Tags:

Kobe Bryant นักบาสเก็ตบอลคนดังแห่งทีม Los Angeles Lakers เจ้าของแชมป์ NBA ห้าสมัย ประกาศเลิกเล่นบาสเก็ตบอลอาชีพหลังจบฤดูกาลนี้ ผ่านช่องทางโซเชียลทั้ง Twitter และ Facebook

ตามปกติแล้ว นักกีฬามักใช้วิธีนั่งแถลงข่าวการอำลาวงการอย่างเป็นทางการ แต่กรณีของ Kobe กลับเลือกใช้การโพสต์ผ่านโซเชียลแทน (เขามีคนติดตามใน Twitter เกือบ 8 ล้านคน และแฟนเพจ Facebook มากกว่า 20 ล้านคน)

Kobe ใช้การโพสต์จดหมายอำลาแฟนๆ ในเว็บ playerstribu.ne แล้วแชร์ต่อบนโซเชียลอีกที ขณะที่เขียนข่าว เว็บล่มไปแล้วเรียบร้อย (สำเนาจดหมายอ่านได้จาก TechCrunch)

เมื่อปี 2011 นักบาสเก็ตบอลชื่อดังอีกคนคือ Shaquille O’Neal ก็เคยใช้ Twitter โพสต์อำลาวงการมาก่อนแล้ว

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Twitter

หลังจากที่ทาง Twitter ได้เปิดตัวโพลอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยแต่ก่อนโพลสามารถใช้ได้สูงสุดเพียง 2 ตัวเลือก แต่ในขณะนี้ เราสามารถเลือกตัวเลือกเพิ่มเติมได้อีก 2 ตัวเลือก โดยอายุของโพลยังคงที่ 24 ชั่วโมงดังเดิม

Tags:

หลังจากเหตุการณ์ก่อการร้ายหลายแห่งในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส หน่วยราชการในหลายประเทศพบว่ามีกลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายในครั้งนี้อาศัยอยู่ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม และอาจจะเกิดเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันกับที่ปารีสได้อีกครั้ง ทำให้มีคำสั่งจากตำรวจเบลเยียมให้ "ปิดตาย" กรุงบรัสเซลส์ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งโรงเรียน สถานที่ราชการ ธนาคาร ห้างร้านต่าง ๆ และระบบขนส่งมวลชนหลายระบบจะไม่เปิดให้บริการ

แต่หลังจากเมื่อคืน ทางตำรวจเบลเยียมได้เข้าบุกโจมตีสถานที่หลายแห่ง และได้ร้องขอให้ประชาชนไม่ทวีตหรือโพสต์เกี่ยวกับการทำงานของตำรวจ เพื่อไม่ให้กลุ่มผู้ก่อการร้ายทราบถึงเหตุการณ์ ชาวเบลเยียมจึงร่วมด้วยช่วยกันโพสต์ภาพ "แมว" ผ่านแท็ก #BrusselsLockdown

Tags:
Twitter

วันนี้ ผู้ใช้เว็บทั่วโลก (รวมถึง Blognone ด้วย) คงเห็นปุ่ม Tweet เปลี่ยนเป็นแบบใหม่ที่ใช้พื้นหลังสีน้ำเงิน เปลี่ยนไอคอนนกและข้อความเป็นสีขาว แทนของเดิมที่พื้นหลังเทา นกฟ้า และข้อความสีดำ การเปลี่ยนแปลงปุ่ม Tweet ประกาศตั้งแต่เดือนกันยายน และมีผลบังคับใช้เมื่อคืนนี้

แต่นอกจากการเปลี่ยนสีสันของปุ่มแล้ว ถ้าสังเกตจะพบว่าตัวนับจำนวนข้อความหายไปด้วย เรื่องนี้ Twitter อธิบายว่าเป็นผลมาจากการเปลี่ยนโครงสร้างซอฟต์แวร์ภายในของบริษัทเอง ตัวนับข้อความถูกใช้มานานและไม่ถือเป็นส่วนหนึ่งของ Twitter API มาตรฐาน การทำงานของมันคือใช้ Apache Cassandra ช่วยนับจำนวนข้อความที่มีลิงก์นั้น แต่เมื่อ Twitter เปลี่ยนจาก Apache มาใช้ฐานข้อมูล Manhattan และไม่ต้องการสร้างตัวนับข้อความขึ้นมาใหม่อีกครั้ง บริษัทจึงตัดสินใจยกเลิกฟีเจอร์ตัวนับอย่างถาวร

