Tags:
Node Thumbnail

Binance ประกาศหยุดให้บริการซื้อขายแบบ Spot Trading (คริปโต-คริปโต) ชั่วคราวตั้งแต่เวลา 18:38น. ตามเวลาในไทย หลังพบรายงานปัญหา

Changpeng Zhao หรือ CZ ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Binance ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบปัญหา เป็นบั๊กในระบบจับคู่คำสั่งเมื่อมีคำสั่งแบบ Trailing Stop คาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 30-120 นาที ในการแก้ไขปัญหา (แจ้งเมื่อเวลา 18:58น.) ผลจากการหยุดระบบซื้อขาย ทำให้ต้องหยุดบริการฝาก-ถอน สินทรัพย์ด้วยเช่นกัน

ปัจจุบัน Binance มีส่วนแบ่งราว 60% ของคำสั่งซื้อขายคริปโตแบบ Spot ทั่วโลก และเฉพาะ Bitcoin สูงถึง 90% ในช่วงที่ผ่านมา หลังจากราคา Bitcoin ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

Tags:
Node Thumbnail

MicroStrategy บริษัทพัฒนาซอฟต์แวร์องค์กร ที่ช่วงหลายปีมานี้ มีชื่อเสียงในฐานะบริษัทที่เน้นลงทุนบิตคอยน์จนเป็นสินทรัพย์หลักของบริษัท ล่าสุดบริษัทได้แจ้งต่อ SEC ว่าบริษัทซื้อบิตคอยน์เพิ่มอีก ในช่วงวันที่ 1 พฤศจิกายน ถึง 21 ธันวาคม 2022 รวม 2,395 BTC คิดเป็นมูลค่ารวม 42.8 ล้านดอลลาร์

ในรายงานยังแจ้งเพิ่มเติมว่าได้ขายบิตคอยน์ออกมา 704 BTC ในวันที่ 22 ธันวาคม คิดเป็นมูลค่า 11.8 ล้านดอลลาร์ จากนั้น 24 ธันวาคม ก็ซื้อเพิ่มอีก 810 BTC เป็นมูลค่า 13.6 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Core Scientific, Inc. บริษัทเหมืองบิทคอยน์รายใหญ่ของสหรัฐ (อยู่ในตลาดหุ้น NASDAQ ด้วย ใช้ตัวย่อ CORZ) ประกาศยื่นล้มละลายตามกฎหมาย Chapter 11 ของสหรัฐ

ธุรกิจ Core Scientific มีทั้งการขุดเองขายเอง และการให้เช่าเครื่องขุด แต่ภาพรวมคือเมื่อตลาดคริปโตอยู่ในช่วงขาลง โมเดลการหารายได้แบบเดิมไม่ทำกำไรแล้ว บวกกับต้นทุนค่าไฟเพิ่ม และลูกค้าที่เช่าเครื่อง (เช่น Celsius) ล้มละลายไปก่อนหน้า ทำให้ Core Scientific ขาดทุน มีหนี้สะสม จนต้องขอล้มละลายต่อศาลเพื่อปรับโครงสร้างหนี้ตามกฎหมาย

Tags:
Node Thumbnail

Binance ประกาศตั้งกองทุนขนาด 500 ล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการขุดเหมืองคริปโต ที่กำลังประสบปัญหาในช่วงนี้เพราะราคาเหรียญ Bitcoin ตกลง, Ethereum เปลี่ยนอัลกอริทึมเป็น Proof of Stake ที่ไม่ต้องขุดเหมืองอีกต่อไป และปัญหาค่าไฟแพงขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วโลก

กองทุนของ Binance จะให้ผู้ประกอบการเหมืองเหล่านี้กู้เงินไปเสริมสภาพคล่อง เป็นการปล่อยกู้นาน 18-24 เดือน ด้วยอัตราดอกเบี้ย 5-10% โดยผู้ประกอบการเหมืองต้องมีการค้ำประกันให้กับ Binance ด้วย ไม่ว่าจะค้ำด้วยเหรียญ หรือค้ำด้วยสินทรัพย์ทางกายภาพอย่างอื่น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Bankrate รายงานผลสำรวจการลงทุนในเหรียญคริปโตของชาวอเมริกันในเดือนกันยายนที่ผ่านมา พบว่ามีผู้มั่นใจ (feel comfortable) ที่จะลงทุนกับเหรียญคริปโตคิดเป็น 21% ลดลงจากเมื่อปีที่แล้วที่มี 35%

