Tags:
Node Thumbnail

AWS Amplify เป็นบริการ backend สำหรับเว็บแอพและแอพมือถือ (ลักษณะเดียวกับ Firebase) ที่ช่วยจัดการระบบล็อกอิน, การเก็บข้อมูลแอพ (DataStore/Storage), การแจ้งเตือน-ส่งข้อความ (push notification/PubSub)

ในงาน AWS re:Invent 2021 รอบล่าสุด Amazon เปิดตัว AWS Amplify Studio ซึ่งเป็นอินเทอร์เฟซแบบวิชวลสำหรับจัดการ UI แบบลากแล้ววาง ไม่ต้องเขียนโค้ด เท่านั้นยังไม่พอ Amplify Studio ยังรองรับการแปลงดีไซน์จากโปรแกรมออกแบบยอดนิยม Figma มาเป็นโค้ด React UI เพื่อนำไปใช้ต่อบนเว็บ-แอพให้อัตโนมัติด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Amazon CodeGuru Reviewer บริการบน AWS ที่ใช้รีวิวคุณภาพของโค้ดที่เขียน เพิ่มฟีเจอร์ Secrets Detector ช่วยตรวจหาว่าโปรแกรมเมอร์เผลอฝังรหัสผ่านหรือคีย์ API/SSH ลงไปในโค้ดหรือไม่

ฟีเจอร์นี้เชื่อมต่อกับ AWS Secrets Manager ซึ่งเป็นบริการจัดการรหัสผ่านและคีย์ของ AWS ที่สามารถช่วยหมุนสลับคีย์ (rotate) ให้เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ได้

Amazon บอกว่าฟีเจอร์สแกนคีย์ รู้จักประเภทคีย์ยอดนิยม เช่น Atlassian, GitHub, Mailchimp, Salesforce, SendGrid, Shopify, Slack, Stripe, Tableau, Telegram, Twilio รวมถึงอ่านค่าไฟล์คอนฟิกหลากหลายประเภท เช่น .json, .yml, .yaml, .conf, .ini เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Vercel ผู้สร้างเฟรมเวิร์คจาวาสคริปต์ชื่อดัง Next.js ประกาศระดมทุนซีรีส์ D จำนวน 150 ล้านดอลลาร์ ทำให้บริษัทมีมูลค่า 2.5 พันล้านดอลลาร์

ธุรกิจของ Vercel คือเป็นแพลตฟอร์มสำหรับพัฒนาเว็บ front-end ที่รองรับเฟรมเวิร์คหลากหลาย (ไม่ใช่แค่ Next.js แต่รวมถึงตัวอื่นๆ เช่น Vue.js, Ember, Angular) โดยระบบของ Vercel จะรองรับการโฮสต์ไฟล์แบบ serverless นักพัฒนาไม่ต้องดูแลระบบเอง (วัดตามจำนวนครั้งที่เรียกใช้งาน) จัดการเรื่องความปลอดภัยและ CDN ที่กระจายอยู่ทั่วโลก (edge network) เพื่อให้เว็บไซต์ตอบสนองรวดเร็วต่อผู้ใช้ในแต่ละพื้นที่ นักพัฒนาสนใจแค่การพัฒนาเว็บอย่างเดียว ไม่ต้องมีภาระเรื่องการจัดการโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดการพัฒนาแอพแบบไม่ต้องเขียนโค้ด (no-code) หรือเขียนโค้ดน้อย (low-code) เป็นตลาดที่กำลังมาแรงในช่วงปีหลังๆ โดยบริษัทยักษ์ใหญ่อีกรายที่เข้ามาร่วมในตลาดนี้คือ SAP

สัปดาห์นี้ SAP เปิดตัว SAP AppGyver เครื่องมือพัฒนาแบบ no-code อย่างเป็นทางการ (เข้าสถานะ general available) โดยมาจากการซื้อกิจการบริษัท AppGyver เมื่อต้นปีนี้ และผนวกรวมเครื่องมือตัวนี้เข้ามาอยู่บนแพลตฟอร์ม SAP Business Technology Platform (SAP BTP) ซึ่งเป็นชื่อเรียกรวมๆ ของซอฟต์แวร์ SAP เกือบทุกตัวเรียบร้อยแล้ว เชื่อมต่อกับ API ของ SAP ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Windows App SDK รุ่นเสถียรเวอร์ชัน 1.0 ซึ่งเป็นชุดเครื่องมือสำหรับการเขียนแอพยุคใหม่บน Windows 11 (และรวมถึง Windows 10 รุ่นหลังๆ ด้วย)

