Electronics Art
Tags:
Origin

Origin Access บริการเล่นเกมแบบเหมาจ่ายรายเดือน ของค่าย EA ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อต้นปี ขยายบริการมายังเอเชียแล้ว และแน่นอนว่าประเทศไทยใช้ได้ด้วย

ราคาของ Origin Acess ในไทยอยู่ที่ 150 บาทต่อเดือน (ราคาสหรัฐคือ 4.99 ดอลลาร์หรือประมาณ 180 บาท) เกมที่เล่นได้ตอนนี้มี 15 เกม เช่น ซีรีส์ Battlefied, ซีรีส์ Dragon Age, ซีรีส์ Dead Space, FIFA 15, SimCity เป็นต้น (รายชื่อเกมทั้งหมด) และยังเปิดให้ทดลองเล่นเกมใหม่ๆ อย่าง Unravel หรือ
Plants vs. Zombies Garden Warfare 2 ได้บางฉากด้วย

ที่มา - @OriginInsider

Tags:

เกมแอ๊คชั่นมุมมองด้านข้าง (platformer) ไม่เคยตายไปจากโลก และเกมแนวนี้ที่น่าสนใจมากในรอบปีอย่าง Unravel ก็วางขายแล้ววันนี้ทั้งบน PC, PS4, Xbox One

Unravel เป็นการผจญภัยของมนุษย์ไหมพรมชื่อ Yarny ที่ต้องผจญภัยไล่ตามเก็บ "จินตนาการ" ของมนุษย์ โดยแก้ปริศนาของแต่ละฉากผ่านความสามารถของตัวเขาที่เป็น "ไหมพรม" ภาพประกอบในเกมดูสวยงาม (ดูคลิปประกอบกันเองนะครับ) รีวิวหลายค่ายยกให้เกมนี้ใกล้เคียงกับเกมรุ่นพี่ LittleBigPlanet และ Limbo

เกมพัฒนาโดยสตูดิโอ Coldwood Interactive และจัดจำหน่ายผ่าน EA (เวอร์ชันพีซีขายบน Origin) ราคา 20 ดอลลาร์

ที่มา - Unravel, IGN, Ars Technica

Tags:
Origin

นอกจากจะแจกเกม Need for Speed: Most Wanted ฟรีไม่คิดเงิน แล้ว บนร้านค้า Origin ก็ลดราคาเกมของค่าย EA สูงสุด 75% ไปจนถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2016 มีเกมเด่นๆ ที่ลดราคา ดังนี้

ที่มา - Origin

Tags:
Ubisoft

สองค่ายเกมยักษ์ใหญ่ของโลก กำลังต่อสู้กันเพื่อชิงความเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้าคำว่า "Ghost"

เรื่องเริ่มจาก EA ยื่นขอจดเครื่องหมายการค้า Ghost กับสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐ (USPTO) ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2015 แต่ฝั่งของ Ubisoft ก็ยื่นคัดค้าน โดยให้เหตุผลว่าบริษัทมีเกมซีรีส์ Ghost Recon และเป็นเจ้าของเครื่องหมายการค้าคำนี้อยู่แล้ว การที่ EA ซึ่งเป็นคู่แข่งโดยตรง ต้องการจดชื่อคำนี้เหมือนกันจึงอาจซ้อนทับกันได้

กระบวนการยังต่อสู้กันในชั้นเอกสาร โดย EA มีเวลาถึงวันที่ 9 มีนาคมในการให้เหตุผลหักล้าง Ubisoft

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า EA จะจดชื่อ Ghost ไปทำอะไรครับ

ที่มา - Polygon

Tags:
Origin

ร้านขายเกม Origin ของ EA มีแคมเปญแจกเกมฟรีอยู่เรื่อยๆ โดยขณะนี้เกมแข่งรถชื่อดังอย่าง Need for Speed: Most Wanted ปี 2012 กำลังแจกฟรีอยู่

Need for Speed: Most Wanted ภาคนี้ถูกพัฒนาโดยสตูดิโอ Criterion Games ได้หยิบเอาสไตล์การเล่นและแนวทางมาจากภาค Most Wanted ดั้งเดิมที่ออกมาในปี 2005 และได้รับความนิยมล้นหลาม นั่นคือการขับซิ่งอย่างอิสระไปในเมืองและท้าแข่งไปเรื่อยๆ โดยเป้าหมายคือต้องแข่งกับนักแข่ง "Most Wanted" จำนวน 10 คนจึงจะจบการเล่นแบบเนื้อเรื่อง

