Tags:
Node Thumbnail

Insta360 เปิดตัวแอคชั่นแคมรุ่นใหม่ Insta360 Ace และ Insta360 Ace Pro ที่ปรับปรุงทั้งคุณภาพความละเอียดของภาพ รวมทั้งมีเทคโนโลยี AI ช่วยในการจับภาพ

เริ่มด้วยรุ่นเรือธง Insta360 Ace Pro ซึ่งร่วมพัฒนาเลนส์ SUMMARIT กับ Leica มีเซ็นเซอร์รับภาพขนาด 1/1.3", ชิปประมวลผล AI เทคโนโลยี 5 นาโนเมตร สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด 8K, ภาพถ่าย 48MP, PureVideo สำหรับการถ่ายแบบแสงน้อย ชาร์จเร็ว 80% ได้ใน 22 นาที กันน้ำลึก 10 เมตร ถ้าใส่อุปกรณ์เสริมสูงสุด 60 เมตร

อีกรุ่นคือ Insta360 Ace ที่มีราคาถูกกว่า โดยตัวเครื่องมีขนาดเล็กกว่า มาพร้อมเซ็นเซอร์รับภาพ 1/2" วิดีโอ 6K, ภาพถ่าย 48MP ใช้เลนส์แบบปกติ และการชาร์จแบบมาตรฐาน

Tags:
Node Thumbnail

DXOMARK ให้คะแนนกล้องมือถือ Huawei Mate 60 Pro+ เรือธงรุ่นครึ่งหลังของปี 2023 จาก Huawei ที่ 157 คะแนน กลายเป็นแชมป์กล้องมือถือรายใหม่ เฉือนชนะแชมป์เก่าค่ายเดียวกันคือ Huawei P60 Pro ที่เคยทำไว้ 156 คะแนน เมื่อต้นปี

DXOMARK บอกว่าภาพรวมของกล้อง Huawei Mate 60 Pro+ ทำออกมาได้ยอดเยี่ยม รองรับการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอในทุกสภาพแสง, การถ่ายภาพบุคคลทำได้ดีมาก แสดงสีผิวออกมาได้เที่ยงตรงแม่นยำ, ภาพมุมกว้างจากเลนส์อัลตร้าไวด์ทำได้ดีเยี่ยม เก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน, กล้องซูมทำออกมาได้ดีในทุกระดับการซูม

ส่วนข้อติมีเพียงเล็กน้อยจากการถ่ายวิดีโอในสภาพแสงน้อย

Tags:
Node Thumbnail

ในการเปิดตัว iPhone 15 Pro หนึ่งในฟีเจอร์ที่ Apple นำเสนอคือสามารถถ่ายวิดีโอแบบ Spatial Video ที่มีลักษณะคล้ายกับวิดีโอ 3 มิติแบบลึกที่แยกวัตถุกับพื้นหลัง สามารถดูบนแว่น Apple Vision Pro ได้หลากหลายองศาการมอง แต่เมื่อ iPhone 15 Pro วางจำหน่ายจริง กลับยังไม่มีฟีเจอร์นี้ (คาดว่ายังทำไม่เสร็จ) ตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวปรากฎตัวแล้วใน iOS 17.2 Beta

ในหน้าการตั้งค่าของกล้อง จะมีให้เลือกเปิดโหมดการถ่ายวิดีโอที่ระบุว่าเป็นการถ่าย Spatial Video สำหรับแว่น Apple Vision Pro พอเปิดแล้วให้เข้าที่ไปที่แอปกล้อง ซึ่งจะมีโหมด Spatial เพิ่มเข้ามาโดยแสดงเป็นสัญลักษณ์แว่น Vision Pro

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงออกคลิปวิดีโอโปรโมทฟีเจอร์ Zoom Anyplace ของเซ็นเซอร์ ISOCELL ที่สามารถถ่ายวิดีโอแบบปกติและแบบซูมความละเอียดสูงไปพร้อมกันได้