Windows App SDK คือชื่ออย่างเป็นทางการของ Project Reunion ที่ต้องการรวมโมเดลการเขียนแอพแบบ Win32 และ UWP เข้าด้วยกัน (ข่าวเก่า) ตอนนี้รองรับการเขียน UI 2 แบบคือ เนทีฟ (WinUI 3) และเว็บ (Webview2) ส่วนในอนาคตจะรองรับ UI ของสาย .NET (WPF, WinForms) ตามมา

Tags:
Node Thumbnail

การเติบโตของแพลตฟอร์ม Flutter ทำให้มีแอพมือถือเขียนด้วย Flutter มากขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าไม่ใช่บริษัทใหญ่ที่มีโมเดลธุรกิจของตัวเองชัดเจนแล้ว นักพัฒนารายย่อยอาจยังหาช่องทางสร้างรายได้บน Flutter ได้ยาก

ข้อจำกัดนี้ถูกทำลายแล้ว เพราะกูเกิลประกาศ Google Mobile Ads SDK for Flutter ทำให้แอพ Flutter สามารถฝั่งโฆษณาได้ง่ายขึ้น รองรับโฆษณาแทบทุกแบบของ Google Mobile Ads ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นแบนเนอร์ วิดีโอ โฆษณาแบบเต็มหน้าจอ และโฆษณาแบบเนทีฟแทรกในเนื้อหา รวมถึงรองรับระบบโฆษณาทั้งสองตัวของกูเกิลคือ AdMob และ Ad Manager เลือกใช้ได้ตามต้องการ ใช้ได้ทั้งแอพ iOS และ Android

Tags:
Node Thumbnail

Niantic บริษัทผู้สร้างเกม Pokemon Go และล่าสุดคือ Pikmin Bloom เปิดแพลตฟอร์ม Augmented Reality ชื่อว่า Lightship ของตัวเองให้บริษัทอื่นๆ เข้ามาสร้างเกมหรือแอพได้ โดยระบุว่านี่คือการสร้าง Real-World Metaverse ที่ซ้อนทับในโลกจริง

Lightship ถูกนิยามว่าเป็น Augmented Reality Developer Kit (ARDK) โดยหลักแล้วมันคือระบบระบุพิกัด Visual Positioning System (VPS) และการทำ Real-Time Mapping ใช้กล้องมือถือส่องภาพ ประมวลผลสิ่งแวดล้อม เพื่อจัดวางวัตถุเสมือนลงไปในโลกจริง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Visual Studio 2022 ตัวจริง หลังเปิดทดสอบพรีวิวมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2021

การเปลี่ยนแปลงสำคัญของ Visual Studio 2022 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Jetpack Compose คือเครื่องมือสร้าง UI สำหรับ Android ยุคใหม่ที่กูเกิลแนะนำให้ใช้งาน ในงานสัมมนา Android Dev Summit เมื่อคืนนี้ กูเกิลประกาศของใหม่ให้ Jetpack Compose หลายอย่างดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปรับกฎของ App Store เล็กน้อย 3 จุด การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือลบเงื่อนไขข้อ 3.1.3 ที่เดิมทีห้ามนักพัฒนาใช้ข้อมูลจากแอพเพื่อไปสื่อสารกับผู้ใช้นอกแอพว่ามีวิธีจ่ายเงินอื่นนอกจาก in-app purchase (เช่น ส่งอีเมลแจ้งผู้ใช้ว่ามาจ่ายผ่านเว็บเราเถอะ ถูกกว่า)

การลบข้อความนี้ออกถือว่าแอปเปิลปฏิบัติตามคำสั่งศาลจากคดี Apple vs Epic โดยถือว่าแอปเปิลดำเนินการก่อนกำหนด 90 วัน (ครบกำหนด 9 ธันวาคม) ถือเป็นข่าวดีเล็กๆ สำหรับนักพัฒนาสาย iOS

