Node Thumbnail

เซสชั่น Sneaks ในงาน Adobe MAX ถือเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของงาน เพราะ Adobe จะนำเสนอโครงการที่สถานะยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยเริ่มต้น เพื่อนำมาพัฒนาต่อเป็นผลิตภัณฑ์ในอนาคต ซึ่งทำให้เห็นไอเดียใหม่ ๆ ในงานสร้างสรรค์ที่จะเกิดขึ้น ซึ่ง Sneaks ในปีนี้มีทั้งหมด 11 โครงการ ครอบคลุมทั้งงานรูปภาพ วิดีโอ และวัตถุ 3D ดังนี้

Project Stardust

Project Stardust นั้น Adobe ได้พรีวิวมาก่อนงาน Max จะเริ่มขึ้น ผู้ใช้งานสามารถเลือกวัตถุในภาพ แก้ไข ลบ ย้ายตำแหน่ง เปลี่ยนลักษณะวัตถุได้ตามต้องการในไม่กี่คลิก

Tags:
Node Thumbnail

ภายในงาน Adobe Max เปิดตัวหลายฟีเจอร์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI เช่น Adobe Firefly Image 2 Model เวอร์ชันใหม่, Firefly Vector Model โมเดล AI รุ่นแรกสำหรับกราฟิกเวกเตอร์และ Firefly Design Model สำหรับการออกแบบเทมเพลต และฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นมาใน Adobe Lightroom, Adobe Premiere Pro, Adobe After Effects และ Adobe Stock มีดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ออกอัพเดตให้ Lightroom และ Lightroom Classic เพิ่มฟีเจอร์หลายอย่าง แต่จุดที่เห็นชัดที่สุดคงเป็นการตัดคลิปวิดีโอได้ในตัว โดยสามารถตัดหน้าหลัง (trim) คลิปเพื่อเลือกเฉพาะช่วงเวลาที่ต้องการ และสามารถโยกค่า settings ต่างๆ จากภาพถ่ายมาใช้กับวิดีโอได้ด้วย

ฟีเจอร์เล็กๆ อีกตัวหนึ่งที่ Adobe ระบุว่ามีคนร้องขอมานาน คือการลบตาแดง ใน Lightroom ใหม่สามารถใช้ AI หาดวงตาทั้งหมดและลบตาแดงได้ทั้งภาพในคลิกเดียว

ฟีเจอร์ Presets ยังเพิ่ม Adaptive Preset ที่สามารถเลือกใช้ preset กับส่วนต่างๆ ของภาพเช่นท้องฟ้าหรือคนในภาพ พร้อมกับเพิ่ม Premium Presets จากช่างภาพชื่อดังอีก 5 รายการ

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Adobe จะปล่อย Photoshop สำหรับ Mac รันด้วย Apple M1 แล้ว ยังเพิ่มความสามารถใหม่ใน Adobe Camera Raw ส่วนเสริมสำหรับการตกแต่งรูปภาพใน Photoshop ซึ่งก็คือ Super Resolution ใช้ machine learning เพิ่มความละเอียดภาพแม้ซูมภาพใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ออกอัพเดตซอฟต์แวร์กลุ่ม Lightroom ทั้ง Lightroom Classic, Lightroom และ Camera Raw โดยรอบนี้มีของใหม่คือการซัพพอร์ตชิป Apple M1 รวมถึง Windows Arm รวมถึงกล้องกับเลนส์รุ่นใหม่ ๆ

Adobe ระบุว่า Lightroom เวอร์ชันนี้จะเป็นเวอร์ชันแรกที่เป็นแอปแบบเนทีฟ ทั้งบนแมคที่ใช้ชิป Apple M1 และพีซีที่เป็น Windows Arm โดย Adobe ทำการ rebuilt ตัว Lightroom ใหม่เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพและประหยัดพลังงานสูงสุดบนชิปทั้ง Apple M1 และ Qualcomm Snapdragon (สำหรับ Windows 10)

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Adobe Max มีอัพเดตฟีเจอร์ใหม่ใน Lightroom นอกเหนือจากที่เคยพรีวิวมาก่อนหน้านี้คือเกรดสีได้เหมือน Premiere Pro แล้ว ยังมีความสามารถใหม่ดังนี้

