Tags:
Node Thumbnail

Soompi เว็บไซต์ข่าวด้านเพลง K-pop และวงการบันเทิงของเกาหลี จัดรางวัล Soompi Award ครั้งที่ 13 เป็นการจัดอันดับสาขาต่างๆ ของวงการบันเทิงเกาหลี และครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ Twitter ให้การสนับสนุนอย่างเป็นทางการใน Soompi Award เพิ่มสาขารางวัล #TwitterBestFandom

วิธีการนับคะแนนคือให้บรรดาแฟนคลับติดแฮชแท็ก #TwitterBestFandom ตามด้วยวงเกาหลีที่แฟนคลับชื่นชอบและอยากให้ชนะรางวัลสาขาดังกล่าว ส่งผลให้มีการโหวตรางวัลดังกล่าวใน Twitter ถึง 42 ล้านทวีต ภายในระยะเวลาการโหวตเพียง 24 ชั่วโมง

TeamGOT7 เป็นผู้ชนะในสาขา TwitterBestFandom ด้วยจำนวนการโหวตราว 40 เปอร์เซ็นต์ ของการทวิตโหวตทั้งหมด และประเทศไทยเป็นประเทศที่มี unique voters (จำนวนผู้โหวตสุทธิ) สูงสุดเป็นอันดับ 1

Tags:
Node Thumbnail

ในขณะที่ Facebook ถูกเพ่งเล็งเรื่องปัญหาการรักษาความปลอดภัยข้อมูลส่วนบุคคล และยังถูกบางฝ่ายมองว่ามีอำนาจผูกขาดในตลาดโฆษณาดิจิทัล นำมาสู่เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งหนึ่งของ Facebook ที่ Mark Zuckerberg ตอบคำถามวุฒิสภาเรื่องข้อมูลหลุด 1,2 ในวันที่ 10-11 เมษายนที่ผ่านมา

คำถามคือ Facebook เป็นบริษัทไอทีรายเดียวที่ถือข้อมูลผู้ใช้ไว้ในมือหรือไม่

คำตอบก็คือ ไม่ใช่อย่างแน่นอน บริษัทอื่น ยกตัวอย่างเช่น Google มีมูลค่าโฆษณาดิจิทัลอาจจะมากกว่า Facebook ถึง 2 เท่า และมีผลิตภัณฑ์ถึง 7 ตัว เช่น Gmail, YouTube และแสดงโฆษณาโดยอาศัยข้อมูลของผู้ใช้หรือความสนใจของผู้ใช้ Amazon เองก็ใช้กลยุทธ์โฆษณาเจาะกลุ่มเป้าหมายโดยใช้ข้อมูลประวัติการซื้อสินค้า และยังมีความกังวลจากผู้ใช้เรื่องลำโพงอัจฉริยะที่มีไมโครโฟนในอุปกรณ์ที่ตั้งอยู่ในบ้านเลย

Jason Kint ผู้บริหารระดับสูงของ Digital Content Next ตั้งข้อสังเกตว่าตั้งแต่ Facebook มีประเด็นฉาวข้อมูลหลุดขึ้นมา ทั้ง Twitter และ Google ก็พยายามทำตัวเงียบมาตลอด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Twitter ออกอีโมจิใหม่เวอร์ชั่น Twemoji 2.6 ใช้แทนอีโมจิปืน เป็นปืนฉีดน้ำ ตามรอย Apple ที่ทำมาก่อนแล้วในปี 2016 ตามด้วย WhatsApp และ Samsung

เรียกได้ว่า การเปลี่ยนแปลงอีโมจิของ Apple ใน iOS 10 ส่งผลต่อบริษัทไอทีอื่นๆ และอีโมจิเองก็ถือเป็นการสื่อสารยุคใหม่รูปแบบหนึ่งที่คเห็นแล้วเข้าใจโดยไม่มีกำแพงภาษากั้น อีโมจิจึงเป็นมากกว่าเครื่องมือตกแต่งบทสนทนา การพยายามสร้างอีโมจิให้ครอบคลุมและหลากหลายจึงเป็นสิ่งสำคัญ

