Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศฟีเจอร์ชุดใหญ่ให้แอพเวอร์ชันมือถือ เริ่มจากการปรับแท็บด้านขวาล่างสุดที่เดิมชื่อ Library โดยรวมกับโพรไฟล์ของเราที่อยู่ขวาบน มาเป็นแท็บใหม่ชื่อ You รวมทั้งประวัติการรับชม (History), รายการเล่น (Playlists), รายการดาวน์โหลด (Downloads) ใช้ดีไซน์ใหม่ที่หาวิดีโอง่ายขึ้นกว่าของเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Atlassian บริษัทเจ้าของเครื่องมือสื่อสารสำหรับนักพัฒนา (เช่น Jira, Trello, Confluence) ประกาศเข้าซื้อกิจการ Loom แอพแชทแบบวิดีโอ ด้วยมูลค่ารวม 975 ล้านดอลลาร์ เพื่อผนวกการสื่อสารแบบวิดีโอสั้นเข้ามายัง Jira และซอฟต์แวร์อื่นของตัวเอง

Atlassian บอกว่าการสื่อสารแบบวิดีโอสั้นไม่เรียลไทม์ (async video) ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และถือเป็นส่วนเสริมของการสื่อสารประเภทอื่นๆ (เช่น ข้อความ ไฟล์นำเสนอ) ตัวอย่างการใช้งานที่ Atlassian มองเห็นคือ นักพัฒนาซอฟต์แวร์อธิบายปัญหาด้วยวิดีโอ แล้วเก็บลงใน Jira, ผู้บริหารอัดวิดีโอสื่อสารกับพนักงานทั้งบริษัท, เซลส์อัดวิดีโอนำเสนอให้ลูกค้า, ฝ่ายทรัพยากรบุคคลใช้วิดีโอสื่อสารกับพนักงานใหม่

Tags:
Node Thumbnail

TikTok เป็นแอปแรก ๆ ที่ทำให้เนื้อหาวิดีโอแบบสั้นให้เป็นที่นิยมขึ้นมาจนทำให้แพลตฟอร์มอื่น ๆ พากันตามกระแสหันไปทางวิดีโอขนาดสั้นไม่เว้นแม้แต่ YouTube เอง แต่ Financial Times ระบุอ้างอิงจากข้อมูลวงในระบุว่าฝ่ายบริหารของ YouTube เริ่มกังวลว่าวิดีโอสั้นบน YouTube Shorts กำลังบดบังเนื้อหาแบบยาวที่ YouTube ประสบความสำเร็จมานานหลายปี ซึ่งมันอาจส่งผลร้ายต่อบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศเปลี่ยนชื่อแท็บ Facebook Watch มาเป็น Facebook Video เพื่อให้สะท้อนทุกรูปแบบของวิดีโอที่ชมได้ ทั้งไลฟ์, วิดีโอสั้น Reels และวิดีโอยาวแบบปกติ

หน้าตาของ Facebook Video ยังเหมือนเดิมเกือบทุกอย่าง แต่เพิ่มเซคชัน Reels แบบในหน้า Feed หลักเข้ามาให้ และเลื่อนแนวขวางเพื่อดูคลิปสั้น Reels อื่นๆ ได้

Facebook Video ยังเพิ่มเซคชั่น Explore เมื่อกดปุ่มค้นหา ซึ่งจะแสดงรายการวิดีโอแนะนำตาม hashtag แบบเดียวกับหน้า Explore ของ Instagram และหากผู้ใช้เชื่อมบัญชี Facebook+Instagram ของตัวเองเข้าด้วยกัน ยังสามารถชมคลิปจาก Instagram Reels พร้อมคอมเมนต์ได้จากแอพ Facebook โดยตรงด้วย

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ออกอัพเดตไดรเวอร์ GeForce Game Ready Driver รอบเดือนมีนาคม 2023 (เลขเวอร์ชัน 531.18) มีของใหม่ที่สำคัญคือ RTX Video Super Resolution (VSR) ใช้พลัง AI ด้วยอัพสเกลวิดีโอที่รับชมผ่านเว็บเบราว์เซอร์ให้มีความละเอียดสูงขึ้น

ตอนนี้เว็บเบราว์เซอร์ที่รองรับแล้วคือ Chrome และ Edge โดยต้องใช้กับจีพียู GeForce RTX ซีรีส์ 30 หรือ 40 (ซีรีส์ 20 จะตามมาในอนาคต) และต้องเปิดใช้งานในหน้า Settings ของ NVIDIA Control Panel ด้วย ผู้ใช้สามารถเลือกระดับของการปรับคุณภาพวิดีโอได้ตั้งแต่ 1-4 ซึ่งคุณภาพยิ่งเยอะยิ่งกินแรงจีพียู

