Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Artifact แอปอ่านข่าวที่คัดเลือกเนื้อหาด้วย AI ของสองผู้ก่อตั้ง Instagram ยังสามารถใช้งานได้ แม้บริการจะประกาศปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่ง Kevin Systrom หนึ่งในผู้ก่อตั้งก็บอกว่า เพราะเขาพบว่าค่าใช้จ่ายในการให้แอปทำงานตามต่อไปนั้นน้อยกว่าที่คิด ก็นำมาซึ่งความสงสัยว่าหรือเขากำลังดีลอะไรอยู่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลและยาฮูผู้ให้บริการอีเมลฟรีรายใหญ่เตรียมบังคับใช้มาตรการยืนยันตัวตนผู้ส่งอีเมลจำนวนมาก โดยต้องอิมพลีเมนต์กระบวนการยืนยันตัวตนผู้ส่งอีเมลทั้ง SPF, DKIM, และ DMARC ก่อนวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้

ทั้งสองบริษัทประกาศนโยบายนี้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยจะมีผลกับผู้ที่ส่งอีเมลมากกว่า 5,000 ฉบับต่อวัน

ทั้งสามมาตรการเป็นการยืนยันผู้ส่งอีเมลผ่านทาง DNS ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

มีประเด็นเพิ่มเติมจากการไต่สวนคดีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ฟ้องกูเกิลเรื่องผูกขาดธุรกิจเสิร์ช โดยตัวแทนของกูเกิลนำคลิปวิดีโอการสัมภาษณ์ Mitchell Baker ซีอีโอ Mozilla มาใช้โต้แย้งข้อกล่าวหาเรื่องผูกขาด

ในคลิปนั้น Baker บอกว่าตอนที่ Mozilla ตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้เสิร์ชของยาฮูในปี 2014 ตามข้อเสนอของ Marissa Mayer ซีอีโอยาฮูเวลานั้น โดยบอกว่าเป็นการเดิมพันร่วมกับ Mozilla แต่ผลลัพธ์ที่ได้คือความล้มเหลว เพราะเสิร์ชของยาฮูทำให้ประสบการณ์ของผู้ใช้ Firefox แย่ลงมาก

Tags:
Node Thumbnail

Yahoo Mail ประกาศเพิ่มความสามารถด้าน AI หลังจากทดสอบในสถานะเบต้ากับผู้ใช้ iOS ซึ่งตอนนี้ขยายมากลุ่มผู้ใช้งานผ่านเบราว์เซอร์ด้วย โดยมีฟีเจอร์เด่นรองรับการช้อปปิ้ง

ความสามารถใหม่ที่เพิ่มเข้ามาชื่อว่า Shopping Saver ซึ่งจะค้นหาโค้ดและบัตรของขวัญในอินบอกซ์ เพื่อดูว่ามีเครดิตส่วนไหนที่ยังไม่ได้ใช้ และจะแนะนำเมื่อร่างอีเมลเพื่อเตือนให้ใช้งานโค้ดส่วนนี้

นอกจากนี้ Yahoo Mail ยังเพิ่มและปรับปรุงความสามารถใหม่เกี่ยวกับ AI ซึ่งรองรับด้วยเทคโนโลยีของ Google Cloud เช่น ระบบเสิร์ชที่รองรับประโยคคำถาม ระบบแนะนำการเขียนอีเมลในฟอร์แมตที่ต้องการ และตัวช่วยสรุปเนื้อหาอีเมล

ที่มา: Yahoo

Tags:
Node Thumbnail

Yahoo ประกาศซื้อกิจการ Commonstock แพลตฟอร์มโซเชียลสำหรับนักลงทุนรายย่อย ซึ่ง Yahoo จะนำบริการของ Commonstock เข้ามาเป็นส่วนในบริการด้านการเงิน Yahoo Finance

ดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผยมูลค่าที่เข้าซื้อ แต่ Commonstock ซึ่งก่อตั้งในปี 2020 ได้รับเงินลงทุนรวมแล้ว 34 ล้านดอลลาร์ จากกองทุนและนักลงทุนหลายคนเช่น Bill Ackman, Ari Emanuel และ Jill Carlson

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Jim Lanzone ซีอีโอคนปัจจุบันของ Yahoo ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times เผยว่าบริษัทเตรียมขายหุ้นไอพีโอ เพื่อนำบริษัทกลับเข้าตลาดหุ้นอีกครั้ง หลังจากปรับโครงสร้างธุรกิจ จนมีสถานะการเงินที่ดีขึ้น ภาพรวมธุรกิจมีกำไร

Yahoo ปัจจุบันมีสถานะเป็นบริษัทนอกตลาดหุ้น หลังขายส่วนธุรกิจอินเทอร์เน็ตให้ Verizon ในปี 2016 ซึ่งต่อมา Verizon ก็ขายส่วนธุรกิจออนไลน์ (รวม AOL ด้วย) ให้บริษัทการลงทุน Apollo ในปี 2021 และได้ Lanzone มาเป็นซีอีโอ

Tags:
Node Thumbnail

Evan Williams อดีตซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter (ลงจากตำแหน่งซีอีโอปี 2010, ลาออกจากบอร์ดปี 2019) และ Jason Goldman อดีตพนักงานรุ่นแรกๆ ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่ารู้สึกอย่างไรต่อบริษัทหลังเปลี่ยนมือเจ้าของมาเป็น Elon Musk

Tags:
Node Thumbnail

Marissa Mayer อดีต CEO ของ Yahoo! ได้เปิดเผยความรู้สึกเสียใจจากการที่ Yahoo! ได้ซื้อเข้าแพลตฟอร์ม Tumblr ในราคา 1.1 พันล้านดอลลาร์ในปี 2013 แทนที่ควรจะซื้อ Netflix หรือ Hulu ที่ตอนนั้น Netflix มีมูลค่าอยู่ที่ 4 พันล้านดอลลาร์ และ Hulu มีมูลค่า 1.3 พันล้านดอลลาร์

Mayer เล่าว่าตอนนั้นบริษัทต้องการซื้อกิจการที่พลิกโฉมบริษัท โดยพิจารณาทั้ง Tumblr, Netflix และ Hulu แต่ก็ตัดสินใจเลือกเจ้าแรกไป ขณะที่ธุรกิจสตรีมมิ่ง Yahoo! ดันเอา Yahoo! Screen ที่เดิมให้ผู้ใช้อัปโหลดวิดีโอเหมือน YouTube ก่อนจะเปลี่ยนโมเดลเป็นวิดีโอออนดีมานด์แทนการซื้อกิจการ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก และปิดตัวไปเมื่อ 2019

Tags:
Node Thumbnail

Yahoo! ประกาศแผนปลดพนักงานรวม 1,600 คน คิดเป็น 20% ของพนักงานทั้งหมด โดยแบ่งเป็นกลุ่มแรก 1,000 คน มีผลทันที และอีก 600 คน ใน 6 เดือนข้างหน้า ซึ่งพนักงานที่ถูกปลดทั้งหมดอยู่ในส่วนธุรกิจ Ad Tech และจำนวนที่ปลดนี้คิดเป็นครึ่งหนึ่งของฝ่าย

Jim Lanzone ซีอีโอ Yahoo! ให้สัมภาษณ์ว่าการปลดพนักงานรอบนี้ไม่ใช่ผลจากปัญหาเศรษฐกิจ แต่เป็นการปรับโครงสร้างธุรกิจที่ยังไม่ทำกำไร โดยภาพรวมนั้น Yahoo! มีกำไรในปีที่ผ่านมา 8 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Axios รายงานข้อมูลจากแหล่งข่าวภายใน Yahoo! ว่าหลังจากบริษัทขายกิจการให้บริษัทการลงทุน Apollo Global Management ก็เตรียมปรับยุทธศาสตร์จากธุรกิจสื่อ มาเน้นธุรกิจที่มีการเก็บเงินจากลูกค้าชัดเจนมากขึ้น และมองว่าหากธุรกิจย่อยตัวไหนสามารถทำกำไรได้ดี ก็อาจแยกบริษัทออกมาเข้าตลาดหุ้นโดยเฉพาะ

