Tags:
Node Thumbnail

หลัง Arm ยื่นไฟลิ่ง IPO ไปเมื่อเดือนที่แล้ว แม้จะยังไม่มีรายละเอียดเรื่องราคาและวันออกมา แต่ Bloomberg รายงานแล้วว่า Intel เริ่มเจรจาเป็นผู้ลงทุนใหญ่ (anchor investor) ใน Arm แล้ว โดย Arm เองก็มีการพูดคุยกับนักลงทุนรายใหญ่เจ้าอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม รายละเอียดว่า Intel จะลงทุนเท่าไหร่ แบบไหน จะต้องรอติดตามต่อไป เพราะเพิ่งอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการเจรจาเท่านั้น และดีลอาจจะล่มก็ได้ตลอดเวลา

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Node Thumbnail

Android Authority อ้างแหล่งข่าวภายในกูเกิล ให้ข้อมูลของชิป Tensor G3 โค้ดเนม zuma ที่น่าจะใช้ใน Google Pixel 8 ช่วงปลายปีนี้ ภาพรวมของ Tensor G3 เป็นการอัพเกรดใหญ่ ต่างจาก Tensor G2 ที่เปลี่ยนจาก Tensor G1 ไม่มากนัก

การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ Tensor G3 จะใช้ซีพียู 9 คอร์ สูตร 1+4+4 คือคอร์ใหญ่ Cortex-X3 1 คอร์, คอร์กลาง Cortex-A715 4 คอร์ และคอร์เล็ก Cortex-A510 4 คอร์ แตกต่างจากรุ่นพี่ Tensor G1/G2 ที่ใช้สูตร 2+2+4 เหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

Insider Gaming รายงานอ้างอิงข้อมูลวงในว่า PlayStation กำลังพัฒนาเครื่องเล่นเกมพกพารุ่นใหม่อยู่ในชื่อโค้ดเนม Q Lite โดยเป็นส่วนหนึ่งใน "เฟส 2" ของ PlayStation 5 ด้วย (มี รุ่นใหม่ที่บางลงมีช่องใส่แผ่นแยก, หูฟังไร้สาย (Project Nomad), เฮ้ดเซ็ตไร้สาย (Project Voyage) และ Q Lite)

อย่างไรก็ตาม Q Lite ไม่ได้เป็นตัวแทนของ PS Vita ที่ใส่แผ่นเล่นเกมได้ในตัว หรือเป็นอุปกรณ์ Cloud Gaming แต่จะจำเป็นต้องมีเครื่อง PlayStation 5 เป็นเบสและตัว Q Lite จะเป็นเพียงอุปกรณ์สำหรับเล่นผ่าน Remote Play เท่านั้น คุณภาพสูงสุด 1080p 60FPS

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าวยานยนต์ไฟฟ้า Elektrek อ้างแหล่งข้อมูลใกล้ชิด Tesla ว่าตอนนี้บริษัทหยุดจ้างพนักงานเพิ่มแล้ว และจะต้องปลดพนักงานออกจำนวนหนึ่งในไตรมาสหน้า

Tesla เพิ่งปลดพนักงานมารอบหนึ่งในเดือนมิถุนายน คิดเป็นราว 10% ของพนักงานทั้งหมด แต่หลังจากนั้นก็กลับมาจ้างพนักงานใหม่อีกรอบในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ล่าสุดคือจะวนลูปกลับมาใหม่ หยุดจ้างพนักงานใหม่และปลดพนักงานออกอีกครั้งในไตรมาส 1/2023

Tags:
Node Thumbnail

เราน่าจะได้เห็นเฮดเซ็ต VR/AR ของ Apple กันเร็วๆ นี้จริงๆ แล้วหลังจากช่วงนี้มีข่าวลือจากแหล่งข่าวที่มีความน่าเชื่อถือออกมาค่อนข้างถี่ และล่าสุดก็จาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg เจ้าเดิม ที่บอกว่า Apple อาจจะเปิดตัวอย่างเร็วที่สุดก็ต้นปีหน้า

