Tags:
Node Thumbnail

หลัง AIS ประกาศการเข้าซื้อกิจการ 3BB เมื่อเดือนกรกฎาคม ล่าสุดกลุ่มบริษัทจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS) แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ว่าผู้ถือหุ้นมีมติเห็นด้วย 97% ที่จะขาย 3BB และหุ้น JASIF ส่วนหนึ่งให้กับ AIS (ซื้อธุรกิจจากบรอดแบรนด์จาก บริษัท อคิวเมนท์ จำกัด (ACU) บริษัทลูก JAS และโครงสร้างพื้นฐานไฟเบอร์จาก JASIF)

ผู้ถือหุ้นที่เข้าร่วมประชุมลงมติเห็นด้วยเป็นสัดส่วน 97.2% และไม่เห็นด้วย 2.79% ซึ่งหลังจากนี้ต้องรอดูท่าทีของ กสทช. ต่อไป และหากผ่าน จะทำให้ AIS กลายเป็นผู้เล่นรายใหญ่ที่สุดในตลาดอินเทอร์เน็ตบ้านที่ส่วนแบ่งราว 41% ส่วน True อยู่ที่ราว 35.6%

Tags:
Node Thumbnail

T-Mobile ประกาศความร่วมมือกับ SpaceX ในโครงการ Coverage Above and Beyond ที่ช่วยให้ลูกค้าของ T-Mobile ที่เดินทางไปยังพื้นที่สัญญาณมือถือเข้าไม่ถึง (เช่น เดินป่า ขึ้นเขา ล่องเรือในทะเล) สามารถสื่อสารได้ผ่านดาวเทียม Starlink แทนเสาสัญญาณภาคพื้นตามปกติ

วิธีการคือ T-Mobile จะกระจายสัญญาณคลื่น 5G ย่าน mid-band ของตัวเองซึ่งผู้ใช้ไม่ต้องเปลี่ยนโทรศัพท์ แต่ผ่านดาวเทียม Starlink เพื่อแก้ปัญหาเรื่องความครอบคลุมของสัญญาณในพื้นที่ห่างไกล ผู้ใช้จะสามารถสื่อสารผ่าน SMS, MMS และแอพแชทบางตัว (ยังไม่ระบุชื่อ) ส่วนในอนาคต T-Mobile ก็จะพยายามให้สื่อสารด้วยเสียงผ่านดาวเทียมได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเวลาประมาณ 00:21 น. ที่ผ่านมา มีรายงานจากผู้ใช้งานเครือข่าย TrueMove H ไม่สามารถใช้งานโทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ตบนเครือข่าย 4G/5G ได้ ทำให้ #ทรูล่ม ขึ้นอันดับที่สองของทวิตเตอร์ไทย โดยในขณะนี้ ณ เวลาที่เขียนข่าว (01:25 น.) ยังไม่มีประกาศชี้แจงจากทาง TrueMove H ออกมา

ที่มา: ค้นพบด้วยตัวเอง
No Description

Tags:
Node Thumbnail

KDDI ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในญี่ปุ่นล่มไปตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา และเพิ่งประกาศกู้ระบบได้ในวันนี้ ทำให้เป็นการล่มครั้งใหญ่ที่สุดของบริษัท กระทบผู้ใช้รวมกว่า 39 ล้านคน

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดระหว่างทาง KDDI เปลี่ยนเราท์เตอร์เพื่อซ่อมบำรุงตามรอบ แต่หลังจากเปลี่ยนเราท์เตอร์แล้วก็พบว่าการเชื่อมต่อโทรศัพท์ VoLTE ไม่ทำงาน ผู้ใช้ทั้งหมดไม่สามารถโทรเข้าออกได้ ระหว่างนั้นโทรศัพท์รุ่นต่างๆ พยายามเชื่อมต่อเข้าไปยังเครือข่ายจนทำให้เกิดปัญหาทราฟิกหนาแน่นซ้อนเข้าไปอีกชั้น

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่วันนี้คงหนีไม่พ้น AIS ประกาศเสนอซื้อ 3BB ด้วยมูลค่ารวม 3.2 หมื่นล้านบาท ถึงแม้กระบวนการทั้งหมดยังต้องรอการอนุมัติจาก กสทช. และมีโอกาสที่จะไม่ผ่าน (เหมือนดีล True/Dtac) แต่ดีลนี้ก็แสดงให้เห็นถึงสภาพการแข่งขันในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม และทิศทางการควบรวมให้เหลือผู้เล่นน้อยรายลง (consolidation) เช่นกัน

