Tags:
PlayStation Network

ใครที่ต้องใช้บริการ PlayStation Network (PSN) เพื่อเล่นเกมออนไลน์บน PS4 ในช่วงที่ผ่านมาคงคุ้นเคยกับอาการล่มเป็นระยะๆ ของ PSN มาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Sony ออกมาชดเชยให้ผู้ใช้แล้วด้วยการต่อระยะเวลาของ PlayStation Plus ที่ประสบปัญหาเป็นเวลาทั้งสิ้น 1 วัน

สำหรับผู้ใช้ที่จะได้สิทธิ์ PlayStation Plus เพิ่มขึ้นอีก 1 วันนั้น จะต้องมีบัญชีที่เปิดบริการดังกล่าวในวันที่เกิดเหตุ PSN ล่มครั้งใหญ่ (4 มกราคม) โดย Sony จะส่งโค้ดให้ทางอีเมล ซึ่งสามารถใช้ได้ก่อนวันที่ 31 มีนาคมนี้

จะคุ้มหรือไม่คุ้ม ก็อย่าลืมไปรับโค้ดกันไว้ก่อนนะ

ที่มา - IGN

Tags:
PlayStation

จากเหตุการณ์วินาศกรรมครั้งร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งของฝรั่งเศสเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา Jan Jambon รัฐมนตรีกระทรวงกิจการมาตุภูมิของเบลเยียม (Belgian federal home affair minister) กล่าวว่ามีความเป็นไปได้ที่ผู้ก่อการร้ายจะใช้ระบบสื่อสารบนคอนโซล PS4 ในการวางแผนก่อเหตุ

สันนิษฐานข้อนี้เกิดจากการที่ทางการของเบลเยียม เข้าบุกค้นบ้านหลังหนึ่งของผู้ต้องสงสัยที่คาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุวินาศกรรมดังกล่าว และพบเครื่อง PS4 อยู่ภายในบ้าน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีอะไรชี้ชัดว่าผู้ก่อการร้าย พูดคุยกันเพื่อวางแผนผ่านระบบ PSN หรือผ่านเกมใดเกมหนึ่ง แต่รัฐมนตรีกล่าวว่าเหตุที่คอนโซลอาจถูกเลือกเป็นสื่อกลางนั้น เพราะถูกติดตามจากเจ้าหน้าที่รัฐได้ยากกว่าการสื่อสารผ่านระบบอินเทอร์เน็ตทั่วๆ ไป

อัพเดต - ข่าวนี้ไม่จริงนะครับ

ที่มา - Forbes

Tags:
PlayStation Network

ผู้ใช้ Reddit รายหนึ่งระบุว่า Sony ได้กล่าวว่าจะแบนบัญชี PSN ของเขาถาวร ถ้าเขาแจ้งปฏิเสธรายการใช้จ่ายที่เขาแจ้งว่าถูกแฮกกับทางธนาคาร

ผู้ใช้ Reddit ที่ใช้ชื่อว่า kadjar ได้โพสต์ในเว็บไซต์ Reddit ว่า บัญชี PlayStation Network (PSN) ของเขาถูกแฮก เขาได้รับอีเมลแจ้งว่ามีการกดซื้อเนื้อหาในบัญชีของเขาหลายรายการ รวมมูลค่ามากกว่า 600 ดอลลาร์ (ประมาณสองหมื่นบาท) และเครื่องเกม PS4 ของเขาถูกระงับ (deactivate) ออกจากบัญชี โดยมี PS4 อีกเครื่องหนึ่งมาผูกกับบัญชีเขาแทน

