Tags:
NBTC

นายประเสริฐ อภิปุญญา กรรมการติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงาน คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า จากการที่ กสทช. จะเปิดประมูลคลื่นสำหรับกิจการโทรคมนาคมภายในปีนี้ กตป. ได้แสดงความไม่เห็นด้วยที่จะให้ กสทช. เดินหน้าเปิดการประมูลตามแผนดังกล่าว เนื่องจากเล็งเห็นว่า คลื่น 1800 MHz ที่มีอยู่ในตอนนี้ ยังไม่เพียงพอต่อการนำไปให้บริการจริง

โดยนายประเสริฐเผยต่อว่า การให้บริการ 4G อย่างเหมาะสม กสทช. ควรจัดคลื่นให้ลงล็อกครั้งละ 5-10 MHz เช่น 5, 10, 15, และ 20 MHz เป็นต้น ซึ่งจากแผนของ กสทช. ที่วางไว้นั้น จะทำให้สูญเสียคลื่นจำนวน 2.5 MHz ไปโดยใช่เหตุ ดังนั้น กสทช. ควรจะต้องรอเรียกคืนคลื่นจากดีแทค เพื่อเอามาจัดสรรใหม่ทั้งหมดเสียก่อน ซึ่งทั้งรัฐบาลและคณะกรรมการเตรียมการด้านดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมก็เห็นด้วยที่จะเรียกคืนคลื่นจากดีแทคก่อนหมดสัมปทานเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม การดำเนินการตามข้างต้นอาจจะต้องเลื่อนวันประมูลออกไป 2-3 เดือนด้วย แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าและควรดำเนินการเป็นที่สุด

ทั้งนี้นายประเสริฐยังเผยต่อว่า ถ้าได้คลื่นความถี่กลับมาครบแล้ว กสทช. ควรจะจัดสรรคลื่นความถี่ใหม่ทั้งหมดเป็น 20 MHz ต่อใบอนุญาต (จะได้ 20 MHz 3 ใบ และ 15 MHz 1 ใบ) เพื่อให้การเปิดให้บริการ 4G นั้นมีประสิทธิภาพมากที่สุดครับ

ที่มา - มติชน

Tags:
NBTC

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ออกมาเผยรายละเอียดการประมูลคลื่น 1800 MHz (TrueMove/DPC) และ 900 MHz (AIS) โดยมีกรอบเวลาเบื้องต้นคือประมูลคลื่น 1800 MHz ในเดือนพฤศจิกายน 2558 และประมูลคลื่น 900 MHz เดือนธันวาคม 2558

ทั้งนี้ กสทช. ยอมรับว่าไม่สามารถจัดประมูลคลื่น 900 MHz ได้ทันการหมดสัญญาสัมปทานระหว่าง AIS กับ TOT วันที่ 30 กันยายน 2558 จึงต้องปรับปรุง ประกาศ กสทช. เรื่อง มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวในกรณีสิ้นสุดการอนุญาต สัมปทาน หรือสัญญาการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ พ.ศ. 2556 ที่เคยใช้คุ้มครองตอนสัญญาสัมปทาน TrueMove 2G หมดอายุในปี 2556 มาใช้ด้วย คาดว่าประกาศจะแก้เสร็จในเดือนกรกฎาคม 2558

Tags:
Steve Jobs

Christie's บริษัทด้านการประมูลชื่อดังของโลก เตรียมจัดประมูลเครื่อง Apple-1 หรือเครื่องคอมพิวเตอร์จาก Apple รุ่นแรกของโลกในวันที่ 11 ธันวาคมนี้ โดยยังสามารถทำงานได้และมาพร้อมกับเช็คสั่งจ่ายที่ถูกยกเลิกจำนวน 600 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ของเจ้าของเครื่องคนแรก (Charles Ricketts) ด้วย

ความพิเศษของเครื่องที่กำลังจะนำมาออกมาประมูลในครั้งนี้ อยู่ตรงที่เป็นเครื่องเดียว ซึ่งมีบันทึกอย่างเป็นทางการว่า คนที่ขายเครื่องดังกล่าวให้กับ Ricketts ที่เป็นเจ้าของคนแรก คือ Steve Jobs อดีตผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Apple ผู้ล่วงลับ โดย Bob Luther ผู้แต่งหนังสือ The First Apple ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเครื่อง Apple-1 (ตีพิมพ์ในปี 2013) ระบุว่า จากเอกสารที่ Jobs ได้มอบให้ทางมหาวิทยาลัย Stanford ของสหรัฐอเมริกา มีบันทึกของการขายเครื่องนี้อยู่จริง และเป็น Jobs ที่ขายเครื่องนี้ด้วยตัวเอง

