Tags:
Node Thumbnail

Mayflower เป็นชื่อของเรือที่ขนผู้อพยพชาวอังกฤษไปยังทวีปอเมริกาในปี 1620 จนสามารถตั้งเป็นอาณานิคมแห่งแรกๆ ในอเมริกา (และเป็นต้นกำเนิดของเทศกาลขอบคุณพระเจ้าในสหรัฐอเมริกา)

เวลาผ่านมา 400 ปี ในยุคของยานพาหนะไร้คนขับ IBM ร่วมกับองค์กรวิจัยทางทะเล ProMare จึงสร้างเรือ Mayflower Autonomous Ship (MAS) ขึ้นมาในปี 2020 และหลังจากทดสอบในทะเลจริงมาหลายเดือน เรือ MAS ก็พร้อมจะเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ตามเส้นทางของเรือ Matflower ต้นฉบับแล้ว แต่รอบนี้ไม่ต้องมีมนุษย์อยู่บนเรือเลย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

IBM ยุคหลังควบรวม Red Hat หันมาโฟกัสที่ไฮบริดคลาวด์ โดยมี OpenShift เป็นแกนกลาง และนำแอปพลิเคชันของ IBM เดิมมาจัดชุดใหม่เป็น Cloud Pak สำหรับงานแต่ละประเภท

ล่าสุด IBM ประกาศฟีเจอร์ใหม่ให้ชุดซอฟต์แวร์สายข้อมูล Cloud Pak for Data คือ AutoSQL เอนจินสำหรับคิวรีตรงกลาง ที่ใช้คิวรีเดียวค้นหาข้อมูลได้ทุกประเภท

Cloud Pak for Data เป็นซอฟต์แวร์ที่รวมฐานข้อมูลหลากหลาย ทั้ง structured และ unstructured (Hadoop/Spark) จึงมีความลำบากในการเรียกข้อมูลประเภทที่ต่างกัน

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Think 2021 ของ IBM มีประกาศเปิดตัวโปรเจกต์ CodeNet ชุดข้อมูลขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นเพื่อสอน AI เขียนโปรแกรม โดยชุดข้อมูลประกอบด้วยตัวอย่างโค้ด 14 ล้านชุดรวม 500 ล้านบรรทัด และในภาษาโปรแกรมที่แตกต่างกันไปกว่า 55 ภาษา ตั้งแต่ที่ยังมีนิยมใช้งานคือ C++, Java, Python และ Go ไปจนถึงภาษาดั้งเดิมอย่าง COBOL, Pascal และ FORTRAN

Tags:
Node Thumbnail

IBM ประกาศความสำเร็จในการผลิตชิปด้วยเทคโนโลยี nanosheet ระดับ 2 นาโนเมตร นับเป็นเทคโนโลยีที่ดีทีสุดในอุตสาหกรรมตอนนี้ โดยหากใช้งานจริงได้ชิปจะมีประสิทธิภาพสูงขึ้น 45% แต่กินพลังงานลดลง 75% เทียบกับเทคโนโลยีการผลิต 7 นาโนเมตรที่ใช้งานเชิงการค้ากันทุกวันนี้

เทคโนโลยีการผลิต nanosheet เป็นเทคโนโลยีที่ไอบีเอ็มร่วมพัฒนากับผู้ผลิตชิปรายใหญ่ เช่น GLOBALFOUNDRIES และซัมซุง รวมถึงผู้ผลิตเครื่องจักรผลิตชิป โดยความก้าวหน้าครั้งล่าสุดคือการผลิตชิปที่เทคโนโลยี 5 นาโนเมตรเมื่อปี 2017

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มประกาศเข้าซื้อกิจการ Turbonomic ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับบริการจัดการทรัพยากรแอพพลิเคชัน (Application Resource Management) และจัดการประสิทธิภาพเครือข่าย (Network Performance Management) โดยใช้ AI ในการจัดการทั้ง full stack บนคลาวด์

