Tags:
Node Thumbnail

Stack Overflow เว็บไซต์ชุมชนนักพัฒนาชื่อดังเปิดรายงานการสำรวจข้อมูลผู้ใช้งานเว็บประจำปี 2016 และปล่อยสรุปรายงานเกี่ยวกับเพศของผู้ใช้งานเว็บออกมา พบว่ามีเพศหญิงเพียง 5% เท่านั้น

เว็บไซต์เปิดให้ผู้ใช้ร่วมตอบแบบสอบถามตามความสมัครใจ โดยตัวเลือกด้านเพศมีทั้งหมด 5 ตัวเลือก คือ เพศชาย (male), เพศหญิง (female), ข้ามเพศ (transgender), ไม่ระบุเพศ (non-binary, genderqueer, gender non-conforming) และสุดท้ายเปิดให้ระบุเพศตามใจชอบ

รายงานระบุว่าผู้ตอบแบบสอบถามเป็นเพศชายมากกว่า 50,000 คน ในขณะที่เพศหญิงมีเพียง 3,202 คนเท่านั้น คิดเป็น 5.76% ของผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด (รายงานไม่ได้บอกว่ามีผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมดกี่คน) ซึ่งเว็บไซต์บอกว่าเรารู้กันดีว่าไม่ค่อยมีผู้หญิงในวงการเทคโนโลยี แต่ก็ไม่คิดว่าจะน้อยขนาดนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวโครงการ Grumpy ตัวแปลงโค้ดภาษา Python เป็นภาษา Go แล้วรันได้ในตัว โดยเป้าหมายของโครงการคือโค้ดที่เป็นภาษา Python ล้วนทั้งหมดจะสามารถรันบน Grumpy ได้ทันที

Grumpy เกิดจากความต้องการของกูเกิลที่รันโค้ด Python จำนวนมาก แต่โค้ดเหล่านั้นกลับไม่สามารถกระจายโหลดไปตามจำนวนเธรดได้ดีพอ จากข้อจำกัด global interpreter lock (GIL) ที่เป็นข้อจำกัดของ Python มาเป็นเวลานาน ทำให้บริการที่ใช้ Python มากๆ เช่น YouTube มีปัญหาไม่สามารถขยายระบบได้ดีนัก

โค้ดที่เขียนสำหรับ Grumpy โดยเฉพาะจะสามารถ import โมดูลของภาษา Go มาใช้งานได้ด้วย เช่น การเรียกโมดูล net/http

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ผู้อ่าน Blognone คงคุ้นหน้าคุ้นตากับเกมแก้ปัญหาด้วยภาษา Assembly นามว่า TIS-100 จากบริษัท Zachtronics กันไปแล้ว และเหมือนว่าผู้สร้างจะค้นพบแนวเกมที่ถนัดและลงตัวเสียที เพราะในเวลาไม่ถึงหนึ่งปีก็ได้เปิดตัวเกมใหม่สไตล์เดิม แต่ยกเครื่องทุกอย่างใหม่หมดในชื่อ SHENZHEN I/O จนอาจพูดติดตลกได้ว่า "นี่คือเกม TIS-100 รุ่นที่ทำเสร็จ" ก็พอได้

ดังนั้นถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้เกมเดิมอยู่แล้ว ก็กดปิดรีวิวนี้ทิ้งเสียแล้วเปิดเกมจริงขึ้นมาเล่นน่าจะได้อรรถรสครบถ้วนกว่า แต่ถ้าใครยังสงสัยว่าเกมนี้คืออะไร ทำไมโปรแกรมเมอร์ที่เขียนโปรแกรมมาทั้งวันแล้วยังต้องมาเล่นเกมเขียนโปรแกรมในเวลาว่างอีก ก็ขอเชิญอ่านรีวิวต่อไปเพื่อดับความสงสัยทั้งมวลได้ครับ

หมายเหตุ: เกมนี้ไม่เหมาะกับคนที่เกลียดการอ่านคู่มืออย่างเข้าไส้ครับ :p

Tags:
Node Thumbnail

Python ออกเวอร์ชั่น 3.6 หลังออกเวอร์ชั่น 3.5 มาตั้งแต่กันยายนปีที่แล้ว ในเวอร์ชั่นนี้มีฟีเจอร์สำคัญๆ เพิ่มเข้ามาหลายอย่าง