ทั้งนี้ ทาง Christie's คาดว่าราคาของเครื่องนี้ จะอยู่ที่ประมาณ 4-6 แสนเหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 13-19 ล้านบาท)

ที่มา - Computerworld ผ่าน Luxurylaunches

Tags:
eBay

หลายคนอาจคุ้นชื่อ Sotheby's สถาบันการประมูลระดับโลก จากการอ่านข่าวประมูลภาพเขียนหรือสินค้าหายาก วันนี้ยักษ์ใหญ่แห่งวงการประมูลจากโลกออฟไลน์ Sotheby's ประกาศความร่วมมือกับยักษ์ใหญ่การประมูลออนไลน์ eBay แล้ว

ภายใต้ข้อตกลงนี้ Sotheby's จะนำสินค้า งานศิลปะ ของสะสมต่างๆ ขึ้นมาประมูลบน eBay อีกช่องทางหนึ่งด้วย และ eBay ก็จะถ่ายทอดสดการประมูลของ Sotheby's บนเว็บไซต์ของตัวเองเพื่อให้ผู้ประมูลจากทั่วโลกร่วมรับชมสถานการณ์การประมูลสดๆ เช่นกัน

eBay ระบุว่าปัจจุบันลูกค้าของตัวเองเริ่มประมูลสินค้าในราคาที่เกิน 5,000 ดอลลาร์กันมากขึ้น ส่วน Sotheby's ก็จะคัดเลือกสินค้าระดับกลางๆ ที่มูลค่า 5,000-100,000 ดอลลาร์มาประมูลผ่าน eBay เพื่อให้สอดคล้องกับลูกค้ากลุ่มนี้ (ส่วนการประมูลแบบแพงๆ ยังต้องผ่าน Sotheby's เหมือนเดิม)

ที่มา - eBay

Tags:
NBTC

ช่วงเที่ยงวันนี้ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) แถลงข่าวว่าได้รับหนังสือจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ ชะลอ การดำเนินโครงการใหญ่ 4 โครงการไว้เป็นการชั่วคราว ได้แก่

 1. โครงการจัดประมูลใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 1800 MHz
 2. โครงการจัดประมูลใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 900 MHz
 3. โครงการจัดให้มีบริการโทรคมนาคมพื้นฐานโดยทั่วถึงและบริการเพื่อสังคม (USO)
 4. โครงการสนับสนุนช่วยเหลือการเปลี่ยนผ่านทีวีจากระบบแอนาล็อกเป็นดิจิตอลด้วยการแจกคูปองแก่ประชาชน

ส่วนระยะเวลาที่จะดำเนินโครงการนี้ต่อนั้นต้องรอการสอบรายละเอียดของทั้ง 4 โครงการ และปรับปรุงโครงสร้าง-ข้อบังคับต่างๆ ให้ชัดเจนก่อน

นายฐากรระบุว่าจะนำหนังสือจาก คสช. เข้าประชุมบอร์ด กสทช. เพื่อหาแนวปฏิบัติต่อไป และจะดำเนินการภารกิจอื่นของ กสทช. ตามปกติ

Tags:
NBTC

คณะอนุกรรมการของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ลงมติว่าการจัดการประมูลคลื่นความถี่ 3G 2.1GHz เมื่อปี 2555 ของ กสทช. "เอื้อประโยชน์ต่อเอกชนและทำให้รัฐเสียหาย"

ป.ป.ช. สอบสวนเรื่องการทุจริตประมูล 3G มาตั้งแต่ปี 2555 ในประเด็นว่าจัดประมูลใบอนุญาตเท่ากับจำนวนผู้เข้าร่วมประมูล และการตั้งราคาเริ่มต้นเพียง 70% ของมูลค่าคลื่นที่ศึกษาโดยคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทั้งที่ในรายงานเสนอให้ตั้งราคาไม่ต่ำกว่า 82%

