Tags:
Telenor

เมื่อวานนี้ที่สำนักงานใหญ่ของ dtac ได้มีการเปิดแถลงข่าวโดยคุณ Sigve Brekke ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเครือ Telenor และคุณ Lars-Ake Norling ซีอีโอของดีแทค โดยคุณ Sigve ระบุว่าทาง Telenor ไม่มีแผนที่จะถอนตัวออกจากตลาดไทยและตลาดอื่นๆ ในเอเชีย เพราะภูมิภาคเอเชียถือว่าเป็นภูมิภาคที่สำคัญซึ่งสร้างรายได้ให้กับกลุ่ม Telenor มาโดยตลอด และยืนยันว่าจะสนับสนุน dtac ในการลงทุนที่มีความจำเป็น

ด้านคุณ Lars-Ake ระบุว่าทาง dtac จะลงทุนอย่างน้อยเท่ากับปีที่ผ่านมา รวมถึงจะเปิด 4G บนคลื่นความถี่เดิมที่มี เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้ 4G ได้อย่างเต็มที่ รวมถึงเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐออกแผนการจัดสรรคลื่นความถี่ต่างๆ ให้ชัดเจน รวมไปถึงโอกาสในการนำคลื่นอื่นๆ นำมาจัดสรรให้กับอุตสาหกรรมโทรคมนาคมด้วย เพื่อทำให้ระบบการประมูลมีความชัดเจน รวมถึงผู้ให้บริการสามารถวางแผนธุรกิจได้

ระหว่างการตอบคำถามของสื่อมวลชน คุณ Sigve ระบุว่าสิ่งสำคัญคือการให้หน่วยงานรัฐจัดสรรคลื่นความถี่อื่นๆ ออกมาให้กับบริษัทโทรคมนาคม ซึ่งจะเป็นผลดีสำหรับบริษัทหากมีคลื่นความถี่ที่หลากหลาย โดยยอมรับว่าคลื่นความถี่ที่มีสามารถรองรับการบริการในระยะสั้นได้ แต่ในระยะยาวแล้วก็คงไม่เพียงพอกับการใช้งานที่เติบโตมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนั้นแล้วบริษัทยังไม่มีแผนที่จะเข้าสู่ตลาดอื่นในภูมิภาคปัจจุบัน

ที่มา - งานแถลงข่าวของ Telenor และ dtac

Tags:
DTAC

กลุ่มเทเลนอร์ประกาศว่า ซิคเว่ เบรคเก้ อดีตซีอีโอของดีแทค จะเข้ารับตำแหน่งซีอีโอของกลุ่มเทเลนอร์ต่อจาก Jon Fredrik Baksaas ภายในวันที่ 17 สิงหาคมนี้

Jon Fredrik Baksaas เป็นซีอีโอของกลุ่มเทเลนอร์มาตั้งแต่ปี 2002 ตลอดช่วงเวลานี้รายได้กลุ่มเพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าตัวและมูลค่าในตลาดหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นกว่าห้าเท่าตัว ส่วนซิคเว่นั้นคนไทยคงรู้จักกันดีในฐานะซีอีโอของดีแทคสองสมัย ก่อนหน้าที่จะเข้ามาทำงานเทเลนอร์เขาเคยเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของนอร์เวย์

เงินเดือนในตำแหน่งซีอีโอของซิคเว่อยู่ที่ 5.9 ล้านโครนนอร์เวย์ หรือ 26.41 ล้านบาทต่อปี พร้อมกับผลตอบแทนจูงใจระยะยาวไม่เกินปีละ 30%, เงินโบนัสประจำปีไม่เกิน 50%, ข้อตกลงบำนาญจะเป็นตามเดิมก่อนรับตำแหน่ง แต่รายได้ที่คิดบำนาญได้จะไม่เกิน 5 ล้านโครนนอร์เวย์

ที่มา - Euro Investor

Tags:

ค่ายดีแทคเคยประกาศยุทธศาสตร์ใหม่ของบริษัทเอาไว้ หนึ่งในนั้นคือขยับขยายตัวเองจากการเป็นโอเปอเรเตอร์ให้บริการโครงข่าย มาเป็นการสร้างบริการดิจิทัล (digital services) ที่หลากหลายมากขึ้น