Mark บอกด้วยว่าระบบปฏิบัติการณ์ของเฮดเซ็ต จะใช้ชื่อว่า "xrOS" ซึ่งเพิ่งเปลี่ยนจาก realityOS ที่เคยหลุดออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งก็น่าจะสะท้อนความสามารถของเฮดเซ็ตที่ไม่ได้จำกัดเฉพาะ VR หรือ AR โดยคำว่า XR หรือ Extended Reality เป็นคำที่ใช้เรียกร่มของ VR, AR และ MR ทั้งหมด นอกจากนี้ Apple จะยังทำ App Store แยกสำหรับแอปที่ใช้งานบนเฮดเซ็ตนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Jeff Grubb นักข่าวสายเกมของ VentureBeat ที่เคยปล่อยข่าวในวงการเกมถูกต้องมาแล้วหลายครั้ง (EA FIFA จะเปลี่ยนชื่อใหม่, The Last of Us ภาคแรกจะรีเมค) ออกมาให้ข่าวว่า Eidos Montreal สตูดิโอเกมจากแคนาดา ผู้สร้างเกมในซีรีส์ Deus Ex สองภาคล่าสุด (Human Revolution ในปี 2011 และ Mankind Divided ในปี 2016) กำลังสนใจนำเกมซีรีส์นี้กลับมาอีกครั้ง

Deus Ex เป็นเกมแนวไซบอร์กโลกอนาคต ('cyberpunk' ตามภาษาสมัยนี้) ซึ่ง Jeff Grub บอกว่าทีมงาน Eidos Montreal อยากจะโชว์ให้เห็นในสิ่งที่เกม Cyberpunk 2077 ไม่สามารถทำได้

Tags:
Node Thumbnail

เริ่มมีข่าวลือของ Raptor Lake ซีพียูรุ่นใหม่ของอินเทล (นับเป็น 13th Gen) ตามกำหนดวางขายช่วงปลายปีนี้

ECSM_Official นักปล่อยข่าวหลุดฮาร์ดแวร์จากฝั่งจีน ออกมาให้ข้อมูลว่าอินเทลจะเปิดตัว Raptor Lake ชุดแรกเป็นซีพียูเดสก์ท็อปตัวแรงรหัส K อย่างเป็นทางการในงาน Intel Innovation 2022 วันที่ 28 กันยายน 2022 และสินค้าจะวางขายจริง 17 ตุลาคม หลังจากนั้นจะเปิดตัวซีพียูชุดที่สองในงาน CES 2023 หลังปีใหม่

ซีพียู Raptor Lake ชุดแรกมีด้วยกัน 3 รุ่นย่อยคือ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Central อ้างแหล่งข่าวภายในไมโครซอฟท์ว่าบริษัทกำลังจะกลับมาใช้รอบการออก Windows เวอร์ชันใหญ่ทุก 3 ปี แบบเดียวกับในยุค Windows Vista (2006), Windows 7 (2009), Windows 8 (2012), Windows 10 (2015) แล้วเลิกไปในยุค Windows 10 ที่เปลี่ยนมาใช้แนวคิด Windows as a Service ไม่ออกรุ่นใหญ่อีกแล้ว

ไมโครซอฟท์กลับคำแล้วเปลี่ยนมาออก Windows 11 อีกครั้งในปี 2021 ถ้าข่าวลือนี้เป็นจริง เราก็จะเห็น Windows 12 ออกในปี 2024

ก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์เคยประกาศว่าจะออกอัพเดตใหญ่ให้ Windows 11 ปีละครั้ง โดย Windows 11 ตัวแรกที่ออกปลายปี 2021 มีโค้ดเนมว่า Sun Valley ส่วนอัพเดตใหญ่ช่วงครึ่งหลังของปีนี้ (22H2) มีโค้ดเนมว่า Sun Valley 2

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei Asia รายงานข่าวไม่ยืนยันว่า อินเทลแจ้งลูกค้าว่าจะขึ้นราคาซีพียูและชิปต่างๆ ในปีนี้ เนื่องจากต้นทุนแพงค่าผลิตชิปแพงขึ้น

ตามข่าวบอกว่าราคาสินค้าใหม่จะเริ่มมีผลกับซีพียูชุดใหม่ที่จะเปิดตัวช่วงครึ่งหลังของปีนี้ แต่ก็รวมไปถึงชิปด้านอื่นๆ เช่น ชิป Wi-Fi ด้วย ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าราคาจะเพิ่มขึ้นเท่าไร แต่คาดว่ามีตั้งแต่ขึ้นเป็นเลขหลักเดียว (single digit) ไปจนถึง 20%

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต Nikon ชี้แจงแล้วว่ายังไม่เลิก

สำนักข่าว Nikkei Asia รายงานว่า Nikon อยู่ระหว่างตัดสินใจถอนตัวออกจากตลาดกล้อง SLR เนื่องจากไม่สามารถต้านทานการทำลายตลาดนี้ของกล้องบนสมาร์ตโฟนที่มีความสามารถมากขึ้น และให้ผลการถ่ายภาพที่พึงพอใจจนผู้คนทั่วไปเริ่มเมินเฉยต่อการตัดสินใจซื้อกล้อง SLR

