Tags:
Node Thumbnail

Adobe เผยความสามารถใหม่ของ AI หรือ Adobe Sensei ในเครื่องมือ AI Sky Replacement บน Photoshop สามารถแต่งรูปท้องฟ้าได้ตามต้องการ เช่นเปลี่ยนท้องฟ้ากลางวัน ให้เป็นท้องฟ้ายามเย็น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe อัพเดต Photoshop เวอร์ชั่น 21.2 บนเดสก์ทอป เพิ่มความสามารถบนเครื่องมือ Select Subject หรือการแยกวัตถุออกจากพื้นหลัง โดยเวอร์ชั่นใหม่นี้ใช้ความสามารถของ AI Sensei แยกรายละเอียดระหว่างรูปบุคคลกับพื้นหลังได้ละเอียดถึงระหว่างเส้นผมเลย

ซึ่งเวอร์ชั่นก่อนทำได้เต็มที่คือแยกคนออกมาเป็นก้อน ถ้ามีพื้นที่ระหว่างเส้นผมก็จะยังไม่สามารถแยกวัตถุที่ได้รายละเอียดถึงพื้นที่ระหว่างเส้นผม ซึ่งAdobe ใช้ AI ปรับปรุงส่วนนี้ให้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดให้โหลดแอป Photoshop Camera อย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากเปิดตัวมาได้ 1 ปี สามารถโหลดเล่นได้ฟรีทั้ง iOS และแอนดรอยด์ ไม่ต้องเป็นสมาชิก Creative Cloud ก็ใช้ได้

Photoshop Camera เป็นแอปแต่งรูปบนมือถือที่ให้ความรู้สึกเหมือนแต่งภาพแนวแฟนซีบน Photoshop โดยอาศัยพลัง Sensei หรือ AI ของ Adobe ในการตรวจและปรับ dynamic range, โทนของภาพ หรือใส่ฟิลเตอร์และเอฟเฟกต์

Blognone ได้ลองเล่นในช่วงเวลาสั้นๆ พบว่า Photoshop Camera มีหลายฟิลเตอร์หรือที่ในแอปเรียกว่า Lense ที่โดดเด่นกว่าแอปแต่งรูปบนมือถือทั่วไป โดยเฉพาะความสามารถในการเปลี่ยนแบคกราวด์ให้เป็นโหมดแฟนตาซีต่างๆ เช่น การ์ตูน แอนิเมชั่น พลุไฟ หรือเปลี่ยนท้องฟ้าที่ดำมืดให้มีดวงดาวเต็มท้องฟ้า เปลี่ยนฟ้ากลางวันเป็นกลางคืน

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ต้องเสียเวลาไปแต่งทีหลังอีกต่อไป Adobe ประกาศเปิดตัว Photoshop Camera แอปแต่งภาพที่จะใช้ Sensei AI ของ Adobe เพื่อตรวจและปรับ dynamic range, โทนของภาพ หรือใส่ฟิลเตอร์และเอฟเฟกต์ ที่สามารถดูตัวอย่างได้ตั้งแต่ก่อนกดถ่ายแบบเรียลไทม์

ตอนนี้แอปยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่เปิดให้ลงทะเบียนเพื่อรับอีเมลแจ้งเมื่อแอปพร้อมใช้งาน บนหน้าเว็บ Photoshop Camera หรือจะ Pre-Register ผ่าน Play Store ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

แฟนๆ Adobe Photoshop ที่ใช้งานเวอร์ชั่นพีซีจนชิน ไม่ปลื้มกับเวอร์ชั่นตัวเต็มบน iPad นัก ล่าสุด Adobe จึงอัพเดต Photoshop บน iPad เพิ่มคือ Select Subject หรือเครื่องมือที่ใช้ AI หรือ Sensei ของ Adobe ช่วยไดคัทรูปให้ง่ายและเร็วขึ้น

ตัว Select Subject นี้ Adobe เปิดตัวใน Photoshop CC เวอร์ชั่นพีซีมาก่อนตั้งแต่ปีที่แล้ว คลิกครั้งเดียวสามารถเลือกวัตถุที่จะไดคัทได้ง่ายๆ ซึ่ง Adobe บอกว่าประสิทธิภาพการทำงาน Select Subject บน iPad นั้นเทียบเท่ากับบนพีซีเลย

