Tags:
Node Thumbnail

GitHub ร่วมกับโครงการ fast.ai พัฒนาไลบรารี nbdev สำหรับการเขียนโมดูลไพธอนจากใน Jupyter Notebook ให้มีทั้งเอกสารประกอบโมดูลและชุดทดสอบโมดูล

nvdev ไลบรารีที่ทำให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาโมดูลเต็มรูปแบบจาก Jypyter โดยยังคงสามารถพัฒนาแบบ interactive ที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงหลัง ตัวโมดูลสามารถทำงานร่วมกับ GitHubg เต็มรูปแบบ ทั้งการสร้างเอกสารลงเป็น GitHub Pages และการสร้างชุดทดสอบเพื่อรันใน GitHub Actions และการพัฒนาก็ทำใน GitHub Codespaces ได้

โดยรวมแล้ว nbdev สนับสนุนให้นักพัฒนาที่นิยมการพัฒนาบน notebook ให้ปรับตัวเข้ากับแนวทางการทำงานที่ดี (best practice) ของวิศวกรรมซอฟต์แวร์ โดยไม่ต้องเปลี่ยนแนวทางการพัฒนามากนัก

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าวเมื่อเดือนที่แล้ว GitHub ปิดหน้าเว็บโครงการ youtube-dl สคริปต์สำหรับดาวน์โหลดวิดีโอออนไลน์ จากคำขอของสมาคมอุตสาหกรรมเพลงของสหรัฐอเมริกา (RIAA)

วันนี้ GitHub ประกาศปลดแบนโครงการ youtube-dl แล้ว หลังมูลนิธิ Electronic Frontier Foundation (EFF) เข้ามาช่วยสนับสนุน และชี้แจงว่า youtube-dl ไม่ได้ละเมิดกฎหมายลิขสิทธิ์ของสหรัฐอเมริกา Digital Millennium Copyright Act (DMCA) ตามที่ RIAA กล่าวอ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Project Zero รายงานถึงช่องโหว่ของฟีเจอร์ GitHub Action ที่มีฟีเจอร์ Workflow เปิดให้ runner รับคำสั่งเพิ่มเติมจากเอาท์พุตของโปรแกรมใดๆ ใน Action เปิดทางให้แฮกเกอร์ใส่เอาท์พุตมุ่งร้ายได้

แม้ว่า Workflow จะรับคำสั่งได้จำกัด แต่มีสองคำสั่งได้แก่ add-path และ set-env ที่สามารถแก้ไขค่าตัวแปร environment ได้ ทำให้คนร้ายแก้ไขค่าตัวแปรเพื่อโจมตีสคริปต์ใน Action ได้

Tags:
Node Thumbnail

update: ผมตรวจสอบแล้วไม่ยังพบว่าทีมงาน youtube-dl เตรียมใช้ repository นี้เป็นทางการ โดยตัว repository สร้างโดย Youri Wijnands ไม่ใช่ทีมงานของ youtube-dl แต่อย่างใด

youtube-dl เปิดโครงการใหม่บน GitLab แทนที่โครงการเดิมบน GitHub ที่ถูกปิดไป ตามคำขอของสมาคมอุตสาหกรรมเพลงของสหรัฐฯ (RIAA)

หน้าเว็บ yt-dl.org ลิงก์กลับมาบางส่วน และลิงก์ดาวน์โหลดใช้งานได้แล้ว มีหน้าเอกสารการใช้งานที่ยังหายไปเนื่องจากเดิมอยู่บน github.io ที่ปิดไปพร้อมกัน ตัวโครงการใหม่ยังคงไม่มีไบนารีไฟล์เก่าๆ ตามรอบ release แต่ตัว repository ก็มี tag ครบถ้วนดี

Tags:
Node Thumbnail

สมาคมอุตสาหกรรมดนตรีสหรัฐฯ (Recording Industry Association of America - RIAA) ส่งคำร้องขอให้ GitHub ลบซอร์สโค้ดและเว็บไซต์ของโครงการ youtube-dl ทั้งหมด รวมถึง fork ต่างๆ เนื่องจากตัวโครงการมีเป้าหมายชัดเจนในการหลบเลี่ยงระบบป้องกันคอนเทนต์มีลิขสิทธิ์บน YouTube และบนเว็บไซต์โครงการเองก็ยังแสดงตัวอย่างการใช้งานด้วยการดาวน์โหลดมิวสิควิดีโอที่ถือลิขสิทธิ์โดยสมาชิกของ RIAA

