Tags:
Internet Explorer

พร้อมกับการปล่อย Windows 8.1 Update ซอฟต์แวร์หลักที่มาพร้อมกับ Windows อย่าง Internet Explorer 11 (IE11) ที่ออกอัพเดตมาพร้อมกันทั้งบน Windows 7, Windows 8.1 และ Windows Phone 8.1

ในอัพเดตของ IE11 จะให้ประสบการณ์ใช้งานร่วมกัน โดยมีส่วนติดต่อผู้ใช้ที่ใกล้เคียงกันในทุกเวอร์ชัน บนทุกขนาดหน้าจอ รวมถึงรองรับ WebGL และ MPEG DASH สำหรับปรับคุณภาพไฟล์สตรีมมิ่งผ่านอินเทอร์เน็ตในทุกแพลตฟอร์ม และเพื่อแสดงประสิทธิภาพของเบราว์เซอร์รุ่นใหม่ ไมโครซอฟท์จึงเปิดตัว FishGL สำหรับวัดประสิทธิภาพเบราว์เซอร์แบบสามมิติ และรองรับการสั่งงานแบบสัมผัสด้วย

ความเปลี่ยนแปลงในแต่ละแพลฟอร์ม Windows Phone 8.1 จะใช้งานได้เท่าเทียมกับเดสก์ท็อปด้วยเอนจินเดียวกัน มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่อย่าง Live Sites สำหรับพินเว็บไซต์ไว้หน้าโฮม รองรับการสั่งงานด้วยเสียง ฟีเจอร์ InPrivate สำหรับท่องเว็บแบบส่วนตัว และ High Savings Mode สำหรับลดการใช้อินเทอร์เน็ต 60%-80%

Windows Phone 8

ขอรวบข่าวหลุดของ Windows Phone 8.1 เป็นข่าวเดียวเลยนะครับ

ข่าวแรกมาจากทวิตเตอร์ของ Tom Warren นักข่าวสายไมโครซอฟท์ของ The Verge (ผู้ซึ่งบอกว่าไม่เคยเผยข้อมูลเท็จ) ทวีตภาพหลุดล่าสุดเกี่ยวกับ Cortana บน Windows Phone 8.1 โดยภาพหลุดดังกล่าวคาดว่าจะเป็นภาพในส่วนของไอคอนของ Cortana

จากข้อมูลเก่าที่ระบุว่า Cortana จะมีสัญลักษณ์แบบวงกลมที่มีการเคลื่อนไหวในแบบต่าง ๆ ตั้งแต่ พลิก (flipping), หมุน (spinning) และอื่น ๆ รวมไปถึงสีที่แสดงจะเป็นไปตามสีของตัวธีมในระบบปฏิบัติการ และจะมีการแสดงอารมณ์ความรู้สึกของไอคอนต่าง ๆ ซึ่งในภาพที่หลุดมานี้คาดว่าตัวไอคอนกำลังหมุนอยู่ - WMPoweruser

Tags:
Internet Explorer

ไมโครซอฟท์ประกาศพบช่องโหว่ของ IE9 (Vista/7/2008 R2) และ IE10 (7/8/2012) โดยพบหลักฐานว่า IE10 ถูกโจมตีผ่านช่องโหว่นี้แล้ว (IE9 ยังไม่โดนแต่มีช่องโหว่ลักษณะเดียวกัน)

เบื้องต้น ไมโครซอฟท์ได้ออกแพตช์ฉุกเฉิน (fix it) เพื่อลดความเสี่ยงจากช่องโหว่นี้เป็นการชั่วคราวแล้ว แต่แพตช์ตัวเต็มยังต้องรออีกสักระยะหนึ่ง ดังนั้นผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการข้างต้นก็ควรดาวน์โหลดแพตช์นี้มาติดตั้งกันไปก่อน (ดาวน์โหลดจาก TechNet)

ไมโครซอฟท์ยังแนะนำให้ผู้ใช้ Windows 7 และ Windows Server 2008 R2 อัพเดตเป็น IE11 เพราะไม่มีช่องโหว่นี้

