Tags:
Node Thumbnail

Amazon ประกาศขยายบริการส่งของด้วยโดรน Amazon Prime Air ไปยังนอกสหรัฐอเมริกา โดยจะเริ่มจากสหราชอาณาจักรและอิตาลี ช่วงปลายปี 2024

บริการโดรนส่งของ Amazon Prime Air เปิดตัวครั้งแรกตั้งแต่ปี 2013 แต่กว่าจะได้ใบอนุญาตต้องรอถึงปี 2020 และเริ่มบินจริงในปี 2022 โดยให้บริการแค่เพียง 2 เมืองในสหรัฐ

Amazon ยังประกาศขยายพื้นที่ Prime Air ไปยังเมืองที่สามในสหรัฐ แต่ยังไม่ระบุว่าเป็นที่ไหนกันแน่ (ทั้งสามประเทศ) กระบวนการส่งของจะส่งจากศูนย์กระจายสินค้าของ Amazon โดยตรง ไม่ต้องไปเพิ่มจุดบินแยกต่างหาก ช่วยให้ส่งสินค้าได้เร็วขึ้นอีก

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยจาก University of Zurich ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เผยแพร่ผลงาน นำโดรนมาฝึกเรียนรู้ AI ทำให้สามารถบินในสนามแข่งบินโดรนและเอาชนะโดรนที่มีผู้ควบคุมระดับแชมป์โลกได้ โดยผลการแข่งขันใน 25 รอบ โดรนสามารถเอาชนะมนุษย์ได้ 15 รอบ

Elia Kaufmann หัวหน้าทีมวิจัยโครงการนี้ บอกว่ากระบวนการเทรนโดรนนั้น ใช้การรู้จำลักษณะของรั้วหรือสิ่งกีดขวางที่มีในสนามแข่งจากเซตรูปภาพ และเรียนรู้การบินในทิศทางและตำแหน่งต่าง ๆ แบบ Reinforcement ซึ่งทั้งหมดทำบนสนามแข่งแบบเสมือน จนกระทั่งโค้ดถูกเรียนรู้แก้ไขได้แนวทางการเคลื่อนที่ดีและเร็วที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

ในงานฉลองวันชาติอเมริกา 4th of July ปีนี้ มีประเด็นที่น่าสนใจคือการเฉลิมฉลองในหลายเมือง ได้ตัดสินเปลี่ยนจากการจุดพลุดอกไม้ไฟ มาเป็นการแสดงบินโดรนแทน โดยสาเหตุหลักคือปัญหาสภาพอากาศฝุ่นควันที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปีที่อเมริกา

เมือง Salt Lake City รัฐยูทาห์ เป็นตัวอย่างเมืองที่ประกาศยกเลิกการจุดพลุ และเปลี่ยนมาแสดงบินโดรน โดยให้เหตุผลว่าลดความเสี่ยงของเปลวไฟ และช่วยบรรเทาปัญหาคุณภาพอากาศจากดอกไม้ไฟ ส่วนเมือง Boulder รัฐโคโลราโด เลือกการแสดงโดรนด้วยเหตุผลเสริมอีกข้อ คือบริษัทที่ให้บริการดอกไม้ไฟในเมือง ประสบปัญหาปิดกิจการไปในช่วงโควิด 19

Tags:
Node Thumbnail

Demining Research Community คือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่พยายามพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการเก็บกู้กับระเบิด ซึ่งในปัจจุบันทีมวิจัยขององค์กรได้พัฒนาระบบค้นหาและระบุตำแหน่งกับระเบิดด้วยภาพถ่ายทางอากาศที่ได้จากการบินถ่ายภาพด้วยโดรน เป้าหมายขององค์กรคือช่วยให้ภารกิจการเก็บกู้กับระเบิดในประเทศต่างๆ ทั่วโลกที่ยังคงหลงเหลืออยู่แม้สงคราบจะจบไปนานแล้วสามารถทำได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ทางการเกาะเจจูประเทศเกาหลีใต้กำหนดเส้นทางให้บริการโดยสารทางอากาศด้วย UAM และโดรนแท็กซี่ เน้นการเดินทางเชื่อมโยงระหว่างสนามบินและสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะ ตั้งเป้าเริ่มให้บริการจริงในปี 2025

