Tags:
Node Thumbnail

HMD Global ผู้ผลิตและได้ไลเซนส์โทรศัพท์มือถือแบรนด์ Nokia ประกาศว่าบริษัทจะเดินหน้าด้วยยุทธศาสตร์ "ผู้ผลิตหลายแบรนด์" ตามที่เคยประกาศก่อนหน้านี้ โดยสมาร์ทโฟนใหม่ที่เพิ่มมาจะใช้ชื่อแบรนด์ว่า HMD

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า HMD Global อาจยกเลิกการผลิตโทรศัพท์มือถือแบรนด์ Nokia เนื่องจากพบว่ามีการรีแบรนด์ช่องทางจำหน่ายจาก Nokia Mobile เป็น HMD ซึ่งบริษัทปฏิเสธข่าวนี้ และบอกว่าจะยังคงผลิตโทรศัพท์ Nokia ควบคู่กันไป

HMD จะว่าตำแหน่งแบรนด์เป็นโทรศัพท์ที่ยั่งยืน ง่ายต่อการซ่อมแซม ลดการเสพติดดิจิทัล และมีราคาเข้าถึงได้ง่าย แต่ยังไม่ได้ออกมาให้รายละเอียดเพิ่มเติมในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Oppo เซ็นสัญญาสิทธิบัตร 5G กับ Nokia ยุติสงครามฟ้องร้องสิทธิบัตรในยุโรปที่ Oppo แพ้คดีจนถูกศาลสั่งห้ามขายมือถือ

ตอนนี้ไม่มีรายละเอียดว่า Oppo ต้องจ่ายเงินให้ Nokia เท่าไร บอกแค่ว่า Oppo จะต้องจ่ายเงินให้ Nokia ต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี และทั้งสองฝ่ายจะยุติคดีฟ้องร้องกันในทุกประเทศ แต่ยังไม่บอกว่า Oppo จะพร้อมกลับมาทำตลาดมือถือในยุโรปอีกครั้งเมื่อไร

การขายสิทธิการใช้งานสิทธิบัตรกลายเป็นแหล่งรายได้สำคัญของ Nokia ที่ระบุว่ามีสิทธิบัตรรวมกว่า 20,000 รายการ ในจำนวนนี้มี 6,000 รายการเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี 5G

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 91mobiles ที่มีข่าวหลุดของวงการมือถือบ่อยครั้ง โพสต์ภาพของสมาร์ทโฟนแบรนด์ HMD Global ที่ใช้แบรนด์ HMD โดยตรง จากเดิมที่ใช้แบรนด์ Nokia มาตั้งแต่ปี 2016

ข่าวนี้คงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจมากนัก เพราะ HMD ก็แถลงไว้ตั้งแต่ปี 2023 แล้วว่าจะออกสมาร์ทโฟนแบรนด์ตัวเองคู่กับแบรนด์ Nokia และบริษัทเพิ่งรีแบรนด์โลโก้ HMD ใหม่เมื่อปี 2023 ด้วยเช่นกัน

จากภาพที่หลุดออกมา มือถือรุ่นแรกของ HMD น่าจะจับตลาดล่าง และคาดว่าจะเปิดตัวในอินเดียช่วงเดือนเมษายน 2024

Tags:
Node Thumbnail

Nokia บริษัทแม่ในฟินแลนด์ ซึ่งให้บริการอุปกรณ์สำหรับเครือข่ายสื่อสาร (คนละบริษัทกับมือถือ Nokia ที่ตอนนี้ทำโดย HMD Global) ประกาศปลดพนักงานจำนวนประมาณ 9,000-14,000 คน เพื่อลดค่าใช้จ่ายให้ได้ 800-1,200 ล้านยูโร ภายในสิ้นปี 2026

