Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย Gartner รายงานข้อมูลการใช้จ่ายไอทีขององค์กรปี 2023 โดยเป็นข้อมูลเพิ่มเติมส่วนของประเทศไทย ต่อจากรายงานข้อมูลภาพรวมทั่วโลกก่อนหน้านี้

Gartner ประเมินว่ายอดรวมการใช้จ่ายด้านไอทีขององค์กรในประเทศไทยปีนี้ จะเพิ่มขึ้น 4.2% จากปีก่อนเป็น 9.35 แสนล้านบาท ซึ่งการเติบโตสูงระดับเลขสองหลักจะมาจากกลุ่มซอฟต์แวร์และกลุ่มบริการด้านไอที เนื่องจากองค์กรมีการเพิ่มค่าใช้จ่าย เกี่ยวกับโครงการดิจิทัลที่มากขึ้น ส่วนแนวโน้มกลุ่มอื่นคล้ายกับภาพรวมทั่วโลก นั่นคือกลุ่มอุปกรณ์ไอทีมีการใช้จ่ายลดลง เนื่องจากอุปกรณ์ส่วนใหญ่เพิ่งถูกเร่งอัพเกรดไปในช่วงโควิด 19 จึงยังไม่มีความจำเป็นต้องอัพเกรดตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย Gartner คาดการณ์การใช้จ่ายด้านไอทีของภาคองค์กรในปี 2023 จะเติบโต 2.4% ที่ระดับ 4.5 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งเติบโตน้อยลงจากตัวเลข 5.1% ที่เคยคาดการณ์ก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามก็ถือเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้น แม้มีแรงกดดันจากปัญหาเงินเฟ้อ

John-David Lovelock นักวิเคราะห์ของ Gartner ให้ความเห็นว่าปัญหาเศรษฐกิจ ทำให้ CIO องค์กรต่าง ๆ ต้องจัดลำดับความสำคัญในการลงทุนมากขึ้น อย่างไรก็ตามงบประมาณด้านไอทียังไม่เห็นผลกระทบชัดเจน เนื่องจากที่ผ่านมาการลงทุนทางไอทีพิสูจน์ว่าช่วยลดค่าใช้จ่ายอื่นได้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Canalys รายงานภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนโลกของไตรมาสที่ 4 ปี 2022 จำนวนส่งมอบลดลง 17% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน ด้วยตัวเลขที่ลดลงมากนี้ Le Xuan Chiew นักวิเคราะห์ของ Canalys ให้ความเห็นว่าเป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนทุกราย ทั้งการรักษาระดับกำไร และส่วนแบ่งการตลาด

แอปเปิลขึ้นมามีส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 1 ที่ 25% ซึ่งแอปเปิลจะมีส่วนแบ่งเป็นอันดับ 1 มาหลายปีเฉพาะในไตรมาสที่ 4 ของปี ตามด้วยซัมซุงในอันดับ 2 ที่ 20% ส่วน Xiaomi, OPPO และ vivo อยู่ในอันดับที่ 3-5 ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด IDC รายงานและพยากรณ์ตลาดสมาร์ทโฟนมือสอง รวมถึงเครื่อง Refurbished (ใช้ฮาร์ดแวร์ใหม่บางส่วน) จากจำนวนเครื่องขายได้ 282.6 ล้านเครื่อง ในปี 2022 จะเพิ่มเป็น 413.3 ล้านเครื่อง ในปี 2026 คิดเป็นค่าเฉลี่ยการเติบโตปีละ 10.3%

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตลาดสมาร์ทโฟนมือสองเติบโต คือโครงการนำเครื่องเก่ามาเป็นส่วนลดแลกซื้อเครื่องใหม่ (Trade-In) ของผู้ผลิตมือถือตลอดจนผู้ให้บริการ ซึ่งแนวทางนี้ทำมานานแล้วในอเมริกา แคนาดา และยุโรปตะวันตก เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าอัพเกรดเครื่อง แต่ยังเป็นรูปแบบที่ใหม่ในหลายประเทศ ซึ่งตอนนี้มีแนวโน้มนิยมกันมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอป data.ai (ชื่อเดิม App Annie) รายงานภาพรวมตลาดแอปมือถือของปี 2022 มีประเด็นสำคัญคือการใช้จ่ายผ่านแอป (iOS, Google Play, Store 3rd Party ของ Android ในจีน) รวมกันอยู่ที่ 167 พันล้านดอลลาร์ ลดลง 2% เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งเป็นตัวเลขลดลงปีแรกนับตั้งแต่มีการรายงาน

