Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Ransomware ฝันร้ายที่อาจเกิดขึ้นสำหรับผู้ดูแลระบบไอทีที่ไม่ได้เตรียมตัวไว้

ไม่ว่าจะป้องกันอย่างไรก็มีความเสี่ยงที่แฮกเกอร์สามารถโจมตีตามช่องโหว่ต่างๆ ได้ ดังนั้นคุณต้องมีการสำรองข้อมูลไว้ในที่ปลอดภัยหรือ private zone ซึ่งยูสเซอร์ แอปพลิเคชั่นและระบบปฏิบัติการไม่สามารถเข้าถึงได้โดยตรง และมีแผนการกู้คืนที่มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว เพื่อนำข้อมูลซึ่งปราศจาก ransomware มาใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มเปิดตัวบริการ RoboRXN ห้องแล็บเคมีอัตโนมัติ ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถเข้าถึงห้องแล็บเพื่อสร้างสารเคมีที่ต้องการได้จากที่บ้าน

RoboRXN เปิดให้นักวิทยาศาสตร์วาดโครงสร้างโมเลกุลที่ต้องการ จากนั้นปัญญาประดิษฐ์จะแนะนำว่ากระบวนการสังเคราะห์โมเลกุลต้องทำอะไรบ้าง เมื่อนักวิทยาศาสตร์ตรวจสอบขั้นตอนที่ปัญญาประดิษฐ์เสนอให้แล้ว สามารถสั่งให้หุ่นยนต์สังเคราะห์โมเลกุลจากห้องแล็บได้ทันที ทางไอบีเอ็มระบุว่าทดสอบความแม่นยำจากผู้ใช้ที่ทดสอบระบบ 15,000 คน รวมออกแบบสูตรสังเคราะห์เคมี 760,000 สูตร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มเปิดตัวซีพียู POWER10 ที่ใช้เวลาพัฒนานานกว่า 5 ปี มีประสิทธิภาพต่อพลังงานดีกว่า POWER9 สูงสุด 3 เท่าตัว และจุดน่าสนใจคือรอบนี้ไอบีเอ็มร่วมมือกับซัมซุงใช้ให้ผลิตชิปด้วยเทคโนโลยี 7nm ให้หลังจากวิจัยร่วมกันตั้งแต่ปี 2015 จุดเด่นสำคัญของ POWER10 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Register อ้างถึงจดหมายเวียนจาก Diane Gherson รองประธานอาวุโสฝ่ายบุคคลของไอบีเอ็มประกาศหยุดการปรับเงินเดือนไปจนถึงครึ่งปีหน้า โดยระบุว่า COVID-19 ทำเศรษฐกิจอยู่ในสภาวะไม่แน่นอน

มาตรการนี้ยกเว้นในบางประเทศที่มีกฎหมายบังคับปรับเงินเดือน และการปรับเงินเดือนจากการเลื่อนขั้นและการย้ายตำแหน่งงานยังมีต่อไป

Gherson ระบุว่าการขึ้นเงินเดือนตามรอบปกติ หรือ Employee Salary Program นั้นดูจากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งสภาพเศรษฐกิจ, มูลค่าของความสามารถแต่ละประเภทในตลาด, และการแข่งขันของค่าแรง โดยปัจจัยเหล่านี้อยู่ในสภาพไม่แน่นอน และผู้บริหารเองก็จะไม่ได้ปรับเงินเดือนในปีนี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

IBM และ Red Hat ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์กับ Adobe โดยแบ่งออกเป็น 3 เรื่องดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2020 รายได้รวม 18,123 ล้านดอลลาร์ ลดลง 5.4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน หรือลดลง 1.9% หากปรับปรุงรายการจากอัตราแลกเปลี่ยนเงิน ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 1,361 ล้านดอลลาร์

กลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับคลาวด์ยังมีทิศทางเติบโตสูง รายได้เฉพาะกลุ่มนี้เพิ่มขึ้นถึง 30% เป็น 6,300 ล้านดอลลาร์ ขณะที่รายได้จาก Red Hat เพิ่มขึ้น 17%

