Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter เพิ่งออกกฎแชร์ภาพวิดีโอส่วนตัวต้องได้รับอนุญาตก่อน และหลังจากบังคับใช้กฎนี้ก็เริ่มพบปัญหาแล้ว โดยสำนักข่าว Washington Post ได้รายงานว่ามีนักข่าวและนักวิจัยกลุ่มหนึ่งที่รายงานข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มขวาจัดโดนปิดบัญชี Twitter จากการมีผู้รายงานโดยอ้างกฎข้อนี้เข้ามาเป็นจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศปรับโครงสร้างตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงหลังมีการเปลี่ยนตัวซีอีโอคนใหม่คือ Parag Agrawal อดีตซีทีโอ Twitter

โดยการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญจะมี 3 ฝ่ายหลัก คือฝ่าย Consumer ได้ Kayvon Beykpour จากฝ่ายผลิตภัณฑ์ มาเป็นผู้จัดการทั่วไป, ฝ่าย Revenue ให้ Bruce Falk เป็นผู้จัดการทั่วไป และฝ่าย Core Tech ได้ Nick Caldwell ซึ่งเดิมเป็นรองประธานฝ่ายวิศวกรรมมารับตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายนี้

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ได้ทำการปิดหรือลบบัญชีที่สร้างขึ้นเพื่อการทำปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารของประเทศต่าง ๆ รวมแล้วกว่า 3,465 บัญชี ทั้งเม็กซิโก, สาธารณรัฐประชาชนจีน, รัสเซีย, แทนซาเนีย, อูกันดา และเวเนซุเอลา

Twitter ระบุว่าบัญชีเหล่านี้ถูกระงับเนื่องจากผิดข้อกำหนดของแพลตฟอร์ม และคอนเทนต์ทั้งหมดที่เชื่อมโยงกับปฏิบัติการทั้งหมดนี้ได้ถูกลบออกจาก Twitter ถาวร โดย Twitter แจงรายละเอียดตามประเทศดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ปรับกฎการใช้งานแพลตฟอร์มใหม่ ห้ามแชร์ภาพหรือวิดีโอที่เป็นส่วนตัว (private media) โดยไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของข้อมูล หากพบการละเมิดกฎ Twitter มีสิทธิลบภาพเหล่านี้ออกได้

คำว่าภาพส่วนตัว ไม่ได้หมายถึงภาพนู้ดเท่านั้น แต่ยังรวมถึงภาพถ่ายทั่วไปของบุคคล ที่ต้องได้รับอนุญาตจากบุคคลในภาพให้แชร์ก่อนด้วย

Twitter บอกว่าออกกฎนี้มาเพื่อแก้ปัญหาการกลั่นแกล้ง นำภาพส่วนบุคคลของผู้อื่นมาเผยแพร่ หรือถ้ามีการเผยแพร่ภาพที่เจ้าตัวไม่ต้องการให้เผยแพร่ บริษัทสามารถลบออกได้ทันที กฎใหม่นี้จะเห็นได้ชัดเจนตอนกด Report ที่จะเพิ่มหมวด "ภาพที่ไม่ได้รับอนุญาต" (an unauthorized photo or video) เข้ามาให้เลือก

Tags:
Node Thumbnail

Jack Dorsey ประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอทวิตเตอร์ บริษัทที่ตัวเองเป็นผู้ก่อตั้งขึ้นมาจนกลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือโซเชียลทรงพลังของโลก โดยปผู้มาดำรงตำแหน่งเป็นซีอีโอแทนคือ Parag Agrawal ผู้ที่เป็นซีทีโอดูแลเทคโนโลยีของทวิตเตอร์มาอย่างยาวนาน

ที่ผ่านมาไม่ค่อยมีข้อมูลข่าวสารของ Agrawal ปรากฏตามหน้าสื่อมากนัก แต่เขาเป็นหนึ่งในมือขวาสำคัญของ Dorsey เลยทีเดียว โดย Agrawal เป็นซีทีโอตั้งแต่ปี 2017 ปัจจุบันอายุ 37 ปี เชื้อชาติอินเดีย มีบทบาทสำคัญในการสร้างแมชชีนเลิร์นนิงและปัญญาประดิษฐ์ของทวิตเตอร์ รวมถึงปรับโครงสร้างพื้นฐานของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