เส้นทางการบินให้บริการนี้จะเชื่อมโยงจากสนามบินนานาชาติเจจู เลาะไปตามแนวชายฝั่งทิศตะวันตกของเกาะไปยังย่าน Moseulpo และอีกเส้นทางหนึ่งจากสนามบินเลาะไปตามแนวชายฝั่งด้านทิศเหนือไปยังยอดเขา Seongsan Ilchulbong ซึ่งมีชื่อเสียงในฐานะจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Snap เปิดตัว Pixy โดรนพกพาสำหรับถ่ายภาพและวิดีโอ เพื่อให้ได้มุมมองใหม่ ๆ เวลาออกไปข้างนอก และทำงานร่วมกับแอป Snapchat แต่ล่าสุดทิศทางของสินค้าตัวนี้อาจไม่สวยงามแล้ว

มีรายงานว่า Evan Spiegel ซีอีโอ Snap ได้แจ้งกับพนักงานว่าบริษัทตัดสินใจหยุดการพัฒนาต่อยอดโดรน Pixy แล้ว โดยให้เหตุผลเพื่อปรับโฟกัสทีมงานมาที่แอปหลัก นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าเขาอาจขายกิจการ Pixy ออกไปให้ผู้สนใจด้วย ส่วนสินค้าที่ขายอยู่แล้ว ก็จะขายต่อไปจนกว่าจะหมดสต็อก

Tags:
Node Thumbnail

DJI ผู้ผลิตโดรนรายใหญ่ออกแถลงการณ์แสดงความไม่พอใจ หลังจากที่สถานทูตรัสเซียประจำประเทศจีนได้กล่าวพาดพิงถึงโดยใช้ข้อความว่าโดรนของ DJI เป็น "สัญลักษณ์แห่งการรบยุคใหม่"

สถานทูตรัสเซียประจำประเทศจีนได้โพสต์ข้อความลงบน Weibo เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาโดยอ้างอิงถึงบทความจาก Sputnik ซึ่งเป็นสื่อของรัสเซีย บทความดังกล่าวว่าด้วยเรื่องหนังสือที่เพิ่งออกใหม่ของนายพล Yuri Baluyevsky อดีตเสนาธิการทหารบกของรัสเซีย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมากระทรวงกลาโหมของฝรั่งเศสได้ประกาศข่าวการสั่งซื้อเครื่องต้นแบบ HELMA-P ปืนเลเซอร์ต่อต้านโดรนเพื่อใช้สำหรับการรักษาความปลอดภัยในระหว่างการจัดงานโอลิมปิก 2024

HELMA-P (High Energy Laser for Multiples Applications - Power) เป็นอาวุธที่ผลิตโดยบริษัท CILAS ผู้ผลิตอาวุธสัญชาติฝรั่งเศส มันสามารถสกัดกั้นการทำงานของโดรนขนาดเล็กตั้งแต่ 100 กรัม ไปจนถึงขนาด 25 กิโลกรัม ด้วยการยิงลำแสงเลเซอร์ใส่โดรนซึ่งจะก่อให้เกิดความร้อน ซึ่งมีผลตั้งแต่การรบกวนระบบอุปกรณ์บันทึกข้อมูลไปจนถึงขั้นทำลายโครงสร้างของตัวโดรนจนทำให้ร่วงได้ภายในเวลาไม่กี่วินาที โดย HELMA-P มีรัศมีทำการยิง 1 กิโลเมตร

