Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่า Amazon เตรียมออกแอปแยกสำหรับรับชมคอนเทนต์การแข่งขันกีฬาโดยเฉพาะ จากปัจจุบันเนื้อหาดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งใน Prime Video ซึ่งรายงานนี้สะท้อนว่า Amazon อาจให้ความสำคัญกับการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬามากขึ้น

ก่อนหน้านี้ซีอีโอ Andy Jassy เคยบอกว่าการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬานั้นเป็นคอนเทนต์เฉพาะตัว และ Amazon จะลงทุนกับเนื้อหาประเภทนี้มากขึ้น โดยปัจจุบัน Amazon มีลิขสิทธิ์ถ่ายทอดดสดอาทิ Thursday Night Football ของ NFL, ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกบางนัด และการแข่งขันเบสบอลของสโมสร Yankees

Tags:
Node Thumbnail

The Wall Street Journal อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง เผยว่า Netflix เริ่มสนใจซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดกีฬามาลงในแพลตฟอร์มแล้ว โดยช่วงที่ผ่านมาได้เข้าร่วมประมูลซื้อการถ่ายทอดสด เทนนิส ATP เพื่อฉายในยุโรป แต่ก็ตัดสินใจถอนตัว และได้เจรจาซื้อลิขสิทธิ์เทนนิสหญิง และการแข่งจักรยาน เพื่อฉายในอังกฤษด้วย

แนวทางตอนนี้ที่ Netflix สนใจในการซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดกีฬา คือเน้นทัวร์นาเมนต์ที่ยังไม่เป็นที่นิยมในวงกว้างนัก เช่น เคยเจรการแข่งขันโต้คลื่น World Surf League โดยหวังว่าฐานผู้ชม Netflix ที่มีมาก จะทำให้ความนิยมในกีฬานี้มีมากขึ้น อีกแนวทางคือการเข้าไปถือหุ้นบริษัทจัดการแข่งขันกีฬาเลย เพื่อให้ไม่ต้องประมูลซื้อสิทธิเป็นระยะ

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยจาก Cornell University พัฒนาอัลกอริทึมของปัญญาประดิษฐ์เพื่อศึกษาเทปการแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอล จนทำให้มันเข้าใจเกมและสามารถทำนายการเคลื่อนที่ของผู้เล่น และวิธีการที่ผู้เล่นจะเลือกใช้ในจังหวะต่อไปได้แม่นยำเกิน 80%

การทำงานของอัลกอริทึมจะอาศัยข้อมูลรอบด้านเพื่อทำนายการเคลื่อนที่หรือการตัดสินเลือกวิธีการเล่นของผู้เล่นในสนาม โดยอาศัยทั้งข้อมูลจากระบบ computer vision ควบคู่ไปกับข้อมูลที่มีการป้อนให้แก่ปัญญาประดิษฐ์โดยตรง เพื่อให้ระบบปัญญาประดิษฐ์เข้าใจข้อมูลแวดล้อมของการแข่งขันเพื่อใช้ประกอบการทำนายได้แม่นยำยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก Michigan State University สร้างแผ่นเซ็นเซอร์ตรวจวัดแรงกระแทก ออกแบบมาเพื่อแปะไว้บริเวณส่วนคอของนักกีฬา ใช้สำหรับช่วยประเมินความรุนแรงของแรงกระแทกที่ทำต่อศีรษะของนักกีฬาผู้ติดเซ็นเซอร์

ในบางครั้งการได้รับแรงกระแทกกระทำต่อศีรษะในระหว่างการเล่นกีฬาอาจสร้างความเสียหายหรือส่งผลต่อการทำงานของสมองของนักกีฬาได้โดยที่เจ้าตัวเองอาจไม่รับรู้ถึงความผิดปกติ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของความพยายามพัฒนาระบบช่วยตรวจสอบเรื่องดังกล่าวเพื่อปกป้องนักกีฬาจากความเสี่ยงที่จะบาดเจ็บซึ่งเจ้าตัวอาจไม่ทันรู้ตัวด้วยซ้ำ ซึ่งอเมริกันฟุตบอลก็เป็นหนึ่งในกีฬาที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดการกระทบกระแทกส่วนศีรษะระหว่างผู้เล่นด้วยกันมากที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

