Tags:
Samsung

ทุ่มเทกับตลาดสมาร์ทโฟนมาหลายปี จากที่เคยถึงจุดสุดยอดก็เริ่มยอดขายตกในปีล่าสุด ผลักให้ซัมซุงต้องหันไปดันธุรกิจอื่นมาช่วยเสริมรายได้ในอนาคต ซึ่งรายงานล่าสุดของ Reuters บอกให้รู้ว่าแล้วว่าหวยตัวต่อไปของซัมซุงจะไปออกที่หน้าจอ OLED นั่นเอง

โดยในช่วงปี 2015-2017 นี้ ซัมซุงจะทุ่มงบลงทุนเพื่อเพิ่มปริมาณการผลิตหน้าจอ OLED เน้นไปที่ขนาดเล็ก และกลางสำหรับสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต รวมถึงเปิดไลน์ใหม่สำหรับหน้าจอโค้งแบบที่ทำกับ Galaxy Note Edge อีกด้วย คาดกันว่าเม็ดเงินที่จะลงไปในแผนนี้มีมูลค่าสูงถึง 4 ล้านล้านวอนด้วยกัน (ประมาณ 118,000 ล้านบาท)

นอกจากแผนขยายธุรกิจหน้าจอ OLED แล้ว ซัมซุงยังเตรียมสร้างโรงงานผลิตชิปแห่งใหม่เป็นมูลค่ากว่า 15.6 ล้านล้านวอน โดยจะเริ่มในครึ่งแรกของปีนี้ และคาดว่าจะแล้วเสร็จในครึ่งหลังของปี 2017

ทิศทางที่ซัมซุงเลือกไปนั้น เรียกได้ว่ามาทางเดียวกับแอลจี ที่เพิ่งมีรายงานว่าทุ่มเงินราว 1 ล้านล้านวอนเพื่อเพิ่มกำลังผลิตหน้าจอ OLED เช่นกัน แต่เป็นขนาดใหญ่สำหรับโทรทัศน์แทน

ที่มา - Reuters

Tags:
Microsoft

นอกจากการเปิดตัว Windows 10 ในภาพรวมและเฉพาะมือถือ พร้อมด้วยชุด Office รุ่นใหม่บนมือถือ และประกาศแจก Windows 10 ให้ผู้ที่อัพเกรดจาก Windows 7/8.1 และ WP8.1 ฟรีในปีแรก บริษัทยังเปิดตัวจอภาพขนาดใหญ่รัน Windows ชื่อ Surface Hub ซึ่งต่อยอดมาจาก Perceptive Pixel ครับ

Surface Hub มากับจอ 84 นิ้วที่ความละเอียด 4K รองรับการสัมผัสและปากกา มีกล้องคู่พร้อมไมโครโฟน และเซนเซอร์อื่น (ต้นฉบับบอก advanced sensors) และมากับ Windows 10 รุ่นปรับแต่งส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) ไมโครซอฟท์เดโม Surface Hub ในการวาดเขียนเหมือนการเขียนบนกระดาน ในขณะที่ Skype กับบุคคลอื่นได้

อัพเดต บริษัทเปิดหน้าเว็บอย่างเป็นทางการของ Surface Hub แล้ว ดูรายละเอียดได้ที่นี่ครับ

ทั้งนี้ บริษัทยังไม่ได้เผยสเปกฉบับเต็ม รวมถึงราคาและวันวางจำหน่ายจอภาพขนาดยักษ์นี้แต่ประการใด

ที่มา: The Verge, ภาพจาก ไมโครซอฟท์

Tags:
Microsoft

ช่วงหลังนี้ไมโครซอฟท์มีข่าวเกี่ยวกับจอภาพแบบสวมศีรษะออกมาให้เราเห็นค่อนข้างบ่อย ล่าสุดนี้เป็นสิทธิบัตรเกี่ยวกับการจับตำแหน่งดวงตาของผู้ใช้บนจอภาพแบบสวมศีรษะ อุปกรณ์ที่มีข่าวบ่อยๆ และคาดกันว่าจะเปิดตัวในกลางปีนี้ โดยเนื้อหาในสิทธิบัตรนี้เกี่ยวกับจอภาพแบบสวมศีรษะชนิดมองทะลุได้ที่แบ่งการทำงานออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกจะฉายภาพไปให้ผู้ใช้ผ่านปริซึม ส่วนที่สองจะจับทิศทางการมองของลูกตาผู้ใช้ผ่านปริซึมเช่นกัน

