Tags:
Node Thumbnail

Maersk บริษัทลอจิสติกส์ยักษ์ใหญ่ของโลก ประกาศยุติกิจการของ TradeLens บริษัทที่นำระบบบล็อกเชนมาใช้เรื่องลอจิสติกส์ ที่ร่วมทุนกับ IBM ในปี 2018

Maersk บอกว่า TradeLens ไม่ประสบผลสำเร็จในเชิงพาณิชย์ตามเป้าที่วางไว้ เหตุผลเป็นเพราะไม่สามารถชักชวนให้อุตสาหกรรมลอจิสติกส์ทั่วโลกมาร่วมมือกันได้ โดย TradeLens จะเริ่มหยุดให้บริการแพลตฟอร์มภายในไตรมาส 1/2023 และเปลี่ยนผ่านระบบไม่ให้คู่ค้าได้รับผลกระทบ

แผนการเดิมของ TradeLens คือการนำสถาปัตยกรรมแบบบล็อคเชนมาใช้เก็บข้อมูลในอุตสาหกรรมลอจิสติกส์ โดยมุ่งเป้าเพื่อลดความซับซ้อนของอุตสาหกรรมนี้ลง

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มอัพเดตแผนการพัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัม ที่ไม่สามารถสเกลอยู่ในชิปตัวเดียวได้ แต่ต้องเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์หลายๆ ตัวเข้าด้วยกันเป็นโมดูลเรียกทั้งระบบว่า IBM Quantum System Two โดยระบบนี้เปิดตัวแนวคิดมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และผ่านมาหนึ่งปีทางไอบีเอ็มก็ระบุเป้าว่าจะได้เห็นเครื่องทำงานจริงสิ้นปี 2023

เป้าหมายหมายของไอบีเอ็มจะสร้างคอมพิวเตอร์ควอนตัมระดับใหญ่กว่า 4,000 คิวบิตภายในปี 2025

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มประกาศความสำเร็จในการสร้างชิปควอนตัม Osprey ขนาด 433 คิวบิตสำเร็จ นับว่าทำได้ตามแผนที่วางไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยนอกจากจำนวนคิวบิตจะมากขึ้นแล้ว ความถี่ในการวัดผล (Circuit Layer Operations Per Second - CLOPS) สูงขึ้นถึงสิบเท่าตัวจากหลักพันรอบต่อวินาทีขึ้นมาเป็นหลักหมื่นรอบ

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มรายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2022 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 6% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 14,107 ล้านดอลลาร์ ในไตรมาสนี้ไอบีเอ็มมีบันทึกค่าใช้จ่ายพิเศษครั้งเดียวเกี่ยวกับเงินสำรอง ซึ่งเป็นธุรกรรมที่ไม่มีการจ่ายเงินสด แต่ทำให้สุทธิแล้วไตรมาสนี้ขาดทุน

รายได้จากธุรกิจซอฟต์แวร์เพิ่มขึ้น 7% เป็น 5,811 ล้านดอลลาร์, งานให้คำปรึกษา เพิ่มขึ้น 5% เป็น 4,700 ล้านดอลลาร์, Infrastructure เพิ่มขึ้น 15% เป็น 3,352 ล้านดอลลาร์

Arvind Krishna ซีอีโอและประธานไอบีเอ็ม กล่าวว่าผลการดำเนินงานที่ออกมา สะท้อนการเติบโตรายได้ที่มาจากกลยุทธ์โฟกัสเป็นรายธุรกิจ และการตอบรับจากลูกค้าทั่วโลกที่ไอบีเอ็มเข้ามาช่วยเพิ่มคุณค่าทางธุรกิจ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทไอทียักษ์ใหญ่หลายแห่งมีตำแหน่ง Distinguished Engineer ที่ถือเป็นตำแหน่ง Executive ของสายงานวิศวกรรม (เทียบเท่ากับ Vice President หรือ Managing Director ในตำแหน่งสายงานบริหาร) บริษัทใหญ่ที่มีประวัติยาวนานอย่าง IBM ก็มีตำแหน่งนี้ และเราเพิ่งได้เห็น "คนไทยคนแรก" ที่ได้รับตำแหน่ง Distinguished Engineer ซึ่งมีอยู่ประมาณ 40 คนทั่วโลก ที่ได้รับการแต่งตั้งในปีนี้