Arvind Krishna ซีอีโอไอบีเอ็มกล่าวว่า ลูกค้าของเราเห็นคุณค่าของแพลตฟอร์มไฮบริดคลาวด์จากไอบีเอ็ม ซึ่งเป็นเทคโนโลยีแบบเปิด และเข้ามามีบทบาทสูงในช่วงเวลาที่ธุรกิจมีการเปลี่ยนแปลงสูงตอนนี้

ที่มา: ไอบีเอ็ม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

IBM GST (Global Technology Services) ฝ่ายบริการให้คำปรึกษาของไอบีเอ็มประกาศรับสมัครวิศวกรดูแลโครงสร้างคลาวด์เพื่อทำงานในอินเดีย โดยระบบที่ดูแลเป็นโครงสร้างของระบบงานด้านการวิเคราะห์ภาษาเพื่อการวิเคราะห์ log จากระบบ แต่จุดที่น่าสนใจคือประสบการณ์ที่ต้องการนั้นสูงมาก โดยต้องการประสบการณ์ในการใช้งาน Kubernetes ถึง 12 ปีขึ้นไป แม้ว่าตัวโครงการ Kubernetes เพิ่งประกาศสู่โลกภายนอกกูเกิลเพียง 6 ปีก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

IBM เป็นบริษัทไอทีสายองค์กรที่มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจที่สุดในรอบปีนี้ เพราะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่หลายอย่าง ตั้งแต่การควบกิจการ Red Hat ที่ถือเป็นจุดเปลี่ยนของ IBM ในตลาดคลาวด์ มาสู่การแต่งตั้งซีอีโอคนใหม่ Arvind Krishna

ต้องยอมรับว่า IBM ยังไม่ประสบความสำเร็จมากนักในตลาด public cloud ที่มีผู้เล่น 3 รายใหญ่ AWS, Azure, Google Cloud แต่บริษัทก็ยังไม่ถอดใจ และเดินหน้าลุยในตลาดคลาวด์ต่อไป โดยซีอีโอ Arvind Krishna ก็ประกาศไว้ว่าจะใช้ hybrid cloud และ AI เป็นผลิตภัณฑ์หัวหอกของ IBM ในอนาคตหลังจากนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเมื่อวานนี้บริการ IBM Cloud ล่มทั่วโลกเป็นเวลาสองชั่วโมง ทางไอบีเอ็มก็ชี้แจงเบื้องต้นในเว็บ status ระบุว่ากำลังสอบสวนสาเหตุ แต่ก็พบว่าผู้ให้บริการเครือข่ายภายนอกหาเส้นทางผิดพลาดจนส่งทราฟิกเข้าเครือข่ายของไอบีเอ็มจำนวนมาก และตอนนี้ยังไม่พบว่ามีข้อมูลลูกค้าเสียหายหรือมีเหตุความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงเช้าวันนี้ (10 มิ.ย.) ผู้ใช้ IBM Cloud พบปัญหาบริการล่มทั่วโลก และถึงขั้นหน้าเพจ IBM Cloud Status ก็ล่มตามด้วยอยู่พักหนึ่ง (ตอนนี้หน้า Status กลับมาใช้ได้แล้ว)

อัพเดตช่วง 10:30 จากหน้า Status ของ IBM Cloud ระบบส่วนใหญ่กลับคืนมาเกือบทั้งหมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Arvind Krishna ซีอีโอของ IBM ส่งจดหมายเปิดผนึกหาสภาคองเกรส ในประเด็นว่าด้วยความเท่าเทียมของชาติพันธุ์และการปฏิรูปการเลือกปฏิบัติในกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะในแง่การนำเทคโนโลยีมาใช้งาน

หนึ่งในใจความสำคัญของจดหมายคือ IBM จะเลิกพัฒนา ขายและข้องเกี่ยวกับเทคโนโลยี Facial Recognition และซอฟต์แวร์วิเคราะห์ และจะไม่ให้อภัยบริษัทหรือเวนเดอร์เจ้าใด ที่นำเทคโนโลยีนี้ไปใช้กับการสอดส่องประชาชน, ก่อให้เกิดการเหมารวมพฤติกรรม (racial profiling) หรืออะไรก็ตามที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพ

นอกจากนี้ IBM ยังกระตุ้นให้ประเด็นเรื่องวิธีการใช้ Facial Recognition และคำถามวา่หน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมายของภาครัฐควรใช้ Facial Recognition หรือไม่ ควรกลายเป็นวาระแห่งชาติได้แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

IBM ยืนยันข่าวการปลดพนักงานจำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่ระบุจำนวนแน่ชัด แต่สื่อบางราย เช่น Wall Street Journal และ Bloomberg รายงานว่าเป็นหลัก "หลายพันคน" โดยส่วนใหญ่เป็นพนักงานในสหรัฐอเมริกา

ปัจจุบัน IBM มีพนักงานรวมทั้งโลกประมาณ 3.5 แสนคน โฆษกของ IBM ระบุว่าเป็นการปรับตำแหน่งให้เหมาะสมกับเนื้องาน ที่ทำเป็นปกติอยู่แล้ว เพื่อให้บริษัทมีความยืดหยุ่นเพียงพอต่อสถานการณ์ปัจจุบัน และนอกจากเงินชดเชยตามปกติ บริษัทยังจะให้สิทธิประกันสุขภาพกับพนักงานที่ถูกปลดไปอีก 12 เดือน

การปลดพนักงานรอบนี้ถือเป็นครั้งแรกของซีอีโอคนใหม่ Arvind Krishna ที่เพิ่งมารับตำแหน่งในวันที่ 6 เมษายน

Tags:
Node Thumbnail

IBM เปิดตัว Watson AIOps แอดมินยุคใหม่ไม่ต้องใช้คน เพราะใช้ AI ช่วยอ่านไฟล์ log ของระบบไอทีองค์กร แล้ววิเคราะห์ต้นเหตุของปัญหาให้อัตโนมัติ

Watson AIOps เป็นผลงานวิจัยของ IBM Research โดยใช้เทคโนโลยี natural language processing (NLP) อ่านข้อความใน ticket ที่แจ้งปัญหาเข้ามา วิเคราะห์หาสาเหตุและวิธีแก้ไข จากนั้นจะคอยเฝ้ามอนิเตอร์ปัญหาจากช่องทาง log/alert ต่างๆ แล้วตรวจสอบว่าตรงกับแพทเทิร์นของปัญหาในอดีตหรือไม่ เพื่อนำเสนอวิธีการแก้ไขที่เหมาะสม

IBM ยังร่วมมือกับ Slack (ที่เพิ่งได้ IBM เป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุด) ทำระบบ ChatOps สำหรับแจ้งเตือนข้อมูลจาก AIOps ผ่านทาง Slack ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

IBM ร่วมกับ Red Hat เปิดตัวโซลูชันสำหรับ Edge Computing ที่จะได้รับความนิยมมากขึ้นในยุค 5G จากปัจจัยเรื่อง latency ของเครือข่ายที่ลดลง

โซลูชันของ IBM ใช้เทคโนโลยีจากฝั่ง Red Hat คือ OpenStack และ OpenShift (Kubernetes) เป็นแกนกลาง แล้วปรับแต่งให้เหมาะกับการใช้งานในแต่ละอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นความถนัดของ IBM (และเป็นตัวอย่างที่ดีว่า IBM ซื้อ Red Hat ไปทำไม)

Tags:
Node Thumbnail

Paul Cormier ซีอีโอคนใหม่ของ Red Hat ให้สัมภาษณ์กับ The Register ในโอกาสรับตำแหน่งใหม่ (แต่ตัวเขาอยู่กับ Red Hat มาตั้งแต่ปี 2001) มีประเด็นที่น่าสนใจคือวัฒนธรรมองค์กร Red Hat ที่มาจากโลกโอเพนซอร์ส เคลื่อนตัวเร็ว จะโดนวัฒนธรรมองค์กรใหญ่ของ IBM กลืนกินหรือไม่

