Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ขยายความร่วมมือกับ AP และ Reuters เพื่อจัดการกับข่าวปลอม โดยจะแสดงเนื้อหาจากแหล่งข่าวเชื่อถือได้เป็นข้อมูลประกอบบน Trends, Explore Tab, Search, Prompts (แบนเนอร์เหตุการณ์สำคัญที่กำลังเกิดขึ้นอย่างโอลิมปิกหรือการเลือกตั้ง) และ Labels หรือการติดป้ายกำกับระบุข้อมูลเท็จหรือบิดเบือน

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศเพิ่มสองทางเลือกสำหรับการล็อกอินหรือสมัครสร้างบัญชีใหม่ โดยสามารถใช้ Google Account หรือ Apple ID (ผ่าน Sign in with Apple) ในการล็อกอินได้แล้ว

ทั้งนี้การล็อกอินผ่านบัญชีกูเกิล จะรองรับการล็อกอินผ่านทั้งแอปและบนเว็บ ส่วนการล็อกอินด้วย Apple ID รองรับเฉพาะแอปบน iOS ในตอนนี้ โดยเวอร์ชันบนเว็บจะมีเร็ว ๆ นี้

ทางเลือกใหม่ที่เพิ่มมานี้ น่าจะเพิ่มความสะดวกสำหรับคนที่ต้องการสมัครบัญชีใหม่ แต่ก็อาจดูแปลกสำหรับผู้ใช้ปัจจุบันเพราะ Twitter เอง ก็มีบริการใช้บัญชี Twitter ในการล็อกอินเข้าสู่ระบบต่าง ๆ ด้วยอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ทดสอบ Shop Module เป็นแบนเนอร์ขายของปรากฏใต้ข้อมูลโปรไฟล์ โดยบัญชีธุรกิจ ขายของจะสามารถแสดงรายการสินค้าของตนตรง Shop Module ได้

ตรง Shop Module จะแสดงรูปสินค้า ราคา โดยผู้ใช้งานคนอื่นที่เข้ามาเยี่ยมชมโปรไฟล์สามาระเลื่อนขวาเพื่อดูแคตตาล็อกสินค้าอื่นๆ ได้ เริ่มทดสอบในผู้ใช้กลุ่มหนึ่งในสหรัฐฯ เฉพาะฝั่ง iOS

Tags:
Node Thumbnail

จากการที่ CDC หรือ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ ออกคำแนะนำรับมือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ให้เริ่มสวมใส่หน้ากากอนามัยอีกครั้งแม้จะได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ส่งผลให้บริษัทเทคโนโลยีหลายรายที่เริ่มกลับมาเปิดสำนักงานต้องเปลี่ยนท่าทีใหม่

โดยทวิตเตอร์ประกาศปิดสำนักงานที่นิวยอร์กและซานฟรานซิสโก ทั้งที่เพิ่งเปิดให้กลับมาทำงานเมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา ส่วนกูเกิลประกาศเลื่อนเปิดสำนักงานไปยังเดือน ต.ค. และบอกด้วยว่าพนักงานที่กลับมาทำงานต้องได้รับวัคซีนครบโดส ด้านเฟซบุ๊กประกาศต่อพนักงานง่า คนที่จะกลับเข้ามาทำงานต้องได้รับวัคซีนครบโดสเช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter เริ่มทดสอบแสดงแบนเนอร์สำหรับแจ้งเตือนผู้ใช้ที่ทำผิดกฎของบริษัทจนบัญชีถูกล็อกหรือระงับถาวร เพื่อประกาศให้ผู้ใช้รับทราบสถานะของบัญชีตัวเอง

สำหรับผู้ใช้ Twitter กรณีบัญชีถูกล็อก จะแจ้งผู้ใช้ว่าหลังจากตรวจสอบสอบแล้วพบว่าบัญชีผิดกฎของ Twitter ดังนั้นบัญชีจึงเข้าสู่โหมดอ่านอย่างเดียวชั่วคราว ผู้ใช้ไม่สามารถทวีต, รีทวีต หรือไลค์ได้ ส่วนมากจะได้รับการคืนสถานะเข้าใช้งานเต็มรูปแบบภายใน 1 สัปดาห์ แต่บางกรณีอาจนานกว่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นข่าวปลอมบนโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะข่าวปลอมเรื่องวัคซีนโควิด-19 ทำให้บริษัทโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook, Twitter, YouTube เป็นเป้าโจมตีของหน่วยงานรัฐอีกครั้ง โดยรัฐมองว่าเพราะข่าวปลอมทำให้การฉีดวัคซีนให้ประชากรไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

