Tags:
Node Thumbnail

Eric Adams ว่าที่นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กคนใหม่ (เพิ่งชนะเลือกตั้งแต่ยังไม่เข้ารับตำแหน่ง) ประกาศว่าจะรับเงินเดือน 3 เดือนแรกเป็น Bitcoin เพื่อกระตุ้นให้นครนิวยอร์กเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมเงินคริปโต

นอกจาก Eric Adams แล้ว ยังมีนักการเมืองอีกคนในสหรัฐคือ Francis Suarez นายกเทศมนตรีของเมืองไมอามี ที่ประกาศรับเงินเดือนงวดหน้าเป็น Bitcoin ทั้งหมดด้วยเช่นกัน และทั้งสองคนต่างก็บลัฟกันว่านโยบายเรื่องคริปโตของใครเจ๋งกว่ากัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ราคาบิตคอยน์ทำสถิติสูงสุดใหม่อีกครั้ง โดยล่าสุดราคาใน Coinmarketcap อยู่ที่ราว 66,000 ดอลลาร์ สูงกว่าสถิติราคาเดิมที่ 64,899 ดอลลาร์ เมื่อเดือนเมษายนปีนี้

ปัจจัยสำคัญที่เป็นบวกต่อบิตคอยน์ในช่วงที่ผ่านมา คือกองทุน ProShares Bitcoin Strategy ETF ได้เริ่มซื้อขายในตลาดหุ้นนิวยอร์กวันแรกเมื่อวานนี้ โดยเป็นกองทุน ETF กองทุนแรก ที่ซื้อขายสัญญาล่วงหน้า (Future) ที่อ้างอิงราคาของบิตคอยน์

ที่มา: CNBC

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ซีอีโอ Square ได้ทวีตเผยว่า Square กำลังพิจารณาสร้างระบบขุดบิตคอยน์ โดยใช้ชิปเซตปรับแต่งและซอฟต์แวร์แบบโอเพ่นซอร์ส สำหรับผู้ใช้งานส่วนบุคคลและระดับองค์กร โดยโครงการนี้จะดำเนินงานในแบบเดียวกับฮาร์ดแวร์กระเป๋าเงินบิตคอยน์ ที่เขาเคยพูดถึงก่อนหน้านี้

Jack บอกว่าที่โครงการระบบขุดบิตคอยน์ยังมีสถานะต้องศึกษาพิจารณา เพราะว่าการออกแบบชิปเซตเองนั้นแพงและลงทุนสูงมาก แต่เป้าหมายที่เขาต้องการคือการสร้างระบบขุดที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในแง่การใช้พลังงาน ซึ่งทางออกน่าจะเป็นการออกแบบใหม่ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ทำงานประสานกัน

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศว่าฟีเจอร์ Tips ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถจ่ายทิปให้เจ้าของบัญชีทวีตที่ถูกใจ ซึ่งทดสอบในวงจำกัดมาหลายเดือนก่อนหน้านี้ จะทยอยเปิดให้ใช้งานกับผู้ใช้ทั่วไปแล้ว โดยเริ่มที่ iOS ก่อน ส่วน Android จะเริ่มในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ทั้งนี้ผู้ใช้งานที่จะเปิด Tips ได้ ต้องมีอายุ 18 ปี ขึ้นไป

แพลตฟอร์มการจ่ายเงินที่รองรับตอนนี้ได้แก่ Bandcamp, Cash App, Chipper, Patreon, Razorpay, Wealthsimple Cash, Venmo โดยมีที่เพิ่งเพิ่มเติมคือ GoFundMe และ PicPay แพลตฟอร์มของบราซิล กระบวนการจ่ายเงินทั้งหมดจะเกิดขึ้นที่ฝั่งแอปชำระเงิน Twitter จึงไม่ได้หักส่วนแบ่งใด ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Nayib Bukele ประธานาธิบดีประเทศเอลซัลวาดอร์ ซึ่งประเทศแรกในโลกที่ผ่านกฎหมายรับรอง Bitcoin เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

