Tags:
Yahoo!

เว็บไซต์ Re/code อ้างแหล่งข่าววงในว่ายาฮูกำลังซุ่มทำเว็บไซต์วิดีโอออนไลน์แห่งใหม่ ที่จะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

เป้าหมายของเว็บไซต์แห่งนี้คือต่อสู้กับ YouTube โดยอาศัยจุดอ่อนของ YouTube ที่หักส่วนแบ่งค่าโฆษณาเยอะจนผู้ผลิตรายการวิดีโอออนไลน์ไม่พอใจ โดยล่าสุดมีข่าวว่ายาฮูเริ่มติดต่อผู้ผลิตรายการบน YouTube ที่ดังๆ หลายรายให้ย้ายไปผลิตรายการให้ยาฮูแล้ว

นอกจากนี้สิ่งที่ยาฮูเสนอยังมีการโปรโมทวิดีโอบนหน้าแรกของยาฮู (ที่มีคนเข้ามากเป็นอันดับต้นๆ ของอินเทอร์เน็ตโลก) และการให้ทีมเซลส์ของยาฮูช่วยขายโฆษณาให้เจ้าของวิดีโอด้วย

คาดว่าเว็บไซต์วิดีโอของยาฮูจะไม่เปิดกว้างแบบ YouTube ที่ให้ใครก็ได้อัพโหลดวิดีโอเข้ามา แต่จะเป็นการคัดเลือกผู้ผลิตวิดีโอที่มีคุณภาพและเป็นที่รู้จักพอสมควรมาร่วมทำรายการให้แทน

ที่มา - Re/code

Tags:

ปัจจุบันมีบริการดูหนังออนไลน์เกิดขึ้นมากมายในบ้านเรา ทั้งแบบถูกต้องและละเมิดลิขสิทธิ์ อย่างไรก็ตาม ถ้าจะมองหาบริการดูหนังออนไลน์ในบ้านเราที่มีลักษณะเดียวกับ Netflix คือ 1) ถูกลิขสิทธิ์ 2) หนังเยอะ 3) คุณภาพความคมชัดสูง คงบอกได้ว่าไม่มีเลย

Hollywood HD เป็นบริการของคนไทยที่น่าจะใกล้เคียงกับนิยามข้างต้นมากที่สุด บริการนี้พัฒนาขึ้นโดยทีมงาน Fly Digital Media ซึ่งหลายคนอาจไม่รู้จักชื่อมาก่อน (แต่ถ้าบอกว่าเป็นทีมเดียวกับบริษัทเพลินจิตมีเดีย ที่ทำระบบให้ AIS Mobile British Premier League ก็น่าจะคุ้นๆ แล้วใช่ไหมครับ)

ในเมื่อมีบริการแบบที่หลายคนอยากได้มานาน เกิดขึ้นในเมืองไทย ผมเลยถือโอกาสไปสัมภาษณ์คุณกษิดิศ กลศาสตร์เสนี กรรมการผู้จัดการของ Fly ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรจึงมาสร้างบริการแบบนี้ครับ

Tags:
Twitter

หน้า Timeline ของ Twitter มีความเป็นมัลติมีเดียมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่รองรับการแสดงภาพและวิดีโอจาก Vine ตั้งแต่ปีที่แล้ว คราวนี้เป็นวิดีโอที่อัพโหลดขึ้น Twitter ตรงๆ โดยไม่ต้องผ่าน Vine ครับ

ตอนนี้ Twitter ยังเปิดฟีเจอร์นี้ให้เฉพาะบัญชีของแบรนด์ดังๆ บางรายเท่านั้น (เช่น NBA) โดยผู้บริหารของ Twitter ระบุว่าต้องการให้วิดีโอบน Timeline รู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน (native) กับข้อความทวีต เพื่อให้คนเข้าถึงวิดีโอได้ง่ายที่สุด (ต่างไปจากสมัยก่อนที่เราต้องใช้วิธีแปะลิงก์ YouTube หรือ Vimeo ซึ่งต้องคลิกหลายทีกว่าจะได้ดูวิดีโอ)

