Tags:
Node Thumbnail

รอบวันที่ผ่านมามีแฮชแท็กที่กำลังขึ้นเทรนด์บน Twitter คือ #TwitterLockOut เรื่องราวเริ่มต้นจากผู้ใช้งานหลายรายพบว่าจู่ๆ จำนวนของตัวเอง follower ก็หายไปเป็นหลักพันภายในคืนเดียว

เหล่าผู้ใช้ Twitter ชื่อดังที่ออกมาบ่นเรื่องยอด follower หาย บางรายที่รู้กันว่าเป็นนักการเมืองหรือคนที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยมสุดโต่ง เช่น Richard Spencer (สื่ออ้างอิงถึงเขาว่าเป็นนีโอนาซี), Bill Mitchell สมาชิกพรรครีพับลิกัน, Mike Flynn Jr. ลูกชายของอดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ คนเหล่านี้ออกมาวิจารณ์ Twitter ว่าบล็อคแต่ผู้ใช้ที่มีความคิดทางการเมืองอนุรักษ์นิยมขวาจัดแต่เพียงฝ่ายเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ได้อัพเดตข้อมูลเกี่ยวกับข้อตกลงและการจัดการทวีตหรือบัญชีที่สนับสนุนให้เกิดการทำร้ายตัวเองหรือฆ่าตัวตายบนแพลตฟอร์ม

Twitter ได้เขียนข้อตกลงใหม่ไว้ใน Help Center หัวข้อ Glorifying self-harm and suicide ซึ่งเป็นหัวข้อเกี่ยวกับทวีตหรือบัญชีที่โปรโมตหรือเชิญชวนให้เกิดการทำร้ายตัวเองหรือฆ่าตัวตาย โดย Twitter เขียนไว้ชัดเจนว่าห้ามโปรโมตหรือเชิญชวนในลักษณะดังกล่าว ซึ่งหากพบการกระทำที่ฝ่าฝืนข้อตกลงครั้งแรก Twitter จะสั่งล็อกบัญชีชั่วคราว และลบทวีต แต่ถ้าพบการกระทำซ้ำจะสั่งปิดบัญชี

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศวันนี้ว่าแอพ Twitter สำหรับ macOS ได้ถูกถอดออกจาก Mac App Store แล้ว และ Twitter จะยังสนับสนุนแอพนี้ต่อไปอีก 30 วัน แต่ไม่ได้บอกว่าแอพจะยังใช้งานต่อไปได้หรือไม่ โดยแนะนำให้ผู้ใช้งาน macOS ไปใช้ Twitter ผ่านหน้าเว็บแทน

แอพ Twitter for Mac เป็นการพัฒนาต่อจากแอพ Tweetie ที่ Twitter ซื้อกิจการไปเมื่อปี 2010 และเป็นหนึ่งในแอพเปิดตัวของ Mac App Store อย่างไรก็ตามมีข่าวลือมาตลอดว่า Twitter เองจะหยุดพัฒนาแอพนี้ซึ่งในที่สุดก็เป็นทางการเสียที

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

Twitter รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4/2017 มีรายได้ 732 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 2% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน โดยแบ่งเป็นรายได้จากอเมริกา 406 ล้านดอลลาร์ (-8%) และนอกอเมริกา 326 ล้านดอลลาร์ (+17%) ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ไตรมาสที่มีรายได้เพิ่มขึ้น และยังมีกำไรสุทธิ 141 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นไตรมาสแรกที่มีกำไร

แม้ตัวเลขทางการเงินจะดีมาก แต่จำนวนผู้ใช้งานยังคงเป็นสิ่งท้าทาย จำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (MAUs) รวม 330 ล้านคน ไม่เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้ว โดยผู้ใช้ในอเมริกาลดลง 1 ล้านคน แต่ก็ได้ผู้ใช้ในต่างประเทศเพิ่มขึ้นมา 1 ล้านคน ส่วน DAUs ไม่เปิดเผยจำนวน แต่บอกเพียงเติบโต 12%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์เป็นหนึ่งในโซเชียลมีเดียที่ค่อนข้างเปิดกว้างกับคอนเทนท์ 18+ มาตลอด ทว่าไม่ใช่กับคอนเทนท์ผู้ใหญ่ที่เกิดจากการใช้อัลกอริทึมสลับเอาใบหน้าของบุคคลมีชื่อเสียงหรือ DeepFakes ที่ทวิตเตอร์ระบุว่าจะลบและแบนแอคเคาท์ที่ทวิตทันทีที่เจอ ตามรอย Pornhub ที่ประกาศในลักษณะเดียวกัน

