Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Atlus และ Studio Zero ประกาศวางจำหน่ายเกม Metaphor: ReFantazio ในวันที่ 11 ตุลาคมปีนี้บน Xbox Series X/S, PlayStation 4, PlayStation 5 และ PC พร้อมเผยรายละเอียดใหม่ ๆ ของเกมที่มีทั้งโลกภายในเกม และระบบการเล่น

Metaphor: ReFantazio กำกับโดย Katsura Hashino ที่มีผลงานกำกับเกมเด่น ๆ อย่าง Shin Megami Tensei III, Persona 3, Persona 4 และ Persona 5 ในด้านเพลงประกอบต่าง ๆ ภายในเกมยังคงได้ Shoji Meguro ที่เคยแต่งเพลงให้ซีรี่ส์ Persona มาแต่งเพลงให้ ส่วนงานศิลป์บรรยากาศพื้นหลังได้ Koda Kazuma ที่เคยมีผลงานจาก Nier Automata มาออกแบบให้ และพาหนะ Gauntlet Runner ที่เหล่าตัวเอกในเกมใช้เดินทางออกแบบโดย Ikuto Yamashita ผู้ออกแบบหุ่นยนต์ในอนิเมะเรื่อง Neon Genesis Evangelion

Tags:
Node Thumbnail

Atlus เปิดตัวเกม Shin Megami Tensei V Vengeance ภาคเสริมของ Shin Megami Tensei V ที่วางขายเฉพาะเครื่อง Nintendo Switch เมื่อปี 2021 โดยภาคเสริมตัวนี้รวมเนื้อหาของภาคหลักเข้าไปด้วย วางขายวันที่ 21 มิถุนายนนี้บน Switch, PS5, PS4, Xbox One, Xbox Series X/S และ PC

แนวทางของ Atlus แตกต่างจากเกมสตูดิโออื่น ๆ ในยุคนี้ที่ขายภาคเสริมเป็น DLC หรือ Expansion Pass แต่ Shin Megami Tensei V Vengeance ผู้เล่นต้องซื้อใหม่เล่นใหม่ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ให้สัมภาษณ์กับรายการ Giant Bomb ตอบคำถามประเด็นเกมฝั่งญี่ปุ่นที่ Xbox ยังขาดแคลน

Spencer ยอมรับว่า Xbox ยังอ่อนแอในเรื่องนี้ แถมคู่แข่งไม่ได้มีแค่ PlayStation กับ Switch แต่ยังรวมถึงเกมมือถือฝั่งญี่ปุ่นที่แข็งแรงมากด้วย เขาบอกว่าสถานการณ์ดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะคงไม่มีใครคาดว่า Xbox จะได้เกมของค่าย Atlus มาอยู่บนแพลตฟอร์ม หรือ ได้ Capcom มาเปิดตัวเกมใหม่ Kunitsu-Gami: Path of the Goddess ที่มีความเป็นญี่ปุ่นสูงมาก เขาบอกแบบติดตลกว่า เขาต้องซื้อตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่นเพื่อคุยกับ Square Enix แล้วบอกว่า C'mon

Tags:
Node Thumbnail

Atlus เปิดตัวเกมใหม่ Metaphor: ReFantazio ผลงานใหม่ของ Studio Zero ทีมพัฒนาเกม Persona 3-4-5 โดยยกทีมหลักกันมาครบตั้งแต่ผู้กำกับ Katsura Hashino, ผู้ออกแบบตัวละคร Shigenori Soejima, ผู้ประพันธ์เพลง Shoji Meguro

เกม Metaphor: ReFantazio เป็นเกมใหม่ที่ไม่อิงจักรวาล Shin Megami Tensei ของ Atlus เป็นโลกแฟนตาซีใหม่ไปเลย (ผู้กำกับ Hashino บอกว่าเป็นความตั้งใจที่จะหาความท้าทายใหม่ๆ) แม้การเป็นทีมงานเดียวกันทำให้มีความคล้ายซีรีส์ Persona ภาคหลังๆ อยู่พอสมควร ทั้งสไตล์ของตัวละครและโลกในเกม

เกมวางขายปี 2024 ยังประกาศลงเฉพาะ Xbox Series X|S และพีซี Windows แต่ก็ไม่ได้ระบุว่าเป็น exclusive ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะลงแพลตฟอร์มอื่นด้วยไหม