บทความนี้เป็นการวิเคราะห์ดีล AIS เสนอซื้อ 3BB เพื่อประเมินผลกระทบต่ออุตสาหกรรมโทรคมนาคม ทั้งในมุมของธุรกิจบรอดแบนด์ และผลกระทบต่อสงครามใหญ่ระหว่าง AIS และ True

Tags:
Node Thumbnail

AIS ประกาศซื้อธุรกิจบรอดแบนด์ 3BB จากกลุ่มบริษัทจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS) ในราคารวม 19,500 ล้านบาท และซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตจัสมิน (JASIF) สัดส่วน 19% คิดเป็นมูลค่า 12,920 ล้านบาท รวมธุรกรรมทั้งสองส่วน 32,420 ล้านบาท

ตัวธุรกิจบรอดแบนด์ 3BB ดำเนินการโดยบริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) (TTTBB) ซึ่ง AIS เข้าซื้อหุ้นเกือบทั้งหมด 99.87% จากเจ้าของเดิมคือบริษัท อคิวเมนท์ จำกัด (ACU) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ JAS

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาของแพง เงินเฟ้อ สินค้าขึ้นราคา ระบาดไปทุกหย่อมหญ้า ล่าสุด Verizon โอเปอเรเตอร์รายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา เตรียมขึ้นราคากับลูกค้าทุกกลุ่ม โดยเพิ่มค่า "ปรับตามเศรษฐกิจ" (economic adjustment charge) เข้ามาในบิลรายเดือน

ลูกค้ารายย่อยของ Verizon จะต้องจ่ายเพิ่มอีก 1.35 ดอลลาร์ต่อเดือน (คิดตามจำนวนเบอร์ voice line) ส่วนลูกค้าธุรกิจจะต้องจ่ายเพิ่มอีก 0.98-2.20 ดอลลาร์ต่อเดือน ขึ้นกับขนาดแพ็กเกจ

ตัวแทนของ Verizon ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่าบริษัทได้รับแรงกดดันจากสภาพเศรษฐกิจ เลยต้องเพิ่มค่าธรรมเนียมส่วนนี้เข้ามาจากแพ็กเกจปกติ ส่วนโฆษกของ Verizon ให้ข้อมูลกับ The Verge ว่าเป็นการปรับราคาตามรอบปกติอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงออกเอกสาร whitepaper พูดถึงเทคโนโลยีคลื่นความถี่ยุค 6G โดยเสนอว่าการสื่อสารในยุค 6G จำเป็นต้องใช้ปริมาณคลื่นต่อกันในช่วงที่กว้างมาก (ultra-wideband contiguous bandwidth) จึงต้องใช้คลื่นทุกย่าน ตั้งแต่ย่านต่ำ (low-band ต่ำกว่า 1GHz) ย่านกลาง (mid-band 1-24 GHz) และย่านสูง (high-band 24-300 GHz)

ซัมซุงมองว่า 6G จะยังต้องใช้ควบคู่กับ 5G จึงมองว่าคลื่นที่เหมาะกับการทำ 6G คือย่าน 7-24 GHz สำหรับการสื่อสารความเร็วสูงในระยะทางที่ไกลพอ และย่าน 92–300 GHz หรือที่เรียกว่า sub-terahertz (sub-THz) สำหรับการสื่อสารความเร็วสูงมากระดับ 1 Terabits per second (Tbps) นอกจากนี้ซัมซุงยังเสนอว่าเพื่อให้ได้คลื่นจำนวนมากพอสำหรับ 6G จำเป็นต้องรีฟาร์มคลื่น 3G, 4G, 5G มาจัดสรรใหม่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานด้านการแข่งขันทางการค้าของแคนาดา (Competition Bureau) ยื่นเรื่องต่อศาลแข่งขัน (Competition Tribunal) ขอระงับการควบรวมระหว่างบริษัทโทรคมนาคม Rogers ที่เสนอซื้อกิจการบริษัท Shaw ในราคา 26 พันล้านดอลลาร์แคนาดา ด้วยเหตุผลว่าการควบรวมจะทำลายการแข่งขัน ส่งผลให้ผู้บริโภคต้องจ่ายแพงขึ้น ในคุณภาพบริการที่ลดลง

