Tags:

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ความเร็วของอินเทอร์เน็ตทั้งในบ้าน และนอกบ้านของประเทศไทยกำลังเติบโตด้วยความเร็วระดับก้าวกระโดด ผลักให้เกิดบริการใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นได้ด้วยความเร็วอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้น หนึ่งในบริการที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันคงหนีไม่พ้นบริการดูวิดีโอออนไลน์ที่เริ่มต้นด้วยการเป็นช่องทางใหม่ในการดูทีวีออนไลน์ ก่อนจะขยับไปสู่การเป็นช่องทางใหม่สำหรับดูหนังแบบตามสั่ง (on-demand) ซึ่งได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน

แน่นอนว่าด้วยความนิยมของคนฝั่งคนดูที่ล้มหลาม ทำให้ผู้เล่นในตลาดวิดีโอออนไลน์นั้นแข่งขันกันอย่างคึกคักมาก มีบริการแนวนี้เปิดมาในประเทศไทยจำนวนมาก (นับรายเล็กรายน้อยแล้วเกิน 10 ไปไกล) ทาง Blognone จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่จะหยิบบริการดูวิดีโอออนไลน์รายใหญ่ๆ มาชนกันในทุกๆ มุม เพื่อจะได้ช่วยให้คนที่คิดว่าจะใช้งานแนวนี้ หาตัวเลือกที่ถูกใจได้ง่ายขึ้น (คำเตือน: รูปเยอะมาก)

Tags:
T-Mobile

เมื่อสัปดาห์ก่อน T-Mobile ผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายรายใหญ่ของสหรัฐฯ ประกาศกลยุทธ์ใหม่ภายใต้แผน Uncarrier ครั้งที่สิบด้วยการเปิดตัวบริการใหม่ Binge On ที่เปิดให้ผู้ใช้สตรีมวิดีโอผ่านบริการชื่อดังโดยไม่ใช้เดต้าจากแพ็คเกจอินเทอร์เน็ต แนวทางเดียวกับ Music Freedom ที่เปิดให้สตรีมเพลงออนไลน์โดยไม่ใช้เดต้าที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี 2014

สำหรับบริการสตรีมวิดีโอฟรีผ่าน Binge On จะครอบคลุม 24 บริการชื่อดัง โดยมีที่คุ้นหูอย่าง Netflix, Hulu, HBO Now และ Sling รวมอยู่ด้วย แต่ไม่มี YouTube Red ที่เพิ่งเปิดตัวมาสดๆ ร้อนๆ โดยผู้ใช้จะได้สตรีมวิดีโอที่ระดับดีวีดี (คาดว่าเป็น 480p) ซึ่ง T-Mobile ระบุว่าจะอัพเพิ่มให้ในอนาคต ส่วนการใช้งานผ่าน Wi-Fi จะไม่มีข้อจำกัดเรื่องความละเอียด

นอกจากเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่แล้ว T-Mobile ยังถือโอกาสปรับแพ็คเกจอินเทอร์เน็ตครั้งใหญ่ ด้วยการเพิ่มปริมาณอินเทอร์เน็ตจากเดิม 1GB/3GB/5GB เป็นเท่าตัวที่ 2GB/6GB/10GB พร้อมกับราคาที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ส่วนแพ็คเกจใช้อินเทอร์เน็ตไม่จำกัดนั้นแพงขึ้นจากเดิมไปอยู่ที่ 95 เหรียญ

หลังการเปิดตัว Binge On แม้ว่าจะได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากบรรดาผู้ใช้ แต่นักวิเคราะห์ออกมาให้เหตุผลว่าการเดินเกมครั้งนี้ของ T-Mobile มีผลให้ผู้ใช้เลือกบริการฟรีที่อยู่ในข่าย แทนที่จะเลือกใช้บริการอย่างเสรี ซึ่งทำลายความเป็น Net Neutrality นั่นเอง

