Node Thumbnail

เซสชั่น Sneaks ในงาน Adobe MAX ถือเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของงาน เพราะ Adobe จะนำเสนอโครงการที่สถานะยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยเริ่มต้น เพื่อนำมาพัฒนาต่อเป็นผลิตภัณฑ์ในอนาคต ซึ่งทำให้เห็นไอเดียใหม่ ๆ ในงานสร้างสรรค์ที่จะเกิดขึ้น ซึ่ง Sneaks ในปีนี้มีทั้งหมด 11 โครงการ ครอบคลุมทั้งงานรูปภาพ วิดีโอ และวัตถุ 3D ดังนี้

Project Stardust

Project Stardust นั้น Adobe ได้พรีวิวมาก่อนงาน Max จะเริ่มขึ้น ผู้ใช้งานสามารถเลือกวัตถุในภาพ แก้ไข ลบ ย้ายตำแหน่ง เปลี่ยนลักษณะวัตถุได้ตามต้องการในไม่กี่คลิก

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดตัวฟีเจอร์ Text to Vector Graphic บน Adobe illustrator ที่ขับเคลื่อนด้วย Adobe Firefly ใช้ AI สร้างภาพเวกเตอร์เพียงพิมพ์ข้อความสั่งใช้งานเหมือน Generative fill บน Photoshop โดย AI จะออกแบบภาพเวกเตอร์ให้และสามารถแก้ไขภาพได้ ซึ่งภาพเวกเตอร์เป็นภาพที่เทรนจาก Adobe Stock

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เตรียมเปิดตัวเครื่องแก้ไขภาพในงาน Adobe Max มีชื่อว่า Project Stardust จุดเด่น AI จะศึกษาภาพถ่ายและแยกวัตถุในภาพ ทำให้สามารถแก้ไขภาพได้เร็วมากขึ้น

Adobe ปล่อยคลิปโปรโมต Stardust โชว์รายละเอียดการใช้งาน เพียงแค่คลิกไปที่วัตถุในภาพก็สามารถเคลื่อนย้าย, ลบ หรือปรับเปลี่ยนรูปแบบวัตถุได้

ถ้าใครที่ใช้ Photoshop จะทราบดีว่าการเลือกวัตถุบนรูปภาพต้องใช้เครื่องมือ Magic Lasso เป็นต้น ในการร่างภาพตรงวัตถุที่ต้องการเพื่อแก้ไข แต่ Stardust ไม่ต้องร่างรอบวัตถุเพียงแค่คลิกที่วัตถุ AI ก็สามารถแยกวัตถุในภาพกับส่วนอื่นๆ ได้ รวมถึงเพิ่มคุณสมบัติ AI Generative ของ Firefly สามารถเปลี่ยนวัตถุในภาพเป็นอย่างอื่นได้เพียงแค่พิมพ์ข้อความ

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศเพิ่มฟีเจอร์พลัง AI ตัวใหม่ให้ Photoshop ในชื่อว่า Generative Expand หรือการขยาย (expand) กรอบของภาพเดิมให้กว้างขึ้น แล้วให้ AI ช่วยเติมรายละเอียดส่วนที่เพิ่มเข้ามาตามคำสั่ง prompt

ฟีเจอร์นี้เป็นภาคต่อของ Generative Fill ที่เพิ่มเข้ามาเมื่อเดือนพฤษภาคม โดยมีหลักการทำงานเหมือนกันคือใช้ Adobe Firefly ช่วยสร้างภาพส่วนที่ขาดหายไปให้ตามคำสั่ง หรือจะมองว่ามันเป็นด้านกลับของคำสั่ง crop ก็ได้เช่นกัน

ตอนนี้ Generative Expand เปิดใช้งานแล้วใน Photoshop เวอร์ชัน Beta

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ Generative Fill สำหรับ Photoshop ซึ่งนำความสามารถของ Firefly ชุดเครื่องมือ Generative AI สร้างสรรค์รูปภาพ มาช่วยในการปรับแก้ไขและตกแต่งภาพ ด้วยการใช้คำสั่งตัวหนังสือ (Prompt)

สถานะของ Generative Fill นี้ยังเป็นขั้นทดสอบเบต้า เปิดให้กับผู้ใช้งานที่ต้องการทดสอบแล้วตั้งแต่วันนี้ และจะเปิดให้ใช้งานทั่วไปในครึ่งหลังของปี 2023 โดย Photoshop เป็นโปรแกรมแรกในชุด Creative Cloud ที่ได้ Firefly ซึ่งตามแผนนั้น Adobe จะนำ Firefly ไปใส่ในทุกแอพพลิเคชันทั้ง Creative Cloud, Document Cloud, Experience Cloud และ Adobe Express