CNBC รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อว่า Jack Dorsey ซีอีโอทวิตเตอร์เตรียมลงจากตำแหน่ง ล่าสุด มีแถลงการณ์ออกมาเป็นทางการว่าเป็นเรื่องจริง โดย Parag Agrawal ผู้ดำรงตำแหน่งซีทีโอจะขึ้นมาเป็นซีอีโอแทน โดย Dorsey จะยังคงเป็นสมาชิกของคณะกรรมการจนกว่าวาระจะสิ้นสุดลงในการประชุมผู้ถือหุ้นปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

บัญชี @TwitterSupport ได้ทวีตว่า กำลังตรวจสอบบั๊ก ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานแอป Twitter บน iOS 15 ล็อกเอาท์เอง โดยตอนนี้ทีมกำลังแก้ไขปัญหานี้อยู่ และจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งเมื่อปัญหาได้รับการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

ก่อนหน้านี้มีรายงานปัญหาจากผู้ใช้ Twitter บน iOS จำนวนหนึ่ง ว่าเมื่อเปิดแอปขึ้นมาก็แสดงหน้าให้ล็อกอินเข้าไปใหม่ และเป็นเช่นนี้ทุกครั้งที่ปิด-เปิดแอป

คำแนะนำเบื้องต้นอาจเป็นการอัพเดตแอป Twitter ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดก่อน แต่บั๊กจะได้รับการแก้ไขหรือไม่อย่างไร คงต้องรอ @TwitterSupport อัพเดตอีกครั้ง

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับระบบการซื้อขายสินค้าบนแพลตฟอร์ม นั่นคือการไลฟ์ขายสินค้า โดยในหน้าไลฟ์นั้น จะมีแถบสินค้าปรากฏขึ้นสำหรับการเลือกซื้อลงตะกร้า ไปจนถึงสามารถเข้าไปดูสินค้าที่เว็บไซต์ของแบรนด์นั้น และสามารถรับชมไลฟ์ไปพร้อมกันผ่านเบราว์เซอร์ in-app เริ่มทดสอบกับร้านค้าในอเมริกาก่อน

Twtter บอกว่าการไลฟ์เหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ทำให้คนนึกถึง Twitter อยู่แล้ว จึงเป็นโอกาสของธุรกิจที่จะนำไลฟ์ขายสินค้านี้มาสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าผ่านรูปแบบกิจกรรมต่าง ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หนึ่งในปัญหาการใช้งาน Twitter คือระบบจะรีเฟรชไทม์ไลน์ให้อัตโนมัติ ทำให้โพสต์ที่กำลังดูหรืออ่านอยู่หายวับไปกับตา ล่าสุด Twitter แก้ปัญหานี้บนเวอร์ชันเว็บไซต์แล้วด้วยการหยุดออโต้รีเฟรช

ผู้ใช้งานสามารถเลือกกดเองได้ว่าจะให้ Twitter รีเฟรชตอนไหน ซึ่ง Twitter เวอร์ชันแอปมือถือใช้งานได้แล้ว ก่อนหน้านี้ Twitter ยังหยุดครอปรูปภาพ ซึ่งเป็นอีกหนึ่ง pain point ของผู้ใช้งาน Twitter มานาน

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศการเปลี่ยนแปลง Twitter API สำหรับนักพัฒนา โดย API v2 จะมาเป็น API หลักแทนที่เวอร์ชัน 1.1 นอกจากนี้เปลี่ยนระดับของการใช้งาน API เป็นสามระดับดังนี้

  • Essential สำหรับผู้สมัครใช้งานใหม่ใช้งานได้ทันทีฟรี ดึงทวีตได้สูงสุด 5 แสนทวีตต่อเดือน
  • Elevated ฟรี แต่ต้องสมัครแจ้งรายละเอียดกับ Twitter เพื่อรอการอนุมัติ ดึงได้ 2 ล้านทวีตต่อเดือน ใช้งานได้ 3 environments development, staging และ production
  • Managed เป็นแบบเสียเงิน เข้าถึงสิทธิได้มากขึ้น

