Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีรายงานจากผู้ใช้ Apple Watch บางคน ที่อัพเดตระบบปฏิบัติการเป็นเวอร์ชันล่าสุด watchOS 10.1 พบว่าแบตเตอรีลดระดับลงเร็วมากกว่าปกติ บางรายจาก 100% เหลือ 50% ในเวลาเพียง 60 นาทีก็มี ล่าสุดแอปเปิลยอมรับปัญหานี้แล้ว

โดยมีข้อมูลเอกสารภายในที่แอปเปิลแจ้งกับศูนย์บริการ AASP ระบุว่าแอปเปิลจะออกอัพเดต watchOS เวอร์ชันใหม่เร็ว ๆ นี้ เพื่อแก้ไขปัญหาแบตเตอรี Apple Watch ลดลงเร็วกว่าปกติใน watchOS 10.1 แต่ไม่ได้ระบุสาเหตุของปัญหานี้

ข้อมูลล่าสุดพบว่าแอปเปิลเตรียมออกอัพเดต iOS 17.1.1 เพื่อแก้ไขบั๊กบางรายการ จึงคาดว่าแอปเปิลจะออก watchOS 10.1.1 มาพร้อมกันเพื่อแก้ปัญหานี้ แต่หากไม่มีออกมาก็น่าจะอัพเดตในรอบ watchOS 10.2 เลย

Tags:
Node Thumbnail

ในรายงานของ Mark Gurman แห่ง Bloomberg เกี่ยวกับฟีเจอร์ใหม่ของ Apple Watch ปีหน้า ที่จะรองรับการวัดความดันเลือด เขายังรายงานข้อมูลหลายอย่างเกี่ยวกับการพัฒนาโครงการด้านสุขภาพของแอปเปิล

ประเด็นหนึ่งคือทีมวิศวกรของแอปเปิล เคยพยายามพัฒนาให้ Apple Watch และแอป Health สามารถทำงานร่วมกับ Android ได้ โดยมองว่าจะช่วยขยายตลาดไปยังประเทศซึ่ง iPhone มีส่วนแบ่งตลาดไม่มาก ตลอดจนเพิ่มโอกาสในตลาด Android เองที่มีสมาร์ทโฟนหลายพันล้านเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีรายงานข่าวมาระยะหนึ่ง ล่าสุด Mark Gurman แห่ง Bloomberg ก็รายงานว่าแอปเปิลเตรียมใส่ความสามารถตรวจวัดความดันเลือดใน Apple Watch รุ่นปี 2024 แล้ว โดยแอปเปิลสามารถปรับปรุงเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ให้ใช้กับอุปกรณ์ได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตามเขาบอกว่าเซ็นเซอร์วัดความดันเลือดใน Apple Watch จะยังจำกัดความสามารถการทำงานก่อน โดยทำหน้าที่แจ้งเตือนเมื่อพบระดับความดันเลือดมีแนวโน้มเพิ่มสูงเท่านั้น จากนั้นจะแสดงข้อความให้บันทึกเหตุการณ์ที่ทำให้ค่าความดันเลือดสูง รวมถึงแนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือใช้อุปกรณ์ผ้าพันวัดความดันเพื่อให้ได้ค่าตัวเลขที่แม่นยำ

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Apple Watch Series 9 และ Apple Watch Ultra 2 สามารถใช้งานฟีเจอร์เด่นที่โปรโมตตอนเปิดตัว Double Tap หรือการแตะนิ้วสองครั้งเพื่อสั่งการไปที่ Apple Watch โดยไม่ต้องแตะหน้าจอได้แล้ว ในอัพเดต watchOS 10.1 ที่ออกมาพร้อมอัพเดตระบบปฏิบัติการอื่นของแอปเปิลวันนี้

การใช้งาน Double Tap ทำได้โดยแตะนิ้วโป้งและนิ้วชี้ของมือข้างที่ใส่ Apple Watch สองครั้งเร็ว ๆ เพื่อทำคำสั่งเช่น แตะ ปัดจอ หรือคำสั่งอื่น ๆ นอกจากนี้สามารถตั้งค่าเพิ่มเติมได้สำหรับการเล่นเพลง และการเรียกดูลิสต์แอปใน Smart Stack

Tags:
Node Thumbnail

Apple Watch รุ่นแรกที่วางขายในปี 2015 ได้ถูกเพิ่มเข้าไปในรายการสินค้าที่ล้าสมัย (obsolete) ของ Apple เมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา ทำให้ Apple Watch รุ่นแรกจึงไม่เข้าเกณฑ์การซ่อมแซม หรือบริการอื่น ๆ ที่ Apple Store และร้านค้าที่ได้รับอนุญาตจาก Apple อีกต่อไป