ที่มา - T-Mobile

Tags:
YouTube

ทีมวิศวกร YouTube เขียนบล็อกอธิบายปัญหาว่าบางครั้งวิดีโอดูไม่ลื่นเท่าที่ควร มีกระตุกเป็นบางครั้ง เหตุผลมาจากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งเฟรมเรตของตัววิดีโอเอง (ที่แตกต่างหลากหลาย ตั้งแต่ 24-60Hz) และอัตรารีเฟรชเรตของหน้าจอ (มักเป็น 50 หรือ 60Hz)

ทีมงานจึงพัฒนา Project Butter เพื่อให้การดู YouTube บน Chrome ลื่นขึ้น (ชื่อเหมือน Project Butter ของ Android 4.1 แต่คนละโครงการกัน เน้นความลื่นเหมือนกัน)

วิธีการคือจับภาพวิดีโอขณะเล่น แล้ววิเคราะห์อัตราการแสดงผลวิดีโอบนหน้าจอว่าเฟรมเรตคงที่หรือไม่ (ถ้าลื่น จำนวนการแสดงผลเฟรมต่อวินาทีควรคงที่ ไม่มากหรือน้อยเกินไป) จากนั้นมาหาสาเหตุว่าเฟรมเรตไม่นิ่งเพราะอะไร ผลคือระบบวาดภาพหน้าจอ (compositor) ของ Chrome กับตัวเล่นวิดีโอ (media pipeline) ทำงานไม่ซิงก์เวลากัน

Tags:
Facebook

Facebook รองรับฟีเจอร์วิดีโอ 360 องศา (หมุนมุมมองวิดีโอได้ขณะคลิปเล่นไปเรื่อยๆ) เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยยังจำกัดเฉพาะเวอร์ชันเว็บและ Android เท่านั้น

สัปดาห์ที่ผ่านมา Facebook ขยายฟีเจอร์วิดีโอ 360 องศามายังแอพเวอร์ชัน iOS รวมถึงแว่น Samsung Gear VR ด้วย (กดดูวิดีโอได้จากหน้า News Feed และหมุนอุปกรณ์ได้เลย)

ในโอกาสเดียวกัน Facebook ยังประกาศชื่อพาร์ทเนอร์ที่ร่วมทำวิดีโอ 360 องศาอีกหลายราย เช่น BuzzFeed, ABC News, GoPro, Nickelodeon และเตรียมให้บุคคลทั่วไปที่มีกล้อง 360 องศา สามารถแชร์วิดีโอลง Facebook ได้ในเร็วๆ นี้

ที่มา - Facebook

Tags:
YouTube

PewDiePie หรือ Felix Kjellberg ดาราชื่อดังบน YouTube (ข่าวเก่า) ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับ YouTube Red ของกูเกิล ว่าในมุมมองของเขาแล้ว กูเกิลออกบริการ YouTube Red แบบเก็บเงินขึ้นมา เพราะรายได้จากค่าโฆษณาลดลง หลังซอฟต์แวร์พวก ad blocker ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น

เขาสอบถามแฟนๆ ผ่าน Twitter ว่าใช้ ad blocker กับ YouTube หรือไม่ ซึ่งคำตอบที่ได้คือประมาณ 40% ใช้บล็อคโฆษณา เพิ่มจากในอดีตที่ใช้งานกันราว 15-20% เท่านั้น

เขาบอกว่าไม่มีปัญหาที่วิดีโอของเขาจะถูกบล็อคโฆษณา แต่ก็ขอให้เข้าใจว่าผู้สร้างวิดีโอรายเล็กๆ จะอยู่ยากเพราะรายได้จากค่าโฆษณาลดลง และการใช้ ad block ไม่ได้แปลว่าคุณฉลาดกว่าระบบแต่อย่างใด

ที่มา - PewDiePie

Tags:
YouTube

ต่อจากข่าวกูเกิลเปิดตัว YouTube Red ที่มาพร้อม Original Contents จาก Content Creator บน YouTube ล่าสุดเทรลเลอร์แรกของคอนเทนต์ที่มาจาก PewDiePie นักแคสเกมชื่อดังได้ถูกปล่อยออกมาแล้ว