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น Adobe Photoshop เวอร์ชั่นตัวเต็มบน iPad ที่เพิ่งเปิดดาวน์โหลด โดนบ่นว่าฟีเจอร์สำคัญหลายอย่างหายไป ไม่เหมือนในเวอร์ชั่นพีซี โดยคะแนนรีวิวแอพบน App Store ตอนนี้อยู่ที่ 2.3 ดาวเท่านั้น จาก 5 ดาว

ล่าสุด Scott Belsky หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ Adobe Creative Cloud โพสต์ทวิตเตอร์ว่า การที่ผลิตภัณฑ์อายุกว่า 30 ปีถูกทำขึ้นมาในเวอร์ชั่นใหม่บน iPad จะไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจได้นั้นเป็นเรื่องที่เข้าใจได้

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดตัวแอพกล้องบนมือถือ Photoshop Camera ใช้พลัง AI Adobe Sensei ช่วยแต่งรูปให้อัตโนมัติ และยังมีฟิลเตอร์จากนักออกแบบ และศิลปินต่างๆ เข้ามาในแอพกล้องด้วย ตัวแอพอยู่ระหว่างการใช้งานเฉพาะกลุ่ม และจะเปิดให้ดาวน์โหลดปี 2020

ตัวแอพจะใช้ AI Sensei คัดเลือกฟิลเตอร์ที่เหมาะสมกับภาพถ่ายให้ ไม่ว่าจะเป็นรูปวิว รูปอาหาร รูปเซลฟี่ จากรูปภาพและวิดีโอนำเสนอจะเห็นได้ว่าฟิลเตอร์มีความจัดจ้าน เล่นกราฟิกแรง มีความเหนือจริง และดูเหมือนผ่านกระบวนการ Photoshop มาแล้ว

Adobe ระบุว่า ตัวแอพสามารถเข้าใจเทคนิคการแต่งรูปและองค์ประกอบภาพ โดยจะคัดฟิลเตอร์โดยคำนึงถึงเทคนิคภาพอย่าง dynamic range, โทนสี, ประเภทของฉาก, พื้นที่ใบหน้า เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดให้โหลด Photoshop เวอร์ชั่นเต็มบน iPad แล้วบน App store ใช้งานได้ฟรี 30 วันแรก ถ้าต้องการใช้งานต่อจากนั้นต้องสมัครเป็นสมาชิก Creative Cloud โดย Adobe เปิดตัว Photoshop เวอร์ชั่นเต็มบน iPad มาตั้งแต่งาน Adobe Max ปี 2018

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดตัว Photoshop for iPad มาตั้งแต่กลางปี 2018 และเปิดรับผู้ทดสอบ Beta มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี 2019 แต่หลังจากนั้นข่าวคราวก็เงียบหายไปนาน

ล่าสุด Adobe ออกมาให้ข่าวกับ Bloomberg ว่าจะปล่อย Photoshop for iPad ตามกำหนดเดิมที่ระบุว่า "ปลายปีนี้" และคาดว่าจะเผยข้อมูลเพิ่มเติมในงานสัมมนาประจำปี Adobe Max ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ออกอัพเดตซอฟต์แวร์แบบขายขาด Photoshop Elements และ Premiere Elements เวอร์ชันปี 2020 ซึ่งเน้นกลุ่มผู้ใช้งานที่ต้องการซอฟต์แวร์แต่งภาพและวิดีโอแบบใช้งานแบบง่าย ซึ่งสำหรับรุ่นสำหรับมืออาชีพตอนนี้ Adobe เน้นขายแบบสมัครรายเดือน Creative Cloud

โดยในเวอร์ชัน Elements 2020 นี้มีของใหม่ที่ Adobe นำมาชูโรงได้แก่ เทคโนโลยี Adobe Sensei AI ที่ช่วยสร้างสรรค์การตกแต่งภาพ พร้อมเพิ่มลูกเล่นและเอฟเฟกต์ใหม่อีกหลายอย่าง เช่น การทำภาพขาวดำเลือกพื้นที่, Pattern Brush, Painterly, หลังละลาย (Depth of Field) ไปจนถึงเครื่องมือแก้ไขภาพขั้นสูงแบบใช้ง่าย ทำงานทีละขั้นตอน