ดูตัวอย่างการสั่งแก้ไขรูปภาพด้วย Prompt ใน Photoshop ได้จากคลิปท้ายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศอัพเดตฟีเจอร์ของ Adobe Creative Cloud เน้นฟีเจอร์ด้านปัญญาประดิษฐ์ที่ช่วยในการปรับแต่งภาพและวิดีโอ ไปจนถึงการใช้ปัญญาประดิษฐ์เติมภาพหรือวัตถุในลงภาพได้แล้ว

Photoshop ปรับตัวเครื่องมือ Selection ช่วยเลือกวัตถุในภาพอย่างฉลาด โดยเวอร์ชั่นนี้จะเลือกได้แม่นยำแม้เป็นส่วนเส้นผมที่ปกติเลือกได้ยาก

ฟีเจอร์ซ่อมภาพอัตโนมัติ Photo Restoration Neural Filter แก้ไขภาพเก่าให้เหมือนภาพใหม่ได้ในฟิลเตอร์เดียว ทั้งการลดรอยเปื้อนในภาพ, ปรับแต่งภาพขาวดำให้เป็นภาพสี, พร้อมกับเติมภาพในกรณีที่ภาพเดิมขาดหาย

Generative AI เป็นฟีเจอร์สร้างภาพตามคำบรรยาย แต่อาศัยภาพเติมเป็นตัวตั้งต้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกพื้นที่ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงภาพแล้วพิมพ์คำสั่งลงไป เช่นการสร้างภาพเมืองบาดาล

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศออกเวอร์ชันอัพเดต Photoshop Elements 2023 และ Premiere Elements 2023 ซอฟต์แวร์แบบขายขาด ที่จับกลุ่มผู้ใช้งานมือใหม่ หรือต้องการเครื่องมือแต่งภาพและวิดีโอที่ไม่ซับซ้อน

ในอัพเดตของ Elements 2023 ได้เพิ่มเครื่องแต่งรูปและวิดีโอด้วย AI ที่ใช้งานง่าย เช่น Moving Elements สามารถใส่การเคลื่อนไหวให้กับภาพนิ่ง เพื่อทำเป็น MP4 หรือ GIF สำหรับแชร์ลงโซเชียล, Artistic Effects ใส่เอฟเฟกต์สไตล์งานศิลปะ, เครื่องมือเพิ่มความลึกของภาพอัตโนมัติ

โปรแกรมยังปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน เปิดเร็วขึ้น 50% จากเวอร์ชันก่อน ขนาดไฟล์เล็กลง 48% และรองรับซีพียู M1 ให้ทำงานเร็วขึ้นถึง 70% รวมทั้งเพิ่มการทำงานร่วมกับแอปในมือถือและผ่านเว็บเบราว์เซอร์

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดตัว Photoshop บนเว็บมาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว แต่เวอร์ชั่นเว็บนั้นทำได้เพียงดูภาพที่ตกแต่งจากผู้ใช้ Photoshop เดิมเท่านั้น ตอนนี้อัพเดตใหม่ทำให้ผู้ใช้ Photoshop สามารถกดสร้างภาพใหม่จากในเบราว์เซอร์ได้โดยตรง

Photoshop บนเว็บตอนนี้เพิ่มฟีเจอร์ เช่น Curves, Refine Edge, Dodge and Burn, และ Smart Object พร้อมกับรองรับการใช้งานจากเบราว์เซอร์บนโทรศัพท์และแท็บเล็ต

ตอนนี้ Adobe ทดสอบบัญชี Adobe ฟรีเฉพาะในแคนาดา โดยผู้ใช้สามารถสมัครบัญชีได้ฟรี และใช้งาน Photoshop จากบนเว็บได้เลย ทำให้รูปแบบคล้ายกับ Microsoft Office ที่มีบัญชีใช้งานเวอร์ชั่นเว็บได้ฟรี แต่ต้องสมัครแบบเสียเงินเพื่อใช้แอปเดสก์ทอป

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศยุติแอพวาดรูปบนอุปกรณ์พกพา 2 ตัวคือ Photoshop Sketch และ Illustrator Draw ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2014 (บางครั้งเรียก Adobe Sketch และ Adobe Draw) โดยจะใช้งานไม่ได้ในวันที่ 10 มกราคม 2022

เหตุผลคือ Adobe มีแอพวาดรูปตัวใหม่ Adobe Fresco ที่เปิดตัวในปี 2019 (รีวิวของ Blognone) ใช้งานได้ทั้งบน iOS และ Windows อย่างไรก็ตาม Fresco ยังไม่มีบน Android ทำให้ผู้ใช้ Sketch/Draw บน Android คงต้องเปลี่ยนไปใช้แอพตัวอื่นกันแทน