คอนเทนต์นี้มีชื่อว่า Scare PewDiePie เป็นซีรีย์แนว reality-adventure โดยได้ Skybound Entertainment ผู้สร้าง The Walking Dead และ Robert Kirkman หนึ่งในทีมสร้างซีรีย์ซอมบี้ดังกล่าวมาช่วยดูแลเบื้องหลังและกำกับให้

ด้านเนื้อเรื่องจะเป็นกึ่งการแกล้งกึ่งระทึกขวัญที่จะสร้างเซอร์ไพร์สอยู่ตลอด (part prank and part suspense-adventure as there are "hidden surprise around each corner") โดยได้แรงบันดาลใจมาจากเกมสุดโปรดของ PewDiePie เอง

ซีรีย์นี้จะเริ่มปล่อยบน YouTube Red ปีหน้าครับ

ที่มา - VG247

Tags:
ESPN

หลังการเปิดตัว YouTube Red วิดีโอออนไลน์แบบจ่ายเงิน ไม่มีโฆษณา มีข้อมูลตามมาว่ากูเกิลไล่เซ็นสัญญากับผู้ผลิตวิดีโอรายใหญ่ บีบให้เข้าร่วมโครงการ YouTube Red เพื่อแบ่งปันรายได้จากค่าสมาชิก ถ้าไม่เซ็นสัญญา วิดีโอจะไม่ถูกแสดงผลทั้งแบบดูฟรีและเก็บเงิน

วันนี้มีข่าวว่า ESPN ช่องกีฬารายใหญ่ ถอดวิดีโอทั้งหมดออกจาก YouTube แล้ว โดยตัวแทนของ ESPN ระบุว่าไม่ได้เข้าร่วมโครงการ Red (แต่ไม่ระบุเหตุผล) ส่วนวิดีโอที่เคยอยู่บน YouTube ยังสามารถดูได้จากเว็บไซต์ของ ESPN เอง

โฆษกของ YouTube ระบุว่าการที่ ESPN ถอดวิดีโอทั้งหมดออก ไม่ใช่ว่าตกลงเรื่องส่วนแบ่งรายได้กันไม่ลงตัว แต่สาเหตุมาจากลิขสิทธิ์กีฬาที่ ESPN ซื้อมาไม่สอดคล้องกับเงื่อนไขของ YouTube Red

ที่มา - Tech Insider

Tags:
YouTube

การมาถึงของ YouTube Red ทำให้โมเดลรายได้ของผู้สร้างวิดีโอ (creator) แบ่งออกเป็นสองแบบคือ ส่วนแบ่งจากค่าโฆษณาแบบเดิม และส่วนแบ่งจากค่าสมาชิก

นโยบายของกูเกิลคือต้องการการันตีให้คนจ่ายค่าสมาชิก YouTube Red สามารถดูวิดีโอได้ทุกคลิป ดังนั้นก่อนเปิดตัว YouTube Red กูเกิลจึงเข้าไปเซ็นสัญญากับผู้สร้างวิดีโอชื่อดังทั้งหลาย ให้เข้าร่วมโครงการ YouTube Red ด้วย

ในกรณีที่ผู้สร้างวิดีโออยากหาเงินจากโฆษณาเพียงอย่างเดียว และไม่ยอมเซ็นสัญญารับส่วนแบ่งรายได้จากค่าสมาชิก ผลที่ตามมาคือวิดีโอของผู้สร้างรายนั้นจะถูกซ่อนไปเลย (หรืออธิบายง่ายๆ คือบีบให้ต้องเซ็นสัญญานั่นเอง)

ตัวแทนของกูเกิลระบุว่าผู้สร้างวิดีโอเกือบทั้งหมดเซ็นสัญญายินยอมแบ่งรายได้แล้ว แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดของสัญญาว่าแบ่งรายได้กันอย่างไร

ที่มา - TechCrunch

Tags:
YouTube

เราเห็น ข่าวลือของ YouTube Red กันมาได้สักระยะ วันนี้กูเกิลเปิดตัว YouTube Red อย่างเป็นทางการแล้ว รูปแบบคือจ่ายเงินเดือนละ 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน เพื่อแลกกับการไม่ต้องดูโฆษณา, บันทึกวิดีโอไว้ดูออฟไลน์ได้บนอุปกรณ์พกพา และเล่นวิดีโอแบบแบ็คกราวนด์ได้