เมื่อ kadjar ติดต่อไปที่ chat support ของ Sony ก็ได้รับคำตอบว่า Sony จะทำการคืนเงินให้สูงสุดไม่เกิน 150 ดอลลาร์เท่านั้น โดยจะคืนเงินเข้าเป็นเครดิตในบัญชี PSN ไม่คืนกลับไปยังธนาคาร และถ้าผู้ใช้ยื่นเรื่องปฏิเสธรายการใช้จ่ายกับธนาคาร (fraudulent charge dispute) ทาง Sony จะแบนบัญชี PSN ของเขาอย่างถาวร ซึ่งแปลว่าผู้ใช้จะต้องเสียเกมทั้งหมดที่เคยซื้อมาด้วย

นอกจากนี้ kadjar ยังระบุด้วยว่า เมื่อได้โทรศัพท์ติดต่อเพิ่มเติมกับฝ่ายบริการลูกค้าของ Sony ก็ได้รับการชี้แจงอีกว่า ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เขาจะไม่สามารถเปลี่ยนเครื่อง PS4 หลัก (primary PS4 system) ที่ผูกกับบัญชีเขาเป็นเวลา 6 เดือน (ซึ่งตอนนี้เครื่อง PS4 ที่ผูกกับบัญชี PSN เขาคือเครื่องของคนอื่น)

ถึงตอนนี้ ข้อมูลทั้งหมดที่มีมาจากคำบอกเล่าของผู้ใช้ และภาพหน้าจอการสนทนากับเจ้าหน้าที่ Sony สองครั้งที่ kadjar โพสต์ และยังไม่มีการพูดถึงว่าบัญชี PSN ของเขาถูกแฮคได้อย่างไร ส่วนทาง Sony ยังไม่มีการแถลงอะไรอย่างเป็นทางการกับสื่อหรือสาธารณะเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้

ถึงแม้ว่ากรณีนี้จะยังไม่มีความชัดเจน แต่ในขั้นต้น ผู้ใช้ทั่วไปควรระมัดระวังความเสี่ยงจากการผูกบัตรเครดิตเข้ากับบริการต่างๆ และอย่าลืมแนวทางความปลอดภัยพื้นฐานเกี่ยวกับรหัสผ่านครับ

ที่มา - Reddit

Tags:
PlayStation Network

หลังจากเหตุการณ์ PlayStation Network (PSN) ล่มในช่วงคริสต์มาสส่งท้ายปี 2014 ตอนนี้ PSN กลับมาเปิดให้บริการเป็นปกติแล้ว และโซนี่ก็ออกมาขอโทษลูกค้าที่อดเล่นเกมในช่วงนั้น ด้วยส่วนลด 10% สำหรับการซื้อสินค้าดิจิทัลบน PlayStation Store ให้กับสมาชิก PSN ทุกคน (ใช้ซื้อของได้หนึ่งครั้ง)

นอกจากนี้ สำหรับสมาชิก PlayStation Plus ที่จ่ายเงินแบบพรีเมียมอยู่แล้ว โซนี่จะต่ออายุสมาชิก PlayStation Plus ให้อีก 5 วัน เพื่อชดเชยช่วงเวลาที่ระบบล่มไป

ที่มา - PlayStation Blog, VentureBeat

Tags:

