Tags:
Node Thumbnail

กองทัพอากาศสหรัฐ ประสบความสำเร็จในการนำ AI ขับเครื่องบินรบ F-16 รุ่นฝึกซ้อมเป็นจำนวน 12 เที่ยวบิน นับระยะเวลารวมกันเกิน 17 ชั่วโมง เมื่อเดือนธันวาคม 2022

โครงการนี้ชื่อว่า Air Combat Evolution (ACE) เป็นงานวิจัยของ DARPA ร่วมกับโรงเรียนฝึกนักบินทดสอบ (U.S. Air Force Test Pilot School หรือ USAF TPS) และศูนย์ปฏิบัติการเครื่องบินรบอัตโนมัติ (Autonomous Air Combat Operations หรือ AACO) ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2019

Tags:
Node Thumbnail

FAA (สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา) ได้อนุมัติให้ Samson Switchblade รถ 3 ล้อบินได้ที่พัฒนาโดยบริษัท Samson ให้เริ่มทดสอบการบินได้แล้ว หลังการพัฒนามานาน 14 ปี

Samson Switchblade เป็นรถ 3 ล้อที่สามารถแปลงร่างเป็นเครื่องบินได้ โดยในตอนใช้งานเป็นรถยนต์นั้น ปีกทั้ง 2 ข้างมันจะถูกพับเก็บไว้ในตัวรถบริเวณใต้ที่นั่ง ในขณะที่ส่วนแพนหางจะถูกพับเก็บไว้ด้านหลังของตัวรถ และการพับเก็บได้ของปีกและแพนหางนี้เองที่เป็นที่มาของชื่อ "Switchblade" ของมันซึ่งแปลว่า "มีดพับ" โดยกระบวนการกางออก/พับเก็บส่วนปีกและแพนหางนี้ใช้เวลาประมาณ 3 นาทีเท่านั้นด้วยการสั่งงานเพียงใช้ปุ่มกดในห้องควบคุม

Tags:
Node Thumbnail

Rolls-Royce (บริษัทเครื่องบิน ถ้าฝั่งรถยนต์จะใช้ชื่อ Rolls-Royce Motor Car) ออกแถลงการณ์ระบุว่าเครื่องบินไฟฟ้าของบริษัทชื่อ Spirit of Innovation ทำลายสถิติความเร็วสูงสุดที่เครื่องบินไฟฟ้าเคยทำได้ กลายเป็นเครื่องบินไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลก

Rolls-Royce ยังระบุว่า Spirit of Innovation ทำความเร็วได้ 555.9 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 3 กิโลเมตร และ 532.1 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 15 กิโลเมตร เร็วกว่าสถิติเดิม ถึง 213.04 กิโลเมตร/ชั่วโมง และ 292.8 กิโลเมตร/ชั่วโมงตามลำดับ แต่ไม่ได้ระบุว่าสถิติเดิมทำไว้โดยบริษัทไหน หรือเครื่องรุ่นไหน

Tags:
Node Thumbnail

ท่ามกลางวิกฤตของอุตสาหกรรมการบินทั่วโลก Amazon ประกาศซื้อเครื่องบินรุ่น Boeing 767-300 จำนวนทั้งหมด 11 ลำ ของสายการบิน Delta Air Lines และ WestJet เพื่อมาใช้ขนส่งสินค้าทางอากาศเพิ่มเติมจากเครื่องบินที่มีอยู่เดิม

เครื่องบินทั้ง 11 ลำจะแบ่งเป็น 4 ลำจาก WestJet ในปี 2021 และอีก 7 ลำจาก Delta เข้าร่วมในปีหน้า 2022 โดยเครื่องจาก WestJet กำลังอยู่ระหว่างการดัดแปลงจากเครื่องบินโดยสารมาเป็นเครื่องบินขนส่งสินค้า

ที่ผ่านมา Amazon Air ใช้วิธีเช่าเครื่องบินจากบริษัทอื่นๆ แต่รอบนี้ตัดสินใจซื้อเครื่องบินเป็นของตัวเอง โดยบริษัทให้เหตุผลว่าจะใช้เครื่องบินทั้ง 2 แบบเพื่อให้ยืดหยุ่นมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ยุคแรกของเครื่องบินเริ่มด้วยเครื่องใบพัด จากนั้นก็พัฒนามาเป็นเครื่องเจ็ทที่ใช้งานกันในปัจจุบัน และตอนนี้เรากำลังเข้าสู่ยุคของเครื่องบินไฟฟ้ากันแล้ว