Blognone มีโอกาสพูดคุยกับ คุณวิศรุจน์ อัศวรักษ์ ที่มีตำแหน่งเป็น Chief Technology Officer ของไอบีเอ็มประเทศไทยอีกตำแหน่ง และเป็นสมาชิกของ IBM Academy of Technology ชุมชนผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีของ IBM ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มรายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ปี 2022 รายได้รวม 15,535 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 1,392 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นรายได้จากธุรกิจซอฟต์แวร์เพิ่มขึ้น 6% รายได้จากการให้คำปรึกษาเพิ่มขึ้น 10% และรายได้จาก Infrastructure เพิ่มขึ้น 19%

Arvind Krishna ซีอีโอไอบีเอ็มกล่าวว่าผลประกอบการไตรมาสที่ผ่านมา มีผลงานดีในทุกภูมิภาค จากความต้องการไฮบริดคลาวด์และ AI จากไอบีเอ็มที่เพิ่มขึ้น

ไฮไลท์ในธุรกิจ Infrastructure ไตรมาสที่ผ่านมาคือการเริ่มขายเมนเฟรม z16 รุ่นใหม่ ซึ่งทำให้ลูกค้าทยอยสั่งซื้อเพื่ออัพเกรด โดยสะท้อนจากยอดขายรวมสินค้ากลุ่ม z ในไตรมาสที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น 69%

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มประกาศซื้อกิจการ Databand.ai สตาร์ทอัพผู้พัฒนาเครื่องมือด้าน Observability ที่ใช้ตรวจสอบจับปัญหาของข้อมูล เช่น การทำงานผิดพลาด หรือปัญหาใน pipeline ก่อนจะเกิดผลลัพธ์ ดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผยมูลค่า แต่บริษัทได้รับเงินเพิ่มทุนมาแล้วรวม 14.5 ล้านดอลลาร์

ไอบีเอ็มบอกว่าทีมงานทั้งหมดของ Databand.ai จะเข้ามาร่วมทีม Data และ AI ของไอบีเอ็ม ซึ่งไอบีเอ็มจะนำเครื่องมือนี้มาเสริมกับผลิตภัณฑ์ด้าน AI และ Automation

Daniel Hernandez ผู้จัดการทั่วไปฝ่าย Data และ AI ของไอบีเอ็ม กล่าวว่าลูกค้าองค์กรที่ใช้งานแบบ Data-driven ย่อมต้องการ Data ในเวลาที่ต้องการ และหากมีข้อผิดพลาดใด ๆ ก็อาจกระทบต่อธุรกิจมาก เครื่องมือย่าง Databand.ai จึงเข้ามาเติมเต็มส่วนนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Arvind Krishna ซีอีโอ IBM แจ้งพนักงานในรัสเซีย ว่าหลังจากบริษัทตัดสินใจได้หยุดดำเนินการในรัสเซียทั้งหมดตั้งแต่ 7 มีนาคม ที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์การสู้รบในยูเครน เพื่อความปลอดภัยของพนักงาน และบริษัทยังจ่ายเงินเดือนให้ตามปกติ

โดย IBM บอกว่าผลกระทบจากการสู้รบยังมีความไม่แน่นอนหลายอย่าง และกระทบต่อแผนงานในระยะยาว บริษัทจึงตัดสินใจทยอยปิดส่วนธุรกิจในรัสเซีย โดยเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และปลดพนักงานในส่วนธุรกิจต่าง ๆ ตามลำดับ

IBM มีลูกค้าในรัสเซียระดับองค์กรรายใหญ่หลายราย ในไตรมาสที่ผ่านมาบริษัทแจ้งกับนักลงทุนว่าการหยุดธุรกิจในรัสเซีย กระทบกับรายได้บริษัทประมาณ 0.5%

Tags:
Node Thumbnail

IBM ประกาศซื้อกิจการ Randori สตาร์ทอัพด้านระบบความปลอดภัย โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่าของดีล ซึ่ง IBM บอกว่าจะนำมาเสริมโซลูชันความปลอดภัยให้กับลูกค้า รองรับยุทธศาสตร์ไฮบริดคลาวด์

Randori ก่อตั้งในปี 2018 มี Brian Hazzard เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและปัจจุบันเป็นซีอีโอ บริษัทระบุว่าเป็นผู้นำในด้าน Attack Surface Management โดยเป็นเครื่องมือจัดการและตรวจสอบภัยคุกคามที่สามารถไว้วางใจได้ บริษัทได้รับเงินลงทุนไปแล้วกว่า 30 ล้านดอลลาร์