สถิติของ Twitter เองระบุว่าวิดีโอแบบ native มีอัตราการชมมากกว่าวิดีโอแบบเดิมถึง 3 เท่า และการฝากไฟล์วิดีโอไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของ Twitter โดยตรงก็ช่วยให้เล่นวิดีโอได้เร็วขึ้น และควบคุมประสบการณ์ในการใช้งานได้ดีขึ้นด้วย

เป้าหมายของ Twitter รอบนี้คงชัดเจนว่าจะเริ่มปูทางไปสู่การโฆษณา (ทั้งแบบรูปภาพและวิดีโอ) ซึ่งยังถือเป็นจุดอ่อนของ Twitter มาโดยตลอดนั่นเอง

Tags:
YouTube

เว็บไซต์ The Information รายงานว่ากูเกิลกำลังซุ่มทำ YouTube เวอร์ชันพิเศษสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ โดยมีเป้าหมายว่าต้องเป็นเว็บไซต์วิดีโอที่พ่อแม่ไว้วางใจว่าจะมีแต่เนื้อหาไม่มีพิษไม่มีภัยสำหรับเด็กๆ (ทั้งส่วนวิดีโอและคอมเมนต์)

รูปแบบของ YouTube for Kids น่าจะคล้ายๆ กับ YouTube EDU ที่เป็นหน้าเว็บเวอร์ชันพิเศษ รวมเฉพาะวิดีโอเพื่อการศึกษาเท่านั้น

ตามข่าวบอกว่ากูเกิลคงต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่ๆ กว่าจะเปิดตัว YouTube for Kids ได้

ที่มา - The Information (ต้องสมัครสมาชิก), The Next Web

Tags:
Facebook

Facebook ประกาศเรื่องโฆษณาแบบวิดีโอบน News Feed ไว้ตั้งแต่ปลายปี วันนี้บริษัทออกมาบอกว่าพร้อมยิงโฆษณาแบบนี้บน News Feed ของผู้ใช้งานแล้ว

รูปแบบโฆษณาจะเหมือนที่ประกาศไปก่อนหน้านี้ครับ

  • ความยาวสูงสุด 15 วินาที
  • เริ่มเล่นวิดีโออัตโนมัติเมื่อเลื่อนไปเจอใน News Feed แต่จะไม่เปิดเสียง
  • คลิกที่วิดีโอจะเป็นการเล่นแบบเต็มหน้าจอ และเปิดเสียง

Facebook บอกว่าในมุมของนักโฆษณาแล้ว โฆษณาแบบวิดีโอลักษณะนี้จะคล้ายกับโฆษณาทางทีวีมาก แต่ระบบของ Facebook เหนือกว่าตรงที่เลือกกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการให้เห็นวิดีโอได้ละเอียดกว่ามาก แถม Facebook ยังมอบหมายให้หน่วยงานเป็นกลางคือ Nielsen Online Campaign Ratings คอยวัดจำนวนการแสดงโฆษณา และลูกค้าที่ลงโฆษณาก็จ่ายเท่าที่ Nielsen วัดค่าได้เท่านั้น

ที่มา - Facebook

Tags:
NFL

การใช้อุปกรณ์พกพาในสนามกีฬาหรืองานคอนเสิร์ตมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ และเราก็ได้ยินปัญหา "เน็ตไม่วิ่ง" "โทรไม่ติด" ในพื้นที่ที่มีคนเข้าร่วมจำนวนมากอยู่บ่อยครั้ง

การแข่งกีฬานัดสำคัญอย่างอเมริกันฟุตบอล NFL นัดชิงชนะเลิศ (ที่เรียกกันว่าซูเปอร์โบล์ว) ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์นี้ที่สนาม MetLife Stadium ในนิวยอร์ก ก็พยายามรักษาคุณภาพการให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย (ทั้ง cellular และ Wi-Fi) โดยไม่ให้ผู้ชมในสนาม (ที่สามารถชมการแข่งขันด้วยตัวเองอยู่แล้ว) ดูวิดีโอการแข่งขันแบบสดๆ ผ่านเน็ต

