Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศว่าบริการไลฟ์ Periscope จะปิดให้บริการในรูปแบบแอปแยกมีผลตั้งแต่เดือนมีนาคม 2021 เป็นต้นไป โดยให้ใช้คุณสมบัติการไลฟ์ผ่าน Twitter Live ในแอป Twitter แทน

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก Twitter ระบุว่าตัวแอป Periscope เองไม่เสถียรมาระยะหนึ่งแล้ว ผู้ใช้งานผ่านแอป Periscope โดยตรงก็มีจำนวนลดลงมาโดยตลอด ทั้งนี้หลังปิดให้บริการในเดือนมีนาคม วิดีโอเก่าจะยังเข้าถึงได้ผ่านเว็บไซต์

Twitter ซื้อกิจการ Periscope เมื่อปี 2015 ตั้งแต่ก่อนบริการจะเปิดตัว และนำบริการไลฟ์มาไว้ในแอป Twitter ตั้งแต่เมื่อปี 2016

Tags:
Node Thumbnail

Twitter เตรียมออกมาตรการจัดการคอมเมนต์ประเภทที่ทำผิดกฎบน Periscope บริการไลฟ์สตรีมมิ่งของ Twitter โดยเฉพาะคอมเมนต์ที่มีลักษณะดูหมิ่นเหยียดหยาม และเตรียมปรับกฎการใช้งานเพิ่มเติมอีกในอนาคต เพื่อให้สังคมบน Periscope เป็นสังคมที่ปลอดภัย

นโยบายใหม่เกี่ยวกับคอมเมนต์ในช่วงการออกอากาศสดของ Periscope จะมีการบังคับใช้ในเชิงรุกมากยิ่งขึ้น ตั้งแต่ 10 สิงหาคมเป็นต้นไป Periscope จะเริ่มรีวิวและระงับบัญชีที่มีการคอมเมนต์ละเมิดกฎการใช้งานแพลตฟอร์มเป็นประจำ ซึ่ง Periscope แนะนำว่าถ้ากำลังดูวิดีโอสดอยู่แล้วเจอคอมเมนต์ที่ผิดกฎก็ให้รายงานเข้ามาได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

Twitter เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ในชื่อว่า Timestamp โดยให้ผู้ใช้สามารถทวีตวิดีโอสดหรือวิดีโอรีเพลย์ได้ โดยเริ่มจากจุดที่ต้องการ คือผู้ใช้สามารถเลือกเวลาของวิดีโอที่ต้องการแชร์ได้ พร้อมพิมพ์ข้อความและกดทวีตเพื่อส่งทวีตได้ทันที

ส่วนฝั่งผู้เห็นทวีตนั้น เมื่อเห็นวิดีโอที่แนบมาก็จะสามารถกดเปิดดูได้เลย โดยวิดีโอจะเริ่มจากจุดที่ผู้ทวีตกำหนดไว้ (ลองนึกถึงตอนที่บอกในประมาณว่า “ให้ข้ามไปนาทีที่ 4.45” ฟีเจอร์ Timestamp ออกมาเพื่อตอบโจทย์นี้) โดยฟีเจอร์ Timestamp ใช้งานได้กับวิดีโอสดที่ออกอากาศผ่านแพลตฟอร์ม Twitter และ Periscope ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอสดจากผู้ใช้ทั่วไปหรือวิดีโอจากผู้ผลิตคอนเทนต์โดยตรงก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Twitter เปิดตัวโฆษณาประเภทใหม่บนแอพถ่ายทอดสด Periscope นั่นคือวิดีโอโฆษณาก่อนจะถ่ายทอดสด (Pre-roll Ads)

ทีมงานของ Periscope เปิดเผยว่า โฆษณาประเภทนี้จะเป็นวิธีใหม่สำหรับผู้เผยแพร่โฆษณาที่ต้องการสร้างรายได้ด้วยการถ่ายทอดสด โดยผู้เผยแพร่โฆษณาจะมีตัวเลือกว่าก่อนผู้ใช้จะเริ่มดูถ่ายทอดสดหรือก่อนดูย้อนหลัง ให้เล่นวิดีโอโฆษณาสั้นๆ ก่อนหรือไม่ ส่วนผู้ลงโฆษณาก็สามารถสร้างแคมเปญโฆษณาที่ผู้เผยแพร่โฆษณามีการถ่ายทอดสดได้เช่นกัน

โฆษณาประเภทนี้จะเตรียมเปิดให้ผู้ลงโฆษณาและผู้เผยแพร่โฆษณาได้ใช้งานได้ในไม่กี่เดือนข้างหน้า

