Tags:
Node Thumbnail

สงครามศาสนาที่คงอยู่มายาวนานของวงการโปรแกรมเมอร์คือ การย่อหน้าด้วย space vs tab ซึ่งก็คงยังไม่มีข้อยุติในเร็ววัน

เรื่องนี้เป็นประเด็นขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อเว็บไซต์ The Register ไปค้นพบว่า Linus Torvalds ไปแก้โค้ดในเคอร์เนลลินุกซ์ ซึ่งในแพตช์นี้มีการแก้ไขเพียงอย่างเดียวคือเปลี่ยนอักขระ space มาเป็น tab

อย่างไรก็ตาม Linus ไม่ได้เลือกข้างในสงครามศาสนานี้แต่อย่างใด เพราะเหตุผลของเขาคือไฟล์ที่เขาแก้ไขคือ Kconfig ซึ่งเป็นไฟล์คอนฟิกค่าต่างๆ ของเคอร์เนล (ลักษณะเดียวกับ YAML ในปัจจุบัน) และมี parser รุ่นเก่าๆ บางตัวที่ยังเขียนมาได้ไม่ดีพอ ทำให้อ่านค่า space/tab ผิดพลาด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Visual Studio 17.10 Preview 3 มีของใหม่คือปรับการทำงานของ GitHub Copilot โดยผนวกรวมแพ็กเกจสองตัวคือ Copilot ช่วยเติมโค้ด และ Copilot Chat ช่วยตอบคำถาม เข้าเป็นตัวเดียวกัน ติดตั้งแพ็กเกจตัวเดียวไม่ต้องแยกสองแพ็กเกจแบบก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวบริการ Gemini Code Assist ที่เปลี่ยนชื่อมาจาก Duet AI for Developer แต่เปลี่ยนปัญญาประดิษฐ์ภายในเป็น Gemini ที่อ่านข้อมูลได้นับล้่านโทเค็น ทำให้เวลาแนะนำโค้ดนั้นไม่ใช่การอ่านทีละไฟล์ แต่อ่านทั้งโครงการทีละเป็นแสนบรรทัดและแนะนำได้ทันที

การประกาศรอบนี้ยังประกาศเป็นพันธมิตรกับบริษัทความปลอดภัยซอฟต์แวร์ Synk โดยตอนนี้ยังเป็นเพียงการแนะนำการใช้งาน Synk ในแชตก่อน แต่ภายในปีนี้จะรวมความสามารถในการสแกนโค้ดเข้าไว้ในบริการ Code Assist เลย ทำให้แนะนำช่องโหว่ในโค้ดได้ทันที

Gemini Code Assist เปิดให้ใช้ฟรีแล้ววันนี้ แต่จะเก็บเงินหลังวันที่ 11 มิถุนายนนี้ ราคา 19 ดอลลาร์ต่อคนต่อเดือน สามารถใช้งานได้บน VS Code และ JetBrains

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปล่อยโมเดลปัญญาประดิษฐ์ LLM สำหรับเขียนโค้ดในชื่อ CodeGemma เน้นใช้งานเป็นตัวช่วยเขียนโค้ดโดยเฉพาะ โดยมีโมเดล 3 รุ่น ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

JetBrains ออกอัพเดตเวอร์ชัน 2024.1 ให้กับ IDE ทุกตัวในสังกัด เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ full line code completion ใช้พลัง AI คาดเดาโค้ดบรรทัดต่อไปที่เราจะพิมพ์ใน editor โดยเป็นการคาดเดา "ทั้งบรรทัด" และสามารถทำงานได้แบบออฟไลน์ ไม่ต้องต่อเน็ต

การทำงานของ full line code completion จะแสดงข้อความสีเทาในบรรทัดถัดไป และสามารถกด tab เพื่อให้ editor เติมบรรทัดนั้นให้เราได้ ฟีเจอร์นี้รองรับโค้ดในภาษา Java, Kotlin, Python, JavaScript, TypeScript, CSS, PHP, Go, Ruby