ฟีเจอร์ที่คนทั่วไปจะเห็นชัดที่สุดคือการฟอร์แมตสตริงแบบใหม่ โดยสั่งเรียกตัวแปรจากในสตริงได้เลย ซึ่งใน bash หรือ ruby มีใช้กันอยู่แล้ว แต่สำหรับ Python ผู้ที่ต้องการใช้งานจะต้องประกาศสตริงเป็นแบบ f คล้าย unicode หรือ raw ที่ต้องประกาศคล้ายๆ กัน ฟีเจอร์ต่อมาคือการใช้ขีดล่าง (_) เพื่อแยกกลุ่มตัวเลขออกจากกัน เพิ่มความสะดวกในการเขียนตัวเลขขนาดใหญ่ๆ เช่น 100_000

สำหรับการรับการรันแบบ asynchronous ในเวอร์ชั่นนี้รองรับเพิ่มเติม เช่นการสร้างฟังก์ชั่น generator แบบ async และการทำ comprehension แบบ async ก็ได้ทั้งคู่

Tags:
Node Thumbnail

Humble Bundle ออกชุดบันเดิลหนังสือในชื่อ Code Your Own Games รวมชุดหนังสือจากสำนักพิมพ์ Apress มูลค่ากว่า 474 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 17,000 บาท) เมื่อซื้อแล้ว ตัวไฟล์ที่ได้จะมีทั้งแบบ PDF, ePUB และ MOBI

ที่มา - Humble Bundle

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลยืนยันแผนการปล่อย Swift 3.1 ในช่วงฤดูใบไม้ผลิของ ปี 2017 และหลังจากที่ปล่อย Swift 3.1 เรียบร้อยแล้ว จะมุ่งไปที่การพัฒนา Swift 4 แทน

Swift 3.1 ถูกออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับโค้ดเดิมของ Swift 3.0 ได้ ของใหม่ในรุ่นนี้คือปรับปรุงแกนของภาษา ปรับปรุงตัวจัดการแพ็คเกจ และปรับปรุง Swift บน Linux

รายละเอียดการเปลี่ยนแปลงใหญ่ๆ จะถูกสรุปช่วงวันที่ 16 มกราคมนี้ หลังจากนั้นจะแก้ไขเฉพาะข้อผิดพลาดสำคัญๆ บางอย่างเท่านั้น การพัฒนาจะเปลี่ยนไปโฟกัสที่ Swift 4 แทน รายละเอียดเพิ่มเติมของ Swfit 3.1 สามารถดูได้ในลิงก์ที่มาครับ

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว PHP ออกรุ่นใหญ่ 7.0 วันนี้เวลาวนมาเกือบครบปีพอดี ถึงคราวของ PHP 7.1 รุ่นอัพเดตย่อยครั้งแรกในสาย 7.x

ฟีเจอร์ใหม่ของ PHP 7.1 มีดังนี้ (รายการเปลี่ยนแปลงแบบเต็มๆ อ่านได้จากที่มา)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ร่วมกับ Code.org เปิดตัวบทเรียนสอนเขียนโปรแกรมด้วยเกม Minecraft ฉบับใหม่ ที่จะนำมาใช้สอนนักเรียนในโครงการ Hour of Code ประจำปีนี้

บทเรียนดังกล่าวมีชื่อว่า Minecraft Hour of Code Designer ซึ่งจะสอนให้นักเรียนได้ทดลองเขียนโปรแกรมด้วยการลากคำสั่งที่เตรียมไว้ให้มาประกอบกันเพื่อให้โปรแกรมทำงาน โดยสิ่งที่ได้จากบทเรียนนี้คือเด็กๆ จะได้เรียนรู้แนวคิดพื้นฐานของวิทยาการคอมพิวเตอร์ อย่าง object-oriented programming, event handlers ไปจนถึงการวนลูป

Tags:
Node Thumbnail

รายงานความนิยมภาษา TIOBE สรุปดัชนีเดือนตุลาคม พบว่าภาษาที่กลับมาได้รับความนิยมอย่างสูงตอนนี้กลับเป็นภาษา Go ที่ขึ้นมาจากอันดับ 65 ในปี 2015 มาเป็นอันดับ 16 ดัชนีความนิยมเพิ่มเป็น 1.809% เปลี่ยนแปลง +1.67%

ทาง TIOBE วิเคราะห์ว่าความนิยมของ Go มาจากความนิยม Docker ในช่วงหลัง ขณะที่ภาษาที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นคล้ายกันคือ Groovy มีคะแนนดัชนี TIOBE สูงขึ้นเรื่อยๆ มาตั้งแต่ปีที่แล้ว