ที่มา - Microsoft, TechNet

Tags:
Internet Explorer

ตอนนี้ modern.IE เว็บศูนย์รวมเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาเว็บที่ต้องการทดสอบเว็บกับ IE เวอร์ชันต่างๆ ก็มีอายุครบ 1 ขวบแล้ว หลังจากที่ไมโครซอฟท์เปิดตัว modern.IE ไปเมื่อปลายเดือนมกราคมปีก่อน

ไมโครซอฟท์อ้างว่า modern.IE ช่วยนักพัฒนาเว็บประหยัดเวลาในการทดสอบเว็บกับ IE ไปมากกว่า 1 ล้านชั่วโมงแล้ว ในเวลาเพียงแค่ปีเดียวเท่านั้น โดยเฉพาะนักพัฒนาที่ไม่ได้ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์และนักพัฒนาที่ต้องทำงานกับ IE เวอร์ชันเก่าๆ โดยวิธีที่ได้ตัวเลข 1 ล้านชั่วโมงนี้มาจาก จำนวนนักพัฒนาที่ใช้งานเครื่องมือ virtualization จำนวน 750,000 คน ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับการที่ต้องเริ่มต้นทำ virtual machine เองแล้ว ก็สามารถประหยัดเวลาไปได้โดยเฉลี่ยคนละ 1 ชั่วโมง 20 นาที และถ้าหากเป็นการใช้งาน BrowserStack ก็จะประหยัดเวลาไปได้ถึง 2 ชั่วโมง 48 นาทีเลยทีเดียว

ที่มา - The Next Web

Internet Explorer

ZDNet รายงานข่าวที่ยังไม่ยืนยันว่า ไมโครซอฟท์จะอัพเดต IE11 ใน Windows 8.1 Update 1 ที่น่าจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ ให้มีโหมดพิเศษที่เรียกว่า Enterprise Mode for IE (EMIE) โดย IE11 จะจำลองตัวเป็น IE8 เพื่อให้โหลดเว็บที่เขียนมาสำหรับ IE8 ได้ดีขึ้น

สถานการณ์ของโลกองค์กรจะมอง IE8 (ที่แถมมากับ Windows 7) คล้ายกับ IE6 (แถมมากับ Windows XP) และเว็บภายในบริษัทหลายแห่งก็ถูกออกแบบมาสำหรับ IE8 เท่านั้น ดังนั้นถ้าหากเบราว์เซอร์รุ่นใหม่ๆ ของไมโครซอฟท์เองไม่สามารถเปิดเว็บเหล่านี้ได้ โอกาสที่ลูกค้าองค์กรจะย้ายมาใช้ Windows 8.x ย่อมลดน้อยลง

ฟีเจอร์ EMIE จะคล้ายกับ Compatibility View ที่ไมโครซอฟท์เคยทำให้ IE รุ่นใหม่ๆ เปิดเว็บที่ออกแบบมาสำหรับ IE6 ได้

ไมโครซอฟท์ยังไม่ยืนยันข่าวนี้ แต่กลุ่มผู้ใช้ที่ได้ Windows 8.1 Update 1 รุ่นที่หลุดออกมาก็ยืนยันว่ามีฟีเจอร์นี้อยู่ (แต่ล็อคไว้ไม่ให้ใช้งาน)

ที่มา - ZDNet

Tags:
Visual Studio

ไมโครซอฟท์ออกตัวอัพเดตแรกให้กับ Visual Studio 2013 โดยเรียกมันว่า Update 1 (หรือบางทีก็เรียก 2013.1)

Visual Studio 2013 Update 1 เปลี่ยนเพียงแค่จุดเดียวคือปรับให้ VS 2013 ใช้งานร่วมกับ IE รุ่นที่ต่ำกว่า IE10 ได้ดีขึ้น ผู้ที่ใช้ VS 2013 อยู่แล้วสามารถดาวน์โหลดอัพเดตจาก Microsoft Download Center

ไมโครซอฟท์ยังสัญญาว่าจะรีบออก Update 2 ในเร็วๆ นี้ โดยรอบนี้จะมีอัพเดตสำหรับ Team Foundation Server (TFS) ด้วย ส่วนฟีเจอร์ใหม่ของ Update 2 จะเปิดเผยในเร็วๆ นี้