Tags:
Node Thumbnail

Replit บริษัทผู้สร้าง IDE ผ่านเบราว์เซอร์ ที่ช่วงหลังเริ่มใช้งาน AI ช่วยเขียนโค้ด เปิดตัวฟีเจอร์ Code Repair ที่นำ LLM มาปรับแต่งเพื่อเน้นการแก้บั๊กโดยเฉพาะ

Replit บอกว่าการนำ LLM มาช่วยเขียนโค้ดที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ เกิดจากการเทรนด้วยข้อมูลซอร์สโค้ด ผสมกับข้อมูลการพูดคุยกันของมนุษย์ เช่น กระทู้ใน StackExchange หรือ GitHub issue จึงมีข้อจำกัดเรื่องการขาดบริบทด้านสภาพแวดล้อมในการพัฒนา (development environment) ที่โปรแกรมเมอร์แต่ละคนใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

GitHub เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Code scanning autofix ซึ่งเป็น AI ช่วยค้นหาและแก้ไขช่องโหว่ในโค้ดได้เร็วขึ้น โดยตอนนี้อยู่ในสถานะพับลิกเบต้า และเปิดใช้งานอัตโนมัติมีผลทันทีกับ Repository ที่ตั้งค่า Private เฉพาะลูกค้า GitHub Advanced Security (GHAS)

Code scanning autofix เป็นระบบที่สนับสนุนโดย GitHub Copilot และ CodeQL ระบุว่ารองรับมากกว่า 90% ของคำเตือนในภาษา JavaScript, Typescript, Java และ Python สามารถให้คำแนะนำแก้ไขได้มากกว่า 2 ใน 3 ของช่องโหว่ที่พบ ซึ่งโปรแกรมเมอร์สามารถเลือกทำตามคำแนะนำหรือไม่ทำก็ได้เช่นกัน

GitHub บอกว่าฟีเจอร์นี้จะช่วยลดเวลาและขั้นตอน โดยเฉพาะการตรวจสอบช่องโหว่ความปลอดภัยของโค้ด เพิ่มความมั่นใจให้กับองค์กรอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Oracle ออก Java 22 รุ่นซัพพอร์ตระยะสั้น 6 เดือน (Java 21 เป็นรุ่นซัพพอร์ตระยะยาวนาน 2 ปี)

ของใหม่ที่สำคัญของ Java 22 คือ Unnamed Variables & Patterns เปิดให้ตั้งชื่อตัวแปรที่ถูกบังคับให้ต้องมี แต่ไม่ต้องเรียกใช้งาน เป็นสัญลักษณ์ขีดล่าง (_) แทนการต้องตั้งชื่อตัวแปรอะไรก็ได้สักอย่าง

จากภาพตัวอย่างคือตัวแปร order ไม่ถูกเรียกใช้งานจริง แต่ต้องประกาศ (แถมโดนคอมไพเลอร์ด่าซ้ำว่ามีตัวแปรไม่ใช้งาน) ในสเปกของ Java 22 เปิดให้ใช้ตัว _ เพื่อบอกอย่างเจาะจงว่าเป็นตัวแปรที่ไม่ต้องตั้งชื่อได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดบริการ NVIDIA API ที่นำเอาโมเดลปัญญาประดิษฐ์ยอดนิยมหลายตัว รวมถึงโมเดลของ NVIDIA เองมาเปิดเป็น API ให้นักพัฒนาใช้งานฟรีแบบจำกัด โดยเน้นสำหรับนักพัฒนาที่ต้องการสร้าง prototye เป็นหลัก

โมเดลที่นำมาให้บริการมีหลายกลุ่ม

Tags:
Node Thumbnail

Cognition Labs สตาร์ตอัพปัญญาประดิษฐ์เปิดตัว Devin ปัญญาประดิษฐ์แบบ agent ที่วางแผนการทำงาน จากนั้นเขียนโค้ด, ดูผลลัพธ์, และแก้ปัญหาได้ในตัวเองจนกว่างานจะเสร็จ