Twitter บอกว่าการตัดสินใจยกเลิกเป็นการตัดสินใจที่ยาก แต่เมื่อปรึกษาหารือกับลูกค้าหลายรายแล้ว จึงตัดสินใจเดินหน้ายกเลิกเช่นเดิม

ที่มา - Twitter Blog

Tags:
Twitter

เมื่อเดือนก่อน Twitter ได้เปิดตัวระบบโพลล์ให้ผู้ใช้ทั่วไป ซึ่งโพลล์ที่ทำจะมีอายุเพียง 1 วันเท่านั้น และมีตัวเลือกให้กดแค่ 2 ตัวเลือก

ตอนนี้มีข่าวลือมาว่า Twitter กำลังทดสอบระบบโพลล์แบบหลายวัน รวมถึงการสร้างโพลล์ให้มีตัวเลือกมากกว่า 2 ตัวเลือก โดยคาดว่าน่าจะเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปในอีกไม่นานนัก

ที่มา - The Next Web

Tags:
Twitter

ความย้อนแย้งของปุ่ม Favorites ใน Twitter (ที่ตอนนี้เปลี่ยนมาเป็นปุ่ม Likes) ก็เริ่มจะย้อนแย้งขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมีผู้ใช้พบว่าในขณะที่กำลังกดปุ่ม Likes นั้น ก็มีอีโมจิให้เลือกว่าเราจะรู้สึกยังไงกับทวีตนี้ดี (ดูตัวอย่างได้ท้ายเบรก)

น่าแปลกใจที่ฟีเจอร์นี้ทำตาม Facebook มาติดๆ แต่ก็ยังอยู่ในระหว่างการทดสอบ ทั้งนี้ Twitter เองไม่ได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมใดๆ ทั้งสิ้น

ที่มา - Twitter

Tags:
Facebook

โศกนาฏกรรมในฝรั่งเศสวานนี้สร้างความหดหู่ให้กับผู้คนไม่น้อย ทว่าโลกออนไลน์ก็ต่างไม่ย่อท้อในการเข้าช่วยเหลือ ให้กำลังใจ และต่อสู้กับความไม่ถูกต้อง วันนี้บทความหนึ่งใน Fortune ได้สรุปภาพรวม คัดทวีตน่าสนใจเกี่ยวเหตุการณ์นี้มาฝากกัน

แฮชแท็กหนึ่งที่ได้รับความนิยมคือ #PorteOuverte (ประตูที่เปิดออก) ที่ไว้ใช้ส่งข่าวความช่วยเหลือทั้งที่พักพิง และความช่วยเหลือจากสถานทูตประเทศต่างๆ หรือ #ParisAttacks เป็นที่รวมข่าวสาร คำอวยพร และการแสดงความเห็น และฝั่ง Facebook ก็ใช้ฟังก์ชั่นช่วยให้ผู้ใช้ที่อยู่ในที่เกิดเหตุ ยืนยันตัวเองว่าปลอดภัย เป็นต้น

มาดูทวีตดีๆ ท้ายข่าวครับ

ที่มา - Fortune

Tags:
Twitter

เมื่อต้นเดือน Twitter เพิ่งเปลี่ยนปุ่ม Favorite รูปดาว มาเป็น Like รูปหัวใจ ล่าสุดบริษัทออกมาประกาศสถิติว่า เวลาผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ อัตราการกดปุ่ม Like เพิ่มขึ้น 6% จากปุ่ม Favorite เดิม

Kevin Weil ผู้บริหารของ Twitter อธิบายเหตุผลว่าปุ่มหัวใจเข้าใจง่ายกว่า เป็นสัญลักษณ์สากลที่บอกว่าชอบเรื่องนี้ และถ้าแยกย่อยตามกลุ่มผู้ใช้ ผู้ใช้ใหม่มีโอกาสกดปุ่ม Like มากขึ้น 9% ส่วนผู้ใช้เก่ามีโอกาสเพิ่ม 6%