ล่าสุด วุฒิสมาชิกสภาสหรัฐ Amy Klobuchar และ Ben Ray Luján เสนอกฎหมาย Health Misinformation Act เพื่อเอาผิดบริษัทโซเชียลมีเดียที่จัดการข้อมูลปลอมไม่ดีพอ อัลกอริทึมส่งเสริมข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง จากเดิมที่บริษัทโซเชียลเหล่านี้มีกฎคุ้มครองคือ Section 230 บริษัทไม่ต้องรับผิดชอบต่อเนื้อหาที่โพสต์โดยผู้ใช้ Health Misinformation Act ก็มีเป้าหมายที่จะลบกฎคุ้มครองนั้นออกไป

Tags:
Node Thumbnail

Twitter รายงานผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ 2 ปี 2021 รายได้เพิ่มขึ้น 74% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 1,160 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นรายได้จากโฆษณา 1,053 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 87% และรายได้จากการขายไลเซนส์ข้อมูล 137 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 13% โดยมีมีกำไรสุทธิ 65.6 ล้านดอลลาร์

จำนวนผู้ใช้งานประจำทุกวันที่สร้างรายได้ หรือ mDAU (monetizable daily active users) เพิ่มขึ้น 7 ล้านบัญชีจากไตรมาส 1/2021 เป็น 206 ล้านบัญชี แบ่งเป็นผู้ใช้งานในอเมริกา 37 ล้านบัญชี ต่างประเทศ 169 ล้านบัญชี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ประกาศทดสอบเพิ่มปุ่ม upvote และ downvote ตรงข้อความ reply ใต้โพสต์ เทียบได้กับการ like และ dislike โดยแสดงให้เจ้าของโพสต์เห็นด้วยว่า โพสต์ไหนมีคนกดเห็นด้วยมาก เป้าหมายของการทดสอบคือแก้ปัญหาข้อความ reply เยอะเกินไปจนหาไม่เจอ เป็นฟังก์ชั่นหมือนกับที่มีใน Reddit นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

TweetDeck เครื่องมือสำหรับบริหารจัดการ Twitter ของกลุ่ม power users ที่ Twitter เป็นเจ้าของ ประกาศทดสอบฟีเจอร์ใหม่ตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ โดยภาพรวมมีการแสดงผลที่คล้ายกับการใช้งาน Twitter.com บนเบราว์เซอร์มากขึ้น

คุณสมบัติใหม่ที่ TweetDeck พูดถึงได้แก่ เครื่องมือเสิร์ชขั้นสูง ที่กำหนดการค้นหาได้ดียิ่งขึ้น, การสร้างทวีตรองรับลูกเล่นต่าง ๆ ได้เหมือนบนแพลตฟอร์มอื่น, เพิ่มประเภทคอลัมน์แบบใหม่ เช่น Topics, Explore, Moments และมี Deck ที่ช่วยรวมคอลัมน์ในการแสดงผลไม่ให้เยอะเกินไป

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์เปิดตัวฟีเจอร์โพสต์ข้อความเสียงบนไทม์ไลน์หรือ voice Tweets มาได้ร่วมปี และโดนวิจารณ์เพราะไม่เพิ่มคำบรรยายเข้ามาด้วย เป็นอุปสรรคต่อการใช้งานผู้มีปัญหาการได้ยิน ล่าสุดทวิตเตอร์ประกาศเพิ่มฟังก์ชั่นใส่คำบรรยายหรือ Closed Captions แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter ประกาศยกเลิกฟีเจอร์ Fleets ที่ผู้ใช้งานสามารถโพสต์เนื้อหาได้แบบ Stories โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม 2021 เป็นต้นไป

