Tags:
Node Thumbnail

บริษัททำโปรแกรมจัดการรหัสผ่านและข้อมูลสำคัญ 1Password ระดมทุนเพิ่ม 100 ล้านดอลลาร์ นำการระดมทุนโดยบริษัทลงทุน Accel จนตอนนี้ 1Password มีมูลค่าบริษัท 2 พันล้านดอลลาร์แล้ว

ตัวแพลตฟอร์มให้ผู้ใช้จัดเก็บรหัสผ่านได้ และสามารถลงชื่อเข้าใช้บริการออนไลน์ต่างๆ ได้ด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว 1Password ยังสามารถใช้เก็บเอกสารที่เป็นความลับได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Tavis Ormandy นักวิจัยความปลอดภัยกูเกิลเขียนบทความวิเคราะห์ความปลอดภัยของปลั๊กอินที่เชื่อมต่อโปรแกรมเก็บรหัสผ่านเข้ากับเบราว์เซอร์เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

Travis ระบุว่าปลั๊กอินที่เชื่อมตัวเก็บรหัสผ่านเข้ากับเบราว์เซอร์นั้นมักอาศัยการแก้ไขคอนเทนต์ในตัวเว็บเพื่อแสดงไอคอนและ UI ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการรหัสผ่าน จากนั้นตัวโปรแกรมมักสร้างช่องทางพิเศษเพื่อเชื่อมต่อไปยังตัวโปรแกรมจัดการรหัสผ่านนักเบราว์เซอร์ แนวทางเช่นนี้สร้างความเสี่ยงเพราะเว็บที่มุ่งร้ายสามารถใช้ช่องทางนี้เข้าถึงโปรแกรมจัดการรหัสผ่านได้ และสคริปต์ที่ปลั๊กอินใส่เข้าไปในหน้าเว็บก็เปิดทางให้เว็บมุ่งร้ายดัดแปลงสคริปต์มาหลอกผู้ใช้ได้

Tags:
Node Thumbnail

1Password ประกาศเปิดตัวรุ่นลินุกซ์เต็มรูปแบบ อินทิเกรตกับลินุกซ์ เช่น การอ่านค่าธีมสว่างหรือมืดจากค่าคอนฟิก GTK, เติมรหัสผ่านให้เบราว์เซอร์, ทำงานร่วมกับ clipboard ของ X11, และเชื่อมต่อกับการล็อกระบบ

จุดน่าสนใจของ 1Password ลินุกซ์คือฟีเจอร์หลายตัวนั้นนำหน้าเวอร์ชั่นอื่นๆ ไปเสียอีก เช่น การแนบไฟล์แบบเข้ารหัส, เก็บรหัสผ่านที่ไม่ได้ใช้ (archiving), dashboard สำหรับตรวจความปลอดภัยรหัสผ่าน

ในเวอร์ชั่นลินุกซ์นี้ทาง 1Password พัฒนาด้วย React และ Electron โดยอาศัย Neon เพื่อเชื่อมต่อกับ Rust ด้านหลัง ไลบรารีเข้ารหัสเป็น ring crypto และยังพยายามเข้าไปสนับสนุนโครงการโอเพนซอร์สอีกหลายตัว เช่น Tokio, rust-analyzer

Tags:
Node Thumbnail

Chrome มีฟีเจอร์ Password Manager คอยแจ้งเตือนเมื่อพบรหัสผ่านรั่ว มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว ปัญหาที่ตามมาคือการเข้าเว็บไซต์นั้นๆ เพื่อเปลี่ยนรหัสผ่านมีความยุ่งยาก ต้องมีกระบวนการหลายขั้นตอน

ล่าสุดในงาน Google I/O กูเกิลประกาศว่า Chrome สามารถเข้าไปเปลี่ยนรหัสผ่านในเว็บไซต์แทนเราได้แล้ว ผู้ใช้เพียงแค่กดปุ่ม Change Password ใน Chrome แล้วกรอกรหัสผ่านใหม่ที่ต้องการ เป็นอันเสร็จสิ้น

