Tags:
Node Thumbnail

ในพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียวเมื่อวานนี้ มีการแสดงโดรนประกอบเป็นรูปโลกลอยอยู่เหนือสนามแข่งขัน ซึ่งบริษัทที่จัดแสดงโดรนชุดนี้คือ อินเทล

ข้อมูลนี้ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนัก เพราะอินเทลมีทีมแสดงโดรนของตัวเองชื่อ Intel Drone Light Shows มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว จัดงานแสดงมาแล้วทั่วโลก และเคยแสดงโดรนในโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 มาก่อนแล้ว

การแสดงโดรนในโอลิมปิก 2020 รอบนี้ใช้โดรนทั้งหมด 1,824 ตัว เพิ่มจากชุดปี 2018 ที่ใช้ 1,218 ตัว ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดเบื้องหลังการแสดงออกมามากนัก คาดว่าอีกสักระยะ อินเทลน่าจะออกมาเล่าเบื้องหลังเหมือนกับรอบของปี 2018

Tags:
Node Thumbnail

Samsung ร่วมมือกับ Manna Drone Delivery เพื่อให้บริการส่งสินค้าด้วยโดรนสำหรับผู้สั่งซื้อสินค้า Galaxy ผ่านเว็บไซต์ Samsung ในประเทศไอร์แลนด์

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ร่วมรายการส่งสินค้าผ่านโดรน มีตั้งแต่ Galaxy S21 Ultra, Galaxy Buds Pro, Galaxy Tab S7, Galaxy Watch 3 และ Galaxy A Series ซึ่งตอนเริ่มให้บริการจะยังคงจำกัดเฉพาะเมือง Oranmore ก่อน

โดรนที่ Manna ใช้งาน จะเป็นโดรนเกรดที่ใช้ในอากาศยาน ตัวโดรนจะบินที่ความสูงราว 50-80 เมตรที่ความเร็วกว่า 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพียงพอที่จะส่งสินค้าถึงลูกค้าในเมือง Oranmore ภายใน 3 นาทีหลังออกจากจุดปล่อยโดรน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากหลุดมาสักพัก DJI ได้เปิดตัว FPV Combo โดรนแบบ FPV (first-person view) ที่มีกล้องให้มุมมองสายตามนุษย์ตัวแรกของ DJI ใช้งานร่วมกับ FPV Goggles พร้อมบินตั้งแต่แกะกล่องเพื่อทำให้บุคคลทั่วไปใช้งานโดรน FPV ได้ง่ายขึ้น

สเปคของตัวกล้องในโดรน DJI ระบุว่าสามารถใช้ถ่ายวิดีโอ 4K ได้ถึง 60 เฟรมต่อวินาที โดยภายในตัวใช้ระบบกันสั่นจาก RockSteady จาก GoPro พร้อมกับมุมมองกว้างสุดถึง 150 องศา พร้อมระบบ slow-motion ที่ถ่ายวิดีโอ 1080p ได้ 120 เฟรมต่อวินาที และสามารถเก็บฟุตเทจเป็น H.264 หรือ H.265 ได้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แชนแนลยูทูบ SpiderMonkey FPV โพสต์วิดีโอที่มีลายน้ำของเว็บไซต์จำหน่ายโดรน Dominion Drones โชว์การแกะกล่อง DJI FPV Combo โดรน FPV หรือโดรนแบบ first-person view ที่มีกล้องเหมือนมุมมองจากสายตามนุษย์ตัวแรกของ DJI หลังมีข่าว DJI เตรียมเปิดตัวโดรนรุ่นนี้ หลุดมาช่วงเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัวแบรนด์ Airpeak ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว วันนี้ในงาน CES 2021 โซนี่ได้เผยโฉมแรกของโดรน Airpeak ออกมาแล้ว เป็นโดรนแบบ 4 ใบพัด ขนาดค่อนข้างใหญ่ พร้อมเมาท์ด้านล่างสำหรับติดตั้งกล้อง และในคลิปเป็นเบื้องหลังการใช้โดรนถ่ายรถไฟฟ้าต้นแบบ Vision-S

อย่างไรก็ตามโซนี่ยังไม่ได้เผยรายละเอียดใด ๆ เกี่ยวกับโดรนออกมา โดยก่อนหน้านี้ โซนี่เคยระบุว่าจะเปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (ราวเดือนมีนาคม - พฤษภาคมของสหรัฐ)

