Tags:
Node Thumbnail

เกมวางแผนทีมฟุตบอล Football Manager กำลังออกภาคใหม่ Football Manager 2024 ถือเป็นภาคที่ 20 นับจากภาคแรกคือ Football Manager 2005 ออกปี 2004 หลังสตูดิโอ Sport Interactive แยกตัวจาก Eidos และชื่อเดิมของแฟรนไชส์คือ Championship Manager

ในโอกาสเกมครบรอบ 20 ภาค ทำให้ BBC มีโอกาสสัมภาษณ์ทีมงานผู้สร้าง ซึ่งรวมถึง Miles Jacobson บิดาผู้ให้กำเนิดซีรีส์นี้ เพราะเป็นผู้สร้างเกม Championship Manager ภาคแรกสุดด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg มีสกู๊ปข่าวเกี่ยวกับเกม EA Sports FC 24 ซึ่งเป็นการรีแบรนด์ครั้งสำคัญของ EA จากชื่อเกม FIFA เดิม สกู๊ปนี้สัมภาษณ์ผู้บริหารของ EA หลายราย รวมถึงซีอีโอ Andrew Wilson ทำให้เราได้ข้อมูลเชิงลึกของเกมเพิ่มเติม ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

EA เปิดเผยกับ Financial Times ว่ายอดพรีออเดอร์เกม EA Sports FC 2024 ที่มาแทนแบรนด์ FIFA เดิม มีจำนวน 6.8 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้น 25% จากยอดจองเกม FIFA 23 ภาคก่อนหน้า

ในบทความของ Financial Times ยังเปิดเผยว่า EA จ่ายเงินให้ FIFA ปีละ 150 ล้านดอลลาร์ ถือเป็นสัญญาก้อนใหญ่อันดับสองของ FIFA รองจากแพ็กเกจสปอนเซอร์ฟุตบอลโลกเท่านั้น แต่เมื่อ FIFA เรียกเงินเพิ่ม ทำให้ EA ต้องตัดสินใจแยกแบรนด์มาทำเอง

Andrew Wilson ซีอีโอของ EA ระบุว่าบริษัททุ่มงบมหาศาลเพื่อให้เกมเมอร์รู้จักแบรนด์ใหม่ ทุ่มกำลังของทั้งบริษัทเพื่อวางขายเกมนี้ให้สำเร็จ ถึงขั้นซื้อสิทธิในชื่อการแข่งขัน LaLiga ของสเปน ให้มีคำว่า FC24 อยู่ในชื่อการแข่งขันด้วย

Tags:
Node Thumbnail

สโมสรฟุตบอล Manchester United ประกาศว่าสปอนเซอร์หลักบนชุดแข่งฤดูกาลหน้า 24/25 จะเปลี่ยนจาก TeamViewer มาเป็น Snapdragon แบรนด์ชิปประมวลผลจาก Qualcomm

ที่ผ่านมา Snapdragon เป็นสปอนเซอร์ของ Manchester United อยู่ก่อนแล้ว แต่ไม่ใช่สปอนเซอร์หลักบนเสื้อ ในปีหน้าจะอัพเกรดมาเป็นสปอนเซอร์หลักให้กับทั้งทีมชายและทีมหญิง

Tags:
Node Thumbnail

เกม EA FIFA 23 ถือเป็นภาคแรกของซีรีส์ที่เพิ่มนักฟุตบอลหญิงระดับสโมสรเข้ามาในเกม และช่วงนี้มีการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก (FIFA Women's World Cup) ทำให้ EA เพิ่มนักเตะจากทีมชาติหญิงที่เข้าแข่งขันในทัวร์นาเมนต์จริงๆ เข้ามาในเกมให้เล่นด้วย