ที่งาน Paris Air Show เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีเครื่องบินที่ใช้น้ำมันหลายร้อยลำถูกขายออกไป แต่ในมุมเล็กๆ ก็มีสายการบิน Cape Air จากสหรัฐอเมริกาที่สั่งซื้อเครื่องบินไฟฟ้าไปใช้รับส่งผู้โดยสารจริงเป็นครั้งแรกเป็นจำนวน "หลักสิบลำ" มูลค่าราว 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

เครื่องบินขนส่งสินค้าของ Amazon Air ประสบเหตุตกบริเวณใกล้เมือง Houston รัฐเท็กซัส ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน

เครื่องบินลำนี้เป็นรุ่น Boeing 767 บริหารโดยสายการบิน Atlas Air เพื่อขนสินค้าให้ Amazon โดยมีเลขไฟลท์ 3591 บินขนสินค้าจาก Miami ไปยัง Houston โดยมีคนอยู่บนเครื่อง 3 คนและเสียชีวิตทั้งหมด ทาง Atlas Air ยืนยันข่าวการตกและบอกว่ากำลังรวบรวมรายละเอียดกับหน่วยงานของทางการ

ปัจจจุบัน Amazon มีเครื่องบินในสังกัด Amazon Air จำนวน 40 ลำ ใช้วิธีเช่าหรือจ้างให้สายการบินอื่น เช่น Atlas Air หรือ Air Transport Services Group มาบริหารให้

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว The Seattle Times รายงานว่า โรงงานของ Boeing ในเมือง Charleston รัฐ South Carolina ได้ถูกโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

Mike VanderWel หัวหน้าวิศวกรของการผลิตเครื่องบินพาณิชย์ Boeing ได้ส่งจดหมายด่วนภายในเพื่อให้พนักงานรับทราบและตื่นตัว โดยระบุว่า มีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของไวรัสในโรงงานที่ North Charleston ซึ่งเขาได้ยินว่ามันส่งผลกระทบทำให้เครื่องมือที่ใช้ผลิตเครื่องบิน Boeing 777 ต้องดาวน์ลง และกังวลว่าไวรัสอาจจะมีผลกระทบกับเครื่องมือที่ใช้ในการทดสอบการปฏิบัติการของเครื่องบินที่พร้อมส่งให้ลูกค้า รวมถึงเสี่ยงที่จะแพร่กระจายไปยังซอฟต์แวร์ในเครื่องบินด้วย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Airbus, Delta Air Lines, OneWeb (ผู้ให้บริการดาวเทียม), Sprint และ Bharti Airtel (ผู้ให้บริการโทรคมนาคม) ได้ร่วมกันเปิดตัวกลุ่มพันธมิตร Seamless Air Alliance โดยมีวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งคือเพื่อเป็นการปรับปรุงประสบการณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตบนเครื่องบิน

เป้าหมายของ Seamless Air Alliance คือการลดค่าใช้จ่ายและอุปสรรคในการติดตั้งและให้บริการอินเทอร์เน็ตบนเครื่องบิน โดยการลดขั้นตอนกการติดตั้งและรับรองระบบ รวมถึงทำมาตรฐานเปิดสำหรับทุกคนให้ใช้งานร่วมกันได้ เพื่อให้ผู้โดยสารได้ใช้งานอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วสูงและ latency ต่ำ (ใครใช้อินเทอร์เน็ตบนเครื่องบินคงจะเข้าใจว่าระบบปัจจุบันมีค่าบริการค่อนข้างแพงและความเร็วไม่ได้สูงมาก)

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานควบคุมการบินกลางของสหรัฐ หรือ FAA (Federal Aviation Administration) ได้ยื่นเอกสารต่อสหประชาชาติ ให้พิจารณาออกกฎห้ามผู้โดยสาร นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีขนาดใหญ่ โดยเฉพาะโน้ตบุ๊ก ใส่ไว้ในกระเป๋าเดินทางที่จะโหลดใต้ท้องเครื่องบิน

เหตุผลที่ FAA ระบุนั้นมาจากการทดสอบพบว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ ที่ใช้แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนมีความเสี่ยงที่จะระเบิดจากการได้รับความร้อนสูง เทียบเท่ากับสเปรย์อัดกระป๋อง (ที่ห้ามโหลดอยู่แล้ว) จึงเสนอให้ห้ามโหลดโน้ตบุ๊คด้วยเช่นกันเพื่อความปลอดภัย และแนะนำให้ถือติดตัวไปในห้องโดยสารแทน