วันนี้ดีแทคเปิดตัวบริการรูปแบบแอพตัวแรกในชื่อ Capture App รูปแบบของมันคือ cloud storage สำหรับซิงก์ภาพถ่ายและวิดีโอจากสมาร์ทโฟน ลักษณะเดียวกับ iCloud, Dropbox, Google+ Photos โดยมีระบบแชร์ภาพออนไลน์เสร็จสรรพตามมาตรฐานแอพยุคนี้

Tags:
DTAC

ในวันนี้ดีแทคได้ประกาศแต่งตั้งให้ "นายลาร์ส โอเคะ นอร์ลิ่ง" (Lars-Ake Norling) เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ของบริษัทแทน นายจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาร์ ที่ประกาศลาออกไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ปัจจุบันนายลาร์ส โอเคะ นอร์ลิ่ง ดำรงตำแหน่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท DiGi.com Bhd. ในประเทศมาเลเซีย และจะเข้ามารับตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารในดีแทคตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2558 เป็นต้นไป โดยมีภารกิจสำคัญคือสร้างให้ดีแทคกลายเป็นผู้นำด้านอินเทอร์เน็ตต่อไป

ทั้งนี้ดีแทคยังประกาศให้ นายซิกเว่ เบรคเก้ สิ้นสุดการทำหน้าที่เป็นรักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ตั้งแต่ 1 เมษายนเช่นกัน โดยนายซิกเว่จะกลับไปรับตำแหน่งรองประธานบริหาร เทเลนอร์ กรุ๊ป และเจ้าหน้าที่บริหารสูงสุดของ เทเลนอร์ เอเชีย และยังคงดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานกรรมการดีแทคต่อไปตามเดิม

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์

Tags:

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีข่าวใหญ่ของตลาดซื้อขายออนไลน์ โดยบริษัท Naspers (เจ้าของ OLX), Schibsted Media, Telenor Group และ Singapore Press Holding ตกลงที่จะรวมตัวกันในตลาดซื้อขายออนไลน์ของเอเชียหลังจากที่เป็นคู่แข่งกันมานาน โดยการรวมตัวในครั้งนี้จะมีผลในประเทศบราซิล, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, บังคลาเทศ และประเทศไทย ดังต่อไปนี้:

  • ประเทศไทย OLX ประเทศไทย และ Kaidee.com จะควบรวมกิจการกัน โดยใช้แพลตฟอร์มและทีมบริหารของ OLX ในการทำงาน ส่วนเรื่องแบรนด์ยังไม่มีความชัดเจน โดยเมื่อรวมกิจการกันแล้ว 701Search (บริษัทร่วมทุนระหว่าง Schibsted Media Group, Telenor Group และ Singapore Press Holding) เจ้าของ Kaidee.com เดิม จะมีสัดส่วนถือหุ้นในบริษัทใหม่ 55.9% ขณะที่ Naspers จะมีสัดส่วนถือหุ้นอยู่ที่ 44.1%
  • อินโดนีเซีย OLX จะควบรวมกับ Berniaga.com โดย Naspers ถือครองหุ้นในบริษัทใหม่ 64% และ 701Search อยู่ที่ 36%
Tags:

ข่าวใหญ่ประจำวงการโทรคมนาคมไทยในรอบปีนี้คือ การเปลี่ยนตัวผู้บริหารของค่ายฟ้า dtac ที่คุณซิคเว่ เบรคเก้ อดีตซีอีโอกลับมารักษาการชั่วคราว สร้างความตื่นเต้นให้กับทั้งพนักงานและลูกค้า dtac เป็นอย่างมาก พร้อมกับความหวังว่า "dtac จะกลับมาดีเหมือนเดิม"

ในรอบเกือบ 2 เดือนที่ผ่านมา คุณซิคเว่ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวัง เขาเดินสายพบปะลูกค้า dtac ทุกระดับแบบถี่ยิบ รวมถึงเปิดอกยอมรับปัญหาทั้งหมด พร้อมทั้งเผยแผนการลงทุนเครือข่ายเพิ่มอีก 1 หมื่นล้านบาท เพื่อให้บริการทางเทคนิคของ dtac กลับมาเทียบชั้นกับคู่แข่งได้