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกเอกสารแนะนำให้นักพัฒนาแอพสาย Universal Windows Platform (UWP) ที่เริ่มมาตั้งแต่ยุค Windows 8 ย้ายมาใช้ Windows App SDK ตัวใหม่ (Project Reunion เดิม) แทนแล้ว

Windows App SDK หรือ Project Reunion เป็นความพยายามของไมโครซอฟท์ในการหลอมรวม API และเครื่องมือจากสองฝั่ง คือ Win32/.NET ยุคดั้งเดิม และ UWP ของยุค Windows 8/10 เข้าด้วยกันเป็นตัวเดียว โดยใช้เครื่องมือจัดการ UI ตัวใหม่คือ WinUI 3 และ WebView 2

Tags:
Node Thumbnail

JetBrains เจ้าพ่อแห่งวงการ IDE เติบโตมาจากสาย Java โดยผลิตภัณฑ์เรือธงคือ IntelliJ แต่ภายหลังก็ขยายมาทำ IDE สำหรับภาษาอื่นๆ ด้วย

หลายคนอาจไม่รู้ว่า JetBrains ทำ IDE สาย .NET กับเขาด้วยในชื่อว่า Rider ที่ออกครั้งแรกในปี 2017 เน้นใช้เขียน C#, ASP.NET, Xamain, WinForms และเทคโนโลยีสายไมโครซอฟท์

อย่างไรก็ตาม การที่โลกของเกมนิยมใช้ภาษา C# จาก Unity ทำให้ JetBrains ออก Rider for Unity มาจับตลาดนักพัฒนาเกมด้วย และเมื่อไปได้ดีกับ Unity ก็ตามมาด้วย Rider for Unreal Engine ที่เป็นภาษา C++ ส่งผลให้ Rider กลายเป็น IDE ที่รองรับเอนจินเกมยอดนิยมทั้งสองค่าย

Tags:
Node Thumbnail

GitHub มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Releases เป็นตัวช่วยจัดการเรื่องออกเวอร์ชันของซอฟต์แวร์ โดยผู้ใช้งานจะเห็นเลขเวอร์ชัน และข้อมูลการเปลี่ยนแปลงของเวอร์ชันนั้นๆ บนหน้าเว็บของโครงการบน GitHub (ตัวอย่างหน้า Releases ของโครงการ Atom)

Releases เป็นฟีเจอร์ที่มีมายาวนานตั้งแต่ปี 2013 แต่เมื่อ GitHub สอบถามนักพัฒนาที่ใช้งานว่าอยากได้อะไร คำตอบคือ "ขี้เกียจเขียน Release Notes" เพื่อบอกว่าในเวอร์ชันนั้นมีอะไรบ้าง

GitHub จึงพัฒนาฟีเจอร์เขียน Release Notes ให้อัตโนมัติ (Auto-generate release notes) โดยดึงข้อมูลจาก pull request ของเวอร์ชันนั้นมาสรุปให้เสร็จสรรพเลย นักพัฒนาเพียงแค่ตรวจสอบความถูกต้องแล้วกดโพสต์เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ความนิยมของ Visual Studio Code ส่งผลให้มีคนสร้างชุดธีมเป็นจำนวนมาก ล่าสุดไมโครซอฟท์เปิดให้นำธีมเหล่านี้ไปใช้กับ Visual Studio 2022 รุ่นใหญ่ได้แล้ว

ไมโครซอฟท์ระบุว่ากำลังพัฒนาตัวช่วยแปลงธีม VS Code มาเป็นธีมของ VS 2022 และติดต่อผู้สร้างธีม VS Code หลายรายให้ลองทดสอบกันดูก่อน ผลคือธีมใหม่จำนวนหนึ่ง (กดดูรายชื่อทั้งหมดได้จากที่มา) ที่ใช้งานได้กับ VS 2022 Preview 4 ขึ้นไป

ผู้ที่สนใจพอร์ตธีมสามารถทดสอบตัวแปลงธีมได้แล้ว ไมโครซอฟท์บอกว่าตัวแปลงธีมยังเพิ่งเริ่มต้นพัฒนา และยังเน้นที่การทำธีมรองรับ C++ และ C# เป็นหลักก่อนขยายไปยังภาษาอื่นๆ ในระยะถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเลื่อนวันออกโครงการ .NET MAUI ชุดเครื่องมือเขียน GUI ข้ามแพลตฟอร์ม (ร่างใหม่และชื่อใหม่ของ Xamarin.Forms) ว่าจะออกไม่ทันรอบของ .NET 6 ในเดือนพฤศจิกายน 2021 เปลี่ยนไปเป็นไตรมาส 2 ปี 2022 แทน

