Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานข่าวลือเกี่ยวกับสินค้าใหม่ และแผนงานในอนาคตหลายอย่าง นำมารวมกันไว้ในข่าวเดียว รายละเอียดดังนี้

MacBook จอสัมผัส

ที่ผ่านมาแอปเปิลมีท่าทีชัดเจน ที่จะไม่ทำ MacBook และสินค้าตระกูล Mac ทั้งหมดแบบจอสัมผัส เหตุผลหนึ่งเพื่อแยกความแตกต่างกับ iPad อย่างไรก็ตาม Mark Gurman แห่ง Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ว่าแอปเปิลเตรียมเปิดตัว MacBook Pro จอ OLED แบบสัมผัสรุ่นแรกในปี 2025

ข้อมูลที่เขาบอกคือดีไซน์ตัวเครื่อง ยังคงเป็น MacBook แบบเดิมที่คุ้นเคย แต่เพิ่มจอสัมผัสเข้ามา ระบบปฏิบัติการยังเป็น macOS ไม่ได้รวมเข้ากับ iPadOS แต่อย่างใด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LG Display เปิดตัวแพแนลจอแบบใหม่ขนาด 12 นิ้วที่มาสามารถพับ บิดและยืดได้โดยที่ไม่เสียหาย สิ่งที่น่าสนใจคือสามารถยืดขยายออกได้ราว 20% ของขนาดความยาวจอหรือขยายออกได้ถึงขนาด 14 นิ้ว เพราะทำจากวัสดุแบบเดียวกับที่ใช้ทำคอนแทคเลนส์

แพแนลจอนี้ใช้เทคโนโลยี micro-LED ความละเอียด 100 ppi เทียบเท่ากับจอโทรทัศน์ LG เผยว่าคุณสมบัติของจอที่สามารถโค้งตามลักษณะพื้นผิวได้ ทำให้มีความเป็นไปได้ที่จะนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์เสื้อผ้า อุปกรณ์สวมใส่ ยานพาหนะ รวมถึงเกมมิ่งด้วย

LG ได้พัฒนาเทคโนโลยีจอขยายได้มาตั้งแต่ปี 2020 และคาดว่าจะพัฒนาสำเร็จในปี 2024

Tags:
Node Thumbnail

Video Electronics Standards Association (VESA) ออกสเปกของ DisplayPort เวอร์ชัน 2.1 ที่เป็นการอัพเกรดจาก DisplayPort 2.0 ที่ออกในปี 2019 แต่ผ่านมา 3 ปีแล้วยังแทบไม่มีผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายใดนำไปใช้งาน

DisplayPort 2.1 มีอัตราการส่งข้อมูลเท่ากับเวอร์ชัน 2.0 (สูงสุดทำได้ที่ 80 Gbps) แต่ปรับปรุงเรื่องการเชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เฟซของพอร์ต USB4 ที่เริ่มทำมาใน DisplayPort Alt Mode 2.0 ในปี 2020 ให้ดีขึ้น (สาย USB Type-C ที่เป็น USB4 จะสามารถส่งข้อมูลได้ทั้ง USB4 และ DisplayPort), รองรับการทำ bandwidth management ผ่าน USB4

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากผ่านกฎหมายอนุญาตให้รถจำนวนหนึ่งทดสอบการใช้งานป้ายทะเบียนดิจิทัลมาเป็นระยะเวลา 4 ปี ในที่สุดรัฐ California ก็อนุญาตให้รถทุกคันสามารถเลือกใช้ป้ายแบบดิจิทัลได้แล้ว

ป้ายทะเบียนรถแบบดิจิทัลก็คือหน้าจอแสดงผลสีขาว-ดำอย่างหนึ่งที่จะแสดงข้อมูลทะเบียนรถและข้อความอื่นๆ ที่ปรับแต่งได้ผ่านทางแอปที่ใช้งานควบคู่กัน โดยตอนนี้ยังมีผู้ผลิตป้ายทะเบียนแบบดิจิทัลที่ได้รับการอนุมัติใช้งานโดยรัฐ California แค่รายเดียวในท้องตลาดที่ นั่นคือ Reviver

