Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Gartner พยากรณ์ว่าจะมีการลงทุนใน AI สำหรับตอบโต้บทสนทนา (Conversational AI) เพื่อใช้ในงาน Call Center รวมราว 2 พันล้านดอลลาร์ ภายในสิ้นปี 2022 ผลจากการลงทุนนี้จะช่วยลดต้นทุนแรงงานคนได้ถึง 8 หมื่นล้านดอลลาร์ ภายในปี 2026

Daniel O’Connell รองประธานฝ่ายวิเคราะห์ของ Gartner ให้ข้อมูลว่าองค์กรส่วนใหญ่ ประสบปัญหาท้าทายของการขาดแคลนแรงงานในฝ่าย Call Center และต้นทุนส่วนใหญ่ของธุรกิจนี้ก็คือค่าแรง การนำ AI มาช่วยจึงลดต้นทุนส่วนนี้ได้ และ AI ประเภทดังกล่าวก็มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นมาก ในแง่ประสบการณ์ของฝั่งลูกค้า

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย IDC เผยว่ายอดขนส่งสมาร์ทโฟนทั่วโลกในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ลดลงเกือบ 9% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วโดยส่งขายเป็นจำนวน 286 ล้านเครื่อง จากเดิมในช่วง 2 ปีแรกนับจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ยอดขายสมาร์ทโฟนเพิ่มสูงขึ้นจากมาตรการกักตัวทำให้เกิดปัญหาด้านซัพพลายเชน การขนส่งล่าช้าและการขาดแคลนวัสดุเซมิคอนดักเตอร์ ซึ่งขณะนี้ก็ยังมีปัญหาอยู่แต่บรรเทาลง ประเทศที่ตลาดสมาร์ทโฟนถดถอยมากที่สุด ได้แก่ จีน ซึ่ง Xiaomi เผยว่าบริษัทส่งสมาร์ทโฟนน้อยลงในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้เมื่อเทียบกับไตรมาสที่แล้วของปีเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Nielsen รายงานตัวเลขการชมเนื้อหาทางทีวีของคนดูในอเมริกา ของเดือนกรกฎาคม 2022 มีประเด็นสำคัญคือหากแยกกลุ่มประเภทที่มาของเนื้อหา การรับชมเนื้อหาจากบริการสตรีมมิ่ง มีส่วนแบ่งรวมสูงกว่ารายการทางเคเบิ้ลทีวีเป็นครั้งแรก โดยเมื่อปีก่อนสตรีมมิ่งก็แซงรายการทางทีวีแบบเดิม (Linear)

สตรีมมิ่งมีส่วนแบ่งการรับชม 34.8% ตามด้วยรายการทางเคเบิ้ล 34.4% รายการทีวีออกอากาศแบบเดิม 21.6% และอื่น ๆ (เล่นเกม ดู DVD ฯลฯ) 9.2% ทั้งนี้แนวโน้มส่วนแบ่งของสตรีมมิ่งเพิ่มขึ้นติดต่อกันมาแล้ว 4 เดือน ซึ่งน่าสนใจว่าทิศทางจากนี้จะเป็นอย่างไร เพราะท่าทีทั้งจาก Netflix และ Disney+ ในไตรมาสที่ผ่านมา สะท้อนว่าลูกค้าสตรีมมิ่งในอเมริกาเริ่มเติบโตน้อยลง

Tags:
Node Thumbnail

Netflix เพิ่มบริการเกมสำหรับสมาชิกมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยทยอยเพิ่มจำนวนเกมมาเรื่อย ๆ แต่ Netflix เองก็ไม่เคยเปิดเผยข้อมูลว่าผลตอบรับเป็นอย่างไร

มีตัวเลขจากบริษัทวิจัยตลาดแอป Apptopia ให้ข้อมูลว่าเกมของ Netflix มียอดดาวน์โหลดรวมทุกเกม 23.3 ล้านครั้ง และมีผู้เล่นเกมเป็นประจำทุกวัน 1.7 ล้านบัญชี เทียบกับจำนวนสมาชิก Netflix ที่ 221 ล้านบัญชี ตอนนี้ยังน้อยกว่า 1%