Tags:
Node Thumbnail

บัญชี Instagram ของ Atlus West (สาขานอกญี่ปุ่นของ Atlus) เผลอโพสต์เทรลเลอร์ของเกมใหม่ที่ยังไม่เปิดตัวคือ Persona 3 Reload และ Persona 5 Tactica ก่อนลบทิ้งไปภายหลัง (แน่นอนว่าหนีไม่รอด มีคนดูดคลิปได้ทัน)

Persona 3 Reload เป็นเวอร์ชันรีเมค Persona 3 ที่ออกในปี 2005 ด้วย Unreal Engine ลงแพลตฟอร์มยุคใหม่ จากภาพในเทรลเลอร์มีความใกล้เคียงกับ Persona 5 ภาคล่าสุดอยู่มาก

Persona 3 Reload จะลง Xbox One, Xbox Series X|S, Windows รวมถึง Game Pass (น่าจะเปิดตัวในงานโชว์เกมของ Xbox ช่วงสุดสัปดาห์นี้) แต่ยังไม่ชัดว่าจะลงคอนโซลอื่นทั้งฝั่งโซนี่และนินเทนโดด้วยหรือไม่ กำหนดออกช่วงต้นปี 2024

Tags:
Node Thumbnail

มหากาพย์เกม Persona 5 ของค่าย Atlus ยังไม่จบลงง่ายๆ หลังจากมีภาคแยกมากมาย เช่น Royale, Striker, Dancing in Starlight ล่าสุดมีภาคใหม่ชื่อ Persona: Phantom of the Night (ตัวย่อ P5X) เป็นเกมมือถือ โดยบริษัทจีน Perfect World Entertainment

P5X ยังคงคอนเซปต์ใกล้เคียงกับ P5 ภาคหลัก ใช้ฉากเป็นเมืองสมัยใหม่ บรรยากาศความเป็นโรงเรียน, กราฟิก 3D กึ่งเซลล์เชดคล้ายการ์ตูนแอนิเมชัน, คาแรกเตอร์ที่ยังออกแบบโดย Shigenori Soejima ผู้ออกแบบคนเดิมของซีรีส์, โครงเรื่องยังเป็นกลุ่มนักเรียนที่ออกต่อสู้กับปีศาจตอนกลางคืน (แค่เป็นคนละกลุ่มกับภาคหลัก แต่อาจมีความเชื่อมโยงกัน)

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจากซีรีส์ Persona พอร์ตไปลง Xbox และพีซี ทาง Sega/Atlus ก็ประกาศ Persona เวอร์ชัน Nintendo Switch ต่อทันที

เกมที่ลง Switch เป็นซีรีส์เดียวกันกับที่ลง Xbox ได้แก่ Persona 5 Royal, Persona 4 Golden, And Persona 3 Portable โดยเริ่มวางขายจาก Persona 5 Royal วันที่ 21 ตุลาคมนี้ วันเดียวกับที่ขายเวอร์ชัน Xbox และพีซี ส่วนอีกสองภาคก็บอกกว้างๆ แค่ว่าจะตามมาในระยะถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เซ็นสัญญากับ Atlus และ Sega นำเกมซีรีส์ Persona ที่เดิมทีเป็นเอ็กซ์คลูซีฟ PlayStation มาหลายยุคสมัย มาสู่ Xbox ด้วย

Sega เพิ่งปรับนโยบายนำ Persona 4 มาลงพีซีเมื่อปี 2020 หลังจากนั้นมีภาคย่อยอย่าง Persona 5 Strikers และ Persona 4 Arena Ultimax ตามมาลงพีซีบ้าง

สัญญากับไมโครซอฟท์รอบนี้เป็นการนำเกมภาคหลัก 3 ภาคล่าสุดคือ Persona 5 Royal, Persona 4 Golden, Persona 3 Portable มาลงทั้ง Xbox One, Xbox Series X|S, Windows PC, Xbox Game Pass โดยเริ่มจาก Persona 5 Royal เป็นเกมแรกวันที่ 21 ตุลาคม 2022 แล้วเกมอื่นๆ จะตามมาในระยะถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

Shin Megami Tensei V เกมแอ็กชั่นอาร์พีจีจับมอนสเตอร์ จากทีม Atlus ที่ไปสร้างเกม Persona จนหลายคนนึกว่าลืม Shin Megami Tensei V ไปแล้ว เพราะภาค IV วางจำหน่ายในปี 2013 และภาค V ก็เปิดตัวตั้งแต่ปี 2017

