Tags:
Node Thumbnail

จากรายงานของ Nikkei Asia เผยว่า Nikon, Sony และ Canon กำลังพัฒนาเทคโนโลยีการตรวจสอบสิทธิ์ในตัวที่จะแทรกลายเซ็นดิจิทัลลงในภาพ โดย Nikon จะเปิดตัวกล้องมิเรอร์เลสระดับมืออาชีพที่มาพร้อมเทคโนโลยีการตรวจสอบสิทธิ์ ส่วน Sony จะออกอัพเดตเฟิร์มแวร์ให้กับกล้องในช่วงต้นปีนี้ และคาดว่า Canon จะเปิดตัวกล้องที่มีลายเซ็นดิจิทัลภายในปี 2024 และจะนำลายเซ็นดิจิทัลมาใส่ในวิดีโอด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Nikon ออกแคมเปญโฆษณาชุด Natural Intelligence ชูเรื่องการถ่ายภาพธรรมชาติในส่วนต่างๆ ของโลก ที่สวยแปลกตาไม่แพ้ภาพที่สร้างด้วย AI ในโลกยุคปัจจุบัน

แคมเปญของ Nikon หยิบเอาภาพถ่ายธรรมชาติแปลกๆ มาโชว์ แล้วนำข้อความ prompt สั่งการที่ดูเหมือน AI เป็นคนสร้างภาพนี้ขึ้นมากำกับ เพื่อบอกว่าจริงๆ แล้วเป็นภาพถ่ายจริงๆ ไม่ได้สร้างด้วย AI ก่อนปิดด้วยสโลแกน "Don't Give up on the Real World"

แคมเปญนี้มาจาก Nikon ประเทศเปรู ร่วมกับเอเยนซีโฆษณา Circus Grey Peru

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนหน้านี้ว่า Nikon จะเลิกทำกล้อง SLR เพื่อไปโฟกัสที่ Mirrorless ทาง Nikon ก็ได้ออกคำชี้แจงต่อข่าวดังกล่าว

มีบทความในสื่อ ว่า Nikon จะถอนตัวจากการพัฒนา SLR ซึ่งบทความนี้เป็นเพียงการคาดเดาเท่านั้น Nikon ไม่ได้ประกาศในเรื่องดังกล่าวเองแต่อย่างใด Nikon ยังคงผลิต จำหน่าย และให้บริการกล้อง DSLR ต่อไป Nikon ขอแสดงความขอบคุณในทุกการสนับสนุน

ที่มา: Nikon

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต Nikon ชี้แจงแล้วว่ายังไม่เลิก

สำนักข่าว Nikkei Asia รายงานว่า Nikon อยู่ระหว่างตัดสินใจถอนตัวออกจากตลาดกล้อง SLR เนื่องจากไม่สามารถต้านทานการทำลายตลาดนี้ของกล้องบนสมาร์ตโฟนที่มีความสามารถมากขึ้น และให้ผลการถ่ายภาพที่พึงพอใจจนผู้คนทั่วไปเริ่มเมินเฉยต่อการตัดสินใจซื้อกล้อง SLR

ในทางกลับกัน Nikon จะหันไปให้ความสำคัญกับการพัฒนากล้อง Mirrorless ที่กำลังเป็นที่นิยม และตอบโจทย์การใช้งานในปัจจุบันได้มากขึ้น ถือเป็นการปิดตำนานกล้อง SLR ที่ช่างภาพมืออาชีพเชื่อมั่นมากว่า 60 ปี และถูกใช้งานในฐานะอาวุธของนักข่าว และอุปกรณ์สร้างรายได้ให้กับอาชีพช่างภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Nikon เปิดตัวกล้อง mirrorless เรือธงของค่าย Z9 จัดเต็มเทคโนโลยีชุดใหญ่ทั้งเซนเซอร์แบบ Stacked CMOS, วิดีโอ 8K และอื่น ๆ