อย่างไรก็ตามตัวเลขอื่นยังเติบโต มีการดาวน์โหลดแอปใหม่รวม 255 พันล้านครั้ง เพิ่มขึ้น 11%, การใช้งานต่อวันเพิ่ม 3% เป็น 5 ชั่วโมง, การลงโฆษณาบนมือถือก็เพิ่ม 14% เป็น 336 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

สามบริษัทวิจัยตลาด IDC, Canalys และ Gartner ออกรายงานภาพรวมตลาดพีซีของไตรมาสที่ 4 ปี 2022 โดยทั้งสามบริษัทให้ตัวเลขทิศทางเหมือนกัน นั่นคือยอดขายพีซีในไตรมาสยังคงลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันปี 2021 เป็นการลดลงติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 4

โดยยอดขายภาพรวม IDC ประเมินที่ 67.2 ล้านเครื่อง ลดลง 28.1%, Canalys 65.4 ล้านเครื่อง ลดลง 29%, Gartner 65.3 ล้านเครื่อง ลดลง 28.5%

Mikako Kitagawa นักวิเคราะห์จาก Gartner มองว่าลูกค้าส่วนใหญ่ได้ซื้อพีซีใหม่ไปแล้วตั้งแต่ช่วงโควิด 19 ระบาด รวมกับปัญหาเศรษฐกิจในภาพใหญ่ ตลอดจนเงินเฟ้อ จึงกระทบทำให้ความต้องการพีซีเครื่องใหม่ลดลง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint รายงานข้อมูลยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าส่วนบุคคล (EV) ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2022 ภาพรวมยอดขายเติบโต 35% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปี 2021 และพบว่าประเทศไทยมีจำนวนรถยนต์ขายได้มากที่สุดในภูมิภาค คิดเป็นส่วนแบ่ง 60% ตามด้วยอินโดนีเซีย และสิงคโปร์

ในการสำรวจตลาดนี้ Counterpoint นับรถสองประเภทเป็น EV คือ Battery EV มียอดขายคิดเป็น 61% ของทั้งหมด ที่เหลือเป็นแบบ Plug-in Hybrid EV แบรนด์ที่มียอดขายสูงสุดอันดับ 1 คือ Wuling ตามด้วย Volvo, BMW, ORA และ Mercedes-Benz ในอันดับ 2-5

Tags:
Node Thumbnail

Gartner ออกรายงานพยากรณ์การใช้จ่ายพับลิกคลาวด์ของปี 2023 คาดเติบโต 20.7% มีมูลค่ารวม 5.92 แสนล้านดอลลาร์ ขณะที่ตัวเลขปี 2022 ประเมินว่าอยู่ที่ 4.90 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นอัตราเติบโตที่มากขึ้น

Sid Nag รองประธานฝ่ายวิจัยของ Gartner ให้ความเห็นว่าปัญหาเงินเฟ้อและปัญหาเศรษฐกิจในภาพใหญ่ ส่งผลทั้งบวกและลบต่อการใช้จ่ายพับลิกคลาวด์ แต่ด้วยจุดเด่นที่รองรับการเปลี่ยนแปลงและสเกลที่รวดเร็ว จึงเป็นทางเลือกที่สำคัญของผู้ใช้งาน และช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายทางไอทีรวมได้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Canalys รายงานภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกของไตรมาสที่ 3 ปี 2022 จำนวนส่งมอบลดลง 9% จากไตรมาสเดียวกันในปี 2021 ซึ่งถือเป็นไตรมาส 3 ที่แย่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2014 โดย Canalys ให้เหตุผลจากปัญหาเศรษฐกิจทั่วโลก ทำให้คนชะลอการซื้อ และน่าจะส่งผลต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย 6-9 เดือน

ซัมซุงยังครองส่วนแบ่งตลาดอันดับ 1 ที่ 22% ขณะที่แอปเปิลที่อยู่อันดับ 2 เป็นผู้ผลิตรายเดียวใน 5 อันดับแรก ที่มีจำนวนเครื่องส่งมอบเพิ่มขึ้น และมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มเป็น 18% ส่วนอันดับ 3-5 คือ Xiaomi, OPPO และ vivo ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