ดีลนี้ Rogers โอปเปอเรเตอร์อันดับหนึ่งของแคนาดา มีฐานลูกค้าราว 11.3 ล้านราย เสนอซื้อกิจการ Shaw โอเปอเรเตอร์อันดับสี่ มีฐานลูกค้า 2.1 ล้านราย (Shaw ยังมีธุรกิจด้านเน็ตผ่านเคเบิลตามบ้าน และทีวีดาวเทียมด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าโปรดเกล้าแต่งตั้งคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ชุดใหม่แล้ว

ภายใต้ พ.ร.บ.กสทช. ฉบับแก้ไข พ.ศ. 2560 กำหนดให้มี กสทช. จำนวน 7 คน (จากฉบับเก่า พ.ศ. 2553 ที่ให้มี 11 คน) แต่ในกระบวนการสรรหาของวุฒิสภา มีผู้ที่ผ่านคุณสมบัติจำนวน 5 คน (อีก 2 คนที่มีประเด็นคุณสมบัติ ยังต้องดูว่าจะสรรหาใหม่หรือไม่) ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมของยุโรป 2 รายคือ Ericsson และ Nokia ประกาศถอนตัวจากรัสเซียอย่างถาวรในเวลาไล่เลี่ยกัน

Ericsson บอกว่าตัดสินใจหยุดทำธุรกิจในรัสเซียอย่างไม่มีกำหนด ได้แจ้งข้อมูลนี้ให้คู่ค้าในรัสเซียทราบแล้ว การถอนตัวครั้งนี้ส่งผลกระทบให้ Ericsson มีการด้อยค่าทางบัญชี 900 ล้านโครนาสวีเดน (ประมาณ 3.2 พันล้านบาท) และยังไม่รวมค่าชดเชยพนักงาน

Nokia ออกประกาศคล้ายๆ กันว่าถอนตัวจากรัสเซียอย่างถาวร หลังจากลดระดับการทำธุรกิจลงมาตั้งแต่วันแรกๆ ของสงคราม ส่วนผลกระทบในทางธุรกิจมีน้อย เพราะมีรายได้จากรัสเซียไม่ถึง 2% ของรายได้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

AIS เปิดสายด่วน 1185 AIS Spam Report Center เพื่อแจ้งเบอร์โทรและ SMS มิจฉาชีพ โดยระบุว่าจะตรวจสอบข้อมูลและแจ้งกลับลูกค้าภายใน 72 ชั่วโมง หากยืนยันได้ว่าเป็นมิจฉาชีพจริง AIS จะบล็อคเบอร์ให้ลูกค้าทันที และส่งเบอร์เข้าฐานข้อมูลของ กสทช. ด้วย

สายด่วน 1185 เป็นระบบอัตโนมัติที่ลูกค้าของ AIS สามารถใช้งานได้ฟรี

นอกจากนี้ AIS ยังมีช่องทางผ่านเว็บไซต์คือ m.ais.co.th/Block-Spam-Call เพื่อเลือกบล็อคเบอร์ได้เองด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ทรูคอร์ปอเรชั่น หรือ ทรู แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่ามติที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปี 2565 ซึ่งจัดขึ้นในวันนี้ 4 เมษายน 2565 ได้อนุมัติให้มีการควบบริษัทกับ โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค โดยมีคะแนนเสียงเห็นด้วยคิดเป็น 99.3713%

ขั้นตอนถัดไปคือการจัดสรรหุ้นในบริษัทร่วมทุนใหม่ที่จัดตั้งขึ้น ซิทริน โกลบอล และให้บริษัทใหม่เป็นผู้ดำเนินการเกลี่ยและปัดเศษหุ้น ตามขั้นตอนการควบบริษัทให้แล้วเสร็จ

ในวันนี้ดีแทคก็จัดประชุมผู้ถือหุ้น และที่ประชุมมีมติอนุมัติการควบรวมกิจการกับทรูเช่นกัน

ที่มา: ทรู

Tags:
Node Thumbnail

บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค ประกาศว่า ผู้ถือหุ้นบริษัทอนุมัติข้อเสนอควบรวมกิจการกับทรู ถือเป็นก้าวสำคัญในการก่อตั้งบริษัท เทคโนโลยี-โทรคมนาคม นำเสนอบริการใหม่ให้ลูกค้า

ทั้งนี้ หลังจากการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น การควบควมกิจการต้องอยู่ภายใต้การตรวจสอบ และแจ้งเจ้าหนี้ หน่วยงานกำกับดูแล เช่น สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.