Tags:
Node Thumbnail

ในปี 2020 ตัวเลขการใช้งานแอปมือถือเฉลี่ยต่อวันต่อคนนั้นเพิ่มสูงขึ้นมาก ซึ่งเหตุผลก็เดาได้ว่าเพราะการระบาดของโควิด 19 ทำให้คนต้องอยู่บ้าน จึงใช้เวลากับสมาร์ทโฟนมากขึ้น แต่ข้อมูลล่าสุดของบริษัทวิจัยตลาดแอป Data.ai หรือ App Annie เดิม พบว่าในไตรมาส 2 ปี 2022 ที่ผ่านมา ตัวเลขยังคงเพิ่มขึ้นอยู่

Tags:
Node Thumbnail

TikTok อาจส่งผลกระทบต่อ YouTube โดยตรง เห็นได้จากการต้องทำแพลตฟอร์มวิดีโอสั้น Shorts ออกมาสู้ แต่ดูเหมือนผลกระทบจาก TikTok อาจมีไปถึงบริการตัวอื่นของกูเกิลด้วย

มีรายงานว่า Prabhakar Raghavan รองประธานอาวุโสฝ่าย Knowledge & Information ของกูเกิล ได้พูดในงานสัมมนา Brainstorm Tech ของนิตยสาร Fortune เกี่ยวกับวิวัฒนาการของการเสิร์ชหาข้อมูล เขาบอกว่าผู้ใช้งานกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ เดี๋ยวนี้นิยมค้นหาข้อมูลที่ต้องการจาก Instagram หรือ TikTok มากกว่าที่จะเสิร์ชหาจากกูเกิล หรือ Google Maps

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากบริษัทวิจัยตลาดแอป Sensor Tower พบข้อมูลน่าสนใจของรายได้จาก App Store ของแอปเปิลเฉพาะในอเมริกา โดยรายได้รวมของกลุ่มแอปที่ไม่ใช่เกม มีมูลค่ารวมมากกว่าแอปประเภทเกมเป็นครั้งแรก ซึ่งเริ่มแซงตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2022 แนวโน้มยังคงเพิ่มขึ้นต่อในเดือนมิถุนายน ทำให้ภาพรวมของไตรมาส 2/2022 รายได้แอปที่ไม่ใช่เกม มากกว่าแอปเกม ถือเป็นครั้งแรกตั้งแต่บันทึกข้อมูล

หากย้อนไป 5 ปีที่แล้ว รายได้ของ App Store ในอเมริกา ยังมาจากแอปเกมเป็นหลัก โดยคิดเป็น 2 ใน 3 ของรายได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตามแนวโน้มนี้เกิดขึ้นใน App Store เฉพาะอเมริกาตอนนี้ ส่วน Google Play ภาพรวมเกมยังทำเงินสูงกว่ามาก

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Gartner รายงานภาพรวมตลาดพีซีประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2022 จำนวนส่งมอบอยู่ราว 72 ล้านเครื่อง ลดลง 12.6% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 ปี 2021 ซึ่งเป็นอัตราลดลงที่มากกว่าเมื่อไตรมาส 1/2022 รวมทั้งการลดลงเกิดขึ้นในทุกภูมิภาค ทั้งจากปัจจัย ภูมิรัฐศาสตร์, เศรษฐกิจ และซัพพลายเชน

Mikako Kitagawa ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ Gartner ให้ความเห็นว่า ปัญหาเงินเฟ้อและการสู้รบในยูเครน ส่งผลมากต่อความต้องการ Chromebook ขณะเดียวกันผู้ผลิตพีซีก็พบปัญหาการผลิตสินค้าให้ทันความต้องการ แต่เริ่มดีขึ้นหลังจีนเริ่มผ่อนคลายมาตรการในช่วงปลายไตรมาสที่ 2

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดไอที IDC รายงานภาพรวมตลาดเฮดเซต VR ของไตรมาสที่ 1 ปี 2022 จำนวนส่งมอบทั่วโลกเพิ่มขึ้น 241.6% เทียบกับไตรมาสที่ 1 ปี 2021 ปัจจัยหนุนหลักมาจากซัพพลายเชนที่ดีขึ้น ทำให้มีสินค้าส่งมอบมากขึ้น