ด้านสเปคของตัวกล้อง Nikon Z9 ใช้เซนเซอร์ BSI Stacked CMOS แบบฟูลเฟรม 45.7 ล้านพิกเซล ที่ Nikon เคลมว่ามีระบบอ่านข้อมูลภาพออกมาจากเซนเซอร์ไวที่สุดในโลก มี rolling shutter distortion น้อยที่สุดและเทียบเท่าชัตเตอร์กลไก พร้อมหน่วยประมวลผลภาพ EXPEED 7 ที่เร็วกว่า Z7 II ถึง 10 เท่า มีช่วง ISO ให้เลือกตั้งแต่ 64-25,600 ขยายได้สูงสุด 32-102,400 ตัวกล้องรองรับการถ่ายภาพรัวสูงสุดถึง 30 ภาพต่อวินาทีในโหมด JPEG หรือ 20 ภาพต่อวินาทีในโหมด RAW

Tags:
Node Thumbnail

Nikon เปิดตัวกล้องดิจิทัลรุ่นใหม่ Nikon Z fc เป็นกล้อง Mirrorless ทรงคลาสสิคเหมือนกล้องฟิล์มแบบใช้กระจกสะท้อน (SLR) Nikon FM2 และใช้เลนส์เมาท์ Z เหมือนกล้องรุ่นปัจจุบัน

Nikon Z fc ใช้เซนเซอร์ CMOS 20.9 ล้านพิกเซล ขนาด APS-C (DX-format) พร้อมหน่วยประมวลผล EXPEED 6 เร่ง ISO ได้ตั้งแต่ 100-51,200 ขยายได้สูงสุดถึง 204,800

ส่วนระบบโฟกัสเป็นแบบ Hybrid AF ที่มีจุดโฟกัส 209 จุด ครอบคลุมพื้นที่กว่า 87% ในแนวนอน และ 85% ในแนวตั้ง พร้อมระบบตรวจจับสายตาสำหรับคนและสัตว์ ตัวกล้องถ่ายรัวได้สูงสุด 11 ภาพต่อวินาทีในโหมด full autofocus หรือ 9 ภาพต่อวินาทีเมื่อตั้งค่าการถ่ายภาพ RAW ไว้ที่โหมด 14-bit

Tags:
Node Thumbnail

Nikon เปิดตัว NX Studio โปรแกรมสำหรับจัดการและปรับแต่งรูปภาพสำหรับ Mac และ Windows สามารถโปรเซสภาพได้ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว พร้อมให้ดาวน์โหลดฟรีสำหรับผู้ใช้ Nikon

ตัว NX Studio ทาง Nikon ระบุว่าเป็นการรวมความสามารถของทั้ง ViewNX-I (ซอฟต์แวร์สำหรับจัดการ) และ Capture NX-D (ซอฟต์แวร์สำหรับโปรเซส) เป็นซอฟต์แวร์เดียวที่ช่วยให้ทำได้ทั้งสองอย่างในตัวเดียว ทำให้เวิร์คโฟลวโดยรวมเหมือนกัน Lightroom และ Capture One ที่สามารถจบทุกอย่างได้ในตัว โปรเซสรูปภาพได้หลายรูปแบบ เช่น JPG, TIFF, NEF (ไฟล์ RAW ของ Nikon) เป็นต้น รวมถึงอินทิเกรตกับบริการอื่น ๆ อย่าง Nikon Image Space บริการแชร์รูปภาพและสตอเรจได้ หรือจะอัพโหลดขึ้น YouTube ก็ได้เช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สำนักข่าว Asahi ของประเทศญี่ปุ่นรายงานว่า ตอนนี้ Nikon เตรียมหยุดฐานการผลิตที่ประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ โดยโรงงานที่เซ็นไดในจังหวัดมิยากิซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของญี่ปุ่นจะหยุดการผลิตกล้อง ซึ่งทางบริษัทจะย้ายฐานการผลิตมาอยู่ที่ประเทศไทยเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย

ในรายงานระบุว่า ตอนนี้ Nikon ได้ย้ายสายการผลิตกล้อง Z6 และ Z7 มาที่ไทยแล้ว และเตรียมจะย้ายสายการผลิตกล้อง Nikon D6 มาที่ประเทศไทยให้ทันช่วงสิ้นปี 2021 ซึ่งจะเป็นการปิดฉากการผลิตกล้องในญี่ปุ่นของ Nikon ที่ดำเนินการมากว่า 70 ปี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nikon เปิดตัว Webcam Utility Software ที่จะเปลี่ยนกล้องเป็นเว็บแคมสำหรับ Windows 10 และ macOS หลังปล่อยให้ Canon และ Sony นำร่องไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Nikon เปิดตัวกล้อง mirrorless เซนเซอร์ฟูลเฟรมรุ่นใหม่ ทั้งรุ่น Z7 II และ Z6 II ซึ่งทั้งคู่ยังคงคอนเซปต์เป็นรุ่นที่มีบอดี้คล้ายกันและต่างกันที่ฟีเจอร์ภายใน

สำหรับ Nikon Z7 II ใช้เซนเซอร์ BSI CMOS ขนาดฟูลเฟรม 45.7 ล้านพิกเซล พร้อม ISO 64-25600 (ขยายได้ 32-102400) มีจุดโฟกัส 493 จุด ครอบคลุมพื้นที่ 90% ของเซนเซอร์ ทำงานได้ที่แสงต่ำสุด -3EV ถ่ายภาพรัวได้สูงสุด 10 ภาพต่อวินาที และถ่ายวิดีโอได้สูงสุด 4K ที่ 60 เฟรมต่อวินาที

Tags:
Node Thumbnail

Nikon ประกาศเลื่อนแผนวางจำหน่ายกล้องเรือธงรุ่นใหม่ Nikon D6 ที่ตอนแรกกำหนดไว้ในเดือนมีนาคม โดย Nikon ให้เหตุผลว่าเนื่องจากชิ้นส่วนขาดตลาดจากการป้องกันการแพร่ระบาด COVID-19 จึงทำให้ต้องเลื่อนไปเดือนพฤษภาคมนี้

เนื่องจาก COVID-19 ระบาดหนัก ทำให้รัฐบาลหลายประเทศต้องควบคุมด้วยการสั่งปิดโรงงาน ซึ่งมีผลกระทบโดยตรงต่อซัพพลายเชน ทำให้ Nikon รวมถึงบริษัทอื่น ๆ ไม่สามารถวางขายสินค้าได้ตามแผน

แม้ว่าจะเลื่อนแผนจากเดือนมีนาคมไปยังเดือนพฤษภาคม แต่ตอนนี้ Nikon ยังไม่ระบุวันแน่ชัด โดย Nikon ประกาศว่าจะระบุวันอีกครั้งเมื่อสถานการณ์เริ่มควบคุมได้ ซึ่งคาดว่าน่าจะทันงานโตเกียวโอลิมปิกที่กำหนดจัดเดือนกรกฎาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Nikon เปิดสเปคกล้องเรือธง D6 อย่างเป็นทางการ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เผยภาพตัวกล้องที่อยู่ระหว่างการพัฒนาออกมา

ตัวกล้อง Nikon D6 ใช้เซนเซอร์ CMOS ขนาด FX ที่ 20.8 ล้านพิกเซล เท่ากับ Nikon D5 พร้อมหน่วยประมวลผล EXPEED 6 มีช่วง ISO อยู่ระหว่าง 100-102,400 ขยายได้สูงสุดถึง 3.2 ล้าน ถ่ายวิดีโอได้สูงสุด 4K ที่ 30 เฟรมต่อวินาที พร้อมระบบ focus peaking และบันทึกวิดีโอเป็นฟอร์แมต MP4

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nikon เปิดตัวกล้อง Coolpix P950 กล้องคอมแพคเน้นซูมรุ่นถัดจาก P900 ซึ่งจะยังคงเลนส์ซูม 24-2000mm ไว้เหมือนเดิม และเพิ่มฟีเจอร์ด้านการถ่ายวิดีโอ 4K กับช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ความละเอียดสูงเข้าไป

สำหรับกล้อง P950 นี้ Nikon ใช้เซนเซอร์ 16 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์ซูม 24-2000mm ที่มาพร้อมระบบกันสั่น VR สูงสุดถึง 5 สต็อป ตัวเลนส์ซูมได้ 83 เท่า และมี Dynamic Fine Zoom ที่ช่วยให้ซูมได้สูงสุด 166 เท่า และระยะถ่ายใกล้สุดเพียง 0.4 นิ้วเมื่อเปิดโหมด Macro Shooting