ไม่รู้ว่าระบบนี้จะนำมาใช้เพื่อจับการเคลื่อนไหวของลูกตาเพื่อนำไปแสดงผลกับผู้ใช้คนอื่น (ด้วย avatar แทนตัว), นำไปปรับการแสดงผลตามทิศทางการมอง หรืออาจรวมไปถึงใช้พิมพ์ข้อความได้ก็เป็นได้

Tags:
Samsung

เก็บตกข่าว CES 2015 กันต่อนะครับ ในฝั่งของทีวีที่เป็นสินค้าหลักของงาน CES มาโดยตลอด รอบนี้ซัมซุงประดิษฐ์คำใหม่ SUHD TV มาเรียกทีวีความละเอียดสูงของตัวเอง (แนวเดียวกับที่เรียกจอ Super AMOLED ให้ดูต่างจาก AMOLED ธรรมดา แต่รอบนี้ไม่ระบุว่า S ย่อมาจากอะไร)

SUHD TV ชุดแรกของซัมซุงมีด้วยกัน 3 รุ่นคือ JS9500, JS9000, JS8500 จุดต่างคือขนาดหน้าจอ (ตัวท็อปสุด JS9500 ขนาด 88 นิ้ว) สิ่งที่ทุกรุ่นมีเหมือนกันคือเป็นจอโค้ง LCD (ไม่ใช่ OLED) ความละเอียด UHD 4K แบบ Quantum Dot โดยใช้วัสดุทำเม็ดพิกเซลเป็น nano-crystal ที่ให้สีสันสดใสและแม่นยำกว่าทีวีปกติ 64 เท่า, มีระดับความเข้มของสีดำ-ความสว่างของสีขาวมากกว่าทีวีปกติ 2.5 เท่า

ในแง่ของฟังก์ชันสมาร์ททีวี ทีวีทั้ง 3 รุ่นใช้ระบบปฏิบัติการ Tizen, เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่าน Bluetooth LE และมีบริการเนื้อหาดิจิทัลให้เลือกใช้มากมาย

Tags:
MediaTek

MediaTek โชว์เทคโนโลยีหน้าจอตัวใหม่สำหรับบุกตลาดสมาร์ทโฟนราคากลางๆ ด้วยการเดโมหน้าจอ 120Hz อย่างเป็นทางการในงาน CES 2015

จุดขายของหน้าจอ 120Hz ที่มีอัตราการรีเฟรชหน้าจอมากกว่าปกติเท่าตัวคือความลื่นไหลในทุกอณูของการแสดงผลตั้งแต่ การเลื่อนหน้าจอ แอนิเมชันซึ่งทาง MediaTek ได้นำหน้าจอทั้งสองแบบมาโชว์ให้เห็นความแตกต่างกันชัดๆ

แต่จากการเพิ่มประสิทธิภาพหน้าจอครั้งนี้ MediaTek บอกว่าฟีเจอร์นี้จะเพิ่มอัตราการบริโภคพลังงาน 10% จากเดิม

ที่มา - AnandTech

Tags:
Samsung

เก็บตกข่าวผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจจากงาน CES 2015 นะครับ งานรอบนี้ซัมซุงเปิดตัวสินค้าฝั่งจอภาพหลายตัว เริ่มจากจอมอนิเตอร์ก่อน พระเอกของซัมซุงปีนี้คือมอนิเตอร์รุ่นท็อป Samsung SE790C มอนิเตอร์จอโค้งตามสมัยนิยม ใช้สัดส่วนหน้าจอ 21:9 ความละเอียด Ultra-WQHD (3440x1440) มีให้เลือกสองขนาดคือ 29" และ 34"

สเปกอย่างอื่นคืออัตราคอนทราสต์ 3000:1, ความสว่าง 300 cd/m2, มุมมองกว้าง 178 องศา, รองรับโหมด Picture-by-Picture (PbP) สำหรับแสดงภาพจากอุปกรณ์สองตัวพร้อมกัน, พอร์ต USB 3.0 ในตัว

ส่วนมอนิเตอร์รุ่นอื่นๆ ที่เปิดตัวพร้อมกันคือ SE590C (32"), SE510C (24/27") และ TC590C (27" รับสัญญาณทีวีได้)

ที่มา - Samsung Tomorrow, Samsung Tomorrow (2)