ในรายการสินค้าล้าสมัยนั้นยังรวมถึง Apple Watch Edition รุ่นที่มีตัวเรือนเป็นทองคำ 18 กะรัต ที่มีราคาสูงถึง 17,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ที่เลิกผลิตไปในปี 2016 อยู่ด้วย ในด้านซอฟต์แวร์ Apple Watch รุ่นแรกใช้ได้ถึง WatchOS5 ที่ออกเมื่อปี 2018

นอกจากนี้ Apple Watch รุ่นแรกเวอร์ชันอะลูมิเนียม และสเตนเลสขนาด 38 มม. และ 42 มม. รวมถึงรุ่น Hermès ก็จัดอยู่ในประเภทล้าสมัยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประเทศไทยเปิดให้สั่งจอง Apple Watch รุ่นใหม่ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนแล้ว ได้แก่ Apple Watch Series 9 และ Apple Watch Ultra 2 โดยตอนนี้สามารถสั่งจองได้ทั้งผ่านเว็บ Apple Store Online และช่องทางของตัวแทนจำหน่าย เช่น Power Buy, Studio7, Power Mall ฯลฯ

Tags:
Node Thumbnail

จากงานแอปเปิลเมื่อคืนที่แอปเปิลนำเสนอว่า Apple Watch เป็นสินค้าตัวแรกที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutral) ซึ่งทั้งสินค้าและกระบวนการผลิตมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด การเปลี่ยนแปลงนี้ก็มีผลต่อสินค้า Apple Watch ที่ออกแบบร่วมกับพาร์ตเนอร์ด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว Apple Watch Series 9 มาพร้อมกับ SiP รุ่น S9 ประสิทธิภาพสูงขึ้น และ Neural-engine 4-core รองรับการประมวลผลในตัวซับซ้อนกว่าเดิม ทำให้ Siri สามารถตอบคำสั่งต่างๆ ได้เพิ่มเติม ในโมดูลมีชิป Ultra Wideband (UWB) ทำให้สามารถค้นหาตำแหน่ง iPhone 15 ได้อย่างแม่นยำ พร้อมหน้าจอ Alway on Display ความสว่าง 2,000 nits ใช้งานแบตเตอรี่ได้ 18 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าวก่อนหน้านี้ที่แอปเปิลเริ่มเคลียร์สินค้ารุ่นเก่า ก่อนงานเปิดตัว iPhone 15 และ Apple Watch คืนวันพรุ่งนี้ ซึ่งรวมทั้งสาย Apple Watch และเคสมือถือแบบหนัง ก็พบความน่าสนใจนั่นคือสินค้ากลุ่ม Apple Watch รุ่น Hermès ทั้งหมดก็หายไปจากหน้าเว็บไซต์ของ Hermès เองด้วย

อย่างไรก็ตามในเว็บไซต์ของแอปเปิลเอง ณ ตอนนี้ยังมีสินค้า Apple Watch รุ่น Hermès ขายอยู่ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Apple ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ Apple Vision Pro ชุดแว่นตาผสมผสานโลกเสมือน ล่าสุด 9To5Mac รายงานว่า Apple รับการอนุมัติสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว

เนื้อหาในสิทธิบัตร ระบุขอบเขตการใช้งานของ Digital Crown ที่กว้างและหลากหลายสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้สวมใส่ที่ใช้กับ Apple Watch, Vision Pro และ Smart glasses

รายละเอียดในสิทธิบัตรระบุถึงการประยุกต์ใช้งานปุ่ม Crown เพื่อใช้ในการควบคุมที่หลากหลายมากขึ้นตั้งแต่สัมผัส, ปัดนิ้ว, หมุน, เอียง แต่ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าจะถูกนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์ตัวใดและช่วงเวลาไหนบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศจัดงานเปิดตัวสินค้าใหม่ โดยมีแท็กไลน์ของงานว่า Wonderlust ในคืนวันที่ 12 กันยายน 2023 ซึ่งตรงกับเวลาเที่ยงคืนวันที่ 13 กันยายน ตามเวลาในไทย โดยมีการเชิญสื่อไปร่วมงานที่สำนักงานใหญ่ Apple Park แต่คาดว่าการนำเสนอจะใช้วิดีโอที่บันทึกล่วงหน้าเหมือนงานช่วงที่ผ่านมา