Zoom Anyplace เกิดจากการทำ in-sensor zoom ของเซ็นเซอร์ขนาด 200MP ที่คร็อปภาพส่วนที่ต้องการซูมมาทำ remosaic เพื่อให้ได้ภาพความละเอียด 12.5MP ที่คมชัดเทียบเท่ากับภาพความละเอียดปกติ ต่างจากการซูมดิจิทัลแบบดั้งเดิมที่คร็อปภาพแล้วได้คุณภาพของภาพที่ลดลง (ซัมซุงเรียกกระบวนการนี้ว่า Tetra2pixel)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Leica เปิดตัวกล่องรุ่นใหม่ Leica M11-P ที่ใส่สเป็กพรีเมียมครบครันตามสไตล์ Leica เซ็นเซอร์ BSI CMOS ความละเอียด 60MP หน่วยประมวลผล Maestro-III เพิ่มพื้นที่หน่วยความจำในกล้องเป็น 256GB จอภาพ LCD กระจกคริสตัลแซฟไฟร์เคลือบผิวกันสะท้อน

Tags:
Node Thumbnail

GoPro เปิดตัวกล้องใหม่ประจำปี Hero 12 Black มีของใหม่ที่สำคัญคือการออกแบบระบบจัดการพลังงานใหม่ ทำให้ถ่ายได้นานกว่าเดิมสูงสุด 2 เท่า (up to 2x longer runtimes) ตีออกมาเป็นตัวเลขคือ 70 นาทีสำหรับความละเอียด 5.3K60, 95 นาทีสำหรับ 5.3K30, 155 นาทีสำหรับ 1080p30

ในแง่ความละเอียดสูงสุดรองรับการถ่าย 5.3K แบบ HDR, ถ่ายสโลว์โมชั่นได้สูงสุด 8x ที่ความละเอียด 2.7K, รองรับการบันทึกวิดีโอจากอุปกรณ์ Bluetooth (เช่น AirPods หรือไมโครโฟนไร้สาย)

ของใหม่ที่สำคัญอีกอย่างคืออุปกรณ์เสริม Max Lens Mod 2.0 เพิ่มมุมมองกว้างขึ้นเป็น 177 องศา ได้มุมมองด้านกว้างเพิ่ม 36%, ด้านตั้งเพิ่ม 48% เทียบกับเลนส์ปกติของ Hero 12

Tags:
Node Thumbnail

Kinect กล้องวัดระยะลึกที่เคยเป็นอุปกรณ์เสริมของ Xbox เลิกขายไปเมื่อปี 2017 แต่ไมโครซอฟท์ยังดัดแปลงเป็น Azure Kinect Developer Kit สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT ขายกลุ่มลูกค้าเฉพาะทางมาตั้งแต่ปี 2019

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศหยุดขาย Azure Kinect Developer Kit แล้ว โดยเปลี่ยนวิธีเป็นการขายไลเซนส์เทคโนโลยีให้พาร์ทเนอร์แทน ตอนนี้มีพาร์ทเนอร์แล้ว 3 ราย ได้แก่ Analog Devices, SICK A.G., Orbbec

Tags:
Node Thumbnail

Sony ค่ายกล้องคนขยันที่นับแค่ปีนี้ก็เปิดตัวกล้องไปแล้ว 2 รุ่นได้แก่ ZV-E1 และ ZV-1 mark 2 ในตอนนี้ Sony ยังคงขยันต่อเปิดตัวกล้อง Mirrorless ตัวใหม่ในตระกูล Alpha สำหรับเซนเซอร์ขนาด APS-C ในรุ่น α6700 หลังจากห่างหายจากตระกูลนี้ไปนานถึง 4 ปี (รุ่นล่าสุดที่ออกในซีรี่ส์นี้คือ α6600 ในปี 2019) แล้วมุ่งเน้นไปที่ตระกูล ZV และ FX มากกว่าแทน