Tags:
Node Thumbnail

JR East บริษัทเดินรถไฟโดยสารสายตะวันออกของญี่ปุ่นได้อุปกรณ์แสดงผล HUD (ย่อมาจาก Head-Up Display) บริเวณโต๊ะของเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ โดยระบบจะถอดคำพูดเจ้าหน้าที่เป็นข้อความแสดงผลแบบเรียลไทม์และสามารถแปลข้อความจากภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษ, จีน หรือเกาหลีได้ด้วย

ระบบนี้พัฒนาโดย Kyocera อุปกรณ์ HUD ที่จะฉายภาพให้ปรากฎบนแผ่นกระจกกั้นหน้าโต๊ะปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ตัวมันมีช่องรับสัญญาณเสียงจากไมโครโฟนและช่องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ควบคุมอื่น (อาจเป็นแท็บเล็ตหรือแผงควบคุมที่มีปุ่มกดเพื่อใช้เลือกคำสั่งที่มีการตั้งโปรแกรมไว้ล่วงหน้าเป็นการเฉพาะ) ภายในมีระบบซอฟต์แวร์ถอดข้อความเสียงเป็นคำพูดและระบบแปลภาษา โดย Kyocera ระบุว่านอกเหนือจาก 3 ภาษาที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว สามารถตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมแปลเป็นภาษายูเครนและภาษาเวียตนามได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Ross Young นักวิเคราะห์จากบริษัทวิเคราะห์สายซัพพลายเชนหน้าจอ เปิดเผยต่อ Super Followers ของเขาใน Twitter ว่า Apple จะเลื่อนไปเปิดตัวหน้าจอ Mini LED รุ่นขนาด 27 นิ้วในปีช่วงไตรมาสแรกของปีหน้าแทนและน่าจะเป็นช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์

คาดว่าจอ Mini LED จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี ProMotion ที่มีอัตรา refresh rate อยู่ที่ 120Hz ยังไม่แน่ว่าจอ Mini LED ขนาด 27 นิ้วนี้จะเป็นจอประเภทใด แต่เป็นไปได้ว่าจะคล้ายกับจอ Studio Display ที่มีขนาด 27 นิ้ว แต่ราคาแพงกว่า

ก่อนหน้านี้ Young ได้คาดการณ์ว่า Apple จะเปิดตัวจอในปีนี้ แต่น่าจะมีปัญหาเรื่องซัพพลายเชนทำให้ต้องเลื่อนการเปิดตัวออกไป

ที่มา: MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Intel Innovation Keynote 2022 ที่ผ่านมา JS Choi ซีอีโอของบริษัท Samsung Display เผยโฉมหน้าจอ OLED แบบม้วนได้แบบใหม่ หน้าจอสามารถดึงออกเพื่อขยายขนาดได้จากทางด้านข้าง โดยสามารถขยายถึงขนาดใหญ่สุดถึง 17 นิ้ว จากขนาดเล็กสุดที่ 13 นิ้ว Choi กล่าวว่าจอสไลด์ได้ผลิตมาสำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานในลักษณะเหมือนแท็บเล็ต

ทั้งนี้ ยังไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลสเปคและรายละเอียดอื่น ๆ

ที่มา: SamMobile

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

VESA องค์กรมาตรฐานการผลิตจอภาพประกาศออกมาตรฐาน ClearMR วัดอัตราการตอบสนองของจอภาพที่มีส่วนสำคัญกับการใช้งานภาพที่มีอัตราการรีเฟรชสูงๆ โดยเฉพาะเกม โดย ClearMR จะมาแทน Motion Picture Response Time (MPRT) ที่วัดความเร็วในการเปลี่ยนสีของพิกเซล

ปัญหาของ MPRT คือผู้ผลิตมักใช้เทคนิคต่างๆ เพื่อเร่งความเร็ว MPRT เช่น การสั่งแสดงค่าสีสว่างหรือมืดกว่าค่าที่ต้องการ แม้หน้าจอจะแสดงสีไปยังค่าที่ต้องการได้เร็ว แต่ในความเป็นจริงภาพที่ได้จะมีร่องรอยจากการสั่งค่าสีที่เกินจริงนี้อยู่ ClearMR กำหนดค่า Clear Motion Ratio (CMR) วัดความชัดของภาพโดยรวมด้วยการถ่ายภาพหน้าจอที่กำลังแสดงภาพที่กำหนดจากกล้องความเร็วสูง พร้อมกับเครื่องตรวจวัดสี

