Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้กระแส Y2K กำลังมาแรง ทำให้ความต้องการใช้ gadget หรืออุปกรณ์ย้อนกลับไปในช่วงเวลานั้นมีมากขึ้น รายงานล่าสุดของ The Wall Street Journal ยืนยันกระแสนี้โดยบอกว่ากลุ่มคนช่วงอายุ Gen Z ในอเมริกา (เกิดตั้งแต่กลางปี 1990s ถึงต้น 2010s) หันมาซื้อฟีเจอร์โฟน หรือโทรศัพท์ที่มีฟังก์ชันการทำงานพื้นฐาน โทรศัพท์ รับส่งข้อความ กล้องหลัง กันมากขึ้น แทนที่สมาร์ทโฟนจอสัมผัส โดยรุ่นยอดนิยมคือโทรศัพท์ฝาผับ สไลด์หน้าจอ เช่น Motorola Razr หรือ Nokia รุ่นที่เป็นฟีเจอร์โฟน

HMD Global บริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์แบรนด์ Nokia ยืนยันข้อมูลนี้ โดยบอกว่าปีที่ผ่านมา ยอดขายฟีเจอร์โฟนแบบฝาพับในอเมริกามีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จากเดิมโทรศัพท์กลุ่มนี้มียอดขายส่วนใหญ่ในตะวันออกกลาง แอฟริกา และอินเดีย

Tags:
Node Thumbnail

Vivo เตรียมต้องหยุดทำธุรกิจสมาร์ทโฟนในประเทศเยอรมนี หลังจากตกลงต่อสัญญาไลเซนส์สิทธิบัตรจาก Nokia กันไม่ได้

เมื่อปี 2022 สมาร์ทโฟนของ Oppo และ OnePlus (ซึ่งอยู่ในเครือ BBK Electronics เหมือนกัน) ถูกศาลเยอรมนีสั่งห้ามขาย เพราะละเมิดสิทธิบัตร 5G ของ Nokia และไม่สามารถตกลงเรื่องค่าไลเซนส์กันได้

ส่วน Vivo มีสัญญาไลเซนส์กับ Nokia มาตั้งแต่ปี 2021 เลยรอด แต่เมื่อสัญญาหมด ก็ไม่สามารถตกลงสัญญาฉบับใหม่กันได้ ทำให้ศาลเยอรมนีตัดสินว่า Vivo ต้องยุติการขายโทรศัพท์ในเยอรมนีด้วยเช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nokia บริษัทที่เป็นภาพจำสมาร์ตโฟนยุคบุกเบิกที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ซึ่งอีกหนึ่งในธุรกิจของ Nokia คือ ให้บริการสัญญาณคมนาคม โดย CNBN ได้รายงานว่า Nokia เตรียมเปิดตัวเครือข่ายสัญญาณอินเทอร์เน็ต 4G บนดวงจันทร์ภายในปีนี้ เพื่อการพัฒนาและศึกษาด้านอวกาศบนดวงจันทร์

สัญญาณเครือข่ายนี้จะได้รับพลังงานเพื่อขับเคลื่อนด้วยสถานีติดตั้งเสาอากาศที่อยู่ในยานที่จะลงจอดบนดวงจันทร์ชื่อว่า Nova-C และทาง Nokia ได้บอกว่าเทคโนโลยีนี้ถูกออกแบบมาเพื่อทนต่อสภาวะอากาศโดยรอบที่รุนแรงของชั้นบรรยากาศ โดยเครือข่ายนี้จะถูกนำไปใช้ในภารกิจ Artemis 1 ของ NASA ในการพามนุษย์ไปสู่ดวงจันทร์อีกครั้ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nokia บริษัทแม่จากฟินแลนด์ (ไม่ใช่ HMD Global ที่ทำมือถือแบรนด์ Nokia) หลังจากที่เปลี่ยนโลโก้บริษัท ก็ได้เปิดตัวงานออกแบบ UI ใหม่ชื่อ "Nokia Pure" โดยเน้นความมินิมัลลิสม์ ความสดใส และความยืดหยุ่น โดยคาดว่าจะใช้งานกับผลิตภัณฑ์ของโนเกียในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Nokia บริษัทแม่ (ไม่ใช่ HMD Global ที่ทำมือถือ) เปิดตัวโลโก้ใหม่ที่งาน MWC Barcelona 2023 เพื่อสะท้อนทิศทางใหม่ของบริษัท หลังผ่านช่วง "รีเซ็ต" เปลี่ยนผ่านมาเน้นตลาด B2B เสร็จแล้ว และกำลังเข้าสู่ช่วง "สเกล" กลับมาขยายธุรกิจใหม่

