Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter เพิ่มคุณสมบัติใหม่ในการเขียนทวีตแบบต่อเนื่อง (Thread) จากเดิมที่ต้องไป Reply ทวีตเดิมเพื่อสร้างข้อความต่อเนื่อง โดยรูปแบบใหม่นี้สามารถเขียนทวีตก่อน แล้วค่อยกดหาทวีตเก่าที่จะเชื่อมเนื้อหากันได้เลย (ดูตัวอย่างจากด้านล่าง)

ค่าเริ่มต้นจะเลือกทวีตก่อนหน้านี้ขึ้นมาให้ แต่หากต้องการเชื่อมต่อกับทวีตที่เก่ากว่านั้น ก็สามารถไล่หาได้ แล้วเลือก Continue thread จากนั้นก็กดส่งข้อความ ทวีตจะเชื่อมต่อเป็น Thread ให้

ฟีเจอร์นี้จะทยอยเปิดให้ใช้งานกับผู้ใช้ Twitter ทุกคน

ที่มา: iMore

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ประกาศผลประกอบการไตรมาส 4 ประจำปี 2019 อย่างเป็นทางการ โดยไตรมาสนี้ทวิตเตอร์มีรายได้สูงถึง 1.01 พันล้านดอลลาร์ ถือเป็นรายได้ต่อไตรมาสที่ผ่านจุดพันล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรกของบริษัท

เมื่อแจกแจงรายได้ของทวิตเตอร์ จะพบว่ารายได้ส่วนโฆษณาโดยรวมอยู่ที่ 885 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 12% จากปีที่แล้ว โดย engagement กับโฆษณาเพิ่มขึ้น 29% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ในขณะที่ค่าใช้จ่ายต่อ engagement ลดลง 13% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

รายได้ส่วนอื่นของทวิตเตอร์นอกจากโฆษณาแล้วก็ยังมีการให้สิทธิ์การใช้ข้อมูลและอื่น ๆ รวมเป็น 123 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 5% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

สำหรับไตรมาสนี้ ทวิตเตอร์รายงานกำไรสุทธิ 119 ล้านดอลลาร์ โดยคิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.15 ดอลลาร์ต่อหุ้น

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ออกกฎใหม่สำหรับจัดการกับสื่อประเภท deepfake อย่างเป็นทางการ โดยนโยบายใหม่นี้จะจำกัดไม่ให้แชร์ข้อมูลปลอมที่อาจสร้างผลกระทบหรือความเสียหายได้

ทวิตเตอร์มีปัจจัยในการพิจารณาทวีตอยู่ 3 ข้อ ว่าจะทำเครื่องหมาย, แสดงข้อความเตือนหรือลบทวีตเหล่านั้นหรือไม่ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Twitter แถลงในบล็อกด้านความเป็นส่วนตัว (privacy blog) ของตัวเองเรื่องการค้นพบแอคเคาท์ปลอมจำนวนมาก ที่เกี่ยวโยงกับรัฐบาลอิหร่าน อิสราเอลและมาเลเซีย (state-sponsored actor) abuse ฟีเจอร์ของ Twitter นำเบอร์โทรศัพท์ไปค้นหาบัญชีผู้ใช้ พร้อมขอโทษถึงปัญหาที่เกิดขึ้น

Twitter มีฟีเจอร์ที่ให้ผูกเบอร์โทรศัพท์เข้ากับบัญชี เพื่อความง่ายในการค้นหาแนะนำเพื่อนที่อาจรู้จัก (let people who have your phone number find you on Twitter) ทว่าแอคเคาท์ปลอมจำนวนมากข้างต้น กลับนำเบอร์โทรศัพท์มาค้นหาตัวตนและบัญชีเจ้าของเบอร์โทรศัพท์ ซึ่งผิดวัตถุประสงค์ โดย Twitter บอกว่าได้แค่ไขแล้วว่าไม่ให้แสดงผลชื่อบัญชีบางอย่างเมื่อค้นหาด้วยวิธีนี้ (it could no longer return specific account names in response to queries)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์แบนบัญชี @ZeroHedge ฐานปล่อยข่าวลือเชื่อมโยง coronavirus ว่าเป็นอาวุธชีวภาพ โดยเป็นการแบนถาวรหลังจากที่ก่อนหน้านี้ทวิตเตอร์ออกมาเตือนว่าจะแบนผู้ที่ปล่อยข่าวสือ coronavirus เป็นวงกว้าง