สโมสรฟุตบอล Manchecter City ร่วมมือกับ Cisco เปิดตัวผ้าพันคอ Connected Scarf ผ้าพันคอสำหรับแฟนบอลที่มีความพิเศษตรงเซ็นเซอร์ในตัวที่สามารถวัดค่าสัญญาณต่างๆ จากร่างกายแฟนบอล ทั้งอัตราการเต้นของหัวใจ, อุณหภูมิร่างกาย และสภาพอารมณ์ของผู้สวมใส่

Cisco ในฐานะที่เป็นผู้สนับสนุนสโมสร Manchester City มาตั้งแต่ปี 2019 เผยว่า ทางสโมสรได้เชิญแฟนบอลพันธุ์แท้ของสโมสรจำนวน 6 รายมาทดลองใช้ผ้าพันคอ The Connected Scarf โดยสวมใส่มันในระหว่างรับชมเกมการแข่งขันของทีมเรือใบสีฟ้าแล้ว ซึ่งผลที่ได้ตัวผ้าพันคอสามารถบันทึก "ช่วงเวลาที่น่าสนใจ" ได้ 120 ช่วงตลอดเกมการแข่งขัน ข้อมูลที่ได้จากผ้าพันคอนี้ทำให้สโมสรและ Cisco สามารถเข้าใจอารมณ์ความรู้สึกของแฟนบอลในระหว่างการรับชมเกมได้ดียิ่งขึ้นว่าผู้รับชมเกมกีฬารู้สึกอย่างไรต่อเกมการเล่นในแต่ละขณะ

Tags:
Node Thumbnail

NFL ลีกอเมริกันฟุตบอล เปิดตัวบริการสตรีมมิ่ง NFL+ ตามที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ คิดค่าบริการที่ 4.99 ดอลลาร์ต่อเดือน หรือจ่ายรายปี 39.99 ดอลลาร์ ส่วนลูกค้าบริการตัวเดิม NFL Game Pass จะถูกเปลี่ยนมาเป็น NFL+ แทน นอกจากนี้ยังมี NFL+ Premium ที่ราคา 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน ไม่มีโฆษณาสำหรับการชมย้อนหลัง และเพิ่มมุมกล้องอื่นเข้ามา

อย่างไรก็ตามในช่วงแรกคอนเทนต์ที่รับชมได้ยังจำกัด เฉพาะแมตช์พรีซีซัน โพสต์ซีซัน ไม่รวมแมตช์ปกติที่มีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ช่องปกติ หรือแมตช์สำคัญที่มีผู้ซื้อลิขสิทธิ์ไปแล้ว และรับชมได้ผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเท่านั้น แต่คาดว่าจะมีการปรับรูปแบบในอนาคตต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Roger Goodell ประธานลีกอเมริกันฟุตบอล NFL ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ยืนยันว่าจะทำบริการสตรีมมิ่งของตัวเองชื่อ NFL+ ในฤดูกาลแข่งขันใหม่ 2022 ที่จะเริ่มในเดือนกันยายนนี้

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าบริการ NFL+ จะมีเนื้อหาอะไรให้ชมบ้าง และมีแพ็กเกจราคาอย่างไร โดย Goodell บอกเพียงว่าบริการในช่วงเริ่มต้นจะยังค่อนข้างจำกัด แต่จะค่อยๆ เพิ่มเนื้อหาให้ดีขึ้นในระยะยาว

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศความร่วมมือกับ Major League Soccer ลีกฟุตบอลของสหรัฐและแคนาดา หรือ MLS โดยจะถ่ายทอดสดการแข่งขันผ่านทาง Apple TV เป็นระยะเวลา 10 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 2023 เป็นต้นไป