ยุทธศาสตร์ใหม่ของ Nokia ยังเน้นขยายส่วนแบ่งตลาดอุปกรณ์เครือข่ายสำหรับ ISP และ Enterprise ที่มีอยู่เดิม แต่จะมองหาธุรกิจใหม่ๆ นอกเหนือจากอุปกรณ์มือถือ (beyond mobile devices) จากฐานทรัพย์สินทางปัญญาและงานวิจัยของตัวเอง รวมถึงเพิ่มโมเดลธุรกิจแบบ as-a-Service มากขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

HMD Global เปิดตัว Nokia G22 โทรศัพท์เน้นจุดขายซ่อมด้วยตัวเองได้ โดยขายอะไหล่ชิ้นสำคัญผ่าน iFixit ได้แก่ หน้าจอ, ฝาหลัง, แบตเตอรี่, และพอร์ตชาร์จ นับเป็นจุดใหญ่ๆ ที่โทรศัพท์จะเสียได้บ่อยๆ จากอาการจอแตก, แบตเตอรี่เสื่อม, หรือพอร์ตชาร์จหลวม

ตัวโทรศัพท์เป็นเครื่องหน้าจอ 6.52 นิ้วความละเอียด 720x1200 พิกเซล ซีพียู Unisoc T606 (Cortex A75 2 คอร์ และ Cortex A55 2 คอร์) แรม 4GB สตอเรจ 64GB กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 3 ตัว กล้องหลัก 50 ล้านพิกเซล รองรับ NFC มีช่องหูฟัง ใส่ microSD ได้ กันน้ำระดับ IP52 น้ำหนักเครื่อง 195 กรัม

ซอฟต์แวร์เป็น Android 12 ออกแพตช์ความปลอดภัยให้ 3 ปีกับอีก 2 เวอร์ชั่น

Tags:
Node Thumbnail

HMD Global เปิดตัวสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต แบรนด์ Nokia 4 รุ่นใหม่ พร้อมเปิดตัวบริการใช้งานมือถือแบบ Subscription มีรายละเอียดดังนี้

สมาร์ทโฟน 4 รุ่นใหม่ HMD Global บอกว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สุดเท่าที่มีมา ได้แก่ Nokia X30 5G สมาร์ทโฟนที่ใช้อะลูมิเนียมรีไซเคิล 100% และพลาสติกรีไซเคิล 65%, Nokia G60 5G ใช้พลาสติกหลังจากการรีไซเคิล 100% พร้อมแนวคิด 3-3-3 คือการันตีอัพเดต Android 3 ปี, มีอัพเดตความปลอดภัยทุกเดือน 3 ปี และรับประกัน 3 ปี

Nokia C31 สมาร์ทโฟนตระกูล C เน้นแบตเตอรี่อึด ใช้งานได้นาน 3 วัน และ Nokia T21 แท็บเล็ตตัวเครื่องอะลูมิเนียม ใช้พลาสติกรีไซเคิล 60% หุ้มเสาอากาศ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทยอยเปิดตัวฟีเจอร์โฟนรุ่นเก่า ๆ ที่กลับมาทำใหม่อยู่เรื่อย ๆ ล่าสุด Nokia คืนชีพหนึ่งในรุ่นที่ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่าง XpressMusic ในรุ่น Nokia 5710 XpressAudio จุดเด่นคือมาพร้อมหูฟังไร้สายที่เชื่อมผ่าน Bluetooth 5.0 พร้อมช่องเก็บหูฟังบนตัวเครื่อง

มือถือมีขนาดหน้าจอ 2.4 นิ้ว และใช้กล้องหลัง VGA พร้อมแฟลช ใช้ซีพียู Unisoc T107 และระบบปฏิบัติการของ Nokia เองในเวอร์ชัน S30+ เชื่อมต่อแบบ 4G และรองรับ VoLTE ใช้ระบบ 2 นาโนซิม และมีความจุภายใน 128MB ส่วนแบตเตอรี่ 1,450 mAh และยังเป็นแบบถอดเปลี่ยนได้

ส่วนด้านเสียง สามารถฟังวิทยุ FM ได้ในตัว และรองรับการเล่นไฟล์ MP3 พร้อมโหมดปรับแต่เสียง

Tags:
Node Thumbnail

สมาร์ทโฟนของ Oppo และ OnePlus ถูกศาลเยอรมนีสั่งแบนห้ามขาย หลังมีคดีความเรื่องสิทธิบัตร 5G กับ Nokia

