Electronics Art

Tags:
Node Thumbnail

EA ถอดเกม FIFA ภาคเก่าๆ ทั้งหมดออกจากผลการค้นหาของหน้าร้านออนไลน์ทั้งหลาย เช่น Steam, Epic Games Store, PlayStation Store, Microsoft Store, Nintendo eShop แล้ว เพื่อเตรียมรับการวางขาย EA Sports FC 24 ภาคใหม่ที่ไม่มีชื่อแบรนด์ FIFA วันที่ 29 กันยายน 2023

ตอนนี้หากค้นหาคำว่า FIFA บนสโตร์ต่างๆ จะไม่เจอเกมอีกแล้ว แต่ถ้ารู้ลิงก์ตรงไปยังหน้าเพจของเกม (เช่น FIFA 23 บน Steam) ยังสามารถเข้าได้อยู่ แต่ซื้อเกมไม่ได้อีกแล้ว และมีข้อความขึ้นบอกว่าเกมถูกนำออกจากผลการค้นหาตามคำขอโดย EA เอง

Tags:
Node Thumbnail

Cameron Monaghan ผู้ให้เสียงตัวละคร Cal Kestis ตัวเอกของเกมซีรีส์ Star Wars Jedi ให้สัมภาษณ์ว่าเขากำลังพากย์เสียงให้กับเกมภาค 3 อยู่ ถือเป็นการยืนยันครั้งแรกว่าเกมภาค 3 มีอยู่จริง (แม้ทุกคนรู้ว่า EA ทำแน่ๆ ก็ตาม)

เกม Star Wars Jedi ภาค 3 ยังมีประเด็นเรื่อง Stig Asmussen ผู้กำกับเกมสองภาคแรก (Jedi Fallen Order และ Jedi Survivor) เพิ่งลาออกจากค่าย Respawn Entertainment ทำให้ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าจะได้ใครมาเป็นผู้กำกับเกมภาค 3 โดยทาง EA แถลงแค่ว่าจะโปรโมทผู้บริหารของ Respawn ขึ้นมารับตำแหน่งแทน

เกม Star Wars Jedi ทั้งสองภาคประสบความสำเร็จอย่างสูงทั้งรายได้และเสียงวิจารณ์ เกมภาคแรกได้คะแนนรีวิวเฉลี่ย 81/00 มียอดขายเกิน 10 ล้านชุด, เกมภาคสองได้คะแนนใกล้เคียงกันคือ 78/100

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน EA อัพเดตความคืบหน้าของ Project Rene หรือเกม The Sims ภาคใหม่ (ที่ทุกคนเรียก The Sims 5 ไปแล้ว) มีสาระสำคัญดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เกม EA FIFA 23 ถือเป็นภาคแรกของซีรีส์ที่เพิ่มนักฟุตบอลหญิงระดับสโมสรเข้ามาในเกม และช่วงนี้มีการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก (FIFA Women's World Cup) ทำให้ EA เพิ่มนักเตะจากทีมชาติหญิงที่เข้าแข่งขันในทัวร์นาเมนต์จริงๆ เข้ามาในเกมให้เล่นด้วย

ประเด็นที่น่าสนใจคือ Nouhaila Benzina นักฟุตบอลหญิงทีมชาติโมร็อกโก สวมใส่ผ้าคลุมศีรษะหรือ ฮิญาบ (hijab) ลงสนามแข่งด้วยเหตุผลเรื่องศาสนา (ซึ่งกฎของ FIFA อนุญาต) และ EA ก็อัพเดตโมเดลของเธอในเกมให้ใส่ฮิญาบตามไปด้วย ทำให้เธอกลายเป็นนักฟุตบอลหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่ใส่ฮิญาบในเกมฟุตบอลด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Electronics Arts หรือ EA รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสเดือนมิถุนายน 2023 รายได้รวมตามบัญชี GAAP 1,924 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 402 ล้านดอลลาร์ ส่วนตัวเลขบุ๊คกิ้งสุทธิ (Net Bookings - รายได้รวมหักด้วยรายการตัดจ่ายของเกมออนไลน์) อยู่ที่ 1,578 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 21% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน

เกมเด่นในไตรมาสที่ผ่านมาได้แก่ EA SPORTS FIFA ซึ่งทำรายได้สูงสุดเป็นสถิติไตรมาสเดือนมิถุนายน และ Star Wars Jedi: Survivor ซึ่ง EA บอกว่าเปิดตัวด้วยผู้เล่นหลายล้านคน ขึ้นทำเนียบเกมดีเด่นของปีนี้ ขณะที่การใช้จ่าย In-App ของเกมก็สูงกว่าภาคก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

EA เปิดเผยรายละเอียดของเกม EA Sports FC 24 เกมใหม่ที่มาแทนแบรนด์ EA FIFA อย่างเป็นทางการ ภาพรวมของเกมยังเหมือนเดิม (เพราะเป็นเกมเดิมเปลี่ยนชื่อ) ของใหม่ในเกมภาคนี้ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

EA ประกาศทำเกม Black Panther โดยเป็นหน้าที่ของสตูดิโอภายในแห่งใหม่ Cliffhanger Games ที่มารับงานพัฒนาเกมนี้เป็นเกมแรก

เกม Black Panther นี้จะเป็นเนื้อเรื่องเฉพาะไม่อิงกับภาพยนตร์ เป็นเกมมุมมองที่สาม เล่นคนเดียว โดยยังไม่มีข้อมูลอื่นของเกมนอกจากภาพโปสเตอร์เพียงภาพเดียว

ส่วนสตูดิโอ Cliffhanger Games ตั้งอยู่ที่เมืองซีแอทเทิล ได้ Kevin Stephens อดีตผู้บริหารของ Monolith Productions สตูดิโอในเครือ Warner Bros. Games มาเป็นหัวหน้าสตูดิโอ ทีมงานร่วมก่อตั้งมีทั้งจากทีม Middle-earth: Shadow of Mordor, Halo Infinite, God of War, Call of Duty เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

สตูดิโอ BioWare ในสังกัด EA ประกาศโอนงานพัฒนาเกมออนไลน์ Star Wars: The Old Republic (SWTOR) ไปยังสตูดิโอภายนอก Broadsword โดยทีมพัฒนา SWTOR บางส่วนจะย้ายไปเป็นพนักงานของ Boardsword ด้วย (บางส่วนจะโดนปลดออก)

Boardsword ก่อตั้งเมื่อปี 2014 โดย Rob Denton อดีตผู้บริหารของ Mythic Entertainment ที่พัฒนาเกมออนไลน์ในอดีตหลายเกม เช่น Dark Age of Camelot และ Ultima Online ซึ่งเขาเคยเป็นผู้บริหารของ BioWare อยู่ช่วงหนึ่งระหว่างปี 2006-2013 และมีส่วนกับเกม SWTOR ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Electronics Arts ประกาศปรับผังองค์กรใหม่ โดยแยกสตูดิโอในเครือเป็น 2 กลุ่มคือ EA Entertainment สำหรับเกมทั่วไป และ EA Sports สำหรับเกมกีฬา

ก่อนหน้านี้ EA จัดกลุ่ม EA Sports (ที่เป็นแหล่งรายได้หลัก) แยกออกมาชัดเจนอยู่แล้ว ส่วนกลุ่มสตูดิโอทำเกมที่ไม่ใช่กีฬาเรียกว่า EA Games โดยประกาศรอบนี้เปลี่ยนชื่อคำว่า Games เป็น Entertainment เพื่อแสดงถึงรูปแบบความบันเทิงที่มากกว่าเกมด้วย

EA ยังแต่งตั้ง Laura Miele ขึ้นมาเป็น EA Entertainment, Technology & Central Development รับผิดชอบทั้งหมด ส่วนสตูดิโอภายในมอบหมายให้ผู้บริหารดูแลดังนี้ (รายชื่อสตูดิโอทั้งหมด)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้วทาง EA Sports ผู้ที่พัฒนาเกมฟุตบอลระดับโลกที่ครองใจผู้เล่นมานานอย่าง FIFA ได้ประกาศที่จะไม่ต่อสัญญาลิขสิทธิ์กับทาง FIFA ซึ่งทำให้ FIFA23 คือเกมสุดท้ายที่ EA จะใช้ชื่อที่ FIFA ทำการตลาด จึงทำให้ทาง EA Sports ต้องทำเกมฟุตบอลในชื่อเกมใหม่ว่า EA Sports FC ซึ่งในวันนี้ทาง EA Sports ได้มาประกาศแสดงความมั่นใจที่มีต่อตัวเกมฟุตบอลระดับแบรนด์ใหม่นี้