เข้าใจว่าคนแถวนี้ถ้าเลือกได้ก็คงไม่โหลดโน้ตบุ๊กอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Boeing เตรียมเข้าซื้อบริษัท Aurora Flight Sciences บริษัทที่พัฒนาระบบการบินอัตโนมัติ เพื่อทำให้เครื่องบินแบบไม่มีคนขับสามารถเกิดขึ้นจริงได้ โดยการเข้าซื้อ Aurora จะช่วย Boeing ในด้านการพัฒนาพาหนะบินอัตโนมัติใช้ในการทหารและการพาณิชย์

ผลงานของ Aurora อย่างหนึ่งคือการพัฒนา LightningStrike XV-24A อากาศยานใช้ในการทหารที่สามารถเทคออฟและแลนดิ้งเองได้ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก DARPA และ USAF ซึ่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Aurora ประสบความสำเร็จในการทดสอบโปรแกรมการบินของ XV-24A Demonstrator ซึ่งเป็นเวอร์ชันย่อส่วนของอากาศยานที่จะขึ้นประกอบจริง

Tags:
Node Thumbnail

EasyJet หนึ่งในสายการบินของยุโรปประกาศเตรียมให้บริการเครื่องบินไฟฟ้าในทศวรรษหน้า โดยทางสายการบินได้ร่วมมือกับสตาร์ทอัพด้านการบิน Wright Electric เพื่อทำให้วิสัยทัศน์นี้เป็นจริงได้

Jeff Engler ซีอีโอของ Wright Electric ได้ให้สัมภาษณ์กับ Ars Technica โดยกล่าวว่าระยะทำการบิน 335 ไมล์ที่ทาง EasyJet ต้องการนั้นอาจจะไม่สามารถทำได้ด้วยความสามารถของแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน และก็ไม่น่าจะพัฒนาเร็วได้จนถึงเป้าหมายในทศวรรษหน้าอยู่ดี ปัจจุบันทางบริษัทกำลังพัฒนาเครื่องบินไฟฟ้าในขั้นตอนแรกอยู่ และอาจจะหาเทคโนโลยีแบตเตอรี่อื่นมาทดแทนอย่างเช่นลิเทียมซัลเฟอร์, อะลูมินัมแอร์ และเซลล์กำเนิดไฟฟ้า (fuel cell)

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้สหรัฐฯ เคยสั่งห้ามผู้โดยสารสายการบินตะวันออกกลางถืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ขึ้นเครื่อง ซึ่งมีผลกับเที่ยวบินที่ออกจากสนามบินในตะวันออกกลางทุกแห่งไม่เว้นแม้แต่ Dubai, Abu Dabi และ Dohar ที่เป็นฮับสำคัญด้วย แต่ล่าสุดทางการสหรัฐฯ ก็ได้ออกคำสั่งใหม่โดยยกเว้นเฉพาะผู้โดยสารที่บินกับสายการบิน Etihad, Emirates และ Turkish เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

คณะบริหารรัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกคำสั่งแบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ที่ผู้โดยสารนำขึ้นเครื่องเข้าประเทศ โดยสั่งห้ามเฉพาะสายการบินที่มาจาก 8 ประเทศในตะวันออกกลาง และประเทศในแอฟริกาเหนือเท่านั้น

คำสั่งดังกล่าวทำให้ผู้โดยสารไม่สามารถนำ iPad โน้ตบุ๊ค และกล้องขึ้นเครื่องมาสหรัฐฯได้ คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อสายการบินอย่างน้อยประมาณ 12 สายการบิน กระทบสนามบิน 10 แห่ง และเชื่อว่าจะกระทบประเทศ จอร์แดน อียิปต์ ซาอุดิอาระเบีย และอาหรับเอมิเรตส์

เหตุผลที่สั่งห้ามยังไม่ชัดเจน สำนักข่าว Independent ระบุว่ายังไม่มีเจ้าหน้าที่ราชการคนไหนให้สัมภาษณ์ แต่คาดว่านโยบาย รายละเอียดและเหตุผลจะประกาศอย่างเป็นทางการในวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานข่าวว่า เครื่องบิน #TM136 Boeing 737-700 ของสายการบินในโมซัมบิก (Linhas Aéreas de Moçambique) ถูกโดรนบินชนกระแทก ขณะกำลังบินจากเมือง Maputo ไป Tete เมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา

ขณะเกิดเหตุการณ์ ลูกเรือคิดว่าเป็นฝูงนกบินชน แต่ USA Today รายงานว่า นักบินเห็นกลุ่มโดรนจำนวนไม่น้อยอยู่ใกล้ๆ เครื่องบิน และยืนยันว่าเป็นกลุ่มโดรนนี้ที่ชนเครื่องบิน เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกในโลกที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้

โชคดีที่เหตุการณ์นี้ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต มีความเสียหายเล็กน้อยบริเวณด้านหน้าตัวเครื่องบิน กับด้านขวาเท่านั้น เครื่องบินลงจอดอย่างปลอดภัย

Tags:
Node Thumbnail

Uber ออกเอกสารแผนการสร้างระบบรถแทกซี่ลอยฟ้าเพื่อบรรเทาการจราจรติดขัดบนพื้นดิน ในชื่อว่า VTOL (vertical take-off and landing) ตัวพาหนะเป็นเครื่องบินเล็ก ใช้พลังงานไฟฟ้า ไม่สร้างมลภาวะในอากาศ

เอกสารดังกล่าวมี 98 หน้า ทางอูเบอร์ส่งเชื้อเชิญให้นักพัฒนาต่างๆ มาร่วมกันพัฒนาต่อยอดไอเดียนี้ ไดอะแกรมในเอกสารแสดงตัวเครื่องบินเล็กออกแบบมาหลายรูปแบบ มีลานจอดบนตึก มีจุดเติมพลังงาน นอกจากนี้ทางอูเบอร์ยังคิดจะนำระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเข้ามาไว้ในเครื่องบินด้วย เพื่อลดปัญหาความผิดพลาดที่เกิดจากคนขับ

อย่างไรก็ตาม การที่จะให้โครงการดังกล่าวดูน่าเชื่อถือ ดูปลอดภัย จำเป็นต้องมีการอนุมัติตามกฎหมาย มีการฝึกนักบินที่ดูแลโดยหน่วยงานกำกับดูแลด้านนี้โดยเฉพาะ

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่ากรณีของ Galaxy Note 7 ระเบิด กำลังสร้างผลกระทบเป็นวงกว้างมากกว่าการยุติจำหน่ายชั่วคราวและการเรียกคืนเครื่อง เมื่อทางองค์กรควบคุมการบินกลาง (FAA) ของสหรัฐฯ ยอมรับกับเว็บไซต์ข่าว Gizmodo ว่ากำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาแบน Galaxy Note 7 ห้ามขึ้นเครื่องบินโดยสาร

Tags:
Node Thumbnail

สายการบินยุโรป เตรียมจะให้บริการไวไฟความเร็วสูง ซึ่งจะใช้เครือข่ายร่วมระหว่างสัญญาณจากดาวเทียม Inmarsat PLC และและ Deutsche Telekom AG ที่ยิงสัญญาณจากภาคพื้นดิน โดยประเดิมที่สายการบิน Lufthansa

สัญญาณไวไฟบนเครื่องบินตามปกติจะต้องพึ่งพาไม่ดาวเทียมก็สัญญาณจากภาคพื้นดินอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ทาง Inmarsat PLC และ Deutsche Telekom ระบุว่า บริการไวไฟไฮบริดที่ใช้สัญญาณจากทั้งดาวเทียมและภาคพื้นดินของพวกเขาจะให้บริการที่เร็วกว่าและถูกกว่าของเดิม นอกจากนี้ยังบอกอีกว่า สายการบินสามารถทำเงินเพิ่มได้ถ้าทำให้ลูกค้าพอใจในบริการไวไฟที่รวดเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk มีความสนใจหลากหลาย เขาเป็นผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่ง เช่น SpaceX ผลิตอากาศยานและมีโครงการส่งมนุษย์ออกไปอวกาศ, Tesla Motors ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าล้วนที่มีประสิทธิภาพสูงเทียบเท่า supercar และเป็นประธานของบริษัท SolarCity ให้บริการเกี่ยวกับการติดตั้งโซลาร์เซลล์เป็นพลังงานทางเลือก อีกทั้งยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง PayPal ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The Guardian ของอังกฤษ รายงานว่า FAA ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลด้านการบินของสหรัฐ ออกคำเตือน (Airworthiness Directive: AD) หลังจากพบว่าซอฟต์แวร์ที่ใช้ควบคุมสำหรับเครื่องบินรุ่น Boeing 787 มีข้อผิดพลาดร้ายแรง ที่อาจทำให้สูญเสียความสามารถในการควบคุมเครื่องบินได้ทุกขณะ

