Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศออก Jetpack Compose เครื่องมือสร้าง UI บน Android เวอร์ชัน 1.0 หลังเปิดตัวโครงการและพัฒนาต่อเนื่องมาราว 2 ปี

กูเกิลให้นิยาม Jetpack Compose ว่าเป็น modern toolkit for building native UI โดยตัวมันถูกสร้างขึ้นมาสำหรับแอพ Android ยุคใหม่ที่เขียนด้วยภาษา Kotlin, หน้าตาแบบ Material และใช้ส่วนขยาย Jetpack ส่วนวิธีการวาด UI จะเป็น declarative ตามสมัยนิยม

ถึงแม้ Jetpack Compose เพิ่งเดินทางมาถึงเวอร์ชัน 1.0 แต่ก็มีแอพดังๆ หลายตัวนำไปใช้งานแล้วในปัจจุบัน เช่น Twitter, Square, Airbnb, Pinterest, Lyft การที่ตัวซอฟต์แวร์นับเลขเป็น 1.0 แล้วยิ่งน่าจะทำให้แอพอื่นๆ กล้านำไปใช้งานเชิง production กันมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เริ่มเปิดทดสอบ Visual Studio 2022 ฝั่งพีซีมาสักพัก ฝั่งของ Visual Studio 2022 for Mac ก็เริ่มเปิดทดสอบแบบ Private Preview กันแล้ว

การเปลี่ยนแปลงสำคัญที่สุดของ Visual Studio 2022 for Mac คือการปรับมาใช้ UI แบบเนทีฟของ macOS โดยตรง ช่วยให้ประสบการณ์ใช้งานดีขึ้น ลื่นขึ้น แก้ปัญหาด้านประสิทธิภาพและเสถียรภาพ รวมถึงได้ฟีเจอร์ด้าน accessibility จากตัว OS โดยตรงด้วย

ไมโครซอฟท์บอกว่าขอเวลาแก้บั๊กสำคัญๆ อีกระยะหนึ่ง และจะเปิดทดสอบแบบ Public Preview ตามมาในไม่ช้า

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศนำฟีเจอร์ DirectStorage API ที่เริ่มใช้ใน Xbox Series X|S ตามด้วย Windows 11 มาใช้กับ Windows 10 ด้วย โดยใช้ได้กับ Windows 10 v1909 ขึ้นไป

DirectStorage API เป็นเทคโนโลยีด้าน I/O ที่ช่วยลดคอขวดของการดึงข้อมูลจากดิสก์ ที่จากเดิม แอพ/เกมต้องสั่งดึงข้อมูลเองตามคิว เปลี่ยนมาเป็นการเรียกผ่าน API ให้ดึงข้อมูลชิ้นเล็กๆ แต่ขนานไปพร้อมกันเป็นจำนวนมาก เป็นการดึงพลังของสตอเรจยุคใหม่อย่าง NVMe ให้ได้ประโยชน์สูงสุด ผลคือเกมโหลดเร็วขึ้นมาก

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Play Store บังคับใช้แพ็กเกจ Android App Bundle (.aab) แทน APK ทำให้หลายคนสงสัยกันว่า นโยบายนี้จะกระทบกับสโตร์ทางเลือกอื่นๆ หรือไม่

ล่าสุด Amazon Appstore ออกมาประกาศแล้วว่าจะรองรับ Android App Bundle แน่นอน นักพัฒนาสามารถเลือกได้ว่าจะส่งแอพเป็นแพ็กเกจ APK เหมือนเดิม หรือจะส่งเป็น bundle ก็ได้เช่นกัน ส่วนกำหนดการอย่างละเอียดจะประกาศอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศข่าวเกี่ยวกับการนำเกมลง Stadia มีประเด็นสำคัญ 2 เรื่องคือ

  • ลดส่วนแบ่งรายได้ของแพลตฟอร์ม จากเดิม 30% ลงมาเหลือ 15% สำหรับรายได้ 3 ล้านเหรียญแรก (ถ้ามากกว่าจากนั้นจะคิด 30% เท่าเดิม) มีผลไปจนถึงสิ้นปี 2023
  • ประกาศทำ Stadia Porting Toolkit ให้แปลงเกม Windows มารันบน Stadia ง่ายขึ้น นักพัฒนาไม่ต้องแก้ API เพราะจะแปลงจาก DirectX มาเป็น Vulkan ให้เลย ยังไม่บอกว่าจะทำเสร็จเมื่อใด
Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดชุดซอฟต์แวร์ Android Game Development Kit (AGDK) ชุดเครื่องมือที่รวมเครื่องมือย่อยๆ อีกหลายตัวเพื่อให้นักพัฒนาเกมสามารถพัฒนาเกมบนแอนดรอยด์ได้ง่ายขึ้น

