Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวสมาร์ทโฟน Xiaomi 12S Ultra ไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หนึ่งในจุดเด่นของเรือประจำครึ่งปีหลังของ Xiaomi นี้ก็คือเซ็นเซอร์กล้องที่มีขนาดใหญ่ถึง 1 นิ้ว ที่เกิดจากความร่วมมือกับ Leica ในการพัฒนากล้องถ่ายภาพ

ล่าสุด Xiaomi ได้เผยคลิปวิดีโอที่โชว์ต้นแบบ Xiaomi 12S Ultra concept แฝดคนละฝาของสมาร์ทโฟนรุ่นล่าที่ได้รับการพัฒนาควบคู่กันเป็นอีกเวอร์ชั่นที่หลอมรวมกับเทคโนโลยีของ Leica ไปอีกขั้น ด้วยการออกแบบสมาร์ทโฟนให้สามารถติดเลนส์ถ่ายภาพของกล้องมิเรอร์เลส Leica M เข้าไปได้ด้วย เพื่อการถ่ายภาพที่จริงจังยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Sony ไทยเปิดตัวกล้อง Alpha 7R V กล้อง mirrorless เซนเซอร์ฟูเฟรมตัวใหม่ พร้อมจอแสดงผล LCD 4 แกนที่หมุนได้รองทิศทาง มีระบบ Real-Time Recognition AF ซึ่งเป็นระบบออโต้โฟกัสที่ทำงานด้วย AI

ตัวกล้อง Sony Alpha 7R V ใช้เซนเซอร์ฟูลเฟรม Black-illuminated Exmor R CMOS ความละเอียดภาพ 61 ล้านพิกเซล พร้อมหน่วยประมวลผล BIONZ XR มีช่วง ISO ที่ 100-32,000 และไดนามิกเรนจ์กว้างสุด 15 สต็อป

Alpha 7R V สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุด 10 เฟรมต่อวินาทีและถ่ายภาพไร้เสียงความเร็วสูงสุด 7 เฟรมต่อวินาที ถ่ายภาพ RAW ที่บีบอัดแล้วต่อเนื่องได้ 583 ภาพ กล้องมีโหมด Pixel Shift Multi Shooting และ Active Mode ที่ช่วยป้องกันการสั่นไหวของภาพ

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยจาก MIT พัฒนากล้องถ่ายภาพใต้น้ำเพื่องานสำรวจและเก็บข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ โดยมีจุดเด่นตรงที่กล้องสามารถส่งข้อมูลให้ผู้ใช้ได้แบบไร้สายและอาศัยพลังงานไฟฟ้าที่มันสร้างขึ้นเองโดยไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ในการจ่ายพลังงานให้กับเซ็นเซอร์และชิ้นส่วนกลไกต่างๆ

ภาพถ่ายที่ได้จากกล้องเป็นภาพสีขนาด 324*244 พิกเซล ตัวกล้องมีแหล่งกำเนิดแสงในตัวทำให้สามารถใช้งานถ่ายภาพใต้น้ำในจุดที่แสงอาทิตย์ส่องไม่ถึงได้ เช่น การถ่ายภาพในแหล่งน้ำที่มีความขุ่นมาก โดยใช้การส่งสัญญาณมายังเครื่องรับด้วยคลื่นเสียง

Tags:
Node Thumbnail

GoPro เปิดตัวกล้องแอคชั่นแคม Hero 11 Black ตามรอบการเปิดตัวสินค้าใหม่ประจำปี รอบนี้เปิดตัวมา 3 รุ่นย่อยคือ

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ได้มีแต่ซัมซุงที่มีเซ็นเซอร์ภาพ 200MP อยู่บริษัทเดียว เพราะคู่แข่งร่วมวงการคือ OmniVision ที่ทำธุรกิจด้านเซ็นเซอร์ภาพและเซมิคอนดักเตอร์อื่นๆ ก็เปิดตัวเซ็นเซอร์ 200MP มาตั้งแต่ต้นปี 2022 (OVB0B) และผ่านมาเพียงไม่ถึงปีก็เปิดตัวเซ็นเซอร์ 200MP รุ่นที่สองต่อทันที

