Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Jane Manchun Wong นักแกะแอปไปเจอทวิตเตอร์กำลังทดสอบ Tip Jar ฟีเจอร์จ่ายทิปให้เจ้าของบัญชี ล่าสุด ทวิตเตอร์เปิดตัวฟีเจอร์นี้แล้วแต่เป็นการใช้งานในวงจำกัด

ผู้ใช้ที่ได้สิทธิ์เข้าถึง Tip Jar จะได้ไอคอน Tip Jar ถัดจากปุ่มติดตามในหน้าโปรไฟล์ เมื่อแตะไอคอนแล้ว จะเห็นรายการแพลตฟอร์มการชำระเงินที่รองรับ คือ Bandcamp, Cash App, Patreon, PayPal และ Venmo โดยทวิตเตอร์ไม่เก็บส่วนแบ่งใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ร่วมกับ Billboard ทำชาร์ตเพลง The Billboard Hot Trending ที่อิงจากการที่มีคนพูดถึงเพลงและขึ้นเทรนด์บนทวิตเตอร์ โดยชาร์ตเพลงเปลี่ยนทุก 24 ชั่วโมง ตัวชาร์ตนี้เปิดพื้นที่โฆษณาด้วย โดย Julian Holguin หัวหน้าของ Billboard ระบุว่า ผู้ลงโฆษณาสามารถเข้าถึงชาร์ต The Billboard Hot Trending ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการโปรโมตเพลงโดยตรงในรูปแบบเนื้อหาคลิปที่จะปรากฏบนชาร์ต

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ประกาศเข้าซื้อ Scroll ตัวช่วยลบโฆษณาออกจากหน้าเว็บไซต์ ให้ประสบการณ์การอ่านเนื้อหาไม่ว่าจะเป็นข่าว บล็อก บทความในอินเทอร์เน็ตนั้นสะอาดตามากขึ้น ไม่ต้องเจอป๊อบอัพโฆษณาขึ้นมารบกวน โดยทวิตเตอร์ระบุวัตถุประสงค์การเข้าซื้อว่า Scroll จะมาเป็นส่วนเสริมในบริการรับสมัครข้อมูลของทวิตเตอร์ที่กำลังพัฒนาอยู่

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะกลับคืนสู่โลกออนไลน์อีกครั้งด้วยการพัฒนาแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของตัวเอง หลังแพลตฟอร์มใหญ่แบนเขามาเรื่อยๆ ล่าสุดกลับมาแล้ว ซึ่งไม่ใช่โซเชียลมีเดียอย่างที่เราคาดกันไว้ แต่เป็นเพียงเว็บบล็อกเท่านั้น ในชื่อว่า From the Desk of Donald J. Trump

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์เปิดใช้งาน Spaces หรือการคุยเสียงไลฟ์แบบ Clubhouse มาได้ระยะหนึ่งแล้ว โดยเป็นการทดลองใช้ในกลุ่มจำกัด ผู้ใช้งานในไทยหลายคนก็ได้ใช้งานแล้ว ล่าสุด ทวิตเตอร์ประกาศใช้งานอย่างเป็นทางการ โดยบัญชีที่มีผู้ติดตาม 600 รายขึ้นไปสามารถสร้างห้องคุยได้

ทวิตเตอร์เผยด้วยว่ากำลังทดสอบใช้งานฟีเจอร์ใหม่ๆ หลายตัวเช่น Tickets หรือระบบซื้อตั๋วเพื่อเข้าร่วมห้องพูดคุย Spaces โดยจะจำกัดการใช้งานในบางกลุ่ม โฮสต์สามารถตั้งราคาและจำนวนผู้เข้าร่วมได้เอง ถือเป็นอีกช่องทางทำเงินให้ครีเอเตอร์ ซึ่งทวิตเตอร์จะเก็บส่วนแบ่งด้วย แต่ไม่มาก

Tags:
Node Thumbnail

Twitter รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2021 รายได้รวม 1,036 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 28% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน โดยรายได้จากโฆษณาเพิ่มขึ้น 32% เป็น 899 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 68 ล้านดอลลาร์

จำนวนผู้ใช้งานประจำทุกวันที่สร้างรายได้ หรือ mDAU (monetizable daily active users) เพิ่มขึ้นมา 7 ล้านบัญชีจากไตรมาส 4/2020 เป็น 199 ล้านบัญชี โดยเป็นผู้ใช้งานในอเมริกา 38 ล้านบัญชี (+1 ล้าน) และต่างประเทศ 162 ล้านบัญชี (+7 ล้าน)