วันนี้ผมมีโอกาสสัมภาษณ์คุณซิคเว่แบบเต็มๆ คำถามแรกที่ผมถามคุณซิคเว่คงเป็นคำถามเดียวกับที่ลูกค้า dtac ทั่วไทยสงสัยกันมานาน "อะไรคือความผิดพลาดของ dtac ในรอบหลายปีที่ผ่านมา"

Tags:
Firefox OS

ตลาดมือถือเอเชียใต้ช่วงนี้ร้อนระอุ ช่วงเดียวกับที่ Android One บุกอินเดีย ฝั่งของ Mozilla ก็เดินหน้าบุกบังกลาเทศด้วย Firefox OS

Mozilla จับมือกับบริษัท Grameenphone บริษัทลูกของเครือ Telenor เจ้าของเดียวกับ dtac เปิดตัวมือถือรุ่น GoFox F15 ผลิตโดย Symphony Mobile บริษัทมือถือท้องถิ่นของบังกลาเทศ และตั้งราคาเพียง 60 ดอลลาร์หรือประมาณ 2,000 บาท

กลุ่ม Telenor นั้นร่วมมือกับ Mozilla ทำตลาด Firefox OS ในยุโรปตะวันออกมาก่อนแล้ว ปัจจุบัน Firefox OS มีวางขายใน 23 ประเทศ ถ้านับเฉพาะในเอเชียก็มีอินเดียและบังกลาเทศ ส่วนประเทศไทยต้องรอดูว่า dtac สนใจจะนำเข้ามาขายหรือไม่นะครับ

ที่มา - Mozilla, Telenor

Tags:
DTAC

ตัวแทนอุตสาหกรรมโทรคมนาคม เสนอบทเรียนจากการรวมกลุ่มของภาคอุตสาหกรรมเพื่อปกป้องสิทธิมนุษยชนของลูกค้า ระหว่าง "การประชุมโต๊ะกลมสำหรับกลุ่มผู้จัดการประชุมหัวข้อความเชื่อใจทางดิจิทัลและอินเทอร์เน็ตและสิทธิมนุษยชน" ในวันสุดท้ายของการประชุมการอภิบาลอินเทอร์เน็ตครั้งที่ 9

Yves Nissim รองประธานบริษัทออเรนจ์และประธานกลุ่มหารืออุตสาหกรรมโทรคมนาคม (Telecommunications Industry Dialogue) กล่าวถึงการรวมตัวกันในกลุ่มบริษัทโทรคมนาคม ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงการปฏิวัติอาหรับในปี พ.ศ. 2556 ที่บริษัทต่างๆ ถูกร้องขอจากรัฐบาลให้ทำในสิ่งที่บริษัทไม่อยากทำ เช่น ขอให้เครือข่ายยกเลิกบริการข้อความสั้นทางโทรศัพท์มือถือในช่วงที่มีการต่อต้านจากประชาชน

"เราตัดสินใจว่าเราจะสู้ และเรารวมกลุ่มกันเพื่อเผชิญหน้ากับคำสั่งเหล่านี้ มันมีพลังมากกว่าการเผชิญหน้าเพียงลำพัง ดังนั้นเราจึงสร้างกลุ่มอุตสาหกรรมโทรคมนาคมเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน เราทำงานกันภายใต้หลักการขององค์การสหประชาชาติ และตอนนี้เรากำลังจะเผยแพร่บทเรียนของเรา

Tags:
DTAC

ในวันนี้ (2 กันยายน) มีรายงานจากคุณภคพงศ์ อุดมกัลยารักษ์ ผู้สื่อข่าวของ Voice TV ว่า คุณจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง CEO ของดีแทคเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาการแทน เทเลนอร์เอเชียจึงแต่งตั้งให้คุณซิคเว่ เบรกเก้ กลับมารักษาการตำแหน่ง CEO ของดีแทคอีกครั้ง จนกว่าจะมีการแต่งตั้ง CEO ตัวจริงอย่างเป็นทางการครับ