ที่มา - TechCrunch

Tags:

beeter (บีเตอร์) สร้างขึ้นโดยนักพัฒนาอิสระ มีแอพ Android สำหรับใช้งาน Twitter มากมาย แต่ก็ไม่ถูกใจ เป็นเหตุผลหนึ่งที่เป็นแรงจูงใจมาสร้างแอพนี้ขึ้นเอง

beeter มีหน้าตาคล้ายคลึงกับแอพ twitter official จึงง่ายต่อการใช้งาน เน้นรูปแบบที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน
บนโลกนี้มีแอพเล่น Twitter อยู่มากมาย ผมขอเสนอ beeter ให้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกเพื่อใช้งานทวิตเตอร์ครับ

Tags:

โครงการ Microsoft Garage ที่ส่งเสริมให้พนักงานสร้างแอพนอกเวลางานปกติ มีแอพใหม่ชื่อ Social Share ปลั๊กอินบน PowerPoint เพื่อแบ่งปันไฟล์นำเสนอไปยัง Facebook และ Twitter โดยตรง ฟีเจอร์มีดังนี้

  • สามารถแบ่งปันไฟล์นำเสนอไป Facebook ได้เป็น อัลบั้มภาพของทุกสไลด์ บางส่วนของแต่ละสไลด์ หรือวิดีโอได้ ส่วนการแบ่งปันไป Twitter รองรับแค่บางส่วนของแต่ละสไลด์เท่านั้น ตามข้อจำกัดของ Twitter SDK
  • สามารถสร้างลิงก์เข้าถึงไฟล์ต้นฉบับที่ถูกเก็บอยู่บน OneDrive ได้
  • ติดตามการกดไลค์และคอมเมนต์กับคอนเทนต์ที่ถูกโพสต์ลง Facebook ได้

Social Share รองรับตั้งแต่ Office 2013 หรือสูงกว่า สามารถดาวน์โหลด Social Share ได้จากเว็บไซต์ Microsoft Garage

ที่มา: The Fire Horse ผ่าน WinBeta

Tags:
Twitter

ฟีเจอร์ Favorite หรือชื่นชอบ เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่มีมาแต่ช้านานบน Twitter โดยใช้สัญลักษณ์รูปดาว ล่าสุดถูกเปลี่ยนเป็นรูปหัวใจและเปลี่ยนคำเรียกของมันใหม่ว่า Like

แนวคิดของการเปลี่ยนจาก Favorite เป็น Like นั้น Twitter กล่าวว่ารูปดาวนั้นทำให้ผู้ใช้บางคนเกิดความสับสนโดยเฉพาะผู้ที่เข้ามาใช้บริการใหม่ๆ บางทวีตผู้ใช้ชื่นชอบแต่ไม่ได้หมายความว่าทวีตนั้นจะโปรดปราน (You might like a lot of things, but not everything can be your favorite.) การใช้หัวใจมาแทนสัญลักษณ์ดาวนั้นจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถสื่ออารมณ์ต่อทวีตนั้นๆ ได้หลากหลายขึ้น อีกทั้งหัวใจเป็นสัญลักษณ์สากลที่ทั่วโลกเข้าใจเหมือนๆ กันและจากการทดสอบการใช้งานก็พบว่าผู้ใช้ก็ชอบการเปลี่ยนแปลงนี้ โดยแอพในเครือของ Twitter อย่าง Periscope ก็มีการใช้สัญลักษณ์หัวใจมาก่อนหน้านี้แล้ว ต่อไปก็จะนำไปใช้กับแอพ Vine ด้วยในอนาคต

การเปลี่ยนแปลงนี้เริ่มใช้งานได้แล้วบนแอพบน iOS, Android, Twitter.com, TweetDeck, Twitter for Windows 10 และทวีตที่ถูก embed ไว้ตามเว็บต่างๆ รวมถึงแอพ Vine บน Android และเว็บไซต์ vine.co ส่วน Vine for iOS และ Twitter for Mac จะมีอัพเดตเร็วๆ นี้ครับ

ที่มา : Twitter

Tags:
Twitter

จากที่มีข่าวว่า Twitter มีการทดสอบเปลี่ยนเครื่องหมาย Favorites จากรูปดาวเป็นปุ่ม Like รูปหัวใจนั้น ตอนนี้ Twitter เริ่มเปลี่ยนเครื่องหมายอย่างเป็นทางการ (สังเกตได้ทั้งจากหน้าเว็บไซต์และบนแอพมือถือ) เหตุผลที่เปลี่ยนเครื่องหมายดาวเป็นปุ่ม Like รูปหัวใจนั้นเพราะป้องกันผู้ใช้ใหม่ๆ สับสนความหมายของเครื่องหมายดาวนั่นเอง