การจ่ายเงินให้ YouTube Red จะผูกกับบัญชีผู้ใช้งาน จ่ายทีเดียวใช้ได้บนทุกอุปกรณ์ตราบเท่าที่ล็อกอิน และครอบคลุมถึงแอพ YouTube Gaming กับแอพ YouTube Music ตัวใหม่ด้วย การสมัคร YouTube Red จะรวมสิทธิการฟังเพลงไม่จำกัดบน YouTube Music และ Google Play Music ไปพร้อมกัน

YouTube Red จะเริ่มให้บริการในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคมนี้ ผู้ใช้สามารถทดลองใช้ได้ฟรี 1 เดือน และในปีหน้า 2016 เราจะได้เห็นวิดีโอแบบ Originals ที่ดูได้เฉพาะคนจ่ายเงินเท่านั้น โดยเป็นวิดีโอที่เกิดจากดาราดังๆ ของ YouTube เช่น PewDiePie และ CollegeHumor ที่เข้าไปเซ็นสัญญากับกูเกิลแล้วนั่นเอง (รายชื่อวิดีโอ Originals เบื้องต้น)

Tags:
Twitter

อีกหนึ่งแอพสังคมออนไลน์ที่กินเวลาชีวิตเรามากมายอย่าง Twitter ล่าสุดมีอัพเดตฟังก์ชั่นเกี่ยวกับวิดีโอครับ

ที่หน้าเว็บไซต์ Twitter.com บนเดสก์ท็อป สามารถอัพโหลดคลิปวิดีโอได้แล้ว ในความยาวไม่เกิน 30 วินาที (หรือ 512MB) หากวิดีโอยาวกว่าที่กำหนดจะมีเครื่องมือให้ขลิบส่วนที่ไม่ต้องการออกได้ จากนั้นใส่แคปชั่นและกดทวีตได้เลย ไม่ต้องไปอัพโหลดข้างนอกแล้วแปะลิงก์

และอีกความเคลื่อนไหวคือ ทวีตที่เป็นโฆษณาจะเล่นวิดีโอเอง (pre-roll ads) ในความยาว 6 วินาที มีสื่อหลายเจ้าขานรับแล้ว ทั้ง Wall Street Journal, Buzz Feed และ Vox Media เป็นอาทิ โดยพาร์ทเนอร์เหล่านี้จะได้ส่วนแบ่งไปร้อยละ 70 มากกว่า Facebook และ YouTube ที่ได้ในสัดส่วนร้อยละ 55

นอกเหนือจากนี้ยังมีรายงานว่าจะมีเครื่องมือไว้หา ทำ และเล่นกับไฟล์ GIF animation ได้ด้วย คาดว่าทั้งหมดนี้ทำมารองรับกับ Moment ที่เพิ่งเปิดตัวไป

ที่มา - Twitter ผ่านทาง The Next Web, ทวีตเกี่ยวกับเรื่องนี้

Tags:

ถึงทางตันเสียแล้วสำหรับ Milk บริการเล่นเพลง ดูวิดีโอออนไลน์จากซัมซุงที่ทำมาเพื่ออุปกรณ์ซีรีส์ Galaxy โดยเฉพาะ กำลังจะปิดตัวลงในวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้แล้ว

ตัวบริการ Milk Video เปิดตัวมาเมื่อช่วงปลายปี 2014 เน้นจับตลาดผู้ใช้ซัมซุงเดิมด้วยการพรีโหลดไปกับบางรุ่น (และบางรุ่นสามารถดาวน์โหลดได้เอง) ฟีเจอร์หลักๆ นอกจากการดูวิดีโอออนไลน์แล้ว ยังใช้เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์คได้ในตัว โดยทำสัญญากับผู้ผลิตวิดีโอหลายราย และมีแผนทำซีรีส์ของตัวเอง แต่มาปิดตัวลงเสียก่อน