ที่มา - Microsoft, ZDNet

Tags:
Internet Explorer

ช่วงนี้ไมโครซอฟท์ยังมีความเปลี่ยนแปลงระดับโครงสร้างภายในอยู่เรื่อยๆ สะท้อนทิศทางของบริษัทที่กำลังอยู่ในช่วง "เปลี่ยนผ่าน"

ล่าสุด Dean Hachamovitch หัวหน้าทีม IE (ตำแหน่งอย่างเป็นทางการคือ Corporate Vice President, Internet Explorer) ประกาศว่าเขาจะย้ายตำแหน่ง โดยไปคุมทีมใหม่ของไมโครซอฟท์ที่บอกเพียงว่า "ทำเรื่องใหม่ๆ" และยังไม่มีข้อมูลอะไรมากกว่านี้

เว็บไซต์ The Verge อ้างข้อมูลวงในที่ยังไม่ยืนยันว่า ไมโครซอฟท์จะไม่หาคนมาแทน แต่จะใช้วิธีแยกงานที่เขาเคยรับผิดชอบให้กับผู้บริหารหลายๆ คนแทน (ตามโครงสร้างใหม่) โดยรายชื่อแรกที่โผล่มาคือ Joe Belfiore จากทีม Windows Phone จะเข้ามารับผิดชอบงานด้าน app และ user experience ของ IE ส่วนงานด้านอื่นๆ ยังไม่มีข้อมูลครับ

ที่มา - IEblog, The Verge

Tags:
Internet Explorer

ปล่อยรุ่นพรีวิวไปเมื่อสองเดือนก่อน ก็ถึงเวลาที่ไมโครซอฟท์ปล่อยตัวจริงของ Internet Explorer 11 (IE11) บน Windows 7 อย่างเป็นทางการแล้ว

ฟีเจอร์ใหม่บน IE11 มีตั้งแต่รองรับการใช้งานด้วยระบบสัมผัสมากขึ้น, รองรับ WebGL, MPEG DASH และระบบจัดการหน่วยความจำให้สามารถเปิดแท็บได้มากขึ้น รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานโดยรวมจากรุ่นก่อนหน้า 9% เหนือกว่าคู่แข่งถึง 30% (ทดสอบความเร็วได้ที่ IE Test Drive

ดาวน์โหลดกันได้ที่ windows.microsoft.com/ie ครับ

ที่มา - IE Blog

Tags:
Internet Explorer

Internet Explorer 11 ตัวจริงออกพร้อมกับ Windows 8.1 ไปเมื่อเดือนที่แล้ว ในขณะที่ IE11 รุ่นบน Windows 7 ยังมีเฉพาะรุ่นพรีวิวเท่านั้น

ล่าสุดไมโครซอฟท์ตามมาอัพเดต IE11 รุ่นจริงบน Windows 7 เรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้ Windows 7 ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ และไมโครซอฟท์จะทยอยปล่อยอัพเดตผ่าน Windows Update ในเร็วๆ นี้

ของใหม่ใน IE11 เน้นไปที่ประสิทธิภาพ โดยไมโครซอฟท์คุยว่าโหลดเว็บได้เร็วกว่าเดิม 30%, รัน JavaScript ดีกว่าเดิม 9%, รองรับมาตรฐาน ECMAScript 6 เพิ่มขึ้น, รองรับ WebGL/HTML5 video และปรับปรุงเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาเว็บ (ที่ต้องกดปุ่ม F12)

ที่มา - MSDN

Tags:

ไมโครซอฟท์เคยมีประสบการณ์ทำโฆษณาเป็นอนิเมะมาไม่ใช่น้อย ที่หลายคนคุ้นตาน่าจะเป็น Windows Nana ที่ทำมาโฆษณา Windows 7 โดยเฉพาะ และคราวนี้ก็ถึงคิวของ Internet Explorer ที่จะได้เป็นตัวการ์ตูนกับเขาบ้างครับ