ประกาศนี้ออกมาพร้อมกับรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสล่าสุด โดย Nokia มีรายได้ลดลง 20% เมื่อเทียบกับปีก่อนที่ 4,982 ล้านยูโร ส่วนกำไรสุทธิลดลง 69% อยู่ที่ 133 ล้านยูโร ซึ่งเป็นผลจากภาพรวมเศรษฐกิจโลก และผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือทั่วโลกต่างลดค่าใช้จ่ายลง ซึ่ง Nokia บอกว่าตลาดอเมริกามีรายได้ลดลงมาก ขณะที่อินเดียยังทรงตัว เนื่องจากมีการเร่งขยายเครือข่าย 5G

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้กระแส Y2K กำลังมาแรง ทำให้ความต้องการใช้ gadget หรืออุปกรณ์ย้อนกลับไปในช่วงเวลานั้นมีมากขึ้น รายงานล่าสุดของ The Wall Street Journal ยืนยันกระแสนี้โดยบอกว่ากลุ่มคนช่วงอายุ Gen Z ในอเมริกา (เกิดตั้งแต่กลางปี 1990s ถึงต้น 2010s) หันมาซื้อฟีเจอร์โฟน หรือโทรศัพท์ที่มีฟังก์ชันการทำงานพื้นฐาน โทรศัพท์ รับส่งข้อความ กล้องหลัง กันมากขึ้น แทนที่สมาร์ทโฟนจอสัมผัส โดยรุ่นยอดนิยมคือโทรศัพท์ฝาผับ สไลด์หน้าจอ เช่น Motorola Razr หรือ Nokia รุ่นที่เป็นฟีเจอร์โฟน

HMD Global บริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์แบรนด์ Nokia ยืนยันข้อมูลนี้ โดยบอกว่าปีที่ผ่านมา ยอดขายฟีเจอร์โฟนแบบฝาพับในอเมริกามีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จากเดิมโทรศัพท์กลุ่มนี้มียอดขายส่วนใหญ่ในตะวันออกกลาง แอฟริกา และอินเดีย

Tags:
Node Thumbnail

Vivo เตรียมต้องหยุดทำธุรกิจสมาร์ทโฟนในประเทศเยอรมนี หลังจากตกลงต่อสัญญาไลเซนส์สิทธิบัตรจาก Nokia กันไม่ได้

เมื่อปี 2022 สมาร์ทโฟนของ Oppo และ OnePlus (ซึ่งอยู่ในเครือ BBK Electronics เหมือนกัน) ถูกศาลเยอรมนีสั่งห้ามขาย เพราะละเมิดสิทธิบัตร 5G ของ Nokia และไม่สามารถตกลงเรื่องค่าไลเซนส์กันได้

ส่วน Vivo มีสัญญาไลเซนส์กับ Nokia มาตั้งแต่ปี 2021 เลยรอด แต่เมื่อสัญญาหมด ก็ไม่สามารถตกลงสัญญาฉบับใหม่กันได้ ทำให้ศาลเยอรมนีตัดสินว่า Vivo ต้องยุติการขายโทรศัพท์ในเยอรมนีด้วยเช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nokia บริษัทที่เป็นภาพจำสมาร์ตโฟนยุคบุกเบิกที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ซึ่งอีกหนึ่งในธุรกิจของ Nokia คือ ให้บริการสัญญาณคมนาคม โดย CNBN ได้รายงานว่า Nokia เตรียมเปิดตัวเครือข่ายสัญญาณอินเทอร์เน็ต 4G บนดวงจันทร์ภายในปีนี้ เพื่อการพัฒนาและศึกษาด้านอวกาศบนดวงจันทร์

