Electronics Art

Tags:
Node Thumbnail

EA เปิดเผยข้อมูลผ่านทวิตเตอร์ @EAStarWars ว่าหลังแจกเกม Star Wars Battlefront II ฟรีบน Epic Games ส่งผลให้มีผู้เล่นเพิ่มขึ้น ถ้านับจำนวนผู้รับสิทธิเกมฟรี มีมากถึง 19 ล้านคน

Star Wars Battlefront II ออกอัพเดตเนื้อหาชุดสุดท้ายเมื่อเดือนเมษายน 2020 ทำให้ตอนนี้เกมไม่มีอัพเดตเนื้อหาเพิ่มอีกแล้ว แต่สามารถกลับมาได้รับความนิยมสูงอีกครั้ง เพราะ EA ใช้ท่าแจกเกมฟรีร่วมกับ Epic Games นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้ว เราเห็นข่าว Take-Two บริษัทแม่ของ 2K และ Rockstar เสนอซื้อกิจการ Codemasters สตูดิโออังกฤษ เจ้าของเกมแข่งรถซีรีส์ F1, Dirt, Grid, Project Cars ด้วยมูลค่า 973 ล้านดอลลาร์

วันนี้กลายเป็น EA โผล่มาจากไหนไม่รู้ แซงหน้า Take-Two ซื้อกิจการ Codemasters สำเร็จในราคาที่แพงกว่าพอสมควรคือ 1.2 พันล้านดอลลาร์ การซื้อกิจการจะเสร็จสิ้นในไตรมาส 1 ของปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

BioWare ประกาศข่าวการลาออกของผู้บริหารระดับสูง 2 คนคือ Casey Hudson ผู้จัดการใหญ่ (general manager) และ Mark Darrah โปรดิวเซอร์ของซีรีส์ Dragon Age

Casey Hudson สร้างชื่อมาจากซีรีส์ Mass Effect เขาเคยลาออกจาก BioWare มาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2014 แล้วกลับมาอีกรอบในปี 2017 อย่างไรก็ตาม ผลงานในช่วงที่เขากลับมารอบสองคือ Anthem กลับไม่ประสบความสำเร็จ

Casey บอกว่าตัดสินใจเกษียณอายุจาก BioWare เพื่อเปิดทางให้ผู้บริหารรุ่นใหม่ๆ มารับช่วงต่อ ตำแหน่งของเขาจะได้ Gary McKay มาทำหน้าที่เป็น GM ชั่วคราวแทนไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

EA เพิ่งเซ็นสัญญา David Beckham มาเป็นพรีเซนเตอร์เกม FIFA 21 พร้อมแจกการ์ดนักเตะ Beckham ยุค Real Madrid ให้กับแฟนๆ ที่เล่นเกมทุกคนในช่วงนี้

การเซ็นสัญญา Beckham เป็นประเด็นขึ้นมา เมื่อหนังสือพิมพ์ Daily Mirror ของอังกฤษรายงานข่าวว่า Beckham ได้รับค่าตอบแทนถึง 40 ล้านปอนด์ (1,600 ล้านบาท) กับการเป็นพรีเซนเตอร์ให้เกม FIFA นาน 3 ปี ทำให้นักฟุตบอลคนอื่นๆ คือ Zlatan Ibrahimovic และ Gareth Bale ออกมาตั้งคำถามว่า ทำไม EA จึงมีสิทธินำใบหน้าและชื่อของเขาไปอยู่ในเกม โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินเลย

Tags:
Node Thumbnail

Steam เริ่มเทศกาลลดราคาเกมประจำฤดูใบไม้ร่วง Autumn Sale ระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายน ถึง 1 ธันวาคม 2020

เกมที่น่าสนใจในรอบนี้คือเกมของ EA ที่ทยอยมาลงขายบน Steam ตลอดทั้งปีนี้ เช่น

  • The Sims 4 ลด 88% เหลือ 119.88 บาท
  • Star Wars: Squadrons ลด 40% เหลือ 779.40 บาท
  • FIFA 21 ลด 42% เหลือ 1,101.42 บาท
  • Titanfall 2 ลด 67% เหลือ 263.67 บาท
  • Battlefield V ลด 60% เหลือ 759 บาท
  • Battlefield 1 ลด 75% เหลือ 324.75 บาท
Tags:
Node Thumbnail