อนุกรรมการ ป.ป.ช. ได้ชี้มูลความผิดต่อบอร์ด กทค. จำนวน 4 คนคือ พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ พล.อ.สุกิจ ขมะสุนทร นายสุทธิพล ทวีชัยการ และนายประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ ส่วนบอร์ด กทค. อีกคนหนึ่งคือนายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ไม่ได้ลงนามในมติจัดการประมูล

ขั้นต่อไป คณะอนุกรรมการจะส่งเรื่องเข้าที่ประชุม ป.ป.ช. ชุดใหญ่ให้ชี้มูลความผิดอีกครั้งหนึ่ง

ที่มา - กรุงเทพธุรกิจ

Tags:
Apple

Apple มีผู้เตรียมนำป้ายสัญลักษณ์ของบริษัท Apple ในอดีต (สมัยที่ยังใช้รูปแอปเปิลสีรุ้ง) ออกมาประมูลจำนวน 2 ชิ้นในช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้

ป้ายสัญลักษณ์ดังกล่าวผ่านการใช้งานติดตั้งไว้ที่ด้านหน้าของอาคารสำนักงานใหญ่ของ Apple มาตั้งแต่ปี 1977 และผ่านการใช้งานมานานกว่า 10 ปี (ดังจะเห็นร่องรอยสึกหรอตามอายุการใช้งานของมัน) โดยป้าย 2 ชิ้นมีขนาดแตกต่างกัน ชิ้นใหญ่มีขนาดกว้างราว 46 นิ้ว ยาวประมาณ 49 นิ้ว เนื้อวัสดุเป็นโฟม ในขณะที่ป้ายอีกชิ้นที่มีขนาดเล็กกว่าถูกทำขึ้นมาจากไฟเบอร์กลาสและเสริมความแข็งแรงด้วยโลหะด้านหลัง มีขนาดกว้างราว 33 นิ้ว ยาวประมาณ 36 นิ้ว

คาดกันว่าราคาขายสุดท้ายน่าจะอยู่ที่ชิ้นละ 10,000 - 15,000 ดอลลาร์ เพราะนี่คือป้ายประวัติศาสตร์ของบริษัทที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ของโลกอยู่ในขณะนี้

ที่มา - Ubergizmo

Tags:
NBTC

ก็จบลงไปอย่างสมบูรณ์เรียบร้อยแล้วครับ สำหรับการประมูลใบอนุญาตการให้บริการดิจิตอลทีวีในระบบ DVB-T2 ผ่านคลื่น ITU 700 MHz ที่มีกำหนดการประมูลที่เรียกว่าส่งท้ายปีเก่าเลยทีเดียวครับ โดยการประมูลในรอบนี้ กสทช. สามารถทำรายได้เข้าประเทศได้สูงถึง 50,862 ล้านบาทเลยทีเดียวครับ

หลังจากนี้ กสทช. จะขอตรวจสอบผลการประมูลก่อนประกาศผลอย่างเป็นทางการ และดำเนินการออกใบอนุญาตให้ต่อไปครับ ส่วนรายชื่อ "ว่าที่" ผู้ที่จะได้รับใบอนุญาตในการดำเนินการดิจิตอลทีวีนั้น คาดว่าผู้อ่านคงจะทราบกันมาก่อนแล้ว แต่ก็ขออนุญาตสรุปรายชื่ออีกทีตามข้างล่างนี้นะครับ

Tags:
NBTC

รอบ 3 วันที่ผ่านมา (10-12 กันยายน) กสทช. เปิดขายซองเอกสารสำหรับยื่นประมูลทีวีดิจิตอลประเภทบริการทางธุรกิจระดับชาติ และปิดการขายไปเมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้

สรุปรวมแล้วมีบริษัทสื่อมาซื้อซองประมูลไปทั้งสิ้น 33 บริษัท นับรวมได้ 49 ซอง แยกรายชื่อตามหมวดได้ดังนี้ (ในวงเล็บด้านหลังคือเครือธุรกิจที่สังกัด)

Tags:
NBTC

ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) วันนี้ (19 ส.ค.) ลงมติแผนการจัดประมูลทีวีดิจิตอลใหม่

 • ออกหนังสือเชิญชวน 27 สิงหาคม
 • จำหน่ายเอกสารประมูล 10-12 กันยายน
 • กำหนดยื่นซอง 28-29 ตุลาคม
 • ประกาศรายชื่อผู้เข้าประมูล เดือนพฤศจิกายน-กลางเดือนธันวาคม (ไม่เกิน 45 วันนับจาก 30 ตุลาคม)