สุดท้ายในเวอร์ชัน 2020 นี้ ยังรองรับไฟล์ HEIF (ภาพ) และ HEVC (วิดีโอ) แล้วด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ปล่อยวิดีโอพรีวิวฟีเจอร์ใหม่ของ Content-Aware Fill ซึ่งเป็นเครื่องมือเพื่อลบวัตถุที่ไม่ต้องการออกจากภาพ โดยปัจจุบัน Photoshop จะเลือกหา pixel ที่เหมาะสมมาวางแทนวัตถุที่ถูกลบออกไป

สำหรับเครื่องมือ Content-Aware Fill ที่ออกพรีวิวมาใหม่นี้ จะมีตัวเลือกกำหนด Sampling Area ให้ 3 แบบ คือ Auto, Rectangular และ Custom โดยแต่ละแบบจะทำงานดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว Adobe ได้เปิดตัว Photoshop เวอร์ชัน iPad ในงาน Adobe MAX โดยมีกำหนดเปิดให้ใช้งานจริงในปีนี้ ล่าสุด Adobe ก็ได้เชิญชวนผ่านอีเมลไปยังผู้ใช้ Creative Cloud ให้สมัครเข้าร่วมทดสอบ Photoshop เวอร์ชันเบต้าบน iPad แล้ว

หากใครสนใจทดสอบ Photoshop บน iPad สามารถกรอกรายละเอียดได้ที่ Google Forms ซึ่งผู้ใช้จะต้องกรอกอีเมลแอดเดรส, ชื่อ และอธิบายว่าทำไมจึงสนใจเข้าร่วมโปรแกรมทดสอบนี้

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ปล่อยอัพเดตใหญ่ของ Photoshop CC (นับเวอร์ชันเป็น 20.0 หรือ October 2018) ในงาน Adboe Max ประกอบด้วยฟีเจอร์สำคัญๆ มากมาย

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Adobe Max 2018 ได้เปิดตัวและจำลองการใช้งาน Project Aero ตัวช่วยออกแบบสื่อ AR โดยดีไซเนอร์สร้างงานกราฟฟิกผ่าน Adobe Photoshop CC และ Dimension CC ตามปกติ แต่สามารถนำงานที่ได้มาลองทาบกับสิ่งแวดล้อมจริงบน Project Aero ยกตัวอย่างเช่นการใช้ไฟล์ผลิตภัณฑ์งานที่ออกแบบบนโปรแกรม Dimension CC มาวางทาบบนชั้นวางสินค้าจริง และยังสามารถดูส่วนประกอบสินค้า และข้อมูลสินค้าได้ไปพร้อมๆ กัน

Tags:
Node Thumbnail

ถือได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ที่ให้ผลมหาศาลสำหรับฟีเจอร์ ctrl+z เพื่อ undo ใน Photoshop CC เพราะก่อนหน้านี้ต้องกดถึงสามปุ่มด้วยกัน สามารถอัพเดตฟีเจอร์ได้ใน Creative Cloud เมื่ออัพเดตครั้งแรกจะมีกล่องข้อความขึ้นถามว่าจะให้อัพเดตอัตโนมัติหรือไม่ เลือก Enable auto update now เพื่อเปิดใช้ฟีเจอร์นี้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดีสำหรับใครที่ชอบการวาดรูป ต้องไม่พลาด project ใหม่ของ Adobe ที่มีชื่อว่า Gemini สำหรับใช้งานบน iPad ในปี 2019 พัฒนาโดยทีม Drawing and Painting ของ Adobe โดยอาจบอกได้ว่า Gemini เป็นเสมือน Photoshop แบบย่อส่วนที่เด่นในด้านการวาดรูปและลงสี โดยมี Interface ที่เข้าใจได้ง่าย

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Adobe Max 2018 ได้เปิดตัว Photoshop เวอร์ชันเต็ม บน iPad Pro ที่หลายคนรอคอย โดยก่อนหน้านี้ Adobe มี Photoshop Fix and PS Express ที่ใช้งานบน iPad แต่เครื่องไม้เครื่องมือไม่สมบูรณ์เท่า Photoshop บนเดสก์ทอป

Photoshop เวอร์ชันเต็ม บน iPad Pro รองรับการใช้งานปากกา และนิ้วลากได้ด้วย ใช้งานได้ 2019