ภาพในบัตรเชิญเป็นโลโก้แอปเปิล ที่มาพร้อมสีซึ่งคาดว่าสื่อถึงบอดี้ใหม่ iPhone ที่เป็นไทเทเนียม

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตย่อย watchOS 9.6.1 ระบบปฏิบัติการสำหรับ Apple Watch ซึ่งออกมา 2 สัปดาห์ หลังจาก watchOS 9.6

ในอัพเดตนี้ แอปเปิลบอกว่าแก้ไขปัญหาที่ทำให้แอปใน Apple Watch ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลผ่าน Movement Disorder API ได้ ซึ่ง API นี้ใช้สำหรับตรวจจับความเคลื่อนไหวหรือดูอาการของผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน

การอัพเดตทำได้โดยไปที่แอป Apple Watch ใน iPhone เลือก General และ Software Update โดยขณะอัพเดต Apple Watch ต้องมีแบตเตอรีอย่างน้อย 50% และอยู่บนแท่นชาร์จ

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg ให้ข้อมูลสินค้าใหม่แอปเปิลในจดหมายข่าว Power On ตอนล่าสุด โดยครั้งนี้เขาเน้นไปที่ Apple Watch และ Mac ชิป M3 มีรายละเอียดดังนี้

เริ่มที่ Apple Watch ซึ่งตามข่าวก่อนหน้า ปีนี้แอปเปิลจะออก Apple Watch Series 9 และ Apple Watch Ultra รุ่นที่ 2 ทั้งสองรุ่นเป็นการอัพเกรดสเป็กจากรุ่นก่อนหน้า ในแง่ดีไซน์อาจไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข่าวลือสินค้าใหม่แอปเปิลในจดหมายข่าว Power On ประจำสัปดาห์ ในตอนนี้เขาเน้นไปที่สินค้าเตรียมเปิดตัวได้แก่ iPhone 15, iPhone 15 Pro และ Apple Watch รุ่นใหม่

โดยข้อมูลใหม่ใน iPhone 15 Pro และ Pro Max นั้น Gurman บอกว่าตัวกรอบของเครื่องจะเปลี่ยนมาใช้วัสดุไทเทเนียมแบบ Apple Watch Ultra กล้องอัพเกรดสเป็กมากขึ้น ซึ่งรวมสองอย่างแล้ว จะทำให้ iPhone 15 Pro มีราคาขายที่สูงขึ้นอย่างชัดเจนแน่นอน

ข้อมูลสเป็กอื่นยังคงเป็นไปตามข่าวก่อนหน้านี้นั่นคือ ใช้พอร์ต USB-C, ทุกรุ่นจะรองรับ Dynamic Island, ขอบหน้าจอเล็กลง และรุ่น Pro ใช้ชิปตัวใหม่ 3 นาโนเมตร ที่ทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Kevin Lynch และ Deidre Caldbeck สองผู้บริหารของแอปเปิล ให้สัมภาษณ์กับ Tages-Anzeiger สื่อของสวิตเซอร์แลนด์ เกี่ยวกับ watchOS 10 ระบบปฏิบัติการของ Apple Watch ซึ่งปรับปรุงใหม่ มี Smart Stack ใช้เรียกดูข้อมูลและ Widget ต่าง ๆ ได้รวดเร็วขึ้น

คำถามที่น่าสนใจเป็นเรื่องของหน้าปัด (Watch Face) ซึ่งปัจจุบันแอปเปิลยังไม่เปิดให้โหลดหน้าปัดของผู้พัฒนาภายนอกมาใช้งาน โดย Caldbeck บอกว่าหน้าปัดก็คือ Home ของนาฬิกา ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของระบบปฏิบัติการ ที่ต้องทำงานให้เสถียรที่สุด การที่แอปเปิลควบคุมส่วนหน้าปัดทั้งหมด จึงทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องกังวลหากมีการอัพเดต watchOS เวอร์ชันใหม่ หน้าปัดเหล่านี้ก็ยังใช้งานต่อได้แน่นอน แต่ถ้าให้โหลดหน้าปัดภายนอกก็อาจเกิดปัญหาไม่รองรับฟีเจอร์ใหม่ในอนาคตได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดต watchOS 10 ระบบปฏิบัติการบน Apple Watch ที่แอปเปิลบอกว่าเป็นอัพเดตครั้งสำคัญ ตามข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ ด้วยการออกแบบใหม่มี Smart Stack ที่เรียกดูข้อมูลต่าง ๆ และ Widget ได้ง่ายขึ้นด้วยการหมุนปุ่ม Digital Crown

