Tags:
Node Thumbnail

กสทช. ร่วมมือกับ AIS เปิดตัวระบบเตือนภัยฉุกเฉินผ่านมือถือ Cell Broadcast Service (CBS) เจาะจงพื้นที่เหตุด่วนเหตุร้ายทันที พร้อมเชื่อมต่อศูนย์บัญชาการกลางของภาครัฐ แจ้งเตือนส่งข้อความเข้ามือถือทุกเครื่องที่อยู่ในพื้นที่เมื่อเกิดเหตุการณ์รุนแรง, กราดยิง และภัยพิบัติธรรมชาติ

Tags:
Node Thumbnail

Nissan UK ประกาศหยุดซัพพอร์ตการใช้แอพมือถือ NissanConnect EV สั่งงานระยะไกลไปยังรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นเก่าๆ ด้วยเหตุผลว่าเครือข่าย 2G ในสหราชอาณาจักรจะปิดบริการในอนาคต

รถยนต์รุ่นที่ได้รับผลกระทบคือ Nissan Leaf และ Nissan e-NV200 ที่ขายก่อนปี 2016 และยังใช้การเชื่อมต่อแบบ 2G อยู่ รถยนต์กลุ่มนี้มีประมาณ 3,000 คัน ส่งผลให้เจ้าของรถเหล่านี้จะไม่สามารถสั่งงานบางอย่างจากระยะไกล เช่น เปิดระบบฮีทเตอร์ล่วงหน้าก่อนไปถึงรถ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

AIS เปิดบริการ AIS Open API เป็นบริการ API ให้ธุรกิจภายนอกเข้าถึง API ของ AIS ที่อิมพลีเมนต์ตามมาตรฐาน CAMARA ซึ่งได้รับความยอมรับจากธุรกิจเครือข่ายโทรศัพท์มือถือทั่วโลก

CAMARA มี API มาตรฐานจำนวน 24 รายการ ทาง AIS ระบุว่าจะเปิดออกมาชุดแรก 11 รายการ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสหรัฐ นำโดยหน่วยงานด้านโทรคมนาคม National Telecommunications and Information Administration (NTIA) ให้งบประมาณ 42 ล้านดอลลาร์กับบริษัทโทรคมนาคม และมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ไปพัฒนาเทคโนโลยี Open RAN (Open Radio Access Networks หรือ O-RAN) ซึ่งเป็นมาตรฐานอุปกรณ์โครงข่ายโทรคมนาคมแบบเปิด ที่ใช้อุปกรณ์จากหลายบริษัทร่วมกันได้

Tags:
Node Thumbnail

กสทช. ออกมาตรการกำหนดให้ผู้ถือครองซิมจำนวนมาก (6 เลขหมายขึ้นไป) ต้องยืนยันตัวตนและให้ข้อมูลการใช้บริการกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม 2567 เป็นต้นไป รายละเอียดสำคัญระบุว่า

  • ผู้ที่ถือครองซิมการ์ด ตั้งแต่ 6-100 หมายเลข ให้ยืนยันตัวตนภายใน 180 วัน
  • ผู้ที่ถือครองซิมการ์ด 101 หมายเลข ขึ้นไป ให้ยืนยันตัวตนภายใน 30 วัน

หากไม่ยืนยันตัวตนในระยะเวลาที่กำหนด จะถูกพักใช้งานทั้งโทรออกและอินเทอร์เน็ต (ยกเว้นโทรเบอร์ฉุกเฉิน) หลังจากนั้น 30 วัน ถ้าไม่มีการยืนยันตัวตน จะถูกเพิกถอนการใช้เบอร์ของซิมการ์ดในครอบครองทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Ookla ออกรายงานสรุปภาพรวมความเร็วเน็ตทั่วโลกประจำปี 2023 (อิงจากข้อมูลไตรมาส 3/2023)