ก่อนหน้านี้ Twitter ปรับปรุง API v2 ซึ่งเข้าถึงฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากกว่า เช่น โพล หรือ Spaces

Tags:
Node Thumbnail

จากการที่ อีลอน มัสก์ สร้างโพลล์บนทวิตเตอร์ให้ร่วมโหวตว่าเขาควรขายหุ้นเทสลา เพื่อจะได้เสียภาษีหรือไม่ และผลโหวตเสียงข้างมากเคาะว่าควรขาย ล่าสุด มัสก์ ทำตามสัญญาที่ให้ไว้ ตามรายงานทางการเงินที่ยื่นต่อ SEC (สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ) ระบุว่า มัสก์ กำลังขายหุ้นจำนวน 934,091 หุ้น มูลค่ากว่า 1.1 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 36,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม เขายังคงถือหุ้นในบริษัทมากกว่า 170 ล้านหุ้น

Tags:
Node Thumbnail

Tess Rinearson วิศวกรซอฟต์แวร์ผู้พัฒนาเทคโนโลยีบล็อคเชน เผยว่าเธอได้เข้าร่วมงานกับทวิตเตอร์ เพื่อมาดูแลทีมที่กำลังโฟกัสเทคโนโลยีคริปโต, บล็อคเชน และเทคโนโลยีกระจายศูนย์อื่นๆ ที่ไม่จำกัดอยู่เพียง cryptocurrency

ความเคลื่อนไหวที่ผ่านมาของทวิตเตอร์ แสดงให้เห็นชัดเจนมาสักพักแล้วว่า ทวิตเตอร์จะเข้าสู่โลกคริปโตอย่างจริงจัง ตั้งแต่ทดสอบฟังก์ชันเชื่อมต่อระบบการใช้งาน NFT, จ่ายทิปด้วยเงินบิทคอยน์ได้ เป็นต้น นอกจากนี้ ทวิตเตอร์ก็มีวิสัยทัศน์ชัดเจนเรื่องโซเชียลมีเดียแบบกระจายศูนย์ หรือที่รู้จักในโปรเจกต์ BlueSky ที่เชื่อกันว่าเป็นวิธีการใหม่บนโซเชียลมีเดียที่เหมาะกับสังคมในทวิตเตอร์

Tags:
Node Thumbnail

จากการที่ Elon Musk ซีอีโอ Tesla ตั้งโพลล์ใน Twitter ผ่านบัญชีส่วนตัวของเขา ถามว่าเขาควรขายหุ้น Tesla ที่ถืออยู่ออกมา 10% หรือไม่ เพื่อให้เกิดการเสียภาษี ล่าสุดผลโหวตจากผู้ใช้งานใน Twitter ร่วม 3.5 ล้านโหวตออกมาแล้ว อยู่ที่ควรขาย 57.9% และไม่ควรขาย 42.1%

ซึ่งถ้า Musk ทำตามที่สัญญาไว้จริงๆ เขาก็จะต้องขายหุ้นใน Tesla เกือบ 2 หมื่น 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Elon Musk ทำโพลล์ใน Twitter ว่าเขาควรขายหุ้น Tesla จำนวน 10% ที่ถืออยู่ออกมาหรือไม่? โพลล์ของ Elon Musk สิ้นสุดระยะเวลาโหวตแล้ว มีคนมาร่วมโหวตมากกว่า 3.5 ล้านคน โดยผลโหวตสนับสนุนให้ขายหุ้นออกไป 57.9% และไม่ควรขาย 42.1%

Musk โพสต์เอาไว้ตั้งแต่ต้นว่าเขาจะทำตามเสียงโหวตนี้ ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร แต่เขายังไม่ได้แสดงความเห็นหลังโพลล์ปิดโหวตและทราบผลแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter อัพเดต เปิดให้ทุกคนเข้าฟัง Spaces ได้ แม้ไม่ได้ล็อกอินไว้ ส่วนผู้ใช้งานที่ไม่มีบัญชี Twitter ก็สามารถฟังได้ผ่านเว็บเช่นกัน โดยโฮสต์หรือผู้เข้าฟังสามารถแชร์ลิงค์ให้ใครก็ได้ และสามารถกดเข้าไปฟังได้ทันที

