Tags:
Node Thumbnail

Demining Research Community คือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่พยายามพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการเก็บกู้กับระเบิด ซึ่งในปัจจุบันทีมวิจัยขององค์กรได้พัฒนาระบบค้นหาและระบุตำแหน่งกับระเบิดด้วยภาพถ่ายทางอากาศที่ได้จากการบินถ่ายภาพด้วยโดรน เป้าหมายขององค์กรคือช่วยให้ภารกิจการเก็บกู้กับระเบิดในประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่ยังคงหลงเหลืออยู่แม้สงคราบจะจบไปนานแล้วสามารถทำได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ทางการเกาะเจจูประเทศเกาหลีใต้กำหนดเส้นทางให้บริการโดยสารทางอากาศด้วย UAM และโดรนแท็กซี่ เน้นการเดินทางเชื่อมโยงระหว่างสนามบินและสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะ ตั้งเป้าเริ่มให้บริการจริงในปี 2025

เส้นทางการบินให้บริการนี้จะเชื่อมโยงจากสนามบินนานาชาติเจจู เลาะไปตามแนวชายฝั่งทิศตะวันตกของเกาะไปยังย่าน Moseulpo และอีกเส้นทางหนึ่งจากสนามบินเลาะไปตามแนวชายฝั่งด้านทิศเหนือไปยังยอดเขา Seongsan Ilchulbong ซึ่งมีชื่อเสียงในฐานะจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Snap เปิดตัว Pixy โดรนพกพาสำหรับถ่ายภาพและวิดีโอ เพื่อให้ได้มุมมองใหม่ ๆ เวลาออกไปข้างนอก และทำงานร่วมกับแอป Snapchat แต่ล่าสุดทิศทางของสินค้าตัวนี้อาจไม่สวยงามแล้ว

มีรายงานว่า Evan Spiegel ซีอีโอ Snap ได้แจ้งกับพนักงานว่าบริษัทตัดสินใจหยุดการพัฒนาต่อยอดโดรน Pixy แล้ว โดยให้เหตุผลเพื่อปรับโฟกัสทีมงานมาที่แอปหลัก นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าเขาอาจขายกิจการ Pixy ออกไปให้ผู้สนใจด้วย ส่วนสินค้าที่ขายอยู่แล้ว ก็จะขายต่อไปจนกว่าจะหมดสต็อก

Tags:
Node Thumbnail

DJI ผู้ผลิตโดรนรายใหญ่ออกแถลงการณ์แสดงความไม่พอใจ หลังจากที่สถานทูตรัสเซียประจำประเทศจีนได้กล่าวพาดพิงถึงโดยใช้ข้อความว่าโดรนของ DJI เป็น "สัญลักษณ์แห่งการรบยุคใหม่"

สถานทูตรัสเซียประจำประเทศจีนได้โพสต์ข้อความลงบน Weibo เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาโดยอ้างอิงถึงบทความจาก Sputnik ซึ่งเป็นสื่อของรัสเซีย บทความดังกล่าวว่าด้วยเรื่องหนังสือที่เพิ่งออกใหม่ของนายพล Yuri Baluyevsky อดีตเสนาธิการทหารบกของรัสเซีย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมากระทรวงกลาโหมของฝรั่งเศสได้ประกาศข่าวการสั่งซื้อเครื่องต้นแบบ HELMA-P ปืนเลเซอร์ต่อต้านโดรนเพื่อใช้สำหรับการรักษาความปลอดภัยในระหว่างการจัดงานโอลิมปิก 2024

HELMA-P (High Energy Laser for Multiples Applications - Power) เป็นอาวุธที่ผลิตโดยบริษัท CILAS ผู้ผลิตอาวุธสัญชาติฝรั่งเศส มันสามารถสกัดกั้นการทำงานของโดรนขนาดเล็กตั้งแต่ 100 กรัม ไปจนถึงขนาด 25 กิโลกรัม ด้วยการยิงลำแสงเลเซอร์ใส่โดรนซึ่งจะก่อให้เกิดความร้อน ซึ่งมีผลตั้งแต่การรบกวนระบบอุปกรณ์บันทึกข้อมูลไปจนถึงขั้นทำลายโครงสร้างของตัวโดรนจนทำให้ร่วงได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที โดย HELMA-P มีรัศมีทำการยิง 1 กิโลเมตร

Tags:
Node Thumbnail

Wing บริษัทโดรนในเครือ Alphabet เผยโฉมโปรโตไทป์โดรนรุ่นใหม่เพื่อรองรับการขนของหลากหลายรูปแบบ จากโดรนรุ่นปัจจุบันที่จะเน้นขนพัสดุขนาดเล็กเป็นหลัก ซึ่งโดรนรูปแบแบใหม่จะยังคงใช้ส่วนประกอบคล้ายกับโดรนที่ Wing ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