ประเด็นที่น่าสนใจคือ Nouhaila Benzina นักฟุตบอลหญิงทีมชาติโมร็อกโก สวมใส่ผ้าคลุมศีรษะหรือ ฮิญาบ (hijab) ลงสนามแข่งด้วยเหตุผลเรื่องศาสนา (ซึ่งกฎของ FIFA อนุญาต) และ EA ก็อัพเดตโมเดลของเธอในเกมให้ใส่ฮิญาบตามไปด้วย ทำให้เธอกลายเป็นนักฟุตบอลหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ ที่ใส่ฮิญาบในเกมฟุตบอลด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google Pixel เซ็นสัญญาเป็นสปอนเซอร์โทรศัพท์มือถืออย่างเป็นทางการ ให้สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล ทั้งทีมชายและทีมหญิง

สัญญานี้มีอายุนานหลายปี (ไม่ระบุตัวเลข) โดยกูเกิลจะเข้ามาทำคอนเทนต์เกี่ยวกับฟุตบอลที่ถ่ายทำด้วยกล้อง Pixel และชูจุดเด่นฟีเจอร์ AI ของกล้อง ลักษณะเดียวกับที่เซ็นสัญญาเป็นสปอนเซอร์ให้ทีมฟุตบอลทีมชาติอังกฤษไปก่อนหน้านี้

ช่วงหลัง กูเกิลหันมาทำแคมเปญการตลาดของ Pixel ให้คนรู้จักมากขึ้น ซึ่งดูประสบความสำเร็จ เพราะส่วนแบ่งตลาดก็เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ให้บริการคอนเทนต์วิดีโอผ่านระบบดิจิทัล 3 รายคือ AIS Play, True ID และ 3BB เปิดตัวแพ็กเกจรับชมฟุตบอลไทยลีก ฤดูกาล 2023/24 ในราคาเดียวกันคือเดือนละ 59 บาท หรือทั้งฤดูกาล 500 บาท

ก่อนหน้านี้ สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยเคยมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดฟุตบอลไทยลีก 23/24 ไม่ลงตัว จนภายหลังต้องดึงทีมฟุตบอลในลีกเข้ามาร่วมเจรจา และจบลงด้วยการให้ถ่ายทอดสดทางบริการออนไลน์ OTT ในราคาเดียวกันหมด โดยผู้ให้บริการจะได้ส่วนแบ่งรายได้ 10% และสโมสรฟุตบอลได้ 90% (ข่าวจากสยามกีฬา)

ราคาแพ็กเกจของแต่ละรายเท่ากันหมด ต่างกันที่ช่องทางการรับชมเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

EA เปิดเผยรายละเอียดของเกม EA Sports FC 24 เกมใหม่ที่มาแทนแบรนด์ EA FIFA อย่างเป็นทางการ ภาพรวมของเกมยังเหมือนเดิม (เพราะเป็นเกมเดิมเปลี่ยนชื่อ) ของใหม่ในเกมภาคนี้ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

EA เปิดตัวเกม EA Sports FC 24 อย่างเป็นทางการ ถือเป็นการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคใหม่ที่ไม่ใช้แบรนด์ FIFA อีกต่อไป

ตอนนี้สิ่งที่เผยออกมายังมีแค่เทรลเลอร์ประกาศเปิดตัว รวมนักฟุตบอลดังๆ จำนวนมากทั้งชายและหญิง ทั้งในปัจจุบันและในอดีต (เช่น Pele, Johan Cruyff, Zinedine Zidane, David Beckham) มาในร่างโมเดล 3D เพื่อเปิดตัวเกมใหม่ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ จะแถลงเพิ่มเติมในวันที่ 13 กรกฎาคมนี้ (ตามปกติแล้ว EA FIFA เปิดตัวภาคใหม่ในเดือนกรกฎาคม และวางขายจริงในเดือนกันยายน)

ส่วนชื่อแบรนด์เกม FIFA นั้น ทาง FIFA เคยประกาศเอาไว้ว่าจะหาพาร์ทเนอร์รายใหม่เข้ามาเสียบแทน และตั้งเป้าออกเกมภาคใหม่ในปีหน้า 2024