EA เปิดตัวฟีเจอร์ FIFA Playtime หน้าจอแดชบอร์ดให้ผู้เล่นเกม FIFA 21 รู้ว่าตัวเองเล่นเกมไปนานแค่ไหน และที่สำคัญ ใช้เงินซื้อการ์ดนักเตะไปเยอะแค่ไหน

FIFA Playtime มีความสามารถทั้งหมด 4 ด้านคือ ระยะเวลาที่เล่น (time), จำนวนแมตช์ (match), จำนวนซองการ์ดที่เปิด (pack) และจำนวนแต้ม FIFA points ที่ซื้อไป โดยสามารถตั้งค่าจำกัดจำนวนได้ทุกอย่าง

ฟีเจอร์นี้จะใช้ได้กับ FIFA 21 บนทุกแพลตฟอร์ม รวมถึงเปิดได้จากแอพ FIFA 21 Companion บนมือถือและเว็บด้วย (แต่ผู้ใช้ต้องเปิดเองเป็น optional ไม่เปิดให้เป็นดีฟอลต์)

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยังเดินหน้าเพิ่มคุณค่าให้บริการ Xbox Game Pass โดยสมาชิกระดับ Ultimate จะได้บริการสตรีมมิ่ง Disney+ เป็นเวลานาน 30 วัน

ไมโครซอฟท์มีสิทธิพิเศษ (perks) ให้กับสมาชิก Game Pass Ultimate มานานแล้ว เช่น แถม Spotify Premium, Discord Nitro เป็นช่วงเวลาสั้นๆ รวมถึงแจกคอนเทนต์ฟรีในเกมของพาร์ทเนอร์อย่าง 2K หรือ Sega ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

EA ประกาศตั้ง "แบมแบม" นักร้องวง GOT7 เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของเกม The Sims 4 ในประเทศไทย โดยใช้ชื่อแคมเปญว่า Play With Life ให้คุณได้เป็นอย่างที่ตัวเองอยากเป็น ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ

แบมแบม ถือเป็นครั้งแรกที่ EA ตั้งแบรนด์แอมบาสเดอร์ในไทย โดยแบมแบมระบุว่าตัวเองก็เล่นเกมนี้มาหลายภาคแล้ว ชอบที่หลุดไปอีกโลกที่มีอิสระเต็มที่ อยากทำอะไรก็ได้ทำตามใจอยาก

EA ยังระบุว่าจะลดราคาเกม The Sims 4 ทั้งภาคหลักและภาคเสริม ระหว่าง 11-16 พฤศจิกายนนี้บน Origin ด้วย (เกมภาคหลัก Standard Edition ราคาเต็มคือ 999 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

BioWare ประกาศรีมาสเตอร์ไตรภาค Mass Effect ในชื่อว่า Mass Effect Legendary Edition มีกำหนดออกช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2021

Mass Effect Legendary Edition จะรวมเกมทั้ง 3 ภาค และเนื้อหา DLC เสริมทั้งหมด รีมาสเตอร์กราฟิกใหม่เป็น 4K โดยลง Xbox One, PS4, พีซี และสามารถเล่นบน Xbox Series X กับ PS5 ได้ด้วย

Casey Hudson หัวหน้าสตูดิโอ BioWare บอกว่าไม่ต้องการรีเมคเกมต้นฉบับ แต่ปรับกราฟิก โมเดล และระบบทางเทคนิคให้ทันสมัยสำหรับแฟนทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ (เกมภาคแรกออกในปี 2007 และทั้งสามภาคอยู่ในคอนโซลยุค PS3/Xbox 360)

Tags:
Node Thumbnail

EA ประกาศงบการเงินไตรมาส 3/2020 ภาพรวมคือรายได้ 1,151 ล้านดอลลาร์ ลดลง 14% จากไตรมาสเดียวกันของปี 2019