ตัวแอพที่พรีโหลดอยู่ในสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต Galaxy จะหายไปพร้อมกับอัพเดตในอนาคต ส่วนทีมงานเดิม และบริการข้างเคียงอย่าง Milk Music ยังไม่มีรายละเอียดว่าจะเป็นอย่างไรต่อไปครับ

ที่มา - Variety

Tags:
YouTube

ลือกันมานานกับ YouTube เวอร์ชันเสียเงินและไม่มีโฆษณา ข่าวลือล่าสุดบอกว่ามันจะใช้ชื่อ YouTube Red ทำตลาด และจะเปิดตัวช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ (หลังวันที่ 22 ตุลาคม)

รูปแบบของบริการจะคิดเงิน 10 ดอลลาร์ต่อเดือน โดยผู้ใช้จะได้บริการเพลงออนไลน์ YouTube Music Key ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว บวกกับการดูวิดีโอทั่วไปบน YouTube แบบไม่ต้องมีโฆษณา

ที่มา - Re/code, Android Police

Tags:

เมื่อเวลาเที่ยงคืนของวันนี้ YouTube Gaming ได้เปิดตัวหน้าเว็บ gaming.youtube.com ให้เข้าชมกันเป็นที่เรียบร้อย รวมถึงแอพบน Android และ iOS หลังจากประกาศเปิดตัวไปช่วงสองเดือนก่อน

อินเตอร์เฟสต่างๆ ของ YouTube Gaming ทำออกมาได้สวยงามใช้งานง่าย โดยทางด้านซ้ายมือจะสามารถค้นหาเกมที่ต้องการสำหรับวิดีโอที่อัพโหลดแล้ว และทางขวามือสำหรับรายชื่อนักแคสเกมและนักแคสที่ทำการถ่ายทอดสดอยู่ครับ

ที่มา - YouTube

Tags:

ช่วงเวลา 16 นาฬิกาที่ผ่านมา iflix ได้ส่ง Invitation ให้ผู้ลงทะเบียนล่วงหน้าเข้าไปสมัครสมาชิก และดูหนังเป็นที่เรียบร้อย หลังจากประกาศเตรียมเปิดตัวและลงทะเบียนล่วงหน้าเมื่อเดือนก่อน แต่ทาง Facebook ของ iflix ยังไม่แจ้งรายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับการส่งอีเมล

โดย iflix จะมีทั้งรายการทีวี การ์ตูนสำหรับเด็ก Anime โดยส่วนภาพยนตร์ส่วนมากจะเป็นภาพยนตร์เก่าเมื่อหลายปีที่แล้ว โดยมีซับไตเติ้ล ไทย มาเลย์ และอังกฤษ (ไม่มีพากย์ไทย) ลองชมภาพได้ท้ายข่าวครับ

Tags:

Opera Max เป็นแอพบน Android สำหรับช่วยบีบอัดทราฟฟิกเว็บ โดยผ่านเซิร์ฟเวอร์ของบริษัท Opera (แยกเป็นแอพคนละตัวกับเบราว์เซอร์ Opera) เป้าหมายของมันคือช่วยให้คนที่แพ็กเกจเน็ตน้อยๆ ประหยัดค่าเน็ตมากขึ้น

ล่าสุด Opera Max ไปไกลกว่าเดิม ขยับขยายจากการบีบอัดทราฟฟิกเว็บปกติ มาเป็นการบีบอัดทราฟฟิกวิดีโอจาก YouTube และ Netflix ได้ด้วย ทางบริษัทระบุว่าเทคโนโลยีบีบอัดวิดีโอของตัวเองจะไม่สูญเสียคุณภาพของวิดีโอมากนัก และช่วยลดการบัฟเฟอร์ไฟล์วิดีโอลงด้วย

Opera ระบุว่าจะพัฒนา Opera Max ให้รองรับการบีบอัดวิดีโอจากผู้ให้บริการรายอื่นเพิ่มเติมในเร็วๆ นี้