ที่มา : Twitter Blog

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ได้เปิดตัว Producer API สำหรับ Periscope เพื่อเปิดทางให้อุปกรณ์ภายนอกอย่างเช่นกล้องระดับโปร หรืออุปกรณ์ถ่ายวิดีโอต่าง ๆ หรือซอฟต์แวร์ภายนอกใช้งาน Periscope ถ่ายทอดสดได้ โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับแอพของ Twitter

Producer API นี้จะเปิดให้แอพพลิเคชั่นจากนักพัฒนาภายนอกใช้งานตั้งแต่การล็อกอินบัญชี Periscope, ตั้งค่าการสตรีมมิ่ง, สั่งเริ่มและหยุดการออกอากาศ และโพสต์ลง Twitter

Producer API นี้ยังคงทำการทดสอบแบบปิดอยู่ โดยถ้าใครสนใจสามารถลงชื่อเข้าร่วมได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

หลังเพิ่มฟีเจอร์ถ่ายทอดสดไปได้ไม่นาน ล่าสุด Twitter ประกาศรองรับการถ่ายทอดสดแบบ 360 องศาแล้ว โดยการใช้งานสำหรับผู้ชมไม่แตกต่างจากไลฟ์ของเฟซบู๊ก คือสามารถปัดหน้าจอหรือหมุนสมาร์ทโฟนเพื่อดูองศาอื่นๆ ของวิดีโอได้

ทั้งนี้ฟีเจอร์ไลฟ์ 360 องศานี้ทาง Twitter เปิดให้ใช้งานเฉพาะพาร์ทเนอร์บางรายก่อนเท่านั้น อย่างดาราหรือผู้ที่มีคนติดตามเยอะๆ ก่อนจะเริ่มอัพเดตให้ผู้ใช้ทั่วไปในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ที่มา - CNET

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงกลางปี Twitter ทดสอบเพิ่มปุ่ม Live ไปยังแอพ Periscope แต่ดูเหมือนจะไม่ได้ผลเท่าที่ควร ล่าสุดจึงทำฟีเจอร์ถ่ายทอดสดผ่านแอพ Twitter โดยตรงเพิ่มลงไป

ฟีเจอร์ถ่ายทอดสดตัวนี้นำการทำงานของแอพ Periscope มาใช้งานทั้งหมด ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งแอพ Periscope ไว้ในเครื่องเหมือนแต่ก่อน สามารถใช้งานโดยเลือกแนบไฟล์ทวีตเป็น LIVE จากนั้นแอพจะเปิดหน้าจอถ่ายทอดสดขึ้นมาให้ ซึ่งมีหน้าตาการใช้งานที่เหมือน Periscope ทุกประการ ส่วนผู้เข้าชมสามารถรับชม, แสดงความเห็นและส่งหัวใจได้ทั้งทางแอพ Twitter และ Periscope เช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Periscope เตรียมเปิดโปรแกรม VIP สำหรับผู้ใช้ที่ใช้งานที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก เพื่อเป็นการจูงใจให้ผู้ใช้เหล่านั้นได้ใช้งานบริการต่อไป โดยเป็นโปรแกรมฟรี แต่ผู้ใช้จำเป็นต้องเข้าเงื่อนไขคือมีจำนวนผู้ติดตามและผู้ชมที่มากพอ รวมถึงต้องออกอากาศอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง แบ่งเป็น 3 ระดับ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้บางคนเริ่มสังเกตเห็นว่า Twitter ได้เริ่มทำการทดสอบฟีเจอร์ใหม่ของ Periscope ซึ่งเป็นการรวมวิดีโอจากแหล่งอื่นเข้ามาแสดงด้วย โดยมีการแจ้งว่า "เป็นการทดสอบเบต้าของฟีเจอร์การออกอากาศซึ่งเป็นการรวมวิดีโออื่นเข้ามาใน Periscope" โดยฟีเจอร์ใหม่นี้น่าจะทำให้การ livestream วิดีโอบน Periscope ทำได้จากหลายแหล่งมากขึ้น ไม่จำกัดเฉพาะอุปกรณ์พกพา, กล้อง GoPro หรือโดรนเท่านั้น

ทางโฆษกของ Twitter ก็ได้ยืนยันว่ากำลังทดสอบฟีเจอร์นี้อยู่ โดยฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ผู้กระจายสร้างคอนเทนต์ที่ดีได้มากขึ้น

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Node Thumbnail

Periscope ได้ออกอัพเดตใหม่ โดยรอบนี้มีฟีเจอร์สำคัญคือสามารถฝังวิดีโอที่ถ่ายทอดสดผ่าน Periscope ไปยังทวีตบน Twitter ได้แล้ว และผู้ใช้ก็สามารถกดเล่นวิดีโอจากทวีตได้เลย จากเดิมที่ทำได้เฉพาะการแชร์ลิงก์ลงไปในทวีตเท่านั้นแล้วต้องกดลิงก์เข้าไปดูที่ Periscope อีกที