Tags:
Node Thumbnail

Adobe อัพเดต Photoshop ด้วยการเพิ่มเครื่องมือ Content Credentials ตัวระบุความเป็นเจ้าของผลงานศิลปะที่นักออกแบบสร้างขึ้น แก้ปัญหาผลงานถูกขโมยไปลงขาย NFT นอกจากนี้ นักออกแบบยังสามารถเชื่อมบัญชีของตัวเองเข้ากับบัญชีวอลเลตคริปโตได้ ผู้ที่มาซื้อผลงาน NFT จะได้มองเห็นว่าบัญชีวอลเลตของเจ้าของผลงาน กับบัญชีวอตเลตที่นำผลงานขึ้นระบบ NFT (minting) เป็นคนเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

Photoshop บนเดสก์ทอปเพิ่มความสามารถใหม่ชุดใหญ่โดยใช้พลัง AI หรือ Sensei เป็นเครื่องมือสำคัญ เริ่มจากเครื่องมือ Object Selection ปรับปรุงการเลือกวัตถุได้แม่นยำกว่าเดิม วางเมาส์เหนือวัตถุที่ต้องการเลือกในภาพ คลิกหนึ่งครั้ง ระบบจะเลือกวัตถุมาให้เลย ใช้เวลาน้อยลงในการเลือกวัตถุหรือ Object Selection ตามตัวอย่างรูปม้าด้านล่าง

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Adobe Max ปี 2021 Adobe ขยายความสามารถของผลิตภัณฑ์ Photoshop และ Illustrator สามารถใช้งานผ่านเว็บไซต์ได้ นักออกแบบสามารถเชิญเพื่อนร่วมงานเข้ามาดูงานบนเว็บไซต์ได้ผ่าน URL โดยคนๆ นั้นไม่จำเป็นต้องมีโปรแกรมติดตั้งไว้บนอุปกรณ์เลย

สำหรับนักออกแบบที่เป็นสมาชิก Creative Cloud อยู่แล้ว จะสามารถปรับแต่งแสงสี Photoshop และ Illustrator เวอร์ชันเว็บได้ ตัวเว็บ Photoshop เปิดทดสอบใช้งานแบบ public beta ส่วน Illustrator เปิดใช้งานแบบ private beta

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศเวอร์ชันอัพเดตของซอฟต์แวร์แบบขายขาด Photoshop Elements 2022 และ Premiere Elements 2022 ซึ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ใช้งานมือใหม่ ที่ต้องการปรับแต่งรูปภาพและวิดีโอ โดยไม่ต้องการใช้เครื่องมือที่ซับซ้อน

ใน Elements 2022 นี้ Adobe ยังคงเน้นฟีเจอร์จุดขายที่มาจากเทคโนโลยี Adobe Sensei เช่นใน Photoshop มีฟีเจอร์สำหรับเปลี่ยนภาพถ่ายให้เป็นภาพวาดศิลปะ ซ้อนภาพถ่ายให้พอดีกับพื้นที่กำหนด เช่น กรอบแว่นตา หรือแก้วกาแฟ ส่วนใน Premiere มีฟีเจอร์แนะนำ ratio ที่เหมาะสมให้อัตโนมัติ ส่วนคุณสมบัติ Guided edits เพิ่มชุดสอนแต่งภาพใหม่ เช่น การแต่งภาพสัตว์เลี้ยง การขยายฉากหลัง การใส่ซ้อนอนิเมชั่นในวิดีโอ การปรับแสง-ไฮไลท์ของภาพ

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Adobe จะปล่อย Photoshop สำหรับ Mac รันด้วย Apple M1 แล้ว ยังเพิ่มความสามารถใหม่ใน Adobe Camera Raw ส่วนเสริมสำหรับการตกแต่งรูปภาพใน Photoshop ซึ่งก็คือ Super Resolution ใช้ machine learning เพิ่มความละเอียดภาพแม้ซูมภาพใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เริ่มปล่อย Photoshop เวอร์ชั่นแรกสำหรับ Mac ที่รันด้วยชิป Apple M1 แล้ว โดย Adobe บอกว่าจากผลการทดสอบใช้งานพบว่าการทำงานต่างๆ ของ Photoshop เร็วขึ้นกว่าเวอร์ชั่นก่อน 1.5 เท่า ทดสอบฟีเจอร์ต่างๆ เช่น บันทึกไฟล์, ใช้ฟิลเตอร์, Content-Aware Fill, Select Subject
อย่างไรก็ตาม Photoshop บน M1 จะยังขาดฟีเจอร์บางส่วน เช่น Invite to Edit Cloud Documents, Preset Syncing