Tags:
LG

เรียกได้ว่าไม่มีใครยอมใครสำหรับคู่แข่งร่วมชาติอย่างแอลจี และซัมซุง ที่รายแรกเพิ่งออกมาโชว์สมาร์ทโฟนต้นแบบตัวใหม่ในงาน CES 2015 โดยมีจุดเด่นอยู่ที่หน้าจอขอบโค้งได้ทั้งสองด้าน ข่ม Galaxy Note Edge ที่โค้งได้ข้างเดียวกันเห็นๆ

สมาร์ทโฟนรุ่นที่ว่านี้ทำมาเพื่อโชว์ผลงานของหน้าจอ Active Bending OLED ขนาด 6" ที่สเปคอาจยังไม่โดนใจหลายๆ คน เพราะความละเอียดเพียงแค่ 1280x720 พิกเซล แต่ก็ได้ความบางของพาเนลเพียง 0.7 มม. สว่างสูงสุด 300 nits และคอนทราสต์สูงถึง 100,000:1 ตามประสาหน้าจอ OLED

การใช้งานของหน้าจอตัวนี้บนสมาร์ทโฟนรุ่นต้นแบบไม่ต่างจาก Galaxy Note Edge มากนัก หลักๆ คือเอาไว้แสดงผลข้อมูล และเป็นตัวบังคับเสริม ส่วนจะขายจริงเมื่อไร ยังไม่ได้แจ้งมาครับ

ที่มา - The Verge

Tags:

นอกเหนือไปจาก ThinkPad X1 Carbon รุ่นอัพเกรด, ThinkPad X250, ThinkPad Stack และThinkPad รุ่นใหม่ ๆ อีกหลายรุ่น Lenovo ยังเปิดตัวหน้าจอตัวใหม่ในตระกูล ThinkVision ในรุ่น ThinkVision X24

ThinkVision X24 ถูกออกแบบมาให้มีดีไซน์ที่สวยงามน่าใช้ ด้วยความบางของจอเพียง 7.5 มิลลิเมตร และดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวทันสมัย วัสดุด้านหลังจอให้ผิวสัมผัสแบบเดียวกันกับโลหะที่ยังไม่ได้เคลือบซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของซีรีย์นี้ ThinkVision X24 มาพร้อมกับหน้าจอ Neo Blade รุ่นใหม่ของ Lenovo ขนาด 23.8 นิ้ว แบบ IPS หลากหลายความละเอียดรวมไปถึงจอแบบ Full HD และรองรับการเชื่อมต่อผ่านทางพอร์ต HDMI และ DisplayPort

สนนราคาของ ThinkVision X24 เริ่มต้นที่ 249 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว ๆ 7,990 บาท) เริ่มวางจำหน่ายเดือนเมษายนนี้ครับ

ที่มา: Lenovo

Tags:
HP

HP เปิดตัวจอมอนิเตอร์ตระกูล Z Display ทั้งหมด 4 ประเภท โดยมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป

  • HP Zvr Virtual Reality Display จอภาพ 3 มิติที่ต้องใช้แว่น VR แบบ passive, ขนาดหน้าจอ 23.6" ความละเอียด Full HD (1920x1080), มาพร้อมกับกล้องที่มุมจอ 4 มุมเพื่อตรวจจับความเคลื่อนไหวของศีรษะ และปากกาสไตลัสสำหรับสั่งการวัตถุบนจอ, จอภาพ Zvr ตัวนี้เน้นจับตลาดการศึกษา การวิจัย และการออกแบบเป็นหลัก, ไม่ระบุราคา
  • HP Z27q จอภาพความละเอียดสูง 5K (5120x2880) ความสว่าง 300 nit แสดงสีได้ 1 พันล้านสี วางขายเดือนมีนาคม ราคา 1,299 ดอลลาร์ (ถูกกว่าจอ 5K ของ Dell เกือบครึ่ง)
  • HP Z27s และ HP Z24s จอระดับ 4K (3840x2160) ต่างกันที่ขนาดคือ 27 และ 23.8 นิ้ว, ราคา 749 ดอลลาร์และ 549 ดอลลาร์ตามลำดับ
  • HP Z34c, HP EliteDisplay S270c จอโค้ง (curved display) ขนาด 34 และ 27 นิ้วตามลำดับ มุมมอง 178 องศา
Tags:
Samsung

