Tags:
Lumia

เว็บไซต์ Windows Phone Central รายงานว่า ที่ Lumia 930 (หรือ Lumia Icon รุ่นวางขายทั่วโลก) ไม่รองรับ Glance Screen แอพล็อคหน้าจอที่แสดงนาฬิกา สถานะแบตเตอรี่ และการแจ้งเตือนต่างๆ เนื่องจากหน้าจอ AMOLED ที่โนเกียเลือกใช้ไม่มีหน่วยความจำภายในเพื่อเก็บข้อมูลให้ Glance ดึงไปนำเสนอ

แหล่งข่าวให้ข้อมูลว่า ที่จริงหน้าจอ AMOLED รองรับความละเอียด 1080p พร้อมหน่วยความจำก็มีผู้ผลิตในท้องตลาด แต่โนเกียไม่เลือกใช้เพราะจะทำให้โนเกียต้องตั้งราคาสูงขึ้นหรือไม่ก็ได้กำไรต่อเครื่องน้อยลง

แหล่งข่าวยังบอกว่าโนเกียพูดคุยเป็นการภายในหลายครั้งมากถึงฟีเจอร์ที่ขาดหายไปและวิธีการที่จะไม่ทำให้เกิดปัญหานี้ขึ้นมาอีก และดูเหมือนบริษัทพยายามหาทางแก้ไขปัญหาอยู่

ที่มา: Windows Phone Central

Tags:
Galaxy S5

DisplayMate ผู้เชี่ยวชาญด้านการทดสอบคุณภาพของจอภาพ ซึ่งเคยทดสอบหน้าจอของอุปกรณ์ไอทีมาแล้วมากมาย (ดูข่าวเก่าในแท็ก DisplayMate) ได้โอกาสทดสอบหน้าจอ Samsung Galaxy S5 มือถือตัวล่าสุดของซัมซุง

ผลออกมาว่า Galaxy S5 ได้คะแนนออกมาดีเยี่ยมในแทบทุกการทดสอบ (ยกเว้นโหมด Adapt Display ที่เป็นการจงใจเล่นสีต่างไปจากของจริง)

 • การสะท้อนแสง ได้คะแนนสูงสุด (เท่ากับ Galaxy S4)
 • ความสว่างและคอนทราสต์ ได้คะแนนสูงสุดเท่าที่ DisplayMate เคยทดสอบมา
 • มุมมอง (viewing angle) ได้คะแนนดี
 • อัตราการใช้พลังงาน ประหยัดกว่า Galaxy S4 ถึง 27%

DisplayMate ยกให้หน้าจอของ S5 เป็น "the Best performing Smartphone display that we have ever tested"

ที่มา - DisplayMate

Tags:
Super AMOLED

ซัมซุงเคยออกแท็บเล็ตหน้าจอ Super AMOLED มาแล้วครั้งหนึ่งคือ Galaxy Tab 7.7 ในปี 2011 จากนั้นซัมซุงก็เลิกสนใจทำแท็บเล็ตจอ AMOLED และหันไปทำแท็บเล็ตด้วยจอ LCD ปกติแทน

แต่ล่าสุด SamMobile รายงานข่าววงในว่าซัมซุงจะกลับมาทำแท็บเล็ตด้วยจอ Super AMOLED อีกครั้ง ตอนนี้เรายังไม่รู้ว่ามันจะมีหน้าจอขนาดกี่นิ้ว แต่รู้ความละเอียดว่าเป็น 2560x1600 (น่าจะเป็น 8 หรือ 10 นิ้ว) มี 3 รุ่นย่อยคือ Wi-Fi, 3G, LTE (รหัสรุ่นคือ SM-T800, SM-T801, SM-T805) และมีข่าวว่าซัมซุงทดสอบฟีเจอร์บางอย่างของ Galaxy S5 อย่าง Ultra Power Saving Mode กับแท็บเล็ตตัวนี้ด้วย

คาดว่าซัมซุงจะตั้งราคา SM-T800 เป็นแท็บเล็ตพรีเมียม แบบเดียวกับ Galaxy Tab 7.7 ในอดีตครับ