Photoshop ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่สองที่ Adobe พยายามพัฒนาและขยายการใช้งานไปยังอุปกรณ์อื่นนอกเหนือจากเดสก์ทอป ก่อนหน้านี้มี Lightroom CC ที่ปรับแต่งรูปบนมือถือได้ และใช้เครื่องมือได้เหมือนเดสก์ทอปทุกอย่าง และในรายงานก่อนหน้า ระบุด้วยว่า Illustrator เวอร์ชัน iPad ก็กำลังพัฒนาอยู่ด้วยแต่จะเปิดตัวจริงคงจะหลังจาก Photoshop อีกสักระยะหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Adobe กำลังพัฒนาแอพ Photoshop เวอร์ชันเต็มมาลง iPad โดยคาดว่าจะเปิดตัวในงาน Adobe MAX เดือนตุลาคมปีนี้ และจะเข้าสู่ตลาดจริงในปี 2019

ในรายงานของ Bloomberg เผยว่า Adobe จะนำ Photoshop เป็นเวอร์ชันเต็มที่มีความสามารถเหมือนกับบน Mac และ PC มาลง iPad เพื่อให้ผู้ใช้สามารถทำงานได้ต่อเนื่องกันระหว่างคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พกพา โดยเป็นไปตามเป้าหมายของ Adobe ที่ต้องการเพิ่มยอดขาย Creative Cloud

แม้ว่า Adobe จะเปิดตัวแอพที่ใช้แบรนด์ว่า Photoshop มาหลายครั้งแล้ว แต่ว่าทุกแอพต่างก็ถูกตัดฟีเจอร์ออกเพื่อพัฒนาใหม่ให้เหมาะกับอุปกรณ์พกพา ในขณะที่แอพจากคู่แข่งอย่าง Pixelmator, Affinity, Enlight Photofox ต่างมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่จัดเต็มกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ได้ออกอัพเดต Photoshop 19.1 โดยมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่น่าสนใจหลายอย่าง ดังนี้

ฟีเจอร์แรก คือรองรับหน้าจอแบบ high-density มีตัวเลือก UI scale ตั้งแต่ 100%-400% (เพิ่มทีละ 25%) เพื่อให้ผู้ใช้ Photoshop เลือกขนาดหน้าจอที่เหมาะกับมอนิเตอร์ของตัวเองบน Windows 10 ได้ รวมถึง Adobe ได้พัฒนาระบบให้หน้าจอที่ความละเอียดต่างกันทำงานร่วมกันได้ เช่น แล็ปท็อปความละเอียดระดับ HiDPI ก็สามารถใช้งานร่วมกับหน้าจอเดสก์ท็อปที่มีความละเอียดต่ำกว่าได้ โดยการปรับ scale factor ของหน้าจอ

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ได้อัพโหลดวิดีโอโชว์ฟีเจอร์ใหม่ที่จะมาอัพเดตเพิ่มเติมให้ผู้ใช้ Photoshop CC ในอนาคต คือฟีเจอร์ “Select Object” หรือฟีเจอร์เลือกวัตถุภายในภาพ โดยใช้ Adobe Sensei ระบบ AI ของ Adobe เข้ามาช่วยเลือกวัตถุ

จากเดิม การเลือกวัตถุของผู้ใช้จะต้องใช้เครื่องมือต่าง ๆ เช่น เครื่องมือระบุขอบ ไปจนถึงปากกาแล้วก็ตัดขอบวัตถุเอาเอง แต่ฟีเจอร์การเลือกวัตถุใหม่ใน Photoshop CC นี้ Adobe จะใช้ machine learning มาทำการระบุวัตถุที่อยู่ในภาพ และจะทำการเลือกวัตถุให้ผู้ใช้อย่างแม่นยำที่สุด เพียงแค่ผู้ใช้คลิกเพียงคลิกเดียวเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Brush หรือหัวแปรงเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่ผู้ใช้งาน Photoshop มักคุ้นเคยและใช้งานกันเป็นประจำ ล่าสุดทาง Adobe ได้แจกหัวแปรงมากกว่า 1,000 แบบให้กับผู้ใช้งาน Photoshop CC ฟรี

Adobe อธิบายว่าได้เข้าซื้อ KyleBrush.com ซึ่งเป็นเว็บที่ขายหัวแปรงดีที่สุดในโลกจากนักออกแบบชื่อว่า Kyle T. Webster มา ซึ่งตัวเขาเองได้ร่วมงานกับทีมงาน Adobe เพื่อพัฒนาเครื่องมือหัวแปรงมาโดยตลอด ทำให้ Adobe มีความสนใจและดึงตัว Kyle เข้ามาร่วมทำงานในที่สุด