แต่ในที่สุดตัวอย่างใหม่ช่วง Nintendo ในงาน E3 2021 ก็เผยวันวางจำหน่าย 12 พฤศจิกายนนี้ เป็นเกมเอ็กซ์คลูซีฟบน Nintendo Switch และวางจำหน่ายพร้อมกันทั้งเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษ

Tags:
Node Thumbnail

ค่าย Atlus ประกาศข่าวคราวของเกม Shin Megami Tensei V ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2017 ว่าจะลง Nintendo Switch แล้วเงียบหายไปนาน ว่ามีกำหนดขายในปี 2021 โดยยังไม่ระบุช่วงเวลา

Shin Megami Tensei V ถือเป็นภาคหลักของซีรีส์ Megami Tensei จึงได้รับการจับตาอย่างมาก (แม้ช่วงหลังซีรีส์ย่อย Persona อาจได้รับความนิยมมากกว่า เพราะออกบ่อยกว่า) โดยเกมภาคก่อนหน้านี้คือ Shin Megami Tensei IV ออกขายตั้งแต่ปี 2013 บนเครื่อง Nintendo DS

Atlus ยังโชว์เทรลเลอร์ใหม่ของเกม ที่แสดงให้เห็นตัวละครหลักในโตเกียวยุคปัจจุบัน

Tags:
Node Thumbnail

Persona เป็นซีรีส์ JRPG ที่ได้รับความนิยมสูงมากซีรีส์หนึ่ง แต่ที่ผ่านมา เกมในซีรีส์มักลงเฉพาะเครื่องเกมคอนโซลที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่นอย่าง PlayStation และ PSP/Vita เท่านั้น

ล่าสุดต้นสังกัด Atlus ประกาศนำเกม Persona 4 Golden ซึ่งเป็นเวอร์ชันอัพเกรดของ Persona 4 ที่เคยลง PS Vita ในปี 2012 (เกมต้นฉบับคือ Persona 4 ลง PS2 ในปี 2008) มาออกเวอร์ชันพีซี ขายบน Steam แล้ว (ราคาไทย 599 บาท)

Persona 4 Golden ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปีที่ซีรีส์ Persona มาลงพีซี นับจาก Persona ภาคแรกที่เคยพอร์ตลงพีซีในปี 1999 แล้วไม่เคยออกเกมเวอร์ชันพีซีอีกเลย และเป็นสัญญาณอันดีว่าเราอาจได้เห็น Persona 5 ตามมาลงพีซีได้ในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

Atlus ผู้สร้างเกม Persona 5 เริ่มจำกัดการแชร์รูปและแคสต์ไปบนโซเชียล YouTube โดยนักพัฒนาให้เหตุผลว่าเนื่องจากเป็นเกมแนวเรื่องราว การแชร์อาจเป็นการสปอยล์ ล่าสุด Atlus เตรียมทำแบบเดียวกันกับ Catherine: Full Body ด้วย

เกม Catherine: Full Body เกมปริศนาผจญภัยที่มีเนื้อหาออกแนวผู้ใหญ่ กำลังจะเปิดให้เล่นผ่าน PS4 และ PS Vita ในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 โดยเว็บไซต์ Dualshocker ระบุว่าได้สัมภาษณ์กับนักพัฒนาเกม บอกว่าสามารถแชร์หรือแคสต์ได้เฉพาะเนื้อเรื่องครึ่งแรกเท่านั้น ถือเป็นแนวทางใหม่โดยเฉพาะผู้พัฒนาเกมญี่ปุ่นที่อยากสงวนเนื้อหาเกมไว้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไปสร้างชื่อกับซีรีส์ภาคแยกอย่าง Persona มาพักใหญ่ๆ ก็ได้เวลาที่ Atlus จะกลับมาทำเกมภาคหลัก Shin Megami Tensei สักที

ล่าสุด Atlus เปิดตัวเทรลเลอร์ของ Shin Megami Tensei V ที่จะลง Nintendo Switch แต่ก็ยังไม่เปิดเผยข้อมูลวันวางขาย และรายละเอียดของตัวเกมมากนัก