มีประชาชนหลายส่วนไม่เห็นด้วยกับนโยบายนี้ และออกมาประท้วงบนท้องถนน เพราะเกรงว่าความผันผวนของ Bitcoin จะสร้างปัญหาให้กับเศรษฐกิจในประเทศ และกล่าวหาว่า Bukele เป็นผู้นำเผด็จการ

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ซีอีโอของ Twitter และ Square มีความสนใจเรื่องเงินคริปโตมายาวนาน (เช่น การเปิดประมูลข้อความแรกของ Twitter ผ่าน NFT หรือ แอพ Square Cash รองรับการซื้อ Bitcoin)

ล่าสุด Dorsey ประกาศทิศทางของ TBD บริการใหม่ในเครือ Square ว่าต้องการเป็นตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนแบบกระจายศูนย์ (decentralized exchange) ของ Bitcoin ซึ่งจะแตกต่างจาก exchange ส่วนใหญ่ในปัจจุบันที่เป็นแบบ centralized เช่น Coinbase หรือแม้แต่แอพ Cash ของ Square เองก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

กรมตำรวจมาเลเซีย ยึดเครื่องขุดเหมืองบิตคอยน์ได้กว่า 1,069 เครื่องในเมืองมิริ เกาะบอร์เนียว หลังบุกทลายเหมืองที่ลักลอบใช้ไฟจากสายส่งของ Sarawak Energy แบบผิดกฎหมาย คิดเป็นเงินกว่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ก่อนนำเครื่องขุดมูลค่ากว่า 1.26 ล้านดอลลาร์ที่ยึดได้ มาทำลายด้วยการขับรถบดถนนทับตามคำสั่งศาล แทนขายต่อหรือนำมาประมูลแบบที่ประเทศจีนทำ

แม้การขุดเหมืองบิตคอยน์ในมาเลเซียจะไม่ผิดกฎหมาย แต่การลักลอบใช้ไฟฟ้า มีโทษปรับสูงสุด 100,000 ริงกิตมาเลเซีย (ราว 780,000 บาท) หรือจำคุก 5 ปี ตามกฎหมาย Electricity Supply Act

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

BTCChina บริษัทค้าเงินคริปโตแห่งแรกในจีน (เปิดตัวเมื่อปี 2011) ประกาศปิดกิจการที่เกี่ยวข้องกับเงินคริปโตทั้งหมเ และขายหุ้นใน ZG.com ตลาดซื้อขายเงินคริปโตในสิงคโปร์ไปยังนักลงทุนในดูไบ

ก่อนหน้านี้ BTCChina มีกิจการเกี่ยวกับเงินคริปโตทั้งตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยน และบริการ mining pool แต่ทั้งสองกิจการถูกปราบปรามอย่างหนักในจีน ตัวกระดานซื้อขายนั้นทาง BTCChina ขายกิจการออกไปยังกลุ่มนักลงทุนในฮ่องกงภายใต้ชื่อ BTCC เมื่อปี 2018 และยังเปิดกิจการอยู่ทุกวันนี้ พร้อมกับระบุว่าเป็นตลาดแลกเปลี่ยนเงินคริปโตที่เปิดมานานที่สุดในโลก

Yang Linke ผู้ร่วมก่อตั้ง BTCChina ยืนยันว่าตนเองไม่มีหุ้นส่วนใน BTCC และ ZG.com อีกต่อไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

รัฐสภาของประเทศเอลซัลวาดอร์ ลงมติผ่านกฎหมายให้ Bitcoin เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย (legal tender) ตามข้อเสนอของประธานาธิบดี Nayib Bukele

กฎมายนี้ได้รับเสียงโหวตด้วยคะแนนท่วมท้นคือ 62 เสียงจากทั้งหมด 84 เสียง หลังจากนี้ ภาคธุรกิจในประเทศเอลซัลวาดอร์จะต้องรับการจ่ายเงินด้วย Bitcoin เว้นเสียแต่ว่าไม่สามารถจัดหาเทคโนโลยีสำหรับการจ่ายเงินได้