Tags:
Node Thumbnail

GitHub ปิด repository ของโปรแกรมคอมมานด์ไลน์ youtube-dl ที่ใช้ดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอจาก YouTube ตามคำขอของสมาคมอุตสาหกรรมเพลงของสหรัฐอเมริกา (RIAA)

youtube-dl เป็นสคริปต์ภาษา Python ที่ใช้ดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอจาก YouTube และเว็บฝากวิดีโออื่นๆ โดยถือเป็นโครงการยอดนิยมตัวหนึ่งบน GitHub มีคนให้ดาว 7.2 หมื่นครั้ง และถูก fork ออกไป 1.2 หมื่นครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

GitHub เปิดบริการ Code scanning สำหรับการตรวจสอบความปลอดภัยโค้ดไปตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ตอนเปิดตัวยังเป็นเบต้าวงปิด และตอนนี้ก็เปิดให้ทุกคนที่มี repository สาธารณะใช้งานแล้ว

เอนจินหลักของ Code scanning คือ CodeQL และในการเปิดบริการเป็นทางการครั้งนี้ GitHub ก็เปิดบริการเชื่อมต่อกับบริการสแกนโค้ดภายนอก เนื่องจากองค์กรจำนวนมากต้องใช้เครื่องมือเฉพาะทาง ไม่ว่าจะเป็นโครงการเดิมที่เคยใช้เครื่องมือเดิมมาก่อน, โค้ดเฉพาะด้านมากๆ เช่น โค้ดสำหรับเมนเฟรม, หรือต้องการรายงานเฉพาะด้าน

Tags:
Node Thumbnail

GitHub เพิ่มฟีเจอร์จำกัดการเข้าร่วมโครงการ ทั้งการส่ง pull request, การคอมเมนต์, และการเปิด issue แบบจำกัดเวลา 1 วัน, 3 วัน, 1 สัปดาห์, 1 เดือน, และ 6 เดือน หลังจากโครงการจำนวนมากถูกสแปมด้วย pull request คุณภาพต่ำเพื่อหวังเสื้อฟรีจากโครงการ Hacktoberfest ของ DigitalOcean

Tags:
Node Thumbnail

Hired บริษัทจัดหางานออกรายงานสำรวจแบรนด์ของที่คนหางานอยากทำงานด้วยมากที่สุด หรือ Global Brand Health Report เป็นรายงานต่อเนื่องฉบับที่ 4 ความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ Google ตกจากอันดับหนึ่งไปอยู่อันดับสาม และ GitHub ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับสอง ส่วน Netflix นั้นอยู่อันดับหนึ่ง

ตามผลสำรวจของ Hired ก่อนหน้านี้ Netflix และ Google สลับกันครองอันดับหนึ่งมาก่อนแล้ว และค่าดัชนีความนิยมก็เกาะกันเสมอมา แต่ GitHub นั้นเคยอยู่อันดับ 15 ในปี 2018 และขึ้นมาเป็นอันดับ 8 ในปี 2019 จนปีนี้ขึ้นมาอยู่อันดับ 2 แสดงให้เห็นความนิยมเพิ่มขึ้นชัดเจน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากที่ประกาศไว้ในเดือนมิถุนายน GitHub ประกาศเปลี่ยนชื่อกิ่ง master มาเป็น main มีผลวันที่ 1 ตุลาคม 2020

ในวันที่ 1 ตุลาคม 2020 สิ่งที่เกิดขึ้นคือ repository ที่สร้างขึ้นใหม่จะใช้ชื่อ main เป็นค่าดีฟอลต์ (สามารถเปลี่ยนเป็นคำอื่นได้ถ้าต้องการ)

ส่วน repository เดิมจะยังไม่ถูกบังคับให้เปลี่ยนชื่อ แต่ถ้าผู้ใช้อยากเปลี่ยน GitHub ก็ระบุว่าจะพัฒนาวิธีการ redirect ใหม่ให้กระทบน้อยที่สุด ซึ่งจะประกาศข้อมูลเพิ่มเติมภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

