Tags:

ไมโครซอฟท์ปล่อยแอพกล้อง Lumia Camera Beta รุ่นใหม่ลงสโตร์ โดยเปิดให้เฉพาะ Lumia Icon, Lumia 930, Lumia 1520, Lumia 640 และ Lumia 640 XL เท่านั้นที่สามารถดาวน์โหลดได้ สิ่งใหม่คือ

 • เข้าถึง Office Lens จากเมนูตั้งค่า
 • แอพสามารถจำการตั้งค่าในโหมด Pro ได้ถึงจะรีสตาร์ทแอพก็ตาม
 • ปรับปรุงประสิทธิภาพและแก้บั๊ก

เฉพาะ Lumia 640 และ Lumia 1520 ที่ติดตั้ง Windows 10 for phones รุ่นทดสอบนั้นจะสามารถทดสอบของใหม่ ดังนี้

 • แอพได้รับการออกแบบใหม่
 • รองรับไม้เซลฟี่ทั้งการถ่ายภาพและการบันทึกวิดีโอ
 • ความละเอียดของเอาต์พุต (เข้าใจว่าหมายถึงความละเอียดของภาพ/วิดีโอ) ถูกทำให้กระจ่างขึ้น (simplified)

ดาวน์โหลดแอพได้แล้วที่ Windows Phone Store ครับ

ที่มา: Windows Central (1, 2)

Tags:
Lumia

Zauba เว็บไซต์รายงานข้อมูลสินค้าที่นำเข้าและส่งออกจากประเทศอินเดีย เผยว่าไมโครซอฟท์ได้นำเข้า Lumia รหัส RM-1127 ซึ่งไม่ถูกเปิดตัวเป็นทางการ ไปทดสอบในอินเดีย

ข้อมูลที่น่าสนใจจาก Zauba คือ RM-1127 มีหน้าจอ 4.7 นิ้ว รองรับซิมเดี่ยว มีมูลค่า 4,578 รูปี (ราว 2,390 บาท) ถึงราคาบน Zauba จะไม่ตรงกับราคาเครื่องขายจริง แต่ก็แสดงให้เห็นว่ามือถือนี่จะเพื่อตลาดระดับล่าง (entry-level) ครับ

นับจนถึงวันนี้ มี Lumia รุ่นใหม่ที่ถูกค้นพบแล้วหลายรุ่น คือ มือถือระดับล่าง RM-1127 มือถือระดับกลางสองรุ่นที่น่าจะมาแทน Lumia 830 และมือถือระดับเรือธง โค้ดเนม Cityman (หมายถึง RM-1085?) กับ โค้ดเนม Talkman (ทั้งสองเป็นตัวเดียวกับข่าวก่อนหน้านี้?)

ที่มา: Zauba ผ่าน Windows Central

Tags:
Lumia

เว็บไซต์ UnleashThePhones อ้างแหล่งข่าวถึงสเปคของเรือธงรุ่นใหม่ตระกูล Lumia สองรุ่นที่อยู่ในระหว่างการพัฒนา ดังนี้

โค้ดเนม Cityman

 • จอ 5.7 นิ้ว ที่ความละเอียดระดับ QHD
 • ซีพียู 64 บิต Qualcomm แปดคอร์
 • แรม 3 กิกะไบต์ หน่วยความจำภายใน 32 กิกะไบต์ รองรับ microSD
 • กล้องหลัก 20 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช 3 ดวง โดยแต่ละดวงจะมีเฉดสีต่างกัน เพื่อให้ได้ภาพที่ธรรมชาติที่สุด ส่วนกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนได้เอง 3,300 มิลลิแอมป์-ชั่วโมง

อัพเดต เว็บไซต์ The Verge เสริมว่า Cityman จะรองรับ Continuum for phones แปลงมือถือรัน Windows 10 ที่ต่อเมาส์-คีย์บอร์ด-จอภาพ กลายเป็นพีซีได้