บัญชี ZeroHedge มีผู้ติดตามถึง 670,000 รายก่อนจะถูกแบน ที่น่าสนใจคือผู้ร้องเรียนกับทวิตเตอร์คือ BuzzFeed บริษัทสื่อรายใหญ่ โดย BuzzFeed ระบุว่า ZeroHedge ปล่อยข้อมูลส่วนตัวของนักวิทยาศาสตร์ ทั้งอีเมลและหมายเลขโทรศัพท์ พร้อมทั้งข้อความเชิญชวนผู้คนว่าอาจจะควรไป "เยี่ยม" นักวิทยาศาสตร์ผู้นี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ปรับรูปแบบแสดงการตอบทวีตใหม่อีกครั้งบน iOS หลังจากทดสอบผ่านแอปเบต้า Twttr มาสักระยะหนึ่ง โดยเลย์เอาท์แบบใหม่นี้จะดูเป็น thread ที่แยกระหว่างทวีตต้นทางกับทวีตที่ตอบชัดเจนขึ้น

ปัจจุบัน รูปแบบที่ทวิตเตอร์แสดงสำหรับการตอบทวีตในหน้าโฮม จะเป็นเส้นและเรียงทวีตเพียงแนวเดียว ซึ่งรอบนี้ทวิตเตอร์ได้ปรับให้ทวีตที่ตอบมีขนาดเล็กกว่าต้นฉบับ ปรับย่อหน้า และลากด้วยเส้นให้ดูเป็นการตอบแบบ thread มากขึ้น โดยจะแสดงเฉพาะคนที่เราติดตามเท่านั้น

ทวิตเตอร์ระบุว่าเลย์เอาท์แบบใหม่นี้จะช่วยให้เห็นการตอบทวีตและติดตามทวีตได้ง่ายกว่าเดิม ซึ่งตอนนี้เลย์เอาท์การตอบทวีตรูปแบบใหม่ยังเปิดใช้เฉพาะ iOS ส่วน Android จะตามมาทีหลัง

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ทำฟีเจอร์เปิดให้ผู้ใช้งานรายงานโพสต์ที่แนะนำข้อมูลการเลือกตั้งสหรัฐฯ 2020 แบบผิดๆ วิธีการคือเป็นการรายงานโพสต์ตามปกติ แต่เพิ่มเหตุผลที่รายงานเข้ามาด้วยว่า รายงานเพราะเป็นโพสต์ที่ให้ข้อมูลผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้ง

เมื่อกดรายงานโพสต์ ทวิตเตอร์จะให้ผู้ใช้ระบุเหตุผลเฉพาะเจาะจงขึ้นไปอีกว่าเป็นข้อมูลผิดแบบไหน เช่น เป็นข้อมูลแนะนำวิธีการโหวตแบบผิดๆ, เป็นโพสต์ที่พยายามยับยั้งหรือข่มขู่ไม่ให้ทุกคนไปเลือกตั้ง, เป็นโพสต์ที่พยายามปลอมตัวเป็นนักการเมือง ผู้สมัครรับเลือกตั้ง องค์กรที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด เป็นฟีเจอร์ emoji reaction สำหรับข้อความใน DM ลักษณะเดียวกับ Facebook Messenger

สำหรับฟีเจอร์ emoji reaction ของทวิตเตอร์มีอีโมจิให้เลือกอยู่ 7 อย่าง จะปรากฏขึ้นมาเมื่อแตะสองครั้งบนข้อความ (กรณีแอปทวิตเตอร์บนมือถือ) หรือปรากฏเมื่อนำเมาส์ไปชี้ (กรณีทวิตเตอร์บนเว็บ) โดยใช้งานได้แม้จะเป็นข้อความเก่าก็ตาม (Engadget ระบุว่าข้อความเป็นปีก็ยังใช้ฟีเจอร์นี้ได้)

ตอนนี้ทวิตเตอร์ปล่อยฟีเจอร์นี้ให้ใช้งานได้แล้ว ซึ่งผู้ใช้ที่ใช้แอปทวิตเตอร์เวอร์ชันเก่าที่ไม่รองรับฟีเจอร์นี้จะเห็นเป็นข้อความตอบกลับมาแทนอีโมจิ