ปัจจุบัน ประเทศเอลซัลวาดอร์ใช้เงินดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินอย่างเป็นทางการ ส่วนการจ่ายด้วย Bitcoin นั้นตามกฎหมายระบุว่าสามารถตั้งอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างดอลลาร์ได้อย่างเสรี

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ซีอีโอ Square (และ Twitter) เปิดเผยข้อมูลผ่านบัญชี Twitter ของเขาเองว่า Square กำลังพิจารณาสร้างฮาร์ดแวร์สำหรับเป็นกระเป๋าเงินบิตคอยน์ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้บิตคอยน์สามารถควบคุมเงินคริปโตได้มากขึ้น

ที่น่าสนใจคือ Dorsey บอกว่าฮาร์ดแวร์กระเป๋าเงินนี้จะออกแบบเป็นระบบเปิด ไม่จำกัดและควบคุมโดย Square เอง การพัฒนาจะทำผ่านความร่วมมือของชุมชนนักพัฒนา แนวทางคือให้ผู้ใช้งานควบคุมเงินในกระเป๋าได้เอง โดยลดการพึ่งพาตัวกลางแต่ยังมีความปลอดภัยในการถือครองเงิน

ช่วงที่ผ่านมา Jack Dorsey แสดงความสนใจในบิตคอยน์และเงินคริปโตอยู่หลายครั้ง ใน Bio ของเขาบน Twitter เองก็เขียนสั้น ๆ ว่า bitcoin

Tags:
Node Thumbnail

Satoshi Nakamoto คือนามแฝงที่อยู่บน White Paper เอกสารชี้แจงจุดประสงค์และอธิบายการทำงานของบิตคอยน์ ปัจจุบันยังไม่มีใครรู้ว่าตัวจริงของเขาเป็นใครกันแน่ เขาส่งข้อความถึงเหล่านักพัฒนาเป็นครั้งสุดท้ายในวันที่ 26 เมษายน ปี 2011 หรือราว 10 กว่าปีมาแล้ว แล้วหายสาบสูญไป

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการเสถียรภาพการเงินของจีน ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้รัฐบาลจีน เผยแพร่บันทึกการประชุมรอบล่าสุดเมื่อ 21 พ.ค. มีประเด็นว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องกำจัด (ฉบับแปลภาษาอังกฤษใช้คำว่า crack down หรือ combat) การทำเหมืองและการเทรด Bitcoin เพื่อคุ้มครองความเสี่ยงของบุคคลทั่วไป (ต้นฉบับใช้คำว่า Bitcoin แต่น่าจะหมายถึงเงินคริปโตในภาพรวม)

บันทึกที่เผยแพร่เป็นการสรุปประเด็นสั้นๆ และไม่ได้ให้รายละเอียดว่าคณะกรรมการจะมีมาตรการอะไรบ้าง ประธานคณะกรรมการชุดนี้คือ Liu He ซึ่งปัจจุบันเป็นรองนายกรัฐมนตรีของประเทศจีน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สมาคมการเงินจีนภาคเอกชน 3 สมาคม เพิ่งออกแถลงการห้ามให้บริการเกี่ยวกับเงินคริปโต

Tags:
Node Thumbnail

หลังทวิตเตอร์ Mr.Whale ทวิตสายคริปโตที่มีผู้ติดตามกว่าหนึ่งแสนห้าหมื่นคน ทวีตติดตลกพร้อมแท็กอีลอน มัสก์ ว่า “ไตรมาสหน้าพวกถือบิตคอยน์เซ็งแน่ๆ ถ้าเกิด Tesla เทขายเหรียญออกมา ซึ่งถ้าจะทำก็ไม่แปลกใจ @elonmusk โดนสังคมถล่มซะขนาดนี้” ซึ่งอีลอนมารีพลายว่า “Indeed” หรือ “ใช่เลย” เมื่อคืนนี้ ทำเอาชาวบิตคอยน์หัวปั่น สื่อสำนักต่างๆ ทั้งไทยและเทศ ลงข่าวว่า Tesla อาจขายบิตคอยน์ไปแล้ว ทำตลาดร่วงกราว กระทบไปยังสกุลเงินคริปโตอื่น