ข้อจำกัดคือจะไม่สามารถขอยกมือพูดได้ แต่ถ้าอยากเข้าห้อง Spaces เพื่อฟังอย่างเดียว ก็ถือว่าเป็นฟังก์ชันที่ตอบโจทย์มาก

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Twitter และ Instagram ในยุคแรกๆ คงจำกันได้ว่าการโพสต์ลิงก์ Instagram ลง Twitter มีการพรีวิวรูปภาพให้ด้วย แต่เมื่อปี 2012 Instagram ปิดกั้นฟีเจอร์นี้ ด้วยเหตุผลว่าต้องการดึงคนเข้าไปดูใน Instagram โดยตรง

เวลาผ่านมาเกือบ 10 ปี Instagram ก็เปลี่ยนใจ เปิดให้กลับมาพรีวิวรูปภาพบน Twitter อีกครั้ง โดยไม่ได้อธิบายเหตุผลว่าเพราะเหตุใด

การเปลี่ยนแปลงนี้น่าจะสอดคล้องกับทิศทางใหม่ของ Meta หลังเปลี่ยนชื่อบริษัท และเมื่อวานนี้เราก็เห็นข่าวใหญ่ Facebook ยกเลิกระบบ Face Recognition กันไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จากการที่ Apple ปรับนโยบายความเป็นส่วนตัวบนอุปกรณ์ หรือ App Tracking Transparency กำหนดให้โซเชียลมีเดียต้องขอการยินยอมให้ติดตามข้อมูลที่ส่งผลต่อการมองเห็นโฆษณานั้น ล่าสุด Financial Times รายงานว่า ช่วงครึ่งปีหลังปีนี้ นโยบายดังกล่าวส่งผลกระทบเป็นตัวเงินต่อแพลตฟอร์มอย่าง Snap, Facebook, Twitter และ YouTube ร่วมหมื่นล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถือเป็นฟังก์ชันที่คนรอคอยกันมานานสำหรับการอัดเสียงฟังย้อนหลังใน Twitter Spaces ซึ่งล่าสุดทวิตเตอร์เปิดให้ใช้งานแล้ว แต่ยังจำกัดเฉพาะบนอุปกรณ์ iOS และจำกัดโฮสต์เพียงบางราย

โฮสต์สามารถตั้งคต่าอัดเสียงได้ตั้งแต่เริ่มสร้างห้อง โดยมองเห็นเป็นปุ่มเปิดใช้งานด้านล่างหัวข้อ สามารถเลื่อขวาเพื่อเปิดใช้งานการอัดเสียงได้ ส่วนผู้ใช้งานที่มาฟังย้อนหลังก็สามารถฟังได้ปกติ เลื่อนเวลาไปยังช่วงที่ต้องการได้

Tags:
Node Thumbnail

Twitter รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2021 รายได้รวม 1,284 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 37% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน โดยรายได้จากโฆษณาเพิ่มขึ้น 41% เป็น 1,141 ล้านดอลลาร์ และรายได้จากการขายไลเซนส์ข้อมูล 143 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 12% ขาดทุนสุทธิ 537 ล้านดอลลาร์ ปัจจัยหลักจาก ค่าใช้จ่ายเจรจายุติคดี 766 ล้านดอลลาร์ ที่มีนักลงทุนฟ้องร้องเกี่ยวกับตัวเลขการเติบโตบริษัท

จำนวนผู้ใช้งานประจำทุกวันที่สร้างรายได้ หรือ mDAU (monetizable daily active users) เพิ่มขึ้น 5 ล้านบัญชีจากไตรมาส 2/2021 เป็น 211 ล้านบัญชี แบ่งเป็นผู้ใช้งานในอเมริกา 37 ล้านบัญชี ต่างประเทศ 174 ล้านบัญชี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter ประกาศว่าผู้ใช้งานทั้งบน Android และ iOS สามารถสร้างห้องคุยสด Spaces ได้แล้ว โดยไม่จำกัดว่าต้องมีผู้ติดตามจำนวนเท่าใด จากเดิมเงื่อนไขคือต้องมีผู้ติดตาม 600 คน ขึ้นไป การสร้างห้องคุยทำได้โดยไปที่ปุ่ม Compose แล้วเลือก Spaces