ที่มา - Origin

Tags:
EA

สงครามคอนโซลยุคปัจจุบันนั้นชัดเจนว่า PS4 เป็นฝ่ายนำหน้า ฝั่งของโซนี่ออกมาอวดตัวเลขยอดขายอยู่บ่อยครั้ง (ยอดขายล่าสุดคือ 35.9 ล้านเครื่อง) แต่ไมโครซอฟท์ไม่เปิดเผยว่า Xbox One ขายได้มากน้อยแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม เราพอรู้ตัวเลขนี้จากค่ายเกมยักษ์ใหญ่ EA ที่ทำเกมลงทั้งสองเครื่อง โดย Blake Jorgensen ซีเอฟโอตอบคำถามนักลงทุนว่ายอดขายคอนโซลยุคนี้รวมกัน 55 ล้านเครื่อง นั่นแปลว่าเราสามารถหักลบตัวเลขของ PS4 ออก เหลือ 19 ล้านเครื่องของ Xbox One

แต่ถึงแม้ Xbox One ขายได้น้อยกว่า PS4 เกือบครึ่ง แต่ตลาดคอนโซลก็เติบโตขึ้นมาก เพราะ EA บอกว่าตัวเลข 55 ล้านเครื่องถือว่าโตเร็วเกินคำพยากรณ์ทุกค่าย และถ้าเทียบกับคอนโซลยุคก่อนก็มียอดขายเยอะกว่าถึง 50% ถ้าเทียบจากช่วงเวลาที่เริ่มวางขาย

ที่มา - Ars Technica

Tags:
EA

Electronic Arts เตรียมจัดงาน EA Play ซึ่งเป็นงานอีเวนท์เกมของตัวเองแทนที่จะเข้าร่วมงาน E3 อย่างครั้งผ่านๆ มา โดย EA Play จะจัดขึ้นในวันที่ 12-14 มิถุนายนนี้ที่ Los Angeles และ London เฉพาะวันที่ 12 มิถุนายน ก่อนหน้างาน E3 สองวัน (E3 จัด 14-16 มิถุนายน)

อย่างไรก็ตามทาง EA จะยังคงไปออกบู๊ทที่งาน E3 อยู่เช่นเดิม แต่จะไม่มีการนำเดโมเกมไปโชว์ในงาน E3 แต่อย่างใด นอกจากนี้งาน EA Play จะมีการถ่ายทอดสดอีเวนท์ในงานและเบื้องหลังของการพัฒนาเกมต่างๆ ผ่านทางออนไลน์ รวมไปถึงมีของรางวัลพิเศษสำหรับผู้ที่ชมออนไลน์ด้วย

ที่มา - VG247, EA Play

Tags:
EA

หลังจากที่เปิด EA Access บริการเล่นเกมแบบเหมาจ่าย บน Xbox One มาตั้งแต่ปี 2014 ล่าสุดทางค่ายก็นำบริการนี้มาลงพีซีแล้ว พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น Origin Access ซึ่งจ่ายเดือนละ 4.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 180 บาท) สามารถเล่นเกมได้ทั้งหมด ดังนี้

Tags:
Origin

เข้าสู่ช่วงปลายปีกันอีกแล้ว ที่แน่นอนว่าบรรดาร้านต่างๆ ก็มักจะมีการนำสินค้าของตัวเองมาลดราคา ล่าสุด Origin ก็ได้จัดโปรโมชั่นลดราคาเกมสูงสุด 66% ยกตัวอย่างเกมมา ดังนี้

การลดราคาจะจบลงในวันที่ 28 ธันวาคม 2015 เวลา 09:00 น. ส่วนเกมอื่นๆ สามารถดูได้ในที่มา

ที่มา - Origin

Tags:
EA

ท่ามกลางกระแสการแข่งขันเกมเป็นกีฬาหรือที่เรียกกันว่า esport กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ค่ายเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Electronic Arts (EA) ออกมาประกาศเปิดแผนกใหม่ Competitive Gaming Division CGD เพื่อโฟกัสเกมในกลุ่มนี้มากขึ้นแล้ว

แผนกใหม่อย่าง CGD จะนำทีมโดย Peter Moore ซีโอโอที่ขยับมาเป็นหัวหน้าในแผนกใหม่นี้แทน โดยแผนกใหม่จะดูแลเกมในเครือที่เกี่ยวข้องกับ esport ตั้งแต่ Madden NFL, FIFA และ Battlefield รวมถึงสร้างประสบการณ์แข่งขันเกมในอนาคตกับคอมมิวนิตี้ของ EA อีกด้วย