ผู้ใช้งาน Photoshop CC สามารถรับหัวแปรงฟรีทั้งหมดได้จากเมนู brush แล้วเลือก "Get More Brushes" ส่วนผู้ใช้บน iOS และ Android สามารถใช้ brush ได้บนแอพ Photoshop Sketch ฟรีเช่นกัน ดู brush ทั้งหมดได้ที่ adobe.com/go/more-brush-presets

ที่มา : Adobe Blog

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Adobe มีผลิตภัณฑ์สายครีเอทีฟสำหรับมืออาชีพอย่าง Photoshop และ Premiere Pro ตามแนวทาง Creative Cloud ที่อาศัยโมเดลสมัครสมาชิกรายเดือนและรายปีอยู่ก็ตาม แต่ Adobe ก็ยังคงมีซอฟต์แวร์คล้ายๆ กันสำหรับผู้ใช้ทั่วไปอย่าง Photoshop Elements และ Premiere Elements อยู่เช่นกัน ซึ่งใช้โมเดลซื้อขาดแทน

หลังออกรุ่นสุดท้ายคือปี 2015 และหายไป 2 ปี ล่าสุด Adobe ได้ออก Photoshop Elements 2018 และ Premiere Elements 2018 รุ่นใหม่ โดยยังคงคอนเซ็ปใช้งานง่ายกว่ารุ่นมืออาชีพ พร้อมเครื่องมือที่แต่งรูปและวิดีโอแบบ Guided Edit ที่มีขั้นตอนบอกให้ทีละสเต็ปที่ได้รับการปรับปรุงให้มีลูกเล่นมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศนำแอพสายกราฟิกหลายตัวลง Chrome OS โดยเป็นแอพเวอร์ชันมือถือที่มีอยู่แล้วบน Android (ข่าวเก่า 1, ข่าวเก่า 2) และอาศัยประโยชน์จากฟีเจอร์การรันแอพ Android บน Chrome OS ช่วยให้พอร์ตแอพมาง่ายขึ้น

Adobe บอกว่าแอพเหล่านี้จะถูกปรับแต่งมาให้ทำงานกับจอใหญ่และอินเทอร์เฟซที่เป็นเมาส์-คีย์บอร์ดของ Chrome OS มากขึ้นด้วย เช่น ใช้ปุ่ม Escape แทนปุ่ม Back ได้, รองรับการใช้ปุ่มลัดบนคีย์บอร์ด, แอพสามารถเข้าถึงกล้องหน้าของ Chromebook ได้

แอพที่เปิดตัวมีทั้งหมด 6 ตัวดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ได้ออกอัพเดตโปรแกรมแต่งภาพ Photoshop ใหม่ โดยรองรับการใช้งานผ่าน Touch Bar ของ MacBook Pro รุ่นปี 2016 เพื่อช่วยให้การทำงานกับ Photoshop ง่ายขึ้น โดยมีกลุ่มฟังก์ชัน 3 แบบบน Touch Bar ดังนี้

  • Layer Properties สามารถเข้าถึงเครื่องมือประเภทจัดการเลเยอร์หรือเครื่องมือที่เกี่ยวข้อง
  • Brush สามารถเข้าถึงเครื่องมือประเภท brush, paint
  • Favourite โหมดที่ผู้ใช้ปรับแต่งได้เอง สามารถเลือกนำเครื่องมือที่ต้องการมาใส่ได้

รายละเอียดเกี่ยวกับการใช้งาน Touch Bar ของ Photoshop สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จาก Adobe Support

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ได้นำแอพ Photoshop Fix ซึ่งเป็นแอพปรับแต่งภาพในตระกูล Photoshop ลง Android เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่แอพนี้ลงบน iOS ไปตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

Photoshop Fix บน Android นี้ก็มีเครื่องมือที่เหมาะกับการปรับแต่งภาพแบบทั่วไป ตั้งแต่การโฟกัส, สี, แสง ฯลฯ และถ้าผู้ใช้ได้สมัคร Creative Cloud ก็จะสามารถซิงค์ไฟล์เป็น PSD เพื่อไปทำงานต่อบนอุปกรณ์อื่นได้ทันที

แอพ Photoshop Fix สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทาง Google Play

ที่มา - Engadget

Pages