ดีลนี้ไม่มีการเปิดเผยมูลค่า แต่มูลค่ากิจการล่าสุดจากการเพิ่มทุนของ Turbonomic อยู่ที่ 963 ล้านดอลลาร์ ขณะที่ Reuters อ้างข้อมูลว่าดีลนี้อยู่ราว 1,500-2,000 ล้านดอลลาร์ นักลงทุนเดิมมีทั้ง General Atlantic, Cisco และ Red Hat ซึ่งรายสุดท้ายปัจจุบันเป็นบริษัทในเครือไอบีเอ็มนั่นเอง

ไอบีเอ็มบอกว่าเทคโนโลยีของ Turbonomic จะนำมารวมเข้ากับแพลตฟอร์มจัดการทรัพยากร Instana ที่ซื้อกิจการไปเมื่อปลายปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2021 รายได้รวม 17,730 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิตามบัญชี GAAP 955 ล้านดอลลาร์

รายได้รวมของธุรกิจคลาวด์เพิ่มขึ้น 21% ส่วน Red Hat เพิ่มขึ้น 17% ขณะที่ธุรกิจ Global Technology Services มีรายได้ส่วนนี้ 6,370 ล้านดอลลาร์ ซึ่งส่วนธุรกิจนี้ไอบีเอ็มเตรียมแยกธุรกิจบริการ infrastructure ออกเป็นบริษัทใหม่ Kyndryl

Arvind Krishna ซีอีโอไอบีเอ็ม กล่าวว่าผลการดำเนินงานไตรมาสนี้ โดยเฉพาะกลุ่มคลาวด์มาจากลูกค้าเริ่มใช้งานไฮบริดคลาวด์มากขึ้น ตลอดจนการเติบโตในธุรกิจซอฟต์แวร์และบริการให้คำปรึกษา

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อซื้อกิจการ myInvenio บริษัทซอฟต์แวร์ด้าน Process Mining จากอิตาลี โดยไม่เปิดเผยมูลค่าของดีล ซึ่งผลิตภัณฑ์ของ myInvenio จะนำมาเสริมกับบริการตามกลยุทธ์ด้านไฮบริดคลาวด์ และเอไอ ของไอบีเอ็ม

Dinesh Nirmal ผู้จัดการทั่วไปของ IBM Automation กล่าวว่าการเปลี่ยนผ่านองค์กรไปสู่ดิจิทัลที่เกิดขึ้นตอนนี้ ทำให้หลายบริษัทพบความท้าทายในการจัดการระบบด้านไอทีที่สำคัญ ควบคู่ไปกับแอพพลิเคชั่นทางธุรกิจที่ซับซ้อน ซึ่งถูกขยายไปใช้งานบนไฮบริดคลาวด์มากขึ้น การซื้อกิจการ myInvenio เข้ามา ทำให้ธุรกิจสามารถนำเอไอมาใช้ในงานที่เป็น Automation ได้สะดวกขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว IBM ประกาศแยกธุรกิจบริการ infrastructure ตั้งเป็นบริษัทใหม่ (บทวิเคราะห์ว่าทำไมจึงต้องแยก) เวลาผ่านมาประมาณครึ่งปี ในที่สุด IBM ก็ประกาศชื่อบริษัทใหม่ว่า Kyndryl

ชื่อ Kyndryl อ่านว่า "คินดริล" มาจากการผสมคำว่า "kinship" (ความสัมพันธ์ระหว่างผู้คน) กับ "tendril" (กิ่งก้านของไม้เลื้อย) มีความหมายว่าเติบโตไปด้วยกันกับลูกค้าและพาร์ทเนอร์ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจบริการไอที

Kyndryl จะมีสถานะเป็นอิสระจาก IBM และสามารถเป็นพาร์ทเนอร์กับคู่แข่งของ IBM ได้ มีพนักงานประมาณ 90,000 คนทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