เซ็นเซอร์รุ่นที่สองตั้งชื่อว่า OVB0A มีขนาดพิกเซลเล็กลงเหลือ 0.56 µm (รุ่นแรก 0.61 µm) เท่ากับ ISOCELL HP3 ของซัมซุง ช่วยให้ขนาดเซ็นเซอร์เล็กลงเหลือ 1/1.4 นิ้ว เหมาะกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน

Tags:
Node Thumbnail

Lenovo เปิดตัว Moto X30 Pro มือถือเรือธงประจำปี มีจุดเด่นคือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้เซ็นเซอร์กล้อง Samsung ISOCELL HP1 ความละเอียด 200MP ที่ซัมซุงเปิดตัวในปี 2021 และมือถือของซัมซุงเองยังไม่ได้นำไปใช้งาน (ซัมซุงเพิ่งเปิดตัว HP3 รุ่นอัพเกรด ไปเมื่อเดือนมิถุนายน)

สเปกคร่าวๆ ของ Moto X30 Pro

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนหน้านี้ว่า Nikon จะเลิกทำกล้อง SLR เพื่อไปโฟกัสที่ Mirrorless ทาง Nikon ก็ได้ออกคำชี้แจงต่อข่าวดังกล่าว

มีบทความในสื่อ ว่า Nikon จะถอนตัวจากการพัฒนา SLR ซึ่งบทความนี้เป็นเพียงการคาดเดาเท่านั้น Nikon ไม่ได้ประกาศในเรื่องดังกล่าวเองแต่อย่างใด Nikon ยังคงผลิต จำหน่าย และให้บริการกล้อง DSLR ต่อไป Nikon ขอแสดงความขอบคุณในทุกการสนับสนุน

ที่มา: Nikon

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi ประกาศงานแถลงข่าวเปิดตัว Xiaomi 12S Series มือถือเรือธงรุ่นครึ่งหลังของปีนี้ ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2022 เวลา 18.00 ตามเวลาประเทศไทย

ตอนนี้เรารู้คร่าวๆ แค่ว่า Xiaomi 12S จะใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX989 ตัวใหม่ ที่มีขนาดของเซ็นเซอร์ใหญ่ถึง 1 นิ้ว ถือว่าใหญ่ที่สุดในตลาด (คู่แข่งคือ Samsung ISOCELL GN2 ยังทำได้ที่ 1/1.22 นิ้ว) รวมถึงเป็นมือถือรุ่นแรกที่เป็นพาร์ทเนอร์กับ Leica ตามข่าวที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ (เสียบแทน Huawei ที่หมดสัญญากับ Leica)

Tags:
Node Thumbnail

Huawei จะเปิดตัวมือถือรุ่นกลาง Nova 10 ในวันที่ 4 กรกฎาคมนี้ ช่วงนี้ก็เริ่มมีข่าวหลุดออกมาบ้างแล้ว ประเด็นที่น่าสนใจคือเว็บไซต์ Huawei Central รายงานข่าวว่า Nova 10 จะมีกล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 60MP ถือว่าสูงที่สุดของสมาร์ทโฟนยุคนี้เลยทีเดียว

กรณีของ Nova 10 รุ่นธรรมดาจะมีกล้องหน้า 60MP (ultrawide) เพียงตัวเดียว แต่ถ้าเป็น Nova 10 Pro จะเป็นกล้องหน้าคู่คือ 60MP + 8MP depth มาช่วยให้การถ่ายภาพพอร์เทรทด้วย

ถ้าเทียบกับ Huawei Nova 9 Pro รุ่นก่อนหน้ามีกล้องหน้าคู่ 32MP ก็ถือว่ากล้องหน้า 60MP ตัวใหม่พัฒนาไปอีกขั้นหนึ่ง ข้อมูลอีกอย่างคือระบบกล้องหน้าของ 10 Pro จะสามารถทำการซูม 5x ได้ด้วย แต่ยังไม่มีรายละเอียดตามมาว่าใช้เทคนิคใด คงต้องรอดูกันในวันงานแถลงข่าว

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวเซ็นเซอร์ภาพ ISOCELL HP3 ความละเอียด 200MP เป็นรุ่นอัพเกรดของเซ็นเซอร์ ISOCELL HP1 ที่มีความละเอียด 200MP รุ่นแรก ออกเมื่อกลางปีที่แล้ว