ที่มา - SamMobile

Tags:
Qualcomm

ในสมรภูมิของอุปกรณ์พกพาที่มีหน้าจอ LCD และ OLED ยึดหัวหาดอยู่ในขณะนี้ แม้มีความพยายามจากผู้เล่นรายอื่นอยู่บ้าง แต่ก็ยังไม่มีรายไหนบุกเข้ามาในพื้นที่นี้ได้มากนัก

ล่าสุด Qualcomm และ Sharp ที่มีผลงานพัฒนาหน้าจอแบบใหม่ๆ มาทั้งคู่ได้เผยว่าจะโชว์หน้าจอชนิดใหม่ที่ชื่อว่า MEMS (Micro Electro Mechanical System) หลังจากให้ดูส่วนหนึ่งของฟีเจอร์ไปในหน้าจอ Mirasol ที่พัฒนามาจากฐานของ MEMS

แม้ว่าจะใช้แผงไฟแบ็คไลท์เหมือนกัน แต่ความแตกต่างของหน้าจอ MEMS กับหน้าจออื่นๆ คือ MEMS นั้นไม่มีชั้นผลึกคริสตัล และฟิลเตอร์สำหรับแปลงแสงขาวให้กลายเป็นสีต่างๆ ซึ่งถูกแทนที่ด้วยกลไกบานเลื่อนขนาดเล็กที่สามารถเปิด-ปิดได้ด้วยความเร็วสูง จึงสามารถแสดงสีได้ตามความเร็วการเปิด-ปิดของบานเลื่อน หากเปิดหมดจะกลายเป็นแสงสีขาว ปิดหมดจะกลายเป็นสีดำ เรียกได้ว่าทำหน้าที่แทนฟิลเตอร์โพลาไรซ์ไปในตัว

Tags:

Corning เปิดตัวกระจกจอ Antimicrobial Gorilla Glass ที่สามารถต่อต้านเชื้อแบคทีเรียที่สะสมอยู่บนหน้าจอได้

เทคนิคของ Corning คือฝังอนุภาคประจุเงิน (ionic silver) ไว้บนหน้าจอ อนุภาคนี้จะช่วยกำจัดแบคทีเรียได้โดยไม่เป็นภัยต่อมนุษย์ และใช้ได้ตลอดอายุการใช้งานของจอ (อย่างไรก็ตามแบคทีเรียที่ไม่ได้อยู่บนหน้าจอ เช่น ขอบข้างหรือข้างหลังเครื่องก็ไม่เกี่ยวกันอยู่ดีนะครับ)

Corning ระบุว่าตอนนี้มีผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายรายเริ่มทดสอบ Gorilla Glass รุ่นนี้แล้ว โดยนอกจากผู้ผลิตอุปกรณ์ไอทีที่เราคุ้นเคยกันแล้ว ยังมีผู้ผลิตสินค้าด้านอื่นๆ เช่น อุปกรณ์กลุ่ม Smart Home ที่ลักษณะการใช้งานถูกสัมผัสโดยคนมากหน้าหลายตา กำลังทดสอบกระจกตัวนี้ด้วยเช่นกัน

ที่มา - Corning

Tags:
Corning

คนแถวนี้คงคุ้นเคยกับกระจก Gorilla Glass ของบริษัท Corning ซึ่งที่ผ่านมาไม่ว่ามันจะแข็งแกร่งแค่ไหน รูปร่างหน้าตาของมันก็ยังเป็นแผ่นแบนๆ เหมือนกระจกทั่วไป

แต่ในยุคที่จอโค้งเริ่มมีให้เห็น และอุปกรณ์แบบสวมใส่ก็เริ่มมาแรง ทำให้ Corning ต้องเตรียมตัวรับมือตลาดเกิดใหม่นี้ โดยประกาศความร่วมมือกับ GTOC บริษัทกระจกรายใหญ่ของไต้หวัน พัฒนาโรงงานผลิตกระจก Gorilla Glass เป็นรูปทรง 3 มิติเพื่อตอบสนองกับลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ให้มากขึ้น

Coring ยังไม่ได้บอกว่าเราจะได้เห็นกระจก Gorilla Glass รูปทรงแบบใหม่ๆ เมื่อไร แต่ก็ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าการเปิดโรงงานครบวงจรในไต้หวันก็จะช่วยให้สายการผลิตอุปกรณ์ทั้งหมดอยู่ในเอเชีย ลดค่าใช้จ่ายของการขนส่งสินค้าได้มากขึ้นด้วย