กรณีปืนฉีดน้ำนั้นส่วนหนึ่งมาจากความรุนแรงของปืนที่เพิ่มมากขึ้นทุกทีในสหรัฐฯ และเป็นจุดยืนของ Twitter ที่พยายามแก้ปัญหาการคุกคาม hate speech บนแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าโพสต์บน Twitter มีบอทคอยช่วย ล่าสุดสำนักวิจัย Pew Research Center เผยว่า 2 ใน 3 ของเว็บไซต์มีชื่อเสียง ใช้บอทโพสต์บน Twitter

ทีมวิจัยสำรวจเว็บไวต์ที่มีชื่อเสียง 2,315 เว็บไซต์ ยอดทวีตรวม 1.2 ล้านทวีต (เฉพาะที่เป็นภาษาอังกฤษ) ในช่วงฤดูร้อนปี 2017 กินระยะเวลา 6 เดือน พบว่า 66% ของเว็บไซต์เหล่านี้ใช้บอทแชร์คอนเทนต์ลง Twitter

ในบรรดา 66% ของโพสต์ที่จัดการโดยบอทนั้นส่วนใหญ่เป็นเนื้อหาผู้ใหญ่ รองลงมาเป็นกีฬา โพสต์โฆษณาผลิตภัณฑ์ ข่าว Pew ระบุเพิ่มเติมว่าในการประเวินว่าเว็บไหนใช้บอท ทางทีมวิจัยใช้ Botometer มาช่วยประเมิน โดยมีเกณฑ์การประเมินคือ เนื้อหา, ใครบ้างที่บัญชีนั้น follow, บัญชีนั้นมีมานานเท่าไรแล้ว เป็นต้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ปัจจุบัน Twitter มีชุด API สำหรับการสตรีมมิ่งคือ Site Streams และ User Streams ที่ให้นักพัฒนาภายนอกใช้เพื่อทำแอพไคลเอนท์สำหรับเล่น Twitter อย่างเช่น Tweetbot, Twitterific เป็นต้น ซึ่ง API ชุดนี้กำลังจะหมดอายุในวันที่ 19 มิถุนายน และ Twitter จะแทนที่ด้วย API ชุดใหม่คือ Account Activity API

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ได้เคยประกาศไว้เมื่อปลายปีที่แล้วว่าจะปรับปรุง API สำหรับแอพภายนอก โดยเรียกชื่อใหม่ว่า Account Activity API มีผลในเดือนมิถุนายนนี้ อย่างไรก็ตามบรรดาผู้พัฒนาแอพ Twitter ภายนอกรายสำคัญได้รวมตัวกันออกมาเรียกร้อง Twitter ให้ชี้แจงเพิ่มเติม

กลุ่มผู้พัฒนาแอพประกอบด้วย Talon, Tweetbot, Tweetings และ Twitterrific บอกว่าเส้นตายมิถุนายนใกล้เข้ามาแล้ว แต่ Twitter ยังไม่เปิดเผยข้อมูลใดๆ ว่าผู้พัฒนาแอพจะยังเข้าถึงคุณสมบัติสำคัญต่อไปได้อย่างไร ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้แอพเหล่านี้มาก นอกจากนี้ Twitter ก็บอกว่าสถานะของ API ตัวใหม่ยังอยู่ในเบต้า และนักพัฒนาก็ยังไม่เคยได้เข้าถึงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Twitter เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ในชื่อว่า Timestamp โดยให้ผู้ใช้สามารถทวีตวิดีโอสดหรือวิดีโอรีเพลย์ได้ โดยเริ่มจากจุดที่ต้องการ คือผู้ใช้สามารถเลือกเวลาของวิดีโอที่ต้องการแชร์ได้ พร้อมพิมพ์ข้อความและกดทวีตเพื่อส่งทวีตได้ทันที