Tags:
Node Thumbnail

จากการระบาดของ COVID-19 ในอินเดียรอบที่สองนี้ ทำให้มีคนวิจารณ์รัฐบาลอินเดียในโซเชียลมีเดียว่าไม่เตรียมรับมือการระบาด และมีบางส่วนเรียกร้องให้ Narendra Modi นายกรัฐมนตรีอินเดียลาออก

ล่าสุดมีข้อมูลจาก Lumen Database ซึ่งเผยแพร่คำขอให้ลบออกตามกฎหมายว่า รัฐบาลส่งคำขอไปยัง Twitter ให้ลบโพสต์วิจารณ์รัฐบาล จำนวน 52 โพสต์ รัฐบาลอินเดียออกมายืนยันแล้วด้วยว่าได้สั่งให้ Facebook และ Instagram และ Twitter ลบโพสต์ที่เห็นว่าอาจก่อให้เกิดความตื่นตระหนกในหมู่ประชาชน และขัดขวางกระบวนการรับมือโรคระบาด รวมๆ แล้วกว่าร้อยโพสต์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Jane Manchun Wong นักแกะแอปไปเจอทวิตเตอร์กำลังทดสอบฟังก์ชั่นใหม่ เป็นปุ่มไอคอนรูปเงิน สามารถกดเพื่อจ่ายทิปได้ ตัวไอคอนอยู่ด้านขวาของรูปโปรไฟล์ เมื่อกดเข้าไปแล้วจะเจอทางเลือกการจ่ายเงินหลายช่องทางทั้ง Bandcamp, Patreon, Venmo, PayPal รวมถึง Cash App ที่พัฒนาโดย Square ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ประกาศทดสอบ Professional Profiles หรือการแสดงข้อมูลเพิ่มเติมที่เจ้าของโปรไฟล์อย่างบริษัท ธุรกิจ สื่อ ครีเอเตอร์ อยากแสดงให้กลุ่มลูกค้าเห็น โดยสามารถเพิ่มข้อมูลได้ตรงช่อง About ใต้รูปโปรไฟล์

โดย About เป็นเซกชั่นใหม่ที่ทวิตเตอร์เพิ่มมาให้ จากเดิมที่ผู้ใช้จะต้องเพิ่มรายละเอียดใน Bio อย่างเดียว ผู้ใช้สามารถเพิ่มข้อมูลพิกัดร้าน, เวลาเปิด-ปิด, ข้อมูลสินค้า ทางทวิตเตอร์เริ่มทดสอบกับผู้ใช้งานที่เป็นเจ้าของธุรกิจในสหรัฐฯก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์บนมือถือทั้งระบบ iOS และ Android สามารถอัพโหลดรูปความละเอียด 4K ได้แล้ว เข้าไปที่เมนูตั้งค่า > Data usage จะมองเห็นทางเลือกอัพโหลดรูป 4K ว่าจะใช้ Cellular หรือ Wi-Fi

ทวิตเตอร์บนเดสก์ทอป สามารถอัพโหลดรูป 4K ได้มาก่อนแล้ว ส่วนบนมือถือจำกัดที่ความละเอียดสูงสุด 2048 x 2048 เท่านั้น ซึ่งเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้เอง ทวิตเตอร์เริ่มทดสอบอัพโหลด 4K ในมือถือ และล่าสุดจะเปิดให้ใช้งานโดยทั่วถึงแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์พบปัญหาตั้งแต่ช่วงก่อนเที่ยงวันนี้ โดยระบบไม่ได้ล่มไปทั้งหมด แต่จะเกิดปัญหากับผู้ใช้บางส่วนเท่านั้น

ผมตรวจสอบจากเว็บ Down Detector พบว่าแม้ปัญหาจะมีต่อเนื่องตั้งแต่ก่อนเที่ยง แต่หลังหนึ่งทุ่มที่ผ่านมา รายงานจากแถบเอเชียก็สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ตัวผมเองล็อกอินไว้ทั้งในโทรศัพท์และเบราว์เซอร์ พบว่าบนเบราว์เซอร์นั้นล็อกอินหลุดและไม่สามารถล็อกอินกลับเข้าไปได้อีก ขณะที่บนโทรศัพท์ใช้งานต่อเนื่องไม่มีปัญหาอะไร