วิดีโอโฆษณาตัวนี้เป็นผลงานของไมโครซอฟท์สาขาสิงคโปร์ที่ทำไปออกในงาน Anime Festival Asia 2013 ตัวเนื้อเรื่องพูดถึงโลกอินเทอร์เน็ตที่มีภัยอันตรายจากหุ่นยนต์ชั่วร้าย (มัลแวร์) โดยมี Inori Aizawa มาสคอตแทนตัว Internet Explorer 11 ที่เปิดเรื่องด้วยการถูกหุ่นยนต์ไล่ล่าก่อนจะแปลงร่าง! ปราบหุ่นร้ายจนเหี้ยน และปิดตอนด้วยภาพของบอสในเงามืด (นี่ยังมีตอนต่อไปอีกเหรอ)

ท้ายคลิปมีลิงก์ที่จะนำไปสู่แฟนเพจของ Inori Aizawa มาสคอตของ Internet Explorer ในประวัติส่วนตัวเขียนไว้ค่อนข้างน่ารักดังนี้ครับ

“When I was younger, I used to be a clumsy, slow and awkward girl.

However, just like the story of ugly duckling, people told me that I have really matured and changed over the years. I feel confident in my abilities now, and I’m eager to show you what I can do.

Why don’t you get to know me a little better?”

สำหรับใครที่อยากอ่านเรื่องราวก่อนจะมาเป็นมาสคอตของ Internet Explorer สามารถอ่านได้ที่นี่ ส่วนวิดีโออยู่ด้านล่างครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Internet Explorer

Google Apps ออกมาประกาศว่าจะหยุดการรองรับ Internet Explorer 9 แล้ว ด้วยเหตุผลว่าตามนโยบายของบริษัทจะรองรับเบราว์เซอร์แค่รุ่นล่าสุดและก่อนรุ่นล่าสุดเท่านั้น ดังนั้นเมื่อไมโครซอฟท์ออก IE11 เมื่อเดือนที่แล้ว (พร้อม Windows 8.1) ก็ได้เวลาที่ IE9 จะต้องไปครับ

ตามนโยบายของกูเกิลคือจะไม่ปิดกั้นไม่ให้คนที่ใช้เบราว์เซอร์เหล่านี้ใช้งาน Google Apps แต่จะขึ้นข้อความเตือนและไม่รับประกันว่าจะสามารถเข้าถึงบริการได้ตามปกติ 100%

IE9 อาจถือเป็น IE เวอร์ชันที่ถูกลืม เพราะไม่ได้ออกพร้อมวินโดวส์รุ่นไหนเลย และยังเป็น IE รุ่นแรกที่ไม่รองรับ Windows XP ด้วย

ที่มา - Google Apps

Tags:
Microsoft

James Forshaw นักวิจัยความปลอดภัยจาก Context Information Security รายงานบั๊กความปลอดภัยที่มีปัญหาระดับสูง IE11 Preview ทำให้ได้รับเงินจากโครงการตามล่าบั๊ก IE11 ทำให้ได้รับเงินรวม 109,400 โดยเป็นรายงานบั๊ก "Mitigation Bypass" ที่มีรางวัลสูงสุด 100,000 ดอลลาร์ และบั๊กอื่นๆ อีก 5 รายการ

ถึงตอนนี้ไมโครซอฟท์จ่ายเงินรางวัลล่าบั๊กใน IE11 ไปแแล้ว 128,000 ดอลลาร์ให้กับนักวิจัย 6 คน (สองคนทำงานกูเกิล และบริจาคเงินเข้าการกุศลแทน)

Mitigation Bypass เป็นบั๊กระดับสูงสุดที่เงินรางวัลสูงเพราะเป็นการป้องกันระดับระบบปฎิบัติการ และการแก้ปัญหานี้ได้ทำให้ไมโครซอฟท์เสริมความแข็งแกร่งให้กับระบบปฎิบัติการได้ทั้งหมด ไม่ใช่เพียง IE เท่านั้น