โดยกลุ่มธุรกิจสื่อ เช่น TechCrunch หรือ Engadget นั้น Yahoo! ยังไม่มีแผนขายกิจการออกไป ตรงข้ามอาจเพิ่มเว็บไซต์ในเครือมากขึ้นเพื่อให้มีคอนเทนต์ครบหมวดมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Yahoo! ประกาศซื้อหุ้น 25% ใน Taboola แพลตฟอร์มโฆษณาในรูปแบบการแนะนำคอนเทนต์ สำหรับผู้ผลิตเนื้อหา โดยผลจากดีลดังกล่าว Yahoo! จะให้ Taboola มาเป็นพาร์ตเนอร์ของระบบโฆษณา โดยมีสัญญาเป็นระยะเวลา 30 ปี

ผู้อ่านหลายคนอาจคุ้นเคยหรือเคยผ่านตาบริการของ Taboola อยู่บ้าง โดยจะเป็นชุดลิงก์แนะนำเนื้อหา วางตำแหน่งอยู่ที่ท้ายเนื้อหาในเว็บข่าวหรือเว็บคอนเทนต์

Jim Lanzone ซีอีโอปัจจุบันของ Yahoo! กล่าวว่าบริการของ Taboola จะเข้ามาเติมเต็มรูปแบบบริการโฆษณาที่หลากหลาย และทำให้บริการรวมของ Yahoo! แตกต่าง แต่ผู้ผลิตเนื้อหาได้ประโยชน์ร่วมกัน

ที่มา: Yahoo!

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้อินโดนีเซียได้บล็อกบริการออนไลน์หลายตัว เนื่องจากไม่ได้มาจดทะเบียนผู้ให้บริการอิเล็กทรอนิกส์ ตามข้อกำหนดที่ออกมาในปี 2020 ของประเทศ แต่ล่าสุดทางการได้ปลดบล็อก PayPal, Steam และ Yahoo แล้ว

โดยตัวแทนของ PayPal กล่าวว่า บริษัทได้ยื่นคำขอจดทะเบียนผู้ให้บริการ ตามข้อกำหนดของรัฐบาลท้องถิ่นเรียบร้อยแล้ว ซึ่งช่วงที่บริการถูกบล็อกบริษัทได้ขอโทษลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ

จนถึงตอนนี้บริการออนไลน์ของบริษัทใหญ่ ที่ยังถูกบล็อกคือ Epic Games และ Origin นอกจากนี้ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่าบริษัทใหญ่อย่าง Meta, Amazon และกูเกิล ก็มายื่นขอจดทะเบียนแบบโค้งสุดท้าย เพียง 1 วัน ก่อนข้อกำหนดมีผลบังคับใช้ ทำให้บริการของบริษัทไม่ถูกบล็อก

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลอินโดนีเซีย นำโดยกระทรวงสื่อสารและสารสนเทศ (Communications and Information Ministry หรือ Kominfo) บล็อกบริการออนไลน์ยอดนิยม 8 รายการ ได้แก่ Yahoo, PayPal, Xandr และบริการเกมออนไลน์ยอดนิยมคือ Steam, Epic Games, Origin, Dota, Counter-Strike เนื่องจากไม่ได้จดทะเบียนผู้ให้บริการอิเล็กทรอนิกส์ electronic services providers (ESPs) ตามกฎกระทรวงปี 2020 ของอินโดนีเซีย