ความเปลี่ยนแปลงในภาพรวมต่อจากนี้ Moore บอกว่าเกมของ EA จะใส่ความเป็น esport เข้าไปมากขึ้น ในทางกลับกัน โหมดการเล่นที่ไม่ค่อยดึงดูดให้ผู้เล่นมาแข่งขันกันก็อาจถูกเอาออกไป ซึ่งการตัดสินใจอิงจากสถิติที่ EA สำรวจมา ซึ่งทาง EA ระบุว่าจะเผยข้อมูลของแผนกใหม่นี้เพิ่มเติมในอนาคต

ที่มา - EA

Tags:
Origin

Origin แจกเกม Jade Empire: Special Edition หนึ่งในเกมแนวสวมบทบาทที่ออกเมื่อปี 2005 จากค่าย BioWare ที่มีเกมดังอย่างเช่น Dragon Age และ Mass Effect ให้กับผู้ที่มีบัญชี Origin ไปกดรับกันได้ในกิจกรรมให้ฟรีไม่คิดเงิน

ส่วนจะแจกไปถึงวันไหนทาง EA ไม่ได้ระบุไว้ครับ

ที่มา - Origin

Tags:
Origin

เป็นธรรมเนียมในทุกๆ ปีที่สินค้าหลายอย่างมักจะลดราคาต้อนรับเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า และในแวดวงเกมอย่าง Origin หน้าร้านขายเกมแบบดิจิทัลของ Electronic Arts ก็ได้ลดราคาเกมสูงสุด 75% เช่น

Tags:
EA

นับตั้งแต่รูปแบบการทำเงินจากเกม เริ่มเปลี่ยนจากขายตัวเกมแต่เพียงอย่างเดียวแล้วจบ มาเป็นตัวเกม บวกด้วย Downloadable Contents (DLCs) หรือส่วนเสริม ไม่ว่าจะเป็นไอเท็มหรือเนื้อเรื่องเพิ่มเติม ที่ต้องจ่ายเพิ่มหากอยากได้ และจากผลประกอบการของ Electronic Arts ล่าสุดที่ทำเงินจาก DLCs ได้มากกว่าตัวเกมหลัก ยิ่งตอกย้ำว่าทำไมบริษัทพัฒนาเกม เลือกใช้วิธีนี้ในการดูดเงินจากผู้เล่นกันเป็นส่วนใหญ่

EA เปิดเผยตัวเลขผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2016 ออกมา โดยบริษัทสามารถทำเงินไปได้ 195 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากการขาย DLCs ขณะที่ทำเงินจากตัวเกมไปได้เพียง 89 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เท่านั้น เรียกได้ว่า EA ทำเงินจากส่วนเสริมมากกว่าตัวเกมหลักถึง 2 เท่า

ขณะเดียวกัน ตัวเลขของรายได้ที่มาจากส่วนเสริมเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว (YoY growth) ยังเพิ่มขึ้นมากที่สุดถึง 27% ขณะที่ตัวเกมหลักกลับลดลง 5%

ที่มา - Dark Side of Gaming

Tags:
EA

ไม่กี่วันก่อน มีผู้ใช้จำนวนหนึ่งได้รับแบบสำรวจจาก Chadwick Martin Bailey ส่งในนาม EA โดยเนื้อหาในแบบสำรวจมีข้อความเกี่ยวกับบริการ ระยะเวลาปล่อยให้เล่นหลังจากเกมออกวางขาย และราคาสมาชิกรายเดือน

ภายในแบบสำรวจ ยังมีชื่อผู้จัดจำหน่ายเกมชื่อดัง อย่างเช่น Ubisoft, Activision, Bethesda, Take-Two และเกมจากผู้จัดจำหน่ายดังกล่าวปรากฏอยู่ด้วย ราวกับว่า EA พยายามจะทำบริการคล้ายๆ Netflix คือ จ่ายเงินรายเดือน และเลือกเล่นเกมจากคลังได้ตามใจชอบ ซึ่ง EA ก็มีบริการแบบเดียวกันนี้อยู่แล้ว คือ EA Access แต่มีเฉพาะบน Xbox One เท่านั้น (บ้านเราถ้าให้เทียบง่ายๆ น่าจะคล้าย Apple Music แต่เป็นในรูปแบบเกม)