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มทำกิจกรรมการตลาดสำหรับมือถือตระกูล Google Pixel ด้วยการเซ็นสัญญาเป็นสปอนเซอร์กับสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (The Football Association หรือ FA) ทั้งทีมชาติชายและหญิง ในฐานะแบรนด์สมาร์ทโฟนและหูฟังอย่างเป็นทางการ (Official Mobile Phone and Earbuds Partner)

ดาวเด่นคนสำคัญของดีลนี้คือ Lauren James นักเตะทีมชาติหญิงจะมาร่วมแสดงในแคมเปญ Football on Pixel ของกูเกิลที่จะเริ่มช่วงฤดูร้อนกลางปี แนวทางของกูเกิลจะโชว์ฟีเจอร์กล้องและ AI ของ Pixel ผ่านแคมเปญเหล่านี้เพื่อให้แฟนฟุตบอลรู้จัก Pixel มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Lionel Messi นักฟุตบอลชื่อดังเปิดเผยว่าเขาสนใจย้ายไปสังกัดสโมสร Inter Miami ในลีกฟุตบอล Major League Soccer (MLS) ของอเมริกา ซึ่งสโมสรนี้มี David Beckham เป็นประธานและเจ้าของสโมสร โดยสโมสร Barcelona ที่ก่อนหน้านี้มีโอกาสดึงตัว Messi กลับมาเข้าร่วมทีมเผยว่ายอมรับการตัดสินใจ ที่ Messi ต้องการลงเล่นในลีกที่มีแรงกดดันน้อยลง

ESPN เปิดเผยรายละเอียดสัญญาเบื้องต้นของ Messi มีประเด็นน่าสนใจคือ เขาจะได้ส่วนแบ่งรายได้ของสมาชิกใหม่ ที่สมัครแพ็คเกจ MLS Season Pass ของบริการสตรีมมิ่ง Apple TV ด้วย ซึ่งคาดว่า Messi น่าจะดึงดูดให้มีผู้ชมลีกการแข่งขันนี้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

สโมสรฟุตบอลชื่อดังของประเทศอิตาลี 2 รายคือ Inter Milan และ AS Roma ตัดสินใจถอดโลโก้ของสปอนเซอร์หลัก DigitalBits บริษัทด้านคริปโตออกจากหน้าอกเสื้อ หลัง DigitalBits เบี้ยวเงินไม่ยอมจ่ายค่าสปอนเซอร์ในฤดูกาลแข่งขันล่าสุด

DigitalBits เข้ามาเซ็นสัญญามูลค่า 85 ล้านยูโรเป็นสปอนเซอร์กับ Inter Milan ในเดือนกันยายน 2021 แต่หลังจากตลาดคริปโตแตกในช่วงปี 2022 ก็ประสบปัญหาธุรกิจ และไม่ได้จ่ายค่าสปอนเซอร์ให้ Inter Milan แม้แต่ครั้งเดียวในการแข่งขันฤดูกาล 2022/23 จนเมื่อผ่านงวดการจ่ายเงินในวันที่ 31 มีนาคม 2023 ทำให้ Inter Milan ตัดสินใจใช้เสื้อแข่งที่ไร้โลโก้ของ DigitalBits ในการแข่งขันนัดล่าสุดเมื่อวันที่ 30 เมษายน

Tags:
Node Thumbnail

Apple TV ประกาศเพิ่มบริการ MLS Season Pass สำหรับรับชมการถ่ายทอดสดลีกฟุตบอล Major League Soccer ของอเมริกาและแคนาดา เริ่มต้นในฤดูกาล 2023 วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ตามที่ประกาศเป็นพาร์ทเนอร์ระยะเวลา 10 ปี ก่อนหน้านี้

ผู้สมัคร MLS Season Pass จะสามารถรับชมได้ทั้งลีก MLS ฤดูกาลปกติ, Audi MLS Cup Playoffs และ Leagues Cup ครบทุกแมตช์ ตลอดจนคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