ภาษา 5 อันดับแรกยังเป็น Java, C, C++, C#, และ Python ไม่เปลี่ยนแปลง แต่ Objective-C ที่เคยขึ้นสูงสุดถึง 12.875% เป็นอันดับ 3 ในปี 2014 และตกลงไปเรื่อยๆ ตอนนี้ก็กลับขึ้นมาใหม่อยู่ที่อันดับ 10

ที่มา - TIOBE

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดซอร์สของแพลตฟอร์ม .NET มาตั้งแต่สองปีที่แล้ว แต่การพอร์ตไปใช้งานบนแพลตฟอร์มใหม่ๆ ก็ยังทำได้ยาก ตอนนี้ทีมงาน .NET ก็ออกมาระบุว่ากำลังทดลองแนวทางใหม่คือการแปลงโค้ด .NET ให้เป็น C++

แนวทางนี้ทำให้กระบวนการคอมไพล์ได้ไฟล์ executatable ของระบบปฎิบัติการโดยตรง ไม่ใช่ไฟล์ที่ต้องรันบนรันไทม์ของ .NET อีกที แม้ว่าจะต้องใช้รันไทม์ในรูปแบบไลบรารีอยู่ก็ตาม

การทดลองนี้ยังอยู่ในขั้นต้น ปัญหาหลายอย่างยังไม่มีทางออกอย่างตกผลึก การแปลงโค้ดยังไม่สมบูรณ์ อย่างไรก็ดีหากการแปลงโค้ดทำได้สำเร็จ โค้ดที่ได้จะสามารถไปรันบนทุกแพลตฟอร์มที่คอมไพล์เลอร์ C++ ไปถึง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว TypeScript 2.0 ตัวจริง โดยฟีเจอร์ของภาษาเองเปลี่ยนไปหลายอย่าง แม้ว่าทางโครงการจะระบุว่ามาตรฐานภาษาจะใกล้เคียงกับ ECMAScript ต่อไป

ฟีเจอร์สำคัญคือการแปลงตัวแปรให้ไม่มีค่า null ได้แล้ว จากเดิมที่ตัวแปรใดๆ สามารถมีค่าเป็นได้ทั้ง null และ undefined แต่การที่ตัวแปรมีค่าที่โปรแกรมเมอร์คิดไม่ถึงได้เช่นนี้ทำให้เกิดบั๊กในหลายจุด ตอนนี้ฟีเจอร์ตัวห้ามตัวแปรมีค่าเป็น null ยังเป็นออปชั่น --strictNullChecks ให้เปิดใช้งานได้เอง แต่ไมโครซอฟท์ก็แนะนำให้เปิดฟีเจอร์นี้ตลอดเวลา

อีกฟีเจอร์คือการประกาศสมาชิกในคลาสให้เป็นตัวแปรแบบ readonly ทำให้สามารถแก้ไขค่าได้เฉพาะใน constructor เท่านั้น

ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ หรือติดตั้งผ่าน npm

Tags:
Node Thumbnail

โปรแกรมแก้ไขไฟล์รุ่นเก๋าอย่าง Emacs ออกรุ่น 25.1 แล้ว หลังจากออกเวอร์ชั่นหลักครั้งล่าสุดเมื่อกลางปี 2012 และออกเวอร์ชั่นแรกมาตั้งแต่ปี 1976 จนถึงตอนนี้ก็สี่สิบปีพอดี

ในเวอร์ชั่นนี้ทางโครงการหันไปใช้มาตรฐาน C99 และยกเลิกการซัพพอร์ต SGI IRIX แล้ว และสามารถโหลดไดนามิกไลบรารีเข้ามาใน Emacs เพื่อเสริมความสามารถได้ ไฟล์บางส่วนจะไม่สามารถใช้ร่วมกับเวอร์ชั่นเก่าได้ เช่น ไฟล์เดสก์ทอปที่ปรับเวอร์ชั่นเป็น 208

ฟีเจอร์สำคัญในเวอร์ชั่นนี้ คือ Emacs จะมาพร้อมกับเกมสามเกม ได้แก่ tertis, pong, และ snake

รายการความเปลี่ยนแปลงทั้งหมดอ่านได้ใน release note

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ OneNote สามารถฝังโค้ดโปรแกรมลงในโน้ต แล้วรันให้ดูผลลัพธ์จากโค้ดดังกล่าวได้เลย