Tags:
Lumia

อาจเป็นสัญญาณของการล่มสลายสำหรับส่วนธุรกิจโทรศัพท์มือถือของไมโครซอฟท์ (ที่ไปซื้อต่อมาจากโนเกีย) เมื่อในรายงานฉบับล่าสุดของทางไมโครซอฟท์ ที่ส่งให้กับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา ออกมาเปิดเผยว่าในไตรมาสที่ผ่านมา แผนกโทรศัพท์มือถือไม่สามารถทำรายได้ตามเป้า โดยมีผลประกอบการขาดทุนอยู่ที่ 4 ล้านเหรียญสหรัฐ

แม้ในรายงานฉบับนี้จะระบุว่า แผนกมือถือสามารถขายโทรศัพท์ได้ถึง 8.6 ล้านเครื่อง และมีรายรับที่ 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ ทว่าต้นทุนของการดำเนินงานกลับสูงมากจนกระทั่งขาดทุน ซึ่งทำให้ดึงผลประกอบการของกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์และผู้บริโภค (Devices and Consumers) ลดลงตามไปด้วย โดย Paul Thurrott บล็อกเกอร์ในสายของไมโครซอฟท์ ระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่ไมโครซอฟท์จะต้องทำการลงบันทึกตัดจำหน่ายทางบัญชี (write-off) เป็นจำนวนเงินมากกว่า 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ภายในไตรมาสหน้า

ทั้งนี้ในตอนหนึ่งของรายงานยังระบุว่า ด้วยผลการดำเนินงานเช่นนี้ ทำให้หน่วยธุรกิจโทรศัพท์มือถือของไมโครซอฟท์ กำลังอยู่ภายใต้ความเสี่ยงที่อาจจะต้องถูกประเมินมูลค่าทางบัญชีกันใหม่ (risk of impairment) ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อผลกำไรหรือขาดทุน ก่อนต้นทุนทางการเงินและภาษีเงินได้ของบริษัท (EBIT) อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ที่มา - Thurrott

Tags:
Windows Phone

เครือข่ายโฆษณา AdDuplex ที่เน้นโฆษณาบนแอพสาย Windows Phone และ Windows 8 เผยสถิติประจำเดือนเมษายน จากการเก็บรวบรวมข้อมูลจาก 5,429 แอพ ที่ใช้ AdDuplex SDK เวอร์ชัน 2 ในสหรัฐ อาร์เจนตินา EU5 (ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สเปน บริเตนใหญ่) โปแลนด์ อินโดนีเซีย และอินเดีย ณ วันที่ 17 เม.ย. มีสิ่งที่น่าสนใจ ดังนี้

 • Lumia 520 ยังครองอันดับหนึ่งในยอดขายวินโดวส์โฟนทั่วโลก ตามมาด้วย Lumia 630
 • นอกจาก Microsoft, HTC, Samsung และ Huawei แล้ว ผู้ผลิตวินโดวส์โฟนขายดีอื่นๆ ที่ครองส่วนแบ่งรวมร้อยละ 0.42 ยังมี BLU, Cherry และ Archos ตามลำดับ
 • Windows 10 for phones ครองส่วนแบ่งร้อยละ 0.7
 • พบมือถือที่ยังไม่ถูกเปิดตัวของ Microsoft คือ RM-1085 มากับหน้าจอ 5.7 นิ้ว ที่ความละเอียด 1080p รัน Windows 10 ทาง AdDuplex คาดว่า RM-1085 จะยังไม่ได้รับการเปิดตัวจนกว่า Windows 10 จะเสร็จ

ที่มา: AdDuplex Blog

Tags:
Lumia

เว็บไซต์ Nokiapoweruser เผยว่า ไมโครซอฟท์หยุดส่งมอบ (discontinue) Lumia 830 ให้กับร้านอินเดียแล้ว เหตุเพราะจะเลื่อนกำหนดเปิดตัวรุ่นที่จะมาแทน Lumia 830 จากออกพร้อม Windows 10 for phones มาเป็นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยรุ่นใหม่ที่ว่าจะมากับ Windows Phone 8.1 Update 2