MLS Season Pass สามารถสมัครได้ผ่านแอป Apple TV ราคาอยู่ที่ 549 บาทต่อเดือนในช่วงระหว่างฤดูกาล หรือราคา 3,490 บาทต่อฤดูกาล หากเป็นสมาชิก Apple TV+ อยู่แล้ว สามารถสมัครได้ในราคาพิเศษที่ 499 ต่อเดือน หรือ 2,990 บาทต่อฤดูกาล

Tags:
Node Thumbnail

ลีกฟุตบอล Premier League ของอังกฤษ เซ็นสัญญากับ Sorare บริษัทเกมกีฬา web3/blockchain เป็นระยะเวลานาน 4 ปี ให้อนุญาตนำข้อมูลนักเตะและการแข่งขันไปขายเป็นการ์ดดิจิทัลได้

เกมของ Sorare เหมือนกับเกมจัดตัวนักเตะจำพวก Fantasy Football ทั่วไป ที่นำนักเตะมาจัดทีมและคิดคะแนนตามผลการแข่งขันจริง จุดต่างสำคัญคือ Sorare ขายเป็นการ์ดนักเตะที่ใช้เทคโนโลยี NFT ยืนยันการเป็นเจ้าของการ์ด เพื่อให้ซื้อขายเปลี่ยนมือการ์ดกันได้ ผู้ชนะการแข่งขันจะได้รางวัลเป็นการ์ดรุ่นพิเศษ หรืออาจเป็นเหรียญ ETH ก็ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

TeamViewer AG บริษัทเจ้าของซอฟต์แวร์ควบคุมจากระยะไกลชื่อดังจากเยอรมนี ประกาศยุติสัญญาสปอนเซอร์หลักของทีมฟุตบอล Manchester United ที่เซ็นมาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2021 และมีอายุยาวไปจนถึงปี 2026

ภายใต้ข้อตกลงนี้ Manchester United จะใช้สิทธิซื้อพื้นที่สปอนเซอร์บนชุดแข่งกลับคืนมาจาก TeamViewer เพื่อหาสปอนเซอร์รายใหม่มาแทนต่อไป (ขึ้นกับว่าหาสปอนเซอร์รายใหม่ได้เมื่อไร) ส่วน TeamViewer จะยังเป็นสปอนเซอร์ให้ทีมอยู่ไปจนครบสัญญาปี 2026 แต่ลดระดับลง และมูลค่าสัญญาจะลดลงเหลือหลักล้านดอลลาร์ (single-digit million USD)

Tags:
Node Thumbnail

Lionel Messi ยอดนักเตะชาวอาร์เจนตินาได้ลงทุนเปิดบริษัทใหม่ชื่อ Play Time ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนที่ทำธุรกิจด้านสื่อกีฬาและเทคโนโลยี

Play Time เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจโดยการลงทุนกับสตาร์ทอัพและบริษัทอื่นอีกต่อหนึ่ง โดยนอกจาก Messi แล้วยังมีผู้ร่วมลงทุนอีกคนคือ Razmig Hovaghimian ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและ CEO ของบริการสตรีมมิ่ง Viki และมีตำแหน่งบริหารใน Rakuten ด้วยอีกที่หนึ่ง ทั้งนี้บริษัท Play Time ที่ก่อตั้งใหม่นี้มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ San Francisco ประเทศสหรัฐอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว The Atheletic รายงานว่า Google กำลังหารือกับสโมสรฟุตบอล Tottenham Hotspur เรื่องการซื้อสิทธิ์ใช้ชื่อสนามรังเหย้าของสโมสรในกรุง London ทั้งนี้ไม่มีรายงานข้อมูลว่ามูลค่าของข้อตกลงที่กำลังหารือกันนี้เป็นจำนวนเงินเท่าไหร่