ฟีเจอร์นี้เป็นความร่วมมือกับบริษัท Repl.it ที่สอนการเขียนโค้ดออนไลน์อยู่แล้ว สิ่งที่ผู้ใช้ต้องทำคือเขียนโค้ด snippet ในเว็บ Repl.it แล้วคัดลอกลิงก์มาแปะใน OneNote ก็จะแปลงเป็นโค้ดให้เลยโดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม (Repl.it รองรับแทบทุกภาษาโปรแกรมยอดนิยม)

กลุ่มเป้าหมายหลักของฟีเจอร์นี้คือครูที่ใช้ OneNote for Classroom เป็นเครื่องมือสอนเด็กๆ ในชั้นเรียน จะสามารถสอนวิชาเขียนโปรแกรมได้สะดวกขึ้นกว่าเดิม

ที่มา - Office Blog

Tags:
Node Thumbnail

ดัชนี TIOBE ที่จัดอันดับภาษาเขียนโปรแกรมยอดนิยม ได้รายงานอันดับเดือนสิงหาคม 2016 ออกมา ถึงแม้ 5 อันดับแรกจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง (Java, C, C++, C# และ Python ตามลำดับ) แต่สิ่งที่ TIOBE ให้ข้อสังเกตคือคะแนนความนิยม C อยู่ที่ 11.303% ต่ำที่สุดนับตั้งมีการจัดอันดับ TIOBE นี้ขึ้นเมื่อ 15 ปีที่แล้ว

คำอธิบายของ TIOBE คือปัจจุบันการพัฒนาโปรแกรมนั้นเป็นเว็บหรือแอพบนมือถือมากขึ้น ทำให้ความนิยมของ C ลดลง นอกจากนี้ภาษาอื่นยังมีบริษัทขนาดใหญ่คอยผลักดัน อาทิ Java (ออราเคิล) C++, C#, TypeScript (ไมโครซอฟท์) Java, Python, Go, Dart, JavaScript (กูเกิล) Swift, Objective-C (แอปเปิล) แต่ไม่มีบริษัทใดหนุน C เลยนั่นเอง

ที่มา: TIOBE ผ่าน Business Insider

Tags:
Node Thumbnail

Seymour Aubrey Papert นักคณิตศาสตร์ผู้บุกเบิกการใช้คอมพิวเตอร์เป็นเครื่องมือเพื่อการศึกษา และเป็นหนึ่งในสี่ของผู้ร่วมออกแบบภาษา Logo ร่วมกับ Daniel G. Bobrow, Wally Feurzeig, และ Cynthia Solomon เสียชีวิตที่บ้านของเขาเองเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ภาษา Logo เป็นภาษาเพื่อการศึกษา มันใช้วาดภาพด้วยการควบคุมเต่าให้เคลื่อนที่ไปตามคำสั่ง (ลองเช่นตัวอย่างได้ใน JS Logo)

ผมเองเคยเรียนเขียนโปรแกรมแรกๆ สมัยเด็กๆ ก็มี Logo เป็นภาษาหนึ่งที่เคยเรียนมา ขอแสดงความเคารพกับผู้บุกเบิกวงการในการสร้างภาษาโปรแกรมให้เด็กๆ เข้าถึงได้จนทุกวันนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

IEEE Spectrum นิตยสารของ IEEE รายงานการสำรวจความนิยมภาษาโปรแกรมมิ่ง โดยสิบอันดับแรกได้แก่ C, Java, Python, C++, R, C#, PHP, JavaScript, Ruby, และ Go ตามลำดับ

การสำรวจของ IEEE Spectrum อาศัยข้อมูลจาก 10 แหล่ง เช่น กูเกิล, ทวิตเตอร์ GitHub, Stack Overflow, Dice ทำให้นอกจากอันดับรวมแล้ว ยังมีการจัดอันดับในมิติต่างๆ เช่น แนวโน้มความนิยม (trending), ตำแหน่งงาน, และโลกโอเพนซอร์ส ทาง IEEE Spectrum ยังเปิดให้คนทั่วไปสามารถสร้างตำแหน่งจากข้อมูลที่หามา โดยถ่วงน้ำหนักความสำคัญจากข้อมูลแต่ละแหล่งได้เอง

Tags:
Node Thumbnail

ในกระทู้ที่ ทีมงาน Android ไปตอบคำถามบน Reddit มีข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่าง อีกประเด็นที่คนถามกันเยอะคือ Android มีแผนจะรองรับภาษาโปรแกรมอื่นนอกจาก Java หรือไม่