นโยบายนี้เกิดจากปัญหาในการแข่ง NFL นัดชิงเมื่อปีที่แล้ว ที่อนุญาตให้ผู้ชมสามารถดูวิดีโอการแข่งขันผ่านเน็ตได้ (ผู้ชมบางคนอาจเปิดสตรีมวิดีโอควบคู่ไปด้วยเพื่อดูรีเพลย์หรือภาพในมุมอื่น) จนส่งผลต่อแบนด์วิธรวมรอบพื้นที่สนาม และสุดท้ายทีมงานระบบเครือข่ายต้องตัดสินใจบล็อคสตรีมระหว่างการแข่งขัน

Tags:
China

รัฐบาลจีนเริ่มนโยบายให้ผู้ที่ต้องการอัพโหลดวิดีโอขึ้นบนเว็บไซต์ฝากวิดีโอของจีน (เช่น Youku หรือ Renren) ต้องลงทะเบียนด้วยชื่อจริงเท่านั้น

กฎระเบียบข้อนี้ถูกตั้งขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้มีวิดีโอที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม เช่น ความรุนแรงหรือเพศ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสังคมของจีน โดยผู้ควบคุมกฎนี้คือหน่วยงานกำกับดูแลด้านสื่อของรัฐบาลจีน (State Administration of Press, Publication, Radio, Film and Television - SARFT)

ก่อนหน้านี้จีนเคยออกกฎแนวๆ เดียวกันอย่างห้ามเผยแพร่ข่าวลือบนเครือข่าย microblog (Sine Weibo) และการเซ็นเซอร์คำในระบบแชทมาก่อนแล้ว อย่างไรก็ตาม กฎเหล่านี้ถูกวิจารณ์ว่าบังคับใช้จริงได้ยาก และผู้ใช้ที่มีความรู้เทคนิคสักหน่อยก็สามารถหลบเลี่ยงได้

ที่มา - Reuters

Tags:
Facebook

เพิ่งมีข่าว แอพ Facebook บนมือถือเริ่มเล่นวิดีโออัตโนมัติ ชวนให้คนคิดว่าบริษัทจะมีโฆษณาแบบวิดีโอในไม่ช้า ล่าสุดมีเอกสารหลุดที่เผยแผนการเรื่องโฆษณาเป็นวิดีโอของ Facebook มาแล้วครับ

เอกสารนี้ชื่อว่า Facebook For Business: Video On Facebook เป็นเอกสารที่บริษัทส่งให้ลูกค้าซึ่งเป็นบริษัทโฆษณารายใหญ่ แต่หลุดออกมายังเว็บไซต์ TechCrunch ซึ่งทำให้เราทราบข้อมูลดังนี้

  • Facebook ตั้งเป้าว่าโฆษณาแบบวิดีโอบน News Feed จะแย่งตลาดจากโฆษณาวิดีโอบนทีวีแบบดั้งเดิม และโฆษณาบน YouTube ได้ ด้วยเหตุผลว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคเลิกดูทีวีแต่มารับสื่อทางโซเชียล และการลงโฆษณากับ Facebook สามารถเจาะจงกลุ่มเป้าหมาย (targeting) ได้ตรงกว่ามาก
  • เน้นโฆษณาบนอุปกรณ์พกพาเป็นหลัก เล่นอัตโนมัติ และวิดีโอทั้งหมดโฮสต์บนระบบของ Facebook
  • จุดแข็งของการโฆษณาบน Facebook คือมีฐานผู้ใช้จำนวนมาก และผู้ใช้มือถือก็เช็ค Facebook news feed วันละหลายครั้ง (ซึ่งโฆษณาจะอยู่บนนี้)
  • การแสดงวิดีโอที่โฮสต์บนเซิร์ฟเวอร์ของ Facebook เองจะเด่นชัดกว่าการโพสต์ลิงก์ไปยังวิดีโอบน YouTube ที่มี thumbnail ขนาดเล็กกว่า
  • บริการโฆษณาลักษณะนี้จะเริ่มใช้งานในไตรมาสแรกของปี 2014