คริสต์มาสที่ผ่านมา เครือข่ายออนไลน์สำหรับคอเกมอย่าง PSN และ Xbox LIVE ต่างก็เจอปัญหาโดนแฮคเกอร์ยิง DDoS ใส่จนล่มทั้งคู่ ซึ่งผู้ที่ออกมาอ้างตัวว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีระบบบริการของ Sony และ Microsoft ที่ว่ามานี้ก็คือกลุ่มแฮคเกอร์ที่ใช้ชื่อว่า Lizard Squad โดยพวกเขาอ้างว่าทำไปเพื่อทำให้สังคมรับรู้ว่า 2 บริษัทที่ว่ามานั้นยังไม่อาจรักษาความปลอดภัยของระบบให้บริการแก่ผู้ใช้ได้ดีพอ และก็สวมบทพระเอกว่าต้องการกระตุ้นเตือนให้บรรดาผู้ให้บริการทั้งหลายตระหนักและใส่ใจกับการป้องกันช่องโหว่และเก็บรักษาข้อมูลของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าสาเหตุที่ Lizard Squad โจมตี PSN และ Xbox LIVE นั้นคงไม่ใช่เรื่องทำเพื่อสังคมหรือเพื่อกระตุ้นเตือนผู้ให้บริการอย่างที่อ้างกัน เพราะตอนนี้กลุ่มแฮคเกอร์กลุ่มนี้ได้เปิดเว็บประกาศขาย "บริการโจมตีด้วย DDoS" โดยแลกกับค่าบริการที่ถูกกำหนดให้จ่ายในรูปของ BitCoin ตั้งแต่ค่าบริการขั้นต่ำสุดเดือนละ 6 ดอลลาร์สำหรับการโจมตี 100 วินาที ไปจนถึงบริการมูลค่าเดือนละ 130 ดอลลาร์สำหรับการโจมตีนาน 30,000 วินาที พร้อมบริการเหมาจ่ายยิงไม่อั้นตลอดชีพในราคา 500 ดอลลาร์

Lizard Squad ยังระบุด้วยว่ามีลูกค้ามาซื้อบริการ DDoS แล้วหลายราย (มี 25 รายภายใน 3 ชั่วโมงแรกที่ Lizard Squad เปิดเว็บขายบริการ DDoS นี้) แต่ไม่ยอมบอกว่าลูกค้าเหล่านั้นเป็นใครหรือมีเป้าหมายการโจมตีเป็นเว็บไหน โดยอ้างแต่เพียงว่าเว็บที่เปิดให้ซื้อบริการโจมตีนี้จะไม่มีการเก็บล็อกข้อมูลของลูกค้า ทั้งนี้ Lizard Squad ยังบอกว่าพวกเขาหวังจะให้เว็บบริการเปิดใหม่นี้อยู่รอดได้อย่างน้อย 1 ปี

ก็คงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมก่อนหน้านี้แฮคเกอร์กลุ่มนี้ถึงได้คันมือหันมาโจมตี Tor ต่อหลังจากบริการเกมของ 2 ค่ายดังล่มไปตามแผนแล้ว ก่อนจะใจอ่อนยอมรามือจาก PSN และ Xbox LIVE หลังโดน Kim Dotcom เอา voucher แบบตลอดชีพมาล่อ

ที่มา - Daily Dot via SlashGear

Kim Dotcom

ดูเหมือนว่าการโจมตี Xbox Live และ PSN จนทำให้ระบบล่ม จะไม่ใช่เรื่องยืดเยื้ออย่างที่กลุ่มแฮกเกอร์ Lizard Squad ซึ่งอ้างว่าตนเองเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีระบบดังกล่าว บอกว่าจะโจมตีต่อไปจนกว่าทางบริษัทเหล่านี้จะรู้ถึงปัญหาของระบบรักษาความปลอดภัยของตัวเองอีกต่อไป แม้จะไม่มีหลักฐานใดๆ ยืนยันว่ากลุ่มดังกล่าวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์จริงหรือไม่ก็ตาม แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่าสถานการณ์จะเริ่มคลี่คลายลงบ้างแล้ว เมื่อมีพระเอกขี่ม้าขาวผู้หนึ่งเข้ามายุติศึกที่ไม่รู้ว่าจะจบสิ้นเมื่อไหร่ครั้งนี้ที่มีชื่อว่า "Kim Dotcom"

Tags:

จากกรณี Xbox Music Store และ Xbox Video Store ล่ม และต่อมาไม่นาน Xbox Live และ PSN ก็ล่มตามมาติดๆ ซึ่งทำให้หลายๆ คนคาดการณ์กันไปต่างๆ นานา ว่าจะมีความเกี่ยวข้องกับกรณีของ The Interview หรือไม่อย่างไร แต่ในที่สุดก็ดูเหมือนจะได้คำตอบที่ค่อนข้างแน่ชัดแล้ว เมื่อทางเว็บไซต์ WinBeta ได้ติดต่อขอสัมภาษณ์กลุ่มแฮกเกอร์ที่มีชื่อว่า Lizard Squad ซึ่งอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้