เน็ตมือถือ 5G

  • มีความเร็วเฉลี่ยฝั่งดาวน์โหลด 203.04 Mbps เพิ่มขึ้น 20% จากไตรมาสเดียวกันของปี 2022, ความเร็วฝั่งอัพโหลด 18.93 Mbps เพิ่มขึ้นเพียง 1%
  • ประเทศที่ความเร็วเน็ต 5G สูงที่สุดในโลกคือ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่แซงหน้าแชมป์เก่าเกาหลีใต้ได้สำเร็จ แต่ปีนี้ประเทศที่มาแรงมากคือมาเลเซีย ที่ปีที่แล้วไม่ติด Top 10 แต่ปีนี้กระโดดมาที่อันดับสามเลย
  • ความพึงพอใจในบริการ 5G ถึงขนาดแนะนำเพื่อน (net promoter score หรือ NPS) ตัวเลขของปี 2023 กลับลดลงทั่วโลก โดยประเทศส่วนใหญ่มีค่าติดลบ (พอใจลดลง) รวมถึงไทยด้วย เมื่อเทียบกับปี 2022 ที่มีบางประเทศให้คะแนนเป็นบวกอยู่บ้าง ตรงนี้ Ookla ประเมินว่าน่าจะเป็นเพราะคนเริ่มคุ้นกับ 5G และมีความตื่นเต้นน้อยลง
Tags:
Node Thumbnail

บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS รายงานต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่าบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) ที่เป็นบริษัทในเครือ ได้ซื้อหุ้นบริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTTBB ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต 3BB ส่วน AIS บริษัทแม่ได้ซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน หรือ JASIF ตามข้อตกลง เสร็จสมบูรณ์แล้ว เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2566

Tags:
Node Thumbnail

Hon Hai Technology Group หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Foxconn รุกเข้ามายังธุรกิจดาวเทียมแบบเงียบๆ โดยเปิดตัวทีเดียวด้วยการประกาศว่าจะยิงดาวเทียม 2 ดวงแรกของบริษัทภายในเดือนพฤศจิกายน 2023 (มาถึงก็พร้อมยิงเลย)

ดาวเทียมสองดวงแรกของ Foxconn ใช้ชื่อว่า PEARL-1H และ PEARL-1C เป็นดาวเทียมวงโคจรต่ำ (LEO) ใช้สื่อสารแบบบรอดแบนด์ ตอนนี้ยังเป็นดาวเทียมต้นแบบ (ใช้คำว่า proof of concept) ทดสอบระบบการสื่อสารยุค beyond 5G (B5G)

Foxconn ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่าการขยายมายังธุรกิจดาวเทียมเป็นการกระจายความเสี่ยง (diversify) ไปยังธุรกิจใหม่ เช่นเดียวกับที่ไปทำรถยนต์ไฟฟ้า โซลูชันสุขภาพดิจิทัล หุ่นยนต์ เพื่อหาโอกาสการเติบโตใหม่ๆ ของบริษัทในอีก 10-15 ปีข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ที่ประชุมบอร์ด กสทช. วันนี้ลงมติอนุญาต ดีลควบรวมกิจการอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ ระหว่างบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ AIS กับบริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต 3BB โดยบอร์ด กสทช. 4 เสียง อนุญาตให้ควบรวมกิจการ 1 เสียง งดออกเสียง และอีก 2 เสียง แสดงความเห็นรับทราบเท่านั้น

ขั้นตอนถัดไปคือการกำหนดมาตรการกำกับดูแลการควบรวมกิจการ รวมทั้งห้ามรวมเป็นแบรนด์เดียวกันในระยะเวลา 3 ปี ลดราคาขั้นต่ำลง 12% และเพิ่มมาตรการดูแลผู้บริโภคหลังการควบรวม

ผลจากการควบรวมนี้จะทำให้ AIS มีฐานลูกค้าอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์รวมกับ 3BB เป็น 4.69 ล้านครัวเรือน ขึ้นมามีส่วนแบ่งเป็นอันดับ 1 จากเดิมเป็นของ True ซึ่งมี 3.8 ล้านครัวเรือน