ลงลายน้ำกราฟิกได้ จากเดิมที่สามารถลงลายน้ำเป็นข้อความได้นั้น ของใหม่คือ ลงลายน้ำเป็นกราฟิกหรือโลโก้เฉพาะตัวได้ด้วย เชือกใส่ลายน้ำได้ที่ฟังก์ชั่น Custom และฟังก์ชั่น Export as สามารถใช้งานได้ทั้ง Lightroom บน Windows, Mac, iOS, iPadOS, Android, Chrome OS

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ใน Lightroom อย่าง Lightroom Classic และ Camera Raw ให้สามารถทำการเกรดสีได้เหมือน Premiere Pro

จากคลิปวิดีโอสาธิตจะเห็นได้ว่า มีการเพิ่มแผงไล่สีเข้ามาในขั้นตอนการปรับแต่งรูปภาพ โดยมีสามวงล้อสีที่ช่วยปรับได้ทั้งสี แสง เงา และมีแถบเครื่องมือให้สามารถควบคุมความสว่างและเบรนด์เข้าหากันได้

Adobe ไม่ได้ระบุว่าจะเพิ่มฟีเจอร์เกรดสีเข้ามาเมื่อไร คาดว่าจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมในงาน Adobe Max 20 ตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Adobe Lightroom เพิ่มฟีเจอร์ Local Hue เพิ่มโทนสีหรือดึงสีเฉพาะจุดใดจุดหนึ่งของรูปภาพได้ โดยไม่กระทบต่อโทนสีหรือค่า White Balance ในจุดอื่นๆ ของภาพ อัพเดตใน ACR (Adobe Camera Raw), Lightroom Classic, Lr Mac/Win, iOS, Android

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ส่งโปรแกรมจัดการภาพถ่าย Lightroom ลง Microsoft Store แล้ว เปิดให้ทดลองใช้ฟรี 7 วันแรก จากนั้นจ่ายเงินรายเดือนผ่าน in-app purchase (เท่ากับราคาปกติของแพ็ค Lightroom คือ 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน)

ในแง่ฟีเจอร์ของ Lightroom คงไม่มีอะไรแตกต่าง แต่จุดเด่นของ Lightroom เวอร์ชัน Microsoft Store คืออัพเดตผ่านระบบของไมโครซอฟท์ แทนการใช้แอพ Creative Cloud ของ Adobe เอง ดังนั้นใครที่อยากใช้แต่ Lightroom และไม่อยากติดตั้ง Creative Cloud ให้รกเครื่อง ก็อาจเลือกติดตั้งผ่าน Microsoft Store แทนได้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากข่าวใหญ่ของ Photoshop และ Illustrator เวอร์ชัน iPad แล้ว Adobe ยังอัพเดตโปรแกรมอื่นๆ ในชุด Creative Cloud ด้วยเช่นกัน

ฝั่งของโปรแกรมจัดการภาพถ่าย Lightroom แม้มีฟีเจอร์ใหม่ไม่เยอะนัก แต่ก็มีตัวที่น่าสนใจคือ Panorama Fill Edges ที่ช่วย "เติม" ขอบของภาพถ่ายพานอรามา ที่นำภาพมาต่อกันแล้วเจอปัญหาขอบเบี้ยว-ขอบขาด และต้องถูกคร็อปทิ้งไปในอดีต รอบนี้ Lightroom ได้ฟีเจอร์ Context-Aware Fill มาช่วยเติมภาพให้เต็มสมบูรณ์ ไม่ต้องตัดออกทิ้งแบบในอดีต

ฟีเจอร์นี้ใช้ได้ทั้ง Lightroom เวอร์ชันปัจจุบัน และ Lightroom Classic ตัวเดิม

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Adobe ได้นำแอป Lightroom ลง Mac App Store แล้ว ซึ่งถือเป็นแอปสำคัญของ Adobe แอปแรกที่ลง Mac App Store ตามที่ Apple เคยกล่าวไว้ในงาน WWDC ปีที่แล้วตอนเปิดตัว Mac App Store โฉมใหม่ว่าจะนำแอปสำคัญมาลงสโตร์ให้ได้จำนวนมาก