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Tesla หยุดรับ Bitcoin เมื่อเช้านี้ ส่งผลให้ราคาเงินคริปโตหลายสกุลร่วงกันถ้วนหน้า

สำนักข่าว CNBC ประเมินมูลค่าตลาดเงินคริปโตที่หายไปหลังทวีตของ Elon Musk ประมาณ 2 ชั่วโมง 45 นาทีถัดมา (ใช้ข้อมูลจาก Coinmarketcap.com) ว่ามูลค่าเป็นตัวเงินหายไปราว 365.85 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 11.5 ล้านล้านบาท

แน่นอนว่าตัวเลขมูลค่าคริปโตเปลี่ยนไปตลอดเวลา จากที่ผมเช็คบน Coinmarketcap ขณะที่เขียนข่าวนี้ (ประมาณ 14 ชม. หลังทวีตของ Elon) มูลค่าของ Bitcoin ในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุดลดลงมาราว 11%

กราฟราคา Bitcoin จาก Coinmarketcap ขณะที่เขียนข่าวนี้

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ประกาศข่าวว่า Tesla ไม่รับจ่ายเงินเป็น Bitcoin แล้ว หลังจากประกาศว่าจะรับจ่าย Bitcoin ในเดือนมีนาคม

เหตุผลของ Musk คือการรับจ่าย Bitcoin เป็นการสนับสนุนให้ทำลายสิ่งแวดล้อมจากการขุดเหมือง เขายืนยันว่าเงินคริปโตยังมีไอเดียดีๆ หลายอย่าง มีอนาคต แต่ก็ไม่ควรต้องแลกมาด้วยปัญหาสิ่งแวดล้อม

ส่วน Bitcoin ที่ Tesla ถือครองอยู่จะเก็บไว้ไม่ขาย และต้องการนำไปใช้แลกเปลี่ยนผ่านธุรกรรมคริปโต ในอนาคตที่แก้ปัญหาเรื่องพลังงานได้แล้ว เขายังโปรโมทว่าต้องการหาเงินคริปโตที่ใช้พลังงานต่อธุรกรรมน้อยกว่า 1% ที่ Bitcoin ใช้อยู่ในปัจจุบันด้วย

หลังข่าวของ Musk ประกาศออกมาประมาณ 1 ชม. ราคาของ Bitcoin ก็ตกลงมาราว 11%

Tags:
Node Thumbnail

ราคาบิตคอยน์ปรับตัวเพิ่มขึ้น ทำสถิติใหม่สูงสุด โดยราคาล่าสุดจาก Coinmarketcap อยู่ที่ราว $64,500 ดอลลาร์ รวมทั้งเงินคริปโตสกุลสำคัญต่างมีแนวโน้มราคาปรับเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ETH, BNB และ XRP

ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลบวกต่อราคาบิตคอยน์ในช่วงนี้ คือการเข้าตลาดหุ้นของ Coinbase แบบ Direct Listing (ไม่มีการออกหุ้นไอพีโอเพิ่มเติม) ในคืนวันพุธนี้ตามเวลาไทย ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของแพลตฟอร์มซื้อขายเงินคริปโตรายใหญ่ในอเมริกา

Coinbase รายงานตัวเลขประเมินรายได้ของไตรมาสแรกปี 2021 อยู่ที่ราว 1,800 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 9 เท่าจากปีก่อน และกำไรสุทธิอยู่ในช่วง 730-800 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ประกาศว่า Tesla Motors จะรับค่ารถเป็น Bitcoin ภายในปีนี้แต่จะให้บริการนอกสหรัฐฯ เท่านั้น

บริการต่างๆ รับ Bitcoin กันมาเป็นเวลานานแต่มักเป็นการรับผ่านบริษัทตัวกลางที่แปลงเงินเป็นเงินท้องถิ่นให้อีกครั้งโดยบริษัทเหล่านั้นมักคิดค่าบริการแพงจนกระทั่งการซื้อผ่าน Bitcoin แพงกว่าการซื้อด้วยเงินสดมาก