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนเมษายน เราเห็นข่าวซัมซุงกลับเข้ามายังตลาดทีวี OLED อีกครั้ง ด้วยทีวีรุ่นไฮเอนด์ S95B ที่ใช้พาเนลแบบ QD-OLED อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่าซัมซุงจะทำทีวี OLED ในราคาถูกด้วยหรือไม่

พาเนล OLED มีด้วยกัน 2 แบบใหญ่ๆ คือ QD-OLED ที่สว่างกว่า แต่มีราคาแพง และ W-OLED หรือ OLED แบบดั้งเดิมที่ราคาถูกกว่า ซึ่งตอนนี้ LG Display เป็นบริษัทเดียวที่ผลิตพาเนล W-OLED ได้มากพอ (และทำให้ LG เป็นเจ้าแห่งทีวี OLED มายาวนาน) แปลว่าถ้าซัมซุงต้องการทำทีวี OLED ราคาถูก ก็จำเป็นต้องซื้อจอจาก LG

Tags:
Node Thumbnail

Samsung Display เผยโฉมแพแนลจอ OLED รีเฟรชเรท 240Hz ตัวแรก รองรับมาตรฐาน HDR10+ และ Dolby Vision ความสว่างสูงสุด 400nits

จอ OLED 240Hz ถูกเปิดตัวพร้อมโน้ตบุ๊กเกมมิ่ง MSI Raider GE67 HX ที่เพิ่งเปิดตัวสดๆ ร้อนๆ ขนาด 15.6 นิ้ว contrast ratio 1,000,000:1 response time 0.2ms

Samsung บอกด้วยว่าแพแนล OLED 240Hz เริ่มกระบวนการผลิตแบบแมสไปแล้ว ดังนั้นเราน่าจะเริ่มเห็นจอตัวนี้ในโน้ตบุ๊กเกมมิ่งตัวท็อปๆ หลังจากนี้

ที่มา - Notebookcheck, Sammobile

Tags:
Node Thumbnail

Samsung Display บริษัทลูกของซัมซุงที่ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอ ประกาศปิดสายการผลิตจอ LCD ในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งเร็วกว่าแผนเดิม 6 เดือน โดยก่อนหน้านี้ซัมซุงบอกว่าจะปิดสายการผลิตทั้งหมดในสิ้นปีนี้

สาเหตุสำคัญที่ซัมซุงหยุดการผลิตจอ LCD เนื่องจากการแข่งขันด้านราคาจากผู้ผลิตในจีนและไต้หวันที่มากขึ้น ทำให้ส่วนการผลิตจอ LCD ขาดทุน โดยซัมซุงจะไปโฟกัสที่จอ OLED และ QD สำหรับโทรทัศน์แทน

เดิมทีซัมซุงต้องการปิดการผลิต LCD ในปี 2020 แต่สถานการณ์โควิด ทำให้ความต้องการจอ LCD เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ธุรกิจยังทำเงินได้ไปอีกระยะหนึ่ง

ที่มา: The Korea Times

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา LG เปิดตัวเกมมิ่งมอนิเตอร์แบรนด์ UltraGear หลายรุ่น โดยรุ่นที่น่าสนใจคือมอนิเตอร์ 48GQ900 ที่ใช้พาเนลประเภท OLED และมีขนาดใหญ่ถึง 47.5" ก้าวขึ้นมาในระดับเท่ากับทีวี OLED รุ่นจอเล็กๆ แล้ว

LG UltraGear 48GQ900 เป็นจอ 4K UHD (3,840 x 2,160), อัตรารีเฟรช 120Hz, อันตราการตอบสนอง 0.1ms, รองรับ HDR10, G-Sync/FreeSync, HDMI 2.1 และมีลำโพงในตัว เพียบพร้อมทุกอย่างสำหรับการนำมาเล่นเกมคอนโซล โดยไม่ต้องพึ่งพาทีวี

Tags:
Node Thumbnail

Asus เปิดตัวมอนิเตอร์เกมมิ่งรุ่น ROG Swift ที่มีอัตรารีเฟรชสูงถึง 500Hz มากสุดในท้องตลาดตอนนี้ ทำลายสถิติเดิมของ Asus เมื่อปี 2020 ที่ทำไว้ 360Hz