นักพัฒนายังสามารถเพิ่มความสามารถในการแสดงข้อมูลต่าง ๆ ผ่าน Widget บน watchOS 10 นี้ ตัวอย่างเช่น แอป NBA เพิ่มหน้าจอแสดงผลการแข่งขันเรียลไทม์แบบเต็มจอ หรือการเรียกดูสถานะจากแอปกำหนดเป้าหมายต่าง ๆ

ตัวเลือกหน้าปัดที่เพิ่มมาได้แก่ Palette ที่แสดงสีสันซ้อนทับกัน 3 ชั้น และเปลี่ยนสีเมื่อเวลาผ่าน ส่วนอีกหน้าปัดคือ Snoopy ที่นำสองตัวละครคุ้นเคยอย่าง Snoopy และ Woodstock มาเล่นกับเข็มหน้าปัด หรือออกแอคชันต่าง ๆ ตามกิจกรรมขณะนั้น

Tags:
Node Thumbnail

Apple และ Samsung นั้นต่างเป็นทั้งคู่ค้า และคู่แข่ง กันมาอย่างยาวนาน ซึ่งก็มีหลายครั้งที่ Apple พยายามลดการพึ่งพา Samsung และในข่าวนี้ก็เป็นอีกคราที่ Apple แสดงออกอย่างชัดเจนว่าจะไม่พึ่งพา Samsung แล้ว

โดยรายงานนี้มาจาก Nikkei Asia ที่ได้เล่าว่า Apple ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนา และผลิตจอภาพรุ่นต่อไปของตัวเองอย่างมาก เพื่อลดการพึ่งพาคู่แข่งอย่าง Samsung และเพิ่มอำนาจตัวเองในการจัดหาชิ้นส่วนประกอบหลัก ซึ่งในทางปฏิบัติแล้วค่อนข้างจะตรงกันข้ามกับการผลิต iPhone ในรูปแบบปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Facebook Messenger เป็นแอปล่าสุดที่เตรียมปิดการทำงานบน Apple Watch โดยมีผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งที่มีแอป Messenger ได้รับการแจ้งเตือนว่าตั้งแต่ 31 พฤษภาคม 2023 เป็นต้นไป แอปจะไม่สามารถใช้งานได้อีก อย่างไรก็ตามการปิดการทำงานนี้มีผลกับการเปิดอ่านข้อความ หรือตอบกลับผ่าน Apple Watch เท่านั้น ส่วนการแจ้งเตือนทั่วไปยังทำงานตามปกติ

ตัวแทนของ Meta ยืนยันข้อมูลนี้ โดยบอกว่าจากนี้ Facebook Messenger จะทำงานเฉพาะการแจ้งเตือนผ่าน Apple Watch ที่จับคู่กับ iPhone ส่วนการตอบข้อความให้ทำผ่าน iPhone หรือเดสก์ท็อป หรือหน้าเว็บไซต์

Tags:
Node Thumbnail

หลายปีมานี้ Apple Watch นั้นได้รับอัพเกรดชิปประมวลผลอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น Apple Watch 8 Series ที่มาพร้อมกับชิป Apple S8 ก่อนหน้านั้นก็เป็น S7 ที่มาพร้อม Apple Watch 7 Series หรือ S6 ที่มาพร้อมกับ Series 6 อีกที

แต่ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นไม่มีชิปตัวไหนเลยที่พัฒนาอย่างก้าวกระโดดในแง่ของประสิทธิภาพ ทั้ง S6,S7 และ S8 ใช้ CPU ที่มีพื้นฐานจากชิป Apple A13 โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ 7nm จาก TSMC เหมือนกันทั้ง 3 รุ่น

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman จาก Bloomberg อัพเดตข้อมูลสินค้าใหม่แอปเปิลในจดหมายข่าวรายสัปดาห์ Power On โดยคราวนี้เขาลงรายละเอียดมากขึ้นของ watchOS 10 ระบบปฏิบัติการของ Apple Watch ที่จะเปิดตัวในงาน WWDC เดือนหน้า ซึ่งก่อนหน้านี้เขาบอกว่ามีไฮไลท์เป็นการเปลี่ยนแปลงอินเทอร์เฟซใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าใหม่แอปเปิลในจดหมายข่าว Power On ตอนล่าสุด โดยคราวนี้พูดถึงความคืบหน้าของเฮดเซต AR/VR, ฟีเจอร์ใหม่ Apple Watch และของใหม่ที่จะมีใน iOS 17