ทวิตเตอร์อ้างว่าการแชร์คอนเทนท์ดังกล่าว ละเมิดกฎข้อหนึ่งของทวิตเตอร์ ที่ห้ามการแชร์สื่อที่ไม่ได้รับการยินยอมของบุคคลในสื่อนั้นๆ (ในที่นี้น่าจะเป็นดาราที่ถูกนำมาตัดต่อ) โดยนอกจากทวิตเตอร์และ Pornhub แล้ว เว็บไซต์ Gyfcat ที่เป็นแหล่งรวมไฟล์ GIF ก็ประกาศแบนด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Alessandro Sabatelli หัวหน้าทีมทำ AR,VR ใน Twitter ประกาศลาออกหลังทำงานได้ 18 เดือน ก่อนหน้านี้ไม่นาน Anthony Noto ซีโอโอ ก็ลาออกจากบริษัทด้วย อย่างไรก็ตาม Sabatelli ไม่ได้บอกว่าลาออกแล้วไปทำอะไรต่อ

Alessandro Sabatelli เข้าร่วมกับ Twitter ในเดือนมิถุนายนปี 2016 ประสบการณ์การทำงานของเขาก่อนหน้านี้คือเป็นดีไซเนอร์ให้ Apple และเคยทำสตาร์ทอัพ VR ที่เน้นประสบการณ์ดนตรีเป็นหลัก

เมื่อเปรียบเทียบประสบการณ์ VR และ AR ระหว่างโซเชียลมีเดียรายใหญ่ Twitter ดูจะช้ากว่าเจ้าอื่น หรือไม่ได้เน้น AR,VR มากนัก โดยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา Twitter ทำเทคโนโลยี VR แค่ Live 360 ใน Periscope เท่านั้น ส่วนโซเชียลรายอื่นมีความเคลื่อนไหวและพัฒนา AR,VR กันมาก สัปดาห์ที่แล้ว Facebook ก็เพิ่งจ้างหัวหน้าทีม AR คนใหม่ Nikhil Chandhok ซึ่งเคยทำงานให้ Google มาก่อน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ระบบค้นหาข้อความของทวิตเตอร์นั้นมีข้อจำกัดที่ไม่ได้เปิดเผยต่อคนทั่วไป ทำให้ไม่สามารถค้นหาทวีตเก่าๆ ได้ ส่วนการค้นหาผ่าน API จะค้นหาได้เพียง 7 วันย้อนหลัง และต่อให้จ่ายเงินก็ค้นหาได้เพียง 30 วันย้อนหลัง การค้นย้นหลังไม่จำกัดจะจำกัดเฉพาะลูกค้ารายใหญ่ที่เจรจากันเฉพาะเท่านั้น แต่ตอนนี้ทวิตเตอร์ก็เปิดบริการ Full-archive endpoint ให้ค้นหาย้อนหลังได้ทั้งหมดแล้ว

บริการนี้มีแบบฟรี จำกัดผลการค้นหาไว้เพียง 100 ทวีต และสามารถค้นหาได้เพียงเดือนละ 50 ครั้ง หากเริ่มจ่ายเงินที่เดือนละ 199 ดอลลาร์ก็จะค้นหาได้ครั้งละ 100 ครั้ง และขยายผลลัพธ์เป็นครั้งละ 500 ทวีต

การค้นหาฟรีเดือนละ 50 ครั้งอาจจะน้อย แต่หากเอาไว้ขุดทวีตเล่นๆ เป็นครั้งคราวก็น่าจะเพียงพอ

Tags:
Node Thumbnail

การลด reach ของเฟซบุ๊ก เริ่มมีผลกระทบต่อสื่อออนไลน์ต่างๆ แต่รายงานล่าสุดจากบริษัทวิเคราะห์สื่อออนไลน์ SocialFlow แสดงให้เห็นว่าทวิตเตอร์อาจจะเป็นความหวังของสื่อออนไลน์ในการดึงทราฟิกคนเข้ามายังเว็บ