Nokiapoweruser คาดว่า ที่ไมโครซอฟท์ต้องรีบเข็นรุ่นมาแทน Lumia 830 เพราะรุ่นปัจจุบันโดนวิจารณ์ในเรื่องซีพียูและกล้องหน้า

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Nokiapoweruser รายงานสเปคมือถือระดับกลางตัวใหม่ที่อยู่ในระหว่างการพัฒนา โดยหนึ่งรุ่นมีหน้าจอ 5 นิ้ว อีกรุ่นมีหน้าจอ 5.5-5.7 นิ้ว ทั้งสองอาจมากับกล้องหลัก 13-14 ล้านพิกเซล (รุ่นจอ 5 นิ้วจะเป็น PureView) กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล ซีพียูที่ดีกว่าเดิม (เข้าใจว่าเทียบกับ Lumia 830) และอาจมีตัวเครื่องคล้ายหรือแตกต่างจาก Lumia 830 เล็กน้อย

แหล่งข่าวยืนยันว่า รุ่นที่จะมาแทน Lumia 930 จะยังคงรอเปิดตัวพร้อมกับ Windows 10 for phones ครับ

ที่มา: Nokiapoweruser

Tags:
Lumia

หลังจากหยุดปล่อย Windows 10 for phones รุ่นทดสอบ 10051 ให้ Lumia 520/525/526 หลังพบปัญหาเครื่อง brick ขณะกู้คืนเครื่องกลับไปใช้ Windows Phone 8.1 โดยใช้เครื่องมือ Windows Phone Recovery Tool (WPRT) ล่าสุดไมโครซอฟท์เผยว่ากำลังหาสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าวอยู่ แต่ก็พบหนึ่งในสาเหตุของปัญหาดังกล่าวบน Lumia 520/521 แล้ว คือ บล็อกข้อมูลอิมเมจไฟล์กู้คืนระบบใหญ่เกินกว่าที่มือถือจะจัดการได้ และหน่วยความจำมือถือเร็วไม่พอที่จะบันทึกข้อมูลดังกล่าว ส่งผลให้เครื่องโชว์โลโก้ Nokia สีแดงค้าง หรือโชว์หน้าจอดำและไม่ตอบสนองต่อความพยายามบู๊ตเครื่อง

จากสาเหตุข้างต้น ไมโครซอฟท์เลยอัพเดต WPRT โดยลดขนาดของบล็อกข้อมูลและลดอัตราเร็วในการเขียนข้อมูลลงมือถือ ใครที่พบปัญหาเครื่อง brick ขณะพยายามกู้คืนบนมือถือรุ่นข้างต้นให้อัพเดต WPRT เป็นรุ่น 1.2.4 แล้วพยายามกู้คืนเครื่องอีกครั้ง หาก WPRT ตรวจไม่พบมือถือ ให้คลิกปุ่ม "My phone was not detected" แล้วพยายามกู้คืนเครื่องอีกครั้ง

ที่มา: Microsoft Community ผ่าน WinBeta

Tags:
Lumia

เว็บไซต์ Nokiapoweruser รายงานว่า ไมโครซอฟท์กำลังพัฒนามือถือระดับเรือธง 2 รุ่น ระดับกลาง 2 รุ่น ดังนี้