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Marvel

ข่าวนี้อาจแสดงให้เห็นถึงอนาคตของรายการทีวีที่เริ่มย้ายขึ้นมาอยู่บนโลกออนไลน์ครับ

ค่ายการ์ตูนฝรั่ง Marvel (ปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของ Disney) ประกาศว่าจะทำซีรีส์การ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ของตัวเอง 4 เรื่อง เพื่อฉายเฉพาะบนบริการดูหนังออนไลน์ Netflix เท่านั้น โดยจะเริ่มฉายในปี 2015 เป็นต้นไป

ฮีโร่ของ Marvel ที่จะได้ไปอยู่บน Netflix คือ Daredevil, Jessica Jones, Iron Fist, Luke Cage โดยซีรีส์หนึ่งจะมีความยาว 13 ตอน ฉายต่อๆ กันไปเป็นเวลาหลายปี และจะมีมินิซีรีส์รวมฮิตซูเปอร์ฮีโร่อีกหนึ่งภาคด้วย

Alan Fine ประธานของ Marvel ให้สัมภาษณ์ว่าซีรีส์ชุดนี้เป็นการลองตลาดทีวีแบบออนดีมานด์ ส่วน Netflix เองก็พยายามผลิตรายการที่ฉายบนอินเทอร์เน็ตโดยเฉพาะมาได้สักระยะ (เช่น ซีรีส์ House of Cards) การได้ซีรีส์บิ๊กเนมอย่างฮีโร่ของ Marvel มาเสริมทัพยิ่งน่าจะช่วยให้ Netflix ขึ้นมาท้าทายการรับชมทีวีแบบเดิมๆ ได้มากยิ่งขึ้น

ที่มา - Marvel Press, VentureBeat

Tags:
Netflix

ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งภาพยนตร์ Netflix รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2013 มีรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 1.1 พันล้านดอลลาร์ และมีกำไรต่อหุ้น 52 เซนต์

ตัวเลขที่น่าสนใจคือจำนวนสมาชิกที่สมัครใช้บริการ ซึ่งไตรมาสนี้มีจำนวนเพิ่มขึ้น 1.3 ล้านคนเฉพาะในอเมริกา มีจำนวนชั่วโมงในการสตรีมวิดีโอรวมมากกว่า 5 พันล้านชั่วโมงเฉพาะไตรมาสที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจาก 4 พันล้านชั่วโมงในไตรมาสที่ 2 อันเป็นผลจากการมีรายการที่ผลิตเพื่อฉายทาง Netflix โดยเฉพาะอย่างซีรี่ส์ House of Cards ที่ได้ถึง 3 รางวัลเอ็มมี่ และ Arrested Development ซีซั่นที่ 4

นอกจากนี้ Netflix ยังมีจำนวนสมาชิกบอกรับแบบเสียเงินสูงถึง 29.9 ล้านคนซึ่งมากกว่าผู้ให้บริการภาพยนตร์ทางโทรทัศน์แบบเสียเงินรายใหญ่อย่าง HBO ที่ตอนนี้มีสมาชิก 28.7 ล้านคน อย่างไรก็ตามตัวเลขนี้เป็นการวัดเฉพาะในอเมริกาเท่านั้น เนื่องจาก Netflix ยังไม่มีฐานลูกค้าในต่างประเทศกว้างเท่า HBO ที่มีรวมทั่วโลกมากกว่า 114 ล้านคน