Tags:
Node Thumbnail

Wing บริษัทโดรนในเครือ Alphabet เผยโฉมโปรโตไทป์โดรนรุ่นใหม่เพื่อรองรับการขนของหลากหลายรูปแบบ จากโดรนรุ่นปัจจุบันที่จะเน้นขนพัสดุขนาดเล็กเป็นหลัก ซึ่งโดรนรูปแบแบใหม่จะยังคงใช้ส่วนประกอบคล้ายกับโดรนที่ Wing ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

ในวิดีโอ The Aircraft Library ของ Wing โชว์โดรนหลากหลายขนาด ทั้งโดรนขนาดใหญ่ที่ขนของได้สูงสุดถึง 7 ปอนด์ และโดรนขนาดเล็กที่ขนของอย่างเช่นยาได้สูงสุด 0.6 ปอนด์ (โดรนใช้งานจริงปัจจุบันของ Wing ขนได้ 2.5 ปอนด์)

Wing ระบุว่าการดีไซน์โดรนจะเน้นใช้วัสดุและชิ้นส่วนต่าง ๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ร่วมกัน เพื่อให้พัฒนาโดรนตามวัตถุประสงค์ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

Kimbal Musk น้องชายของ Elon Musk (อ่อนกว่า 1 ปี และเคยทำบริษัท Zip2 บริษัทแรกของ Elon Musk ด้วยกัน) เข้าซื้อกิจการ Intel Drone Light Shows ธุรกิจโดรนของอินเทล

อินเทลมีธุรกิจโดรนสำหรับแสดงโชว์มานานพอสมควรแล้ว (เปิดตัวปี 2016) และเคยนำไปร่วมงานมหกรรมกีฬาใหญ่ๆ หลายครั้ง เช่น Super Bowl 2016, โอลิมปิกฤดูหนาว 2018, โอลิมปิกฤดูร้อน 2020 รวมถึงงานเปิดตัว Iconsiam ที่ประเทศไทยด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าวชาวลิทัวเนียช่วยระดมทุน Crowdfunding 5.4 ล้านยูโร ซื้อโดรนจู่โจม Bayraktar ให้ยูเครน

หลังแคมเปญของลิทัวเนียประสบความสำเร็จ ทำให้ชาวยูเครนหันมาทำแคมเปญระดมทุน Crowdfunding แบบเดียวกันบ้าง และสามารถหาเงินได้มากถึง 20 ล้านยูโร ซื้อโดรน Baykar Bayraktar TB-2 ได้ถึง 3 ลำ

แต่เรื่องราวไม่จบแค่นั้น เพราะบริษัท Baykar จากตุรกีที่สร้างโดรนนี้ ประกาศว่าจะยกโดรน 3 ลำให้กองทัพยูเครนใช้ฟรี ซึ่งก่อนหน้านี้ Baykar ก็เคยยกโดรนฟรี 1 ลำตอนแคมเปญของชาวลิทัวเนียไปแล้ว (เท่ากับว่ายูเครนได้โดรนฟรี 4 ลำ)

บริษัท Baykar บอกว่าไม่ได้ต้องการเงินค่าโดรน และขอให้นำเงินที่ระดมทุนได้นี้ไปช่วยเหลือชาวยูเครนที่ยากลำบากแทนดีกว่า

Tags:
Node Thumbnail

ชาวลิทัวเนีย ช่วยกันระดมทุนผ่านวิธี crowdfunding เพื่อซื้อโดรนจู่โจมรุ่น Bayraktar TB-2 ให้กับประเทศยูเครน โดยแคมเปญของลิทัวเนียสามารถระดมทุน 5 ล้านยูโร (ประมาณ 185 ล้านบาท) ได้สำเร็จภายในเวลา 3 วัน ได้โดรนหนึ่งลำเรียบร้อย