ชุดพัฒนาประกอบไปด้วยส่วนขยายสำหรับ Visual Studio ที่นักพัฒนาเกมใช้งานเป็นหลักอยู่แล้ว, ไลบรารี Game Activity สำหรับการเชื่อมเกมเข้ากับแอนดรอยด์ ไม่ว่าจะเป็นอินพุตผ่านคอนโทรลเลอร์หรือการรับข้อความ, ชุดปรับแต่งประสิทธิภาพ ตรวจสอบการทำงานจีพียูและระยะเวลาที่ใช้โหลดเกมหรือประสิทธิภาพในการรัน

เครื่องมือทั้งหมดเปิดให้ดาวน์โหลดแล้ววันนี้

ที่มา - YouTube: Android Developers

Tags:
Node Thumbnail

ปลายเดือนที่แล้ว ไมโครซอฟท์ออก Visual Studio Code เวอร์ชัน 1.58 ตามรอบการออกทุกสิ้นเดือน

การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือเปิด Terminal ในพื้นที่ Editor (ตัวแก้โค้ด) ได้แล้ว จากเดิมที่ต้องเปิด Terminal ที่ครึ่งล่างของหน้าจอเท่านั้น ผลของฟีเจอร์นี้ทำให้เราสามารถแสดงผล grid layout ที่ประกอบด้วย Editor และ Terminal แบบไหนก็ได้อย่างอิสระ

Tags:
Node Thumbnail

นักพัฒนาสายแอนดรอยด์โปรดทราบ กูเกิลจะเริ่มบังคับใช้ระบบแพ็กเกจแบบใหม่ Android App Bundle (.aab) แทน APK เดิม ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2021 เป็นต้นไป

Android App Bundle เปิดตัวครั้งแรกในปี 2018 เป็นเทคนิคการทำแพ็กเกจแอพที่แยกส่วนข้างใน แล้วให้ Google Play เป็นคนเลือกว่าจะส่งเฉพาะไฟล์ก้อนไหนบ้างให้ผู้ใช้ (เช่น เฉพาะสถาปัตยกรรมที่ตรงกัน) ช่วยให้ขนาดไฟล์ที่ต้องดาวน์โหลดเล็กลง สะดวกกว่าการดาวน์โหลด APK ทั้งก้อนแบบในอดีต

กูเกิลเปิดให้ใช้ AAB เป็นทางเลือกแทน APK มานานพอสมควร ปัจจุบันมีแอพใช้งานแล้วมากกว่า 1 ล้านตัว และเมื่อปี 2020 ก็ประกาศไว้ว่าจะบังคับใช้ AAB ในปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกเครื่องมือตัวใหม่ ARM64EC (“Emulation Compatible”) มาเพื่อแก้ปัญหาการนำแอพ x86/x64 ไปรันบน Windows 11 on ARM

เดิมทีการรันแอพ x64 บน ARM ทำได้ 2 วิธีคือ คอมไพล์ใหม่เป็น ARM ทั้งหมด (ประสิทธิภาพดี แต่เสียแรงทำ) หรือรันบนอีมูเลเตอร์ (ประสิทธิภาพไม่ดี แต่รันได้เลย)

ปัญหาคือแอพที่ใหญ่และซับซ้อนมากๆ อาจมีไลบรารีหรือปลั๊กอินจากบริษัทอื่นๆ ที่ยังไม่รองรับ ARM ทำให้การคอมไพล์ใหม่ทั้งหมดเป็นไปไม่ได้เลย ไมโครซอฟท์จึงออก ARM64EC เพื่อแก้ปัญหาแบบไฮบริด ให้ไบนารี x86 และ ARM ผสมผสานกันได้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Microsoft Game Development Kit (GDK) สำหรับพีซีมาแบบเงียบๆ ภายใต้ข่าว Windows 11

ก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์มี GDKX สำหรับทำเกมลงคอนโซล Xbox ที่ต้องเซ็นสัญญาเข้าร่วมโครงการอยู่แล้ว รอบนี้คือไมโครซอฟท์นำ GDK ออกมาให้นักพัฒนาเกมฝั่งพีซีใช้งานฟรี ไม่ต้องเซ็นอะไรเลย แถมเปิดซอร์สโค้ดขึ้น GitHub ด้วย

