Tags:
Node Thumbnail

OpenAI เปิดตัว ChatGPT Edu ซึ่งบอกว่าเป็นแชทบอต ChatGPT ที่ออกแบบสำหรับผู้ใช้งานกลุ่มสถาบันการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย ทั้งนักศึกษา, นักวิจัย, อาจารย์ และฝ่ายที่เกี่ยวข้อง มีพื้นฐานการทำงานบนโมเดล GPT-4o

OpenAI บอกถึงเหตุผลที่สร้าง ChatGPT Edu สำหรับผู้ใช้งานกลุ่มมหาวิทยาลัย เนื่องจากเห็นกรณีศึกษาจากหลายสถาบัน ที่นำ ChatGPT Enterprise สำหรับลูกค้าองค์กรไปใช้งาน และได้ผลลัพธ์ที่ดี ทั้งใช้ช่วยจัดการเวิร์กโฟลว์ในมหาวิทยาลัย, ช่วยเขียนแอพพลิเคชันพื้นฐาน, ช่วยจัดการระบบประเมินการสอน จึงสร้าง ChatGPT ที่เป็นตัวเลือกให้ผู้ใช้งานกลุ่มสถาบันการศึกษาเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Khan Academy เว็บไซต์คอร์สออนไลน์ชื่อดัง ประกาศความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เปิดบริการผู้ช่วย AI สำหรับช่วยสอนวิชาการให้นักเรียน ชื่อว่า Khanmigo และเปิดให้บริการฟรี

รูปแบบการทำงานของ Khanmigo ไม่ต่างอะไรจากแชทบอท AI อื่นๆ มากนัก แต่ปรับความเชี่ยวชาญของบอทให้เป็นเหมือนติวเตอร์สอนวิชา มีความรู้ความเชี่ยวชาญในสาขาวิชานั้นๆ เหมือนกับครูคนหนึ่ง เหมือนเป็นผู้ช่วยสอน (TA) ประจำตัวของนักเรียนแต่ละคน สามารถตอบคำถาม ช่วยแนะนำวิธีการทำโจทย์ได้ (ดูคลิปประกอบ)

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal มีรายงานพิเศษเกี่ยวกับ 2U แพลตฟอร์มจัดการคอร์สเรียนออนไลน์ โดยมีจุดขายคือมีหลักสูตรของคณะหรือสาขาจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ แบบเต็มหลักสูตร ได้รับปริญญา (Degree) มูลค่ากิจการเคยสูงถึง 5,000 ล้านดอลลาร์ แต่ปัจจุบันอยู่ที่ 30 ล้านดอลลาร์

2U ก่อตั้งในปี 2008 เป็นสตาร์ทอัปสายเทคโนโลยีการศึกษาหรือ EdTech โดย Christopher Paucek ซึ่งเป็นซีอีโอในเวลานั้นและ John Katzman ซึ่งเคยทำงานที่ Princeton Review แผนธุรกิจของ 2U คือออกแบบ จัดหานักศึกษา และให้บริการคอร์สออนไลน์ของมหาวิทยาลัยชื่อดัง โดยมหาวิทยาลัยเข้ามาดูแลส่วนการคัดเลือกและใช้ทรัพยากรออนไลน์ได้ ส่วน 2U ได้ส่วนแบ่งเป็น 60% ของค่าเล่าเรียนตามตกลงในสัญญา

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งาน Reddit ชื่อ AnonymousCerealBowl หรือชื่อจริง John Kellogg เป็นครูสอนภาษาอังกฤษในรัฐออริกอนประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มสอนวิชาวรรณกรรมโดยใช้เกมเมื่อ 1 ปีก่อน ตัวเขาได้สำรวจความคิดเห็นของนักเรียนโดยถามว่าอยากให้เพิ่มเกมอะไรเข้าไปในหลักสูตร ซึ่งเกม Red Dead Redemption ภาค 1 และ 2 ได้รับเลือกมากที่สุด

ส่งผลให้ John ยื่นขอทุนเพื่อซื้อเครื่องเกมคอนโซลจำนวน 30 เครื่องเพื่อใช้ประกอบในวิชาแบ่งเป็น Xbox Series S จำนวน 24 เครื่อง, PlayStation 5 จำนวน 2 เครื่อง และ Nintendo Switch จำนวน 4 เครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทที่ปรึกษาไอที Accenture ประกาศซื้อกิจการแพลตฟอร์มเรียนออนไลน์ Udacity โดยไม่เปิดเผยมูลค่า