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

กองทัพสหราชอาณาจักรนำโดรน The Bug ที่พัฒนาโดยบริษัทอาวุธ BAE Systems และ UAVTEK เข้าประจำการจำนวน 30 ลำ แม้รูปร่างจะคล้ายโดรนทั่วไปแต่สเปคค่อนข้างดีกว่าในหลายจุด

The Bug มีน้ำหนัก 196 กรัมและบินได้ต่อเนื่อง 40 นาที (เทียบกับ DJI Mini 2 ที่หนัก 249 กรัม และบินได้ต่อเนื่อง 31 นาที) พิสัยทำการ 2 กิโลเมตรจำกัดโดยระยะรับส่งสัญญาณวิทยุ ทำความเร็วได้สูงสุด 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสามารถขึ้นบินได้แม้ในภาวะลมแรง, ฝนตก, หรือหิมะตก

ก่อนหน้านี้กองทัพสหราชอาณาจักรเคยใช้โดรน Black Hornet Mk3 อยู่ก่อนแล้ว แต่ราคาสูงถึงลำละ 1.8 ล้านบาท (45,000 ปอนด์) ขณะที่ The Bug จะมีราคาเพียงประมาณ 180,000 บาทเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลญี่ปุ่นเพิ่งออกกฎการจัดซื้อจัดจ้างใหม่ ให้การจัดซื้อโดรนเพื่อใช้งานในภาครัฐ จะต้องได้รับการตรวจสอบจากเลขาธิการคณะรัฐมนตรีก่อน โดย Nikkei ระบุว่าแม้รัฐบาลจะญี่ปุ่นจะไม่ได้ประกาศออกมาชัดเจน แต่โดรนจากจีนมีแนวโน้มจะไม่ได้รับการรับรองให้นำมาใช้งานในภาครัฐ

สาเหตุก็หนีไม่พ้นเรื่องความปลอดภัยและการรักษาความลับของข้อมูลในโดรน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรัฐบาลญี่ปุ่นต้องการนำโดรนมาใช้งานด้านความมั่นคงและตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของประเทศ ซึ่งควรที่จะเป็นความลับของรัฐบาล ไปจนถึงนำไปสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมและใช้ในภารกิจค้นหาและช่วยเหลือ

Tags:
Node Thumbnail

โซนี่ประกาศไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่ในชื่อ Airpeak เป็นโดรนสำหรับงานถ่ายวิดีโอเป็นหลัก น่าจะเอามาชนกับ DJI โดยตรง อย่างไรก็ตามโซนี่เรียก Airpeak ว่าเป็นโปรเจ็คเท่านั้น ซึ่งก็ยังไม่มีรายละเอียดว่าทำไมถึงเรียก "โปรเจ็ค" หรือรายละเอียดอื่น ๆ เกี่ยวกับตัวโดรน

Airpeak จะถูกเปิดตัวในช่วงปีหน้า และกำลังจะหาพาร์ทเนอร์ในสายงานอาชีพมาร่วมงานกันในโปรเจ็คนี้ด้วย

ที่มา - Sony

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

DJI เปิดตัวโดรน Mavic Mini 2 ภาคต่อของโดรนขนาดกะทัดรัดที่ยังคงดูเหมือนเวอร์ชันแรก และยังคงน้ำหนัก 249 กรัมเช่นเดิม

DJI Mavic Mini 2 ใช้เซนเซอร์ขนาด 1/2.3 นิ้ว สามารถถ่ายภาพได้ 12 ล้านพิกเซล รองรับระบบไฟล์ภาพแบบ Raw และวิดีโอ 4K ที่ 30 เฟรมต่อวินาที 100Mbps ซึ่งถ้าเป็นการถ่ายวิดีโอ 1080p สามารถซูม 2 เท่าได้โดยไม่เสียความละเอียด หรือสูงสุดเป็นดิจิทัลซูมได้ถึง 4 เท่า พร้อมกับระบบถ่ายภาพอีกหลายรูปแบบให้ใช้งาน