การเปลี่ยนแปลงของเซ็นเซอร์รุ่น HP3 คือใช้เม็ดพิกเซลขนาดเล็กที่สุดในอุตสาหกรรมคือ 0.56-micrometer (μm) เล็กลงจากเดิม 12% (รุ่น HP1 ขนาด 0.64μm) เมื่อตัวเซ็นเซอร์โดยรวมมีขนาดเล็กลง ก็ช่วยให้ขนาดของโมดูลกล้องเล็กลงได้ 20% นำไปใส่ในสมาร์ทโฟนได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Fujifilm เปิดตัวกล้อง X-H2S เป็นกล้อง Mirrorless ขนาดเซนเซอร์ APS-C ระดับไฮเอนด์

สเปคของ Fujifilm X-H2S ใช้เซนเซอร์ Stacked CMOS 26 ล้านพิกเซลที่อ่านข้อมูลออกมาได้ไว สามารถถ่ายภาพรัวสุดได้ถึง 40 ภาพต่อวินาทีเมื่อใช้งานโหมด Full AF และสามารถถ่ายวิดีโอ 4K ได้สูงสุดที่ 120 เฟรมต่อวินาที ส่วนระบบกันสั่นของตัวกล้องสามารถกันสั่นได้สูงสุด 7EV

Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศเลิกซัพพอร์ตกล้องความปลอดภัย Cloud Cam ซึ่งจะทำให้อุปกรณ์จะใช้งานไม่ได้หลังวันที่ 2 ธันวาคม เสนอให้ผู้ใช้รับ Blink Mini ไปใช้งานฟรีแทน

Amazon ระบุว่า ทางบริษัทจะเลิกซัพพอร์ตกล้อง Cloud Cam ในวันที่ 2 ธันวาคมนี้ โดยผู้ใช้มีเวลาใช้กล้องจนถึงดาวน์โหลดวิดีโอจนกว่าจะถึงวันหยุดให้บริการ และหลังจากวันที่ 2 ธันวาคม ตัวกล้องจะไม่สามารถใช้งานได้ ส่วนวิดีโอที่บันทึกไว้ทั้งหมดจะถูกลบทิ้ง และ Cloud Cam Key Edition จะไม่สามารถเชื่อมต่อกับ smart lock ได้ แต่จะได้รับ Echo รุ่นที่สี่เพื่อทดแทนฟังก์ชันดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวเซ็นเซอร์ภาพ ISOCELL HP1 ความละเอียด 200MP มาตั้งแต่กลางปี 2021 แม้ตอนนี้เรายังไม่เห็นมันถูกนำมาใช้งานในสมาร์ทโฟน (ลือกันว่าเป็น Galaxy S23 Ultra) แต่ล่าสุดซัมซุงก็เริ่มประชาสัมพันธ์ ISOCELL HP1 ต่อผู้บริโภคแล้ว

แคมเปญการตลาดของซัมซุงในเกาหลีใต้ นำเซ็นเซอร์ ISOCELL HP1 ที่ตอนนี้ยังเป็นบอร์ดแยกเฉพาะ มาต่อกับเลนส์กล้อง DSLR เพื่อนำไปใช้ถ่ายภาพแมว (อ่านไม่ผิดครับ แมว) ซึ่งเป็นวัตถุที่อยู่ไม่นิ่ง ถือเป็นความยากอย่างหนึ่งของการถ่ายภาพ ซัมซุงบอกว่าตัดสินใจเลือกแมวเพื่อท้าทายความสามารถของทีมพัฒนากล้อง ว่าจะสามารถก้าวข้ามไปได้หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Canon เปิดตัวกล้อง EOS R7 เป็นกล้องเซนเซอร์ APS-C ขนาดกลางเมาท์ RF โดยถือเป็นกล้องเมาท์ RF แบบ crop sensor (กล้องตัวคูณ) ตัวแรกของค่าย คู่กับ EOS R10

สเปคของ EOS R7 ใช้เซนเซอร์ CMOS ขนาด APS-C 32.5 ล้านพิกเซล พร้อมระบบ Dual Pixel AF สามารถถ่ายภาพรัวได้มากสุดถึง 15 ภาพต่อวินาทีในโหมดชัตเตอร์กลไก หรือ 30 ภาพต่อวินาทีในโหมด e-shutter และถ่ายวิดีโอ 4K ได้ที่ 30 เฟรมต่อวินาที ซึ่งจะตัวกล้องจะ oversample วิดีโอให้ และมีตัวเลือกถ่ายวิดีโอ 4K ที่ 60 เฟรมต่อวินาทีแบบเต็มความกว้าง (แต่มีข้ามบางเส้น) หรือครอปที่ 1.81x พร้อมระบบออโต้โฟกัสแบบ subject detection ที่นำต้นแบบมาจาก EOS R3 และระบบกันสั่น Coordinated Image Stabilization ที่กันสั่นได้สูงสุดถึง 7 สต็อป