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ออกมายอมรับว่าพบปัญหาบนแอปเวอร์ชันแอนดรอยด์ หลังการอัพเดตเวอร์ชันล่าสุดที่ทำให้ตัวแอปแครชทันที่ที่เปิดใช้งาน โดยแอคเคาท์ Twitter Support ทวีตว่ากำลังตรวจสอบปัญหานี้ และแนะนำอย่าเพิ่งอัพเดตจนกว่าจะแก้ปัญหาได้

ส่วนตัวผมเจอปัญหาเช่นกันเมื่อเช้า หากใครอัพเดตไปแล้วทางแก้คือเข้าไปที่ Setting > Apps > Twitter > Storage & cache > Clear storage > Clear cache แล้วล็อกอินใหม่ครับ หรือลบแอปแล้วลงใหม่ก็ได้ไม่ต่างกัน

หมายเหตุ ล่าสุดทวิตเตอร์มีอัพเดตออกมาแก้แล้ว

ที่มา - @TwitterSupport

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์หนึ่งที่ผู้ใช้ Twitter เรียกร้องกันมายาวนานคือการเปิดให้แก้ไขข้อความที่ทวีตไปแล้วได้ มีข่าวลือมาตั้งแต่ 6 ปีก่อน จนเมื่อปี 2018 ซีอีโอ Jack Dorsey ก็บอกว่ากำลังพิจารณาเรื่องนี้อยู่

ล่าสุด Dorsey ไปออกรายการ Q&A ของ Wired เพื่อตอบคำถามต่าง ๆ ที่มีคนเมนชั่นถามเขา เมื่อถึงคำถามที่ว่าจะมีปุ่มแก้ไข (edit) ภายในปีนี้หรือไม่ เขาตอบชัดเจนว่าไม่

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ยืนยันว่ากำลังพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยจำกัดการตอบกลับทวีตให้เป็นเพียงคนบางกลุ่ม จากปัจจุบันที่อนุญาตแบบทุกคน (Global) เพื่อลดการคุกคามในการตอบทวีต

ตัวเลือกที่จะมีให้จำกัดการตอบทวีต จะมีตั้งแต่ไม่จำกัดเลย (Global), เฉพาะคนที่คุณติดตามและเมนชั่น (Group), คนที่อยู่ในการสนทนาเท่านั้น (Panel) ไปจนถึงห้ามใครตอบทวีตเลย (Statement) เพื่อให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องสร้างบัญชีส่วนตัวเพียงเพื่อโพสต์ทวีตแต่ไม่ต้องการให้คนแปลกหน้าเข้ามาตอบทวีตด้วยคำพูดที่ไม่พึงประสงค์

Tags:
Node Thumbnail

ตามกฎหมายสหรัฐอเมริกา (War Powers Resolution of 1973) ประธานาธิบดีสหรัฐจะสามารถส่งทหารเข้าร่วมรบในต่างประเทศ ก็ต่อเมื่อได้อำนาจจากรัฐสภา (สภาคองเกรส) ในการ "ประกาศสงคราม" อย่างเป็นทางการ (กฎหมายระบุว่าประธานาธิบดีมีสิทธิสั่งปฏิบัติการทางทหารได้ก่อน แต่ต้องแจ้งรัฐสภาภายใน 48 ชั่วโมง ซึ่งสภามีสิทธิโหวตประกาศสงครามหรือไม่ก็ได้ เป็นการคานอำนาจระหว่างประธานาธิบดีกับสภา)

จากเหตุการณ์ สหรัฐอเมริกาสังหารผู้บัญชาการทหารอิหร่านด้วยโดรน ก็เกิดคำถามตามมาว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ต้องแจ้งเรื่องการโจมตีครั้งนี้ต่อสภาหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

ถือเป็นปีที่ไม่ดีเท่าไรนักของทวิตเตอร์ในด้าน security ล่าสุดนักวิจัยด้านความปลอดภัยไซเบอร์ Ibrahim Balic ไปพบว่าแอปทวิตเตอร์เวอร์ชั่นแอนดรอยด์มีช่องโหว่ที่สามารถทำให้นักวิจัยสามารถจับคู่เบอร์โทรศัพท์และโปรไฟล์ผู้ใช้งานได้