Hazzard กล่าวว่าเขาก่อตั้ง Randori มีเป้าหมายให้ทุกองค์กร สามารถสร้างมุมมองแบบเดียวกับที่ผู้โจมตีมอง จึงทำให้สามารถมองไปข้างหน้าได้ไกลกว่าภัยคุกคามในปัจจุบัน การได้เข้าร่วมกับ IBM ทำให้บริษัทสามารถบรรลุวิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์ที่วางไว้ ได้เร็วยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มรายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ปี 2022 มีรายได้รวม 14,197 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 8% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 733 ล้านดอลลาร์

Arvind Krishna ซีอีโอไอบีเอ็มกล่าวว่า ผลประกอบการที่เติบโตมาจากความต้องการด้านไฮบริดคลาวด์ และ AI ซึ่งเสริมทั้งธุรกิจซอฟต์แวร์และงานให้คำปรึกษา ซึ่งทิศทางนี้จะเสริมการเติบโตไปตลอดปี 2022

ตัวเลขแยกตามกลุ่มธุรกิจแบ่งเป็น ซอฟต์แวร์รายได้เพิ่มขึ้น 12% งานให้คำปรึกษาเพิ่มขึ้น 3% Infrastructure เพิ่มขึ้น 2% และกลุ่มไฮบริดคลาวด์เพิ่มขึ้น 14%

ซีเอฟโอ Jim Kavanaugh ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่ารัสเซีย ซึ่งไอบีเอ็มประกาศหยุดทำธุรกิจในประเทศ มีผลต่อรายได้รวม 0.5% และยังไม่เห็นผลกระทบสืบเนื่องจากประเทศอื่นของยุโรป

Tags:
Node Thumbnail

IBM เปิดตัวเครื่องคอมพิวเตอร์เมนเฟรมรุ่นใหม่ (ที่น่าจะเหลือทำอยู่บริษัทเดียวแล้ว) คือ IBM z16 ที่ต่อยอดมาจาก z15 ในปี 2019

จุดเด่นของ IBM z16 คือซีพียูใหม่ Telum ที่เปิดตัวมาก่อนเมื่อปีที่แล้ว มีจุดเด่นด้านการประมวลผล AI รองรับได้ 3 แสนล้าน inference ต่อวัน ซึ่ง IBM ยกตัวอย่างว่าสามารถนำไปใช้ในภาคการเงิน เพื่อป้องกันธุรกรรมที่ผิดปกติ (fraud) ได้ในขนาดที่เยอะกว่าเดิมมาก

Tags:
Node Thumbnail

IBM ประเทศไทย แต่งตั้งคุณสวัสดิ์ อัศดารณ เป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่คนใหม่ เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2022 ที่ผ่านมา

คุณสวัสดิ์ ถือเป็นพนักงานลูกหม้อของ IBM ประเทศไทย ทำงานมาตั้งแต่ปี 1990 โดยก่อนหน้านี้เป็นผู้จัดการทั่วไปของ IBM Consulting (Thailand) ฝั่งธุรกิจคอนซัลต์ ก่อนมารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ของ IBM Thailand อีกตำแหน่ง

Blognone มีโอกาสสัมภาษณ์คุณสวัสดิ์ในโอกาสที่รับตำแหน่งใหม่ และสอบถามมุมมองการเปลี่ยนแปลงของ IBM ตลอดการทำงาน 30 กว่าปีที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

คอมพิวเตอร์เมนเฟรมกับคลาวด์อาจเป็นเทคโนโลยีคนละยุค ที่ฟังชื่อแล้วดูห่างไกลกันมาก แต่ถ้ามีหน่วยงานที่ต้องการเช่าเครื่องเมนเฟรมผ่านคลาวด์ ตอนนี้ IBM เปิดให้ทำได้แล้ว

IBM ถือเป็นผู้ขายเมนเฟรมรายใหญ่ของโลก เป็นเจ้าของระบบปฏิบัติการ z/OS ของตัวเอง ประกาศทำ Wazi as a Service (Wazi aaS) เปิดให้เช่าเครื่อง z/OS แบบออนดีมานด์ผ่านคลาวด์ IBM Cloud VPC โดยจะเริ่มให้บริการในช่วงครึ่งหลังของปี 2022

กลุ่มเป้าหมายของบริการ IBM Wazi aaS คือลูกค้าองค์กรที่มีเครื่องเมนเฟรม Z ของ IBM อยู่แล้ว แต่ต้องการหาเครื่องมาทดสอบการพัฒนาแอพเพิ่มเติม โดยไม่ต้องซื้อเครื่องใหม่ให้เปลืองงบประมาณ

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 4 ของปี 2021 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 6.5% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 16,695 ล้านดอลลาร์ กำไรสุทธิ 2,332 ล้านดอลลาร์