Sony α6700 มีการปรับปรุงหลายอย่าง โดยส่วนใหญ่เป็นการยกระบบที่เคยเปิดตัวไปแล้วในกล้องตระกูลอื่นก่อนหน้านี้ ซึ่งมีสเปคคร่าว ๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Sony เปิดตัวกล้อง Bravia Cam อุปกรณ์เสริมสำหรับ Bravia TV ใช้วิดีโอคอลและรองรับการประชุมออนไลน์ผ่านแอป Zoom ซึ่ง Bravia TV จะเป็นฮาร์ดแวร์ตัวแรกที่รองรับแอปพลิเคชัน Zoom for TV ด้วย สามารถเริ่มใช้งานได้ในช่วงต้นของฤดูร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม)

นอกจาก Bravia Cam จะช่วยให้สามารถใช้งานวิดีโอคอลและโทรผ่าน Zoom ได้แล้ว ยังสามารถสั่งการทีวีด้วยท่าทางมือโดยไม่ต้องใช้รีโมท ปรับภาพและเสียงตามระยะห่างของผู้ใช้กับทีวี และมีโหมดแจ้งเตือนเมื่ออยู่ใกล้หน้าจอมากเกินไป รวมถึงยังเพิ่มโหมดประหยัดพลังงานที่จะลดแสงหน้าจอลงเมื่อไม่มีใครกำลังดู

Tags:
Node Thumbnail

Sony Semiconductor Solutions Corporation (SSS) เปิดตัวเซ็นเซอร์กล้องชุดใหม่สำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฟน ภายใต้แบรนด์ใหม่ LYTIA (ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าจะมาแทน IMX ทั้งหมด หรือแค่บางส่วน)

เซ็นเซอร์ชุดใหม่นี้ใช้รหัสรุ่นขึ้นต้นด้วย LYT ตามด้วยเลข 3 หลัก (แบบเดียวกับที่เราคุ้นเคยกันจากซีรีส์ IMX) โดยสินค้าชุดแรกมีด้วยกัน 5 รุ่นย่อย ทั้งหมดมีความละเอียดเกิน 50 ล้านพิกเซล

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Android Authority อ้างว่าได้ข้อมูลหลุดสเปกกล้องของ Pixel 8 และ Pixel 8 Pro ดังนี้

Pixel 8

 • กล้องหลัก Samsung GN2 50MP
 • อัลตร้าไวด์ Sony IMX386 12MP ซูม 0.55x
 • เซ็นเซอร์วัดระยะลึก ToF STM VL53L1
Tags:
Node Thumbnail

ฉายาค่ายกล้องคนขยันไม่ได้มาเพราะโชคช่วยแต่ขยันจริง ๆ หลังจากที่ Sony ได้เปิดตัวกล้องตัวใหม่ในตระกูลอย่าง ZV-E1 ที่เป็นกล้อง Vlog Full Frame ตัวแรกของค่ายไปได้ไม่นาน ในวันนี้ทาง Sony ก็ได้กลับมาสานต่อกับ ZV-1 ที่เป็นกล้องตัวแรกสุดของตระกูล ZV แล้ว โดยมาในชื่อของ ZV-1 II (มาร์คทู)

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัว Xiaomi 13 Ultra มือถือเรือธงประจำปี 2023 โดยยังคงเป็นความร่วมมือด้านกล้องกับ Leica เช่นเดิม

สเปกของ Xiaomi 13 Ultra คือ

 • หน้าจอ 6.73" AMOLED WQHD+ อัตรารีเฟรช 1-120Hz ความสว่างสูงสุด 2600 nits กระจก Gorilla Glass Victus
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 8 Gen 2 พร้อมระบบระบายความร้อน Loop LiquidCool
 • แรม 12/16GB LPDDR5X, สตอเรจ UFS 4.0 ขนาด 256GB/512GB/1TB
 • แบตเตอรี่ 5,000mAh ชาร์จเร็ว 90W ชาร์จเร็วไร้สาย 50W มีชิปสำหรับชาร์จ Xiaomi Surge P2, ชิปจัดการแบตเตอรี่ Surge G1
 • MIUI 14 บน Android 13
Tags:
Node Thumbnail

