Tags:
Periscope

Periscope แอพถ่ายทอดสดผ่านมือถือที่ Twitter ซื้อกิจการไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ได้เปิดเผยสถิติการใช้งานว่ามีผู้ใช้ครบ 10 ล้านคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แม้จะเปิดตัวมาได้เพียงสี่เดือนเท่านั้น

ทีมงานของ Periscope ได้โพสต์ลงบน Medium ถึงจำนวนผู้ใช้งานตั้งแต่เปิดตัวจนถึงวันที่ 2 สิงหาคม ว่ามีจำนวนบัญชีผู้ใช้ 10 ล้านบัญชีแล้ว พร้อมทั้งสถิติ Time Watched หรือเวลารวมที่ผู้ใช้เปิดดูการถ่ายทอดสดผ่านแอพบน Android และ iOS เป็นระยะเวลารวม 40 ปีในแต่ละวัน (ไม่รวมการใช้งานผ่านเว็บและการดูย้อนหลัง)

ทีมงานได้ให้เหตุผลในการเลือกใช้ Time Watched สำหรับวัดผล มากกว่าที่จะดูจำนวนผู้ใช้ต่อวันหรือต่อเดือน (daily/monthly active users) เนื่องจากว่า Time Watched นั้นสะท้อนถึงคุณค่าของ Periscope ที่มีให้กับผู้ใช้งาน โดยสิ่งสำคัญสำหรับผู้ถ่ายทอดสดคือจำนวนผู้ชม สิ่งสำคัญสำหรับผู้ชมคือผู้ถ่ายทอดสดที่มีคุณภาพ และความสำเร็จของ Periscope ก็มาจากผู้ใช้งานทั้งสองฝั่งนั่นเอง

ที่มา - The Next Web

Tags:

Adidas ประกาศเข้าซื้อกิจการ Runtastic บริษัทผู้ผลิตแอพสุขภาพและการออกกำลังกาย ด้วยมูลค่า 240 ล้านดอลลาร์ (220 ล้านยูโร)

Runtastic ก่อตั้งขึ้นที่ออสเตรียในปี 2009 เป็นผู้ผลิตแอพสำหรับฟิตเนส สุขภาพและการออกกำลังกายมากกว่า 20 แอพ ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดรวมกว่า 140 ล้านครั้ง จากผู้ใช้งานจำนวน 70 ล้านคน นอกจากนั้นแล้วยังมีสายรัดข้อมือสุขภาพในชื่อ Runtastic Orbit อีกด้วย

Runtastic กล่าวว่าบริษัทยังคงทำงานจากออฟฟิศในออสเตรียและซานฟรานซิสโก ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ปกติ และจะมีแอพใหม่ออกภายในสิ้นปีนี้

การซื้อกิจการของ Adidas ครั้งนี้ คาดว่าเพื่อผนวกความสามารถเข้ากับผลิตภัณฑ์ miCoach และเพื่อสู้ศึกด้านสุขภาพและฟิตเนส ภายหลังจากที่ Under Armour ซื้อ Endomondo และ MyFitnessPal ไปแล้วนั่นเอง

ที่มา - Adidas

Tags:
Xiaomi

หลังจากมีข่าวลือไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา วันนี้ Xiaomi ก็ได้เวลาปล่อย YiCamera กล้อง action camera ออกสู่ตลาดแล้ว

YiCamera นั้นมาพร้อมกับเซนเซอร์​ Sony Exmor R ในตัวกล้องรูปทรงสี่เหลี่ยมลักษณะเดียวกับ GoPro สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียด 1080p ได้ที่ 60 เฟรมต่อวินาที ถ่ายภาพนิ่งความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ด้วยค่ารูรับแสง f/2.8 พร้อมโหมดถ่ายภาพแบบ time-lapse อีกทั้งสามารถกันน้ำได้ลึก 40 เมตร และรองรับการเชื่อมต่อด้วย Wi-Fi และ Bluetooth ในตัว

ขณะนี้วางขายในประเทศจีนเท่านั้น ด้วยราคา 399 หยวน (ประมาณ 2,050 บาท) มีสีขาวและสีเขียวเหลือง ยังมีตัวเลือกจำหน่ายพร้อมไม้เซลฟี่ในราคา 499 หยวน (ประมาณ 2,600 บาท)