ที่มา - The Register, TechNet

Tags:
Internet Explorer

สำหรับผู้ใช้ Windows 95 คงจะรู้จักเกมรถบั๊มเก็บธงในตำนานอย่าง Hover เป็นอย่างดี ซึ่งตอนนี้อายุของมันก็เข้าใกล้ 20 ปีเต็มแก่แล้ว ล่าสุดไมโครซอฟท์ได้นำเกมนี้มาคืนชีพในรูปแบบ HTML5 ที่ผสานกับ WebGL และ JavaScript API ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกมได้โดยไม่ต้องใส่ plug-in ใด ๆ เลย

แน่นอนว่าถ้าหากไมโครซอฟท์ทำเกมในลักษณะนี้ ย่อมทำมาเพื่อโปรโมต Internet Explorer เป็นธรรมดา และเกมนี้ก็เช่นกัน เกม Hover ในเวอร์ชั่น HTML5 นี้ทำมาเพื่อโปรโมต Internet Explorer 11 ครับ

สำหรับคนที่อยากย้อนความหลังของเกมนี้ สามารถเล่นได้ที่ hover.ie ได้เลยครับ

ที่มา: The Next Web

Tags:
Internet Explorer

สถิติประจำเดือนของ Net Applications (สถิติเดียวกับข่าวนี้) นอกจากระบบปฏิบัติการแล้วยังมีสถิติของเว็บเบราว์เซอร์ด้วย

เบราว์เซอร์อันดับหนึ่งยังเป็น IE ที่ 50.43%, อันดับสอง Firefox 16.51%, อันดับสาม Chrome 14.60% และอันดับสี่ Safari 11.21% (นับรวมทั้งเบราว์เซอร์มือถือและอุปกรณ์พกพา)

จุดที่น่าสนใจคือส่วนแบ่งของ IE แยกตามเวอร์ชัน ตอนนี้เว็บเบราว์เซอร์ที่นักพัฒนาเว็บเกลียดอย่าง IE6 มีส่วนแบ่งน้อยกว่า 5% ของเว็บเบราว์เซอร์ทั้งหมดแล้ว โดย IE รุ่นที่นิยมที่สุดยังเป็น IE8 แต่ก็มีรุ่นน้องอย่าง IE10 ไล่ตีตลาดมามากขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนเว็บเบราว์เซอร์บนอุปกรณ์พกพา Safari ยังเป็นอันดับหนึ่งแบบทิ้งห่างแต่ก็ด้วยส่วนแบ่งตลาดที่ลดลงเรื่อยๆ อันดับสอง Android Browser ส่วนอันดับสามและสี่ตามมาห่างๆ คือ Opera Mini กับ Chrome

ที่มา - Ars Technica (ดูกราฟส่วนแบ่งตลาดทั้งหมดได้ตามลิงก์)

Tags:
Internet Explorer

เตือนภัยจากศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย เนื่องจากทางไมโครซอฟท์พบการโจมตีช่องโหว่ของ Internet Explorer ทุกรุ่นตั้งแต่วันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา (แม้แต่ตัวใหม่อย่าง IE 11 ก็โดน) ซึ่งช่องโหว่นี้ถูกขึ้นทะเบียนฐานข้อมูลช่องโหว่ที่หมายเลข CVE-2013-3893

ช่องโหว่ตัวนี้เกิดจากการจัดการหน่วยความจำที่ผิดพลาด เป็นเหตุให้สามารถใช้สั่งการให้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่โดนบุกรุกประมวลผลคำสั่งใดๆ ก็ได้ (Remote Code Execution) ในสิทธิ์ของผู้ใช้ที่รัน IE ขึ้นมา เช่นการดาวน์โหลดมัลแวร์มาติดตั้ง

ทางไมโครซอฟท์ได้ออกแพตช์มาเพื่อ "ลด" ผลกระทบจากช่องโหว่ดังกล่าวเป็นการเร่งด่วนก่อนแล้ว โดยสามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้จาก http://support.microsoft.com/kb/2887505 -- หรือคำแนะนำที่ง่ายกว่าคือ เลี่ยงการใช้งาน IE โดยสิ้นเชิงไปจนกว่าจะมีแพตช์ใหม่เพื่อแก้ไขช่องโหว่ดังกล่าว (ไมโครซอฟท์ไม่ได้กล่าวไว้)