ซัมซุงเปิดตัวพีซีออลอินวันรุ่นใหม่ ATIV One 7 ที่มีจุดเด่นคือใช้ "จอโค้ง" หรือ curved display แบบในทีวีรุ่นใหม่ๆ ของซัมซุง มันถูกออกแบบมาเพื่องานด้านมัลติมีเดียโดยเฉพาะ เน้นทั้งภาพและเสียงเป็นหลัก

สเปกเบื้องต้น

  • หน้าจอ 27" 1920x1080 ความสว่าง 300 nit มุมมอง 178 องศา (แต่ไม่ใช่จอสัมผัส)
  • ซีพียู Intel Core i5, จีพียู Intel HD 5000
  • แรม 8GB, ใช้แฟลชไดรฟ์ขนาด 1TB
  • ลำโพงขนาด 10 วัตต์ 2 ตัว ระบบเสียง Dolby Surround

ATIV One 7 จะเริ่มโชว์ในงาน CES 2015 ต้นปีหน้า และวางขายจริงในไตรมาสแรกของปี ราคา 1,299 ดอลลาร์

ที่มา - Samsung, Mashable

Tags:
Nintendo

สำนักข่าว Japan Times รายงานว่านินเทนโดมีแผนจะใช้หน้าจอรุ่นใหม่ของ Sharp ชื่อว่า Free-Form Display ซึ่งมีจุดเด่นคือสามารถบิดขอบหน้าจอเป็นรูปทรงที่ต้องการได้ โดยคาดกันว่านินเทนโดจะนำมาใช้กับเครื่องเกมพกพารุ่นใหม่ต่อจาก 3DS

ตามรายงานที่ออกมา นินเทนโดต้องการหน้าจอพิเศษนี้เพื่อทำอุปกรณ์ที่สามารถมีรูกลมระหว่างหน้าจอ (เหมือนโดนัท) เพื่อใช้งานบางอย่าง โดยประมาณจากแผนของ Sharp ที่จะเริ่มผลิตหน้าจอนี้เป็นจำนวนมากในช่วงต้นปี 2016 คาดกันว่านินเทนโดเองก็พร้อมจะปล่อยอุปกรณ์ชุดใหม่ในช่วงเดือนมีนาคม 2016 เช่นกัน

ส่วนจะนำมาใช้กับเครื่องเกมรุ่นใหม่ หรือมีเอี่ยวกับอุปกรณ์วัดคุณภาพการนอนหลับที่เพิ่งประกาศมาก็เป็นได้

ที่มา - Japan Times

Tags:
Xiaomi

ดูเหมือนว่าวันนี้จะไม่ได้มีแค่ Mistla รถมินิจาก Xiaomi ที่มีข่าวหลุดมาในวันนี้ หลังจากซัพพลายเออร์ในไต้หวันใบ้ว่า Xiaomi กำลังซุ่มทำสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยาอีกรุ่น ที่จะเปิดราคามาเพียง 500 หยวนเท่านั้น (ประมาณ 2,600 บาท)

รายละเอียดที่ออกมาระบุว่า Xiaomi กำลังร่วมมือกับบริษัท BOE Technology เพื่อพัฒนาหน้าจอราคาประหยัดสำหรับสมาร์ทโฟน Xiaomi รุ่นใหม่ รวมกับข่าวที่ว่าไปจับมือกับ Leadcore ผู้ผลิต SoC สัญชาติจีนเพื่อพัฒนาชิปประมวลผลบนอุปกรณ์พกพารองรับ LTE ในราคาที่ถูกลงไปอีก

คาดกันว่าเจ้าสมาร์ทโฟนราคาสุดประหยัดของ Xiaomi จะเปิดตัวภายในปี 2015 นี้

ที่มา - Digitimes

Tags:
Foxconn

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Foxconn เตรียมลงทุนกว่า 2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ สร้างโรงงานสำหรับผลิตหน้าจอให้แอปเปิลโดยเฉพาะ

โรงงานนี้จะอยู่ทางตอนใต้ของไต้หวัน ในพื้นที่ของบริษัท Innolux ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Foxconn สำหรับผลิตหน้าจอโดยเฉพาะ โดยการติดตั้งอุปกรณ์ในโรงงานจะเริ่มต้นในเดือนหน้า และคาดว่าจะเริ่มผลิตหน้าจอให้แอปเปิลได้ในปลายปี 2015 ซึ่งคาดว่าโรงงานนี้จะก่อให้เกิดการจ้างงานกว่า 2,300 อัตรา