กำหนดการนี้ทำให้ช่วงเวลาการจัดประมูลที่เป็นไปได้อยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2556 ไปจนถึงเดือนมกราคม 2557 ซึ่งกรอบเวลาหลังจากการประมูลคือ ประกาศผลการประมูลภายใน 15 วัน และผู้รับใบอนุญาตต้องออกอากาศภายใน 45 วันหลังการประมูล (ประมาณเดือนมีนาคม 2557) โดยช่วงแรกผู้ชนะการประมูลไม่จำเป็นต้องออกออกอากาศครบทั้ง 24 ชั่วโมง

ที่มา - ไทยรัฐ, @Pat_ThaiPBS

Tags:
NBTC

ที่ประชุมบอร์ดโทรคมนาคม (กทค.) ของ กสทช. วันนี้ (31 ก.ค. 56) เห็นชอบ "กรอบระยะเวลา" การดำเนินการสำหรับคลื่น 1800MHz ชุดที่สัมปทานจะสิ้นสุดลง โดยจะกำหนดให้มีการประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz ในช่วงกลางเดือนถึงปลายเดือนกันยายน 2557

ดร. สุทธิพล ทวีชัยการ กสทช. กล่าวในเรื่องกรอบระยะเวลาการดำเนินการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 1800 MHz ว่า ตาม มาตราที่ 45 พ.ร.บ. องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ พ.ศ. 2553 ได้กำหนดไว้ว่าเมื่อสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน คลื่นความถี่จะคืนกลับมายัง กสทช. เพื่อนำมาจัดสรร นำมาทำการประมูลต่อไป แต่ไม่ได้กำหนดว่าต้องจัดสรรคลื่นเมื่อใด ทั้งนี้การจัดสรรคลื่นความถี่ต้องคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก ถ้าทำการจัดสรรในตอนนี้มีข้อจำกัดหลายอย่าง อาทิ มีประชาชนตกค้างอยู่เป็นจำนวนมาก และในทางเทคนิคของคลื่นความถี่ที่ยังไม่สามารถทำการประมูลได้ ถ้าทำการจัดสรรตอนนี้ประชาชนก็จะไม่ได้รับประโยชน์สูงสุด

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ยืนยันว่า การดำเนินการจัดสรรคลื่นความถี่ 1800 MHz ไม่ได้ล่าช้าแต่อย่างใด คณะทำงานร่วมระหว่าง กสทช. กับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (กระทรวง ไอซีที) ได้มีการดำเนินการในเรื่องนี้มาตลอดหลังจาก กสทช. เข้ารับตำแหน่งใหม่ๆ แต่ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปในประเด็น คลื่นจะกลับคืนมาอยู่ที่ใคร กสทช. หรือ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หลังสัญญาสัมปทานสิ้นสุด ขณะเดียวกัน กสทช. ก็ได้มีการดำเนินการในเรื่องการคุ้มครองผู้ใช้บริการที่จะได้รับผลกระทบจากการสิ้นสุดสัญญาสัมปทานควบคู่กันไปด้วย ในส่วนของกระทรวง ไอซีที ได้นำประเด็นเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งขณะนี้ รอเป็นวาระเพื่อทราบที่จะเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอยู่

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ กสทช.

Tags:
Tim Cook

การประมูลเพื่อการกุศลที่จัดโดย CharityBuzz นั้นมีหลายรายการที่น่าสนใจ โดยหนึ่งในนั้นคือสิทธิในการนั่งดื่มกาแฟพร้อมเสวนาพาเพลินกับ Tim Cook ซีอีโอคนปัจจุบันของ Apple เป็นเวลาครึ่งชั่วโมง ซึ่งได้รับความสนใจอย่างล้นหลามดังจะเห็นได้จากตัวเลขการประมูลที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนในที่สุดเมื่อหมดเวลาการประมูลวานนี้ ก็ได้ข้อสรุปว่าจะมีผู้ยอมจ่ายเงินเพื่อให้ได้นั่งกินกาแฟกับซีอีโอคนดังด้วยเงินสูงถึง 610,000 ดอลลาร์เลยทีเดียว