การซื้อ Udacity ครั้งนี้จะผนวกพนักงานของ Udacity จำนวน 230 คน มารวมในแผนกที่ก่อตั้งใหม่ชื่อ Accenture LearnVantage ช่วยพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับการเทรนนิ่งให้ลูกค้าองค์กร เน้นไปที่การอัพสกิลทักษะด้านเทคโนโลยี เช่น โปรแกรมมิ่ง data และ AI

Tags:
Node Thumbnail

Jensen Huang ซีอีโอ NVIDIA ได้เข้าร่วมงานสัมมนา World Government Summit ที่ดูไบ และได้ให้ความเห็นในประเด็นหนึ่งที่กลายเป็นบทสนทนาขณะนี้ โดยเขาบอกว่าขณะที่ซีอีโอบริษัทเทคโนโลยีจำนวนมาก แนะนำให้เด็กรุ่นใหม่มีความรู้และเรียนเขียนโค้ด Huang นั้นมีมุมมองที่ต่างออกไปนั่นคือไม่จำเป็น

เขาบอกว่าตอนนี้เรากำลังเข้าสู่ยุคเริ่มต้นของการปฏิวัติด้วย AI ทำให้การเขียนโปรแกรมไม่ใช่ทักษะที่จำเป็นมากเท่าก่อนหน้านี้ การเขียนโค้ดเป็นงานที่สามารถจัดการได้ด้วย AI เขาจึงมองว่ามนุษย์ควรสนใจหัวข้อความรู้อื่นมากกว่าเช่น ชีววิทยา, การศึกษา, การผลิต หรือเกษตรกรรม

Tags:
Node Thumbnail

DeepLearning.AI แพลตฟอร์มการเรียนรู้ AI และ Deep Learning ที่ก่อตั้งโดย Andrew Ng เปิดตัวหลักสูตรระยะสั้น Generative AI ในภาษา JavaScript ฟรีในช่วงเวลาจำกัด สอนการสร้างแอป LLM ด้วย LangChain โดย Jacob Lee วิศวกรซอฟต์แวร์ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าผู้ดูแลโครงการ LangChain.js ใช้เวลาเรียน 1 ชม. เหมาะสำหรับนักพัฒนาเว็บที่มีพื้นฐานเกี่ยวกับ JavaScript ระดับกลาง

Tags:
Node Thumbnail

GitHub เปิดให้นักพัฒนาสอบเพื่อรับ Certifications อย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากเปิดตัวที่งาน Universe 2023 และมีให้สอบเฉพาะสำหรับพนักงานและพันธมิตรเท่านั้น

GitHub Certifications เป็นโครงการที่ร่วมมือกับ PSI และ Credly ในการจัดสอบเพื่อรับประกาศนียบัตรมาตรฐานที่ศูนย์สอบหรือทางออนไลน์ แสดงให้เห็นถึงความเชี่ยวชาญเทคโนโลยีของ GitHub และเพิ่มโอกาสในการได้รับจ้างงาน

Tags:
Node Thumbnail

CNN รายงานว่า Elon Musk เตรียมเปิดโรงเรียนประถม-มัธยมที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ใช้ชื่อว่า The School โดยระยะยาวมีแผนพัฒนาเป็นมหาวิทยาลัยด้วย

Elon Musk มีความสนใจด้านการศึกษามาโดยตลอด ในอดีตเขาก็เคยมีส่วนร่วมก่อตั้งโรงเรียน Ad Astra ที่สำนักงานใหญ่ของ SpaceX ในแคลิฟอร์เนีย และในปี 2021 เขาเคยประกาศว่าอยากตั้งมหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์ในเท็กซัส มาก่อน ส่วนเหตุผลที่เลือกเท็กซัสคงเป็นเพราะย้ายสำนักงานใหญ่ของ Tesla จากแคลิฟอร์เนียมาอยู่เท็กซัสแล้วนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศโครงการ AI Ready เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ด้าน AI โดยมีเป้าหมายให้เข้าถึงคน 2 ล้านคน ภายในปี 2025 เนื่องจากมองว่าเป็นทักษะที่สำคัญในยุคถัดไป มีรายละเอียดสามอย่างดังนี้