ประกาศเล็กๆ ที่น่าสนใจของไมโครซอฟท์ในงาน Ignite เมื่อคืนนี้คือ ไมโครซอฟท์จับมือกับทั้ง Oracle และ IBM ซัพพอร์ต Oracle WebLogic และ IBM WebSphere Liberty บน Azure Kubernetes Service (AKS)

ประกาศนี้ทำให้ Azure สามารถรองรับแอปพลิเคชันที่เขียนด้วย Java EE ทั้งสายที่เป็น WebLogic และ WebSphere ได้เต็มรูปแบบ สามารถใช้ประโยชน์จากระบบเซิร์ฟเวอร์รุ่นใหม่ ที่เป็นเทคโนโลยีคอนเทนเนอร์/คลัสเตอร์ด้วย (AKS)

ไมโครซอฟท์บอกว่าร่วมมือกับทั้ง Oracle และ IBM พัฒนาโซลูชันนี้ให้ทำงานได้สะดวก ราบรื่น ลูกค้าสามารถดึงอิมเมจและสคริปต์จาก Azure Marketplace ได้เลย ทำให้องค์กรที่รันแอปพลิเคชัน Java EE สะดวกในการย้ายขึ้นคลาวด์ Azure มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

IBM เปิดตัวบริการใหม่ IBM Cloud Satellite เป็นการยกซอฟต์แวร์ของ IBM Cloud ไปรันบนศูนย์ข้อมูลของลูกค้าแบบไฮบริด และคิดเงินแบบ As-a-service แบบเดียวกับบนคลาวด์

IBM บอกว่า Cloud Satellite ช่วยให้การใช้งานคลาวด์ยืดหยุ่นขึ้น เพราะยังเป็นซอฟต์แวร์ชุดเดิม แต่ไม่จำกัดทางกายภาพอีกต่อไป เช่น ประเทศนั้นไม่มีศูนย์ข้อมูลของ IBM หรือ ติดกฎระเบียบบางอย่างที่ทำให้นำข้อมูลออกนอกประเทศไม่ได้

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal รายงานอ้างอิงคนในว่า IBM กำลังพิจารณาขายธุรกิจ Watson Health ที่นำปัญญาประดิษฐ์ไปใช้งานด้านสาธารณสุข ยาและสุขภาพ เนื่องจากตัวธุรกิจยังไม่สามารถทำกำไรได้

ความสามารถด้านสุขภาพเป็นขาหนึ่งที่ IBM พยายามผลักดันความสามารถของ Watson อย่างมาก แต่กลับไม่ค่อยประสบผลสำเร็จนัก เพราะสายการแพทย์ยังไม่เปิดรับการใช้ปัญญาประดิษฐ์มากนัก

อย่างไรก็ตามการพิจารณาขายธุรกิจยังอยู่แค่ในขั้นแรกเริ่มเท่านั้น และ IBM ก็กำลังมองหาลู่ทางอื่น ๆ เช่นควบรวม แต่ตอนนี้ยังไม่มีการตัดสินใจใด ๆ ทั้งสิ้น

ที่มา - WSJ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บสายคริปโต CoinDesk รายงานข่าวว่า IBM ปลดพนักงานในธุรกิจบล็อคเชนออกเกือบหมด หลังไม่ทำเงินเยอะตามที่คาดไว้

แหล่งข่าวของ CoinDesk ระบุว่าธุรกิจบล็อคเชนของ IBM ทำเงินได้เพียง 10% จากเป้าที่ตั้งไว้ ทำให้ต้องปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ และทีมงานจำนวนมากก็ลาออกจากบริษัทไปแล้ว อดีตพนักงานของ IBM รายหนึ่งให้ความเห็นว่าตอนนี้บริษัทโฟกัสไปที่ไฮบริดคลาวด์ ดังนั้นธุรกิจอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องจะถูกลดความสำคัญลง