องค์กร International Federation of Robotics หรือ IFR รายงานภาพรวมของการใช้หุ่นยนต์ภาคอุตสาหกรรม พบว่าในปี 2021 มีหุ่นยนต์ที่ติดตั้งใช้งานเพิ่มขึ้น 517,385 ตัว ในโรงงานทั่วโลก เพิ่มขึ้น 31% เทียบกับตัวเลขในปี 2020 และกลับมาเป็นตัวเลขที่สูงกว่าปี 2018 ซึ่งเป็นช่วงก่อนเกิดโควิด 19

IFR ประเมินว่าจำนวนหุ่นยนต์อุตสาหกรรมตอนนี้มีใช้งานราว 3.5 ล้านตัว

ภูมิภาคเอเชียมีการติดตั้งหุ่นยนต์อุตสาหกรรมมากที่สุด คิดเป็น 74% ของหุ่นยนต์ใหม่ทั้งหมด โดยมีจีนเป็นประเทศที่มีการใช้งานมากที่สุด ตามด้วยญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่มีอัตราการใช้หุ่นยนต์สูงอยู่ตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุการณ์โรคระบาดแล้ว ส่วนอเมริกาอยู่ในอันดับที่ 3 และเกาหลีใต้ อันดับที่ 4

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดไอที IDC และ Canalys ออกรายงานภาพรวมตลาดพีซีของไตรมาสที่ 3 ปี 2022 ยังคงมีจำนวนส่งมอบลดลงต่ออีกไตรมาส โดย IDC ระบุว่าจำนวนส่งมอบรวมอยู่ที่ 74.3 ล้านเครื่อง ลดลง 15.0% จากไตรมาสเดียวกันในปีก่อน ส่วนตัวเลขของ Canalys ระบุที่ 69.4 ล้านเครื่อง ลดลง 18%

ปัจจัยสำคัญยังเป็นเรื่องภาพรวมเศรษฐกิจ กับการเปิดเมืองหลังการระบาดของโควิด 19 ทำให้ความต้องการสินค้าประเภทพีซีลดลง อย่างไรก็ตามตัวเลขตอนนี้ก็ยังสูงกว่าช่วงก่อนเกิดการระบาดของโควิด 19 ด้านฝั่งซัพพลายเออร์ก็เริ่มปรับลดคำสั่งซื้อล่วงหน้า ให้สอดคล้องกับทิศทางนี้เช่นกัน โดยมีข้อยกเว้นเพียงรายเดียวคือแอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Gartner พยากรณ์ว่าจะมีการลงทุนใน AI สำหรับตอบโต้บทสนทนา (Conversational AI) เพื่อใช้ในงาน Call Center รวมราว 2 พันล้านดอลลาร์ ภายในสิ้นปี 2022 ผลจากการลงทุนนี้จะช่วยลดต้นทุนแรงงานคนได้ถึง 8 หมื่นล้านดอลลาร์ ภายในปี 2026

Daniel O’Connell รองประธานฝ่ายวิเคราะห์ของ Gartner ให้ข้อมูลว่าองค์กรส่วนใหญ่ ประสบปัญหาท้าทายของการขาดแคลนแรงงานในฝ่าย Call Center และต้นทุนส่วนใหญ่ของธุรกิจนี้ก็คือค่าแรง การนำ AI มาช่วยจึงลดต้นทุนส่วนนี้ได้ และ AI ประเภทดังกล่าวก็มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นมาก ในแง่ประสบการณ์ของฝั่งลูกค้า

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย IDC เผยว่ายอดขนส่งสมาร์ทโฟนทั่วโลกในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ลดลงเกือบ 9% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วโดยส่งขายเป็นจำนวน 286 ล้านเครื่อง จากเดิมในช่วง 2 ปีแรกนับจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ยอดขายสมาร์ทโฟนเพิ่มสูงขึ้นจากมาตรการกักตัวทำให้เกิดปัญหาด้านซัพพลายเชน การขนส่งล่าช้าและการขาดแคลนวัสดุเซมิคอนดักเตอร์ ซึ่งขณะนี้ก็ยังมีปัญหาอยู่แต่บรรเทาลง ประเทศที่ตลาดสมาร์ทโฟนถดถอยมากที่สุด ได้แก่ จีน ซึ่ง Xiaomi เผยว่าบริษัทส่งสมาร์ทโฟนน้อยลงในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้เมื่อเทียบกับไตรมาสที่แล้วของปีเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Nielsen รายงานตัวเลขการชมเนื้อหาทางทีวีของคนดูในอเมริกา ของเดือนกรกฎาคม 2022 มีประเด็นสำคัญคือหากแยกกลุ่มประเภทที่มาของเนื้อหา การรับชมเนื้อหาจากบริการสตรีมมิ่ง มีส่วนแบ่งรวมสูงกว่ารายการทางเคเบิ้ลทีวีเป็นครั้งแรก โดยเมื่อปีก่อนสตรีมมิ่งก็แซงรายการทางทีวีแบบเดิม (Linear)