สนามของ Tottenham Hotspur เพิ่งสร้างใหม่เสร็จเมื่อปี 2019 ด้วยมูลค่าการก่อสร้างร่วม 1 พันล้านปอนด์ ในช่วงที่กำลังดำเนินการก่อสร้างนั้นทางสโมสรได้ทาบทามหาผู้สนับสนุนมาซื้อสิทธ์การใช้ชื่อสนามซึ่ง Google เป็นหนึ่งในนั้น โดยจะมีการตั้งชื่อเรียกสนามตามชื่อของผู้สนับสนุน ทว่าการเจรจากับผู้สนใจซื้อสิทธิ์ในตอนนั้นไม่บรรลุผล ทำให้สนามแห่งนี้ยังคงใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Tottenham Hotspur Stadium จนถึงปัจจุบัน ก่อนที่ล่าสุดจะมีรายงานข่าวว่า Google ได้สนใจกลับมาพูดคุยเรื่องนี้กับสโมสรอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

EA เปิดตัวสโมสร AFC Richmode และผู้จัดการทีม Ted Lasso ซึ่งเป็นสโมสรและตัวละครสมมติจากซีรีย์ Ted Lasso ที่ได้รับความนิยมบน Apple TV+ ในเกม FIFA 23

เนื้อหาในเกมจะมีทั้งโลโก้ ชุดเสื้อฟุตบอลของสโมสร หน้าตานักฟุตบอล สนามแข่ง และหน้าตาของ Jason Sudeikis ผู้รับบท Ted Lasso จริงๆ โดย AFC Richmode จะสามารถเลือกเล่น พร้อมรับบทเป็น Ted Lasso ได้ใน Career Mode ขณะที่ในโหมด Kick Off สโมสร AFC Richmode จะอยู่ในกลุ่ม Rest of the World

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าวสายธุรกิจกีฬา SportBusiness รายงานข่าวว่าบริษัทคริปโต Crypto.com ถอนตัวจากการเป็นสปอนเซอร์การแข่งขันฟุตบอล UEFA Champions League แม้ตกลงเรื่องเงื่อนไขกับ UEFA เรียบร้อยแล้วก็ตาม

การแข่งขัน UEFA Champions League ปีนี้มีสปอนเซอร์เก่าหายไปหนึ่งรายคือ Gazprom บริษัทพลังงานของรัสเซีย จากปัจจัยสงครามยูเครน-รัสเซีย ทำให้ Crypto.com เข้ามาเสียบในที่ว่างนี้ และเจรจาสปอนเซอร์นาน 5 ปี มูลค่า 495 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม SportBusiness บอกว่า Crypto.com ตัดสินใจล้มดีล เพราะมีปัญหาด้านกฎหมายและกฎระเบียบกับหน่วยงานกำกับดูแลในประเทศต่างๆ ของยุโรป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

สโมสรฟุตบอล Real Madrdid แชมป์เก่าฟุตบอลลีกประเทศสเปนและแชมป์ยุโรปปีล่าสุด เผยแพร่คลิปวิดีโอการฝึกซ้อมของนักเตะก่อนลงแข่งกับทีม Real Betis ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ แต่สิ่งที่ดูจะดึงดูดความสนใจจากผู้คนไม่น้อยกว่าทักษะของบรรดาแข้งดัง คือหุ่นยนต์ที่ถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการซ้อมยิงฟรีคิก

หุ่นยนต์ที่ว่านี้ถูกออกแบบมาเป็นกำแพงให้นักเตะใช้เพื่อการซ้อมยิงฟรีคิก ตัวหุ่นยนต์ถูกออกแบบมาเป็นแผงล้อเลื่อนที่ประกอบไปด้วยหุ่นรูปร่างคล้ายคนจำนวน 6 ตัวจัดวางเรียงกันเป็นหน้ากระดานคล้ายกับกำแพงมนุษย์ในเกมฟุตบอลของจริงที่พร้อมป้องกันประตูเมื่อทีมเสียลูกฟรีคิกในระยะอันตราย