Asus ROG Swift 500Hz เป็นมอนิเตอร์ขนาด 24.1" ความละเอียด Full HD (1920x1080) เพื่อให้จีพียูไม่ต้องประมวลผลภาพละเอียดเกินไป และเอาพลังไปอัดที่เฟรมเรตให้มากที่สุดเท่าที่สามารถทำได้ ตัวพาเนลเป็นแบบใหม่ Esports TN (E-TN) ที่ตอบสนองเร็วกว่าพาเนล TN แบบปกติถึง 60%

ฟีเจอร์อย่างอื่นคือรองรับ NVIDIA G-Sync และ NVIDIA Reflex Analyzer ช่วยให้เกมเมอร์ปรับแต่งความหน่วงของอินพุตที่เหมาะสมกับตัวเองได้

Tags:
Node Thumbnail

หลายตนอาจลืมจอ 3 มิติแบบ stereoscopic ที่ดูแล้วภาพ "ลอย" ขึ้นมาจากจอ ล่าสุด Acer ปลุกเทคโนโลยีนี้กลับมาอีกครั้ง ด้วยการออกจอมอนิเตอร์แบรนด์ SpatialLabs ที่แสดงผลภาพ 3D แบบไม่ต้องใส่แว่น

ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้ได้แก่

  • Acer SpatialLabs View หน้าจอขนาด 15.6" 4K สำหรับผู้ใช้ตามบ้าน เน้นกลุ่มเกมเมอร์
  • Acer SpatialLabs View Pro หน้าจอขนาด 15.6" 4K สำหรับตลาดองค์กร

ทั้งสองตัวเป็นหน้าจอน้ำหนักเบา (1.5 กิโลกรัม) พกพานอกสถานที่สะดวก รองรับสี Adobe RGB 100% ความสว่าง 400 nit

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอย่างเป็นทางการ ว่าบริษัทได้ซื้อกิจการ Raxium สตาร์ทอัพผู้เชี่ยวชาญการพัฒนาจอภาพ MicroLED จากที่มีรายงานข่าวเมื่อเดือนมีนาคม แต่กูเกิลไม่ได้ออกมายืนยันดีลนี้ อย่างไรก็ตามดีลนี้ไม่มีการเปิดเผยมูลค่า และทีมงานทั้งหมดจะเข้าร่วมแผนก Devices & Services ของกูเกิล

กูเกิลบอกว่า Raxium ก่อตั้งมาเป็นเวลา 5 ปี มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาส่วนการแสดงผลความละเอียดสูงที่มีขนาดเล็ก ต้นทุนต่ำ และใช้พลังงานได้มีประสิทธิภาพ ซึ่งถือเป็นพื้นฐานสำคัญของเทคโนโลยีจอภาพในอนาคต ที่กูเกิลต้องการนำมาเสริมทัพกับทีมฮาร์ดแวร์

Tags:
Node Thumbnail

Video Electronics Standards Association (VESA) สมาคมที่ออกมาตรฐานด้านจอแสดงผล (เป็นหน่วยงานเดียวกับที่ออกมาตรฐาน DisplayPort) ประกาศออกมาตรฐาน Adaptive-Sync การแสดงผลภาพโดยมีอัตรารีเฟรชเรตไม่คงที่ หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ variable refresh rate (VRR)

VRR เป็นเทคโนโลยีการแสดงผลที่แต่ละฉากอาจมีอัตรารีเฟรชไม่เท่ากัน เช่น ฉากคุยกันที่ภาพไม่ค่อยเคลื่อนไหวมีอัตรารีเฟรชต่ำ แต่ฉากแอคชั่นมีอัตรารีเฟรชสูง

ก่อนหน้านี้เราอาจคุ้นกับมาตรฐานของบริษัทการ์ดจอ เช่น NVIDIA G-Sync หรือ AMD FreeSync แต่มาตรฐาน Adaptive-Sync ของ VESA เป็นขององค์กรกลางที่ไม่ขึ้นกับบริษัทใด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัท E Ink เปิดตัวหน้าจอรุ่นใหม่ Kaleido 3 ที่พัฒนาขึ้นจากเดิม รองรับการแสดงสี 4096 สี สีเทา 16 เฉด มีความอิ่มสี (color saturation) เพิ่มขึ้น 30% จากจอรุ่นก่อนคือ Kaleido Plus

จอ Kaleido 3 ใช้เทคโนโลยีชื่อว่า Print Color ePaper ที่เพิ่ม color filter array (CFA) เข้ามานอกเหนือจากฟิล์มแสดงสีขาว-ดำ ความละเอียดของการแสดงผลแบบสีคือ 150 ppi (เพิ่มขึ้นจากรุ่น Plus ที่ 100 ppi) ส่วนการแสดงผลแบบขาวดำคือ 300 ppi