กรณีของ Tesla Motors ครั้งนี้ Musk ระบุว่าบริษัทจะรับค่ารถเป็น Bitcoin มาเก็บไว้ และจะไม่แลกกลับเป็นเงินสดแต่อย่างใด ตอนนี้เว็บ Tesla ยังแจ้งราคาเป็นเงินสกุลปกติเท่านั้นทำให้เรายังต้องเดากันต่อไปว่าถึงเวลาที่สามารถจ่ายด้วย Bitcoin ได้จริงๆ แล้วราคาจะต่างจากการจ่ายเงินสดแค่ไหน

ที่มา - @elonmusk

Tags:
Node Thumbnail

ราคาซื้อขายบิตคอยน์ได้ปรับเพิ่มขึ้นทำสถิติใหม่สูงสุดอีกครั้ง โดยล่าสุดสูงกว่า 60,000 ดอลลาร์ต่อบิตคอยน์แล้ว สถิติราคาสูงสุดบิตคอยน์ก่อนหน้านี้อยู่ที่ราว 58,000 ดอลลาร์ เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ปีนี้

ข่าวสำคัญของบิตคอยน์และเงินคริปโตในช่วงที่ผ่านมา มีทั้ง Meitu เป็นบริษัทจีนรายใหญ่แห่งแรกที่ประกาศซื้อบิตคอยด์เป็นสินทรัพย์ลงทุน มาจนถึงการซื้อขายสินทรัพย์ในรูป NFT หรือ Non-Fungible Token ตัวอย่างเช่นการเปิดประมูลทวีตข้อความแรกของ Jack Dorsey สะท้อนการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Meitu ผู้พัฒนาแอปเซลฟี่และแต่งภาพถ่าย อาทิแอป Meitu, BeautyCam, BeautyPlus ได้แจ้งข้อมูลต่อตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง ว่าบริษัทได้ซื้อเงินคริปโต ประกอบด้วย Ether จำนวน 15,000 หน่วย และบิตคอยน์ 379.1214267 บิตคอยน์ คิดเป็นมูลค่าราว 22.1 ล้านดอลลาร์ และ 17.9 ล้านดอลลาร์ ตามลำดับ เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2021 ตามแผนงานที่จะนำเงินสดบริษัทมาลงทุนในเงินคริปโต สูงสุด 100 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Square ผู้ให้บริการเครื่องมือและแพลตฟอร์มสำหรับรับ-จ่ายเงิน รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ปี 2020 กำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้น 52% เป็น 804 ล้านดอลลาร์ เฉพาะแพลตฟอร์ม Cash App สำหรับรับ-จ่ายเงินผ่านมือถือ กำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้น 162% เป็น 377 ล้านดอลลาร์ จากผู้ใช้งานเป็นประจำ 36 ล้านคน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ราคาบิตคอยน์ยังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงต่อเนื่อง โดยราคาล่าสุดอยู่ที่ราว 55,000-56,000 ดอลลาร์ต่อบิตคอยน์ ทำให้บิตคอยน์เข้าผ่านหลักสำคัญอีกครั้ง มีมูลค่าตลาดรวม (Market Cap) สูงกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์

ผลจากราคาที่เพิ่มขึ้นนี้ ยังทำให้เงินคริปโตสกุลอื่นมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นตามเช่นกัน โดยเฉพาะ Ether ซึ่งทำสถิติราคาสูงสุดใหม่มากกว่า 2,000 ดอลลาร์

ปัจจัยที่ทำให้บิตคอยน์ราคาเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมายังคงเป็นประเด็นเดิม เพิ่มเติมคือข่าวมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ ของรัฐบาลไบเดน และกองทุนอีกหลายแห่งที่แสดงความสนใจลงทุนในเงินคริปโตมากขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ราคาบิตคอยน์ยังคงปรับเพิ่มสูงต่อเนื่อง โดยสถิติใหม่สูงสุด มีราคามากกว่า 50,000 ดอลลาร์ต่อบิตคอยน์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยราคาล่าสุดอยู่ที่ราว 51,000 ดอลลาร์ อ้างอิงจากราคาใน Coinmarketcap