.NET MAUI (อ่านว่า เมาอิ) หรือชื่อเต็มที่ไม่น่ามีใครเรียกคือ .NET Multi-platform App UI เป็นวิธีการเขียน UI ในโลกของ .NET ที่แอพตัวเดียวสามารถสร้าง UI แบบเนทีฟเฉพาะแพลตฟอร์มได้ โดย MAUI จะเป็นตัวแปลงโค้ด .NET ให้เป็น UI แบบเนทีฟได้ (WinUI สำหรับวินโดวส์, Mac Catalyst สำหรับ iPadOS/macOS, และเนทีฟของ iOS กับ Android)

Tags:
Node Thumbnail

Oracle ประกาศออก Java 17 ซึ่งเป็นเวอร์ชันซัพพอร์ตระยะยาว (LTS) ตัวใหม่ ต่อจาก Java 11 LTS ที่ออกในปี 2018 มีระยะซัพพอร์ตนาน 8 ปี เคสนี้คือ Java 17 ใช้ได้จนถึงปี 2029

ในระบบการออกรุ่นของ Java ในปัจจุบัน มีกำหนดออกรุ่น LTS ทุก 3 ปี ล่าสุด Oracle ยังประกาศเปลี่ยนมาออก LTS ทุก 2 ปีแทน ดังนั้นรุ่นหน้าคือ Java 21 ออกกันยายน 2023

ของใหม่ใน Java 17 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Visual Studio Code 1.60 ประจำรอบเดือนสิงหาคม 2021 มีของใหม่ที่น่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

VMware เข้าสู่ตลาด Kubernetes ในปี 2019 ด้วยแบรนด์ Tanzu หลังจากนั้นก็ค่อยๆ งอกบริการใต้แบรนด์ Tanzu เพิ่มมาเรื่อยๆ (ปัจจุบันมี 8 ตัว ตามภาพ)

ล่าสุดในงานสัมมนา Spring One 2021 บริษัทออกบริการใหม่ที่น่าสนใจคือ Tanzu Application Platform (TAP) ซึ่งยังมีสถานะเป็น Beta

Tanzu Application Platform คือความพยายามแก้ปัญหา "Kubernetes ซับซ้อนเกินไป" นักพัฒนาแอพต้องมาสนใจเรื่องการคอนฟิกระบบที่มีหลายแนวทาง ทางออกของ TAP จึงเป็นการสร้าง "แพลตฟอร์ม" ของเครื่อง Kubernetes ที่ตั้งค่าดีฟอลต์มาให้แล้ว พร้อมใช้งานได้ทันที แต่ถ้าอยากเปลี่ยนคอมโพเนนต์บางอย่างในภายหลังก็สามารถทำได้

Tags:
Node Thumbnail

ในผลการสำรวจนักพัฒนาของ Stack Overflow ประจำปี 2021 ที่เพิ่งออกมาเมื่อต้นเดือนนี้ มีเรื่องที่เซอร์ไพร์สคือ เว็บเฟรมเวิร์คที่นักพัฒนา "รัก" มากที่สุด (most loved web framework) มีแชมป์ 2 รายได้คะแนนเท่ากันคือ ASP.NET Core และ Svelte

กรณีของ ASP.NET Core ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ เพราะเป็นแชมป์เก่าของปี 2020 อยู่ก่อนแล้ว แต่ Svelte เป็นเฟรมเวิร์คใหม่ที่ยังไม่เคยติดอันดับใดๆ มาก่อนในการสำรวจปี 2020 กลับโผล่เข้าชาร์ทมาพรวดเดียวครองอันดับหนึ่งร่วมได้ทันที ทำให้เกิดกระแสความสนใจในโครงการ Svelte เพิ่มตามมา

บทความนี้จะแนะนำข้อมูลเบื้องต้นของ Svelte ว่ามีอะไรน่าสนใจ ถึงทำให้ผงาดขึ้นมาเป็นเฟรมเวิร์คที่นักพัฒนารักที่สุดได้อย่างรวดเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