กลุ่มที่มั่นใจในการซื้อขายคริปโตลดลงมากที่สุด คือ กลุ่ม Millenials (อายุ 26-41 ปี) โดยผู้ที่ยังคงมั่นใจที่จะลงทุนในคริปโตคิดเป็นเกือบ 30% ในขณะที่เมื่อปีที่แล้วคิดเป็นเกือบ 50%

ส่วนในกลุ่มอื่น ๆ ผลสำรวจเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Poolin กลุ่มขุดเหมืองบิตคอยน์ (mining pool) รายใหญ่อันดับสี่ของโลก (เป็นบริษัทจีน แต่มีเหมืองขุดอยู่ในเท็กซัส) ประกาศหยุดถอนเงินบิตคอยน์ออกจากระบบชั่วคราว หลังประสบปัญหาสภาพคล่อง มีผลตั้งแต่ช่วงกลางคืนเมื่อวานนี้ (21.00 น. ของวันที่ 5 กันยายน ตามเวลาประเทศไทย)

Kevin Pan ซีอีโอของ Poolin บอกว่าบริษัทกำลังหาทางแก้ไขปัญหาสภาพคล่อง จากการถอนเงินของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นในช่วงหลังๆ บริษัทขอใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ และอาจต้องกู้เงินจากที่อื่นเพื่อมาเสริมสภาพคล่องให้ลูกค้าถอนเงินได้

Poolin ยังประกาศงดเว้นค่าธรรมเนียมการขุด BTC และ ETH เป็นเวลานาน 3 เดือน ตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนไปจนถึงต้นเดือนธันวาคม และลูกค้ารายใหญ่ที่ถือ 1 BTC หรือ 5 ETH ขึ้นไปจะได้งดเว้นค่าธรรมเนียมนาน 1 ปีด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเกือบ 9 ปีก่อน เราเห็นข่าว "หนุ่มดวงซวยเผลอทิ้งฮาร์ดดิสก์มูลค่านับร้อยล้านบาท" ซึ่งเป็นเรื่องราวของ James Howells วิศวกรคอมพิวเตอร์ชาวเวลส์คนหนึ่งที่ดันเผลอหยิบฮาร์ดดิสก์ผิดลูกทิ้งไป และข้างในนั้นมี Bitcoin อยู่ 7,500 BTC

เมื่อเกือบ 9 ปีที่แล้ว มูลค่าของ Bitcoin ในฮาร์ดดิสก์ของ Howells มีมูลค่าประมาณ 200 ล้านบาท แต่หากนับมูลค่าในวันนี้ที่เขียนข่าว มูลค่าของมันได้พุ่งทะยานขึ้นมาเป็น 6.2 พันล้านบาทเข้าไปแล้ว (ถ้าคิดถึงตอนที่ราคา Bitcoin ขึ้นถึงจุดสูงสุด จะคิดเป็นมูลค่าสูงถึง 15 พันล้านบาทเลยทีเดียว) นั่นทำให้ Howells ไม่เคยถอดใจที่จะตามหาฮาร์ดดิสก์ที่ดันเผลอทิ้งไป โดยล่าสุดเขาเตรียมเสนอแผนค้นหาฮาร์ดดิสก์ใหม่อีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Michael Saylor ซีอีโอคนดังแห่ง MicroStrategy บริษัทซอฟต์แวร์สำหรับองค์กรที่ช่วงหลังมาเน้นลงทุนในบิตคอยน์ จนเขากลายเป็นมีมแห่งโลกคริปโต ประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอ โดยจะไปรับตำแหน่งประธานบอร์ดบริหารแทน และให้ Phong Le ซึ่งปัจจุบันเป็นประธานบริษัท มารับตำแหน่งซีอีโอ

Saylor บอกว่าจากนี้เขาจะเน้นโฟกัสที่การลงทุนของบริษัทนั่นคือบิตคอยน์ โดยแยกบทบาทหน้าที่ให้ซีอีโอคนใหม่ Phong ดูแลส่วนธุรกิจซอฟต์แวร์องค์กร