Tags:
Node Thumbnail

Twitter เปิดตัวอีโมจิสำหรับ #MilkTeaAlliance หรือพันธมิตรชานม เป็นอีโมจิรูปแก้วชานมที่มีพื้นหลังสามสีซึ่งสะท้อนถึงสีต่างๆ ของชานมในแต่ละประเทศ โดย MilkTeaAlliance เป็นพันธมิตรความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันทางออนไลน์ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายนปี 2020 ที่ผ่านมา

การแสดงอีโมจิชานม สามารถพิมพ์ได้ทั้งภาษาไทยว่า พันธมิตรชานม และภาษาอื่นๆ คือ ภาษาอังกฤษ จีน เกาหลี เมียนมา ทาง Twitter บอกด้วยว่า มีการทวีตพูดคุยถึงพันธมิตรชานม 11 ล้านทวีตในปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

National Archives and Records Administration หรือ NARA คือหน่วยงานของรัฐบาลกลาง ที่รับผิดชอบการเก็บรักษาบันทึกสำคัญทางประวัติศาสตร์ของรัฐบาล รวมถึงทวีตจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาล แม้คนๆ นั้นจะพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว บัญชี Twitter จะยังเก็บไว้เป็นบันทึกเป็น archive และตัวบัญชีนั้นคนทั่วไปยังเข้าถึงได้

ซึ่งไม่ใช่กับกรณีโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้สร้างวีรกรรมน่าจดจำมากมาย โดยล่าสุด เว็บไซต์ Politico รายงานว่า นอกจากทรัมป์จะโดนแบนจากแพลตฟอร์มแล้ว archive ของเขาก็จะไม่ถูกเก็บไว้ เรียกได้ว่าโดนแบนหายไปจากแพลตฟอร์มอย่างถาวร

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนหน้านี้ว่า Clubhouse กำลังเจรจาขอเพิ่มทุนที่มูลค่ากิจการ 4,000 ล้านดอลลาร์ ล่าสุด Bloomberg มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าตัวเลข 4,000 ล้านดอลลาร์นี้ อาจมาจากที่ Twitter เคยเจรจาขอซื้อกิจการ Clubhouse ที่มูลค่าดังกล่าวนั่นเอง แต่การเจรจาซื้อกิจการได้ยุติไปแล้ว

ปัจจุบัน Twitter มีบริการโซเชียลสำหรับการสนทนาเสียงคือ Twitter Spaces ข่าวดังกล่าวไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า Twitter เจรจาขอซื้อ Clubhouse ในช่วงเวลาใด รวมถึงเหตุผลในการซื้อในเมื่อบริษัทมีแผนจะออกแอปคล้ายกันอยู่แล้ว

ตัวแทนของ Twitter และ Clubhouse ปฏิเสธให้ความเห็นต่อข่าวดังกล่าว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter ประกาศว่าบริษัทได้เข้าซื้อกิจการ Reshuffle สตาร์ทอัพที่พัฒนาเครื่องมือจัดการ workflow และเชื่อมต่อระบบต่าง ๆ ด้วย API โดย Twitter บอกว่าการซื้อกิจการนี้เป็นแบบ Acquihire หรือการซื้อกิจการเพื่อให้ได้กลุ่มบุคลากรในบริษัทมาร่วมงานด้วย โดยทีมงานทั้งหมด 7 คน จะเข้ามาดูแลงานด้าน API ของ Twitter

ผลิตภัณฑ์ของ Reshuffle จะปิดให้บริการทั้งหมดเร็ว ๆ นี้ ยกเว้นโครงการโอเพนซอร์สของบริษัทที่จะยังดูแลต่อ

ปัจจุบัน Twitter ให้บริการ Twitter API v2 เพื่อรองรับการใช้งานใหม่ ๆ ตามความต้องการของนักพัฒนา รวมทั้งรองรับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ Twitter ใส่เพิ่มเติมในช่วงที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์เผยกำลังทดสอบฟีเตอร์ที่คนอาจต้องการมากพอสมควร คือการที่สามารถดูคลิป YouTube ที่แชร์มาผ่านหน้าฟีดได้เลย ไม่ต้องกดเพื่อสลับแอปไปยัง YouTube ทำให้ดูวิดีโอไปด้วย และสนใจกับการสนทนาบนหน้าฟีดได้