Tags:
Node Thumbnail

DeepMind เผยแพร่งานวิจัยใหม่โชว์ผลการฝึกปัญญาประดิษฐ์ให้หัดเล่นฟุตบอลตั้งแต่พื้นฐาน ตั้งแต่เริ่มยืน, วิ่งไล่ลูกบอล ไปจนถึงการเลี้ยงหลบ, เข้าสกัด และการเล่นเป็นทีม

งานวิจัยนี้เป็นการฝึก DeepMind ให้ควบคุมหุ่นที่ถูกเรียกว่า "agent" ซึ่งหมายถึงหุ่นจำลอง 3 มิติในระบบคอมพิวเตอร์ที่มีการกำหนดเงื่อนไขกลไกการเคลื่อนไหวร่างกายตามหลักฟิสิกส์เลียนแบบธรรมชาติของร่างกายคน (ซึ่งใช้เอนจิน MujoCo ที่บริษัทซื้อมา) ให้เรียนรู้วิธีการเล่นฟุตบอลโดยเริ่มตั้งแต่ศูนย์ในระดับที่ agent ไม่รู้แม้กระทั่งวิธีทรงตัวให้ยืนอยู่ในสนามฟุตบอลได้ จนกระทั่งมันรู้จักวิธีเล่นฟุตบอลกันเป็นทีม

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต: เจ้าตัวแก้ข่าวแล้วว่าแค่ล้อเล่น แต่แมนยูยังเป็นทีมโปรดของเขาตั้งแต่เด็กๆ

Elon Musk โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ ระบุว่าจะซื้อสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดของอังกฤษ โดยไม่อธิบายเหตุผลเพิ่มเติม

เจ้าของทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดในปัจจุบันคือ ครอบครัวนักธุรกิจตระกูล Glazer ของสหรัฐ (เป็นเจ้าของสโมสร Tampa Bay Buccaneers ในลีก NFL ด้วย) ที่ซื้อหุ้นเกือบทั้งหมดของสโมสรตั้งแต่ปี 2005

Tags:
Node Thumbnail

Chiliz บริษัทแม่ของ Socios บริการเหรียญ token สำหรับแฟนกีฬา ประกาศเข้าลงทุน 100 ล้านดอลลาร์ ซื้อหุ้น 24.5% ของ Barca Studios บริษัทลูกของสโมสรฟุตบอล FC Barcelona จากประเทศสเปน

Barca Studios เป็นบริษัทลูกของสโมสร FC Barcelona ที่ทำด้านดิจิทัลคอนเทนต์ เช่น NFT และ metaverse โดยอาศัยแบรนด์ของ FC Barcelona เป็นตัวดึงดูดแฟนๆ

การซื้อหุ้นของ Chiliz จะทำให้บริษัทกลายมาเป็นพาร์ทเนอร์ธุรกิจด้านบล็อกเชน, Web3, NFT และสินทรัพย์ดิจิทัล กับสโมสรฟุตบอล FC Barcelona โดยก่อนหน้านี้ทั้งสองฝ่ายได้ทำเหรียญ $BAR ร่วมกันผ่านแพลตฟอร์ม Socios มาแล้วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2020

Tags:
Node Thumbnail

EA เปิดตัวเกม FIFA 23 ซึ่งจะเป็นเกมภาคสุดท้ายที่ใช้ชื่อ EA FIFA ก่อนเปลี่ยนเป็นชื่อใหม่ EA Sports FC ในปีหน้า

ของใหม่ที่สำคัญใน EA FIFA 23 คือเพิ่มสโมสรฟุตบอลหญิงเข้ามาเป็นครั้งแรกในซีรีส์ โดยช่วงแรกมีให้เล่น 2 ลีกคือ FA Women's Super League ของอังกฤษ และ Division 1 Arkema ของฝรั่งเศส, ทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลโลก World Cup 2022 Qatar และ Women's World Cup Australia and New Zealand 2023

Pages