สตรีมมิ่งมีส่วนแบ่งการรับชม 34.8% ตามด้วยรายการทางเคเบิ้ล 34.4% รายการทีวีออกอากาศแบบเดิม 21.6% และอื่น ๆ (เล่นเกม ดู DVD ฯลฯ) 9.2% ทั้งนี้แนวโน้มส่วนแบ่งของสตรีมมิ่งเพิ่มขึ้นติดต่อกันมาแล้ว 4 เดือน ซึ่งน่าสนใจว่าทิศทางจากนี้จะเป็นอย่างไร เพราะท่าทีทั้งจาก Netflix และ Disney+ ในไตรมาสที่ผ่านมา สะท้อนว่าลูกค้าสตรีมมิ่งในอเมริกาเริ่มเติบโตน้อยลง

Tags:
Node Thumbnail

Netflix เพิ่มบริการเกมสำหรับสมาชิกมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยทยอยเพิ่มจำนวนเกมมาเรื่อย ๆ แต่ Netflix เองก็ไม่เคยเปิดเผยข้อมูลว่าผลตอบรับเป็นอย่างไร

มีตัวเลขจากบริษัทวิจัยตลาดแอป Apptopia ให้ข้อมูลว่าเกมของ Netflix มียอดดาวน์โหลดรวมทุกเกม 23.3 ล้านครั้ง และมีผู้เล่นเกมเป็นประจำทุกวัน 1.7 ล้านบัญชี เทียบกับจำนวนสมาชิก Netflix ที่ 221 ล้านบัญชี ตอนนี้ยังน้อยกว่า 1%

Tags:
Node Thumbnail

ในปี 2020 ตัวเลขการใช้งานแอปมือถือเฉลี่ยต่อวันต่อคนนั้นเพิ่มสูงขึ้นมาก ซึ่งเหตุผลก็เดาได้ว่าเพราะการระบาดของโควิด 19 ทำให้คนต้องอยู่บ้าน จึงใช้เวลากับสมาร์ทโฟนมากขึ้น แต่ข้อมูลล่าสุดของบริษัทวิจัยตลาดแอป Data.ai หรือ App Annie เดิม พบว่าในไตรมาส 2 ปี 2022 ที่ผ่านมา ตัวเลขยังคงเพิ่มขึ้นอยู่

Tags:
Node Thumbnail

TikTok อาจส่งผลกระทบต่อ YouTube โดยตรง เห็นได้จากการต้องทำแพลตฟอร์มวิดีโอสั้น Shorts ออกมาสู้ แต่ดูเหมือนผลกระทบจาก TikTok อาจมีไปถึงบริการตัวอื่นของกูเกิลด้วย

มีรายงานว่า Prabhakar Raghavan รองประธานอาวุโสฝ่าย Knowledge & Information ของกูเกิล ได้พูดในงานสัมมนา Brainstorm Tech ของนิตยสาร Fortune เกี่ยวกับวิวัฒนาการของการเสิร์ชหาข้อมูล เขาบอกว่าผู้ใช้งานกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ เดี๋ยวนี้นิยมค้นหาข้อมูลที่ต้องการจาก Instagram หรือ TikTok มากกว่าที่จะเสิร์ชหาจากกูเกิล หรือ Google Maps

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากบริษัทวิจัยตลาดแอป Sensor Tower พบข้อมูลน่าสนใจของรายได้จาก App Store ของแอปเปิลเฉพาะในอเมริกา โดยรายได้รวมของกลุ่มแอปที่ไม่ใช่เกม มีมูลค่ารวมมากกว่าแอปประเภทเกมเป็นครั้งแรก ซึ่งเริ่มแซงตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2022 แนวโน้มยังคงเพิ่มขึ้นต่อในเดือนมิถุนายน ทำให้ภาพรวมของไตรมาส 2/2022 รายได้แอปที่ไม่ใช่เกม มากกว่าแอปเกม ถือเป็นครั้งแรกตั้งแต่บันทึกข้อมูล