สัญญาณเครือข่ายนี้จะได้รับพลังงานเพื่อขับเคลื่อนด้วยสถานีติดตั้งเสาอากาศที่อยู่ในยานที่จะลงจอดบนดวงจันทร์ชื่อว่า Nova-C และทาง Nokia ได้บอกว่าเทคโนโลยีนี้ถูกออกแบบมาเพื่อทนต่อสภาวะอากาศโดยรอบที่รุนแรงของชั้นบรรยากาศ โดยเครือข่ายนี้จะถูกนำไปใช้ในภารกิจ Artemis 1 ของ NASA ในการพามนุษย์ไปสู่ดวงจันทร์อีกครั้ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nokia บริษัทแม่จากฟินแลนด์ (ไม่ใช่ HMD Global ที่ทำมือถือแบรนด์ Nokia) หลังจากที่เปลี่ยนโลโก้บริษัท ก็ได้เปิดตัวงานออกแบบ UI ใหม่ชื่อ "Nokia Pure" โดยเน้นความมินิมัลลิสม์ ความสดใส และความยืดหยุ่น โดยคาดว่าจะใช้งานกับผลิตภัณฑ์ของโนเกียในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Nokia บริษัทแม่ (ไม่ใช่ HMD Global ที่ทำมือถือ) เปิดตัวโลโก้ใหม่ที่งาน MWC Barcelona 2023 เพื่อสะท้อนทิศทางใหม่ของบริษัท หลังผ่านช่วง "รีเซ็ต" เปลี่ยนผ่านมาเน้นตลาด B2B เสร็จแล้ว และกำลังเข้าสู่ช่วง "สเกล" กลับมาขยายธุรกิจใหม่

ยุทธศาสตร์ใหม่ของ Nokia ยังเน้นขยายส่วนแบ่งตลาดอุปกรณ์เครือข่ายสำหรับ ISP และ Enterprise ที่มีอยู่เดิม แต่จะมองหาธุรกิจใหม่ๆ นอกเหนือจากอุปกรณ์มือถือ (beyond mobile devices) จากฐานทรัพย์สินทางปัญญาและงานวิจัยของตัวเอง รวมถึงเพิ่มโมเดลธุรกิจแบบ as-a-Service มากขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

HMD Global เปิดตัว Nokia G22 โทรศัพท์เน้นจุดขายซ่อมด้วยตัวเองได้ โดยขายอะไหล่ชิ้นสำคัญผ่าน iFixit ได้แก่ หน้าจอ, ฝาหลัง, แบตเตอรี่, และพอร์ตชาร์จ นับเป็นจุดใหญ่ๆ ที่โทรศัพท์จะเสียได้บ่อยๆ จากอาการจอแตก, แบตเตอรี่เสื่อม, หรือพอร์ตชาร์จหลวม

ตัวโทรศัพท์เป็นเครื่องหน้าจอ 6.52 นิ้วความละเอียด 720x1200 พิกเซล ซีพียู Unisoc T606 (Cortex A75 2 คอร์ และ Cortex A55 2 คอร์) แรม 4GB สตอเรจ 64GB กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 3 ตัว กล้องหลัก 50 ล้านพิกเซล รองรับ NFC มีช่องหูฟัง ใส่ microSD ได้ กันน้ำระดับ IP52 น้ำหนักเครื่อง 195 กรัม

ซอฟต์แวร์เป็น Android 12 ออกแพตช์ความปลอดภัยให้ 3 ปีกับอีก 2 เวอร์ชั่น

Tags:
Node Thumbnail

HMD Global เปิดตัวสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต แบรนด์ Nokia 4 รุ่นใหม่ พร้อมเปิดตัวบริการใช้งานมือถือแบบ Subscription มีรายละเอียดดังนี้

สมาร์ทโฟน 4 รุ่นใหม่ HMD Global บอกว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สุดเท่าที่มีมา ได้แก่ Nokia X30 5G สมาร์ทโฟนที่ใช้อะลูมิเนียมรีไซเคิล 100% และพลาสติกรีไซเคิล 65%, Nokia G60 5G ใช้พลาสติกหลังจากการรีไซเคิล 100% พร้อมแนวคิด 3-3-3 คือการันตีอัพเดต Android 3 ปี, มีอัพเดตความปลอดภัยทุกเดือน 3 ปี และรับประกัน 3 ปี