อย่างไรก็ตาม โฆษกของ IBM ตอบโต้ข่าวนี้ว่าธุรกิจบล็อคเชนยังไปได้ดี แต่ก็ยอมรับว่าปรับโครงสร้างภายในของทีม ซึ่งทำเป็นปกติทุกปี

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ปี 2020 รายได้รวมลดลง 6% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 20,367 ล้านดอลลาร์ มีกำไรสุทธิ 1,356 ล้านดอลลาร์

กลุ่มธุรกิจคลาวด์ที่เป็นธุรกิจใหม่ตามกลยุทธ์ของไอบีเอ็มยังคงเติบโต รายได้เพิ่มขึ้น 10% ขณะที่ Red Hat รายได้เพิ่มขึ้น 19%

Arvind Krishna ซีอีโอไอบีเอ็ม กล่าวว่าในปี 2020 บริษัทได้ทำให้แพลตฟอร์มไฮบริดคลาวด์มาเป็นพื้นฐานสำคัญ สำหรับลูกค้าบริษัทที่กำลังเปลี่ยนไปสู่องค์กรดิจิทัล ท่ามกลางความท้าทายต่อภาวะเศรษฐกิจโดยรวม เขายังมั่นใจว่าไฮบริดคลาวด์ และ AI จะช่วยให้บริษัทเติบโตต่อในปี 2021 นี้

ที่มา: ไอบีเอ็ม (pdf)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานข่าวว่ายักษ์สีฟ้า IBM เตรียมปลดพนักงานในยุโรปประมาณ 10,000 คน ในธุรกิจบริการไอทีที่เตรียมแยกเป็นอีกบริษัท ด้วยเหตุผลว่าต้องการลดค่าใช้จ่ายด้านบุคลากรลงก่อนแยกธุรกิจ

ธุรกิจบริการไอทีหรือ Global Technology Services (GTS) เป็นบริการดูแลระบบไอทีและศูนย์ข้อมูล เช่น ติดตั้งซอฟต์แวร์ บำรุงรักษา ซ่อมแซมอุปกรณ์ ฯลฯ (อ่านรายละเอียดในบทความ วิเคราะห์ แผนการแยก IBM เป็น 2 บริษัทขาดจากกัน ก้าวต่อเนื่องจากการซื้อ Red Hat)

IBM ยืนยันข่าวการปลดพนักงานกับ Bloomberg แต่ไม่ยืนยันเรื่องจำนวน

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสำคัญในวงการไอทีรอบเดือนนี้คือ IBM ประกาศแยกเป็น 2 บริษัท ที่หลายคนอาจยังงงๆ อยู่ว่าจะทำไปเพื่ออะไร และข่าวการแยกบริษัทอาจไม่น่าสนใจนักเมื่อเทียบกับข่าวการซื้อบริษัท อย่างการทุ่มเงินซื้อ Red Hat ในปี 2018

แต่จริงๆ แล้ว การแยกบริษัทครั้งนี้ถือเป็นแผนย่อยในแผนปรับตัวครั้งใหญ่ของ IBM ต่อจากการซื้อ Red Hat และมีความเกี่ยวโยงกันอย่างแนบแน่น

IBM เป็นบริษัทที่มีอายุยาวนานกว่า 100 ปี ผ่านการปรับตัวให้อยู่รอดตามยุคสมัยอยู่หลายครั้ง มีทั้งการซื้อกิจการดาวรุ่งและการขายกิจการที่เติบโตช้าออกไปอยู่ตลอดเวลา การปรับตัวของ IBM รอบนี้จึงประกอบด้วยยุทธศาสตร์ทั้งสองด้าน นั่นคือการซื้อกิจการ Red Hat เข้ามา และการแยกธุรกิจออกไปตามข่าวนี้นั่นเอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในงานแถลงผลประกอบการของ IBM ไตรมาส 3/2020 ซีเอฟโอ James Kavanaugh ตอบคำถามของนักวิเคราะห์ไว้ชัดเจนว่า ยุทธศาสตร์ของ IBM ในตอนนี้คือการสร้างตัวขึ้นมาใหม่จากสินทรัพย์ที่ได้มาจากการซื้อ Red Hat