ในวิดีโอ The Aircraft Library ของ Wing โชว์โดรนหลากหลายขนาด ทั้งโดรนขนาดใหญ่ที่ขนของได้สูงสุดถึง 7 ปอนด์ และโดรนขนาดเล็กที่ขนของอย่างเช่นยาได้สูงสุด 0.6 ปอนด์ (โดรนใช้งานจริงปัจจุบันของ Wing ขนได้ 2.5 ปอนด์)

Wing ระบุว่าการดีไซน์โดรนจะเน้นใช้วัสดุและชิ้นส่วนต่าง ๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ร่วมกัน เพื่อให้พัฒนาโดรนตามวัตถุประสงค์ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

Kimbal Musk น้องชายของ Elon Musk (อ่อนกว่า 1 ปี และเคยทำบริษัท Zip2 บริษัทแรกของ Elon Musk ด้วยกัน) เข้าซื้อกิจการ Intel Drone Light Shows ธุรกิจโดรนของอินเทล

อินเทลมีธุรกิจโดรนสำหรับแสดงโชว์มานานพอสมควรแล้ว (เปิดตัวปี 2016) และเคยนำไปร่วมงานมหกรรมกีฬาใหญ่ๆ หลายครั้ง เช่น Super Bowl 2016, โอลิมปิกฤดูหนาว 2018, โอลิมปิกฤดูร้อน 2020 รวมถึงงานเปิดตัว Iconsiam ที่ประเทศไทยด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าวชาวลิทัวเนียช่วยระดมทุน Crowdfunding 5.4 ล้านยูโร ซื้อโดรนจู่โจม Bayraktar ให้ยูเครน

หลังแคมเปญของลิทัวเนียประสบความสำเร็จ ทำให้ชาวยูเครนหันมาทำแคมเปญระดมทุน Crowdfunding แบบเดียวกันบ้าง และสามารถหาเงินได้มากถึง 20 ล้านยูโร ซื้อโดรน Baykar Bayraktar TB-2 ได้ถึง 3 ลำ

แต่เรื่องราวไม่จบแค่นั้น เพราะบริษัท Baykar จากตุรกีที่สร้างโดรนนี้ ประกาศว่าจะยกโดรน 3 ลำให้กองทัพยูเครนใช้ฟรี ซึ่งก่อนหน้านี้ Baykar ก็เคยยกโดรนฟรี 1 ลำตอนแคมเปญของชาวลิทัวเนียไปแล้ว (เท่ากับว่ายูเครนได้โดรนฟรี 4 ลำ)

บริษัท Baykar บอกว่าไม่ได้ต้องการเงินค่าโดรน และขอให้นำเงินที่ระดมทุนได้นี้ไปช่วยเหลือชาวยูเครนที่ยากลำบากแทนดีกว่า

Tags:
Node Thumbnail

ชาวลิทัวเนีย ช่วยกันระดมทุนผ่านวิธี crowdfunding เพื่อซื้อโดรนจู่โจมรุ่น Bayraktar TB-2 ให้กับประเทศยูเครน โดยแคมเปญของลิทัวเนียสามารถระดมทุน 5 ล้านยูโร (ประมาณ 185 ล้านบาท) ได้สำเร็จภายในเวลา 3 วัน ได้โดรนหนึ่งลำเรียบร้อย

ยูเครนใช้โดรนรุ่น Bayraktar TB-2 ที่ผลิตโดยตุรกีมาตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นสงคราม และประสบความสำเร็จอย่างสูงในการใช้โดรนทำลายรถถังของรัสเซีย ความสำเร็จนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ชาวลิทัวเนีย (ซึ่งเป็นประเทศในกลุ่มสหภาพโซเวียตเดิมด้วยกัน และปัจจุบันเป็นสมาชิก NATO เรียบร้อยแล้ว) ต้องการซื้อและส่งให้ยูเครนใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Walmart ร้านค้าปลีกรายใหญ่ในอเมริกา ประกาศขยายการให้บริการ DroneUp ซึ่งเป็นการจัดส่งสินค้าผ่านโดรน หลังจากทดสอบในเมืองเล็ก ๆ ก่อนหน้านี้ โดยเพิ่มเป็น 34 พื้นที่ ใน 6 รัฐ ครอบคลุมประชากรราว 4 ล้านคน ภายในปีนี้