ส่วนฝั่งผู้เห็นทวีตนั้น เมื่อเห็นวิดีโอที่แนบมาก็จะสามารถกดเปิดดูได้เลย โดยวิดีโอจะเริ่มจากจุดที่ผู้ทวีตกำหนดไว้ (ลองนึกถึงตอนที่บอกในประมาณว่า “ให้ข้ามไปนาทีที่ 4.45” ฟีเจอร์ Timestamp ออกมาเพื่อตอบโจทย์นี้) โดยฟีเจอร์ Timestamp ใช้งานได้กับวิดีโอสดที่ออกอากาศผ่านแพลตฟอร์ม Twitter และ Periscope ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอสดจากผู้ใช้ทั่วไปหรือวิดีโอจากผู้ผลิตคอนเทนต์โดยตรงก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า Twitter จะมีแอพบน Windows 10 มาเป็นระยะเวลานานแล้ว แต่ว่าในช่วงหลังแอพก็ยังไม่ได้อัพเดตเพิ่มฟีเจอร์ให้ทัดเทียมกับแอพบนแพลตฟอร์มอื่นอย่าง iOS หรือ Android แต่ล่าสุด Twitter ได้พัฒนาแอพแบบใหม่ที่พัฒนาบน Progressive Web Apps หรือ PWA แล้ว ซึ่งจะนำมาใช้แทนแอพ Twitter แบบเดิมบน Windows 10

แอพ Twitter แบบ PWA นั้นจะมีลักษณะคล้ายกับการใช้งานบนเว็บ ซึ่งจะเหมาะมากกับการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ๆ ใส่เข้าไป โดยตอนนี้ Twitter ได้ใส่ฟีเจอร์ให้ทันแอพบนแพลตฟอร์มอื่นแล้ว อย่างเช่นการเพิ่มจำนวนทวีตเป็น 280 ตัวอักษร, บุ๊กมาร์ก, ไทม์ไลน์ที่มีอัลกอริทึมใหม่ และอื่น ๆ ซึ่ง Twitter น่าจะถือเป็นผู้พัฒนาแอพรายใหญ่รายแรก ๆ ที่รองรับ PWA บน Windows 10

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์กำลังประกาศแบนโฆษณา ICO ทั้งหมดภายใน 30 วันข้างหน้า โดยตอนนี้ระบุประเภทโฆษณาที่จะแบนสองประเภท คือ การระดมทุน ICO และการขายโทเค็น

ก่อนหน้านี้นโบายของทวิตเตอร์อนุญาตให้โฆษณาได้ทั้งสองประเภท แม้จะมีการจำกัดบ้างว่าต้องเป็นบริษัทได้รับอนุญาตหากจะโฆษณาในบางประเทศ เช่น ญี่ปุ่น การจำกัดเช่นนี้ทำให้ทวิตเตอร์ยังค่อนข้างเปิดกว้างกับบริการประเภทอื่นๆ เช่น กระเป๋าเงินคริปโต หรือบริการแลกเปลี่ยนเงินคริปโต ที่กูเกิลประกาศห้ามไปก่อนหน้านี้ ขณะที่เฟซบุ๊กก็ห้ามบริการที่เกี่ยวข้องกับเงินคริปโตทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Sky News อ้างว่า Twitter เตรียมปรับนโยบายการลงโฆษณา โดยอาจสั่งระงับโฆษณาของผู้ประกอบธุรกิจเงินคริปโต แบบเดียวกับที่ Google และ Facebook ได้ประกาศสั่งแบนโฆษณาประเภทนี้ไปก่อนหน้าแล้ว

โฆษณาที่จะโดนสั่งแบนนั้นมีทั้งการประกาศระดมทุน ICO, บริการกระเป๋าเงินคริปโต รวมทั้งบริการแลกเปลี่ยนเงินคริปโต โดยเข้าใจว่าความเปลี่ยนแปลงนี้จะเกิดขึ้นในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้านี้