อย่างแรกคือการเพิ่ม 8 คอร์สเรียนฟรีด้าน AI และ Generative AI ซึ่งมีทั้งด้านการประยุกต์ใช้งานทางธุรกิจ จนถึงคอร์สสำหรับงานทางเทคนิค ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ AWS Educate และ AWS Skill Builder ซึ่ง 8 คอร์สที่เปิดใหม่เพิ่มมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานถึงมหาวิทยาลัยหลายแห่งในสหรัฐฯ เริ่มปิดฟีเจอร์ตรวจจับงานเขียนที่เขียนด้วย AI ของบริการ Turnitin ที่ปกติใช้ตรวจจับการลอกงาน แต่เมื่อทาง Turnitin เปิดฟีเจอร์ตรวจจับการเขียนด้วย AI กลับให้ผลที่ผิดพลาดสูงจนอาจจะกระทบกับนักศึกษาที่ถูกกล่าวหาได้

มหาวิทยาลัย Vanderbilt วิจารณ์ Turnitin ว่าเปิดฟีเจอร์นี้ให้มหาวิทยาลัยเองโดยแจ้งล่วงหน้าเพียงไม่ถึงวัน และยังอ้างว่ามีอัตราการผิดพลาดแบบ false positive (จับว่าใช้ AI เขียนแม้เขียนเอง) เพียง 1% แต่กลับไม่ได้บอกกระบวนการทำงานภายใน เมื่อใช้งานจริงก็พบว่ามีความผิดพลาดจำนวนมาก และระบบมักจับว่างานเขียนที่เขียนโดยนักศึกษาที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักเป็นงานที่เขียนโดย AI มากกว่าปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Duolingo แอปสอนภาษา ประกาศจะเพิ่มเนื้อหาด้านดนตรีเข้ามาให้เลือกเรียนในแอปหลัก ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้ให้รายละเอียดมากนัก แต่บอกว่ามีบทเรียนสั้น ๆ หลายร้อยบท สามารถเรียนโน้ตเพลง เล่นเพลง มากกว่า 200 เพลง ผ่านการเรียนรู้แบบ Gamification ในแบบ Duolingo

นอกจากนี้ Duolingo ยังเตรียมนำเนื้อหาการเรียนคณิตศาสตร์ Duolingo Math ที่เปิดตัวเป็นแอปแยกเมื่อปีที่แล้ว รวมเข้ามาในแอปหลักพร้อมกับเนื้อหาดนตรีด้วย

Duolingo จะเปิดเผยข้อมูลของส่วนวิชาใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในแอป ในงานสัมมนา Duocon ที่จะจัดเดือนตุลาคมนี้

ที่มา: Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดคอร์สออนไลน์ Foundational C# with Microsoft เรียนฟรี เรียนจบสอบผ่านมีใบรับรองให้ฟรี เรียนได้ทั้งโลกไม่จำกัดประเทศ

คอร์สนี้เป็นความร่วมมือของไมโครซอฟท์กับ freeCodeCamp หน่วยงานไม่หวังผลกำไรที่สอนโปรแกรมมิ่ง คอร์สนี้ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ไม่เคยเขียน C# มาก่อนเลย โดยสอนความรู้พื้นฐาน เช่น วิธีการเขียนและรันโค้ด ชนิดของข้อมูล ตัวแปร เมธ็อด ไปจบด้วยการดีบั๊กโค้ดที่รันในคอนโซล (ยังไม่ไปถึงโค้ดมี UI)

Tags:
Node Thumbnail

Google Classroom แพลตฟอร์มสำหรับจัดการการเรียนการสอนสำหรับอาจารย์และนักเรียน ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ซึ่งกูเกิลบอกว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีการร้องขอให้ทำมากที่สุด (ก็น่าจะจากฝั่งอาจารย์)

โดยเมื่อผู้สอนสร้าง Assignment หรืองานมอบหมาย ค่าเริ่มต้นเดิมเปิดให้นักเรียนยังสามารถส่งงานได้แม้พ้นกำหนดเวลา แต่ในอัพเดตนี้ผู้สอนสามารถเปิดการตั้งค่า ให้ระบบปิดรับการส่งงานทันทีเมื่อถึงกำหนดเวลา ช่วยให้ผู้สอนสามารถจัดการตรวจสอบงานได้ดีมากขึ้น