Fleets เปิดให้ใช้งานทั่วโลกตั้งแต่พฤศจิกายนปีที่แล้ว โดยมีเหตุผลตอนนั้นว่าเพื่อให้มีความสบายใจที่จะเริ่มการสนทนากับผู้คน แต่ Twitter ก็ยอมรับว่าจำนวนผู้ใช้ Fleets ไม่เยอะอย่างที่คาดหวังไว้

อย่างไรก็ตาม Twitter บอกว่าได้เรียนรู้รูปแบบการทวีตและสนทนาจาก Fleets หลายอย่าง ก็จะนำมาปรับปรุงรูปแบบการใช้งานมากขึ้น เช่น รูปภาพแบบเต็มหน้าจอ, รูปแบบตัวหนังสือที่ดึงดูดความสนใจ และ GIF

ที่มา: Twitter

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์อัพเดตรายงานความโปร่งใสรอบครึ่งปีหลังของปี 2020 แสดงให้เห็นว่าแนวโน้มรัฐบาลทั่วโลกเริ่มส่งคำสั่งและคำขอต่างๆ ไปยังทวิตเตอร์มากขึ้น เฉพาะของรัฐบาลไทยนั้น ครึ่งหลังปี 2020 มีการขอลบข้อมูล 424 ครั้ง โดยผ่านคำสั่งศาล 399 ครั้ง ทวิตเตอร์ลบตามคำขอ 11.1% (นับคำขอทั้งหมดตั้งแต่เคยรายงานมา) และมีการขอข้อมูลผู้ใช้ 22 ครั้ง ลดลงกว่าครึ่งแรกของปี 2020 ที่ขอ 43 ครั้ง และทวิตเตอร์ยังไม่เคยส่งข้อมูลให้เลย

สำหรับชาติอื่นๆ มีการส่งคำขอข้อมูลถึง 4,367 ครั้ง โดยรวมแล้วทวิตเตอร์ทำตาม 30% ชาติที่ขอข้อมูลมากที่สุดคืออินเดีย ตามด้วยสหรัฐฯ

น่าสนใจคือการยื่นคำขอเนื้อหาละเมิดลิขสิทธิ์กลับต่ำลง โดยรวมคำร้องลดลง 2% และจำนวนบัญชีที่กระทบลดลง 44%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter เริ่มทดสอบฟีเจอร์จำกัดคนที่ตอบทวีตได้ครั้งแรก ช่วงเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ให้ผู้ใช้เลือกได้ว่าทวีตนั้นจะให้ใครตอบได้ แบ่งเป็น ทุกคน, เฉพาะคนที่ติดตาม หรือเฉพาะคนที่ถูกเมนชั่นในทวีต แต่ก่อนหน้านี้ผู้ใช้ต้องตั้งค่าไว้ก่อนโพสต์ และไม่สามารถกลับมาแก้ทีหลังได้

วันนี้ Twitter เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถแก้สถานะนี้ได้ตลอดเวลาแล้ว โดยสามารถเลือกเปลี่ยนให้เป็นแบบใดก็ได้ในทุกทวีต ไม่ว่าจะเป็นทวีตเก่าแค่ไหนก็ตาม แต่ทวีตที่มีผู้ตอบไว้ก่อนหน้าจะไม่หายไปหากเปลี่ยนข้อจำกัดจากทุกคนเป็นแบบอื่น

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นอินเดียออกกฎควบคุมเนื้อหาบนโซเชียลมีเดียเข้มงวดขึ้น บังคับบริษัทโซเชียลต้องดำเนินการตามคำขอทางกฎหมายอย่างรวดเร็ว เพื่อลบโพสต์และเปิดเผยว่าเนื้อหามาจากไหน ซึ่งกดดันบริษัทโซเชียลมีเดียอย่างมาก