ทิศทางนี้ยิ่งเด่นชัดจากประกาศของ IBM ที่ต้องการแยกบริษัทเป็น 2 ส่วน โดยจะแยกธุรกิจด้านบริการ (Managed Infrastructure Services) ออกมาเป็นบริษัทใหม่อีกแห่งที่ยังไม่ได้ตั้งชื่อ บริษัทใหม่จะสืบทอดธุรกิจด้านบริการหรือดูแลเครื่องของ IBM เดิม ซึ่งเป็นธุรกิจที่อยู่มานานและเติบโตช้า ในขณะที่ IBM เดิมจะโฟกัสไปที่ซอฟต์แวร์คลาวด์ ซึ่งแกนกลางอยู่ที่ Red Hat นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มรายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2020 รายได้รวม 17,560 ล้านดอลลาร์ ลดลง 2.6% เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน มีกำไรสุทธิ 1,698 ล้านดอลลาร์

กลุ่มธุรกิจใหม่ตามกลยุทธ์ของไอบีเอ็มยังคงมีการเติบโตสูง กลุ่ม Cloud & Cognitive Software รายได้เพิ่มขึ้น 7% ถ้าดูเฉพาะรายได้กลุ่มคลาวด์โต 19% ขณะที่ Red Hat รายได้เพิ่มขึ้น 17%

Arvind Krishna ซีอีโอไอบีเอ็ม กล่าวว่าผลการดำเนินงานเติบโตแข็งแกร่งจากธุรกิจคลาวด์ นำโดย Red Hat เป็นผลจากการที่ลูกค้าหันมาเลือกใช้แพลตฟอร์มไฮบริดคลาวด์แบบเปิด (Open Hybrid Cloud) ที่บริษัทเป็นผู้นำในตลาดอยู่ ซึ่งไอบีเอ็มเห็นโอกาสที่ตลาดจะมีขนาดใหญ่ระดับ 1 ล้านล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

IBM ประกาศแผนการแยกธุรกิจ Managed Infrastructure Services ออกจากส่วนงาน Global Technology Services โดยจะตั้งเป็นบริษัทใหม่เพื่อโฟกัสกับเทคโนโลยียุคใหม่โดยตรง

บริษัทแห่งใหม่ของ IBM (ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีชื่อ) จะโฟกัสที่งานจัดการและพัฒนาให้โครงสร้างพื้นฐานทางไอทีของบริษัทต่าง ๆ ให้ทันกับยุคสมัยผ่านระบบ AI และระบบอัตโนมัติต่าง ๆ ที่จะช่วยให้โครงสร้างพื้นฐานทางไอทีและศูนย์ข้อมูลของลูกค้ามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

IBM ประกาศข่าวในงานสัมมนาด้านการเงิน Sibos ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย เริ่มใช้งานระบบขายพันธบัตรออมทรัพย์ (government savings bonds issuing) ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนของ IBM แล้ว โดยออกขายพันธบัตรผ่านระบบนี้เป็นวงเงิน 5 หมื่นล้านบาท (1.6 พันล้านดอลลาร์) ในระยะเวลา 2 สัปดาห์

การนำบล็อกเชนมาใช้งานช่วยให้นักลงทุนได้รับพันธบัตรเร็วขึ้น จากระยะเวลาปกติ 15 วันลดเหลือ 2 วัน เพราะกระบวนการเดิมมีความซับซ้อนสูง มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายฝ่าย ตั้งแต่ผู้ออกพันธบัตร (issuer), ผู้จัดจำหน่าย (underwriter), นายทะเบียน (registrar) นักลงทุน (investor) และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอื่นๆ การย้ายมาใช้ระบบบล็อกเชนที่เป็นระบบเดียวสำหรับทุกคน จึงช่วยลดกระบวนการตรวจสอบที่ซ้ำซ้อนลง ช่วยลดระยะเวลาและต้นทุนลงโดยปริยาย