หากย้อนไป 5 ปีที่แล้ว รายได้ของ App Store ในอเมริกา ยังมาจากแอปเกมเป็นหลัก โดยคิดเป็น 2 ใน 3 ของรายได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตามแนวโน้มนี้เกิดขึ้นใน App Store เฉพาะอเมริกาตอนนี้ ส่วน Google Play ภาพรวมเกมยังทำเงินสูงกว่ามาก

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Gartner รายงานภาพรวมตลาดพีซีประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2022 จำนวนส่งมอบอยู่ราว 72 ล้านเครื่อง ลดลง 12.6% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 ปี 2021 ซึ่งเป็นอัตราลดลงที่มากกว่าเมื่อไตรมาส 1/2022 รวมทั้งการลดลงเกิดขึ้นในทุกภูมิภาค ทั้งจากปัจจัย ภูมิรัฐศาสตร์, เศรษฐกิจ และซัพพลายเชน

Mikako Kitagawa ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ Gartner ให้ความเห็นว่า ปัญหาเงินเฟ้อและการสู้รบในยูเครน ส่งผลมากต่อความต้องการ Chromebook ขณะเดียวกันผู้ผลิตพีซีก็พบปัญหาการผลิตสินค้าให้ทันความต้องการ แต่เริ่มดีขึ้นหลังจีนเริ่มผ่อนคลายมาตรการในช่วงปลายไตรมาสที่ 2

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดไอที IDC รายงานภาพรวมตลาดเฮดเซต VR ของไตรมาสที่ 1 ปี 2022 จำนวนส่งมอบทั่วโลกเพิ่มขึ้น 241.6% เทียบกับไตรมาสที่ 1 ปี 2021 ปัจจัยหนุนหลักมาจากซัพพลายเชนที่ดีขึ้น ทำให้มีสินค้าส่งมอบมากขึ้น

Meta ครองส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดถึง 90% ซึ่งมีสินค้าหลักคือ Quest 2 ตามด้วย Pico ที่ตอนนี้เป็นบริษัทของ ByteDance ที่ 4.5% ส่วนอันดับ 3-5 คือ DPVT, HTC และ iQIYI ซึ่งมีตัวเลขส่วนแบ่งไม่มากนัก

IDC ประเมินว่าจำนวนส่งมอบเฮดเซต VR ปีนี้จะอยู่ที่ราว 13.9 ล้านชุด และมองว่าตัวเลขปี 2023 น่าจะเติบโตสูงอีกครั้งเนื่องจากผู้เล่นปัจจุบันต่างมีแผนออกรุ่นอัพเกรด ขณะเดียวกันคาดว่าจะมีผู้เล่นรายใหญ่ที่ทำสินค้า VR ขายในปีหน้า คือ Sony กับ Apple

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Counterpoint Research ออกรายงานภาพรวมตลาดพีซีของไตรมาส 1/2022 จำนวนส่งมอบลดลง 4.3% เทียบกับปี 2021 เป็น 78.7 ล้านเครื่อง แม้ปัญหาซัพพลายเชนและการขนส่งจะเริ่มดีขึ้น

ปัจจัยที่กระทบต่อจำนวนส่งมอบลดลง มาจากปัญหาเงินเฟ้อ ความขัดแย้งระหว่างประเทศ ตัวเลขเดือนเมษายนน่าจะกระทบมากขึ้นจากปัญหาล็อคดาวน์ในจีน ที่เป็นฐานการผลิตหลักของแล็ปท็อป

ชิ้นส่วนในการผลิตที่สำคัญ เริ่มมีปัญหาขาดแคลนตลอดตั้งแต่โควิด 19 เริ่มระบาดในปี 2020 แต่สถานการณ์ก็ดีมาโดยตลอด คาดว่าจะกลับสู่ภาวะปกติในครึ่งหลังปี 2022

ส่วนแบ่งการตลาด Lenovo เป็นอันดับ 1 ที่ 23.1% ส่งมอบ 18.2 ล้านเครื่อง ตามด้วย HP, Dell และ Apple ในลำดับ 2-4