ช่วงที่ผ่านมา Spaces ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง อาทิ ระบบ co-Host, การเปิด API สำหรับนักพัฒนา, ระบบขายตั๋วเข้า Spaces ก่อนที่จะเปิดให้ผู้ใช้งานทุกคนสร้างห้องสนทนาได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter ประกาศปล่อยเครื่องมือสำหรับลบผู้ติดตาม โดยไม่ต้องบล็อค (remove followers) บนเวอร์ชันเว็บแล้ว

วิธีการคือเข้าไปที่ "ผู้ติดตาม" (follower) ในหน้าโปรไฟล์ กดที่ปุ่ม 3 จุดหลังผู้ติดตามและเลือก "ลบผู้ติดตามรายนี้" (remove this follower)

ที่มา - @TwitterSafety

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ความพยายามล่าสุดของ Twitter ที่จะทำให้แพลตฟอร์มเป็นสถานที่ที่ใช้งานได้อย่างปลอดภัย และสบายใจ คือการทดสอบฟีเจอร์ Heads Up แจ้งเตือนผู้ใช้งานในโพสต์ที่กำลังมีเนื้อหาดราม่า หรือกำลังเป็นที่ถกเถียงกัน หลังจากเปิดตัวฟีเจอร์นี้ไปก่อนหน้านี้

ในการแจ้งเตือนนั้น Twitter จะเน้นความสำคัญก่อนที่จะเข้าไปอ่านหรือไปถกเถียงในประเด็นดราม่าคือ ให้โต้ตอบกันด้วยความเคารพซึ่งกันและกัน เน้นข้อเท็จจริง และพิจารณาคุณค่าของความคิดเห็นต่างๆ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างมุมมองของเรา

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศขายธุรกิจเครือข่ายโฆษณาบนมือถือ MoPub ให้กับ AppLovin บริษัทผู้พัฒนาเกมและแพลตฟอร์มโฆษณา โดย AppLovin จะจ่ายเป็นเงินสดมูลค่าประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ สำหรับดีลนี้

Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter กล่าวว่าการขายธุรกิจ MoPub นี้ เพื่อให้บริษัทได้โฟกัสและแสดงความมั่นใจกับผลิตภัณฑ์หลักและแผนงานในอนาคตต่อไป ทั้งนี้ธุรกิจของ MoPub มีรายได้ 188 ล้านดอลลาร์ ในปี 2020 คิดเป็น ประมาณ 5% ของรายได้รวมทั้งหมดของ Twitter

Twitter ซื้อกิจการ MoPub มาเมื่อปี 2013 ด้วยมูลค่าราว 350 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Scroll บริการ subscription สำหรับลบโฆษณาออกจากเว็บไซต์ ซึ่ง Twitter ได้ซื้อกิจการมาเมื่อเดือนพฤษภาคม แต่ยังให้บริการแยกอยู่ไปก่อนระยะหนึ่งนั้น ได้ส่งอีเมลหาลูกค้า แจ้งว่าจะปิดให้บริการในเวลาประมาณ 30 วันจากนี้

Twitter บอกว่าฟีเจอร์ต่าง ๆ ใน Scroll รวมทั้งเว็บไซต์ข่าวที่เป็นพาร์ทเนอร์เดิม จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริการ subscription Twitter Blue ในส่วนฟีเจอร์การอ่านข่าวได้แบบไม่มีแทรกโฆษณา

Tags:
Node Thumbnail

โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยื่นฟ้องศาลในรัฐฟลอริดา เพื่อขอให้ยกเลิกคำสั่งแบนบัญชีทวิตเตอร์ของเขา โดยที่ผ่านมา ทรัมป์พยายามดำเนินการเพื่อกู้คืนบัญชีของตัวเองมาตลอด

โดนัลด์ ทรัมป์ โดนโซเชียลมีเดียใหญ่แบนทุกแพลตฟอร์ม ด้วยเหตุผลที่ว่าเขาโพสต์ยุยงให้เกิดความรุนแรงในวันที่ 6 ม.ค. หรือวันที่ม็อบขวาจัดบุกรัฐสภาสหรัฐฯ คัดค้านผลการเลือกตั้งที่โจ ไบเดน ชนะ

Pages