 • มือถือระดับเรือธง หนึ่งรุ่นอาจมีหน้าจอ 5 นิ้ว อีกรุ่นอาจมีหน้าจอ 5.7 นิ้ว ทั้งสองมากับกล้องหลัก 24-25 ล้านพิกเซล (อัพเกรดจาก 20 ล้านพิกเซลบน Lumia 930) กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลหรือมากกว่า มีฟีเจอร์พิเศษอย่างการรองรับปฏิสัมพันธ์กับเครื่องในสามมิติ ตัวสแกนม่านตา และการสนับสนุนปากกา
 • มือถือระดับกลาง หนึ่งรุ่นมีหน้าจอ 5 นิ้ว อีกรุ่นมีหน้าจอ 5.5-5.7 นิ้ว ทั้งสองอาจมากับกล้องหลัก 13-14 ล้านพิกเซล (รุ่นจอ 5 นิ้วจะเป็น PureView) กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล ซีพียูที่ดีกว่าเดิม (เข้าใจว่าเทียบกับ Lumia 830) และอาจมีตัวเครื่องคล้ายหรือแตกต่างจาก Lumia 830 เล็กน้อย

แหล่งข่าวให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Windows 10 for phones ด้วยว่า จะรองรับซีพียู 8 คอร์ และ 16 คอร์

ที่มา: Nokiapoweruser

Tags:
Windows 10

หลังจากมีผู้ใช้ Lumia 520/525/526 ที่ติดตั้ง Windows 10 Technical Preview for phones รุ่นทดสอบ 10051 จำนวนหนึ่งรายงานว่าเจอปัญหาเครื่อง brick ขณะที่พยายามกู้คืนเครื่องกลับไปใช้ Windows Phone 8.1 โดยใช้เครื่องมือ Windows Phone Recovery Tool ล่าสุดไมโครซอฟท์เปิดเผยว่าได้ระงับการปล่อยระบบปฏิบัติการรุ่นทดสอบดังกล่าวให้มือถือรุ่นข้างต้นแล้ว และกำลังหาสาเหตุร่วมกับผู้ใช้มือถือที่เจอปัญหาอยู่

ใครใช้มือถือรุ่นดังกล่าวแล้วลง Windows 10 รุ่นทดสอบล่าสุดก็อย่าเพิ่งกู้คืนเครื่องกลับเป็น WP8.1 ผ่าน Windows Phone Recovery Tool นะครับ

ที่มา: Microsoft Community ผ่าน Windows Central

Tags:
Lumia

วันนี้ไมโครซอฟท์เปิดตัว Microsoft Lumia 540 Dual SIM โทรศัพท์มือถือกลุ่มราคาถูกตัวล่าสุดของบริษัทอย่างเป็นทางการ ด้วยราคาขายที่ประมาณ 149 ดอลลาร์ สรอ. (ประมาณ 4,800 บาท) เท่านั้น

สเปกของ Lumia 540 (ดูสเปกเต็มได้ท้ายข่าว) ที่เด่นที่สุดคงเป็นหน้าจอที่ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD (720p) ส่วนนอกนั้นสเปคก็จะคล้ายๆ กับ Lumia รุ่นล่างๆ ที่เปิดตัวในปีนี้ เช่น Lumia 430 เป็นต้น และแน่นอนว่ารับประกันการอัพเกรดขึ้นไปเป็น Windows 10 ครับ

Lumia 540 มาในสีฟ้า (cyan), ส้ม (orange), ขาว (white) และสีดำด้าน (matte black) ยังไม่ระบุช่วงเวลาจำหน่าย แต่จะวางจำหน่ายในภูมิภาคอินเดีย ตะวันออกกลาง แอฟริกา เอเชียแปซิฟิก และอิตาลี

ที่มา - Microsoft Lumia Conversations

Tags:
Lumia

ในงานเปิดตัว Lumia 640/640 XL ที่สหราชอาณาจักร ไมโครซอฟท์ยืนยันว่ามือถือรุ่นเก่าบางรุ่นในบางตลาดจะได้รับอัพเกรดเป็น Windows Phone 8.1 Update 2 โดยสองรุ่นที่ถูกกล่าวถึงคือ Lumia 735 และ Lumia 830 แต่บริษัทก็ไม่ได้ระบุช่วงเวลาและตลาดที่จะได้รับ Update 2 นี้