บทสัมภาษณ์นี้มาจากทาง Mirror ที่ได้สัมภาษณ์คุณ David Jackson ซึ่งเป็นรองประธานฝ่ายเครื่องหมายการค้าของ EA Sports โดยคุณ David เชื่อว่า การที่บริษัทตัดสินใจแยกทางกับ FIFA จะทำให้บริษัทใส่นวัตกรรมใหม่ ๆ เข้าไปในเกมได้มากกว่าที่เคยทำในเกมภาคก่อน ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Vince Zampella ผู้ก่อตั้งสตูดิโอ Respawn Entertainment เปิดเผยว่า Steve Fukuda ผู้กำกับเกม Titanfall ทั้งสองภาค กำลังพัฒนาเกมซีรีส์ใหม่ของบริษัท เป็นทีมขนาดเล็กที่เน้นการทดลองใหม่ๆ

Titanfall ภาค 1-2 ถือเป็นสองเกมแรกของ Respawn Entertainment ก่อนขยายมาเป็นเกม Apex Legends ในจักรวาลเดียวกัน ภายหลัง Respawn ยังมาทำเกม Star Wars เพิ่มด้วย (และมีโครงการอีกหลายเกม) ก่อนหน้านี้เพิ่งมีข่าวว่า Respawn ยกเลิกเกมมือถือ Titanfall ทำให้แฟนๆ ที่อยากเห็น Titanfall ภาคใหม่คงต้องรอกันต่อไปอีกนาน

Tags:
Node Thumbnail

EA วางจำหน่ายเกม Star Wars Jedi: Survivor เมื่อวานนี้ 28 เมษายน เกมได้รีวิวออกมาดี คะแนนเฉลี่ยบน Metacritic 86/100 (PS5) โดยสื่อเกมหลายสำนักให้คะแนนเต็มหรือเกือบเต็ม

รีวิวส่วนใหญ่ชื่นชมโลกในเกมที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจากภาคแรก Fallen Order, ระบบการต่อสู้และปรับแต่งตัวละคร, ภาพในเกมที่สวยงาม ส่วนเสียงวิจารณ์มีด้านเนื้อเรื่องที่คาดเดาได้ และความยาวของเกม การเล่าเรื่องที่ยืดเยื้อไปสักหน่อย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

American McGee เกมดีไซเนอร์ชื่อดังในยุค 1990-2000s เจ้าของผลงานเกมซีรีส์ Alice สองภาค (American McGee's Alice ปี 2000 และ Alice: Madness Returns ปี 2011) ล่าสุดเขาพยายามทำเกมภาคที่สามชื่อ Alice: Asylum โดยระดมทุนผ่าน Patreon แต่ล่าสุดโครงการล้มเลิกแล้ว ด้วยเหตุผลว่า EA ในฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์ Alice ไม่อนุญาต

EA เป็นผู้จัดจำหน่ายเกม American McGee's Alice ภาคแรกซึ่งทำผลงานได้ค่อนข้างดี คะแนนรีวิวเฉลี่ย 85/100 และยอดขายรวม 1.5 ล้านชุด แต่ McGee ลาออกจาก EA เพราะแนวทางไม่ตรงกัน หลังจากนั้นเขาไปตั้งบริษัทใหม่ชื่อ Spicy Horse และกลับมาทำเกมภาคสองร่วมกับ EA ในปี 2011

Tags:
Node Thumbnail

EA ประกาศสเปกขั้นต่ำของเกม Star Wars Jedi: Survivor ที่จะวางขาย 28 เมษายน 2023 ว่าต้องการพื้นที่บนดิสก์ถึง 155GB ใหญ่ขึ้นจากภาคแรกที่ใช้เพียง 55GB (เพิ่มมาอีก 100GB)

ขนาดไฟล์เกมที่ใหญ่ระดับ 155GB ถือว่าใกล้เคียงกับ Red Dead Redemption 2 ที่ต้องการ 150GB ส่วน Call of Duty: Modern Warfare ก็ต้องการ 175GB ซึ่งเกมเหล่านี้ก็ถูกวิจารณ์จากผู้เล่นว่าสร้างความลำบากสำหรับคนที่มีสตอเรจไม่มากพอ