สำหรับข้อผิดพลาดในซอฟต์แวร์ดังกล่าว จะเกิดขึ้นหากว่าเครื่องปั่นไฟ (generator) บนเครื่องบิน ซึ่งติดตั้งอยู่บนเครื่องจำนวน 4 ตัว ทำงานพร้อมๆ กัน และต่อเนื่องกันยาวนาน 248 วัน เครื่องปั่นไฟทั้งหมดทุกตัวจะเข้าสู่โหมดสำรอง (failsafe) โดยทันที ซึ่งผลที่ตามมาคือการสูญเสียพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด โดยสามารถเกิดขึ้นได้ทุกขณะที่ทำการบิน (regardless of flight phase)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถ้าพูดถึงการใช้งานเครื่องพิมพ์สามมิติที่ได้ประสิทธิภาพ หลายคนคงนึกถึงการเอาไปใช้ผลิตตัวต้นแบบเร่งด่วน (Rapid Prototype) แต่ล่าสุดวงการพิมพ์สามมิติได้ก้าวไปอีกขั้น หลังจาก FAA ได้อนุญาติให้ใช้งานชิ้นส่วนที่พิมพ์โดยเครื่องพิมพ์สามมิติกับเครื่องยนต์ไอพ่นอย่างเป็นทางการแล้ว

ชิ้นส่วนที่ว่านี้คือ T25 เป็น housing ของเซนเซอร์ในเครื่องยนต์ ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนของ GE ที่กำลังร่วมมือกับ Boeing เพื่อเดินหน้าติดตั้งชิ้นส่วนใหม่ให้กับเครื่องยนต์ไอพ่น GE90-94B กว่า 400 ตัวที่ใช้งานกับ Boeing 777 รุ่นใหม่ในขณะนี้

Tags:
Node Thumbnail

Qantas สายการบินแห่งชาติของประเทศออสเตรเลีย ประกาศความร่วมมือกับ Samsung สาขาประเทศออสเตรเลีย เตรียมทดลองให้บริการ Gear VR กับผู้โดยสารของสายการบินที่เดินทางในชั้นหนึ่ง (First class) ของตนเอง

Gear VR ที่จะนำมาให้บริการในครั้งนี้จะแสดงเนื้อหา (content) ของสายการบินเป็นหลัก และรวมไปถึงความบันเทิงต่างๆ ระหว่างทำการบินด้วย โดยจะมีให้บริการที่ห้องพักรับรองผู้โดยสารชั้นหนึ่งในเส้นทางระหว่างประเทศของทาง Qantas ที่ท่าอากาศยาน King Ford Smith นครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ และท่าอากาศยานนครเมลเบิร์น (รู้จักกันในนามท่าอากาศยาน Tullamarine) รัฐวิกตอเรีย รวมไปถึงบนเครื่องบิน Airbus A380 บางลำด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แนวทางของ Uber ที่กำลังขยายตัวเองเป็นแพลตฟอร์มสำหรับที่จะทำให้ผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการมาเจอกัน กำลังเริ่มไปถึงของสิ่งใหม่ ที่แม้แต่คนธรรมดาอย่างเราอาจจะคาดไม่ถึง เพราะล่าสุด Uber ทดลองเปิดบริการ UberJET บริการเรียกเครื่องบินส่วนตัวตามสั่ง ให้ใช้ในช่วงเทศกาลภาพยนตร์คานส์ (The Cannes Flim Festival) ที่ฝรั่งเศส ตั้งแต่วันที่ 14-24 พฤษภาคม นี้

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานข่าวถึงการซื้อเครื่องบินลำใหม่ของบริษัท H211 L.L.C. ที่เป็นนอมินีของสองผู้บริหารกูเกิลคือ Sergey Brin และ Larry Page เพื่อใช้ในการถือครองเครื่องบินต่างๆ เช่น Boeing 757, Boeing 767 และ Gulfstream V ว่าได้มีการซื้อเครื่องบินลำล่าสุดคือ Dornier Alpha Jet ซึ่งเป็นเครื่องบินรบสัญชาติเยอรมัน

Dornier Alpha Jet เป็นเครื่องบินรบขนาดเบา มีการใช้งานหลักๆ ในสามประเทศคือ ฝรั่งเศส, เยอรมัน, และไทย ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 994 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะทำการ 2,780 กิโลเมตร