DJI ระบุว่าโดรนรุ่นใหม่นี้ใช้เทคโนโลยี OcuSync 2.0 เป็นเทคโนโลยีรับส่งข้อมูลที่ช่วยเพิ่มระยะทำการรับส่งได้ถึง 150% และมอเตอร์แบบใหม่ที่ช่วยเพิ่มระยะเวลาการบิน รวมถึงทำความเร็วและต้านลมได้ดียิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Ring บริษัทผลิตสินค้าสมาร์ทโฮมในเครือ Amazon เปิดตัวกล้องตรวจดูความปลอดภัยในบ้าน Always Home Cam โดรนทำงานอัตโนมัติที่สามารถเก็บภาพตามจุดต่าง ๆ ในบ้านได้ เมื่อเสร็จการทำงานก็จะบินกลับมาที่แท่นชาร์จ

วิธีการทำงานของ Always Home Cam ผู้ใช้งานจะต้องกำหนดแผนที่ภายในบ้าน เพื่อสร้างเส้นทางให้โดรนบินเก็บภาพตามจุดต่าง ๆ แบบอัตโนมัติ รวมทั้งกำหนดชื่อห้องหากเราต้องการสั่งให้โดรนไปบางจุดโดยเฉพาะ ซึ่งจะทำงานผ่านระบบของ Ring Alarm

ทั้งนี้กล้องจะทำงานเฉพาะเมื่อโดรนบินออกจากแท่นชาร์จเท่านั้น และตัวโดรนก็มีเสียงที่สามารถรับรู้ได้เมื่อบิน รวมทั้งมีตัวตรวจจับวัตถุเพื่อหลบหลีกการบินชนสิ่งกีดขวาง

Tags:
Node Thumbnail

Amazon กลายเป็นบริษัทที่ 3 ในสหรัฐ ที่ได้รับใบอนุญาตให้ใช้โดรนส่งสินค้า ต่อจาก UPS และ Wing บริษัทลูกอีกบริษัทของ Alphabet โดย Amazon จะได้รับอนุญาติให้ “ส่งสินค้าให้กับผู้ใช้บริการอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ” โดยใช้บริการโดรนที่มีชื่อเรียกว่า Prime Air และได้รับอนุญาตให้โดรนสามารถบรรทุกสิ่งของได้ แม้อยู่นอกระยะสายตา

Amazon จะใช้โอกาสที่ได้ใบอนุญาตนี้ เริ่มทดสอบการส่งสินค้าให้ผู้ใช้บริการทันที หลังจากที่ได้แสดงให้องค์การบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐ (FAA) เห็นแล้วว่าเทคโนโลยีนี้ปลอดภัยจริงๆ นอกจากนี้ David Carbon รองประธานของบริการ Prime Air ยังกล่าวว่าจะพัฒนาระบบการขนส่งด้วยโดรนอย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับ FAA เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการขนส่งสินค้าให้ได้ภายใน 30 นาที

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงนี้ที่โรงเรียนและห้องสมุดหลายแห่งในรัฐเวอร์จิเนียต้องปิดทำการหลายเดือน Kelly Passek บรรณารักษ์คนหนึ่งของห้องสมุดโรงเรียนมัธยมใน Montgomery County รัฐเวอร์จิเนียได้เริ่มส่งหนังสือผ่านโดรน Wing ซึ่งเป็นบริษัทโดรนภายใต้ Alphabet ให้นักเรียนที่อยู่บ้านได้อ่านหนังสือจากห้องสมุดตามที่ต้องการ

Passek ระบุว่าหลังจากได้ทดลองสั่งสินค้าให้ Wing มาส่งที่บ้าน เธอก็มีไอเดียว่าบริการนี้สามารถใช้ส่งหนังสือให้เด็ก ๆ ในท้องถิ่นได้เช่นกัน

Passek ใช้วิธีส่ง Google Forms ให้เด็กกรอกว่าต้องการหนังสือเล่มไหนในห้องสมุด เมื่อ Passek เห็นรายการหนังสือแล้ว เธอก็จัดเตรียมหนังสือให้ และนำไปส่งที่ฐานบินโดรนของ Wing เพื่อให้โดรนบินส่งหนังสือไปให้เด็ก ๆ ถึงที่บ้าน

Tags:
Node Thumbnail

Wing ธุรกิจโดรนขนส่งภายใต้ Alphabet นอกจากทดลองให้บริการในรัฐเวอร์นิเจียแล้ว ยังมีไปให้บริการที่ออสเตรเลียและฟินแลนด์ด้วย และก็ด้วยผลจาก COVID-19 บริการขนส่งโดรนของ Wing กำลังไปได้สวยไม่ใช่แค่ในสหรัฐ