Nokia C31 สมาร์ทโฟนตระกูล C เน้นแบตเตอรี่อึด ใช้งานได้นาน 3 วัน และ Nokia T21 แท็บเล็ตตัวเครื่องอะลูมิเนียม ใช้พลาสติกรีไซเคิล 60% หุ้มเสาอากาศ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทยอยเปิดตัวฟีเจอร์โฟนรุ่นเก่า ๆ ที่กลับมาทำใหม่อยู่เรื่อย ๆ ล่าสุด Nokia คืนชีพหนึ่งในรุ่นที่ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่าง XpressMusic ในรุ่น Nokia 5710 XpressAudio จุดเด่นคือมาพร้อมหูฟังไร้สายที่เชื่อมผ่าน Bluetooth 5.0 พร้อมช่องเก็บหูฟังบนตัวเครื่อง

มือถือมีขนาดหน้าจอ 2.4 นิ้ว และใช้กล้องหลัง VGA พร้อมแฟลช ใช้ซีพียู Unisoc T107 และระบบปฏิบัติการของ Nokia เองในเวอร์ชัน S30+ เชื่อมต่อแบบ 4G และรองรับ VoLTE ใช้ระบบ 2 นาโนซิม และมีความจุภายใน 128MB ส่วนแบตเตอรี่ 1,450 mAh และยังเป็นแบบถอดเปลี่ยนได้

ส่วนด้านเสียง สามารถฟังวิทยุ FM ได้ในตัว และรองรับการเล่นไฟล์ MP3 พร้อมโหมดปรับแต่เสียง

Tags:
Node Thumbnail

สมาร์ทโฟนของ Oppo และ OnePlus ถูกศาลเยอรมนีสั่งแบนห้ามขาย หลังมีคดีความเรื่องสิทธิบัตร 5G กับ Nokia

ศาลชั้นต้นของเยอรมนีตัดสินว่า Oppo และ OnePlus ละเมิดสิทธิบัตร 5G ของ Nokia จริง และเมื่อทั้งสองฝ่ายไม่สามารถเจรจาค่าเสียหายกันได้ (Nokia เรียกค่าเสียหาย 2.5 ยูโรต่อเครื่อง) ทำให้ Oppo และ OnePlus ต้องถูกสั่งแบนห้ามขายมือถือไปก่อน

ตอนนี้ Oppo อยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์ และหน้าเว็บของ Oppo เยอรมนี ถอดข้อมูลโทรศัพท์ออกทั้งหมดแล้ว ในเมนูหลักเหลือแค่เพียงหน้า About, ColorOS, Support เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมของยุโรป 2 รายคือ Ericsson และ Nokia ประกาศถอนตัวจากรัสเซียอย่างถาวรในเวลาไล่เลี่ยกัน

Ericsson บอกว่าตัดสินใจหยุดทำธุรกิจในรัสเซียอย่างไม่มีกำหนด ได้แจ้งข้อมูลนี้ให้คู่ค้าในรัสเซียทราบแล้ว การถอนตัวครั้งนี้ส่งผลกระทบให้ Ericsson มีการด้อยค่าทางบัญชี 900 ล้านโครนาสวีเดน (ประมาณ 3.2 พันล้านบาท) และยังไม่รวมค่าชดเชยพนักงาน

Nokia ออกประกาศคล้ายๆ กันว่าถอนตัวจากรัสเซียอย่างถาวร หลังจากลดระดับการทำธุรกิจลงมาตั้งแต่วันแรกๆ ของสงคราม ส่วนผลกระทบในทางธุรกิจมีน้อย เพราะมีรายได้จากรัสเซียไม่ถึง 2% ของรายได้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

HMD Global เปิดตัวสมาร์ทโฟนแบรนด์ Nokia รุ่นราคาถูกทั้งหมด 3 รุ่นย่อยในงาน MWC 2022 มือถือทั้งสามรุ่นใช้ระบบปฏิบัติการ Android 11 (Go edition) โดยยังไม่ได้ใช้ Android 12 (Go edition) รุ่นล่าสุดที่เปิดตัวในเดือนธันวาคม 2021