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Strategy Analytics และ Counterpoint Research รายงานภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนของไตรมาสที่ 1/2022 ภาพรวมคล้ายกับรายงานของ Canalys ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ตลาดรวมมียอดขายลดลง โดย Strategy Analytics บอกว่าลดลง 11% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน เป็น 314 ล้านเครื่อง ส่วนตัวเลขของ Counterpoint ลดลง 7% เป็น 328 ล้านเครื่อง ถือเป็นไตรมาสที่สามติดต่อกันที่ภาพรวมยอดขายลดลง

ทั้งสองบริษัทวิจัยให้เหตุผลของตลาดรวมที่ลดลงเหมือนกัน ว่ามาจากปัญหาชิ้นส่วนขาดแคลน ทำให้โรงงานผู้ผลิตไม่สามารถทำได้ตามแผน และยังมีปัจจัยอื่นทั้งสภาพเศรษฐกิจ ปัญหาสงครามรัสเซีย-ยูเครน ตลอดจนการล็อคดาวน์ของโควิด 19

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดแอป Sensor Tower รายงานภาพรวมตลาดแอปของไตรมาสที่ 1 ปี 2022 มีการดาวน์โหลดรวมกว่า 3.7 หมื่นล้านครั้ง จาก App Store และ Google Play

แอปที่มีการดาวน์โหลดสูงสุดในไตรมาสคือ TikTok ถูกดาวน์โหลดมากกว่า 175 ล้านครั้ง และมีตัวเลขสะสมมากกว่า 3,500 ล้านครั้งแล้ว ซึ่งเป็นแอปลำดับที่ 5 ที่สามารถผ่านตัวเลขดาวน์โหลดสะสมนี้ได้ โดย 4 แอปก่อนหน้านี้เป็นแอปจาก Meta ทั้งสิ้น (Facebook, Messenger, Instagram, WhatsApp)

รายงานของ Sensor Tower เวอร์ชันสรุปประเด็นสำคัญสามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ ส่วนไฮไลท์อื่นมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Canalys รายงานภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนของไตรมาสที่ 1 ปี 2022 จำนวนส่งมอบรวมลดลง 11% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน

นักวิเคราะห์ของ Canalys ให้ความเห็นว่าภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนได้รับผลกระทบจากหลายปัจจัย ทั้งโควิด 19, สถานการณ์ในยูเครน, การล็อกดาวน์ในจีน และปัญหาเงินเฟ้อ อย่างไรก็ตามยังมีข่าวดีคือสถานการณ์ชิ้นส่วนขาดแคลนมีแนวโน้มกลับมาดีขึ้น เร็วกว่าที่คาดก่อนหน้านี้

ซัมซุงมีส่วนแบ่งยอดขายสูงสุดที่ 24% และเพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่ 22% ตามด้วยอันดับ 2 แอปเปิล เพิ่มจาก 15% เป็น 18% ส่วนรายอื่นมีส่วนแบ่งลดลง ได้แก่ Xiaomi OPPO และ vivo ในลำดับ 3-5

ที่มา: Canalys

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาด Gartner รายงานภาพรวมตลาดพีซีของไตรมาสที่ 1 ปี 2022 จำนวนส่งมอบ 77.5 ล้านเครื่อง ลดลง 7.3% เทียบกับไตรมาสที่ 1 ปี 2021

ปัจจัยหลักที่ทำให้ยอดส่งมอบลดลงคือ Chromebook ซึ่งมีการเติบโตสูงของยอดขายในปี 2020 และ 2021 จากภาคการศึกษา จึงเป็นความท้าทายของภาพรวมตลาดพีซีที่จะรักษาการเติบโตในปีนี้

หากไม่รวมตัวเลขของ Chromebook ภาพรวมตลาดพีซีจะเติบโต 3.3% ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่เริ่มชะลอตัว เนื่องจากตลาดส่วนบุคคลเริ่มเปลี่ยนหรือหยุดการซื้อ ขณะที่ภาคธุรกิจยังมีการซื้อพีซีเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับการทำงานแบบไฮบริด

ส่วนแบ่งการตลาดแยกตามแบรนด์ 3 ลำดับแรกยังเหมือนเดิมคือ Lenovo HP และ Dell ตามด้วย Apple และ Acer ในลำดับที่ 4-5

Pages