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานข่าวว่า กูเกิลกับโอเปอเรเตอร์ยักษ์ใหญ่ในยุโรปบางราย เช่น Vodafone, Deutsche Telekom, Telefónica, Orange ยื่นจดหมายให้คณะกรรมการยุโรป (European Commission) พิจารณาว่าบริการ iMessage ของแอปเปิลเข้าข่ายเป็นบริการดิจิทัลที่มีคนใช้เป็นจำนวนมาก (gatekeeper) ตามกฎหมาย Digital Markets Act ฉบับใหม่ เพื่อบีบให้แอปเปิลต้องเปิด iMessage ให้เชื่อมต่อกับบริการคู่แข่งรายอื่นได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

AIS ประกาศนำเทคโนโลยี Wi-Fi 7 (IEEE 802.11be) มาให้บริการในไทยเป็นรายแรก โดยร่วมกับพาร์ทเนอร์คือ TP-Link เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์เราเตอร์ที่รองรับ Wi-Fi 7 เข้ามาให้บริการกับลูกค้า AIS Fibre แต่ยังไม่ประกาศกำหนดเวลาชัดเจน

Wi-Fi 7 เป็นสเปก Wi-Fi เวอร์ชันใหม่ที่พัฒนามาได้ระยะหนึ่งแล้ว และคาดว่าจะออกเป็นสเปกเวอร์ชันสมบูรณ์ในปีหน้า 2024 โดยปัจจุบันมีผู้ผลิตชิปสื่อสารหลายราย เช่น Broadcomm และ MediaTek พัฒนาชิปที่รองรับสเปก Wi-Fi 7 เวอร์ชันร่างไว้รอแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศแผนการวางเคเบิลใต้น้ำ 2 เส้นใหม่ทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก South Pacific Connect เชื่อมต่อออสเตรเลียเข้ากับชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐ โดยผ่านเกาะฟิจิและเฟรนช์โพลีนีเซีย

เคเบิลเส้นที่ผ่านฟิจิใช้ชื่อว่า Tabua ตั้งชื่อตามฟันปลาวาฬศักดิ์สิทธิ์ของชาวฟิจิ ส่วนเส้นที่ผ่านเฟรนช์โพลีนีเซียใช้ชื่อ Honomoana มาจากคำว่า link (hono) และ ocean (moana) โดยมีเคเบิลเชื่อมระหว่างทั้งสองเกาะด้วย สร้างเส้นทางวิ่งเป็นวงแหวน (ring) ระหว่างออสเตรเลีย ฟิจิ เฟรนช์โพลีนีเซีย เพื่อเพิ่มเส้นทางเลือกหากเคเบิลเส้นใดเส้นหนึ่งมีปัญหาขึ้นมา

Tags:
Node Thumbnail

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) ร่วมกับ กสทช. และ AIS แถลงข่าวการจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในกรุงเทพ ที่แอบติดตั้งกล่อง Sim Box ที่หนึ่งกล่องบรรจุซิมการ์ดจำนวนมาก ตามบริเวณอาคารสำนักงานต่างๆ เพื่อใช้เป็นจุดโทรไปหลอกลวงประชาชน

กล่อง Sim Box หรือ GSM Gateways ที่จับกุมได้รองรับการใส่ซิมการ์ด 32 ซิมต่อกล่อง กระจายตัวอยู่ 5 จุดทั่วกรุงเทพ รวมแล้ว 10 กล่อง วิธีการใช้งานคือคนร้ายจะโทรผ่านอินเทอร์เน็ต ส่งทราฟฟิกมายัง Sim Box เพื่อให้ฝั่งผู้รับเห็นเป็นเบอร์โทรศัพท์ปกติ (ไม่ใช่หมายเลข IP Phone ที่มี prefix นำหน้า ซึ่งคนเริ่มเรียนรู้และไม่กล้ารับสายแล้ว)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

dtac เป็นค่ายเดียวที่มีแอปพลิเคชัน ที่ทำให้มือถือ แทบจะทุกรุ่นรองรับการใช้งาน Wifi Calling ได้ และยังสามารถเพิ่มเบอร์โทรเข้าไปในแอป เพื่อใช้รับสายและโทรออก รวมทั้งใช้งาน SMS ได้ถึง 5 เบอร์ในเครื่องเดียวได้ ทำให้ผู้ใช้งานที่ต้องเดินทางต่างประเทศบ่อย สะดวกสบายและประหยัดค่าบริการ Raoming อีกด้วย