Megami Tensei เป็นซีรีส์เกมที่สร้างชื่อให้ Atlus (ปัจจุบันเป็นบริษัทลูกของ Sega) โดยภาคแรกสุดออกเมื่อปี 1987 และมีเกมภาคแยกย่อยในซีรีส์มากมาย ส่วนเกมภาคหลักล่าสุดก่อนหน้านี้คือ Shin Megami Tensei IV ออกเมื่อปี 2013 บนเครื่อง Nintendo 3DS

ที่มา - Kotaku

Tags:
Node Thumbnail

Atlus ประกาศทำเกมภาคแยกของซีรีส์ Persona เพิ่ม 3 เกม ได้แก่ Persona 5: Dancing Star Night, Persona 3: Dancing Moon Night และ Persona Q2

P3: DMN กับ P5: DSN เป็นเกมจังหวะเพลงเช่นเดียวกับ Persona 4: Dancing All Night โดยแต่ละภาคจะนำตัวละครกับเพลงของภาคนั้นมาทำเป็นเนื้อหาภายในเกม ลงเครื่อง PS4 และ PS Vita ทั้ง 2 เกม วางขายพร้อมกันในฤดูใบไม้ผลิที่ญี่ปุ่นปี 2018

ส่วน Persona Q2 เป็นภาคต่อของเกม Persona Q: Shadow of the Labyrinth ลงเครื่อง 3DS เช่นเดียวกับภาคก่อนหน้า ในภาคนี้จะมีตัวละครของภาค Persona 5 เพิ่มเข้ามาด้วย วันวางจำหน่ายยังไม่ประกาศ

สำหรับโซนตะวันตกและภาคภาษาอังกฤษ ยังไม่มีข้อมูลใด ๆ เปิดเผยออกมา

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่าเกมร่วมเปิดตัวเครื่อง Switch รอบนี้จะมีค่ายดังๆ มากันพร้อมหน้า โดย Sega อดีตคู่แข่งตัวฉกาจของนินเทนโดก็ส่งตัวแทนมาร่วมเวทีแถลงข่าวด้วย โดย Sega จะส่งเกมมาลง Switch ทั้งหมด 4 เกม ได้แก่

  • Sonic 2017 (ชื่อชั่วคราว) ที่เคยประกาศไว้ก่อนแล้วว่าจะลง 4 แพลตฟอร์ม รวมถึง Nintendo NX ด้วย
  • Sonic Mania เกม Sonic ย้อนยุคแบบ 2D ที่เคยเปิดตัวไปแล้ว ประกาศลง Switch เพิ่มอีกแพลตฟอร์ม
  • Puyo Puyo Tetris เกมพัซเซิลลูกผสมระหว่าง Tetris กับเกมตระกูล Puyo Puyo เล่นพร้อมกันในหน้าจอเดียวกัน เกมนี้จะวางขาย 3 มีนาคม 2017 พร้อม Switch
  • เกมใหม่ในซีรีส์ Shin Megami Tensei ที่ยังไม่ประกาศชื่อเกม จากค่าย Atlus บริษัทลูกของ Sega
Tags:
Node Thumbnail

Persona 5 เกม RPG ฝั่งญี่ปุ่นยอดนิยมจากค่าย Atlus วางขายในญี่ปุ่นไปตั้งแต่เดือนกันยายน และทำยอดขายได้ดี ส่วนเกมเวอร์ชันภาษาอังกฤษมีกำหนดออกเดือนกุมภาพันธ์ 2017 แต่ล่าสุดต้องเลื่อนเป็น 4 เมษายน 2017 แทน

ทางทีมงาน Atlus ยอมรับว่าเลื่อนเพราะต้องการปรับคุณภาพของเกมให้ดี เนื่องจาก Persona คือเกมยอดนิยมของค่าย Atlus ที่แฟนๆ คาดหวังสูง แต่ข่าวดีคือ Persona 5 ภาควางขายทั่วโลกจะมีเสียงพากย์ให้เลือก 2 ภาษา (dual audio) ตอบโจทย์แฟนๆ ทั้งกลุ่มที่อยากเล่นภาษาอังกฤษล้วน และกลุ่มที่อยากฟังเสียงพากย์ต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นด้วย

เกมลงทั้ง PS3 และ PS4

Tags:
Node Thumbnail

มีทั้งข่าวดี และข่าวร้ายของคนที่รอเกมซีรีส์ Persona 5 ภาคล่าสุดที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปลายปี 2013 เริ่มต้นที่ข่าวร้ายคือจากกำหนดการเดิมที่เลื่อนไปเป็นปลายปี 2015 ตอนนี้ Atlus ประกาศเลื่อนวางขาย Persona 5 อีกครั้งไปเป็นช่วงหน้าร้อนปีหน้าของญี่ปุ่นแทน