ในไตรมาสที่ผ่านมา MicroStrategy ถือครองบิตคอยน์รวม 129,699 BTC มีต้นทุนเฉลี่ย 15,326 ดอลลาร์ต่อบิตคอยน์

ที่มา: MicroStrategy

Tags:
Node Thumbnail

MicroStrategy บริษัทที่ปรึกษาและพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับองค์กร ที่ช่วงไม่กี่ปีมานี้เป็นที่พูดถึงมาก จากการเปลี่ยนมาเน้นการลงทุนในบิตคอยน์จนเป็นสินทรัพย์หลักของบริษัท และเป็นองค์กรที่ถือครองบิตคอยน์รายใหญ่ของโลก รวมทั้งซีอีโอ Michael Saylor ก็มักออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับบิตคอยน์หลายครั้ง

ล่าสุด MicroStrategy ได้ส่งเอกสารแจ้ง กลต. สหรัฐ ว่าบริษัทได้ซื้อบิตคอยน์เพิ่มอีก 480 BTC ในช่วงวันที่ 3 พฤษภาคม ถึง 28 มิถุนายน 2022 มูลค่าที่ซื้อรวมประมาณ 10 ล้านดอลลาร์ เฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 20,817 ดอลลาร์ต่อบิตคอยน์

บริษัทบอกว่าหลังการซื้อบิตคอยน์เพิ่มนี้ ทำให้บริษัทและบริษัทย่อยในเครือถือบิตคอยน์รวมที่ 129,699 BTC ต้นทุนเฉลี่ยอยู่ที่ 30,664 ดอลลาร์ต่อบิตคอยน์

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงบ่ายวันนี้ (18 มิถุนายน) ราคาของ Bitcoin ลดลงอย่างหนัก จากที่อยู่ราว 21,000 ดอลลาร์ต่อ BTC มาหลายวัน ในที่สุดก็หลุดต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์แล้ว ราคาขณะที่เขียนคือประมาณ 19,000 ดอลลาร์ต่อ BTC

ราคาของเหรียญ Ethereum ก็ลดลงในลักษณะเดียวกัน จากเดิมที่ราคาอยู่ราว 1,100 ดอลลาร์ต่อ ETH ก็หลุดมาต่ำกว่า 1,000 ดอลลาร์เช่นกัน ราคาขณะที่เขียนคือ 1,001 ดอลลาร์ต่อ ETH

หากเทียบราคาในรอบ 7 วันล่าสุด ราคาของ Bitcoin ลดลงมาแล้ว 33% และราคาของ Ethereum ลดลงมาแล้ว 36%

Tags:
Node Thumbnail

David Marcus อดีตหัวหน้าทีม Facebook Messenger และหัวหน้าโครงการ Libra ที่ลาออกจาก Meta เมื่อปลายปีที่แล้ว เปิดตัวบริษัทใหม่ Lightspark ทำด้าน Bitcoin โดยเฉพาะ

ข้อมูลของ Lightspark ยังมีแค่ว่าจะขยายความสามารถของ Bitcoin โดยพูดถึงการใช้งาน Lightning Network แต่ยังไม่บอกรายละเอียดเพิ่มเติม

Lightspark ระบุว่าได้รับเงินลงทุนจากนักลงทุนหลายราย นำโดย Andressen-Horowitz และ Paradigm ซึ่งเป็นบริษัทลงทุนที่เน้นสายคริปโตทั้งคู่

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีนี้ โครงการ Terra/Luna ตั้งมูลนิธิ Luna Foundation Guard (LFG) ในสิงคโปร์ เพื่อซื้อ Bitcoin มาค้ำประกันมูลค่าของเหรียญ UST โดยมูลค่า Bitcoin ที่ระบุว่ามีในครอบครองคือ 70,736 BTC หรือคิดเป็นเงินประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์ (ในจำนวนนี้มี Bitcoin ที่กู้มาเป็นมูลค่า 750 ล้านดอลลาร์)

ข้ามเวลามาสามเดือน เราเห็นมูลค่าของ UST หลุดต่ำกว่า 1 ดอลลาร์ที่ตรึงไว้ แม้ว่า LFG ประกาศนำเงินสำรองนี้ไปต่อสู้กับค่าเงินที่ลดลงในช่วงแรกก็ตาม (ก่อนยอมแพ้ไป) แสดงให้เห็นว่าโมเดลการใช้ Bitcoin มาค้ำประกันนั้นไม่ได้ผล