ไมโครซอฟท์อธิบายว่า GDKX คือ GDK เวอร์ชันโอเพนซอร์ส ที่เพิ่มส่วนขยาย Xbox Extensions เท่านั้น การที่มันเป็น Development Kit ตัวเดียวกัน ทำให้การสร้างเกมที่ลงทั้งพีซีและคอนโซล Xbox (รวมถึง Xbox Game Pass และ xCloud) ง่ายขึ้นมาก นักพัฒนาที่ใช้ GDK สร้างเกมพีซี ก็เพียงแค่ยื่นขอไลเซนส์ Xbox Extensions เพื่อพอร์ตเกมไปยัง Xbox อีกขั้นเดียวเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ของใหม่ใน Windows 11 คือ Microsoft Store ตัวใหม่ ที่รองรับแอพประเภทอื่นๆ นอกจาก UWP ด้วย เช่น win32, .NET, PWA ฯลฯ ตามยุทธศาสตร์เปิดกว้างให้มีแอพจำนวนมากๆ บนสโตร์

ไมโครซอฟท์จึงเปิดตัว Windows App SDK สำหรับการทำแอพลง Windows 11 มาพร้อมกัน แต่เอาจริงๆ มันไม่ใช่ของใหม่นัก เพราะมันคือชื่อใหม่ของ Project Reunion ซึ่งเป็น SDK ที่ไมโครซอฟท์พยายามรวม win32/.NET กับ UWP เข้าด้วยกัน เปิดตัวครั้งแรกช่วงกลางปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเคยมีแคมเปญลดค่าส่วนแบ่ง Play Store จาก 30% เหลือ 15% สำหรับรายได้ 1 ล้านดอลลาร์แรก ล่าสุดกูเกิลออกแคมเปญคล้ายๆ กันชื่อ Play Media Experience Program ที่ลดเหลือ 15% เหมือนกัน ไม่มีข้อจำกัดเรื่องรายได้ แต่จำกัดรูปแบบของแอพแทน

แอพที่มีสิทธิเข้าร่วม Play Media Experience Program จะต้องเป็นแอพกลุ่มสื่อ (media) ที่แยกย่อยได้ 3 แขนงคือ วิดีโอ (ภาพยนตร์ ทีวี กีฬาสด) เสียง (เพลงสตรีมมิ่ง) และหนังสือ (เช่น อีบุ๊ก คอมมิก หนังสือเสียง) โดยหารายได้จากคอนเทนต์แบบพรีเมียม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตเวอร์ชัน 1.57 ให้ Visual Studio Code โดยได้เพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยและสิ่งอำนวยความสะดวกหลายอย่าง

ฟีเจอร์สำคัญอย่างแรกของอัพเดตนี้ คือ Workspace Trust ซึ่งจะช่วยจำกัดสิทธิการรันโค้ดที่ผู้ใช้ยังไม่เชื่อถือ เพื่อความปลอดภัยในกรณีอย่างเช่นการดึงโค้ดโปรเจ็กต์ open-source จาก repository สาธารณะที่ไม่คุ้นเคยมาทดลองใช้งาน ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะมีการฝังโค้ดประสงค์ร้ายแอบแฝงไว้

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games เปิดให้นักพัฒนาทดสอบ Unreal Engine 5 แบบ Early Access แล้ว

Epic บอกว่าคุณภาพของ UE5 ยังไม่พร้อมสำหรับ production-ready แต่ต้องการให้นักพัฒนาเกมมาลองเล่นฟีเจอร์ต่างๆ และสร้างต้นแบบเกมใหม่กันตั้งแต่เนิ่นๆ ผู้ที่สนใจสามารถติดตั้งได้แล้วจาก Epic Games Launcher

ฟีเจอร์เด่นของ UE5 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกประเด็นน่าสนใจจากงาน Microsoft Build 2021 หนึ่งในแอพที่เป็นพระเอกของไมโครซอฟท์ช่วงหลังๆ คือ Microsoft Teams ที่ประกาศตัวเลขผู้ใช้งาน 145 ล้านคนต่อเดือน