Devin ทำงานในสภาพแวดล้อมปิด มี shell ของเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัว, ตัวแก้ไขโค้ด, และเบราว์เซอร์ และมีหน้าจอรายงานผลการทำงานว่าถึงขั้นตอนไหน หรือกำลังทำอะไรอยู่ โดยรวมแล้ว Devin ทำงานเหมือนนักพัฒนาคนหนึ่งในทีมงานและผู้ควบคุมยังสามารถแนะนำแนวทางการทำงานระหว่างทางได้

ทาง Cognition สาธิต Devin เช่น สร้างเกมทั้งเกมพร้อม deploy ขึ้น Netlify, แก้ไขบั๊กที่ผู้ใช้ส่งโค้ดให้, ปรับปรุงโมเดลปัญญาประดิษฐ์, พัฒนาโมเดลปัญญาประดิษฐ์แบบ computer vision ที่รับงานมาจาก Upwork จนสำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

ServiceNow, Hugging Face และ NVIDIA เปิดตัว StarCoder2 ชุดโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLM) ที่เปิดให้ใช้งานได้ฟรี (open-access) สำหรับงานเขียนโค้ด ซึ่งมีจุดเด่นคือประสิทธิภาพการทำงาน ความโปร่งใสของ AI และช่วยในการจัดการต้นทุน

StarCoder2 เป็นโครงการของชุมชน BigCode ที่ให้การสนับสนุนโดย ServiceNow และ Hugging Face โมเดลถูกเทรนบนภาษาเขียนโปรแกรม 619 ภาษา ออกแบบมาให้สามารถทำงานร่วมกับแอพพลิเคชันภายในองค์กร สำหรับงานต่าง ๆ เช่น ช่วยสร้างซอร์สโค้ด, สร้างเวิร์กโฟลว์, เขียนสรุปเนื้อหา และอื่น ๆ องค์กรสามารถนำไปใช้งาน โดยอาศัยการปรับแต่งด้วยทรัพยากรที่ไม่ต้องสูงมาก

Tags:
Node Thumbnail

Jensen Huang ซีอีโอ NVIDIA ได้เข้าร่วมงานสัมมนา World Government Summit ที่ดูไบ และได้ให้ความเห็นในประเด็นหนึ่งที่กลายเป็นบทสนทนาขณะนี้ โดยเขาบอกว่าขณะที่ซีอีโอบริษัทเทคโนโลยีจำนวนมาก แนะนำให้เด็กรุ่นใหม่มีความรู้และเรียนเขียนโค้ด Huang นั้นมีมุมมองที่ต่างออกไปนั่นคือไม่จำเป็น

เขาบอกว่าตอนนี้เรากำลังเข้าสู่ยุคเริ่มต้นของการปฏิวัติด้วย AI ทำให้การเขียนโปรแกรมไม่ใช่ทักษะที่จำเป็นมากเท่าก่อนหน้านี้ การเขียนโค้ดเป็นงานที่สามารถจัดการได้ด้วย AI เขาจึงมองว่ามนุษย์ควรสนใจหัวข้อความรู้อื่นมากกว่าเช่น ชีววิทยา, การศึกษา, การผลิต หรือเกษตรกรรม

Tags:
Node Thumbnail

Phind บริษัทปัญญาประดิษฐ์ LLM สำหรับการช่วยเขียนโค้ดเป็นหลัก เปิดตัวโมเดลของตัวเอง Phind-70B ที่วัดเฉพาะความสามารถในการเขียนโค้ด HumanEval และ CRUXEval ใกล้เคียงกับ GPT-4 มาก แต่ชูความเด่นกว่าที่ความเร็วในการตอบและโมเดลถูกฝึกให้ขยันตอบมากกว่า GPT-4 ที่เคยมีปัญหาไม่ยอมตอบบางคำถาม