Semuel Abrijani Pangerapan ผู้อำนวยการฝ่ายจดทะเบียนผู้ให้บริการอิเล็กทรอนิกส์ ออกมายืนยันข่าวการแบนนี้ โดยให้ข้อมูลว่ามีผู้ให้บริการอิเล็กทรอนิกส์จากอินโดนีเซีย 8,000 ราย และต่างประเทศ 200 รายมาจดทะเบียนเรียบร้อยตามกำหนด

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Yahoo Finance ทำแบบสำรวจคนอ่านเพื่อโหวตบริษัทยอดเยี่ยม และยอดแย่แห่งปี หลังปีนี้ Microsoft คว้าตำแหน่งบริษัทยอดเยี่ยมไป Yahoo Finance ก็ประกาศมอบตำแหน่งบริษัทยอดแย่แห่งปี 2021 ให้กับ Meta หรือชื่อเดิม Facebook

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Yahoo! ประกาศถอนตัวออกจากจีน "เนื่องด้วยธุรกิจและสภาพแวดล้อมทางกฎหมายที่ท้าทายมากขึ้นในประเทศจีน บริการของ Yahoo! จะไม่สามารถเข้าถึงได้จากจีนแผ่นดินใหญ่อีกต่อไป เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน" บริษัทกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Yahoo ประกาศแต่งตั้ง Jim Lanzone ขึ้นเป็นซีอีโอคนใหม่ของบริษัท มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน 2021 เป็นต้นไป ทั้งนี้ Yahoo ได้เสร็จสิ้นขั้นตอนการขายกิจการจากเจ้าของเดิม Verizon ไปยังบริษัทลงทุน Apollo ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา ส่วนซีอีโอปัจจุบัน Guru Gowrappan จะมารับตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโสของบริษัทแทน

Jim Lanzone ปัจจุบันเป็นซีอีโอ Tinder โดยก่อนหน้านั้นเขาดูแลส่วนธุรกิจดิจิทัลให้กลุ่มสื่อ CBS

Tags:
Node Thumbnail

Yahoo! Japan ซึ่งปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของ Z Holdings ที่มี SoftBank เป็นเจ้าของ ประกาศบรรลุข้อตกลงในการใช้ไลเซนส์เครื่องหมายการค้า Yahoo! และ Yahoo! Japan ในญี่ปุ่น

ในข้อตกลงนี้ Yahoo! Japan จะยกเลิกข้อตกลงในการใช้เครื่องหมายการค้าเดิม ที่ต้องจ่ายค่ารอยัลตี้รายปี พร้อมข้อกำหนดต่าง ๆ เปลี่ยนเป็นการซื้อสิทธิมูลค่า 1.785 แสนล้านเยน ทำให้ Yahoo! Japan มีความคล่องตัวในการนำเครื่องหมายการค้า Yahoo! นี้มาใช้กับบริการต่าง ๆ ในเครือได้ง่ายขึ้น

ข้อตกลงนี้จะเริ่มมีผลหลังดีล Verizon ขาย Yahoo และบริษัทในเครือให้กับบริษัทการลงทุน Apollo เสร็จสิ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากลือกันมานาน ในที่สุด Verizon ก็ตัดขายธุรกิจสื่อออนไลน์ Verizon Media ซึ่งรวมถึง AOL และ Yahoo ออกไปให้บริษัทลงทุน Apollo Global Management นำไปบริหารต่อ ในราคา 5 พันล้านดอลลาร์

บริษัท Verizon Media เกิดจากการควบรวมธุรกิจสื่อและบริการออนไลน์ AOL กับ Yahoo เข้าด้วยกันในปี 2017 โดยตอนนั้นใช้ชื่อว่า Oath แต่จากนั้นไม่นานก็พบว่าธุรกิจไปไม่สวยอย่างที่คิด ต้องปลดคน และเปลี่ยนชื่อเป็น Verizon Media ในช่วงปลายปี 2018