เป็นฟีเจอร์เรียบง่ายแต่ก็ยังไม่มีให้เห็นแพร่หลาย อย่าง Facebook เองก็ไม่เปิดให้ดู YouTube ที่เป็นลิงค์ฝังมาที่ไทม์ไลน์ได้ ต้องกดเข้าไปเพื่อเข้าเว็บหรือแอป YouTube โดยตรงเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Twitter เปิดให้ใช้กุญแจ FIDO (Twitter เรียกว่า Security Key) ที่เป็นอุปกรณ์ยืนยันตัวตนเชื่อมต่อผ่าน USB, Bluetooth,หรือ NFC สำหรับยืนยันตัวตนสองขั้นตอนได้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี 2018 แต่ก่อนหน้านี้ผู้ใช้จะต้องมีวิธีอื่น เช่นการรับรหัสทาง SMS เผื่อไว้ด้วย ไม่สามารถใช้แค่ Security Key ได้ และใช้ Security Key ได้หนึ่งชิ้นต่อหนึ่งบัญชีเท่านั้น

ล่าสุด Twitter อัพเดตให้ผู้ใช้สามารถใช้ Security Key มากกว่าหนึ่งชิ้นต่อหนึ่งบัญชีได้แล้ว รวมถึงระบุว่าเตรียมให้ผู้ใช้ ใช้เพียง Security Key เพื่อยืนยันตัวตน โดยไม่ต้องเปิดใช้วิธีอื่นได้เร็วๆ นี้ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องระบุข้อมูลส่วนตัวเพิ่มเติม เช่นเบอร์โทรศัพท์ เพื่อใช้การยืนยันตัวตนสองขั้นตอน เพิ่มความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวอีกระดับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ประกาศทดสอบฟีเจอร์แสดงรูปภาพแบบเต็ม ไม่โดน crop ออกในกลุ่มผู้ใช้จำนวนหนึ่งทั้ง iOS และ Android จากเดิมที่รูปขนาด 16:9 จะถูก crop ออก ต้องกดเข้าไปถึงจะเห็นรูปเต็ม การทำฟีเจอร์นี้ออกมาแม้จะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ก็ตอยโจทย์ pain point ผู้ใช้ทวิตเตอร์มานานแล้ว นอกจากนี้ทวิตเตอร์ยังบอกด้วยว่ากำลังพัฒนาฟีเจอร์ที่ให้โพสต์รูปความละเอียด 4K ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังๆ ทวิตเตอร์เริ่มปล่อยของมากขึ้น หลังจากที่ไม่ได้สร้างบริการเพิ่มเติมมานาน ไม่ว่าจะเป็น Twitter Spaces ที่ตั้งเป้ามาแข่งกับ Clubhouse, Twitter Fleets, Super Follows ช่องทางทำเงินของอินฟลูเอนเซอร์ และเร็วๆ นี้ก็เพิ่งเข้าลงทุนใน Revue บริษัทพัฒนาเซอร์วิสสำหรับสร้างและจัดการจดหมายข่าวที่จะส่งอีเมล

The Verge สัมภาษณ์ Kayvon Beykpour หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ทวิตเตอร์ ผู้ที่ตัดสินใจว่าทวิตเตอร์ควรจะสร้างเครื่องมืออะไรให้ผู้ใช้งาน เริ่มงานในตำแหน่งนี้ที่ทวิตเตอร์มาแล้ว 3 ปี และเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Periscope พูดคุยถึงทิศทางบริษัท ผลิตภัณฑ์ใหม่โดยเฉพาะ Super Follows ซึ่งถือเป็นเรื่องใหม่สำหรับทวิตเตอร์ รวมถึงการปรับวัฒนธรรมองค์กรที่ทำให้หลังๆ ทวิตเตอร์มีความเคลื่อนไหวมากขึ้นกว่าแต่ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

The Verge สัมภาษณ์ Kayvon Beykpour หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Twitter เผยว่า Twitter กำลังเตรียมการยกเครื่อง TweetDeck แพลตฟอร์มที่ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้ Twitter แบบ power users โดยคาดว่าจะเปิดตัวได้ภายในปีนี้ ซึ่งเขาก็ยอมรับว่าช่วงที่ผ่านมา Twitter ไม่ได้ให้ความสำคัญกับ TweetDeck มากนัก

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Twitter เปิดประมูลข้อความทวีตข้อความแรกของโลก ซึ่งเป็นข้อความที่เขาโพสต์ในปี 2006 ว่า "just setting up my twttr" (ชื่อในขณะนั้น)

