Tags:
Node Thumbnail

John Hanke ซีอีโอ Niantic ส่งอีเมลถึงพนักงานทุกคน แจ้งแผนการปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อรองรับการแข่งขันในอนาคต โดยจะปรับโฟกัสลดจำนวนเกมลง และสร้างความยั่งยืนให้กับเกมที่บริษัทพัฒนาเองมากขึ้น ผลดังกล่าวทำให้บริษัทเตรียมปิดสตูดิโอในลอสแอนเจลิส ปลดพนักงานประมาณ 230 คน เตรียมปิดตัวเกม NBA All-World และยุติการพัฒนาเกม Marvel World of Heroes

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานเกี่ยวกับฟีเจอร์ที่น่าสนใจในเฮดเซต Apple Vision Pro หลังจากแอปเปิลปล่อยชุดพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับ visionOS ออกมา นั่นคือโหมดการใช้งานขณะเดินทางหรือ Travel Mode

Travel Mode นี้ คาดว่าออกแบบมาสำหรับการเดินทางบนเครื่องบิน ซึ่งมีสภาพพื้นที่จำกัด และผู้โดยสารไม่ได้ลุกขยับไปมา โดยเมื่อเปิดโหมดการทำงานนี้ จะมีฟังก์ชันหลายอย่างที่เปลี่ยนไป เช่น ปิดการตรวจจับคนที่ผ่านมาใกล้ ๆ, ปิดการแสดงอวตาร Digital Persona ของผู้ใช้งาน, การวัดระยะวัตถุอาจคลาดเคลื่อนได้ นอกจากนี้เมื่อเปิดโหมดใช้งานนี้ Vision Pro จะแสดงคำเตือนให้ผู้ใช้งานต้องนั่งอยู่กับที่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังการเปิดตัว Vision Pro เฮดเซต Mixed Reality ของแอปเปิล ซึ่งอาจเป็นคำตอบของผลิตภัณฑ์โลกเสมือน ล่าสุด Mark Zuckerberg ผู้จุดกระแสคำว่า Metaverse ก็ออกมาให้ความเห็นต่อ Vision Pro แล้ว

โดยมีรายงานจากการประชุมพนักงาน Meta ล่าสุด ซึ่ง Zuckerberg ให้ความเห็นต่อ Vision Pro ว่า เทคโนโลยีที่นำเสนอไม่มีเรื่องใหม่ที่เกินคาดคิด Meta เคยศึกษาแนวทางเหล่านี้มาทั้งหมดแล้ว นอกจากนี้เขายังให้ความเห็นกับราคาเฮดเซต 3,499 ดอลลาร์ ว่าสิ่งนี้สะท้อนแนวทางแอปเปิลที่แตกต่างจาก Meta มาก เพราะบริษัทต้องการทำสินค้าที่ทุกคนเข้าถึงได้ โดย Quest 3 มีราคา 499 ดอลลาร์ ส่วน Quest Pro ราคา 999 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลเปิดตัว Vision Pro เฮดเซตแบบ Mixed Reality ในงาน WWDC23 เมื่อต้นสัปดาห์ แอปเปิลได้เชิญสื่อและยูทูบเบอร์จำนวนหนึ่ง ร่วมทดสอบการใช้งานที่ Apple Park โดยการทดลองใช้งานนี้ ไม่มีการบันทึกภาพและวิดีโอออกมาเผยแพร่ มีเพียงคำอธิบายและบอกเล่าเท่านั้น รวบรวมมาดังนี้

Joanna Stern จาก The Wall Street Journal บอกว่าเฮดเซตค่อนข้างมีน้ำหนัก และรัดจมูกทำให้เวียนหัวเล็กน้อย แต่ทีมงานแอปเปิลบอกว่าจะปรับปรุงให้ดีขึ้น อย่างไรก็ตามการสวมใส่นั้นสบายกว่าเฮดเซต Quest ของ Meta

Tags:
Node Thumbnail

ในงานเปิดตัวเฮดเซต Mixed Reality (MR) Vision Pro ของแอปเปิล แอปเปิลได้นำเสนอคำตอบ ของหนึ่งในโจทย์ที่ท้าทายทุกผลิตภัณฑ์โลกเสมือน ก็คือคอนเทนต์ที่นำมาใส่จะน่าสนใจแค่ไหน โดยแอปเปิลประกาศความร่วมมือกับดิสนีย์ และได้ซีอีโอ Bob Iger มาเป็นผู้นำเสนอเอง