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เพิ่มปุ่ม Invite to Edit เป็นไอคอนรูปคนและเครื่องหมายบวก เชิญคนอื่นมาร่วมแก้ไขงานอาร์ตเวิร์คด้วยกัน ทั้งใน Photoshop, Illustrator และ Fresco (แอปพลิเคชั่นวาดรูปสมจริง) โดยเชิญเข้ามาได้แค่คนเดียว ปุ่ม Invite to Edit ใช้งานได้ทั้งแอปบนเดสก์ทอป, iPad และ iPhone ในกรณีของ Fresco

นอกจากนี้ Adobe ยังเพิ่มฟังก์ชั่น Preset sync ใน Photoshop แบคอัพข้อมูลแพทเทิร์น, บรัช, สไตล์อาร์ตเวิร์คที่ใช้งานบ่อยๆ ไว้บนคลาวด์ได้ เปิดใช้งานในเวอร์ชันเดสก์ท็อปบน Mac และ Windows

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในแอพที่คนน่าจะถามหามากที่สุดบน Apple Silicon คือ Photoshop ตอนนี้ออกรุ่นทดสอบ Beta แล้ว (รวมถึงรุ่นทดสอบสำหรับ Windows ARM ก็ออกมาช่วงไล่เลี่ยกัน)

Adobe บอกว่ารุ่นทดสอบนี้รองรับฟีเจอร์พื้นฐานสำหรับแต่งภาพ แต่ก็ยังขาดฟีเจอร์อีกหลายอย่าง เช่น Camera RAW, ฟีเจอร์กลุ่ม Content Aware, Healing Brush หรือบางฟีเจอร์ที่ยังมีบั๊กอยู่ เช่น การนำไฟล์เข้ามาจาก Lightroom ซึ่งจะทยอยแก้ไขใน Beta ถัดๆ ไป

Tags:
Node Thumbnail

ปี 2019 Adobe ก่อตั้ง Content Authenticity Initiative (CAI) เพื่อรับมือกับความท้าทายของความถูกต้องเนื้อหา เช่น การดัดแปลงวิดีโอ, deepfakes, ข่าวปลอม โดยหน้าที่หลักคือร่างข้อกำหนดและมาตรฐานของโซลูชั่นเพื่อรับมือปัญหาเนื้อหาปลอม รวมถึงแชร์ให้รู้ว่าเนื้อหามาจากสื่อใด

ล่าสุด Adobe เริ่มเปิดตัวเครื่องมือระบุแหล่งที่มาของเนื้อหาใน Photoshop และ Behance เว็บพอร์ตโฟลิโอโชว์งานของนักออกแบบ ให้แก่ผู้ใช้งานในวงจำกัด เครื่องมือนี้จะเผยให้เห็นว่า ภาพๆ หนึ่งได้ถูกปรับเปลี่ยนอย่างไรมาบ้าง, ระบุแหล่งที่มาชัดเจนว่าเป็นภาพที่สร้างโดยใคร

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Adobe Max 2020 มีประกาศ Photoshop อัพเดตความสามารถใหม่โดยมี Sensei หรือ AI ของ Adobe เป็นเบื้องหลังสำคัญ ดังนี้

Neural Filters เป็นชุดเครื่องมือใหม่บน Photoshop ให้ AI ช่วยแต่งรูปตามโทนและฟิลเตอร์ต่างๆด้วยการคลิกไม่กี่ครั้ง ช่วยลดขั้นตอนการทำงาน โดยจุดเด่นสำคัญของ Neural Filters คือ Smart Portraits

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ออกอัพเดตผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์แบบขายขาด Photoshop Elements และ Premiere Elements เวอร์ชันปี 2021 ซึ่งผลิตภัณฑ์นี้เน้นใช้งานที่ง่าย สำหรับกลุ่มผู้ใช้เริ่มต้น โดยคัดเฉพาะฟีเจอร์สำคัญบางอย่างจากเวอร์ชัน Creative Cloud

ฟีเจอร์เด่นที่ Adobe เพิ่มเข้ามาใน Elements 2021 โดยเน้นไปที่การปรับแต่งง่ายในคลิกเดียวบนเทคโนโลยี Adobe Sensei อาทิ สร้างไฟล์ GIF จากภาพนิ่ง, ปรับใบหน้าในภาพถ่ายกลุ่มให้มองไปทางเดียวกัน, เลือกวัตถุที่สนใจเพื่อปรับเบลอวิดีโอ, ระบบแนะนำการปรับแต่งภาพทิวทัศน์ และอีกหลายรายการ