ยูเครนใช้โดรนรุ่น Bayraktar TB-2 ที่ผลิตโดยตุรกีมาตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นสงคราม และประสบความสำเร็จอย่างสูงในการใช้โดรนทำลายรถถังของรัสเซีย ความสำเร็จนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ชาวลิทัวเนีย (ซึ่งเป็นประเทศในกลุ่มสหภาพโซเวียตเดิมด้วยกัน และปัจจุบันเป็นสมาชิก NATO เรียบร้อยแล้ว) ต้องการซื้อและส่งให้ยูเครนใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Walmart ร้านค้าปลีกรายใหญ่ในอเมริกา ประกาศขยายการให้บริการ DroneUp ซึ่งเป็นการจัดส่งสินค้าผ่านโดรน หลังจากทดสอบในเมืองเล็ก ๆ ก่อนหน้านี้ โดยเพิ่มเป็น 34 พื้นที่ ใน 6 รัฐ ครอบคลุมประชากรราว 4 ล้านคน ภายในปีนี้

บริการจัดส่งสินค้าด้วยโดรนของ Walmart จะให้บริการตั้งแต่เวลา 8 นาฬิกาถึง 20 นาฬิกา รายการสินค้าที่สามารถสั่งซื้อได้มีมากกว่า 1 แสนรายการ แต่น้ำหนักรวมต้องไม่เกิน 10 ปอนด์ (4.5 กิโลกรัม) มีค่าบริการเพิ่ม 3.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ไปรษณีย์อังกฤษหรือ Royal Mail ประกาศแผนดีพลอยโดรนกว่า 50 เส้นทางในระยะเวลา 3 ปี เพื่อการขนส่งไปยังพื้นที่ห่างไกล ซึ่งจะใช้โดรนจาก Windracers ราว 200 ลำ
 ซึ่งทางไปรษณีย์จะปล่อยโดรนให้บริการโดยเริ่มจากพื้นที่ Isles of Scilly (เกาะนอกชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ) และเกาะ Shetland, Orkney และ Hebrides ในสก็อตแลนด์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

DJI เปิดตัวโดรนใหม่ในชื่อว่า Mini 3 Pro โดยเป็นโดรนติดกล้องรุ่นเล็กที่อัพเกรดจาก Mini 2 ทั้งด้านดีไซน์, ฟีเจอร์ และราคา

ตัวกล้องติดโดรนของ Mini 3 Pro ใช้เซนเซอร์ CMOS ขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 1/1.3 นิ้ว, รูรับแสงกว้างกว่าเดิมที่ f/1.7, ดิจิทัลซูมได้สูงสุด 4 เท่า ถ่ายภาพได้ที่ 48 ล้านพิกเซล, วิดีโอ 4K ที่ 60 เฟรมต่อวินาที และ HDR 4K ที่ 30 เฟรมต่อวินาที

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Snap เปิดตัว Pixy โดรนขนาดพกพาสำหรับถ่ายภาพและวิดีโอ มีระบบซิงก์ภาพไร้สายลงมือถืออัตโนมัติ ตัดต่อแล้วพร้อมแชร์ลง Snapchat ได้ทันที

Snap บอกว่าออก Pixy มาเพื่อเป็นผู้ช่วยถ่ายภาพเวลาออกไปเที่ยวข้างนอก จะได้มีภาพมุมมองใหม่ๆ ที่แตกต่างไปจากเดิม ตัวโดรนออกแบบมาให้พกสะดวก ใช้ง่าย กดปุ่มเดียวบินได้เลย มีเส้นทางบินให้เลือก 4 แบบ และบินกลับมายังฝ่ามือของเราได้เอง

สเปกทางเทคนิคของ Pixy มีน้ำหนัก 101 กรัม (รวมแบตเตอรี่แล้ว) ถ่ายภาพ 4000x3000 (12MP) วิดีโอ 2.7k 30 FPS, มีสตอเรจในตัว 16GB, แบตหนึ่งก้อนบินได้ราว 5-8 ครั้ง สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย, การชาร์จแบตใช้เวลา 40 นาที, รองรับ Bluetooth LE และ Wi-Fi ac 5GHz