ถ้าดูตัวเลขรวมอาจเห็นว่ารายได้ของ EA ตกลง แต่จริงๆ แล้วสาเหตุที่ EA รายได้ลดลง มาจากการเปิดตัวเกมในไตรมาส 3 ค่อนข้างน้อย (Madden NFL 21, UFC 4, Star Wars: Squadron) และเลื่อนเกมฟอร์มยักษ์อย่าง FIFA 21 มาขายในไตรมาส 4 แทน ทำให้รายได้จากการขายเกมแบบ full game ที่ควรจะอยู่ใน Q3 ย้ายมาอยู่ Q4 (ที่น่าจะกวาดรายได้ถล่มทลาย) แทน

Tags:
Node Thumbnail

Andrew Wilson ซีอีโอของ EA ตอบคำถามในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุด ว่าเกม Battlefield ภาคใหม่จะวางขายในช่วงปลายปี 2021 (ซึ่งก็ไม่ผิดความคาดหมายนัก)

ช่วงหลัง EA มีนโยบายออกเกม Battlefield ภาคใหม่ทุก 2 ปี แต่ประกาศไว้ว่าปี 2020 งดออกเกมใหม่หนึ่งปี และเพิ่งออก Battlefield V Definitive Edition รวม DLC ต่างๆ มาจับตลาดผู้เล่นหน้าใหม่แทน

Tags:
Node Thumbnail

ศาลเนเธอร์แลนด์ตัดสินคดีว่า EA ทำผิดกฎหมายการพนันของเนเธอร์แลนด์ และมีโทษปรับ 10 ล้านยูโร (ประมาณ 364 ล้านบาท)

คดีนี้เริ่มในปี 2018 โดยหน่วยงานกำกับดูแลด้านการพนันของเนเธอร์แลนด์ (Ksa) ตัดสินว่าระบบ loot box ของเกม EA FIFA ทำผิดกฎหมายการพนัน (Betting and Gaming Act) ที่ระบุว่าสินค้าในเกม (กรณีนี้คือการ์ดนักเตะ FIFA Ultimate Team) จำเป็นต้องแสดงมูลค่าเป็นเงินจริงให้ผู้ใช้ทราบก่อนซื้อ แต่ EA ระบุว่าไม่สามารถแสดงมูลค่าของการ์ดได้

Tags:
Node Thumbnail

EA ประกาศวางขาย Battlefield V Definitive Edition เวอร์ชันมัดรวมคอนเทนต์ทั้งหมดที่ออกขายในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา (Battlefield V ออกปี 2018) เพื่อกระตุ้นตลาดระหว่างรอ Battlefield ภาคใหม่ที่น่าจะมาในปีหน้า

ช่วงหลัง EA ใช้นโยบายออก Battlefield ภาคใหม่ทุก 2 ปี (ช่วงเดือนตุลาคมของปีเลขคู่) แต่จากปัจจัยหลายอย่าง เช่น Battlefield V ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ทำให้ EA ประกาศไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วว่าเราจะไม่เห็น Battlefield ภาคใหม่ในปี 2020 โดยขอไปโฟกัสที่เกม Apex Legends ไปพลางๆ ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

EA โดนฟ้องแบบกลุ่มในประเทศแคนาดา โดยผู้ฟ้องระบุว่าระบบ loot box ของ EA ผิดกฎหมายการพนันของแคนาดา

ในสำนวนฟ้องต้นฉบับ ผู้ฟ้อง 2 รายระบุว่าซื้อเกม Madden NFL และ EA NHL แต่ก็เชิญให้ผู้เล่นเกมอื่นๆ ของ EA เข้ามาร่วมฟ้องแบบกลุ่ม (class action) ด้วยกัน

คำฟ้องบอกว่าการขาย loot box ของ EA ถือเป็นการพนันที่ผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม แคนาดาไม่มีกฎหมายด้าน loot box แยกเฉพาะ ลักษณะเดียวกับในยุโรปบางประเทศ เช่น เบลเยียม เมื่อคดีถึงชั้นศาลอาจต้องไปพิจารณาบนกฎหมายการพนันตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

ยุคสมัยแห่งการรีมาสเตอร์เกมเก่า เกมล่าสุดที่ถูกรีมาสเตอร์มาขายใหม่คือ Need for Speed Hot Pursuit เวอร์ชันปี 2010