SocialFlow ติดตามสื่อรายใหญ่กว่า 300 รายรวม 10.1 ล้านโพส และ 2,800 ล้านคลิกพบว่าเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา จำนวนคลิกต่อโพสบนเฟซบุ๊กเฉลี่ยสูงถึง 470 คลิกต่อโพส ขณะที่ทวิตเตอร์นั้นมีประสิทธิภาพเพียง 100 คลิกต่อโพสเท่านั้น แต่แนวโน้มโดยรวมของทั้งสองแพลตฟอร์มกลับสวนทางกัน ช่วงสามเดือนที่ผ่านมา ประสิทธิภาพของเฟซบุ๊กกลับเหลือประมาณ 400 คลิกต่อโพส ขณะที่ทวิตเตอร์มีประสิทธิภาพดีขึ้นเรื่อยๆ จนไปถึง 170 คลิกต่อโพสในเดือนมกราคม

Tags:
Node Thumbnail

Twitter อัพเดตข้อมูลผู้ใช้งานที่มีส่วนร่วมหรือ engagement ต่อโพสต์บัญชีปลอมจากรัสเซียช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดี 2016 เป็น 1.4 ล้านราย เพิ่มขึ้นจากที่รายงานครั้งที่แล้วกว่าสองเท่า

ก่อนหน้านี้ช่วงต้นเดือนมกราคม Twitter เผยระบุบอทหรือบัญชีอัตโนมัติที่ทำขึ้นโดยรัสเซียและทำการทวีตเกี่ยวกับการเลือกตั้งในช่วงการลงคะแนนเสียงของชาวอเมริกันเป็นจำนวน 13,612 บอท รวมกับของเดิมที่เคยพบในปี 2017 ประมาณ 36,000 บอท รวมเป็น 50,258 บอท และมีประชาชน 677,000 คนในสหรัฐฯ ที่ได้ติดตามบัญชีที่ต้องสงสัย, รีทวิต หรือไลค์ทวิตเหล่านี้ ซึ่งล่าสุดตรวจพบเพิ่มเป็น 1.4 ล้านคน

ในแถลงการณ์ล่าสุดของ Twitter ระบุว่า ทางบริษัทได้ส่งอีเมลไปยังผู้ใช้ที่เข้าข่ายดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

ราคาหุ้น Twitter เมื่อคืนวันศุกร์ปรับตัวเพิ่มถึง 9.5% หลังมีรายงานข่าวลืออีกครั้งหนึ่งว่าบริษัทอาจถูกซื้อกิจการ โดยนักวิเคราะห์จาก Citron Research ประเมินว่า Tencent อาจเป็นผู้เสนอซื้อกิจการ นอกจากนี้ยังมีข่าวลือช่วงต้นสัปดาห์ว่า Salesforce.com ก็สนใจซื้อกิจการเช่นเดียวกัน

เหตุผลสนับสนุนข้อหนึ่งคือ Twitter อาจกำลังอยู่ในสถานะเริ่มฟื้นตัวและมีกำไร จึงทำให้มีความน่าสนใจที่บริษัทขนาดใหญ่จะรีบซื้อกิจการไว้ก่อน

อย่างไรก็ตามถ้าย้อนไปเมื่อปี 2016 ซีอีโอ Salesforce เคยบอกว่าไม่สนใจซื้อ Twitter เนื่องจากความแตกต่างกันหลายต่อหลายอย่าง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter รายงานว่า Anthony Noto หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของบริษัทหรือซีโอโอได้ลาออกจากบริษัทอย่างเป็นทางการ เพื่อรับตำแหน่งซีอีโอของ Social Finance หรือ SoFi สตาร์ทอัพผู้ให้บริการกู้ยืมเงินออนไลน์

Anthony Noto นั้นอยู่กับ Twitter มาตั้งแต่ปี 2014 ในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายการเงินหรือซีเอฟโอ โดยเขาเพิ่งรับตำแหน่งซีโอโอในปี 2016 แทน Adam Brian ซึ่งลาออกจากบริษัทไป โดยตัวเขามีประสบการณ์ในวงการธนาคารมาก่อนจากการทำงานใน Goldman Sachs สถาบันการเงินระดับโลก และ Noto ถือเป็นบุคคลหนึ่งที่มีบทบาทด้านผลิตภัณฑ์ของบริษัท ซึ่งคอยผลักดันวิดีโอสตรีมมิ่งบนแพลตฟอร์ม Twitter มาตลอด