แนวทางการประมูลของ Dorsey ใช้วิธีขายสิทธิผ่าน Non-Fungible Token (NFT) โทเคนที่ใช้แสดงความเป็นเจ้าของในสินทรัพย์ ที่กำลังนิยมอยู่ในขณะนี้ นั่นแปลว่าข้อความต้นฉบับจะยังคงอยู่บน Twitter เช่นเดิม แต่ผู้ชนะการประมูลจะได้สิทธิความเป็นเจ้าของผ่าน NFT และได้ใบรับรองดิจิทัลที่เซ็นแบบดิจิทัลโดย Dorsey เอง

Dorsey นำข้อความของเข้าขึ้นประมูลบนเว็บไซต์ Valuables ตอนนี้ราคาประมูลล่าสุดอยู่ที่ 2.5 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ Edit Tweet แก้ไขข้อความไปแล้ว เป็นสิ่งที่ผู้ใช้เรียกร้องกันมานาน แต่ Jack Dorsey ซีอีโอก็ประกาศชัดว่าคงไม่ทำ เพราะมีผลกระทบตามมาอยู่มาก เช่น ข้อความเก่าที่คนรีทวีตกันมากๆ ถูกนำมาแก้ในภายหลังเป็นข้อความอื่นแทน

อย่างไรก็ตาม มีคนไปเจอภาพหลุดของฟีเจอร์ Undo Send ที่เปิดโอกาสให้ยกเลิกข้อความทั้งโพสต์แทน โดยลักษณะจะคล้ายๆ กับ Undo Send ของ Gmail ที่เปิดโอกาสให้กด Undo หลังกดปุ่มส่งอีเมลไประยะเวลาหนึ่ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ทีมงาน Twitter Spaces จัดงานตอบคำถามในบริการ Spaces เอง โดยแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมระบุว่าขนาดห้องของ Spaces นั้นไม่มีจำกัดเอาไว้ และน่าจะสร้างห้องที่มีผู้ฟังได้นับล้าน

บริการคู่แข่งอย่าง Clubhouse นั้นจำกัดขนาดห้องที่ 8,000 คน แม้จะเพิ่มขึ้นมาแล้วหลายครั้งในช่วงเดือนที่ผ่านมาแต่ผู้ใช้ในไทยเองก็ยังพบปัญหาห้องเต็มกันอยู่เรื่อยๆ

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ Twitter Spaces คือเวอร์ชั่นแอนดรอยด์ที่สามารถเข้าฟังและร่วมพูดคุยได้ แต่ยังต้องสร้างห้องจากแอป iOS เท่านั้น โดยทีมงานระบุว่าต้องการนำ Spaces มายังแอนดรอยด์ให้เร็วที่สุดแม้จะยังมีฟีเจอร์ไม่ครบถ้วนก็ตาม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังแอปเปิลบังคับนโยบายความเป็นส่วนตัวใหม่ ที่ผู้ใช้ต้องอนุญาตให้แอปเก็บข้อมูล Advertising Identifier (IDFA) ของตัวเครื่อง ซึ่งเปรียบเสมือนการเก็บคุกกี้บนเบราว์เซอร์ สำหรับการทำ Target Ads โดยมีเฟซบุ๊กออกมาโวยวายเรื่องนี้มากที่สุด เพราะกระทบโดยตรง

ตรงกันข้ามกับฝั่งทวิตเตอร์ที่มองเรื่องนี้เป็นโอกาสมากกว่า โดย Ned Segal ตำแหน่ง CFO ของทวิตเตอร์แสดงความเห็นว่า ปกติทวิตเตอร์ก็ไม่ได้พึ่งพาการยิงโฆษณาผ่าน IDFA เป็นหลักอยู่แล้ว ฉะนั้นนโยบายใหม่ของแอปเปิลน่าจะสร้างความได้เปรียบให้ทวิตเตอร์มากขึ้นบ้าง จากการใช้หลายองค์ประกอบในการยิงโฆษณามาประกอบกัน

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ทดสอบฟีเจอร์เพื่อการช้อปปิ้ง ใส่ลิงค์กดซื้อของได้จากโพสต์ โดยจะมองเห็นปุ่ม Shop ในโพสต์ที่มาในรูปแบบการ์ดแสดงสินค้า และยังมองเห็นชื่อสินค้า ร้านค้า และราคาสินค้าได้ด้วย

Pages