Tags:
Node Thumbnail

1Password เปิดตัวบริการใหม่ Secrets Automation เครื่องมือสำหรับจัดการรหัสผ่านและสิทธิการเข้าถึง สำหรับลูกค้าระดับองค์กร ผ่านการซื้อกิจการ SecretHub โดยไม่เปิดเผยมูลค่าของดีลนี้ ทำให้บริการของ 1Password ขยายมาสู่ตลาดลูกค้าระดับองค์กรมากขึ้น

ทีมงานของ SecretHub รวมทั้ง Marc Mackenbach จะเข้ามาร่วมทีมกับ 1Password มีผลทันที ทั้งนี้ SecretHub ให้ข้อมูลว่ามีลูกค้าองค์กรเก็บข้อมูลสำคัญผ่านบริการมากกว่า 5 ล้านชุดต่อเดือน

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox ประกาศว่า Dropbox Passwords แอปสำหรับจัดการรหัสผ่าน ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้วสำหรับผู้ใช้งาน Dropbox แบบเสียเงินเท่านั้น จากนี้จะเปิดให้ใช้งานสำหรับผู้ใช้งาน Dropbox แบบฟรีด้วย แต่เป็นเวอร์ชันที่มีข้อจำกัดในการใช้งาน

โดย Dropbox Passwords สำหรับผู้ใช้งานแบบ Basic (ฟรี) มีข้อจำกัดคือ เก็บรหัสผ่านได้ 50 รหัส ซิงก์รหัสผ่านได้สูงสุด 3 อุปกรณ์ นอกจากนี้จะสามารถแชร์รหัสผ่านกับคนอื่นได้เร็ว ๆ นี้

Dropbox Passwords สำหรับผู้ใช้งานแบบฟรี จะเริ่มเปิดให้ใช้งานในช่วงต้นเดือนเมษายนนี้

ที่มา: Dropbox

Tags:
Node Thumbnail

LastPass แอปจัดการรหัสผ่านที่หลายคนนิยมใช้ ประกาศเงื่อนไขการให้บริการสำหรับรุ่นฟรี จากเดิมที่สามารถใช้งานได้ในอุปกรณ์ 2 ประเภท ปรับเหลือเพียง 1 ประเภท มีผลตั้งแต่ 16 มีนาคม 2021 เป็นต้นไป

ประเภทอุปกรณ์ที่ LastPass กำหนด แบ่งเป็น Computer กับ Mobile Device ผู้ใช้งานต้องเลือกว่าจะใช้ LastPass กับอุปกรณ์ประเภทใดประเภทหนึ่งเท่านั้น เช่น ถ้าเลือก Computer ก็จะใช้งานได้บนแล็ปท็อป คอมพิวเตอร์ หรือคอมพิวเตอร์คนอื่น แต่จะใช้บนสมาร์ทโฟน แท็บแล็ต สมาร์ทวอทช์ ไม่ได้ (ในทางกลับกัน เหมือนกรณีเลือก Mobile Device)

ทั้งนี้ LastPass จะเลือกประเภทอุปกรณ์ให้ทันทีสำหรับการล็อกอินครั้งแรกตั้งแต่ 16 มีนาคม 2021 ผู้ใช้งานมีโอกาสเลือกสลับประเภทอุปกรณ์ได้ 3 ครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับผู้ใช้ที่มีอุปกรณ์ Mac OS และ iOS เป็นหลัก แต่ก็ยังต้องใช้ Windows อยู่บ้าง อาจประสบปัญหาต้องใส่รหัสผ่านซ้ำอีกครั้งเมื่อย้ายเครื่อง หลังจากที่แอป iCloud เวอร์ชั่นล่าสุดบน Windows พบการ sync หมวด “รหัสผ่าน” เพิ่มเข้ามา แต่เมื่อกดใช้ จะมีข้อความบอกว่าต้องใช้กับตัวเสริม (extension) บน Chrome ซึ่งยังไม่มีให้ดาวน์โหลด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เพิ่มฟีเจอร์จัดการรหัสผ่านให้กับแอป Microsoft Authenticator โดยซิงก์รหัสผ่านมาจาก Microsoft Edge ทำให้สามารถนำรหัสผ่านในเบราว์เซอร์ไปใช้งานที่อื่นได้ด้วย