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Yahoo (ซึ่งปัจจุบันอยู่ภายใต้ Verizon Media) ประกาศเตรียมปิด Yahoo Answer หรือชื่อในไทยคือ Yahoo รู้รอบ เป็นการปิดฉากหนึ่งในแพลตฟอร์มถามตอบที่ยาวนานที่สุดบนโลกอินเทอร์เน็ต

Yahoo ประกาศหยุดให้บริการ Yahoo Answer ด้วยแบนเนอร์ด้านบนของเว็บไซต์ ซึ่งหน้า FAQ ของ Yahoo Answer ระบุว่าแพลตฟอร์มจะเริ่มหยุดให้บริการวันที่ 20 เมษายนนี้ ผู้ใช้จะไม่สามารถโพสต์คำถามหรือคำตอบได้ และหลังจากนั้น วันที่ 4 พฤษภาคม เว็บไซต์จะไม่สามารถเข้าใช้งานได้อีกต่อไป ถ้าผู้ใช้เข้า Yahoo Answer จะรีไดเรกไปยังหน้าหลักของ Yahoo แทน

Tags:
Node Thumbnail

Verizon Media Group กลุ่มธุรกิจสื่อในเครือ Verizon (ที่เปลี่ยนชื่อจาก Oath บริษัทที่รวม Yahoo และ AOL) ประกาศรีแบรนด์ผลิตภัณฑ์และบริการในเครือครั้งใหญ่ โดยเน้นชื่อแบรนด์ Yahoo เป็นศูนย์กลางให้มีความชัดเจนมากขึ้น ตัวอย่างเช่น สตูดิโอ RYOT จะเปลี่ยนเป็น Yahoo Ryot Lab, เว็บคอนเทนต์ Makers เปลี่ยนเป็น Makers by Yahoo ส่วนเว็บข่าวไอทีอย่าง TechCrunch และ Engadget ยังไม่มีข้อสรุป

นอกจากนี้บริการของ Yahoo ที่มีตัวเลือกเก็บค่าสมาชิกรายเดือนหรือ subscription จะปรับแบรนด์ส่วนนี้ทั้งหมดโดยต่อท้ายด้วยคำว่า Plus (อีกแล้ว) เช่น Yahoo Fantasy Plus, Yahoo Finance Plus, Yahoo Mail Plus เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei รายงานแหล่งข่าววงในระบุว่า SoftBank กำลังอยู่ระหว่างกระบวนการเจรจาในขั้นตอนสุดท้ายกับ Naver ในการควบคุมกิจการระหว่าง Z Holdings (บริษัทลูกของ SoftBank ที่ให้บริการ Yahoo! Japan ทั้งเว็บพอร์ทัล อีคอมเมิร์ซและบริการการเงิน) และ LINE ในญี่ปุ่นเข้าด้วยกัน

ข้อตกลงคาดว่าจะสิ้นสุดในสิ้นเดือนนี้ โดยบริษัทใหม่จะเป็นบริษัทร่วมทุน (joint venture) สัดส่วนการถือหุ้นยังไม่ได้ข้อสรุป แต่หนึ่งในตัวเลือกคือ SoftBank และ Naver ถือหุ้นคนละครึ่ง ที่จะเป็นบริษัทแม่ของ Z Holdings โดยมี Yahoo! Japan และ LINE เป็นบริษัทลูกของ Z Holdings อีกทอด

ที่มา - Nikkei

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ยาฮูประกาศเตรียมปิด Yahoo Groups บริการฟอรั่มสนทนาและอีเมลกลุ่มที่ให้บริการมาตั้งแต่ปี 2001 ซึ่งเป็นที่นิยมมากในช่วงเวลาหนึ่ง

การเปลี่ยนแปลงมีสองช่วง โดยช่วงแรกผู้ใช้งานจะไม่สามารถโพสต์คอนเทนต์ใหม่ได้ตั้งแต่ 21 ตุลาคม เป็นต้นไป จากนั้นหลังวันที่ 14 ธันวาคม เนื้อหาเก่าทั้งหมดจะถูกลบทิ้ง ซึ่งใครที่ต้องการดาวน์โหลดเนื้อหาเดิมของตน สามารถไปดาวน์โหลดเก็บไว้ได้ที่ Privacy Dashboard