Cormier ยืนยันว่าจะไม่มีปัญหานี้ เพราะ Red Hat จะแยกขาดจาก IBM ไม่ไปยุ่งกันเลย เขามีฝ่ายทรัพยากรบุคคล ฝ่ายกฎหมาย การเงิน ระบบไอทีภายในของตัวเองโดยไม่ต้องใช้ของ IBM และไม่มีแผนจะรวมแผนกหลังบ้านเหล่านี้เข้าด้วยกันด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มรายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ปี 2020 รายได้รวม 17,571 ล้านดอลลาร์ ลดลง 3.4% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน กำไรสุทธิ 1,175 ล้านดอลลาร์ โดยหากดูเฉพาะธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับคลาวด์ ไอบีเอ็มบอกว่ารายได้ส่วนนี้เพิ่มขึ้น 19%

สำหรับรายได้แบบแยกตามกลุ่มธุรกิจ กลุ่ม Cloud & Cognitive Software (รวม Red Hat) เป็นกลุ่มที่เติบโต รายได้เพิ่มขึ้น 5% เป็น 5,238 ล้านดอลลาร์ กลุ่ม Systems รายได้เพิ่มขึ้น 3% กลุ่ม Global Business Services รายได้คงที่ และกลุ่ม Global Technology Services ซึ่งเป็นรายได้ส่วนใหญ่ รายได้ลดลง 6%

Tags:
Node Thumbnail

IBM ในฐานะผู้ผลิตซูเปอร์คอมพิวเตอร์รายใหญ่ ร่วมมือกับห้องวิจัยแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา, NASA, สถาบันการศึกษา และบริษัทคลาวด์ 3 ยักษ์ใหญ่ (AWS, Microsoft, Google) ตั้งกลุ่ม COVID-19 High Performance Computing Consortium เปิดซูเปอร์คอมพิวเตอร์พลังสูงๆ ให้นักวิจัยเข้ามาขอใช้งานเกี่ยวกับ COVID-19 ได้ฟรี

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่นำมาเปิดให้ใช้งานมีทั้งหมด 16 ระบบ ซีพียูรวมกัน 750,000 ตัว, จีพียูรวมกัน 34,000 ตัว, สมรรถนะรวมกัน 330 petaflops ซึ่งรวมถึง Summit ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่แรงที่สุดในโลก ที่เพิ่งใช้คำนวณหาสารที่ใช้ทำยารักษา COVID-19 ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ลูกค้าองค์กรแต่ละที่มีการเก็บข้อมูลที่แตกต่างกัน ใช้แอปพลิเคชั่นที่แตกต่างกัน ทำให้ต้องการสตอเรจที่แตกต่างกันในเรื่องความเร็ว ขนาดข้อมูล การเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ฟีชเจอร์ฟังก์ชั่นและความทนทาน

Tags:
Node Thumbnail

Slack ประกาศเซ็นสัญญาลูกค้ารายใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของบริษัท คือ IBM ที่จะย้ายพนักงาน 350,000 คนทั่วโลกมาใช้ Slack กันทั้งบริษัท (ตอนนี้ย้ายมาแล้ว 300,000 คน เหลืออีก 50,000 คน)

ก่อนหน้านี้ IBM ใช้ Slack กันอยู่บ้างแล้วแต่เป็นแค่บางทีมหรือบางฝ่ายเท่านั้น แต่เมื่อปีที่แล้ว IBM ตัดสินใจย้ายระบบแชทภายในมาอยู่บน Slack ทั้งหมดเพื่อปรับปรุงเครื่องมือสื่อสารภายในให้ทันสมัย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Ginni Rometty ซีอีโอของ IBM ประกาศลงจากตำแหน่งแล้ว หลังจากเป็นซีอีโอมาตั้งแต่ปี 2012 โดยเธอจะยังเป็นประธานบอร์ดของ IBM ไปจนถึงสิ้นปี 2020 และหลังจากนั้นจะเกษียณอายุ

ซีอีโอคนใหม่ของ IBM คือ Arvind Krishna ซึ่งปัจจุบันมีตำแหน่งเป็น Senior Vice President for Cloud and Cognitive Software ปัจจุบันเขาอายุ 57 ปี และทำงานกับ IBM มาตั้งแต่ปี 1990