ที่มา - @pakapong_report

Tags:
DTAC

dtac ร่วมกับกลุ่มธุรกิจเทเลนอร์จัดโครงการ dtac&Telenor Youth Summit 2014 เชิญชวนวัยรุ่นที่มีความสนใจในอินเทอร์เน็ต เสนอไอเดียว่า จะใช้สมาร์ทโฟน และอินเทอร์เน็ตมาสร้างอินเทอร์เน็ตที่ปลอดภัยได้อย่างไร เพื่อชิงรางวัลการเข้าร่วมงานประกาศรางวัลโนเบลสันติภาพ ณ กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์วันที่ 9-11 ธันวาคมนี้

ข้อกำหนดสำหรับผู้ที่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการ จะต้องมีอายุระหว่าง 18-25 ปี ใช้งานโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่อง สื่อสารภาษาอังกฤษได้คล่องแคล่ว และส่งไอเดียเป็นวิดีโอความยาว 60-90 วินาที (ต้องมีผู้สมัครอยู่ในวิดีโอด้วย)

กำหนดส่งผลงานภายในวันที่ 30 กันยายนนี้ และจะประกาศผลในวันที่ 15 ตุลาคม โดย 15 ผู้เข้ารอบสุดท้ายจะได้ไปเข้าร่วมเวิร์คช็อปวันที่ 27-29 ตุลาคม เพื่อคัดเลือกให้เหลือสองคนสุดท้ายไปร่วมงานประกาศรางวัลโนเบลสันติภาพที่ประเทศนอร์เวย์

ผู้ชนะในโครงการนี้จะได้รับ iPad mini ความจุ 16GB (ไม่ระบุรุ่น) และเงินติดตัวไปประเทศนอร์เวย์ทั้งสิ้น 50,000 บาท สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม และต้องการสมัคร สามารถไปดูได้ที่เว็บไซต์ dtac&Telenor Youth Summit 2014 ครับ

Tags:
Telenor

Glenn Mandelid ผู้จัดการของ Telenor ออกมาแก้ข่าวจาก Bangkok Post ที่ระบุว่า Tor Odland ถูกย้ายจาก Telenor Asia กลับไปยังนอร์เวย์ ระบุว่า Odland ยังคงทำงานในตำแหน่งเดิมต่อไป และข่าวลืออื่นๆ ที่มีการคาดการณ์กันนั้นไม่มีข้อเท็จจริงรองรับ

ที่มา - e24, Aftenposten

Tags:
DTAC

update: ทาง Telenor ออกมาปฎิเสธข่าวนี้แล้วครับ

Tor Odland รองประธานฝ่ายสื่อสารองค์กรของ Telenor Asia ผู้ให้ข่าวกับหนังสือพิมพ์นอร์เวย์ว่ากสทช. เป็นผู้สั่งบล็อคเฟซบุ๊ก ถูกย้ายกลับจากสำนักงานในกรุงเทพไปนอร์เวย์

หนังสือพิมพ์ Bangkok Post ยังอ้างแหล่งข่าวว่าการให้ข่าวครั้งนี้อาจจะร้อนไปถึงซิกเว่ เบรกเก้ ซีอีโอ Telenor Asia และอดีตซีอีโอ DTAC

ที่มา - Bangkok Post

Tags:
NBTC

ข่าวนี้เผยแพร่ก่อนข่าวเทเลนอร์ แถลงขอโทษพาดพิง กสทช. และ คสช. แต่ก็มีความเชื่อมโยงกันเพราะเป็นมุมมองของฝั่ง กสทช. ครับ โดยหนังสือกรุงเทพธุรกิจได้รวบรวมข้อมูลของ กทค. ในประเด็นเรื่องดีแทคและเทเลนอร์ ดังนี้