โซนี่เปิดตัว ZV-E1 กล้องเปลี่ยนเลนส์ได้แบบฟูลเฟรมรุ่นล่าสุด ตามที่ประกาศออกมาก่อนหน้านี้ พร้อมจุดขายการเป็นกล้อง Vlog ที่ใส่เครื่องมือและเทคโนโลยีรองรับความต้องการของ Vlogger

สเป็กของ ZV-E1 ใช้เซนเซอร์ Exmor R CMOS ฟูลเฟรมเรืองแสงด้านหลัง 12.1MP ระบบประมวลผลภาพ BIONZ XR ขั้นสูง พร้อมหน่วยประมวลผล AI ที่ใช้ในการรับรู้และจับภาพวัตถุได้กว้างและแม่นยำมากขึ้น กล้องมีขนาดเล็กซึ่งโซนี่บอกว่าเป็นกล้อง Vlog ฟูลเฟรมเปลี่ยนเลนส์ได้ที่น้ำหนักเบาที่สุดในโลก (เฉพาะตัวกล้องประมาณ 400 กรัม)

Tags:
Node Thumbnail

Sony ประกาศเตรียมเปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ ในวันที่ 29 มีนาคมนี้ เวลา 21.00น. ตามเวลาในไทย โดยมีคำโปรยว่า "Vlog to your full potential" บอกใบ้ว่ากล้องรุ่นใหม่นี้น่าจะมีคุณสมบัติต่าง ๆ สำหรับผู้ใช้งานกลุ่ม Vlogger

คาดว่ากล้องรุ่นใหม่นี้คือ Sony ZV-E1 ซึ่งมีข่าวลือมาค่อนข้างมากก่อนหน้านี้ โดยรายละเอียดสเป็กที่มีข้อมูลหลุดออกมา บอดี้จะคล้ายกับ ZV-E10 กล้อง Mirrorless รุ่นก่อนหน้าที่เน้นจับตลาด Vlogger ด้วยฟีเจอร์เช่นการปรับชัดเบลอพื้นหลัง หรือการปรับให้จับวัตถุสินค้าแทนบุคคล

เทคโนโลยีฐานที่ใช้คาดว่านำมาจาก A7S III ซึ่งมีจุดเด่นเรื่องการอัดวิดีโอสูงสุด 4K 120p

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงออกมาแถลงเรื่องดราม่าการถ่ายซูมพระจันทร์ของ Galaxy S23 Ultra (ประเด็นเก่าวนซ้ำมาอีกรอบจากคราว S21 Ultra) หลังจากมีกระทู้ใน Reddit ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นพระจันทร์ปลอม ที่เกิดจากการแปะภาพพระจันทร์ซ้อนเข้าไปแทนการซูมจริงๆ

คำอธิบายของซัมซุงคือ การถ่ายพระจันทร์แล้วชัดเป็นผลมาจากฟีเจอร์สองตัวร่วมกันคือ Super Resolution ที่นำภาพหลายๆ ช็อตมารวมกัน และ Scene Optimizer ใช้ AI ช่วยแยกแยะวัตถุ ซึ่งเริ่มใส่เข้ามาตั้งแต่ Galaxy S21

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา Honor เปิดตัวมือถือเรือธง Honor Magic 5 Pro ซึ่งทำคะแนนรีวิวกล้อง DXOMARK ได้ 152 คะแนน ขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งรายใหม่ แทนแชมป์เก่า Huawei Mate 50 Pro ที่ทำไว้ 149 คะแนน

สเปกของ Honor Magic 5 Pro มีดังนี้

 • หน้าจอ 6.81" ความละเอียด 2848×1312 LTPO
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 8 Gen 2
 • หน่วยความจำ 12GB สตอเรจ 512GB
 • กล้องหน้า 12MP + 3D Depth
 • แบตเตอรี่ 5100 mAh + ชาร์จเร็ว 66W + ชาร์จเร็วไร้สาย 50W
 • ระบบปฏิบัติการ MagicOS 7.1 (Android 13)
Tags:
Node Thumbnail