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศว่าผู้ใช้ Twitter Blue สามารถโพสต์วิดิโอยาว 60 นาทีได้แล้ว วิดีโอที่อัปโหลดจะมีความคมชัด 1080p โดยจำกัดขนาดไฟล์สูงสุดไม่เกิน 512MB

ทั้งนี้ ผู้ใช้สามารถโพสต์วิดีโอขนาดยาวเฉพาะผ่านทางหน้าเบราว์เซอร์เท่านั้น ส่วนผู้ใช้บนอุปกรณ์ Android และ iOS ยังโพสต์วิดีโอยาวสูงสุดได้แค่ 10 นาทีเท่าเดิม นอกจากนี้ Twitter ยังประกาศว่าจะคิดเรื่องปรับปรุงคุณภาพของวิดีโอด้วย

การที่ผู้ใช้บางส่วนสามารถโพสต์วิดีโอความยาว 1 ชั่วโมงได้ ทำให้ Twitter อาจจะเผชิญกับปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์อย่างการโพสต์ภาพยนตร์ลงบนแพลตฟอร์ม ก่อนหน้านี้ ก็เพิ่งมีกรณีที่ระบบตรวจสอบลิขสิทธิ์ผลงานของ Twitter ใช้งานไม่ได้ จนมีผู้โพสต์ภาพยนตร์ชื่อดังเต็มเรื่อง

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศอัพเดตแอพสำหรับสมาร์ททีวีและเกมคอนโซล (ไม่ระบุชัดว่ามีรุ่นใดบ้าง บอกแค่ว่าทีวีปี 2019 ขึ้นไป) ให้แสดงคลิปสั้น YouTube Shorts ดีกว่าเดิม ดึงคนให้ไปชมวิดีโอสั้นกันทุกวิถีทาง ให้ประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้น

เดิมทีแอพ YouTube บนทีวีใช้ตัว player สำหรับเล่นคลิปสั้นเป็นตัวเดียวกับที่เล่นคลิปยาว มีแถบสีแดงที่เราคุ้นเคยกันดี แต่แถบเลื่อนสีแดงอาจไม่เหมาะกับคลิปสั้นที่มักไม่ค่อยต้องเลื่อน แถมยังทำให้เกะกะสายตา ทำให้ทีมงาน YouTube ต้องปรับ UI ของตัวเล่นคลิปสั้นใหม่ ให้เหมือนกับแอพ YouTube บนสมาร์ทโฟนมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Patreon เว็บไซต์ระดมทุนสำหรับครีเอเตอร์ เปิดบริการ Patreon Video สำหรับโฮสต์วิดีโอบนแพลตฟอร์มของ Patreon เองโดยตรง ครีเอเตอร์ไม่จำเป็นต้องไปฝากไฟล์ไว้บน YouTube หรือ Vimeo อีก

บริการ Patreon Video ไม่มีโฆษณา ไม่มีปัญหาคอมเมนต์เสื่อมทรามจากคนอื่นๆ ไม่ต้องสนใจอัลกอริทึมไม่แคร์เรา มีหน้าที่แค่แสดงวิดีโอเท่านั้น รองรับฟีเจอร์สำคัญๆ อย่าง picture-in-picture และการ cast ไปยังอุปกรณ์อื่น ตัวครีเอเตอร์เองสามารถตั้งค่าระยะเวลาพรีวิววิดีโอให้ชมฟรีก่อนได้

ข้อดีของการที่ Patreon มีโฮสต์วิดีโอของตัวเองคือการเชื่อมโยงกับระบบสมาชิกโดยตรง สมาชิกเพียงแค่จ่ายเงินสมัครบริการของครีเอเตอร์ แล้วก็ชมวิดีโอได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ใช้บางราย แจ้งว่าการชมวิดีโอบน YouTube หากต้องการเลือกความละเอียดเป็น 2160p (4K) จะเจอข้อความว่า "Premium" บังคับให้จ่ายเงินเป็น YouTube Premium ก่อนถึงดูคลิปที่ความละเอียดสูงได้