รอบนี้ไมโครซอฟท์ไม่ได้ประกาศฟีเจอร์ใหม่ของ Teams สำหรับผู้ใช้ทั่วไป แต่เน้นไปที่การเปิด API หรือช่องทางให้นักพัฒนาเขียนแอพมาเชื่อมต่อกับ Teams ได้ง่ายขึ้น ทั้งฝั่งแชท และฝั่งประชุมวิดีโอ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศออก Flutter 2.2 ที่งาน Google I/O 2021 ของใหม่ที่สำคัญคือเปิดใช้ sound null safety เป็นค่าดีฟอลต์สำหรับโปรเจคใหม่ ช่วยป้องกันปัญหา null reference exception และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพตอนรันแอพด้วย (เพราะไม่ต้องตรวจ null ตอนรันไทม์แล้ว) ส่วนฟีเจอร์ใหม่อย่างอื่นเป็นเรื่องปรับปรุงประสิทธิภาพ และปรับปรุงเครื่องมือ DevTools

ที่น่าสนใจกว่า Flutter เวอร์ชันใหม่คือ บริษัทใหญ่ๆ ที่เข้ามาสนับสนุน Flutter เพิ่มเติมจากรอบที่แล้วที่ได้ Canonical, Toyota, Microsoft อีก 2 ราย

Tags:
Node Thumbnail

เฟรมเวิร์ค Angular ออกเวอร์ชัน 12.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชันแรกของปี 2021 ของใหม่ที่สำคัญคือเอนจินเรนเดอร์ตัวเดิม View Engine ถูกเปลี่ยนสถานะเป็นล้าสมัย (deprecated) และเตรียมออกออกอย่างถาวรในเวอร์ชันหน้า

Angular เริ่มกระบวนการเปลี่ยนเอนจินเรนเดอร์และคอมไพล์ตัวใหม่ชื่อ Ivy มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว (เริ่มทดสอบใน Angular 8 เปิดใช้จริงใน Angular 9) และจากสถิติของ Angular เองก็พบว่าปัจจุบันมีแอพพลิเคชันที่ใช้ View Engine เดิมน้อยมากๆ แล้ว

การเปลี่ยนแปลงอื่นใน Angular 12 คือเลิกใช้ฟอร์แมตข้อความ i18n แบบเดิม, หยุดรองรับ IE 11, รองรับโอเปอเรเตอร์ nullish coalescing (??) ของ TypeScript เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ภาษา COBOL กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้งในช่วง COVID-19 จากกรณีรัฐนิวเจอร์ซีย์ขอโปรแกรมเมอร์ COBOL เข้าไปช่วยแก้ระบบสวัสดิการช่วง COVID-19 ทำให้โลกกลับมาสนใจโค้ดเดิมที่เขียนไว้หลายสิบปีแล้ว และสนใจว่าจะหาทางแก้ปัญหาในระยะยาวได้อย่างไร

เว็บไซต์ InfoWorld รวบรวมข้อมูลประเด็นการย้ายระบบ COBOL ว่ามีหลายแนวทาง ตั้งแต่การเขียนใหม่ทั้งหมด (rewrite) ซึ่งมีข้อเสียว่าโค้ดเก่า 30 ปี เอกสารไม่มี อาจไม่มีใครเข้าใจมันอีกแล้ว ไปจนถึงการยกโค้ดเก่ามารันบนโครงสร้างพื้นฐานยุคใหม่ (lift-and-shfit) ซึ่งมีข้อเสียว่าไม่สามารถปรับซอฟต์แวร์เพื่อสนองความต้องการของคนรุ่นนี้ได้อีก

Tags:
Node Thumbnail

Android Studio ออกรุ่นเสถียร 4.2 ซึ่งเป็นรุ่นสุดท้ายที่ใช้ระบบเลขรุ่นแบบเดิม หลังจากนี้จะเปลี่ยนไปใช้ระบบเลขรุ่นแบบ IntelliJ เช่น 2020.3.1

ของใหม่ใน Android Studio 4.2 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดซอฟต์แวร์ CI/CD เป็นอีกตลาดที่ได้รับความนิยมสูงในช่วงหลัง มีผู้เล่นหลายรายเข้ามาในตลาดนี้ เช่น GitLab, CircleCI, Travis CI, Atlassian Bamboo รวมถึงซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สอย่าง Jenkins และ Tekton

ทิศทางช่วงหลังของ CI/CD คือเราเริ่มเห็นบริการผ่านคลาวด์ (managed service) กันมากขึ้น เช่น GitLab ที่มีเวอร์ชันคลาวด์มานาน หรือสายคลาวด์มาทำเองอย่าง Google Cloud Build กับ GitHub Actions