ที่มา - Corning

Tags:
Oppo

Oppo เริ่มโปรโมทมือถือเรือธงตัวใหม่ Oppo Find 7 มาได้สักพัก (คาดว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ CES) และล่าสุดบริษัทก็เผยสเปกหน้าจอว่าจะมีขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 2560x1440 (538 ppi)

ก่อนหน้านี้เรามีข่าวลือว่า Galaxy S5 จะใช้จอ 2560x1440 และ LG G3 ก็ใช้จอละเอียดเท่ากัน แต่สุดท้าย Oppo กลับตัดหน้าประกาศข้อมูลอย่างเป็นทางการ (ไม่ใช่ข่าวลือ) ว่าจะมีจอละเอียดระดับนี้วางขาย ซึ่งก็น่าจะเป็นความละเอียดมาตรฐานของมือถือเรือธงในปี 2014 ครับ

ข้อมูลอื่นๆ ของ Oppo Find 7 ที่บริษัทเคยประกาศมาก่อนหน้านี้คือรองรับ LTE

ที่มา - +Oppo via Android and Me

Tags:
Sony

Sony กับ Panasonic เคยร่วมทุนกันเพื่อพัฒนาจอภาพ OLED ขนาดใหญ่สำหรับทีวี แต่ผ่านไปกว่าปีครึ่งก็ยังไม่เห็นความคืบหน้าของการร่วมมือครั้งนี้แต่อย่างใด ล่าสุดทั้งสองบริษัทประกาศยกเลิกความร่วมมือครั้งนี้เป็นที่เรียบร้อย

แม้ไม่มีเหตุผลมาอธิบายว่าเหตุใดจึงเลิกรากันไป แต่แหล่งข่าวของ The Wall Street Journal ก็บอกว่าเหตุผลน่าจะมาจากอัตราความสำเร็จในการผลิต OLED นั้นยังไม่สูงเท่าที่ควร และอาจหันไปพัฒนาหน้าจอ LCD ความละเอียดสูงในระดับ 4K แทน

อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าจะหมดโอกาสเห็นจอภาพ OLED จากทั้งสองบริษัทนี้ในอนาคตแต่อย่างใด เพราะทั้งคู่อาจขุดโปรเจคนี้มาทำใหม่ในอนาคตเมื่อมีความพร้อมมากกว่านี้ก็เป็นได้ครับ

ที่มา - The Verge

Tags:
Samsung

สำนักข่าว DDaily ของเกาหลีใต้รายงานข่าววงในว่า Samsung Display บริษัทลูกด้านจอภาพของซัมซุง เริ่มเดินสายการผลิตจอ AMOLED ขนาด 5.25 นิ้วเพื่อใช้กับ Galaxy S5 แล้ว

ความละเอียดของจอภาพตัวนี้ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้ว่าเป็น WQHD 2560x1440 (560 ppi) หรือละเอียดขึ้น 4 เท่าตัวจากจอความละเอียด 1280x720 (720p) ส่วนวิธีการเรียงพิกเซลจะแยกเป็นพิกเซลสีเขียวทรงปกติ ส่วนพิกเซลสีแดงและน้ำเงินจะมีทรงเป็นรูปเพชร (diamond) เพื่อให้เรียงพิกเซลได้แน่นกว่าเดิม

ตามข่าวบอกว่า Galaxy S5 น่าจะมี 3 รุ่นย่อยแยกตามหน่วยประมวลผลคือ Exynos, Snapdragon 800 และ Snapdragon 805

เทียบขนาดหน้าจอ (เฉพาะหน้าจอนะครับ) ของ Galaxy S4 คือ 5 นิ้ว, Note 3 คือ 5.7 นิ้ว

ที่มา - DDaily, Talk Android

Tags:
Samsung

สำนักข่าวเกาหลีใต้ ETNews รายงานว่าซัมซุงกำลังซุ่มพัฒนาหน้าจอ AMOLED ขนาดใหญ่ถึง 10.5" สำหรับใช้กับแท็บเล็ตที่ถูกวางตัวไว้ชนกับ iPad Air โดยเฉพาะ