ความเร็วในการตอบของ Phind-70B อยู่ที่ 80 token/s เร็วกว่า GPT-4 Turbo ประมาณสี่เท่าตัว และคาดว่าจะเร่งความเร็วได้สูงกว่านี้อีก

ก่อนหน้านี้ Phind เคยออกโมเดลเวอร์ชั่น 34B มาก่อนแล้ว และเตรียมจะปล่อยโมเดลให้เอาไปใช้งานในอนาคตรวมถึงโมเดลเวอร์ชั่น 70B เช่นกันแต่ยังไม่ระบุช่วงเวลา สำหรับผู้ใช้ทั่วไปสามารถเข้าไปใช้ Phind-70B ได้ฟรีแบบจำกัดข้อความต่อวัน และสามารถจ่ายเงินค่าสมาชิกเพื่อเพิ่มโควต้าได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตบริการ Gemini Advanced (ที่ตอนนี้น่าจะยังอยู่ในช่วงทดสอบฟรีกันทุกคน) ให้สามารถรันโค้ดภาษา Python ได้ในเว็บ เป็นฟีเจอร์สำหรับผู้ใช้ที่สมัครแพ็กเกจจ่ายเงินเท่านั้น

แนวทางนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถกดรันโค้ดและดูผลลัพธ์ได้ทันที โดยเมื่อผู้ใช้กดรันโค้ดบนหน้าเว็บแล้วเว็บ Gemini จะส่งโค้ดไปรันบนเซิร์ฟเวอร์เพื่อแสดงผล โดยตัว Gemini นั้นไม่ได้อ่านผลการรันด้วยตัวเองแต่อย่างใด ทำให้บางคำถาม ตัว Gemini จะตอบผลที่ผิดแม้จะเขียนโค้ดถูกและเมื่อรันโค้ดแล้วได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้องก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

Astral บริษัทสร้างเครื่องมือพัฒนาภาษา Python เปิดตัวโครงการ uv โปรแกรมสำหรับติดตั้งแพ็กเกจในภาษา Python ที่ปกตินักพัฒนามักใช้งานโปรแกรม pip หรือ poetry กันเป็นวงกว้าง โดยจุดเด่นของ uv คือประสิทธิภาพสูงมาก

ทีมพัฒนาระบุว่า uv เร็วกว่า pip ประมาณ 10 เท่าตัว เมื่อไม่ได้ใช้แคช และเร็วขึ้นถึง 80-115 เท่าตัวเมื่อใช้แคช นอกจากความสามารถในการติดตั้งแพ็กเกจแล้ว uv ยังสามารถสร้าง virtual environment ทดแทน venv หรือ virtualenv ได้ด้วย โดยยังได้ความเร็วดีขึ้น 7-80 เท่าตัว

Tags:
Node Thumbnail

ดัชนีความนิยมภาษาโปรแกรม TIOBE Index รอบเดือนกุมภาพันธ์ 2024 มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือภาษา Go มาแรง เข้ามาติดอันดับ Top 10 เป็นครั้งแรก แถมมาทีเดียวกระโดดจากอันดับ 11 ขึ้นมาถึงอันดับ 8 เลยด้วย

ภาษา Go ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และไต่อันดับต่อเนื่องมาสักพักแล้ว (อันดับ 13 ในเดือนพฤศจิกายน 2023, อันดับ 11 ในเดือนมกราคม 2024) โดย TIOBE วิเคราะห์ว่าการเข้ามาติด Top 10 รอบนี้น่าจะอยู่ได้ยาวๆ เพราะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในวงการไอทีแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โครงการภาษา Go ออกเวอร์ชั่น 1.22 ปรับปรุงย่อยโดยมีความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือการแก้ไขระบบ for-loop ให้รองรับการรันตามจำนวนรอบที่ต้องการอย่างเดียวโดยไม่ต้องสร้าง collection อีก แนวทางนี้ทำให้โค้ดภาษา Go ใกล้เคียงกับไพธอนยิ่งขึ้น