Balic ใช้วิธีสร้างเบอร์โทรขึ้นมาใหม่เป็นแบบสุ่มกว่า 2 พันล้านเบอร์ และอัพโหลดไปยังทวิตเตอร์ผ่านแอปแอนดรอยด์ เพื่อดูว่ามีใครใช้หมายเลขโทรศัพท์ที่สุ่มออกไปบ้าง พบว่าสามารถจับคู่ได้ 17 ล้านเบอร์โทร สามารถจับคู่ผู้ใช้งานในประเทศ ฝรั่งเศส กรีซ ตุรกี และมีบางส่วนเป็นนักการเมืองด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่พบช่องโหว่นี้ในทวิตเตอร์เวอร์ชั่นเว็บไซต์

ทวิตเตอร์รับรู้ปัญหาแล้ว และบอกว่าบริษัทกำลังดำเนินการเพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อผิดพลาดนี้ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้อีก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ออกกฎแบนไฟล์รูปภาพ PNG ที่เคลื่อนไหวหรือ APNG เนื่องจากพบบั๊กที่ทำให้ผู้ใช้สามารถโพสต์ APNG แบบเคลื่อนไหวได้โดยข้ามขั้นตอนการตั้งค่า Autoplay ไป กล่าวคือแม้ผู้ใช้คนอื่นจะตั้งค่าไม่ให้เล่นวิดีโออัตโนมัติเมื่อเลื่อนไทม์ไลน์ บั๊กตัวนี้ก็จะแสดงภาพเคลื่อนไหวของ APNG อยู่ดี

ด้วยเหตุนี้ ทวิตเตอร์จึงแบนไม่ให้โพสต์ APNG เสียเลย เพราะเสี่ยงต่อคนที่เป็นโรคลมชักและมีความอ่อนไหวจากภาพที่มีแสงวูบวาบ แสงแฟลช แสงกระตุ้น

Tags:
Node Thumbnail

Twitter เผยข้อมูลบัญชีที่มีรัฐบาลซาอุดิอาระเบียอยู่เบื้องหลังจำนวน 5,929 บัญชี โดยบัญชีเหล่านี้มีภาครัฐอยู่เบื้องหลังและถูกใช้เพื่อกระจายข้อความที่เป็นประโยชน์ต่อรัฐบาลซาอุฯ

บัญชีที่ Twitter รายงานเหล่านี้ มีพฤติกรรมที่ผิดปกติ โดยการกระหน่ำไลค์, รีทวีต หรือตอบกลับทวีตที่มีข้อความเป็นประโยชน์ต่อซาอุฯ ซึ่งคอนเทนต์ส่วนใหญ่เป็นภาษาอารบิก มีการใช้เครื่องมืออัตโนมัติเพื่อกระจายคอนเทนต์เหล่านี้ในปริมาณมาก ซึ่งการกระทำเหล่านี้ฝ่าฝืนนโยบายของแพลตฟอร์ม และ Twitter ได้ทำการแบนบัญชีกลุ่มนี้ทั้งหมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศข่าวช่องโหว่ของแอพ Twitter for Android ที่อาจเปิดให้ผู้ประสงค์ร้ายเข้ามาควบคุมบัญชีของเราได้ (โพสต์ข้อความหรือส่ง DM ได้) ผ่านการฝังโค้ดในพื้นที่สตอเรจของแอพ

Twitter อุดช่องโหว่นี้เรียบร้อยแล้ว และระบุว่าไม่พบการใช้งานช่องโหว่นี้ขึ้นจริงๆ (เพราะกระบวนการซับซ้อน ต้องเข้าถึงเครื่องของผู้ใช้ด้วย) แต่บริษัทก็ส่งอีเมลแจ้งเตือนผู้ใช้ที่น่าจะได้รับผลกระทบให้อัพเดตแอพเป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้ว