บริการจัดส่งสินค้าด้วยโดรนของ Walmart จะให้บริการตั้งแต่เวลา 8 นาฬิกาถึง 20 นาฬิกา รายการสินค้าที่สามารถสั่งซื้อได้มีมากกว่า 1 แสนรายการ แต่น้ำหนักรวมต้องไม่เกิน 10 ปอนด์ (4.5 กิโลกรัม) มีค่าบริการเพิ่ม 3.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ไปรษณีย์อังกฤษหรือ Royal Mail ประกาศแผนดีพลอยโดรนกว่า 50 เส้นทางในระยะเวลา 3 ปี เพื่อการขนส่งไปยังพื้นที่ห่างไกล ซึ่งจะใช้โดรนจาก Windracers ราว 200 ลำ
 ซึ่งทางไปรษณีย์จะปล่อยโดรนให้บริการโดยเริ่มจากพื้นที่ Isles of Scilly (เกาะนอกชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ) และเกาะ Shetland, Orkney และ Hebrides ในสก็อตแลนด์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

DJI เปิดตัวโดรนใหม่ในชื่อว่า Mini 3 Pro โดยเป็นโดรนติดกล้องรุ่นเล็กที่อัพเกรดจาก Mini 2 ทั้งด้านดีไซน์, ฟีเจอร์ และราคา

ตัวกล้องติดโดรนของ Mini 3 Pro ใช้เซนเซอร์ CMOS ขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 1/1.3 นิ้ว, รูรับแสงกว้างกว่าเดิมที่ f/1.7, ดิจิทัลซูมได้สูงสุด 4 เท่า ถ่ายภาพได้ที่ 48 ล้านพิกเซล, วิดีโอ 4K ที่ 60 เฟรมต่อวินาที และ HDR 4K ที่ 30 เฟรมต่อวินาที

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Snap เปิดตัว Pixy โดรนขนาดพกพาสำหรับถ่ายภาพและวิดีโอ มีระบบซิงก์ภาพไร้สายลงมือถืออัตโนมัติ ตัดต่อแล้วพร้อมแชร์ลง Snapchat ได้ทันที

Snap บอกว่าออก Pixy มาเพื่อเป็นผู้ช่วยถ่ายภาพเวลาออกไปเที่ยวข้างนอก จะได้มีภาพมุมมองใหม่ๆ ที่แตกต่างไปจากเดิม ตัวโดรนออกแบบมาให้พกสะดวก ใช้ง่าย กดปุ่มเดียวบินได้เลย มีเส้นทางบินให้เลือก 4 แบบ และบินกลับมายังฝ่ามือของเราได้เอง

สเปกทางเทคนิคของ Pixy มีน้ำหนัก 101 กรัม (รวมแบตเตอรี่แล้ว) ถ่ายภาพ 4000x3000 (12MP) วิดีโอ 2.7k 30 FPS, มีสตอเรจในตัว 16GB, แบตหนึ่งก้อนบินได้ราว 5-8 ครั้ง สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย, การชาร์จแบตใช้เวลา 40 นาที, รองรับ Bluetooth LE และ Wi-Fi ac 5GHz

Tags:
Node Thumbnail

Wing บริษัทโดรนในเครือ Alphabet เปิดตัวโดรนรุ่นใหม่ ที่พัฒนามาเพื่อส่งของในเขตเมืองโดยเฉพาะ

ก่อนหน้านี้ Wing ให้บริการโดรนส่งของมาตั้งแต่ปี 2019 แต่ส่วนใหญ่ส่งในพื้นที่เมืองขนาดเล็กที่มีประชากรน้อย การเปิดตัวโดรนรุ่นใหม่นี้มาพร้อมประกาศว่า Wing จะเปิดบริการส่งสินค้าในเขตเมืองใหญ่แล้ว เมืองแรกที่ให้บริการคือ Frisco ในเขตพื้นที่ Dallas-Fort Worth ของสหรัฐอเมริกา

โดรนของ Wing จะส่งสินค้าจากร้าน Walgreens ที่ใช้ลานจอดรถเป็นจุดส่งสินค้าขึ้นโดรน นอกจากนี้ Wing ยังจับมือกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ Hillwood ทำจุดรับส่งสินค้าจากโดรนที่อาคาร Frisco Station ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว Wing บริษัทโดรนของ Alphabet มียอดส่งของถึง 1 แสนครั้ง และวันนี้ Wing ได้ทำสถิติส่งสินค้าเชิงพาณิชย์ (ไม่นับเที่ยวบินทดสอบ) ได้ถึง 2 แสนครั้งแล้วภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี เท่ากับ Wing มียอดบินโดรนส่งสินค้ามากกว่า 1,000 ครั้งต่อวัน หรือคิดเป็นการส่งดิลิเวอรี่ผ่านโดรน 1 ครั้งในทุก 25 วินาที