ผู้ที่ประมูลสิทธิที่จะสัมผัสประสบการณ์ที่หาได้ยากในชีวิตงานนี้แทบไม่มีใครรู้จัก โดยทุกคนรู้แต่ในนามว่า "a********s." ซึ่งตลอดระยะเวลาหลายวันที่ผ่านมา เขาผู้นี้ไม่เคยยื่นข้อเสนอใดๆ เข้าสู่การประมูลมาก่อน จนกระทั่งวันสุดท้ายที่ยังเปิดรับการประมูลซึ่งก็คือเมื่อวานนี้นั่นเอง

เงินรายได้จากการประมูลเพื่อจิบกาแฟกับ Cook ในครั้งนี้ มีมูลค่าสูงมาก และมากกว่า 2 เท่าของเงินที่ได้จากการประมูลรายการอื่นๆ ที่จัดโดย CharityBuzz ในงานเดียวกันอีก 118 รายการ

ที่มา - Mac Rumors

Tags:
OTPC

เลขานุการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้เผยความพร้อมด้านการจัดหาแท็บเล็ตสำหรับนักเรียนตามโครงการแท็บเล็ตพีซีเพื่อการศึกษาไทยว่าจะสามารถดำเนินการประมูลซื้อแท็บเล็ตสำหรับนักเรียนในรอบปีการศึกษา 2556 นี้ได้ภายในเดือนมิถุนายน

การจัดหาและนำส่งแท็บเล็ตแก่เด็กนักเรียนนี้จะรับผิดชอบโดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งขณะนี้ได้อนุมัติร่างข้อกำหนดเงื่อนไขการประกวดราคา (TOR) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในรอบปีนี้จะมีการซื้อแท็บเล็ตรวม 1.6 ล้านเครื่อง เพื่อมอบให้แก่เด็กนักเรียนชั้น ป.1 และ ม.1 ทั่วประเทศ โดยจะมีการประกวดราคาด้วยระบบอิเล็กทรอนิคส์ (e-auction) ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน และคาดว่าจะสามารถหาผู้ขายพร้อมลงนามทำสัญญาซื้อ-ขายแท็บเล็ตได้ในช่วงปลายเดือนเดียวกัน ทั้งนี้จะกำหนดระยะเวลาส่งของทั้งหมดภายใน 90 วันหลังทำสัญญา หรือก็คือภายในเดือนกันยายน เพื่อให้ทันการเปิดภาคเรียนที่ 2 ของโรงเรียนต่างๆ

เลขานุการ กพฐ. ได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่าแท็บเล็ตสำหรับนักเรียนปีนี้จะมีความน่าใช้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากมีเนื้อหาและแอพพลิเคชั่นที่หลากหลายน่าใช้งาน ทั้งยังมีความเหมาะสมมากขึ้นทั้งสำหรับเด็ก ป.1, ป.2, ม.1 และ ม.2 ซึ่งส่วนหนึ่งจะมาจากการประกวดสื่อการสอนที่กำลังจะตัดสินมอบรางวัลกันในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้

ที่มา - เดลินิวส์

Tags:
NBTC

ที่ประชุมบอร์ด กทค. ของ กสทช. วันนี้ (20 มีนาคม 2556) มีมติแต่งตั้ง คณะอนุกรรมการเตรียมการเกี่ยวกับการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิตร์ซ (MHz) เพื่อให้บริการ 4 จี ด้วยเทคโนโลยีแอลทีอี เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการประมูลคลื่น 1800MHz แล้ว โดยมี พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ประธาน กทค. นั่งเป็นประธานคณะอนุกรรมการชุดนี้ด้วยตนเอง มีอายุการทำงาน 1 ปี

นอกจากนี้บอร์ด กทค. ยังแต่งตั้งคณะทำงานอีก 2 คณะเพื่อสนับสนุนการทำงานของคณะอนุกรรมการฯ ข้างต้น ได้แก่