นอกจากเรื่องการฝังวิดีโอถ่ายทอดสดลง Twitter แล้ว Periscope ยังมีอีกฟีเจอร์อีกสองอย่างคือ

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะที่ศิลปินบางกลุ่มไม่ชอบใจที่แฟนเพลงใช้สมาร์ทโฟนถ่ายคลิป หรือใช้โซเชียลมีเดียระหว่างการแสดงสด (Jack White เป็นหนึ่งในนั้น) แต่ Tom Yorke และเพื่อนวง Radiohead ที่เปิดกว้างเรื่องนี้มาแต่ไหนแต่ไร กระตุ้นให้แฟนเพลงใช้สมาร์ทโฟนในคอนเสิร์ตของพวกเขาได้ และยังยุให้ลองใช้ Periscope แอพพลิเคชั่นถ่าย live video ผ่านทวิตเตอร์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เดือนที่แล้ว Twitter เปิดฟีเจอร์ใหม่ให้ผู้ใช้โพสต์ live video ผ่านแอพพลิเคชั่น Periscope ใครจะรู้ว่าฟีเจอร์ตัวนี้จะเป็นเส้นทางสำคัญของสมาชิกพรรคเดโมแครตในการประท้วงสภาคองเกรสเรื่องกฎหมายควบคุมอาวุธปืน หลังกล้อง ที่ถ่ายทอดการประชุมในสภาถูกปิด

Tags:
Node Thumbnail

ถึงคราวที่ Twitter เริ่มสนใจการ Live Stream แบบจริงจังบ้างแล้ว มีผู้ใช้ Twitter for Android บางกลุ่มพบว่ามีปุ่ม Go Live เพิ่มมาในหน้าเลือกไฟล์แนบทวีต และเมื่อแตะปุ่มนั้น จะเปิดแอพ Periscope และเปิดหน้า Live เตรียมพร้อมถ่ายทอดสดให้อัตโนมัติ และหากผู้ใช้ไม่ได้ติดตั้ง Periscope ไว้ในมือถือ ก็จะเปิด Google Play Stroe เพื่อให้ติดตั้งแอพก่อน

การเพิ่มปุ่ม Go Live ลงแอพ Twitter for Android ในครั้งนี้ บริษัทกล่าวว่าเปิดให้ผู้ใช้ในกลุ่มเล็กๆ ได้ใช้งานก่อน จากนั้นจะเปิดให้ผู้ใช้ทุกคนได้ใช้งานกันภายหลัง

ที่มา : The Verge

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยคุณสมบัติการผนวก Periscope เข้ากับแอพทางการของตัวเองไปบน iOS เมื่อต้นปี (ข่าวเก่า) ล่าสุด The Verge รายงานว่า Twitter ได้เริ่มส่งคุณสมบัตินี้ให้กับแพลตฟอร์ม Android แล้วเช่นกัน

ปุ่มที่จะแสดงขึ้นมาในแอพจะอยู่ในส่วน media ที่เขียนว่า "live" ซึ่งจะมีผู้ใช้จำนวนหนึ่ง (a small number users) ได้รับคุณสมบัตินี้ก่อน ทั้งนี้ผู้ใช้ยังคงจำเป็นต้องติดตั้งแอพ Periscope เอาไว้ด้วยเพื่อใช้งานได้เต็มที่ ส่วนใครที่ยังไม่มีแอพ Periscope การกดที่ปุ่มดังกล่าวจะพาไปสู่ขั้นตอนการดาวน์โหลดแอพเพื่อใช้กับเครื่อง

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Next Web รายงานว่าทีมงาน Cortex ของ Twitter ร่วมกับ Periscope กำลังพัฒนาระบบค้นหาและรวบรวมวิดีโอที่กำลังถ่ายทอดสด รวมถึงระบบ deep learning algorithm สำหรับการวิเคราะห์เนื้อหาที่กำลังถูกถ่ายทอด

หากสำเร็จการค้นหาคีย์เวิร์ดที่สำคัญบน Twitter จะถูกเชื่อมโยงเข้ากับวิดีโอถ่ายทอดสดที่มีเนื้อหาและสถานที่ตรงกันคีย์เวิร์ดนั้น รวมถึงจะทำให้ Periscope สามารถค้นหาวิดีโอที่ละเมิดกฎการใช้งานได้ง่ายขึ้นด้วย