Tags:
Node Thumbnail

Nikon เปิดตัวกล้อง D780 เป็นรุ่นถัดจาก D750 ที่ทิ้งห่างเป็นระยะเวลา 5 ปีกว่า ครั้งนี้มาพร้อมกับการปรับปรุงเซนเซอร์ และยกฟีเจอร์บางอย่างมาจากกล้องระดับเรือธงอย่าง D5

Nikon D780 ใช้เซนเซอร์ BSI CMOS 24.5 ล้านพิกเซล ขนาด FX-format สามารถเร่ง ISO ได้มากสุด 51,200 และขยายได้สูงสุด 204,800 พร้อมหน่วยประมวลผลภาพ EXPEED 6 สามารถอัดวิดีโอได้สูงสุด UHD 4K ที่ 30 ภาพต่อวินาทีแบบ full-pixel readout

Tags:
Node Thumbnail

Nikon เปิดตัวกล้อง Z 50 เป็นกล้อง mirrorless เซนเซอร์ DX-format (หรือ APS-C) รุ่นแรกที่ใช้เมาท์ Z โดยตัวกล้องมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบาและราคาไม่แรงมาก

สเปคของ Nikon Z 50 ใช้เซนเซอร์ CMOS 20.9 ล้านพิกเซลแบบ DX-format พร้อมหน่วยประมวลผลภาพ EXPEED 6 เร่ง ISO ได้สูงสุด 51,200 ส่วนวิดีโอถ่ายได้สูงสุดที่ 4K, มีโหมดถ่ายวิดีโอ slow-motion 120p และ time-lapse, ระบบตัดต่อวิดีโอในตัวกล้อง, โหมด Special Effect ให้การถ่ายภาพและวิดีโอสนุกยิ่งขึ้น และ Scene Modes สำหรับปรับแต่งค่าต่าง ๆ ให้ประสิทธิภาพดีที่สุดสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งานกล้อง

Tags:
Node Thumbnail

Nikon เปิดตัว D6 กล้อง DSLR รุ่นเรือธงที่เป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มช่างภาพเน้นความเร็ว โดยระบุว่าตอนนี้ตัวกล้องกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา และไม่ได้เผยรายละเอียดมากนัก แต่ Nikon ได้เผยภาพตัวกล้องออกมา ซึ่งโดยรวมไม่ได้แตกต่างจาก D5 (รวมถึง D4S) อย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากกล้อง D6 แล้ว Nikon ยังประกาศพัฒนาเลนส์ใหม่ AF-S Nikkor 120-300mm f/2.8E FL ED SR VR ซึ่งจะเน้นกลุ่มช่างภาพที่ใช้งานภายนอก อย่างเช่นงานกีฬา เป็นต้น

ในอดีต Nikon เคยเปิดตัว Nikon D4S และ D5 ในช่วงระหว่างการพัฒนา และผ่านมาอีกไม่กี่เดือนก็เปิดตัวรุ่นและสเปคจริงอย่างเป็นทางการ ซึ่งหากยึดตามเวลาในอดีต คาดว่า Nikon D6 น่าจะเปิดตัวภายในปลายปีนี้ และน่าจะทันงานแข่งขันโอลิมปิกที่จะจัดขึ้นภายในปีหน้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ Nikon เปิดตัว Z6 และ Z7 กล้อง mirrorless ฟูลเฟรมรุ่นแรกของบริษัทในประเทศไทยแล้ว

ที่น่าสนใจคือด้วยสเปคของซีรีส์ Z จัดอยู่ในระดับโปร ทว่า Nikon ไทยกลับชูความเป็นไลฟ์สไตล์ของกล้องทั้งสองรุ่น โดยในส่วนของสเปคนอกจากที่ระบุไว้ในข่าวเปิดตัวแล้ว Z6 และ Z7 รองรับเมมโมรีการ์ดแบบเดียวคือ XQD ที่มีความโดดเด่นเรื่องความเร็วในการอ่านและเขียนไฟล์ ทว่ามีราคาสูงและจำเป็นต้องใช้ตัวอ่านการ์ดแยกสำหรับการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