Tags:
Node Thumbnail

Twitter รายงานข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับข่าวปลอมที่กระจายในช่วงการเลือกตั้งปี 2016 ว่าล่าสุดทางบริษัทสามารถระบุบัญชีที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Internet Research Agency (IRA) ของรัฐบาลรัสเซียได้เพิ่มเติมอีกจำนวนหนึ่ง

Twitter เผยข้อมูลว่า ทางบริษัทได้ระบุบัญชีที่มีความเกี่ยวข้องเพิ่มเติมกับ IRA ได้อีก 1,062 บัญชี ซึ่งได้ทำการสั่งปิดบัญชีเหล่านั้นด้วยข้อหาผิดข้อตกลง และส่วนใหญ่บัญชีเหล่านี้เป็นสแปม ซึ่งรวมแล้วในการสอบสวน ทาง Twitter ได้ระบุบัญชีที่มีความเกี่ยวข้องกับ IRA ได้ทั้งหมด 3,814 บัญชี ทำการโพสต์ทวีตจำนวน 175,993 ทวีต คิดเป็น 8.4% ของทวีตที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 16 มกราคม บริษัท TWiT, LLC (หรือเรียกเต็มๆ ว่า This Week in Tech เป็นบริษัทจัดรายการ podcast ด้านเทคโนโลยี สุขภาพ และกฎหมายตั้งแต่ปี 2005) โดยนาย Leo Laporte ยื่นคำร้องต่อศาลแขวงแคลิฟอร์เนียร์เพื่อขอให้ดำเนินคดีต่อบริษัท Twitter, INC ในข้อหาใช้เครื่องหมายทางการค้าของ TWiT โดยไม่ได้รับอนุญาต และละเมิดข้อตกลง

ในคำฟ้องระบุว่าแต่เดิมนั้น Twitter ให้สัญญากับ TWiT เมื่อปี 2009 ว่าจะให้บริการเฉพาะ microblogging เท่านั้น ไม่สนใจจะขยายบริการด้าน multimedia streaming เช่นที่ TWiT ให้บริการอยู่ แต่เมื่อเดือนพฤษภาคม 2017 มีข่าวว่า Twitter จะให้บริการฯ ดังกล่าวด้วย ส่งผลกระทบต่อการดำเนินกิจการของ TWiT เนื่องจากดำเนินกิจการประเภทเดียวกันแต่ใช้เครื่องหมายทางการค้าเดียวกัน จึงยื่นคำร้องฯ ดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

Carlos Monje ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายสาธารณะของ Twitter กล่าวกับฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ ในการตอบคำถามกับวุฒิสมาชิก Richard Blumenthal ว่าทางบริษัทกำลังพัฒนาระบบเพื่อทำการระบุและแจ้งเตือนผู้ใช้ที่ได้รับคอนเทนต์ที่สร้างโดยบัญชีที่มีความเกี่ยวข้องกับรัสเซียในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีช่วงปี 2016 โดยจะระบุและแจ้งผู้ใช้เป็นรายคน

Mark Warner วุฒิสมาชิกพรรค Democrat ได้กล่าวยินดีกับการประกาศของ Twitter ครั้งนี้ผ่านทาง Twitter ของเขา โดยสนับสนุนการกระทำของบริษัทในครั้งนี้

ก่อนหน้านี้ Facebook ก็เคยประกาศทำเครื่องมือลักษณะเดียวกันมาแล้ว โดยจะเตือนผู้ใช้ว่าเคยไลค์หรือแชร์ข่าวจากบัญชีปลอมโดยรัสเซียบน Facebook หรือ Instagram หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มนักเคลื่อนไหว Project Veritas ได้รายงานว่า Twitter มีปัญหาด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูลผู้ใช้บนแพลตฟอร์ม คือทางบริษัทได้เปิดให้พนักงานสามารถมอนิเตอร์ข้อมูลของผู้ใช้ได้แม้ว่าข้อมูลเหล่านั้นจะเป็นข้อมูลส่วนตัว ซึ่งรวมถึงข้อความที่ส่งใน Direct Messages ด้วย