รายงานนี้ต่อเนื่องมาจากข้อมูลชุดก่อนหน้าที่ระบุว่าซัมซุงกำลังพัฒนาหน้าจอ AMOLED ขนาด 8" ถึง 10" สำหรับแท็บเล็ตอยู่เช่นกัน หลังจากก่อนหน้านี้เคยทำแท็บเล็ตที่ใช้หน้าจอ AMOLED ใหญ่สุดที่ 7.7" อย่าง Galaxy Tab 7.7 มาแล้ว ซึ่งทำยอดขายได้ราว 500,000 เครื่อง

ข้อมูลของแท็บเล็ตที่จะใช้หน้าจอ AMOLED ขนาด 10.5" ตัวนี้ยังไม่มีออกมาแม้แต่น้อย คงต้องมาลุ้นว่าซัมซุงจะหยิบมาโชว์ในงาน CES 2014 เดือนมกราคมนี้หรือไม่ครับ

ที่มา - Android Central

Tags:
Apple

Apple ได้สิทธิบัตรเกี่ยวกับสิ่งประดิษฐ์ใหม่อีก 1 รายการ นั่นคืออุปกรณ์แสดงผลแบบสวมใส่ศีรษะ โดยสิทธิบัตรฉบับนี้เพิ่งได้รับการอนุมัติหลังจากที่ Apple ได้ยื่นจดเอาไว้ตั้งแต่ปี 2008

สิ่งประดิษฐ์ตามที่ระบุในสิทธิบัตรนั้นมีลักษณะคล้ายกล้องมอง 2 ตา ที่มาพร้อมสายรัดศีรษะ ภายในมีการแสดงผลผ่านหน้าจอ 2 ชุดที่แยกออกจากกันเพื่อสร้างภาพแยกเฉพาะสำหรับดวงตาข้างซ้ายและขวา และแน่นอนว่ามันสามารถสร้างมุมมอง 3 มิติให้แก่ผู้ใช้ได้ไม่ว่าจะใช้มันเล่นเกมหรือดูวิดีโอ

ความพิเศษของจอภาพที่แยกเป็น 2 ชุดนี้ คือมันสามารถปรับตำแหน่งให้พอดีกับตำแหน่งนัยน์ตาของผู้ใช้แต่ละรายที่มีขนาดใบหน้าและมีตำแหน่งนัยน์ตาที่แตกต่างกันได้ ทั้งยังสามารถปรับโฟกัสภาพให้พอดีกับการมองของผู้ใช้ที่มีปัญหาสายตาด้วย (แม้ในขณะนั้นผู้ใช้จะไม่ได้สวมแว่นตาหรือคอนแทคเลนส์)

ฟีเจอร์อื่นของอุปกรณ์นี้ตามที่ระบุในสิทธิบัตร คือการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นทั้งแบบใช้สายสัญญาณและแบบไร้สาย รวมทั้งระบบตรวจสอบรูม่านตาเพื่อยืนยันตัวตนของผู้ใช้ ซึ่งจะสามารถทำงานควบคู่กับระบบยืนยันบุคคลอื่น เช่น การตรวจสอบลายนิ้วมือหรือการตรวจสอบเสียงพูดได้ด้วย

หาก Apple นำสิทธิบัตรนี้มาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์จริง คงเป็นคู่แข่งตัวฉกาจของ Oculus Rift เป็นแน่แท้

ที่มา - Cult of Mac, ข้อมูลสิทธิบัตรจาก FPO

Tags:
LG

LG จัดงานพบปะสื่อที่ซานฟรานซิสโกเพื่อให้ข้อมูลของ LG G Flex และแนวโน้มของจอภาพแบบยืดหยุ่นได้ (flexible display) ดังนี้

 • LG G Flex สามารถรับแรงกดได้ 88 ปอนด์โดยไม่เสียหาย ซึ่งเทียบเท่ากับการนั่งทับ
 • บริษัททดลองสร้างต้นแบบของ G Flex กว่า 300 แบบกว่าจะหารูปทรงที่ลงตัว เหมาะสำหรับสรีระของมนุษย์
 • ชิ้นส่วนต่างๆ ของ G Flex ออกแบบมาให้ดัดโค้งงอได้เล็กน้อย ทั้งตัวแผงจอ กระจกจอ และแบตเตอรี่
 • แบตเตอรี่ของ G Flex ผลิตโดย LG Chem โดยออกแบบให้แต่ละเลเยอร์ของแบตเตอรี่เลื่อนไปมาได้เล็กน้อย ทำให้ดัดแล้วไม่หัก
 • LG ประเมินว่าในปี 2020 มือถือประมาณ 40% ของที่ขายจะเริ่มหันมาใช้จอภาพแบบยืดหยุ่นได้หรือจอโค้ง ซึ่งจะช่วยเปิดตลาดให้กับอุปกรณ์รูปทรงใหม่ๆ ที่ไม่ต้องอิงกับข้อจำกัดเรื่องความแบนราบของหน้าจอในปัจจุบันอีกต่อไป