Meta ครองส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดถึง 90% ซึ่งมีสินค้าหลักคือ Quest 2 ตามด้วย Pico ที่ตอนนี้เป็นบริษัทของ ByteDance ที่ 4.5% ส่วนอันดับ 3-5 คือ DPVT, HTC และ iQIYI ซึ่งมีตัวเลขส่วนแบ่งไม่มากนัก

IDC ประเมินว่าจำนวนส่งมอบเฮดเซต VR ปีนี้จะอยู่ที่ราว 13.9 ล้านชุด และมองว่าตัวเลขปี 2023 น่าจะเติบโตสูงอีกครั้งเนื่องจากผู้เล่นปัจจุบันต่างมีแผนออกรุ่นอัพเกรด ขณะเดียวกันคาดว่าจะมีผู้เล่นรายใหญ่ที่ทำสินค้า VR ขายในปีหน้า คือ Sony กับ Apple

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint Research ออกรายงานภาพรวมตลาดพีซีของไตรมาส 1/2022 จำนวนส่งมอบลดลง 4.3% เทียบกับปี 2021 เป็น 78.7 ล้านเครื่อง แม้ปัญหาซัพพลายเชนและการขนส่งจะเริ่มดีขึ้น

ปัจจัยที่กระทบต่อจำนวนส่งมอบลดลง มาจากปัญหาเงินเฟ้อ ความขัดแย้งระหว่างประเทศ ตัวเลขเดือนเมษายนน่าจะกระทบมากขึ้นจากปัญหาล็อคดาวน์ในจีน ที่เป็นฐานการผลิตหลักของแล็ปท็อป

ชิ้นส่วนในการผลิตที่สำคัญ เริ่มมีปัญหาขาดแคลนตลอดตั้งแต่โควิด 19 เริ่มระบาดในปี 2020 แต่สถานการณ์ก็ดีมาโดยตลอด คาดว่าจะกลับสู่ภาวะปกติในครึ่งหลังปี 2022

ส่วนแบ่งการตลาด Lenovo เป็นอันดับ 1 ที่ 23.1% ส่งมอบ 18.2 ล้านเครื่อง ตามด้วย HP, Dell และ Apple ในลำดับ 2-4

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Strategy Analytics และ Counterpoint Research รายงานภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนของไตรมาสที่ 1/2022 ภาพรวมคล้ายกับรายงานของ Canalys ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ตลาดรวมมียอดขายลดลง โดย Strategy Analytics บอกว่าลดลง 11% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน เป็น 314 ล้านเครื่อง ส่วนตัวเลขของ Counterpoint ลดลง 7% เป็น 328 ล้านเครื่อง ถือเป็นไตรมาสที่สามติดต่อกันที่ภาพรวมยอดขายลดลง

ทั้งสองบริษัทวิจัยให้เหตุผลของตลาดรวมที่ลดลงเหมือนกัน ว่ามาจากปัญหาชิ้นส่วนขาดแคลน ทำให้โรงงานผู้ผลิตไม่สามารถทำได้ตามแผน และยังมีปัจจัยอื่นทั้งสภาพเศรษฐกิจ ปัญหาสงครามรัสเซีย-ยูเครน ตลอดจนการล็อคดาวน์ของโควิด 19

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอป Sensor Tower รายงานภาพรวมตลาดแอปของไตรมาสที่ 1 ปี 2022 มีการดาวน์โหลดรวมกว่า 3.7 หมื่นล้านครั้ง จาก App Store และ Google Play

แอปที่มีการดาวน์โหลดสูงสุดในไตรมาสคือ TikTok ถูกดาวน์โหลดมากกว่า 175 ล้านครั้ง และมีตัวเลขสะสมมากกว่า 3,500 ล้านครั้งแล้ว ซึ่งเป็นแอปลำดับที่ 5 ที่สามารถผ่านตัวเลขดาวน์โหลดสะสมนี้ได้ โดย 4 แอปก่อนหน้านี้เป็นแอปจาก Meta ทั้งสิ้น (Facebook, Messenger, Instagram, WhatsApp)

รายงานของ Sensor Tower เวอร์ชันสรุปประเด็นสำคัญสามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ ส่วนไฮไลท์อื่นมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Canalys รายงานภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนของไตรมาสที่ 1 ปี 2022 จำนวนส่งมอบรวมลดลง 11% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน

นักวิเคราะห์ของ Canalys ให้ความเห็นว่าภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนได้รับผลกระทบจากหลายปัจจัย ทั้งโควิด 19, สถานการณ์ในยูเครน, การล็อกดาวน์ในจีน และปัญหาเงินเฟ้อ อย่างไรก็ตามยังมีข่าวดีคือสถานการณ์ชิ้นส่วนขาดแคลนมีแนวโน้มกลับมาดีขึ้น เร็วกว่าที่คาดก่อนหน้านี้

ซัมซุงมีส่วนแบ่งยอดขายสูงสุดที่ 24% และเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ 22% ตามด้วยอันดับ 2 แอปเปิล เพิ่มจาก 15% เป็น 18% ส่วนรายอื่นมีส่วนแบ่งลดลง ได้แก่ Xiaomi OPPO และ vivo ในลำดับ 3-5

ที่มา: Canalys

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Gartner รายงานภาพรวมตลาดพีซีของไตรมาสที่ 1 ปี 2022 จำนวนส่งมอบ 77.5 ล้านเครื่อง ลดลง 7.3% เทียบกับไตรมาสที่ 1 ปี 2021

ปัจจัยหลักที่ทำให้ยอดส่งมอบลดลงคือ Chromebook ซึ่งมีการเติบโตสูงของยอดขายในปี 2020 และ 2021 จากภาคการศึกษา จึงเป็นความท้าทายของภาพรวมตลาดพีซีที่จะรักษาการเติบโตในปีนี้

หากไม่รวมตัวเลขของ Chromebook ภาพรวมตลาดพีซีจะเติบโต 3.3% ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่เริ่มชะลอตัว เนื่องจากตลาดส่วนบุคคลเริ่มเปลี่ยนหรือหยุดการซื้อ ขณะที่ภาคธุรกิจยังมีการซื้อพีซีเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับการทำงานแบบไฮบริด

ส่วนแบ่งการตลาดแยกตามแบรนด์ 3 ลำดับแรกยังเหมือนเดิมคือ Lenovo HP และ Dell ตามด้วย Apple และ Acer ในลำดับที่ 4-5

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย Gartner ออกรายงานประเมินการใช้จ่ายด้านไอทีขององค์กรทั่วโลก โดยภาพรวมของปี 2022 จะเพิ่มขึ้น 4% จะจากปีก่อนเป็น 4.43 ล้านล้านดอลลาร์ และมองแนวโน้มปี 2023 เพิ่มเป็น 4.67 ล้านล้านดอลลาร์

John-David Lovelock รองประธานฝ่ายวิจัยของ Gartner ให้ข้อมูลว่า การประเมินงบประมาณใช้จ่ายไอทีขององค์กรในปีนี้ค่อนข้างผันผวน เพราะมีตัวแปรที่คาดการณ์ยากไม่ว่าจะเป็นปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ (Geopolitical) ปัญหาเงินเฟ้อ อัตราแลกเปลี่ยนผันผวน ซัพพลายเชน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Omdia เปิดเผยสถิติยอดจัดส่งมือถือในปี 2021 มือถือ Samsung Galaxy A12 มือถือรุ่นเล็กราคาในไทยเปิดตัวเพียง 5,299 บาทครองสถิติมือถือที่ยอดจัดส่งสูงสุด รองลงมาเป็น iPhone 12, iPhone 13 และ iPhone 11 ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint ออกรายงานภาพรวมการขายสมาร์ทโฟน 5G ทั่วโลก พบข้อมูลน่าสนใจของเดือนมกราคม 2022 โดยสมาร์ทโฟน 5G มีส่วนแบ่ง 51% ของยอดขายสมาร์ทโฟนทั้งหมด แซงสมาร์ทโฟน 4G ได้เป็นครั้งแรก