Project Veritas เห็นวิดีโอที่อัดโดยกลุ่มวิศวกรของ Twitter ซึ่งวิศวกรกลุ่มนี้ยืนยันว่า พนักงานบางส่วนของบริษัทสามารถดูข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ทั่วไปบน Twitter ได้ โดยมีวิศวกรคนหนึ่งพูดทำนองว่าแม้กระทั่งบัญชีของประธานาธิบดี Trump นั้น Twitter ก็สามารถให้ข้อมูลต่าง ๆ กับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้ทันที แม้กระทั่งทวีตที่ลบไปแล้วหรือข้อความใน DM ก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ช่วยยืนยันภาพที่ซ้อนทับกันมากขึ้นของแพลตฟอร์มออนไลน์ และบริษัทสื่อ โดยดิสนีย์ได้ออกรายงานว่าในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีที่จะถึงนี้ กรรมการบอร์ดปัจจุบัน 2 คนจะได้ถอนตัวนั่นคือ Sheryl Sandberg ซีโอโอ Facebook และ Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter ซึ่ง Sandberg มีตำแหน่งบอร์ดตั้งแต่ปี 2010 ส่วน Dorsey อยู่ในตำแหน่งตั้งแต่ปี 2013

ดิสนีย์ให้เหตุผลว่าเนื่องจากภาพรวมของธุรกิจและอุตสาหกรรมมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ทำให้ตำแหน่งหลักของทั้ง Sandberg และ Dorsey มีผลประโยชน์ทับซ้อนซึ่งหลีกเลี่ยงได้ยากมากขึ้น ทั้งคู่จึงถอนตัวจากการเป็นบอร์ดในปีนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ถูกวิพากษ์วิจารณ์หลายครั้งถึงความสองมาตรฐานที่บริษัทได้ปฏิบัติระหว่างบัญชีทั่วไปกับบัญชีคนสำคัญไม่เหมือนกัน ล่าสุดทวิตเตอร์ได้ออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวแล้วว่า ทางบริษัทมีสถานะพิเศษให้บุคคลสำคัญจริง

ทวิตเตอร์กล่าวว่า การบล็อกผู้นำโลกจากทวิตเตอร์ หรือการลบทวีตที่เกิดการโต้แย้งโดยบัญชีนั้น ๆ จะเป็นการซ่อนข้อมูลสำคัญซึ่งผู้คนควรจะได้เห็นและโต้เถียงกัน ซึ่งทีมงานของบริษัทจะพิจารณาทวีตของผู้นำด้วยบริบททางการเมือง

ส่วนในด้านความเป็นกลางของการพิจารณาข้อความ ทวิตเตอร์ว่า ไม่มีบัญชีส่วนตัวบัญชีใดที่ทำให้ทวิตเตอร์เติบโต หรือมีอิทธิพลกับการตัดสินของบริษัทได้ ซึ่งทางบริษัทต้องพยายามอย่างมากในการคงความเป็นกลางภายใต้ความสนใจของสาธารณชน

Tags:
Node Thumbnail

เบอร์โทรศัพท์ส่วนตัวนั้นถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย แต่ใคร ๆ ก็พลาดได้ แม้กระทั่ง Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ก็เผลอแชร์เบอร์โทรศัพท์ของตัวเองลง Twitter บัญชี @elonmusk ซึ่งปัจจุบันมีคนติดตามกว่า 16.7 ล้านคน

ทวีตนี้มีที่มาเมื่อ Elon Musk กำลังทวีตตอบโต้กับ John Carmack ซีทีโอของ Oculus โดยเขาทวีตตอบ Carmack ไปว่า “มีเวลาว่างคุยสักครู่ไหม เบอร์ของผม...”