ทั้งนี้ มีการกล่าวถึงกฎหมาย kill switch ในช่วงถาม-ตอบในงานเปิดตัวดังกล่าว จึงเป็นไปได้ที่วินโดวส์โฟนในสหรัฐจะได้รับ Update 2 เพราะอัพเดตล่าสุดนั้นมีฟีเจอร์ป้องกันการรีเซ็ตเครื่องถูกขโมยแล้ว

WP8.1 Update 2 มากับสิ่งใหม่หลายอย่าง ทั้งการรองรับการพิมพ์ข้อความที่เตรียมไว้ล่วงหน้า, ปักหมุดรายการตั้งค่าใน Settings, รายการตั้งค่าใน Settings ถูกจัดเป็นหมวดหมู่, มีหน้า App permissions, รองรับ VoLTE, เติมการกำหนดค่าผู้ให้บริการ VPN และสนับสนุนฮาร์ดแวร์ต่างๆ ที่เชื่อมต่อผ่านบลูทูธอย่างคีย์บอร์ดไร้สายครับ

ที่มา: Windows Central

Tags:
Windows 10

Gabe Aul ผู้บริหารของไมโครซอฟท์ เปิดเผยว่า Windows 10 for phones ตัวใหม่ จะออกในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ ในเวลา 10 นาฬิกา ตามเวลาแปซิฟิก (หรือเวลา 1 นาฬิกาของวันเสาร์ ตามเวลาในประเทศไทย)

ในส่วนของรายชื่อสมาร์ทโฟนที่จะได้ทดสอบ เหมือนกันกับที่เคยประกาศไว้เกือบทุกรายชื่อ ยกเว้นแต่ Lumia ICON ซึ่งหายไปจากรายชื่อล่าสุดที่ออกมา จากที่ก่อนหน้านี้ไม่มี Lumia 930 อยู่ในรายชื่อ อันเนื่องมาจากพบบั๊กบางตัวจนจำเป็นต้องตัดทิ้งออกไปจากการทดสอบก่อน ทั้งนี้ Gabe บอกว่ารายชื่อใหม่ที่ออกมานี้ยังอาจเปลี่ยนแปลงได้

ส่วนคนที่ไม่ได้ใช้ Lumia แต่ต้องการเข้าร่วมการทดสอบ ก็ยังต้องรอกันไปก่อนครับ

ที่มา - @GabeAul via WMPoweruser

Tags:

วันนี้ไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว MS-DOS Mobile ระบบปฏิบัติการตัวใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อสมาร์ทโฟน Lumia โดยเฉพาะ ด้วยแนวคิดสูงสุดคืนสู่สามัญ Tom Messett จากฝ่ายการตลาด Microsoft Lumia ได้กล่าวไว้ว่า "ตัวอักษรขาวดำไม่ดูดีไปกว่านี้อีกแล้ว"

วิธีการใช้งาน MS-DOS Mobile นั้นเรียบง่ายผู้ใช้งานเพียงแค่พิมพ์คำสั่งใน command prompt เพื่อเข้าถึงไฟล์และโฟลเดอร์ ส่วนแอพหลัก ๆ จะอยู่ภายใต้โฟลเดอร์ C:\PROGRAMS\PHONE โดยคุณสามารถเข้าถึงรายการแอพได้ด้วยการพิมพ์

 • cd programs
 • cd phone
 • dir
Tags:

วันนี้ไมโครซอฟท์เปิดตัว MS-DOS Mobile ระบบปฏิบัติการใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับมือถือ Lumia ทุกรุ่น โดยได้เปิดให้ทดลองในรูปแบบของแอพบน Windows Phone ซึ่งรองรับคำสั่งมากมายดังนี้