แอพเวอร์ชัน iOS ไม่มีช่องโหว่ลักษณะเดียวกันนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Applesfera รายงานว่าตอนนี้ Twitter เริ่มออกอัพเดตแอปสำหรับ iPad ใหม่ โดยมาพร้อมกับการใช้งานหน้าจอขนาดใหญ่ของ iPad ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ปัจจุบัน Twitter for iPad แสดงทุกอย่างเป็นคอลัมน์เดียวตรงกลางและมีพื้นที่ว่างสองข้างซึ่งไม่ได้ใช้ประโยชน์ ดีไซน์แบบใหม่นี้เริ่มใส่คอลัมน์เข้ามาเพิ่มเหมือนกับ Twitter บนเว็บ เป็นข้อมูลเกี่ยวกับเทรนด์และทวีตยอดนิยมบน Twitter หรือถ้าเปิดโปรไฟล์ก็จะเป็นข้อมูลคนที่ควรติดตาม แต่คอลัมน์ก็ไม่ได้เหมือน Tweetdeck ที่ให้ผู้ใช้เลือกได้ว่าจะแสดงอะไร

จากรายงานตอนนี้ระบุว่า Twitter เริ่มปล่อยดีไซน์แบบใหม่มาบ้างแล้ว แต่ยังจำกัดเฉพาะผู้ใช้บางกลุ่มเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ประกาศเตรียมนำ Election Labels หรือสัญลักษณ์ระบุยืนยันตัวตนว่าเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งกลับมาใช้อีกครั้ง หลังใช้งานไปก่อนหน้านี้แล้วเมื่อเลือกตั้งกลางเทอมที่ผ่านมา

ตัวสัญลักษณ์จะปรากฏด้านล่างชื่อผู้ใช้งาน ระบุเขตเลือกตั้ง และหน่วยงานด้วย เช่นสมัครรับเลือกตั้งสำหรับสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐฯ, วุฒิสภาสหรัฐฯ หรือผู้ว่าการรัฐ โดยทวิตเตอร์จะเริ่มตรวจสอบข้อมูลและแสดงสัญลักษณ์เริ่มภายในสัปดาห์นี้

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในปัญหาที่ทั้งเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์เจออยู่เรื่อย ๆ คือการจัดการคอนเทนท์อย่าง Hate Speech หรือโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง ที่ผู้ที่ต้องจัดการและดูแลมีเพียงตัวเฟซบุ๊กหรือทวิตเตอร์เท่านั้น

Jack Dorsey ซีอีโอของทวิตเตอร์เลยทวีตไอเดียว่าด้วยเรื่อง decentralized social media หรือโซเชียลมีเดียที่ไม่ถูกรวมศูนย์โดยบริษัทใดบริษัทหนึ่ง แต่เป็นลักษณะของมาตรฐานกลางที่ผู้ให้บริการแต่ละเจ้าจะนำไปใช้งานและสามารถพูดคุย สื่อสารหรือส่งข้อมูลระหว่างกันได้ เหมือนโปรโตคอล SMTP ที่เป็นมาตรฐานกลางของอีเมล ที่มีผู้ให้บริการหลายเจ้า หรือแม้แต่ผู้ใช้งานจะสร้างอีเมลเซิร์ฟเวอร์ใช้เองก็ได้ โดยทางทวิตเตอร์ได้ลงเงินทุนสนับสนุนและเริ่มโครงการการพัฒนาโซเชียลมีเดียลักษณะนี้แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter ประกาศรองรับการอัพโหลดรูป Live Photo จากอุปกรณ์ iOS ของแอปเปิล โดยสามารถแปลงเป็นภาพเคลื่อนไหว GIF ได้เลยทันทีไม่ต้องใช้แอปอื่นช่วย

แอปเปิลเปิดตัว Live Photo ตั้งแต่ปี 2015 แต่แพลตฟอร์มส่วนมากก็ไม่รองรับการแสดงผลในรูปแบบที่เป็น Live Photo จริง ๆ ต้องดูผ่านอุปกรณ์แอปเปิลกันเอง สำหรับกรณีของ Twitter นี้ก็เลือกแปลงไฟล์และแสดงเป็น GIF

วิธีการอัพโหลดนั้น ผู้ใช้ Twitter เลือกภาพ Live Photo แล้วเลือกปุ่ม GIF เพื่ออัพโหลดให้เป็นภาพเคลื่อนไหว กรณีไม่ได้เลือกก็จะแสดงผลเป็นภาพนิ่งตามปกติ