ที่มา: ThaiCERT

Tags:
Internet Explorer

Internet Explorer 11 เบราว์เซอร์มาตรฐานสำหรับ Windows 8.1 ที่ปล่อยมาพร้อมๆ กับ Windows 8.1 รุ่นพรีวิวเมื่อเดือนสิงหาคม ตอนนี้เปิดให้ผู้ใช้ Windows 7 ได้ลองใช้บ้างแล้ว

ฟีเจอร์หลักๆ ของ IE 11 รุ่นพรีวิวคือรองรับมาตรฐานเว็บไซต์มากขึ้น และประสิทธิภาพสูงกว่าคู่แข่งถึง 30% และเพิ่มฟีเจอร์ยิบย่อยๆ สำหรับใช้งานแบบสัมผัสเข้ามา รวมถึงชุดเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาอีกส่วนหนึ่ง

สำหรับคนที่ยังใช้ Windows 7 อยู่ สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ครับ

ที่มา - IE Blog

Internet Explorer

เว็บไซต์ WMPoweruser รายงานว่าในตัวอัพเดต Windows Phone 8 GDR2 ที่อัพเดตในประเทศอินเดียนั้นพบว่าในตัวเลือกระบบเครื่องมือค้นหาใน Internet Explorer ไม่มีตัวเลือกค้นหาของกูเกิลโผล่มาเลยแม้แต่น้อย แต่กลับมี Bing ทั้ง 2 ตัวเลือก ซึ่งเมื่อเว็บไซต์ WMPoweruser ทดสอบทั้ง 2 ตัวก็พบว่า ระบบจะโยนคำค้นหาไปยัง Bing ทั้งคู่

ทั้งนี้ ปัญหาดังกล่าวจะเป็นเฉพาะตอนพิมพ์คำค้นหาบนแถบ address bar เท่านั้น ไม่ครอบคลุมถึงการพิมพ์ URL ของเว็บไซต์กูเกิลครับ และปัญหานี้ไม่ได้มีทุกเครื่องนะครับ

ที่มา: WMPoweruser

หมายเหตุ: ผมเช็กทั้ง Lumia 920 (ตัว Lumia Amber GDR2) และ Lumia 925 พบว่าระบบค้นหาของกูเกิลยังอยู่ครับ

Tags:
Internet Explorer

Microsoft เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้แก่ Internet Explorer 11 หลายรายการ เน้นการใช้งานผ่านหน้าจอสัมผัส

Internet Explorer 11 ซึ่งจะเป็นเว็บเบราว์เซอร์มาตรฐานสำหรับ Windows 8.1 ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้เหมาะสมต่อการใช้งานผ่านอุปกรณ์ที่มีหน้าจอสัมผัสยิ่งขึ้น จากแต่เดิมที่ การใช้งานระบบสัมผัสกับ Internet Explorer 11 สามารถทำได้เพียงใช้นิ้วแตะที่ลิงก์บนหน้าจอเพื่อเปิดหน้าเว็บของลิงก์นั้น

ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มขึ้นมามีดังนี้

  • ผู้ใช้สามารถเรียกแถบเครื่องมือให้ปรากฏที่ด้านล่างของหน้าจอได้โดยการแตะนิ้วค้างไว้ที่ลิงก์ใดๆ บนหน้าจอ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าต้องการเปิดลิงก์ดังกล่าวในหน้าต่างใหม่ หรือเปิดในแท็บใหม่ หรือคัดลอกลิงก์นั้น
  • การแตะ หรือแตะนิ้วค้างไว้ที่ลิงก์ใดก็ตาม จะปรากฏแถบสีเพื่อเน้นข้อความในลิงก์นั้นทั้งหมดให้เห็นเด่นชัดขึ้น
  • ผู้ใช้สามารถลากนิ้วมือบนหน้าจอเพื่อสลับหน้าเว็บไปมาได้ ตัวเว็บเบราว์เซอร์จะทำการเก็บข้อมูลแคชของหน้าที่เคยเปิดไปแล้วไว้ในหน่วยความจำ ทำให้การเปิดหน้าเว็บกลับไปมาทำได้ลื่นไหลและรวดเร็วยิ่งขึ้น
  • สำหรับหน้าเว็บที่มีการเขียนโค้ดไว้รองรับ ผู้ใช้สามารถใช้นิ้วลากและวางวัตถุได้ผ่านทางจอสัมผัส เช่นเดียวกับการใช้เมาส์ลากและวางวัตถุนั้น (ตัวอย่างเช่นหน้าเว็บทดสอบฟีเจอร์นี้ที่ทำขึ้นโดย Microsoft)