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Amazon

หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal รายงานข่าวว่า Amazon เตรียมเปิดตัวฮาร์ดแวร์สำหรับสตรีมวิดีโอจากอินเทอร์เน็ตไปออกทีวี เพื่อวางขายช่วงปลายปีนี้

Amazon มีบริการวิดีโอสตรีมมิ่งชื่อ Instant Video ให้อุปกรณ์เซ็ตท็อปหลากหลายยี่ห้อ (รวมถึงแท็บเล็ต Kindle Fire ของตัวเอง) เข้าถึงและใช้งานได้อยู่ก่อนแล้ว การที่ Amazon ลงมาทำฮาร์ดแวร์สำหรับสตรีมมิ่งเองจึงไม่ใช่เรื่องเกินความคาดหมายนัก

ในข่าวระบุว่า Amazon ยังเริ่มเจรจากับผู้พัฒนาแอพด้านมัลติมีเดีย และผู้ให้บริการเคเบิลทีวีหลายรายเพื่อนำแอพหรือบริการเหล่านี้มาสู่กล่องเซ็ตท็อปของตัวเอง

กล่องของ Amazon มีโค้ดเนมภายในว่า Cinnamon (บางคนเดาว่ามันจะใช้ชื่อ Kindle TV ทำตลาด) สามารถควบคุมและสั่งงานได้ผ่านสมาร์ทโฟน และ Amazon อาจไม่แถมรีโมทมาให้ ค่าตัวของมันยังไม่ระบุแต่ก็ไม่น่าจะแพงมาก เพราะคู่แข่งในตลาดอย่าง Roku ตั้งราคาเพียง 50 ดอลลาร์เท่านั้น

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:

ถ้าเราอยากถ่ายทอดสดเนื้อหาหรืองานอีเวนต์ใดๆ สู่โลกออนไลน์ บริการที่มีให้เลือกก็หลากหลาย เช่น Ustream, LiveStream, YouTube/Hangout

Twitch เป็นบริการถ่ายทอดสดลักษณะเดียวกัน แต่จับกลุ่มตลาดเฉพาะ (ที่ไม่เล็กสักเท่าไร) นั่นคือกลุ่มคนเล่นเกม ทั้งการแข่งขันเกม (ที่ต้องการถ่ายทอดภาพจากหน้าจอ) หรือบันทึกการเล่นเกมของผู้เล่นคนใดๆ ก็ตามมาเผยแพร่ในวงกว้าง แล้วก็หารายได้จากการโฆษณาบนสตรีมวิดีโออีกทีหนึ่ง

Twitch เป็นบริษัทที่แยกตัวออกมาจาก Justin.tv ปัจจุบันมีผู้ชมคลิปต่อเดือน 45 ล้านคน และผู้สร้างเนื้อหาวิดีโอ (ทั้งเป็นบริษัทเกมทำเองและรายย่อย) จำนวน 4,500 คน บริษัทเพิ่งระดมทุนรอบใหม่ได้อีก 20 ล้านดอลลาร์ โดยมีนายทุนอย่าง Take-Two Interactive (ผู้จัดจำหน่ายเกม GTA) ร่วมลงขัน และบริการของ Twitch จะไปอยู่ในคอนโซลรุ่นหน้าทั้ง PS4 และ Xbox One ด้วย

ที่มา - Twitch, VentureBeat, Wall Street Journal

Tags:
Intel

ข่าววงในระบุว่าโครงการอินเทอร์เน็ตทีวีของอินเทล (ที่บริษัทอุตส่าห์ตั้งฝ่าย Intel Media มาดูแลโดยเฉพาะ) ประสบปัญหาเสียแล้ว โดยอินเทลไม่สามารถเจรจากับเจ้าของรายการทีวีต่างๆ ให้มาฉายบนแพลตฟอร์มของตัวเองได้