การที่ Adobe นำ Lightroom ลง Mac App Store ถือครั้งแรกที่ Adobe ยอมนำแอปสำคัญของบริษัทลงบนสโตร์ของ Apple เนื่องจากก่อนหน้านี้ Adobe จะนำแอปลง Mac App Store เฉพาะแอปขนาดเล็ก ๆ เท่านั้น เช่น Photoshop Elements

แอป Lightroom เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีจาก Mac App Store โดยมีระยะทดลองใช้งาน 7 วัน หลังจากนั้นจะต้องสมัครสมาชิก โดยค่าสมาชิกรายเดือนอยู่ที่ 319 บาท และรายปีอยู่ที่ 3,800 บาท สามารถจ่ายผ่านระบบชำระเงินของ iTunes ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ออกอัพเดต Lightroom CC และ Lightroom Classic ใหม่รอบเดือนพฤษภาคม โดยมาพร้อมระบบสอนการใช้งานในแอปแบบทีละขั้นตอน, เพิ่มฟีเจอร์แชร์อัลบั้ม และเครื่องมือปรับแต่งรูปภาพใหม่

สำหรับระบบสอนการใช้งานของ Lightroom คือจะมีบทเรียนแบบอินเตอร์แอคทีฟกว่า 60 รูปแบบบน iOS และ Android ส่วนบนเดสก์ท็อปจะมี 6 รูปแบบในตอนเริ่มต้น แต่จะมีเมนูที่มีรายละเอียดเพื่อช่วยแนะนำผู้ใช้และอธิบายฟังก์ชันของเครื่องมือ

การเพิ่มระบบสอนการใช้งานแบบอินเตอร์แอคทีฟใน Lightroom เลยนั้น จะทำให้ผู้ใช้สะดวกมากขึ้น เพราะไม่ต้องเปิด YouTube เพื่อดูวิดีโอสอนการใช้งานอีกหน้าต่าง ซึ่งอาจจะใช้ Lightroom คนละเวอร์ชันทำให้เมนูอยู่คนละที่ รวมถึงอาจใช้คนละภาษากับผู้ใช้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศออกอัพเดตใหม่ให้ Lightroom CC สำหรับ Mac, Windows, iOS, Android, Chrome OS และเว็บ ในงาน Adobe MAX ประจำปีนี้ รวมถึง Lightroom Classic และ Camera Raw ด้วย

สำหรับอัพเดตของ Lightroom CC มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Zeiss เปิดตัวกล้องคอมแพครุ่นใหม่ ZX1 โดยเป็นกล้องคอมแพคสเปคสูง ใช้เซนเซอร์ฟูลเฟรม เป็นกล้องเซนเซอร์ฟูลเฟรมโดย Zeiss รุ่นแรก และมีจุดเด่นสำคัญคือใส่ Lightroom CC เข้ามาในตัวกล้อง

ในด้านสเปคของ ZX1 คือใช้เซนเซอร์ฟูลเฟรม 37.4 ล้านพิกเซลซึ่งพัฒนาโดย Zeiss เอง, มีช่วง ISO 80-51200 รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K สูงสุดถึง 30 เฟรมต่อวินาที และ Full HD สูงสุดถึง 60 เฟรมต่อวินาที ส่วนเลนส์ใช้ Zeiss Distagon 35mm f/2 T* เป็นเลนส์ออโต้โฟกัส มี 8 ชิ้นเลนส์แบ่งเป็น 5 กลุ่ม ระยะโฟกัสใกล้สุด 30 เซนติเมตร

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ได้ออกอัพเดตใหม่ให้ Lightroom CC ทุกแพลตฟอร์ม พร้อมทั้ง Lightroom Classic กับ Adobe Camera Raw โดยมีฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจในครั้งนี้คือโหมดแต่งภาพอัตโนมัติแบบใหม่ที่ Adobe จะนำ Sensei แพลตฟอร์ม AI และ machine learning เข้ามาช่วยในการทำให้ภาพดูดียิ่งขึ้น และรองรับกล้องใหม่ ๆ ที่เพิ่งเปิดตัว

การแต่งภาพด้วยโหมดอัตโนมัติแบบใหม่ Adobe จะใช้วิธีการเรียนรู้จากภาพนับหมื่นที่ถูกแต่งโดยช่างภาพระดับโปร และวิเคราะห์ภาพของผู้ใช้ที่ต้องการจะแต่งว่าจะทำให้ได้ภาพแบบไหนที่ดีที่สุด เพื่อทำให้ได้ภาพที่แต่งโดยโหมดอัตโนมัติที่ดูสวยงามยิ่งกว่าเดิม