GitHub เปิดบริการเว็บบอร์ด-ฟอรั่ม GitHub Discussions อย่างเป็นทางการ หลังเปิดตัวครั้งแรกในปี 2020 และเปิดทดสอบมาระยะหนึ่ง

GitHub Discussions เป็นช่องทางสนทนาเกี่ยวกับโครงการซอฟต์แวร์นั้นๆ โดยเจ้าของ repository ต้องเปิดใช้ฟีเจอร์นี้ก่อน (ตัวอย่างหน้า Discussions ของโครงการ Node.js) รูปแบบการใช้งานก็เหมือนเว็บบอร์ดทั่วไป มีการแยกห้องย่อยได้ โหวตกระทู้ แปะป้าย label ให้กระทู้ได้ และฟีเจอร์เฉพาะของ GitHub ที่เชื่อมโยงกับ pull request/issue ได้ด้วย

ที่มา - GitHub

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Visual Studio Code 1.59 มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจ (ยังเป็นฟีเจอร์ระดับพรีวิว) คือ automatic language detection ตรวจหาว่าโค้ดที่พิมพ์ลงไปเป็นโค้ดภาษาอะไร โดยใช้ machine learning เพื่อเซ็ตโหมดการทำงานให้ตรงกับภาษาโปรแกรมที่ใช้งาน

ปกติแล้ว IDE หรือ code editor ใช้วิธีดูนามสกุลไฟล์เพื่อดูว่าเป็นภาษาโปรแกรมใด แต่ในกรณีที่เป็นไฟล์ untitled (เช่น การนำโค้ดจากที่อื่นมาแปะในไฟล์ว่าง) จะมีความยากในการตรวจสอบกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

GitHub ประกาศนำกระบวนการพัฒนาตัวเว็บ GitHub.com (github/github) มาอยู่บนผลิตภัณฑ์ใหม่ของตัวเองคือ GitHub Codespaces ทั้งหมดแล้ว

Codespaces คือบริการ IDE ครบวงจร ตั้งแต่ตัว code editor บนเว็บ (เป็น VS Code) และประมวลผลบน VM สมรรถนะสูงบนคลาวด์ (GitHub ใช้คำว่า "faster than your laptop") ทำงานได้จากทุกที่ขอแค่มีเพียงเว็บเบราว์เซอร์

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออก Visual Studio 2019 v16.11 มีอัพเดตฟีเจอร์เล็กน้อยเรื่อง Hot Reload ของการเขียนแอพ .NET, อัพเกรดคอมไพเลอร์ Clang/LLVM เป็นเวอร์ชัน 12, ปรับปรุงการใช้เมนู Git

ความสำคัญของ Visual Studio v16.11 คือจะเป็นอัพเดตสุดท้ายของ Visual Studio 2019 ที่มีฟีเจอร์ใหม่แล้ว หลังจากนี้จะมีแต่อัพเดตแก้บั๊กและความปลอดภัยเพียงอย่างเดียว เพราะไมโครซอฟท์ย้ายไปพัฒนา Visual Studio 2022 แทนแล้ว

Visual Studio 2019 v16.11 จะสามารถยังใช้ได้นานไปจนถึงปี 2029 (เท่ากับอายุขัยของ Visual Studio 2019) โดยหลังจากไมโครซอฟท์ออก v16.11 แล้วจะทยอยหยุดซัพพอร์ต v16.x รุ่นก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศหยุดรองรับ Google Sign-in JavaScript library สำหรับเว็บไซต์ที่ล็อกอินด้วยบัญชีกูเกิล หลังเปิดตัว Google Identity Services ที่เป็น SDK ตัวใหม่ เมื่อไม่กี่วันก่อน

Google Sign-in JavaScript library ของเดิมจะสามารถใช้งานได้ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2023 โดยกูเกิลออกเอกสารคู่มือการย้ายมาใช้ SDK ตัวใหม่ ให้เรียบร้อยแล้ว

ประกาศนี้มีผลต่อ Google Sign-in JavaScript library เวอร์ชันเว็บเท่านั้น ไม่รวมถึง SDK สำหรับแอพ Android/iOS และแอพที่เรียกใช้ OAuth2/OpenID ของกูเกิลโดยตรง

Pages