Tags:
Node Thumbnail

Canon เปิดตัวกล้อง EOS R10 เป็นกล้อง Mirrorless เซนเซอร์ APS-C ขนาดกลางเมาท์ RF โดยถือเป็นกล้องเมาท์ RF แบบ crop sensor (กล้องตัวคูณ) ตัวแรกของค่าย คู่กับ EOS R7

สเปคของ EOS R10 ใช้เซนเซอร์ CMOS ขนาด APS-C 24 ล้านพิกเซล พร้อมระบบ Dual Pixel AF สามารถถ่ายภาพรัวได้มากสุดถึง 15 ภาพต่อวินาทีในโหมดชัตเตอร์กลไก หรือ 23 ภาพต่อวินาทีในโหมด e-shutter และถ่ายวิดีโอ 4K ได้ที่ 30 เฟรมต่อวินาที ซึ่งจะตัวกล้องจะ oversample วิดีโอเต็มความกว้างของตัวเซนเซอร์ และมีตัวเลือกถ่ายวิดีโอ 4K ที่ 60 เฟรมต่อวินาทีแบบครอป 1.56 เท่าด้วย พร้อมระบบออโต้โฟกัสแบบ subject detection ที่นำต้นแบบมาจาก EOS R3 และระบบกันสั่น Coordinated Image Stabilization ที่กันสั่นได้สูงสุดถึง 7 สต็อป

Tags:
Node Thumbnail

Microsoft เปิดตัวกล้อง Surface Hub 2 Smart Camera กล้องพลัง AI สำหรับใช้งานร่วมกับกระดานอัจฉริยะ Surface Hub 2

ฟีเจอร์ของตัว Surface Hub 2 Smart Camera สามารถปรับเฟรม, ปรับแสง และปรับมุมมองภาพให้เป็นมุมกว้างได้ โดยไม่มีปัญหาวาร์ป, การบิดเบี้ยวของภาพ หรือปัญหา depth-of-field ที่จะสร้างปัญหาในการมองเห็น เพือให้ผู้ชมหรือผู้ร่วมประชุมระยะไกลเห็นภาพที่ดูเป็นธรรมชาติ

ตัวกล้องของ Smart Camera ใช้เซนเซอร์ 12 ล้านพิกเซล มุมมองภาพกว้าง 136 องศา พร้อมความสามารถในการประมวลผล 1 เทระฟล็อบ โดย Microsoft ใช้ความสามารถในการประมวลผลร่วมกับอัลกอริทึมเพื่อพัฒนาระบบต่าง ๆ ของตัวกล้องนี้

Tags:
Node Thumbnail

Panasonic เปิดตัว Lumix DC-GH6 เป็นกล้องดิจิทัลเน้นงานวิดีโอรุ่นใหม่ โดยรอบนี้ Panasonic อัพเกรดทั้งเซนเซอร์, หน่วยประมวลผลภาพ, ระบบกันสั่นในตัวกล้อง และอื่น ๆ

GH6 ใช้เซนเซอร์ Live MOS 25.2 ล้านพิกเซล พร้อมหน่วยประมวลผลภาพใหม่ Venus Engine ที่มาพร้อมเทคโนโลยีเรนเดอร์ให้ภาพเป็นธรรมชาติและลดสัญญาณรบกวน ส่วนระบบกันสั่นที่มาพร้อมเซนเซอร์ gyro 5 แกนและอัลกอริทึมอัพเดตใหม่ สามารถชดเชยการสั่นได้สูงสุดถึง 7.5 สต็อปเมื่อใช้ร่วมกับเลนส์ที่รองรับ Dual I.S. 2 และตัวกล้องสามารถถ่ายภาพรัวได้สูงสุดถึง 14 ภาพต่อวินาทีในโหมด AF-S

Tags:
Node Thumbnail

OM Digital Solutions (OMDS) เปิดตัวกล้องดิจิทัล OM System OM-1 กล้องเปลี่ยนเลนส์ได้เซนเซอร์ Micro Four Thirds เรือธง เป็นครั้งแรกแรกภายใต้แบรนด์ตัวเองตั้งแต่ขายธุรกิจกล้องดิจิทัลของ Olympus ให้ JIP