JetBrains เจ้าของ IDE ชื่อดังตระกูล IntelliJ ก็มีซอฟต์แวร์ด้านนี้คือ TeamCity มานานแล้ว แต่ที่ผ่านมามีเฉพาะเวอร์ชัน on premise ตอนนี้ก็ต้านกระแสไม่อยู่ ต้องออก TeamCity Cloud มาบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

อุตสาหกรรมเกมในช่วงหลังนิยมใช้คลาวด์เป็น backend กันมากขึ้น และผู้ให้บริการคลาวด์เองก็เริ่มออกบริการ-ซอฟต์แวร์มาจับตลาดบริษัทเกมเช่นกัน

กรณีล่าสุดคือ Google Cloud ร่วมกับ 2K Games เปิดตัวซอฟต์แวร์ชื่อ Open Saves เอาไว้จัดการระบบสตอเรจของเกมบนคลาวด์

ปัญหาเกิดจากสตอเรจบนคลาวด์มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบแคชระยะสั้น, ข้อมูลเชิงโครงสร้าง (structured), ข้อมูลแบบวัตถุ (object) ทำให้นักพัฒนาเกมอาจเจอปัญหาเลือกไม่ถูก ซึ่งส่งผลต่อประสิทธิภาพ-ต้นทุนค่าสตอเรจ

กูเกิลกับ 2K จึงพัฒนา Open Saves เป็นตัวคั่นกลาง คอยเลือกสตอเรจให้เหมาะสมกับข้อมูลแต่ละประเภทโดยอัตโนมัติ เช่น เลือกชนิดของแคชให้โดยอิงจากขนาดข้อมูล-ความถี่ในการเรียกใช้

Tags:
Node Thumbnail

Adobe XD ออกปลั๊กอินสำหรับแปลงเป็น Flutter เวอร์ชัน 2.0 เพื่อให้สอดคล้องกับ Flutter 2.0 ที่เพิ่งออกเมื่อเร็วๆ นี้

Adobe ออกตัวแปลงจาก XD เป็น Flutter ครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม 2019 ออกเวอร์ชัน 1.0 เมื่อกลางปีที่แล้ว และมาเป็นเวอร์ชัน 2.0 ในรอบนี้

ของใหม่นอกจากการรองรับ Flutter 2.0 มีฟีเจอร์ responsive resize ที่ผู้ใช้สามารถยืดขนาดของ UI ในแอพจริงได้, stacks & scroll group กำหนดพื้นที่ใน UI ที่ให้เลื่อนขึ้นลงหรือซ้ายขวา, ตั้งค่า padding ขอบระยะห่างของวัตถุ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ชุมชนนักพัฒนาภาษา Go เผยผลสำรวจความเห็นนักพัฒนาประจำปี 2020 (ข่าวของปี 2019) มีผู้ตอบแบบสอบถาม 9,648 คน ลดลงจากปีก่อนหน้าเล็กน้อย ภาพรวมของสถิติยังคล้ายกับของเดิม

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก DirectX 12 Ultimate เมื่อต้นปี 2020 โดยเป็นชุด API กราฟิกยุคใหม่ ทันสมัยเท่า Xbox Series X

แต่ข้อจำกัดของ DirectX 12 Ultimate คือมันผูกกับ Windows 10 20H1 ขึ้นไป และในอนาคตถ้า DirectX มีฟีเจอร์ใหม่ นักพัฒนาเกมจำเป็นต้องรอผู้ใช้อัพเดตผ่าน Windows Update ก่อนจึงจะใช้ฟีเจอร์เหล่านี้ได้ กลายเป็นอุปสรรคในการรองรับฟีเจอร์ใหม่ๆ

Tags:
Node Thumbnail

พบกันทุกสามปี ไมโครซอฟท์เปิดตัว Visual Studio 2022 เวอร์ชันพรีวิว ส่วนตัวจริงจะออกช่วงกลางปีนี้

จุดเด่นที่สุดของ Visual Studio 2022 คือเป็นแอพพลิเคชัน 64 บิตเต็มรูปแบบ ทำให้ไม่ถูกจำกัดเรื่องแรม 4GB อีกต่อไปแล้ว จะเปิดโซลูชันใหญ่ขนาดไหนก็แล้วแต่สะดวก ถ้าแรมถึงเงินถึง (ตัวเลขของไมโครซอฟท์ระบุว่าเปิดโซลูชันที่มี 1,600 โปรเจคต์ และ 300,000 ไฟล์ได้สบาย)

Pages