ที่มา - The Next Web

Tags:
Twitter

หลังจากที่ทวิตเตอร์เคยมีโฆษณาเมื่อปี 2012 (โฆษณาเป็นอย่างไรก็ไม่มีข้อมูลเหมือนกัน) ในปีนี้ทวิตเตอร์ได้ทำโฆษณาออกทีวีมาอีกครั้ง โดยเนื้อหามุ่งเน้นการโปรโมตให้ผู้ใช้เข้ามาดูคอนเทนต์ในสิ่งที่สนใจผ่าน Moments ได้ โดยการติดตามการแข่งขันเบสบอลมาเป็นกรณีตัวอย่าง

โฆษณาดังกล่าวใช้เอเจนซี่ TBWA\Chiat\Day ซึ่งเป็นเอเจนซี่ที่เคยทำโฆษณาให้แอปเปิลในปี 1984

ดูโฆษณาของทวิตเตอร์ได้ท้ายเบรก

ที่มา - The Verge

Tags:
Twitter

Twitter รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2015 มีรายได้รวม 569.24 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 58% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 66.98 ล้านดอลลาร์

ปัญหาตัวเลขจำนวนผู้ใช้งาน Twitter ยังคงสร้างคำถามในไตรมาสนี้ โดยมีผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน 320 ล้านคน เพิ่มขึ้นมาจากไตรมาสก่อนหน้า 4 ล้านคน แต่ถ้าหักกลุ่มผู้รับข้อความทาง SMS จะเพิ่มขึ้น 3 ล้านคนเท่านั้น

ซีอีโอ Jack Dorsey กล่าวในช่วงแถลงผลประกอบการซึ่งถ่ายทอดสดผ่าน Periscope ว่า เขาได้เข้ามาปรับโครงสร้างการบริหาร ซึ่งเน้นการโฟกัสที่ 3 ผลิตภัณฑ์หลักคือ Twitter, Periscope และ Vine รวมทั้งพยายามทำให้การใช้งานสำหรับผู้ใช้หน้าใหม่ง่ายขึ้น และมีการปรับปรุงส่วนนี้ทุกสัปดาห์

ที่มา: Twitter และ TechCrunch

Tags:
Twitter

Twitter ประกาศวันนี้ว่าได้ขยายเพดานจำนวนคนที่ผู้ใช้งานสามารถติดตามได้สูงสุด จากเดิมอยู่ที่ 2,000 คน เป็น 5,000 คน โดยมีผลกับผู้ใช้ทุกคนทันที

แต่เดิมนั้น Twitter กำหนดเพดานการติดตามเอาไว้ 2,000 คนเพื่อป้องกันปัญหาสแปม แต่เราสามารถมีจำนวนคนติดตามมากกว่า 2,000 คนได้ ถ้ามีผู้ติดตามเรา (Follower) ที่มากพอ

ที่มา: Engadget

Tags:
Twitter

Jack Dorsey ซีอีโอคนใหม่ของ Twitter ยังเดินหน้าสร้างขวัญกำลังใจให้พนักงานต่อไป โดยประกาศยกหุ้นของบริษัทจำนวน 1/3 ที่เขาถือครองอยู่ (คิดเป็น 1% ของหุ้นทั้งหมด) ให้เป็นหุ้นกองกลางที่จะปันส่วนให้พนักงาน (employee equity pool)

หุ้นที่ Dorsey ยกให้คิดเป็นมูลค่า 200 ล้านดอลลาร์ เขาระบุว่ายินดีถือหุ้นน้อยลง ถ้ามันช่วยให้หุ้นของบริษัทมีราคาสูงขึ้น ดีกว่าจะถือหุ้นไว้เยอะๆ แต่มีมูลค่าไม่มากนัก

ที่มา - Re/code

Tags:

สิ่งน่าสนใจในงาน Twitter Flight ปีนี้ นอกจาก Fabric เครื่องมือสำหรับนักพัฒนาแอพ ยังมีบริษัทลูกของ Twitter อีกรายคือ Gnip ที่ออก API ให้แบรนด์และนักการตลาดเข้าถึงข้อมูล Twitter ได้ละเอียดกว่าเดิม