GitHub ประกาศออก GitHub CLI เวอร์ชัน 1.0 โปรแกรมคำสั่งผ่านคอมมานด์ไลน์ที่เปิดตัวรุ่น Beta เมื่อตอนต้นปี

จุดเด่นของ GitHub CLI คือสั่งงานทุกอย่างได้จากเทอร์มินัล ตั้งแต่สร้างรายการบั๊ก issue ไปจนถึง release ซอฟต์แวร์ โดยไม่ต้องเปิดหน้าเว็บเลย รูปแบบการใช้งานจะขึ้นด้วยคำว่า gh ตามด้วยคำสั่งในระบบ GitHub เช่น gh issue list, gh pr create เป็นต้น

GitHub CLI เวอร์ชัน 1.0 ยังเพิ่มฟีเจอร์ alias สำหรับตั้งคำสั่งเอง (gh alias set), เชื่อมต่อกับ GitHub API (gh api) และเชื่อมกับเซิร์ฟเวอร์ที่เป็น GitHub Enterprise Server ที่นิยมใช้ในองค์กร

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์มี Visual Studio Codespaces ซึ่งเป็นบริการ IDE (VS Code) ผ่านเว็บ + โฮสต์เซิร์ฟเวอร์สำหรับคอมไพล์ เปิดมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2020 (ก่อนหน้านี้ใช้ชื่อ Visual Studio Online)

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศยุบ Visual Studio Codespaces เข้าเป็นส่วนหนึ่งของบริการแบบเดียวกันแต่คนละแบรนด์คือ GitHub Codespaces

เหตุผลของการยุบคือบริการทั้งสองตัวซ้ำซ้อนกัน และสร้างความสับสน แถมความเห็นจากผู้ใช้งานมองว่าบริการ codespace ลักษณะนี้เหมาะกับการเชื่อมต่อผ่าน repository (GitHub) มากกว่า IDE (Visual Studio) ไมโครซอฟท์จึงตัดสินใจยุบเหลือตัวเดียว และโยกไปอยู่ใต้แบรนด์ GitHub แทน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GitHub รายงานถึงการอัพเกรด Ruby ที่ GitHub ใช้งานเป็นหลัก รวมโค้ดกว่า 400,000 บรรทัด โดยมีความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือการแจ้งเตือนการยกเลิกรองรับ Hash แทน keyword argument ใน Ruby 3 แม้ว่าจะยังใช้งานได้ใน Ruby 2.7 ก็ตาม แต่ GitHub ยืนยันว่าจะใช้โค้ดแบบไม่มีคำเตือน deprecated ทำให้ต้องแก้ไขโค้ดจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

GitHub เปิดบริการ GitHub Container Registry บริการริจิสตรีสำหรับเก็บอิมเมจคอนเทนเนอร์แบบไม่ต้องล็อกอิน ขยายมาจากบริการ GitHub Packages ที่เปิดตัวตั้งแต่ปีที่แล้วแต่เน้นใช้งานในองค์กรเท่านั้น

ทาง GitHub ประกาศบริการนี้เพียงสองสัปดาห์หลัง Docker ประกาศว่าจะเริ่มลบอิมเมจที่ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานานๆ ออกจาก Docker Hub ทำให้น่าสนใจว่า Docker Hub ที่ทุกวันนี้เป็นรีจิสตรีมาตรฐานสำหรับโครงการจำนวนมากจะคงความนิยมในระยะยาวได้หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ประกาศไว้ว่า GitHub จะดึงโค้ดทั้งหมดใส่แผ่นฟิล์ม ฝังไว้ใต้ดินที่ขั้วโลกเหนือ ภายใต้โครงการ GitHub Arctic Code Vault เพื่อเก็บรักษาซอฟต์แวร์ของมนุษยชาติ (ตามเป้าหมายคือ 1 พันปี)

วันนี้ GitHub นำโค้ดไปฝังใต้ดินขั้วโลกเหนือเรียบร้อยแล้ว โดยดึงโค้ดจาก public repository ทั้งหมด ณ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2020 คิดเป็นข้อมูล 21TB แล้วบันทึกลงฟิล์มเฉพาะ piqlFilm ของบริษัท Piql ที่ใช้เก็บรักษาข้อมูลเป็นระยะเวลานานๆ จำนวน 186 ม้วน