จากนั้นในเวลาครู่เดียว Musk ก็รู้ตัวและลบทวีตทิ้งทันที แต่ The Next Web ก็จับภาพทวีตของ Musk ไว้ได้โดยเบลอโทรศัพท์ของเขา (และน่าจะมีคนที่ติดตาม Twitter ของเขาอีกไม่น้อยเลยที่จับภาพนี้ได้)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter ประกาศเตรียมเพิ่มคำแจ้งเตือนรูปภาพในทวีตที่ปรากฏสัญลักษณ์นาซีสวัสดิกะ หรือสัญลักษณ์อื่น ๆ ที่แสดงถึงความเกลียดชัง รวมถึงห้ามใช้งานเป็นภาพโปรไฟล์ของ Twitter ด้วย ซึ่งการเพิ่มคำเตือนนี้จะแสดงก่อนที่ผู้ใช้จะเห็นรูป ผู้ใช้จะต้องคลิกเพื่อผ่านการแจ้งเตือนก่อนจึงจะเห็นรูปภาพได้ ซึ่ง Twitter จะยังไม่ถึงขั้นห้ามการโพสต์รูปในลักษณะดังกล่าวลงบนแพลตฟอร์ม

สัญลักษณ์นาซีสวัสดิกะเป็นเพียงหนึ่งในสัญลักษณ์แสดงความเกลียดชังที่ต้องห้ามของ Twitter เท่านั้น โดยทางบริษัทจะค่อย ๆ เพิ่มคำเตือนสำหรับสัญลักษณ์ต่าง ๆ ทางประวัติศาสตร์ที่มีความเกี่ยงข้องกับกลุ่มที่แสดงความเกลียดชังไปเรื่อย ๆ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้วมีข่าวว่า Twitter กำลังทดสอบฟีเจอร์ทวีตพร้อมกันเป็นชุดเดียว ล่าสุดได้เปิดให้ใช้งานกันได้อย่างเป็นทางการแล้ว

ผู้ใช้สามารถเชื่อมหลายๆ ทวีตให้กลายเป็นชุดเดียวกันได้ เมื่อพิมพ์ทวีตแรกเสร็จแล้ว หากต้องการเพิ่มทวีตใหม่ใน thread ให้กดปุ่มเครื่องหมาย + โดยแต่ละทวีตไม่เกิน 280 ตัวอักษร เมื่อสร้างชุดทวีตเสร็จแล้ว เพียงแค่กดปุ่ม Tweet all ระบบก็จะส่งทวีตชุดนี้เข้าไปให้ทันที ส่วนบนหน้าไทม์ไลน์หากทวีตนั้นเป็นชุดจะมีเมนู Show this thread ให้เข้าไปอ่านทวีตทั้งหมด และหากต้องการเพิ่มทวีตใหม่ในชุดนั้น กดปุ่ม Add another Tweet ก็สามารถเพิ่มเข้าไปได้

ฟีเจอร์นี้เปิดให้ใช้งานแล้วบนแอพ Twitter บน iOS, Android และบนเว็บ Twitter.com

ที่มา : Twitter Blog

Tags:
Node Thumbnail

Chamath Palihapitiya อดีตผู้บริหารใน Facebook บอกว่าโซเชียลมีเดียเป็นอันตรายต่อสังคมโลก แบ่งแยกสังคมออกจากกัน เขายังบอกอีกว่าเขารู้สึกผิดอย่างร้ายแรงที่เป็นส่วนหนึ่งของการก่อตั้งโซเชียลมีเดียด้วย

Chamath Palihapitiya เข้ามาทำงานใน Facebook ตั้งแต่ปี 2007 ในหน้าที่ดูแลการเติบโตของจำนวนผู้ใช้งาน

เขาไปพูดบรรยายที่ Stanford Graduate School of Business ในหัวข้อการเงิน ในตอนหนึ่งเขาบอกว่าเขารู้สึกผิดอย่างร้ายแรง ที่เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโซเชียลมีเดียเป็นอันตรายต่อสังคม ไม่เพียง Facebook แต่รวมถึงโซเชียลมีเดียทุกราย และไม่ใช่แค่เรื่องของข่าวปลอมในสังคมอเมริกัน แต่รวมถึงสังคมทั่วโลก