แต่เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา ผู้ใช้งานหลายคนได้เริ่มรับแจ้งผ่านทาง SMS ว่า dtac จะหยุดให้บริการแอปพลิเคชัน dtac Call ตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคม 2566 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

AIS ออกแพ็กเกจโรมมิ่งต่างประเทศ Ready2Fly เพิ่มอีก 2 แพ็กเกจ ได้แก่ Ready2Fly Plus และ Ready2Fly Ultimate

Ready2Fly Ultimate เป็นแพ็กเกจโรมมิ่งตัวใหญ่ที่สุด มีอายุการใช้งาน 40 วัน ครอบคลุมการสื่อสารทุกแบบ ได้แก่ โทร 250 นาที, SMS 250 ข้อความ, อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสุดปริมาณ 75GB แยกออกเป็น 2 แพ็กเกจย่อยตามจำนวนประเทศที่รองรับ ได้แก่ 39 ประเทศฝั่งเอเชียแปซิฟิก ราคา 3,990 บาท และ 181 ประเทศทั่วโลก ราคา 5,990 บาท

Ready2Fly Plus เป็นแพ็กเกจโรมมิ่งที่อยู่ถัดขึ้นมาจาก Ready2Fly ตัวพื้นฐานที่มีแต่เน็ตมือถืออย่างเดียว โดยจะเพิ่มการโทรออก-รับสาย 5 นาที และประกันการเดินทางจาก MSIG มาในแพ็กเกจด้วย ใช้ได้นาน 10 วัน ราคาแพ็กเกจ Plus มีแบบ 12GB 549 บาท และ 15GB 749 บาท โดยมีแผนการประกันที่แตกต่างกัน

Tags:
Node Thumbnail

Starlink บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมของบริษัท SpaceX เปิดบริการอย่างเป็นทางการในประเทศมาเลเซียแล้ว ถือเป็นประเทศที่ 60 และเป็นประเทศลำดับสองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อจากฟิลิปปินส์ (สิงคโปร์ยังไม่ได้)

ที่ผ่านมา Starlink เน้นเปิดให้บริการในภูมิภาคอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ และยุโรปเป็นหลัก ส่วนในเอเชียแปซิฟิกมีญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ (แผนที่การให้บริการทั้งโลก)

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า Amazon กำลังสนใจเข้าสู่ตลาดโอเปอเรเตอร์มือถือในสหรัฐ แต่เป็นรูปแบบ MVNO ที่ไม่มีเครือข่ายของตัวเอง เจรจาเช่าเครือข่ายกับ AT&T, Verizon, T-Mobile, Dish Network แทน

แนวทางของ Amazon คือให้บริการเครือข่ายมือถือกับสมาชิก Amazon Prime เท่านั้น ตั้งเป้าให้ราคาถูกราว 10 ดอลลาร์ หรืออาจฟรีด้วยซ้ำสำหรับสมาชิกบางรายที่ใช้จ่ายบนแพลตฟอร์มเยอะๆ

ตอนนี้ Amazon คิดค่าสมาชิก Prime ปีละ 139 ดอลลาร์ แลกกับสิทธิประโยชน์อย่างการส่งฟรี, บริการวิดีโอสตรีมมิ่ง, ฟังเพลงสตรีมมิ่ง ฯลฯ บริษัทมีสมาชิก Prime ประมาณ 167 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลไต้หวันเริ่มหามาตรการแก้ปัญหา หากโดนรัฐบาลจีน "ตัดเน็ต" ด้วยการตัดสายเคเบิลใต้น้ำ ซึ่งจะทำให้เกาะไต้หวันไม่สามารถสื่อสารกับโลกภายนอกได้