ส่วนตัวผมคิดว่าคราวนี้ EA คงต้องการขยายบริการมาบน PC บ้าง ไหนๆ ก็มีแพลตฟอร์มจำหน่ายเกมของตัวเองอยู่แล้ว (Origin) ถ้า EA เปิดบริการนี้จริง และมีเกมให้เล่นพร้อมๆ กับวันที่เกมนั้นออกวางจำหน่าย ก็น่าสนใจดีเหมือนกันนะครับ

ที่มา - VG247 via PCGamesN, รูปของแบบสำรวจหน้าต่างๆ บน imgur

Tags:
Command & Conquer

ร้านขายเกมออนไลน์ Origin แจกเกมอีกครั้งกับโครงการให้ฟรีไม่คิดเงิน คราวนี้ก็มาถึงคิวเกมวางแผนสงครามที่หลายๆ คนที่ทันยุคร้านอินเตอร์เนตคาเฟ่รุ่งเรืองคงรู้จักกันดี อย่าง Command & Conquer : Red Alert 2 และภาคเสริมอย่าง Command & Conquer : Yuri's Revenge ของค่าย Westwood Studio ที่วางขายตั้งแต่ช่วงปี 2000

Red Alert 2 และ Yuri's Revenge เป็นเกมวางแผนสงครามในตระกูล Command & Conquer โดยสองภาคนี้มีพื้นหลังอยู่ในจักรวาลคู่ขนานที่สมมติว่าเกิดสงครามโลกระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตรและสหภาพโซเวียต โดยผู้เล่นจะได้สร้างฐานทัพและควบคุมทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์ (ที่ออกแนวไซไฟสุดๆ) เข้าต่อสู้กับฝ่ายตรงข้าม

เช่นเคยเกมเมอร์ผู้อยากสัมผัสเกมในตำนานหรือนั่งรำลึกความหลังสามารถเข้าไปกดรับเกมฟรีได้ที่ Origin ครับ

ที่มา - Origin via PC Gamer

Tags:

ข่าวดีสำหรับเกมเมอร์รุ่นเก๋าหลายคน Origin ปล่อยเกมสาย RTS รุ่นเก่าสุดคลาสสิคที่ได้รับความนิยมสูงอย่าง Command & Conquer ภาค Red Alert 2 และ Yuri's Revenge ให้ผู้เล่นครอบครองโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ซึ่งถือเป็นการปล่อยเกมให้เล่นฟรีในจักรวาลของ Command & Conquer ครั้งล่าสุด นับตั้งแต่มีการปล่อยภาค Red Alert ภาคแรกและภาคก่อนหน้าที่ถูกปล่อยให้เล่นฟรีในหลายปีที่ผ่านมา

ตอนนี้สามารถดาวน์โหลดได้ผ่านทาง Origin ของ EA Games ก่อนที่จะหมดโอกาสนะครับ

ที่มา: Origin, PC Gamer

Tags:
EA

EA ได้แจ้งว่าตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา ทางบริษัทได้ถอดเกมเก่าๆ และเกมที่ไม่นิยมออกจาก App Store และ Google Play เป็นที่เรียบร้อย โดยทางบริษัทจะไม่มีการสนับสนุนหรืออัพเดตเกมเหล่านี้อีกแล้ว โดยหากใครยังมีเกมเหล่านี้อยู่บนเครื่องก็สามารถเล่นได้ต่อไป

สำหรับรายชื่อเกมที่ถูกลบ เช่น Bejeweled 2, Burnout™ CRASH!, Dead Space, Flight Control, Fly With Me, Lemonade Tycoon, Need for Speed Shift, Real Racing เป็นต้น โดยรายชื่อฉบับเต็มและรายละเอียดว่ารองรับถึง iOS หรือ Android เวอร์ชันอะไรบ้าง สามารถเข้าไปดูได้จากที่มา EA Help ครับ

ที่มา - MacRumors, EA Help

Tags:
EA

พี่ใหญ่แห่งวงการเกม Electronic Arts เผยผลประกอบการไตรมาสล่าสุด (ไตรมาส 1 ของปีงบประมาณ 2016 สิ้นสุด 30 มิถุนายน 2015) รายได้ 693 ล้านดอลลาร์ ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 775 ล้านดอลลาร์ แต่จุดที่น่าสนใจคือสัดส่วนรายได้จากการขายระบบดิจิทัล เพิ่มมาเป็น 77% ของรายได้ทั้งหมดแล้ว

