารถเชื่อมบัญชีกับ Spotify ได้ แต่หากผู้ใช้ Spotify ไม่ได้เป็นลูกค้าของ Storytel ก็สามารถกดเพื่อสมัครใช้บริการผ่าน Spotify ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Audible บริษัทหนังสือเสียงในเครือ Amazon ประกาศเพิ่มบริการ Audible Plus ให้สมาชิกสามารถฟังหนังสือเสียงในรายการจากทั้งหมดมากกว่า 11,000 เรื่องได้ไม่อั้น

หนังสือเสียงเป็นคอนเทนต์ที่ราคาค่อนข้างสูงเทียบกับหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่ราคาไม่เกิน 15 ดอลลาร์นัก แต่หนังสือเสียงอาจหากซื้อแยกมักอยู่ที่ 25-30 ดอลลาร์ขึ้นไป ตัวบริการ Audible เองนอกจากจะขายเป็นเล่มแยกแล้วยังมีบริการสมัครสมาชิก Audible Premium แต่สมาชิกจะได้รับเครดิตสำหรับซื้อหนังสือเดือนละเล่มไม่ใช่การฟังคอนเทนต์ได้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นบริษัทไอทีหลายรายออกมาช่วยสนับสนุนผู้คนในช่วง COVID-19 ระบาด เช่น GOG แจกเกมฟรี, Audibles เปิดหนังสือเสียงบางส่วนฟรี

ล่าสุด Scribd แพลตฟอร์มอ่านอีบุ๊ก แมกกาซีน หนังสือเสียง ก็ประกาศเปิดคลังหนังสือทั้งหมดฟรีเป็นเวลา 30 วัน โดยไม่จำเป็นต้องกรอกข้อมูลบัตรเครดิตก่อนด้วย

ผู้ที่ต้องการอ่านฟรีต้องเข้าไปกดโค้ดที่ลิงก์ Scribd Read Free โดยมีเงื่อนไขว่าเฉพาะลูกค้าใหม่ที่ไม่เคยจ่ายเงินให้ Scribd มาก่อนเท่านั้น (ใช้ฟรีได้ถึง 17 เมษายน)

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้ COVID-19 กำลังระบาด หลายประเทศมีมาตรการสั่งหยุดการเรียนการสอน ทำให้เด็กๆ น้องๆ หลายคนต้องหยุดอยู่กับบ้าน ในวันนี้ทาง Audible ผู้ให้บริการหนังสือเสียง เปิดบริการ Audible Stories ให้ฟังหนังสือเสียงฟรีโดยไม่ต้องสมัคร ไม่เสียค่าใช้จ่าย ไม่ต้องใช้บัตรเครดิตใดๆ ไม่มีข้อตกลงผูกมัดใดๆ มีแต่เว็บเบราเซอร์ก็พอ

Tags:
Node Thumbnail

Audible บริษัททำหนังสือเสียงที่มี Amazon เป็นเจ้าของ กำลังจะเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่แปลงเสียงเป็นข้อความตัวหนังสือ หรือ Audible Captions คือช่วยให้คนที่ฟังหนังสือเสียง นอกจากจะได้ยินเสียงแล้วยังสามารถเห็นข้อความไปด้วยเหมือนกำลังดูหนังมีซับไตเติล โดยมีเป้าหมายเพื่อการศึกษาเท่านั้น

แต่ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อสมาคมสำนักพิมพ์อเมริกัน (Association of American Publishers) เห็นว่า Audible ได้ลิขสิทธิ์ในการเอาหนังสือไปทำเป็นหนังสือเสียง แต่ Audible ไม่มีสิทธิ์ในข้อความในหนังสือ ซึ่งเป็นสิทธิ์คนละส่วนกัน ทางสมาคมฯ จึงยื่นฟ้องคดีการละเมิดลิขสิทธิ์ต่อ Audible

Tags:
Node Thumbnail

วงการอีบุ๊กแม้จะดูไม่สดใสมากนัก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีคนใช้ เมื่อ Scribd ที่ให้บริการอีบุ๊กแบบสมัครสมาชิกรายเดือนระบุว่ามีสมาชิกแตะ 1 ล้านรายแล้ว ซึ่งแม้จะห่างไกลจากตัวเลขของ Spotify (87 ล้าน) และ Netflix (150 ล้าน) แต่ตัวเลขดังกล่าวก็พอสะท้อนความนิยมในตลาดนี้ได้ระดับระดับหนึ่ง