ดิสนีย์ประกาศว่าจะนำคอนเทนต์ต่าง ๆ มาให้รับชมในรูปแบบประสบการณ์ Immersive แบบครบทุกมิติ ผ่านบริการสมัครสมาชิก Disney+ (ในอเมริกา) ซึ่งสามารถรับชมได้ตั้งแต่วันแรกที่เฮดเซต Vision Pro ขาย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวแว่น mixed reality (MR) ของตัวเองตามข่าวลือก่อนหน้านี้ในชื่อ Apple Vision Pro ตัวแว่นทำงานแบบแว่น VR ความละเอียดสูง พร้อมกล้องด้านหน้าทำให้สามารถถ่ายภาพสภาพแวดล้อมเข้าไปแสดง ผสมกันระหว่างโลกความเป็นจริงกับโลกเสมือน

ภายในแว่นเป็นจอแสดงผลความละเอียดสูงถึง 23 ล้านพิกเซลเพื่อให้แสดงภาพได้เหมือนจริง สามารถแสดงภาพเหมือนมีหน้าจอขนาด 30 เมตรอยู่ตรงหน้า โดยมีปุ่มปรับได้ว่าจะผสมโลกความเป็นจริงเข้ามาในภาพที่แสดงผลมากน้อยแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รวมข้อมูลข่าวลือของแว่น Reality Pro (น่าจะ) รอบสุดท้ายก่อนงาน WWDC 2023 คืนวันจันทร์นี้

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal มีรายงานพิเศษเกี่ยวกับเฮดเซต Mixed Reality ที่คาดว่าแอปเปิลจะเปิดตัวในงานสัมมนา WWDC เดือนหน้า หลังจากลือกันมานานหลายปี โดยบอกว่าแม้แอปเปิลจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ตัวใหม่นี้มานาน 7 ปี แต่แอปเปิลจะเปิดตัวสินค้าในรูปแบบที่ต่างไปที่เคยทำมา

รายงานบอกว่า แอปเปิลวางแผนให้สินค้าเฮดเซตนี้เป็นสินค้าทดลอง ที่ยังไม่สมบูรณ์แบบ ซึ่งแตกต่างไปจากตอนเปิดตัว iPhone, iPad หรือ Apple Watch ประเมินว่ายอดขายช่วงแรกจะไม่สูง และลูกค้าทั่วไปจะเริ่มได้ใช้งานช่วงปลายปีอย่างเร็วที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

จดหมายข่าว Power On ของ Mark Gurman แห่ง Bloomberg ตอนล่าสุด ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเฮดเซต Mixed Reality ของแอปเปิล ที่คาดว่าจะเปิดตัวในงาน WWDC เดือนมิถุนายน โดยบนข้อมูลที่เขามีตอนนี้ มาพร้อมคำถามว่า ลูกค้าทั่วไปจะยังสนใจซื้อเฮดเซตที่ราคาอาจสูงถึง 3,000 ดอลลาร์นี้หรือไม่?

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับสินค้าใหม่แอปเปิล ในจดหมายข่าวประจำสัปดาห์ Power On โดยครั้งนี้พูดถึงสิ่งที่แอปเปิลน่าจะประกาศในงานสัมมนา WWDC เดือนมิถุนายนนี้

เขาบอกว่าเนื้อหาหลักของงานจะพูดถึงเฮดเซต Mixed Reality ที่มีข่าวมานาน รวมทั้งรายละเอียดของระบบปฏิบัติการ xrOS และเครื่องมือที่ให้นักพัฒนาใช้สร้างสรรค์กับเฮดเซตดังกล่าว ในงานจะมีเซสชันสำหรับเรื่องนี้หลายหัวข้อ โดยแอปเปิลหวังว่าเฮดเซตจะทันวางขายภายในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำของแอปเปิล ให้ข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับเฮดเซต Mixed Reality ที่มีข่าวมานาน และคาดว่าจะเปิดตัวในงาน WWDC กลางปีนี้ โดยบอกว่าเฮดเซตนี้เลื่อนแผนการผลิตออกไปอีก เป็นช่วงปลายไตรมาสที่ 3

Kuo บอกว่าเหตุผลนั้นมาจากการประเมินภายใน ว่าการเปิดตัวเฮดเซตนี้อาจไม่สร้างความตื่นตาและเป็นที่สนใจ ในระดับเดียวกับตอนแอปเปิลเปิดตัว iPhone และการเลื่อนแผนผลิตนี้ ก็อาจทำให้เฮดเซตนี้ไม่มีการเปิดตัวในงาน WWDC ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าใหม่แอปเปิลในจดหมายข่าว Power On ตอนล่าสุด โดยคราวนี้พูดถึงความคืบหน้าของเฮดเซต AR/VR, ฟีเจอร์ใหม่ Apple Watch และของใหม่ที่จะมีใน iOS 17