ตลาดสำคัญที่ผลักดันการเติบโตของสมาร์ทโฟน 5G คือ จีน อเมริกาเหนือ และยุโรปตะวันตก หากดูตัวเลขเฉพาะในจีน ยอดขายสมาร์ทโฟน 5G คิดเป็น 84% ปัจจัยหลักทั้งการผลักดันจากฝั่งผู้ให้บริการเครือข่าย ร่วมกับผู้ผลิตในประเทศที่ต่างทำสมาร์ทโฟน 5G ออกมาในราคาที่น่าสนใจ ส่วนตัวเลขของอเมริกาเหนือและยุโรปตะวันตก เป็น 73% และ 76% ตามลำดับ ซึ่งในสองภูมิภาคนี้ แอปเปิลเป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่มียอดขายโดดเด่น

Tags:
Node Thumbnail

App Annie บริษัทวิจัยตลาดแอปมือถือ ประกาศรีแบรนด์บริษัทเป็น Data.ai โดยอธิบายเป็นการรวมกันของข้อมูลทั้งด้านลูกค้า ภาพรวมตลาด และประมวลผลด้วย AI

ที่ผ่านมา App Annie ให้บริการผลิตภัณฑ์ข้อมูลสำหรับนักพัฒนาแอป ผู้เผยแพร่แอป ตลอดจนผู้ลงโฆษณา ในการวัดผลและดูข้อมูลเชิงลึกต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับแอปมือถือ ซึ่งจากการรีแบรนด์ครั้งนี้ก็สะท้อนว่าบริษัทต้องการขยายบริการไปให้มากขึ้นในทุกช่องทางดิจิทัล

Ted Krantz ซีอีโอ Data.ai กล่าวว่าเครื่องมือของบริษัทที่ผ่านมาได้กำหนดมาตรฐานวัดผลในตลาดแอปมือถือ ซึ่งตอนนี้บริษัทต้องการขยายไปสู่พื้นที่อื่น ไม่ว่าจะเป็น เว็บ อุปกรณ์พกพา วิดีโอออนไลน์ และเว็บสตรีมมิ่ง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Gartner ออกรายงานหัวข้อ Cloud Shift ระบุว่าการใช้จ่ายของหน่วยงานไอทีองค์กร จะเปลี่ยนเป็นเทคโนโลยี Public Cloud มากขึ้น จนแซงเทคโนโลยีแบบเดิม (Traditional) ในปี 2025

รายงานพิจารณาการใช้จ่าย 4 หมวดเทคโนโลยี ที่สามารถเปลี่ยนไปใช้บริการคลาวด์ได้ ได้แก่ ซอฟต์แวร์แอพพลิเคชัน, ซอฟต์แวร์ Infrastructure, Business Process และ ระบบ Infrastructure พบว่าในปี 2025 องค์กรมีแผนใช้จ่ายบนคลาวด์ 51% ของค่าใช้จ่ายรวม เทียบกับตัวเลข 41% ในปี 2022 หมวดที่มีการย้ายไปอยู่บนคลาวด์สูงสุดคือ ซอฟต์แวร์แอพพลิเคชัน (65.9% ปี 2025)

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด IDC ระบุยอดจัดส่ง Chromebook ในไตรมาสที่ 4/2021 ลดลงกว่า 63.6% จากยอด 13.1 ล้านเครื่องในไตรมาส 4/2020 เหลือ 4.8 ล้านเครื่องเท่านั้น

IDC ระบุสาเหตุยอดจัดส่งที่ลดลงช่วงไตรมาส 4/2021 ว่ามาจากข้อจำกัดด้านซัพพลายทั้งชิ้นส่วน I/C โมดูล Wi-Fi และส่วนประกอบด้านการจัดการพลังงานที่ยังขาดตลาด ผู้ผลิตจึงเน้นใช้ชิ้นส่วนที่มีไปผลิตโน้ตบุ๊ก Windows ซึ่งมีราคาแพงกว่า และทำให้ยอดจัดส่ง Chromebook ลดลง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด IDC และ Counterpoint Research รายงานภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลก ของไตรมาสที่ 4 ปี 2021 มีรายละเอียดดังนี้

เริ่มที่ IDC จำนวนส่งมอบลดลงหากเทียบกับไตรมาส 4/2020 เป็น 362.4 ล้านเครื่อง (-3.2%) ขณะที่ภาพรวมตลอดปี 2021 เพิ่มขึ้น 5.7% เป็น 1.35 พันล้านเครื่อง เนื่องจากยอดขายที่สูงในครึ่งแรกของปี