ที่มา - Opera

Tags:
Facebook

การสตรีมวิดีโอสดผ่านโซเชียลกำลังเป็นกระแสนิยม โดยเฉพาะบนทวิตเตอร์ (ทั้ง Meerkat และ Periscope) แต่ล่าสุดเฟซบุ๊กก็เปิดฟีเจอร์แบบเดียวกันแล้ว

ฟีเจอร์ถ่ายวิดีโอสดของเฟซบุ๊กยังจำกัดเฉพาะศิลปิน-ดารา-คนดังเท่านั้น โดยต้องใช้งานผ่านแอพ Facebook Mentions ที่เปิดให้ใช้เฉพาะผู้ได้รับเชิญ วิดีโอที่ถ่ายทอดสดจะถูกแสดงผ่าน News Feed เหมือนวิดีโอปกติ และผู้ใช้สามารถไลค์ แชร์ คอมเมนต์ได้เหมือนวิดีโอปกติ เมื่อถ่ายทอดสดวิดีโอจบแล้วยังสามารถบันทึกไว้ดูย้อนหลังได้อัตโนมัติ

ตัวอย่างคนดังที่ได้ใช้ฟีเจอร์นี้แล้วมีตั้งแต่ นักฟุตบอล Ricardo Kaká, นักเทนนิส Serena Williams, นักร้อง Michael Bublé, นักแสดง Ashley Tisdale และนักมวยปล้ำ-นักแสดง "The Rock" Dwayne Johnson

ที่มา - Facebook

Tags:
YouTube

ก่อนหน้านี้ที่ YouTube แสดงวิวเริ่มต้นที่ 301+ วิวนั้นเพื่อต้องการวิเคราะห์ให้แน่ใจก่อนว่ายอดวิวไม่ได้มาจากสแปม หลังจากนั้นถึงจะแสดงยอดวิวคลิปให้เห็น แต่ตอนนี้ YouTube สามารถแยกตัวตนได้ในระดับหนึ่งแล้วว่ายอดวิวนั้นมาจากคนจริงๆ (อาจจะเป็นผลพวงจากการมี Google+) จึงทำให้หลังจากนี้คลิปจะแสดงยอดวิวจริงๆ ทันที ก็เป็นอันบอกลาตำนานวิว 301+ กันไปได้

ที่มา - @ytcreators

Tags:

หลังจากเปิดตัวให้บริการในประเทศไทย HOOQ ผู้ให้บริการวิดีโอออนดีมานด์แบบบอกรับสมาชิกรายใหญ่ที่สุดของเอเชียร่วมมือกับ AIS เปิดให้บริการในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ มาพร้อมกับภาพยนตร์และซีรีย์กว่า 30,000 ชั่วโมง และเพิ่มขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง

HOOQ มีภาพยนตร์และซีรีย์ดังๆ อย่าง Thor, Captain America – The First Avenger, Mad Men และ Mathattan ในเดือนสิงหาคมนี้จะเพิ่มซีรีย์ใหม่อย่าง Arrow, Flash และ Gotham ภายใต้ความร่วมมือกับสตูดิโออย่าง Sony Pictures, Warner Bros, Liongate, Disney, Miramax และ Dreamworks และมีความเป็นไปได้ว่าซีรีย์บางเรื่องจะสามารถรับชมได้พร้อมๆ กับที่ออกอากาศในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ HOOQ ได้รับสิทธิในการให้บริการทั้งภูมิภาคเอเชีย ผู้ชมจึงสามารถรับชมเนื้อหาทั้งหมดบน HOOQ เช่น ผู้ชมในไทยสามารถรับชมภาพยนตร์ Bollywood จากอินเดียได้

Tags:
Facebook

จากสถิติต่างๆ ที่ชี้ไปในทางเดียวกันว่าการดูวิดีโอบนเฟซบูีคเริ่มสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ท่าทีของเฟซบุ๊คในช่วงหลังๆ เริ่มปรับและเพิ่มฟีเจอร์ให้กับการเล่นวิดีโออยู่เนืองๆ เพื่อหวังท้าชนกับ YouTube นั้นล่าสุดเริ่มที่จะชัดเจนมากขึ้น เมื่อเฟซบุ๊คขึ้นแถบแจ้งเตือนตอนโพสต์ลิงก์ YouTube ให้อัพโหลดขึ้นเฟซบุ๊คโดยตรงจะดีกว่า