ที่มา - Tech in Asia

Tags:
Photoshop

จากยุคคอมพิวเตอร์จอขาวดำจนถึงยุคหลายหน้าจอในปัจจุบัน วันนี้ Adobe Photoshop โปรแกรมสร้างสรรค์ภาพสำหรับศิลปินดิจิทัลมีอายุครบ 25 ปีบริบูรณ์แล้ว

ย้อนกลับไปในปี 1987 Thomas Knoll เขียนโปรแกรมชื่อ Display สำหรับแสดงภาพบนจอขาวดำขึ้นมา ก่อนที่จะพัฒนาเป็นโปรแกรมตกแต่งภาพที่สมบูรณ์ขึ้นด้วยคำแนะนำของ John Knoll น้องชายของเขา และเปลี่ยนชื่อเป็น Photoshop ในที่สุด

ในช่วงแรกนั้น Photoshop เป็นซอฟต์แวร์ที่ผูกมาพร้อมกับสแกนเนอร์ของบริษัท Barneyscan ในชื่อ Barneyscan XP ก่อนจะถูก Adobe ซื้อไปและเริ่มวางจำหน่ายเวอร์ชันแรกในชื่อของ Adobe Photoshop ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 1990 ซึ่งเป็นเวอร์ชันสำหรับเครื่องแมคอินทอชเท่านั้น

Adobe ยังเปิดตัว @photoshop บน Instagram ให้ตามไป follow กันได้ โดยช่วงนี้จะเป็นโครงการ 25 Under 25 ศิลปินดิจิทัลอายุน้อยกว่า 25 ปี จำนวน 25 คนจากทั่วทุกมุมโลกที่คัดสรรมาโดย Adobe

ที่มา - Adobe

Tags:
Facebook

หลายคนอาจกังวลว่าหากวันนึงเราตายไป แอคเคาท์โซเชียลมีเดียของเราจะเป็นยังไงต่อไป วันนี้ Facebook มีคำตอบให้แล้วด้วยฟีเจอร์ legacy contact สำหรับระบุผู้ใช้ที่จะมาจัดการแอคเคาท์ของเราหลังเสียชีวิตลง

ในเบื้องต้นการเปิดใช้งาน legacy contact นั้นสามารถระบุผู้จัดการบัญชีได้เพียงหนึ่งคนเท่านั้น โดยหลังจากที่ Facebook ได้รับแจ้งว่าผู้ใช้เสียชีวิตแล้ว ผู้จัดการบัญชีสามารถโพสต์ข้อความปักหมุดไว้บนไทม์ไลน์ของผู้ตาย (เช่น รายละเอียดงานศพ คำไว้อาลัย) เปลี่ยนภาพโปรไฟล์และภาพปก ตอบรับคำขอเป็นเพื่อนได้ และสามารถดาวน์โหลดโพสต์ รูปภาพหรือข้อมูลโปรไฟล์ที่เป็นสาธารณะได้หากผู้ตายกำหนดไว้ แต่ไม่สามารถล็อกอินเข้าใช้แอคเคาท์หรืออ่านข้อความส่วนตัวของผู้ตายได้

นอกจากนี้แล้วยังมีตัวเลือกในการลบบัญชีผู้ใช้อย่างถาวรอีกด้วย สำหรับตอนนี้เปิดให้บริการสำหรับผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

ที่มา - Facebook Newsroom

Tags:
Facebook

Facebook เข้าซื้อกิจการบริษัทสตาร์ทอัพ QuickFire Networks ผู้ให้บริการบีบอัดวิดีโอ โดยไม่เปิดเผยมูลค่า

QuickFire ก่อตั้งมาด้วยแนวคิดที่ว่า โครงสร้างระบบเครือข่ายในปัจจุบันนั้นไม่สามารถรองรับการให้บริการวิดีโอกับผู้ใช้จำนวนมหาศาลได้โดยไม่ลดทอนคุณภาพของไฟล์วิดีโอลง QuickFire จึงได้ทำการออกแบบซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์เฉพาะของบริษัทเองเพื่อแก้ปัญหานี้ โดยบริษัทอ้างว่าสามารถแปลงไฟล์วิดีโอได้เร็วกว่าบริการอื่นๆ 10 เท่า และการบีบอัดวิดีโอสามารถลดขนาดไฟล์ลงได้มากโดยไม่มีการลดทอนคุณภาพแต่อย่างใด