ที่มา - Android Central

Tags:
Samsung

ซัมซุงได้จดสิทธิบัตร Method of operating functions of a portable terminal having a bended display ซึ่งอธิบายถึงฟังก์ชันบนอุปกรณ์แบบพกพาที่มีหน้าจอบิดงอลงไปด้านข้างของตัวเครื่อง ภาพของอุปกรณ์ที่ปรากฏในสิทธิบัตรนั้นคล้ายกับที่บริษัทเคยโชว์สมาร์ทโฟนต้นแบบใช้จอ OLED บิดงอลงไปที่ขอบด้านขวาของเครื่องเมื่องาน CES ต้นปีนี้

ฟังก์ชันที่พูดถึงในสิทธิบัตรมี อาทิ การปลดล็อกเครื่อง การเก็บคอนเทนต์ลงคลิปบอร์ด และการเข้าถึงภาพในคลังภาพ (ดูภาพได้ที่ท้ายข่าว) สำหรับฟังก์ชันทั้งหมดนั้นดูได้จากเว็บไซต์ The Verge ครับ

จากข่าวลือว่าซัมซุงมีแผนทำสมาร์ทโฟนจอโค้งรูปแบบใหม่ที่มองเห็นได้สามมุม และการนำเสนอในงานพบปะนักวิเคราะห์ทางการเงินในเกาหลีใต้ ที่บริษัทจะมุ่งประยุกต์ใช้หน้าจอโค้งในหนึ่งถึงสองปีข้างหน้า เราคงจะได้เห็นอุปกรณ์พกพาที่มีหน้าจอโค้งลักษณะนี้ในอีกไม่นานนัก

ที่มา: USPTO ผ่าน The Verge

Tags:
iPad mini

DisplayMate ผู้เชี่ยวชาญด้านหน้าจอที่มีผลงานการทดสอบหน้าจออุปกรณ์พกพาชื่อดังหลายรุ่น ล่าสุดเพิ่งหยิบแท็บเล็ตหน้าจอขนาดเล็กสามรุ่นเด่นอย่าง Amazon Kindle Fire HDX 7, Retina iPad mini และ Nexus 7 (2013) มาทำการทดสอบร่วมกัน ซึ่งผลการทดสอบออกมาค่อนข้างน่าสนใจดังนี้ครับ

เริ่มต้นกันที่ภาพรวมของหน้าจอของทั้งสามรุ่นเสียก่อนฝั่ง Amazon Kindle Fire HDX 7 เป็นหน้าจอ iPS LCD ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิต a-Si ส่วน iPad mini นั้นมีหน้าจออยู่สองแบบ แบบหนึ่งเป็น IPS LCD ที่ใช้เทคโนโลยี IGZO และอีกแบบเป็น FFS LCD ที่ใช้เทคโนโลยี a-Si ปิดท้ายด้วย Nexus 7 ที่ใช้ IPS LCD แบบ LTPS (Low Temperature Poly Silicon) ในแง่ของความละเอียดนั้นกินกันไม่ลงเพราะมีค่าความหนาแน่นอยู่ที่ 320+ PPI ทั้งสิ้น

เมื่อมาถึงผลการทดสอบคุณภาพของหน้าจอทั้งสาม ปรากฏว่าตัวเต็งอย่าง iPad mini กลับเป็นรายที่ทำผลงานได้แย่ที่สุดทั้งการแสดงผลสีได้น้อยกว่าคู่แข่งอย่างมาก ทำให้ความแม่นยำของการแสดงผลนั้นตกลงไปด้วย ฝั่ง Nexus 7 นั้นทำได้ดีแทบทุกอย่างยกเว้นเรื่องของคอนทราสต์ที่มากเกินไป ส่วนแชมป์นั้นตกเป็นของ Kindle Fire ที่ทำผลงานได้ดีทุกทาง (DisplayMate ไม่ติอะไรเลย)