สำหรับยอดส่งส่วนใหญ่ของ Wing ยังคงมาจากออสเตรเลียที่เป็นตลาดใหญ่ของโครงการ โดย Wing ทดสอบและใช้งานเชิงพาณิชย์จริงที่นั่น โดยดิลิเวอรี่ที่ออสเตรเลียในช่วงสองเดือนแรกของปีนี้สามารถทำรอบได้กว่า 3 หมื่นครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงการคลังสหรัฐ (Department of the Treasury) ออกคำสั่งแบนบริษัทเทคโนโลยีจีน 8 ราย ที่สนับสนุนการสอดส่องชาวมุสลิมอุยกูร์ ในมณฑลซินเจียงของประเทศจีน

คำสั่งแบนนี้มีผลให้บุคคลในสหรัฐอเมริกา ไม่สามารถซื้อหรือขายหุ้นของบริษัทเหล่านี้ในตลาดหลักทรัพย์ได้

บริษัทเทคโนโลยีจีนทั้ง 8 รายได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

DJI เปิดตัวโดรน Mavic 3 และ Mavic 3 Cine เป็นโดรนรุ่นล่าสุดในไลน์ Mavic โดยรอบนี้มาพร้อมกล้องคู่ และปรับปรุงเวลาบินให้นานกว่าเดิม

สำหรับตัวกล้อง DJI Mavic 3 และ Mavic 3 Cine ใช้กล้อง L2D-20c dual-camera พร้อมเทคโนโลยี Natural Color Solution ของ Hasselblad โดยกล้องตัวหลักใช้เซนเซอร์ Four Third 20 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์ 24mm ปรับรูรับแสงได้ตั้งแต่ F2.8-11 ส่วนกล้องตัวรองใช้เซนเซอร์ CMOS 1/2 นิ้วที่ 12 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์เทเลโฟโต้ 162mm ค่ารูรับแสงอยู่ที่ F4.4 ซึ่งเลนส์สองตัวนี้รวมกันแล้วทำให้ได้ฟังก์ชันซูม (ทั้ง optical และ digital) รวมสูงสุดถึง 28 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

Wing ธุรกิจส่งของด้วยโดรนของ Alphabet บริษัทแม่ของ Google มียอดส่งของราวหนึ่งแสนครั้งแล้ว หลังเปิดให้บริการครั้งแรกในเมืองแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย เมื่อเดือนเมษายน ปี 2019

ยอดส่งเกินครึ่งเกิดในเมืองโลแกน เมืองเล็กๆ ด้านใต้ของบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย ที่มีประชากรราว 300,000 คน ของที่ส่งมีทั้งกาแฟกว่า 10,000 แก้ว ขนมกว่า 1,700 ชุด ไก่อบกว่า 1,200 ตัว และอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงาน Defense Acquisition Program Administration (DAPA) ของเกาหลีใต้ แถลงเปิดตัว โดรนสองรุ่นใหม่สำหรับใช้งานทางทหาร เริ่มทดสอบในช่วงครึ่งแรกของปี 2022

รุ่นแรกเป็นโดรนยิงลูกระเบิด ระยะควบคุม 2 กิโลเมตร ยิงลูกระเบิดขนาด 40 มิลลิเมตรได้ 6 ลูก ยิงติดต่อกันได้ เว้นระยะ 2 วินาทีต่อ 1 ลูก มีกิมบอล 2 แกนและตัวซับแรงกระแทกจากการยิง เพื่อช่วยในการรักษาระนาบของโดรน นอกเหนือจากกล้องทั่วไปยังติดกล้องจับความร้อน และเลเซอร์วัดระยะ สำหรับช่วยในการเล็งยิง

Tags:
Node Thumbnail

ในพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียวเมื่อวานนี้ มีการแสดงโดรนประกอบเป็นรูปโลกลอยอยู่เหนือสนามแข่งขัน ซึ่งบริษัทที่จัดแสดงโดรนชุดนี้คือ อินเทล

ข้อมูลนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะอินเทลมีทีมแสดงโดรนของตัวเองชื่อ Intel Drone Light Shows มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว จัดงานแสดงมาแล้วทั่วโลก และเคยแสดงโดรนในโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 มาก่อนแล้ว

การแสดงโดรนในโอลิมปิก 2020 รอบนี้ใช้โดรนทั้งหมด 1,824 ตัว เพิ่มจากชุดปี 2018 ที่ใช้ 1,218 ตัว ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดเบื้องหลังการแสดงออกมามากนัก คาดว่าอีกสักระยะ อินเทลน่าจะออกมาเล่าเบื้องหลังเหมือนกับรอบของปี 2018

Pages