ที่มา - EA, IGN

Tags:
Node Thumbnail

หลังประกาศข่าวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เรื่องการรีแบรนด์เกมฟุตบอล FIFA ของ EA Sports ล่าสุด EA Sports เปิดตัวโลโก้ใหม่ของ EA Sports FC แล้ว

ด้วยการเป็นพาร์ทเนอร์ กับลีคฟุตบอลและสโมสรฟุตบอลต่างๆ เหมือนเดิม EA บอกว่า โลโก้ของ EA Sports FC จะเริ่มปรากฎในในการแข่งขันฟุตบอลของลีคต่างๆ ตั้งแต่ลีคใหญ่อย่าง Premier League, La Liga, Bundesliga, Serie A และ Ligue 1 ไปจนถึงลีคเล็กๆ ตามภูมิภาคต่างๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

EA ประกาศลดพนักงานลง 6% คิดเป็นราว 775 คนจากพนักงานทั้งหมดประมาณ 12,900 คน รวมถึงปรับแผนการเช่าสำนักงาน ลดปริมาณพื้นที่เช่าลง

ซีอีโอ Andrew Wilson บอกว่าเหตุผลมาจากการยกเลิกโครงการที่ไม่ตรงกับธุรกิจหลักของบริษัท ทำให้ต้องปลดพนักงานบางทีมลง หรือย้ายพนักงานไปอยู่ทีมอื่นถ้าสามารถทำได้ เขายังยืนยันว่าธุรกิจของ EA ยังแข็งแกร่ง และเกมแฟรนไชส์หลักทั้ง FIFA, Apex Legends, The Sims ยังทำเงินได้ดี

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ EA เพิ่งปิดโครงการเกมหลายเกม เช่น Apex Legends Mobile, Battlefield Mobile รวมถึง ปลดพนักงาน QA ของ Apex Legends ประมาณ 200 คนและปิดสำนักงานด้วย

Tags:
Node Thumbnail

EA ประกาศหยุดให้บริการและหยุดขายเกม Battlefield ภาคเก่า ได้แก่ Battlefield 1943, Bad Company 1 & 2 โดยจะเริ่มหยุดขายผ่านช่องทางดิจิทัลในวันที่ 28 เมษายน 2023 และปิดบริการออนไลน์ในวันที่ 8 ธันวาคม 2023

กรณีของ Bad Company 1 & 2 ผู้เล่นยังสามารถเล่นเกมในโหมดเนื้อเรื่องแบบออฟไลน์ได้ต่อไป

Battlefield Bad Company 1 ออกในปี 2008 และปีถัดมาคือ Battlefield 1943 ออกในปี 2009 ทั้งสองเกมถือเป็น Battlefield รุ่นแรกที่ใช้เอนจิน Frostbite และมีให้เล่นเฉพาะบนคอนโซล PS3 และ Xbox 360 เท่านั้น (ไม่มีเวอร์ชันพีซี) หลังจากนั้น Bad Company 2 ออกตามมาในปี 2010 ถึงมีเวอร์ชันพีซีด้วย

Tags:
Node Thumbnail

EA ปลดพนักงานสัญญาจ้างที่ทำงานตรวจสอบคุณภาพ (QA) ของเกม Apex Legends ราว 200 คน โดยพนักงานกลุ่มที่อยู่ในสำนักงานเมือง Baton Rouge รัฐลุยเซียนา โดนปลดออกทั้งหมด ถึงขั้นปิดสำนักงานแห่งนี้ไปเลย

พนักงานกลุ่มนี้ไม่ได้เป็นพนักงานของ EA โดยตรง แต่จ้างผ่านบริษัทเอาท์ซอร์สชื่อ Magnit Global อีกที พนักงานจะได้รับเงินชดเชย 60 วัน

สำนักงานที่เมือง Baton Rouge ช่วยทดสอบเกมของ EA หลายๆ เกม การปิดสำนักงานแห่งนี้ทำให้เกิดความกังวลเรื่องการตรวจสอบคุณภาพเกมของ EA เพราะพนักงานสั่งสมประสบการณ์มามากพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

หลังดีลระหว่าง EA กับ FIFA ฉบับใหม่ไม่ลุล่วง ทำให้ EA ไม่สามารถใช้ชื่อ FIFA ได้ในเกมฟุตบอลปีหน้า แต่รายละเอียดภายในเกมส่วนใหญ่จะยังคงเหมือนเดิม เพราะ EA ยังคงเป็นพาร์ทเนอร์กับภาคส่วนอื่นๆ อยู่