Olympus OM-1 เลือกใช้ชื่อเดียวกับกล้องฟิล์มรุ่นดั้งเดิมของ Olympus ที่เปิดตัวเมื่อ 50 ปีที่แล้ว (แม้จะเป็น OM System แต่ยังคงใช้แบรนด์ Olympus ต่อไปได้) สเปคของตัวกล้องใช้เซนเซอร์ CMOS ขนาด Micro Four Thirds 20.4 ล้านพิกเซล พร้อมหน่วยประมวลผล TruePic X Dual Quad Core Processor โดยตัวเซนเซอร์จะมีโฟโต้ไดโอต 4 ตัวต่อพิกเซล ทำให้แต่ละพิกเซลสามารถประสานกันทำงานเป็น X-type phase detection autofocus ได้

Tags:
Node Thumbnail

Leica เปิดตัว M11 กล้องรุ่นใหม่ในซีรีส์ rangefinder โดยมีจุดเด่นที่เซนเซอร์ CMOS BSI 60 ล้านพิกเซล ใช้เทคโนโลยีที่ Leica เรียกว่า Triple Resolution ที่ทำให้ตัวกล้องถ่ายได้ตั้งแต่ 60, 36 หรือ 18 ล้านพิกเซลโดยใช้เต็มพื้นที่เซนเซอร์

ตัวเซนเซอร์ของ Leica M11 ครอบด้วยฟิลเตอร์ IR+UV ที่ออกแบบใหม่ให้บางมาก ๆ เพื่อลดการเบี่ยงเบนแสงให้มากที่สุด พร้อม color filter array ใหม่ที่ให้สีที่เป็นธรรมชาติกว่าเดิม มี ISO ให้ใช้ตั้งแต่ 64-50,000 และมีไดนามิกเรนจ์ 15 สต็อป ส่วนหน่วยประมวลผลในตัวกล้องใช้เป็น Maestro III

Tags:
Node Thumbnail

Canon โดยซีอีโอ Fujio Mitarai ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ญี่ปุ่น Yomiuri Shimbun โดยเขาได้ระบุชัดเจนว่า Canon จะเลิกพัฒนาและผลิตกล้อง DSLR รุ่นเรือธงภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โดยในรายงานระบุว่า Canon EOS 1DX Mark III จะถือเป็นกล้อง DSLR เรือธงรุ่นสุดท้ายของ Canon

Mitarai ระบุว่า ความต้องการของตลาดทำให้ต้องปรับเปลี่ยนการพัฒนาไปเน้นที่กล้อง mirrorless แทน โดยความต้องการกล้อง SLR สำหรับกลุ่มผู้ใช้งานระดับเริ่มต้นและระดับกลางในต่างประเทศยังคงแข็งแกร่ง ดังนั้น Canon จะยังคงพัฒนาและผลิตกล้อง SLR เพื่อลูกค้ากลุ่มนี้ต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nikkei Asian Review รายงานว่า Canon กำลังพัฒนาเซนเซอร์รับภาพใหม่ที่สามารถถ่ายภาพสีคุณภาพสูงได้แม้กระทั่งในที่มืด โดยคาดว่าจะเริ่มขึ้นสายการผลิตเซนเซอร์รับภาพแบบใหม่ได้ภายในปี 2022

ปัจจุบัน เซนเซอร์ที่นิยมใช้ในกล้องดิจิทัลเรียกว่า CMOS ซึ่งจะทำการส่งสัญญาณตามโฟตอนที่รับได้ในระยะเวลาหนึ่ง ที่จะมีข้อจำกัดคือเมื่อถ่ายภาพในที่มืดแล้วจะทำให้มีสัญญาณรบกวนจำนวนมาก ส่วนกล้องที่นิยมใช้ถ่ายภาพกลางคืนจะเป็นอินฟราเรดที่จะถ่ายได้เฉพาะภาพขาวดำ

Tags:
Node Thumbnail

Sony ประเทศญี่ปุ่นประกาศหยุดการผลิตกล้องรุ่น ZV-E10 เป็นการชั่วคราว โดยทางบริษัทจะหยุดรับออร์เดอร์และหยุดสายการผลิตชั่วคราว พร้อมระบุว่าผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ตัวนี้ให้รอติดตามการกลับมาเปิดผลิตสินค้าอีกครั้ง