ที่มา - Sky News

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่เทคโนโลยีต่างๆ ล้วนเอื้ออำนวย ผู้คนสามารถถ่ายทอดสดเรื่องราวของตัวเองผ่านทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ได้สะดวกรวดเร็ว จึงไม่แปลกที่ผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook และ Twitter จะเริ่มหันมาใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีการสตรีมภาพสดเพื่อใช้ถ่ายทอดการแข่งขันกีฬา ซึ่งล่าสุด Facebook ได้รับสิทธิ์การแพร่ภาพการแข่งเบสบอล MLB (Major League Baseball) ในขณะที่ Twitter ก็ได้สิทธิ์การแพร่ภาพการแข่งขันฟุตบอล MLS (Major League Soccer)

Facebook ได้รับสิทธิ์ในการแพร่ภาพสดการแข่งขันเบสบอล MLB จำนวน 25 เกม และนี่เป็นครั้งแรกที่ข้อตกลงดังกล่าวกำหนดให้สิทธิ์การถ่ายทอดถูกสงวนไว้สำหรับ Facebook โดยเฉพาะ ซึ่งหมายความว่าจะไม่มีการถ่ายทอดสดผ่านทางทีวีหรือบริการวิดีโอออนไลน์อื่นใด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter ได้เผยผ่านการไลฟ์สตรีมใน Periscope โดยเขาพูดในเรื่องเกี่ยวกับแผนในอนาคตที่ต้องการวัดผลกระทบของ Twitter ต่อสังคมและมีส่วนหนึ่งที่น่าสนใจคือการยืนยันตัวตนว่า Twitter อาจเปิดให้ผู้ใช้ทุกคนยืนยันตัวตนได้

Dorsey เผยว่า “เป้าหมายคือต้องการจะเปิดการยืนยันให้ทุกคน และต้องการจะทำแบบ scalable ในลักษณะที่ Twitter ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย และผู้คนสามารถยืนยันความจริงเกี่ยวกับตัวพวกเขาเอง และเราไม่ต้องการจะไปตัดสินหรือบอกเป็นนัยด้วยความลำเอียงในส่วนของพวกเราเอง” แต่ว่า Dorsey ยังไม่ได้กล่าวว่าระบบยืนยันแบบใหม่ของ Twitter จะออกมาในรูปแบบไหน ซึ่งทีมงาน Twitter อาจจะกำลังพิจารณาหารูปแบบที่เหมาะสมอยู่

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสาร Science ได้ตีพิมพ์งานวิจัยใหม่เกี่ยวกับการกระจายของข่าว โดยจากงานวิจัยพบว่าข่าวปลอมมีโอกาสแพร่กระจายทาง Twitter ไวกว่าข่าวจริงมาก โดยเฉพาะข่าวเรื่องการเมือง

Soroush Vosoughi นักวิทยาการข้อมูลจาก MIT ในเคมบริดจ์ซึ่งเป็นหัวหน้านักวิจัยกล่าวว่า การเขาได้อ่านข่าวปลอมหลายครั้งตั้งแต่การระเบิดในบอสตันมาราธอนปี 2013 เป็นแรงกระตุ้นให้เขาทำงานวิจัยชิ้นนี้ เขาเห็นว่าข่าวปลอมนั้นไม่ใช่แค่เรื่องสนุกบน Twitter แต่มีผลกับชีวิตจริงและสามารถทำให้เจ็บปวดได้จริง ๆ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีรายงานว่ามีคนเลียนแบบเป็น Vitalik Buterin (ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum), Elon Musk หรือ John McAfee บน Twitter โดยใช้วิธีการสะกด username ผิดหรือใช้ avatar เดียวกับบัญชีจริงเพื่อทำให้ผู้ใช้สับสน (ซึ่งแน่นอนว่าบัญชีเหล่านี้ไม่มีเครื่องหมายยืนยันสีฟ้า)