ผู้ใช้รายนี้ระบุว่าเจอกับแอพ YouTube บน iPhone แต่ผู้ใช้รายอื่นๆ ในกระทู้ Reddit ลองทดสอบกับคลิปเดียวกันก็ไม่เจอเงื่อนไขดังกล่าว จึงเป็นไปได้ว่าเป็นการทดสอบสไตล์กูเกิล ที่ทำแบบจำกัดวงกับผู้ใช้บางรายเท่านั้น

ที่มา - Reddit via Neowin

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เปิดตัว YouTube Player for Education ที่อนุญาตให้ฝังตัวเล่นคลิปของ YouTube ลงในแอพเพื่อการศึกษา แบบไม่มีโฆษณา ไม่มีลิงก์ ไม่มีการแนะนำคลิปอื่นๆ เพื่อไม่ให้ผู้ชมคลิปเสียสมาธิหรือถูกรบกวนจากสิ่งเหล่านี้

YouTube Player for Education จะช่วยให้ YouTube กลายเป็นแพลตฟอร์มสำหรับโฮสต์คลิปวิดีโอเพื่อการศึกษา แล้วให้บริการผ่านแอพตัวอื่นๆ ได้ง่ายกว่าเดิม กูเกิลบอกว่าที่ผ่านมามี YouTube embedded player ที่ใช้ใน Google Classroom อยู่แล้ว และนำมาต่อยอดรวมถึงเปิดให้องค์กรภายนอกใช้ด้วย

เบื้องต้นกูเกิลยังเปิดให้เฉพาะพาร์ทเนอร์บางรายในสหรัฐ เช่น EDpuzzle, Purdue University, Purdue Global ใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลัง Vimeo กลายเป็นแพลตฟอร์มฝากวิดีโอยอดนิยมของเหล่าครีเอเตอร์ โดยเฉพาะคนที่หารายได้ผ่านระบบสมาชิกอย่าง Patreon

วิธีการมาตรฐานคือ ครีเอเตอร์เก็บเงินค่าสมาชิกผ่าน Patreon โดยสมาชิกจะเข้าถึงวิดีโอที่โฮสต์ไว้บน Vimeo อีกทีหนึ่ง (Patreon ไม่มีระบบโฮสต์วิดีโอ) เหตุผลคือ Vimeo มีฟีเจอร์เรื่องการจำกัดวิธีการดูวิดีโอมากกว่า YouTube เช่น การตั้งค่า embed ที่ละเอียดกว่า โดยครีเอเตอร์จำเป็นต้องจ่ายค่าสมาชิก Vimeo แบบพรีเมียมด้วยเช่นกัน (เริ่มต้นที่ 7 ดอลลาร์ต่อเดือน ขึ้นกับขนาดของพื้นที่สตอเรจ - ตารางราคา)

Tags:
Node Thumbnail

Neal Mohan ผู้บริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ YouTube โพสต์บล็อกอธิบายแนวทางแก้ปัญหาข่าวปลอมและข้อมูลเท็จ (misinformation) ของ YouTube เวอร์ชันปี 2022

Mohan บอกว่าเดิมที YouTube ใช้นโยบาย 4R (Remove, Raise, Reduce, Reward) ที่ในอดีตเคยเวิร์ค แต่เมื่อข่าวปลอมแพร่กระจายเร็วขึ้นกว่าเดิม บริษัทก็ต้องปรับตัวตามเพื่อตอบสนองให้เร็วขึ้น โดยแนวทางใหม่ของปี 2022 ต้องการแก้ปัญหา 3 ข้อหลักคือ

Tags:
Node Thumbnail

Chrome เริ่มบล็อคโฆษณา "ที่น่ารำคาญ" มาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2018 โดยอ้างอิงนิยามของกลุ่ม Coalition for Better Ads ที่กูเกิลร่วมกับเฟซบุ๊กก่อตั้งในปี 2016 เพื่อตอบโต้ซอฟต์แวร์บล็อคโฆษณา

ล่าสุดกลุ่ม Coalition for Better Ads ขยายผลเรื่องโฆษณาที่น่ารำคาญมายังวิดีโอ โดยนิยามโฆษณาวิดีโอที่ผู้ใช้ไม่ชอบ 3 รูปแบบ จากการสำรวจความเห็นของผู้ใช้ 45,000 คนใน 8 ประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ยังเผชิญกับปัญหาคลิปเนื้อหาไม่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้เป็นคลิปที่เกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศเด็ก กรณีล่าสุดเป็นการแทรก "ฉากสอนฆ่าตัวตาย" ลงในการ์ตูนสำหรับเด็ก และสามารถเล็ดลอดการตรวจจับไปขึ้น YouTube Kids ที่พ่อแม่ไว้ใจให้ลูกๆ เปิดดูได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ประกาศวันนี้ว่า Watch แท็บรวมวิดีโอน่าสนใจ ได้เปิดให้ใช้งานแล้วสำหรับผู้ใช้ทั่วโลกแล้วตั้งแต่วันนี้รวมทั้งในไทย ซึ่งในแท็บดังกล่าวจะมีวิดีโอที่น่าสนใจ คลิปรายการโทรทัศน์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