Tags:
Node Thumbnail

Nokia ยุคใหม่ไม่ทำสินค้าคอนซูเมอร์เอง แต่ใช้วิธีไลเซนส์แบรนด์ให้บริษัทอื่นแทน เช่น HMD Global ของฟินแลนด์ด้วยกันเอง ที่ทำสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

ล่าสุดมี สตาร์ตอัพสัญชาติฝรั่งเศสชื่อ OFF Global ซื้อไลเซนส์แบรนด์ Nokia ไปทำสินค้าที่ไม่เคยมีใครคาดมาก่อน นั่นคือโน้ตบุ๊ก! และเปิดตัวสินค้ารุ่นแรกคือ Nokia PureBook Pro มาพร้อมกัน

Tags:
Node Thumbnail

Nokia PureView 9 มือถือเรือธงที่มีกล้องหลังถึง 5 กล้อง ดูท่าจะไปต่อลำบาก เพราะหลังจากได้อัพเดตเป็น Android 10 ช่วงเดือนธันวาคมปี 2019 ปัจจุบันก็ยังไม่ได้อัพเดตเป็น Android 11 เลย และน่าจะไม่ได้อัพเดตแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

HMD เปิดตัว Nokia T20 แท็บเล็ตแบรนด์แอนดรอยด์เครื่องแรกนับตั้งแต่ Nokia N1 ในปี 2014 วางตำแหน่งไว้เป็นแท็บเล็ตสำหรับเรียนและทำงานจากบ้าน หน้าจอขนาด 10.4 นิ้ว ชิป Unisoc Tiger T610 แรม 4GB และ 6GB หน่วยความจำภายใน 64GB รองรับ microSD card

หน้าจอ IPS LCD 10.4 นิ้ว ความละเอียด 1200 x 2000 พิกเซล กล้องหน้า 5MP อยู่ด้านยาวของหน้าจอ แบตเตอรี่ ลำโพงคู่ 8,200mAh รองรับชาร์จเร็ว 15W เล่นเว็บได้ 15 ชั่วโมง ประชุมวิดีโอคอลได้ 7 ชั่วโมง ดูภาพยนตร์แบบออฟไลน์ได้ 10 ชั่วโมง กันน้ำกันฝุ่น IP52 (กันฝุ่นได้บางส่วน, กันน้ำหยดใส่ได้)

Tags:
Node Thumbnail

Nokia กลับมาทวงบัลลังก์มือถือถึกทนทาน เปิดตัว XR20 ตกจากพื้นสูง 6 ฟุตได้ แม้ไม่ใส่เคส มาพร้อมกระจกหน้าจอ Corning Gorilla Glass Victus ที่อ้างกันว่าทนทานต่อการขีดข่วนมากกว่าหน้าจอสมาร์ทโฟนทั่วไป 4 เท่า ราคาอยู่ที่ 550 ดอลลาร์ หรือราว 18,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

Zhang Yucheng โปรดักต์แมเนเจอร์ประจำประเทศจีน ของ HMD Global เจ้าของแบรนด์ Nokia ในปัจจุบัน ตอบผู้ใช้ใน Weibo ว่ามือถือเรือธง 5G รุ่นใหม่ของ Nokia เตรียมเปิดตัวภายในวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งเป็นวันคนโสดของประเทศจีน และมักมีโปรโมชั่นลดราคา 11.11 บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซต่างๆ

HMD ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดอื่นเพิ่มเติมเกี่ยวกับมือถือเรือธง 5G รุ่นใหม่นี้ แต่คาดว่าอาจเป็นรุ่น Nokia 9.3 Pureview ที่มีข่าวลือว่าถูกเลื่อนก่อนหน้านี้ และอาจมีการตั้งชื่อใหม่

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Nokia ประกาศไทม์ไลน์การอัพเดต Android 11 ให้กับมือถือหลากหลายรุ่นของบริษัท เมื่อเดือนตุลาคมปี 2020 แต่ก็ทำตามไม่ได้ เช่น Nokia 8.3 ที่ในแผนควรได้อัพเดตตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 แต่กลับได้อัพเดตช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้แทน