 • cd เปลี่ยนไดเรกทอรี
 • dir เรียกดูไฟล์และโฟลเดอร์ในไดเรกทอรี
 • Camera เปิดใช้งานกล้อง ซึ่งสามารถสลับใช้งานกล้องหน้า - หลังได้ โดยมีการใช้งานอยู่ 3 โหมด คือ ASCII, B&W และ CGA
 • Contacts เปิดรายชื่อผู้ติดต่อ
 • Email [อีเมลที่ต้องการจะส่ง] ส่งอีเมล
 • Internet เปิด Internet Explorer พร้อมเสียงการต่อโมเด็มแบบ Dial-Up
 • Maps [สถานที่ที่ต้องการจะค้นหา] ใช้งานแผนที่
 • Market เปิด Windows Phone Store
 • Phone [เบอร์โทรศัพท์] โทร
 • Cortana [คำที่จะใช้ค้นหา] หรือ Search [คำที่จะใช้ค้นหา] ค้นหาข้อมูลผ่าน Cortana
 • SMS [เบอร์โทรศัพท์] ส่งข้อความ
 • Format C: ล้างข้อมูลในไดรฟ์ C:
 • Review ให้คะแนนวิจารณ์แอพนี้

ดาวน์โหลดได้ที่ Windows Phone Store

ที่มา - @Lumia, Windows Central

Tags:
Lumia

ไมโครซอฟท์ดีไวซ์ประเทศไทย เผยราคามือถือ Lumia รุ่นที่เปิดตัวในปี 2015 ดังนี้

 • Lumia 640 รุ่น 4G จอ 5" ราคา 5,990 บาท วางขายกลางเดือนเมษายน
 • Lumia 640 XL รุ่น 4G จอ 5.7" ราคา 7,990 บาท วางขายแล้ว
 • Lumia 430 Dual SIM ราคา 2,750 บาท (การันตีอัพเกรด Windows 10 ได้) วางขายปลายเดือนเมษายน

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ไมโครซอฟท์ประเทศไทย

Tags:
Lumia

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Technical Preview for phones ให้ทดสอบกัน แต่มือถือที่ใช้งานได้ยังจำกัดแค่ Lumia 630, 635, 636, 638, 730 และ 830 เท่านั้น

ไมโครซอฟท์เคยอธิบายว่าการที่รองรับมือถือจำกัดเพียงบางรุ่น เป็นเพราะพาร์ทิชันของระบบปฏิบัติการมีขนาดเล็กเกินไป ซึ่งไมโครซอฟท์แก้ไขด้วยวิธี partition stitching ขยายขนาดพาร์ทิชันระบบอัตโนมัติ ตอนนี้โค้ดส่วนนี้เสร็จแล้ว ทำให้ไมโครซอฟท์เพิ่มจำนวนมือถือที่จะได้ทดสอบ Windows 10 อีกมาก ซึ่งรวมถึงมือถือเรือธงอย่าง 1020/1520

Gabe Aul ผู้บริหารของไมโครซอฟท์บอกว่าเขาได้รับคำถามทางทวิตเตอร์ทุกวัน ว่ามือถือรุ่นไหนบ้างจะได้ Windows 10 ซึ่งคำตอบก็มาแล้ว

Tags:

ไมโครซอฟท์ยังคงเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีส์ Lumia อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเปิดตัวรุ่น Lumia 430 สมาร์ทโฟน Windows Phone รุ่นราคาย่อมเยาที่จะได้อัพเดต Windows 10 ช่วงปลายปี

แม้ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นราคาถูก แต่ Lumia 430 เรียกได้ว่าให้มาครบ และคุ้มราคาพอสมควร ต่างกับ Lumia 530 ที่ตัดเซนเซอร์ออกไปหลายตัว โดยสเปคคร่าวๆ มีดังนี้