ไม่ทราบเหมือนกันว่าดีลนี้เกี่ยวข้องกับการผลิตหน้าจอไม่ทันของบริษัทที่ 3 จนส่งผลต่อสายการผลิต iPhone และทำให้แอปเปิลตัดสินใจจ้าง Foxconn ผลิตหน้าจอ เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการผลิตอุปกรณ์ iDevice หรือไม่

ที่มา - Cult of Mac

Tags:
iPhone 6

DisplayMate หนึ่งในบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการทดสอบหน้าจอแสดงผล ออกรายงานการทดสอบหน้าจอของ iPhone 6 Plus และ iPad Air 2 ซึ่งปรากฎว่าทั้ง iPhone 6 Plus และ iPad Air 2 ทำคะแนนโดยรวมได้แย่กว่าหน้าจอของ Galaxy Note 4 และ Surface Pro 3 แม้จะดีกว่าในบางหมวดก็ตาม

ในรายงานที่ระบุในข่าวกล่าวว่า Apple อาจจะให้ค่าน้ำหนักของสีแดงและเขียวมาก ซึ่งทำให้ในหมวดของการให้สีผิว (Skin Tone) และสีตามธรรมชาติ (Organic Color) ได้คะแนนสูง แต่กลับมีปัญหาในเรื่องของค่าความเที่ยงตรงของสี (Full Gamut Color Accuracy) เพราะสีฟ้าที่เข้มจนเกินไปจนทำให้สีในย่านสีฟ้าทั้งหมดเพี้ยนไป ซึ่งส่งผลกระทบต่อความเที่ยงตรงของสีโดยรวมด้วย

ข้อสรุปของ DisplayMate ในรายงานฉบับนี้ยกให้ Galaxy Note 4 ของซัมซุง มีหน้าจอที่ดีเยี่ยมที่สุดในทุกหมวด และในการตั้งค่าปกติ (Basic Screen Mode setting) ส่วน Surface Pro 3 ของไมโครซอฟท์ และ Galaxy Tab S ของซัมซุง ตามมาเป็นอันดับที่สอง โดยถือว่าสูสีกัน และบางหมวดก็เท่ากันครับ ส่วนใครสนใจอ่านรายงานเต็มเข้าไปอ่านได้ที่นี่

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
LG

LG Display เปิดตัวจอภาพ LCD สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ที่ลดขนาดขอบจอ (bezel) ลงเหลือไม่ถึงหนึ่งมิลลิเมตร (0.7 มิลลิเมตร บางกว่าบัตรเครดิต) ช่วยให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสามารถออกแบบฮาร์ดแวร์ที่ขอบจอบางลงกว่าเดิมมาก

เทคนิคที่ LG นำมาใช้งานเรียกว่า Neo Edge ใช้กาว/วัสดุเชื่อมติด (adhesive) เชื่อมแผงวงจรของจอภาพกับแผงไฟส่องสว่าง (backlight unit) เข้าด้วยกันแทนการใช้เทปสองหน้าแบบที่แล้วๆ มา เทคนิคนี้ช่วยให้ขอบจอบางลงมาก ช่วยลดไฟรั่วที่ขอบจอ (light leakage) และช่วยให้จอกันน้ำกันฝุ่นได้ดีกว่าเดิม ในระยะยาวแล้วยังช่วยลดการกัดกร่อน (corrosion) ที่ขอบจออันเนื่องมาจากเทปด้วย

นอกจากนี้ LG ยังใช้เทคโนโลยี Advanced In-Cell Touch (AIT) ช่วยฝังแผงรับการสัมผัส (touch panel) ลงไปในชิ้นส่วนของจอภาพเลย ผลของมันคือตอบสนองการสัมผัสดีกว่าเดิม และจอบางลงด้วย

LG Display จะเริ่มผลิตจอภาพรุ่นนี้ในเดือนพฤศจิกายน และเริ่มส่งให้ลูกค้าในจีนก่อน

ที่มา - LG Display

Tags:
Google

Wall Street Journal รายงานว่าหนึ่งในงานวิจัยและพัฒนาของทีม Google X ขณะนี้มีเรื่องหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ยักษ์ที่สร้างจากจอแสดงผลขนาดเล็กมาต่อเข้าด้วยกัน