  • "มีรายงานยืนยันค่อนข้างชัดเจนว่า" การให้ข่าวของเทเลนอร์ทำให้กรรมการ กสทช. บางคน "ไม่พอใจอย่างมาก ถึงกับเอ่ยปากต่อว่าดีแทค และมองว่าเป็นการใส่ความ กทค. ทั้งที่ กทค. ไม่ได้สั่งให้ดำเนินการปิดเฟซบุ๊คแต่อย่างใด"
  • วันที่ 11 มิ.ย. พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ประธาน กทค. ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่าช่วงเช้าวันนั้น "ดีแทคได้ล็อบบี้ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองให้โทรศัพท์มาหาเขา เพื่อขอให้เขาไม่พูดถึงเรื่องการปิดเฟซบุ๊คอีก ทั้งๆ ที่เขาไม่ได้เริ่มก่อน และให้ทำเหมือนว่า เทเลนอร์ เอเชีย ไม่เคยให้ข่าวในลักษณะนั้น"
  • พ.อ.เศรษฐพงค์ ให้สัมภาษณ์ว่า "ผมขอให้หยุดกดดัน หยุดล็อบบี้ทุกประการที่จะทำให้เหมือนว่าไม่เคยมีเหตุการณ์ให้ข่าวว่า กสทช.และ กทค.สั่งปิดเฟซบุ๊ค เพราะถือว่าได้ให้สัมภาษณ์ไปแล้ว ซึ่งการให้สัมภาษณ์ดังกล่าวกระทบภาพลักษณ์ประเทศไทยและ กสทช. ฉะนั้นดีแทคควรให้เกียรติประเทศไทยและเคารพประเทศไทยด้วย"
  • วันที่ 15 มิ.ย. พ.อ.เศรษฐพงค์ มีนัดให้สัมภาษณ์สื่อหลายฉบับ แต่พอถึงเวลานัดกลับติดภารกิจด่วน โดยเขาระบุว่าต้องเข้าร่วมประชุมกับคณะกรรมการติดตามดูแลสื่อ และเข้าร่วมฟังแผนงานงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 ของหน่วยงานราชการและองค์กรอิสระ ที่สโมสรทหารบก ริมถนนวิภาวดีรังสิต ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน
  • แต่ พ.อ.เศรษฐพงค์ ก็ยืนยันว่าการประชุมที่สโมสรกองทัพบก ไม่มีประเด็นหารือเรื่องดีแทคแต่อย่างใด พร้อมระบุว่าจนถึงวันนี้ (15 มิ.ย.) ดีแทคยังไม่ได้ติดต่อขอเข้าพบเพื่อชี้แจงเรื่องนี้เลย ทั้งๆ ที่ทำให้ กสทช.เสียหาย เพราะไม่ใช่เรื่องจริง

ที่มา - กรุงเทพธุรกิจ (ควรอ่านบทความฉบับเต็มก่อนคอมเมนต์)

Tags:
DTAC

จากกรณี มร. Tor Odland ผู้ประสานงานสื่อมวลชนของ เทเลเนอร์ กรุ๊ป บริษัทแม่ของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็สคอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ให้สัมภาษณ์กับสื่อหนังสือพิมพ์ Aftenposten ของนอร์เวย์พาดพิงว่า คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เป็นผู้สั่งให้ดีแทคระงับการใช้งานเฟซบุ๊ก กรณีปัญหาเฟซบุ๊กล่มในประเทศไทย เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมานั้น

ทางเทเลนอร์ กรุ๊ป ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษ ซึ่งเนื้อหาของแถลงการณ์นั้น เป็นการขอโทษถึงกรณีที่ทาง เทเลนอร์ กรุ๊ป ได้เผยแพร่ต่อสื่อทั้งในและต่างประเทศเกี่ยวกับเหตุการณ์กรณีเฟซบุ๊กล่มในประเทศไทย เมื่อวันที่ 28 พ.ค. เท่านั้น และในแถลงการณ์ของทางเทเลนอร์ กรุ๊ป ก็มิได้ชี้แจงเรื่องการให้ข่าวของตนว่า คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เป็นผู้สั่งให้ดีแทคระงับการใช้งานเฟซบุ๊ก นั้นว่าเป็นเรื่องจริงหรือเท็จครับ ส่วนแถลงการณ์เต็มอยู่ท้ายเบรคครับ

Tags:
DTAC

หลังจากที่ Telenor Asia ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ DTAC ออกมาระบุว่าได้รับการร้องขอจาก กสทช. ให้ปิดกั้นการเข้า Facebook วันนี้ทาง กทค. (คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม) ของทาง กสทช. โดย พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ออกมาระบุว่าเตรียมเข้มงวดกับผู้ให้บริการโทรคมนาคม โดยเฉพาะในรายที่สงสัยว่าจะเป็นการครอบงำกิจการจากต่างชาติ ซึ่งหากมีการตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นความจริง บริษัทดังกล่าวจะไม่สามารถเข้าร่วมการประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz และ 900 MHz (ที่เอาไว้ใช้ทำ 4G/LTE) ได้