โดยแอปเปิลบอกว่าผู้ชมจะได้ชมการแข่งขัน MLS สดครบทุกแมตช์ แบบไม่มีข้อจำกัดใด ๆ ในทุกอุปกรณ์ที่รองรับ Apple TV รวมทั้งรับชม Leagues Cup ทุกแมตช์ และ MLS NEXT Pro กับ MLS NEXT บางแมตช์ ตลอดจนคอนเทนต์รายการเบื้องหลัง ไฮไลท์ และอื่น ๆ ทาง Apple TV+

ทั้งนี้การรับชม MLS จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยแอปเปิลจะประกาศรายละเอียดทั้งหมดให้ทราบในไม่กี่เดือนข้างหน้า

ที่มา: แอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

การฝึกซ้อมบาสเกตบอลจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไปเมื่อ Huupe เปิดตัวแป้นบาสเกตบอลอัจฉริยะ ที่ประกอบด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ และระบบการสอนแบบต่าง ๆ คล้ายกับเครื่องปั่นจักรยาน และลู่วิ่งไฟฟ้าของ Peloton

Huupe คือแป้นบาสเกตบอลอัจฉริยะแบรนด์แรกของโลก มาพร้อมกับหน้าจอความคมชัดสูง และระบบการฝึกซ้อมที่มีนักกีฬา และโค้ชในลีกบาสเกตบอล NBA มาคอยแนะนำ ทั้งผู้ใช้ยังติดตามผลการฝึกซ้อม และร่วมแข่งขันกับผู้ใช้คนอื่นจากทั่วโลกได้ง่าย ๆ ผ่านกล้องวีดีโอที่คอยจับภาพทั้งสองฝ่าย

Tags:
Node Thumbnail

DeepMind บริษัท AI ในเครือ Alphabet ที่เรารู้จักกันดีจาก AlphaGo เริ่มบุกไปยังวงการใหม่คือ "ฟุตบอล" โดยร่วมกับสุดยอดสโมสรฟุตบอลจากอังกฤษ Liverpool FC ทำวิจัยเรื่องการนำ AI มาใช้งานในวงการฟุตบอล

นักวิจัยจากทั้งสองหน่วยงานทำงานร่วมกันมาสักระยะหนึ่ง แล้วเพิ่งตีพิมพ์เปเปอร์วิจัยชื่อ Game Plan:
What AI can do for Football, and What Football can do for AI ที่รวบรวมผลลัพธ์ (เบื้องต้น) ว่าสามารถนำ AI มาใช้กับเกมกีฬาได้อย่างไรบ้าง

ข้อสรุปเบื้องต้นของทีมวิจัยคือ การนำ AI มาใช้กับฟุตบอลแบ่งออกเป็น 3 แขนง ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเกรด Search บนมือถือในสหรัฐฯ ให้ผู้ใช้งานหาช่องทีวีที่ถ่ายสดกีฬาและรายการทีวีได้ง่ายขึ้น เมื่อผู้ใช้งานพิมพ์ค้นหารายการที่มองหาอยู่ ยกตัวอย่าง where to watch the Clippers game หรือ how to watch the A’s game ระบบจะแสดงการ์ดระบุช่องที่ถ่ายทอดสดไว้ด้านบนเหนือ Top Stories

Tags:
Node Thumbnail

Bytedance บริษัทด้านอินเทอร์เน็ตที่มาแรงในจีน เจ้าของแอป TikTok ยังคงขยายการลงทุนสู่บริการใหม่ต่อเนื่อง ล่าสุดได้เข้าถือหุ้น 30% ใน Hupu คิดเป็นมูลค่า 1,260 ล้านหยวน ซึ่งเป็นการเข้าถือหุ้นก่อนที่ Hupu จะเตรียมนำบริษัทไอพีโอเข้าตลาดหุ้น