Microsoft Edge นั้นจัดการรหัสผ่านได้ในตัวมานานแล้ว แต่ไม่มีแอปจัดการแยกทำให้เสียเปรียบในแพลตฟอร์มที่ Edge เป็นที่นิยมน้อยกว่า โดยเฉพาะในโทรศัพท์มือถือ ขณะที่ Microsoft Authenticator ทำหน้าที่เป็นตัวล็อกอินขั้นที่สองที่คนใช้งานบนโทรศัพท์มือถือเป็นวงกว้างอยู่แล้ว

ฟีเจอร์นี้ยังจำกัดอยู่ในกลุ่มผู้ใช้แอปรุ่นเบต้าเท่านั้น และบางคนอาจจะไม่ได้รับฟีเจอร์นี้แม้จะใช้งานเบต้าก็ตาม

ที่มา - Windows Central

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มความปลอดภัยรหัสผ่านใน Chrome เวอร์ชั่นโทรศัพท์มือถือ โดยมีฟีเจอร์สำคัญคือการแจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อกำลังใช้งานรหัสผ่านที่เคยหลุดออกสู่สาธารณะมาก่อน และยังนำผู้ใช้ไปยังหน้าเปลี่ยนรหัสผ่านโดยอัตโนมัติ

ฟีเจอร์ใหม่บน iOS/Android คือการรองรับ Enhanced Safe Browsing ที่ตัวเบราว์เซอร์จะส่งข้อมูลกลับไปยังบริการ Safe Browsing เพื่อเช็คว่าเว็บที่กำลังเข้ามีความเสี่ยงหรือไม่ ฟีเจอร์นี้มีบน Chrome เวอร์ชั่นเดสก์ทอปมาก่อนแล้ว โดยกูเกิลระบุว่าผู้ใช้ที่เปิดใช้งานมีอัตราการพิมพ์รหัสผ่านลงเว็บฟิชชิ่งลดลง 20%

Tags:
Node Thumbnail

AgileBits ผู้พัฒนา 1Password โปรแกรมจัดการรหัสผ่านชื่อดังออกโปรแกรมในเวอร์ชั่นลินุกซ์ โดยระบุว่าเป็นเวอร์ชั่นพรีวิวแม้จะมีฟีเจอร์หลักๆ ครบถ้วนแล้วก็ตาม

ทาง AgileBits ออกโปรแกรมโดยรองรับแพ็กเกจทั้ง deb และ yum สำหรับดิสโทรตระกูล Red Hat และ Debian, รองรับการปรับธีมมืด/สว่างตามคอนฟิก GTK, สามารถผูกโปรแกรมเข้ากับบัญชีลินุกซ์, และทำงานร่วมกับ clipboard ของ X11 ได้ โดยตัวโปรแกรมพัฒนาด้านหลังด้วยภาษา Rust และหน้าจอด้วย React

ทางบริษัทประกาศแจกบัญชีให้ฟรีสำหรับทีมงานโครงการโอเพนซอร์สที่ไม่มีองค์กรธุรกิจหนุนหลัง เพียงแค่เปิด Pull Request กับ repo ของทางบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox เปิดตัวแอพจัดการรหัสผ่าน Dropbox Passwords อย่างเป็นทางการ หลังเปิดทดสอบในกลุ่มปิดเมื่อต้นเดือน

Dropbox บอกว่าภารกิจขององค์กรคือ "จัดระเบียบชีวิต" (keep life organized) จึงออกเครื่องมือจัดการรหัสผ่านมาเพิ่ม อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ Dropbox ที่เก็บทุกอย่างในชีวิตลง Dropbox อยู่แล้ว ไม่ต้องไปใช้งานแอพตัวอื่นแยกต่างหาก