เขายกตัวอย่างข้อมูลผิดๆ ที่แชร์กันในอินเดียจนนำไปสู่การทำร้ายร่างกายคนในชีวิตจริง และวิกฤตชาวโรฮิงญาในพม่าที่ข้อมูลปลอมใน Facebook มีส่วนช่วยกระตุ้นให้วิกฤตรุนแรงขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ได้ประกาศ 9 ทวีตที่ถูกรีทวีตมากที่สุดประจำปี 2017 โดยปีนี้มีทวีตของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา บารัค โอบามา ถูกรีทวีตมากที่สุดถึง 3 ทวีตด้วยกัน สำหรับ 9 ทวีตนั้นมีดังต่อไปนี้

  • Carter Wilkerson หาคนช่วยรีทวีตเพื่อกินนักเก็ตร้าน Wendy's ฟรี 1 ปี - @carterjwm
  • Barack Obama ทวีตถึงความเท่าเทียมกันในสังคม - @BarackObama
  • Penn State IFC ร่วมบริจาค $0.15 สำหรับทุกๆ รีทวีตเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเหตุการณ์เฮอริเคนที่ Houston - @PennStateIFC
  • Ariana Grande ทวีตแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ก่อการร้ายที่เมืองแมนเชสเตอร์ - @ArianaGrande
  • Barack Obama ทวีตขอบคุณในวันลาตำแหน่งประธานาธิบดี - @POTUS44 1, 2
  • วง LINKIN PARK ทวีตภาพของ Chester Bennington อดีตนักร้องนำที่เสียชีวิตไป - @linkinpark
  • LeBron James ทวีตถึงกรณีประธานาธิบดี Donald Trump เชิญทีมบาส NBA พบปะที่ทำเนียบขาว - @KingJames
  • Sam Martin บริจาคอาหารสุนัขให้เจ้าของสุนัขใน Houston ทุกๆ การรีทวีต - @SamMartin_6

ที่มา : Twitter Moment

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าหากจำกันได้ บัญชี Twitter ของประธานาธิบดี Donald Trump ได้ถูกระงับการใช้งานไป 11 นาที ซึ่งต่อมา Twitter บอกว่าเกิดจากพนักงานฝ่ายสนับสนุนที่ตัดสินใจระงับบัญชีในการมาทำงานวันสุดท้ายพอดี เรื่องน่าจะจบเท่านี้ แต่ในที่สุด TechCrunch ก็ตามหาพนักงานคนดังกล่าวเจอ ซึ่งเขาก็ยอมเปิดใจให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ทำพลาดอีกครั้ง หลังจากได้ล็อกบัญชี @nytimesworld ของสำนักข่าว New York Times ในบ่ายวันเสาร์โดยอ้างเหตุผลว่าทำผิดกฎ และ Twitter ได้คืนบัญชีให้ NYT ในวันถัดไปโดยอ้างว่าเป็นความผิดพลาดของพนักงาน

กฎที่ทาง Twitter อ้างและทำการบล็อกบัญชีของ NYT คือว่ามีการทวีตแบบที่มีพฤติกรรมสร้างความเกลียดชัง โดยทวีตเจ้าปัญหานี้คือทวีตเกี่ยวกับการโปรโมตบทความของ Justin Trudeau นายกรัฐมนตรีแคนาดาคนปัจจุบันที่ทำการขอโทษชนพื้นเมืองใน Newfoundland และ Labrador ที่ในช่วงศตวรรษที่ 20 เด็ก ๆ ในพื้นที่เหล่านี้ถูกบังคับให้เข้าโรงเรียนที่ห่างไกล แยกพวกเขาจากครอบครัวและประเพณีพื้นเมืองของพวกเขา

Tags:
Node Thumbnail

TechCrunch รายงานว่า Twitter กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่ แสดงตัวเลขผู้ใช้ที่มี engagement กับโพสต์ซึ่งอาจเป็นโพสต์ของคนดังและคนที่มีผู้ติดตามมาก โดยรวบเอาจำนวนคนรีทวีตและคนตอบกลับมาไว้ด้วยกัน

ตัวเลขจะปรากฏขึ้นใต้โพสต์ Twitter แทนตำแหน่งจำนวนคนรีทวีต Dan Jackson โฆษก Twitter ระบุว่า การทดลองฟีเจอร์ดังกล่างเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามอย่างต่อเนื่องของ Twitter ในการสำรวจวิธีการใหม่ๆ ในบริบทของโซเชียลมีเดียมากขึ้น

Pages