โดยเขาให้ข้อมูลว่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แอปเปิลได้จัดการประชุมกับผู้บริหารระดับสูงระดับ Top 100 ที่ Steve Jobs Theater และไฮไลท์คือการสาธิตเฮดเซต Mixed Reality ซึ่งการนำเสนอนั้นตัวเฮดเซตมีการออกแบบที่สวยงาม ฟีเจอร์ก็น่าสนใจ อย่างไรก็ตามหลายคนกังวลว่าจะเป็นสินค้าที่ท้าทายมาก เนื่องจากตลาด AR/VR ก็ยังไม่แพร่หลายกับลูกค้าทั่วไป ต่างจากตอน Apple Watch ที่มีการใช้สมาร์ทแบนด์, สมาร์ทวอทช์ อยู่พอสมควรแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานข่าวว่า Tim Cook สั่งเดินหน้าโครงการแว่น mixed reality เต็มตัว โดยตั้งเป้าเปิดตัวและวางขายภายในปี 2023 แม้มีเสียงคัดค้านจากคนในบริษัทว่ายังไม่พร้อมก็ตาม

แอปเปิลในยุคของ Tim Cook ต้องเจอกับแรงกดดันให้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ บ้าง เพราะสินค้ายอดนิยมในปัจจุบันอย่าง iPhone, iPad, Apple Watch เกิดขึ้นจากไอเดียของ Steve Jobs

Tags:
Node Thumbnail

เราน่าจะได้เห็นเฮดเซ็ต VR/AR ของ Apple กันเร็วๆ นี้จริงๆ แล้วหลังจากช่วงนี้มีข่าวลือจากแหล่งข่าวที่มีความน่าเชื่อถือออกมาค่อนข้างถี่ และล่าสุดก็จาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg เจ้าเดิม ที่บอกว่า Apple อาจจะเปิดตัวอย่างเร็วที่สุดก็ต้นปีหน้า

Mark บอกด้วยว่าระบบปฏิบัติการณ์ของเฮดเซ็ต จะใช้ชื่อว่า "xrOS" ซึ่งเพิ่งเปลี่ยนจาก realityOS ที่เคยหลุดออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งก็น่าจะสะท้อนความสามารถของเฮดเซ็ตที่ไม่ได้จำกัดเฉพาะ VR หรือ AR โดยคำว่า XR หรือ Extended Reality เป็นคำที่ใช้เรียกร่มของ VR, AR และ MR ทั้งหมด นอกจากนี้ Apple จะยังทำ App Store แยกสำหรับแอปที่ใช้งานบนเฮดเซ็ตนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman ของสำนักข่าว Bloomberg เผยผ่านจดหมายข่าว Power On ว่าประกาศรับสมัครงานของ Apple เมื่อหลายเดือนก่อนระบุว่า Apple กำลังหาผู้ผลิตซอฟต์แวร์ที่มีประสบการด้าน visual effects และเกมที่สามารถสร้างคอนเทนต์ดิจิทัลที่เกี่ยวข้องกับ AR และ VR ซึ่งบอกเป็นนัยว่า Apple ได้วางแผนให้อุปกรณ์เฮดเซ็ตสามารถแสดงวิดีโอ 3D ในโลก Mixed Reality ได้

การประกาศรับสมัครงานวิศวกรซอฟต์แวร์อีกตำแหน่งยังบ่งบอกว่า Apple ต้องการให้ระบบปฏิบัติการใหม่ที่ใช้กับอุปกรณ์ (คาดชื่อ RealityOS) สามารถใช้ App Intents ที่ทำให้สามารถใช้ฟีเจอร์อย่างเช่น Siri และ Shortcuts ในแอปต่าง ๆ ได้