ฟีเจอร์นี้เริ่มทยอยอัพเดตตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ที่มา: กูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เหมาะสำหรับครูบาอาจารย์ที่สอนวิชาโปรแกรมมิ่ง และกำลังสนใจสอนภาษา Kotlin ในฐานะภาษาใหม่ที่กำลังมาแรง

JetBrains ในฐานะบริษัทผู้สร้าง Kotlin เปิดเอกสารทั้งหมดในคอร์ส Programming in Kotlin ให้ใช้งานได้ฟรี ครอบคลุมถึงสไลด์ประกอบการบรรยาย ควิซ การบ้าน และคลิปวิดีโอการบรรยายของ Anastasia Birillo ผู้สอนวิชานี้ เอกสารสามารถดาวน์โหลดได้จาก หน้าเว็บ Kotlin Educator

Tags:
Node Thumbnail

DeepLearning.AI แพลตฟอร์มเรียนรู้ปัญญาประดิษฐ์ที่ก่อตั้งโดย Andrew Ng หนึ่งในผู้บุกเบิกวงการ Deep Learning เพิ่มวิชาเรียนด้าน generative AI อีก 3 วิชา ได้แก่

  • LangChain for LLM Application Development: สร้างแอปพลิเคชั่นผ่าน LangChain เพื่อสร้างแอปที่ซับซ้อนขึ้น
  • Building Systems with the ChatGPT API: การสร้างแอปพลิเคชั่นด้วย API ของ OpenAI โดยการแยกงานออกเป็นส่วนย่อยๆ เพื่อให้ได้ผลที่ดีขึ้น
  • How Diffusion Models Work: เรียนสร้างโมเดลสร้างภาพ

ทุกวิชาเป็นวิชาระดับสั้นมาก ใช้เวลาเพียง 1-1.5 ชั่วโมงเท่านั้น และทาง DeepLearning.AI ระบุว่าจะเปิดให้เรียนฟรีจำกัดเวลาช่วงนี้เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์คืนชีพเว็บไซต์ Zune.net ของเครื่องเล่นเพลงพกพาตระกูล Zune (หลังปิดไปในปี 2015) โดยเป็นแคมเปญการตลาดร่วมกับภาพยนตร์ Guardians of the Galaxy Vol.3 ที่กำลังเข้าฉายในตอนนี้

ในภาพยนตร์ชุด Guardians of the Galaxy ตัวเอก Peter Quill มีเครื่องเล่นเพลงพกพาติดตัว โดยช่วงแรกเป็นเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ต แล้วภายหลังเปลี่ยนเป็น Zune ตอนจบภาค 2 ด้วยเหตุผลว่าเป็นเครื่องเล่นเพลงพกพาที่โลก (ในตอนนั้น) กำลังฮิตกัน

Tags:
Node Thumbnail

Tokyo College หน่วยงานวิจัยของ University of Tokyo ประกาศว่า Jack Ma ผู้ก่อตั้ง Alibaba จะเข้าร่วมเป็นศาสตราจารย์อาคันตุกะ หรือ Visiting Professor ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2023 เป็นต้นไป

ทาง Tokyo College บอกว่า Jack Ma จะเข้ามามีส่วนร่วมใน 3 บทบาทได้แก่ ให้การสนับสนุนและให้คำแนะนำในงานวิจัยต่าง ๆ, ร่วมวิจัยในโครงการของ University of Tokyo เน้นไปที่หัวข้อเกษตรกรรมและการผลิตอาหารที่ยั่งยืน และเข้าร่วมกิจกรรมสัมมนาของนักศึกษา University of Tokyo เพื่อแชร์ประสบการณ์ทำงานที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

NASA จับมือกับ Minecraft ออกบทเรียนให้ผู้สนใจภารกิจยิงจรวดไปดวงจันทร์ Artemis สัมผัสประสบการณ์ได้ในเกม Minecraft

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ร่วมมือกับ Arizona State University (ASU) เปิดโครงการ Study Hall เรียนมหาวิทยาลัยจริงผ่าน YouTube ในราคาประหยัด

ตอนนี้ยังมีวิชาเปิดในโครงการนี้เพียง 4 วิชา ได้แก่ English Composition, College Math (คณิตศาสตร์พื้นฐาน), US History (ประวัติศาสตร์สหรัฐฯ), และ Human Communication วิชาเหล่านี้เป็นวิชาปีหนึ่งทั้งหมด และคาดว่าจะเพิ่มวิชาไปจนถึง 12 วิชาภายในปี 2025 ซึ่งจะทำให้สามารถเก็บหน่วยกิตปีหนึ่งทั้งปีได้ใน YouTube