โดยเขาให้ข้อมูลว่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แอปเปิลได้จัดการประชุมกับผู้บริหารระดับสูงระดับ Top 100 ที่ Steve Jobs Theater และไฮไลท์คือการสาธิตเฮดเซต Mixed Reality ซึ่งการนำเสนอนั้นตัวเฮดเซตมีการออกแบบที่สวยงาม ฟีเจอร์ก็น่าสนใจ อย่างไรก็ตามหลายคนกังวลว่าจะเป็นสินค้าที่ท้าทายมาก เนื่องจากตลาด AR/VR ก็ยังไม่แพร่หลายกับลูกค้าทั่วไป ต่างจากตอน Apple Watch ที่มีการใช้สมาร์ทแบนด์, สมาร์ทวอทช์ อยู่พอสมควรแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft เผยว่าจะหยุดให้บริการแอปพลิเคชันระบบยืนยันตัวตน 2 ขั้นตอน Microsoft Authenticator บน Apple Watch ในเดือนมกราคมปีหน้า โดยให้เหตุผลว่าเพราะระบบปฏิบัติการ watchOS ไม่สามารถเข้ากันได้กับฟีเจอร์ความปลอดภัยของแอป

Microsoft แนะนำว่าให้ผู้ใช้ที่มีแอปอยู่บน Apple Watch ลบแอปออกได้เลย ส่วนแอปบน iPhone และ iPad จะยังใช้ได้ตามปกติ (บนอุปกรณ์ที่อัปเดต iOS 14 ขึ้นไป)

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Apple Watch Series 7 รายหนึ่งเปิดเผยกับ 9to5Mac ว่า Apple Watch ที่สวมใส่อยู่เริ่มร้อนกว่าปกติก่อนที่ด้านหลังเครื่องจะมีรอยแตกและ Apple Watch แจ้งเตือนให้ปิดเครื่องเพราะอุณหภูมิสูงขึ้นทั้ง ๆ ที่เขาอยู่ในห้องอุณหภูมิราว 21 องศาเซลเซียส

ผู้ใช้ได้ติดต่อไปยังศูนย์ Apple และได้รับเพียงคำแนะนำไม่ให้สัมผัสอุปกรณ์จนกว่าบริษัทจะติดต่อกลับไป แต่วันถัดมากลับพบว่า Apple Watch เครื่องร้อนขึ้นอีกและความร้อนเริ่มทำให้หน้าจอของอุปกรณ์เสียหาย ก่อนที่ Apple Watch จะมีเสียงแตกและระเบิดออกขณะที่เขาหยิบขึ้นมาถ่ายรูปเพื่ออัปเดตให้กับทาง Apple

Tags:
Node Thumbnail

ช่อง TechRax ใน YouTube ที่มักทดสอบความทนทานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ได้ทดสอบความทนทานหน้าจอและตัวเครื่องของ Apple Watch Ultra ที่เพิ่งวางขายในสหรัฐไป โดยการทำ Drop Test ที่ความสูงราว 4 ฟุต (ราว 1.2 เมตร) การใส่ลงไปในโหลที่มีตะปูและเขย่า และการเอาค้อนทุบ

หลังจากทำ Drop Test พบว่า Apple Watch Ultra ยังสามารถใช้งานได้ปกติ มีเพียงรอยบุบเล็กน้อยบริเวณขอบที่ทำจากไททาเนียม

ส่วนการใส่ลงไปในโหลที่มีตะปูและเขย่า พบว่า Apple Watch Ultra ไม่มีรอยขีดข่วนหรือรอยบุบใด ๆ และยังสามารถใช้งานเครื่องได้ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

หลังการเปิดตัวของ Apple Watch ทั้ง 3 รุ่นใหม่คือ Apple Watch Series 8, Apple Watch SE รุ่นใหม่ และ Apple Watch Ultra แอปเปิลก็ยกเลิกการขาย Apple Watch รุ่นเก่าด้วยเช่นกัน

Apple Watch ที่หยุดขายผ่านช่องทางออนไลน์ของแอปเปิลได้แก่ Apple Watch Series 3 ซึ่งขายมาตั้งแต่ปี 2017 โดยแอปเปิลวางตำแหน่งเป็นรุ่นราคาถูกที่สุดเริ่มต้นที่ 6,900 บาท ส่วนอีกรุ่นคือ Apple Watch Edition ที่เป็นรุ่นย่อยของ Apple Watch รุ่นหลักแต่ละปี ตัวเรือนใช้วัสดุไทเทเนียม แอปเปิลก็หยุดการขายเช่นเดียวกัน

Pages