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg พบว่ามีการยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในชื่อ Reality One, Reality Pro และ Reality Processorโดยบริษัทชื่อ Immersive Health Solutions ในสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป สหราชอาณาจักร แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ซาอุดิอาระเบีย คอสตาริก้า และอุรุกวัย โดยคาดว่าจะเป็นชื่อที่ใช้สำหรับอุปกรณ์เฮดเซต Mixed Reality ที่ผสมผสานระหว่าง AR และ VR ของ Apple อย่างไรก็ตาม เครื่องหมายการค้ายังไม่ได้รับการอนุมัติและไม่แน่ว่า Apple จะใช้ชื่อนี้สำหรับเฮดเซตจริงหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าที่ประชุมบอร์ดบริหารของแอปเปิลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้บริหารแอปเปิลได้สาธิตการทำงานของอุปกรณ์เฮดเซต Mixed Reality ที่ผสมผสานระหว่าง AR และ VR จึงช่วยยืนยันข่าวว่าแอปเปิลอาจเปิดตัวเฮดเซตดังกล่าวและวางขายเร็ว ๆ นี้

นักวิเคราะห์คาดกันว่าเฮดเซต Mixed Reality นี้ จะเป็นไลน์สินค้าตัวใหม่ที่สร้างรายได้สำคัญให้แอปเปิล ต่อจาก Apple Watch ที่เปิดตัวปี 2014 และวางขายในปี 2015

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัวในปี 2019 ไมโครซอฟท์ประกาศวางจำหน่าย HoloLens 2 รุ่นล่าสุดในไทยอย่างเป็นทางการ ในราคาเริ่มต้นที่ 149,990 บาท อุปกรณ์จะพร้อมจัดส่งในวันที่ 5 ก.ค.นี้

HoloLens 2 เป็นแว่นตา Mixed Reality รุ่นใหม่ที่สามารถโต้ตอบกับภาพโฮโลแกรมได้อย่างสมจริงและเป็นธรรมชาติ มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ติดตามดวงตาและกล้องสแกนม่านตาด้วย Windows Hello โดยในรุ่นที่ 2 นี้ได้ใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์แบบเบาที่เล็กลง ปรับปรุงการจัดการความร้อน มีมุมมองการแสดงผลใหญ่ขึ้น 2 เท่า ออกแบบมาให้ใส่สบายขึ้น และสวมแว่นตาขณะใช้งานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Epic Games ประกาศแจกแว่น Magic Leap One กว่า 500 อันผ่านโครงการ Epic MegaGrants ซึ่งเป็นโครงการการกุศลมูลค่าราว 100 ล้านเหรียญ เพื่อสนับสนุนนักพัฒนา, นักเรียน, อาจารย์, ผู้เชี่ยวชาญ, และนักสร้างสื่อในการพัฒนาชุมชนกราฟิค 3 มิติผ่าน Unreal Engine

นักพัฒนาแอปไม่ว่าจะในวงการเกม, สถาปนิก, ยานยนต์, การแพทย์หรือในอุตสาหกรรมใดก็ได้ที่ใช้ Unreal Engine สามารถยื่นเรื่องได้ที่หน้าเว็บ Epic MegaGrants โดยไม่มีกำหนดเดดไลน์ แต่จะแจกให้แบบมาก่อนได้ก่อนเป็นหลักเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Magic Leap One แว่น Mixed Reality จาก Magic Leap จะเพิ่มประกาศวางจำหน่าย Rovio ทีมพัฒนาเกม Angry Birds ประกาศเป็นเจ้าแรกที่พัฒนาเกมลง Magic Leap แบบเอ็กคลูซีฟในชื่อ Angry Bird FPS: First-Person Slingshot

ตัวเกมเป็นความร่วมมือกันระหว่าง Rovio และ Resolution Games สตูดิโอพัฒนาเกม AR/VR จากสวีเดน โดยรูปแบบของเกมจะเป็นแบบ AR หนังสติ๊กเสมือนจริงมาให้ยิงเหล่านกไปยัง Bad Piggies และสิ่งปลูกสร้างที่วางซ้อนทับอยู่บนวัตถุในโลกจริง

Tags:
Node Thumbnail

Magic Leap สตาร์ทอัพที่พัฒนาแว่นเทคโนโลยี AR+VR ลักษณะเดียวกับ HoloLens ที่เผยไอเดียมาตั้งแต่ราวปี 2014 แต่ก็เงียบหายไปจนถูกมองว่าเป็นแค่ปาหี่

ล่าสุดวันที่นักลงทุนรอคอยก็มาถึงแล้ว เมื่อแว่น Magic Leap One Creator Edition เริ่มวางจำหน่ายแล้วในราคาที่สูงถึง 2,295 เหรียญ หรือราว 76,000 บาท โดย Rony Abovitz ซีอีโอ Magic Leap ยืนยันว่าไม่ใช่ Dev Kit แต่เป็นผลิตภัณฑ์ตัวเต็มสำหรับผู้บริโภค