เกมภาคนี้พัฒนาโดย Criterion Games สตูดิโอจากอังกฤษ บริษัทลูกของ EA และประสบความสำเร็จทั้งในแง่คำวิจารณ์ (คะแนนรีวิวเฉลี่ยของพีซี 86/100) และยอดขายที่มากกว่า 5 ล้านชุด

แต่หลังจากนั้น Criterion ก็ไม่ได้ทำเกมตระกูล Need for Speed อีกมากนัก เพราะถูกโยกไปให้อีกสตูดิโอ EA Gothenburg (ก่อนหน้านี้ชื่อ Ghost Games) ทำแทน ส่วน Criterion ไปช่วยทำเกมเด่นของค่ายทั้ง Star Wars Battlefront และ Battlefield V

Tags:
Node Thumbnail

EA ประกาศวันวางขายเกม Medal of Honor: Above and Beyond ซึ่งเป็นเกม VR จากสตูดิโอ Respawn Entertainment ในวันที่ 11 ธันวาคม 2020

Above and Beyond ถือเป็นภาคที่ 15 ของเกมทหารซีรีส์ Medal of Honor และเป็นการกลับมาอีกครั้งในรอบ 8 ปีหลัง (เกมภาค 14 คือ Medal of Honor: Warfighter ออกปี 2012)

นอกจากประเด็นเรื่องการเป็นเกม VR แล้ว เกมภาค Above and Beyond ยังถือเป็นการ "กลับบ้าน" ของทีมพัฒนาเดิมที่เคยปั้นเกมภาค 3 (Allied Assault) ให้โด่งดังอีกด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เดือนที่แล้ว EA เพิ่งประกาศรีแบรนด์บริการเกมเหมาจ่าย EA Access และ Origin Access มาเป็น EA Play

ล่าสุดชะตากรรมของแบรนด์ Origin น่าจะสิ้นสุดลงแล้ว เพราะ EA ประกาศรีแบรนด์แอพ Origin บนพีซี มาเป็นแอพชื่อ "EA" เฉยๆ ไม่มีสร้อยใดๆ ห้อยท้าย

Mike Blank ผู้บริหารของ EA ที่รับผิดชอบเรื่องนี้ให้สัมภาษณ์ว่าต้องการจัดระเบียบแบรนด์ในเครือใหม่ โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่แบรนด์ EA เป็นหลักแทน

Tags:
Node Thumbnail

Colin Kaepernick เป็นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลในลีก NFL ที่กลายเป็นชนวนขัดแย้งในปี 2016 หลังเขา "คุกเข่า" ระหว่างเพลงชาติสหรัฐ เพื่อประท้วงเรื่องความแบ่งแยกสีผิวในประเทศ

หลังเหตุการณ์นั้นทำให้ Kaepernick มีปัญหากับลีก NFL และทีม San Francisco 49ers ต้นสังกัด จนต้องบอกเลิกสัญญา กลายเป็นผู้เล่นอิสระ (free agent) และยังไม่มีทีมเล่นมาจนถึงบัดนี้ แม้ว่าตัวเขาเป็นนักกีฬาที่มีความสามารถสูง และกลายเป็นไอดอลของวงการกีฬาในแง่การลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิด้านสีผิวไปแล้วก็ตาม

ล่าสุด EA ประกาศว่าเกม Madden NFL 21 ภาคล่าสุด เราสามารถเล่นเป็น Kaepernick ได้ด้วย โดยผู้เล่นสามารถนำ Kaepernick ไปอยู่กับทีมใดๆ ก็ได้ตามต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว EA แทรกโฆษณาบังหน้าจอในเกมต่อสู้ EA Sports UFC 4 ที่เพิ่งวางขาย

ตัวแทนของ EA มาตอบกระทู้ Reddit ต้นเรื่อง ยอมรับว่าผลตอบรับจากผู้เล่นออกมาแย่ ทำให้ทีมงานตัดสินใจปิดโฆษณาตัวนี้แล้ว และขอโทษต่อความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น พร้อมสัญญาว่าจะไม่มีโฆษณาระหว่างรีเพลย์แบบนี้อีก