บัญชีเหล่านี้จะหลอกลวงผู้ใช้ Twitter โดยการบอกให้เขาส่งเงินมาที่บัญชีโดยอ้างว่าจะได้รับเงินก้อนใหญ่กลับไป พร้อมบอกเลขบัญชีให้เรียบร้อย โดยตอนนี้ Buterin ตัวจริงได้ทวีตว่า “ไม่ ผมจะไม่ให้ ETH ใคร” พร้อมกับเปลี่ยนชื่อที่แสดงบน Twitter เป็น Vitalik “No I’m not giving away ETH” Buterin แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากทดสอบมาระยะหนึ่ง Twitter ก็ประกาศว่าฟีเจอร์ Bookmark ได้เปิดให้ใช้งานสำหรับผู้ใช้งานทุกคนแล้ว ซึ่งฟีเจอร์ Bookmark นี้ไว้เซฟทวีตเพื่อมาอ่านทีหลัง โดยไม่ต้องกด Like ซึ่งเป็นวิธีการเดิมที่หลายคนใช้ในการเซฟ ซึ่งการ Like จะมีการแสดงให้เห็นบน Timeline ด้วย ทำให้ผู้ใช้หลายคนไม่ชอบ

การมาของ Bookmark นี้ก็มีการเปลี่ยนแปลงหน้าตาเล็กน้อย โดย Twitter เพิ่มปุ่มแชร์ ที่ด้านล่างของแต่ทวีต (เดิมเป็นปุ่ม Direct Message) ซึ่งจะมีตัวเลือกว่าเราต้องการจะ Bookmark, ส่งทวีตนี้ทาง DM หรือแชร์ทวีตนี้ด้วยช่องทางอื่น

ทวีตที่ถูกจัดเก็บใน Bookmark สามารถเข้าไปดูย้อนหลังได้ในหน้า Profile

Tags:
Node Thumbnail

THOTH Zocial OBVOC ผู้ให้บริการวิเคราะห์ข้อมูลจากโซเชียลมีเดีย เผย จากนโยบายปรับอัลกอริทึมของ Facebook ลด Reach เพจ ส่งผลต่อการทำแคมเปญการตลาดของแบรนด์ต่างๆ โดยเฉพาะตัวเลขเฉลี่ย Engagement ต่อโพสต์หายไป 27%

Tags:
Node Thumbnail

Twitter นั้นเป็นหนึ่งในผู้ลงทุนของ SoundCloud สตาร์ทอัพบริการฟังเพลงออนไลน์ โดยทางบริษัทลงทุนมาตั้งแต่ปี 2016 ผ่าน Twitter Ventures แต่ล่าสุดในรายงานประจำปี 2017 ของ Twitter นั้น ทางบริษัทรายงานว่าได้ตัดจำหน่ายสินทรัพย์เงินลงทุนใน SoundCloud จำนวน 66.4 ล้านดอลลาร์ จากทั้งหมด 70 ล้านดอลลาร์แล้ว เนื่องจากเงินจำนวนนี้อาจไม่ได้คืนมาในระยะเวลาที่เหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

รอบวันที่ผ่านมามีแฮชแท็กที่กำลังขึ้นเทรนด์บน Twitter คือ #TwitterLockOut เรื่องราวเริ่มต้นจากผู้ใช้งานหลายรายพบว่าจู่ๆ จำนวนของตัวเอง follower ก็หายไปเป็นหลักพันภายในคืนเดียว

เหล่าผู้ใช้ Twitter ชื่อดังที่ออกมาบ่นเรื่องยอด follower หาย บางรายที่รู้กันว่าเป็นนักการเมืองหรือคนที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยมสุดโต่ง เช่น Richard Spencer (สื่ออ้างอิงถึงเขาว่าเป็นนีโอนาซี), Bill Mitchell สมาชิกพรรครีพับลิกัน, Mike Flynn Jr. ลูกชายของอดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ คนเหล่านี้ออกมาวิจารณ์ Twitter ว่าบล็อคแต่ผู้ใช้ที่มีความคิดทางการเมืองอนุรักษ์นิยมขวาจัดแต่เพียงฝ่ายเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ได้อัพเดตข้อมูลเกี่ยวกับข้อตกลงและการจัดการทวีตหรือบัญชีที่สนับสนุนให้เกิดการทำร้ายตัวเองหรือฆ่าตัวตายบนแพลตฟอร์ม