ค่าลงเรียนอยู่ที่ 25 ดอลลาร์ เมื่อลงทะเบียนเรียนแล้วจะสามารถเรียนได้เรื่อยๆ จนกว่าจะได้เกรดที่พอใจ จากนั้นสามารถจ่ายเพิ่ม 400 ดอลลาร์เพื่อนำวิชาใส่ในทรานสคริปต์ตัวจริงเพื่อไปเรียนที่ ASU หรือมหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่ยอมรับเกรดของ ASU ได้ทั้งสิ้น

Tags:
Node Thumbnail

University of Texas at Austin (UT Austin) เปิดหลักสูตรปริญญาโทด้าน AI เป็นหลักสูตรออนไลน์ 100% ผ่านแพลตฟอร์ม EdX ด้วยค่าเรียนประมาณ 10,000 ดอลลาร์ (ราว 3.3 แสนบาท) ต่อระยะเวลา 2 ปี ถือเป็นมหาวิทยาลัยระดับท็อปด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์รายแรกๆ ที่เปิดคอร์ส AI แบบออนไลน์ราคาถูกขนาดนี้

University of Texas at Austin เป็นมหาวิทยาลัยที่อยู่ใน Top 10 ด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ของสหรัฐอเมริกา (อ้างอิงจากอันดับ US News) ตัวอย่างศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงในวงการไอทีคือ Michael Dell (เรียนไม่จบ) และ John Hanke ผู้สร้าง Google Earth

Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดตัวโครงการ Skills for Jobs เพื่อเสริมสร้างทักษะดิจิทัลที่จำเป็นต่อตำแหน่งงานยอดนิยม พร้อมทักษะพื้นฐาน ได้แก่ Digital Literacy & Productivity, Soft Skills และ Entrepreneurship โดยเปิดให้เรียนรู้หลักสูตรออนไลน์เพิ่มเติมอีกกว่า 350 คอร์สผ่าน LinkedIn Learning ได้ฟรีจนถึงปี 2568 พร้อมประกาศนียบัตร Career Essentials เพิ่มโอกาสในการได้รับจ้างงาน

โดยนับเป็นการต่อยอดจากโครงการ Global Skills Initiative (GSI) ที่ได้ให้การสนับสนุนกับผู้คนกว่า 80 ล้านคนทั่วโลกตั้งแต่ปี 2563 (มีผู้เรียนชาวไทยรวมกว่า 534,000 ราย)

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน AWS re:Invent 2022 นอกจากเราจะได้พูดคุยกับคุณวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ เรื่องการเปิดรีเจี้ยนของ AWS ในประเทศไทยแล้ว เรายังได้พูดคุยกับ Emmanuel Pillai หัวหน้าฝ่ายเทรนนิ่งและการสอบรับรองของ AWS ประจำภูมิภาคอาเซียน (Head of AWS Training and Certification for ASEAN) เกี่ยวกับทิศทางการเพิ่มทักษะด้านคลาวด์ให้แรงงานในประเทศไทย เพื่อเตรียมพร้อมกับการใช้คลาวด์ที่จะเพิ่มมากขึ้นในประเทศ ตอบรับการเข้ามาเปิดรีเจี้ยนในประเทศไทยของ AWS

Tags:
Node Thumbnail

งานนักพัฒนาอย่าง Developer หรือ Software Engineer กำลังได้รับความนิยม เงินเดือนก็ค่อนข้างสูง แต่จบไม่ตรงสาย จะเปลี่ยนมาสายนี้ได้อย่างไร คำถามนี้น่ากลายเป็นหนึ่งคำถามยอดฮิตไปแล้วในปัจจุบัน

คุณลิ่ว วสันต์ ลิ่วลมไพศาล ผู้ร่วมก่อตั้ง Blognone และ CTO ของ MFEC บริษัทให้คำปรึกษา พัฒนาและวางระบบไอทีองค์กรชั้นนำของไทย ได้ให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่ไม่ได้จบมาทางสาย Computer Science แต่มีความสนใจจะพัฒนาทักษะด้านโปรแกรมมิ่ง ไปจนถึงหางานด้านนี้อย่างจริงจัง

Pages