Gnip เป็นบริษัทที่รวบรวมข้อมูลโซเชียลต่างๆ มาตั้งแต่ปี 2008 และถูก Twitter ซื้อกิจการเมื่อปี 2014 หลังจากนั้น Gnip กลายเป็นช่องทางหลักของ Twitter ที่ใช้ขายข้อมูลโซเชียล ให้บริษัทอื่นๆ ที่สนใจนำไปวิเคราะห์

ในงาน Flight ปีนี้ Gnip ออก API ใหม่ชื่อว่า Insights API สำหรับให้หน่วยงานภายนอกดึงข้อมูลที่วิเคราะห์ผ่าน Gnip เรียบร้อยแล้ว (ที่ผ่านมา Gnip ขายแต่ข้อมูลทวีตที่ยังไม่ผ่านการวิเคราะห์ มีขายทั้งข้อมูลในอดีตและข้อมูลปัจจุบันแบบเรียลไทม์)

Tags:
Fabric

Twitter มีชุดเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาแอพชื่อ Fabric ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งในงานสัมมนา Flight ประจำปีนี้ บริษัทก็เพิ่มความสามารถให้ Fabric อีกหลายอย่าง

  • จับมือกับบริษัทอื่นอีก 8 ราย ให้บริการ SDK ของแต่ละรายผ่าน Fabric โดยบริษัททั้ง 8 ได้แก่ AWS, Stripe, Optimizely, Nuance, GameAnalytics, Appsee, Mapbox, PubNub นักพัฒนาที่ใช้บริการของบริษัทเหล่านี้ สามารถเรียกใช้บริการผ่าน Fabric ได้เลยโดยไม่ต้องติดตั้ง SDK ของบริษัทแห่งนั้นเพิ่มอีก
  • ตัวบริการหลักของ Fabric ที่ Twitter ทำเองก็เพิ่มฟีเจอร์เช่นกัน เช่น รองรับการใช้งานร่วมกับเกมที่ใช้เอนจิน Unity, ระบบล็อกอิน Digits เพิ่มฟีเจอร์ด้านการยืนยันอีเมล, แพลตฟอร์มโฆษณา MoPub รองรับโฆษณาแบบวิดีโอ, ระบบวิเคราะห์การแครช Crashlytics รองรับ tvOS
  • Twitter ประกาศซื้อกิจการ Fastlane เครื่องมือสำหรับ deploy แอพบน iOS และผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของชุด Fabric

ที่มา - Twitter Developer Blog, Fabric Blog

Tags:
Twitter

เมื่อวานนี้ Twitter จัดงานสัมมนาประจำปีสำหรับนักพัฒนา Flight โดยเป็นการหวนคืนเวทีครั้งแรกของ Jack Dorsey ในฐานะซีอีโอคนใหม่

สิ่งแรกที่ Jack Dorsey พูดบนเวทีคือ "ขอโทษ" นักพัฒนาที่ช่วงหลังบริษัทมีนโยบายชวนให้สับสน (หมายถึงการจำกัดนักพัฒนาไม่ให้สร้าง Twitter client ด้วยการจำกัด token ที่ใช้เรียก API) และบริษัทขอโอกาสปรับปรุงความสัมพันธ์กับนักพัฒนาใหม่อีกครั้ง

Dorsey ยังขอให้นักพัฒนาส่งความเห็นกลับไปยังบริษัทด้วยแฮชแท็ก #HelloWorld อีกด้วย

ที่มา - Computerworld, TechCrunch

Tags:
Twitter

ทวิตเตอร์มีฟีเจอร์ Collections (ผู้ใช้สามารถรวมทวีตที่สนใจมาเก็บเป็น Collections) ของตัวเองได้ ส่วน Curator มีลักษณะการทำงานคล้ายกันคือเราสามารถรวบรวมคลิป ภาพ หรือทวีตที่น่าสนใจมารวมในหน้าเดียว (ดูตัวอย่างได้ท้ายเบรก)

ข้อดีของฟีเจอร์นี้คือเราสามารถกระจายหน้า Curation ไปยังทวิตเตอร์ของเราเอง หรือจะ embed code ไปลงในเว็บไซต์ก็ทำได้

ที่มา - Twitter