Hupu เป็นชุมชนออนไลน์ด้านกีฬารายใหญ่ของจีน ซึ่งเปิดให้แฟน ๆ ของกีฬาประเภทต่าง ๆ เข้ามาพูดคุยสนทนาแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน มีชุมชนใหญ่คือกีฬาบาสเกตบอลและฟุตบอล มีผู้ใช้งานราว 30 ล้านคน

Bytedance สตาร์ทอัพที่มีมูลค่ากิจการล่าสุดกว่า 76,000 ล้านดอลลาร์ บอกว่าการเข้าถือหุ้นใน Hupu จะทำให้บริษัทได้ขยายความร่วมมือมายังคอนเทนต์กีฬามากขึ้น จากที่มีพาร์ทเนอร์ด้านกีฬาอยู่แล้วส่วนหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Nike เปิดตัวฟีเจอร์ Nike Fit ระบบช่วยเลือกรองเท้ากีฬาผ่านแอป Nike โดยการใช้ AR สแกนเท้า และใช้ computer vision, ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์, AI และอัลกอริทึมช่วยประมวลผลเพื่อเลือกรองเท้าที่เหมาะกับผู้ใช้

Nike ระบุว่า จากผลสำรวจของอุตสาหกรรมพบว่า ผู้คนจะเลือกรองเท้าผิดไซส์เยอะมาก คิดเป็นสัดส่วนกว่า 60% ซึ่ง AR จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ เพียงผู้ใช้เปิดแอป Nike ไปหน้าสินค้า และข้างปุ่มเลือกไซส์รองเท้า จะเจอปุ่มวัดขนาดเท้า จากนั้นกล้องจะปรากฏขึ้นมา ผู้ใช้เพียงยืนติดกำแพง ส่องกล้องไปที่เท้า จากนั้นจะมีวงกลมปรากฏขึ้นมาสองวงเพื่อใช้วัดระดับมือถือ และเมื่อระบบระบุเท้าและพื้นที่โดยรอบได้แล้ว ก็จะสแกนเท้าและบอกว่าควรเลือกรองเท้า Nike ไซส์อะไร ทั้งหมดนี้ใช้เวลาน้อยกว่าหนึ่งนาที

Tags:
Node Thumbnail

Intel ประกาศข่าวความร่วมมือกับสโมสฟุตบอล Arsenal, Liverpool และ Manchester City โดยจะนำเทคโนโลยี Intel True View ไปใช้งาน ช่วยเพิ่มอรรถรสสีสันการรับชมเกมฟุตบอลจากรังเหย้าของทั้ง 3 ทีมดัง

ระบบ Intel True View เป็นเทคโนโลยีการถ่ายทอดเพื่อสร้างประสบการณ์การรับชมเกมกีฬาเสมือนดำดิ่งเข้าไปอยู่ในสนามแข่งขัน ด้วยภาพจากกล้องวิดีโอความละเอียดสูงระดับ 5K จำนวน 38 ตัวที่จะถูกติดตั้งรอบสนาม ผนวกด้วยพลังประมวลผล ทำให้ผู้ที่รับชมการถ่ายทอดสามารถย้อนดูภาพจังหวะสำคัญต่างๆ ได้แบบ 360 องศา โดย Intel True View มีฟีเจอร์เด่นที่จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับชมเกมดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จบไปเรียบร้อยกับการแข่งขัน Arena of Valor World Cup 2018 (หรือชื่อ RoV ในบ้านเรา) ซึ่งเป็นการแข่งขันของทีมจากทั่วโลกและจัดขึ้นที่ Los Angeles ในรอบชิงชนะเลิศทีมจากประเทศไทยเจอกับประเทศเกาหลีใต้ โดยการแข่งในรอบนี้จะตัดสินผู้ชนะจาก 4 ใน 7 เกม