DXOMARK รีวิวกล้องหลังของ Galaxy S23 Ultra มือถือเรือธงเน้นกล้องของปี 2023 ได้คะแนน 140 คะแนน อยู่อันดับ 10 ร่วมกับ Pixel 7 (รุ่นตัวปกติ) และ Vivo X90 Pro+ พัฒนาขึ้นจาก S22 Ultra ที่ทำได้ 135 คะแนน (ตอนนี้อันดับ 17 ร่วม)

อันดับหนึ่งในชาร์ทยังเป็น Huawei Mate 50 Pro ที่ครองแชมป์มาตั้งแต่เดือนกันยายน 2022 ที่ 149 คะแนน และอันดับสองร่วมคือ Pixel 7 Pro กับ Honor Magic 4 Ultimate ที่ 147 คะแนนเท่ากัน (อันดับทั้งหมด)

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวเซ็นเซอร์กล้อง ISOCELL HP2 ความละเอียด 200 ล้านพิกเซล ขนาด 1/1.3 นิ้ว มีขนาดพิกเซลที่ 0.6 ไมโครเมตร (μm) (มีอีกรุ่นคือ HP3 ความละเอียดเท่ากัน แต่ขนาดพิกเซลและขนาดเซ็นเซอร์เล็กกว่าเล็กน้อย)

ในแง่ฟีเจอร์ HP2 แทบไม่ต่างจาก HP3 เช่น Tetra2pixel การนำพิกเซล 4 เม็ดมารวมแสงกัน หรือ Super QPD เม็ดพิกเซลทุกเม็ดช่วยทำออโต้โฟกัสได้

คาดว่า ISOCELL HP2 อาจทำมาสำหรับสมาร์ทโฟนเรือธงที่เป็นตัวรอง

ที่มา - Samsung

Tags:
Node Thumbnail

Marques Brownlee หรือ MKBHD ยูทูบเบอร์สายรีวิวมือถือชื่อดัง ลองทดสอบ blind test รูปถ่ายจากกล้องมือถือที่ออกขายในปี 2022 จำนวน 16 รุ่น โดยมีแฟนๆ ร่วมโหวตมากถึง 21 ล้านเสียง (หน้าเว็บโหวต)

ผลปรากฏว่าแชมป์กล้องของ MKBHD คือ Google Pixel 6a มือถือรุ่นราคาถูกของกูเกิล ที่สามารถเอาชนะมือถือรุ่นพี่ Pixel 7 Pro ที่ได้อันดับสองด้วย ส่วนอันดับสามก็เซอร์ไพร์สไม่น้อยเพราะเป็น ASUS Zenfone 9 มือถือที่ไม่ค่อยมีใครสนใจเท่าไรนัก

ส่วนมือถือที่ได้รับคะแนนน้อยที่สุดคือ Sony Xperia 1 IV มือถือจากบริษัทที่ผลิตเซ็นเซอร์กล้องให้มือถือจำนวนมากใช้งาน แต่มือถือของตัวเองได้อันดับบ๊วยในเรื่องกล้องนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เปิดตัวสมาร์ทโฟน Xiaomi 12S Ultra ไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หนึ่งในจุดเด่นของเรือประจำครึ่งปีหลังของ Xiaomi นี้ก็คือเซ็นเซอร์กล้องที่มีขนาดใหญ่ถึง 1 นิ้ว ที่เกิดจากความร่วมมือกับ Leica ในการพัฒนากล้องถ่ายภาพ