Adobe Photoshop Elements 2021 และ Adobe Premiere Elements 2021 รองรับ Windows 10 version 1903 ขึ้นไป และ macOS 10.14 ขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เผยความสามารถใหม่ของ AI หรือ Adobe Sensei ในเครื่องมือ AI Sky Replacement บน Photoshop สามารถแต่งรูปท้องฟ้าได้ตามต้องการ เช่นเปลี่ยนท้องฟ้ากลางวัน ให้เป็นท้องฟ้ายามเย็น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe อัพเดต Photoshop เวอร์ชั่น 21.2 บนเดสก์ทอป เพิ่มความสามารถบนเครื่องมือ Select Subject หรือการแยกวัตถุออกจากพื้นหลัง โดยเวอร์ชั่นใหม่นี้ใช้ความสามารถของ AI Sensei แยกรายละเอียดระหว่างรูปบุคคลกับพื้นหลังได้ละเอียดถึงระหว่างเส้นผมเลย

ซึ่งเวอร์ชั่นก่อนทำได้เต็มที่คือแยกคนออกมาเป็นก้อน ถ้ามีพื้นที่ระหว่างเส้นผมก็จะยังไม่สามารถแยกวัตถุที่ได้รายละเอียดถึงพื้นที่ระหว่างเส้นผม ซึ่งAdobe ใช้ AI ปรับปรุงส่วนนี้ให้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดให้โหลดแอป Photoshop Camera อย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากเปิดตัวมาได้ 1 ปี สามารถโหลดเล่นได้ฟรีทั้ง iOS และแอนดรอยด์ ไม่ต้องเป็นสมาชิก Creative Cloud ก็ใช้ได้

Photoshop Camera เป็นแอปแต่งรูปบนมือถือที่ให้ความรู้สึกเหมือนแต่งภาพแนวแฟนซีบน Photoshop โดยอาศัยพลัง Sensei หรือ AI ของ Adobe ในการตรวจและปรับ dynamic range, โทนของภาพ หรือใส่ฟิลเตอร์และเอฟเฟกต์

Blognone ได้ลองเล่นในช่วงเวลาสั้นๆ พบว่า Photoshop Camera มีหลายฟิลเตอร์หรือที่ในแอปเรียกว่า Lense ที่โดดเด่นกว่าแอปแต่งรูปบนมือถือทั่วไป โดยเฉพาะความสามารถในการเปลี่ยนแบคกราวด์ให้เป็นโหมดแฟนตาซีต่างๆ เช่น การ์ตูน แอนิเมชั่น พลุไฟ หรือเปลี่ยนท้องฟ้าที่ดำมืดให้มีดวงดาวเต็มท้องฟ้า เปลี่ยนฟ้ากลางวันเป็นกลางคืน

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ต้องเสียเวลาไปแต่งทีหลังอีกต่อไป Adobe ประกาศเปิดตัว Photoshop Camera แอปแต่งภาพที่จะใช้ Sensei AI ของ Adobe เพื่อตรวจและปรับ dynamic range, โทนของภาพ หรือใส่ฟิลเตอร์และเอฟเฟกต์ ที่สามารถดูตัวอย่างได้ตั้งแต่ก่อนกดถ่ายแบบเรียลไทม์

ตอนนี้แอปยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่เปิดให้ลงทะเบียนเพื่อรับอีเมลแจ้งเมื่อแอปพร้อมใช้งาน บนหน้าเว็บ Photoshop Camera หรือจะ Pre-Register ผ่าน Play Store ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

แฟนๆ Adobe Photoshop ที่ใช้งานเวอร์ชั่นพีซีจนชิน ไม่ปลื้มกับเวอร์ชั่นตัวเต็มบน iPad นัก ล่าสุด Adobe จึงอัพเดต Photoshop บน iPad เพิ่มคือ Select Subject หรือเครื่องมือที่ใช้ AI หรือ Sensei ของ Adobe ช่วยไดคัทรูปให้ง่ายและเร็วขึ้น

ตัว Select Subject นี้ Adobe เปิดตัวใน Photoshop CC เวอร์ชั่นพีซีมาก่อนตั้งแต่ปีที่แล้ว คลิกครั้งเดียวสามารถเลือกวัตถุที่จะไดคัทได้ง่ายๆ ซึ่ง Adobe บอกว่าประสิทธิภาพการทำงาน Select Subject บน iPad นั้นเทียบเท่ากับบนพีซีเลย

Pages