ก่อนจะทำการสัมภาษณ์ ทาง WinBeta ได้ทำการยืนยันในหลายช่องทางกับทางกลุ่ม Lizard Squad จนสามารถยืนยันได้ว่าได้สนทนากับสมาชิกหลักของกลุ่มอยู่จริง โดยมีไฟล์ยืนยัน (ปัจจุบันถูกลบออกไปแล้ว) อยู่บนหน้าเว็บไซต์ของทางกลุ่ม โดยบทสนทนาดำเนินไปผ่านทางการเชื่อมต่อที่เข้ารหัสไว้ และไม่สามารถติดตามตัวกลุ่มแฮกเกอร์ดังกล่าวได้

Xbox LIVE

หลังจากที่บริการ Xbox Music Store และ Xbox Video Store ได้ล่มไปเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มาตอนนี้ก็ถึงเวลาของตัวบริการหลักอีกตัวอย่าง Xbox Live กันบ้างแล้ว

ไมโครซอฟท์ประสบปัญหาอีกครั้ง เมื่อบริการ Xbox Live ระบบล่ม เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ Xbox Music Store และ Xbox Video Store ได้ระบบล่มไปแล้วก่อนหน้า โดยในหน้าเว็บ Xbox Live Status ได้มีการระบุข้อความแจ้งไว้ดังนี้

มีปัญหาเกี่ยวกับการล็อกอินเข้าใช้ Xbox Live ใช่ไหม? เรากำลังหาสาเหตุดังกล่าวอยู่โดยเร็วที่สุดเท่าที่เราจะทำได้! ขอบคุณทุกท่านที่รอคอย เราจะอัพเดตให้ทราบอีกครั้งภายในเวลา 30 นาที

ขณะเดียวกัน กลุ่มแฮกเกอร์ที่มีชื่อว่า Lizard Squad ก็อ้างว่าตนเองเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ (รวมถึงเรื่องที่มีผู้ใช้ Xbox บางคนไม่สามารถล็อกอินเข้าใช้บริการ Xbox Live ได้เมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา) ในหน้า Twitter ของตนเอง อย่างไรก็ดี ไม่มีหลักฐานใดๆ ยืนยันว่ากลุ่มดังกล่าวเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้แต่อย่างใด

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าระบบ PSN ของโซนี่เองก็ประสบปัญหาดังกล่าวเช่นเดียวกัน ก็ต้องจับตากันต่อไปว่าเรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกันกับกรณีของ The Interview อย่างที่หลายๆ คนวิตกกันหรือไม่

ที่มา - Xbox, @PlayStation ผ่าน Windows Central, Kotaku, Engadget, Gizmodo

Tags:
PlayStation Network

กรณีที่เซิร์ฟเวอร์ของ Sony Pictures ถูกแฮคทั้งบริษัท จนสร้างความเสียหายอย่างต่อเนื่องนั้น ล่าสุดมีการขยายขอบเขตการแฮคเพิ่มมาอีกแล้ว ซึ่งเป้าหมายก็หนีไม่พ้นบริการ PlayStation Network ที่เคยมีประวัติมาก่อน แถมตอนนี้โซนี่ยกเป็นหนึ่งในธุรกิจหลักของบริษัทไปแล้วนั่นเอง