หลังจากนี้บริการต่างๆ ของ QuickFire จะทยอยปิดตัวลงและทีมงานบางส่วนจะย้ายไปทำงานกับ Facebook

ข่าวการซื้อกิจการครั้งนี้ก็คงไม่ต้องแปลกใจว่าซื้อไปทำไม เพราะ Facebook เพิ่งออกมาบอกว่ามีโพสต์ที่เป็นวิดีโอเพิ่มขึ้น 3.6 เท่าจากปีที่ผ่านมานั่นเอง

ที่มา - WSJ

Tags:
Google

กูเกิลได้เริ่มทดสอบการแจกจ่ายแผ่นดีวีดี Developer Kit แผ่นดีวีดีที่รวบรวมเอกสาร วิดีโอและเครื่องมือสำหรับนักพัฒนา เพื่อแก้ปัญหาสำหรับนักพัฒนาที่ต้องการเข้าถึงเนื้อหาของ Google ในพื้นที่ที่ไม่มีอินเทอร์เน็ต อินเทอร์เน็ตราคาแพงหรือไม่เสถียร

Developer Kit นั้นประกอบไปด้วยแผ่นดีวีดีจำนวน 4 แผ่น (มีตัวเลือกเป็นแฟลชไดรฟ์ในจำนวนจำกัด) ซึ่งมีเนื้อหาดังนี้

กูเกิลระบุว่าขณะได้ทำการแจกจ่ายให้นักพัฒนาไปแล้วกว่า 2,000 รายในแอฟริกา อินเดียและบังกลาเทศ

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถไปลงทะเบียนได้ที่ http://g.co/GDGDevKitPilot หรือสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดได้โดยตรงจากลิงก์นี้เลยครับ (ประมาณ 30 GB)

Tags:

หลังจากมีข่าวลือของ Nikon D750 มายังไม่ครบเดือน วันนี้ Nikon ก็ได้เปิดตัว D750 อย่างเป็นทางการแล้ว โดยสเปคส่วนใหญ่ก็เป็นไปตามข่าวลือก่อนหน้านี้

Nikon D750 เป็นกล้องฟูลเฟรมที่มาพร้อมเซ็นเซอร์ขนาด 24.3 เมกะพิกเซล ใช้ชิปประมวลผลภาพ EXPEED 4 ตัวเดียวกันกับ D810 และ D4s มีจุดโฟกัส 51 จุด และระบบโฟกัสอัตโนมัติแบบกลุ่มพื้นที่ ความเร็วชัตเตอร์สูงสุด 1/4000 วินาที สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องด้วยความเร็วสูงสุดที่ 6.5 ภาพต่อวินาที ค่าความไวแสง 100-12800 (ปรับเพิ่มเป็น 50-51200 ได้) มีระบบวัดแสงแบบ highlight-weighted metering

ตัวกล้องมีขนาด 141 x 113 x 78 มม. น้ำหนักประมาณ 750 กรัม ใช้แบตเตอรี่ EN-EL 15 สามารถบันทึกภาพได้ประมาณ 1,230 ภาพ บันทึกวิดีโอความยาว 55 นาที และจัดว่าเป็นกล้องฟูลเฟรมตัวแรกของ Nikon ที่มีจอแบบปรับหมุนได้ และมี Wi-Fi ในตัวให้เสร็จสรรพ โดยจอภาพมีขนาด 3.2 นิ้ว ความละเอียด 1,229,000 พิกเซล

Nikon D750 ออกแบบมาเพื่อใช้ในการถ่ายวิดีโอ เรียกได้ว่าสืบทอดคุณสมบัติมาจาก D810 มีเมนูสำหรับการถ่ายวิดีโอโดยเฉพาะ มีโปรไฟล์วิดีโอแบบแฟลต สามารถปรับค่ารูรับแสงขณะถ่ายได้ และถ่ายวิดีโอความละเอียด 1080p ได้สูงสุดที่ 60 เฟรมต่อวินาที

ราคาของ Nikon D750 อยู่ที่ 2,299.95 ดอลลาร์ หรือประมาณ 74,000 บาท พร้อมจำหน่ายปลายเดือนนี้เป็นต้นไป