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือจอ Kaleido 3 มีอัตรารีเฟรชที่เร็วพอดูวิดีโอและแอนิเมชันได้แล้ว (แม้ยังไม่ลื่นเท่ากับจอ LCD แบบที่เราใช้กัน) แต่ยังไม่มีภาพตัวอย่างมาให้ดูกัน

Tags:
Node Thumbnail

Sony ประกาศแผนการอัพเดตฟีเจอร์ Variable Refresh Rate (VRR) ของ PS5 ที่เคยสัญญาไว้นานแล้วตั้งแต่เครื่องยังไม่วางขาย ว่าจะเริ่มปล่อยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า (coming months) แต่ยังไม่ระบุช่วงเวลาแน่ชัด

Variable Refresh Rate หรือ VRR เป็นฟีเจอร์ด้านการแสดงผลที่ซิงก์อัตรารีเฟรชของจอภาพ (จอต้องรองรับ และต้องใช้กับสาย HDMI 2.1) กับแต่ละฉากของเกมที่อาจมีอัตรารีเฟรชต่างกันไป (เช่น ฉากที่อยู่นิ่งๆ ก็ไม่ต้องรีเฟรชเยอะ) ฟีเจอร์นี้มีในจอทีวีหรือจอมอนิเตอร์รุ่นใหม่ๆ บางรุ่น โดยคู่แข่ง Xbox Series X|S รองรับ VRR ไปก่อนนานแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเข้าซื้อกิจการ Raxium บริษัทเทคโนโลยีจอภาพ microLED สัญชาติอเมริกัน แบบเงียบๆ โดยไม่เปิดเผยมูลค่า ซึ่งอาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่ากูเกิลกำลังพัฒนาแว่น VR/AR รุ่นใหม่อยู่เช่นกัน

MicroLED เป็นเทคโนโลยีการแสดงผลที่เม็ดพิเกเซลมีขนาดเล็ก กินพลังงานน้อยลง แต่สว่างกว่าเดิมมาก เทคโนโลยีของ Raxium เรียกตัวเองว่า µLED มีขนาดเล็กกว่าพิกเซล Super AMOLED ในปัจจุบันถึง 300 เท่า (50 um vs 3.5 um) สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งในหน้าเว็บของ Raxium ก็โชว์กราฟิกตัวอย่างเป็นแว่นตาที่สามารถแสดงผลข้อมูลบนกระจกได้

เว็บไซต์ 9to5google ชี้ว่า บริษัทไอทีหลายราย เช่น Apple, Meta, Snap ต่างเคยซื้อกิจการบริษัทด้าน microLED กันถ้วนหน้า กรณีของกูเกิลกับ Raxium ก็ถือเป็นรายล่าสุดที่เข้าวงการนี้

Tags:
Node Thumbnail

ยังอยู่ที่เรื่องราวของจอภาพ Studio Display จากแอปเปิล ถึงแม้ในรายละเอียดสเป็กจะบอกว่าใช้งานได้กับ Mac และ iPad แต่หลักการแล้วก็น่าจะใช้กับ Windows ได้เช่นกัน เพียงแต่แอปเปิลไม่ได้บอกไว้

The Verge จึงสอบถามไปยังแอปเปิลว่า Studio Display ต่อกับพีซี Windows ได้หรือไม่ และคำตอบก็คือควรจะทำงานได้ตามปกติ แต่ฟีเจอร์พิเศษหลายอย่างไม่รองรับ ทำให้เมื่อต่อกับพีซีแล้ว Studio Display จะทำงานเหมือนหน้าจอเสริมธรรมดาเท่านั้น และคุณภาพการแสดงผลก็จะขึ้นอยู่กับความละเอียดของสัญญาณจากต้นทาง

