Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลใน Play Store ล่าสุด ระบุว่า Google Fit แพลตฟอร์มเก็บข้อมูลด้านสุขภาพ มีจำนวนดาวน์โหลดมากกว่า 100 ล้านครั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือเป็นการเติบโตที่รวดเร็วในช่วงที่ผ่านมา เพราะยอดดาวน์โหลดอยู่ที่ 50 ล้าน เมื่อสองปีที่แล้ว

Google Fit เปิดตัวเมื่อปี 2014 หรือเมื่อ 7 ปีก่อน และมีการปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ในปี 2018

ทั้งนี้คาดว่าจะเห็นฟีเจอร์ใหม่ ๆ จาก Google Fit มากขึ้น เมื่อกูเกิลเริ่มรวมบริการและการจัดเก็บข้อมูลของ Fitbit ที่ซื้อกิจการมาตั้งแต่ปี 2019 เข้ามารวมอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ให้ Google Fit สามารถตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจและการหายใจได้แล้วโดยอาศัยแค่กล้องเท่านั้น กล้องหน้าจะใช้ตรวจจับการหายใจ โดยการวางกล้องให้มีองศาเห็นหน้าและหน้าอก ขณะที่การเต้นหัวใจใช้นิ้วแตะที่กล้องหลัง

Google บอกว่าใช้ Computer Vision ในการตรวจจับการเปลี่ยนแปลงและการเคลื่อนที่ระดับพิกเซล อย่างการเคลื่อนที่ของหน้าอก หรือการเปลี่ยนสีที่ปลายนิ้วในระดับที่ตามนุษย์อาจจะมองไม่เห็น ขณะที่ตัวกล้องบนสมาร์ทโฟนปัจจุบันก็ละเอียดพอจะทำได้อยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้ไม่ใช่ฟีเจอร์ด้านการแพทย์สำหรับการตรวจหาอาการผิดปกติใด ๆ แค่เป็นฟีเจอร์ด้านสุขภาพพื้นฐานเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Google Fit ออกอัพเดตใหม่ โดยรอบนี้ Google ปรับ UI ใหม่ให้ Google Fit โฟกัสที่ระบบนับก้าวเดินควบคู่กับ Heart Points

สำหรับหน้าหลักของ Google Fit นั้น แต่เดิมจะมี Move Minutes กับ Heart Points ตอนนี้ Google ได้ย้าย Move Minutes เพื่อหลีกทางให้กับ “ก้าวเดิน” ที่ Google ปรับให้เป็นจุดเด่นในอัพเดตรอบนี้ เนื่องจาก Google เห็นว่าการนับก้าวเป็นข้อมูลสุขภาพที่ผู้ใช้งานเข้าดูบ่อย ดังนั้น Google จึงจับรวมกับ Heart Points ให้อยู่ตรงกลางในมุมที่เด่นที่สุดของตัวแอปเพื่อให้ใช้งานส่วนนี้ได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้ Google Fit เวอร์ชันใหม่ยังเพิ่ม Heart Points Tile บน Wear OS และเพิ่ม progress card ในหน้าโฮมของ Google Fit เพื่อให้เห็นความคืบหน้าในกรณีที่กิจกรรมเริ่มเข้าใกล้เป้าหมายแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกอัพเดตให้แอพฟิตเนสและสุขภาพ Google Fit โดยมีฟีเจอร์ใหม่คือ

  • ธีมสีเข้ม Dark Theme
  • เก็บข้อมูลการนอนหลับ โดยเชื่อมต่อกับแอพเก็บค่าการนอนตัวอื่นๆ ให้ดึงข้อมูลเข้ามาเก็บใน Google Fit ด้วย
  • Google Fit เวอร์ชัน iOS รองรับฟีเจอร์แสดงแผนที่การวิ่ง-เดิน-ขี่จักรยานแล้ว (Android มีมาก่อนแล้ว)

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Google ประกาศปล่อยแอปศูนย์รวมสุขภาพ Google Fit ให้ดาวน์โหลดบน iOS แล้ว จากเดิมที่มีเฉพาะ Android เท่านั้น ส่วนผู้ใช้ iOS จะต้องดูข้อมูลของ Google Fit ผ่านแอป Wear OS บน iPhone (ถ้าไม่มีอุปกรณ์ที่ใช้ Wear OS ในส่วนนี้ก็ดูข้อมูลไม่ได้)

แอป Google Fit บน iOS นั้น จะมีหน้าตาเหมือนบน Android คือมี Move Minutes ซึ่งจะคำนวณจากเวลาในการขยับเขยื้อนร่างกาย และ Heart Point ที่คำนวณจากกิจกรรมต่าง ๆ โดยค่าที่มากหมายความว่ามีกิจกรรมทางร่างกายที่ดีตามที่ AHA และ WHO แนะนำ