ในทางกลับกัน Nikon จะหันไปให้ความสำคัญกับการพัฒนากล้อง Mirrorless ที่กำลังเป็นที่นิยม และตอบโจทย์การใช้งานในปัจจุบันได้มากขึ้น ถือเป็นการปิดตำนานกล้อง SLR ที่ช่างภาพมืออาชีพเชื่อมั่นมากว่า 60 ปี และถูกใช้งานในฐานะอาวุธของนักข่าว และอุปกรณ์สร้างรายได้ให้กับอาชีพช่างภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal รายงานข่าวว่า กูเกิลกำลังเจรจากับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐเรื่องการผูกขาดตลาดโฆษณาออนไลน์ และกูเกิลเสนอทางเลือกให้ว่า จะแยกธุรกิจโฆษณาบางส่วนออกจากกูเกิล ตั้งเป็นอีกบริษัทที่สังกัดบริษัทแม่ Alphabet แทน

ธุรกิจโฆษณาของกูเกิลแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ฝั่งกูเกิลเป็นผู้ขายพื้นที่โฆษณา (กูเกิลเป็นเจ้าของพื้นที่เอง เช่น AdWords) และฝั่งกูเกิลเป็นผู้ซื้อพื้นที่โฆษณา (ลงโฆษณาในพื้นที่ของคนอื่น เช่น AdSense) โดยมีระบบประมูลโฆษณาของกูเกิลเป็นแกนกลาง การที่กูเกิลมีสถานะเป็นทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย จึงมีผลประโยชน์ทับซ้อนและอาจใช้ข้อมูลตรงนี้กีดกันคู่แข่งได้ และเป็นสิ่งที่ให้กระทรวงยุติธรรมสหรัฐเข้ามาสนใจกำกับดูแล

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังที่เราเห็นชื่อบ่อยๆ จากข่าวลือสายแอปเปิล ออกมาพยากรณ์ข่าวฝั่งซัมซุงบ้าง โดยบอกว่า Galaxy S23 เรือธงของซัมซุงในปีหน้า มีโอกาสที่จะใช้ชิป Qualcomm Snapdragon รุ่นใหม่เพียงตัวเดียว ไม่แยกเป็นรุ่น Snapdragon กับ Exynos เหมือนที่แล้วๆ มา

เหตุผลของ Kuo บอกว่าชิป Exynos 2300 รุ่นหน้าของซัมซุงมีปัญหาเรื่องประสิทธิภาพ ไม่สามารถแข่งกับ Snapdragon รุ่นหน้า (รหัส SM8550 ซึ่งน่าจะใช้ชื่อ Snapdragon 8 Gen 2) ได้ ทำให้ซัมซุงจำใจต้องใช้ชิป SM8550 ทั้งหมดแทน

Kuo ยังบอกว่า SM8550 ปรับแต่งมาสำหรับกระบวนการผลิตของ TSMC อย่างเต็มที่ ทำให้แก้ปัญหาเรื่องพลังงานและประสิทธิภาพได้แล้ว และเมื่อเทียบกับ Exynos แล้วทำให้เห็นความแตกต่างชัดเจน

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สายซัพพลายเชนเจ้าประจำที่ออกมาให้ข่าววงในของ Apple ที่ค่อนข้างน่าเชื่อถือ ออกมายืนยันว่า iPhone 14 รอบนี้ จะมีเฉพาะรุ่น Pro เท่านั้นที่ได้ชิปใหม่ ส่วนรุ่นเริ่มต้นและรุ่นกลาง (iPhone 13 mini และ iPhone 14) จะยังเป็นชิปเดิม

ก่อนหน้านี้ Mark Gurman แห่ง Bloomberg ก็ออกมาให้ข้อมูลไปในทางเดียวกัน ซึ่งตอนนั้นคาดว่า เป็นเพราะปัญหาซัพพลายเชนจนทำให้ชิปขาดแคลน เป็นผลต่อเนื่องจากโรคระบาด แต่ล่าสุด Kuo ระบุว่า Apple ต้องการเปลี่ยนโพซิชั่นของรุ่น iPhone และเป็นเหตุผลด้านการตลาด เพิ่มน้ำหนักให้ผู้บริโภคจ่ายแพงขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัท Unity เจ้าของเอนจินเกมยอดนิยม อาจเป็นบริษัทเทคโนโลยีรายล่าสุดที่ต้องปลดคน โดย Kotaku อ้างแหล่งข่าวในแวดวงหลายราย ระบุว่า Unity ปลดพนักงานออก "หลายร้อยคน" (hundreds) (ตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการคือ 300-400 คน แต่ยังไม่เสร็จสิ้นกระบวนการปลดคน แปลว่าอาจมีเพิ่มอีก)