คำตอบคือ Android ยังไม่มีแผนย้ายไปใช้ภาษาอื่นเลย ตอนนี้ Android Nougat ยังรองรับฟีเจอร์ของ Java 8 เพียงบางส่วนเท่านั้น และจะรองรับเพิ่มเติมในรุ่นถัดๆ ไป

ในกระทู้ยังมีคนถามถึงภาษา Kotlin ที่พัฒนาโดย JetBrain และเข้ากันได้ 100% กับ Java คำตอบที่ได้คือทีม Android มองว่าตัวภาษา Kotlin เป็นภาษาที่ดี แต่ก็ยังไม่มีแผนใดๆ ในการย้ายไปใช้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ดัชนีความนิยมภาษาเขียนโปรแกรม TIOBE แสดงความนิยมในเดือนกรกฎาคม แม้ว่าความเปลี่ยนแปลงจะไม่มากนัก แต่สิ่งที่น่าสนใจคือภาษาแอสเซมบลีกลับขึ้นมาเป็นอันดับสิบ

ภาษาแอสเซมบลีขึ้นไปอันดับสูงสุดคืออันดับ 9 เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังจากเรตติ้งความนิยมเพิ่มเกิน 2% เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี แต่ความนิยมของภาษาโดยรวมก็เพิ่มขึ้นอย่างมากตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา

Tags:
Node Thumbnail

มนุษยชาติไปเยือนดวงจันทร์สำเร็จด้วยยาน Apollo 11 ในปี 1969 เบื้องหลังความสำเร็จของภารกิจนี้มีระบบคอมพิวเตอร์ควบคุมยานอวกาศ Apollo Guidance Computer (AGC) ที่พัฒนาโดย MIT Instrumentation Laboratory อยู่ด้วย ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าอย่างมากของวิทยาการคอมพิวเตอร์ในยุคนั้น

โค้ดทั้งหมดของ AGC ยังถูกพิมพ์ลงในกระดาษ และหลงเหลือมาอยู่ถึงปัจจุบัน โดยสถาบัน MIT สแกนเอกสารทั้งหมดเผยแพร่ผ่านอินเทอร์เน็ต และมีคนพยายามถอดภาพเหล่านั้นกลับมาเป็นโค้ดอีกครั้งด้วยมือ อย่างไรก็ตาม คุณภาพของการสแกนมีจุดบกพร่องทำให้ภาพไม่ชัดเจนนัก จนส่งผลให้โครงการล่าช้าไปพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

พ่อแม่ผู้ปกครองในสหราชอาณาจักรอาจจะมีทางเลือกในการหากิจกรรมให้ลูกๆ ช่วงในปิดเทอมฤดูร้อนมากขึ้น เมื่อ Google ในสหราชอาณาจักรจัดกิจกรรม Summer Squad ซึ่งเป็นคอร์สสอนการเขียนโปรแกรมเบื้องต้นสำหรับเด็กวัย 8-13 ปี เป็นระยะเวลา 8 สัปดาห์โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

เซสชันที่สอนมีทั้งที่เกี่ยวกับ Raspberry Pi, การเขียนโปรแกรมภาษา Python หรือแม้แต่การสร้างหุ่นยนต์เบื้องต้น โดยใช้ชุด Mindstorms EV3 ของเลโก้เป็นต้น โดยเด็กๆ จะได้รับรางวัลเป็นเข็มกลัดและเสื้อเชิ้ต หากสามารถผ่านการทดลองหรือเงื่อนไขในแต่ละเซสชันได้

กิจกรรมนี้จัดขึ้นทั้งในกรุงลอนดอน 2 แห่งและในเขตมณฑลเอสเซ็กซ์อีก 1แห่ง ตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคมไปจนถึง 1 กันยายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับ Red Hat และ Codenvy บริษัทที่รับผิดชอบการพัฒนา Eclipse รุ่นถัดไป สร้างมาตรฐานกลางสำหรับการเพิ่มภาษาโปรแกรมใหม่ๆ ให้ซอฟต์แวร์ IDE (Integrated Development Environment) รองรับได้ง่ายขึ้น

แนวคิดของเรื่องนี้คือตัว IDE หรือ Editor จะรองรับภาษาโปรแกรมใหม่ๆ ต้องมีข้อมูลของภาษานั้นเพื่อใช้ตรวจ syntax, เติมโค้ด (code completion) รวมถึงทำ refactoring ดังนั้น IDE จะถูกออกแบบให้ดึงข้อมูลของภาษาโปรแกรมจาก "Language Servers" ที่มีข้อมูลของแต่ละภาษาอยู่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Project Bloks แพลตฟอร์มสร้างเล่นเด็กสำหรับสอนเขียนโปรแกรม โดยตัวแพลตฟอร์มสร้างจาก Raspberry Pi Zero และเชื่อมต่อกับโลกภายนอกผ่าน Wi-Fi หรือ Bluetooth