Tags:
Node Thumbnail

GitHub มีปัญหาวันนี้ตั้งแต่ช่วง 11 โมงที่ผ่านมาโดยประสิทธิภาพการทำงานลดลงและอัตราการแจ้ง error สูงขึ้นเรื่อยๆ จนล่าสุดแทบไม่มีใครเข้าได้

ทาง GitHub แจ้งว่าพบต้นเหตุของปัญหาตั้งแต่ช่วงเที่ยงที่ผ่านมาและกำลังทำงานเพื่อกู้ระบบอยู่

ที่มา - GitHub

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อยโครงการ Git Credential Manager Core (GCM Core) ซอฟต์แวร์จัดการการล็อกอินสำหรับบริการโฮสต์ Git โดยตอนนี้รองรับ GitHub, Bitbucket, และ Azure Repos พร้อมกับเตรียมรองรับบริการโฮสต์อื่นๆ เช่น GitLab

GCM รุ่นแรกเป็นโปรแกรมที่ไมโครซอฟท์ปล่อยมาตั้งแต่ปี 2015 เพื่อแก้ปัญหา Azure Repos (ชื่อเดิม Visual Studio Online) ที่ตอนนั้นไม่รองรับการ push/pull ด้วยกุญแจ SSH แถมการล็อกอินบัญชีองค์กรหลายครั้งก็ถูกบังคับให้ใช้การล็อกอินแบบสองขั้นตอนทำให้การล็อกอินด้วย Git ทำได้ลำบาก

Tags:
Node Thumbnail

GitHub ปล่อย Super Linter อิมเมจคอนเทนเนอร์สำหรับตรวจสอบโค้ด สำหรับใช้เรียกจาก GitHub Action เพื่อตรวจสอบคุณภาพโค้ดก่อนที่จะ merge โค้ดเข้า mastermain

ตัวคอนเทนเนอร์นี้เป็นโครงการที่ GitHub ใช้งานเป็นการภายในแต่เดิม โค้ดหลักเป็น shell script สำหรับรัน linter ในภาษาต่างๆ เช่น Ruby, Python3, JavaScript, TypeScript, Go ไปจนถึงไฟล์คอนฟิกหรือสคริปต์ เช่น Dockerfile, Terraform, YAML

ค่าเริ่มต้นของ Super Linter จะใช้กฎตรวจสอบเริ่มต้นของ linter แต่ละภาษา แต่หากต้องการใช้กฎเฉพาะของทีมก็ตั้งเพิ่มเติมได้

ที่มา - GitHub

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GitHub เป็นองค์กรล่าสุดที่ออกมาเปลี่ยนคำว่า master/slave ที่อาจกระทบความรู้สึกของคนผิวดำ โดย Nat Friedman ซีอีโอของ GitHub ออกมาตอบสนองคำเรียกร้องให้เปลี่ยนผ่านทวิตเตอร์

ข้อเสนอนี้มาจาก Una Kravets นักพัฒนา Chrome ซึ่งเป็นพนักงานของกูเกิล เสนอให้เปลี่ยนคำว่า master เป็น main ซึ่ง Nat Friedman ก็เข้ามาตอบว่าเป็นไอเดียที่ดี และทางทีม GitHub กำลังทำเรื่องนี้กันอยู่

คำว่า master ของ GitHub มีที่มาจากตัวซอฟต์แวร์ Git ซึ่งหมายถึงตัวกิ่งหลักของเวอร์ชันโค้ด (master branch ซึ่งเป็นชื่อดีฟอลต์, ในระบบ Git ไม่มีคำว่า slave เพราะกิ่งอื่นตั้งชื่อเองได้) ตัวโครงการ Git เองก็มีการหารือเรื่องนี้ แต่ยังไม่ได้ข้อยุติว่าจะเปลี่ยนหรือไม่ และใช้คำว่าอะไร

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนนี้ GitHub มีของใหม่ชุดใหญ่ ฝั่งของบ้านใกล้เรือนเคียง Visual Studio Code ก็มีของใหม่สำหรับ GitHub เช่นกัน

VS Code มีส่วนขยาย GitHub Pull Requests มาตั้งแต่ต้นปี 2019 หลังไมโครซอฟท์ซื้อกิจการไม่นาน เวลาผ่านมาอีกปีกว่า ส่วนขยายตัวนี้เปลี่ยนชื่อมาเป็น GitHub Pull Requests and Issues เพิ่มฟีเจอร์ตามชื่อคือ เชื่อมต่อกับระบบฐานข้อมูลบั๊ก GitHub Issues ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