Tags:
Node Thumbnail

นายิบ บูเคเล ประธานาธิปดีประเทศเอลซัลวาดอร์ โพสต์ลงในทวิตเตอร์ส่วนตัวช่วงเช้ามืดวันที่ 10 พ.ค. (ตามเวลาประเทศไทย) ว่า เอลซัลวาดอร์ได้ซื้อบิตคอยน์ทั้งหมด 500 เหรียญ ในราคาเฉลี่ย 30,744 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.06 ล้านบาท ถือเป็นการซื้อบิตคอยน์มากที่สุดของประเทศนับตั้งแต่เริ่มซื้อสะสมเมื่อเดือน ก.ย. 2021

Tags:
Node Thumbnail

ราคา Bitcoin ตกลงราว 10% ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา โดยราคาต่ำสุดลงไปที่ 1 BTC = 1 BTC 1 BTC = 29,763 ดอลลาร์ ใกล้เคียงกับระดับต่ำที่สุดในรอบ 1 ปีที่ผ่านมาคือ 1 BTC = 29,789 ดอลลาร์ เมื่อเดือนกรกฎาคม 2021

หากคิดเทียบกับราคาสูงสุด 1 BTC = 67,553 ดอลลาร์ ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2021 ก็ถือว่าราคาลดลงมาเกิน 50% แล้ว

ทิศทางของเหรีญคริปโตอื่นๆ ก็ไปในลักษณะเดียวกัน เช่น Ethereum ราคาลดลง 6.9% ในรอบ 24 ชั่วโมง ราคาปัจจุบันอยู่ที่ราว 2,312 ดอลลาร์ แม้ยังไม่ถึงระดับต่ำสุดในรอบปีที่ราว 1,786 ดอลลาร์เมื่อเดือนกรกฎาคม 2021 ก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประเทศเอลซัลวาดอร์ประกาศรับรอง Bitcoin ช่วงกลางปี 2021 โดยผลักดันการใช้งานเป็นระบบเงินภายในประเทศผ่านแอพวอลเล็ตชื่อ Chivo ของรัฐบาล

กลุ่มนักเศรษฐศาสตร์จากสถาบันวิจัย National Bureau of Economic Research ในสหรัฐอเมริกา จึงไปสำรวจการใช้งาน Chivo จากกลุ่มตัวอย่างเป็นครัวเรือน 1,800 ราย ทั้งในเขตเมืองและชนบทของเอลซัลวาดอร์

Tags:
Node Thumbnail

Warren Buffett และคู่หู Charlie Munger ตอบคำถามเรื่อง Bitcoin ในที่ประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของบริษัท Berkshire Hathaway เมื่อคืนนี้ตามเวลาประเทศไทย

Buffett บอกว่าถ้าหากมีคนเสนอขาย Bitcoin ทั้งโลกในมูลค่า 25 ดอลลาร์ เขาก็ยังไม่ซื้ออยู่ดี และตั้งคำถามกลับว่าเขาจะซื้อไปทำไม เขาบอกว่า Bitcoin ไม่มีค่าอะไรเลยเพราะมันไม่สามารถนำไปสร้างอะไรได้ต่ออีก (it doesn't produce anything) คนซื้อกันไว้เพื่อขายต่อในราคาที่แพงขึ้นเท่านั้น ดังนั้นเอาเงินไปซื้อที่ดินหรือที่อยู่อาศัยยังดีกว่า

ส่วน Charlie Munger บอกว่าตลอดชีวิตของเขาพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่โง่ (stupid) เลวร้าย (evil) และทำให้เขาดูแย่ในสายตาคนอื่นๆ ซึ่ง Bitcoin มีครบทั้ง 3 ประการ

Tags:
Node Thumbnail

สภาของประเทศสาธารณรัฐแอฟริกากลาง (Central African Republic หรือ CAR) โหวตรับ Bitcoin ให้ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ถือเป็นประเทศที่สองถัดจากเอลซัลวาดอร์

ประธานาธิบดีสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ออกแถลงการณ์ว่าการยอมรับ Bitcoin เป็นเงินตามกฎหมาย จะช่วยให้ประเทศอยู่ในกลุ่มประเทศที่กล้าและมีวิสัยทัศน์มากที่สุดในโลก (the world's boldest and most visionary)

