Tags:
Node Thumbnail

VirusTotal เป็นบริการสำหรับตรวจสอบไฟล์และ URL ที่อาจเป็นอันตราย โดยผู้ใช้สามารถส่งค่า hash ของไฟล์ต้องสงสัยขึ้นไปตรวจสอบ หรือจะอัปโหลดตัวไฟล์ขึ้นไปเพื่อวิเคราะห์ก็ได้ โดยไฟล์ที่ถูกอัปโหลดขึ้นไปจะมีการแชร์ให้กับบริษัทแอนติไวรัสหรือนักวิเคราะห์ที่สมัครบริการ VirusTotal แบบ Premium ทำให้หนึ่งในข้อควรตระหนักในการใช้งาน VirusTotal คือไม่ควรอัปโหลดไฟล์ที่มีข้อมูลสำคัญที่เป็นความลับ เนื่องจากอาจส่งผลให้ข้อมูลรั่วไหลได้

Tags:
Node Thumbnail

VirusTotal เปิดบริการ VirusTotal Code Insight บริการวิเคราะห์มัลแวร์ที่ต่อยอดมาจาก Google Cloud Security AI Workbench อีกต่อหนึ่ง โดยจุดแข็งของ Code Insight คือการอธิบายอันตรายของมัลแวร์แต่ละตัวออกมาเป็นภาษาพูดที่เข้าใจได้ง่าย ทำให้ผู้เกี่ยวข้องประเมินความร้ายแรงของมัลแวร์แต่ละตัวได้ดีขึ้น

ข้อดีอีกอย่างคือ Code Insight วิเคราะห์โค้ดโดยไม่ได้ดูผลการตรวจสอบมัลแวร์ที่ตัวตรวจจับอื่นๆ ตรวจสอบมาก่อน ทำให้มันพบมัลแวร์ได้หากวิเคราะห์แล้วว่ามีอันตราย หรือช่วยแก้ต่างแทนเจ้าของโปรแกรม ในกรณีที่ตัวตรวจจับระบุว่าเป็นมัลแวร์แต่ตรวจสอบการทำงานแล้วไม่มีอันตรายอะไร

Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวบริการความปลอดภัย Google Cloud Security AI Workbench ที่ใช้โมเดล Generative AI มาช่วยยกระดับประสิทธิภาพในการตรวจจับภัยคุกคาม

โมเดลที่ใช้งานคือ Sec-PaLM เป็นเวอร์ชันพิเศษของ PaLM โมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM) ที่กูเกิลเปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว และเริ่มนำมาใช้งานในวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ (ล่าสุดคือเปิด API เชื่อมต่อแอพภายนอก)

Tags:
Node Thumbnail

VirusTotal เป็นบริษัทแอนตี้ไวรัสที่กูเกิลซื้อมาตั้งแต่ปี 2012 และเมื่อต้นปี 2018 ถูกโยกเข้ามาอยู่ภายใต้ Chronicle บริษัทความปลอดภัยใหม่ในเครือ Alphabet

ล่าสุด Chronicle เปิดตัวบริการใหม่ VirusTotal Enterprise เวอร์ชันอัพเกรดสำหรับขายลูกค้าองค์กร โดยเพิ่มความสามารถจากรุ่นปกติ (ที่เป็นของฟรี) ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไวรัสปกติแล้วหากแก้ไม่ได้ ทางออกสุดท้ายที่ทุกคนมักใช้งานกันคือล้างเครื่องลงซอฟต์แวร์ใหม่ทั้งหมด แต่บางครั้งมัลแวร์กลับฝังตัวอยู่ในเฟิร์มแวร์พร้อมจะรันตัวเองขึ้นมาอีกครั้งหลังจากติดตั้งซอฟต์แวร์ใหม่ ตอนนี้บริการสแกนไวรัสอย่าง VirusTotal ก็ออกมาเปิดบริการตรวจสอบเฟิร์มแวร์ก่อนแฟลชลงเครื่องกันแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดซอฟต์แวร์ VirusTotal Uploader ที่ทำหน้าที่เป็นไคลเอนต์อัพโหลดไฟล์ไปสแกนหาไวรัสและมัลแวร์บนเวิร์ฟเวอร์ของกูเกิล โดยก่อนหน้านี้กูเกิลออกซอฟต์แวร์แบบเดียวกับสำหรับวินโดวส์มาก่อนแล้ว

บริการ VirusTotal เป็นบริการผ่านเว็บที่เปิด API ให้ผู้ใช้สามารถอัพโหลดไฟล์ขึ้นไปตรวจสอบว่าติดไวรัสหรือไม่ ขณะเดียวกันกูเกิลก็สามารถเก็บข้อมูลของไฟล์ที่ติดไวรัสว่ามีลักษณะเป็นอย่างไรเพื่อใช้ป้องกันตัวเองและป้องกันบริการอื่นๆ เพิ่มเติมไปเรื่อยๆ ได้ ตัว Uploader เองก็มีผู้ผลิตรายอื่นที่ช่วยผลิตซอฟต์แวร์ขึ้นมาเพื่อให้เชื่อมต่อกับบริการได้สะดวกขึ้น

ตัว VirusTotal Uploader for OS X นี้จะรองรับการอัพโหลดโดยการลากวางไฟล์, ตรวจสอบโฟลเดอร์ตามระยะเวลาที่กำหนด และตรวจสอบแอพพลิเคชั่น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศการซื้อกิจการบริษัทความปลอดภัย VirusTotal โดยไม่เปิดเผยมูลค่า

VirusTotal ให้บริการตรวจสอบไฟล์และ URL ที่อาจเป็นอันตราย โดยก่อนหน้านี้กูเกิลก็เคยใช้บริการของ VirusTotal ในผลิตภัณฑ์ของตัวเอง (แต่ไม่ได้เปิดเผยทั่วไป) อยู่บ้างแล้ว

ในการซื้อกิจการครั้งนี้ VirusTotal ระบุว่าระบบตรวจสอบมัลแวร์ของตัวเองเมื่อไปอยู่บนโครงสร้างพื้นฐานอันแข็งแกร่งของกูเกิล ย่อมทำงานได้รวดเร็วและรองรับผู้ใช้งานได้มากขึ้น ส่วนโครงสร้างการบริหารจะยังเป็นอิสระจากตัวบริษัทหลักของกูเกิล