 • คณะทำงานเยียวยาผลกระทบอันเกิดจากการสิ้นสุดสัญญาสัมปทานมือถือของบริษัท ทรูมูฟ จำกัด และบริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด (ดีพีซี) ที่สัญญาจะสิ้นสุดในวันที่ 15 ก.ย.2556 โดยมีนายสงขลา วิชัยขัทคะ เป็นประธาน มีหน้าที่ศึกษาความชัดเจนว่าใครจะเป็นผู้ดูแลลูกค้าที่ใช้คลื่น 1800 MHz ในช่วงการเปลี่ยนผ่านจากสัญญาสัมปทานไปสู่ใบอนุญาตเป็นเวลา 1 ปี ซึ่งจะไม่ใช่ลักษณะการขยายระยเวลาในการให้สัมปทาน
 • คณะทำงานการมีส่วนร่วมและสร้างความเข้าใจแนวทางการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ 1800 MHz มีนายแก้วสรร อติโพธิ เป็นประธาน มีหน้าที่สร้างความเข้าใจให้กับผู้บริโภคที่ใช้บริการในปัจจุบัน 17 ล้านเลขหมาย การหาช่องทางการเพื่ออำนวยความสะดวกในโอนย้ายเลขหมาย

ที่มา - อีเมลประชาสัมพันธ์ กสทช.

Tags:
CAT Telecom

ช่วงนี้ปัญหาคลื่นความถี่ 1800 MHz ที่ TrueMove และ GSM1800 ถือครองอยู่ และจะหมดระยะเวลาสัมปทานที่ทำไว้กับ CAT ในเดือนกันยายน 2556 นี้ กลับมาเป็นประเด็นอีกครัั้ง ปัญหานี้เนื่องมาจาก CAT มีที่ท่าว่าจะไม่ยอมคืนคลื่น โดยพยายามอาศัยช่องโหว่ทางกฏหมายตามบทเฉพาะกาลมาตรา 82-84 ของ พ.ร.บ. องค์กรจัดสรรคลื่นฯปี 2553 ที่ให้ความคุ้มครองสิทธิของผู้ได้รับประโยชน์ตามกฎหมายเดิม ต่อมา กสทช. ก็ออกมาขู่ CAT ว่ายื้อคลื่น 1800 MHz มีโทษทางกฎหมาย และชี้แจงว่าบทเฉพาะกาลดังกล่าวรับรองสิทธิจนสิ้นสุดระยะเวลาของสัมปทานเท่านั้น โดยเมื่อสัญญาสัมปทานหมดอายุ สิทธิในการใช้คลื่นนั้นๆ ก็หมดตามไปด้วย

ล่าสุดดูเหมือนว่าความพยายามของ CAT ได้ผลในระดับหนึ่ง อย่างน้อยก็ทำให้ พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ต้องประกาศเลื่อนประมูล 4G ความถึ่ 1800 MHz ออกไปจากแผนเดิมที่จะเปิดประมูลเดือน ต.ค. 2556 เลื่อนเป็นปลายปี 2557 เนื่องจากติดปัญหาด้านกฎหมาย และการถือครองคลื่นของ บมจ.กสท โทรคมนาคม

นอกจากนี้ พ.อ.เศรษฐพงค์ ยังกล่าวด้วยว่าจะเสนอตั้งคณะกรรมการจัดการบริหารคลื่นความถี่ 1800 MHz ซึ่งจะเป็นคณะทำงานสำหรับจัดการประมูลคลื่นความถี่ 4G (LTE) โดยคณะทำงานชุดนี้ จะมีลักษณะคล้ายกับคณะทำงานจัดการประมูลคลื่น 3G ความถี่ 2.1 GHz โดยจะมีหน้าที่ จัดทำแผนการประมูล กำหนดวิธีการประมูล กำหนดราคาคลื่นความถี่ และจะมีการร่างแผนการเยียวยาลูกค้าที่อยู่ในระบบ 2จี และการหาข้อสรุปในประเด็นกฎหมายด้วย

ถ้ายังจำกันได้ 3G ช้าเพราะ CAT คราวนี้ 4G ช้าก็เพราะ CAT อีกแล้วครับท่าน

ที่มา: แนวหน้า, กรุงเทพธุรกิจ

Tags:
eBay

หลังจากกูเกิลปล่อยวิดีโอโชว์การใช้งาน Google Glass ได้ไม่กี่วัน ก็ดูเหมือนว่าใครหลายคนพร้อมจะทุ่มเงินเพื่อจะได้เป็นเจ้าของแว่นดังกล่าวก่อนคนอื่น เพราะราคาประมูลบนเว็บไซต์ eBay ขึ้นไปสูงถึง 15,000 ดอลลาร์ หรือ 10 เท่าของราคาปกติเลยทีเดียว แต่โชคร้ายที่ว่า eBay ได้ถอดรายการดังกล่าวออกจากเว็บเป็นที่เรียบร้อย