กระบวนการควบรวมกิจการนี้คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ในระหว่างนี้ ลูกค้าของ ดีแทค จะไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ โดยลูกค้าคงยังสามารถซื้อสินค้า และบริการได้ปกติ

Tags:
Node Thumbnail

AIS ร่วมกับ Qualcomm และ ZTE ทดสอบการส่งสัญญาณ 5G แบบ NR-DC (New Radio Dual Connectivity) ที่ไซต์ใน จ.นครราชสีมา สามารถสร้างสถิติส่งข้อมูลที่ 8.5Gbps (peak downlink) และ 2.17Gbps (peak uplink) ด้วยอุปกรณ์เครื่องเดียว

การส่งสัญญาณแบบ NR-DC เป็นการใช้คลื่น 2 ย่านความถี่คือ 2.6GHz (ทดสอบด้วยความกว้างคลื่น 100MHz) ร่วมกับ 26GHz (ความกว้างคลื่น 200MHz x4) ร่วมกันเพื่อให้ได้ความเร็วที่สูงขึ้น ฝั่งอุปกรณ์เครื่องรับเป็นมือถือรุ่นทดสอบ ที่ใช้โมเด็ม Snapdragon X65 5G และฝั่งอุปกรณ์เครือข่ายเป็น ZTE mmWave AAU

Tags:
Node Thumbnail

Russian Union of Industrialists and Entrepreneurs (RSPP) ภาคเอกชนของรัสเซียในกลุ่มอุตสาหกรรมไอทีและโทรคมนาคมออกมาเตือนว่าตอนนี้มีสต็อกอุปกรณ์พอใช้งานไปอีกประมาณ 6 เดือนเท่านั้น และหากยังคงถูกคว่ำบาตรต่อไป รัสเซียก็อาจจะมีปัญหาการสื่อสารในประเทศ

ตอนนี้อุปกรณ์โทรคมนาคมส่วนใหญ่ไม่สามารถส่งไปยังรัสเซียได้เนื่องจากติดมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ และชาติยุโรป ส่วนที่บริษัทรัสเซียพอจะหาซื้อได้ก็ราคาเพิ่มขึ้นถึง 40% เนื่องจากค่าเงินรูเบิลอ่อนค่า

แถลงการณ์ของ RSPP ครั้งนี้ออกมาขอให้รัฐบาลช่วยอุดหนุนก้อนใหญ่ เช่น ตั้งกองทุนบริการโทรคมนาคมมาอุ้ม, ลดค่าคลื่นความถี่ลง 50%, ยกเว้นภาษี แต่คาดว่ารัฐบาลรัสเซียน่าจะไม่อุ้มเป็นแพ็กเกจใหญ่ขนาดนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุความกังวลผลกระทบคลื่น 5G ที่อาจกระทบการบิน ขององค์การบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) ตั้งแต่ปลายปีก่อน ทาง FAA จึงได้จัดทำหน้า 5G and Aviation Safety เพื่อแจ้งความคืบหน้าในการปรับปรุงมาตราการความปลอดภัยจากประเด็นดัวกล่าว ที่นอกจากข่าวสารและลิงก์เอกสารที่เกี่ยวข้องแล้ว ยังมีแสดงตำแหน่งสนามบินในสหรัฐอเมริกาที่มักประสบเหตุทัศนวิสัยต่ำและอยู่ในพื้นที่บริการ 5G จำนวน 87 สนามบิน และรายชื่อรุ่นเครื่องบินที่แสดงสัดส่วนจำนวนสนามบินที่อนุญาตให้ลงจอดจากทั้ง 87 สนามบินดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท AT&T และ Verizon ยอมเลื่อนการขยายเครือข่าย 5G อีกสองสัปดาห์ จากวันที่ 5 มกราคม 2022 ตามคำขอขององค์การบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) จากที่ก่อนหน้านี้ ยอมเลื่อนมาแล้วหนึ่งเดือน

FAA กังวลว่าคลื่นสัญญาณบริการ 5G ที่ใช้คลื่นความถี่ 3.7-3.98 GHz อาจรบกวนคลื่นย่านความถี่ 4.2-4.4 GHz ที่ใช้ในเครื่องวัดระยะสูงด้วยคลื่นวิทยุของเครื่องบิน (radio altimeter) ซึ่งมีความสำคัญเวลาเครื่องบินลงจอด โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ทัศนวิสัยต่ำหรือสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

dtac เพิ่มการแจ้งเตือนเสียง "ตึ๊ด" ให้ลูกค้ารับทราบเมื่อโทรไปยังหมายเลขต่างเครือข่าย (offnet call alert service) แบบเดียวกับที่ AIS เริ่มทำไปก่อนแล้วในเดือนกันยายน