Microsoft ยังมีแผนจะเพิ่มเติมฟีเจอร์อื่นๆ ให้แก่ Internet Explorer 11 อีกเช่นกัน ตราบจนกว่า Windows 8.1 จะได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้

ที่มา - CNET

Tags:
Internet Explorer

วันนี้ไมโครซอฟท์ได้ปล่อย Internet Explorer 11 สำหรับ Windows 7 ออกมาให้กลุ่ม Developer ได้ใช้งานกันแล้วครับ โดยฟีเจอร์ต่างๆ ของ Internet Explorer 11 บน Windows 7 จะเหมือนกับ Windows 8.1 ทุกประการ

และนอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังได้ปรับปรุงตัว Developer Tools (F12) ให้มีหน้าตาไปทาง Metro UI แบบ Office 2013 มากขึ้น มีเครื่องมือให้ใช้งานเพิ่มเติมมากขึ้น และสามารถทำการทดสอบหน้าเว็บเพจได้จากเครื่องมือนี้ และนอกจากนี้ไมโครซอฟท์ยังได้ปรับปรุงเว็บ modern.ie ใหม่ด้วย โดยมีเครื่องมือสแกนเว็บเพจเพิ่มเข้ามา และสามารถดูผลลัพธ์เปรียบเทียบทั้งบน IE/Opera/Safari/Chrome/Android ได้ด้วยครับ

IE11 Developer Preview สามารถติดตั้งได้บน Windows 7 SP1 และ Windows Server 2008 R2 SP1 เท่านั้น ใครสนใจก็โหลดมาเล่นได้จากหน้าเว็บของไมโครซอฟท์ครับ แต่ไม่มีภาษาไทยให้เลือกนะครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
Internet Explorer

เว็บไซต์ TechRadar ได้สัมภาษณ์ Dean Hachamovitch หัวหน้าทีม Internet Explorer ถึงเบราว์เซอร์รุ่นล่าสุด Internet Explorer 11 ซึ่งมีเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับมาตรฐานกลาง (standard) ของเบราว์เซอร์อย่าง WebGL, WebRTC และ Encrypted Media Extensions (EME) ดังนี้

WebGL

Hachamovitch ย้ำอีกครั้งว่าที่ ตอนแรกไมโครซอฟท์ไม่สนับสนุน WebGL บนเบราว์เซอร์เพราะเรื่องความปลอดภัย โดยยกตัวอย่าง WebGL และ Firefox for Mac ที่มีช่องโหว่ซึ่งทำให้เว็บไซต์ที่เป็นอันตรายสามารถดึงข้อมูลที่ผู้ใช้กำลังเปิดอ่านไปได้ แต่ในที่สุดบริษัทก็ตัดสินใจเพิ่ม WebGL บน IE11 เนื่องจาก

  • มาตรฐาน WebGL ได้รับการปรับปรุงในด้านความปลอดภัยกว่าแต่ก่อน อย่างการมี CORS (เทคโนโลยีการแชร์ทรัพยากรข้ามโดเมน)
  • ความมั่นใจจากการที่ทีมพัฒนาได้ทำฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยเพื่อการประมวลผล WebGL อย่างฟังก์ชันคล้าย SmartScreen ที่คอยบล็อคโค้ดที่เป็นอันตราย และจากการที่ WebGL รันบน DirectX รุ่นล่าสุด (แทนที่จะประมวลผลโดยตรงกับ GPU) นั้นช่วยเพิ่มความปลอดภัยในตัว โดยเมื่อ GPU ประมวลผลไม่ทัน DirectX รุ่นล่าสุดที่มีฟังก์ชันตรวจจับไทม์เอาต์ (time-out) แ