Tags:
Node Thumbnail

Google Fit แอพศูนย์รวมด้านสุขภาพบน Android ออกฟีเจอร์ใหม่เอาใจคนอยากทำ New Year's resolution เป็นการชาเลนจ์ออกกำลังกาย 30 วัน ถ้าทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ก็สามารถปลดล็อกได้คะแนนหรือ Heart Points ด้วย เริ่ม 1 มกราคม 2019

Google Fit จะจับกิจกรรมการเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน โดย Google ระบุว่าทางที่ดีควรทำคะแนนให้ได้สัปดาห์ละ 150 Heart Points เพื่อสอดคล้องกับมาตรฐานของสมาคมโรคหัวใจสหรัฐและองค์การอนามัยโลก ลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ ให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศออกเวอร์ชัน Google Fit แอพศูนย์รวมด้านสุขภาพบน Android ใหม่ รวมถึง Fit สำหรับแอพ Wear OS บน iPhone ด้วย ซึ่งเป็นผลงานที่ Google ร่วมมือกับสมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกาหรือ AHA และองค์การอนามัยโลกหรือ WHO โดย Fit เวอร์ชันใหม่นี้ถูกออกแบบใหม่ เน้นที่เป้าหมายการทำกิจกรรมควบคู่ไปกับการแสดงข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้วแอพ Google Calendar ได้เพิ่มคุณสมบัติการตั้งเป้าหมาย รวมทั้งการออกกำลังกาย (Exercise) วิธีการคือแอพจะจัดตารางให้เรา จากนั้นเราก็เลือกว่าทำสำเร็จหรือไม่ ซึ่งนั่นอาจยังไม่สะดวกมากพอเท่าใดนัก

ปีนี้ Google Calendar เลยออกอัพเดตใหม่โดยเพิ่มคุณสมบัติเชื่อมต่อข้อมูลกับ Google Fit และ Apple Health โดย Google Calendar จะอ่านข้อมูลจากแอพดังกล่าว แล้วสรุปเป้าหมายแต่ละวันให้เลยว่าสำเร็จหรือไม่ ก็น่าจะทำให้ผู้ใช้งานสะดวกมากยิ่งขึ้น

อัพเดตนี้เริ่มมีให้ใช้แล้ว Google Calendar เวอร์ชันล่าสุดทั้ง iOS และ Android

ที่มา: Google Blog

Tags:
Node Thumbnail

แอพวัดค่าสุขภาพคู่บุญโอเอส Android อย่าง Google Fit มีอัพเดตใหม่บางประการครับ ซึ่งแอพแยกภายนอกก็ทำได้ แต่ถ้ารักความกลมกลืนกับระบบ ก็น่าจะเป็นประโยชน์ แยกตามบล็อกที่เล่าไว้ดังนี้:

Tags:
Node Thumbnail

Google Fit แอพข้อมูลสุขภาพของกูเกิลบนแอนดรอยด์ อัพเดตฟีเจอร์ใหม่ (ที่ควรจะมีนานแล้ว) คือเพิ่มการแสดงผลค่าแคลอรี่ที่เผาผลาญไป โดยคำนวณคร่าวๆ จากเพศ ส่วนสูงและน้ำหนักที่ป้อนเข้าไป และยังเพิ่มการแสดงผลกิจกรรมทั้งหมดที่ผ่านมาแบบรายสัปดาห์ และรายเดือนในรูปของไทม์ไลน์ด้วยเช่นกัน

นอกจากนั้นกูเกิลได้เพิ่ม widget ของ Google Fit บนสมาร์ทโฟน และหน้าปัดนาฬิกาบน Android Wear อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google Fit แอพเก็บข้อมูลสุขภาพของกูเกิลบน Android มีอัพเดตใหม่เพิ่มฟีเจอร์เข้ามาพอสมควรดังนี้

  • ผู้ใช้สามารถเลือกใส่กิจกรรมได้เอง โดยมีให้เลือกมากกว่า 100 กิจกรรม
  • ปรับปรุงการใช้งานร่วมกับ Android Wear ให้นับก้าวต่อไปแม้ว่าจะไม่ได้เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนอยู่ จากเดิมที่จะเลิกนับก้าวเมื่อขาดการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน

สำหรับใครที่จะอัพเดต สามารถลองเช็คดูได้จาก Play Store ครับ

Tags:
Node Thumbnail

นับแต่มีการเปิดตัวแพลตฟอร์ม Google Fit เมื่อช่วงกลางปี และมีการปล่อยแอพ Google Fit สำหรับ Android เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ตอนนี้ Google คงคิดว่าถึงเวลาต้องกระตุ้นนักพัฒนาให้หันมาสนใจแพลตฟอร์มแอพเพื่อสุขภาพของตนเองมากยิ่งขึ้นจึงเกิดเป็นการประกวดแอพสำหรับแพลตฟอร์ม Google Fit ในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวแอพพลิเคชั่น Google Fit สำหรับติดตามการออกกำลังกาย โดยติดตามข้อมูลสามประเภทได้แก่ เดิน, วิ่ง, และขี่จักรยาน พร้อมกับติดตามน้ำหนักและอัตราการเต้นหัวใจ