หนึ่งในผู้บริหารของ Wing ออสเตรเลียเปิดเผยว่าตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา จำนวนยอดการขนส่งของ Wing ออสเตรเลียเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในแต่ละเดือน ขณะที่จำนวนลูกค้าทั่วโลกที่ลงชื่อสนใจจะใช้บริการของ Wing ก็เพิ่มขึ้นถึง 350% แบบเดือนต่อเดือน โดยข้อดีของ Wing ไม่ใช่แค่เรื่องการขนส่งไม่ใช้คน แต่ยังค่อนข้างเร็วด้วย โดยความเร็วที่ Wing เคยส่งพัสดุได้เร็วที่สุดคือราว 2 นาที 47 วินาที

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

DJI เปิดตัวโดรนรุ่นใหม่ Mavic Air 2 โดยครั้งนี้ DJI ได้ปรับปรุงกล้องใหม่ รวมถึงปรับปรุงให้โดรนบินได้นานขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ด้วย

สำหรับกล้องใหม่บน Mavic Air 2 ทง DJI เลือกใช้กล้องเซนเซอร์ CMOS Quad Bayer ขนาดครึ่งนิ้ว พร้อมเลนส์เทียบเท่าทางยาวโฟกัส 28mm f/2.8 ถ่ายภาพได้ 12 ล้านพิกเซล และมีโหมด 48 ล้านพิกเซลให้ใช้งาน (DJI ไม่ได้ระบุว่าเป็นการถ่ายหลาย ๆ ช็อตแล้วมาซ้อนกันหรือไม่) ส่วนวิดีโอถ่ายได้สูงสุดที่ 4K 60fps รวมถึงรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ HDR และ 8K Hyperlapse

Tags:
Node Thumbnail

Wing บริษัทที่พัฒนาและให้บริการโดรนภายใต้ Alphabet ทดสอบให้บริการเชิงพาณิชย์ในรัฐเวอร์จิเนียตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว ล่าสุดจากวิกฤติ COVID-19 ที่ทำให้คนต้องอยู่แต่บ้าน ทำให้ยอดการส่งของด้วยโดรนของ Wing เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 2 เท่า

Jonathan Bass โฆษกของ Wing เปิดเผยว่ายอดการส่งของด้วยโดรนเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าในเมือง Christianburg ของรัฐเวอร์จิเนีย โดยนอกจาก FedEx และ Walgreen ที่เคยประกาศเป็นพาร์ทเนอร์ไปแล้วยังมีการใช้โดรนขนส่งเบเกอรี่และกาแฟจากร้านคอฟฟี่ช็อปด้วย อย่างร้านคาเฟ่ร้านหนึ่งสามารถขายขนมผ่านโดรน Wing ได้มากกว่าช่วงเวลาปกติที่ยังไม่มีไวรัสระบาดถึง 50%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา มีรายงานว่าโดรน Karma ของ GoPro ไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่ง GoPro ได้รับทราบปัญหาและออกอัพเดตซอฟต์แวร์เพื่อแก้บั๊กนี้แล้ว

สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นกับตัวโดรน ตอนแรกคาดกันว่าเป็นที่ปัญหาของ GPS และ GLONASS รีเซ็ทค่าเวลา (rollover) แต่ GoPro ได้ยืนยันว่าปัญหาจริง ๆ ของโดรนนั้นเกิดจากการเชื่อมต่อกับ World Magnetic Model ที่ GoPro ใช้เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการระบุตำแหน่ง

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานจากคนภายในและเอกสารที่ได้รับมาว่ากระทรวงมหาดไทยของสหรัฐ กำลังพิจารณาแบนการใช้งานโดรนส่วนบุคคลทั้งหมด ยกเว้นกรณีฉุกเฉินเช่นใช้ดับไฟป่า เนื่องจากอุปกรณ์และโดรนส่วนใหญ่ผลิตจากจีน และเกรงว่าจะถูกนำมาใช้เป็นอุปกรณ์สอดแนมหรือรัฐบาลจีนสามารถดึงรูปจากโดรนไปใช้ได้