โดยเมื่อช่วงเช้าของวันจันทร์ที่ 8 ธันวาคม มีรายงานว่ามีกลุ่มแฮคเกอร์ได้เข้าไปโจมตีระบบ PlayStation Network จนทำให้ผู้เล่นทั้ง PS3 และ PS4 ไม่สามารถเชื่อมต่อกับบริการได้ (กรณีของ PS4 จะร้ายแรงกว่า เพราะบางเกมต้องมีบริการ PlayStation Plus ถึงจะเล่นได้) และซ้ำร้ายเหตุการณ์ดังกล่าวยังทำให้หน้าเว็บ PlayStation Store ไม่สามารถใช้งานได้ชั่วคราวอีกด้วย ซึ่งโซนี่ใช้เวลาเกือบสามชั่วโมงถึงจะสามารถกู้ระบบกลับมาได้

อย่างไรก็ตามการแฮคครั้งนี้ไม่มีการยืนยันจากโซนี่ว่ามีข้อมูลอะไรถูกขโมยออกไปบ้าง หรือจะเกี่ยวข้องกับกรณีที่ Sony Pictures ถูกแฮคหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ คู่ปรับเก่าอย่างกลุ่ม Anonymous หรือ Lizard Squard ออกมาปฏิเสธในทันทีว่าการแฮคครั้งดังกล่าวไม่ได้เป็นฝีมือของพวกเขาครับ

แต่เรื่องที่ตลกร้ายกว่าคือช่วงเวลาที่ PlayStation Store ไม่สามารถใช้งานได้นั้น โซนี่ขึ้นข้อความว่า "ไม่ใช่ความผิดของคุณ แต่เป็นความผิดของอินเทอร์เน็ต" (It's not you. It's Internet fault.) ครับ

ที่มา - BGR

PlayStation Network

วงการเกมออนไลน์ปั่นป่วนครั้งใหญ่ เมื่อบริการออนไลน์หลายๆ ตัวไม่ว่าจะเป็น PlayStation Network (PSN), Blizzard Battle.net, Path of Exile และ League of Legends โดนถล่มด้วย DDoS จนไม่สามารถใช้งานได้

ล่าสุดโซนี่ประกาศว่า PSN กลับมาให้บริการได้แล้ว โดยยืนยันว่าถูกถล่มด้วย DDoS จริงแต่ไม่โดนแฮ็กข้อมูลใดๆ

งานนีัมีแฮ็กเกอร์กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า Lizard Squad ออกมาอ้างความรับผิดชอบเรื่องนี้ และยังขู่วางระเบิดสายการบิน American Airline เที่ยวบิน 362 ที่ John Smedley ประธานของ Sony Online Entertainment (SOE) เดินทางอยู่ด้วย พร้อมโพสต์วิดีโอเหตุการณ์ 9/11 ว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบเดียวกัน (ขู่กันกลางทวิตเตอร์เลยนะครับ)

Tags:
PS4

โซนี่ออกมายืนยันกับ Famitsu แล้วว่า หลังจากที่โซนี่เปิดตัว PS4 อย่างเป็นทางการและวางขายไปเรียบร้อยแล้ว บริษัทจะยังไม่ทิ้ง PS3 ไปในทันที และจะยังคงให้การสนับสนุนด้านซอฟต์แวร์และคอนเทนต์ควบคู่กับ PS4 ต่อไป

ทั้งนี้ Hiroshi Kawano และ Shuhei Yoshida ประธานของโซนี่ได้ออกมากล่าวเพิ่มเติมว่า ยังไม่เห็นว่ามีความจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนจาก PS3 ไปเป็น PS4 ในทันที แต่ให้ความเห็นว่าจะเปลี่ยนผ่านในแบบค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป และอาจจะเปิดแคมเปญ Trade-in สำหรับคนที่อยากจะเอา PS3 มาเปลี่ยนเป็น PS4 เพิ่มเติมด้วย และนอกจากนี้บริษัทยังมีระบบสตรีมมิ่ง (ที่ซื้อ Gaikai มา) สำหรับให้บริการสตรีมมิ่งเกม PS3 มาเล่นบน PS4 ครับ