Nikon เปิดตัว D3500 กล้อง DSLR ระดับเริ่มต้น โดยมีส่วนที่เปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนหน้าคือ D3400 คือบอดี้ของตัวกล้องที่มีขนาดเล็กลง, ราคาเริ่มต้นที่ถูกลง และแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น

Nikon D3500 ใช้เซนเซอร์ CMOS 24.2 ล้านพิกเซล ฟอร์แมต DX สามารถเร่ง ISO ได้ตั้งแต่ 100-25600 ส่วนระบบโฟกัสอัตโนมัติมีจุดโฟกัสทั้งหมด 11 จุด ถ่ายรัวได้ 5 ภาพต่อวินาที อัดวิดีโอได้ระดับ Full HD 1080p ที่ 60 เฟรมต่อวินาที พร้อมชิพประมวลผลภาพ EXPEED 4

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยทีเซอร์มาสักพักใหญ่ ๆ ล่าสุด Nikon ก็เปิดตัวกล้องฟูลเฟรมแบบ mirrorless รุ่นแรกของบริษัทแล้วในซีรีส์ Z ซึ่งรุ่นเปิดซีรีส์ในครั้งนี้มีทั้งหมด 2 รุ่นคือ Z 7 และ Z 6 ซึ่งทั้งสองรุ่นใช้เลนส์เมาท์ Z ด้านนอกเหมือนกันเกือบหมด จะต่างกันที่สเปคด้านในของตัวกล้อง

สำหรับ Nikon Z 7 ใช้เซนเซอร์ CMOS แบบฟูลเฟรม 45.7 ล้านพิกเซล ISO 64-25600 (ขยายได้ 32-102400) ส่วน Nikon Z 6 ใช้เซนเซอร์ CMOS แบบฟูลเฟรม 24.5 ล้านพิกเซล ISO 100-51200 (ขยายได้ 50-204800) โดยทั้งสองรุ่นใช้ชิพประมวลผลภาพ EXPEED 6 และไม่มี Optical Low Pass Filter เหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

Nikon เผยว่าตอนนี้บริษัทกำลังพัฒนากล้องฟูลเฟรมแบบ mirrorless พร้อมเลนส์เมาท์แบบใหม่สำหรับใช้งานกับกล้องรุ่นนี้โดยเฉพาะ และยังมีอะแดปเตอร์แปลงเมาท์สำหรับผู้ที่ต้องการใช้เลนส์ F-Mount กับกล้องรุ่นใหม่ของ Nikon ด้วย

นอกจากเรื่องการประกาศอย่างเป็นทางการจากเว็บไซต์แล้ว ในช่อง YouTube ของ Nikon Europe ยังได้เผยวิดีโอทีเซอร์ออกมาก่อนหน้านี้ด้วย เป็นกล้องรุ่นใหม่ที่อยู่ภายใต้เงา พร้อมตั้งเว็บไซต์ใหม่ In Pursuit of Light ที่ตอนนี้ยังไม่มีคอนเทนต์ใด ๆ นอกจากวิดีโอทีเซอร์ แต่มีผู้ค้นพบจากโค้ดบนหน้าเว็บว่ากล้องรุ่นนี้น่าจะเปิดตัว 23 สิงหาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Nikon ประกาศเลิกพัฒนากล้องซีรีส์ Nikon 1 อย่างเป็นทางการ หลังจากมีข่าวลือมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง โดยกล้อง Nikon 1 ทุกรุ่นถูกระบุสถานะว่าเป็น discontinued และถูกนำออกจากเว็บไซต์ Nikon Japan แล้ว และ Nikon ก็ยืนยันกับอีเมลที่ส่งมาให้ทางเว็บไซต์ dpreview ว่าทางบริษัทจะไม่มีการผลิตกล้อง, เลนส์ และอุปกรณ์เสริมสำหรับกล้องในซีรีส์ Nikon 1 ออกจำหน่ายอีก แต่สินค้าในสต็อกจะยังคงจำหน่ายต่อไป


Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nikon เปิดตัวกล้องคอมแพครุ่นใหม่ Coolpix P1000 เป็นกล้องซุปเปอร์ซูม โดยจุดเด่นของรุ่นนี้คือมาพร้อมเลนส์ซูม 24-3000mm หรือคิดเป็นการซูม 125 เท่า เหมาะกับการถ่ายภาพสัตว์ป่าและวัตถุบนท้องฟ้า