ศาลชั้นต้นของเยอรมนีตัดสินว่า Oppo และ OnePlus ละเมิดสิทธิบัตร 5G ของ Nokia จริง และเมื่อทั้งสองฝ่ายไม่สามารถเจรจาค่าเสียหายกันได้ (Nokia เรียกค่าเสียหาย 2.5 ยูโรต่อเครื่อง) ทำให้ Oppo และ OnePlus ต้องถูกสั่งแบนห้ามขายมือถือไปก่อน

ตอนนี้ Oppo อยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์ และหน้าเว็บของ Oppo เยอรมนี ถอดข้อมูลโทรศัพท์ออกทั้งหมดแล้ว ในเมนูหลักเหลือแค่เพียงหน้า About, ColorOS, Support เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมของยุโรป 2 รายคือ Ericsson และ Nokia ประกาศถอนตัวจากรัสเซียอย่างถาวรในเวลาไล่เลี่ยกัน

Ericsson บอกว่าตัดสินใจหยุดทำธุรกิจในรัสเซียอย่างไม่มีกำหนด ได้แจ้งข้อมูลนี้ให้คู่ค้าในรัสเซียทราบแล้ว การถอนตัวครั้งนี้ส่งผลกระทบให้ Ericsson มีการด้อยค่าทางบัญชี 900 ล้านโครนาสวีเดน (ประมาณ 3.2 พันล้านบาท) และยังไม่รวมค่าชดเชยพนักงาน

Nokia ออกประกาศคล้ายๆ กันว่าถอนตัวจากรัสเซียอย่างถาวร หลังจากลดระดับการทำธุรกิจลงมาตั้งแต่วันแรกๆ ของสงคราม ส่วนผลกระทบในทางธุรกิจมีน้อย เพราะมีรายได้จากรัสเซียไม่ถึง 2% ของรายได้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

HMD Global เปิดตัวสมาร์ทโฟนแบรนด์ Nokia รุ่นราคาถูกทั้งหมด 3 รุ่นย่อยในงาน MWC 2022 มือถือทั้งสามรุ่นใช้ระบบปฏิบัติการ Android 11 (Go edition) โดยยังไม่ได้ใช้ Android 12 (Go edition) รุ่นล่าสุดที่เปิดตัวในเดือนธันวาคม 2021

Tags:
Node Thumbnail

Nokia ยุคใหม่ไม่ทำสินค้าคอนซูเมอร์เอง แต่ใช้วิธีไลเซนส์แบรนด์ให้บริษัทอื่นแทน เช่น HMD Global ของฟินแลนด์ด้วยกันเอง ที่ทำสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

ล่าสุดมี สตาร์ตอัพสัญชาติฝรั่งเศสชื่อ OFF Global ซื้อไลเซนส์แบรนด์ Nokia ไปทำสินค้าที่ไม่เคยมีใครคาดมาก่อน นั่นคือโน้ตบุ๊ก! และเปิดตัวสินค้ารุ่นแรกคือ Nokia PureBook Pro มาพร้อมกัน

Tags:
Node Thumbnail

Nokia PureView 9 มือถือเรือธงที่มีกล้องหลังถึง 5 กล้อง ดูท่าจะไปต่อลำบาก เพราะหลังจากได้อัพเดตเป็น Android 10 ช่วงเดือนธันวาคมปี 2019 ปัจจุบันก็ยังไม่ได้อัพเดตเป็น Android 11 เลย และน่าจะไม่ได้อัพเดตแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

HMD เปิดตัว Nokia T20 แท็บเล็ตแบรนด์แอนดรอยด์เครื่องแรกนับตั้งแต่ Nokia N1 ในปี 2014 วางตำแหน่งไว้เป็นแท็บเล็ตสำหรับเรียนและทำงานจากบ้าน หน้าจอขนาด 10.4 นิ้ว ชิป Unisoc Tiger T610 แรม 4GB และ 6GB หน่วยความจำภายใน 64GB รองรับ microSD card

หน้าจอ IPS LCD 10.4 นิ้ว ความละเอียด 1200 x 2000 พิกเซล กล้องหน้า 5MP อยู่ด้านยาวของหน้าจอ แบตเตอรี่ ลำโพงคู่ 8,200mAh รองรับชาร์จเร็ว 15W เล่นเว็บได้ 15 ชั่วโมง ประชุมวิดีโอคอลได้ 7 ชั่วโมง ดูภาพยนตร์แบบออฟไลน์ได้ 10 ชั่วโมง กันน้ำกันฝุ่น IP52 (กันฝุ่นได้บางส่วน, กันน้ำหยดใส่ได้)