Dropbox Passwords ใช้งานได้บน 4 ระบบปฏิบัติการคือ Windows, Mac, iOS, Android โดยยังเปิดให้ใช้เฉพาะลูกค้า Dropbox Plus แบบเสียเงินเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox ลุยเข้ามายังตลาดแอพจัดการรหัสผ่านแบบเงียบๆ ด้วย Dropbox Passwords ที่ตอนนี้ยังทดสอบแบบ Beta เฉพาะบนแอนดรอยด์ จำกัดการใช้งานเฉพาะผู้ได้รับเชิญ และยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการจากบริษัท

ในแง่ฟีเจอร์คงไม่ต่างอะไรจาก password manager ตัวอื่นๆ ทั้งการเก็บรหัสผ่าน การซิงก์ข้อมูล การสร้างรหัสผ่านแบบสุ่ม และช่วยเติมรหัสผ่านให้อัตโนมัติ

ที่มา - Play Store, Android Police

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ออก Firefox 76 รุ่นเสถียร ของใหม่ในเวอร์ชันนี้เน้นที่ระบบจัดการรหัสผ่าน Lockwise แจ้งเตือนผู้ใช้ทันทีหากพบว่าเว็บไซต์ถูกเจาะ รหัสผ่านรั่ว นอกจากนี้ Firefox 76 ยังเพิ่มเมนู Logins and Passwords เข้ามาในเมนูหลักให้กดกันง่ายๆ (หรือเข้าได้จากหน้า about:logins)

ของใหม่อีกอย่างที่สำคัญคือรองรับ Audio Worklets ช่วยให้ Firefox ประมวลผลไฟล์เสียงที่ถูกบีบอัดมาได้ ฟีเจอร์นี้ยังช่วยให้ Firefox สามารถคุยวิดีโอคอลล์ผ่าน Zoom ได้โดยตรง ไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม Zoom บนเครื่องอีกแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

บริการจัดการรหัสผ่าน LastPass ประกาศเลิกพัฒนาแอปแบบเนทีฟบน macOS อย่างเป็นทางการ โดยจะผลักดันให้ผู้ใช้ไปใช้งานแอปแบบใหม่ซึ่งพัฒนาด้วยเทคโนโลยีเว็บแทน

LastPass ระบุว่า เหตุผลที่ตัดสินใจเลิกทำแอปของ LastPass บน macOS เนื่องจาก Apple จะปิด Safari Extension Gallery และให้ผู้พัฒนาส่วนขยายของ Safari ย้ายไปใช้งาน Mac App Store แทน

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ LastPass บางส่วนรายงานว่าช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ไม่สามารถล็อกอินบริการทั้งหมด โดยช่วงกลางวัน (เวลาประเทศไทย) ที่ผ่านมา ทางบริษัทออกมาทวีตรับทราบปัญหาแต่ระบุว่าไม่พบปัญหาฝั่งเซิร์ฟเวอร์แต่อย่างใด จนกระทั่งล่าสุดก็ตรวจพบปัญหาว่าเป็นบั๊กที่กระทบผู้ใช้ส่วนน้อย และแก้ปัญหาสำเร็จแล้ว

LastPass เป็นซอฟต์แวร์เก็บรหัสผ่านที่มาพร้อมกับบริการซิงก์ข้ามเครื่องอัตโนมัติ เมื่อบริการฝั่งเซิร์ฟเวอร์มีปัญหาก็กระทบการใช้งานทันที

Tags:
Node Thumbnail

Chrome 79 ออกรุ่นเสถียร โดยเพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยหลายอย่าง