โดยหนังสือพิมพ์แนวหน้า รายงานว่า กทค. มองว่าการให้ข่าวของ Telenor Asia/DTAC ต่อประเด็นการปิดกั้นดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไม่สมควรและได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนกรณีการถือหุ้นของ DTAC แล้ว ส่วนด้านหนังสือพิมพ์ไทยรัฐระบุว่า พ.อ.เศรษฐพงค์ ออกมาปฏิเสธว่า คำสั่งปิดกั้น Facebook นั้น ไม่เป็นความจริงแต่ประการใด และคำสั่งการตรวจสอบการถือหุ้นดังกล่าวก็จะครอบคลุมไปถึงผู้ให้บริการรายอื่นๆ อย่างเช่น AIS และ TRUE ด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายต่างๆ ของไทย ส่วนมากมักจะมีการถือครองส่วนหนึ่งโดยทุนต่างชาติ เช่น AIS ที่ถือครองโดย SingTel, DTAC ที่ถือครองโดย Telenor และล่าสุดสำหรับกลุ่ม TRUE ที่เตรียมจะขายหุ้นเพิ่มทุนให้กับ China Mobile ตามมติของคณะกรรมการบริษัท เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ที่มา - ไทยรัฐ, แนวหน้า

Tags:
DTAC

หนังสือพิมพ์ Aftenposten ของนอร์เวย์ อ้างคำให้สัมภาษณ์ของ Tor Odland ผู้ประสานงานสื่อมวลชนของ Telenor Asia เกี่ยวกับปัญหาเฟซบุ๊กเข้าใช้งานไม่ได้ในวันที่ 28 พฤษภาคม 2557 โดยระบุว่าทาง DTAC ได้รับโทรศัพท์จาก กสทช. ของไทย ให้บล็อคการเข้าใช้เฟซบุ๊ก ทาง DTAC ตอบรับและปิดกั้นการใช้งานในเวลา 15:35 ในวันนั้น ส่งผลต่อผู้ใช้เฟซบุ๊กที่เชื่อมต่อผ่าน DTAC จำนวน 10 ล้านคน

Odland ยอมรับว่าสถานะการณ์ในไทยตอนนี้ทำให้ Telenor ตกที่นั่งลำบาก เพราะด้านหนึ่งก็ต้องเคารพต่อสิทธิมนุษยชนพื้นฐานตามแนวทางของสหประชาชาติ อีกด้านหนึ่งก็ต้องทำตามกฎหมายท้องถิ่น เขาย้ำว่า Telenor ทำงานร่วมกับหลายกลุ่มเพื่อสร้างแนวทางการทำงานร่วมกับรัฐบาลท้องถิ่นในประเด็นของสิทธิมนุษยชน

ในประเด็นอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ Odland ระบุว่า Telenor มีความเป็นห่วงในเรื่องนี้และทาง Telenor จะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

ที่มา - Aftenposten (ภาษานอร์เวย์)

Tags:
Firefox OS

Telenor โอเปอเรเตอร์จากนอร์เวย์ (บริษัทแม่ของ dtac) ประกาศวางขายมือถือ Firefox OS ในยุโรปตะวันออก 3 ประเทศคือ เซอร์เบีย ฮังการี และมอนเตเนโกร โดยมือถือรุ่นที่ขายคือ Alcatel One Touch Fire

จุดที่น่าสนใจคือ Telenor ประกาศจะขยายตลาด Firefox OS มายังเอเชียในปีหน้า ซึ่งก็ต้องจับตาดูกันว่าเราจะได้เห็น dtac ขาย Firefox OS ในเร็วๆ นี้กันหรือไม่ครับ

ตอนนี้ Firefox OS มีวางขายแล้วใน 13 ประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในละตินอเมริกาหรือไม่ก็ยุโรปตะวันออก