ในเวอร์ชั่นนี้ยังมีการแก้ปัญหาตัวแปรใน loop ที่ภาษา Go เคยแชร์ตัวแปรระหว่างรอบการวน loop ให้เป็นตัวแปรเดียวกัน ซึ่งทำให้โปรแกรมเมอร์หลายคนเจอบั๊กโดยไม่ได้ตั้งใจ หลังจากนี้จะทำให้ตัวแปรถูกสร้างใหม่ทุกครั้งที่วน loop แม้พฤติกรรมจะเปลี่ยนไปบ้างแค่คาดว่าจะแทบไม่กระทบแอปพลิเคชั่นส่วนใหญ่ โดยมีเครื่องมือช่วยตรวจสอบ loop ที่ได้รับผลกระทบให้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศบริจาคเงินมูลค่า 1 ล้านดอลลาร์ ให้มูลนิธิ Rust Foundation เพื่อนำไปพัฒนาภาษา Rust ให้ทำงานร่วมกับโค้ดภาษา C++ ได้ดียิ่งขึ้น

กูเกิลนำ Rust มาใช้งานใน Android และผลิตภัณฑ์อื่นๆ มาระยะหนึ่งแล้ว รวมถึงเป็นสปอนเซอร์ร่วมก่อตั้ง Rust Foundation ในปี 2021 แต่ก็ชี้ว่า Rust ยังไม่สามารถทำงานร่วมกับโค้ดเก่าที่เขียนด้วย C++ ได้ทุกกรณี จึงเข้ามาสนับสนุนให้ Rust ทำงานร่วมกับ C++ ผ่านโครงการต่างๆ ของ Rust Foundation ซึ่งทางมูลนิธิก็ตั้งทีม Interop Initiative ขึ้นมารับผิดชอบภารกิจนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไลบรารี urllib3 ออกเวอร์ชั่น 2.2.0 เพิ่มฟีเจอร์สำคัญคือการรองรับการใช้งานบน Pyodide รันไทม์ภาษาไพธอนสำหรับ WASM ซึ่งทำให้สามารถรันโค้ดไพธอนได้บนเบราว์เซอร์หรือ Node.js

urllib3 เป็นไลบรารีที่พัฒนาอิสระ แข่งกับโมดูล urllib ที่เป็นไลบรารีมาตรฐานในตัวไพธอนเอง และมันเป็นไบรารีเบื้องหลังโมดูล requests ที่ได้รับความนิยมสูงเนื่องจากออกแบบ API ให้อ่านได้ง่าย

Tags:
Node Thumbnail

Zed โปรแกรมแก้โค้ดที่เน้นประสิทธิภาพการตอบสนองต่อการพิมพ์ในระดับเกมมิ่งและรองรับการเขียนโค้ดร่วมกันในตัว ประกาศเปิดซอร์สโค้ดทั้งฝั่งไคลเอนต์และเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดให้ใช้งานได้ฟรี โดยฝั่งไคลเอนต์มีสัญญาอนุญาตเป็น GPL และฝั่งเซิร์ฟเวอร์เป็น AGPL

Zed ชูจุดเด่นที่ latency จากการกดแป้นพิมพ์จนถึงการแสดงตัวอักษรบนหน้าจอต่ำกว่าโปรแกรมแก้ไขโค้ดอื่นๆ โดยอาศัยส่วนกราฟิกใน Apple Silicon และไลบรารีของตัวเองที่ชื่อว่า GPUI ที่เขียนด้วย Rust นอกจากการตอบสนองต่อการพิมพ์จะเร็วแล้ว ยังสามารถเปิดโปรแกรมได้เร็วและกินหน่วยความจำน้อย