  • แจ้งเตือนผู้ใช้หากพบว่ารหัสผ่านรั่ว เป็นการต่อยอดจากฟีเจอร์ Password Checkup ของ Chrome 78 โดย Chrome 79 เป็นฝ่ายแจ้งเตือนผู้ใช้ให้เองเลย
  • ป้องกันเว็บไซต์ปลอม (phishing) แบบเรียลไทม์ เดิมทีระบบป้องกัน Google Safe Browsing จะรีเฟรชรายชื่อเว็บไซต์ phishing ทุก 30 นาที แต่ระยะเวลานี้อาจเป็นช่องโหว่ได้ กูเกิลจึงเปลี่ยนมาอัพเดตรายชื่อแบบเรียลไทม์
  • แจ้งเตือนกรณีให้ Chrome จำรหัสผ่าน แล้วเว็บไซต์นั้นอาจเป็นเว็บ phishing ด้วย ก่อนหน้านี้ฟีเจอร์นี้ต้องล็อกอิน Chrome และสั่งซิงก์ แต่ตอนนี้ทำงานทุกกรณีแล้ว
Tags:
Node Thumbnail

Firefox Lockbox เคยเป็นแอปพลิเคชั่นใหม่ในโครงการ Test Pilot ที่ทางมอซิลล่าเลิกไปภายหลัง (แต่เหลือ Lockbox และ Send ได้ทำต่อ) ตอนนี้ฝั่ง Lockbox ก็รองรับแอนดรอยด์แล้ว

Lockbox เป็นแอปแยกที่ขยายออกมาจากระบบเซฟรหัสผ่านในไฟร์ฟอกซ์แต่เดิม ทำให้แม้บนโทรศัพท์มือถือจะใช้เบราว์เซอร์อื่นก็ยังใช้รหัสผ่านที่เซฟไว้ในไฟร์ฟอกซ์ได้

Tags:
Node Thumbnail

Independent Security Evaluators (ISE) บริษัทวิจัยความมั่นคงปลอดภัยซอฟต์แวร์ รายงานถึงการสำรวจความปลอดภัยของโปรแกรมจัดการรหัสผ่านยอดนิยม 4 ตัวหลัก ได้แก่ 1Password, Dashlane, KeePass, และ LastPass พบว่ากระบวนการจัดการหน่วยความจำยังไม่สมบูรณ์ ทำให้โปรแกรมที่ถูกล็อกไว้แล้วอาจทำข้อมูลรั่วออกมาได้

Tags:
Node Thumbnail

แอพจัดการรหัสผ่าน LastPass ออกอัพเดตล่าสุดสำหรับ iOS โดยรองรับระบบ autofill หรือระบบกรอกฟอร์มอัตโนมัติสำหรับ iOS 12 ที่เปิดให้แอพจัดการรหัสผ่านภายนอกเข้าถึง autofill และกรอกข้อมูลลงฟอร์มให้แอพได้

วิธีเปิดใช้งาน autofill ของ LastPass บน iOS 12 ไปที่ Settings > Password & Accounts > Autofill Passwords และกดปุ่มเปิด Autofill Passwords (แต่ถ้าเปิดอยู่แล้วก็ไม่ต้อง) จากนั้นเลือก LastPass และยืนยันตัวตนตามระบบของ LastPass แล้ว ระบบ autofill ของ iOS 12 ก็จะดึงข้อมูลจาก LastPass มาใช้งานได้ทันที โดยผู้ใช้สามารถเปิดใช้ LastPass ร่วมกับ iCloud Keychain รวมถึงแอพจัดการรหัสผ่านอื่น ๆ ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ BGR อ้างแหล่งข่าวเผยว่าแอปเปิลเริ่มติดตั้ง 1Password แอปสำหรับจัดการรหัสผ่าน ให้กับพนักงานทั้งหมดกว่า 1 แสนคน โดยเป็นการซื้อเป็นไลเซนส์แบบครอบครัวด้วย ทำให้พนักงานสามารถนำไปให้คนในครอบครัวใช้ได้อีก