นอกจากนี้แล้ว Nikon ยังเปิดตัวเลนส์ตัวใหม่ Nikkor AF-S 20mm f/1.8G ED เลนส์มุมกว้าง โค้ทผิวแบบนาโนคริสตัล ราคา 799.95 ดอลลาร์ (ประมาณ 25,700 บาท) และแฟลช Speedlight SB-500 ราคา 249.9 ดอลลาร์ (ประมาณ 8,000 บาท)

ที่มา - dpreview, Nikon Thailand

Tags:

เมื่อวานนี้ทาง Wikimedia Foundation ได้ประกาศผ่านบล็อกว่าเปิดรับเงินบริจาคในรูปแบบ Bitcoin แล้ว

Wikimedia Foundation ระบุว่าได้รับคำร้องขอจากทางสมาชิกในการรับเงินบริจาคเป็นสกุลเงินดิจิทัล ภายหลังจากศึกษาเรื่องทางเทคนิคและทางกฎหมาย ก็พร้อมรับเงินบริจาคในรูปแบบของ Bitcoin แล้ว โดยจะทำการแลกเปลี่ยนผ่านทาง Coinbase เช่นเดียวกับ Dell แต่จะได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมเนื่องจากเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร

ปัจจุบัน Wikimedia Foundation รองรับการบริจาคกว่า 13 รูปแบบจากเกือบทุกประเทศทั่วโลก ใครสนใจจะบริจาคเชิญได้ที่หน้ารับบริจาคของ Wikimedia ครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
Lightroom

ข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Lightroom ทุกคน เมื่อ Adobe ปรับนโยบายการใช้งานใหม่ อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถใช้งานบางคุณสมบัติได้หลังจากที่ subscription หมดอายุไปแล้ว จากเดิมที่ไม่สามารถเปิดโปรแกรมมาใช้งานได้เลย

ต่อจากนี้ไปไม่ว่าจะใช้งาน Lightroom จากชุดของ Creative Cloud หรือ Creative Cloud Photography Plan หากว่าผู้ใช้ตัดสินใจไม่ต่ออายุการใช้งาน ก็ยังสามารถเปิดโปรแกรมขึ้นมาเพื่อทำงานบางอย่างได้ อาทิ สร้างแคตตาล็อก, เพิ่มหรือส่งออกไฟล์รูป, สร้างสไลด์โชว์, พิมพ์ภาพ, จัดการคีย์เวิร์ด แต่จะไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่และการปรับแต่งภาพอย่างละเอียด (Develop module) ได้ รวมไปถึงการใช้งาน Lightroom mobile ด้วย

ทั้งนี้ทาง Adobe ให้เหตุผลว่าเป็นการปรับปรุงนโยบายตามเสียงวิพากษ์วิจารณ์ภายในชุมชนผู้ใช้งาน

ที่มา - The Next Web

Tags:
Yahoo!

ภารกิจการไล่ซื้อกิจการของยาฮูนั้นยังคงดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้เข้าซื้อ RayV บริษัทสตาร์ตอัพด้านวิดีโอสตรีมมิ่ง โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่าของดีลครั้งนี้

RayV พัฒนาระบบวิดีโอสตรีมมิ่งความละเอียดสูงแบบครบวงจร ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2005 ที่สหรัฐอเมริกา แต่มีทีมวิจัยและพัฒนาอยู่ที่เมืองเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล โดยพนักงานส่วนใหญ่ของ RayV ซึ่งเดิมอยู่ที่นิวยอร์ก จะย้ายไปรวมกับทีมวิจัยและพัฒนาของยาฮูที่อิสราเอล ส่วนบริการของ RayV คาดว่าจะปิดตัวลงในไม่ช้า

การซื้อกิจการในครั้งนี้น่าจะเป็นการเสริมทัพให้กับบริการ Yahoo! Screen ของยาฮูเอง ภายหลังจากที่ผิดหวังจากดีล Dailymotion

ที่มา - Mashable

Tags:
Feedly

ช่วงค่ำเมื่อวานนี้หลายคนอาจจะประสบปัญหาเข้าใช้งาน Feedly ไม่ได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง นั่นเป็นเพราะ Feedly ถูกโจมตีด้วย DDoS แถมผู้โจมตียังได้เรียกเงินสำหรับการหยุดยิง DDoS ถล่มอีกด้วย