Tags:
Node Thumbnail

Ransomware ฝันร้ายที่อาจเกิดขึ้นสำหรับผู้ดูแลระบบไอทีที่ไม่ได้เตรียมตัวไว้

ไม่ว่าจะป้องกันอย่างไรก็มีความเสี่ยงที่แฮกเกอร์สามารถโจมตีตามช่องโหว่ต่างๆ ได้ ดังนั้นคุณต้องมีการสำรองข้อมูลไว้ในที่ปลอดภัยหรือ private zone ซึ่งยูสเซอร์ แอปพลิเคชั่นและระบบปฏิบัติการไม่สามารถเข้าถึงได้โดยตรง และมีแผนการกู้คืนที่มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว เพื่อนำข้อมูลซึ่งปราศจาก ransomware มาใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มเปิดตัวบริการ RoboRXN ห้องแล็บเคมีอัตโนมัติ ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถเข้าถึงห้องแล็บเพื่อสร้างสารเคมีที่ต้องการได้จากที่บ้าน

RoboRXN เปิดให้นักวิทยาศาสตร์วาดโครงสร้างโมเลกุลที่ต้องการ จากนั้นปัญญาประดิษฐ์จะแนะนำว่ากระบวนการสังเคราะห์โมเลกุลต้องทำอะไรบ้าง เมื่อนักวิทยาศาสตร์ตรวจสอบขั้นตอนที่ปัญญาประดิษฐ์เสนอให้แล้ว สามารถสั่งให้หุ่นยนต์สังเคราะห์โมเลกุลจากห้องแล็บได้ทันที ทางไอบีเอ็มระบุว่าทดสอบความแม่นยำจากผู้ใช้ที่ทดสอบระบบ 15,000 คน รวมออกแบบสูตรสังเคราะห์เคมี 760,000 สูตร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มเปิดตัวซีพียู POWER10 ที่ใช้เวลาพัฒนานานกว่า 5 ปี มีประสิทธิภาพต่อพลังงานดีกว่า POWER9 สูงสุด 3 เท่าตัว และจุดน่าสนใจคือรอบนี้ไอบีเอ็มร่วมมือกับซัมซุงใช้ให้ผลิตชิปด้วยเทคโนโลยี 7nm ให้หลังจากวิจัยร่วมกันตั้งแต่ปี 2015 จุดเด่นสำคัญของ POWER10 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Register อ้างถึงจดหมายเวียนจาก Diane Gherson รองประธานอาวุโสฝ่ายบุคคลของไอบีเอ็มประกาศหยุดการปรับเงินเดือนไปจนถึงครึ่งปีหน้า โดยระบุว่า COVID-19 ทำเศรษฐกิจอยู่ในสภาวะไม่แน่นอน

มาตรการนี้ยกเว้นในบางประเทศที่มีกฎหมายบังคับปรับเงินเดือน และการปรับเงินเดือนจากการเลื่อนขั้นและการย้ายตำแหน่งงานยังมีต่อไป

Gherson ระบุว่าการขึ้นเงินเดือนตามรอบปกติ หรือ Employee Salary Program นั้นดูจากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งสภาพเศรษฐกิจ, มูลค่าของความสามารถแต่ละประเภทในตลาด, และการแข่งขันของค่าแรง โดยปัจจัยเหล่านี้อยู่ในสภาพไม่แน่นอน และผู้บริหารเองก็จะไม่ได้ปรับเงินเดือนในปีนี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

IBM และ Red Hat ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์กับ Adobe โดยแบ่งออกเป็น 3 เรื่องดังนี้

Pages