นอกจากนี้ทุกกลุ่มจะถูกเปลี่ยนเป็นกลุ่มส่วนตัว โดยระบบอีเมลกลุ่มยังใช้งานได้ต่อไป ส่วนที่จะไม่สามารถเข้าได้อีกคือหน้าเว็บ

Tags:
Node Thumbnail

Reyes Daniel Ruiz อายุ 34 ปี วิศวกร Yahoo! ทำความผิดโดยใช้สิทธิ์ของการเป็นพนักงาน เข้าถึงรหัสผ่านผู้ใช้งานถึง 6,000 บัญชี เพื่อเก็บรูปและคลิปโป๊และดูดข้อมูลมาไว้ในฮาร์ดดิสก์ของตัวเอง

Ruiz ยอมรับว่า เป้าหมายของเขาเป็นบรรดาหญิงสาว รวมถึงเพื่อนพนักงานด้วย วิธีการคือ เขาจะเช้าไปรีเซ็ตรหัสผ่านบนเว็บไซต์ภายนอก เพื่อเจาะเข้าสู่ Apple iCloud, Facebook, Gmail, DropBox และบัญชีอื่นๆ

ตามข้อมูลข่าวระบุว่า Ruiz ทำงานที่ Yahoo! มาถึงสิบปี และโทษครั้งนี้อาจทำให้เขาติดคุกถึง 5 ปีเลยทีเดียว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Yahoo! ประกาศเปิดตัวโลโก้ใหม่ที่ออกแบบโดย Pentagram มีการเปลี่ยนฟ้อนท์และให้ตัวหนังสือพิมพ์เล็กหมด ยังคงสีม่วงเหมือนเดิม แต่เน้นความสดใหม่มากขึ้น เพื่อเปลี่ยนโฉมและภาพลักษณ์ของแบรนด์ สื่อถึงความยืดหยุ่น เรียบง่ายกว่าเดิมตอกย้ำว่า Yahoo! ยังไม่ตาย หลังผ่านมรสุมมาหลายปี

การเปลี่ยนดีไซน์โลโก้ครั้งนี้เป็นการพลิกโฉมครั้งใหญ่นับตั้งแต่ปี 2013 โดยโลโก้ใหม่ใช้ฟ้อนท์ Centra No. 2 ขนาด Extrabold ขณะที่ตัว Y และเครื่องหมายอัศเจรีย์ (!) จะเอียงไปด้านหน้า (ด้านขวา) ที่ 22.5 องศาเท่ากัน เพื่อสื่อถึงแรงผลักดันและความตื่นเต้น

นอกจากโลโก้ใหม่แล้ว Yahoo! ยังประกาศดีไซน์ใหม่หมดของแอป Yahoo! Mail ด้วย ซึ่งมีแท็บ Attachment และ Grocery แยกมาให้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Yahoo! Japan ที่ตอนนี้มี SoftBank ถือหุ้นใหญ่ประกาศเข้าซื้อหุ้น 30.4% ของ Zozo Inc. ร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นจาก Yusaku Maezawa ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง (ที่ตอนนี้เหลือหุ้นในมือแค่ 6.4%) โดย Yahoo! Japan มีแผนจะเสนอซื้อเพิ่มเติมเพื่อให้ได้สัดส่วนทั้งหมด 50.1% คิดเป็นเงินราว 3.7 พันล้านเหรียญ

แผนการของ Yahoo! Japan คือต้องการให้ Zozo ขึ้นไปแข่งขันกับผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ในประเทศอย่าง Amazon และ Rakuten ซีอีโอของ Yahoo! Japan บอกว่าตั้งเป้าจะเป็นเบอร์ 1 ในแง่ยอดขายในประเทศให้ได้ภายใน 5 ปี

Pages