แม้หลายหน่วยงานของรัฐบาลจะไม่เห็นด้วย แต่เอกสารเรื่องนี้ก็ขึ้นไปถึงรัฐมนตรีมหาดไทยแล้ว เหลือแค่การลงนามเท่านั้น ก่อนหน้านี้ DJI ก็ถูกแบนการใช้งานในกองทัพสหรัฐไปแล้ว ขณะที่รัฐสภาสหรัฐก็กำลังถกเถียงกฎหมายที่ห้ามไม่ให้หน่วยงานภาครัฐใช้งานโดรนจากจีนเช่นกัน

ที่มา - Financial Times

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่ด้านต่างประเทศรอบวันนี้คือ สหรัฐอเมริกาจู่โจมทางอากาศสังหาร Qasem Soleimani ผู้บัญชาการระดับสูงของกองทัพอิหร่าน เสียชีวิตที่สนามบินในกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก

สิ่งที่น่าสนใจคือกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ยืนยันกับ CNN ว่าปฏิบัติการจู่โจมครั้งนี้ใช้ "โดรน" เพียงตัวเดียว (a drone) ตอนนี้ยังมีรายละเอียดของปฏิบัติการทางทหารไม่เยอะนัก รู้แค่ว่าสหรัฐใช้โดรนโจมตีรถยนต์ที่ Soleimani นั่งมาด้วย และมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 6 คน ภาพจากสำนักข่าวของทางการอิรักแสดงให้เห็นรถยนต์ที่ไฟลุกไหม้ แต่ไม่มีรายละเอียดอย่างอื่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

DJI เปิดตัวโดรนขนาดเล็กรุ่นใหม่ DJI Mavic Mini ซึ่งเป็นโดรนที่ขนาดเล็กและเบาที่สุดที่ DJI เคยทำมา

สเปคในตัวโดรน DJI ใช้กล้อง 12 ล้านพิกเซล เซนเซอร์ขนาด 1/2.3 นิ้ว สามารถอัดวิดีโอ 2.7K ได้ที่ 30 เฟรมต่อวินาทีม 1080p ได้ที่ 60 เฟรมต่อวินาที และถ่ายภาพได้ 12 ล้านพิกเซล พร้อมกันสั่นสามแกนที่ช่วยให้การถ่ายวิดีโอดูเรียบขึ้นในสภาวะลมอ่อน ๆ

DJI Mavic Mini มีเซนเซอร์น้อยกว่ารุ่นอื่น ๆ โดยมีเซนเซอร์ ground-facing สำหรับช่วยในการลงจอด แต่ไม่มีเซนเซอร์สำหรับหลบเลี่ยงสิ่งกีดขวางอย่างเช่นต้นไม้หรือผนัง ส่วนแบตเตอรี่ DJI ยืนยันว่าใช้บินได้นานสุดถึง 30 นาที มี Wi-Fi และ GPS ในตัวโดรนสำหรับใช้ส่งสัญญาณวิดีโอมายังตัวควบคุม โดย Wi-Fi สามารถทำงานได้ไกลสุด 4 กิโลเมตรในพื้นที่ไม่มีสิ่งกีดขวาง

Tags:
Node Thumbnail

Wing บริษัทพัฒนาโดรนภายใต้ Alphabet ประกาศให้บริการโดรนสำหรับขนส่งเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ เป็นครั้งแรกหลังจากได้รับอนุมัติจาก FAA เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

บริการส่งสินค้าผ่านโดรนของ Wing เริ่มให้บริการครั้งแรกกับผู้อยู่อาศัยใน Christiansburg รัฐเวอร์จิเนีย โดย Wing ร่วมมือกับบริษัทหลายแห่ง เช่น FedEx Express, Walgreens และ Sugar Magnolia ซึ่งเป็นค้าปลีกในเวอร์จิเนีย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Wing บริษัทโดรนในเครือ Alphabet เริ่มทดลองบริการโดรนส่งของ FedEx Express แล้วในเมือง Christiansburg รัฐเวอร์จิเนีย เริ่มจากส่งสินค้าจากร้านยาค้าปลีก Walgreens และร้านค้าเล็กๆ ก่อน

การทดลองบริการนี้เป็นการพิสูจน์ว่า ความสามารถของโดรนส่งของจะช่วยให้พื้นที่ห่างไกลได้เข้าถึงผลิตภัณฑ์ยา และเพิ่มรายได้ให้ร้านค้ารายย่อยที่ไม่ได้อยู่ในเขตเมือง ในบล็อกบริษัทระบุว่า ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา Wing ได้กลายเป็นผู้ดำเนินการโดรนรายแรกที่ได้รับการรับรองจาก Federal Aviation Administration ทำให้สามารถใช้โดรนส่งของเพื่อการพาณิชย์ได้