Google X นั้นมีการแบ่งทีมวิจัยและพัฒนาออกเป็นทีมย่อยมากมายหลายหลาก หนึ่งในนั้นคือทีมพัฒนาเทคโนโลยีจอภาพซึ่งนำโดย Mary Lou Jepsen ผู้ร่วมก่อตั้งโครงการ One Laptop Per Child ทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอของ Pixel Qi บริษัทสตาร์ทอัพผลิตจอภาพที่แสดงผลได้ดีแม้อยู่กลางแดด

ภารกิจของทีมพัฒนาจอภาพของ Google X ในขณะนี้คือการสร้างจอภาพแบบมอดูลขนาดเล็กที่สามารถนำมาประกอบรวมกันเป็นจอภาพแสดงผลขนาดใหญ่แบบที่ใช้กับป้ายโฆษณาหรืออย่างกระดานคะแนนขนาดใหญ่ในสนามกีฬา ซึ่งจอขนาดใหญ่ที่ถูกประกอบขึ้นมานี้อาจไม่จำกัดรูปร่างเป็นเพียงสี่เหลี่ยมมุมฉากเท่านั้น ทั้งนี้โจทย์สำคัญของการสร้างจอแบบมอดูลขนาดเล็กนี้คือมุ่งพัฒนาจอแบบไร้ขอบ เพื่อที่ว่าเมื่อนำมันประกอบกันเป็นจอขนาดใหญ่แล้วจะไม่มีเส้นขอบจอใดๆ มาพาดผ่านพื้นที่ส่วนแสดงภาพ

หากยังไม่ลืมกัน ตัวต้นที่แท้จริงของ Google คือบริษัทที่สร้างผลกำไรให้องค์กรจากงานโฆษณามากที่สุด ดังนั้นคงไม่น่าแปลกใจเท่าใดนัก หากทีมพัฒนาฮาร์ดแวร์ของ Google จะสร้างเทคโนโลยีที่ให้คุณแบบสุดๆ แก่ธุรกิจโฆษณาดังเช่นการสร้างจอขนาดใหญ่ยักษ์เช่นนี้

ที่มา - Ars Technica

Tags:
iPhone 6

เริ่มวางขายได้ไม่นาน ทั้ง iPhone 6 และ 6 Plus ก็ถูกเว็บไซต์ไอทีฮาร์ดคอร์อย่าง AnandTech จับไปทดสอบพร้อมเปรียบเทียบกับคู่แข่งร่วมตลาดว่าเจ้าชิปตัวใหม่อย่าง Apple A8 จะทำผลงานได้ดีขึ้นแค่ไหนกันครับ

AnandTech ใช้การทดสอบชื่อดังทั้ง SunSpider, Kraken, Octane และฝั่งจีพียูอย่าง 3DMark และ GFXBench รวมถึงทดสอบแบบเตอรี่ด้วย ผลปรากฏว่าในส่วนของซีพียู Apple A8 ทำผลงานได้ดีมาก ชนะคู่แข่งที่เป็นสมาร์ทโฟนทุกผลทดสอบ แต่ฝั่งกราฟิกยังคงตามหลัง Adreno 330 อยู่เล็กน้อย โดยแพ้รวดให้กับทุกรุ่นที่ใช้ Snapdragon 801 แต่ทำผลงานได้ในระดับเดียวกับ Snapdragon 800 แต่ก็มีบางผลการทดสอบที่พลิกกลับมาชนะได้เช่นกัน

ส่วนอายุการใช้งานทั้ง iPhone 6 และ 6 Plus ทำผลงานได้ดีมาก ยึดหัวหาดผู้นำได้ทั้งคู่ โดย iPhone 6 Plus นั้นแพ้ให้กับ Ascend Mate 2 จาก Huawei ที่มีแบตเตอรี่ความจุมหาศาลเท่านั้น

ฝั่งของหน้าจอเอง ผู้เชี่ยวชาญอย่าง DisplayMate เพิ่งทดสอบ iPhone ทั้งสองรุ่นไปเช่นกัน โดยชื่นชมว่า iPhone 6 Plus นั้นใช้หน้าจอ LCD ที่คุณภาพดีที่สุดเท่าที่เคยทดสอบมา และยังเป็นรุ่นที่สองในประวัติศาสตร์ที่ทำผลงานได้ดีมากในทุกการทดสอบ (นับรวมทั้ง LCD และ OLED)