Tags:
Node Thumbnail

Nokia กลับมาทวงบัลลังก์มือถือถึกทนทาน เปิดตัว XR20 ตกจากพื้นสูง 6 ฟุตได้ แม้ไม่ใส่เคส มาพร้อมกระจกหน้าจอ Corning Gorilla Glass Victus ที่อ้างกันว่าทนทานต่อการขีดข่วนมากกว่าหน้าจอสมาร์ทโฟนทั่วไป 4 เท่า ราคาอยู่ที่ 550 ดอลลาร์ หรือราว 18,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

Zhang Yucheng โปรดักต์แมเนเจอร์ประจำประเทศจีน ของ HMD Global เจ้าของแบรนด์ Nokia ในปัจจุบัน ตอบผู้ใช้ใน Weibo ว่ามือถือเรือธง 5G รุ่นใหม่ของ Nokia เตรียมเปิดตัวภายในวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งเป็นวันคนโสดของประเทศจีน และมักมีโปรโมชั่นลดราคา 11.11 บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซต่างๆ

HMD ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดอื่นเพิ่มเติมเกี่ยวกับมือถือเรือธง 5G รุ่นใหม่นี้ แต่คาดว่าอาจเป็นรุ่น Nokia 9.3 Pureview ที่มีข่าวลือว่าถูกเลื่อนก่อนหน้านี้ และอาจมีการตั้งชื่อใหม่

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Nokia ประกาศไทม์ไลน์การอัพเดต Android 11 ให้กับมือถือหลากหลายรุ่นของบริษัท เมื่อเดือนตุลาคมปี 2020 แต่ก็ทำตามไม่ได้ เช่น Nokia 8.3 ที่ในแผนควรได้อัพเดตตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 แต่กลับได้อัพเดตช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้แทน

วันนี้ Nokia ประกาศปรับแผนใหม่ โดยมือถือส่วนใหญ่ถูกเลื่อนไปราว 1-2 ไตรมาสจากกำหนดเดิม เช่น Nokia 6.2 ที่ควรได้อัพเดตช่วงไตรมาส 1-2 ของปี 2021 ถูกเลื่อนไปเป็นไตรมาสที่ 3 และ Nokia 5.3 ที่ควรได้อัพเดตตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 ถูกเลื่อนไปเป็นไตรมาสที่ 2 ของปีนี้แทน

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากมือถือซีรีส์ X, G และ C แล้ว ในงานแถลงข่าววันที่ 8 เมษายน Nokia ยังเปิดตัวหูฟังไร้สาย Nokia Lite Earbuds หูฟังไร้สาย ไดรเวอร์ 6 มิลลิเมตร เรนจ์ 20 Hz ถึง 20 kHz แบตเตอรี่ใช้งานได้ 6 ชั่วโมง และ 36 ชั่วโมงรวมเคส มากขึ้นหนึ่งชั่วโมงเมื่อเทียบกับ Nokia Power Earbuds Lite ที่ออกก่อนหน้านี้ ที่ใช้งานได้ 5 ชั่วโมง และรวม 35 ชั่วโมงเมื่อชาร์จจากเคส

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าวเปิดตัวเมื่อคืนวันที่ 8 ที่ผ่านมา นอกจากซีรีส์ X ที่เป็นรุ่นท็อปแล้ว ยังมีซีรีส์ G ที่เน้นแบตเตอรี่มากที่สุดในทั้งสามซีรีส์ และซีรีส์ C เน้นความประหยัด สำหรับผู้เริ่มต้นใช้สมาร์ทโฟนใหม่ มีรายละเอียดดังนี้

ซีรีส์ G เน้นแบตเตอรี่ใหญ่ ให้มาถึง 5,050 mAh ที่ Nokia เคลมว่าอยู่ได้ 3 วัน ใช้ชิป MediaTek Helio G35 รัน Android 11 กันน้ำ IPX2 (ระดับกันน้ำฝน) รับประกันอัพเดตเวอร์ชั่น Android สองปี แพตช์ความปลอดภัย 3 ปี ทั้ง 2 รุ่น รายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าวออนไลน์คืนวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา Nokia เปิดตัวมือถือ ซีรีส์ X รุ่นท็อปของงานเปิดตัวนี้ มี 2 รุ่น คือ Nokia X20 และ Nokia X10 ชิป Snapdragon 480 รัน Android 11 แบบ Android One การันตีอัพเดตเวอร์ชั่น Android และแพตช์ความปลอดภัย 3 ปีทั้ง 2 รุ่น มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