ผลปรากฎว่าทีมเกาหลีใต้ชนะทีมประเทศไทยไป 4 ต่อ 3 เกม ทำให้เกาหลีใต้เป็นผู้ชนะและคว้าถ้วยรางวัลพร้อมทั้งเงินรางวัล 6,665,100 บาทจากการแข่งขัน AWC 2018 ไปครอง รวมถึงรางวัลผู้เล่น MVP ก็ได้แก่ Rush จากทีมเกาหลีใต้อีกด้วย สำหรับทีมจากประเทศไทยก็ได้ตำแหน่งรองอันดับที่หนึ่ง พร้อมกับเงินรางวัลการันตีอีก 3,332,550 บาท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Facebook จัดหนักทุ่มเงินประมูลสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษในประเทศไทย, เวียดนาม, กัมพูชา และลาว ด้วยมูลค่า 200 ล้านปอนด์ เอาชนะ BeIN Sports และ Fox Sports Asia ได้สำเร็จ

โดย Facebook จะได้สิทธิ์การถ่ายทอดสดครบทั้ง 380 แมทช์การแข่งขันตลอดทั้งฤดูกาล โดยจะเริ่มตั้งแต่ฤดูกาลแข่งขัน 2019-2020 และต่อเนื่องไปจนถึงปี 2022 งานนี้แฟนฟุตบอลอังกฤษ

เห็นได้อย่างชัดเจนว่าตอนนี้ Facebook เริ่มเอาจริงจัดหนักลุยธุรกิจถ่ายทอดสดกีฬาอย่างจริงจังขึ้นทุกปี หลังจากเมื่อตอนต้นปีก็เริ่มจากการคว้าสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งฟุตบอล MLS และเบสบอล MLB รวมทั้งการถ่ายทอดฟตุบอลลาลีกาของสเปน

งานนี้แฟนบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษคงต้องติดตามข่าวกันดีๆ ว่าจะมีการประกาศความร่วมมือแบ่งสิทธิ์การถ่ายทอดให้กับสื่อหรือผู้ให้บริการสตรีมมิ่งอื่นใดต่ออีกหรือไม่, ทาง Facebook เองจะถ่ายทอดสดเกมการแข่งขันแบบเก็บเงินทั้งหมดหรือไม่ และจะมีวิธีการเก็บเงินค่ารับชมอย่างไร

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้ว Disney ประกาศทำบริการสตรีมมิ่งของตัวเองเพื่อแข่งกับ Netflix โดยจะแยกบริการออกเป็น 2 ตัวคือภาพยนตร์ (ในเครือ Disney) และกีฬา (ใต้แบรนด์ ESPN)

วันนี้ บริการสตรีมมิ่งกีฬาเปิดตัวมาก่อนแล้ว (ของภาพยนตร์จะเปิดตัวปลายปีหน้า 2019) โดยใช้ชื่อว่า ESPN+

ESPN+ เป็นบริการสตรีมกีฬาแบบเหมาจ่ายรายเดือน 4.99 ดอลลาร์ โดยจะมีเนื้อหาด้านกีฬาทั้งหมดจากช่อง ESPN โดยเฉพาะการถ่ายทอดสดกีฬาชนิดต่างๆ (เน้นกีฬาในสหรัฐ) เช่น เบสบอล MLB, ฮ็อกกี้ NHL, ฟุตบอล MLS, กอล์ฟ PGA Tour, เทนนิส Graand Slam, ชกมวยแมตช์สำคัญๆ รวมถึงออริจินัลคอนเทนต์ที่มีเฉพาะบน ESPN+ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้เก่าเล็กน้อยครับ Global Crypto Offering Exchange บริษัทรับแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโตในสิงคโปร์ดึงตัวไมเคิล โอเวน อดีตดาวยิงบัลลงดอร์ของลิเวอร์พูลมาเป็นพาร์ทเนอร์ พร้อมเปิดตัวสกุลเงินคริปโต OWN ซึ่งนอกจากโอเวนแล้วยังมี แมนนี ปาเกียว นักมวยดังจากฟิลิปปินส์ก็เตรียมเปิดตัวสกุลเงินของตัวเองร่วมกับ Global Crypto Offering ด้วย