bla7kcat ผู้ขายอ้างว่ายังไม่มีสินค้าอยู่กับตัว แต่ตนได้รับเลือกจากกูเกิลให้เป็นหนึ่งในผู้ใช้กลุ่มแรกๆ ที่จะได้รับ Google Glass ก่อนคนอื่นและยังได้เข้าร่วมงานเปิดตัวในภายหลังอีกด้วย แต่ ​​Business Insider ให้ความเห็นว่า ข้อมูลที่ให้มานั้นขัดกับการเปิดจองรอบที่สอง ที่กูเกิลเพิ่งปิดรับสมัครผู้สนใจไปได้ไม่กี่วัน และจะประกาศรายชื่อผู้โชคดีในช่วงกลางถึงปลายเดือนมีนาคมนี้ แต่ผู้ขายกลับบอกว่าจะส่งสินค้าภายในวันที่ 5 มีนาคม ซึ่งดูแล้วเป็นไปไม่ได้

ทั้งนี้ eBay ให้เหตุผลประกอบว่า การประมูลนี้ละเมิดกฎข้อบังคับการขายสินค้าล่วงหน้า ในข้อที่ว่า "ผู้ขายจะต้องทำการส่งสินค้าภายใน 30 วันนับจากวันที่การซื้อขายเสร็จสิ้น"

ที่มา - The Next Web

Tags:
Ofcom

ต่อเนื่องจากข่าวเก่าครับ ในที่สุดการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 800 MHz และ 2600 MHz ก็ได้สิ้นสุดลงแล้วที่มูลค่าคลื่นรวม 2.34 พันล้านปอนด์ หรือประมาณกว่าหนึ่งแสนล้านบาท ต่ำกว่ามูลค่าประมาณการที่ 3.5 พันล้านปอนด์อยู่พอสมควร

โดยการประมูลครั้งนี้มีผู้ชนะการประมูลทั้งสิ้น 5 บริษัทด้วยกันครับ คือ Everything Everywhere, Hutchison 3G UK, Niche Spectrum Ventures (บริษัทลูกของ BT Group), Telefonica, และ Vodafone รวมความกว้างคลื่นที่ถูกจัดสรรในครั้งนี้ถึง 250 MHz (เกือบเท่าคลื่นทั้งหมดที่เครือข่ายโทรศัพท์มือถือในไทยใช้กันอยู่ในปัจจุบัน: ผู้แปล)

ทาง Ofcom คาดว่าการประมูลคลื่นเพิ่มเติมครั้งนี้จะทำให้การแข่งขันในตลาดเครือข่ายโทรคมนาคมมีมากขึ้น และจะทำให้ผู้ให้บริการสามารถให้บริการที่ความเร็วสูงขึ้น ราคาถูกลง และเพิ่มความครอบคลุมพื้นที่ขึ้นได้อีกมาก โดยคาดว่าจะครอบคลุมประชากรเกือบทั้งสหราชอาณาจักรได้ภายในสิ้นปี 2017 นี้เป็นอย่างช้า

นอกจากนี้ทาง Ofcom ยังมีแผนการที่จะประชาสัมพันธ์ข้อมูลการติดตั้งเครือข่ายของทุกผู้ให้บริการภายในสิ้นปีนี้เพื่อแสดงว่าใครกำลังขยายเครือข่ายในพื้นที่ไหน และได้ความเร็วเท่าไหร่ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้บริโภคและหน่วยงานธุรกิจในการตัดสินใจเลือกใช้เครือข่ายอีกด้วย

ที่มา: Ofcom ผ่าน BBC

Tags:
NBTC

สมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทยร่วมกับสภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย จัดงานเสวนาว่าด้วยเรื่องทีวีดิจิทัลที่ กสทช. เตรียมจัดประมูลคลื่นความถี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริหารจัดการช่องสาธารณะจำนวน 12 ช่อง ที่เตรียมเปิดให้ยื่นขอใบอนุญาตโดยวิธี beauty contest ในช่วงเดือนมีนาคมนี้ และจะออกใบอนุญาตในช่วงเดือนพฤษภาคม