นายฮาว ริเร็น รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาดของ dtac ระบุว่าบริการแจ้งเตือนโทรนอกเครือข่ายจะช่วยแจ้งให้ทราบว่า ขณะนั้นผู้ใช้บริการกำลังโทรไปยังเครือข่ายเดียวกัน หรือ ต่างเครือข่าย เพื่อจะได้คำนวณช่วงเวลาการโทรได้อย่างสอดคล้องกับโปรโมชั่นที่เลือกใช้

ลูกค้า dtac จะได้รับบริการแจ้งเตือนโทรนอกเครือข่ายโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องสมัครใช้บริการ และไม่คิดค่าบริการเพิ่มเติม สำหรับผู้ใช้บริการที่ต้องการยกเลิกการใช้งาน สามารถปิดบริการได้ผ่านช่องทางด่วนพิเศษ (USSD) *104*32# กดโทรออก

Tags:
Node Thumbnail

กสทช. เปิดตัว Mobile ID การใช้เบอร์มือถือเป็นการยืนยันตัวตนแทนบัตรประชาชน โดยใช้หลักการที่ว่าประชาชนยืนยันตัวตนตอนลงทะเบียนซิมการ์ดอยู่แล้ว จึงสามารถใช้เบอร์มือถือเพื่อยืนยันตัวตนในการทำธุรกรรมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนได้

ขั้นตอนคือ ผู้ใช้บริการต้องสมัคร Mobile ID ที่ศูนย์บริการของเครือข่ายโทรศัพท์ที่ใช้งาน (ใช้ได้ทั้ง AIS, dtac, True, NT) โดยแสดงบัตรประชาชนแต่เจ้าหน้าที่ และถ่ายภาพใบหน้าเพื่อเปรียบเทียบพิสูจน์ตัวตนก่อน

Tags:
Node Thumbnail

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมให้สัมภาษณ์สื่อเกี่ยวกับดีลควบรวมกิจการระหว่างทรูกับดีแทค ระบุว่า ในทางธุรกิจเป็นสิทธิของบริษัทที่จะวางแผน หรือทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อการลงทุน

ส่วนฝั่งของกระทรวงและรัฐบาลยังอยู่ในระหว่างดูข้อกฎหมายอยู่ และติดตามสถานการณ์ โดยยังได้ไม่ลงรายละเอียดชัดเจน พร้อมกับระบุว่า ธุรกิจโทรศัพท์มือถือก็มีการแข่งขันอยู่แล้ว และตอนนี้ก็มีการกำกับดูแลโดยกสทช.

Tags:
Node Thumbnail

มติที่ประชุมคณะกรรมการ บริษัท ทรู คอร์ปปอเรชั่น จำกัด อนุมัติให้ "ศึกษาความเป็นไปได้" ของการควบรวมระหว่าง True กับ dtac โดยมีรายละเอียดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Telenor แจ้งตลาดหลักทรัพย์ออสโล ประเทศนอร์เวย์ ยอมรับว่ากำลังเจรจากับเครือเจริญโภคภัณฑ์ (CP Group) เรื่องการควบรวมระหว่าง dtac และ True ในประเทศไทย

Telenor ระบุว่ายังมีประเด็นต่างๆ ในการเจรจา และยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะควบรวมกันได้จริง ณ ตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเข้ารหัสแบบ end-to-end การโทรศัพท์ผ่านเครือข่าย Google Fi ซึ่งเป็นเครือข่าย MVNO ของกูเกิลในสหรัฐ

แนวคิดของ Google Fi เป็นการโทรผ่านบริการ data บนเครือข่ายมือถือ (ที่กูเกิลเช่า MVNO) หรือ Wi-Fi โดยแอพ Fi จะสลับเครือข่ายให้อัตโนมัติ เมื่อข้อมูลการโทรวิ่งผ่านระบบของกูเกิลอยู่แล้ว กูเกิลจึงสามารถเข้ารหัสการโทรศัพท์ทั้งหมดได้หากเป็นการโทรระหว่าง Fi ด้วยกัน ไม่มีใครสามารถดักฟังข้อมูลกลางทางได้ (ระหว่างการโทรจะเห็นไอคอนแจ้งเตือนว่า encrypted ตามภาพ)

Pages