Tags:
PS4

โซนี่ยังคงปล่อยของยั่วผู้ใช้อย่างไม่หยุดไม่หย่อนจริงๆ ครับ ล่าสุดโซนี่ก็ได้เผยวีดีโอแนะนำ UI บน PS4 ออกมาแล้ว โดย UI หน้าแรกของ PS4 จะมีลักษณะคล้ายๆ News Feed แสดงการกระทำล่าสุดของเพื่อนในระบบ และเราสามารถกด Like และเล่นเกมแข่งได้ทันที

นอกจากนี้สิ่งที่ปรับปรุงใหม่ก็คือ ตัว PlayStation Store ครับ โดยใน PlayStation Store สำหรับ PS4 นี้ เมื่อมีการกดซื้อตัวเกมจนชำระเงินเรียบร้อย ตัวเครื่องจะถามผู้เล่นก่อนว่า จะให้ตัวเครื่องดาวน์โหลดเกมนี้ในโหมดไหนก่อน ระหว่างโหมดเล่นพร้อมกันหลายคนหรือโหมดที่เล่นคนเดียวก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเรียกใช้งานของผู้เล่นครับ

และแน่นอนเมื่อผู้เล่นเลือกดาวน์โหลดโหมดของตัวเกมที่ต้องการได้แล้ว ผู้เล่นสามารถกลับไปเล่นเกมที่ค้างอยู่พร้อมๆ กับการดาวน์โหลดเกมใหม่ได้โดยไม่จำเป็นต้องออกจากเกมเหมือน PS3 ครับ

แน่นอนว่าโซนี่ได้ออกมาเสริมเรื่องการดาวน์โหลดเกมเพิ่มเติมด้วย โดยถ้าเราเลือกดาวน์โหลดในโหมดที่เล่นคนเดียวก่อน ระบบจะดาวน์โหลดส่วนที่สำคัญๆ และดาวน์โหลดตัวเกมในเลเวลแรกมาให้เล่นก่อน และจะดาวน์โหลดเลเวลที่ 2 ต่อเนื่องในแบบ background process ทันที เพื่อให้ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องขาดตอนกับการเล่นเกมที่พวกเขายังดาวน์โหลดไม่เสร็จครับ

ที่มา - Eurogamer

Tags:
PS4

ในงาน Game Developers Conference 2013 (GDC) ที่กำลังจัดขึ้นตอนนี้ Sony ก็ได้อัพเดตข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ PS4 และบริการในเครือเป็นน้ำย่อยก่อนงาน E3 พอสมควร

ทางฝั่ง PS4 งานนี้จะเน้นไปที่อุปกรณ์คู่ตัวอย่างจอย Dual Shock 4 และ PS4 Eye โดยเฉพาะ ยังไม่มีการพูดถึงตัวเครื่อง PS4 มากนัก ไล่เป็นข้อๆ ได้ดังนี้ครับ

 • จอย Dual Shock 4 จะสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ในระหว่างสแตนบายแล้ว
 • PS4 Eye จะมีเซนเซอร์ที่บอกได้ว่าผู้เล่นนั้นยืนผิดด้าน หรือตัว PS4 Eye นั้นตกจากทีวี
 • ไดร์ฟ Blu-ray ของ PS4 อ่านแผ่นได้เร็วกว่ารุ่นก่อนหน้าถึงสามเท่าตัว
 • Sony จะแถมหูฟังมาให้ในกล่องด้วย
Tags:
Sony

Sony ถูกสั่งปรับเงิน 250,000 ปอนด์ (ประมาณ 12 ล้านบาท) โทษฐานดำเนินการหละหลวม จนทำให้ระบบ PlayStation Network โดนแฮคในปี 2011 และมีข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เล่น PlayStation รั่วไหล

ระบบ PlayStation Network ถูกล้วงข้อมูลเมื่อเดือนเมษายนในปี 2011 จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เล่น PlayStation นับล้านคนที่มีบัญชีใช้งานอยู่ในระบบรั่วไหลออกมา ซึ่งมีทั้งชื่อ, ที่อยู่, ที่อยู่อีเมล, วันเกิด, รหัสผ่านของบัญชีผู้ใช้ รวมไปจนถึงเลขบัตรเครดิต