เดิมทีอินเทลเคยประกาศว่าจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ช่วงปลายปี 2013 นี้ แต่ล่าสุดแผนการเลื่อนเป็นปี 2014 แล้ว และมีข่าวว่าอินเทลกำลังเจรจากับพาร์ทเนอร์ที่เชี่ยวชาญด้านเนื้อหาให้มาช่วย บริษัทที่มีชื่อว่ากำลังเจรจากับอินเทลคือ Netflix, Amazon, Samsung และบริษัทเคเบิลทีวี Liberty Media

ที่มา - Variety

Tags:
YouTube

YouTube ใจป้ำ เปิด YouTube Audio Library คลังเสียงดนตรีสำหรับใช้ประกอบคลิปวิดีโอ ปัจจุบันมีมากกว่า 150 คลิปแล้ว

โครงการนี้ YouTube จ้างนักดนตรีมืออาชีพจำนวนมากมาบันทึกเสียงเพื่องานนี้โดยตรง เสียงเพลงประกอบทั้งหมดไม่มีปัญหาลิขสิทธิ์ (royalty free) สามารถนำไปใช้ประกอบคลิปได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกฟ้อง

เท่านั้นยังไม่พอครับ YouTube ยังเปิดให้ผู้ใช้งานดาวน์โหลดคลิปเสียงเหล่านี้ไปใช้กับงานอื่นๆ ได้ด้วย (ไม่จำเป็นต้องใช้กับการตัดต่อวิดีโอบน YouTube เพียงอย่างเดียว) โดยไฟล์ที่ดาวน์โหลดได้เป็น MP3 320 Kbps

ที่มา - YouTube Creators

Tags:
Facebook

Facebook ประกาศว่าจะปรับการแสดงบนวิดีโอบน news feed ที่แสดงผลบนอุปกรณ์พกพา ให้เล่นอัตโนมัติเมื่อผู้ใช้ scroll มาถึงวิดีโอนั้นๆ (ลักษณะเดียวกับวิดีโอบน Instagram)

ข้อจำกัดของการแสดงผลวิดีโอคือจะไม่เปิดเสียงวิดีโอโดยอัตโนมัติ ถ้าผู้ใช้อยากฟังเสียงต้องแตะที่วิดีโอด้วย ซึ่งจะกลายเป็นการเล่นวิดีโอแบบเต็มหน้าจอพร้อมเสียงประกอบ (วิดีโอสาธิตการทำงาน มัน embed ไม่ได้ เข้าไปดูคลิปกันเองนะครับ)

นโยบายใหม่นี้จะใช้เฉพาะกับวิดีโอที่โพสต์ผ่าน Facebook โดยตรง ไม่นับพวกวิดีโอจาก YouTube ที่มาโพสต์เป็นลิงก์ และในช่วงแรกจะใช้กับ News Feed ของผู้ใช้ หรือหน้าเพจของนักดนตรี-วงดนตรีก่อน

ที่มา - Facebook

Tags:
YouTube

คอมเมนต์ใน YouTube ถือเป็นเครือข่ายสังคมอีกประเภทหนึ่งที่คึกคักมาก ซึ่งที่ผ่านมา YouTube ก็เปิดให้มีระบบ video response หรือการทำวิดีโอโต้ตอบกับวิดีโอต้นฉบับ (โดยจะแสดงไว้ใต้วิดีโอต้นฉบับนั้นๆ)

อย่างไรก็ตาม YouTube ออกมาเผยสถิติว่าระบบนี้ไม่เวิร์คอย่างที่คิด เพราะมีอัตราถูกคลิกชมเพียง 0.0004% (4 ในล้าน) เท่านั้น ดังนั้นฟีเจอร์นี้จะถูกยกเลิกในวันที่ 12 กันยายนนี้ โดยทาง YouTube จะปรับไปใช้ระบบการแทรกวิดีโอภายในคอมเมนต์ปกติ แทนการแยกเป็น video response แบบในปัจจุบัน

ที่มา - YouTube Creators

Tags:
MixBit

จากที่มีข่าว ผู้ก่อตั้ง YouTube เตรียมเปิดตัวเว็บไซต์วิดีโอแห่งใหม่ MixBit ล่าสุดบริการ MixBit เปิดตัวเรียบร้อยแล้วครับ