สถิติจำนวนพนักงานของ Unity ที่เคยรายงานเมื่อกลางปี 2020 ตอนที่เข้าขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์คือ 3,300 คน แต่ถ้าประเมินจากจำนวนพนักงานบน LinkedIn/Glassdoor ตอนนี้น่าจะอยู่ราว 5,000 คน

Tags:
Node Thumbnail

SamMobile เว็บไซต์ข่าวสายซัมซุง ให้ข้อมูลจากแหล่งข่าวหลายรายว่าปีนี้เราจะไม่ได้เห็นซัมซุงออก Galaxy S22 FE (Fan Edition) เรือธงรุ่นลดสเปกอีกแล้ว

ซัมซุงออกมือถือซีรีส์ S ที่ห้อยท้าย FE ครั้งแรกคือ Galaxy S20 FE ในปี 2020 การลดสเปกและราคาลงมาในจุดที่เหมาะสม ทำให้ Galaxy S20 FE ประสบความสำเร็จ แต่พอถึงรอบของ Galaxy S21 FE ที่เปิดตัวล่าช้า คือเปิดตัวก่อน Galaxy S22 เพียงเดือนเดียว แถมราคาต่างกันเพียง 100 ดอลลาร์ ทำให้ยอดขายของ Galaxy S21 FE ไม่ดีเหมือนอย่างรุ่นพี่

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าวบันเทิง Deadline ให้ข้อมูลของโปรเจค Gran Turismo ที่ตอนแรกว่าทำเป็นซีรีส์ฉายทีวี ว่าจริงๆ แล้วแผนของโซนี่คือทำเป็นหนังฉายโรงต่างหาก

ตอนนี้ยังมีข้อมูลของโปรเจคนี้น้อยมาก ไม่รู้แม้แต่พล็อตเรื่องใดๆ เพราะโปรเจคยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น โดยมีข่าวลือว่า Neill Blomkamp ผู้กำกับชาวแอฟริกาใต้ที่สร้างชื่อจาก District 9 และ Elysium สนใจมากำกับหนังเรื่องนี้

โซนี่ค่อนข้างประสบความสำเร็จกับหนัง Uncharted ที่ทำรายได้รวมทั่วโลก 400 ล้านดอลลาร์ จึงไม่น่าแปลกใจที่จะเข็นเกมในสังกัดตัวเองมาเป็นหนังเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

Jeff Grubb นักข่าวสายเกมของเว็บไซต์ VentureBeat ให้ข้อมูลผ่านพ็อดแคสต์ของเขาว่า เราจะได้เห็นการรีเมค The Last of Us ภาคแรกมาลง PS5 และวางจำหน่ายช่วงปลายปี 2022

เกม The Last of Us ภาคแรกวางขายในปี 2013 บนเครื่อง PS3 และถูกนำมารีมาสเตอร์ขายบน PS4 ในปี 2014 โดยเกมประสบความสำเร็จอย่างสูงทั้งเรื่องคะแนนวิจารณ์ (เฉลี่ย 95/100) และยอดขาย (ตัวเลขที่เปิดเผยล่าสุดคือ 17 ล้านชุด)

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือออกมาหลายรอบว่า สตูดิโอต้นสังกัด Naughty Dogs กำลังรีเมคเกมเก่าของตัวเองอยู่ ซึ่งข้อมูลล่าสุดคือ The Last of Us

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Blizzard ออกเกม Warcraft บนมือถือชื่อ Arclight Rumble ซึ่งเป็นครั้งแรกของเกม Warcraft บนสมาร์ทโฟน มีเบื้องหลังจาก Jason Schreier นักข่าวสายเกมของ Bloomberg ว่าจริงๆ แล้ว Blizzard พัฒนาเกม Warcraft บนมือถืออยู่ทั้งหมด 2 เกม

เกม Warcraft อีกเกมเป็นเกมแนว Pokemon Go ที่ถูกยกเลิกไปก่อนแล้วช่วงต้นปีนี้ ทำให้สุดท้ายเหลือ Arclight Rumble ออกมาเพียงเกมเดียว

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei Asia รายงานข่าวว่าแอปเปิลจะปรับลดกำลังการผลิต iPhone SE รุ่นที่สามที่เพิ่งเปิดตัว ลง 20% จากแผนเดิม หลังปัญหาสงครามยูเครนและเงินเฟ้อ ทำให้ยอดขายไม่เป็นไปตามเป้า