Ryan Reit นักวิเคราะห์ของ IDC บอกว่าปัจจัยหลักที่ตัวเลขครึ่งหลังปี 2021 ลดลง ก็คือปัญหาซัพพลายเชน และประเมินว่าปัญหานี้ยังมีต่อไปอย่างน้อยครึ่งแรกของปีนี้ แต่จะดีขึ้นในครึ่งปีหลัง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Canalys รายงานภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนของไตรมาสที่ 4 ปี 2021 ภาพรวมเติบโต 1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน ปัญหาหลักจากซัพพลายเชนและโควิด 19

ส่วนแบ่งการตลาดแยกตามผู้ผลิต แอปเปิลครองอันดับ 1 ที่ 22% เนื่องจาก iPhone 13 เริ่มขายในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา ซัมซุงอยู่ในอันดับ 2 ที่ 20% และ Xiaomi ในอันดับ 3 ที่ 12%

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Canalys และ IDC ออกรายงานภาพรวมตลาดพีซีของไตรมาสที่ 4 ปี 2021 และตัวเลขรวมตลอดปี 2021

เริ่มที่ข้อมูลจาก Canalys ระบุว่าไตรมาส 4/2021 จำนวนพีซีที่ส่งมอบ (รวมเดสก์ทอป, โน้ตบุ๊ค และเวิร์กสเตชัน) เพิ่มขึ้นเป็น 92 ล้านเครื่อง เทียบกับปีก่อนที่ 91 ล้านเครื่อง ตัวเลขรวมตลอดปี 2021 เป็น 341 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 15% จากปี 2020 และเพิ่มขึ้น 27% จากปี 2019 เป็นจำนวนส่งมอบสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2012 มูลค่าตลาดรวมยังเพิ่มขึ้นถึง 11% จากปีก่อน

ปัจจัยสำคัญของการเติบโตตลอดปี 2021 (รวมทั้ง 2020) มาจากการระบาดของโควิด 19 โดยโน้ตบุ๊คเป็นสินค้าที่มียอดขายโดดเด่นที่สุด เพิ่มขึ้น 16% คิดเป็น 275 ล้านเครื่อง ส่วนเดสก์ทอป เพิ่มขึ้น 7% เป็น 66 ล้านเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด IDC รายงานภาพรวมตลาดหน้าจอคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ซึ่งมียอดขายเติบโตมาตลอด 5 ไตรมาสติดต่อกัน จากผลกระทบโควิด 19 ที่ทำให้คนทำงานจากที่บ้านมากขึ้น อย่างไรก็ตามตัวเลขของไตรมาสที่ 3 ปี 2021 ตัวเลขยอดขายกลับลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาส 3/2020

IDC ให้เหตุผลว่าน่าจะมาจากความต้องการสินค้าที่ลดลง โดยเฉพาะในภูมิภาคอเมริกาและยุโรป ขณะที่เอเชียยังมีความต้องการสูง นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องซัพพลายเชน และต้นทุนสินค้า โดยจำนวนหน้าจอส่งมอบมีทั้งหมด 34.8 ล้านชุด

Dell ครองส่วนแบ่งมากที่สุดที่ 22.0% ตามด้วย Lenovo ในอันดับ 2 ที่ 12.2% และ TPV, HP และ Samsung ในลำดับที่ 3-5

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอปมือถือ Sensor Tower รายงานข้อมูลการทำเงินของเกมบนมือถือตั้งแต่ต้นปี จนถึงวันที่ 14 ธันวาคม 2021 พบว่าปีนี้มีเกมมือถือที่ทำรายได้ ในระดับมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ รวมทั้งหมด 8 เกม ซึ่งเป็นจำนวนมากที่สุดตั้งแต่ทำสถิติมา

PUBG Mobile ซึ่งรวมตัวเลขของ Game For Peace ในจีน และ Battlegrounds Mobile ในอินเดียด้วย เป็นเกมที่ทำเงินสูงสุดปีนี้ 2.8 พันล้านดอลลาร์ ส่วน Honor of Kings หรือ RoV ในไทย เป็นอันดับ 2 ที่ระดับ 2.8 พันล้านดอลลาร์ เช่นกัน

Pages