สกุลเงิน OWN จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไตรมาสหน้า สามารถใช้ซื้อสินค้าหรือบริจาคให้กับองค์กรตามที่อดีตสตาร์ลิเวอร์พูลเลือก โดยในอนาคตจะสามารถใช้งานร่วมกับศูนย์ฝึกฟุตบอลและโปรแกรมฝึกสอนที่โอเวนกำลังพัฒนาอยู่ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่เทคโนโลยีต่างๆ ล้วนเอื้ออำนวย ผู้คนสามารถถ่ายทอดสดเรื่องราวของตัวเองผ่านทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ได้สะดวกรวดเร็ว จึงไม่แปลกที่ผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook และ Twitter จะเริ่มหันมาใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีการสตรีมภาพสดเพื่อใช้ถ่ายทอดการแข่งขันกีฬา ซึ่งล่าสุด Facebook ได้รับสิทธิ์การแพร่ภาพการแข่งเบสบอล MLB (Major League Baseball) ในขณะที่ Twitter ก็ได้สิทธิ์การแพร่ภาพการแข่งขันฟุตบอล MLS (Major League Soccer)

Facebook ได้รับสิทธิ์ในการแพร่ภาพสดการแข่งขันเบสบอล MLB จำนวน 25 เกม และนี่เป็นครั้งแรกที่ข้อตกลงดังกล่าวกำหนดให้สิทธิ์การถ่ายทอดถูกสงวนไว้สำหรับ Facebook โดยเฉพาะ ซึ่งหมายความว่าจะไม่มีการถ่ายทอดสดผ่านทางทีวีหรือบริการวิดีโอออนไลน์อื่นใด

Tags:
Node Thumbnail

Sports Business Journal อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า Facebook กำลังอยู่ระหว่างจ้างบุคลากรเพื่อมาทำหน้าที่เจรจาซื้อลิขสิทธิ์รายการกีฬาโดยเฉพาะ มูลค่าในท้ายที่สุดอาจสูงถึงหลักพันล้านดอลลาร์ แม้เป็นตัวเลขที่ไม่แปลกสำหรับการซื้อลิขสิทธิ์เพื่อมาลงโทรทัศน์ แต่สำหรับช่องทางออนไลน์โดยเฉพาะนั้น ถือเป็นเม็ดเงินมหาศาลทีเดียว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากการเปิดตัวลูกฟุตบอล (The Telstar 18) ที่จะใช้ในการแข่งขัน 2018 FIFA World Cup in Moscow ของ Adidas ซึ่งเป็นการชุบชีวิตของซีรีย์ Telstar (Star of Television) ให้กลับมาโลดแล่นบนพื้นหญ้าสีเขียวอีกครั้ง หลังจากเปิดตัวครั้งแรกกับการแข่งขัน 1970 FIFA World Cup in Maxico โดยการกลับมาครั้งนี้เป็นการมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ของวงการฟุตบอล ลูกฟุตบอลฝั่งชิป NFC (ลูกเล่นต่างๆยังไม่ได้การเปิดตัวจากทาง Adidas)

Tags:
Node Thumbnail

ในการแข่งขันกีฬาทุกประเภทมีช่วงทำคะแนนเป็นไฮไลต์เด่น แต่เป็นเปอร์เซนต์น้อยเมื่อเทียบกับระยะเวลาทำการแข่งขันทั้งหมด และเป็นหน้าที่ของคนคัดไฮไลต์ที่คัดเฉพาะช่วงเวลาสำคัญมาเผยแพร่ทำเป็นข่าว การแข่งขันเทนนิส U.S. Open ใช้ปัญญาประดิษฐ์ Watson คัดไฮไลต์แทนทั้งหมด