ล่าสุด Sky Sports รายงานว่า EA ใกล้ปิดดีลฉบับใหม่กับพรีเมียร์ลีกแล้ว มูลค่าประมาณ 488 ล้านปอนด์ นำสิทธิ์ในพรีเมียร์ลีกไปใช้ในเกมแบบเอ็กคลูซีฟได้ 6 ปี (ตกปีละราว 80 ล้านปอนด์) ซึ่งตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากดีลก่อนหน้าราวมากกว่า 2 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

Glen Schofield ผู้สร้างเกม Dead Space ภาคแรกเมื่อปี 2008 ที่ปัจจุบันไปเป็นซีอีโอของ Striking Distance Studios ในเครือ Krafton และทำเกม The Callisto Protocol ที่สืบทอดจิตวิญญาณของ Dead Space เช่นกัน ออกมาขอบคุณทีมงานสตูดิโอ Motive ที่รีเมคเกมออกมาได้อย่างเคารพต้นฉบับ

Tags:
Node Thumbnail

EA เผยผลประกอบการไตรมาส 4/2022 ภาพรวมรายได้ลดลง 1% จากปัจจัยมีเกมใหญ่ออกน้อย (มีแค่ NFS Unbound และ NHL 23) แต่ธุรกิจยังแข็งแกร่งมากจากแฟรนไชส์ FIFA

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้เราเห็น EA ยกเลิกโครงการพัฒนาเกม 2 เกมคือ Apex Legends Mobile และ Battlefield Mobile แต่จริงๆ แล้วอาจยังไม่จบแค่นั้น เพราะมีข่าวไม่ยืนยันจาก Bloomberg ว่ามีโปรเจคเกม Titanfall ถูกยกเลิกอีกหนึ่งเกม

โปรเจคเกมนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Respawn Entertainment อีกเช่นกัน ตามข่าวบอกว่าโค้ดเนมของเกมคือ Titanfall Legends ตัวย่อ TFL เป็นเกมแบบเล่นคนเดียว เนื้อเรื่องอยู่ในจักรวาล Apex Legends และ Titanfall มีทีมพัฒนาราว 50 คน หัวหน้าโปรเจคนี้คือ Mohammad Alavi หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Respawn และทีม Titanfall ตั้งแต่ภาคแรก แต่เขาลาออกไปแล้วตั้งแต่ต้นปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากการปิดบริการเกมมือถือ Apex Legends EA ยังประกาศปิดโครงการ Battlefield Mobile ที่ยังไม่เปิดให้บริการเต็มรูปแบบ พร้อมยุบสตูดิโอผู้พัฒนา Industrial Toys ที่ EA ซื้อกิจการมาในปี 2018 ด้วย

Industrial Toys เป็นสตูดิโอที่ก่อตั้งเมื่อปี 2012 โดย Alex Seropian, Tim Harris, Brent Pease ทีมผู้ก่อตั้งสตูดิโอ Bungie และผู้สร้าง Halo ยุคแรก สตูดิโอแห่งนี้มีผลงานเกมมือถือ Midnight Star ออกในปี 2015 หลังจากนั้นโดน EA ซื้อแล้วมอบหมายให้ทำ Battlefield Mobile จากนั้นก็โดนปิดในที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

EA และ Respawn Entertainment ประกาศปิดบริการ Apex Legends Mobile เกมเวอร์ชันมือถือที่เริ่มเปิดให้เล่นมาตั้งแต่ปี 2022 ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2023 โดยให้เหตุผลว่าเกมไม่ได้คุณภาพในระดับที่ควรจะเป็น

Apex Legends Mobile เวอร์ชันมือถือเป็นภาคแยกจาก Apex Legends เวอร์ชันพีซี-คอนโซล เกมพัฒนาโดย Lightspeed & Quantum Studios สตูดิโอเกมจากจีนที่เคยมีผลงานทำเกม PUBG Mobile มาก่อน (Respawn ไม่ได้ทำเอง) ซึ่งความร่วมมือนี้ส่งผลต่อคุณภาพของเกม โดยต้นสังกัด Respawn ระบุว่าพยายามแก้ปัญหามาหลายเดือนแต่ไม่สำเร็จ จึงตัดสินใจหยุดพัฒนาโปรเจคนี้

Pages