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าไม่มีประเด็นทะเลาะกับบรรดาเกมเมอร์คงไม่ใช่ EA ขนานแท้ ล่าสุด EA มีประเด็นกับผู้เล่นเกมกีฬาต่อสู้ EA Sports UFC 4 ที่เพิ่งวางขายมาได้ไม่นาน เพราะแฟนๆ ซื้อเกมตัวเต็มในราคา 59.99 ดอลลาร์ แล้วต้องมาถูกบังคับให้ดูโฆษณาแบบบังเต็มหน้าจอ

โฆษณาของ UFC 4 จะถูกแสดงในจังหวะรีเพลย์การชก (ลักษณะเดียวกับที่เราเห็นเวลาดูรีเพลย์ในรายการถ่ายทอดกีฬาทั่วไป) โดยเป็นโฆษณาซีรีส์ The Boys ที่ฉายบน Amazon Prime Video ถึงแม้ภาพโฆษณาถูกแสดงเป็นระยะเวลาสั้นๆ แต่การขึ้นโชว์ทุกครั้งที่รีเพลย์ ก็คงสร้างหงุดหงิดให้ผู้เล่นที่จ่ายเงินซื้อเกมราคาแพง ไม่ใช่เกมแบบ free-to-play แต่อย่างใด (นอกจากนี้ยังมีโฆษณาโลโก้ซีรีส์ The Boys ขึ้นตรงนาฬิกาเป็นระยะๆ ด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

The Sims 4 เป็นเกมที่ได้ชื่อว่ามีชุมชนแฟนเหนียวแน่นทั้งบน Reddit และที่อื่น ล่าสุดหลังเพิ่มรูปปั้น Baby Yoda ในโหมดสร้างเข้ามาเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว EA ก็ปล่อยคอนเทนต์เสริม Star Wars: Journey to Batuu ที่เพิ่มของใช้ ของแต่งตัว และตัวละครจาก Star Wars เข้ามาในเกม แต่กลับถูกแฟนๆ ด่าระงม จนยอด Dislike บน Youtube พุ่งถึง 47K ตัดกับยอด Like ที่ 24K เท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ EA เปิดให้นำ Achievement จากเกมของค่ายบน Origin ข้ามมายัง Steam ได้แล้ว และเพิ่ม Achievement ให้ผู้เล่นบน Steam กว่า 1,000 รายการ โดยผู้เล่นที่เคยได้ Achievement จาก Origin จะไม่ต้องเก็บใหม่แต่อย่างใด แค่ต้องดาวน์โหลด และลงเกมบน Steam เท่านั้น (แต่ถ้าไม่มีเกมอยู่บน Steam ก็ต้องซื้ออีกรอบ ไม่สามารถโอนเกมมาได้แต่อย่างใด) โดย Achievement ที่เพิ่มเข้ามา เป็นของเกมต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

EA ประกาศเปลี่ยนชื่อบริการเกมเหมาจ่าย EA Access (คอนโซล) และ Origin Access (พีซี) มาเป็นชื่อใหม่ EA Play ทั้งบนคอนโซลและพีซี

รูปแบบของบริการ EA Play ยังคงเป็นการเหมาจ่ายเพื่อเล่นเกมในไลบรารีของ EA เหมือนเดิมทุกประการ (เดือนละ 4.99 ดอลลาร์ ราคาในไทยคือ 150 บาท) เปลี่ยนแค่ชื่อเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Electronic Arts หรือ EA แถลงผลประกอบการประจำไตรมาส 2/2020 เป็นไปในทิศทางเดียวกับบริษัทเกม-ไอทีรายอื่นๆ ที่รายได้พุ่งจากปัจจัยคนอยู่บ้านเพราะ COVID-19

สิ่งที่น่าสนใจคือ EA มีเกมวางขายในไตรมาส 2/2020 เพียงสองเกมคือเกมเก่าอย่าง Command & Conquer Remastered กับ Burnout Paradise Remastered เท่านั้น อีกทั้งในไตรมาส 1/2020 ไม่มีเกมใหม่เลยแม้แต่เกมเดียว

Pages