 • หน้าจอขนาด 4" ความละเอียด 800x480 พิกเซล
 • ใช้ชิป Snapdragon 200 ดูอัลคอร์ความถี่ 1.2GHz
 • หน่วยความจำภายใน 8GB, แรม 1GB
 • กล้องหลัง 2 เมกะพิกเซล, กล้องหน้า VGA
 • แบตเตอรี่จุ 1500mAh สแตนด์บายได้นาน 24 วัน

สำหรับ Lumia 430 ไมโครซอฟท์วางแผนจะขายในหลายประเทศในแถบตะวันออกกลาง เอเชียแปซิฟิก แอฟริกา รัสเซีย และอินเดีย โดยราคาจะอยู่ที่ราว 70 เหรียญ หรือประมาณ 2,300 บาท เท่านั้น

ที่มา - Windows Central

Tags:
Galaxy S6

หลังจากที่เราได้เห็นผลการเปรียบเทียบการทำงานในส่วนของระบบกันสั่นหรือ optical image stabilization (OIS) ของ Galaxy S6 กับ iPhone6 และ Galaxy S6 Edge กับ iPhone 6 Plus ที่ซัมซุงเป็นฝ่ายเหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัดมาแล้ว แต่หลายคนก็ยังสงสัยว่าหากไปทดสอบเปรียบเทียบกับ Lumia ที่ขึ้นชื่อเรื่องกล้องมายาวนานจะได้ผลอย่างไร

ในงานเดียวกันนั้นเอง Sam Pullen นักรีวิวรายหนึ่งได้นำ Lumia 930 ไปติดตั้งกับแท่นทดสอบของทางซัมซุงและเก็บคลิปวิดีโอมาให้เราชมกันครับ ซึ่งจากคลิปเราจะเห็นว่าแม้ Lumia 930 จะได้ภาพออกมานิ่งกว่า แต่ Galaxy S6 Edge เองก็ทำได้ดีพอสมควรเลยทีเดียว แม้ว่าตอนท้ายแอพกล้องของ Galaxy S6 Edge จะแครชและปิดตัวเองไปก็ตาม แก้ไข: แอพกล้องของซัมซุงจะปิดตัวเองหลังเปิดไว้เฉยๆ 1 นาทีครับ ขออภัยด้วยครับ

Tags:
Lumia

มีคนไปพบ Lumia 520 ซึ่งใช้ "ซีพียูอินเทล" และรัน Windows Phone 8 (8.0.10532.0) กับ Lumia 1020 ซึ่งใช้ซีพียูอินเทลเช่นกัน แต่รัน Windows Phone 8.1 (8.10.12393.0) บน Geekbench โดยผู้ทดสอบไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นนักพัฒนาที่ Primate Labs บริษัทเจ้าของแอพ Geekbench นั่นเอง

ผลการทดสอบนี้ชี้ให้เห็นความเป็นไปได้ในสองเรื่อง คือ Lumia ใช้ชิปอินเทลอยู่ในระหว่างการพัฒนา และแอพทดสอบประสิทธิภาพเครื่อง Geekbench for Windows Phone อยู่ในระหว่างการทดสอบ

อนาคตจะได้เห็นมือถือสาย Windows ใช้ชิปของอินเทลอย่าง Atom x3 หรือเปล่านะ

ที่มา: Geekbench Browser (Lumia 520, Lumia 1020) ผ่าน Nokiapoweruser

Tags:
Lumia

ในงานเปิดตัว Lumia 640/Lumia 640 XL ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดมือถือของไมโครซอฟท์ Neil Broadley ยืนยันว่าบริษัทต้องรอ Windows 10 ให้พร้อมก่อนปล่อยมือถือระดับเรือธงออกสู่ตลาด

จากการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า Windows 10 ตัวจริงจะถึงมือ OEM ช่วงฤดูร้อนปีนี้ มือถือระดับเรือธงรุ่นใหม่คงจะปรากฏสู่สาธารณะอย่างเร็วที่สุดคือเดือนกันยายนถึงตุลาคมครับ

ที่มา: The Verge