ล่าสุด ทวิตเตอร์ ยอมทำตามกฎใหม่ แต่งตั้ง Vinay Prakash หรือผู้ที่จะมารับเรื่องร้องเรียนเพื่อปฏิบัติตามกฎไอทีใหม่ในประเทศ บังคับต้องเป็นคนอินเดียเท่านั้น และต้องจัดทำ "รายงานเพื่อความโปร่งใส" เกี่ยวกับการจัดการข้อร้องเรียนจากผู้ใช้ในอินเดียระหว่างวันที่ 26 พ.ค.-25 มิ.ย. 2021 ตามข้อกำหนดอื่นภายใต้กฎหมายไอทีฉบับใหม่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์เผยคอนเซปต์ฟีเจอร์เพื่อความเป็นส่วนตัว 4 อย่าง หลักๆ คือควบคุมได้ว่าใครเห็นโพสต์บนไทม์ไลน์ของเราได้บ้าง และเปิดรับความคิดเห็นจากผู้ใช้งานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal รายงานว่า Asia Internet Coalition (AIC) พันธมิตรทางเทคโนโลยีที่มีบริษัทใหญ่อย่าง Facebook, Google และ Twitter เป็นสมาชิกส่งจดหมายเตือนฮ่องกงว่าบริษัทต่างๆ จะหยุดให้บริการในฮ่องกง หากผ่านกฎหมายคุ้มครองข้อมูลใหม่ที่อาจทำให้บริษัทต้องรับผิดต่อ doxxing หรือการเอาข้อมูลส่วนบุคคลมาปะติดปะต่อกัน และประจานออกไปเพื่อหวังผลว่าจะปิดปากผู้เห็นต่างทางการเมือง

Jeff Paine กรรมการผู้จัดการของ Asia Internet Coalition (AIC) กล่าวในจดหมายที่ส่งไปยังคณะกรรมาธิการความเป็นส่วนตัวของข้อมูลฮ่องกงว่า บริษัทสมาชิกไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรม doxxing อยู่แล้ว แต่การใช้ถ้อยคำคลุมเครือในร่างกฎหมายนั้นอาจกระทบบริษัทและพนักงานในพื้นที่บริการตกเป็นเป้าการสอบสวนและการดำเนินคดีได้

Tags:
Node Thumbnail

วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียเซ็นผ่านกฎหมายบังคับให้บริษัทโซเชียลมีเดียจากต่างประเทศ ถ้าเปิดใช้งานในรัสเซีย จะต้องตั้งสำนักงานที่รัสเซียด้วย ตัวกฎหมายนอกจากจะกระทบโซเชียลมีเดียแล้ว ยังกระทบเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซด้วย

Alexander Khinshtein หัวหน้านโยบายข้อมูลและคณะกรรมการไอที กล่าวว่ากฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้กับบริษัทอินเทอร์เน็ตที่มีผู้ใช้งานรายวันในรัสเซียอย่างน้อย 500,000 คน โดยบริษัทต้องลงทะเบียนบัญชีบนเว็บไซต์ของ Roskomnadzor ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลด้านการสื่อสารของรัสเซีย บริษัทที่ฝ่าฝืนจะเจอโทษแบนไม่ให้ทำโฆษณา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter เผยแนวคิดใหม่ใหม่ที่จะเปลี่ยนแปลงการใช้งานทั่วไปหลายอย่าง ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างรวบรวมความคิดเห็น ซึ่งถ้ามีการนำมาใช้จริง จะเปลี่ยนวิถีการเล่น Twitter ไปอย่างสิ้นเชิง

เริ่มจาก Trusted Friends ผู้ใช้สามารถโพสต์บนไทม์ไลน์ ที่ให้ดูกันเฉพาะในกลุ่มเพื่อนที่เราไว้ใจ สามารถตั้งค่าได้ว่าจะเพิ่มใครเข้ามาในกลุ่มเพื่อนได้บ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook, Google, Twitter และ TikTok ลงนามกับ World Wide Web Foundation (WWWF) ในการให้คำมั่นสัญญาว่าจะจัดการความรุนแรง การคุกคามล่วงละเมิดทางเพศบนอินเทอร์เน็ต