ปัญหานี้ไม่ได้เป็นแค่การคาดการณ์ เพราะช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2023 เกิดเหตุว่าหมู่เกาะ Matsu ในปกครองของไต้หวัน (แต่อยู่เกือบติดชายฝั่งจีน) โดนเรือสัญชาติจีนทำเคเบิลใต้น้ำขาด 2 เส้น (พิสูจน์ไม่ได้ว่าอุบัติเหตุหรือตั้งใจ) ทำให้การสื่อสารได้รับผลกระทบ ที่ร้ายไปกว่านั้นคือเรือซ่อมเคเบิลใต้น้ำไม่สามารถเข้าพื้นที่ได้เป็นเวลานาน 2 เดือน กว่าจะซ่อมเสร็จต้องรอถึงเดือนเมษายน

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลโปรตุเกสได้ประกาศ ห้ามซื้ออุปกรณ์เครือข่ายไร้สาย 5G จากซัพพลายเออร์จากรัฐที่อยู่นอกสหภาพยุโรป(EU),ไม่ได้เป็นสมาชิกของ NATO หรือ องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (OECD) โดยบริษัทที่นอกเหนือจากองค์กรเหล่านี้จะถูกจัดอยู่ในกลุ่ม “ความเสี่ยงสูง” ต่อความมั่นคงเครือข่ายระดับชาติ

ดังนั้นซัพพลายเออร์อุปกรณ์และบริการ 5G ของจีน อย่าง Huawei จึงถูกแบนเช่นกัน

ในช่วงปี 2019 บริษัทโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดของโปรตุเกสอย่าง “Altice Portugal” จะเคยประกาศว่าร่วมกับ Huawei เพื่อพัฒนาเทคโนโลยี 5G ก่อนที่ต้นปีที่ผ่านมาจะประกาศเลือก Nokiaให้เป็นผู้ให้บริการอุปกรณ์สำหรับเครือข่ายหลัก 5G

Tags:
Node Thumbnail

Opensignal ได้รายงานประสบการณ์เครือข่ายมือถือของประเทศไทยฉบับล่าสุด ซึ่งผลลัพธ์ในรายงานนี้อ้างอิงตามการรวบรวมข้อมูลจากผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือรายใหญ่ทั้งหมดในประเทศไทย ประกอบด้วย AIS, DTAC และ TrueMove H ในช่วง 90 วัน ระหว่างวันที่ 1 มกราคม 66 - 31 มีนาคม 66

โดยการประกาศรางวัลจะแบ่งตาม 4 หมวด ภาพรวมของประสบการณ์, ประสบการณ์ 5G, ความครอบคลุม และความเสถียร

หมวดภาพรวมของประสบการณ์การใช้งาน AIS คว้าไป 4 รางวัล ประสบการณ์เกม, ประสบการณ์แอปพลิเคชันเสียง, ประสบการณ์ความเร็วในการดาวน์โหลด 5G และ ความเร็วในการอัปโหลด 5G

Tags:
Node Thumbnail

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.สอท.) แถลงข่าวการจับกุมแก๊งคอลล์เซ็นเตอร์ ที่ใช้แนวทางสร้างเครื่องจำลองสถานีฐานปลอม (False Base Station) ใส่ในรถแล้วขับตระเวณเพื่อส่ง SMS แนบลิงก์ไปยังเว็บปลอม

คนร้ายกลุ่มนี้ปลอมตัวเป็นธนาคารกสิกรไทย ส่งข้อความ SMS ที่มีลิงก์ไปยังเว็บปลอม เพื่อหลอกให้ติดตั้งแอพพลิเคชันควบคุมเครื่องระยะไกล เพื่อดูดเงินจากแอพพลิเคชันธนาคาร มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

ความแตกต่างจากแก๊งอื่นๆ คือการใช้ False Base Station ในรถยนต์ แล้วขับไปเรื่อยๆ เพื่อกระจายสัญญาณ cellular ให้มือถือในบริเวณนั้นเข้ามาเชื่อมต่อ จากนั้นจึงสามารถส่ง SMS ได้โดยไม่ต้องผ่านเครือข่ายของโอเปอเรเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