นอกจากนี้ แอปเปิลยังต้องลดการผลิต AirPods ลงจากเดิม 10 ล้านชุดด้วยเหตุผลเดียวกัน แอปเปิลไม่เคยเปิดเผยสถิติการขาย AirPods แต่เคยมีตัวเลขคาดการณ์ของ Counterpoint Research ประเมินว่าแอปเปิลจขายหูฟัง AirPods ได้ 76.8 ล้านชุดในปี 2021

Nikkei วิเคราะห์ว่าการที่แอปเปิลถอนตัวจากตลาดรัสเซีย น่าจะทำให้จำนวนยอดขายลดลงด้วย โดยแอปเปิลมียอดขาย iPhone ในรัสเซียราว 5 ล้านเครื่องต่อปี มีส่วนแบ่งตลาด 16% ถือเป็นผู้เล่นเบอร์ 3 ของตลาดสมาร์ทโฟนรัสเซีย

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวลือของ Pixel 6a สมาร์ทโฟนรุ่นราคาถูกของกูเกิลออกมาเรื่อยๆ ล่าสุดมีข้อมูลในฐานข้อมูล Geekbench ทำให้เรารู้สเปกคร่าวๆ ของ Pixel 6a แล้ว

โค้ดเนมของ Pixel 6a คือ bluejay ตรงตามข่าวก่อนหน้านี้, หน่วยประมวลผลของมันคือชิป Tensor ตัวเดียวกับ Pixel 6 (ใช้คอร์ 2+2+4 ที่แปลกกว่า Soc ทั่วไป) และแรม 5.4GB ซึ่งน่าจะเป็นแรม 6GB (Pixel 6 รุ่นปกติได้แรม 8GB)

การที่ Pixel 6a รุ่นราคาถูกได้ใช้ชิป Tensor ตัวเดียวกับ Pixel 6 รุ่นท็อป อาจไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก (กูเกิลลดจำนวนรุ่นชิป สั่งซื้อมากๆ จะได้ถูกลง) แต่ก็ถือเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็น Pixel รุ่น a ใช้ชิประดับเรือธง

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Android Police อ้างแหล่งข่าวในบริษัทโทรคมนาคมของสหรัฐอเมริการายหนึ่ง ว่าตอนนี้มีข้อมูลสินค้าใหม่ของกูเกิลเข้ามาในฐานข้อมูลสต๊อกสินค้าของบริษัท

  • "Rohan" โค้ดเนมของนาฬิกา Google Watch หรือ Pixel Watch ที่ลือกันมานาน เท่าที่มีข้อมูลคือมี 3 สี ดำ เทา ทอง และมีความจุ 32GB
  • "Bluejay" โค้ดเนมของสมาร์ทโฟน Pixel 6a ที่เคยมีข่าวว่าใช้ดีไซน์คล้าย Pixel 6 มี 3 สีคือ ดำ ขาว เขียว ความจุ 128GB

ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่า กูเกิลจะเปิดตัวสินค้าทั้ง 2 รุ่นพร้อมกันหรือไม่ ปกติแล้วกูเกิลมักเปิดตัวสินค้าในงาน Google I/O ช่วงเดือนพฤษภาคม

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว RBC ของรัสเซีย รายงานข่าวโดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวในแวดวงไอทีของรัสเซียว่า บริษัทผลิตชิปสัญชาติอเมริกันอย่างอินเทลและ AMD ได้ "แจ้งข่าวด้วยวาจา" ว่าจะหยุดส่งชิปให้กับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ในรัสเซียชั่วคราว

ข่าวนี้ได้รับการยืนยันจากสมาคมผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ของรัสเซีย (Association of Russian Developers and Electronics Manufacturers - ARPE) แต่โฆษกของอินเทลในรัสเซีย ยังตอบคำถามนี้อ้อมๆ ว่ากำลังเฝ้าดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และจะปฏิบัติตามคำสั่งของกระทรวงการคลังสหรัฐ ที่มีอำนาจห้ามส่งออกสินค้าไปขายให้กับบุคคลหรือหน่วยงานที่ระบุชื่อ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ VentureBeat รายงานข้อมูลของโครงการ "Spartacus" หรือ PlayStation Plus เวอร์ชันอัพเกรด ที่โซนี่ทำมาสู้กับ Xbox Game Pass

สมาชิกของ PlayStation Plus แบบใหม่จะแบ่งเป็น 3 ระดับคือ

Pages