The Next Web รายงานว่าเมื่อผู้ใช้พยายามจะโพสต์ลิงก์ YouTube บนลงเพจของตัวเอง เฟซบุ๊คจะขึ้นแถบเตือนว่าอัพโหลดวิดีโอโดยตรง จะส่งผลดีต่อเพจมากกว่าโดยเฉพาะยอดไลค์ของเพจและการดูจำนวนผู้เข้าชม

ทั้งนี้ถึงแม้เฟซบุ๊คจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ สำหรับวิดีโอมากแค่ไหน แต่ปัญหาใหญ่ที่ผู้สร้างคอนเทนท์จะยังไม่อัพโหลดวิดีโอขึ้นเฟซบุ๊ค คือปัญหาเรื่องส่วนแบ่งค่าโฆษณาและการตรวจสอบลิขสิทธิ์ของวิดีโอ

ที่มา - The Next Web

Tags:

iflix บริการ Subscription Video on Demand จากมาเลเซียเตรียมให้บริการในประเทศไทยเดือนหน้า ค่าบริการเดียวทั้งดูหนังและซีรีส์ไม่จำกัดเพียง 100 บาทต่อเดือน

iflix เป็นบริษัทในกลุ่มของ Catcha Group ซึ่งมีบริการในประเทศไทยอย่าง One2Car และ Ensogo ซึ่งได้จับมือกับผู้บริหารและโปรดิวเซอร์จาก Hollywood ในการแก้ปัญหาภาพยนตร์และซีรีส์ผิดลิขสิทธิ์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดย iflix ได้เปิดบริการไปแล้วในมาเลเซียและฟิลิปปินส์และค่อนข้างประสบความสำเร็จอย่างมาก และประเทศไทยเป็นประเทศที่ 3 ในภูมิภาค

iflix ได้เซ็นสัญญากับสตูดิโอถึง 35 สตูดิโอ โดยมีสตูดิโอใหญ่ๆ เช่น Fox, Disney, Warner Bros, MGM ทั้งนี้ด้วยความที่มีบริการเฉพาะบุฟเฟ่ต์ ทำให้ภาพยนตร์จะค่อนข้างเก่าเล็กน้อย (ภาพยนตร์ใหม่สุดจะประมาณ 3 ปีหลังออกจากโรง เนื่องด้วยการขายลิขสิทธิ์ของค่ายหนัง) ด้านซีรีส์จะค่อนข้างอัพเดตกว่า บางเรื่องมีฉายตอนล่าสุดหลังจากออนแอร์ใน 24 ชั่วโมง บางเรื่องต้องรอให้จบซีซั่น ถึงจะมีให้ดูครบทีเดียวทั้งซีซั่น มีทั้งซับไทยและอังกฤษและสามารถโหลดมาดูออฟไลน์ได้บนสมาร์ทดีไวซ์

นอกจากนั้นยังมีระบบ parental control สามารถจำกัดอายุของคอนเทนท์สำหรับเด็กๆ ได้ มีให้เลือกตั้งแต่เด็กอายุ 2-4 ปี, 4-7 ปี, 7-14 ปีและสำหรับผู้ใหญ่ โดย 1 แอคเคาท์สามารถใช้ได้ 5 เครื่อง และสตรีมพร้อมกัน 2 เครื่อง รองรับตั้งแต่สมาร์ทโฟนไปจนถึงสมาร์ททีวี และรองรับ Chromecast ด้วยเช่นกัน

iflix จะเริ่มให้บริการในช่วงเดือนสิงหาคม โดยเบื้องต้นรองรับการจ่ายค่าบริการได้ผ่านทางบัตรเครดิตก่อน และจะจ่ายค่าบริการผ่านทาง Counter Service และผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ทั้ง 3 ค่ายในอนาคต และหากเข้าไปลงทะเบียนล่วงหน้าที่หน้าเว็บ จะได้สิทธิ์ใช้บริการฟรี 1 เดือน