ถ้าแยกสัดส่วนรายได้ของ EA ตามช่องทางการขาย รายได้จากระบบดิจิทัลเพิ่มจาก 482 ล้านดอลลาร์ในปีที่แล้วมาเป็น 532 ล้านดอลลาร์ในปีนี้ ส่วนรายได้จากการขายเกมกล่องลดลงจาก 293 ล้านดอลลาร์เหลือ 161 ล้านดอลลาร์ ถึงแม้รายได้รวมลดลง แต่ EA ก็แสดงให้เห็นว่าสามารถปรับตัวเข้าสู่โลกดิจิทัลได้ค่อนข้างดี เช่น ตัวเลขผู้เล่นเกมของ EA บนมือถือเฉลี่ยอยู่ที่ 150 ล้านคนแล้ว

ตามปกติแล้ว ไตรมาสที่สองของปีมักไม่มีเกมดังๆ ออกใหม่ ซึ่งปีนี้ EA ก็เตรียมเกมดังไว้ออกช่วงปลายปี เช่น Star Wars Battlefront ที่คาดว่าจะขายได้ถึง 9-10 ล้านชุด พอๆ กับเกมตระกูล GTA เลยทีเดียว

ที่มา - EA, Wall Street Journal

Tags:
EA

หลังจากที่ Titanfall วางจำหน่ายไปได้ปีกว่า มีกระแสตอบรับที่ดีในช่วงแรก แต่ก็ไม่สามารถดึงผู้เล่นไว้ได้ ถึงแม้แจกแพ็คเสริมทั้งหมด แต่ก็ยังไม่สามารถรักษายอดผู้เล่นไว้ได้ ล่าสุด Electronic Arts หรือ EA ผู้จัดจำหน่ายตัวเกม ได้ประกาศจับมือกับ Nexon ผู้ให้บริการเกมออนไลน์ชื่อดัง พัฒนาเกม Titanfall ในรูปแบบของเกมฟรี บุกตลาดเอเชีย

ส่วนของตัวเกมน่าจะพัฒนาแยกออกมาจากเกมเดิมเลย ลักษณะคล้ายกับเกม FIFA Online ที่เราเห็นกัน โดยปรับปรุงรูปแบบของตัวเกมให้เข้ากับตลาดแต่ละประเทศ เช่น ประเทศเกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, จีน, ไต้หวัน, ฮ่องกง และประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในเบื้องต้นจะลงเครื่อง Xbox One

การทำธุรกิจแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะ Nexon เคยซื้อเกมดังๆ มาให้บริการแนวนี้ ไม่ว่าจะเป็น Counter-Strike หรือ FIFA และในเรื่องของภาคต่อของเกมยักษ์หล่นทางผู้พัฒนายืนยันว่าจะมีแน่นอน

ที่มา - PCGamer, IGN

Tags:
EA

ตั้งแต่วงการเกมเริ่มกระจายตัวออกไปนอกเครื่องคอนโซล เราได้เห็นเกมในยุคใหม่ที่ไปปรากฎตัวในสื่อหลายรูปแบบมากขึ้น ล่าสุดยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตเกม EA เพิ่งประกาศจับมือกับผู้ให้บริการเคเบิลทีวีรายใหญ่ Comcast เพื่อนำบริการสตรีมเกมไปลงบนกล่อง set-top อย่างเป็นทางการแล้ว

บริการสตรีมเกมของ EA ที่เพิ่งประกาศมานี้ ทำมาเพื่อใช้งานกับกล่อง Xfinity X1 โดยเฉพาะ การใช้งานทำได้ผ่านแอพ Xfinity Games ใส่โค้ด เลือกเกม และควบคุมเกมด้วยแท็บเล็ต (ดูรุ่นที่รองรับได้ที่นี่)

สำหรับการทำงานเบื้องหลังของเจ้ากล่องนี้ จะเป็นการสตรีมเกมด้วยเซิร์ฟเวอร์ของ EA และส่งขึ้นไปยังหน้าจอของผู้ใช้ เหมือนกับที่เราเห็นในเทคโนโลยีสตรีมเกมผ่านกลุ่มเมฆในช่วงหลัง โดยตอนนี้มีเกมให้เล่นอยู่ราว 20 เกม ส่วนมากเป็นเกมแนวกีฬาจาก EA และมีเกม Plants vs. Zombies ติดมาด้วย โดยทางบริษัทระบุว่าจะเพิ่มเกมตามที่ลูกค้าฟีดแบคมาในภายหลัง ขณะนี้ตัวบริการยังอยู่ในสถานะ beta ครับ

ที่มา - CNET