Watson มีเครื่องมือตัวหนึ่งชื่อว่า Cognitive Highlights ระบบมอนิเตอร์การแข่งขันทั้งหมด และจับความเคลื่อนไหวของนักกีฬามาเป็นไฮไลต์ เช่น การชูกำปั้นเหนือศรีษะของนักกีฬาเทนนิส และช่วงเวลาเชิงกลยุทธ์ในการแข่งขัน เช่นช่วงดิวซ์ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ลีกฟุตบอลบุนเดสลีกาของเยอรมนี เริ่มนำระบบวิดีโอช่วยตัดสินหรือ Video Assist มาใช้ในการแข่งขันแล้ว

รูปแบบการใช้งานจะคล้ายกับลีกกีฬาของสหรัฐอเมริกา โดยจะมีทีมงานที่รีเพลย์มุมกล้องจากวิดีโอ (มีศูนย์ปฏิบัติการอยู่ที่เมืองโคโลญในเยอรมนี) และสื่อสารกับผู้ตัดสินในสนามผ่านไมโครโฟน ผู้ตัดสินจะยังเป็นผู้ตัดสินใจชี้ขาดเหมือนเดิม แต่สามารถขอคำปรึกษาจากทีม Video Assist หรือขอดูภาพรีเพลย์ที่ข้างสนามได้

ในการแข่งขันบุนเดสลีกา นัดเปิดสนามของฤดูกาล 2017-2018 เมื่อคืนนี้ ระหว่าง Bayern Munich กับ Bayer Leverkusen ก็มีเหตุให้ระบบ Video Assist ถูกใช้งานเป็นครั้งแรก ในการรีเพลย์ดูภาพที่เป็นจุดโทษภายในเกม

Tags:
Node Thumbnail

IBM ประกาศร่วมกับ ลอนเทนนิสสมาคมของอังกฤษ ผู้จัดการแข่งขันเทนนิส Wimbledon ที่จะเริ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า โดยนำระบบปัญญาประดิษฐ์ Watson มาใช้ในหลายกิจกรรมตลอดการแข่งขันนี้ มีสิ่งที่น่าสนใจได้แก่

  • Fred ผู้ช่วยสั่งงานด้วยเสียง แนะนำสถานที่น่าสนใจ
  • ระบบวิเคราะห์แนะนำแมตช์ที่น่าสนใจ โดยดูความสูสีของคู่แข่งขันจากข้อมูลสถิติต่างๆ
  • ระบบตัดคลิปไฮไลท์หลังการแข่งขัน โดยอิงข้อมูล เสียงในสนาม, ใบหน้าผู้ชม, ปฏิกิริยาบนสื่อออนไลน์ ฯลฯ ทำให้ได้คลิปภายใน 30 นาทีหลังจบเกม เร็วกว่าการตัดคลิปไฮไลท์เดิมด้วยคนที่ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงพอจำกันได้ว่า ปีที่แล้ว Twitter ซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดอเมริกันฟุตบอล NFL ผ่านเน็ต เพื่อกระตุ้นให้คนหันมาดูกีฬาออนไลน์กันมากขึ้น และสอดคล้องกับแนวทางของ Twitter ที่อยากให้ตัวเองเป็นแหล่งรวมเหตุการณ์สดๆ

อย่างไรก็ตาม มีข่าวลือว่าปีนี้ ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด NFL ผ่านอินเทอร์เน็ต กลายมาเป็นของ Amazon แทน

ตามข่าวบอกว่า Amazon คว้าลิขสิทธิ์ถ่ายทอด NFL แบบสตรีมมิ่งจำนวน 10 เกม (เท่ากับ Twitter เมื่อปีที่แล้ว) ในราคาประมาณ 50 ล้านดอลลาร์ (แพงกว่า Twitter ที่ซื้อมาประมาณ 10 ล้านดอลลาร์) โดย Amazon ได้สิทธิ์ขายโฆษณาเองจำนวนหนึ่ง ที่เหลือคือแสดงโฆษณาตัวเดียวกับการถ่ายทอดสดทางทีวี

Pages