ตอนนี้ Feedly กลับมาใช้งานได้ปกติแล้วโดยไม่ได้เสียเงินแต่อย่างใด แต่เป็นการปรับโครงสร้างของระบบ และทาง Feedly แจ้งว่าไม่มีข้อมูลใดๆ รั่วไหลจากการโจมตีครั้งนี้ พร้อมทั้งกำลังรวมกลุ่มกับผู้ที่ถูกโจมตีเพื่อดำเนินการทางกฎหมายกับผู้กระทำผิดต่อไป

เมื่อหลายเดือนก่อน Basecamp ก็ถูกโจมตีในลักษณะเช่นเดียวกันนี้ ไม่แน่ว่าการโจมตีครั้งนี้อาจจะเป็นผู้โจมตีรายเดียวกันก็เป็นได้

ที่มา - The Next Web

Tags:
Spotify

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่ผ่านมานั้น Spotify ได้ประกาศว่ามีจำนวนผู้ใช้งานมากกว่า 40 ล้านคนแล้ว และเป็นสมาชิกรายเดือน (paying subscriber) ถึง 10 ล้านคน โดยมีสถิติอื่นๆ ที่น่าสนใจดังนี้

  • โดยเฉลี่ยแล้ว วันพฤหัสฯ ช่วงเวลา 16:00-17:00 น. เป็นช่วงที่มีการใช้งานมากที่สุด
  • สมาชิกรายเดือนกลุ่มแรกๆ (early adopter) กว่า 70% ยังคงเป็นสมาชิกรายเดือนอยู่
  • มีจำนวน playlist มากกว่า 1,500 ล้านลิสต์ มีการเพิ่มหรือแก้ไขวันละ 5 ล้านลิสต์
  • เพลงที่ถูกสตรีมมากที่สุด ได้แก่ Wake Me Up ของ Avicii
  • ศิลปินฝ่ายชายที่ถูกสตรีมมากที่สุด ได้แก่ Eminem และ David Guetta ตามลำดับ
  • ศิลปินฝ่ายหญิงที่ถูกสตรีมมากที่สุด ได้แก่ Rihanna และ Katy Perry ตามลำดับ
  • ศิลปินที่ถูกสตรีมมากที่สุด ได้แก่ Eminem
  • ศิลปินที่มีคน follow มากที่สุด ได้แก่ David Guetta กับผู้ติดตามมากกว่า 5 ล้านคน

Spotify นั้นเปิดบริการมาตั้งแต่ปี 2008 ปัจจุบันให้บริการใน 56 ประเทศทั่วโลก (ไม่มีประเทศไทย) และได้นำเม็ดเงินกลับสู่วงการเพลงแล้วกว่าพันล้านดอลลาร์

ที่มา - Spotify

Tags:
SlideShare

SlideShare เว็บไซต์สำหรับแชร์สไลด์ออนไลน์ที่ LinkedIn เข้าซื้อกิจการไปเมื่อปี 2012 ได้ฤกษ์ปล่อยแอพลง Play Store แล้วเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา

ความสามารถของแอพ SlideShare ในตอนนี้ทำได้เพียงการดูและแชร์สไลด์ ติดตามหัวข้อที่สนใจ บันทึกเพื่อดูแบบออฟไลน์ แต่ยังไม่สามารถอัพโหลดเอกสารได้

นอกจากนี้แล้ว บนเว็บไซต์ SlideShare ยังเพิ่มเครื่องมือช่วยจำลองการแสดงผลสไลด์บนอุปกรณ์พกพา และปรับปรุงโมบายเว็บให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ผู้ใช้แอนดรอยด์เชิญดาวน์โหลดกันได้ที่ Play Store ส่วนผู้ใช้ iOS สามารถไปลงทะเบียนเวอร์ชันทดสอบได้ที่ SlideShare Mobile

ที่มา - The Next Web

Tags:
GitHub

GitHub เปิดตัว education.github.com เพื่อสนับสนุนการใช้งาน GitHub สำหรับสถานศึกษาทั่วโลก