ตัว Project Bloks เองจะมีบอร์ดสามชุด ได้แก่ Brain Board เป็นบอร์ดหลักสำหรับการประมวลผล, Base Board เป็นบอร์ดอ่านคำสั่ง บนบอร์ดเป็นเซ็นเซอร์แบบ capacitive, Puck เป็นคำสั่งสำหรับวางลงบน Base Board ให้อ่านคำสั่งในโปรแกรม ผู้ออกแบบสามารถออกแบบคำสั่ง เช่น ทิศทางหุ่นยนต์ หรือคำสั่งอื่นๆ

ตัว Project Bloks สามารถนำไปสร้างของเล่นได้อีกที เช่น ชุดเซ็นเซอร์ที่เด็กๆ จะสามารถเขียนโปรแกรมควบคุมอุปกรณ์ในบ้านจากเซ็นเซอร์ได้เอง, หรือสร้างเครื่องสังเคราะห์เสียงแบบโปรแกรมได้

Tags:
Node Thumbnail

Google เคยเปิดคอร์สสอนเขียนแอพแอนดรอยด์บน Udacity สำหรับคนที่มีประสบการณ์มาแล้ว (ข่าวเก่า) ล่าสุด Google ได้เพิ่มหลักสูตร Android Basics Nanodegree สอนเขียนแอพแอนดรอยด์สำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์ในการเขียนโปรแกรม

Tags:
Node Thumbnail

คุณเริ่มหัดเขียนโปรแกรมกันตอนไหนครับ

ผมคิดว่าส่วนใหญ่น่าจะเริ่มหัดเขียนโปรแกรมกันตอน ม.ปลาย หรือไม่ก็เพิ่งมาเขียนจริงๆ จังๆ ตอนเข้ามหาวิทยาลัย อาจมีอาจารย์หรือรุ่นพี่มาสอนให้ หรือมีโปรเจคที่ถูกบังคับให้ทำแต่อาจารย์ไม่สอน ต้องไปงมหาเอาเองในกูเกิลหรือ Stack Overflow แทน ไม่ว่าจะเรียนกันมาแบบไหน สิ่งที่ได้กลับไปนอกเหนือจากเกรดรายวิชา หรือโปรเจคที่ทำไปแล้ว ก็คือประสบการณ์การเขียนโปรแกรมที่ได้รับระหว่างเรียนนั่นเอง

วันนี้ ผมจะพามารู้จักกับโรงเรียน 42 (ใช่แล้วครับ ชื่อโรงเรียนเป็นแบบนี้จริงๆ) ซึ่งเป็นโรงเรียนฝึกให้นักเรียนเขียนโปรแกรม แต่ความแปลกของโรงเรียนนี้ไม่ได้มีแค่ชื่อของมันเพียงอย่างเดียว กระบวนการสอนก็มีความแปลกไม่แพ้กัน เพราะที่นี่ไม่มีการเรียนการสอน ไม่มีอาจารย์หรือเมนเทอร์คอยให้คำแนะนำ มีแต่โปรเจคที่ให้ทำร่วมกันกับเพื่อนๆ เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft Research เสนอโครงการวิจัย Checked C ที่พยายามหาทางสร้างส่วนขยายของภาษาซีเพื่อป้องกันบั๊กที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ในภาษาซี เช่น การใช้บัฟเฟอร์เกินกำหนด, การเข้าถึงหน่วยความจำเกินขอบเขต, และการแปลงชนิดค่าตัวแปรผิดประเภท

ฟีเจอร์ป้องกันบั๊กเหล่านี้มีในภาษาสมัยใหม่แทบทั้งหมดแล้ว แต่ซอฟต์แวร์ระบบ (system software) ส่วนใหญ่ในโลกก็ยังคงเขียนด้วยภาษา C/C++ รวมถึงระบบปฏิบัติการ, ระบบฐานข้อมูล, หรือตัวแปลภาษาโปรแกรมส่วนใหญ่ บั๊กพื้นฐานเหล่านี้มีส่วนสำคัญต่อความเสถียรของระบบและช่องโหว่ของระบบ

Pages