Tags:
Node Thumbnail

Wing บริษัทโดรนในเครือ Alphabet เปิดตัวโดรนรุ่นใหม่ ที่พัฒนามาเพื่อส่งของในเขตเมืองโดยเฉพาะ

ก่อนหน้านี้ Wing ให้บริการโดรนส่งของมาตั้งแต่ปี 2019 แต่ส่วนใหญ่ส่งในพื้นที่เมืองขนาดเล็กที่มีประชากรน้อย การเปิดตัวโดรนรุ่นใหม่นี้มาพร้อมประกาศว่า Wing จะเปิดบริการส่งสินค้าในเขตเมืองใหญ่แล้ว เมืองแรกที่ให้บริการคือ Frisco ในเขตพื้นที่ Dallas-Fort Worth ของสหรัฐอเมริกา

โดรนของ Wing จะส่งสินค้าจากร้าน Walgreens ที่ใช้ลานจอดรถเป็นจุดส่งสินค้าขึ้นโดรน นอกจากนี้ Wing ยังจับมือกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ Hillwood ทำจุดรับส่งสินค้าจากโดรนที่อาคาร Frisco Station ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว Wing บริษัทโดรนของ Alphabet มียอดส่งของถึง 1 แสนครั้ง และวันนี้ Wing ได้ทำสถิติส่งสินค้าเชิงพาณิชย์ (ไม่นับเที่ยวบินทดสอบ) ได้ถึง 2 แสนครั้งแล้วภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี เท่ากับ Wing มียอดบินโดรนส่งสินค้ามากกว่า 1,000 ครั้งต่อวัน หรือคิดเป็นการส่งดิลิเวอรี่ผ่านโดรน 1 ครั้งในทุก 25 วินาที

สำหรับยอดส่งส่วนใหญ่ของ Wing ยังคงมาจากออสเตรเลียที่เป็นตลาดใหญ่ของโครงการ โดย Wing ทดสอบและใช้งานเชิงพาณิชย์จริงที่นั่น โดยดิลิเวอรี่ที่ออสเตรเลียในช่วงสองเดือนแรกของปีนี้สามารถทำรอบได้กว่า 3 หมื่นครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงการคลังสหรัฐ (Department of the Treasury) ออกคำสั่งแบนบริษัทเทคโนโลยีจีน 8 ราย ที่สนับสนุนการสอดส่องชาวมุสลิมอุยกูร์ ในมณฑลซินเจียงของประเทศจีน

คำสั่งแบนนี้มีผลให้บุคคลในสหรัฐอเมริกา ไม่สามารถซื้อหรือขายหุ้นของบริษัทเหล่านี้ในตลาดหลักทรัพย์ได้

บริษัทเทคโนโลยีจีนทั้ง 8 รายได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

DJI เปิดตัวโดรน Mavic 3 และ Mavic 3 Cine เป็นโดรนรุ่นล่าสุดในไลน์ Mavic โดยรอบนี้มาพร้อมกล้องคู่ และปรับปรุงเวลาบินให้นานกว่าเดิม

สำหรับตัวกล้อง DJI Mavic 3 และ Mavic 3 Cine ใช้กล้อง L2D-20c dual-camera พร้อมเทคโนโลยี Natural Color Solution ของ Hasselblad โดยกล้องตัวหลักใช้เซนเซอร์ Four Third 20 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์ 24mm ปรับรูรับแสงได้ตั้งแต่ F2.8-11 ส่วนกล้องตัวรองใช้เซนเซอร์ CMOS 1/2 นิ้วที่ 12 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์เทเลโฟโต้ 162mm ค่ารูรับแสงอยู่ที่ F4.4 ซึ่งเลนส์สองตัวนี้รวมกันแล้วทำให้ได้ฟังก์ชันซูม (ทั้ง optical และ digital) รวมสูงสุดถึง 28 เท่า

Pages