Tags:
Node Thumbnail

TIOBE Software ประกาศผล TIOBE Index ประจำเดือนมกราคม 2024 โดยภาษา C# เป็นภาษาโปรแกรมแห่งปี 2023 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของดัชนี TIOBE ที่ให้คะแนนความนิยมของภาษาการเขียนโปรแกรมทุกเดือน

C# เป็นภาษาโปรแกรมโอเพนซอร์สข้ามแพลตฟอร์มที่ทันสมัยสำหรับ .NET และเป็นภาษา 10 อันดับแรกบนดัชนี TIOBE มานานกว่า 2 ทศวรรษ ซึ่งนักพัฒนาสามารถเรียนรู้ฟรี ใช้ได้ฟรี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในการพัฒนาแบ็คเอนด์เว็บแอปและเกมของ Unity โดยล่าสุด C# มีความนิยมเพิ่มขึ้นมากที่สุดในปี 2023 (+1.43%) และกำลังกินส่วนแบ่งการตลาดจาก Java มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

GitHub ประกาศออก SDK สำหรับเชื่อมต่อ GitHub API ด้วยแนวทางใหม่คือ Generated SDK

เดิมที GitHub มี SDK สำหรับนักพัฒนา ใช้ชื่อว่า Octokit รองรับภาษา JavaScript/TypeScript, C#/.NET, Ruby โดยใช้วิธีการพัฒนาตัว SDK แบบดั้งเดิม คือใช้โปรแกรมเมอร์ของ GitHub สร้างขึ้นมา

ล่าสุด GitHub บอกว่าโลกเปลี่ยนไปแล้ว และต้องการใช้เครื่องมือ code generation สร้าง SDK ที่อิงกับ API ของ GitHub แทน เพื่อให้ได้ SDK ที่สอดคล้องกับ API เวอร์ชันล่าสุดเสมอ 100% ไม่ต้องใช้แรงมนุษย์มาปรับแก้ทุกครั้งไป ลดภาระทั้งการดูแลและการแก้บั๊กลง

Tags:
Node Thumbnail

Niklaus Wirth ผู้สร้างภาษา Pascal และผู้บุกเบิกสาขาวิชาวิศวกรรมซอฟต์แวร์เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมาด้วยวัย 89 ปี

นอกจากภาษา Pascal ที่เป็นที่รู้จักกันเป็นวงกว้างแล้ว Wirth ยังเป็นหัวหน้าทีมออกแบบภาษาโปรแกรมอีกจำนวนมาก เช่น Euler (1965), ALGOL W (1966), Modula (1975), Oberon (1987), Lola (1995) เป็นต้น

ที่มา - @Bertrand_Meyer

Tags:
Node Thumbnail

GitHub ประกาศว่าบริการ Copilot Chat ตอนนี้เปิดให้ใช้งานสำหรับองค์กรและผู้ใช้งานทุกคนแล้ว หลังจากทดสอบในกลุ่มจำกัดสถานะเบต้าก่อนหน้านี้

GitHub Copilot Chat รองรับการใช้งานทั้งบน Visual Studio Code และ Visual Studio สำหรับผู้ใช้งานและองค์กรทุกแผนที่สมัคร ตลอดจนกลุ่มผู้ใช้งานด้านการศึกษา และโครงการโอเพนซอร์สที่ยืนยันตัวตน

Tags:
Node Thumbnail

ตามธรรมเนียมปฏิบัติของชุมชนนักพัฒนา Ruby ที่จะออก update ทุกวันคริสต์มาสของทุกปี คริสต์มาสปีนี้เวอร์ชัน Ruby 3.3.0 ก็ได้ถูกประกาศหลุดจากสถานะ Release Candidate (RC) เป็นพร้อมใช้งาน โดยในรอบปีที่ผ่านมา แนวทางการพัฒนาของ Ruby ยังมุ่งไปในทางเพื่อเพิ่ม performance เป็นหลัก ซึ่งในเวอร์ชัน 3.3.0 นี้เอง ก็ได้มีการเพิ่มและปรับปรุงที่น่าสนใจดังนี้

Pages