โดย GitHub จะแจก micro account และ organization account ให้กับนักเรียน อาจารย์ และสถานศึกษานำไปใช้งานกันได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย (ปกติต้องจ่ายเดือนละ 7 ดอลลาร์สำหรับ micro account และเดือนละ 25 ดอลลาร์ขึ้นไปสำหรับ organization account ที่ไม่ใช่โอเพ่นซอร์ส) และยังมีส่วนลดให้ 25% สำหรับการใช้งานด้านการศึกษาอื่นๆ อีกด้วย

ที่ผ่านมาทีมงานของ GitHub ได้มีการให้ส่วนลดกับสถานศึกษามาเป็นเวลาหลายปีแล้ว คิดเป็นจำนวนมากกว่า 1,200 ชั้นเรียน และมีจำนวนนักเรียนนักศึกษาเข้าใช้งานกว่า 70,000 คน จากสถานศึกษาชั้นนำทั่วโลก เช่น Harvard, RMIT, Princeton

ที่มา - GitHub Blog

Tags:
LinkedIn

LinkedIn เครือข่ายสังคมสำหรับคนทำงาน ทุ่มเงินกว่า 120 ล้านดอลลาร์ เข้าซื้อกิจการ Bright ผู้ให้บริการจัดหางาน โดยแบ่งออกเป็นหุ้น 73 เปอร์เซ็นต์ และเงินสดอีก 23 เปอร์เซ็นต์ โดยทีมงาน Bright บางส่วนจะย้ายไปร่วมทีมกับ LinkedIn และบริการของ Bright จะปิดตัวลงในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

Bright นั้นไม่ได้เป็นแค่เว็บไซต์สำหรับโพสต์ตำแหน่งงานว่างธรรมดาๆ เท่านั้น ความพิเศษอยู่ที่การวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่และอัลกอริทึม machine learning ที่อยู่เบื้องหลัง เพื่อจับคู่ผู้สมัครที่เหมาะสมให้กับนายจ้าง ช่วยลดเวลาในการเฟ้นหาผู้สมัครที่ตรงกับความต้องการไปได้มาก

การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ถือว่ามีมูลค่าสูงที่สุดของ LinkedIn จากก่อนหน้านี้ที่ซื้อ Pulse, SlideShare และ Rapportive

ที่มา - The Next Web

Tags:
Internet Explorer

ตอนนี้ modern.IE เว็บศูนย์รวมเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาเว็บที่ต้องการทดสอบเว็บกับ IE เวอร์ชันต่างๆ ก็มีอายุครบ 1 ขวบแล้ว หลังจากที่ไมโครซอฟท์เปิดตัว modern.IE ไปเมื่อปลายเดือนมกราคมปีก่อน

ไมโครซอฟท์อ้างว่า modern.IE ช่วยนักพัฒนาเว็บประหยัดเวลาในการทดสอบเว็บกับ IE ไปมากกว่า 1 ล้านชั่วโมงแล้ว ในเวลาเพียงแค่ปีเดียวเท่านั้น โดยเฉพาะนักพัฒนาที่ไม่ได้ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์และนักพัฒนาที่ต้องทำงานกับ IE เวอร์ชันเก่าๆ โดยวิธีที่ได้ตัวเลข 1 ล้านชั่วโมงนี้มาจาก จำนวนนักพัฒนาที่ใช้งานเครื่องมือ virtualization จำนวน 750,000 คน ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับการที่ต้องเริ่มต้นทำ virtual machine เองแล้ว ก็สามารถประหยัดเวลาไปได้โดยเฉลี่ยคนละ 1 ชั่วโมง 20 นาที และถ้าหากเป็นการใช้งาน BrowserStack ก็จะประหยัดเวลาไปได้ถึง 2 ชั่วโมง 48 นาทีเลยทีเดียว

ที่มา - The Next Web

Tags:

ณ เวลานี้คิดว่าหลายคนคงรู้จัก Flappy Bird กันเป็นที่เรียบร้อย เกมนกน้อยหลบท่อสุดหินที่ทะยานขึ้นเป็นแอพยอดนิยมทั้งบน Play Store และ App Store ด้วยยอดดาวน์โหลดกว่า 50 ล้านครั้ง