ที่มา - AnandTech, DisplayMate

Tags:
DisplayPort

กลุ่ม Video Electronics Standards Association (VESA) ประกาศออกสเปกของมาตรฐาน DisplayPort เวอร์ชัน 1.3 ที่พัฒนาขึ้นจากเวอร์ชัน 1.2 (ออกปี 2009)

ฟีเจอร์หลักที่เพิ่มมาใน DisplayPort 1.3 คือแบนด์วิธของการส่งข้อมูลเพิ่มเป็น 32.4Gbps หรือเพิ่มขึ้น 50% จากของเดิม (DisplayPort ใช้การส่งข้อมูลเป็น "เลน" หนึ่งสายมี 4 เลน เลนละ 8.1Gbps) สามารถส่งข้อมูลวิดีโอแบบไม่ต้องบีบอัดได้ที่ 25.92Gbps เหลือเฟือสำหรับจอ 5K (5120x2880) ที่กำลังออกสู่ตลาดในเวลานี้ (Dell เปิดตัวจอคอมพิวเตอร์ความละเอียด 5K ตัวแรกของโลก) รวมถึงการใช้เคเบิลสายเดียวต่อจอ 4K สองจอก็ทำได้เช่นกัน โดยใช้แบนด์วิธเพียงแค่ 2 เลนเท่านั้น อีก 2 เลนที่ว่างอยู่สามารถใช้ส่งข้อมูลอื่นๆ เช่น USB ได้ด้วย

นอกจากนี้ DisplayPort ยังรองรับการแปลงวิดีโอไปเป็น VGA, DVI, HDMI เช่นเดิม และเพิ่มการรองรับมาตรฐาน HDMI 2.0, HDCP 2.2 ด้วย

ที่มา - VESA

Tags:
LG

เราเห็นทีวีจอโค้งออกมาทำตลาดกันได้สักระยะหนึ่ง ตอนนี้มันเริ่มระบาดเข้าสู่วงการจอมอนิเตอร์ที่ใช้กับคอมพิวเตอร์แล้วครับ

มอนิเตอร์ตัวนี้ใช้ชื่อว่า LG 34UC97 Curved UltraWide Monitor เป็นจอ IPS ขนาด 34 นิ้ว สัดส่วน 21:9 (3440x1440) จอโค้งเว้ารับกับสายตา จับตลาดกลุ่มเกมเมอร์และมืออาชีพที่ต้องทำกราฟิก/วิดีโอ รองรับการเชื่อมต่อแบบ Thunderbolt 2 และต่อหลายจอแบบ daisy chain นอกจากนี้ยังมีลำโพงขนาด 7 วัตต์ในตัว

จอภาพตัวนี้จะโชว์ในงาน IFA 2014 ช่วงต้นเดือนกันยายน ยังไม่เปิดเผยราคาครับ

ที่มา - LG Blog

Tags:
iPhone 6

ข่าวลือรอบที่เท่าไรไม่รู้ของ iPhone 6 ครับ สำนักข่าว Reuters อ้างข้อมูลวงในซัพพลายเออร์ของแอปเปิลว่า ตอนนี้ iPhone 6 มีปัญหาผลิตจอภาพไม่ทันความต้องการ เพราะก่อนหน้านี้แอปเปิลต้องปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้องกับ backlight จนส่งผลต่อกระบวนการผลิตแผง (panel) จอภาพต้องหยุดไประยะหนึ่งในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมที่ผ่านมา

โดยทั่วไปแล้วแผ่นฟิล์ม backlight ใช้ฟิล์มสองชั้น แต่แอปเปิลต้องการให้เครื่องบางที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จึงพยายามลดฟิล์มให้เหลือชั้นเดียว แต่เมื่อผลิตออกมาแล้วพบว่าแสงสว่างไม่เพียงพอ จนต้องกลับไปแก้ไขใหม่ให้เพิ่มฟิล์มอีกชั้น

ตามข่าวบอกว่าแอปเปิลเลือกใช้บริการผู้ผลิตจอภาพหลายรายคือ Japan Display, Sharp และ LG

ตอนนี้ข้อมูลยังไม่ชัดเจนว่าปัญหานี้ใหญ่ถึงขนาดว่าแอปเปิลต้องเลื่อนเปิดตัว iPhone 6 หรือจะเป็นเพียงแค่สินค้าผลิตได้เป็นจำนวนน้อยในช่วงแรก

ที่มา - Reuters