Nikon Coolpix P1000 ใช้เซนเซอร์ back-side illuminated CMOS 16 ล้านพิกเซล ขนาด 1/2.3 นิ้ว สามารถดัน ISO ได้ในช่วง 100-6400 พร้อมรองรับไฟล์ RAW ตัวกล้องทำงานได้เร็วตั้งแต่การเปิดกล้องและระบบออโต้โฟกัส อัดวิดีโอได้ถึง 4K UHD ส่วนตัวเลนส์นั้นใช้เลนส์ซูม 24-3000mm f/2.8-8 มีชิ้นเลนส์ ED และ Super ED ในตัว สามารถถ่ายระยะใกล้สุดได้ที่ 1 เซนติเมตร พร้อมชิพประมวลผลภาพ Expeed และ Dual Detect Optical VR ที่สามารถกันสั่นได้สูงสุด 5 สต็อป เพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่คมชัดยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงกลางปี Nikon D7500 ได้เปิดตัวมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่หลาย ๆ ส่วนยกมาจาก D500 มาลงบอดี้ขนาดเล็กลง จึงเป็นที่น่าจับตามองสำหรับผู้ใช้กล้องที่อยากได้กล้องตัวไม่ใหญ่เกินไป และมีความสามารถที่ดีเพียงพอกับการใช้งาน

ด้วยการที่ Nikon เลือกนำฟีเจอร์จาก D500 มาลง D7500 จึงทำให้กล้องรุ่นนี้พัฒนาด้านความเร็วได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่าง D7200 พอสมควร ภายใต้บอดี้ที่ใกล้เคียงกัน

รีวิวนี้จะเน้นรายละเอียดในด้านการทดสอบการใช้งานเป็นหลัก ดังนั้นหากต้องการดูรายละเอียดสเปคสามารถอ่านได้จากเว็บ Nikon

Tags:
Node Thumbnail

Nikon ประกาศเปิดตัว D850 โดยเป็นรุ่นต่อของ D810 ซึ่งมีระยะเวลาห่างกันประมาณสามปี

สำหรับ Nikon D850 นี้มาพร้อมกับฟีเจอร์แบบจัดเต็ม ตั้งแต่เซนเซอร์แบบฟูลเฟรม BSI CMOS ที่ 45.7 ล้านพิกเซลแบบไม่มี low-pass filter ใช้ชิพประมวลผลภาพ EXPEED 5 ระบบโฟกัสแบบใหม่ยกมาจาก D5 มีจุดโฟกัส 153 จุด (มีจุดกากบาท 99 จุด และ 15 จุดสามารถตอบสนองได้ไวจนถึง f/8) พร้อมกับค่าความไวแสง ISO แบบเนทีฟตั้งแต่ 64-25,600 (ขยายได้สูงสุด 32 ถึง 102,400) และสามารถถ่ายภาพรัวได้ถึง 7 ภาพต่อวินาทีในโหมด AF/AE (สามารถเพิ่มสูงสุดได้ถึง 9 ภาพต่อวินาทีเมื่อใช้งานกับอุปกรณ์เสริม MB-D18 battery grip และแบตเตอรี่ EN-EL18a/b)

Tags:
Node Thumbnail

คำเตือน! ไม่เหมาะสำหรับคนที่ชอบความตื่นเต้น เนื่องจากข่าวนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาและรายละเอียด

หลังจากที่มีข่าวลือมาสักพักใหญ่ๆแล้วว่า Nikon จะเปิดตัวกล้อง Full frame DSLR ระดับมืออาชีพรุ่นใหม่ที่เน้นรายละเอียดต่อจาก D810

ในที่สุดก็มีกำหนดเปิดตัวแล้วในวันที่ 16 สิงหาคมที่จะถึงนี้ แต่กลับมีสไลด์รายละเอียดหลุดออกมาก่อน ซึ่งค่อนข้างชัดเจนว่าเป็นข้อมูลที่ใช้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแน่นอน

สำหรับกล้อง Full frame DSLR รุ่นใหม่ของ Nikon มีสเปคออกมาดังนี้

Pages