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากข่าวทวิตเตอร์เปิดตัว Super Follows จ่ายเงินเพื่อเข้าถึงเนื้อหาพิเศษโมเดลเดียวกับ Patreon และ OnlyFans และ Ticketed Spaces หรือระบบขายตั๋วเพื่อเข้าฟัง Spaces ได้ ล่าสุดทวิตเตอร์เปิดรับสมัครผู้ที่สนใจอยากหารายได้เพิ่มจากทั้งสองช่องทางแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทดสอบใช้งานกันมาระยะเวลาหนึ่ง ล่าสุด Twitter เปิดใช้งานฟีเจอร์แชร์โพสต์ไปยัง Instagram Stories ได้ในผู้ใช้งาน iOS เมื่อกดแชร์โพสต์ จะมองเห็นไอคอน Instagram Stories ด้วย

ฟีเจอร์นี้ช่วยให้ผู้ใช้งานจดจ่ออยู่กับ Twitter ได้ จากเดิมที่ต้องถ่ายภาพหน้าจอแล้วออกจากแอป Twitter เพื่อไปโพสต์บน Instagram Stories แทน (แม้ว่า Twitter จะมี Fleet อยู่แล้วก็ตาม)

Tags:
Node Thumbnail

Twitter กำลังพัฒนาฟีเจอร์ลดปัญหาการคุกคามกันบนออนไลน์ โดยให้ผู้ใช้งานเข้ามามีส่วนร่วม ช่วยคิดว่าฟีเจอร์ที่ป้องกันได้ควรเป็นแบบไหน Dominic Camozzi ดีไซเนอร์ด้านความเป็นส่วนตัวของ Twitter โพสต์รูปหน้าตาฟีเจอร์ป้องกันคุกคามหลายตัว และเปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้ใช้งาน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถือเป็นช่วงงานชุกสำหรับ Twitter ที่กำลังสร้างแพลตฟอร์มใหม่ ให้เป็นมากกว่าโซเชียลมีเดีย แต่เป็นพื้นที่ของครีเอเตอร์และบริษัทข่าวสารด้วย โดยหนึ่งในฟีเจอร์ดังกล่าวคือ บริการรับข่าวสารที่ได้มาจากการเข้าซื้อ Revue ผู้พัฒนาบริการจดหมายข่าว

ล่าสุด Twitter กำลังจะเพิ่มปุ่มสมัครรับข่าวสารในหน้าโปรไฟล์ Twitter คนดังหรือนักเขียนที่ใช้บริการจดหมายข่าว Revue เป็นการเพิ่มฐานคนอ่านให้กว้างขึ้น โดยจะเริ่มทยอยเปิดใช้งานบนเวอร์ชั่นเว็บ,และ Android ก่อนจะขยายไปยัง iOS ต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Twitter เปิดตัวและเผยหน้าตาของ Super Follow บริการเสียเงินที่ผู้ใช้จ่ายเงินเพื่อเข้าถึงเนื้อหาเอ็กซคลูซีฟของครีเอเตอร์ เป็นโมเดลคล้าย Patreon และ OnlyFans

ล่าสุด นักแกะแอป Jane Manchun Wong โพสต์รูปหน้าตาฟีเจอร์ Super Follow พร้อมเผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่า ครีเอเตอร์ที่จะสามารถทำเงินผ่าน Super Follow ได้ต้องมีผู้ติดตามอย่างน้อย 10,000 คน มีการโพสต์บน Twitter ไม่น้อยกว่า 25 ครั้งในช่วง 30 วัน และต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป นอกจากนี้ยังพบคีย์เวิร์ดที่ช่วยให้ครีเอเตอร์ จำกัดนิยามของเนื้อหาตัวเองว่าเกี่ยวกับอะไร เช่น เนื้อหากีฬา พอดแคสต์ และยังพบว่ามีคำระบุประเภทเนื้อหาผู้ใหญ่ และ OnlyFans ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 5 มิถุนายน 2021 ผู้ใช้ทวิตเตอร์ในประเทศไนจีเรียตื่นมาเพื่อพบว่าไม่สามารถใช้งานทวิตเตอร์ได้ โดยกระทรวงไอซีทีและวัฒนธรรมของไนจีเรียได้ออกมาประกาศทางทวิตเตอร์ว่ารัฐบาลไนจีเรียได้ปิดกั้นการเข้าถึงแพลตฟอร์มทวิตเตอร์อย่างไม่มีกำหนดแล้ว

Pages