กูเกิลระบุว่า Google Fit สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์ได้อีกหลายยี่ห้อรวมถึง Android Wear และแอพพลิเคชั่นภายนอกได้อีกหลายตัว เช่น Runtastic, Runkeeper

ดาวน์โหลดได้ทันทีจาก Google Play

ที่มา - Android Official Blog

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงกลางปีในงาน Google I/O ได้มีการเปิดตัว Google Fit แพลตฟอร์มเก็บข้อมูลด้านสุขภาพของผู้ใช้งานอุปกรณ์พกพาหรืออุปกรณ์สวมใส่ และหลังจากนั้นในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Google ก็ได้ปล่อยชุดเครื่องมือพัฒนาแอพสำหรับ Google Fit ให้นักพัฒนาได้ลองสัมผัสกันมาแล้ว ตอนนี้ Google ได้พัฒนาแอพ Google Fit สำหรับใช้งานกับอุปกรณ์ Android จนแล้วเสร็จพร้อมให้ผู้ใช้ทั่วไปดาวน์โหลดไปใช้งานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Google Fit แพลตฟอร์มสำหรับประมวลผลข้อมูลจากแอพฟิตเนส ที่งาน Google I/O และวันนี้ Google Fit Preview SDK ก็เปิดให้ทดสอบแล้ว

เป้าหมายของ Google Fit คือทำตัวเป็น API กลางสำหรับแอพและอุปกรณ์จับข้อมูลร่างกายค่ายต่างๆ ส่วนของ API แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Google I/O ปีนี้ นอกจากจะขนของใหม่มาเปิดตัวมากมาย (ติดตามได้จากหมวดข่าว Google I/O ได้ครับ) Google เอง ยังถือโอกาสเปิดตัว Google Fit Platform ตามข่าวลือก่อนหน้า

กล่าวโดยภาพรวม Google Fit Platform เป็นแพลตฟอร์มที่ออกแบบมาสำหรับการเก็บข้อมูลด้านสุขภาพ (เช่น น้ำหนัก ส่วนสูง การนอนหลับ การเต้นของหัวใจ) ทั้งจากตัวโทรศัพท์มือถือเอง และอุปกรณ์ต่อพ่วง โดยเปิดโอกาสให้แอพต่างๆ สามารถเรียกข้อมูลเหล่านี้ได้จาก API ของแพลตฟอร์ม และสามารถเลือกที่จะอนุญาตหรือลบข้อมูลย้อนหลังเหล่านี้ได้ (แบบเดียวกับ Healthkit ของ iOS และ SensorCore ของ Windows Phone)

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เราเพิ่งมีข่าวลือของ Google Fit ออกมา ตอนนี้เริ่มมีข้อมูลเพิ่มเติมออกมาเรื่อยๆ ครับ

เว็บไซต์ Android Police ให้ข้อมูลว่ากูเกิลน่าจะเลือกใช้ชื่อ Google Play Fitness ทำตลาดแทน Google Fit เพื่อให้สอดคล้องกับบริการอื่นๆ อย่าง Google Play Games ที่มีรูปแบบคล้ายๆ กันคือเชื่อมข้อมูลเกม ถ้วยรางวัล การจับคู่แข่งขันกับเพื่อน ฯลฯ ซึ่ง Google Play Fitness ก็จะมีฟีเจอร์แบบเดียวกันแต่เป็นเรื่องการออกกำลังกายแทน

Android Police คาดว่า Play Fitness จะมีทั้งแอพแยกเฉพาะ และบริการออนไลน์ที่อยู่บน Google Play Services เพื่อซิงก์ข้อมูล ซึ่งเราน่าจะเห็นกูเกิลเปิดตัวพร้อม Android Wear ในงาน Google I/O ปลายเดือนนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Sami ของซัมซุงและ HealthKit ของแอปเปิลซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสุขภาพของทั้งสองบริษัทเปิดตัวไป ดูเหมือนว่าทาง Google จะไม่อยู่เฉยเหมือนกัน เมื่อนิตยสาร Forbes รายงานว่า Google เตรียมเปิดตัว Google Fit แพลตฟอร์มรวบรวมข้อมูลด้านสุขภาพจากอุปกรณ์สวนใส่ต่างๆ ในงาน Google I/O ที่จะถึงนี้

Google Fit เป็นแพลตฟอร์มเปิดสำหรับนักพัฒนาและผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายอื่นๆ สำหรับนำไปปรับแต่งใช้กับอุปกรณ์ตนเอง ขณะเดียวกันตัวแพลตฟอร์มก็จะรวบรวมข้อมูลผ่าน APIs เปิด อย่างไรก็ดี ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า Google Fit นี้จะเป็นบริการที่มาพร้อมกับแอนดรอยด์เวอร์ชันถัดไป หรือแยกออกมาเป็นแอพ ให้ดาวน์โหลดต่างหาก