ข่าวดีเล็กน้อยที่ห้อยมาด้วยกันคือ ในที่สุดก็มีเกมเพลย์จริงๆ ออกมาให้เห็นจากทีเซอร์ความยาวกว่า 4 นาทีที่ร่วมกันระหว่างอนิเม คัทซีนในเกม และภาพจากตัวเกมจริงๆ ที่โชว์ให้เห็นอินเทอร์เฟซต่างๆ เป็นครั้งแรกอีกด้วย

ตามกำหนดการใหม่ยังไม่ระบุว่าจะวางขายแค่ในญี่ปุ่นก่อน หรือวางขายพร้อมกับอเมริกาเหนือด้วย (ของเดิมบอกจะขายพร้อมกัน) โดยตัวเกมลงทั้ง PS3 และ PS4 ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนงาน Tokyo Games Show 2014 บนเวทีของ Sony ค่าย Atlus ออกมาเผยทีเซอร์ใหม่ของ Shin Megami Tensei: Persona 5 หลังจากเปิดตัวครั้งแรกไปเมื่อปลายปีก่อน

ในทีเซอร์ตัวใหม่ได้เผยภาพของตัวละครหลักในภาคนี้ออกมาเป็นครั้งแรก (ดูหน้าตากันได้จากวิดีโอท้ายข่าว) แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือการเพิ่มเครื่องที่จะลง จากเดิมมีเพียง PS3 กลายเป็นลงทั้ง PS3 และ PS4 แล้ว

ข่าวร้ายคือจากเดิมที่บอกว่าจะออกปลายปีนี้ เลื่อนไปเป็นปีหน้าแทนครับ และออกพร้อมกันทั้งสองเครื่องครับ

ที่มา - Siliconera

Tags:
Node Thumbnail

ให้หลังจากการเข้าซื้อ Index Digital Media บริษัทลูกของ Index Corperation ในสหรัฐฯ ที่เราคุ้นกันในชื่อของ Atlus ผู้ผลิตเกมซีรีย์ Megami Tensei, Shin Megami Tensei: Persona และ Etrian Odyssey (ชื่อญี่ปุ่น 世界樹の迷宮) ตอนนี้ Sega ก็ประกาศรีแบรนด์บริษัท Index Digital Media และแตกบางส่วนออกมาเป็นบริษัทใหม่แล้ว

เริ่มต้นกันที่บริษัทแม่อย่าง Index Digital Media จะเปลี่ยนชื่อเป็น Atlus U.S.A., Inc โดยจะรับหน้าที่พัฒนาเกมซีรีย์หลักของ Atlus เดิมต่อไป ส่วนแผนกอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเกมจะถูกแยกมาตั้งเป็นบริษัทใหม่ชื่อว่า Index Corporation ซึ่งจะรับหน้าที่ดูแลเนื้อหา และการจัดการทางธุรกิจอื่นๆ

ประกาศดังกล่าวจะเริ่มมีผลในปีงบประมาณใหม่ ในวันที่ 1 เมษายนนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

จากรายงานล่าสุดมื่อวันที่ 27 มิถุนายนที่ผ่านมานี้ ทางบริษัท Index Corporation ของญี่ปุ่น บริษัทต้นสังกัดค่ายเกม Atlus ได้ขอยื่นล้มละลายเนื่องจากการสอบสวนบริษัทครั้งล่าสุด พบว่าบริษัทมีการฉ้อโกง โดยการปรับแต่งเลขในบัญชีของบริษัท รวมทั้งการที่บริษัทมีภาระหนี้สูงถึง 2.45 พันล้านเยน

โดยประวัติคร่าวๆ ของค่ายเกม Atlus นั้นถือกำเนิดขึ้นในปี 1986 ซึ่งค่ายเกมนี้ก็ได้สร้างเกมที่มีชื่อเสียงอย่าง Persona series, Catherine, Devil Survivor ฯลฯ ต่อมาก็ถูกซื้อกิจการโดย Index Corporation ในปี 2010 แม้กระนั้นก็ยังคงพัฒนาเกมอยู่จนถึงปัจจุบัน