ไอเดียของมันจะเข้าใจยากนิดหนึ่งแต่ก็ตรงไปตรงมาตามชื่อ "Mix" ผู้ใช้งานสามารถนำคลิปวิดีโอ (ทั้งของตัวเองและของคนอื่นๆ ที่อัพโหลดขึ้นในระบบ) มา "มิกซ์" ต่อๆ กันได้ตามใจชอบเพื่อเล่าเป็นเรื่องราวใหม่ คลิปต้นฉบับหนึ่งคลิปจำกัดความยาว 16 วินาที และสามารถนำมาต่อกันได้สูงสุด 256 คลิป (ยาวได้สูงสุดประมาณหนึ่งชั่วโมง)

ความน่าสนใจของมันคือคลิปใน MixBit จะไม่ระบุตัวตนของผู้ใช้งาน รวมถึงยังไม่มีระบบคอมเมนต์ ซึ่งทาง Chad Hurley ผู้สร้าง YouTube/MixBit ก็บอกว่าจะเพิ่มฟีเจอร์เหล่านี้เข้ามาในอนาคต แต่ตอนนี้ยังเน้นให้คนมิกซ์วิดีโอของคนอื่นๆ แบบไร้ตัวตนกันไปก่อน

Tags:
Vimeo

Chromecast เปิดตัวด้วยการรองรับบริการวิดีโอออนไลน์ 2 รายใหญ่คือ YouTube กับ Nexflix และเปิด SDK ให้บริการอื่นๆ มาร่วมใช้งานด้วย

ล่าสุดเว็บไซต์ GigaOm รายงานข้อมูลจาก Vimeo เว็บวิดีโอชื่อดังกับ Redbox Instant (คู่แข่งของ Netflix) ว่ากำลังจะรองรับ Chromecast ด้วยเช่นกัน

ส่วน Plex ทีมพัฒนาแอพ media center อีกรายก็ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่าสั่งซื้อ Chromecast มาแล้ว และจากโค้ดของ Chromecast ที่ถูกแกะได้ ก็มีร่องรอยว่ากูเกิลกำลังทดสอบร่วมกับ HBO Go (บริการวิดีโอออนไลน์ของช่อง HBO) อย่างลับๆ ด้วย

ที่มา - GigaOm

Tags:
Instagram

หลังจาก Instagram เปิดตัวฟีเจอร์ถ่ายวิดีโอได้ ทางบริษัทก็ออกมาเผยสถิติว่าหลังเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่เพียง 24 ชั่วโมง ก็มีคนถ่ายคลิปวิดีโอแล้วแชร์กันเป็นจำนวนเกิน 5 ล้านคลิปแล้ว

สถิติอื่นๆ ที่เปิดเผยคือในช่วงเวลาที่พีคที่สุด ผู้ใช้ Instagram อัพโหลดคลิปความยาวรวมกัน 40 ชั่วโมงต่อระยะเวลาจริง 1 นาทีในช่วงคืนวันพฤหัสตามเวลาสหรัฐ ซึ่งเป็นช่วงที่มีการแข่งขันบาสเก็ตบอล NBA รอบชิงชนะเลิศนั่นเอง

ที่มา - CNET

Tags:
YouTube

YouTube มีอายุครบรอบ 8 ปีเต็มในวันนี้ และกูเกิลก็เผยสถิติว่าทุกๆ 1 นาที มีผู้ใช้อัพโหลดวิดีโอความยาวรวมมากกว่า 100 ชั่วโมงแล้ว (คิดเป็นวันก็มากกว่า 4 วัน)

ตอนนี้สถิติผู้ใช้ต่อเดือนของ YouTube มากกว่า 1 พันล้านคน และมีพาร์ทเนอร์ผลิตวิดีโอมากกว่า 1 ล้านราย

ที่มา - YouTube Blog