Scribd เริ่มให้บริการอีบุ๊กแบบสมาชิกรายเดือนตั้งแต่ 2013 ก่อนจะเพิ่มออดิโอบุ๊กในปีถัดมา และปรับโมเดลการอ่านและฟังอีบุ๊กรายเดือนมาเป็นแบบไม่จำกัดเมื่อปีที่แล้ว ซึ่ง Scribd บอกว่าได้รับเสียงตอบรับดีมากด้วยอัตราการเติบโตของสมาชิกแบบปีต่อปีถึง 40% ส่วนออดิโอบุ๊กก็มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นจากปีก่อนเกิน 100%

Tags:
Node Thumbnail

Cesar Millan ผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ร่วมมือกับ Audible บริษัทขายหนังสือเสียงจาก Amazon ทำ หนังสือเสียงสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ ในชื่อว่า Audible for Dogs

จากการวิจัยของ Millan สำรวจพฤติกรรมสุนัขอาสาสมัคร 100 ตัว พบว่า 76 % ของสุนัขมีพฤติกรรมสงบและผ่อนคลายหลังจากฟังหนังสือเสียงในช่วง 4 สัปดาห์ หนังสือเสียงจึงอาจเป็นอีกทางออกหากสุนัขมีอาการซึมเศร้า หรือเวลาเจ้าของไม่อยู่บ้าน นอกจากนี้ยังพบว่าหนังสือเสียงมีประสิทธิภาพต่อสุนัขมากกว่าเสียงดนตรีอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Brian Krebs บล็อกเกอร์ด้านความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ชื่อดังที่โซนี่ติดต่อนำเรื่องราวของเขาไปสร้างภาพยนตร์ ออกหนังสือ Spam Nation เมื่อปลายปีที่แล้วเล่าเรื่องราวขององค์กรอาชญากรรมข้ามชาติที่ดำเนินการแฮกเครื่องของเหยื่ออย่างเป็นระบบโดยเริ่มต้นจากการส่งสแปมเมลไปยังเครื่องของเหยื่อ

วันนี้หนังสือ Spam Nation แบบเสียง (audiobook) ลดราคาจาก 20 ดอลลาร์เหลือ 2.95 ดอลลาร์บน Audible.com ถ้าใครสนใจก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะซื้อมาฟังกัน

ที่มา - Audible

Tags:
Node Thumbnail

เว็บฝาก PDF อย่าง Scribd มีแนวทางหาเงินคือการขายหนังสือมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ตอนนี้ก็เพิ่มหมวดสินค้าเป็นออดิโอบุ๊กเพิ่มเข้ามาถึง 30,000 รายการ กลายเป็นคลังอีบุ๊กและออดิโอบุ๊กที่ใหญ่ที่สุด

ค่าบริการยังคงเดิมคือ 8.99 ดอลลาร์ต่อเดือนสามารถฟังและอ่านได้ไม่จำกัด

คลังหนังสืออาจจะไม่ใหญ่เท่า Kindle แต่ราคาก็ถูกกว่ามาก เช่น Audible นั้นค่าสมาชิกรายเดือนเริ่มต้นเดือนละ 14.95 ดอลลาร์ แถมเป็นระบบเครดิตคือได้หนังสือมาเลยแต่ต้องเลือกเดือนละเล่ม

ที่มา - Scribd

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งเปิดตัว Google Play ไปได้เดี๋ยวเดียว ก็มีมือดีไปเจอเพจที่ยังไม่เปิดอย่างเป็นทางการ และน่าจะเป็นสองคอนเทนต์ใหม่ Google Play Store นั่นเอง

เรื่องราวเริ่มต้นที่เว็บไซต์ข่าวเกี่ยวกับกูเกิล Google Operation System ได้ไปค้นเจอหน้า Audio books ตามด้วยอีกหน้าหนึ่งคือ Magazine and journals ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ยังไม่เคยมีในสารบบของกูเกิลมาก่อน