การปรับราคาขึ้นของบิตคอยน์ในช่วงที่ผ่านมา มาพร้อมกับข่าวสนับสนุนหลายอย่าง อาทิ วาณิชธนกิจขนาดใหญ่อย่าง JPMorgan, Goldman Sach และ Morgan Stanley แสดงความสนใจลงทุนในบิตคอยน์ และเงินคริปโตในฐานะสินทรัพย์ทางเลือก ขณะที่บริการชำระเงิน PayPal และ Mastercard ก็เตรียมสนับสนุนการจ่ายด้วยเงินคริปโต รวมทั้งข่าวที่ Tesla เผยว่าบริษัทได้ซื้อบิตคอยน์เพื่อการลงทุน เป็นมูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter และ Square ร่วมกับ Jay Z แร็ปเปอร์ชื่อดังซึ่งเป็นเจ้าของ Tidal เปิดตัวโครงการกองทุนเพื่อการพัฒนาบิตคอยน์ โดยเริ่มต้นในแอฟริกาและอินเดียในชื่อว่า ₿trust

Dorsey โพสต์ผ่านบัญชีทวิตเตอร์ของเขา โดยระบุว่าเขาและ Jay Z จะตั้งกองทุนด้วยสินทรัพย์ 500 บิตคอยน์ คิดเป็นมูลค่า 23.6 ล้านดอลลาร์ โดยการจัดตั้งกองทุนนี้เป็นระบบ blind irrevocable trust ที่ Dorsey และ Jay Z ไม่สามารถกำหนดทิศทางได้ว่าจะให้กองทุนนี้ดำเนินไปในทิศทางใด ดังนั้น Dorsey จึงทวีตพร้อมลิงก์รับสมัครสมาชิกบอร์ด 3 คนเพื่อเริ่มโครงการนี้ด้วย แต่ Dorsey ก็ยังไม่ได้ให้รายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับการดำเนินงานของกองทุนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ส่งเอกสารรายงานต่อคณะกรรมการกำกับดูแลหลักทรัพย์สหรัฐฯ หรือ SEC ว่าบริษัทได้ซื้อบิตคอยน์ เป็นมูลค่ารวม 1,500 ล้านดอลลาร์

บริษัทให้เหตุผลว่าการซื้อบิตคอยน์นั้นเป็นการกระจายการลงทุน และเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนจากเงินสดที่บริษัทมีอยู่ นอกจากนี้ยังระบุว่า Tesla อาจรับชำระค่าสินค้าด้วยบิตคอยน์ในอนาคต

ราคาบิตคอยน์ปรับเพิ่มขึ้นไปถึงเกือบ 43,000 ดอลลาร์ ทันที หลังจากมีรายงานข่าวดังกล่าว

ที่มา: CNBC

Tags:
Node Thumbnail

บิตคอยน์ยังคงร้อนแรงและมีราคาเพิ่มสูงขึ้น โดยช่วงวันพฤหัสบดีราคาซื้อขายบิตคอยน์สูงกว่า 40,000 ดอลลาร์ เป็นครั้งแรก จากนั้นราคาก็ปรับลงมา และในคืนวันศุกร์ราคาก็กลับมาสูงขึ้นอีกครั้ง โดยมีราคาซื้อขายสูงสุดมากกว่า 41,000 ดอลลาร์

ราคาบิตคอยน์ที่มาถึง 40,000 ดอลลาร์ ทำให้มูลค่าบิตคอยน์รวมทั้งตลาดมากกว่า 7 แสนล้านดอลลาร์ และทำให้มูลค่ารวมของเงินคริปโตทั้งตลาดสูงกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ เป็นครั้งแรกอีกด้วย

มูลค่ารวมของเงินคริปโตสกุลอื่นต่างปรับขึ้นเช่นกัน โดย Ethereum มูลค่ามากกว่า 1.4 แสนล้านดอลลาร์, Tether 2.2 หมื่นล้านดอลลาร์, Litecoin 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์ และ Bitcoin Cash 8 พันล้านดอลลาร์

Pages