Tags:
Samsung

อีกหนึ่งการนำหน้าจอโค้งไปใช้งานบนสมาร์ทโฟนเท่าที่จะนึกออกคือการทำหน้าจอให้ครอบคลุมไปถึงขอบตัวเครื่อง เพื่อให้มองเห็นได้หลายมุม อย่างที่ซัมซุงเคยหยิบมาโชว์ไปเมื่อต้นปีก่อน และตอนนี้ก็เป็นซัมซุงเจ้าเก่าที่มีรายงานว่ากำลังวางแผนทำสมาร์ทโฟนจอโค้งถึงขอบเครื่องมาแล้ว

ข้อมูลชุดนี้มาจากวงในที่ใกล้ชิดกับแผนการณ์ดังกล่าว ซึ่งระบุว่าสมาร์ทโฟนตัวนี้จะใช้เทคโนโลยีหน้าจอเดียวกับ Galaxy Round ที่เปิดตัวไปแล้ว แต่ทำมาในรูปแบบที่ต่างกัน หน้าจอหลักของตัวเครื่องอาจจะไม่โค้ง แต่จะคลุมไปถึงขอบเครื่องแทน ซึ่งจะสามารถมองเห็นได้จากสามมุมด้วยกัน (ด้านหน้าหนึ่ง ขอบอีกสอง)

คาดกันว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้คงเผยโฉมไม่ทันในปีนี้แล้ว และคงมีให้เห็นกันอย่างเร็วสุดในงาน CES2014 ช่วงเดือนมกราคมครับ

ที่มา - Bloomberg

Tags:
Canon

แคนนอนเปิดตัวจอภาพ DP-V3010 ขนาด 30 นิ้ว ความละเอียดระดับ 4K สำหรับมืออาชีพด้านการตัดต่อวิดีโอในอุตสาหกรรมภาพยนตร์โดยเฉพาะ

จอภาพ DP-V3010 มีขนาด 30 นิ้ว ใช้จอแบบ IPS LCD แสดงสีได้ 10 บิตต่อแชนแนล ความละเอียด 4096 x 2560 พิกเซล อัตราส่วนภาพ 16:10 หนา 7.4 นิ้ว

จุดเด่นของจอภาพนี้คือมีระบบ calibrate สีในตัว (hardware calibration) สามารถปรับค่าที่จอได้โดยตรงโดยไม่ต้องลงซอฟต์แวร์เพิ่ม รองรับ color space มากถึง 5 มาตรฐาน และมีค่า contrast ratio 2000:1 ตามมาตรฐาน DCI ซึ่งทำให้สามารถแสดงภาพที่มีรายละเอียดสูง ไล่โทนได้ครบถ้วน และแสดงสีได้แม่นยำ

กำหนดวางขายช่วงไตรมาสแรกของปี 2014 สนนราคาที่ 40,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 1,280,000 บาท (เรท 32 บาท) ครับ

ที่มา - Canon

Tags:

หน้าจอความละเอียด 2560x1440 พิกเซลนั้นถูกคาดการณ์ว่าจะเริ่มใช้กับสมาร์ทโฟนเร็วๆ นี้ หลังจากมีผู้ผลิตหน้าจอหลายเจ้าเคลมว่าสามารถผลิตหน้าจอนี้ได้แล้ว และดูเหมือนจะไม่ต้องรอกันถึงปีหน้า เพราะว่าตอนนี้มีสมาร์ทโฟนที่ใช้หน้าจอที่ว่านี้มาแล้ว

โดยเป็น Vivo Xplay 3S จากจีนที่จะเริ่มขายเดือนธันวาคมนี้ ตัวสเปคนอกจากหน้าจอขนาด 5.7" ความละเอียด 2560x1440 พิกเซล (515 PPI) สเปคอื่นๆ ก็แรงใช่ย่อย ใช้ Snapdragon 800 หน่วยความจำภายใน 32GB-64GB แรม 3GB รองรับ LTE อีกด้วย และยังมาพร้อมกับชิป Hi-Fi อีกด้วย

ภาพที่ออกมาชุดแรกไม่โชว์หน้าจอว่าคุณภาพดีแค่ไหน แต่วัสดุตัวเครื่องนั้นไม่เลวเลยด้วยกระจก Gorilla Glass 3 ทั้งด้านหน้า-หลัง และขอบเครื่องโลหะ

