Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้ว Git มีอายุครบ 10 ปีพอดี เว็บ Linux.com ได้สัมภาษณ์ Linus Torvalds ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ตัวนี้ขึ้นมา โดยความเห็นที่น่าสนใจมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากยุคคอมพิวเตอร์จอขาวดำจนถึงยุคหลายหน้าจอในปัจจุบัน วันนี้ Adobe Photoshop โปรแกรมสร้างสรรค์ภาพสำหรับศิลปินดิจิทัลมีอายุครบ 25 ปีบริบูรณ์แล้ว

ย้อนกลับไปในปี 1987 Thomas Knoll เขียนโปรแกรมชื่อ Display สำหรับแสดงภาพบนจอขาวดำขึ้นมา ก่อนที่จะพัฒนาเป็นโปรแกรมตกแต่งภาพที่สมบูรณ์ขึ้นด้วยคำแนะนำของ John Knoll น้องชายของเขา และเปลี่ยนชื่อเป็น Photoshop ในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันอังคารที่ 2 ที่ผ่านมาเป็นวันครบรอบการเปิดตัว Chrome ซึ่งใครจะไปรู้ว่าเบราว์เซอร์อายุ 4 ขวบนี้จะกลายเป็นเบราว์เซอร์ที่มีการอัพเดทเวอร์ชันสูงที่สุดเมื่อเทียบกับเบราว์เซอร์ตัวอื่น (ซึ่งทำให้ไม่มีใครจำได้เลยว่าใช้เวอร์ชันอะไรอยู่) รวมถึงยังสร้างมาตรฐานและประสบการณ์ใหม่ๆ ในการท่องเว็บไซต์ที่ดีให้กับผู้ใช้งานด้วย (โพสต์เปิดตัว Chrome)

Tags:
Node Thumbnail

Final Fantasy หนึ่งในเกมโปรดของเกมเมอร์หลายคนมานานหลายปี เป็นเกมที่มีประวัติศาสตร์มายาวนานมากและมีการพัฒนาแนวทางเกมออกมาใหม่ๆ อยู่เสมอจนขาประจำมักจะบ่นกันมาตลอดว่าทำให้กลิ่นอายของความเป็น Final Fantasy นั้นหายไป

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามที ถึงจะมีผู้เล่นเก่าหลายคนไม่ชอบใจ แต่ก็มีคนติดตามเกมชุดนี้มาตลอดทั้งขาประจำ ขาจร และขาใหม่ จนทำให้เกมตระกูล Final Fantasy มีอายุยืนยงล่วงเลยจนครบ 25 ปีแล้ว และยังคงมีเกมภาคใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องไม่ได้ล้มหายตายจากไปไหน

Tags:
Node Thumbnail

Vim เป็นโปรแกรมแก้ไขเอกสารตัวหนึ่งที่มีบทบาทมากบนโลกใบนี้ แม้ว่าการเรียนรู้การใช้งานมันจะค่อนข้างยากจนทำมือใหม่ถอดใจไปไม่น้อยก็ตาม แต่ด้วยความสามารถที่มากมายของมัน ก็ทำให้มันยังคงได้รับความนิยมอยู่เรื่อยๆ ในหมู่นักพัฒนาโปรแกรม

และเนื่องในโอกาสที่ Vim มีอายุครบ 20 ปีไปเมื่อวานนี้ (เวอร์ชันแรก: 2 พฤศจิกายน 1991) ผมจะพาคุณไปทำความรู้จักกับประวัติศาสตร์อันน่าสนใจของมันให้ดียิ่งขึ้นครับ

Tags:
Node Thumbnail

เม่นสีฟ้าหนึ่งในสัญลักษณ์คู่วงการเกม Sonic the Hedgehog มีอายุครบ 20 ปีแล้ววันนี้ โดยเกมภาคแรกนั้นออกวางขายในวันที่ 23 มิถุนายน 1991 มีซีรี่ส์ของเกมออกมาหลายต่อหลายภาคโดย Sega ประเมินยอดขายรวมทั้งหมดของเกมตระกูล Sonic ไว้ราว 70 ล้านชุด

Sonic ปรากฏตัวครั้งแรกในรูปแบบตุ๊กตาโมบายห้อยหน้ารถในเกมแข่งรถ Rad Mobile มีการคำนวณว่าผู้เล่นทั่วโลกช่วย Sonic เก็บแหวนไปแล้วมากกว่า 7 หมื่นล้านวง ขณะที่ถ้าถามถึงอายุตามท้องเรื่องแล้ว Sonic ถือว่ามีอายุ 15 ปี ไม่มีการเปลี่ยนแปลง

Tags:
Node Thumbnail

รู้ไหม? วันนี้ (วันอาทิตย์ที่ 21มีนาคม) เป็นวันเกิดของ Social Network ชื่อดังอย่าง Twitter ซึ่งมาถึงวันนี้ Twitter ก็มีอายุครบรอบ 4 ปีแล้ว ซึ่งวันนี้เอง Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter เป็นผู้ Tweet แรกพร้อมๆ ผู้ร่วมก่อตั้งคนอื่นๆ อย่าง Evan Williams และ Biz Stone