ล่าสุด Xiaomi ได้เผยคลิปวิดีโอที่โชว์ต้นแบบ Xiaomi 12S Ultra concept แฝดคนละฝาของสมาร์ทโฟนรุ่นล่าที่ได้รับการพัฒนาควบคู่กันเป็นอีกเวอร์ชั่นที่หลอมรวมกับเทคโนโลยีของ Leica ไปอีกขั้น ด้วยการออกแบบสมาร์ทโฟนให้สามารถติดเลนส์ถ่ายภาพของกล้องมิเรอร์เลส Leica M เข้าไปได้ด้วย เพื่อการถ่ายภาพที่จริงจังยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Sony ไทยเปิดตัวกล้อง Alpha 7R V กล้อง mirrorless เซนเซอร์ฟูเฟรมตัวใหม่ พร้อมจอแสดงผล LCD 4 แกนที่หมุนได้รองทิศทาง มีระบบ Real-Time Recognition AF ซึ่งเป็นระบบออโต้โฟกัสที่ทำงานด้วย AI

ตัวกล้อง Sony Alpha 7R V ใช้เซนเซอร์ฟูลเฟรม Black-illuminated Exmor R CMOS ความละเอียดภาพ 61 ล้านพิกเซล พร้อมหน่วยประมวลผล BIONZ XR มีช่วง ISO ที่ 100-32,000 และไดนามิกเรนจ์กว้างสุด 15 สต็อป

Alpha 7R V สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุด 10 เฟรมต่อวินาทีและถ่ายภาพไร้เสียงความเร็วสูงสุด 7 เฟรมต่อวินาที ถ่ายภาพ RAW ที่บีบอัดแล้วต่อเนื่องได้ 583 ภาพ กล้องมีโหมด Pixel Shift Multi Shooting และ Active Mode ที่ช่วยป้องกันการสั่นไหวของภาพ

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยจาก MIT พัฒนากล้องถ่ายภาพใต้น้ำเพื่องานสำรวจและเก็บข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ โดยมีจุดเด่นตรงที่กล้องสามารถส่งข้อมูลให้ผู้ใช้ได้แบบไร้สายและอาศัยพลังงานไฟฟ้าที่มันสร้างขึ้นเองโดยไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ในการจ่ายพลังงานให้กับเซ็นเซอร์และชิ้นส่วนกลไกต่างๆ

ภาพถ่ายที่ได้จากกล้องเป็นภาพสีขนาด 324*244 พิกเซล ตัวกล้องมีแหล่งกำเนิดแสงในตัวทำให้สามารถใช้งานถ่ายภาพใต้น้ำในจุดที่แสงอาทิตย์ส่องไม่ถึงได้ เช่น การถ่ายภาพในแหล่งน้ำที่มีความขุ่นมาก โดยใช้การส่งสัญญาณมายังเครื่องรับด้วยคลื่นเสียง

Tags:
Node Thumbnail

GoPro เปิดตัวกล้องแอคชั่นแคม Hero 11 Black ตามรอบการเปิดตัวสินค้าใหม่ประจำปี รอบนี้เปิดตัวมา 3 รุ่นย่อยคือ

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ได้มีแต่ซัมซุงที่มีเซ็นเซอร์ภาพ 200MP อยู่บริษัทเดียว เพราะคู่แข่งร่วมวงการคือ OmniVision ที่ทำธุรกิจด้านเซ็นเซอร์ภาพและเซมิคอนดักเตอร์อื่นๆ ก็เปิดตัวเซ็นเซอร์ 200MP มาตั้งแต่ต้นปี 2022 (OVB0B) และผ่านมาเพียงไม่ถึงปีก็เปิดตัวเซ็นเซอร์ 200MP รุ่นที่สองต่อทันที

เซ็นเซอร์รุ่นที่สองตั้งชื่อว่า OVB0A มีขนาดพิกเซลเล็กลงเหลือ 0.56 µm (รุ่นแรก 0.61 µm) เท่ากับ ISOCELL HP3 ของซัมซุง ช่วยให้ขนาดเซ็นเซอร์เล็กลงเหลือ 1/1.4 นิ้ว เหมาะกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน

Pages