วันนี้ Nokia ประกาศปรับแผนใหม่ โดยมือถือส่วนใหญ่ถูกเลื่อนไปราว 1-2 ไตรมาสจากกำหนดเดิม เช่น Nokia 6.2 ที่ควรได้อัพเดตช่วงไตรมาส 1-2 ของปี 2021 ถูกเลื่อนไปเป็นไตรมาสที่ 3 และ Nokia 5.3 ที่ควรได้อัพเดตตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 ถูกเลื่อนไปเป็นไตรมาสที่ 2 ของปีนี้แทน

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากมือถือซีรีส์ X, G และ C แล้ว ในงานแถลงข่าววันที่ 8 เมษายน Nokia ยังเปิดตัวหูฟังไร้สาย Nokia Lite Earbuds หูฟังไร้สาย ไดรเวอร์ 6 มิลลิเมตร เรนจ์ 20 Hz ถึง 20 kHz แบตเตอรี่ใช้งานได้ 6 ชั่วโมง และ 36 ชั่วโมงรวมเคส มากขึ้นหนึ่งชั่วโมงเมื่อเทียบกับ Nokia Power Earbuds Lite ที่ออกก่อนหน้านี้ ที่ใช้งานได้ 5 ชั่วโมง และรวม 35 ชั่วโมงเมื่อชาร์จจากเคส

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าวเปิดตัวเมื่อคืนวันที่ 8 ที่ผ่านมา นอกจากซีรีส์ X ที่เป็นรุ่นท็อปแล้ว ยังมีซีรีส์ G ที่เน้นแบตเตอรี่มากที่สุดในทั้งสามซีรีส์ และซีรีส์ C เน้นความประหยัด สำหรับผู้เริ่มต้นใช้สมาร์ทโฟนใหม่ มีรายละเอียดดังนี้

ซีรีส์ G เน้นแบตเตอรี่ใหญ่ ให้มาถึง 5,050 mAh ที่ Nokia เคลมว่าอยู่ได้ 3 วัน ใช้ชิป MediaTek Helio G35 รัน Android 11 กันน้ำ IPX2 (ระดับกันน้ำฝน) รับประกันอัพเดตเวอร์ชั่น Android สองปี แพตช์ความปลอดภัย 3 ปี ทั้ง 2 รุ่น รายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าวออนไลน์คืนวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา Nokia เปิดตัวมือถือ ซีรีส์ X รุ่นท็อปของงานเปิดตัวนี้ มี 2 รุ่น คือ Nokia X20 และ Nokia X10 ชิป Snapdragon 480 รัน Android 11 แบบ Android One การันตีอัพเดตเวอร์ชั่น Android และแพตช์ความปลอดภัย 3 ปีทั้ง 2 รุ่น มีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

No Time to Die ภาพยนตร์ในชุดสายลับเจมส์ บอนด์ 007 ลำดับที่ 25 ซึ่งเดิมกำหนดฉายทั่วโลกเดือนเมษายน 2020 แต่เลื่อนออกไปจากการระบาดของโควิด-19 (BrandInside: ข่าวเก่า) เป็นปลายปี 2020 และประกาศเลื่อนอีกครั้งเป็นเมษายน 2021 เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่ดีขึ้น ล่าสุดหนังได้เลื่อนกำหนดฉายอีกครั้งเป็นตุลาคม 2021 แต่ด้วยสาเหตุที่ต่างออกไป

มีรายงานว่าโนเกีย หนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของภาพยนตร์ No Time to Die ได้ขอให้มีการถ่ายทำซ่อมในฉากที่มีสมาร์ทโฟนโนเกียปรากฏอยู่ เพื่อให้เป็นอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุด มากกว่ารุ่นที่ใช้ขณะถ่ายทำครั้งแรก ซึ่งเป็นรุ่นที่กำหนดวางขายในปี 2020 ผลดังกล่าวทำให้ภาพยนตร์ต้องเลื่อนกำหนดการฉายออกไปอีกครั้ง

Pages