Vivo Xplay 3S คาดว่าจะเปิดราคาที่ 3,699 หยวน หรือประมาณ 19,000 บาทครับ

ที่มา - unwiredview

Tags:
Samsung

ซัมซุงจัดงานพบปะนักวิเคราะห์ทางการเงินในเกาหลีใต้ และเผยทิศทางด้านเทคโนโลยีในอนาคตอีกหลายอย่าง

 • ซัมซุงจะเริ่มผลิตซีพียูแบรนด์ Exynos ที่ใช้สถาปัตยกรรม ARM แบบดัดแปลงเอง (เหมือนที่แอปเปิลหรือ Qualcomm ทำ) ควบคู่ไปกับการใช้สถาปัตยกรรมของ ARM แบบไม่ดัดแปลงแบบเดิม
 • เทคโนโลยีการผลิตจอภาพ AMOLED จะสามารถอัดความละเอียดขึ้นไปได้สูงถึง 560ppi ในปีหน้า 2014 และจะเริ่มมีเทคโนโลยีด้าน flexible display เข้ามาเยอะขึ้น
 • ความละเอียดของจอภาพจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยอยู่ที่ FHD (1920x1080) ในปีนี้, WQHD (2560x1440) ในปีหน้า และ UHD หรือ 4K (3840x2160) ราวปี 2015
 • ซัมซุงอ้างว่ามีสิทธิบัตรด้านจอภาพแบบโค้งงอได้มากถึง 1/3 ของวงการ ดังนั้นถ้ากระแส wearable computing จุดติด ซัมซุงก็คงเป็นอันดับต้นๆ ของตลาดจอภาพสำหรับอุปกรณ์เหล่านี้

ที่มา - Android Beat

Tags:

หลังจากการมาของ Galaxy Round สมาร์ทโฟนจอโค้งตัวแรกของซัมซุงที่ทำออกมาขายจริง ก็มีคนตั้งคำถามว่าหน้าจอโค้งนั้นให้อะไรกับสมาร์ทโฟนบ้าง ตอนนี้มีผู้เชี่ยวชาญด้านหน้าจออย่าง DisplayMate มาทดสอบหน้าจอโค้งของ Galaxy Round แล้ว

DisplayMate บอกว่าหน้าจอโค้งของ Galaxy Round นั้นโดยสเปคแล้วเหมือนกับหน้าจอของ Galaxy Note 3 ต่างกันแค่รูปทรงเท่านั้น เดี๋ยวมาดูกันว่าหน้าจอที่โค้งขึ้นจะมีผลดีอะไรกับการใช้งานบ้างครับ

มาดูกันที่ข้อมูลหน้าจอก่อน ความโค้งของหน้าจอ Galaxy Round นั้นไม่ได้มีรัศมีความโค้งมากนัก เมื่อวางในแนวราบขอบซ้ายขวาสูงกว่าตรงกลางหน้าจอเพียง 2.66 มม. เท่านั้น แต่การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยนี้กลับทำให้หน้าจอของ Galaxy Round นั้นมีอัตราการสะท้อนแสงต่ำกว่าสมาร์ทโฟนอื่นอย่างมาก ทีมทดสอบของ DisplayMate ใช้วิธีการปิดหน้าจอ และเดินไปตามสภาพแวดล้อมที่มีแสงต่างๆ กันทั้งในร่ม และกลางแจ้ง ผลปรากฏว่าหน้าจอโค้งแบบนี้สามารถตัดแสงสะท้อนจากภายนอกได้ทั้งด้านข้าง และแสงสะท้อนแนวตรงที่ลดลงเนื่องจากพื้นที่สะท้อนแสงแคบกว่าหน้าจอแบน และต้องไม่ลืมว่าแต่เดิมหน้าจอของ Galaxy Round ก็มีอัตราการสะท้อนต่ำกว่า 5% อยู่แล้ว (เพราะใช้หน้าจอเดียวกันกับ Galaxy Note 3)

Tags:

สงสัยกันไหมครับว่า New Retina iPad mini ที่มาพร้อมกับจอความละเอียดสูง เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับอุปกรณ์ต่างๆ แล้วจะโดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับจอ 4K จอของ New Retina iPad mini จะอยู่ขนาดไหน?