ที่มา: MacRumors

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nolan O’Brien วิศวกรของ Twitter เผยว่าตอนนี้ Twitter ได้ปรับปรุงการอัพโหลดรูปภาพใหม่ โดยจะรักษาคุณภาพของไฟล์ JPEG หากผู้ใช้อัพโหลดผ่าน Twitter for Web

ก่อนหน้านี้ Twitter จะใช้การแปลงภาพ (transcode) ซึ่งจะทำให้คุณภาพของรูปภาพลดลง การเปลี่ยนเป็นรักษาคุณภาพไฟล์ JPEG จะช่วยให้ภาพที่อัพโหลดขึ้นบนแพลตฟอร์มสามารถรักษารายละเอียดไว้ได้ดีกว่าเดิม โดยภาพใน thumbnail จะเป็นภาพที่ถูกแปลงมาแล้ว แต่เมื่อคลิกดูภาพเต็มจอจะเห็นภาพ JPEG คุณภาพเต็มตามที่อัพโหลดขึ้นไป

ในส่วนของ EXIF ซึ่งแสดงข้อมูลของรูปภาพนั้น แม้จะเก็บภาพ JPEG เต็มรูปแบบ แต่ Twitter จะยังคงไม่เก็บ EXIF ไว้เช่นเดียวกับก่อนหน้านี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์เผยเทรนด์ประจำปี 2019 หรือ #ThisHappened in 2019 เพื่อรวบรวมเทรนด์ประจำปีว่าบนทวิตเตอร์ คนพูดถึงเรื่องอะไรกัน โดยแยกเป็นแขนงต่างๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ประกาศจะปรับนโยบายเพื่อความเป็นส่วนตัวเพิ่มเติมในปี 2020 โดยจะบอกข้อมูลให้ผู้ใชรับรู้ว่า ข้อมูลใดของผู้ใช้ที่คนลงโฆษณาได้ไปทำการตลาด นอกจากนี้จะเปิดเว็บไซต์แยกออกมาเพื่อให้ความชัดเจนเกี่ยวกับความพยายามในการปกป้องข้อมูล ถือเป็นการปรับนโยบายให้สอดคล้องกับกฎหมายคุ้มครองข้อมูลของแคลิฟอร์เนียหรือ California Consumer Privacy Act (CCPA) มีผลบังคับใช้ 1 มกราคม 2020

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าว Twitter ประกาศจะลบบัญชีที่ไม่แอคทีฟเกิน 6 เดือน ทำให้เกิดคำถามตามมามากมาย ล่าสุด Twitter ออกมาให้รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่มเติม ซึ่งดูเหมือนจะเป็นการเลือกถอยไปก่อน

ประเด็นแรก Twitter บอกว่า บัญชีที่จะถูกลบตามเงื่อนไข 6 เดือนก่อน จะเป็นบัญชีผู้ใช้งานในยุโรปเท่านั้น เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนด GDPR ส่วนบัญชีอื่นจะยังไม่ได้ผลกระทบตอนนี้

นอกจากนี้ Twitter ยังรับฟังความเห็น โดยบอกว่าก่อนเริ่มการลบบัญชีนั้น Twitter ต้องหาวิธีแยกให้ได้ก่อนว่าบัญชีใดที่เจ้าของเสียชีวิตแล้ว จึงแยกเก็บไว้ไม่ลบออกไปเพื่อความทรงจำ (Facebook มีวิธีการนี้นานแล้ว)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ประกาศนโยบายใหม่ จะลบบัญชีผู้ใช้ที่ไม่ได้ล็อกอินเข้ามาใช้งานเกิน 6 เดือน โดยทวิตเตอร์เริ่มส่งคำแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้กลุ่มดังกล่าว เพื่อกระตุ้นให้คนที่ยังอยากใช้งานอยู่เข้ามาล็อกอินเพื่อแอคทีฟบัญชี

ตัวแทนจากทวิตเตอร์ระบุด้วยว่า บริษัทจะค่อยๆ ลบบัญชีที่ไม่ล็อกอินไปเรื่อยๆ ภายในระยะเวลา 2-3 เดือน ไม่ได้ลบทีเดียวทั้งหมด

Pages