ที่มา - Telenor, Mozilla Blog

Tags:
Myanmar

หลังจากที่ทางรัฐบาลพม่าเปิดให้ประมูลใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมไปเมื่อเดือนเมษายน มีกลุ่มบริษัทผู้สนใจร่วมประมูลกว่า 90 กลุ่ม ผ่านการคัดเลือกจนเหลือ 11 กลุ่ม ในวันนี้ก็ได้ 2 ผู้ชนะเป็นที่เรียบร้อย ได้แก่ Telenor บริษัทโทรคมนาคมสัญชาตินอร์เวย์ และ Ooredoo จากกาตาร์ (ชื่อเดิม Qatar Telecom)

กระทรวงการสื่อสารของพม่าระบุว่า ทั้งสองกลุ่มจะได้รับใบอนุญาตภายในเดือนกันยายนนี้ และต้องเปิดให้บริการภายใน 9 เดือนหลังจากได้รับใบอนุญาต โดยภายใน 5 ปีต้องให้บริการเสียงครอบคลุมพื้นที่ 3 ใน 4 ของประเทศ และบริการข้อมูลครอบคลุมพื้นที่ครึ่งหนึ่ง

ยินดีกับชาวพม่าด้วยครับ ที่จะได้ซื้อซิมการ์ดราคาถูกกว่า 8,000 บาท เสียที

ที่มา - Reuters

Tags:
Myanmar

หลังจากที่ทางรัฐบาลพม่าเปิดให้ประมูลใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมไปเมื่อเดือนเมษายน มีกลุ่มบริษัทผู้สนใจร่วมประมูลกว่า 90 กลุ่ม ผ่านการคัดเลือกจนเหลือ 11 กลุ่ม ในวันนี้ก็ได้ 2 ผู้ชนะเป็นที่เรียบร้อย ได้แก่ Telenor บริษัทโทรคมนาคมสัญชาตินอร์เวย์ และ Ooredoo จากกาตาร์ (ชื่อเดิม Qatar Telecom)

กระทรวงการสื่อสารของพม่าระบุว่า ทั้งสองกลุ่มจะได้รับใบอนุญาตภายในเดือนกันยายนนี้ และต้องเปิดให้บริการภายใน 9 เดือนหลังจากได้รับใบอนุญาต โดยภายใน 5 ปีต้องให้บริการเสียงครอบคลุมพื้นที่ 3 ใน 4 ของประเทศ และบริการข้อมูลครอบคลุมพื้นที่ครึ่งหนึ่ง

ยินดีกับชาวพม่าด้วยครับ ที่จะได้ซื้อซิมการ์ดราคาถูกกว่า 8,000 บาท เสียที

ที่มา - Reuters

Tags:
DTAC

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อต้นปีเราเห็นข่าว Orange ใจป้ำ คนแอฟริกา-ตะวันออกกลางเข้า Wikipedia ไม่คิดค่า Data ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมด้านการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจมากอย่างหนึ่ง

ล่าสุดทาง Wikimedia Foundation ประกาศชื่อพาร์ทเนอร์รายที่สองแล้ว ไม่ใช่ใครอื่นไกลแต่เป็น Telenor Group บริษัทแม่ของ dtac นั่นเอง

รูปแบบการให้บริการก็ไม่ต่างกัน คือ ลูกค้าของ Telenor ทั้งหมดในเอเชียและยุโรปตะวันออกจำนวน 135 ล้านราย อันประกอบด้วยประเทศไทย มาเลเซีย ปากีสถาน บังกลาเทศ อินเดีย มอนเตเนโกร เซอร์เบีย สามารถใช้งาน Wikipedia และเว็บในเครือได้ฟรี โดยมีข้อจำกัดว่าต้องอยู่บนหน้าเพจของ Wikipedia เท่านั้น

Telenor เซ็นสัญญานี้กับ Wikimedia Foundation เป็นเวลา 3 ปี โดยจะเริ่มให้บริการช่วงฤดูใบไม้ผลิปีนี้ แต่ยังไม่บอกว่าเริ่มจากประเทศไหนและเมื่อไรบ้าง คิดว่าอีกสักพักเราคงเห็น dtac ประกาศแคมเปญนี้อย่างเป็นทางการครับ

ที่มา - Wikimedia Blog, Telenor