Tags:
Node Thumbnail

IBM ร่วมมือกับมูลนิธิด้านการแพทย์ CHDI Foundation ในการฝึก AI ให้สามารถติดตามความคืบหน้าของโรคฮันติงตันได้ เพื่อจะได้คาดการณ์ได้ว่าคนไข้จะเข้าสู่อาการของโรคเมื่อไร และจะติดตามการรักษาต่อไปได้อย่างไร

โรคฮันติงตันเป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมซึ่งสร้างความเสียงหายแก่สมอง กระทบต่อกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ทั้งความคิด พฤติกรรม และการเคลื่อนไหวที่มีลักษณะเต้นกระตุก ซึ่งปกติจะแสดงอาการออกมาเมื่ออายุ 30-50 ปี ยังไม่มีวิธีรักษา และอาการจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

เป้าหมายของการใช้ AI เข้ามาช่วยคือ จะได้รู้ล่วงหน้าว่าคนไข้คนไหนจะเป็นโรค และจะได้รู้ว่าอาการของโรคจะพัฒนาไปเร็วขนาดไหน ในการฝึกอบรม AI จะใช้สัญญาณจากสสารสีขาวบนภาพสแกน เพื่อติดตามความเปลี่ยนแปลงของสมองเมื่อเวลาผ่านไป

Tags:
Node Thumbnail

ไอบีเอ็มรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2019 รายได้รวมเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปี 2018 เป็น 21,777 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 3,670 ล้านดอลลาร์

กลุ่มธุรกิจ Cloud & Cognitive Software ซึ่งรวมทั้ง Red Hat ด้วย มีรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 7,238 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 8.7% ส่วนกลุ่ม Global Technology Services มีรายได้ลดลง 4.8% เป็น 6,949 ล้านดอลลาร์ และกลุ่ม Systems รายได้เพิ่มขึ้น 16.0% เป็น 3,042 ล้านดอลลาร์ ปัจจัยหลักจากเมนเฟรมรุ่นใหม่ IBM z15

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศความร่วมมือกับ IBM นำเครื่องสถาปัตยกรรม Power มาให้บริการบน Google Cloud

ความร่วมมือนี้ทำให้องค์กรที่ใช้ IBM Power Systems อยู่แล้ว เช่น รันระบบปฏิบัติการ AIX, IBM i (OS/400 เดิม) หรือ Linux on Power สามารถย้ายงาน (เช่น SAP หรือ Oracle) มารันต่อบนคลาวด์ได้ทันทีโดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงซอฟต์แวร์ทั้งระบบ นอกจากนี้ยังใช้ระบบบิล-ซัพพอร์ตของ Google Cloud ทำให้องค์กรที่เป็นลูกค้ากูเกิลอยู่แล้ว แค่ขยายการใช้งานเพิ่มเท่านั้น ไม่ต้องเข้ากระบวนการจัดซื้อใหม่

ก่อนหน้านี้ IBM Cloud เป็นผู้ให้บริการคลาวด์รายเดียวที่มีเครื่องสถาปัตยกรรม Power ให้ใช้งาน การขยายมายัง Google Cloud ถือเป็นพัฒนาการที่น่าสนใจของทั้งสองค่าย ที่ยังตามหลัง AWS และ Azure ในตลาดคลาวด์

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Knative เป็นซอฟต์แวร์ที่กูเกิลพัฒนาขึ้นเพื่อขยายความสามารถของ Kubernetes ให้จัดการรันงานที่เป็น serverless ได้ (Run serverless containers on Kubernetes with ease)

กูเกิลสร้าง Knative ขึ้นมาใช้กับ Google Cloud Platform ของตัวเอง แม้ตัวซอฟต์แวร์เป็นโอเพนซอร์สตามสไตล์กูเกิล แต่กระบวนการพัฒนายังอิงอยู่กับทีมงานของกูเกิลเป็นหลัก ไม่มีองค์กรกลางขึ้นมาดูแลแบบเดียวกับ Cloud Native Computing Foundation (CNCF) ที่ปัจจุบันดูแลการพัฒนา Kubernetes และซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องตัวอื่นๆ

Pages