Tags:
Node Thumbnail

Meituan (เหม่ยถวน) ผู้ให้บริการส่งอาหารรายใหญ่ที่สุดของจีน กำลังทดสอบการใช้หุ่นยนต์สำหรับส่งอาหารภายในอาคาร โดยมีเป้าลดค่าใช้จ่ายรวมถึงแก้ไขการขาดแคลนแรงงานในอนาคต

ขณะนี้หุ่นยนต์ส่งอาหารในอาคารกำลังถูกทดสอบให้บริการแก่สำนักงานและโรงแรม 10 แห่งในเมืองปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ มันสามารถขึ้นลิฟต์ไปหาผู้รับที่ชั้นอื่นได้เองด้วย

นอกจากนี้ยังมีหุ่นยนต์สำหรับส่งนอกอาคารที่สามารถค้นหาเส้นทางที่เร็วที่สุดรวมถึงหลบสิ่งกีดขวางได้เอง

Meituan ระบุว่าการใช้คนส่งของจะเสียเวลาหาผู้รับ หรือรอให้ผู้รับมาเอาอาหารราว 5-10 นาที แต่หากใช้หุ่นยนต์จะลดเวลาตรงนี้ได้ 5-7 นาทีต่อออเดอร์ และหากหุ่นยนต์เหล่านี้ใช้งานได้อย่างน้อย 3 ปี ก็จะถือว่าคุ้มค่าแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

FAA หน่วยงานควบคุมการบินสหรัฐฯ ประกาศแจ้งเตือนสาธารณะว่าการนำโดรนไปติดตั้งอุปกรณ์อันตราย เช่น ปืน, ปืนยิงไฟ, พลุ, ระเบิด, หรือชิ้นส่วนอันตรายอื่นๆ นั้นผิดกฎหมายสหรัฐฯ และมีโทษปรับสูงสุด 25,000 ดอลลาร์ หรือ 755,000 บาท

แม้ในสหรัฐฯ จะมีกฎหมายการครอบครองอาวุธปืนที่ผ่อนปรน รวมถึงปืนยิงไฟ (flamethrower) ที่ The Boring Company ของ Elon Musk เคยทำออกมาขาย แต่การดัดแปลงเครื่องบินทั้งหลายนั้นอยู่ในเขตอำนาจของ FAA

สำหรับหน่วยงานที่จำเป็นต้องดัดแปลงเพื่อใช้งาน เช่น การถ่ายภาพยนตร์, หรืออาชีพที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ให้ยื่นขออนุญาตจาก FAA เป็นกรณีไป

ที่มา - FAA

Tags:
Node Thumbnail

สำนักไปรษณีย์ของจีน เผยว่าได้ร่วมกับบริษัทวิจัย พัฒนารหัสไปรษณีย์รูปแบบใหม่ หรือ Personal Address ID ที่คอมพิวเตอร์สามารถเรียนรู้และจดจำได้ ส่งผลให้แม้แต่โดรนส่งของ, รถส่งของไร้คนขับ ก็สามารถหา Personal Address ID นี้เจอ

Tags:
Node Thumbnail

FAA (สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา) ร่วมมือกับ Kitty Hawk บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนาอากาศยาน (เป็นอีกหนึ่งบริษัทของ Larry Page) พัฒนาแอพมือถือชื่อ B4UFLY ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบเขตห้ามบินโดรนได้โดยสะดวก

ตัวแอพไม่เพียงแต่จะช่วยยืนยันตำแหน่งของผู้ใช้ว่าอยู่ในจุดห้ามบินโดรนผ่าน หรือห้ามนำโดรนลงจอดเท่านั้น แต่จะมีการอัพเดตพื้นที่ซึ่งมีการประกาศห้ามบินโดรนเป็นการชั่วคราวให้ด้วย นอกจากนี้ตัวแอพยังให้ข้อมูลแนะนำสถานการณ์การจราจรทางอากาศและสภาพอากาศในแต่ละพื้นที่ เพื่อให้ผู้ใช้ประเมินสภาพการณ์ก่อนการบินโดรนได้อย่างเหมาะสม

Pages