ICO ซึ่งเป็นหน่วยงานป้องกันความปลอดภัยข้อมูลแห่งสหราชอาณาจักร ได้สืบสวนที่มาที่ไปของเหตุการณ์ในครั้งนั้น และล่าสุดได้สั่งปรับเงิน Sony หลังตรวจสอบพบว่า การแฮคข้อมูลครั้งดังกล่าวสามารถป้องกันได้ หาก Sony หมั่นอัพเดตซอฟต์แวร์อย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ ICO ยังพบข้อมูลอีกส่วนหนึ่งที่บ่งชี้ว่า Sony ไม่เก็บรักษาข้อมูลรหัสผ่านของบัญชีผู้ใช้งานให้ดีพอ

ด้าน Sony ได้ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับคำสั่งนี้ และเตรียมจะยื่นอุทธรณ์โทษต่อไป

ที่มา - Business Insider

Tags:
PlayStation Network

หลังจากวางขาย PS Vita มาเกือบครบหนึ่งปีเต็ม Sony ได้ปล่อยอัพเดตเฟิร์มแวร์ 2.00 ออกมาแล้ว ฟีเจอร์ที่้เพิ่มเข้ามามีดังนี้

 • รองรับ PlayStation Plus แล้ว
 • เพิ่มแอพ Email รองรับ Gmail และ Yahoo! รองรับการใช้งานพร้อมกับหลายบัญชี
 • เพิ่มประสิทธิภาพเบราว์เซอร์

รายละเอียดยิบย่อยอื่นๆ สามารถอ่านได้จากที่นี่ สามารถอัพเดตได้จากเครื่องโดยตรงครับ

ที่มา - Polygon

Tags:

นอกจากเปิดตัว PS3 รุ่นใหม่แล้ว Sony ยังเปิดตัว PS Vita ใหม่อีกสองสี ได้แก่สีฟ้า (Sapphire Blue) และสีแดง (Cosmic Red) โดยทั้งสองสีนี้จะเริ่มวางขายในญี่ปุ่น ในวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้

อีกข่าวคือ PlayStation Plus บริการเสริมรายเดือนที่มีบน PS3 จะสามารถใช้ได้บน PS Vita ได้แล้ว สำหรับผู้ที่ใช้บริการนี้อยู่บน PS3 จะสามารถใช้บน PS Vita ได้โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่มแต่อย่างใด เปิดให้บริการเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไปครับ

สำหรับฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้น ถ้าหากใช้ PlayStation Plus บน PS Vita มีดังนี้

 • เข้าเล่นเกมประจำเดือนใน Instant Game Collection ได้ฟรี รวมถึงเดโมของเกมใหม่ด้วย
 • ส่วนลดเมื่อซื้อ DLC
 • พื้นที่เก็บเซฟเกมออนไลน์ 1GB
 • อัพเดตเกมอัตโนมัติ
 • ซิงก์ระบบ Trophy อัตโนมัติ

ที่มา - PlayStation Blog, Joystiq

Tags:
PlayStation Network

ไม่ใช่ข่าวที่น่าแปลกใจนัก เพราะโซนี่เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้แล้ว แต่เมื่อเริ่มดำเนินการจริงๆ ก็ขอนำมาลงเป็นข่าวอีกรอบครับ

ก่อนหน้านี้โซนี่เคยประกาศว่าจะยุบบริการออนไลน์ทั้ง 3 ตัวคือ PlayStation Network (เกม), Video Unlimited by Qriocity (หนัง), Music Unlimited by Qriocity (เพลง) มาเหลือแบรนด์เดียวคือ Sony Entertainment Network (SEN) ซึ่งสองบริการหลังในตระกูล Qriocity เปลี่ยนไปก่อนแล้ว (บริการทั้งสามตัวจะรับผิดชอบโดยบริษัทลูก Sony Network Entertainment International หรือ SNEI)