รายได้แยกตามกลุ่มธุรกิจ ซึ่งไตรมาสนี้ปรับรูปแบบการรายงานหลังจากแยกธุรกิจบริการด้านไอทีออกไปเป็น Kyndryl โดย กลุ่มซอฟต์แวร์เพิ่มขึ้น 8%, งานให้คำปรึกษาเพิ่มขึ้น 13%, Infrastructure เพิ่มขึ้น 2% กลุ่มไฮบริดคลาวด์เพิ่มขึ้น 16%

Arvind Krishna ประธานและซีอีโอไอบีเอ็มกล่าวว่า รายได้ในไตรมาสที่ 4 เพิ่มขึ้นจากความต้องการไฮบริดที่เพิ่มสูง ซึ่งส่งผลต่อรายได้ธุรกิจซอฟต์แวร์และให้คำปรึกษาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มประกาศลงนามข้อตกลง เพื่อขายสินทรัพย์ของธุรกิจจัดการข้อมูลสุขภาพ และ Analytics ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มธุรกิจ Watson Health ให้กับบริษัทด้านการลงทุน Francisco Partners

มีรายงานมาตั้งแต่ปีที่แล้วว่าไอบีเอ็มพยายามหาผู้มาซื้อธุรกิจ Watson Health เนื่องจากไม่ทำกำไรอย่างที่ต้องการ และก็มีข่าวอีกครั้งเมื่อสัปดาห์ก่อน

ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในรายการสินทรัพย์ที่ขายนี้รวมทั้ง Health Insights, MarketScan, Clinical Development, Social Program Management และ Micromedex

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปี 2021 เคยมีข่าวลือมารอบหนึ่งแล้วว่า IBM อยากขายธุรกิจ Watson Health ออกไป เพราะเป็นธุรกิจที่ยังไม่สามารถทำกำไรได้อย่างที่คิด

ต้นปีนี้มีข่าวลืออีกรอบจากเว็บไซต์ Axios ว่า IBM กำลังอยู่ระหว่างกระบวนการหาผู้ซื้อ โดยปิดรับข้อเสนอจากบริษัทต่างๆ ในสัปดาห์นี้ และคาดว่าจะได้ข้อสรุปช่วงสิ้นเดือนมกราคม ตามข่าวบอกว่ามีบริษัทอื่นเสนอซื้อในเชิงยุทธศาสตร์ 1 ราย ที่เหลือเป็นบริษัทลงทุน (private equity) ที่อยากซื้อกิจการไปปั้นขายหรือขายหุ้น IPO ในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Kyndryl บริษัทดูแลโครงสร้างพื้นฐานไอทีที่แยกตัวมาจาก IBM เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นเสือปืนไว เซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรกับไมโครซอฟท์แทบทันที ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันให้บริการต่างๆ ภายใต้ร่ม Microsoft Cloud กับฐานลูกค้าของ Kyndryl

เหตุผลที่ Kyndryl แยกตัวมาจาก IBM มีทั้งเรื่องโครงสร้างการเงิน และความคล่องตัวที่ Kyndryl สามารถให้บริการเทคโนโลยีของบริษัทอื่นได้ง่ายขึ้น การเซ็นสัญญากับไมโครซอฟท์ถือเป็นสัญญาณชัดเจนว่า Kyndryl สามารถขายโซลูชันของบริษัทอื่นๆ ได้ทันที

ที่มา - Kyndryl

Tags:
Node Thumbnail

IBM เสนอวิธีการวัดความเร็ว (ในที่นี้ speed) ของคอมพิวเตอร์ควอนตัมด้วยหน่วยใหม่ที่เรียกว่า CLOPS (Circuit Layer Operations Per Second)

IBM บอกว่าการวัดสมรรถนะของคอมพิวเตอร์ควอนตัมแบ่งออกเป็น 3 มิติหลักๆ ได้แก่

  • ขนาด (scale) เป็นการบอกว่าเราสามารถนำข้อมูลลงไปเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ควอนตัมได้มากแค่ไหน ปัจจุบันเราวัดกันด้วยจำนวนคิวบิต
  • คุณภาพ (quality) เป็นการวัดคุณภาพของวงจร (circuit) ปัจจุบันใช้หน่วยเป็น QV (Quantum Volume)
  • ความเร็ว (speed) เป็นการวัดว่าวงจรควอนตัมสามารถทำงานได้แค่ไหนตามระยะเวลาที่กำหนด ซึ่ง IBM เสนอให้วัดเป็นจำนวนชั้นของวงจรต่อวินาที (CLOPS)

Pages