Facebook Watch เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว โดยเริ่มต้นเฉพาะในอเมริกา (แต่ก็มีรายงานว่าผู้ใช้ในไทยบางคนได้แท็บนี้) ซึ่งเป็นการขยับที่น่าสนใจ เพราะเป็นการย้ำว่า Facebook ให้ความสำคัญกับวิดีโอมาก

ทั้งนี้ Facebook บอกว่าวิดีโอที่ถูกเลือกมาแสดงใน Watch มีทั้ง วิดีโอน่าสนใจที่ Facebook คัดเลือกจากความสนใจของเรา, วิดีโอจากเพจที่เราติดตาม ตลอดจนวิดีโอที่เราเห็นใน News Feed แต่ยังไม่มีเวลาดูเลยกดเซฟไว้ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

YouTube ประกาศเพิ่มวิธีการสร้างรายได้ให้บรรดา creators เจ้าของช่องต่างๆ นอกเหนือจากการโฆษณา โดยมีวิธีการหาเงินหลากหลายวิธี ดังนี้

Channel Memberships หรือชื่อเดิมคือ Sponsorship ที่เคยทดลองนำร่องไปแล้ว ผู้ชมสามารถจ่ายเงินค่าสมาชิก 4.99 ดอลลาร์ต่อเดือน เพื่อเข้าถึงฟีเจอร์พิเศษของทางช่องได้ เช่น วิดีโอเฉพาะสมาชิก แบดจ์-อีโมจิพิเศษ

ฟีเจอร์นี้เปิดให้ช่องที่มีผู้ติดตามมากเกิน 100,000 คนใช้งานได้แล้ว รายได้จะแบ่งกับ YouTube ในสัดส่วน 70:30 แต่ของประเทศไทยยังใช้งานไม่ได้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ได้สิทธิ์ถ่ายทอดสดบรรยากาศหลังการแข่งขันรถสูตร 1 ชิงแชมป์โลก ผ่านทางทวิตเตอร์แอคเคาท์ @F1 ทั้งหมด 9 สนาม ตลอดฤดูกาล 2018

รายการจะประเดิมออกอากาศเป็นครั้งแรกในการแข่งขันรายการ Spanish Grand Prix ในวันที่ 13 พฤษภาคม 2018

ผู้สื่อข่าวภาคสนามและพิธีกรชื่อดังอย่าง Will Buxton จะเป็นผู้ดำเนินรายการ ร่วมกับแขกรับเชิญเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการ F1 ที่จะสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป แขกรับเชิญคนแรกที่ถูกเชิญมาร่วมในรายการคือ Nico Rosberg แชมป์โลกฟอร์มูล่า 1 ฤดูกาล 2016 ชาวเยอรมัน

Tags:
Node Thumbnail

เดือนที่แล้วเราเพิ่งเห็น AV1 ตัวเข้ารหัสวิดีโออันใหม่ที่มาท้าชน HEVC/H.265 โดยมีบริษัทไอทียักษ์ใหญ่จำนวนมากให้การสนับสนุน

ล่าสุดเริ่มมีเบนช์มาร์คของ AV1 ออกมาบ้างแล้ว รอบนี้มาจาก Facebook ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่ม AOMedia ผู้พัฒนา AV1

วิศวกรของ Facebook ลองทดสอบ AV1 เทียบกับตัวเข้ารหัสแบบโอเพนซอร์สที่นิยมคือ x264 (สำหรับ H.264/AVC) และ libvpx-vp9 (สำหรับ VP9 ของกูเกิล ที่เป็นสมาชิก AOMedia เช่นกัน) โดยจำลองสถานการณ์ใช้งานวิดีโอบน Facebook ที่พบเจอทั่วไป นำวิดีโอยอดนิยม 400 คลิปบน Facebook ทั้งแบบวิดีโอความละเอียดปกติ (SD) และวิดีโอความละเอียดสูง (HD) มาทดสอบเปรียบเทียบกัน