GitHub ออกรายงาน Octoverse ฉบับพิเศษวิเคราะห์การทำงานของโปรแกรมเมอร์จากการระบาดของโรค COVID-19 โดยสำรวจจากปริมาณ pull request, issue, push, และ merge พบผลกระทบของ COVID-19 กับนักพัฒนาในช่วงนี้ อย่างไรก็ตามผลสุดท้ายแสดงให้เห็นว่างานพัฒนาไม่ได้รับผลกระทบรุนแรง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในช่วงหลังบริการ Git repository มีการแข่งขันสูงขึ้น โดยเฉพาะจาก GitLab ซึ่งนอกจากจะให้ใช้ repository ได้ฟรีทั้ง public และ private ได้แล้ว ยังมีการโยกฟีเจอร์เสียเงินมาเป็นฟีเจอร์ฟรีอยู่เรื่อยๆ

ล่าสุด GitHub ก็ไม่ทานกระแสนี้อีกต่อไป เปิดให้ใช้ private repository ฟรีแบบไม่มีข้อจำกัดเรื่องจำนวนสมาชิกในทีมแล้ว (เดิมจำกัดไม่เกิน 3 คน) พร้อมทั้งได้ใช้ฟีเจอร์ CI/CD, การรีวิวโค้ด, การจัดการโปรเจกต์ไปด้วย สำหรับทีมที่เสียเงินอยู่ในแพคเกจ Team จะได้ลดราคาจาก $9 เหลือ $4 ต่อคน โดยจะใช้งานฟีเจอร์มากขึ้น และได้โควต้าใช้งานส่วนต่างๆ มากขึ้น ซึ่งเป็นแนวทางใกล้เคียงกับที่ GitLab ทำอยู่ในปัจจุบัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GitHub Mobile เปิดตัวตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่เป็นรุ่นทดสอบที่ต้องสมัครเพื่อขอใช้งานในวงปิด วันนี้ทาง GitHub ก็ปล่อยตัวจริงให้ทุกคนใช้งานแล้วทั้ง iOS และ Android

ฟีเจอร์หลักของแอป คือ จัดการการแจ้งเตือนและ task ต่างๆ, ตอบคอมเมนต์, และการรีวิว pull request

ในช่วงทดสอบเบต้า กลุ่มผู้ทดสอบคอมเมนต์, รีวิว, และกดรับ pull request ผ่านแอปไปเกือบหนึ่งแสนรายการ แสดงให้เห็นว่าการใช้แอปน่าจะทำให้ GitHub เป็นชุมชนที่คึกคักขึ้น

ที่มา - GitHub

Tags:
Node Thumbnail

GitHub ประกาศว่าลงนามข้อตกลงเข้าซื้อกับ npm เรียบร้อยแล้ว โดยสัญญาว่าบริการ npm จะฟรีตลอดไป แต่จะมีการปรับปรุง 3 ด้านได้แก่

  1. โครงสร้างพื้นฐาน ให้เพียงพอต่อการเติบโตของชุมชนผู้ใช้งาน ให้ทำงานได้เร็ว, เสถียร, และรองรับการเติบโตได้
  2. พัฒนาประสบการณ์การใช้งาน โดยเริ่มจากคำสั่ง npm เวอร์ชั่น 7 ที่จะโอเพนซอร์สต่อไป แต่จะมีฟีเจอร์ เช่น Workspaces และรองรับการยืนยันตัวตนหลายขั้นตอน
  3. ทำงานร่วมกับชุมชน โดยรับฟังความเห็นนักพัฒนาว่าจะต้องการให้ปรับปรุงอะไรบ้าง

นอกจากทั้งสามด้านแล้ว GitHub ยังระบุว่าการรวม npm เข้ามาจะทำให้โครงสร้างความมั่นคงปลอดภัยของโลกซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สดีขึ้นจากการที่สามารถตรวจสอบได้ว่าแพ็กเกจเวอร์ชั่นใดมาจากโค้ดส่วนใด และยังใช้ความสามารถของ GitHub Security Lab ในการตรวจสอบความปลอดภัยได้

Pages