Twitter ได้เขียนข้อตกลงใหม่ไว้ใน Help Center หัวข้อ Glorifying self-harm and suicide ซึ่งเป็นหัวข้อเกี่ยวกับทวีตหรือบัญชีที่โปรโมตหรือเชิญชวนให้เกิดการทำร้ายตัวเองหรือฆ่าตัวตาย โดย Twitter เขียนไว้ชัดเจนว่าห้ามโปรโมตหรือเชิญชวนในลักษณะดังกล่าว ซึ่งหากพบการกระทำที่ฝ่าฝืนข้อตกลงครั้งแรก Twitter จะสั่งล็อกบัญชีชั่วคราว และลบทวีต แต่ถ้าพบการกระทำซ้ำจะสั่งปิดบัญชี

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศวันนี้ว่าแอพ Twitter สำหรับ macOS ได้ถูกถอดออกจาก Mac App Store แล้ว และ Twitter จะยังสนับสนุนแอพนี้ต่อไปอีก 30 วัน แต่ไม่ได้บอกว่าแอพจะยังใช้งานต่อไปได้หรือไม่ โดยแนะนำให้ผู้ใช้งาน macOS ไปใช้ Twitter ผ่านหน้าเว็บแทน

แอพ Twitter for Mac เป็นการพัฒนาต่อจากแอพ Tweetie ที่ Twitter ซื้อกิจการไปเมื่อปี 2010 และเป็นหนึ่งในแอพเปิดตัวของ Mac App Store อย่างไรก็ตามมีข่าวลือมาตลอดว่า Twitter เองจะหยุดพัฒนาแอพนี้ซึ่งในที่สุดก็เป็นทางการเสียที

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

Twitter รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4/2017 มีรายได้ 732 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 2% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน โดยแบ่งเป็นรายได้จากอเมริกา 406 ล้านดอลลาร์ (-8%) และนอกอเมริกา 326 ล้านดอลลาร์ (+17%) ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 4 ไตรมาสที่มีรายได้เพิ่มขึ้น และยังมีกำไรสุทธิ 141 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นไตรมาสแรกที่มีกำไร

แม้ตัวเลขทางการเงินจะดีมาก แต่จำนวนผู้ใช้งานยังคงเป็นสิ่งท้าทาย จำนวนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (MAUs) รวม 330 ล้านคน ไม่เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้ว โดยผู้ใช้ในอเมริกาลดลง 1 ล้านคน แต่ก็ได้ผู้ใช้ในต่างประเทศเพิ่มขึ้นมา 1 ล้านคน ส่วน DAUs ไม่เปิดเผยจำนวน แต่บอกเพียงเติบโต 12%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์เป็นหนึ่งในโซเชียลมีเดียที่ค่อนข้างเปิดกว้างกับคอนเทนท์ 18+ มาตลอด ทว่าไม่ใช่กับคอนเทนท์ผู้ใหญ่ที่เกิดจากการใช้อัลกอริทึมสลับเอาใบหน้าของบุคคลมีชื่อเสียงหรือ DeepFakes ที่ทวิตเตอร์ระบุว่าจะลบและแบนแอคเคาท์ที่ทวิตทันทีที่เจอ ตามรอย Pornhub ที่ประกาศในลักษณะเดียวกัน

ทวิตเตอร์อ้างว่าการแชร์คอนเทนท์ดังกล่าว ละเมิดกฎข้อหนึ่งของทวิตเตอร์ ที่ห้ามการแชร์สื่อที่ไม่ได้รับการยินยอมของบุคคลในสื่อนั้นๆ (ในที่นี้น่าจะเป็นดาราที่ถูกนำมาตัดต่อ) โดยนอกจากทวิตเตอร์และ Pornhub แล้ว เว็บไซต์ Gyfcat ที่เป็นแหล่งรวมไฟล์ GIF ก็ประกาศแบนด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Alessandro Sabatelli หัวหน้าทีมทำ AR,VR ใน Twitter ประกาศลาออกหลังทำงานได้ 18 เดือน ก่อนหน้านี้ไม่นาน Anthony Noto ซีโอโอ ก็ลาออกจากบริษัทด้วย อย่างไรก็ตาม Sabatelli ไม่ได้บอกว่าลาออกแล้วไปทำอะไรต่อ