Tags:
Node Thumbnail

ซีรีส์ภาษาต่างประเทศที่ฉายบน Netflix มีหลายเรื่องที่ประสบความสำเร็จและได้รับเสียงชื่นชม หนึ่งในนั้นคือ El Chapo สร้างจากเรื่องจริงของพ่อค้ายาเสพติดที่เรืองอำนาจสูงสุด โดยมี Univision สถานีโทรทัศน์ภาษาสเปนในอเมริกาเป็นพาร์ทเนอร์กับ Netflix ในการฉายซีรีส์ El Chapo ล่าสุดทั้งสองบริษัทร่วมมือกันจะทำซีรีส์ออกมาอีกอย่างน้อย 5 เรื่อง

แผนระยะแรกเริ่มจากทำ Tijuana ซีรีส์สเปนแนวดราม่าการเมือง คอร์รัปชั่นที่นักข่าวสืบสวนเจอเครือข่ายคอร์รัปชั่นใหญ่ Tijuana จะเริ่มถ่ายทำในเดือนเมษายนนี้ ได้ Daniel Posada โปรดิวเซอร์ของ El Chapo มาทำเรื่องนี้ด้วย และใช้โมเดลเดียวกันกับ El Chapo คือ ฉายในช่อง Univision ก่อนแล้วค่อยนำมาลงฉายใน Netflix

การร่วมมือของทั้งสองบริษัทตอบโจทย์กลยุทธ์ที่มีมาอย่างยาวนานของ Netflix คือ เข้าถึงคนดูให้มากที่สุด และเป็นโอกาสของคอนเทนต์ซีรีส์ภาษาสเปนให้ออกสู่สายตาคนทั่วโลกนอกเหนือจากสหรัฐฯ

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวการปรับ News Feed ครั้งใหญ่ของ Facebook ที่ลดความสำคัญของข่าวลง แต่เชื่อกันว่าเนื้อหาแบบวิดีโอจะไม่ได้รับผลกระทบ เพราะ Facebook ยังแสดงท่าทีผลักดันวิดีโอเต็มที่

ความเชื่อดังกล่าวอาจไม่จริงเสมอไปอีกแล้ว โดย Adam Mosseri ผู้บริหารของ Facebook ที่รับผิดชอบ News Feed โดยตรง ให้สัมภาษณ์กับ Wired ยืนยันว่าโพสต์แบบวิดีโอก็จะถูกมองเห็นน้อยลง

Tags:
Node Thumbnail

ในรอบ 1-2 ปีที่ผ่านมา Facebook หันมาทุ่มให้กับวิดีโอมาก จนถึงขนาดยอมจ่ายเงินให้ publisher ดังๆ ผลิตวิดีโอเพื่อโพสต์ลง Facebook ให้ผู้ใช้คุ้นเคย

ล่าสุดมีข่าวจาก publisher บางราย ระบุว่า Facebook เตรียมหยุดจ่ายเงินค่าวิดีโอแล้ว โดยสัญญาฉบับเดิมของ Facebook จะจ่ายค่าจ้างทำวิดีโอให้ถึงสิ้นปี 2017 และบริษัทจะไม่ต่อสัญญาในปี 2018

รูปแบบการจ้างของ Facebook คือให้ publisher ผลิตวิดีโอทั้งแบบวิดีโอปกติ (ยาวขั้นต่ำ 90 วินาที) และการถ่ายวิดีโอ live (ยาวขั้นต่ำ 6 นาที) โดย Facebook จะจ่ายเงินให้ขั้นต่ำต่อเดือนตามที่ตกลงกัน เป้าหมายของ Facebook คือเปลี่ยนโมเดลจากการจ่ายเต็ม มาเป็นการจ่ายส่วนแบ่งโฆษณาที่จะแทรกมาช่วงกลางวิดีโอ (mid-roll) แทน

Tags:
Node Thumbnail

YouTube Rewind เป็นคลิปที่ทาง YouTube ออกมาเพื่อสรุปเรื่องราวที่น่าสนในประจำปี และปีนี้มี YouTuber คนไทย 6 คน ใน YouTube Rewind 2017 ประกอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศจัดระเบียบแนวทาง autoplay วิดีโอบน Chrome ให้เหมือนกันทั้งบนเดสก์ท็อปและบนมือถือ

การเปลี่ยนแปลงจะมีผลใน Chrome 64 โดยวิดีโอจะได้รับอนุญาตให้เล่นเองทันที (autoplay) ภายใต้เงื่อนไขดังนี้

Pages