อย่างไรก็ตาม สาธารณรัฐแอฟริกากลางถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก และสถิติเมื่อปี 2019 มีประชากรเพียง 4% เท่านั้นที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ต

Tags:
Node Thumbnail

Bitcoin มีจำนวนเหรียญในระบบแตะหลัก 19 ล้าน BTC เรียบร้อยแล้ว คิดเป็น 90% เมื่อเทียบจากเป้าหมายดั้งเดิมของ Bitcoin ที่ออกแบบโดย Satoshi Nakamoto จะมีปริมาณ Bitcoin จำกัดที่ 21 ล้าน BTC เท่านั้น

ปัจจุบันมีเหรียญ BTC ถูกสร้างขึ้น (mined/minted) จำนวน 900 BTC ต่อวัน (สร้าง 1 บล็อคทุก 10 นาที คือ 144 บล็อคต่อวัน หนึ่งบล็อคมี 6.25 BTC - รายละเอียด) แต่ระบบถูกออกแบบให้มีอัตราการผลิตลดลงทีละครึ่ง (halving) โดย halving ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในปี 2020 และครั้งหน้าเกิดปี 2024 ด้วยอัตรานี้จึงประเมินได้ว่า BTC เหรียญสุดท้ายจะถูกสร้างขึ้นในปี 2140 หรืออีกราว 120 ปีถัดจากนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ส.ส.รัสเซีย Pavel Zavalny ซึ่งมีตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการพลังงานของสภา ออกมาเสนอไอเดียแก้ปัญหาการถูกประเทศตะวันตกปิดกั้นทางเศรษฐกิจ จนไม่สามารถขายน้ำมันและก๊าซธรรมชาติได้ ด้วยการซื้อขายน้ำมันด้วยเงินสกุลอื่นๆ ที่ไม่ใช่ดอลลาร์-ยูโร ซึ่งรวมถึงบิทคอยน์ด้วย

ข้อเสนอของ Zavalny มุ่งเน้นไปที่การขายน้ำมันให้ประเทศที่เป็นมิตร เช่น จีน (เป็นเงินหยวน-รูเบิล) หรือตุรกี (เป็นเงินลีรา-รูเบิล) และแถมว่าอาจรวมถึงบิทคอยน์ถ้าเป็นไปได้

Tags:
Node Thumbnail

ประเทศเอลซัลวาดอร์ประกาศเลื่อนแผนการออกพันธบัตรบิทคอยน์ตามที่เคยประกาศไว้ เนื่องจากราคาบิทคอยน์ตกลง

เดิมที เอลซัลวาดอร์ประกาศขายพันธบัตรมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ มีกำหนดขาย 15-20 มีนาคม โดยจะนำเงินสดที่ได้ไปซื้อบิทคอยน์ 500 ล้านดอลลาร์ และนำไปจ่ายค่าขุดเหมืองบิทคอยน์อีก 500 ล้านดอลลาร์ ผู้ซื้อพันธบัตรมีกำหนดไถ่ถอน 5 ปี โดยได้ดอกเบี้ยตามที่ประกาศ

แต่เนื่องจากราคาบิทคอยน์ผันผวน บวกกับสถานการณ์สงครามยูเครน-รัสเซีย ทำให้ Alejandro Zelaya รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังต้องประกาศเลื่อนแผนการขายพันธบัตรนี้ไปก่อน โดยอาจกลับมาขายในเดือนกันยายน 2022

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลยูเครน ประกาศผ่านบัญชีทวิตเตอร์ทางการ @Ukraine ว่าได้ขอรับเงินรับบริจาคเพื่อช่วยเหลือ โดยเปิดรับเป็นบัญชีเงินคริปโตในสกุล Bitcoin, Ethereum และ Tether (USDT)

ในช่วงแรกที่ทวีตนี้ออกมา ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ที่มีผู้ติดตามจำนวนมากรวมทั้ง Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ได้ตั้งข้อสงสัยทันทีว่าบัญชีอาจถูกแฮก เนื่องจากมีกรณีแบบนี้อยู่เป็นประจำ อย่างไรก็ตามบัญชีนี้เป็นบัญชี Verified และรัฐมนตรีดิจิทัลของยูเครนก็ทวีตเลขกระเป๋าที่เหมือนกัน ทั้งนี้เว็บ Coindesk ได้สอบถามไปยังรัฐบาลยูเครนแต่ยังไม่ได้คำตอบ