AT&T ยื่นคัดค้านคำขอของ SpaceX ที่ขอใช้คลื่นความถี่ย่าน 1900MHz เพื่อยิงคลื่นจากดาวเทียมเข้าสู่โทรศัพท์มือถือ โดยคลื่นที่ใช้เป็นคลื่นของ T-Mobile เดิม คำคัดค้านของ AT&T ระบุว่ากสทช. สหรัฐฯ หรือ FCC ไม่มีอำนาจในการเปลี่ยนแนวทางการใช้งานคลื่นเช่นนี้ และถือคลื่นในย่านติดกันอยู่

คลื่นที่ SpaceX ขอใช้ต่อจาก T-Mobile เพื่อเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือนั้นมีแถบกว้างเพียง 10MHz เท่านั้น แบ่งเป็นขาจากโทรศัพท์ถึงดาวเทียมและดาวเทียมถึงโทรศัพท์อย่างละ 5MHz พอๆ กับคลื่นย่าน n53 ที่ Globalstar ใช้กับ iPhone 14 (n53 กว้าง 11.5MHz)

Tags:
Node Thumbnail

Google Fi บริการเครือข่ายไร้สายแบบเสมือน (MVNO) ของกูเกิล ประกาศรีแบรนด์ใหม่อีกครั้งในชื่อ Google Fi Wireless ทั้งนี้กูเกิลเริ่มให้บริการเครือข่าย MVNO ในสหรัฐมาตั้งแต่ปี 2015 ในชื่อ Project Fi และเปลี่ยนเป็น Google Fi ในปี 2018

ในประกาศชื่อบริการใหม่นี้ Google Fi Wireless ยังเพิ่มบริการใหม่หลายอย่าง ได้แก่ เพิ่มการเชื่อมต่อของสมาร์ทวอทช์ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม รองรับ Pixel Watch และสมาร์ทวอทช์ของซัมซุง

Tags:
Node Thumbnail

Federal Communications Commission (FCC) หรือ กสทช. สหรัฐ ออกคำสั่งให้โอเปอเรเตอร์ในสหรัฐบล็อคการส่งข้อความ SMS จากเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่ถูกใช้งาน เพื่อแก้ปัญหาการส่งข้อความหลอกลวง (scam) ที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในสหรัฐเช่นกัน

สถิติของ FCC บอกว่าได้รับคำร้องเรียนเรื่อง SMS scam เพิ่มขึ้นถึง 500% ในรอบ 7 ปีที่ผ่านมา (2015-2022) ซึ่งข้อความเหล่านี้มักใส่ลิงก์เว็บหลอกลวงต่างๆ ที่สร้างความเสียหายให้ผู้บริโภค

คำสั่งของ FCC ระบุว่าเบอร์โทรศัพท์ที่มีโอกาสส่งข้อความน้อย เช่น เบอร์ที่ไม่เคยส่งข้อความเลย, เบอร์ของหน่วยงานภาครัฐที่ไม่ควรจะส่งข้อความหาใคร, เบอร์ที่ไม่ถูกใช้งานแล้ว, เบอร์ที่ไม่เคยถูกนำมาจัดสรรมาก่อน จะต้องถูกบล็อคโดยโอเปอเรเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

ในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ 14 มีนาคม 2566 ได้เห็นชอบโครงการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 4G/5G บนคลื่น 700 MHz ของบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT มูลค่าเกือบ 6.2 หมื่นล้านบาท

โครงการนี้จะใช้คลื่นย่าน 700MHz ที่ CAT Telecom (ชื่อก่อนควบรวมเป็น NT) ประมูลได้ในปี 2563 จำนวน 2 ใบอนุญาต ซึ่งจะนำมาใช้แทนคลื่นย่าน 850MHz, 2100MHz และ 2300MHz ที่ได้ใบอนุญาตมาในปี 2553 และจะหมดอายุในวันที่ 3 สิงหาคม 2568 (ใบอนุญาตอายุ 15 ปี)

บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 700MHz ของ NT มีบริการหลัก 2 รูปแบบ ดังนี้

Pages