Alessandro Sabatelli เข้าร่วมกับ Twitter ในเดือนมิถุนายนปี 2016 ประสบการณ์การทำงานของเขาก่อนหน้านี้คือเป็นดีไซเนอร์ให้ Apple และเคยทำสตาร์ทอัพ VR ที่เน้นประสบการณ์ดนตรีเป็นหลัก

เมื่อเปรียบเทียบประสบการณ์ VR และ AR ระหว่างโซเชียลมีเดียรายใหญ่ Twitter ดูจะช้ากว่าเจ้าอื่น หรือไม่ได้เน้น AR,VR มากนัก โดยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา Twitter ทำเทคโนโลยี VR แค่ Live 360 ใน Periscope เท่านั้น ส่วนโซเชียลรายอื่นมีความเคลื่อนไหวและพัฒนา AR,VR กันมาก สัปดาห์ที่แล้ว Facebook ก็เพิ่งจ้างหัวหน้าทีม AR คนใหม่ Nikhil Chandhok ซึ่งเคยทำงานให้ Google มาก่อน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ระบบค้นหาข้อความของทวิตเตอร์นั้นมีข้อจำกัดที่ไม่ได้เปิดเผยต่อคนทั่วไป ทำให้ไม่สามารถค้นหาทวีตเก่าๆ ได้ ส่วนการค้นหาผ่าน API จะค้นหาได้เพียง 7 วันย้อนหลัง และต่อให้จ่ายเงินก็ค้นหาได้เพียง 30 วันย้อนหลัง การค้นย้นหลังไม่จำกัดจะจำกัดเฉพาะลูกค้ารายใหญ่ที่เจรจากันเฉพาะเท่านั้น แต่ตอนนี้ทวิตเตอร์ก็เปิดบริการ Full-archive endpoint ให้ค้นหาย้อนหลังได้ทั้งหมดแล้ว

บริการนี้มีแบบฟรี จำกัดผลการค้นหาไว้เพียง 100 ทวีต และสามารถค้นหาได้เพียงเดือนละ 50 ครั้ง หากเริ่มจ่ายเงินที่เดือนละ 199 ดอลลาร์ก็จะค้นหาได้ครั้งละ 100 ครั้ง และขยายผลลัพธ์เป็นครั้งละ 500 ทวีต

การค้นหาฟรีเดือนละ 50 ครั้งอาจจะน้อย แต่หากเอาไว้ขุดทวีตเล่นๆ เป็นครั้งคราวก็น่าจะเพียงพอ

Tags:
Node Thumbnail

การลด reach ของเฟซบุ๊ก เริ่มมีผลกระทบต่อสื่อออนไลน์ต่างๆ แต่รายงานล่าสุดจากบริษัทวิเคราะห์สื่อออนไลน์ SocialFlow แสดงให้เห็นว่าทวิตเตอร์อาจจะเป็นความหวังของสื่อออนไลน์ในการดึงทราฟิกคนเข้ามายังเว็บ

SocialFlow ติดตามสื่อรายใหญ่กว่า 300 รายรวม 10.1 ล้านโพส และ 2,800 ล้านคลิกพบว่าเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา จำนวนคลิกต่อโพสบนเฟซบุ๊กเฉลี่ยสูงถึง 470 คลิกต่อโพส ขณะที่ทวิตเตอร์นั้นมีประสิทธิภาพเพียง 100 คลิกต่อโพสเท่านั้น แต่แนวโน้มโดยรวมของทั้งสองแพลตฟอร์มกลับสวนทางกัน ช่วงสามเดือนที่ผ่านมา ประสิทธิภาพของเฟซบุ๊กกลับเหลือประมาณ 400 คลิกต่อโพส ขณะที่ทวิตเตอร์มีประสิทธิภาพดีขึ้นเรื่อยๆ จนไปถึง 170 คลิกต่อโพสในเดือนมกราคม

Pages