ถึงเวลานี้ บัญชีรับบริจาคทั้งหมดข้างต้น ได้เงินบริจาครวมกันแล้วมากกว่า 5 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Luna Foundation Guard (LFG) องค์กรไม่แสวงหากำไรซึ่งตั้งอยู่ในสิงคโปร์ เพื่อสนับสนุนการเติบโตของระบบนิเวศ Terra ประกาศรับเงินทุน 1 พันล้านดอลลาร์ ด้วยการขาย LUNA แบบ OTC ให้กับกลุ่มทุนนำโดย Jump Crypto และ Three Arrows Capital โดยเหรียญชุดนี้จะถูก lock ไว้แบบทยอยขายได้เป็นเวลา 4 ปี

เงินทุน 1 พันล้านดอลลาร์นี้ LFG จะนำไปแปลงเป็นบิตคอยน์ เพื่อใช้เป็นเงินทุนสำรองให้กับ UST ซึ่งเป็นเหรียญ stablecoin ของ Terra ซึ่ง LFG อธิบายว่าที่เลือกบิตคอยน์เนื่องจากเป็นสินทรัพย์ที่มีความสัมพันธ์กับระบบนิเวศของ Terra น้อย จึงช่วยลดความผันผวนของราคา UST ได้

ที่มา: The Block

Tags:
Node Thumbnail

หลังก่อนหน้านี้ธนาคารรัสเซียแนะนำให้แบนทั้งการขุดและการใช้งาน Bitcoin โดยอ้างเหตุว่าอาจเป็นอันตรายต่อสเถียรภาพทางการเงินของประชาชนและนโยบายการเงินของประเทศ แต่ก็ถูกเบรกโดยนาย วลาดิเมียร์ ปูติน ที่ออกมาคัดค้านแนวทางของธนาคารกลาง และสนับสนุนให้รัฐเก็บภาษีและควบคุมเงินคริปโตแทนที่จะแบนทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ตามเวลาเมืองแมนฮัตตัน สหรัฐอเมริกา หน่วยงานรัฐสหรัฐฯ นำโดย สำนักงานสรรพากรสหรัฐฯ (IRS),หน่วยสืบสวนกลาง (FBI), และหน่วยสืบส่วนเพื่อความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (HSI) จับกุมผู้ต้องสงสัยกรณีแฮกเว็บไซต์เทรดคริปโต Bitfinex ในปี 2016 ได้สองราย ยึดคริปโตได้กว่า 3.6 พันล้านดอลลาร์

ผู้ต้องสงสัยสองราย Ilya Lichtenstein อายุ 34 ปี และภรรยา Heather Morgan อายุ 31 ปี ถูกจับกุมเนื่องจากทำการฟอกเงินกว่า 119,754 บิตคอยน์ ที่ถูกขโมยจากการแฮก Bitfinex โดยทำการกระจายบิตคอยน์ไปตามกระเป๋าต่างๆ บนเชนและช่องทางต่างกัน เพื่อแลกออกมาเป็นเงินสด

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ยื่นแสดงรายการทรัพย์สินกับ SEC หรือ กลต. สหรัฐฯ ระบุว่าในไตรมาสแรกของปี 2021 บริษัทซื้อบิตคอยน์ไป 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และสูญเสียมูลค่าของบิตคอยน์ที่ถืออยู่ไป 101 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่มีรายได้จากการทดลองขายบิตคอยน์บางส่วนของบริษัท ที่ 128 ล้านดอลลาร์

สรุปรวมยอดบิตคอยน์ที่ Tesla ถืออยู่ตอนในสิ้นปี 2021 อยู่ที่ 1.99 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งในช่วงนั้นบิตคอยน์มีมูลค่าอยู่ที่ราว 46,000 ดอลลาร์ หากคิดราคาตอนนั้นก็จะเป็นจำนวนประมาณ 43,000 BTC โดยมูลค่าปัจจุบันอยู่ที่ 43,000 ดอลลาร์ ต่ำกว่าเมื่อช่วงสิ้นปีเล็กน้อยแต่ก็นับว่าขึ้นมาสูงระดับนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ 22 มกราคม

Pages