โดยภาพรวม ผู้ร่วมเสวนามีความเห็นไปในทางไม่เห็นด้วยกับแผนการออกใบอนุญาตของ กสทช. ในปัจจุบัน โดยสรุปเป็นประเด็นสำคัญได้ดังนี้

 • ขณะนี้ยังไม่มีการสรุปหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาตที่ชัดเจน ทั้งนี้ควรรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วนอย่างแท้จริง เพราะนี่เป็นทีวีสาธารณะ ไม่ควรเน้นรับฟังความเห็นจากคณะอนุกรรมการ หรือทีมงานเดิมๆ มิฉะนั้นคงไม่พ้นไปจากหน่วยงานเดิมๆ และองค์กรภาคธุรกิจหน้าเก่าทั้งหลายที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการทีวีมาแต่ไหนแต่ไร
 • การเปลี่ยนจากระบบการให้สัมปทาน มาเป็นการออกใบอนุญาต ก็เพื่อลดความเป็นเจ้าของคลื่นโดยหน่วยงานรัฐ เพื่อให้ภาคประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วม และใช้ทรัพยากรได้อย่างเต็มที่ยิ่งขึ้น จึงควรพิจารณาให้ถ้วนถี่ว่าการที่จะให้หน่วยงานรัฐเข้ามาบริหารช่องสาธารณะทั้ง 12 ช่อง เป็นการถอยหลังลงคลอง ขัดกับเจตนารมณ์ดังกล่าวหรือไม่
Tags:
NBTC

กสทช. นำได้รายได้ 2.2 หมื่นล้านบาทจากการประมูลคลื่นความถี่ 3G ส่งมอบให้กระทรวงการคลังเป็นรายได้ของแผ่นดินแล้ว

เงินจำนวนดังกล่าวซึ่งมีมูลค่า 22,299,844,963.43 บาท ได้จากเงินงวดแรกจำนวน 50% ของมูลค่าที่ได้จากการประมูล (22,269,375,000 บาท) รวมกับดอกเบี้ยเงินฝากจากธนาคารพาณิชย์ซึ่งคิดตั้งแต่วันที่ กสทช. ได้รับเงินจากผู้ประกอบการจนถึงวันออกใบอนุญาต (67,959,924.66 บาท) และหักค่าใช้จ่ายในการดำเนินการประมูล (37,489,961.23 บาท)

ก่อนหน้านี้ กสทช. ได้ชำระเงินภาษีมูลค่าเพิ่มไปก่อนแล้วเมื่อช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนเป็นเงิน 1,456,875,000 บาท

ที่มา - ข่าวสด

Tags:
NBTC

วันนี้คณะทำงานตรวจสอบพฤติกรรมการฮั้วประมูล 3G ได้เปิดเผยผลการสอบสวนว่าการประมูลคลื่นความถี่ 3G ของบริษัทเอกชนทั้ง 3 ราย ในวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา ว่าไม่พบความผิดเข้าข่ายการฮั้วประมูล โดยเตรียมสรุปผลการตรวจสอบและนำเสนอ กสทช. เป็นลำดับถัดไป

นายสุวิจักษณ์ นาควัชระชัย ซึ่งเป็นประธานคณะทำงานฯ กล่าวว่าการตรวจสอบเอกชนทั้ง 3 รายที่ประมูลคลื่นความถี่ไปได้สำเร็จ อันได้แก่ Advance Wireless Network, Dtac Network และ Real Future ตั้งแต่ช่วงก่อนการประมูล, ระหว่างการประมูล และหลังการประมูล ไม่พบว่ามีการกระทำใดๆ ที่เป็นการสมยอมราคา หรือฮั้วประมูล โดยขั้นตอนการประมูลเป็นไปตามกติกาของ กสทช. ถูกต้องทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ยังคงเหลือการพิจารณาคดีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลางเพื่อตรวจสอบการประมูลคลื่นความถี่ 3G อีกคดีหนึ่ง ซึ่งล่าสุดมีนักวิชาการให้ความเห็นว่าแท้จริงแล้วผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีอำนาจในการฟ้องศาลปกครองเพื่อตรวจสอบการประมูลดังกล่าว เนื่องจาก กสทช. ไม่ใช่หน่วยงานรัฐ

ที่มา - ไทยรัฐ, ไทยโพสต์