คราวนี้เป็นคิวของ PlayStation Network ที่จะเปลี่ยนบ้าง สำหรับผู้ใช้แล้วไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้น เพราะเป็นแค่เปลี่ยนแบรนด์ และบัญชี PSN เดิมจะถูกเรียกเป็นบัญชี SEN แทน ข้อมูลต่างๆ จะยังคงอยู่ทุกประการครับ

หวังว่าชื่อใหม่นี้คงจะเป็นมงคล ไม่ถูกแฮ็กแบบปีที่แล้วอีกนะ

ที่มา - VentureBeat

Tags:
PlayStation Network

โซนี่ประกาศข่าวร้ายสำหรับแฟนๆ ที่รอคอย PS Vita ทุกคน เพราะ Vita จะสามารถเชื่อมกับบัญชี PlayStation Network ได้เพียงบัญชีเดียวเท่านั้น

มิหนำซ้ำ ถ้าเจ้าของ PS Vita อยากเปลี่ยนบัญชี PSN ที่ผูกกับเครื่อง ก็มีวิธีเดียวคือต้อง reset to factory settings และลบข้อมูลทั้งหมด เนื่องจากบัญชีจะผูกกับทั้งตัวฮาร์ดแวร์และการ์ดหน่วยความจำ ดังนั้นไม่สามารถเปลี่ยนหน่วยความจำได้

ตัวแทนของโซนี่ยังประกาศชัดเจนว่า PS Vita เป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาให้มีผู้เล่นเพียงคนเดียว ซึ่งต่างไปจาก PS3 และ PSP ที่เปิดให้ล็อกอินด้วยบัญชี PSN ที่ต่างกันได้

PS Vita จะขายที่ญี่ปุ่นในวันพรุ่งนี้ (17 ธ.ค.) ส่วนสหรัฐต้องรอถึง 22 ก.พ. ปีหน้า

ที่มา - Wired via The Verge

Tags:
PlayStation Network

โซนี่ได้ออกมารายงานเช้าวันนี้ ว่าบริษัทได้ตรวจว่ามีการพยายามล็อคอินเข้าระบบของ Sony Online Entertainment, PlayStation Network และ Sony Entertainment Network ด้วยยูสเซอร์เนมและรหัสผ่าน ที่คาดว่าไปได้มาจากฐานข้อมูลของเว็บอื่น มาลองล็อคอินกับบริการของโซนี่ ในช่วงวันที่ 7-10 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยโซนี่ได้ตัดสินใจที่จะล็อคบัญชีผู้ใช้จำนวน 93,000 รายไปก่อนเพื่อความปลอดภัย

Tags:
PlayStation Network

หลังจากกรณี PSN โดนแฮ็กครั้งใหญ่เมื่อต้นปีนี้ โซนี่ก็โดนลูกค้ารวมตัวกันฟ้องแบบกลุ่ม (class action lawsuit คือลูกค้าหลายๆ คนที่มีปัญหาแบบเดียวกัน รวมตัวกันฟ้องในคดีเดียวกัน) ข้อหาไม่ดูแลระบบของตัวเองให้ดี

เพื่อป้องกันการโดนฟ้องลักษณะนี้ในอนาคต โซนี่จึงปรับเงื่อนไขใน Term of Service and User Agreement ของ PSN เสียใหม่ (PDF) ใจความสำคัญคือ ลูกค้าของ PSN ที่มีปัญหาเรื่องข้อกฎหมายกับโซนี่ จะต้องเจรจาตกลงกับ "อนุญาโตตุลาการ" (arbitrary) ที่โซนี่แต่งตั้งมาก่อน ถึงจะมีสิทธิฟ้องศาลได้