ส่วนฟีเจอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Adobe ได้เปิดตัว Lightroom CC โฉมใหม่ในงาน Adobe MAX รวมถึงการรีแบรนด์ Lightroom CC เดิมในชื่อว่า Lightroom Classic CC เพื่อเน้นการใช้งานแบบดั้งเดิมบนเดสก์ท็อป

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ได้ออกอัพเดตแอพแต่งภาพ Lightroom สำหรับ iOS และ Android ใหม่ โดยเพิ่มฟีเจอร์หลายอย่าง ดังนี้

สำหรับ iOS

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ได้ออกอัพเดต Lightroom Mobile บน iOS เวอร์ชัน 2.7 และ Android เวอร์ชัน 2.3 โดยรอบนี้มาพร้อมกับฟีเจอร์สำคัญคือการถ่ายภาพ HDR แบบไฟล์ RAW อัตโนมัติ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่แต่เดิมมีอยู่ในกล้อง DSLR หรือ mirrorless ระดับบนเท่านั้น

ฟีเจอร์ RAW HDR นี้จะทำการถ่ายภาพไฟล์ DNG มาสามไฟล์ จากนั้นก็จะทำการรวมให้โดยอัตโนมัติ และจะได้ไฟล์ 16-bit floating point DNG ที่ผ่านการใช้อัลกอริทึมเดียวกับ Lightroom และ Adobe Camera Raw บนคอมพิวเตอร์ จึงทำให้ได้ไฟล์ที่มีคุณภาพเหมือนกัน

ทั้งนี้ Lightroom Mobile จะเปิดฟีเจอร์ดังกล่าวให้ใช้เฉพาะอุปกรณ์บางรุ่นเท่านั้น คือ

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศนำแอพสายกราฟิกหลายตัวลง Chrome OS โดยเป็นแอพเวอร์ชันมือถือที่มีอยู่แล้วบน Android (ข่าวเก่า 1, ข่าวเก่า 2) และอาศัยประโยชน์จากฟีเจอร์การรันแอพ Android บน Chrome OS ช่วยให้พอร์ตแอพมาง่ายขึ้น

Adobe บอกว่าแอพเหล่านี้จะถูกปรับแต่งมาให้ทำงานกับจอใหญ่และอินเทอร์เฟซที่เป็นเมาส์-คีย์บอร์ดของ Chrome OS มากขึ้นด้วย เช่น ใช้ปุ่ม Escape แทนปุ่ม Back ได้, รองรับการใช้ปุ่มลัดบนคีย์บอร์ด, แอพสามารถเข้าถึงกล้องหน้าของ Chromebook ได้

แอพที่เปิดตัวมีทั้งหมด 6 ตัวดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Automattic เปิดตัวปลั๊กอินบน Lightroom ที่สามารถ export ภาพที่ถูกปรับแต่งแล้ว อัพโหลดเข้าคลังภาพบน WordPress ได้ทันที รองรับการทำงานบน WordPress.com และ WordPress ที่ติดตั้งเอง

ฟีเจอร์ของปลั๊กอินสามารถ export ภาพที่ต้องการเข้าไปยังคลังภาพของผู้ใช้บน WordPress โดยต้องล็อกอินระบบของ WordPress.com ก่อนใช้งาน ซึ่งก่อน export สามารถปรับขนาดภาพ, ใส่ลายน้ำ, ปรับความคมชัดและใส่ title หรือ caption ของภาพแนบเข้าไปกับรูปได้

ส่วนการนำภาพไปใส่ในบทความ ผู้ใช้บน WordPress.com สามารถเลือกได้จาก media library ของตัวเอง ส่วนผู้ใช้ที่ติดตั้ง WordPress เองต้องติดตั้งปลั๊กอิน Jetpack ก่อนจึงจะสามารถเข้าถึง media library ของตัวเองได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ได้ออกอัพเดตใหญ่ Lightroom บนทุกแพลตฟอร์ม ตั้งแต่ Lightroom Mobile, Lightroom CC, Lightroom บนเว็บ รวมถึง Adobe Camera Raw ด้วย