Dong Nguyen นักพัฒนาชาวเวียดนามให้สัมภาษณ์ว่าเขาใช้เวลาในการพัฒนาเกมนี้เพียงไม่กี่คืนหลังเลิกงานเท่านั้น และถึงแม้จะขึ้นชื่อเรื่องความยากและตัวเกมเองก็ไม่มี in-app purchase แต่ Flappy Bird ก็กวาดรายได้ไปกว่าวันละ 50,000 ดอลลาร์จากโฆษณาล้วนๆ เขาบอกว่าสาเหตุที่เกมนี้ได้รับความนิยมเป็นเพราะความแตกต่างจากเกมในมือถือที่มีอยู่ทุกวันนี้ เป็นเกมที่เหมาะสำหรับการแข่งขันกับคนอื่นๆ เพราะเล่นได้ง่าย แต่จำเป็นต้องใช้ความชำนาญถ้าต้องการคะแนนสูง

แรงบันดาลใจในการพัฒนาเกมของเขามาจากการได้เล่นเกมของนินเทนโดในวัยเด็ก โดยตัวนก Flappy Bird ก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากตัวปลา Cheep Cheep ใน Super Mario Bros รวมถึงท่อสีเขียวด้วยเช่นกัน ส่วนเรื่องการติดโฆษณาเขามองว่าเป็นเรื่องปกติสำหรับตลาดเกมในญี่ปุ่น เพราะมินิเกมจะฟรีและมีโฆษณาพ่วงมาด้วย

Dong Nguyen บอกว่าเขาจะพยายามคิดเรื่องเกมภาคต่อแต่ยังไม่แน่ใจว่าเมื่อไหร่ เพราะนอกจาก Flappy Bird แล้ว เกมอื่นของเขาก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน เช่น Super Ball Juggling, Shuriken Block

ใครยังไม่เคยสัมผัสความยากของ Flappy Bird ก็ไปดาวน์โหลดกันได้ทั้งบน iOS และ Android

ที่มา - The Verge

Tags:
United Kingdom

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาภายในงานสัมมนาด้านการศึกษา Skills 2014 รัฐบาลสหราชอาณาจักรได้เปิดตัวโครงการ Year of Code โครงการเพื่อส่งเสริมและสร้างความตระหนักด้านโปรแกรมมิ่งให้กับครูและนักเรียนในสหราชอาณาจักร

โดยรัฐบาลจะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมในตลอดระยะเวลา 12 เดือนของโครงการ และยังมีงบประมาณสนับสนุนให้จำนวน 500,000 ปอนด์ (ประมาณ 26 ล้านบาท) เป็นทุนให้กับภาคธุรกิจสำหรับการอบรมด้านโปรแกรมมิ่งให้กับครู นอกจากนี้แล้ว ในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้หลักสูตรใหม่ด้านคอมพิวเตอร์จะถูกบรรจุเป็นหลักสูตรบังคับสำหรับนักเรียนอายุ 5-16 ปี (ได้มีการนำข้อมูลจากภายนอก เช่น กูเกิล ไมโครซอฟท์ มาช่วยในการออกแบบหลักสูตรนี้ด้วย)

ในสหรัฐอเมริกาก็มีโครงการลักษณะคล้ายกันชื่อว่า Hour of Code โดย Code.org

ที่มา - TechCrunch via The Next Web

Tags:
Myanmar

หลังจากที่ทางรัฐบาลพม่าเปิดให้ประมูลใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมไปเมื่อเดือนเมษายน มีกลุ่มบริษัทผู้สนใจร่วมประมูลกว่า 90 กลุ่ม ผ่านการคัดเลือกจนเหลือ 11 กลุ่ม ในวันนี้ก็ได้ 2 ผู้ชนะเป็นที่เรียบร้อย ได้แก่ Telenor บริษัทโทรคมนาคมสัญชาตินอร์เวย์ และ Ooredoo จากกาตาร์ (ชื่อเดิม Qatar Telecom)

กระทรวงการสื่อสารของพม่าระบุว่า ทั้งสองกลุ่มจะได้รับใบอนุญาตภายในเดือนกันยายนนี้ และต้องเปิดให้บริการภายใน 9 เดือนหลังจากได้รับใบอนุญาต โดยภายใน 5 ปีต้องให้บริการเสียงครอบคลุมพื้นที่ 3 ใน 4 ของประเทศ และบริการข้อมูลครอบคลุมพื้นที่ครึ่งหนึ่ง

ยินดีกับชาวพม่าด้วยครับ ที่จะได้ซื้อซิมการ์ดราคาถูกกว่า 8,000 บาท เสียที

ที่มา - Reuters