BGR บอกว่าเนื่องจากดีลนี้เป็นการซื้อจำนวนใหญ่มาก แอปเปิลจึงเพิ่มเงื่อนไขความต้องการพิเศษ เรียกรหัสดีลนี้ว่า B2 โดยความต้องการพิเศษอาทิ SLA ภายใน 4 ชั่วโมง, ให้แปลหน้า Support เป็นภาษาหลักทั้งหมด ฯลฯ ประเมินว่าแอปเปิลจ่ายให้ AgileBits เจ้าของแอป 1Password ราว 2.5 ล้านดอลลาร์ต่อปี

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Mozilla ได้เปิดตัวระบบ Test Pilot หรือระบบสำหรับทดสอบให้กับผู้ใช้บนมือถือแล้ว หลังจากที่ทีมงานได้ใช้เพื่อออกฟีเจอร์ทดสอบต่าง ๆ และเก็บผลลัพธ์เพื่อนำมาพัฒนาเพิ่มเติม อย่างเช่น Firefox Color และ Side View ที่เคยใช้ Test Pilot มาแล้วและประสบผลสำเร็จอย่างดีบนเดสก์ท็อป

นอกจากการเปิดตัว Test Pilot แล้ว Mozilla ก็ได้เปิดตัวแอพใหม่สองแอพซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงทดสอบกับ Test Pilot ด้วย ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

บริการจัดการรหัสผ่าน 1Password ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่เพื่อตรวจสอบว่ารหัสผ่านของผู้ใช้รั่วออกไปหรือยัง โดยใช้บริการของ Troy Hunt ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยที่มีชื่อว่า Pwned Passwords โดยบริการนี้มีฐานข้อมูลรหัสผ่านเก็บได้จากการรั่วไหลจำนวนกว่า 500 ล้านรหัส

วิธีใช้งานสำหรับผู้ใช้ 1Password คือจะต้องล็อกอินเข้าไปที่เว็บไซต์ 1Password.com ก่อน จากนั้นคลิก Open Vault เพื่อดูข้อมูลที่เก็บอยู่ภายใน เลือกบัญชีล็อกอินที่เก็บไว้ จากนั้นกด Shift-Control-Option-C จากนั้นจะมีปุ่ม Check Password ปรากฏขึ้นข้าง ๆ รหัสผ่าน เมื่อคลิกแล้ว 1Password ก็จะติดต่อไปยังระบบ Pwned Passwords เพื่อตรวจสอบและแสดงว่ามีรหัสผ่านนี้อยู่ในฐานข้อมูลหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว Microsoft กล่าวว่า 1Password สำหรับ Edge กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา และล่าสุด 1Password ก็ได้ออกเวอร์ชัน Edge เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับ 1Password บน Microsoft Edge นั้นจะมาเป็นไอคอนอยู่ที่มุมขวาบนของ Edge โดยจะบันทึกข้อมูลรหัสผ่านและบัตรเครดิต, เติมข้อมูลในแบบฟอร์มให้อัตโนมัติ ไปจนถึงการสร้างรหัสผ่านแบบสุ่มขึ้นมา

Tags:
Node Thumbnail

แอพจัดการรหัสผ่าน LastPass ประกาศออกแอพรุ่นเบต้า ที่รองรับฟีเจอร์ Autofill ช่วยจัดการรหัสผ่านของ Android 8.0 Oreo

LastPass เคยประกาศว่าจะรองรับฟีเจอร์นี้มาก่อนแล้ว และเมื่อ Android 8.0 ออกตัวจริง LastPass จึงออกแอพให้คนทั่วไปร่วมทดสอบกันได้ (ลิงก์ Play Store Testing)

ฟีเจอร์ Autofill ไม่ได้ช่วยแค่การกรอกรหัสผ่านอัตโนมัติเท่านั้น แต่ยังช่วยจำฟอร์มอื่นๆ เช่น ข้อมูลบัตรเครดิต ที่อยู่ โดย Android จะเปิดให้แอพภายนอกเข้ามาจัดการเรื่อง Autofill ให้ ส่วนความปลอดภัยก็ขึ้นอยู่กับแอพแต่ละตัวจัดการกันเอง

Pages