Sony ZV-E10 เป็นกล้องเน้นถ่ายวิดีโอจับกลุ่มผู้ใช้ถ่าย vlog เพิ่งเปิดตัวเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ซึ่งการหยุดผลิตสินค้ารอบนี้ Sony ให้เหตุผลว่าเนื่องจากขาดแคลนชิ้นส่วนสำหรับผลิตภัณฑ์ โดยเป็นผลมาจากการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

DXOMARK ออกรีวิวกล้อง Pixel 6 Pro ซึ่งเป็นพัฒนาการครั้งใหญ่ของกล้อง Pixel ในรอบหลายปี (ในขณะที่ชาวโลกเขาก้าวกันไปไกลมากแล้ว) คะแนนรวมออกมาที่ 135 คะแนน อยู่อันดับ 7 ในกล้องหลังสมาร์ทโฟน และตามหลัง iPhone 13 Pro Max เพียงแค่ 2 คะแนน (อันดับหนึ่งตอนนี้คือ Huawei P50 Pro ที่ 144 คะแนน)

ถ้าแยกดูคะแนนในแต่ละหมวด Pixel 6 Pro ทำคะแนนภาพนิ่งได้ค่อนข้างดีที่ 143 คะแนน (แชมป์ P50 Pro ได้ 149 คะแนน, iPhone 13 Pro Max ได้ 144 คะแนน) และคะแนนวิดีโอก็ออกมาเกาะกลุ่มผู้นำที่ 115 คะแนน (แชมป์คือ iPhone ได้ 119 คะแนน, P50 Pro ได้ 116 คะแนน) มาได้คะแนนน้อยในหมวดการซูม ที่ 71 คะแนน (P50 Pro ได้ 107 คะแนน, iPhone 13 Pro Max ได้ 76 คะแนน)

Tags:
Node Thumbnail

Canon เปิดตัว PowerShot PX กล้อง AI ถ่ายภาพอัตโนมัติโดยใช้เทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าและค้นหาวัตถุในภาพ ซึ่งพัฒนาต่อมาจากโครงการ PowerShot PICK ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี

ตัวกล้อง Canon PowerShot PX สามารถปรับหมุนตัวเองเพื่อติดตามวัตถุได้ โดยหมุนซ้ายไปจนขวาได้ 340 องศา (ซ้าย 170 องศา ขวา 170 องศา) และขึ้นลงได้ 110 องศา (ลง 20 องศา ขึ้น 90 องศา) ตัวกล้องมีเซนเซอร์ CMOS 1/2.3 พร้อมโปรเซสเซอร์ Canon DIGIC 7 พร้อมเลนส์ 19-57mm เท่ากับตัวเลนส์ซูมได้ 3 เท่า และมีดิจิทัลซูมอีก 4 เท่า สามารถถ่ายภาพได้ที่ 11.7 ล้านพิกเซลเฉพาะในรูปแบบ JPEG เท่านั้น และวิดีโอ 1080/60p เฉพาะในรูปแบบ .MP4 เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Nikon เปิดตัวกล้อง mirrorless เรือธงของค่าย Z9 จัดเต็มเทคโนโลยีชุดใหญ่ทั้งเซนเซอร์แบบ Stacked CMOS, วิดีโอ 8K และอื่น ๆ

ด้านสเปคของตัวกล้อง Nikon Z9 ใช้เซนเซอร์ BSI Stacked CMOS แบบฟูลเฟรม 45.7 ล้านพิกเซล ที่ Nikon เคลมว่ามีระบบอ่านข้อมูลภาพออกมาจากเซนเซอร์ไวที่สุดในโลก มี rolling shutter distortion น้อยที่สุดและเทียบเท่าชัตเตอร์กลไก พร้อมหน่วยประมวลผลภาพ EXPEED 7 ที่เร็วกว่า Z7 II ถึง 10 เท่า มีช่วง ISO ให้เลือกตั้งแต่ 64-25,600 ขยายได้สูงสุด 32-102,400 ตัวกล้องรองรับการถ่ายภาพรัวสูงสุดถึง 30 ภาพต่อวินาทีในโหมด JPEG หรือ 20 ภาพต่อวินาทีในโหมด RAW

Pages