Tags:
Node Thumbnail

มีข้อมูลเพิ่มเติมของจอภาพ Studio Display ที่แอปเปิลเปิดตัวเมื่อคืนนี้ ซึ่งแม้จะโปรโมตคู่กับ Mac Studio แต่ก็สามารถเชื่อมต่อกับ Mac และ iPad รุ่นอื่นได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามรายละเอียดรุ่นของ Mac และ iPad ที่รองรับนั้น มีข้อจำกัดที่น่าสนใจ โดย Mac นั้นรองรับการเชื่อมต่อไปจนถึง MacBook Pro รุ่นปี 2016 แต่เมื่อเป็น iPad รายละเอียดบอกว่ารองรับ iPad Pro 12.9 นิ้ว 3rd Gen ขึ้นไป, iPad Pro 11 นิ้ว และ iPad Air 5th Gen ขึ้นไปเท่านั้น ส่วน iPad รุ่นอื่นนอกจากนี้ไม่รองรับ ซึ่งรวมทั้ง iPad และ iPad mini ทุกรุ่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้แอปเปิลเปิดตัวจอภาพ Studio Display ที่หน้าตาอาจจะคล้ายสมัยเปิดตัวจอภาพ Pro Display XDR อยู่บ้าง แต่รอบนี้แอปเปิลแถมขาตั้งมาในกล่องแล้ว ไม่บังคับซื้อเพิ่มแต่อย่างใด

ผู้ซื้อจอ Studio Display จะสามารถเลือกระหว่างขาตั้งปรับความเอียงได้ (ได้เฉพาะเงย/ก้ม) หรือจะเลือกตัวยึด VESA ก็ได้เช่นกัน โดยไม่ต้องเพิ่มเงิน แต่หากเลือกขาตั้งที่ปรับความเอียงและความสูงได้ คล้ายขาตั้ง Pro Stand นั้นต้องเพิ่มเงินอีก 14,000 บาท

ยังไม่แน่ชัดว่าตัวเลือกขาตั้งนี้สามารถเปลี่ยนภายหลังได้หรือไม่ แต่ตอนนี้ไม่มีขาตั้งขายแยกในหน้าเว็บแอปเปิล

ที่มา - Apple

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัวจอภาพ Studio Display ที่ออกแบบมาเพื่อคู่กับ Mac Studio แต่สามารถใช้งานกับเครื่อง Mac อื่นๆ ได้ จอมีขนาด 27 นิ้ว ความละเอียด 5K (14.7 ล้านพิกเซล) ความสว่าง 600 nits

แม้จะเป็นแค่จอภาพ แต่ภายในก็ใส่ชิป A13 Bionic มาในตัวสำหรับการประมวลผลภาพจากกล้องหน้าและเสียง โดยตัวกล้องเป็นเซ็นเซอร์ 12 ล้านพิกเซลแบบ ultra-wide พร้อมการจับภาพบุคคลหน้าจอ Center Stage ไมโครโฟนในจอเป็น mic-array 3 จุด ระบบเสียงเป็นลำโพง 6 ดอก รองรับ spatial audio สำหรับ Dolby Atmos

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สินค้าใหม่แอปเปิลขาประจำ ออกมาให้ข้อมูลใหม่ผ่านบัญชีทวิตเตอร์ของเขา โดยคราวนี้ว่าด้วยสินค้ากลุ่มเดสก์ท็อป

เขาบอกว่าในปีนี้ 2022 แอปเปิลจะออก Mac mini รุ่นใหม่ที่มีสเป็กสูงขึ้น และหน้าจอเสริมขนาด 27 นิ้ว ที่มีราคาถูกลง โดยไม่ใส่ mini-LED เข้ามา ทั้งนี้ Mac mini รุ่นใหม่ เป็นหนึ่งในสินค้าที่คาดว่าจะเปิดตัวในงาน Peek Performance สัปดาห์นี้

Tags:
Node Thumbnail

9to5Mac รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง ว่าแอปเปิลกำลังพัฒนาคอมพิวเตอร์ Mac ตัวใหม่โดยเรียกชื่อตอนนี้ว่า Mac Studio ซึ่งเป็นประโยชน์จากที่แอปเปิลมีชิป Apple Silicon เป็นของตนเอง

ข้อมูลบอกว่า Mac Studio จะพัฒนาต่อยอดจาก Mac mini แต่ใช้ฮาร์ดแวร์ที่แรงขึ้น มีสองรุ่นย่อย โดยรุ่นหนึ่งใช้ชิป M1 Max ตัวเดียวกับใน MacBook Pro รุ่นล่าสุด และอีกรุ่นจะเป็นชิปที่สเป็กสูงกว่า M1 Max โค้ดเนมภายในแอปเปิลตอนนี้คือ J375

Pages