ที่มา - The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่อะไรๆ ก็ต้องถ่ายทอดสดผ่านเน็ต เราจึงเห็นการจับมือกันของผู้ผลิตกล้อง GoPro กับผู้ให้บริการถ่ายทอดสด Periscope (บริษัทลูกของ Twitter) กันบ้างครับ

ผู้ใช้ GoPro HERO 4 สามารถเชื่อมต่อกับแอพ Periscope บนมือถือได้แล้ว (ตอนนี้ยังรองรับเฉพาะ iPhone 5s ขึ้นไป และต้องเป็น iOS 8.2 ขึ้นไป) โดยต้องต่อมือถือเข้ากับ Wi-Fi ของกล้อง GoPro แล้วกดปุ่ม broadcast ได้เลย ลูกเล่นที่ไม่ธรรมดาคือเราสามารถกดสลับระหว่างกล้อง GoPro และกล้องมือถือในขณะที่ถ่ายทอดสดได้ด้วย

ที่มา - Periscope, GoPro

Tags:
Node Thumbnail

Periscope แอพสำหรับถ่ายทอดสด เป็นสตาร์ตอัพที่ Twitter ซื้อมา และมีแอพเป็นของตัวเอง บัดนี้ได้เตรียมผนวกเข้ากับ Twitter เพื่อให้ผู้ใช้สามารถถ่ายทอดสดอะไรซักอย่างแล้วส่งตรงถึงคนที่ตามตัวเองได้ในทันที ก็น่าจะเป็นอะไรที่สะดวกดีและสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้ Twitter ได้ง่ายขึ้น

ที่มา - Twitter

Tags:
Node Thumbnail

Periscope แอพถ่ายทอดสดผ่านมือถือที่ Twitter ซื้อกิจการไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ได้เปิดเผยสถิติการใช้งานว่ามีผู้ใช้ครบ 10 ล้านคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แม้จะเปิดตัวมาได้เพียงสี่เดือนเท่านั้น

ทีมงานของ Periscope ได้โพสต์ลงบน Medium ถึงจำนวนผู้ใช้งานตั้งแต่เปิดตัวจนถึงวันที่ 2 สิงหาคม ว่ามีจำนวนบัญชีผู้ใช้ 10 ล้านบัญชีแล้ว พร้อมทั้งสถิติ Time Watched หรือเวลารวมที่ผู้ใช้เปิดดูการถ่ายทอดสดผ่านแอพบน Android และ iOS เป็นระยะเวลารวม 40 ปีในแต่ละวัน (ไม่รวมการใช้งานผ่านเว็บและการดูย้อนหลัง)

Tags:
Node Thumbnail

Periscope แอพถ่ายทอดสดผ่านมือถือในสังกัดของ Twitter ออกเวอร์ชัน Android เรียบร้อยแล้ว สามารถดาวน์โหลดได้จาก Play Store

Periscope เป็นสตาร์ตอัพที่ Twitter เพิ่งซื้อกิจการเมื่อเดือนมีนาคม 2015 และออกแอพเวอร์ชัน iOS ในเดือนเดียวกัน แนวคิดของ Periscope คือผู้ใช้สามารถใช้กล้องมือถือหรือแท็บเล็ตสตรีมวิดีโอ แล้วถ่ายทอดสดไปยังคนจำนวนมากผ่าน Twitter ได้ สามารถถ่ายทอดสดแบบจำกัดวงเฉพาะคนรู้จักได้ และบันทึกวิดีโอที่ถ่ายไว้แล้วมาดูทีหลังได้อัตโนมัติ (คล้ายๆ กับ Hangouts on Air ของกูเกิล)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมามีข่าวว่า Twitter ได้เข้าซื้อ Periscope บริษัทผู้พัฒนาแอพสตรีมวิดีโอผ่านสมาร์ทโฟนไปตั้งแต่เดือนมกราคม เป็นมูลค่ากว่าร้อยล้านเหรียญ โดยการเข้าซื้อของ Twitter นั้นทำตั้งแต่ตัวแอพ Periscope ยังอยู่ในช่วง beta ทิ้งไว้ให้คาใจว่าจะรวมเข้ากับตัวแอพหลัก หรือทำแอพแยกแบบ Vine

ล่าสุดมีรายงานว่า Twitter ได้เปิดตัว Periscope อย่างเป็นทางการแล้ว โดยทำเป็นแอพแยกจากบริการหลักของ Twitter ฟีเจอร์พื้นฐานคือสามารถสตรีมทั้งภาพ และเสียงได้โดยตรงจากสมาร์ทโฟน สามารถดู และแสดงความเห็นได้จากในแอพ รวมถึงมีตัวเลือกสำหรับแชร์ลง Twitter ได้อย่างง่าย