No Time to Die ภาพยนตร์ในชุดสายลับเจมส์ บอนด์ 007 ลำดับที่ 25 ซึ่งเดิมกำหนดฉายทั่วโลกเดือนเมษายน 2020 แต่เลื่อนออกไปจากการระบาดของโควิด-19 (BrandInside: ข่าวเก่า) เป็นปลายปี 2020 และประกาศเลื่อนอีกครั้งเป็นเมษายน 2021 เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่ดีขึ้น ล่าสุดหนังได้เลื่อนกำหนดฉายอีกครั้งเป็นตุลาคม 2021 แต่ด้วยสาเหตุที่ต่างออกไป

มีรายงานว่าโนเกีย หนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของภาพยนตร์ No Time to Die ได้ขอให้มีการถ่ายทำซ่อมในฉากที่มีสมาร์ทโฟนโนเกียปรากฏอยู่ เพื่อให้เป็นอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุด มากกว่ารุ่นที่ใช้ขณะถ่ายทำครั้งแรก ซึ่งเป็นรุ่นที่กำหนดวางขายในปี 2020 ผลดังกล่าวทำให้ภาพยนตร์ต้องเลื่อนกำหนดการฉายออกไปอีกครั้ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nokia ภายใต้ HMD Global แตกไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นแล็บท็อปรุ่น PureBook X14 ขนาด 14 นิ้วความละเอียด FHD ซีพียู Core-i5 10th Gen การ์ดจอ Intel UHD 620 แรม 8GB หน่วยความจำ NVMe SSD 512GB

PureBook X14 รองรับสแกนใบหน้าผ่าน Windows Hello น้ำหนักเครื่องราว 1.1 กก.แบตเตอรี่อยู่ได้ 8 ชม. มีแค่สีดำ Matte Black วางขายเฉพาะในอินเดียผ่าน Flipkart ราคา 59,990 รูปีหรือราว 25,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

Juho Sarvikas ซีพีโอ (Chief Product Officer) ของ HMD Global นำภาพร่างดีไซน์มือถือ Nokia N95 รุ่นรีบูตที่ HMD เคยมีแผนจะนำมาสร้างใหม่ในยุคสมาร์ทโฟน ก่อนโปรเจกต์จะถูกยกเลิกไป มาโพสต์ลงทวิตเตอร์เพิ่มเติม หลังให้ยูทูบเบอร์ MrMobile ยืมเครื่องต้นแบบไปพูดถึงในวิดีโอเกี่ยวกับ Nokia N95

Sarvikas โชว์ภาพสเก็ตช์การนำฟังก์ชั่นสไลด์หน้าจอเหมือนกับ Nokia N95 รุ่นแรก มาผนวกกับฟีเจอร์ของสมาร์ทโฟน เช่นสไลด์ไปด้านบนเพื่อใช้ลำโพงขนาดใหญ่ที่อยู่ใต้จอด้านล่าง สไลด์ไปด้านล่างเพื่อใช้กล้องหน้า และอื่นๆ แต่เขาระบุว่าวิธีนี้ติดปัญหาบางอย่าง เช่น ผู้ใช้จะไม่สามารถใช้กล้องหน้าพร้อมกับลำโพงได้

Tags:
Node Thumbnail

NASA มอบเงินกว่า 14.1 ล้านเหรียญสหรัฐให้ Nokia ในโครงการ Tipping Point โครงการแข่งขันเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศสำหรับดวงจันทร์ ที่มอบเงินทุนให้บริษัทต่างๆ รวม 370 ล้านเหรียญ เพื่อพัฒนาโครงการ Artemis ที่จะส่งผู้หญิงคนแรกไปดวงจันทร์ในปี 2024 และเตรียมพัฒนาฐานบนดวงจันทร์ภายในปี 2028

Tags:
Node Thumbnail

Nokia ประกาศเซ็นสัญญากับกูเกิลเป็นระยะเวลานาน 5 ปี ย้ายศูนย์ข้อมูลแบบ on premise เดิมขึ้นไปรันบน Google Cloud แทน

Nokia ระบุว่าการย้ายระบบขึ้นคลาวด์ครั้งนี้ สะท้อนยุทธศาสตร์ digital transformation ของบริษัทที่ต้องการให้ระบบไอทีภายในเป็น cloud-first เพื่อรองรับการขยายตัว และการทำงานร่วมกันของพนักงานที่ดีขึ้น

ทั้งสองบริษัทไม่ได้เปิดเผยมูลค่าของสัญญา แต่การได้ลูกค้ารายใหญ่ระดับ Nokia ก็ถือเป็นก้าวสำคัญอีกก้าวของ Google Cloud ที่ช่วงหลังหันมาเร่งปรับตัวชิงตลาด enterprise มากขึ้น หลังเปลี่ยนตัวซีอีโอมาเป็น Thomas Kurian อดีตผู้บริหารระดับสูงของ Oracle

Pages