สำหรับแอพ Lightroom บน iPhone อัพเดตเป็นเวอร์ชัน 2.6 มีฟีเจอร์ดังนี้

  • ส่วนแก้ไขรูปที่ปรับปรุงใหม่ เพื่อให้ค้นหาเครื่องมือได้ง่ายขึ้น และปรับแต่งรูปภาพได้สะดวกขึ้นบนมือถือ โดยปรับปรุงให้เหมาะกับการใช้งานกับมือเดียวมากขึ้น
  • ส่วนข้อมูลรูปภาพใหม่ สามารถปรับแต่งข้อมูลของรูปภาพได้ละเอียดกว่าเดิม
  • หน้าจอถ่ายภาพใหม่ พร้อมโหมด professional เพื่อให้สามารถควบคุมกล้องได้ละเอียดกว่าเดิม
Tags:
Node Thumbnail

Adobe ได้ออกอัพเดตแอพ Lightroom Mobile เวอร์ชัน 2.5 สำหรับ iPhone และ iPad โดยเพิ่มฟีเจอร์สำหรับการถ่ายและแก้ไขภาพไฟล์ RAW โดยใช้ไฟล์แบบ DNG โดยผู้ใช้อุปกรณ์ iOS สามารถถ่ายภาพไฟล์ RAW จากกล้องของตัวเครื่อง จากนั้นก็แก้ไขไฟล์ผ่านตัวโปรแกรมได้ทันที

การใช้งานนี้ จำกัดเฉพาะผู้ใช้ iOS 10 และต้องใช้อุปกรณ์ iOS ที่มีกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซลเท่านั้น ได้แก่ iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone SE, iPad Pro 9.7 รวมถึง iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ได้ประกาศว่าตอนนี้ได้เปิดตัวแอพ Lightroom สำหรับ Apple TV มาเป็นหนึ่งในสมาชิกของ Lightroom

ฟีเจอร์สำคัญของ Ligthroom บน Apple TV คือการช่วยให้ผู้ใช้แบ่งปันภาพในสไลด์โชว์ได้ และสามารถหยุดสไลด์โชว์และซูมเพื่อดูรายละเอียดในภาพ โดยภาพทั้งหมดนี้จะเป็นภาพที่ซิงค์มาจาก Lightroom บนแพลตฟอร์มอื่น และเป็นเวอร์ชันที่ตกแต่งล่าสุด

Lightroom บน Apple TV นี้จะสามารถใช้ได้เฉพาะ Apple TV รุ่นที่ 4 เท่านั้น และผู้ใช้จำเป็นต้องเป็นล็อกอินด้วยสมาชิก Creative Cloud โดย Lightroom บน Apple TV สามารถดาวน์โหลดได้แล้วผ่านทาง App Store

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ได้ออกอัพเดต Lightroom for Mobile สำหรับทั้ง iOS และ Android ในรอบเดือนกรกฎาคม โดยบน iOS จะเป็นเวอร์ชัน 2.4 และบน Android จะเป็นเวอร์ชัน 2.1 ซึ่งในการอัพเดตครั้งนี้ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญเพิ่มเข้ามาหลายอย่าง ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาของช่างภาพที่ไม่จบหลังกล้อง อยากอัพโหลดภาพสวยๆ ขึ้น Instagram ก็ต้องแต่งภาพให้เสร็จในโปรแกรมอย่าง Photoshop หรือ Lightroom แล้วโยนเข้ามือถือแล้วถึงอัพโหลดได้ ล่าสุดมีปลั๊กอินใหม่ชื่อ LR/Instagram ที่เปิดทางให้แต่งรูปและอัพโหลดขึ้น Instagram ได้เลย

การใช้งานไม่ยาก หลังจากติดตั้งปลั๊กอินกับ Lightroom แล้ว สิ่งที่ต้องทำก็คือไปผูกบัญชี IG ของตน (ได้หลายอัน) ใน Lightroom Publishing Manager และก่อนที่จะอัพโหลดขึ้นไปก็สามารถเลือกสัดส่วนของภาพได้ด้วย ใส่แคปชั่นตามเข้าไปด้วย ดาวน์โหลดได้ฟรี แต่เลือกที่จะจ่ายเงินได้ครับ

Pages